Thông tin Y tế ngày 04/11/2019

04/11/2019 | 15:09 PM

 | 

NGÀY 04/11/2019

1.  Điểm mặt hiện tượng lạm thu, lạm dụng xét nghiệm, kê thuốc ​

Tại phiên giải trình trước Ủy ban Các vấn đề xã hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập, ngày 3-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận, việc thực hiện chủ trương tự chủ của các bệnh viện còn nhiều điểm vướng về chính sách, pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, vẫn có tình trạng lạm dụng các dịch vụ, kỹ thuật cao không cần thiết, ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả để tăng thu, làm cho người bệnh phải chi phí nhiều hơn.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là sự chênh lệch thu nhập do chưa có chính sách đãi ngộ, thu hút đối với cán bộ y tế, nhất là người có trình độ cao về làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế vùng khó khăn; đang có tình trạng chuyển dịch lao động từ vùng sâu, vùng xa đến các trung tâm, từ khu vực bệnh viện công sang bệnh viện tư.

Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Bình Thuận) cho rằng, đây là chủ trương đúng, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, mặt trái của cơ chế thị trường làm chênh lệch lớn thu nhập giữa bác sĩ bệnh viện công và tư. Điều này khiến một bộ phận bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công để ra làm bên ngoài. Đại biểu Nguyễn Thị Phúc đề nghị cho biết, “sắp tới có chính sách gì để giữ chân đội ngũ y bác sĩ giỏi ở lại bệnh viện công lập”.

Chia sẻ nỗi lo lắng này, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) phân tích, việc giảm biên chế, tự chủ tài chính đã khiến nhân viên y tế không còn trong biên chế nhà nước mà do bệnh viện tự trả lương. Mặc dù vậy, theo luật hiện hành, bệnh viện không thể bổ nhiệm cán bộ nếu đó không phải là công chức, viên chức. “Các cơ quan chức năng cho biết biện pháp để tháo gỡ vướng mắc”, ông Tuấn nêu chất vấn.

Từ thực tế địa phương, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Cần Thơ) nêu thực trạng, Cần Thơ có 13 bệnh viện tự chủ (2 bệnh viện trung ương, 11 địa phương), đã bộc lộ tồn tại lớn nhất là vướng mắc về giá trần dịch vụ khám chữa bệnh là vấn đề nhân sự.

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, tuy đã giao quyền tự chủ nhưng các bệnh viện không được tự quyết, mọi chuyện đều phải xin ý kiến. Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) thẳng thắn: “Nhiều đồng nghiệp phản ánh là có giao tự chủ nhưng không biết tự chủ gì”.

Đi giám sát thì thấy nhiều đơn vị cũng than “giao tự chủ nhưng không được tự quyết”, nhất là tự quyết về nhân lực. Bao giờ những vướng mắc này được tháo gỡ?", đại biểu Nguyễn Thanh Xuân nêu

Phản hồi ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận xét, các vấn đề đại biểu đặt ra cũng chính là chuyện ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng  Bộ Y tế khẳng định, nên trao thêm quyền tự chủ cho các bệnh viện, đây là nguyên tắc hàng đầu đề ra “nhưng ở đây thẩm quyền xử lý không thuộc về Bộ Y tế mà là Bộ Nội vụ”.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trần tình, mô hình ưu việt trong khám chữa bệnh cần thiết là 1 bác sĩ phải có 3 điều dưỡng, như thế bệnh nhân mới không cần người nhà chăm sóc, giảm áp lực, quá tải ở bệnh viện.

Nhưng thực tế hiện nay, bệnh viện nào cũng khó tuyển dụng người vì vướng trần biên chế, vướng quy định về tinh giản biên chế nên vẫn phải duy trì mô hình 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng chăm sóc nhiều bệnh nhân nên bệnh nhân nào vào viện cũng cần ít nhất 1 người nhà chăm sóc, vất vả, tốn kém mà chất lượng chăm bệnh không thể như điều dưỡng chuyên nghiệp.

Được mời cùng giải trình, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa khẳng định, Bộ này ủng hộ quan điểm tháo gỡ vướng mắc về bộ máy, nhân sự cho các bệnh viện. Theo đó, quan điểm chung là bệnh viện phải xác định vị trí việc làm, khung trình độ năng lực của từng vị trí ra sao, khi đã có bản mô tả vị trí việc làm, được cấp tỉnh, thành phê duyệt, thì các bệnh viện tự chủ việc tuyển dụng.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí tranh luận lại, chỉ tiêu mỗi năm giảm 10% biên chế phải là nhắm tới giảm người ăn lương từ ngân sách nhà nước, nhưng bệnh viện thì vẫn phải tăng người làm mới có thể tăng quy mô, chất lượng dịch vụ.

 “Thực tế ở Viện Huyết học thời tôi làm giám đốc, số cán bộ, nhân viên y tế tăng 1.000 người, nhưng bệnh viện dùng cơ chế tự chủ, tự chi trả lương thưởng nên số biên chế ăn lương nhà nước vẫn giảm”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Bên cạnh đó, hiện tượng lạm thu, lạm dụng chỉ định xét nghiệm, kê thuốc cũng là vấn đề được nhiều đại biểu “truy vấn” người đứng đầu ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận việc tự chủ quá nhiều cũng tạo nên sự bất công bằng giữa người thu nhập cao với người thu nhập thấp. Tỷ lệ chi tiền túi của người dân cho dịch vụ y tế, vì thế cũng cao hơn.

Cũng có tình trạng lạm dụng các chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, tình trạng gửi máy, đưa bệnh nhân ra ngoài khám máy dịch vụ… Với những bệnh viện thực hiện tự chủ, hiện tượng lạm dụng kỹ thuật, lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng thuốc... là có, cũng vì yêu cầu tăng chi, bệnh viện cần có nguồn thu nhiều hơn nên để bác sĩ chỉ định dịch vụ kỹ thuật, kê thuốc vượt danh mục bảo hiểm thanh toán.

Tham gia giải trình, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, cơ quan bảo hiểm đã áp dụng nhiều biện pháp để chống lợi dụng, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm như áp dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát. Vậy nên cơ quan bảo hiểm mới phát hiện được những trường hợp người đã cắt tử cung rồi vẫn đi đẻ, hoặc một bệnh nhân được yêu cầu thanh toán chi phí mổ…3 mắt. Nhưng những trường hợp này khi truy lại phía bệnh viện thì chỉ nhận được giải trình là… nhầm. (1205)

2.  Đại biểu chất vấn Bộ trưởng y tế về chống lạm thu, 'móc túi' người bệnh

Sáng 3/10, Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập. Nhiều vấn đề vướng mắc được đại biểu quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Y tế.

Vì sao bác sĩ giỏi ra đi?

Đánh giá đây là một chủ trương đúng, song đại biểu Nguyễn Thị Phúc, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận cho rằng, mặt trái của cơ chế thị trường đã làm chênh lệch lớn thu nhập giữa bác sĩ bệnh viện công và tư. Điều này khiến một bộ phận bác sĩ xin nghỉ việc ở bệnh viện công để sang tư nhân làm. Vậy có chính sách gì để giữ chân đội ngũ y bác sĩ giỏi ở lại bệnh viện công lập?

Phó đoàn Đại biểu Quốc hội Cần Thơ Nguyễn Thanh Xuân cho biết, địa phương này có 13 bệnh viện tự chủ, cái vướng nhất cũng liên quan đến vấn đề nhân sự, khi được giao quyền tự chủ nhưng các bệnh viện lại không được tự quyết. Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn chỉ rõ, theo luật hiện hành, bệnh viện không thể bổ nhiệm cán bộ nếu người đó không phải là công chức, viên chức… Vậy giải pháp để tháo gỡ vướng mắc này?

Giải trình những băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận do vướng nhiều quy định, có bác sĩ giỏi nhưng không được bổ nhiệm vị trí cao hơn, dẫn đến chán nản, chuyển sang làm tư nhân. Bà Tiến lý giải, dù Bộ đã giao quyền tự quyết, song ở một số nơi, UBND, hoặc Sở Y tế vẫn quyết định việc bổ nhiệm nhân sự. Bộ trưởng mong muốn các địa phương để bệnh viện tự chủ hoàn toàn, được quyền tuyển chọn, bổ nhiệm nhân sự...

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, tới đây sẽ có quy định về đãi ngộ, trọng dụng nhân tài. Khi đó, các đơn vị tự chủ được phép trả lương trên cơ sở hiệu quả công việc, đồng thời có đãi ngộ tốt để giữ chân cán bộ y tế giỏi.

Chống lạm thu,“móc túi” người bệnh

Nêu chất vấn, đại biểu đoàn Hà Nội, GS.TS Nguyễn Anh Trí đặt vấn đề giá dịch vụ y tế hiện chưa có sự thống nhất, dẫn đến tình trạng nơi chưa được thu đủ, nơi thì thu thêm. Có nơi giao tự chủ nhưng không biết tự chủ cái gì, được giao tự chủ nhưng không cho tự chủ, đặc biệt là tự chủ về công tác cán bộ, về tài chính. Vậy trách nhiệm thuộc về ai và khi nào tháo gỡ xong? Làm sao chống được tình trạng tư nhân hóa các bệnh viện công?

Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ra hai loại ý kiến, có người nói phải quản chặt hơn, tránh tư nhân hóa bệnh viện công, nhưng cũng có ý kiến lại bảo, nếu quản chặt quá thì bệnh viện công không “thở” được. Chẳng hạn về biên chế, khi tự chủ, bệnh viện mở thêm dịch vụ, mở thêm phòng bệnh thì cần nhiều nhân lực hơn, nhưng vì đụng đến biên chế lại rất khó, vì nhà nước quản. Theo bà Tiến, giải pháp để tháo gỡ vướng mắc là phải thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ hợp lý. Nghĩa là khi giá được tính đúng, tính đủ, đồng thời với trao quyền về tổ chức, về nhân sự thì các bệnh viện sẽ thuận lợi hơn trong thực hiện quyền tự chủ.

Ghi nhận từ thực tế, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đề nghị bộ trưởng làm rõ nguyên nhân một số bệnh viện tự chủ lạm dụng chỉ định sử dụng thuốc, dịch vụ, kỹ thuật cao để “móc túi” người bệnh. Về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lý giải, cơ chế tự chủ buộc các đơn vị phải đầu tư trang thiết bị, giường bệnh, trả lương, rồi nâng cao chất lượng các dịch vụ để thu hút người bệnh… Cũng chính vì mục đích tăng thu để đầu tư nên có xảy ra tình trạng lạm thu như chỉ định sử dụng thuốc, kỹ thuật ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả, kéo dài thời gian nội trú…

Theo bà Tiến, để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các bệnh viện, đồng thời hoàn thiện các tiêu chuẩn, danh mục trong khám chữa bệnh. Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đến nay 100% số bệnh viện, trung tâm y tế huyện đã được giao quyền tự chủ. Đến năm 2018, cả nước có 215 bệnh viện đã tự đảm bảo chi thường xuyên, 3 bệnh viện đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư; khối bệnh viện do Bộ Y tế quản lý đã có 26/45 bệnh viện tự chủ chi thường xuyên. Bà Tiến cho biết, qua khảo sát cho thấy, mức độ hài lòng người bệnh nội trú hơn là 80% đối với các bệnh viện tự chủ, đây là con số “vượt cả mong đợi”.

Cùng với đó, quá trình tự chủ cũng giúp giảm được ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện. Cụ thể, năm 2018 so với năm 2015 đã giảm được khoảng gần 9.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thực hiện tự chủ cũng có những tồn tại, bất cập, như tình trạng lạm dụng các dịch vụ, kỹ thuật cao không cần thiết, ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả để tăng thu, làm cho người bệnh phải chi phí nhiều hơn; còn chênh lệch thu nhập do chưa có chính sách đãi ngộ, thu hút đối với cán bộ y tế, nhất là người có trình độ cao về làm việc. (1038)

3. Tự chủ ở bệnh viện công: Chất lượng nâng cao nhưng lạm thu, tiềm ẩn "lợi ích nhóm"

 

 

 

Ngày 3/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập tại Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Nhiều bệnh viện vay ngân hàng để tự chủ

Bộ trưởng Y tế cho biết, đến năm 2018, cả nước có 215 bệnh viện đã tự đảm bảo chi thường xuyên. Đối với các bệnh viện do Bộ Y tế quản lý, đến năm 2018 đã có 26/45 bệnh viện tự chủ chi thường xuyên.

Theo Bộ trưởng Tiến, để tự chủ bệnh viện, nhiều bệnh viện đã vay ngân hàng, mở rộng hợp tác, đầu tư trang thiết bị để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh, phần lớn các bệnh viện đã không phải nằm ghép. Các bệnh viện tự chủ cũng tiết kiệm chi tiêu, tăng nguồn thu, tăng thu nhập cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên.

"Việc thực hiện cơ chế tự chủ đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sự hài lòng của người bệnh, giải quyết cơ bản tình trạng quá tải một số bệnh viện Trung ương. Khảo sát cho thấy mức độ hài lòng người bệnh nội trú hơn là 80% đối với các bệnh viện tự chủ, đây là con số vượt cả mong đợi”, bà Tiến nói.

Bên cạnh đó, quá trình tự chủ giúp giảm được ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện. Việc thực hiện cơ chế tự chủ, điều chỉnh giá dịch vụ theo lộ trình đưa tiền lương vào giá dịch vụ đã góp phần tăng mức độ tự chủ về tài chính, giảm ngân sách nhà nước cấp trực tiếp cho các bệnh viện. Năm 2018 so với năm 2015 đã giảm được khoảng gần 9.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng, tự chủ có tồn tại, bất cập là chưa làm rõ và giao cụ thể các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ nhà nước giao và hoạt động dịch vụ theo yêu cầu để hạn chế việc chạy theo, ưu tiên các hoạt động để tăng nguồn thu.

Ngoài ra, còn có tình trạng lạm dụng các dịch vụ, kỹ thuật cao không cần thiết để tăng thu, làm cho người bệnh phải chi phí nhiều hơn. Hay tình trạng chênh lệch thu nhập, chưa có chính sách đãi ngộ, thu hút đối với cán bộ y tế, nhất là người có trình độ cao về làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế vùng khó khăn.

Bộ trưởng Y tế cho biết thêm, giá viện phí hiện vẫn chưa được tính đúng, tính đủ; còn nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT… cũng gây ra nhiều khó khăn đối với các đơn vị tự chủ bệnh viện.

Nhiều nút thắt cần tháo gỡ

Đặt vấn đề tại phiên chất vấn, GS.TS Nguyễn Anh Trí (Đại biểu đoàn Quốc hội TP Hà Nội) cho rằng: Hiện nay giá dịch vụ y tế chưa thống nhất giữa các đơn vị, tỉnh thành, các bệnh viện, dẫn đến tình trạng nơi thì chưa được thu đủ, nhưng nơi thì thu thêm. Có nơi giao tự chủ nhưng không biết tự chủ cái gì, được giao tự chủ nhưng không cho tự chủ, đặc biệt là tự chủ về công tác cán bộ, về tài chính.

"Vậy ai có trách nhiệm tháo gỡ cái này và bao giờ thì tháo gỡ xong? Làm sao chống được tình trạng tư nhân hóa các bệnh viện công?”, ông Trí chất vấn.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hiện nay có 2 loại ý kiến. Có ý kiến đại biểu nói rằng cần phải quản chặt hơn, tránh tư nhân hóa bệnh viện công, nhưng cũng có ý kiến nói rằng quản chặt quá thì bệnh viện công "thở" thế nào?

"Ví dụ về vấn đề biên chế, hiện nay có tình trạng Nhà nước quản về biên chế, nên các bệnh viện khi muốn ký hợp đồng tuyển dụng người lao động cũng rất khó. Khi tự chủ, bệnh viện mở thêm dịch vụ, mở thêm phòng bệnh thì cần nhiều nhân lực hơn, nhưng vì đụng đến biên chế nên rất khó”, Bộ trưởng Tiến cho hay. 

Bộ trưởng cho rằng nút thắt này cần được tháo gỡ, quyền tự chủ của bệnh viện về nhân lực phải kèm theo cơ chế giá dịch vụ hợp lý. Khi giá được tính đúng, tính đủ, đồng thời với trao quyền về tổ chức, về nhân sự thì các bệnh viện sẽ thuận lợi hơn trong thực hiện quyền tự chủ.Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đại biểu đoàn Quốc hội Quảng Bình) phản ánh thực tế bệnh viện dân lập đầu tư từ cơ sở vật chất đến tuyển dụng y bác sĩ rất tốt, đem lại lợi nhuận. Còn bệnh viện công lập được đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng y, bác sĩ nhưng lại khó tiếp cận tự chủ. Ông đề nghị Bộ trưởng làm rõ nguyên nhân một số cơ sở thu vượt cầu, lạm dụng kỹ thuật cao…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giải thích, khi thực hiện tự chủ, bệnh viện phải có nguồn thu để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đến làm việc, thu hút bệnh nhân, cải thiện chất lượng dịch vụ như: giường bệnh tới chăn, ga trải giường đều phải thay mới thường xuyên, bệnh viện phải có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn tối thiểu là 3 sao trở lên, môi trường xanh, sạch, chống nhiễm khuẩn bệnh viện tốt. Vì mục đích tăng thu nên xảy ra hiện tượng lạm dụng kỹ thuật, lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng thuốc... Thời gian tới, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các bệnh viện, đồng thời ban hành Chỉ thị về chống trục lợi, lạm dụng để ngăn chặn tình trạng này. Qua thảo luận, một số đại biểu Quốc hội cho rằng tự chủ bệnh viện là chủ trương đúng và cần thiết để thúc đẩy các bệnh viện phát triển, song cũng lo ngại và đề nghị cần có biện pháp cụ thể để ngăn chặn tình trạng tư nhân hóa các bệnh viện công lập. (1096)

4. Toàn quốc có trên 85,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 3/10, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân năm 2017 - 2018.

Báo cáo tình hình thực hiện chỉ tiêu kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước trong 9 tháng năm 2019, ước thực hiện năm 2019 và dự toán năm 2020 thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Đến nay, toàn quốc có trên 85,2 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, bao phủ 89,8% dân số, vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao. 53/63 tỉnh thành phố đã sắp xếp lại cơ sở y tế dự phòng từ tuyến tỉnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật. 555/713 huyện đã hợp nhất Trung tâm y tế và bệnh viện thành Trung tâm y tế đa chức năng, trực tiếp quản lý trạm y tế xã, thực hiện tinh gọn đầu mối, giảm số lượng người làm việc ở các bộ phận quản lý.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới; xây dựng, thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình, triển khai nhân rộng trên toàn quốc, phát triển mô hình phòng khám gia đình ở các nơi có điều kiện.

Về việc đổi mới cơ chế tài chính và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện đúng lộ trình, góp phần giảm ngân sách cấp cho các bệnh viện và giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế, phối hợp với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam giải quyết một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Bộ Y tế đang xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh theo yêu cầu để đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư...

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá, bên cạnh nỗ lực của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, ngành Y tế cũng đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Mạng lưới y tế cơ sở tuy rộng khắp nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao, chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân, mới chỉ tập trung vào chữa bệnh nhưng chưa chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh chưa đồng đều giữa các vùng, tuyến.

Phân tích về thực trạng chậm phát triển của hệ thống y tế cơ sở, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho rằng: Nhiều nơi người dân đi khám tại các cơ sở y tế tuyến xã không hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh nên muốn chuyển lên tuyến trên, dẫn đến tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, hệ thống y tế cơ sở được xây dựng theo chuẩn của Bộ Y tế với đầy đủ thiết bị cơ bản cùng đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên nhưng đến nay không phát huy được hiệu quả là vấn đề cần phải được xem xét nghiêm túc, cụ thể để có phương pháp khắc phục. Y tế cơ sở rất quan trọng đối với sức khỏe nhân dân, nhất là ở các địa phương, vùng sâu, vùng xa. Nếu phát huy được hiệu quả của tuyến y tế cơ sở sẽ giúp ích nhiều cho người dân.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân là rất khó vì liên quan đến nhiều tầng lớp của xã hội. Theo đại biểu, người dân bao giờ cũng tính toán lợi ích trước mắt nên ngại bỏ tiền mua bảo hiểm trong khi còn khỏe mạnh. Nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do công tác truyền thông còn hạn chế, vì vậy cần nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế, xác định đây là sự đầu tư đảm bảo sức khỏe dài lâu; hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước...

Bên cạnh đó, đại biểu Phương cho rằng, ngành Y tế cần xây dựng những mức đóng bảo hiểm y tế khác nhau, không thu đồng đều như hiện nay nhằm đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Theo đại biểu, nhiều người có điều kiện về kinh tế không muốn tham gia đóng bảo hiểm y tế mà khi có bệnh sẽ lựa chọn bệnh viện hoặc dịch vụ y tế phù hợp, như vậy rất khó để tiến tới bảo hiểm toàn dân và hạn chế sự chia sẻ với những bệnh nhân là đối tượng nghèo. "Nếu có những mức đóng cao hơn để được lựa chọn cơ sở và dịch vụ khám chữa bệnh, tôi nghĩ nhiều cán bộ, công chức sẵn sàng ủng hộ", ông Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh. 

Để phổ cập bảo hiểm y tế toàn dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Giáo sư Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho rằng: Cần phát triển mạnh dịch vụ y tế tư nhân, các cơ sở y tế công lập chỉ cần tập trung cung cấp các dịch vụ y tế công cộng, y tế dự phòng... Bên cạnh vai trò của hệ thống bệnh viện tư nhân, việc tự chủ trong các bệnh viện công lập là rất quan trọng, cần được nhân rộng trong tương lai để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như thu hút sự tham gia của bảo hiểm y tế. Để thu hút toàn dân tham gia bảo hiểm y tế, các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng cần có những giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho người dân cũng như cán bộ y tế để có cái nhìn đúng đắn hơn với những bệnh nhân dùng thẻ bảo hiểm y tế khi đi chữa bệnh; đồng thời đẩy mạnh chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng người có thẻ phải được phục vụ nhanh hơn người không có thẻ, như vậy mới nâng cao hiệu quả chất lượng và thu hút nhiều người tham gia bảo hiểm y tế... (1093)

5. Đầu tư y tế cơ sở, hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người tham tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

65% trạm y tế xã đạt chuẩn

Với nhiệm vụ “Đến năm 2020, hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở; trong đó, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng mới, cải tạo, mở rộng cơ sở, trang thiết bị cho các trạm y tế xã.

Chính phủ đã cho phép Bộ Y tế triển khai một số dự án ODA để hỗ trợ đầu tư cho các trạm y tế vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn như: Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2 vay vốn Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đầu tư xây mới, sửa chữa 58 trạm y tế cho 3 tỉnh: Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum; dự án hỗ trợ hệ thống y tế do Qũy toàn cầu viện trợ không hoàn lại, đầu tư trang cho các trạm y tế xã 15 tỉnh miền núi phía Bắc; Bộ Y tế đã dành một phần ngân sách của Chương trình hỗ trợ ngân sách Ngành do EU viện trợ không hoàn lại để xây mới, cải tạo, nâng cấp 395 trạm y tế xã…

Hiện nay, cả nước đã có khoảng 65% số trạm y tế xã đạt Tiêu chuẩn quốc gia về y tế. Với khoảng 35% số trạm y tế xã cần đầu tư, nâng cấp còn lại vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm nguồn tài chính.

Dần cải thiện quá tải bệnh viện

Chính phủ đã triển khai thực hiện Đề án giảm tại quá tải bệnh viện giai đoạn 2018 - 2019. Bộ Y tế đã tích cực tổ chức, triển khai, chỉ đạo, xây dựng văn, chính sách hỗ trợ thực hiện giảm quá tải bệnh viện tuyến tỉnh (chủ yếu ở TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh) và tuyến trung ương. Các giải pháp được thực hiện gồm: đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng bệnh viện; xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; thí điểm xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình; tiếp tục củng cố và hoàn thiện mạng lưới trạm y tế xã; đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng; xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách y tế; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông.

Đến nay, tình trạng quá tải bệnh viện đang từng bước được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ KCB và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Theo kết quả khảo sát tại các bệnh viện trên toàn quốc năm 2018 cho thấy, so với thời điểm trước khi triển khai Đề án giảm quá tải bệnh viện (năm 2013) đã có 5.078 khoa lâm sàng, cận lâm sàng được cải tạo, nâng cấp và xây mới. Tại bệnh viện tuyến trung ương, những chuyên khoa quá tải hàng đầu là: Khoa ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản nhi cũng đều có xu hướng giảm như: Bệnh viện Bạch Mai có công suất sử dụng giường bệnh 168% năm 2011 giảm còn 112% năm 2018; Bệnh viện K công suất sử dụng giường bệnh 249% năm 2011 giảm còn 98% năm 2018; Bệnh viện Chợ Rẫy công suất sử dụng giường bệnh 154% năm 2011 giảm còn 95% năm 2018…

Hàng chục nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân tham gia BHYT

Về nhiệm vụ thứ 3, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam xây dựng và ban hành các Thông tư quy định giá dịch vụ KCB theo lộ trình thực hiện mục tiêu: Đến năm 2020, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở KCB sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Trong năm 2018, Chính phủ đã sử dụng khoảng 31.140 tỷ đồng, năm 2019 sử dụng khoảng 32.300 tỷ đồng chi sự nghiệp y tế để hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách tham gia BHYT góp phần đạt tỷ lệ bao phủ 89,6% dân số tham gia BHYT đến tháng 8/2019.

Quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT được nâng lên rõ rệt vì không phải trả thêm hoặc tự mua một số thuốc, vật tư mà trước đây giá thấp người bệnh phải tự mua hoặc phải trả thêm do quỹ BHYT không thanh toán.

Bên cạnh đó, tính đến năm 2018, cả nước có khoảng 240 cơ sở y tế tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên; 1.250 đơn vị tự chủ một phần chi thường xuyên. Các địa phương cũng thực hiện giảm cấp chi lương từ ngân sách nhà nước cho các cơ sở y tế. Số liệu thống kê chưa đầy đủ của 55 tỉnh, thành phố cho thấy, năm 2018 ngân sách cấp cho các bệnh viện đã giảm khoảng 8.947 tỷ đồng so với năm 2015, góp phần từng bước thực hiện chủ trương chuyển ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT. (1007)

6. Việt Nam thu hồi 11 loại thuốc chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt ngưỡng cho phép.

Trước đó, Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) cũng đã thu hồi một loạt các thuốc chứa ranitidine do phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Vì thế, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine gồm viên nén bao phim, viên nén, dung dịch tiêm, siro. Những thuốc này được sản xuất tại nhiều nước như Ấn Độ, Tây Ban Nha, Italia, Anh, Thái Lan, Malaysia, Đức, Canada.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các công ty nhập khẩu thuốc phối hợp với nhà phân phối thuốc thông báo thu hồi và thu hồi tất cả các lô thuốc thành phẩm trên. Đồng thời gửi báo cáo thu hồi về Cục trong vòng một tháng gồm số lượng nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế 63 tỉnh, thành thông báo việc thu hồi trên tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn. Ngoài ra cần tiến hành kiểm tra, giám sát các công ty nhập khẩu thuốc trên địa bàn thực hiện việc thu hồi các thuốc nêu trên.

Ranitidine được bán trên thị trường dưới nhiều tên thương mại khác nhau. Thuốc được chỉ định điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như: viêm loét dạ dày-tá tràng lành tính, viêm loét dạ dày-tá tràng do các thuốc kháng viêm, loét sau phẫu thuật, viêm thực quản do trào ngược dạ dày…

NDMA là tạp chất không nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Nghiên cứu trên động vật chỉ ra NDMA gây ung thư gan, thận và đường hô hấp. (398)

7. Sốt xuất huyết tăng cao ở ngoại thành TP HCM

Theo cập nhật của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (CDC), toàn TP có hơn 40.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 7 ca tử vong

Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang vào mùa cao điểm. Tại TP HCM, số ca mắc SXH tăng rất cao so với cùng kỳ, nhiều trường hợp tử vong.

Huyện Hóc Môn - "điểm đen" ổ dịch

Con đường số 6, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức lâu nay cứ vào mùa mưa là lầy lội với nhiều ao tù nước đọng. Với môi trường như vậy nên không lạ khi phường Hiệp Bình Phước là một trong những điểm nóng dịch bệnh, đặc biệt bệnh SXH của quận Thủ Đức.Tuy nhiên, một trong những điểm nóng nhất của dịch bệnh SXH trên địa bàn TP là xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Địa bàn này có nhiều bãi đất trống biến thành bãi tập kết rác thải, nhiều tuyến đường nước ứ đọng do không có cống thoát nước, nhiều vật dụng chứa nước trong các hộ dân, tập quán trữ nước mưa... là điều kiện lý tưởng để lăng quăng, muỗi vằn sinh sôi phát triển. Hầu như năm nào địa bàn này cũng có ca tử vong do SXH. Mới nhất, tại đây đã có 2 ca tử vong do dịch SXH.

BS Ngô Hồng Việt Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, cho biết đến giữa tháng 8-2019, toàn huyện đã ghi nhận 2.260 trường hợp SXH, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có 2 trường hợp tử vong. Đáng báo động, ngoài phát sinh 180 ổ dịch SXH với 2 ổ dịch trong trường học, toàn huyện có hơn 930 điểm nguy cơ có thể phát sinh ổ dịch SXH trong thời gian tới.

Quá nhiều nguy cơ

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (CDC) ghi nhận đa số các quận - huyện, nhất là khu vực ngoại thành đều chưa kiểm soát tốt các điểm nguy cơ gây SXH, nhiều cơ sở kinh doanh vỏ xe, bồn nước cũ, vựa ve chai, các hộ chăn nuôi gà đá, hộ gia đình có vật chứa đựng nước, tạo điều kiện trứng muỗi nở thành lăng quăng và biến thành muỗi SXH.

Theo CDC, phòng chống dịch SXH là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở, bắt đầu từ những việc cụ thể như dọn dẹp, loại bỏ những vật dụng chứa nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển. Việc phun hóa chất diệt muỗi là biện pháp cấp thời nhằm diệt đàn muỗi trưởng thành, giảm mật độ muỗi truyền bệnh, chứ không ngăn ngừa được sự lây lan của bệnh nếu không diệt lăng quăng triệt để.

Tại huyện Hóc Môn, nói về nguyên nhân vì sao dịch SXH bùng phát tại đây, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện cho rằng do địa bàn rộng, có nhiều bãi đất trống tập kết rác thải, nhiều tuyến đường nước ứ đọng do không có cống thoát nước, tập quán trữ nước mưa. Ngoài ra, dân nhập cư đông (chiếm đến khoảng 45% dân số), chủ yếu là công nhân lao động, buôn bán nhỏ, ở trọ tại các khu nhà trọ và thường xuyên vắng nhà khiến việc tuyên truyền và xử lý dịch bệnh gặp khó khăn.

Ông Đỗ Thanh Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tích cực chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng; đẩy mạnh việc xử phạt những trường hợp vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức cố tình không xử lý các điểm nguy cơ dễ phát sinh dịch bệnh SXH.

"Nguy cơ SXH có mặt ở mọi nhà, chỉ cần một lọ chứa nước bị bỏ quên hoặc một lu nước không được đậy kín… là có thể tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển thành muỗi và đốt người, lây truyền dịch SXH" - BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc CDC, khuyến cáo. 

Những sai lầm cần tránh

TS-BS Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa SXH Bệnh viện Nhi Đồng 1, lưu ý những sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh khi chăm sóc trẻ SXH. Đầu tiên là lạm dụng thuốc hạ sốt paracetamol ngay cả khi mới sốt nhẹ sẽ làm tổn hại gan, chỉ khi nào sốt 38,5 độ C (đo ở lưỡi, nếu ở nách thì lấy mốc 39 độ C) trở lên thì mới dùng thuốc hạ sốt. Sai lầm tiếp theo là hạ sốt bằng ibuprofen, aspirin sẽ khiến bệnh nhân dễ bị xuất huyết tiêu hóa. Nguy hiểm hơn, nếu áp dụng cạo gió, cắt lể thì sẽ tăng xuất huyết ngoài da, có thể dẫn đến nhiễm trùng da và thậm chí nhiễm trùng máu.

"Bệnh SXH đa số có thể điều trị ngoại trú (tại nhà), tuy nhiên phụ huynh vẫn cần đưa bé đi khám và trong quá trình theo dõi tại nhà phải chú ý các biểu hiện cho thấy bệnh trở nặng. Dấu hiệu ban đầu của SXH gồm có sốt cao đột ngột, mệt mỏi, lừ đừ, buồn nôn, đau nhức mình mẩy, đau quanh hốc mắt, có thể phát ban nhưng không đặc hiệu, da niêm xung huyết... Khi có những biểu hiện này, hãy đưa bé đi khám và BS sẽ quyết định bé cần điều trị nội trú hay ngoại trú" - TS-BS Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh. (953)

8. Cảnh báo hành vi mạo danh bác sĩ chữa bệnh, bán thuốc

Thời gian gần đây, các thương hiệu bệnh viện lớn, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành liên tục bị lợi dụng tên tuổi, hình ảnh nhằm mục đích quảng cáo bán thuốc, thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp. Trong đó có những thủ đoạn tinh vi, cố ý lừa đảo.

Hành vi lừa đảo

Bệnh viện (BV) Da liễu Trung ương vừa phát đi cảnh báo có một số tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại BV nhắn tin, gọi điện hoặc cung cấp các đường link website, Facebook, số điện thoại tổng đài giả mạo BV cho người bệnh. Các đối tượng này lợi dụng hình ảnh BV để tư vấn và giới thiệu các loại thuốc điều trị, sản phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc có thể gây hại đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí tử vong. Theo PGS-TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương, BV không triển khai khám bệnh online trên bất cứ phần mềm ứng dụng nào, nên mọi liên kết, mời chào, giới thiệu qua mạng xã hội là giả danh, có tính chất lừa đảo… Trước đó, nhiều BV khác như: Trung ương Quân đội 108, Chợ Rẫy, Bình Dân... cũng đã cảnh báo tới người dân cẩn trọng trước các thông tin quảng cáo tư vấn bán thuốc, khám chữa bệnh trên mạng để tránh… tiền mất tật mang.

Cùng với đó, không ít giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình, hỗ trợ sinh sản, ngoại khoa, da liễu... cũng bị “mượn” hình ảnh, tên tuổi để tư vấn sản phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc, quảng cáo cơ sở chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ viện. Bác sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, BV Thẩm mỹ JW, vừa lên tiếng về việc hình ảnh và tên tuổi của mình bị một số cơ sở thẩm mỹ mạo danh dưới hình thức hợp tác. Bác sĩ Tú Dung khẳng định, không hợp tác với thẩm mỹ viện nào. Không chỉ Facebook, nhiều website còn lợi dụng hình ảnh và danh tiếng của vị bác sĩ thẩm mỹ này để quảng cáo, tư vấn...

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác xã hội - BV Nhi đồng 1, cũng bức xúc: “Hình ảnh của tôi lúc thì được người ta sử dụng để bán thuốc đau lưng, khi thì thuốc nam khoa, còn giờ lại là thuốc tăng trưởng chiều cao. Ngay cả Fanpage “Hỏi bác sĩ nhi đồng” mà tôi lập ra để tư vấn cho phụ huynh cũng được nhân bản rất nhiều”. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, việc mạo danh khiến nhiều phụ huynh, người bệnh sử dụng nhầm những sản phẩm, thuốc không rõ nguồn gốc, gây hậu quả rất khó lường.

Cần thận trọng và tìm hiểu kỹ

Gần đây, không ít bệnh nhân bị ngộ độc, biến chứng nặng do tự mua thuốc về điều trị khi nghe theo những mời chào, tư vấn trên mạng. Điển hình mới đây là trường hợp của bệnh nhân tên N.N.Đ. (47 tuổi, ngụ quận 12) nhập BV Nhân dân 115 trong tình trạng hôn mê, hạ đường huyết. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ông Đ. bị viêm xoang mạn tính, không có tiền sử bị đái tháo đường. Cách ngày nhập viện 1 tuần, người bệnh đọc thông tin và đặt mua một lọ thuốc trị viêm xoang không rõ nguồn gốc trên mạng về uống. Theo bác sĩ Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết BV Nhân dân 115, đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người khỏe mạnh, mà nguyên nhân nhiều khả năng liên quan đến việc uống các thuốc không rõ nguồn gốc.  “Có nhiều trường hợp vì tin vào những lời quảng cáo thổi phồng trên mạng nên đã mua thuốc Đông y trôi nổi về sử dụng. Hậu quả, nhiều người đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc, tổn thương da toàn thân, nhiễm trùng huyết, suy gan, suy thận, thậm chí có trường hợp tử vong”, bác sĩ Võ Tuấn Khoa cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, quy định của Bộ Y tế nêu rõ các bác sĩ không được phép bán thuốc trên mạng xã hội. Do đó, tất cả đối tượng xưng danh là bác sĩ để bán thuốc trên mạng là giả mạo. “Ngành y tế đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, có dấu hiệu lừa đảo người dân”, ông Nguyễn Văn Nhiên nhấn mạnh. Còn theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, việc mạo danh bác sĩ, người nổi tiếng chữa bệnh bán thuốc hiện đang là một thực trạng nhức nhối. “Hiện Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Thanh tra Sở TT-TT tăng cường kiểm tra xử lý trong lĩnh vực này. Nếu phát hiện sai phạm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý”, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho hay. Để bảo đảm an toàn cho chính bản thân và gia đình, PGS-TS Tăng Chí Thượng khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác để không bị các đối tượng mạo danh bác sĩ hay BV điều trị, kê đơn, bán thuốc… 

PGS - TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế):

Khó quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng trên mạng

Hiện các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đang ngày càng tinh vi, khiến cơ quan chức năng khó xử lý. Theo quy định pháp luật, vi phạm về quảng cáo thì xử lý theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, việc quản lý nội dung quảng cáo trên một số trang mạng xã hội, website hiện rất khó khăn, đặc biệt với những mạng xã hội, website có hệ thống máy chủ đặt ở nước ngoài.

Luật sư PHẠM HOÀI NAM, Hãng Luật Bến Nghé - Sài Gòn:

Có thể khởi tố hình sự

Mạo danh người khác để trục lợi là hình vi vi phạm pháp luật và tùy thuộc vào hình thức vi phạm, tính chất nguy hiểm, mức độ hậu quả gây ra mà đối tượng mạo danh có thể bị xử phạt hành chính, bị khởi kiện dân sự hoặc xử lý trách nhiệm hình sự. Trường hợp đối tượng dùng thủ đoạn mạo danh người khác để gian đối, chiếm đoạt tài sản thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự, với hình phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc chung thân. Nếu hành vi vi phạm không đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo các điều trên thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự xã hội theo quy định Nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi này. (1234)

9. Lần đầu tiên bệnh viện tuyến tỉnh trong nước phẫu thuật thành công cột sống bằng robot

- Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên áp dụng robot vào phẫu thuật cột sống sau ca phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ ngày 28/9.

Theo đó, bệnh nhân nữ Trương Thanh Bình (43 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp.

Trên hình ảnh Xquang và cộng hưởng từ cho thấy: người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5, có chỉ định phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất.

Đáng nói, đây là ca phẫu thuật cột sống đầu tiên bằng robot được triển khai tại một bệnh viện tuyến tỉnh trong nước.

 

 

 

 

TTƯT.TS.BS Nguyễn Văn Sơn- Trưởng Khoa Ngoại thần kinh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh của bệnh nhân. Vì bắt vít bằng tay, bác sĩ cần phải kết hợp với phương pháp chụp Xquang để đảm bảo độ chính xác.

Bên cạnh đó, kỹ thuật mổ ít xâm lấn đồng nghĩa với việc bác sĩ sẽ bị giới hạn khoảng nhìn trong vùng cần thao tác so với mổ mở, do đó sẽ phải chụp nhiều ảnh Xquang để quan sát hơn. Việc phát tia X nhiều có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người bệnh và phẫu thuật viên.

Việc sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh (độ chính xác tới 1mm (1/25 inch)) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh.

 Ngoài ra, sử dụng robot cũng giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào xung quanh, người bệnh từ đó sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật. Đặc biệt, công nghệ này giúp bệnh nhân giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn và hồi phục nhanh hơn.

Trong phẫu thuật cột sống bằng robot, trước khi tiến hành, các bác sĩ sử dụng hệ thống robot hoạch định trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 3D và hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống. Suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị chính xác vị trí bắt vít và thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao nhất.

Kế hoạch lập trình mổ cho người bệnh được thực hiện ngay tại phòng mổ, người bệnh được gây mê, tiến hành gắn khung định vị trên xương sống. Tiếp theo là đồng bộ hoá hình ảnh 3D và chọn trạm điều hành cho robot. Người bệnh được tiến hành mổ dưới sự hướng dẫn và điểu khiển của cánh tay robot.

Nếu như trước đây, để bắt 4 vít, một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 tiếng 30 phút thì nay với hướng dẫn của robot, bắt 4 vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Sau mổ 2 ngày, hiện người bệnh đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến suất viện sau 10 ngày tới. (646)

10. Giám đốc bệnh viện K hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu ung thư ở nữ giới

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, chỉ riêng tính ung thư vú và ung thư phụ khoa đã chiến tới 34% số ca mắc ung thư ở nữ giới. Ông chỉ ra những dấu hiệu cảnh báo ung thư để chị em kịp thời đến viện ngay khi phát hiện nguy cơ.

75.000 chị em phát hiện mới ung thư mỗi năm

GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, tại Việt Nam mỗi năm nước có thêm gần 75.000 phụ nữ phải gánh chịu căn bệnh ung thư.

Theo GS Thuấn, cũng như nam giới, các bệnh ung thư mà chị em thường mắc là ung thư đại trực tràng, phổi, dạ dày và gan.

Tuy nhiên, loại ung thư phổ biến và liên quan nhiều đến yếu tố giới tính chính là ung thư vú và ung thư phụ khoa (bao gồm cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ). Chỉ tính riêng ung thư vú và phụ khoa đã chiếm tới trên 1/3 (34%) số ca mắc ung thư ở nữ. 

