Điểm tin y tế tháng 8.2019

08/08/2019 | 09:12 AM

 | 

1. Bộ trưởng Y tế yêu cầu bệnh viện tuyến trên không “tham bát bỏ mâm”

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tiếp tục chuyển giao những kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để giảm quá tải.

Hôm nay (7/6), Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Câu lạc bộ Giám đốc Bệnh viện các tỉnh, thành miền Bắc phối hợp tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, thực hiện bệnh viện xanh-sạch-đẹp và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tiếp tục chuyển giao những kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để giảm quá tải và có điều kiện thực hiện những dịch vụ kỹ thuật cao, thu hút người Việt từ nước ngoài về chữa bệnh, không “tham bát bỏ mâm” như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tình trạng tham nhũng vặt trong ngành y tế đã giảm từ 20% xuống 4 phần nghìn trong 5 năm qua. Tỷ lệ hài lòng chung của người bệnh đối với các dịch vụ khám chữa bệnh đạt khoảng 80%. Tuy nhiên, vẫn còn 20% số bệnh viện đạt chất lượng dưới 2 sao. Trong số hơn 12.000 cuộc gọi đến đường dây nóng trong năm qua vẫn có tới 37% ý kiến phàn nàn về cơ sở vật chất và 34% ý kiến chưa hài lòng về quy trình chuyên môn của bệnh viện.

“Thời gian nằm viện một số chuyên khoa chưa giảm. Một trong những nguyên nhân là nhiễm khuẩn bệnh viện và lây chéo, dẫn đến tử vong cũng rất cao. Đặc biệt là các khoa nội, sau hậu phẫu. Ngoài ra thủ tục của chúng ta còn rườm rà, nhất là lúc chờ để thanh toán. Tôi đã đi thăm các Bệnh viện cứ thấy chờ nhận thuốc bảo hiểm, chờ thanh toán bệnh viện quá lâu. Tôi sang các bệnh viện ở các nước tôi vào tận khoa khám bệnh hỏi bệnh nhân chờ bao nhiêu lâu, họ bảo bệnh nhân chờ tối đa 15 phút. Rất nhiều người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Tại sao bệnh viện trong nước chưa đủ thu hút? Chúng ta phải trả lời được câu hỏi, nhất là bệnh viện trung ương, tuyến cuối tại 2 thành phố lớn”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Khẳng định chỉ có khoảng 15% số bệnh nhân hiện nay cần phải điều trị tại tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên chuyển giao kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để tập trung vào những kỹ thuật cao, giúp người dân không phải chi hàng tỷ đô la Mỹ ra nước ngoài chữa bệnh mỗi năm./. (502)

2.  Nhiều tồn tại sau 5 năm ngành Y đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

Bên cạnh những kết quả đạt được 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, ngành y tế vẫn còn những tồn tại như: khả năng đáp ứng của một số cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, tình trạng quá tải ở tuyến trung ương và tuyến tỉnh đang gây áp lực rất lớn đến chất lượng khám, chữa bệnh.

Ngày 7/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bệnh viện xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đổi mới cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế khu vực phía Bắc.

1.500 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành trung ương, các tổ chức quốc tế và đại diện các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, Trung ương khu vực phía Bắc đã tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những đột phá của ngành Y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sau 5 năm triển khai thực hiện, ngành Y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự hài lòng của người bệnh. Điển hình là ngay sau khi có chủ trương, 100% cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ký cam kết thực hiện đổi mới. 100% các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc sở Y tế, Bộ Y tế tổ chức ký cam kết thể hiện quyết tâm đổi mới...

Từ năm 2016 đến nay, 100% các cơ sở y tế tổ chức lắp đặt, mở hòm thư góp ý theo quy định. 100% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trang bị và quy định trang phục y tế cho cán bộ y tế; thành lập phòng, tổ công tác xã hội, triển khai nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện nhằm tư vấn, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh, truyền thông giáo dục sức khoe, thực hiện công tác từ thiện, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, gặp khó khăn.

Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng phần mềm đường dây nóng của ngành Y tế 1900.9095 để tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về chất lượng khám, chữa bệnh.

