Đảm bảo an toàn trong quá trình tiếp nhận, hiến máu và sử dụng các chế phẩm máu mùa dịch Covid-19

10/04/2020 | 10:23 AM

 | 

Một trong những thách thức đặt ra cho các cơ sở y tế lúc này là vừa chống dịch an toàn lại vừa đẩy mạnh hoạt động hiến máu để giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị.

 

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn trong quá trình tiếp nhận, hiến máu và sử dụng các chế phẩm máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khuyến cáo một số biện pháp cụ thể sau:

Hiến máu an toàn trong mùa dịch Covid-19.

1. Đối với đơn vị tổ chức hiến máu:

Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm bằng cách:

- Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (sáng, chiều). Với lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

- Chia giờ cho người đến đăng ký hiến máu để tránh chờ đợi và tập trung đông.

- Lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng khí, vệ sinh sạch sẽ: bố trí các ghế chờ cách nhau tối thiểu 1 mét; phun khử khuẩn sàn nhà, mặt bàn sau buổi tổ chức hiến máu; sát khuẩn quả bóp, các dụng cụ thường xuyên; hạn chế dùng điều hòa trung tâm, nên duy trì nhiệt độ ở 26 độ C.

- Nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang đúng quy cách khi tham gia hiến máu, rà soát, cập nhật danh sách người đăng ký hiến máu.

- Bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu.

- Kịp thời thông báo cho viện nếu như có phản ánh từ người hiến máu về bất thường sức khỏe (sốt, ho, đau đầu, khó thở,…) hoặc có những phản ánh, góp ý về công tác tổ chức hiến máu.

- Tăng cường sàng lọc, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở người hiến máu: đo nhiệt độ cho người hiến máu để sàng lọc; khai thác các tiền sử về sức khỏe, hướng dẫn người hiến máu trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe để đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

- Phối hợp tuyên truyền, phổ biến và giám sát để nhân viên y tế, người phục vụ tại điểm hiến máu và người tham gia hiến máu thực hiện các biện pháp phòng bệnh Covid-19 như: đeo khẩu trang y tế đúng quy cách; rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn; nếu sử dụng khăn giấy lau mũi, miệng, tay, các vật liệu sát trùng da, vật liệu có dính máu cần được để vào thùng rác/túi rác màu theo quy định.

2. Đối với người đăng ký hiến máu:

Chỉ đăng ký hiến máu khi:

- Cảm thấy thực sự khỏe mạnh và không có các hành vi nguy cơ lây nhiễm các vi rút qua đường truyền máu.

- Đáp ứng các quy định về tuổi (18 - 60 tuổi), cân nặng (42 kg trở lên với nữ, 45 kg trở lên với nam), khoảng cách giữa 2 lần hiến máu (12 tuần).

- Đeo khẩu trang khi đi hiến máu, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh có cồn sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu, thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu.

- Đọc kỹ và trả lời trung thực các câu hỏi trong phiếu đăng ký hiến máu và phiếu khai báo về tình trạng sức khỏe đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

- Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu hoặc nhớ ra sau khi đã hiến máu.

Không hiến máu và không đến địa điểm tổ chức hiến máu khi:

- Có xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy,… Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng đó.

- Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy.

- Có tiền sử ở/đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch, các tuyến đường/phố/phường/xã/thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch/khu vực cách ly.

Nguồn: Sở Y tế Hà Nội


Thăm dò ý kiến