Trong các loại ung thư ở nữ giới, ung thư vú, cổ tử cung đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm. Đặc biệt là với ung thư vú là bệnh dễ phát hiện sớm nhất, là vì bệnh nhân tự sờ thấy được.

Với bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì sẽ điều trị khỏi, tỷ lệ sống trên 5 năm tương đối cao, đặc biệt là với bệnh ung thư vú. Bệnh nhân ung thư vú nếu phát hiện sớm ở giai đoạn I thì tỷ lệ sống trên 5 năm là 100%, với ung thư cổ tử cung là 80-93%, ung thư đại trực tràng là 88%...

Tại BV K Trung ương đã chữa trị cho nhiều trường hợp ung thư vú giai đoạn 1 - 2 khỏi bệnh trên 5 năm, sống 10 năm, 15 năm, thậm chí có những trường hợp lập gia đình, sinh con.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn đã di căn, việc điều trị sẽ không mang lại hiệu quả cao. Trong cộng đồng, nhiều phụ nữ vẫn chưa có kiến thức về biện phát tự khám vú tại nhà và ý thức được tầm quan trọng của việc đi khám sàng ung thư vú định kỳ nên phần lớn bệnh nhân ung thư vú đến khám và điều trị đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi thấp, chi phí điều trị tốn kém và kéo dài.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nữ giới

Theo GS Thuấn, các chị em có thể không nhận thấy các triệu chứng ung thư, hoặc có thể bỏ qua, cho rằng chúng ít nghiêm trọng. Nhưng khi các triệu chứng dưới đây kéo dài hơn hai tuần, chúng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú hoặc phụ khoa và chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và chẩn đoán:

- Đau hoặc đỏ vú, tụt núm vú, da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường.

- Chảy dịch vú, thay đổi màu sắc trên da của vú, một bên vú dày chắc hơn bên kia.

- Có hạch nách hoặc hố thượng đòn.

- Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, thay đổi thói quen tiểu tiện.

- Xuất huyết hoặc chảy dịch âm đạo bất thường.

- Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục, đau vùng xương chậu.

Bên cạnh đó, các chị em nên tự khám vú sau kỳ kinh nguyệt khoảng 05 ngày, là lúc tuyến vú mềm và dễ cảm nhận nhất, tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư khi qua tuổi 40.

Với những chị em có nguy cơ cao (trong gia đình có mẹ hoặc chị, em gái mắc ung thư vú, đột biến gen BRCA1/BRCA2, tuổi có kinh sớm, không sinh con,…), nên đi khám, tầm soát sớm hơn.Ngày nay, các cơ sở y tế đã ứng dụng các kỹ thuật mới làm cho tầm soát, phát hiện sớm ung thư trở nên dễ dàng và khả thi hơn, như chụp nhũ ảnh (Mammography) và MRI cho ung thư vú, phiến đồ âm đạo 'PAP test' và HPV test cho ung thư cổ tử cung, FOB test và nội soi cho ung thư đại trực tràng, chụp CT liều thấp cho ung thư phổi…

Với ung thư cổ tử cung, các chị em nên tiêm vắc-xin phòng virus gây u nhú, ung thư cổ tử cung trong độ tuổi từ 9 – 26 (vắc xin phòng nhiễm HPV),vắc-xin phòng viêm gan B (HBV). Bên cạnh đó, hãy tránh xa thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn, tập thể dục thường xuyên và xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều rau quả, ngũ cốc, hạn chế đường, tinh bột, đồ chiên, xào, thực phẩm đóng hộp...để nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa ung thư. (856)

11. Phẫu thuật tách rời thành công 2 bé gái song sinh dính nhau

Trưa ngày 2-10, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh dính nhau ở phần bụng.

Trước đó, sản phụ N.T.H.H (ngụ tỉnh Quảng Nam) theo dõi thai kỳ tại BV Từ Dũ và được các bác sĩ phát hiện song thai là 2 bé gái có bụng dính nhau (từ phần ức trở xuống). Sản phụ được theo dõi đặc biệt trong quá trình mang thai dưới sự phối hợp của BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1.

Ngày 23-8, 2 bé gái dính nhau chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Ngay lập tức, 2 em bé được chuyển đến BV Nhi đồng 1 để nuôi dưỡng, theo dõi và chuẩn bị phẫu thuật tách rời. Tại BV Nhi đồng 1, các kết quả kiểm tra cho thấy, hai bé gái có phần gan dính nhau, thông nối mạch máu trong gan.

Ngoài dính nhau phần gan, chưa phát hiện các dị tật về hệ tiêu hóa, tim mạch. Do đó, sáng ngày 2-10, các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời, thời điểm diễn ra phẫu thuật, tổng cân nặng của cặp song sinh đạt 7,9kg.

Ê kíp mổ bắt đầu từ 8 giờ sáng 2-10 với đội ngũ nhân viên y tế gồm 28 bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng. Trong quá trình phẫu thuật tách rời phần gan dính nhau, các bác sĩ cũng gặp khó khăn khi gan của trẻ sơ sinh rất mềm, dễ vỡ, màng bao gan không dai như trẻ lớn, nên các bác sĩ phải thực hiện vô cùng nhẹ nhàng, khéo léo, tránh nguy cơ chảy máu ồ ạt.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, 2 bé gái sau khi tách rời đều khỏe mạnh, ổn định và đang được hồi sức tích cực (344)

12. Chế tạo ra máu nhân tạo có thể truyền cho mọi nhóm máu?

Các nhà khoa học đã phát triển máu nhân tạo trong phòng thí nghiệm có thể truyền cho mọi bệnh nhân, bất kể nhóm máu của họ.

Một nhóm các chuyên gia Nhật Bản đã chế tạo ra "máu" hoàn chỉnh với các tế bào hồng cầu, mang oxy và tiểu cầu, kích hoạt sự đông máu khi da bị vết thương.

Khi thử nghiệm trên 10 con thỏ bị mất máu nghiêm trọng, 6 con đã sống sót.

Kết quả này tương đương với việc điều trị cho những con vật này bằng máu thật.

Các nhà nghiên cứu tin rằng phát minh của họ có thể cứu được những người mà đáng lẽ sẽ chết vì mất máu, nhờ cho phép điều trị những người bị thương ngay tại hiện trường.

Bệnh nhân thường phải được đưa đến bệnh viện để các bác sĩ làm xét nghiệm xác định nhóm máu trước khi truyền máu. Một số đội cứu hộ hàng không của Anh đã mang theo máu O âm tính, được mệnh danh là loại “phổ thông” vì có thể truyền cho bất kỳ ai trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng máu O âm tính cũng là nhóm máu hiếm nhất, có nghĩa là nhu cầu vượt xa nguồn cung.Máu nhân tạo được tạo ra bởi các nhà khoa học từ Trường Y Quốc phòng quốc gia ở thành phố Tokorozawa. Kết quả được báo cáo trên tạp chí Transfusion.

"Thật khó để dự trữ một lượng máu đủ để truyền máu ở những vùng đảo xa xôi", tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Manabu Kinoshita nói.

“Máu nhân tạo sẽ có thể cứu sống những người mà nếu không sẽ không thể cứu được".

Thương tích nghiêm trọng có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt. Mất tiểu cầu khiến máu không cầm, trong khi các tế bào hồng cầu bị mất khiến oxy không đến được các cơ quan quan trọng.

Để điều trị tình trạng này càng nhanh càng tốt, các bệnh viện buộc phải có sẵn một lượng lớn các nhóm máu khác nhau.

Để khắc phục khó khăn này, các nhà khoa học đã chế tạo ra “máu” trong đó tiểu cầu và tế bào hồng cầu được để trong những túi siêu nhỏ gọi là các liposome trong chất lỏng.

Loại “máu” này có thể được bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong hơn một năm. Tiểu cầu trong máu của người hiến máu hiện nay chỉ giữ được trong bốn ngày nếu được lắc trước đó để ngăn chặn chúng đông cứng. Và các tế bào hồng cầu bắt đầu thoái hóa sau 20 ngày ngay cả khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Khi thử nghiệm máu nhân tạo trên thỏ, không thấy có tác dụng phụ, như đông máu.Chưa rõ chính xác làm thế nào mà máu nhân tạo khắc phục được vấn đề về nhóm máu cụ thể của bệnh nhân.Nhóm máu được quyết định bởi các protein được gọi là kháng thể và kháng nguyên.Kháng thể có trong huyết tương lỏng và tạo thành một phần của hệ thống miễn dịch. Kháng nguyên nằm trên bề mặt hồng cầu. Máu nhân tạo có thể đã được phát triển để không có kháng thể hoặc kháng nguyên, khiến nó trở nên “phổ thông”. Truyền sai nhóm máu hiếm khi xảy ra. Cứ mỗi một triệu đơn vị máu được truyền ở Mỹ, thì có nhiều nhất là 4 đơn vị bị truyền sai nhóm máu, theo UW Health.Tuy nhiên, sai lầm này có thể đe dọa tính mạng người bệnh. (620)

13. Cứu "cánh tay thần chết" của người đàn ông Hà Nội

Bệnh nhân được đưa tới viện trong tình trạng toàn bộ cánh tay phải lạnh ngắt, mất cảm giác. Kết quả chiếu chụp cho thấy có khối máu đông gây tắc động mạch từ vùng nách khiến toàn bộ cánh tay người bệnh không được tưới máu, lạnh như "cánh tay thần chết".

Ngày 3/10, TS.BS Bùi Long, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô Hà Nội cho biết, bệnh nhân Bùi S. (87 tuổi, Hà Nội) được gia đình đưa tới viện 8 ngày trước đó trong tình trạng yếu liệt tay bên phải, tay rất lạnh.

Theo ông Bùi S., trước thời điểm vào viện vài tiếng, ở nhà ông bỗng nhiên thấy tay phải yếu. Bình thường, khi ông muốn ra khỏi giường liền chống hay tay xuống giường để đứng lên, nhưng lần này tay phải yếu khiến ông không thể đứng dậy.

Nghĩ là trúng gió, ông cố lấy dầu xoa bóp nhưng xoa mãi tay không nóng mà ngày càng lạnh đi, dần mất cảm giác, được người nhà đưa ngay tới bệnh viện.

TS Long cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nghĩ đến nguy cơ tắc mạch chi cấp bởi bệnh nhân có những biểu hiện điển hình của tắc mạch với cánh tay lạnh ngắt, bắt mạch cổ tay không có.

"Khác với bệnh nhân bị tai biến, cánh tay người bệnh vẫn ấm, hồng. Với bệnh nhân tắc mạch tay, cánh tay tím, lạnh, người bệnh rất đau, tay mất cảm giác", TS Long cho biết.

Sau khi tiến hành đặt đầu dò siêu âm bác sĩ thấy ngay không có dòng máu chảy từ động mạch nách xuống tay bệnh nhân. Trên siêu âm còn thấy cục máu đông rất lớn chặn ngay động mạch từ vùng nách khiến toàn bộ cánh tay phải bệnh nhân không được tưới máu.