Năm 2018, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Tổ chức sáng kiến Việt Nam khảo sát qua điện thoại tại 60 bệnh viện trong 23 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả, sự hài lòng chung của người bệnh đối với dịch vụ khám, chữa bệnh đạt 80,8% (năm 2017 đạt 79,6%). Bên cạnh đó, theo chỉ số PAPI năm 2018, chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện huyện giảm còn 0,4% (năm 2016 là 17%, năm 2017 là 9%)...Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành vẫn còn những tồn tại như: khả năng đáp ứng của một số cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, chưa đồng bộ kể cả với các bệnh viện tuyến trung ương. Đáng chú ý tình trạng quá tải nhiều bệnh viện đặc biệt tuyến trung ương và tuyến tỉnh đang gây ra áp lực rất lớn tác động đến chất lượng khám, chữa bệnh. Tình trạng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chưa hợp tác trong tuân thủ các thủ tục hành chính quy trình khám, chữa bệnh; trong giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan bệnh viện vẫn còn...

Từ thực tiễn tại đơn vị mình, Giám đốc Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Viết Giáp khẳng định, sau 5 năm triển khai và hoàn thiện, các hoạt động quản lý chất lượng đã thực sự tạo luồng gió mới, thổi bùng lên phong trào thi đua sôi nổi và tích cực trong toàn ngành. Hoạt động quản lý chất lượng đã làm thay đổi diện mạo và bức tranh toàn cảnh của ngành Y tế nói chung và các bệnh viện nói riêng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ giải pháp trong xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp; quản lý chất lượng và đổi mới phong cách để nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh; hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập.

Các đại biểu đề xuất cần tiếp tục có những chính sách đổi mới mô hình và phương thức cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe người dân. Bộ Y tế cần sớm ban hành thông tư về thực hiện cơ chế tự chủ tài chính trong các đơn vị sự nghiệp y tế; đồng thời nghiên cứu tăng cường nguồn quỹ bảo hiểm y tế bằng các mức đóng bảo hiểm y tế khác nhau, tương ứng với các gói dịch vụ y tế khác nhau để phục vụ nhu cầu đa dạng của người bệnh và nghiên cứu điều chỉnh cách tính định mức kinh phí bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, xem xét việc cho phép tính toán một phần chênh lệch giá thuốc và vật tư y tế đối với các cơ sở y tế để chia sẻ một phần kinh phí đấu thầu bảo quản đảm bảo việc tự chủ tài chính của cơ sở y tế... (990)

3.  Nhiều thủ tục khám chữa bệnh rườm rà gây khó khăn cho bệnh nhân

Ngày 7-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc các bệnh viện khu vực phía Bắc năm 2019 với chủ đề “Sơ kết 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng người bệnh; bệnh viện xanh - sạch - đẹp; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đổi mới cơ chế tài chính; bảo hiểm y tế”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có hơn 2.000 đại biểu đến từ 80 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh là một trong những đột phá của ngành Y tế sau khi ngành triển khai một loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư cơ sở hạ tầng, đổi mới cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh thông qua Đề án giảm tải bệnh viện và Đề án bệnh viện vệ tinh chuyển giao kỹ thuật cao cho bệnh viện tuyến dưới.

Sau hơn hơn 5 năm triển khai thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự hài lòng của người bệnh. Ngay sau khi có chủ trương, đã có 100% các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện. Bộ Y tế phối hợp với Công ty Viettel xây dựng phần mềm đường dây nóng của ngành Y tế 19009095 để tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về chất lượng khám, chữa bệnh. Đáng chú ý, năm 2018, tỷ lệ bệnh nhân hài lòng với dịch vụ là 80%. Tỷ lệ còn lại là 20%, chủ yếu là phản ánh về cơ sở vật chất của các bệnh viện.Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, người dân còn phản ánh một số bệnh viện còn tồn tại các vấn đề cần giải quyết như thái độ phục vụ chưa niềm nở, thủ tục hành chính còn rườm rà hay thực trạng quá tải bệnh nhân ở tuyến trên vẫn xảy ra; điều kiện vật chất cơ sở khám, chữa bệnh xuống cấp, chưa đồng bộ kể cả với các bệnh viện tuyến Trung ương. Đáng chú ý, tình trạng quá tải nhiều bệnh viện đặc biệt tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đang gây ra áp lực rất lớn tác động đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng chỉ ra tồn tại trong việc quá tải bệnh nhân và thủ tục hành chính còn rắc rối. Nhiều thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm, thanh toán viện phí, ra viện, nhập viện rườm rà, khiến bệnh nhân khá vất vả, thậm chí phải lặn lội đi từng ngóc ngách, từng khoa của bệnh viện mới hoàn thành.

