Cử tri đề nghị ngành Y tế cần giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu, tiêm ngừa Vaccine covid-19, nhằm tránh tình trạng tiêu cực xảy ra trong quá trình phòng, chống đại dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước. Đồng thời đề nghị xem xét lựa chọn vắc xin phù hợp và mở rộng đối tượng được tiêm ngừa trong phòng chống dịch covid -19 sâu rộng trong nhân dân (Long An)

06/04/2021 | 15:02 PM

 | 

Câu 25: Hiện nay tình hình dịch covid-19  trên thế giới vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Vậy đề nghị sớm tiêm vắc xin phòng dịch covid-19 cho toàn dân (Hà Nam)

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Nghiên cứu, sản xuất, mua và sử dụng vắc xin là ưu tiên của tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 14/5/2021, có 283 loại vắc xin phòng COVID-19 đang triển khai nghiên cứu (99 vắc xin đang thử nghiệm lâm sàng, 184 vắc xin đang trong giai đoạn tiền lâm sàng); 14 vắc xin được các quốc gia cấp phép hoặc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp/có điều kiện, trong đó có 06 vắc xin đã được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp và 03 vắc xin đang chờ WHO phê duyệt. Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho 02 loại vắc xin. Theo thông tin của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), đến ngày 14/5/2021, có 12,1 tỷ liều vắc xin đã được các quốc gia đặt mua. Số liều vắc xin này có thể đủ để bao phủ gần 80% dân số thế giới nếu được phân bổ công bằng; tuy nhiên, thực tế hơn 40 nước có điều kiện đã đặt mua nhiều hơn nhu cầu sử dụng của người dân: Canada gấp 6 lần, Thụy Sỹ gấp 4 lần, New Zealand gấp 3,3 lần, Anh gấp 3,2 lần…, trong khi một số nước khác chưa có hoặc rất ít vắc xin. Năng lực sản xuất hiện vẫn đang thiếu hụt so với nhu cầu đặt mua của các nước. Một số quốc gia, vùng lãnh thổ như Liên minh Châu Âu, Ấn Độ áp dụng cơ chế kiểm soát như cấm/hạn chế xuất khẩu để phục vụ nhu cầu nội địa trước tình trạng khan hiếm vắc xin.

Về độ an toàn và hiệu quả bảo vệ, tiêm bất cứ vắc xin nào cũng có tỷ lệ rủi ro nhất định, nhất là đối với các vắc xin mới như vắc xin phòng COVID-19 do mới được phát triển trong thời gian ngắn. Tính an toàn của vắc xin phòng COVID-19 hiện vẫn đang được theo dõi, tổng hợp; chưa có đủ dữ liệu khoa học để đánh giá hiệu quả bảo vệ lâu dài của vắc xin sau tiêm. Các nhà sản xuất đều công bố hiệu lực bảo vệ trước mắt khoảng 6 tháng đến 1 năm, có thể kéo dài hơn, nhưng chưa được khẳng định. Về cấp phép lưu hành vắc xin, Tổ chức Y tế thế giới và một số quốc gia đều tiến hành đăng ký cấp phép lưu hành theo cơ chế khẩn cấp; vừa sử dụng, vừa theo dõi, đánh giá tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắc xin nên đa số các công ty sản xuất vắc xin đều yêu cầu ký với điều kiện thỏa thuận mua từ trước.

Về phương thức mua, các nước thực hiện theo nhiều cách khác nhau nhưng hầu hết các công ty sản xuất vắc xin yêu cầu Chính phủ chịu trách nhiệm. Về giá, các thỏa thuận mua vắc xin không được công khai giữa các nước, giá các loại vắc xin dao động rất lớn do sự đa dạng trong công nghệ nghiên cứu, sản xuất, khả năng cạnh tranh, số lượng mua, thời gian cung cấp, nhu cầu cũng như đối tác, quốc gia mua và các yếu tố chính trị.

Ngày 26/02/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, trong đó Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ khoảng 150 triệu liều vắc xin trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên. Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vắc xin qua nhiều kênh khác nhau: làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại sứ Việt Nam ở nước ngoài. Trong thời gian tới, Bộ Y tế, Tổ công tác liên ngành tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, nếu đàm phán thành công sẽ trình Chính phủ quyết định theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu. Ngoài ra, tiếp tục làm việc với các Bộ ngành và các tổ chức, cá nhân để tìm kiếm, đa dạng hóa nguồn cung vắc xin phòng COVID-19 và tổ chức triển khai tiêm chủng vắc xin an toàn hiệu quả; mở rộng độ bao phủ tiêm vắc xin để hướng tới miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Để đảm bảo việc tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới để nhập khẩu vắc xin về sử dụng trong nước theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Hiện nay, Việt Nam có 4 đơn vị đang nỗ lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, trong đó có 2 vắc xin đang trong giai đoạn thử lâm sàng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, nếu nghiên cứu thành công thì dự kiến sang năm 2022 mới có thể sản xuất, cung ứng. Bộ Y tế đã có văn bản gửi WHO nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu vắc xin, Bộ Y tế đã có kế hoạch tăng cường công tác quản lý về hoạt động tiêm chủng, bao gồm cả tiêm vắc xin COVID-19. Ngày 27/4/2021, Bộ Y tế đã có công văn số 307/TTrB-P1 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19, tập trung các nội dung liên quan đến việc triển khai tiêm vắc xin COVID-19 như lợi dụng tình hình khan hiếm vắc xin để sản xuất, mua bán vắc xin giả, vắc xin không đảm bảo chất lượng hoặc nâng giá vắc xin dịch vụ nếu có; việc bảo quản, phân phối vắc xin và thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn. Đồng thời Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các đơn chức năng và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra đột xuất tại một số cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch, cơ sở tiêm chủng trên địa bàn các tỉnh/thành phố.

 


Thăm dò ý kiến