Lấy thành công 2 khối u thượng thận to như quả bưởi

10/11/2022 | 15:37 PM

 | 

Người bệnh có đến hai khối bướu tuyến thượng thận kích thước lớn khoảng 15 cm và viêm dính xung quanh. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, ngay cả trong y văn thế giới cũng chưa ghi nhận nhiều.

Ngày 10/11, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho người bệnh bướu tuyến thượng thận hai bên to 15 cm đang chảy máu. Đặc biệt, để điều trị cho trường hợp bệnh khó và hiếm gặp này, các bác sĩ chuyên khoa sâu đã phối hợp với nhau.

Theo đó, ông N.T.H. (58 tuổi, ngụ ở TP.HCM) nhập cấp cứu Bệnh viện Bình Dân với triệu chứng đau hông lưng 2 bên, đau lan xuống vùng bụng, huyết áp cao, mệt lả và xanh xao.

Người bệnh lập tức được thực hiện các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Chỉ số Hematocrit (đo tỷ lệ thể tích hồng cầu trong thể tích máu toàn phần) lúc nhập viện chỉ còn 17% cho thấy người bệnh đang trong tình trạng thiếu máu.

Kết quả CT-scan cho thấy người bệnh có đến hai khối bướu tuyến thượng thận kích thước lớn khoảng 15 cm và viêm dính xung quanh. Các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhận định đây là trường hợp hiếm gặp, ngay cả trong y văn thế giới cũng chưa ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.

ThS. BS Nguyễn Hoàng Luông - Phó trưởng khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân Bướu cho hay, tuyến thượng thận có thể hình thành ở một hoặc cả hai tuyến thượng thận. Cơ quan này sản xuất ra các hormone góp phần điều hòa trong cơ thể, tham gia vào quá trình chuyển hóa phức tạp, điều hòa huyết áp động mạch, cân bằng nước - điện giải, chống stress. Trong đó, ung thư tuyến thượng thận có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường ảnh hưởng nhất ở trẻ dưới 5 tuổi và người lớn từ 40 đến 50 tuổi.

Bệnh nhân H. có các vấn đề sức khỏe trước phẫu thuật như: bướu tuyến thượng thận kích thước lớn đang chảy máu, viêm dính phức tạp kèm xuất huyết, thiếu máu nặng. Đây là những thử thách cho các bác sĩ điều trị.

Nhận thấy mức độ phức tạp của trường hợp này, bác sĩ các chuyên khoa Tiết niệu, Nội tiết và Gây mê hồi sức đã hội chẩn để lên kế hoạch điều trị tốt nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật và người bệnh được theo dõi nội tiết sau phẫu thuật. Cắt bỏ tuyến thượng thận 2 bên là một phẫu thuật hiếm, gây nhiều khó khăn, thách thức.

Phẫu thuật thành công cho người có hai khối bướu tuyến thượng thận lớn và hiếm gặp - Ảnh 2.

ThS. BS Nguyễn Hoàng Luông (giữa) cùng ê-kíp chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhân.

"Cuộc phẫu thuật rất căng thẳng do khối bướu dính vào tĩnh mạch chủ và các cơ quan lân cận, bướu xuất huyết nên chảy máu nhiều khoảng 2000 ml máu. Khi bóc tách khối bướu hai bên ra khỏi mạch máu lớn và ruột xung quanh, chúng tôi phải cẩn trọng, tỉ mỉ từng chi tiết và phối hợp với bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm", ThS. BS Nguyễn Hoàng Luông chia sẻ.

Sau 4 giờ thực hiện với sự nỗ lực và phối hợp đa chuyên khoa, khối bướu hai bên với kích thước khoảng 15 cm mỗi bên được lấy ra khỏi cơ thể trong sự an toàn.

Tại bệnh viện, ông H. cho biết, cách nhập viện 5 năm, ông có đau âm ỉ hông lưng nên đi khám và phát hiện có bướu tuyến thượng thận cả 2 bên. Tuy nhiên, ông chỉ muốn uống thuốc và ngần ngại phẫu thuật do lo sợ các nguy cơ và phải dùng thuốc nội tiết suốt đời. Trong lần nhập viện cấp cứu này, hai khối bướu đã phát triển rất lớn kèm chảy máu khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu cấp.

Sau phẫu thuật 2 ngày, diễn tiến sức khỏe của người bệnh tốt, các chỉ số sinh hiệu ổn và có thể vận động nhẹ nhàng tại giường. Những ngày tiếp theo người bệnh có thể ăn uống, đi lại và xuất viện sau 1 tuần.

Phẫu thuật thành công cho người có hai khối bướu tuyến thượng thận lớn và hiếm gặp - Ảnh 3.

Hình minh họa giải phẫu u tuyến thượng thận.

Bác sĩ Luông cho biết thêm, đa số các trường hợp bướu tuyến thượng thận, người bệnh thường có bướu một bên. Sau khi phẫu thuật cắt bướu, vẫn còn tuyến thượng thận ở bên còn lại để thực hiện chức năng sản sinh nội tiết. Bướu ở cả hai tuyến thượng thận như trường hợp ông N. rất hiếm gặp, ngay cả tại những trung tâm niệu khoa lớn trên thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo sớm bướu thượng thận

Bướu thượng thận hai bên có các biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ phát hiện ngẫu nhiên không có triệu chứng đến biểu hiện lâm sàng toàn thân nghiêm trọng.

Để đảm bảo cho người bệnh không bị ảnh hưởng về chức năng nội tiết, sau khi cắt bỏ cả hai bên tuyến thượng thận, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa nội tiết tiếp tục theo dõi và được điều trị bằng liệu pháp nội tiết thay thế.

Cũng theo bác sĩ Luông, ung thư tuyến thượng thận khi được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Nhưng nếu ung thư đã lan đến các khu vực nằm ngoài tuyến thượng thận, việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, chủ yếu là điều trị nhằm trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Do đó, người bệnh cần được phẫu thuật khẩn cấp để loại bỏ khối bướu và khống chế tình trạng mất máu.

Khi có những triệu chứng bất thường (như đau hông lưng, các rối loạn nội tiết, phù, tăng huyết áp không rõ nguyên nhân…), người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đối với các trường hợp bướu tuyến thượng thận phức tạp, người bệnh cần đến bệnh viện đảm bảo về trang thiết bị, có đội ngũ chuyên gia hàng đầu để được điều trị tốt nhất./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến