Trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, trong đó có một số kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang

11/11/2022 | 15:56 PM

 | 

Kính gửi: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang

 

Bộ Y tế nhận được công văn số 685/BDN ngày 29 tháng 7 năm 2022 của Ban Dân nguyện về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, trong đó có một số kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang.

Sau khi nghiên cứu các nội dung kiến nghị và rà soát văn bản liên quan, Bộ Y tế xin trả lời như sau:

1. Về việc cử tri tiếp tục phản ánh chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân do danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả chưa đa đạng, nhiều trường hợp người dân phải tự bỏ tiền để mua thuốc do nằm ngoài danh mục thuốc của bảo hiểm y tế chi trả, cá biệt có thời điểm phải tự mua thuốc nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế Do đó, kiến nghị Bộ Y tế quan tâm rà soát, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả; đồng thời, chủ động phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để nghiên cứu sớm khắc phục hạn chế, bất cập trong cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi tham gia khám và điều trị tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo nhận xét của chuyên gia Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam là một trong số ít các nước có Danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức phí đóng bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, Danh mục thuốc bảo hiểm y tế tại Việt Nam được ghi dưới dạng tên hoạt chất/thành phần, không ghi hàm lượng, dạng bào chế và tên thương mại. Như vậy, việc lựa chọn thuốc thành phẩm được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không bị giới hạn bởi chủng loại thuốc với giá rẻ hay đắt, thuốc nội hay thuốc ngoại. Căn cứ vào mô hình bệnh tật, nhu cầu khám chữa bệnh và khả năng chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh xây dựng Danh mục thuốc sử dụng tại đơn vị để mua sắm lựa chọn thuốc thành phẩm phù hợp.

Hiện nay, Danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế được quy định tại Thông tư số 30/2019/TT-BYT ngày 30/10/2019 ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế và Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/3/2015 ban hành và hướng dẫn danh mục thuốc đông y, thuốc từ dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế. Về cơ bản, Danh mục thuốc thuộc phạm vi chi trả của Quỹ Bảo hiểm y tế hiện nay đã bao phủ các thuốc điều trị ở các chuyên khoa trong lĩnh vực tân dược và thuốc y học cổ truyền.

- Về Danh mục thuốc tân dược, so với Thông tư số 40/2014/TT-BYT, Thông tư số 30/2019/TT-BYT bổ sung mới 61 thuốc thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị; bổ sung dạng dùng của 6 thuốc, mở rộng tuyến sử dụng của 69 thuốc, mở rộng điều kiện thanh toán 10 thuốc, tăng tỷ lệ thanh toán 6 thuốc nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tăng cường tiếp cận thuốc.

- Về Danh mục thuốc y học cổ truyền, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 05/2015/TT-BYT ngày 17/11/2015 về Danh mục vị thuốc, chế phẩm thuốc y học cổ truyền thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế hiện có 229 chế phẩm (tăng 102 chế phẩm) và 349 vị thuốc (tăng 49 vị thuốc) so với Thông tư số 12/2010/TT-BYT ngày 29/4/2010, được áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, bao gồm Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện có khoa Y học cổ truyền, kể cả trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định.

Với mục tiêu đáp ứng ngày càng đầy đủ, chất lượng hơn về nhu cầu sử dụng thuốc của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế, theo định kỳ, Bộ Y tế sẽ tiến hành rà soát, sửa đổi và bổ sung Danh mục; đặc biệt chú trọng việc mở rộng danh mục thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt chú trọng đến nhóm trẻ em, người cao tuổi và người nghèo được chăm sóc tốt hơn nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế.

2. Kiến nghị với Bộ Y tế xem xét, điều chỉnh việc phân công thực hiện nhiệm vụ giám định pháp y tâm thần giữa các Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực và Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa cho phù hợp hơn để tạo điều kiện thuận lợi, cũng như giảm bớt một phần chi phí cho người dân tỉnh Tiền Giang, Bến Tre khi thực hiện giám định pháp y tâm thần. Cụ thể: kiến nghị xem xét cho người dân tỉnh Tiền Giang, Bến Tre được thực hiện giám định pháp y tâm thần tại Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ tại Thành phố Cần Thơ. 

Căn cứ theo Điều 22. Luật Giám định Tư pháp thì người yêu cầu giám định được quyền đề nghị bất kỳ cơ quan nào có thẩm quyền giám định về lĩnh vực đó chứ không bắt buộc phải theo phân công của Bộ Y tế. Bộ Y tế đang tiến hành xây dựng sửa đổi chức năng nhiệm vụ của các Đơn vị giám định pháp y tâm thần thuộc Bộ Y tế, đảm bảo phù hợp với các quy định pháp luật của Nhà nước.

Trên đây là nội dung trả lời đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Tiền Giang liên quan đến lĩnh vực y tế, Bộ Y tế trân trọng kính gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội để thông tin tới cử tri.

Xin trân trọng cảm ơn./.


Thăm dò ý kiến