‘Để đảm nhiệm chức năng vùng, BVĐK tỉnh Sơn La phải nâng chuyên môn, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao’

04/04/2024 | 11:01 AM

 | 

Để làm được vai trò chức năng vùng, BVĐK tỉnh Sơn La cần chủ động xây dựng đề án lộ trình trở thành bệnh viện vùng cụ thể và gắn với đề án nâng quy mô giường bệnh. Cùng đó bệnh viện cần nỗ lực hơn nữa trong cả phát triển chuyên môn cũng như quản lý, điều hành.

Trong chương trình công tác tại Sơn La, sáng 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại BVĐK tỉnh Sơn La.

Cùng đi với Thứ trưởng có Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng và các thành viên đoàn công tác.

Thực hiện trên 80% kỹ thuật khám chữa bệnh của bệnh viện hạng I, nhiều kỹ thuật vượt tuyến

Báo cáo với đoàn công tác, ThS.BS Đỗ Xuân Thụ - Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La cho biết, hiện bệnh viện có quy mô 550 giường bệnh, với 34 khoa, phòng, trung tâm; Trong số 513 cán bộ và người lao động của bệnh viện hiện có 136 bác sĩ.

‘Để đảm nhiệm chức năng vùng, BVĐK tỉnh Sơn La phải nâng chuyên môn, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao’- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi làm việc tại BVĐk tỉnh Sơn La.

Năm 2023, tổng số lượt khám bệnh tại đây là 151.877 lượt. "Số giường kế hoạch là 550 nhưng thực kê khoảng trên dưới 700 giường. BVĐK tỉnh Sơn La đang trình UBND tỉnh nâng quy mô của bệnh viện lên 800 giường vào năm 2030 và 1.000 giường vào năm 2050"- BS Thụ nói và cho biết hiện BVĐK tỉnh Sơn La đã thực hiện được trên 80% kỹ thuật của bệnh viện hạng I, nhiều kỹ thuật vượt tuyến giúp người bệnh được nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương.

Ngày điều trị trung bình của bệnh viện hiện còn 6,9 và tỷ lệ chuyển tuyến rất thấp (4.316 lượt/tổng số 151.877 lượt năm 2023)

Cùng đó BVĐK tỉnh đang thực hiện toàn bộ việc đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới. Năm 2023 đã triển khai được 50 lớp.

Liên quan đến công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, ông Thụ cho biết thời gian qua bệnh viện đã rất nỗ lực nhưng vẫn gặp không ít khó khăn, tuy nhiên "đó là khó khăn trong tổng thể chung". "Luật Đấu thầu và Nghị định 24 đã có nhiều điểm mới tháo gỡ cho công tác đấu thầu, mua sắm nhưng chúng tôi vẫn mong muốn có các hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế để yên tâm triển khai thực hiện"- ông Thụ nói.

Cũng theo ông Thụ thời gian qua nhiều khó khăn, vướng mắc về thanh toán BHYT đã được tháo gỡ, tuy nhiên hiện vẫn còn khó khăn trong thanh toán BHYT liên quan đến giường bệnh thực kê và giường bệnh kế hoạch; vấn đề tiêu chuẩn vào viện để BHYT thanh toán... cần được tháo gỡ; đồng thời sớm ban hành khung giá dịch vụ khám chữa bệnh tính đúng, tính đủ.

BVĐK tỉnh Sơn La cũng mong muốn Bộ Y tế và UBND tỉnh Sơn La được hỗ trợ về hệ thống xạ trị, xét nghiệm chẩn đoán vi sinh vật, giải phẫu bệnh; hỗ trợ sinh sản... ; Thành lập các trung tâm chuyên sâu như Trung tâm tim mạch, Trung tâm Sản Nhi; Trung tâm Ung bướu. Đồng thời có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế tỉnh và BVĐK tỉnh.

Phải chú trọng cả nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến trên lẫn tuyến dưới để 'giữ chân' người bệnh

‘Để đảm nhiệm chức năng vùng, BVĐK tỉnh Sơn La phải nâng chuyên môn, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao’- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và động viên sức khỏe người bệnh đang điều trị tại BVĐK tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao BVĐK tỉnh Sơn La đã có nhiều nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh, triển khai kỹ thuật cao trong điều kiện khó khăn chung về mua sắm đấu thầu thuốc thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá, đây là cơ sở y tế xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, thông thoáng và "không còn mùi bệnh viện".

