Bệnh viện E tham gia Tập huấn trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh

11/04/2020 | 10:06 AM

 | 

Sáng 11/4, Bệnh viện E cùng với 700 điểm cầu là các cơ sở y tế trên toàn quốc đã tham dự Tập huấn trực tuyến Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS- COVID-2 tại các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức.

 

Tại điểm cầu Bệnh viện E, TS.BS Nguyễn Công Hựu – Phó Giám đốc BV, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 của Bệnh viện E chủ trì với sự tham gia của đại diện phòng Kế hoạch tổng hợp, Tài chính kế toán, Quản lý chất lượng, Điều dưỡng; lãnh đạo các khoa: Cấp cứu, Hồi sức tích cực, Khám bệnh, Nội nhi tổng hợp, Bệnh nhiệt đới, Vi sinh, Kiểm soát nhiễm khuẩn…

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong lịch sử loài người chưa bao giờ xuất hiện dịch bệnh nào có sức tấn công mãnh liệt như đại dịch Covid-19. Đây là dịch bệnh điển hình trong một thế giới phát triển, tốc độ lây lan rất nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hơn 1,5 triệu người mắc bệnh, hàng chục nghìn người tử vong. Đối với Việt Nam, ngay từ đầu đã chủ động áp dụng một loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh chưa có trong tiền lệ với quy mô lớn. Cụ thể, lần đầu tiên chúng ta áp dụng biện pháp cách ly toàn xã hội. Chưa bao giờ trong công tác chống dịch, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… có sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ như lần này, coi “chống dịch như chống giặc”. Các kịch bản ứng phó, các chỉ đạo từ cấp cao nhất liên tục được cập nhật theo diễn biến thực tế của dịch bệnh. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cùng tham gia chống dịch...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, có rất nhiều bài học, quan điểm, chiến lược phòng chống của chúng ta đã được thế giới ghi nhận:

Thứ nhất, là chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, khi dịch mới xảy ra vài ca Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch…. đã chỉ đạo rât quyết liệt, quan điểm chống dịch như chống giặc, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia.

Thứ hai, Việt Nam đã huy động toàn dân tham gia. Đây là điều hết sức quan trọng. Việt Nam là một trong rất ít nước huy động quân đội tham gia phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu.

Thứ ba, Việt Nam đã áp dụng triệt để tất cả các biện pháp cần thiết để đối phó với dịch bệnh như ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, ngăn chặn là ngay từ đầu ngăn chặn xâm nhập từ biên giới phía Bắc, cách ly triệt để người từ vùng dịch về, nâng dần cấp độ cho từng nước, từng khu vực, càng siết chặt để bảo vệ cho Việt Nam.

Thứ tư, toàn bộ lực lượng về y tế đã triển khai rất bài bản, từ giám sát đến phát hiện, điều trị, phân tuyến điều trị, chuẩn bị cho tất cả các tình huống, liên tục cập nhật các tình huống, sửa đổi, bổ sung. Về điều trị, tiếp cận mạng lưới điều trị tịa các bệnh viện chính, trao đổi chia sẻ hội chẩn cho tất cả người bệnh. Nên người bệnh dù rất nặng nhưng đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong.

Thứ năm, chúng ta áp dụng triệt để vấn đề khoa học công nghệ, song song nghiên cứu sinh phẩm chẩn đoán, chung ta cũng nghiên cứu phát triển đầu tư sản xuất thiết bị phòng hộ, kể cả máy thở- công nghệ cao, chúng ta đang tập trung vào lĩnh vực này.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia cũng trình bày một số vấn đề như “Một số nội dung trọng tâm trong công tác quản lý điều trị COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh” - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo QD phòng chống dịch COVID-19.

Xét nghiệm chẩn đoán và điều trị Covid 19. Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid 19 trong bệnh viện – ThS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh

Chia sẻ một số kinh nghiệm trong điều trị Covid 19 của GS.TS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid 19 và GS.TS Nguyễn Gia Bình – Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn điều trị Covid 19.

Ngoài ra, đại diện của Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế cũng hướng dẫn và giải đáp một số chính sách và thắc mắc của các cơ sở y tế trong việc điều trị covid 19./.

Nguồn: Bệnh viện E


Thăm dò ý kiến