Điểm tin y tế tháng 8.2019

10/08/2019 | 09:21 AM

 | 

1.  Một trẻ tử vong sau tiêm vaccine

Ngày 8-6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết, đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai và Trung tâm Y tế huyện Mường Khương khẩn trương tiến hành xác minh làm rõ trường hợp một trẻ nhỏ bị tai biến sau khi tiêm chủng vaccine Combe Five. Thông tin bước đầu, bệnh nhi này là cháu G.T.N (dân tộc Mông, 4 tháng tuổi, ở thôn Mường Lum, xã La Pán Tẩn) sau khi tiêm vaccine Combe Five, cháu bé có biểu hiện sốt cao, tím tái, nên gia đình đã đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai.

Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, ngay khi nhận bệnh nhi N. trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch, các bác sĩ đã tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu cần thiết nhưng cháu bé đã tử vong vào tối 6-6. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán là do suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết. (200)

2.  Làm rõ nguyên nhân bé 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

Sau khi tiêm vắc xin Combe Five, bé 3 tháng tuổi có biểu hiện sốt cao, tím tái, được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Vietnamnet dẫn lời ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đang phối hợp làm rõ nguyên nhân bệnh nhi G.T.N., 3 tháng tuổi, dân tộc Mông, ở xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 3/6, gia đình đưa bé N. đi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five tại điểm tiêm của xã. Sau tiêm, theo dõi trẻ không có phản ứng gì nên gia đình đưa về nhà. Đến khoảng 17h cùng ngày, bé đột ngột chuyển sốt cao, tím tái, được đưa đến trạm y tế xã cấp cứu, sau đó chuyển tiếp lên BV Sản – Nhi Lào Cai.Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi. Các bác sĩ ngay lập tức tiền hành cấp cứu, điều trị tích cực cho bé N. nhưng sau 3 ngày nằm viện, bệnh nhi đã tử vong do suy hô hấp nặng và nhiễm trùng máu.

Theo báo Công lý, sau khi nắm bắt thông tin trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng, Trung tâm đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc. Qua kiểm tra cho thấy, các khâu tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, cùng trong sáng 3/6, có 16 em nhỏ khác cũng được chung lô vắc xin với em N.

Hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang làm rõ vụ việc. Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, động viên gia đình có trẻ tử vong; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của tiêm chủng mở rộng đối với sức khỏe của trẻ.

Vắc xin Combe Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hip do Ấn Độ sản xuất. Vắc xin này được Bộ Y tế cho phép sử dụng thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ tháng 12/2018 đến nay.

Sau tiêm ComBE Five bé sẽ được theo dõi 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Khi về nhà chúng ta cần phải theo dõi các biểu hiện trẻ đau tại nơi tiêm, quấy khóc, sốt và các biểu hiện khác như tinh thần, ăn bú, nôn trớ, khó thở.

Khi có các biểu hiện như sốt trên 38 độ 5, không đáp ứng với thuốc hạ sốt thì cần đưa bé đến cơ sở y tế và đặc biệt các dấu hiệu như quấy, bỏ bú, khó thở, tím tái thì cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Thông thường các phản ứng sau tiêm chủng sẽ xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ, chủ yếu là sốt và đau tại nơi tiêm, cần phải cho bé uống thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước và theo dõi bé kể cả trong đêm ngủ. (591)

3.  Chuyện lạ ở Long An: Một cán bộ đòi "được" kỷ luật

Bị cơ quan thi hành kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” rồi lại được hủy bỏ, song một cán bộ y tế lại kiện ra tòa, yêu cầu Sở Y tế Long An thu hồi quyết định “hủy kỷ luật” này.Cuối tháng 5.2019, Giám đốc Sở Y tế Long An – ông Huỳnh Minh Phúc – đã ký ban hành Quyết định 465/QĐ-SYT về việc hủy bỏ Quyết định thi hành kỷ luật công chức số 366/QĐ-SYT ngày 17.4.2012 thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Trần Thị Ngọc Cúc  - nguyên Phó phòng Hành chánh Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Long An.

Ngay lập tức, bà Cúc đã kiện ra tòa đòi hủy Quyết định 465 về việc “xóa” kỷ luật cho bà. Tại sao “được” hủy kỷ luật mà bà Cúc lại kiện?

Quyết định 465 của Sở Y tế Long An.Trở lại vụ việc, vào năm 2012, Sở Y tế Long An có yêu cầu một doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh sản phẩm kem phải có bảng xét nghiệm sản phẩm mẫu. Doanh nghiệp này đã làm 14 bảng xét nghiệm giả đưa vào hồ sơ cho bà Cúc để trình Sở Y tế.

Sự việc bị vở lỡ, Sở Y tế Long An tiến hành thanh tra. Kết luận thanh tra cho thấy, trong quá trình duyệt bảng xét nghiệm sản phẩm mẫu cho doanh nghiệp sản xuất kem, bà Cúc đã đồng ý để đơn vị này đưa vào hồ sơ 14 bảng xét nghiệm giả để trình lên Sở Y tế Long An. Mỗi hồ sơ, bà Cúc nhận “bồi dưỡng” 2 triệu đồng.Tuy nhiên trước thời điểm thanh tra, bà Cúc đã chủ động trả lại số tiền này.

Đến tháng 4.2012 Sở Y tế Long An, ra Quyết định 366 kỷ luật bà Cúc với hình thức cảnh cáo. Bà Cúc chấp nhận hình thức kỷ luật, không khiếu nại gì.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công An TP.Tân An đã quyết định khởi tố bà Cúc để điều tra hành vi nhận hối lộ nói trên. Đến nay đã 3 năm mà việc điều tra vẫn chưa kết thúc, chưa thể đưa vụ án ra xét xử. Nguyên do một sai phạm không thể xử phạt 2 lần. Trong khi sai phạm của bà Cúc đã được Sở Y tế Long An xứ lý kỷ luật cảnh cáo.

Vì vậy mà cơ quan CSĐT Công an TP.Tân An đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Long An ra quyết định hủy quyết định thi hành kỷ luật (quyết định số 366) đối với bà Cúc.

Như vậy, với việc Sở Y tế Long An hủy Quyết định 366, bà Cúc có nguy cơ bị xử lý hình sự. Vì vậy mà bà Cúc mới kiện ra tòa yêu cầu Sở Y tế Long An hủy Quyết định 465.

Theo bà Cúc, Quyết định 366 thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà có thời gian hiệu lực 12 tháng, đến nay đã hết hiệu lực 6 năm. Việc Sở Y tế Long An ra Quyết định 465 để hủy Quyết định 366 là không đúng với quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức. (568)

4.  80% người bệnh hài lòng về dịch vụ y tế

Sau 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ngành y tế cho rằng có tới 80% người dân hài lòng với các dịch vụ y tế.

Tại hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Bắc năm 2019 với chủ đề “Sơ kết 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh; Bệnh viện xanh - sạch - đẹp; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Đổi mới cơ chế tài chính - Bảo hiểm y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những đột phá của ngành Y tế sau khi ngành triển khai một loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thông qua Đề án giảm tải bệnh viện và Đề án bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật cao cho bệnh viện tuyến dưới.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự hài lòng của người bệnh. Ngay sau khi có chủ trương, đã có 100% các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện. Bộ Y tế  xây dựng phần mềm đường dây nóng của ngành Y tế 19009095 để tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về chất lượng khám, chữa bệnh.

Đáng chú ý, năm 2018, tỷ lệ bệnh nhân hài lòng với dịch vụ là 80%.Tỷ lệ còn lại là 20%, chủ yếu là phản ánh về cơ sở vật chất của các bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chỉ ra tồn tại trong việc quá tải và thủ tục hành chính còn rắc rối. Nhiều thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm, thanh toán viện phí, ra viện, nhập viện rườm rà, khiến bệnh nhân khá vất vả, thậm chí phải lặn lội đi từng ngóc ngách, từng khoa của bệnh viện mới hoàn thành. Để đạt tiêu chuẩn cơ sở y tế khám, chữa bệnh xanh, sạch, đẹp, tạo sự hài lòng người bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, giải pháp căn cơ và lâu dài cần tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất, và chất lượng y tế cơ sở, giảm tải tuyến trên. Tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo dựng niềm tin thu hút người bệnh trong và ngoài nước.

Hội nghị câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2019 đã trở thành diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện từ tuyến quận, huyện đến tuyến Trung ương có cơ hội gặp gỡ, học tập và chia sẻ kinh nghiệm, báo cáo những việc đã làm được, những việc còn phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt các lĩnh vực quan trọng như: Công tác Quản lý chất lượng bệnh viện dựa trên 83 tiêu chí của Bộ Y tế ban hành; Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, đổi mới cơ chế tài chính - BHYT trong điều kiện giá các dịch vụ được điều chỉnh; Quản lý chất lượng và An toàn người bệnh, an ninh bệnh viện, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp và một số chủ đề quan trọng khác. Tất cả đều hướng tới lấy người bệnh làm trung tâm, phấn đấu cho mục tiêu mang đến sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh. (750)

5.  Chỉ số tham nhũng vặt tại bệnh viện huyện giảm 50 lần

Theo kết quả khảo sát xã hội độc lập, chỉ số tham nhũng vặt tại các bệnh viện tuyến huyện ở nước ta đã giảm 50 lần so với 5 năm trước.

Kết quả khảo sát xã hội gần đây nhất cho thấy, chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện tuyến huyện đã giảm còn 0,4%. Trước đó, tỷ lệ này lần lượt các năm 2015, 2016, 2017 là 20%, 17% và 9%. Những chính sách quan trọng góp phần làm giảm tỷ lệ tham nhũng vặt là thực hiện thông tuyến bảo hiểm y tế và tiền lương của y, bác sĩ được tính vào giá dịch vụ y tế, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các bệnh viện tuyến cơ sở.

Dự kiến đến năm 2020, việc thông tuyến bảo hiểm y tế sẽ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến tỉnh.Người bệnh có thể đến bệnh viện của tỉnh, thành phố khác chữa bệnh vẫn được hưởng tối đa mức chi trả bảo hiểm y tế.

Theo kế hoạch, việc thông tuyến cũng sẽ được thực hiện tại các bệnh viện tuyến Trung ương.Nhiều bệnh viện các tuyến đã đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội), đơn vị đầu tiên trong cả nước vừa tổ chức các hoạt động tri ân bệnh nhân cho biết: “Khi xưa chỉ có thầy lang, người bệnh tìm đến chữa bệnh và cảm ơn thầy thuốc, chứ chưa thấy thầy thuốc cảm ơn bệnh nhân.

Nhưng nay, ngành y là một nghề, người bệnh là đối tượng phục vụ, là khách hàng.Muốn tồn tại, phát triển được nghề thì thầy thuốc phải chăm lo cho khách hàng. Vì thế hiện nay, người thầy thuốc, ngành y tế phải xem xét lại, những việc trước đây chưa đáp ứng được thì phải đổi mới, sửa lại thôi”./. (353)

6.  Vì sao dịch tả lợn Châu Phi lan nhanh?

Từ cuối tháng 4.2019 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi lây lan với tốc độ nhanh hơn. Đến thời điểm này, cả miền Bắc đã có 54 tỉnh, thành phố có lợn bị nhiễm bệnh.

Nguy cơ 63 tỉnh, thành có dịch

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), mặc dù mọi biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đã được triển khai quyết liệt và ưu tiên hàng đầu, nhưng từ cuối tháng 4.2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi lây lan với tốc độ nhanh hơn. Các cơ quan chức năng dự báo, dịch ASF đang có nguy cơ xâm nhiễm trên cả nước.

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), thời tiết khí hậu là điều kiện thuận lợi khiến dịch tả lợn Châu Phi lây lan với tốc độ nhanh hơn. “Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều và kéo dài là điều kiện lý tưởng để virus dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm trên diện rộng”-Cục trưởng Cục Thú y – TS Phạm Văn Đông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, dịch ASF có biểu hiện lây lan nhanh từ cuối tháng 4.2019, một phần do người chăn nuôi có tư tưởng chán nản, buông trôi: Khi việc bán "chạy" lợn bệnh bị cơ quan chức năng phát hiện và kiểm tra, giám sát chặt, họ có tư tưởng "buông xuôi", không khai báo khi lợn mắc bệnh; lén vứt lợn chết vì bệnh ASF ra ngoài môi trường, thậm chí có người còn giết lợn bệnh cất vào tủ đá ăn dần... Đây chính là những nguyên nhân chính khiến việc phòng, chống dịch ASF mất kiểm soát.

Trong khi đó, theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), "siêu" virus ASF có khả năng kháng khuẩn và khử trùng. Nó tồn tại trong thời gian 2-4 tháng trong một cơ sở bị nhiễm bệnh và 5-6 tháng trong thịt bị nhiễm bệnh.Virus này có thể sống sót trong xúc xích hun khói hoặc một phần xúc xích và các sản phẩm thịt heo khác.

Các chuyên gia của FAO cũng đưa ra khuyến cáo: Cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ quốc gia nào sản xuất được vaccine chích ngừa virus dịch tả lợn Châu Phi, cũng chưa có thuốc điều trị...

Dịch bệnh lây lan nhanh do đường lây truyền phức tạp, nhất là trong điều kiện chăn nuôi, vệ sinh thú y không đảm bảo. Mặc dù vậy, cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ tài liệu nào nói dịch ASF lây lan qua không khí.

Phòng chống dịch bằng thực hiện “5 không”, “10 cấm”

Theo các chuyên gia dịch tễ thú y, “5 không” trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi là:  Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ tiêu thụ lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt; không vứt lợn chết ra môi trường.

Trong “10 cấm”, thì  việc sử dụng thức ăn thừa của người, các phụ phẩm chế biến từ nhà bếp chưa xử lý nhiệt cho lợn ăn; cấm để động vật hoang dã vào trại lợn, cấm nuôi và thả rông các động vật khác trong trại; cấm người chăn nuôi bên ngoài, người lạ vào trại khi chưa được phép; cấm tuyệt đối các xe mua lợn sống, xe mua lợn loại vào trong trang trại chăn nuôi; cấm bán hoặc giết mổ lợn ốm, lợn chết hoặc đưa lợn ốm, chết ra khỏi trại... cần được thực hiện triệt để. (622)

7.  Liên tục xảy ra tai biến do sử dụng "phương pháp vô cảm" trong mổ lấy thai

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng qua, tại các địa phương đã xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa gây tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Ngày 7-6 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai. Trước đó, ngày 4-6, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo về vấn đề này gửi tất cả Sở Y tế các tỉnh thành, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, y tế bộ, ngành…

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập) không được sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Theo Bộ Y tế, trong 6 tháng qua, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Để giảm thiểu các tai biến về sản khoa liên quan đến mổ đẻ, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh; Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đồng thời, cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế. (381)

8.  Chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai.

Trước đó, ngày 4/6/2019, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, y tế bộ, ngành…

Trong văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, ngày 26/6/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành công văn 3614/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; giám đốc bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân y (Bộ Quốc phòng); Cục Y tế (Bộ Công an) và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập), không sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Tuy vậy, trong 6 tháng qua, khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Để giảm thiểu các tai biến về sản khoa liên quan đến mổ đẻ, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình thực hiện nghiêm chỉ đạo tại công văn số 3614/BYT-BM-TE; Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh; Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế; rà soát, bổ sung, cập nhật các quy trình khám chữa bệnh của cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giảm thiểu tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh. (444)

9.  Bệnh nhân có BHYT từ Trảng Bàng được chuyển thẳng lên TP.HCM

Cụ thể, bệnh nhân được chuyển đến các bệnh viện Thống Nhất, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP.HCM, Quân y 175, bệnh viện thành phố và quận, huyện, ngoài công lập, phòng khám đa khoa...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT tại vùng giáp ranh được cấp cứu, điều trị kịp thời, ngày 8.6 Sở Y tế tỉnh Tây Ninh cho biết vừa thống nhất với BHXH cho phép Trung tâm y tế H.Trảng Bàng (Tây Ninh) được chuyển bệnh nhân, trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn, đến các cơ sở khám chữa bệnh tại TP.HCM (không cần giấy chuyển tuyến của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tây Ninh).

Cụ thể, bệnh nhân được chuyển đến các bệnh viện Thống Nhất, Chợ Rẫy, Đại học Y Dược TP.HCM, Quân y 175, bệnh viện thành phố và quận, huyện, ngoài công lập, phòng khám đa khoa...

Theo Sở Y tế Tây Ninh, có 77 danh mục các bệnh chuyển tuyến từ Trảng Bàng đi thẳng TP.HCM điều trị.

Trong đó, có các bệnh về nhiễm trùng và ký sinh trùng (lao hệ thần kinh; viêm gan A có hôn mê gan, viêm gan virus B mạn, có đồng nhiễm virus D; HIV gây u ác tính); bệnh về các khối u ác tính; bệnh của máu, cơ quan tạo máu và các rối loạn liên quan đến cơ chế miễn dịch; bệnh đái tháo đường; bệnh hệ thần kinh... (259)

10.  Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng?

Giá thuốc rẻ có thể mua ở bất cứ đâu, lực lượng thanh kiểm tra mỏng trong khi ý thức chấp hành luật của người dân còn hạn chế… chính là nguyên nhân khiến việc thực thi Luật PCTH thuốc lá gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ năm 2013.Trong đó, quy định rất cụ thể việc cấm hút thuốc tại các nơi công cộng.

Thế nhưng, theo khảo sát của Pv, cho đến nay rất nhiều người dân vẫn cố tình “phớt lờ” hút thuốc ngay tại các nơi treo biển cấm. Tại các bệnh viện, bến xe, công sở… không khó để bắt gặp hình ảnh những người đàn ông trên tay phì phèo thuốc lá.

Thậm chí, nhiều nhóm học sinh, sinh viên trên người vẫn mặc đồng phục, thản nhiên tụ tập hút thuốc ngay bên ngoài các hàng quán gần trường.Nhiều bạn trẻ, còn coi việc tập tành hút thuốc lá như một cách để chứng tỏ mình trưởng thành và “khoe” độ sành điệu.Điều đáng nói là khi bị nhắc nhở nhiều người còn tỏ ra khó chịu, phản ứng lại.Chị Minh Hà (28 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, rất khó chịu với mùi khói thuốc lá.Nhiều lần bắt gặp người xung quanh hút thuốc lá ở nơi công cộng, chị đều lên tiếng nhắc nhở.Tuy nhiên, không ít người trong số đó phản ứng lại thậm chí còn buông lời thách đố.

“Khói thuốc ám vào không khí, người đứng gần cảm giác như bị ngộp thở, đau đầu nôn nao và rất khó chịu.Rất buồn là hiện nay, nhiều người không ý thức được tác hại của thuốc lá, không chỉ nghiện thuốc, họ còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh.Tôi hy vọng, Luật PCTH thuốc lá thời gian tới sẽ được siết chặt hơn nữa”, chị Hà nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Quỹ Phòng chống THTL cho biết, ngay sau khi Nghị định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được ban hành, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tổ chức 205 lớp tập huấn cho 8.271 cán bộ thanh tra, công an các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực trong công tác xử lý vi phạm hành chính về PCTH Thuốc lá.

Đặc biệt, Quỹ PCTH thuốc lá đã phối hợp với Bộ Công an, thanh tra Bộ Y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước về việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá.Trong 3 năm, từ 2015-2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 3.740 cơ sở. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định của Luật PCTH thuốc lá là 706.600.000 đồng.

Bên cạnh việc ra quyết định phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính, Quỹ PCTH thuốc lá cũng tổ chức nhiều chiến dịch, truyền thông tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như nâng cao hiểu biết của người dân về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Cho đến nay, hơn 1.500 cơ quan hành chính nhà nước thực hiện nghiêm quy định, cấm hút thuốc lá nơi làm việc.10 nghìn trường học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong trường học. 508 bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc…

Đặc biệt, 63 tỉnh, thành phố đã thực hiện môi trường không khói thuốc theo quy định của Luật. Bên cạnh đó có 4 thành phố (Hạ Long, Huế, Nha Trang và Hội An) triển khai hoạt động xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá.

Nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng tăng đáng kể. 70% số người hút thuốc nói rằng họ đã cố gắng bỏ thuốc và 61% người không hút thuốc cho biết đã khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc khi được tiếp nhận các thông tin từ chiến dịch truyền thông.

Tuy nhiên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về PCTH thuốc lá còn gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng thanh tra mỏng trong khi ý thức tuân thủ các quy định cấm hút thuốc của nhiều người còn hạn chế. Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện nhưng lại được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi, với giá rất rẻ, bất cứ ai cũng có thể mua được.

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chức năng khó khăn trong việc xác định vi phạm nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt.

Bên cạnh đó, do Quỹ PCTH thuốc lá không được phép hỗ trợ kinh phí cho hoạt động đi kiểm tra, xử lý vi phạm, (thời gian qua, kinh phí cho các đoàn kiểm tra đang dựa vào hỗ trợ của các tổ chức quốc tế), vì vậy việc kiểm tra chủ yếu mới chỉ tập trung tại khu vực khách sạn, nhà hàng và một số ít cơ sở như trường học, bệnh viện, nơi làm việc, bến tàu, xe....

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thời gian tới để giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng và nâng cao ý thức chấp hàng Luật, Quỹ PCTH thuốc lá sẽ tiếp tục hỗ trợ các đơn vị trong việc nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá của Bộ Công an, Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá công an các đơn vị, địa phương để chỉ đạo tăng cường kiểm tra độc lập và lồng ghép với các đợt kiểm tra của công an các tỉnh tại các cơ sở trên địa bàn. (1026)

11.  Kiến ba khoang tái xuất, sinh viên KTX Đại học Quốc gia khốn khổ vì bị tấn công

Thời gian gần đây, rất nhiều sinh viên ở KTX - ĐH Quốc gia TP.HCM liên tục "kêu trời" vì bị kiến ba khoang tấn công, hậu quả để lại là những vết sẹo, gây đau đớn, khó chịu.

Những ngày qua, nhiều sinh viên đang sinh sống tại KTX khu B - Đại học Quốc gia TP.HCM liên tục kêu trời bởi tình trạng kiến ba khoang tấn công trong lúc ngủ, xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên tại KTX ĐHQG, cứ vào mùa mưa tầm tháng 6 tháng 7 là tình trạng này lại tái diễn.Chỉ cần bật đèn vào buổi tối là đàn kiến ba khoang kéo tới bu bám khắp phòng, "hành hạ" những ai vô tình bị nó dính vào.

Chia sẻ với PV, bạn Đinh Văn Linh (Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM), một nạn nhân vừa bị kiến ba khoang đốt cho biết: "Cứ tới mùa mưa là tình trạng này lại diễn ra, đây thực sự là nỗi kinh hoàng khi ở KTX mùa này. Chỉ cần bật bóng đèn lên vào buổi tối, một lát sau kiến ba khoang đã bò khắp nơi trong phòng, leo lên cả người. Mỗi đêm mình có thể bắt cả chục con", Linh nói.

Theo bạn Linh, bên Ban quản lý khu KTX đã phun thuốc diệt kiến, tuy nhiên cũng không giảm được bao nhiêu.Đây đang là đầu mùa mà đã nhiều vậy rồi, ít hôm nữa có khi còn nhiều hơn.

"Phòng mình có 4 người ở, mà cả 4 đều bị đốt, bạn nào có mắc màn khi ngủ thì may mắn bị đốt ít hơn. Mấy hôm nay rất nhiều bạn khác ở trong KTX cũng kêu trời vì liên tục bị đốt", Linh ngao ngán nói.

Liên quan đến tình trạng này, gần đây trên nhiều diễn đàn ở mạng xã hội cũng liên tục xuất hiện các bài viết kèm hình ảnh của nhiều bạn sinh viên đăng tải, "kêu trời" về việc mình và bạn bè trở thành nạn nhân của kiến ba khoang.

Nhiều bạn sinh tỏ ra lo lắng, khiếp sợ bởi hậu quả mà kiến ba khoang để lại, có người thì than thở và tỏ rõ sự khổ sở bởi những vết bỏng do loại côn trùng này gây ra.

Bạn Hoàng Thu Thủy (Trường Đại học Kinh tế - Luật) cho biết đã quá quen với việc hàng năm nhiều bạn sinh viên bị kiến ba khoang cắn, việc các bạn than phiền về những vết cắn cũng không mấy xa lạ mỗi khi đến mùa mưa.

Tuy nhiên, Thủy cũng cho hay: "Đối với sinh viên ở đây lâu năm thì việc kiến ba khoang cắn là "chuyện thường ngày". Nhưng sinh viên mới vào thì rất hoang mang, lo sợ trước sự hoạt động của chúng".

Nhiều bạn từng là nạn nhân của những vết đốt do kiến ba khoang để lại cũng vào "hỏi thăm" và chia sẻ nhau cách phòng tránh và các biện pháp chữa trị tạm thời.

Việc kiến ba khoang lộng hành khiến cho cuộc sống sinh hoạt, học tập của các sinh viên bị ảnh hưởng. Nhiều bạn sinh viên bỏ ra không ít tiền để mua thuốc đặc trị các vết thương do kiến gây ra, một số khác thì ngại ra đường hoặc không dám đi học khi trên mặt, người chi chít đốm thuốc xanh.

Những tòa nhà G2, G4, H1 (KTX khu A) và B4, B5, E2,…, (KTX khu B) được coi là những nơi có mật độ kiến ba khoang hiện diện nhiều nhất.

Theo nhiều bạn sinh viên, hàng năm cùng với công tác phun thuốc, phát quang tiêu diệt kiến ba khoang, Ban quản lý KTX ĐHQG TP.HCM cũng tiến hành tuyên truyền giúp sinh viên nhận biết phòng chống kiến ba khoang gây hại.

Tuy nhiên, việc phun thuốc tiêu diệt côn trùng không mấy hiệu quả, chỉ được vài hôm là kiến lại lũ lượt kéo nhau vào tấn công sinh viên như thường.

Được biết kiến ba khoang là một loại côn trùng có độc tố rất mạnh, khi bị dính phải độc tố của loài này thì vết thương ban đầu sẽ sưng đỏ và rất ngứa. Sau đó là chuyển sang xuất hiện các mụn nước như bị bỏng rồi khi vỡ ra thì tạo thành các vết thương trên da. Nếu không biết cách điều trị thì vết thương sẽ nặng hơn và nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, nếu không may dính phải nọc độc của loài côn trùng này, nhanh chóng lấy nước sạch mát rửa chỗ kiến đốt rồi cho xà phòng rửa vào. Phải hết sức nhẹ nhàng nếu không sẽ làm trầy xước hoặc vỡ vết thương.

Nhanh chóng bôi hồ nước (có bán ở các hiệu thuốc) hoặc thuốc có thành phần Acyclovir, sau đó tới các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn về cách điều trị và thuốc đặc trị phù hợp. (870)

12.  Chương trình mục tiêu y tế - dân số đạt được nhiều kết quả quan trọng

Ngày 8/6, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Cộng tác viên báo chí về chương trình mục tiêu y tế - dân số năm 2019. 

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trong về chăm sóc sức khoẻ, thực hiện thành công nhiều mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ như tuổi thọ trung bình tăng từ 72,9 tuổi (2010) lên 73,3 tuổi (2015), từ năm 2010 đến năm 2015, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi từ 15,5% giảm còn 14,7%, tỷ suất trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 23,3% giảm còn 22,1%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân từ 16,8% giảm còn 14,1%.

Việt Nam cũng kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập, không để dịch lớn xảy ra.Lĩnh vực khám chữa bệnh đã phát triển nhiều kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức do chất lượng cuộc sống của người dân còn hạn chế, người dân Việt Nam có tuổi thọ tương đối cao nhưng lại có số năm sống với bệnh tật nhiều, mỗi người Việt Nam trung bình có tới 10 năm phải sống với bệnh tật. Thể lực, tầm vóc của người Việt còn phát triển chậm so với các nước, từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm 3cm, hiện nam là 164 cm, nữ là 153 cm.

Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam, theo thống kê cứ 10 ca tử vong thì có gần 8 ca là do các bệnh không lây nhiễm. Bên cạnh đó, người Việt đang duy trì nhiều lối sống thiếu lành mạnh, hút thuốc, uống rượu bia mức nguy hại, ăn ít rau trái cây, lười vận động, ăn mặn… Đáng lo ngại, tình trạng nữ giới sử dụng bia rượu cũng đang có dấu hiệu tặng.

Lối sống này dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu…Tốc độ già hoá dân số của Việt Nam cũng đang tăng nhanh, từ năm 2012, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già khi người từ 60 tuổi trở lên chiếm hơn 10%. Gánh nặng bệnh tật, tử vong ở người cao tuổi cũng chủ yếu là do các bệnh không lây nhiễm.

Do đó, ngày 2/9/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam với mục tiêu chung là xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện Chương trình sức khoẻ. Trong đó có giải pháp về chuyên môn nghiệp vụ, đảo đảm dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc dinh dưỡng cho 1000 ngày vàng đầu đời như thực hiện chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau sinh; nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu;

Bổ sung hợp lý cho trẻ dưới 2 tuổi; định kỳ theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ; Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý và giảm muối trong khẩu phần ăn, tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tư vấn về dinh dưỡng cho người lao động;

Tăng cường vận động thể lực cho người dân, hỗ trợ người dân tăng cường vận động thể lực theo khuyến cáo; tăng cường vận động thể chất cho trẻ em, học sinh, sinh viên. Chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh: tiêm chủng cho trẻ em, bảo đảm việc cung ứng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng…

Đặc biệt, giải pháp truyền thông vận động xã hội cũng được chú trọng như nghiên cứu, xây dựng và cung cấp các chương trình, tài liệu truyền thông về sức khoẻ phù hợp với phương thức truyền thông và các nhóm đối tượng, lồng ghép chủ đề truyền thông của Chương trình Sức khoẻ Việt Nam vào các chiến dịch truyền thông, các ngày, sự kiện trong năm. (773)

13.  Tập trung thực hiện các mục tiêu ưu tiên về sức khỏe và dân số

Thời gian qua việc triển khai Chương trình Mục tiêu y tế-dân số đã giúp mạng lưới y tế Việt Nam được phát triển rộng khắp, kiểm soát các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra.

Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số 2019 sẽ lồng ghép truyền thông của 3 chương trình lớn là chương trình dân số, tăng cường y tế cơ sở và Sức khoẻ Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Sinh, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế), Chánh văn phòng 1125- Chương trình Mục tiêu y tế-dân số, nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị cung cấp thông tin về Chương trình Mục tiêu y tế-dân số năm 2019 cho các cơ quan báo chí.

Ông Sinh cho hay, thời gian qua việc triển khai Chương trình Mục tiêu y tế-dân số đã giúp mạng lưới y tế Việt Nam được phát triển rộng khắp, kiểm soát các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra; tiếp tục giảm số mắc, số tử vong của nhiều bệnh dịch nguy hiểm, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hơn 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi…

Tuy nhiên, đại diện Văn phòng 1125 và các đầu mối thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu cũng chỉ ra thực tế mà Chương trình Mục tiêu y tế-dân số đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới như: việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bảo đảm chất lượng cho người dân ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn vẫn còn hạn chế; nguồn lực để thực hiện Chương trình còn thiếu...

Chia sẻ một số nội dung trọng tâm về Chương trình Sức khỏe Việt Nam, ông Trần Quốc Bảo - Trưởng Phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, Chương trình Sức khỏe Việt Nam không phải là một chương trình mới mà đây là chương trình tổng thể nhằm kết nối các chương trình, dự án, đề án trong những lĩnh vực liên quan để tập trung thực hiện được các mục tiêu ưu tiên về sức khỏe. Ông Trần Quốc Bảo nêu rõ, Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số 2019 sẽ lồng ghép truyền thông của 3 chương trình lớn là chương trình dân số, tăng cường y tế cơ sở và Sức khoẻ Việt Nam, nhằm mục tiêu bảo đảm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khoẻ cho người dân. Việc thực hiện lồng ghép 3 chương trình nhằm đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khoẻ nhằm phòng tránh bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ. Ngành y tế cũng tập trung thực hiện quản lý, chăm sóc sức khoẻ liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân./. (564)

14.  Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020

Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tổ chức vào tháng 6 hàng năm.

Với nhiều hoạt động tập trung vào công tác truyền thông nhằm cung cấp cho người dân những thông tin cần thiết của chương trình để thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia; chú trọng đến các hoạt động dự phòng sớm nhằm phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Bắt đầu triển khai từ năm 2009, tháng Cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, với nhiều hoạt động như: Vận động thực hiện hành vi tình dục an toàn, khuyến khích xét nghiệm HIV trước khi kết hôn cho cả nam và nữ, tư vấn cho phụ nữ khi mang thai và trước khi sinh tự nguyện xét nghiệm HIV, tăng cường quản lý thai sớm để phát hiện nguy cơ và điều trị sớm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai khi tham gia chương trình này sẽ được bác sĩ tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chăm sóc thai nghén. Với các gói dịch vụ dự phòng, bao gồm dịch vụ chăm sóc, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), thực hành sản khoa an toàn..., phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai, sinh con. Mặt khác, cán bộ y tế luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Các dịch vụ triển khai tới cấp xã, phường, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai được tiếp cận sớm.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nhờ đó, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm, nhiều phụ nữ nhiễm HIV cũng được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Tháng Cao điểm năm 2019 với chủ đề “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV” cũng không nằm ngoài việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và Phụ nữ mang thai nhiễm HIV, can thiệp kịp thời để tải lượng HIV đạt dưới ngưỡng ức chế (hoặc dưới ngưỡng phát hiện) để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, phù hợp với điều kiện và chức năng, nhiệm vụ cụ thể mà từng đơn vị, địa phương tăng cường triển khai các hoạt động này… nhằm hướng tới mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Một số thông điệp của chiến dịch

Mẹ nhiễm HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện - Không lây truyền HIV cho con! Phụ nữ cần xét nghiệm HIV ngay trong 3 tháng đầu khi mang thai để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con!

Xét nghiệm HIV sớm cho phụ nữ mang thai - Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020!

Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời!

Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con!

Tiếp cận sớm các dịch vụ Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là quyền lợi của phụ nữ mang thai!

Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con!

Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con!

Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục suốt đời! (852)

15.  Mất cân bằng giới - Câu chuyện không mới

Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính (MCBGT) ở Việt Nam đang ngày một gia tăng. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, đến năm 2050 sẽ có khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới Việt Nam không thể tìm được vợ để kết hôn. 

Những con số biết nói

Thực tế cho thấy, tình trạng MCBGT đã được thể hiện rõ thông qua những con số biết nói. Thông thường, theo quy luật tự nhiên, trung bình cứ sinh 100 bé gái thì tương ứng sinh được khoảng từ 104 đến 106 bé trai. Trước đây, trẻ em được sinh ra ở nước ta đều theo quy luật này, tuy nhiên, đến năm 2006, trung bình cứ 100 bé gái thì tương ứng có tới 110 bé trai được sinh ra. Tình trạng này được chính thức xác định là MCBGT khi sinh và con số bé trai được sinh ra đã và đang liên tục tăng lên trong những năm qua. 

Số liệu báo cáo thống kê chuyên ngành Dân số hàng năm cho thấy, trên 50% số tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh của năm sau cao hơn năm trước. Trong đó, đồng bằng sông Hồng là vùng tỷ số đó ở mức cao, tăng liên tục trong 5 năm từ 115,3 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2009); tăng lên 118 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2014). Theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, 10 tỉnh có tỷ lệ MCBGT khi sinh cao nhất gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hoà Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Quảng Ngãi.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái (2017) và trong 9 tháng năm 2018, tỷ số đó vẫn ở mức cao – 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Đây là những con số đáng báo động về tỷ lệ MCBGT tại các thành phố lớn.

PGS-TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định: Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn ở trên mức báo động. Nếu như không có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và kịp thời thì tình trạng MCBGT khi sinh sẽ dẫn đến những hệ luỵ khó lường về trật tự xã hội, an ninh chính trị; kéo theo đó là hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn, nhiều nam giới sẽ phải sống trong tình trạng độc thân khiến cấu trúc gia đình bị phá vỡ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dân số trong tương lai.

Trước tình hình đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dân số cảnh báo: Nếu tình trạng MCBGT khi sinh vẫn tiếp tục gia tăng, dự báo đến năm 2050, Việt Nam sẽ có khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn. Tổng cục Thống kê cho biết: Ước tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thừa 1,38 triệu nam giới trong độ tuổi kết hôn. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình cho rằng: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng MCBGT ở nước ta là do tâm lý “trọng nam, khinh nữ” đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi cá nhân, các cặp vợ chồng, gia đình và dòng họ. Điều này đã dẫn đến sự bất bình đẳng giới và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng MCBGT khi sinh. MCBGT khi sinh sẽ dẫn đến tình trạng thừa nam, thiếu nữ trong tương lai, làm biến đổi chỉ số nhân khẩu học và kéo theo nhiều hệ luỵ về các tệ nạn xã hội (buôn bán phụ nữ, mại dâm, bạo lực gia đình…). MCBGT khi sinh sẽ tác động tiêu cực đến cá nhân, gia đình, cộng đồng và sự phát triển bền vững của quốc gia nếu không được can thiệp kịp thời. 

Theo bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình - thì MCBGT khi sinh thường xảy ra khi tỷ số giới tính trẻ nam lớn hơn 107 hoặc nhỏ hơn 103 so với 100 trẻ nữ. MCBGT ở Việt Nam xảy ra muộn nhưng có tốc độ gia tăng nhanh, để lại nhiều hậu quả nặng nề. Thời gian qua, tình trạng MCBGT tập trung cao ở phía Bắc và đã dần dịch chuyển vào miền Trung và lan dần đến vùng Đông Nam Bộ. (815)

16.  Máy bay xuyên đêm cấp cứu hai ngư dân ở Trường Sa

Hai ngư dân đang lặn sâu 20 m thì bất ngờ giảm huyết áp, rơi vào lơ mơ.

Ngày 9-6, BV Quân Y 175 (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cứu cứu điều trị cho hai ngư dân bị tai nạn tại quận đảo Trường Sa.

Trước đó, vào ngày 8-6, ngư dân Trần Vắng (31 tuổi) và ngư dân Đặng Trúc (27 tuổi), cùng ngụ quê Bình Thuận đang lặn sâu 20 m tại quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa thì bất ngờ gặp nạn được đưa vào bệnh xá đảo Phan Vinh cấp cứu trong tình trạng giảm huyết áp, đau nhức hai chân, mệt mỏi, ý thức lơ mơ.

Hai bệnh nhân được chẩn đoán bị giảm áp. Riêng ngư dân Đặng Vắng bị tổn thương đa cơ quan nặng, nếu không xử lý kịp thời thì tình trạng suy đa cơ quan sẽ diễn tiến rất nhanh, đặc biệt là tim mạch. Bệnh nhân đã được cho thở ô xi, truyền dịch và nâng huyết áp.

Theo TS-BS Trần Quốc Việt, Phó Giám đốc BV Quân Y 175, nhận thấy tình trạng bệnh lý của bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị của quân y đảo. Vào chiều 8-6, máy bay trực thăng số hiệu VH 8619 của Binh Đoàn 18, cùng tổ cấp cứu đường không của BV Quân Y 175 ra đảo Phan Vinh đưa hai bệnh nhân vào đất liền cấp cứu. Đến khoảng hơn 0 giờ ngày 9-8, cả hai bệnh nhân được chuyển về đất liền và vào BV Quân Y 175 để điều trị.Cả hai bệnh nhân hiện đang được điều trị tích cực tại BV. (292)

17.  Chạy với tốc độ tối đa để cấp cứu thuyền viên bị bất tỉnh do tai nạn lao động

Vào lúc 21h15 ngày 8/6, tàu SAR 274 đã đưa thuyền viên bị tai nạn lao động về đến Đà Nẵng an toàn và chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Trước đó, vào lúc 7h30 ngày 8/6, tàu QT 90352 TS do ông Lê Văn Tý (trú Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị) làm chủ tàu, khi đang hành nghề ở khu vực vùng biển phía Nam Vịnh Bắc bộ tại vị trí 17032’N – 108010’E, trên tàu xảy ra tai nạn lao động khiến một thuyền viên bị thương nghiêm trọng.

Thuyền viên gặp nạn là Lê Văn Trung (sinh năm 1974, thường trú tại Gio Linh, Quảng Trị).Tai nạn khiến cho anh Trung mất máu nhiều và bất tỉnh sau đó.

Nhận thấy hình huống nguy cấp, đe dọa đến tính mạng thuyền viên của mình, thuyền trưởng tàu QT 90352 TS đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (thuộc Cục hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Sau khi nhận được yêu cầu, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã kết nối với Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế bằng thiết bị vô tuyến cho tàu, hướng dẫn các thuyền viên tiến hành sơ cứu, cố định vết thương, cầm máu, chống sốc cho nạn nhân.

Đồng thời Trung tâm hướng dẫn hải trình ngắn nhất yêu cầu thuyền trưởng cho tàu chạy nhanh về phía bờ, phát báo động cho Trung tâm khu vực gần nhất sẵn sàng phương tiện triển khai cấp cứu.

Lúc 10h40 cùng ngày, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 274 cùng một ê kíp bác sĩ và trang thiết bị rời bến thực hiện nhiệm vụ cấp cứu cho thuyền viên tàu QT 90352 TS.

Sau gần 5 giờ hành trình với tốc độ tối đa, lúc 15h45, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QT 90352 TS.

Đội cấp cứu và cứu nạn lập tức được triển khai để cứu chữa cho nạn nhân.Tình trạng nạn nhân tại hiện trường hết sức nguy kịch, khó cầm máu, sốc, mê man.

Sau khi cấp cứu để ổn định tình trạng, nạn nhân được chuyển sang tàu SAR 274 để tiếp tục được chăm sóc y tế tích cực, khẩn trương đưa về bờ điều trị. (448)

18.  Cần Thơ: Ngày 20-7 khám sàng lọc bệnh tim cho người nghèo

BV Đại học Y dược TP.HCM sẽ cử một đoàn bác sĩ và điều dưỡng đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và tim mắc phải cho người dân TP Cần Thơ vào ngày 20-7-2019 tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ.

UBND TP vừa có văn bản gửi Giám đốc các Sở Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND các quận, huyện và Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP về việc phối hợp khám sàng lọc bệnh tim tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc BV Nhi đồng TP chuẩn bị phòng khám, thiết bị và nhân sự hỗ trợ đoàn bác sĩ và điều dưỡng BV Đại học Y Dược TP.HCM đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và tim mắc phải cho bệnh nhân nghèo tại TP Cần Thơ theo đề nghị của BV Đại học Y Dược TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND các quận, huyện cung cấp danh sách đối tượng là trẻ em cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Giao Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân  nghèo TP phối  hợp  với  Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp, cung cấp odanh sách cho BV Đại học Y  Dược TP.HCM và thông  báo cho  người  bệnh đến khám đúng thời gian quy định.

Trước đó, ngày 24-5, BV Đại học Y dược TP.HCM có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan về việc khám sàng lọc bệnh tim. Theo đó, nhằm thực hiện công tác khám bệnh và phẫu thuật tim cho người bệnh nghèo, BV này sẽ cử một đoàn bác sĩ và điều dưỡng đến khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và tim mắc phải cho người dân TP Cần Thơ vào ngày 20-7-2019 tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ. (360)

19.  'Đóa hoa vô thường', hồi ký chiến đấu với ung thư của người phụ nữ

Bảy năm chiến đấu với ung thư vú của Cẩm Bào (45 tuổi) được tác giả Diệu Thuần, là người ung thư máu, ghi lại thành hồi ký. 

Trần Thị Cẩm Bào phát hiện bị ung thư vú từ năm 2012 và được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một bên ngực. Trong 6 đợt truyền hóa chất đầu tiên, chị phải vào viện cấp cứu 19 lần và chết lâm sàng 3 lần. Sau 7 năm, chị trải qua 71 lần hóa chất và 45 tia xạ trị.Đầu năm 2019, bệnh tình trở nặng, chị ngỏ lời nhờ nhà văn Hoàng Diệu Thuần cũng là bệnh nhân ung thư máu ghi lại toàn bộ cuộc đời mình trước chuyến đi xa mà chị linh cảm. " Đóa hoa vô thường" như món quà chị dành tặng và lan tỏa nghị lực sống đến mọi người. 

"Ban đầu, Thuần tự chối vì nghĩ mình không đủ sức. Chính sức mạnh của chị đã giúp tôi thực hiện quyển hồi ký chỉ trong một tuần", Diệu Thuần cho biết. 

Hồi ký ghi lại hành trình và trải nghiệm của Cẩm Bào từ những ngày đặt chân đến Hà Nội.Cô gái xứ Huế mà mạnh dạn, kiên cường tìm thấy tình yêu của đời mình rồi quyết định ở lại thủ đô lập nghiệp.Bên cạnh đó là những cảm xúc xen lẫn nỗi đau đớn về thể xác trong suốt hành trình chống chọi với bạo bệnh của Cẩm Bào.

Ngoài ra, chị Cẩm Bào còn ghi lại hành trình thiện nguyện và giúp đỡ đồng bệnh suốt 7 năm qua. Khi nhìn thấy những bệnh nhân đồng bệnh vượt lên được căn bệnh ung thư, tuân thủ phác đồ của bệnh viện, sống khoa học chính là niềm động viên lớn lao. Đối với chị, cho đi không phải để nhận lời cảm ơn, mà cho đi để thấy được nụ cười và thái độ sống tích cực của những người đang mang căn bệnh giống như mình.

Hồi ký còn là món quà chị dành tặng con gái trước khi bắt đầu chuyến đi xa khác của cuộc đời."Tôi đã sống một cuộc đời rất hạnh phúc và viên mãn nên không còn gì phải hối hận.Không quan trọng là mình sống được bao lâu, quan trọng là ý nghĩa mỗi ngày được sống", Cẩm Bào chia sẻ. (413)

20.  Cứu sống bệnh nhân bị suy kiệt rất nặng

Nhờ sự tận tình, trách nhiệm cao của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, ông Bế Văn Thịnh, 62 tuổi ở xóm Cầu Mai, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) được cứu sống trong tình trạng suy kiệt rất nặng.

Ông Thịnh bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, được đưa vào điều trị tại Khoa Nội 4 (Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên) trong tình trạng suy kiệt rất nặng, chỉ còn da bọc xương, không ăn uống được, không còn sức để phản ứng khạc đờm, điều trị thuốc gần như không phản ứng dẫn đến toàn thân tím tái, gọi hỏi không đáp ứng, ô-xy xuống thấp, tình trạng gần như tuyệt vọng và kinh tế gia đình khó khăn nên người thân xin đưa về nhà.

Với tinh thần “còn nước còn tát”, các bác sĩ Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên đã kiên trì thuyết phục gia đình nhằm giữ bệnh nhân Thịnh ở lại để cứu chữa tại Khoa Hồi sức cấp cứu, sau bảy ngày thở máy, thực hiện các biện pháp cứu chữa với những trang thiết bị đồng bộ nên sức khoẻ ông Thịnh tốt dần lên. Từ chỗ không tiêu hoá được, đến nay ông Thịnh đã được 200ml sữa, cơ quan tiêu hoá tốt dần lên, có phản xạ.

Bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên cho biết: Nếu để gia đình đưa về nhà, ông Thịnh sẽ tử vong trên đường. Đó là điều vô cùng đau lòng nên chúng tôi đã thuyết phục gia đình không đưa ông Thịnh về nhà. Với nỗ lực cao nhất, chúng tôi đã sử dụng những thiết bị và thuốc tốt nhất để giành lấy sự sống cho ông Thịnh. Những ngày tới, sức khỏe ông Thịnh sẽ tốt dần lên. (330)

21.  Kỳ tích 7 lần đại phẫu cứu chân của sinh viên khỏi bị cắt cụt

Bác sĩ Trần Hoàng Tùng, Phó trưởng khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trải lòng khi phẩu thuật thành công cho môt sinh viên bị TNGT khỏi bị cắt cụt một chân. Điều đặc biệt là trong 5 năm, bệnh nhân này đã bị mổ 7 lần và cái chân bị dập nát vẫn giữ lại và hoạt động bình thường.

 

Theo Bác sĩ Tùng, 5 năm trước, bệnh nhân Đào Quang H. 19 tuổi (Hưng Yên), khi đó đang là sinh viên năm thứ nhất một Trường Đại học, được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức sau khi bị tai nạn xe máy với tổn thương gẫy hở chân trái phức tạp, mất xương trên lồi cầu, liên lồi cầu xương đùi và nhiễm trùng. Em và bố em gặp bác sĩ với một cái chân lủng lẳng, dập nát và đầy mủ, với một tiên lượng cắt cụt chân.

Sau khi đánh giá tình trạng tổn thương của nam thanh niên trẻ các bác sĩ đã mạo hiểm tìm giải pháp tốt hơn để cứu chân cho nam thanh niên thay vì cắt bỏ chân đang bị hoại tử. "Khi tôi hỏi bệnh nhân liệu em có thể chịu đựng được những đau đớn qua nhiều lần phẫu thuật hay không, H. đã suy nghĩ rất nhiều và cũng đã có lúc buông xuôi. Nhưng rồi cậu vẫn nói với tôi sẽ nghe theo tư vấn điều trị của bác sĩ" - bác sĩ Tùng cho biết.

 

Bác sĩ Tùng đã bắt đầu mổ cho bệnh nhân từ lần mổ thứ 2 (trước đấy khi TNGT bệnh nhân đã mổ một lần) . Mổ cắt lọc các tổ chức hoại tử, nạo viêm và lấy bỏ xương chết... Đến lần mổ thứ 4, chân Tùng đã hết nhiễm trùng, hết xương chết và cơ thối.Nhưng khuyết xương đùi và cứng khớp gối, mất gân cơ quanh đùi và đi lại rất khó khăn.

Lần thứ 5 ghép xương và sau đó là lần thứ 6, cũng là lần đầu tiên tại Bệnh viện Viết Đức ghép gân cơ tứ đầu đùi bằng gân đồng loại và gỡ dính khớp gối. Ca ghép đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

Trải qua gần 4 năm, sau 5 lần được Bác sĩ Tùng mổ, bệnh nhân H đã hồi phục, đi lại tốt trên đôi chân của mình. Cũng thời gian đó, bệnh nhân H đã tốt nghiệp đại học, ra trường đi làm.Những tưởng mọi chuyện đều đã viên mãn. Nhưng khi đi làm, bệnh nhân lại tiếp tục bị tai nạn và gãy đúng ngay vết mổ cũ.

Lần mổ thứ 7, lần mổ phải cân não vì vết gãy đúng với những vị trí trước đây đã mổ. "Ca mổ cuối cùng cũng đã thành công, em H đã đi lại bình thường trong niềm vui của gia đình, 5 năm với 7 ca mổ lớn đó thực sự là một kỳ tích của một bệnh nhân trẻ" - Bác sĩ Tùng chia sẻ. (530)

22.  Phòng chống ung thư và đột quỵ từ gốc bằng cách phát hiện sớm gen lỗi

Xét nghiệm gen có thể giúp bạn phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư, đột quỵ, tiểu đường, tim mạch... và từ đó có thể chủ động xây dựng một kế hoạch phòng chống phù hợp, thậm chí loại bỏ được những căn bệnh chết người... 

Từ trước đến nay, hầu hết mọi người nghe nói đến bệnh ung thư là đều nghĩ ngay đến cái chết vì họ cho rằng mắc bệnh này là đã lĩnh án “tử hình”. Tuy nhiên, trên thực tế, Úc là nước có tỷ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới nhưng tỉ lệ tử vong do bệnh này chỉ chiếm khoảng 19%, thấp nhất thế giới.

Trong khi đó, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư chỉ đứng thứ 99/185 quốc gia (và đang tăng rất nhanh) nhưng tỷ lệ chết do căn bệnh này lên đến 70%. Tương tự, 80% người bị đột quỵ do chảy máu não ở Việt Nam cũng bị tử vong. Nguyên nhân được xác định là do người bệnh ở Việt Nam thường được phát hiện ở giai đoạn đã quá muộn, cơ hội chữa khỏi bệnh hầu như rất ít.

Đây là một trong những thông tin được bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng nữ doanh nhân chia sẻ tại chương trình Leader Talk: “Doanh nhân  - Sức khỏe - Hạnh phúc - Phòng chống Ung thư & Đột quỵ từ Gốc” tổ chức tối 6/7 tại Hà Nội.

Tại chương trình Leader Talk nói trên, Á hậu quý bà thế giới Nguyễn Thu Hương – Đại sứ toàn cầu của chương trình phòng chống ung thư từ gốc, người cũng đã chiến thắng căn bệnh ung thư cổ tử cung cho rằng, hiểu biết hơn về y tế dự phòng để kiểm soát sức khỏe, Việt Nam hoàn toàn có thể giảm được tỷ lệ tử vong do ung thư.

Minh chứng cho điều này, Á hậu Nguyễn Thu Hương chia sẻ chính câu chuyện của bản thân khi chị đã may mắn phát hiện sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung, nhờ đó mà đã hoàn toàn loại bỏ được tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Hiện Thu Hương đang dành nhiều tâm huyết cho dự án thay đổi nhận thức của cộng đồng về việc chủ động phòng chống ung thư từ gốc.

Hiểu biết về gen để chủ động phòng chống ung thư và đột quỵ

Hiểu biết về gen sẽ giúp chúng ta có cách phòng chống phù hợp với từng người và chủ động chữa trị căn bệnh nguy hiểm này – đó là thông điệp mà  bác sĩ ung thư đến từ Thái Lan, ông Jirached Sukseperm chia sẻ tại chương trình. Nói sâu hơn về cơ chế hoạt động của gen cũng như mục đích của việc kiểm tra GEN để ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe, thạc sĩ, bác sĩ Jirached Sukseperm nhấn mạnh: Gen là yếu tố khống chế sức khỏe của con người.

“Sức khỏe của chúng ta khác nhau bởi chúng ta thừa hưởng những yếu tố về thừa kế trong gen từ bố và mẹ của mình. Có nhiều gia đình có rất nhiều vấn đề về ung thư, trong khi các gia đình khác cũng sống cùng trong một thành phố nhưng lại không có các vấn đề như vậy. Và không chỉ ung thư mà nhiều bệnh lý quan trọng khác cũng bị ảnh hưởng bởi gen. Tuy nhiên, gen không phải là yếu tố duy nhất cấu thành nên căn bệnh. Ngoài yếu tố gen là điều mà chúng ta không thể thay đổi được thì yếu tố quan trọng còn lại ảnh hưởng đến sức khỏe chính là quản lý sức khỏe mà chúng ta hoàn toàn có thể chủ động được” – BS Jirached Sukseperm nói.

“Ví dụ như bệnh béo phì do gen, nếu một người biết được rằng trong cơ thể họ có gen béo phì, họ sẽ có cách để chữa trị phù hợp với nguyên nhân này. Hay các căn bệnh về đau tim, đột quỵ, tiểu đường... cũng vậy, chúng ta có thể sử dụng những nghiên cứu về gen, kiểm tra gen để ngăn ngừa các căn bệnh này trước khi nó xảy ra” – bác sĩ Jirached Sukseperm nêu ví dụ.

Theo bác sĩ Jirached Sukseperm, khi biết trước các yếu tố nguy cơ đến từ gen, chúng ta có thể dùng các biện pháp phù hợp như chế độ ăn uống, tập luyện hoặc dùng thuốc. “Nhưng ở tuổi nào thì chúng ta nên áp dụng các biện pháp đó? 30 hay 40 tuổi? Trên thực tế có người chỉ 30 tuổi đã bị đột quỵ rồi, đó là do bản thân họ đã có các vấn đề trong gen. Tương tự, có nhiều người rất trẻ đã mắc bệnh cao huyết áp” – ông Jirached Sukseperm chia sẻ.

“Chúng tôi không chỉ muốn giúp bệnh nhân mà còn muốn giúp cả các bác sĩ để có thể chọn những biện pháp chữa trị tốt nhất” – BS Jirached Sukseperm nói và cho biết, hiện nay việc kiểm tra gẽn có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra tế bào trong máu hoặc trong niêm mạc má... bằng công nghệ cao và Robot để số hóa và phân tích tự động. (918)

23.  Sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được ôm con

Hiện tại, sản phụ Nguyễn Thị Liên vẫn chưa được gặp bé Bình An như dự kiến. Các bác sĩ của 2 bệnh viện đang nỗ lực để mẹ con sản phụ có thể gặp nhau.

Liên quan đến trường hợp sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhường sự sống cho, các bác sĩ BV K Trung ương cho biết, đến ngày 9/6, mẹ con sản phụ Liên vẫn chưa được gặp nhau.

Tại BV K TƯ, sản phụ Nguyễn Thị Liên vẫn được các bác sĩ chăm sóc đặc biệt. Sản phụ được dùng các loại thuốc tốt nhất, theo phác đồ mới nhất. Các bác sĩ cho biết, sức khỏe của bệnh nhân đã diễn biến tốt. Hàng ngày, chị vẫn được xem hình ảnh của bé Bình An từ BV Phụ sản TƯ gửi về. “Sản phụ vẫn đang nỗ lực từng ngày, từng giờ chiến đấu với bệnh tật. BV cũng đang nỗ lực để khi sức khỏe sản phụ tốt sẽ đưa sang thăm con, ôm con”, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội (BV K TƯ), chia sẻ.

Thông tin từ BV Phụ sản TƯ cho biết, hiện sức khỏe bé Bình An đang tiến triển tốt, ổn định. Mỗi ngày bé ăn 8 bữa, mỗi bữa trên 20ml sữa và ngày càng tăng thêm. Các bác sĩ cho biết, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi ổn định, mỗi ngày mỗi cứng cáp hơn và chỉ chờ được mẹ sang thăm.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho sản phụ Liên

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, chị Nguyễn Thị Liên (huyện Lý Nhân, Hà Nam) mang thai được 4 tháng thì được phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn vào phổi, xương. Chị Liên quyết định từ chối điều trị để nhường sự sống cho con và được các bác sĩ BV K TƯ theo dõi sát sao. Trước khi sinh 2 tháng, chị Liên thấy tình trạng khó thở và ho ngày một nặng, không thể nằm, phải ngồi suốt 24/24h.Để vợ đỡ mỏi, anh Đỗ Văn Hùng, chồng chị Liên, mua tạm chiếc bàn học sinh đặt phía trước.Lúc nào mệt quá, chị Liên gục xuống ngủ tạm nhưng hàng ngày, chưa khi nào chị ngủ được 2 tiếng vì đau đớn xâm chiếm toàn thân.

Đến ngày 22/5, khi thai được 31 tuần và sức khỏe của chị Liên tiến triển xấu, BV K TƯ phối hợp với BV Phụ sản TƯ thực hiện ca mổ đẻ trong tư thế sản phụ ngồi. Sau sinh, bé được chuyển về BV Phụ sản TƯ chăm sóc đặc biệt, còn chị Liên tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại BV K TƯ. (481)

24.  Quảng Nam: Hy hữu mẹ mang thai đôi sinh ở toilet

Chị K. đi vệ sinh đã bất ngờ sinh một cháu ngay trong toilet nhà riêng và một cháu được sinh ở bệnh viện sau đó.

Ngày 9-6, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên – Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay, Bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công một ca sinh đôi

Trong đó có một cháu được sinh tại nhà vệ sinh nhà riêng và một cháu ở bệnh viện.

Theo bác sĩ Thuyên, chị P.T.N.K (28 tuổi, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn) mang thai đôi và được các bác sĩ khuyên ngày 16-6 phải đến nhập viện để theo dõi.

Sáng ngày 8-6, chị K. đau bụng râm ran nhưng cố chịu đựng. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, chị K. đi toilet thì sinh cháu đầu tiên.

Nhanh chóng, mẹ chị K đã nắm lấy đứa bé và nhờ người khác gọi điện cho một nữ hộ sinh của trạm xá. Ít phút sau, nữ hộ sinh đã đến sát trùng rốn và cắt dây rốn cao, cột chỉ rồi gọi xe cấp cứu đưa chị K đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức.

Đến 15 giờ cùng ngày, chị K. được đưa vào phòng sinh. Sau khi khám, các bác sĩ xác định thai thứ hai vẫn còn, dây rốn bắt đầu tụt xuống.

Trong tình huống khẩn cấp, bác sĩ trực quyết định bấm ối sinh đường dưới trước khi dây rốn sa ra ngoài. Nhờ can thiệp tích cực, bé thứ hai được sinh sau đó.

Sau khi hồi sức khoảng 5 phút, bé đã khóc to, hồng hào, vận động tốt.Hiện sức khỏe của ba mẹ con chị K. đều ổn định và đang được chăm sóc tại Bệnh viện. (309)

II. THÔNG TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

25.  Mỗi ngày có hơn 1 triệu ca nhiễm bệnh lây qua đường tình dục

Đây là con số thống kê đáng lo ngại vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, ước tính cứ 25 người lại có một trường hợp mắc ít nhất một trong các bệnh lây qua đường tình dục bao gồm chlamydia, lậu, trichomoniasis và giang mai. 

Số liệu được thu thập từ đàn ông và phụ nữ 15-49 tuổi khắp thế giớc cho thấy, năm 2016 toàn cầu ghi nhận thêm 127 triệu ca chlamydia, 156 triệu ca trichomoniasis, 87 triệu ca lậu và 6,3 triệu ca giang mai.

Đây là số ca được chẩn đoán chứ không phải số bệnh nhân, bởi một người có thể cùng lúc mắc các bệnh khác nhau hoặc tái phát nhiều lần.

Phần lớn các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục đều có thể dễ dàng phòng tránh và chữa khỏi. Tuy nhiên, theo cảnh báo của WHO, một số bệnh, cụ thể là bệnh lậu, đang có những tiến triển liên quan tới những dạng vi khuẩn siêu kháng thuốc, do đó rất khó điều trị bằng kháng sinh.

Bên cạnh đó, bệnh lây qua đường tình dục ít biểu hiện ra ngoài khiến người mắc không biết mình bị bệnh, dễ truyền cho đối tác. Chưa kể, bệnh lây qua đường tình dục thường gắn liền với kỳ thị và xấu hổ.

"Những căn bệnh lây lan qua đường tình dục có mặt tại khắp mọi nơi. Chúng phổ biến hơn là ta nghĩ,”, bà Teodora Wi, cán bộ y tế thuộc Cơ quan nghiên cứu và sức khỏe sinh sản của WHO cho biết.

WHO nhấn mạnh, bệnh lây qua đường tình dục là "mối đe dọa sức khỏe đặc hữu và dai dẳng trên toàn thế giới". Nó có tác động sâu sắc đến cả người lớn và trẻ em. Nếu không được điều trị, các bệnh này có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng và mãn tính đối với bệnh nhân, bao gồm bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, thai ngoài tử cung, thai chết lưu và tăng nguy cơ nhiễm HIV. (378)

26.  Bệnh nhân gout dưới 50 tuổi có nguy cơ cao bị cục máu đông

Những người mắc bệnh gout dưới 50 tuổi có nguy cơ bị cục máu đông cao nhất, HealthDay dẫn nghiên cứu mới được các nhà khoa học Anh công bố.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh khoảng 62.000 bệnh nhân gout với số người trưởng thành không bị bệnh này. Qua đó, các chuyên gia phát hiện nguy cơ cục máu đông tăng lên phần lớn ở những bệnh nhân gout dưới 50 tuổi.

Theo nghiên cứu trên, bệnh nhân gout ở mọi lứa tuổi có nguy cơ bị cục máu đông hơn 25% trong 10 năm đầu sau khi chẩn đoán. Nguy cơ bị cục máu đông đặc biệt cao hơn 79% ở bệnh nhân gout nhóm dưới 50 tuổi.Ngoài ra, nguy cơ này đồng đều ở cả nam và nữ.

Tác giả chính của nghiên cứu - Alyshah Abdul Sultan giải thích, mối liên hệ rủi ro này là do viêm mạn tính làm tăng nguy cơ đông máu thông qua các cơ chế khác nhau. Trong đó, a xít uric có thể bắt đầu, khuếch đại và duy trì phản ứng viêm.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã xác định các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp và lupus là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với cục máu đông. (270)

27.  Sau khi ăn bánh sandwich được tặng trong bệnh viện 3 người đã tử vong

Ba bệnh nhân đã tử vong sau khi ăn bánh sandwich trao tăng trong bệnh viện do bị nhiễm vi khuẩn Listeria.

Đã có 2 bệnh nhân tử vong tại bệnh xá Manchester Royal và một người tử vong tại bệnh viện Aintree ở Liverpool do nhiễm khuẩn listeria từ bánh sandwich. Những người này bắt đầu có triệu chứng bệnh từ ngày 24/5 và bệnh chuyển biến nặng vào 15/5. Công ty North Country Cooked Meats cung cấp thịt cho The Food Food Chain làm bánh sandwich.Thịt của North Country Cooked Meats đã dương tính với chủng listeria.Sau khi xảy ra sự cố công ty đã tự nguyện ngừng sản xuất.

Tiến sĩ Kimon Andreas Karatzas, phó giáo sư về vi sinh thực phẩm tại Đại học Reading, cho biết: "Công ty đã ngừng sản xuất và hy vọng điều này có thể chấm dứt sự bùng phát. Tuy nhiên, do thời gian ủ tương đối dài lên đến 70 ngày nên có khả năng có thể có thêm một số trường hợp nữa."

Bác sĩ Nick Phin, Phó Giám đốc Dịch vụ Nhiễm trùng Quốc gia tại PHE cho biết: " Chúng tôi cùng với các tổ chức xã hội, lực lượng chức năng đã nhanh chóng làm việc để xác định nguyên nhân của vụ dịch này và đã hành động để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe cộng đồng".

Vi khuẩn Listeria được chứng minh là vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu. Giáo sư Brendan Wren, một chuyên gia của Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn, cho biết: "Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn có thể dẫn đến viêm dạ dày ruột  ở những bệnh nhân bị tổn thương và trường hợp bệnh nặng hơn như viêm màng não và trong trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến tử vong".

Phụ nữ mang thai có thể truyền bệnh cho những đứa con chưa sinh của họ. Listeria có thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh, có nghĩa là nó có thể tồn tại trong thiết bị chế biến thực phẩm và trong chuỗi thực phẩm.

Listeriosis là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp do vi khuẩn listeria gây ra. Nó có xu hướng vô hại, nhưng lại vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu.

Ngoài ra, loại vi khuẩn này thường tồn tại trong sữa chưa tiệt trùng, sản phẩm sữa làm từ sữa chưa tiệt trùng, phô mai mềm, thực phẩm ướp lạnh ướp lạnh, như bánh sandwich đóng gói sẵn.

Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng, trong đó các triệu chứng có thể xuất hiện tương tự như cúm, bao gồm nhiệt độ cao, đau cơ, ớn lạnh, cảm thấy cơ thể yếu không có sức, bệnh tiêu chảy.

Thăm dò ý kiến