Hải Phòng cứu sống bé 3 tuổi tím tái toàn thân, ngừng thở

10/06/2024 | 16:30 PM

 | 

Thấy con xuất hiện nôn nhiều, tiêu chảy phân lỏng, kèm theo sốt cao liên tục, gia đình vẫn nán lại nhà, khám tư, không cho đến bệnh viện. Đến khi bệnh tình của trẻ nặng lên thì gia đình mới đưa đến bệnh viện cấp cứu.

 

Đại diện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, mới đây Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của đơn vị vừa cứu sống một bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trẻ tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch quay không bắt được, nhịp tim rời rạc, tăng trương lực cơ xoắn vặn.

Theo thông tin từ bệnh viện, vào sáng ngày 29/5, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc tiếp nhận một bệnh nhi P.K.C.P. (43 tháng tuổi) trong tình trạng nguy kịch. Qua khai thác tiền sử từ người thân được biết, ở nhà cháu bé xuất hiện nôn nhiều, tiêu chảy phân lỏng nước 2 ngày, kèm theo sốt cao liên tục. Sau đó, gia đình cho trẻ khám tại phòng khám tư, nhưng trẻ không đỡ, diễn biến trở nặng, tím tái, thở ngáp. Lúc này, gia đình mới cho trẻ đến cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Bác sĩ Hải Phòng cứu sống bé 3 tuổi tím tái toàn thân, ngừng thở- Ảnh 1.

Cháu bé 43 tháng tuổi được bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cứu sống.

Tại bệnh viện, trẻ được chẩn đoán: Suy hô hấp độ III/ Shock nhiễm khuẩn kèm theo tiêu chảy mất nước nặng. Ngay lập tức, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc tập trung nhân lực cùng trang thiết bị y tế cấp cứu cho bệnh nhi. Sau cấp cứu ngừng thở, ngừng tim bệnh nhi tim đập lại bình thường, truyền dịch, kháng sinh, hỗ trợ hô hấp.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức và Chống độc cho biết, các chỉ số nhiễm trùng máu của trẻ tăng rất cao, kèm theo bệnh nhi có suy gan, suy thận. Do đó, khi nhập viện, trẻ được tiến hành điều trị lọc máu, điều trị hỗ trợ suy gan, suy thận và tăng thải các chất độc trong máu.

Bác sĩ Hải Phòng cứu sống bé 3 tuổi tím tái toàn thân, ngừng thở- Ảnh 2.

Tình trạng sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, thở máy hỗ trợ, lọc máu, kháng sinh; bệnh nhi dần hồi phục, không còn nôn, không đi ngoài phân lỏng. Về cơ bản trẻ đã ổn định và chức năng thận, gan đã có chỉ số bình thường. Hiện tại cháu bé đã cai máy thở và tiếp tục điều trị nhiễm trùng máu, phục hồi chức năng.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khuyến cáo, các gia đình có con nhỏ, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè các cháu ở nhà, khi trẻ có biểu hiện sốt cao, nôn và kèm theo tiêu chảy, cần cho trẻ đến khám tại các cở sở y tế chuyên khoa nhi để theo dõi, điều trị, tránh để bệnh nhi nôn nhiều, tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước nặng gây trụy tim mạch, làm tổn thương các cơ quan, đặc biệt là thiếu oxy não để lại di chứng não suốt đời.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến