Thông tin y tế 28 - 30/9/2020

30/09/2020 | 10:15 AM

 | 

1. Hàng triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh liên quan thuốc lá, ô nhiễm

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở nước ta có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng. Đây là cảnh báo của các chuyên gia hô hấp về căn bệnh nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới.

Tại Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai đang điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc COPD, trong đó có không ít trường hợp nặng phải thở máy và gặp các biến chứng nguy hiểm như: tràn khí màng phổi, suy tim, suy hô hấp… Đáng lưu ý có những trường hợp bệnh nhân COPD bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc khiến cho việc điều trị phức tạp hơn.

PGS.TS Chu Thị Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai cho biết, khói bụi, ô nhiễm môi trường cùng với thời tiết mùa thu đông lạnh như hiện nay khiến virus, vi khuẩn phát triển mạnh là điều kiện bất lợi cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về hô hấp, nhất là với bệnh nhân hen phế quản (HPQ) và COPD. Số bệnh nhân COPD, HPQ chiếm khoảng 25-30% tổng số bệnh nhân nhập viện.

“Chúng tôi thường ví các bệnh nhân COPD và HPQ như "máy báo thời tiết". "Chiếc máy" này rất nhạy cảm với khí hậu, có thể hôm nay vẫn bình thường nhưng ngày mai đã nhập viện. Bệnh COPD dễ gây tổn thương đường hô hấp, các virus, vi khuẩn dễ xâm nhập làm khởi phát đợt cấp khiến bệnh nhân phải nhập viện và gánh chịu nhiều hệ lụy nặng nề về sức khỏe nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời”- chuyên gia Hô hấp cảnh báo.

Để phát hiện sớm bệnh COPD, PGS. Hạnh tư vấn người dân cần chú ý khi thấy dấu hiệu ho, khạc đờm kéo dài trong vòng 1 tháng thì nên đi khám để phát hiện sớm bệnh. Ngoài ra, khi leo dốc, leo cầu thang mà cảm thấy hụt hơi, khó thở… cũng cần lưu ý, nhất là với các đối tượng có yếu tố nguy cơ tiếp xúc nhiều với khói bụi.

Hiện nay, việc điều trị cho bệnh nhân COPD đã có nhiều tiến bộ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, hạn chế bệnh tiến triển nặng hơn song việc điều trị đòi hỏi thường xuyên, kéo dài. Chính vì vậy, bác sĩ nhấn mạnh, sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Tuân thủ điều trị tốt, không bỏ thuốc hoặc gián đoạn điều trị thì bệnh ổn định, giảm các đợt cấp và số lần nhập viện, đa số bệnh nhân khỏe mạnh hơn so với thời điểm họ đến khám.

Để phòng bệnh COPD trong mùa lạnh, người dân cần chú ý giữ ấm cơ thể khi ra đường, ăn uống đồ ấm nóng, tránh nằm điều hòa quá lạnh (không dưới 26 độ C), không bật quạt thẳng vào người. Nên tiêm vắc xin phòng cúm, phế cầu giúp giảm thiểu nguy cơ virus cúm, phế cầu xâm nhập.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay – nhất là với đối tượng người cao tuổi cần lưu ý không đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay xà phòng, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang… Người có bệnh cần tuân thủ điều trị để tránh mắc cùng lúc nhiều bệnh và tình trạng bệnh trở nặng hơn…

Quản lý tốt COPD, hen phế quản

Ngày 28/9, BV Bạch Mai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết giai đoạn 2016-2020 Dự án phòng chống COPD và HPQ với hơn 100 đầu cầu tham dự. Theo các chuyên gia, COPD, HPQ đang được giới y học trên toàn thế giới quan tâm đặc biệt bởi gánh nặng về bệnh tật, gánh nặng kinh tế và tử vong do bệnh gây ra vẫn tiếp tục gia tăng bất chấp mọi cố gắng trong chẩn đoán, điều trị và nỗ lực trong quản lý.

Các thống kê cho thấy, COPD là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Gây ra hơn 3 triệu người chết trong năm 2012, tương đương với 6% của tất cả các trường hợp tử vong trên toàn cầu. Hơn 90% các ca tử vong do COPD là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo dự đoán của WHO, số người mắc COPD sẽ tăng 3-4 lần trong thập kỷ này và dự đoán đến năm 2020 COPD sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3.

Ở Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu dịch tễ học tỷ lệ mắc COPD là 4,1% ở người trên 40 tuổi, một nghiên cứu của nhóm các bác sĩ gia đình châu Á năm 2105 nhận định, Việt Nam là nước có tần suất COPD là 9,4%, có xu hướng tiếp tục tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào và ô nhiễm môi trường gia tăng.

Bên cạnh đó, HPQ là một bệnh hô hấp không lây nhiễm, mặc dù đã có nhiều thành tựu trong quản lý bệnh, tuy nhiên theo dự đoán tỷ lệ mắc và tử vong vẫn tiếp tục gia tăng, đến năm 2025, số người mắc HPQ trên toàn cầu có thể lên đến 400 triệu người. Hàng năm có khoảng 250.000 người tử vong do bệnh hen, chiếm đa số ở các nước chưa phát triển hoặc đang phát triển.

Đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân COPD.

Có thể nói hiện nay, COPD và HPQ đã và đang làm giảm chất lượng cuộc sống bởi những hậu quả do đợt kịch phát mà COPD và HPQ nếu không được kiểm soát, gây ra như: tử vong, tàn phế, hay gánh nặng chi phí khi nhập viện. Tuy nhiên, người mắc COPD và HPQ có thể sinh hoạt bình thường hoặc tương đối bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc quản lý và dự phòng COPD và HPQ, năm 2010 Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Phòng chống COPD và HPQ thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2011 – 2015 và Bộ Y tế đã giao cho BV Bạch Mai thực hiện nhiệm vụ này. Hiện nay Chương trình đang tiến đến các cột mốc cuối cùng nhằm hoàn thành giai đoạn 2 (2016-2020) thuộc chương trình Mục tiêu Y tế Dân số.

Dự án Phòng chống COPD và HPQ đã phủ sóng tại 63 tỉnh trên cả nước vào năm 2016. Hệ thống quản lý COPD và HPQ được xây dựng dọc từ TW xuống các tuyến quận/huyện. Đến tháng 9/2020, toàn quốc có 219 phòng quản lý bệnh nhân COPD và HPQ, trong đó: 94 phòng quản lý tuyến tỉnh; 125 phòng quản lý tuyến huyện; 2.122 trạm y tế tuyến xã đã có hoạt động dự phòng và phát hiện sớm bệnh nhân COPD và HPQ.

Các chuyên gia cho rằng, trong tương lai Việt Nam có thể quản lý tốt COPD và HPQ. Tuy nhiên trước mắt và lâu dài vẫn đòi hỏi sự nỗ lực lớn của ngành y tế, của toàn xã hội để giảm thiểu gánh nặng do COPD và HPQ gây ra.

Riêng trong năm 2020, tuy phải đối mặt với dịch COVID-19 song với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các Sở Y tế, Ban điều hành Dự án các tỉnh và các đơn vị có phòng quản lý COPD và HPQ, Dự án Phòng chống COPD và HPQ đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt trong công tác đào tạo với 234 cán bộ y tế tham dự lớp đào tạo giảng viên nguồn (TOT), kỹ thuật viên đo chức năng hô hấp và mô hình điểm quản lý COPD và HPQ. Khám sàng lọc 29.781 bệnh nhân và phát hiện hơn 1000 trường hợp mắc COPD và HPQ... (28.9.2020, 1370)

2. Kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia sẽ bị phạt đến 1.000.000 đồng

Đây là một trong rất nhiều nội dung mới Nghị định 117 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký và ban hành có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 (thay thế nghị định 176) .

Quy đinh rõ các vi phạm và mức xử phạt

Theo đó, Nghị định 117 đã quy định rất rõ vi phạm cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đặc biệt, tại điểm b, mục 2 Điều 30 của dự thảo nghị định quy định phạt từ 500.000-1.000.000 đồng với hành vi xúi giục, kích động lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định cũng người quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng khi không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức; không thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức. Bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng khi không thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại của rượu bia.

Lãnh đạo, người đứng đầu cơ quan, tổ chức không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong địa điểm không uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người trong cơ quan thực hiện đúng quy định về không được uống, bán rượu, bia tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành sẽ bị phạt tới 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định 117 mới được ban hành quy định rất rõ mức xử phạt đối với các quảng cáo rượu, bia vi phạm quy định. Những quảng cáo vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng khi sử dụng người chưa 18 tuổi trực tiếp tham gia quảng cáo.

Cùng với đó, cũng sẽ phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu có nồng độ cồn dưới 15 độ và quảng cáo bia có thông tin, hình h khuyến khích uống rượu, bia; thông tin có nội dung, hình ảnh thể hiện rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.

Đáng lưu ý, tại điều 33, dự thảo Nghị định quy định phạt tiển từ 20 triệu -30 triệu đồng đối với một trong các hành vi quảng cáo rượu có độ cồn dưới 15 độ với các hình thông tin, nội dung hình ảnh thể hiện rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, hấp dẫn về giới tính…Hoặc sử dụng những vật dụng, hình ảnh, biểu tượng âm nhạc trong phim nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên, sử dụng hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi để quảng cáo rượu bia.

Từng địa phương, bộ ngành phải quyết liệt phòng chống rượu, bia

Phát biểu tại Hội nghị  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các bằng chứng khoa học đã chỉ ra tác hại của rượu bia như: gây chấn thương do tai nạn giao thông, loạn thần… hay một số tác hại lâu dài về sau như ung thư, tim mạch, xơ gan, ngộ độc bào thai do bà mẹ sử dụng bia rượu.

Tổ chức y tế thế giới WHO cũng coi  rượu bia là nguyên nhân thứ 5 trong nhiều nguyên nhân gây ra các ca tử vong  trên toàn cầu.

Không dừng lại ở đó, rượu bia còn có tác hại lớn đối với mỗi gia đình khi có người sử dụng rượu bia, nó làm suy giảm chất lượng nhân lực phá vỡ mối quan hệ gia đình và xã hội.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, do ảnh hưởng tới sức khoẻ cộng đồng, nên bia, rượu ở nước ngoài là loại hàng hoá ở hầu hết quốc gia kiểm soát chặt chẽ không khuyến khích tiêu dùng.

Các bằng chứng khoa học chứng minh: rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế ICD 10, là một trong bốn yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm.

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ bảy thông qua ngày 14/6/2019, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới đối với công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, để phòng, chống tác hại của rượu bia  có hiệu quả thì mỗi địa phương nên thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của rượu, bia; xây dựng kế hoạch triển khai Luật phòng, phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghi định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu quả. Từng bộ, ngành phải quyết liệt phòng, chống rượu, bia. Nếu để công chức, viên chức vi phạm quy định thì phải xử phạt nghiêm. Từ đó, làm tốt việc nêu gương của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức. (28.9.2020, 987)

3. TP.HCM: Chia các nhóm đối tượng để giám sát, xét nghiệm COVID-19 an toàn và hiệu quả

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có văn bản gửi các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn về hướng dẫn giám sát và xét nghiệm phòng ngừa COVID-19 trong tình hình mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, phương pháp giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sẽ tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng. Cụ thể, nhóm đối tượng là bệnh nhân sau xuất viện sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.

Nhóm đối tượng thứ 2 là người đang cách ly được chia thành 4 nhóm đối tượng nhỏ gồm: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính sẽ được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

Xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly, lấy mẫu mỗi 2 ngày trong thời gian lưu trú tại Việt Nam, trước khi rời khỏi Việt Nam 1 ngày, lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nhập cảnh làm việc trên 14 ngày sẽ được cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn hoặc địa điểm được UBND TP.Hồ Chí Minh cho phép, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, tiếp tục tự cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày, xét nghiệm lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung, lần 2 vào ngày thứ 6 tại nơi cách ly tập trung, lần 3 vào ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh, lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ;

Người nhập cảnh khác 2 đối tượng trên được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần, lần 1 ngay khi về nơi cách ly tập trung (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người sau cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly sẽ được tự theo dõi sức khoẻ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ; trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính thực hiện trước ngày kết thúc cách ly sẽ được cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi tiếp cận được, lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ. (28.9.2020, 532)

4. Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu: Đẩy mạnh các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV

Mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức đưa một số phóng viên tuyến Trung ương đi thực tế viết bài tại hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa- Vũng Tàu. Thông tin cho biết, tại hai tỉnh, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt tăng cao trong nhóm MSM (nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới)...

