Hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone và Buprenophine trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19

16/04/2020 | 10:22 AM

 | 

Vừa qua, Cục Phòng chống HIV/AIDS đã phối hợp với Trung tâm chuyển giao và điều trị nghiện chất trường đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn trực tuyến với 32 tỉnh, thành phố để chia sẻ hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone, Buprenophine trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Tại cuộc họp trực tuyến, các đại biểu đã được nghe TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ công văn 164/AIDS-DP ngày 24/3/2020 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và Công văn số 203/AIDS-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone và Buprenorphine trong tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới và tại Việt Nam.

 Description: 15-4-mmt-1-.jpg

TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại buổi họp trực tuyến.

Để đảm bảo người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị liên tục trong giai đoạn có dịch Covid -19, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone, Buprenorphine và các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát lây truyền dịch C Covid -19 theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị có liên quan thực hiện việc cấp phát thuốc Methadone và Burprenophine trong thời gian xảy ra dịch Covid -19.

Trong trường hợp cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc Methadone, Buprenorphine bị phong tỏa hoặc cách ly thì thực hiện chuyển người bệnh đang tham gia điều trị tại cơ sở mình đến cơ sở điều trị hoặc cơ sở cấp phát thuốc gần nhất, tạo điều kiện tối đa cho người bệnh tiếp tục tham gia điều trị. Hạn chế việc chuyển tiếp điều trị cho người bệnh tham gia điều trị Methadone/Buprenorphine đến hoặc đi từ vùng có dịch Covid -19. 

Trong trường hợp người bệnh bị cách ly do dịch Covid -19 thì người bệnh hoặc người nhà của người bệnh thông báo với cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc ngay khi người bệnh phải thực hiện cách ly y tế. Cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc có trách nhiệm xác minh tính chính xác thông tin do người bệnh hoặc người nhà của người bệnh cung cấp và thực hiện quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh bị cách ly theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật. Không tiết lộ danh tính người bệnh cho những người không liên quan khi cho người bệnh uống thuốc Methadone, Burprenophine trong thời gian cách ly. 

Đối với người bệnh tham gia điều trị Methadone bị cách ly y tế do dịch Covid -19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì quy trình cấp phát thuốc thực hiện theo quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh Methadone nằm điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 15 Thông tư số 14/2015/TT-BYT.

Việc cấp phát thuốc cho người bệnh tham gia điều trị Buprenorphine bị cách ly y tế do dịch Covid -19 thực hiện như đối với người bệnh tham gia điều trị Methadone. Tùy thuộc điều kiện cụ thể và nhân lực của từng cơ sở điều trị Burprenophine, số lượng người bị cách ly và khoảng cách từ cơ sở điều trị đến địa điểm cách ly, cơ sở điều trị Burprenophine sẽ quyết định số liều lượng thuốc mang theo mỗi lần cấp phát cho người bệnh, đảm bảo tổng số thuốc mang đi không quá 10 ngày điều trị/1 người bệnh (Thông tư số 52/2017/TT-BYT), trừ trường hợp người bệnh cách ly tại nhà. Thuốc Buprenorphine là thuốc hướng tâm thần và dạng viên ngậm dưới lưỡi do đó không cần chuẩn bị lọ đựng thuốc như Methadone. Thu hồi vỏ vỉ thuốc Buprenorphine sau khi sử dụng để huỷ vỏ vỉ thuốc theo đúng quy định hiện hành.

Trong tình huống đặc biệt, Sở Y tế chủ động bố trí các phương tiện hoặc triển khai mô hình cấp phát thuốc phù hợp với điều kiện của địa phương nhưng cần đảm bảo thực hiện đúng các quy định hiện hành của Bộ Y tế về quản lý thuốc gây nghiện, hướng thần. /.

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội


Thăm dò ý kiến