Để đạt tiêu chuẩn cơ sở y tế khám, chữa bệnh xanh, sạch, đẹp, tạo sự hài lòng người bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, giải pháp căn cơ và lâu dài cần tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất, đặc biệt tuyến y tế cơ sở, giảm tải tuyến trên. Tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xây dựng  môi trường xanh, sạch, đẹp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo dựng niềm tin thu hút người bệnh trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng đã chia sẻ, trao đổi, thảo luận và đưa ra giải pháp trong xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp; quản lý chất lượng và đổi mới phong cách để nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh; hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập. (728)

4.  Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Ngày nào tôi cũng rửa tay khoảng 10 lần'

Tại hội nghị câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc diễn ra sáng nay, 7.6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục yêu cầu chú trọng chống nhiễm khuẩn qua thói quen rửa tay sạch.

Chia sẻ trước hàng trăm giám đốc bệnh viện các tỉnh miền Bắc từ trung ương đến tuyến huyện, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại yêu cầu giám đốc các bệnh viện phải thật lưu ý vấn đề nhà vệ sinh và đảm bảo an toàn người bệnh thông qua kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ đi chữa bệnh lại bị nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu chú trọng công tác và đảm bảo công tác an toàn người bệnh thông qua kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ đi chữa bệnh bị nhiễm bệnh.

“Đến bất cứ bệnh nào, từ tỉnh, huyện rồi trạm y tế xã, tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh bẩn là giám đốc bệnh viện đó ở bẩn; còn nhà vệ sinh của khoa bẩn là trưởng khoa đó ở bẩn”, Bộ trưởng Kim Tiến nhắc lại quan điểm đã từng phát biểu trước đó.

Theo Bộ Y tế, khảo sát cho thấy, khoảng 80% người bệnh hài lòng về nhà vệ sinh bệnh viện, tương đương với 80% bệnh viện đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao; còn 20% bệnh viện dưới chuẩn này cần khắc phục.

“Nhà vệ sinh bẩn chính là nguồn lây nhiễm bệnh. Nhà vệ sinh cũng phản ánh văn hóa, văn minh. Đi bệnh viện nào dù truyến trung ương hay tỉnh, huyện tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh", Bộ trưởng Kim Tiến nói.

Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho biết, theo phản ánh từ lãnh đạo một số bệnh viện lớn cho thấy, tỷ lệ nhân viên y tế rửa tay đúng quy trình chiếm khoảng 80%. So với trước đây, tỷ lệ này chỉ đạt 30%, hiện nay đã cao hơn nhiều nhưng vẫn cần phải tăng hơn nữa, vì rửa tay là rất quan trọng nhằm giảm nguy cơ nhiễm chéo cho người bệnh và bản thân nhân viên y tế.

“Bản thân tôi ngày nào cũng rửa tay khoảng 10 lần vì lúc nào cũng cảm thấy tay bẩn, dù không làm gì”, người đứng đầu ngành y tế chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở một số bệnh viện ngay cổng ra vào cũng rất lộn xộn, do hàng quán, xe cộ nhếch nhác và cho rằng, bộ mặt của bệnh viện như vậy làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như sự tin cậy của người bệnh đối với bệnh viện. Đặc biệt, hình ảnh không đẹp mắt ngay từ cổng bệnh viện sẽ làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn dịch vụ, sự tin cậy vào bệnh viện, nếu bệnh nhân là người nước ngoài hay những người có thu nhập cao.