Báo động lây nhiễm HIV trong nhóm MSM

Tại Bình Dương, lũy tích từ đầu vụ dịch đến nay đã phát hiện 7.509 người nhiễm HIV. Hiện có 3.939 người nhiễm HIV còn sống đang được quản lý. Điều đáng lưu ý là tình trạng nhiễm HIV có xu hướng tăng nhanh qua đường tình dục, với độ tuổi ngày càng trẻ hóa (từ 15-25 tuổi). Nếu như năm 2009, tỷ lệ lây truyền qua đường tình dục là 31,4%, thì nay tỷ lệ này là 88,6%; đặc biệt tăng cao trong nhóm MSM.

Số liệu 8 tháng đầu năm 2020 cũng cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV tại Bình Dương vẫn có dấu hiệu gia tăng, với 542 ca phát hiện mới nhiễm HIV (tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2019), trong đó 98 ca nhiễm mới là người Bình Dương (chiếm 18,1%). 51/98 trường hợp là MSM (chiếm 52%).

Bác sĩ Vương Thế Linh – Phụ trách Khoa HIV (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương) cho biết, trong số ca nhiễm HIV ở nhóm MSM, thì có đến 85% là đối tượng công nhân và học sinh/sinh viên. Đa số những đối tượng chưa biết cách bảo vệ phòng ngừa, không có thói quen sử dụng bao cao su, lại quan hệ với nhiều bạn tình nên nguy cơ lây nhiễm HIV rất cao. Một số MSM hiện nay có xu hướng rủ nhau cùng sử dụng ma túy rồi quan hệ tình dục (không sử dụng biện pháp bảo vệ). Dự báo trong những năm sắp tới, số người nhiễm HIV là MSM có gốc ngoại tỉnh sẽ tiếp tục tăng trong làn sóng di cư vào các khu công nghiệp, đặc biệt là các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của tỉnh cũng cho thấy, đến tháng 4/2020 tỷ lệ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục lên tới 75,8%, trong đó tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM là cao nhất với 51,7%.

Đẩy mạnh các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV

Để ứng phó với tình trạng gia tăng người nhiễm HIV, đặc biệt trong nhóm MSM, thời gian qua tỉnh Bình Dương đã tập trung đẩy mạnh các biện pháp can thiệp giảm hại, như: Cung cấp bơm kim tiêm, bao cao su cho nhóm nguy cơ cao, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và triển khai chiến dịch K=K (không phát hiện= Không lây truyền); tập trung nâng cao chất lượng y tế, đặc biệt xây dựng các cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến HIV thân thiện; đẩy mạnh các hoạt động của đội ngũ đồng đẳng viên, các tổ chức dựa vào cộng đồng nhằm thu hút người xét nghiệm và tham gia điều trị sớm… Trong thời gian tới đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông trong các công ty, xí nghiệp, khu nhà trọ nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về HIV cho người nguy cơ cao, các công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và cộng đồng. Từ đó khuyến khích người nguy cơ cao kết nối điều trị dự phòng PrEP.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã nỗ lực triển khai các biện pháp can thiệp giảm hại, triển khai điều trị PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV); đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi như: Tuyên truyền các dịch vụ về dự phòng lây nhiễm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt chú trọng thông điệp K=K. Đối với những nhóm có nguy cơ cao như nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, MSM, đẩy mạnh truyền thông trực tiếp qua mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng kết hợp với việc cung cấp, hướng dẫn sử dụng bơm kim tiêm sạch và bao cao su dự phòng  lây nhiễm HIV; giới thiệu chuyển gửi nhóm nguy cơ cao đến các dịch vụ hỗ trợ về y tế và xã hội khi cần thiết... (28.9.2020, 783)

5. Rà soát hồ sơ kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước

Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi Sở Y tế các Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát hồ sơ kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước bảo đảm bình ổn thị trường thuốc.

Theo đó, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, bảo đảm bình ổn thị trường thuốc trong nước, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, tiếp theo Công văn 12575/QLD-GT ngày 23/7/2019 hướng dẫn chi tiết về việc triển khai xem xét kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước quy định tại nghị định 155/2018/ NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ, công văn số 825/QLD-GT ngày 22/01/2020 về việc bình ổn giá thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế triển khai thực hiện các nội dung sau:

-Trên cơ sở nhiệm vụ được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao, đề nghị Sở Y tế thực hiện chặt chẽ việc rà soát hồ sơ kê khai lại giá thuốc theo quy định tại nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Dược, nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế sau khi đẫ gửi báo cáo về Cục quản lý Dược để công bố trên trang Thông tin điện tử của Cục, trong đó ưu tiên việc rà soát các hồ sơ kê khai lại giá thuốc từ ngày1/1/2020.

Trường hợp Sở Y tế sau khi rà soát có văn bản gửi doanh nghiệp kê khai giá yêu cầu báo cáo về mức giá kê khai lại phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá, đề nghị gửi đồng thời 1 bản về  Bộ Y tế Cục quản lý Dược) để cập nhật, theo dõi

- Tiếp tục thực hiện Công văn 12575/QLD-GT ngày 23/7/2019 của Cục uản lý Dược về việc triển khai xem xét kê khai lại giá thuốc sản xuất trong nước quy định tại nghị định 155/2018NĐ-CP. (29.9.2020, 290)

6. Nhiều địa phương ra quân thanh kiểm tra VSATTP Tết Trung thu

Nhân dịp Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP của các địa phương tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn. Ưu tiên các cơ sở sản xuất kinh doanh, các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu...

Nam Định: 2 đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP Tết Trung thu năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 1304/KH-BCĐVSATTP của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh về triển khai kiểm tra liên ngành về VSATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2020, Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh: Đoàn 1 do lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn, Đoàn 2 do lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn. Các địa phương cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, xã để tiến hành kiểm tra các cơ sở vừa và nhỏ tại địa bàn.

Các đoàn kiểm tra của tỉnh sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn. Ưu tiên các cơ sở sản xuất kinh doanh, các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu (bánh kẹo...) và làm việc với 1 số Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP huyện về công tác chỉ đạo triển khai thực hiện tại địa phương. Trong quá trình kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đoàn kiểm tra tập trung chủ yếu vào điều kiện vệ sinh cơ sở, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nhãn mác bao bì sản phẩm kết hợp với tuyên truyền đảm bảo VSATTP và phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở sản xuất bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu chủ yếu sản xuất quy mô hộ gia đình nên các điều kiện về cơ sở vật chất còn khó khăn, diện tích nhà xưởng sản xuất, kho tàng bảo quản nguyên liệu, sản phẩm còn chật chội. Đoàn kiểm tra cũng đã hướng dẫn cơ sở sắp xếp bố trí phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo công tác VSATTP.

Hà Giang: Tập trung thanh kiểm tra những mặt hàng tiêu thụ nhiều dịp Tết Trung thu

UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 1587/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP  Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Hà Giang thành lập đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP do ông Nguyễn Văn Trân - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP làm Trưởng đoàn. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm.

Đoàn tiến hành kiểm tra trên địa bàn huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên và thành phố Hà Giang với hình thức kiểm tra định kỳ; tập trung kiểm tra chủ yếu vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng trong dịp Tết Trung thu như: bánh Trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu; bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu... Qua đợt kiểm tra, nhằm đảm bảo chất lượng VSATTP, giảm tối thiểu tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân và đặc biệt là trẻ em trong dịp Tết Trung thu.

Hà Nội: 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác VSATTP Tết Trung thu

UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định về việc thành lập đoàn kiểm tra liên ngành công tác VSATTP Tết Trung thu năm 2020 tại 30 quận, huyện, thị. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập 04 đoàn kiểm tra liên ngành công tác VSATTP Tết Trung thu năm 2020. Trưởng các đoàn kiểm tra là lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ: Kiểm tra công tác chỉ đạo triển khai các hoạt động đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2020 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố; Kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định về VSATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát, nguyên liệu phụ gia thực phẩm sản xuất bánh Trung thu, nhân bánh Trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. (29.9.2020, 877)

7. Đẩy mạnh phòng chống bệnh không lây nhiễm

Bệnh không lây nhiễm hiện đang là gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng.