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021- 2030 tầm nhìn đến 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, BVĐK tỉnh Sơn La có vai trò đảm nhiệm chức năng vùng.

"Để làm được vai trò chức năng vùng, bệnh viện cần chủ động xây dựng đề án lộ trình trở thành bệnh viện vùng cụ thể và gắn với đề án nâng quy mô giường bệnh. Cùng đó bệnh viện cần nỗ lực hơn nữa trong cả phát triển công tác chuyên môn cũng như quản lý, điều hành.

Bộ Y tế luôn đồng hành với tỉnh, sẵn sàng giao các bệnh viện tuyến trung ương tăng cường hợp tác, hỗ trợ BVĐK tỉnh Sơn La thực hiện thành công thêm nhiều kỹ thuật cao hiện nay tại đây chưa triển khai để không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn mà còn các tỉnh lân cận"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị BVĐK tỉnh Sơn La tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong hội chẩn khám chữa bệnh từ xa để không chỉ nâng cao chuyên môn cho tuyến dưới mà còn kịp thời hỗ trợ hội chẩn cấp cứu, điều trị người bệnh trong trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng lưu ý ngành Y tế Sơn La nghiên cứu, triển khai cử cán bộ đào tạo về chuyên môn cấp cứu ngoại viện để nâng cao chất lượng cấp cứu ngoài cộng đồng. "Hiện Bộ Y tế đã áp mã đào tạo cho lĩnh vực này"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết.

Về những đề xuất liên quan đến các chuyên khoa ung bướu, tim mạch, sản nhi... của BVĐK tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị bệnh viện có lộ trình cử cán bộ đi học chuyên môn và đề xuất, tham mưu UBND tỉnh tiếp tục có chính sách thu hút nguồn lực y tế chất lượng cao về công tác tại tỉnh.

Nhấn mạnh điều trị theo hướng toàn diện, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhắc BVĐK tỉnh thực hiện khi hội chẩn chuyên môn có sự tham gia của cán bộ làm công tác dược lâm sàng.

Liên quan đến công tác đấu thầu, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: nội dung nào còn khó khăn do thể chế chính sách, bệnh viện gửi báo cáo về Bộ Y tế; nội dung nào liên quan đến tổ chức thực hiện, bệnh viện cần rà soát lại hoặc báo cáo tỉnh để tháo gỡ, thúc đẩy.

‘Để đảm nhiệm chức năng vùng, BVĐK tỉnh Sơn La phải nâng chuyên môn, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao’- Ảnh 3.

ThS.BS Đỗ Xuân Thụ - Giám đốc BVĐK tỉnh Sơn La báo cáo công tác khám chữa bệnh của BVĐK tỉnh.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Asset Publisher Asset Publisher

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Pasteur Nha Trang

Wednesday 2024-05-22 09:13

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Semmelweis, Hungary

Wednesday 2024-05-22 02:25

Hội nghị tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Wednesday 2024-05-22 01:59

Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm, miễn nhiệm trong đơn vị sự nghiệp công lập

Monday 2024-05-20 01:37

Bộ Y tế ban hành Thông tư 07/2024/TT-BYT quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Tuesday 2024-05-21 07:15

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Pháp Y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ

Monday 2024-05-20 09:12

Lần đầu tiên ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

Monday 2024-05-20 07:22

Hiến mô, tạng là hành động thiết thực để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo

Monday 2024-05-20 07:20

Hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về đấu thầu thuốc trong cơ sở y tế công lập

Monday 2024-05-20 07:16

Phó Thủ tướng: Cơ bản bảo đảm thuốc, vật tư y tế và vaccine tiêm chủng mở rộng

Monday 2024-05-20 07:12

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

Monday 2024-05-20 07:05

Video Bộ Y tế phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng - Cho đi là còn mãi"

Monday 2024-05-20 01:20

Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi cán bộ, nhân viên ngành Y tế tham gia đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Saturday 2024-05-18 09:31

Thăm dò ý kiến