Cử tri rất quan tâm và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về các biện pháp chống dịch trong thời gian qua có hiệu quả. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện nay vẫn tiếp tục lây lan ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Vì vậy, mong muốn của cử tri đề nghị quan tâm có nhiều giải pháp, biện pháp quyết liệt hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh (Bình Thuận)

06/04/2021 | 15:18 PM

 | 

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Tại Việt Nam tổng số tích lũy ca mắc COVID-19 cả nước từ đầu dịch đến 17h00 ngày 24/5/2021 là 5.404 trường hợp, trong đó có 3.918 ca trong nước, 44 trường hợp tử vong. Với tình hình diễn biến phức tạp của dịch để chủ động phòng chống dịch, Chính phủ đã và đang tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nhiều biện pháp để khống chế dịch bệnh, cụ thể:

1. Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, đặc biệt thực hiện Công điện số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam; và Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng chống dịch nêu cao tinh thần cảnh giác và thực hiện tốt thông điệp 5K + vắc xin.

2. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

a) Tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đặc biệt là các đường mòn, lối mở; tập trung vào khu vực biên giới Tây Nam để ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

- Tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, phát hiện và báo cho chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc các trường hợp về không được cách ly y tế.

b) Rà soát, xây dựng các phương án tình huống đáp ứng dịch để không bị động khi dịch bệnh xảy ra, kể cả trong tình huống xấu. Rà soát, sẵn sàng mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở cách ly điều trị; chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống về dịch bệnh.

- Kiện toàn đội COVID-19 cộng đồng, đội truy vết, đáp ứng nhanh và tăng cường tập huấn, diễn tập các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

c) Tăng cường công suất xét nghiệm trên diện rộng, đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm theo phương châm 4 tại chỗ.

d) Thường xuyên thực hiện việc rà soát, tự đánh giá các biện pháp phòng chống dịch, các tiêu chí an toàn COVID-19 đối với các cơ sở y tế, khách sạn, trường học, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp…và cập nhật thông tin lên bản đồ an toàn COVID-19 (antoancovid.vn).

đ) Thúc đẩy tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19; tiếp tục tổ chức thực hiện tốt tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP.

e) Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết trong dịp nghỉ lễ. Hạn chế tổ chức sự kiện tập trung đông người không cần thiết; hạn chế tập trung đông người tại các địa điểm du lịch đặc biệt trong dịp nghỉ lễ; không tổ chức các sự kiện chào mừng như bắn pháo hoa...Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang và có biện pháp nhắc nhở người dân tuân thủ sử dụng khẩu trang nơi đông người.

f) Thực hiện giám sát trọng điểm, giám sát người có triệu chứng nghi ngờ COVID-19 để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm khẳng định và áp dụng các biện pháp đáp ứng cần thiết.

3. Các Bộ: Quốc phòng, Công an chỉ đạo:

- Tăng cường tuần tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, cửa khẩu, cảng biển; ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, nhất là tại các đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu. Phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép; duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định khi thực hiện nhiệm vụ.

- Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở lưu trú, khách sạn, khu công nghiệp để phát hiện ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, cách ly không đúng quy định.

- Phối hợp với các Bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các địa phương phối hợp tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, xây dựng các phương án nhập cảnh, giám sát, cách ly phù hợp, đặc biệt khi triển khai áp dụng hộ chiếu vắc xin hoặc nới lỏng các hạn chế trong đi lại quốc tế; quản lý chặt chẽ các cơ sở được lựa chọn thực hiện cách ly và thực hiện nghiêm các quy định về cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

4. Bộ Giao thông vận tải:

- Chỉ đạo và bổ sung thêm lực lượng tăng cường phối hợp công tác phòng, chống dịch tại các sân bay, cảng biển trong thời gian nghỉ lễ (30/4, 1/5) do có thể người dân đi lại rất đông. Chỉ đạo và kiểm tra các hãng hàng không yêu cầu hành khách phải khai báo y tế đầy đủ và đeo khẩu trang mới làm thủ tục lên máy bay.

5. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

- Tiếp tục chỉ đạo rà soát các tiêu chí an toàn COVID-19 trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, doanh nghiệp, nơi tập trung nhiều lao động; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

- Đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế đối với người lao động, người sử dụng lao động.

- Thường xuyên kiểm tra các doanh nghiệp về các đề xuất, sử dụng chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại các cơ sở đúng theo quy định của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ.

6. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

- Chỉ đạo các Sở Văn hóa thể thao và Du lịch thường xuyên rà soát và cập nhật tiêu chí an toàn COVID-19 đối với các khách sạn, khu du lịch....

- Hạn chế tập trung đông người tại các địa điểm du lịch đặc biệt trong dịp nghỉ lễ; không tổ chức các sự kiện chào mừng như bắn pháo hoa...Tuyên truyền người dân phải đeo khẩu trang và có biện pháp nhắc nhở người dân tuân thủ sử dụng khẩu trang nơi đông người.

- Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, rà soát, tổ chức các khách sạn thực hiện cách ly theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

7. Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông thông tin về tình hình dịch bệnh kịp thời, chính xác để cảnh báo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và các lợi ích của tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 


Thăm dò ý kiến