Những căn bệnh do môi trường, lối sống ngày càng gia tăng trầm trọng và có xu hướng trẻ hóa... Trong khi đó, công tác phòng chống, quản lý, điều trị tuy có nhiều tiến bộ, song vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Điểm sáng về quản lý bệnh không lây nhiễm

Sáng 11/9, bà Lữ Thị Tuyết (52 tuổi, ở bản Xẹt 2, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) lên Trạm y tế xã (TYT) để khám theo lịch hẹn. Bà Tuyết mắc bệnh cao huyết áp đã lâu, cứ 30 ngày lại xuống TYT để khám, kiểm tra tình hình sức khỏe, nhận thuốc ebitac 125mg uống.Trưởng TYT - y sĩ Sầm Thị Thanh tiếp tục cấp thuốc điều trị huyết áp cho bà Tuyết và ghi tất cả các thông số vào hồ sơ bệnh án ngoại trú.

Ở TYT Châu Thắng, mỗi bệnh nhân huyết áp đều có 1 hồ sơ riêng như vậy. Hồ sơ được lập theo từng năm, ghi đầy đủ thông tin, tiền sử bệnh, chỉ định điều trị, thuốc đã cấp của bệnh nhân. Trên hệ thống phần mềm, bệnh nhân còn có hồ sơ điện tử được cập nhật tương tự. Với hồ sơ điện tử được nối mạng theo hệ thống, cán bộ y tế ở huyện, tỉnh cũng có thể biết được tình trạng của người bệnh.

Bà Lữ Thị Tuyết kể: “Những năm trước đây, việc điều trị bệnh của bản thân gặp khó khăn khi hàng tuần đều phải vượt hơn 10km lên Trung tâm Y tế (TTYT) huyện khám, nhận thuốc. Từ năm 2019 trở lại đây, việc điều trị cho bệnh nhân được đưa về trạm nên việc khám, nhận thuốc thuận lợi hơn, không phải đi xa; chỉ 5-6 tháng mới phải lên huyện khám, xét nghiệm, đánh giá một lần”.

TYT Châu Thắng hiện đang điều trị ngoại trú, quản lý bệnh án cho 40/141 bệnh nhân mắc huyết áp ở xã. 101 người còn lại đang điều trị tại TTYT  huyện và các đơn vị cao hơn hoặc bệnh đã ổn định, ít đến khám. Bây giờ, khi có bệnh nhân mắc huyết áp đến khám tại trạm thì đều được lập hồ sơ bệnh án, điều trị ngoại trú ngay tại chỗ, không còn phải đi xa. Những người huyết áp quá cao, quá thấp thì mới chuyển lên tuyến trên điều trị khẩn cấp, hết liệu trình, ổn định lại chuyển về trạm. Dự kiến thời gian tới, số bệnh nhân mắc huyết áp mà trạm quản lý, điều trị sẽ tăng lên.

Ở huyện Quỳ Châu, không chỉ TYT Châu Thắng mà 12/12 TYT đều đang thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị cho bệnh nhân huyết áp. BS. Lô Thanh Quý - Phó Giám đốc TTYT huyện Quỳ Châu chia sẻ: Việc quản lý, điều trị bệnh nhân mắc huyết áp ngay tại TYT xuất phát từ sự nhìn nhận quá trình đi lại của người bệnh quá vất vả, tốn kém trong điều kiện đường giao thông khu vực miền núi không thuận lợi. Sau khi nghiên cứu các thông tư, nghị định, hướng dẫn của Bộ Y tế, BHXH, UBND tỉnh, Sở Y tế, BHXH Nghệ An, TTYT huyện đã chủ động đưa việc quản lý, điều trị cho những bệnh nhân mắc huyết áp về điều trị tại TYT.

Từ cuối năm 2018, Trung tâm đã tiến hành tập huấn chuyên môn cho cán bộ TYT; chuyển dần số bệnh nhân về trạm. Hiện nay, mỗi trạm đều đang quản lý, điều trị cho từ 40-70 bệnh nhân. Riêng Trung tâm đang điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân khác và tiếp tục chuyển dần số bệnh nhân ổn định về TYT. Tất cả các bệnh nhân đang được quản lý, điều trị ở TYT đều được BHYT chi trả 100%.

Nâng cao nhận thức phòng bệnh cho người dân

Tại Nghệ An, thống kê năm 2017 cho thấy số người mắc bệnh không lây nhiễm là 102.759 người, trong đó, số trường hợp tử vong do bệnh không lây nhiễm là 4.860 người (có 6 bệnh được đưa vào thống kê là tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, ung thư và tâm thần). Trong đó, bệnh tăng huyết áp chiếm tỉ lệ 57,3% (chết 1.282 người, chiếm tỉ lệ 26,4% tổng số chết do bệnh không lây nhiễm; đái tháo đường chiếm tỉ lệ 19,6%; nhóm bệnh hô hấp chiếm tỉ lệ 8,9%; ung thư chiếm 4,7%; tâm thần chiếm 9,5%).

TS.BS. Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết: “Để dẫn đến thực trạng nói trên là do trong thời gian dài, chúng ta chưa nhận thức đầy đủ gánh nặng bệnh tật và kinh tế do bệnh không lây gây ra; tỉ lệ người dân có kiến thức đúng về bệnh, tự theo dõi phát hiện sớm bệnh, chăm sóc, theo dõi và tuân thủ điều trị còn thấp; công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm chưa được thực hiện đồng bộ; chính sách kiểm soát yếu tố nguy cơ chưa đầy đủ; kinh phí phòng, chống bệnh phần lớn dành cho điều trị, công tác truyền thông chưa được ưu tiên; hoạt động phát hiện sớm, quản lý, tư vấn và dự phòng cho người nguy cơ cao còn chưa được triển khai một cách hệ thống, rộng khắp”.

Tuy nhiên, hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Hoạt động truyền thông chưa được đẩy mạnh do thiếu kinh phí. Năng lực chuyên môn và trang thiết bị của y tế cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ cho việc quản lý, điều trị, sàng lọc, dự phòng bệnh không lây nhiễm. Những khó khăn này đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng tích cực vào cuộc, có kế hoạch và bố trí kinh phí thực hiện công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, đặc biệt trong hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức phòng bệnh. (30.9.2020, 1064)

8. Định hướng công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới

Đó là chủ đề của hội thảo do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Y tế vừa tổ chức tại Hà Nội.Thông tin cho biết, thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Theo đó, 15 năm qua, Việt Nam liên tục đạt 3 giảm: Giảm số người nhiễm HIV mới phát hiện, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số tử vong do AIDS). Đặc biệt trong 5 năm gần đây, phát hiện số ca nhiễm HIV mỗi năm giảm 2/3 (xuống còn 10.000 ca) và số tử vong giảm 80% (còn hơn 2.000 ca). Kết quả này giúp Việt Nam có tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư ước khoảng 0,23% trong năm 2020, đạt mục tiêu dưới 0,3% của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên hưởng ứng Mục tiêu 90-90-90 (90% người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình, 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp) của Liên hợp quốc vào năm 2020.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, công tác phòng, chống HIV/AIDS còn những tồn tại, hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số cấp uỷ, chính quyền chưa quyết liệt; nhiều địa phương chưa xây dựng quy chế phối hợp liên ngành; kinh phí dành cho công tác phòng, chống HIV/AIDS còn khiêm tốn; cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt tại tuyến cơ cở thiếu về số lượng, yếu về chất lượng; công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động tại một số địa phương chưa thường xuyên, liên tục; độ bao phủ của các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS còn hạn chế.

Theo PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế: Mặc dù dịch HIV/AIDS đã thuyên giảm, nhưng diễn biến còn phức tạp, gia tăng nhanh ở nhóm MSM (quan hệ tình dục đồng giới nam) và tiêm chích ma tuý (TCMT), chưa bảo đảm tính bền vững và còn tiềm ẩn những nguy cơ bùng phát. Do vậy, HIV/AIDS hiện vẫn còn là vấn đề sức khoẻ công cộng quan trọng, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam... Để thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, tiếp tục cần phải có những chủ trương và biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả hơn trong thời gian tới… và cần một chỉ thị mới về chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030 để đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới. (30.9.2020, 517)

 

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến