Cử tri đánh giá cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua. Đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế kịp thời biểu dương khen thưởng, có chế độ chính sách đãi ngộ kịp thời đối với những tấm gương tiêu biểu đã hy sinh bản thân và gia đình để thực hiện nhiệm vụ trong vùng dịch. (Hải Phòng)

03/11/2020 | 19:51 PM

 | 

Bộ Y tế trả lời như sau:

Để kịp thời cổ vũ, động viên, khích lệ và ghi nhận những thành tích, đóng góp và nỗ lực của cán bộ y tế cả nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã đề nghị Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình cấp có thẩm quyền khen thưởng và tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, cụ thể:

- Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba cho tập thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

- Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng cho Nhóm nghiên cứu nuôi cấy phân lập thành công virus 2019-nCoV (SarsCoV-2) thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy; tập thể Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

- Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen về thành tích đột xuất: 03 cá nhân tham gia đón đoàn công dân Việt Nam từ tỉnh Hồ Bắc- Trung Quốc về nước tránh dịch COVID 19; 12 tập thể và 48 cá nhân đã có thành tích chống dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; 07 tập thể và 10 cá nhân thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc phát hiện, khám, điều trị cho bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng Virus Corona mới; 01 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích trong việc nghiên cứu nuôi phân lập thành công chủng Virus Corona mới.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 874/HD-BYT ngày 10/6/2020 hướng dẫn sơ kết phong trào Thi đua “Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch COVID-19” nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của các đơn vị trong hệ thống y tế và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó tiếp tục vận động các tập thể, cá nhân tích cực tham gia phòng chống dịch COVID-19, đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện, biểu dương và khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tạo ra động lực mới cho việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó tập trung khen thưởng những tập thể, cá nhân làm trực tiếp, có thành tích thực sự xuất sắc đột xuất.

Ngoài ra, căn cứ Quyết định số 1706/QĐ-BYT ngày 14/4/2020 về việc khen thưởng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong công tác điều trị người bệnh nhiễm COVID-19. Mức thưởng là 500 triệu đồng (Năm trăm triệu đồng) từ nguồn hỗ trợ công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona gây ra (COVID-19).

Căn cứ Luật Thi đua, Khen thưởng và Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/72017 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng, tại Điều 46 quy định về Tuyến trình khen thưởng như sau: “Cấp nào quản lý về tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quỹ lương thì cấp đó có trách nhiệm khen thưởng hoặc trình cấp trên khen thưởng đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý”. Nên Bộ Y tế chỉ trình khen thưởng cấp Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ; đối với tập thể cá nhân thuộc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế có thể tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, việc đề nghị hình thức khen thưởng cấp Nhà nước do Cơ quan Thường trực tham mưu công tác thi đua, khen thưởng tại các tỉnh, thành phố trình.Related news

Thăm dò ý kiến