Bản Pho thực hiện sinh đẻ có kế hoạch

26/05/2019 | 18:25 PM

 | 

 

Bản Pho, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai) là địa bàn biên giới, thuộc diện vùng núi đặc biệt khó khăn. Những năm gần đây, đời sống của người dân trong bản đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước phát triển kinh tế - xã hội nhờ thực hiện tốt chủ trương sinh đẻ có kế hoạch, mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh hai con.

 

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 phối hợp tiêm chủng cho trẻ ở bản Pho.

 

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 phối hợp tiêm chủng cho trẻ ở bản Pho.

Bản Pho có 34 hộ, với 175 nhân khẩu, 100% số dân là người Mông. Do nhận thức của người dân còn hạn chế cho nên nhiều cặp vợ chồng đã sinh từ năm đến bảy con. Bên cạnh đó, tư tưởng lạc hậu, trọng nam - khinh nữ khiến nhiều người chồng còn quyết sinh bằng được con trai mới thôi. Hậu quả của việc đẻ dày, đẻ nhiều gây nên nhiều hệ lụy, cái đói, cái nghèo cứ bám theo dai dẳng do không có thời gian tập trung lao động, sản xuất phát triển kinh tế. Đẻ nhiều không những gây nên cảnh thiếu ăn, thiếu mặc mà con cái của họ cũng không được học hành đầy đủ.

Trước thực trạng đó, cán bộ Trạm Y tế xã phối hợp Quân y Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (Quân khu 2) đã đến từng nhà trong bản, gặp từng người trong độ tuổi sinh đẻ để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn, ăn ở hợp vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh. Với quan điểm “mưa dầm, thấm lâu”, cán bộ lãnh đạo xã A Mú Sung, cùng nhân viên y tế xã và quân y luôn thường xuyên gần dân, bám bản thuyết phục, giúp đỡ người dân thay đổi về tư duy nếp nghĩ, cách làm.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Huyên, Trạm trưởng Y tế xã A Mú Sung, nhiều cặp vợ chồng ở bản Pho không có ý định sinh nhiều con, nhưng vì không am hiểu đúng về cách phòng, tránh thai cho nên cứ mang thai là đẻ. Trạm đã cử nhân viên y tế theo dõi, giúp đỡ từng người trong độ tuổi sinh đẻ, thực hiện đặt vòng, cấp bao cao-su miễn phí.

Do vậy, việc thực hiện chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình của bản Pho dần đi vào nền nếp. Nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề là gái đã tự nguyện không sinh thêm con. Như trường hợp vợ chồng anh Sùng A San và chị Thào Thị Seo, tuy chỉ sinh hai con gái nhưng anh chị quyết không sinh thêm mà tập trung nuôi dạy con và phát triển kinh tế gia đình. Hai con của anh chị đều chăm ngoan, học hành tiến bộ.

Ông Thào A Cá, Trưởng bản Pho cho biết: Công tác kế hoạch hóa gia đình của bản thực hiện rất tốt từ nhiều năm nay. Thời gian qua, chúng tôi đã tiến hành động viên, biểu dương những hộ dân không sinh con thứ ba. Chính quyền địa phương thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động, lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt thôn, bản. Do thực hiện tốt việc sinh đẻ có kế hoạch mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng khấm khá. Từ năm 2008 trở về trước, bản có gần 50% số hộ nghèo và cận nghèo thì nay cả bản chỉ còn một hộ nghèo và bốn hộ cận nghèo. Bản đã được UBND huyện Bát Xát công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ đầu năm 2017.

Theo  báo Nhân Dân


Thăm dò ý kiến