Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Đại sứ quán Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán Công sứ Liên bang Nga

31/03/2021 | 17:41 PM

 | 

 

Ngày 31/3/2021 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi thảo luận với Đại sứ quán Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán Công sứ Liên bang Nga về thúc đẩy hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan đến vaccine phòng COVID-19.

Tham dự buổi tiếp có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục,Văn phòng thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp Đại sứ quán Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán Công sứ Liên bang Nga

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Liên bang Nga đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 cũng như trong công tác nghiên cứu, phát triển, sản xuất và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với những hỗ trợ và hợp tác của ba nước dành cho công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua.

Đối với vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Ngài Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Tiếp Ngài Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Trung Quốc đến nay đã triển khai chương trình tiêm vaccine cho hơn 100 triệu người dân.

Ngài Đại sứ Trung Quốc cho hay, hiện Trung Quốc đã viện trợ vaccine COVID-19 cho 69 quốc gia.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NĐ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vaccine”, trong đó có ưu tiên với người tiêm vaccine của Trung Quốc.

Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Trung Quốc

Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế) là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine COVID-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vaccine trong nước. “Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vacine COVID-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Ngài Pranay Verna Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Tiếp Ngài Pranay Verna Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Ngài Đại sứ đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vaccine COVID-19.

Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vaccine phòng COVID-19, một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine Covaxin.

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác và triển khai.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị phía Ấn Độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vaccine 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, hiện đang sử dụng để tiêm trẻ em Việt Nam an toàn và hiệu quả. Đồng thời, hai bên cũng bàn thảo và nhất trí tăng cường trong lĩnh vực đầu tư sản xuất công nghiệp dược tại Việt Nam.

Ngài Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Trong cuộc làm việc với Ngài Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch đối với vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga.

Về những đề nghị của Việt Nam liên quan đến việc cung ứng vaccine Sputnik V cho Việt Nam cũng như hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất Sputnik V tại Việt Nam, Ngài Tham tán Công sứ Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine Sputnik V./.


Asset Publisher Asset Publisher

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Tuesday 2021-05-11 14:16

Tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật về y tế

Tuesday 2021-05-11 11:10

Hơn 500 người bệnh và người nhà tại Bệnh viện K được di chuyển đến khu cách ly nhằm bảo dảm giãn cách

Tuesday 2021-05-11 10:59

Hội nghị trực tuyến “Chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp”

Tuesday 2021-05-11 10:45

Bệnh viện 74 Trung ương hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 đợt 1 an toàn cho 163 cán bộ, nhân viên y tế

Tuesday 2021-05-11 08:29

Chủ động xây dựng kịch bản triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch COVID-19

Tuesday 2021-05-11 06:33

‘Chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi’

Tuesday 2021-05-11 06:28

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các ổ dịch COVID-19 hiện tại cơ bản đã được kiểm soát

Tuesday 2021-05-11 03:38

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam thăm, động viên cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Tuesday 2021-05-11 03:29

Thăm dò ý kiến