TS Long thông tin thêm, bình thường với những trường hợp tắc mạch chi cấp tính, phương pháp kinh điển bác sĩ phẫu thuật mạch máu sẽ tiến hành gây tê, phẫu thuật để lấy cục máu đông. Tuy nhiên, với bệnh nhân này tuổi khá cao, nên các bác sĩ quyết định sử dụng thiết bị nội soi để hút cục máu đông thay vì phẫu thuật cho bệnh nhân.

Với phương pháp này, bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ. Bác sĩ sẽ dùng thiết bị để luôn vào động mạch từ dưới đùi đi ngược lên, tiến tới vị trí có cục máu đông để hút ra, giải phóng động mạch, máu lưu thông bình thường.

Với bệnh nhân này, các bác sĩ đã hút ra rất nhiều cục máu đông trong lòng mạch. Sau khoảng 40 phút với 10 lần hút các cục máu đông, khi kiểm tra động mạch đã thông thoáng, máu lại được tưới đều khắp cánh tay đến tận ngón tay. Cánh tay người bệnh lập tức ấm hồng trở lại, không còn lạnh ngắt như "cánh tay thần chết".

"Khi đưa bệnh nhân lên bàn thủ thuật, tay bệnh nhân lạnh ngắt, nhưng khi thông được, máu tưới xuống, bệnh nhân cử động tay, đưa cao tay như bình thường, cánh tay người bệnh đã được cứu", TS Long cho biết.

Theo TS Long, can thiệp bằng thiết bị nội soi hút cục máu đông gây tắc mạch là một kỹ thuật mới. Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô vừa được trang bị hệ thống này đã ứng dụng thành công, cứu được cánh tay của người bệnh.

Với tình trạng tắc mạch chi cấp tính, nếu không điều trị kịp thời, mạch máu tắc không giải phóng tưới máu cho tay sẽ khiến toàn bộ cánh tay, bàn tay, hoại tử nhanh chóng, mất hết chức năng về cơ, thần kinh.

Khi cánh tay bị hoại tử sẽ giải phóng chất độc, nếu không kịp thời xử lý chất độc này do hoại tử đi sâu vào cơ thể gây tình trạng suy thận cấp, có thể tử vong do hoại tử gây độc cho cơ thể."Những trường hợp như bệnh nhân này, nếu vì lý do nào đó không mổ được, không can thiệp hút cục máu đông ngay được, người bệnh sẽ phải cắt tay để bảo toàn tính mạng người bệnh", TS Long cho biết.

Theo các chuyên gia, tắc mạch chi là một cấp cứu ngoại khoa tim mạch, hậu quả là làm thiếu máu nuôi cấp tính phần chi mà động mạch đó nuôi dưỡng. Nếu tình trạng thiếu máu nuôi này không được giải quyết thì phần chi bị thiếu máu nuôi sẽ hoại tử trong vòng vài giờ đến vài ngày.Vì thế, khi thấy có dấu hiệu đau xảy ra đột ngột ở chi; tay có cảm giác tê bì, dần mất cảm giác; chi lạnh hơn các vùng khác của cơ thể; thay đổi màu sắc (thường tái nhợt do thiếu máu nuôi chi)... hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. (858)

14. Sản phụ ở Nghệ An tử vong sau khi sinh thường

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi Sở Y tế Nghệ an về trường hợp sản phụ tử vong sau sinh.

Vào 8h30 ngày 1/10, sản phụ Bùi Thị Hoài Th. (SN 1993, trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh) đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để theo dõi sinh. Chị Th. mang thai lần đầu, thai đủ tháng, đau bụng từng cơn.

 

Thời điểm khám sản phụ tỉnh, da niêm mạc hồng, tim, phổi bình thường, bụng mềm, tim thai 140l/ph, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung hở lọt 2 ngón tay.

Kết quả siêu âm thai, 1 thai ngôi đầu, lưởng đỉnh 96mm, rau bám đáy mặt sau, chỉ số ối: trung bình, cân nặng 3354g. Sản phụ Th. được theo dõi chuyển dạ.

Quá trình đẻ chỉ huy, bệnh nhân tiến triển bình thường. Đến 20h50, sản phụ Th. đẻ thường một bé gái cân nặng 3000gram.

Sau đẻ khoảng 10 phút, rau bong đủ, máu âm đạo ra ít, tiến hành khâu tầng sinh môn.

Khoảng 21h20, sản phụ xuất hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi, xuất huyết qua mũi, máu âm đạo ra đỏ loãng, chân chỉ khâu rỉ máu.

Sản phụ Th. được tiến hành các biện pháp tăng co bóp tử cung cầm máu và hội chẩn kết hợp xử trí truyền dịch, thở oxy, tăng co và liên hệ truyền máu cho bệnh nhân, chỉ định xét nghiệm CTM, đông máu.

Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân kích thích, kêu đau ngực nhiều, tím môi, máu âm đạo ra loãng đen, xuất huyết đường mũi.

Các bác sỹ thống nhất chẩn đoán, sốc mất máu do chảy máu vì rối loạn đông máu gây đờ tử cung thứ phát sau đẻ giờ thứ nhất. Sản phụ được chuyển xuống khoa Gây mê hồi sức để xử lý cầm máu rồi đó được bàn giao cho khoa Hồi sức ngoại khoa.

Đến 9h30 ngày 2/10, BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tổ chức hội chẩn chuyên môn toàn viện và có thống nhất, sản phụ sốc mất máu do chảy máu buồng tử cung vì rối loạn đông máu gây đờ tử cung sau đẻ nghi tắc mạch ối. Tiên lượng tử vong gần.

Khoảng 11h30 cùng ngày, gia đình xin đưa sản phụ Th. về và tử vong sau đó.

Nguyên nhân mà lãnh đạo BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đưa ra là do sản phụ thuyên tắc mạch ối. (443)

15. Áp dụng đa dạng công cụ cải tiến giúp Bệnh viện 108 nâng cao chất lượng

Để tăng cường chất lượng điều trị, nâng cao sự hài lòng của nguời bệnh, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã áp dụng đa dạng các công cụ cải tiến.

Trong giai đoạn từ 10/2018 đến tháng 4/2019 tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã có nhiều cải tiến, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, rút ngắn thời gian để can thiệp mạch não cấp cứu.

Khảo sát về mức độ hài lòng của bệnh nhân nội trú điều trị tại viện năm 2018 cho thấy tỉ lệ hài lòng chung của người bệnh nội trú đạt 88,59% - ở mức điểm tuyệt đối. Bệnh viện đã đáp ứng được trên 91% so với mong đợi của người bệnh trước khi điều trị. Trong đó 81,54% người bệnh đánh giá đợt điều trị đáp ứng trên 80%;  80,6% bệnh nhân trả lời sẽ quay lại khi có nhu cầu sử dụng.

Như tại khoa Cấp cứu vốn là nơi đầu sóng ngọn gió, với lượng bệnh nhân cấp cứu rất đông. Trong năm khoa tiếp nhận hơn 60.000 bệnh nhân, trong đó một nửa là cấp cứu nặng, tình trạng bệnh nhân luôn quá tải. Tháng 7/2018 thời gian bệnh nhân nằm tại khoa cấp cứu trung bình lên tới gần 112 phút. Nếu không tính các bệnh nhân can thiệp mạch thời gian chờ là 126,4 phút. Đây là thời gian rất dài khiến cho lúc cao điểm năng lực cấp cứu của khoa bị hạn chế, bệnh nhân và người bệnh phải chờ lâu, mức độ hài lòng không cao.

Kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019 tại khoa cho thấy đã rút ngắn thời gian từ khi bệnh nhân vào khoa cấp cứu đến lúc nhập khoa lâm sàng từ 118,3 phút xuống còn 69,8 phút; từ khi vào khoa cấp cứu đến lúc đi mổ cấp cứu từ 134,4 phút xuống còn 87,6 phút. Như vậi, thời gian chờ đợi đã giảm đi 1/3.

Với can thiệp mạch não cấp cứu đã giảm từ 55,2 phút xuống còn 49 phút. Thời gian bệnh nhân nằm tại khoa cấp cứu trung bình là 112 phút, trong đó chủ yếu là thời gian chờ kết quả cận lâm sàng 41 phút và thời gian chờ hội chẩn và khám chuyên khoa 31 phút.

Đại diện lãnh đạo bệnh viện cho biết, việc rút ngắn thời gian chờ đợi đã mang lại cơ hội sống cao hơn cho bệnh nhân cấp cứu và sự hài lòng của người bệnh khi đến viện.

Để đạt được những kết quả trên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã áp dụng nhiều giải pháp.Cụ thể, về công tác an toàn người bệnh, bệnh viện đã thực hiện: Xây dựng quy định, danh mục các loại thuốc nhìn, đọc gần giống nhau LASA; triển khai vòng đeo tay nhận diện dành cho bệnh nhân; giám sát và kiểm tra thực hiện các giải pháp phòng ngừa để giảm thiểu các sai sót, sự cố y khoa; quy định về y lệnh miệng; ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường chất lượng báo cáo sự cố y khoa; duy trì và cải tiến bảng kiểm an toàn phẫu thuật.

Trong công tác cải tiến chất lượng bệnh viện, Bệnh viện 108  đã triển khai được 7 nội dung: Xây dựng và áp dụng bảng mô tả công việc; xây dựng các phác đồ điều trị nội khoa và quy trình ngoại khoa; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý; khám và chữa bệnh; triển khai và duy trì nền nếp việc thực hiện 5S trong toàn bệnh viện;  triển khai và áp dụng Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012; triển khai áp dụng mô hình quản lý tinh gọn LEAN.

Trong công tác cải tiến chất lượng bệnh viện, Bệnh viện 108  đã triển khai được 7 nội dung: Xây dựng và áp dụng bảng mô tả công việc; xây dựng các phác đồ điều trị nội khoa và quy trình ngoại khoa; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý; khám và chữa bệnh; triển khai và duy trì nền nếp việc thực hiện 5S trong toàn bệnh viện; triển khai và áp dụng Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; xây dựng và áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012; triển khai áp dụng mô hình quản lý tinh gọn LEAN.

Về công tác đo lường chất lượng bệnh viện, Bệnh viện 108 đã triển khai 5 nội dung: Đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú; đánh giá mức độ hài lòng của cán bộ, nhân viên bệnh viện; giám sát việc tuân thủ phác đồ điều trị khối Nội khoa và quy định kỹ thuật khối Ngoại, chuyên khoa; đánh giá một số chỉ tiêu chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; đánh giá chất lượng Bệnh viện 108 dựa trên bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện. (893)

16. Bệnh xá đảo Sinh Tồn: Mổ cấp cứu cho ngư dân bị viêm ruột thừa cấp

QĐND Online - Vào lúc 17 giờ 20 phút ngày 3-10, các y, bác sĩ Bệnh xá đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Nhật Vinh, sinh năm 1990, bị viêm ruột thừa cấp. Bệnh nhân Nguyễn Nhật Vinh là ngư dân Tàu BĐ 90745 TS.

Trước đó, vào lúc 13 giờ 40 phút cùng ngày, Bệnh xá đảo Sinh Tồn tiếp nhận ngư dân Nguyễn Nhật Vinh trong tình trạng bị đau bụng đã 4 ngày nay, lúc đầu đau âm ỉ vùng thượng vị, đến 00 giờ ngày 3-10 thì đau quặn thắt hơn, không trung tiện và đại tiện được. Khi tàu cá đang khai thác hải sản trên vùng biển khu vực bãi Ba Đầu, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, thuyền trưởng đã nhanh chóng cho tàu cơ động về đảo Sinh Tồn để cấp cứu. 

Ngay sau khi vào đảo, các y, bác sĩ Bệnh xá đảo đã nhanh chóng thăm khám và hội chẩn, xác định bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp. Đến 15 giờ 15 phút, bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu. Ca mổ được tiến hành trong hơn 2  giờ thì hoàn thành. Bệnh nhân sau mổ tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được theo dõi điều trị tại bệnh xá.

Anh Nguyễn Nhật Vinh sinh năm 1990, quê quán xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tàu BĐ 90745 TS do ông Huỳnh Thanh Long, sinh năm 1982 ở cùng địa phương làm thuyền trưởng. Tàu làm nghề lưới và câu. (285)

17. Bỗng nhiên “mất đạn” vì ung thư tinh hoàn

Ngày càng có nhiều trường hợp bị ung thư tinh hoàn được phát hiện trong cộng đồng. Ung thư tinh hoàn không chỉ cướp đi “vũ khí chiến đấu” mà còn đe dọa trực tiếp đến sinh mạng của người bệnh.

Nam bệnh nhân 19 tuổi đến Bệnh viện Bình Dân thăm khám trong tình trạng vùng bìu có một khối cứng ngày càng to lên. Các kết quả thăm khám, kiểm tra hình ảnh, xét nghiệm của bác sĩ cho thấy bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn. Người bệnh còn trẻ chưa lập gia đình nên bác sĩ đề nghị trữ tinh trùng nếu có ý định sau này sẽ có con. Tuy nhiên, thông tin từ bác sĩ như “sét đánh ngang tai” khiến bệnh nhân hoang mang, suy sụp.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.H.K. (24 tuổi) nhập viện trong tình trạng bị đau tinh hoàn, đau hông, ăn uống kém, sức khỏe suy giảm nhanh. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy bệnh nhân đã bị ung thư tinh hoàn di căn. Đây là những trường hợp điển hình trong số hơn 140 ca bệnh ung thư tinh hoàn được phát hiện tại Bệnh viện Bình Dân trong 2 năm qua.

Để duy trì sự sống, thực hiện các bước điều trị với hi vọng triệt căn ung thư, hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn ở giai đoạn muộn đều có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn có chứa u ác tính. Sau phẫu thuật, tùy thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh, bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp cho người bệnh.

Theo Y văn tỷ lệ nam giới bị ung thư tinh hoàn chỉ chiếm khoảng 1% trong cộng đồng. Tuy nhiên Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tỷ lệ của ung thư tinh hoàn đang tăng trong vài thập kỷ qua. Nguy cơ bị ung thư tinh hoàn tăng cao khi người bệnh có tinh hoàn ẩn (tinh hoàn không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng), tinh hoàn bị teo, tiền sử gia đình có cha, anh em trai bị ung thư tinh hoàn và người mẹ trong lúc mang thai sử dụng các thuốc nội tiết (DES, estrogen)

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam thì ung thư tinh hoàn là bệnh không thường gặp, có nhóm sêminôm và nhóm không sêminôm hai thứ. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh lên tới 95%. Tuy nhiên, ung thư tinh hoàn là bệnh “khó nói” ở nam giới, nhiều người có tâm lý không muốn đối diện với tình trạng của mình nên thường chậm trễ trong việc tìm đến những nhà chuyên môn, khi bệnh trở nặng, di căn mới nhập viện điều trị thì đã ở giai đoạn muộn.

GS Chấn Hùng chỉ ra, hầu hết ung thư tinh hoàn được người bệnh tự phát hiện khi thấy vùng bìu có một hột không đau hoặc một chỗ sưng của tinh hoàn. Triệu chứng rõ hơn có thể đau hoặc khó chịu ở một tinh hoàn hoặc đau trong bìu, tinh hoàn to lân, cảm giác nặng ở bìu, ở bụng dưới, ở háng. Một số ca có thể bị tụ dịch bất ngờ trong bìu khiến bệnh nhân phải nhập viện.Để chẩn đoán ung thư tinh hoàn, người bệnh sẽ được thăm khám tổng quát và chuyên sâu nam khoa, thực hiện các xét nghiệm máu để tìm chất đánh dấu ung thư (tumor marker), siêu âm bụng, siêu âm đàn hồi mô và nếu cần thiết chụp cộng hưởng từ (MRI). 

Việc điều trị ung thư tinh hoàn sêminôm và không sêminôm có diễn tiến khác nhau nên cách điều trị cũng khác nhau. Loại không sêminôm có diễn tiến nhanh hơn nhưng loại sêminôm lại nhạy với xạ trị hơn. Cách điều trị tùy thuộc giai đoạn, tuổi tác, tổng trạng người bệnh và các yếu tố khác. 

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn, các chuyên gia khuyến cáo nam giới, nhất là những người từ 15 đến 35 tuổi cần tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần mỗi tháng. Đây là phương pháp theo dõi đơn giản và dễ áp dụng, khi phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, dù không gây đau cũng cần đến bệnh có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám, chấn đoán và điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh (788).

18.Hút mỡ bụng nâng ngực, cô gái ngất xỉu, co giật 3 lần mới được đưa cấp cứu

BV Thanh Nhàn vừa cấp cứu một nữ bệnh nhân 28 tuổi ngất xỉu, co giật sau khi hút mỡ để cấy nâng ngực tại TMV QT T.A (Kim Ngưu, Hà Nội).

Sau khi được cấp cứu thành công và hiện đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa Cấp cứu BV Thanh Nhàn, chiều tối 2/10, nữ bệnh nhân tên H.T.B cho biết, trước đó đã thực hiện cấy nâng ngực bằng mỡ tự thân tại một thẩm mỹ viện (TMV) có tiếng tên TV QT T.A tại đường Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nữ bệnh nhân B. cho biết: Sau khi xem quảng cáo trên MXH của TMV QT T.A về nâng ngực bằng mỡ tự thân không đụng dao kéo với nhiều hình ảnh đẹp nên đã quyết định lựa chọn. Tại đây, nhân viên tư vấn sẽ hút mỡ ở bụng, cánh tay, rồi từ đó lấy mỡ tự thân này cấy nâng vòng 1. Họ cũng cho biết, việc cấy mỡ tự thân rất lành, an toàn do vậy sau khi làm xong có thể về luôn. Chi phí cho một ca của bệnh nhân này là 22 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau gần 5 giờ đồng hồ (từ 13h đến 17h) thực hiện các thủ thuật hút mỡ, ly tâm lọc mỡ và tiêm mỡ tự thân vào hai ngực, nữ bệnh nhân thấy mệt dần và ngất xỉu. Sau hai lần ngất đi rồi tỉnh lại, nữ bệnh nhân vẫn được giữ lại tầng 5 của TMV để “hồi sức” và chỉ đến lần thứ 3 xuất hiện co giật và ngất xỉu, đồng thời không có “bác sĩ” tại đây, nhân viên trực tại TMV mới vội vàng đưa chị B. đi cấp cứu tại BV Thanh Nhàn.

Như vậy, dù bệnh nhân có dấu hiệu ngất xỉu sau khi thực hiện thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực từ khoảng 17h chiều thì tới 1h đêm, khi bệnh nhân trở nặng mới được nhân viên nơi đây gọi taxi chuyển đi cấp cứu. Tại BV, bệnh nhân được nhận định dấu hiệu ngộ độc thuốc tê, rối loạn tuần hoàn não.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng được chỉ định tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân B. chia sẻ: “Thật không ngờ chỉ vì làm đẹp mà suýt mất mạng. Sự việc hoàn toàn không như những gì TMV tư vấn. Chứ biết thế này, em đã không quyết định nâng ngực”.

Trước bệnh nhân B. chừng 1 tuần, tại Khoa Cấp cứu BV Thanh Nhàn đã tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân cũng trong tình trạng ngất xỉu và co giật, sau khi bệnh nhân thực hiện hút mỡ bụng, mỡ bắp tay, phẫu thuật cắt mỡ, da thừa vùng bụng. Bệnh nhân này cũng may mắn được cấp cứu kịp thời. Điều đáng nói, cả hai bệnh nhân này cùng thực hiện các thủ thuật thẩm mỹ hút mỡ, nâng ngực tại một cơ sở TMV QT T.A nằm trên đường Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cũng trong chiều tối ngày 2/10, vụ việc của nữ bệnh nhân B. đã được công an Quận Hai Bà Trung ghi nhận và tiếp tục làm rõ. (588)

19. Bé trai 8 tuổi ở Hà Tĩnh bị cành cỏ voi đâm xuyên da bụng

Trong lúc chơi đùa, bé trai 8 tuổi té ngã, bị cây cỏ voi đâm vào vùng hạ sườn gây chảy máu.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công, lấy dị vật là cây cỏ voi dài khoảng 20cm ở thành bụng của bệnh nhi 8 tuổi.

Theo đó, vào khoảng 15h chiều qua (2//10), bé Đặng Anh Sang (8 tuổi, trú huyện Vũ Quang) đang chơi đùa ở khu vực gần nhà thì bị té ngã xuống bãi cỏ, bị cây cỏ voi đâm vào vùng hạ sườn trái gây chảy máu.

Bé Sang được gia đình đưa vào BV đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Tại đây bác sĩ đã phẫu thuật, mổ cấp cứu lấy ra một gốc cây cỏ voi có kích thước 20cm x 2cm, nằm dưới da bụng.

Bệnh nhân được rửa sạch vết thương, khâu phục hồi và đặt dẫn lưu.

Hiện sức khỏe của bé Sang đã ổn định, đang tiếp tục được chăm sóc tại Khoa Ngoại, dự kiến có thể xuất viện sau vài ngày tới.

 Bác sĩ Đoàn Huy Nhiệm, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khuyến cáo, khi bệnh nhân bị các dị vật gây chảy máu thì không được rút dị vật ra.

