Cán bộ trạm y tế trắng đêm giúp sản phụ “vượt cạn” trong “đỉnh lũ”lịch sử

28/10/2020 | 08:11 AM

 | 

 

Sau 01 tuần mẹ tròn con vuông, chị Đặng Thị Thảo, thôn 1, xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên vẫn chưa hết bàng hoàng kể về chuyến “vượt cạn” trong “đỉnh lũ” của mình: “ 1 giờ 30 sáng ngày 19 tháng 10, lúc này trời mưa như trút nước, gió to, nước ngập đường, mất điện toàn xã. Tôi đau bụng chuyển sinh. Mọi phương tiện thông thường đều không thể đi được, gia đình phải nhờ xe tải bên hàng xóm để chở tôi đi sinh. Đến trạm thì nước cũng đã ngập vào tầng 1. Lúc này trực tại trạm là 1 điều dưỡng. Sau khi tiếp đón, cán bộ trực đã điện thoại gọi cho bác trạm trưởng và một y sỹ. Chỉ 10 phút sau, 2 người vượt mưa lụt đến trạm. Mặc dù điện mất, trạm ngập nhưng các bác đã rất nhanh chóng khám và đỡ bé nhà tôi chào đời an toàn. Gia đình tôi vô cùng cảm ơn các cán bộ y tế trạm Cẩm Thạch”.

Với mẹ con chị Nguyễn Thị Trang sinh năm 1995, thôn 1 Cẩm Thạch, ngày 19/10 cũng là một kỷ niệm không bao giờ quên: “hơn 3h sáng tôi chuyển sinh. Gia đình điện thoại khắp nơi nhờ được xe tải chở lại trạm sinh. Trên đường đi mưa lụt, mất điện cả đau đẻ cả nghĩ dại, không biết mẹ con có qua được đợt này không? Thật may mắn, đến trạm cả trưởng trạm, y sỹ và điều dưỡng trực ở đó. Nghe nói trước đó, các bác cũng vừa đón 1 bé chào đời. Lúc này tôi mới yên tâm, phó mặc cho các bác. Với sự cố gắng của cả kíp, hai mẹ con đều an toàn. Nghĩ lại mới thấy được sự may mắn của mình và nể phục tinh thần làm việc hết mình của các y, bác sĩ”.

 “Với tình thế không có điện, trạm bị ngập sâu, không thể chuyển viện được; qua khám cho sản phụ thấy tình trạng thai đủ tháng chuyển sinh, cổ tử cung sản phụ đã mở 8-9 cm, đầu ối căng, sản phụ đau nhiều, huyết áp ổn định. Tôi quyết định cho sản phụ sinh tại trạm. Sau khi giải thích cho người nhà, chúng tôi huy động hết đèn pin, nến đã chuẩn bị trước đó để lấy ánh sáng, kê bếp ga lên bàn làm việc để luộc vô trùng dụng cụ và tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ. Với sự nỗ lực của cả kíp, chỉ trong vòng 4 giờ chúng tôi đã lần lượt đón thành công 02 thiên thần bé nhỏ chào đời. 4 tiếng đứng trong nước lạnh chân tê cứng, đầu đội đèn nặng trĩu nhưng chúng tôi vui vì đã đón bé trào đời an toàn, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người” Trạm trưởng trạm Y tế Cẩm Thạch Trần Hữu Lộc chia sẻ.

 “Nghe điện thoại có sản phụ sinh giữa đêm mưa lụt, điện mất, nước ngập sâu, tôi vội vàng đến trạm luôn. Nước chảy rất xiết, tôi phải lội bộ lại trạm, đi nửa đường gặp bác Lộc cũng đang lội bộ lại. Trời mưa, rét run nhưng đến nơi thấy tình trạng bệnh nhân sắp sinh như vậy, chúng tôi quên luôn, chỉ mong sao mẹ tròn con vuông. Rất vui là các cháu đều chào đời khỏe mạnh. Đây đúng là kỷ niệm đang nhớ trong nghề”, y sỹ Nguyễn Thị Huế vui vẻ cho biết.

Không quản mưa lụt, thức trắng đêm để giúp các sản phụ “vượt cạn” thành công, những nỗ lực của đội ngũ cán bộ trạm Cẩm Thạch thật sự đáng ghi nhận./.


Thăm dò ý kiến