Đặc biệt, cử tri đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm các trang thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. (Long An)

03/11/2020 | 19:39 PM

 | 

Cử tri phản ánh: Trong khi Chính phủ và Nhân dân cả nước đang gồng mình chống dịch COVID-19 thì một số cá nhân lại bắt tay với doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 có giá cao, chênh lệch nhau đến hàng tỷ đồng. Đây là sự việc gây bất bình trong Nhân dân đối với việc quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước trong công tác mua sắm thiết bị phòng, chống dịch. Cử tri đề nghị ngành y tế cần rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh trong thời gian qua tránh sự việc tái diễn trong thời gian tới. (Phú Thọ)

Cử tri kiến nghị Bộ Y tế quan tâm đến việc xảy ra vi phạm ở một số tỉnh, thành phố trong việc mua sắm trang thiết bị phục vụ xét nghiệm COVID-19 vừa qua. Nâng cao ý thức, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức hạn chế tối đa tình trạng móc ngoặc, tham nhũng, trục lợi của cá nhân trong việc sử dụng ngân sách nhà nước trong hoạt động mua sắm tài sản công. (Lâm Đồng)

Trong thời gian vừa qua, đã xảy ra một số sai phạm trong việc mua sắm các trang thiết bị, máy móc ngành y tế gây bức xúc trong dư luận. Cử tri kiến nghị Nhà nước cần có sự rà soát chặt chẽ việc việc mua sắm máy móc, trang thiết bị y tế trong thời gian qua; đồng thời kiến nghị cần công khai, minh bạch trong việc mua sắm và tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm trong thời gian tới một cách hiệu quả. (Đồng Nai)

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Trong thời gian qua, có hiện tượng một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Để kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã và đang phối hợp với Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế và các bộ/ngành, địa phương để tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, về chất lượng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và người dân là những người tiêu dùng thông thái, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh, chấp hành nghiêm các qui định pháp luật, phát hiện và tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, đồng thời thông báo kết quả xử lý các vi phạm nhằm răn đe, phòng ngừa.

Bộ Y tế đồng tình, nhất trí việc xử lý nghiêm, kịp thời các cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh, lợi dụng chính sách phòng, chống dịch của Chính phủ, để móc ngoặc với doanh nghiệp nâng khống giá trị thiết bị y tế để trục lợi trái quy định. Đối với tiêu cực xảy ra trong mua sắm trang thiết bị, Chính phủ đã có văn bản số 3339/VPCP-V.I ngày 27/4/2020 yêu cầu rà soát, thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, Bộ Y tế đã chủ động có văn bản số 1264/BYT-TB-CT ngày 13/3/2020 đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, từ đó đã phát hiện ra một số trường hợp vi phạm; văn bản số 3245/BYT-TTr ngày 12/6/2020 tiếp tục đẩy nhanh việc rà soát, tổ chức thẩm định lại, thanh tra việc thực hiện các gói thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trước tình hình thực tế đang diễn ra, Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai các bước mang tính đồng bộ, thống nhất để quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến trang thiết bị y tế, cụ thể:

- Bộ Y tế đã triển khai việc công khai kết quả đấu thầu trang thiết bị y tế từ đầu năm 2020 (trước mắt là các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và tiến tới là tất cả các cơ sở y tế công lập) tại địa chỉ congkhaiketquathau.moh.gov.vn.

- Để tránh tình trạng lòng vòng, đẩy giá tăng cao, Bộ Y tế đang xây dựng phương án quản lý giá trang thiết bị y tế trong năm 2020 nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch trong đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế:

+ Ngày 13/5/2020 và ngày 04/6/2020, Bộ Y tế đã có cuộc họp với đại diện một số doanh nghiệp để phổ biến các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Y tế để trao đổi về yêu cầu và giải pháp thực hiện về việc công khai giá trang thiết bị y tế; đề xuất và xác định các thông tin cung cấp, thực hiện công khai liên quan đến giá trang thiết bị y tế, các chính sách của hãng sản xuất/ đơn vị phân phối và cơ chế cập nhật cung cấp thông tin. Ngoài ra, Bộ cũng đã làm việc với Tổng cục Hải quan để trao đổi về phương án công khai giá nhập khẩu trang thiết bị y tế;

+ Ngày 17/6/2020, Lãnh đạo Bộ Y tế đã chủ trì buổi làm việc với các các tổ chức đại diện cho các hãng sản xuất trang thiết bị y tế lớn (Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC); Hiệp Hội Thương Mại Mỹ (Amcham); Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham); Hiệp hội trang thiết bị y tế Hoa Kỳ (Avamed)) để trao đổi về phương án quản lý, công khai, công bố giá trang thiết bị y tế tại Việt Nam.

Trên cơ sở đó, ngày 10/7/2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2020/TT-BYT quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập để giúp các đơn vị mua sắm, lựa chọn được các thiết bị đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã triển khai xây dựng và dự kiến ban hành trong năm 2020 một số văn bản quản lý chặt chẽ về chất lượng trang thiết bị y tế, gồm: Thông tư quy định về quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnhThông tư quy định kiểm định về an toàn và tính năng kỹ thuật trang thiết bị y tế thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế.Related news

Thăm dò ý kiến