Cần bịt kín vết thương bằng cách ép mép vết thương sát với dị vật. Dùng miếng vải vuông hoặc một khăn tam giác quấn lại thành vòng đệm xung quanh, sau đó dùng băng ép lại. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để kịp thời điều trị. (276)

20. Dùng lá trầu sai cách sẽ làm hỏng da

NDĐT - Giảm sắc số do lá trầu không dẫn tới làn da có tổn thương điển hình của bệnh bạch biến là một trong những sai lầm của một bệnh nhân khi chọn cách ngâm chân nước trong trầu không để làm trắng da.

Theo bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, nhiều người dân sử dụng trầu không với nhiều tác dụng để chữa bệnh về da, chữa đầy bụng khó tiêu cho trẻ… nhưng lại không biết lá trầu không có thể gây ra những tác dụng tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.

Vừa qua, Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị cho một bệnh nhân là một cô gái trẻ, 20 tuổi. Cách đây bốn năm, sau khi được mách bảo về cách trị hôi chân, cô gái này bị đã dùng lá trầu không ngâm chân.

Trong thời gian ngâm hai chân, cô gái đã dùng tay phải vớt nước để tưới thêm vào mu và cẳng chân. Chỉ sau đó một ngày, nữ bệnh nhân xuất hiện đỏ da, bong vảy và hình ảnh hai chân cũng như tay phải trắng giống như người bị mắc bệnh bạch biến.

Suốt bốn năm qua, bệnh nhân nữ đã điều trị bằng cả hai loại thuốc uống và bôi nhưng không đạt được hiệu quả điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Hoàng Văn Tâm cho biết, khi tìm tới Bệnh viện Da liễu Trung ương, nữ bệnh nhân này có tổn thương điển hình của bệnh bạch biến. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự dẫn tới tình trạng bệnh lý này là viêm da tiếp xúc giảm sắc tố do lá trầu không.

Bệnh nhân được chiếu uvb và bôi tacrolimus sau 1,5 tháng không đỡ. Các bác sĩ đã sử dụng thuốc excimer phối hợp tacrolimus điều trị cho nữ bệnh nhân. Nếu không hết hoàn toàn, bệnh nhân có thể sẽ được cấy tế bào hắc tố vào vùng tổn thương.

Đây chỉ là một ca điển hình trong số những ca đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương vì sử dụng lá trầu không sai cách. Bệnh viện cũng từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị biến chứng nặng nề từ việc sử dụng lá trầu không khi chăm sóc da mặt, trị nám.Các bác sĩ phân tích, tác dụng phụ của lá trầu không là khi được hấp, chiết xuất để bôi hoặc ngâm có thể gây viêm da tiếp xúc nặng, tăng, giảm sắc tố. Lá trầu chứa phenolic compounds có cơ chế ức chế sản xuất melanin và lột da nên có tác dụng làm trắng nhanh. Nhóm này bao gồm benzen, phenol, catechol, hydroquinone.

Nếu dùng lá trầu lâu dài sẽ làm mất hoàn toàn màu da tạo thành hình ảnh giảm sắc tố hình chấm trên nền tăng sắc tố. Tác dụng giảm sắc tố của những chất này sẽ tự mất đi theo thời gian. Nhiều người có thói quen ăn trầu cũng dẫn đến việc giảm sắc tố vùng khoang miệng.

Do vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân trước khi sử dụng phương pháp dân gian, trị bệnh với loại lá này trên thận trọng để giảm thiểu tối đa tác dụng phụ. (858)

21. Mụn ở mũi chảy máu khi rửa mặt, không ngờ mắc ung thư

- Bà Chi phát hiện mụn nhỏ trên sống mũi từ 2 năm nay, gần đây khi rửa mặt, nốt mụn thường xuyên chảy máu. Bác sĩ kết luận bà bị ung thư.

BS Tạ Thị Chà, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân Phạm Thị Chi, 59 tuổi, trú tại huyện Uông Bí rất bất ngờ khi bác sĩ kết luận bà bị ung thư biểu mô tế bào đáy.

Theo bà Chi, cách đây 2 năm, trên sống mũi xuất hiện nốt mụn nhỏ rồi to dần, thỉnh thoảng hơi đau nhức nhưng nghĩ là nốt ruồi bình thường nên bà chủ quan không đi khám.

Thời gian gần đây, bà Chi thấy nốt sùi to nhanh, dễ chảy máu khi rửa mặt nên đến BV kiểm tra.Khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bà bị ung thư nốt ruồi, kích thước 1x2 cm với biểu hiện sưng, đau, chảy máu nên đã lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả cho thấy bà mắc ung thư biểu mô tế bào đáy, chỉ định phẫu thuật.

BS Chà cho biết, ung thư biểu mô tế bào đáy là một dạng phổ biến của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển chậm và thường phát triển ở phần đầu và cổ.

Trong đó ung thư từ nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nên người dân ít để ý, tuy nhiên thực tế trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ. Trường hợp biến chứng nặng, u này có thể “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi... tùy vào vị trí khối u gây biến dạng và làm rối loạn chức năng của các cơ quan này.

Vì vậy người dân cần thận trọng khi thấy xuất hiện những bất thường trên da, dù là nhỏ nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Tránh tâm lý chủ quan khiến bệnh diễn biến phức tạp gây khó khăn cho quá trình điều trị.

So với các nốt ruồi thông thường, nốt ruồi ung thư có hình dạng và màu sắc khác lạ, có thể quan sát bằng mắt thường. Cụ thể, nốt rồi bất đối xứng, đường viền ngoài không rõ nét, có màu khác lạ và kích thước lớn hơn hẳn so với nốt ruồi thông thường

Để điều trị ung thư từ nốt ruồi, các phương pháp áp dụng phổ biến là phẫu thuật (áp dụng ung thư giai đoạn sớm); Nạo và đốt điện để loại bỏ phần da ung thư; Phẫu thuật dao lạnh, dùng khí nito phun lên vùng da bị ung thư; Ghép da để giúp lấp đầy các phần da đã bị cắt bỏ; Xạ trị và hoá trị (áp dụng cho các trường hợp đã ở giai đoạn muộn).

Với ung thư da, nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ khi nốt ruồi mới sang ác tính thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao. (547)

22. Sản phụ tử vong sau khi sinh con ở bệnh viện

ANTD.VN -Chưa kịp tận hưởng niềm vui đón con gái chào đời, chị Th. đã tử vong do thuyên tắc mạch ối.

Vào 8h30’ sáng ngày 1-10, sản phụ Bùi Thị Hoài Th. (26 tuổi) trú TP. Vinh được người thân đưa đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để theo dõi sinh. Thời điểm nhập viện, sản phụ tỉnh, da niêm mạc hồng, tim, phổi bình thường, bụng mềm, tim thai 140l/ph, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung hở lọt 2 ngón tay.

Kết quả siêu âm thai, 1 thai ngôi đầu, lưởng đỉnh 96mm, rau bám đáy mặt sau, chỉ số ối: trung bình, cân nặng 3354g. Sản phụ Th. được theo dõi chuyển dạ. Được biết chị Th. mang thai lần đầu. Đến khoảng 21h tối cùng ngày, chị Th. sinh thường một bé gái nặng 3kg.

Sau đó, chị Th. được các bác sỹ khoa sản xử lý khâu tầng sinh môn bình thường. Khoảng 30p sau, chị Th. xuất hiện tình trạng khó thở, tím môi, kêu đau ngực và xuất huyết qua mũi, chảy máu âm đạo loãng, đỏ.

Các bác sỹ đã sử dụng biện pháp tăng co bóp tử cung cầm máu và hội chẩn kết hợp xử trí truyền dịch, thở oxy, tăng co và liên hệ truyền máu cho bệnh nhân, chỉ định xét nghiệm CTM, đông máu.

Đến 22h cùng ngày, tình trạng của chị Th. chuyển nặng nên đã được chuyển xuống khoa Gây mê hồi sức để xử lý cầm máu rồi đó được bàn giao cho khoa Hồi sức ngoại khoa.

9h30’ ngày 2-10, sau khi hội chẩn, các bác sỹ xác định  sản phụ Th. bị sốc mất máu do chảy máu buồng tử cung vì rối loạn đông máu gây đờ tử cung sau đẻ nghi tắc mạch ối tiên lượng tử vong. Trước tình hình đó, đến 11h30p cùng ngày, gia đình xin đưa sản phụ Th. về và chị Th. tử vong sau đó.

Bước đầu, các bác sĩ cho rằng sản phụ có dấu hiệu rối loạn đông máu rất nặng, nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý tắc mạch ối sau sinh.

Hiện Sở Y tế Nghệ An cũng đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về trường hợp đáng tiếc trên (404).

23. Uống nước lá cây lợi sữa, bà mẹ suýt vô tình giết con 24 ngày tuổi

Nghe có người mách uống một số loại lá cây tốt cho sức khỏe mẹ, lợi sữa, bà mẹ cũng làm theo. Hệ quả là cô con gái Tuệ A., 24 ngày tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì tím tái, vàng da toàn thân kèm cơn ngừng thở…

Ngày 27/9, các Bác sĩ Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhi Đinh Tuệ A. 24 ngày tuổi nhập viện trong tình trạng tím tái, bú kém, vàng da toàn thân, bụng chướng, có cơn ngừng thở. Trẻ được chẩn đoán suy hô hấp cấp.

Gia đình cho biết, trẻ là con thứ 2, sinh bằng phương pháp sinh mổ, khỏe mạnh. Sau khi xuất viện gia đình nghe có người mách uống một số loại lá cây có tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ, lợi sữa. Gia đình cũng nghe và làm theo. Vài ngày sau khi sử dụng trẻ có biểu hiện nôn, trớ nhiều, bú kém, mệt, tím tái. Lúc này bé mới được gia đình vội vàng đưa tới Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Theo BSCKI. Vương Thị Hào - Trưởng khoa Sơ sinh Bệnh viện cho biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu: hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và tạm ngừng cho trẻ bú mẹ. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, tự thở tốt, hồng hào và bú mẹ tốt, không còn tình trạng nôn trớ, tím tái. Hiện tại sức khỏe trẻ ổn định và sẽ được xuất viện 1 trong 2 ngày tới.

Cũng theo các bác sĩ Hào việc sử dụng các biện pháp theo quan điểm dân gian tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cần được sử dụng các thực phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Không nên sử dụng các thực phẩm, các loại lá cây không rõ tác dụng và nguồn gốc xuất xứ. Bởi lẽ việc làm này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sản phụ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bệnh nhi.

“Như trường hợp này, bệnh nhi tím tái, có cơn ngừng thở nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn ngừng thở kéo dài sẽ nguy kịch đến tính mạng trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời”, BS Hào nhấn mạnh. (451)


Thăm dò ý kiến