Cậu bé sinh non có cân nặng cực thấp chỉ 600g được xuất viện sau 72 ngày điều trị

16/04/2020 | 10:20 AM

 | 

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cậu bé Mạnh Hùng là một trong những ca sinh non cân nặng cực thấp được xuất viện sau 72 ngày điều trị thành công tại khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với cân nặng lên 1700g.

 

 

Trước đó, ngày 4/3/2020, sản phụ Đoàn Thị Trang Nhung (SN 1981, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng xuất hiện cơn chuyển dạ dù mới ở tuần thai thứ 26. Em bé được sinh ra tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với cân nặng vỏn vẹn 600g.

Ngay sau đó, bệnh nhi chuyển tới khoa Sơ sinh của Bệnh viện để theo dõi và điều trị được tiến hành nhanh chóng. Thể trạng của em bé rất yếu, xuất hiện triệu chứng khó thở nặng. Nhìn cơ thể bé nhỏ phải gồng lên chiến đấu với các bệnh lý ngay từ khi mới rời bụng mẹ, đội ngũ bác sĩ khoa Sơ sinh hiểu rằng bằng mọi cách phải đảm bảo nuôi dưỡng để cải thiện cân nặng đồng thời phải điều trị bệnh lý cho bé. Một cuộc hành trình bền bỉ bắt đầu...

Theo BS. Nguyễn Thị Liên Hương Bệnh viện phụ sản Hà Nội vì sinh quá non tháng, xuất hiện triệu chứng khó thở nặng, trẻ được chỉ định thở CPAP. Bên cạnh đó, trẻ còn được hỗ trợ thở oxi để điều trị bệnh phổi mạn tính. Tuy nhiên, khó khăn không chỉ dừng lại ở đó. Trong quá trình điều trị, bé được phát hiện bệnh còn ống động mạch nên bác sĩ đã chỉ định điều trị bằng thuốc.

Gia đình vui mừng trong ngày xuất viện em bé.

Bên cạnh điều trị bệnh lý, việc nuôi dưỡng bé cũng là một công việc hết sức khó khăn. Vì là trẻ sinh non cân nặng cực thấp, bé được đặt catheter qua đường tĩnh mạch trung tâm dưới sự theo dõi sát sao của các bác sĩ và điều dưỡng khoa Sơ sinh. Trải qua 10 ngày nuôi dưỡng bằng cách đặt catheter qua đường tĩnh mạch trung tâm, trẻ đã hoàn toàn tự bú được sữa mẹ. Ngày 25/5/2020, kết thúc quá trình 72 ngày điều trị, còn hoàn toàn tự thở được và đạt cân nặng 1700g.

BS. Nguyễn Thị Liên Hương trực tiếp điều trị cho trẻ chia sẻ: "Điểm đặc biệt nhất ở cậu bé này là dù non tháng và nhẹ cân là thế nhưng trong suốt quá trình điều trị, con không hề bị nhiễm khuẩn bệnh viện".

Theo chia sẻ bố mẹ trẻ: “ Cháu bé sinh ra rất sớm, ở tuần thai thứ 26 với cân nặng chỉ 600g nhưng đến thời điểm này cháu đã được 1700g. Cảm ơn đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, đặc biệt là các bác sĩ của khoa Sơ sinh đã cứu sống cháu’.

Nguồn: bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Thăm dò ý kiến