Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lần đầu ứng dụng vật liệu tự tiêu sinh học thành công

11/06/2019 | 19:07 PM

 | 

 

Ngày 11-6, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với PGS, TS Chee Yu-Han-chuyên gia đầu ngành chấn thương chỉnh hình tại Singapore đã phẫu thuật kết hợp xương cho 2 bệnh nhân bị gãy xương chi trên và chi dưới bằng vít nén kim loại tự tiêu sinh học thành công.

 

Đây là vít nét kim loại tự tiêu, giúp người bệnh sau bình phục không phải trải qua một cuộc phẫu thuật mổ để rút vít như trước kia. Đây là lần đầu tiên vít nén kim loại tự tiêu sinh học được ứng dụng tại Việt Nam.

Bệnh nhân được phẫu thuật trong buổi sáng là anh Nguyễn Trường T. (27 tuổi, ở Hải Phòng) bị tai nạn sinh hoạt ngã chống tay cách đây 7 tháng. Bệnh nhân đã được chiếu chụp phim ở tuyến dưới, với chẩn đoán không bị tổn thương ở tay. Tuy nhiên về nhà bệnh nhân vẫn đau, yếu cổ tay. Các vận động như chống tay và vận động đòi hỏi sức mạnh ở cổ tay bệnh nhân không làm được.

 

Việt Nam lần đầu ứng dụng vật liệu tự tiêu sinh học thành công

PGS, TS Chee Yu-Han cùng các phẫu thuật viên của Bệnh viện Việt Đức tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Việt Đức khám với triệu chứng đau khớp cổ tay, biên động vận động bình thường, trên phim X-quang cho thấy hình ảnh khớp giả xương thuyền tay phải. Bệnh nhân có chỉ định mổ kết hợp xương ghép xương bằng vít nén kim loại tự tiêu sinh học.

Ca phẫu thuật này được truyền hình trực tuyến từ phòng mổ đến hội trường của Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện Việt Đức-nơi diễn ra Hội thảo “Những tiến bộ mới trong phẫu thuật kết hợp xương sử dụng vít tự tiêu sinh học” có sự tham gia của nhiều chuyên gia và phẫu thuật viên về chấn thương chỉnh hình.

Theo PGS, TS Chee Yu-Han, vít nén kim loại tự tiêu sinh học là một phát minh quan trọng trên thế giới về ứng dụng vật liệu kim loại tự tiêu trong y khoa, đặc biệt là trong ngành Chấn thương chỉnh hình. Hiện nay vật liệu này đã được ứng dụng an toàn và hiệu quả trong điều trị kết hợp xương cho các bệnh nhân tại 40 quốc gia trên thế giới. “Với vật liệu mới này, bệnh nhân sẽ không cần phải mổ lần 2 để lấy vít ra như trước đây mà vít nén sẽ tự tiêu hoàn toàn và được chuyển hóa thành xương nội sinh. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian hồi phục và tiết kiệm chi phí đáng kể cho bệnh nhân, tránh những rủi ro có thể gặp phải khi bệnh nhân phải mổ lần 2 để lấy vít ra” PGS, TS Chee Yu-Han nhấn mạnh.

Theo GS, TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, việc ứng dụng thành công vật liệu mới này sẽ có thêm những lựa chọn điều trị tối ưu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau phẫu thuật các vấn đề về chấn thương.

Còn theo PGS, TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình 1, Phó viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình 1 (Bệnh viện Việt Đức) vật liệu mới này sẽ vừa đảm bảo giá trị của việc hỗ trợ cố định xương, làm liền xương, vừa tự tiêu, sau 1 - 2 năm khi làm xong nhiệm vụ. Vật liệu này sẽ "tan dần" vào xương, bệnh nhân không cần phải trải qua cuộc phẫu thuật tháo vật liệu. Ngoài ra, vật dụng này còn có đặc điểm cấu trúc vít không có mũi nên bắt ngập vào trong xương, vít không trồi lên khỏi xương gây kích thích. “Vật liệu mới thích hợp để chỉ định các gãy xương nhỏ, đầu xương quai trụ, xương cổ bàn chân, tay... những trường hợp xương chậm liền. Đặc biệt, dù tính năng tốt hơn do tự "tan" vào xương không cần phẫu thuật rút đinh vít, nhưng chi phí vít nén kim loại tự tiêu sinh học tương đương các vật liệu khác, vẫn được bảo hiểm thanh toán”, PGS, TS Nguyễn Mạnh Khánh nói.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân T. hiện đã ổn định, đang được theo tiếp tục theo dõi./.


Thăm dò ý kiến