Phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy hình tạo lại phế quản gốc bên phải cho bệnh nhân người dân tộc Thái

10/06/2019 | 19:05 PM

 | 

 

Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1000. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra, bệnh nhân Lò Thị Chài, 25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An đã được cứu sống sau nhiều lần phẫu thuật phức tạp.

 

Ca phẫu thuật được thực hiện bằng tài năng, tấm lòng và sự phối hợp chặt chẽ của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Đức.

Bệnh nhân Lò Thị Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm. Mặc dù đã được điều trị đúng phác đồ tại tuyến cơ sở, nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề. Điều này đe dọa tính mạng của cô gái trẻ khi toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng, khí, phế quản bị chít hẹp, biến dạng dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân.

 

Áp dụng phương pháp mới trong điều trị bệnh lao

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương khám bệnh cho bệnh nhân Lò Thị Chài.

Ngày 21-5-2019, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải vì nó đã mất hoàn toàn chức năng.

Tuy nhiên, sự phức tạp trong quá trình cứu sống bệnh nhân Lò Thị Chài được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được. Một giải pháp tiếp theo được các bác sĩ đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức cho biết, có những thời điểm, bệnh nhân Lò Thị Chài ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào cơ thể chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Tuy nhiên, nỗ lực giành sự sống cho cô gái không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, cho dù chỉ còn 1/1000 hy vọng cũng không được phép bỏ cuộc và chúng tôi đã phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức để tìm giải pháp một giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn. “Nhờ cách làm sáng tạo và sự khéo léo trong quá trình thực hiện của các bác sỹ gây mê, đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này, đem lại những kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa nhấn mạnh.

Theo PGS,TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia, người trực tiếp chỉ đạo và điều hành sát sao ca bệnh này cho biết, niềm vui lớn nhất của người thầy thuốc đó là cứu sống được bệnh nhân của mình, trước đây, 100% ca bệnh như thế này không thể cứu được nhưng hiện nay, với việc áp dụng phương pháp hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được cứu sống và bệnh nhân Lò Thị Chài một trường hợp điển hình. “Đây là kết quả của quá trình phối hợp chặt chẽ trong từng mắt xích, hợp tác để tạo ra một tổng lực mạnh mẽ của tất cả các chuyên ngành từ phẫu thuật, nội soi, nội khoa, dinh dưỡng cho đến phục hồi chức năng. Đồng thời, từ ca bệnh này, một lần nữa cho thấy việc thanh toán bệnh lao là hết sức cần thiết, không chỉ thể hiện ở việc phát hiện sớm, điều trị khỏi vi khuẩn mà còn phải quan tâm đến việc giải quyết những rối loạn sau quá trình bệnh nhân bị lao đã khỏi", PGS, TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

Hiện nay, sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Lò Thị Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được. Toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân Lò Thị Chài được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã đồng chi trả cùng với bảo hiểm y tế./.


Thăm dò ý kiến