Theo bà Kim Tiến, năm qua ước có 3.000 người nước ngoài và Việt kiều khám chữa bệnh tại Việt Nam. Các bệnh viện cần nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc có thu hút thêm, vì hiện đang có khoảng 500.000 người nước ngoài sống, làm việc tại Việt Nam, nhiều người trong số đó có bảo hiểm y tế nhưng còn ít lựa chọn dịch vụ của bệnh viện trong nước. (593)

5.  Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đến bệnh viện nào tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh

Nói về chủ đề bệnh viện xanh- sạch- đẹp tại hội nghị câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc, sáng 7-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết khảo sát cho thấy vẫn còn 20% người bệnh chưa hài lòng với nhà vệ sinh bệnh viện. Chia sẻ trước hàng trăm giám đốc bệnh viện các tỉnh miền Bắc, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện phải thật lưu ý vấn đề nhà vệ sinh và nhấn mạnh "đến bất cứ bệnh nào, từ tỉnh, huyện rồi trạm y tế xã tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh". Người đứng đầu ngành y tế lại một lần nữa nhắc lại quan điểm "Nhà vệ sinh bẩn là giám đốc bệnh viện đó ở bẩn; còn nhà vệ sinh của khoa bẩn thì trưởng khoa đó ở bẩn". 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhắc nhở các bệnh viện đảm bảo công tác an toàn người bệnh, giảm tình trạng nhiễm khuẩn tại chính bệnh viện. "Theo khảo sát tại một số bệnh viện lớn tỉ lệ nhân viên y tế rửa tay đúng quy trình chiếm khoảng 80%. So với trước đây đã cao hơn nhiều nhưng tỉ lệ này cần phải tăng hơn nữa vì rửa tay sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm chéo cho người bệnh và chính nhân viên y tế. Bản thân tôi ngày nào cũng rửa tay khoảng 10 lần vì lúc nào cũng cảm thấy bàn tay bẩn" - Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề tự chủ tài chính, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tính đúng tính đủ sẽ giúp các bệnh viện nâng cao chất lượng các bệnh viện, huy động xã hội hoá để người dân có thêm lựa chọn. Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới 1.490.000 (1-7-2019) và sẽ tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Là một trong 4 bệnh viện đầu tiên trên cả nước thực hiện thí điểm tự chủ tài chính hoàn toàn, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 2015 bệnh viện này đã thực hiện tự chủ toàn bộ chi thường xuyên với nguồn thu gần 4.500 tỉ đồng/năm (năm 2018). Tới đây, Bệnh viện Bạch Mai là một trong 4 đơn vị thuộc Bộ Y tế (cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy) thực hiện chủ tài chính hoàn toàn, buộc các bệnh viện phải đặc biệt chú trọng về chất lượng dịch vụ y tế cũng như chăm sóc, cải cách hành chính. 

Theo PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cơ chế tự chủ toàn diện giúp bệnh viện công chủ động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển các trung tâm kỹ thuật cao trong điều trị. "Tuy nhiên chúng tôi cũng hiểu được trách nhiệm của ngành và của bệnh viện đối với người dân nên trong kế hoạch này, đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế giá viện phi sẽ không thay đổi, còn giá theo yêu cầu có thể điều chỉnh tăng 10-15% với một số dịch vụ nhưng vẫn nằm trong khung giá được Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định. Cùng đó, bệnh viện cũng có hội đồng với thành viên của Bộ Y tế sẽ tham gia kiểm soát giá dịch vụ khám chữa bệnh đối với bệnh viện tự chủ tài chính" - PGS Quốc Anh nói.

Nhiều cuộc gọi tới đường dây nóng khen ngợi nhân viên y tế

Thống kê của Bộ Y tế năm 2018, đường dây nóng y tế đã nhận được gần 66.000 cuộc gọi trong đó có gần 12.500 cuộc gọi phản ánh đúng phạm vi. Theo đó các cơ sở vật chất, quy trình chuyên môn tiếp tục là những nội dung bị phản ánh nhiều nhất, chiếm tới 71% nội dung; 16% cuộc gọi phản ánh thái độ của nhân viên y tế. Có 0,5% cuộc gọi phản ánh các vấn đề tiêu cực trong bệnh viện. Đáng lưu ý là số cuộc gọi khen ngợi nhân viên y tế những năm qua cũng tăng hơn rất nhiều.

Trong khi đó, kết quả khảo sát xã hội học lớn nhất Việt Nam (PAPI), chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện huyện giảm còn 0,4%, thấp hơn năm 2016 (17%) và 2017 (9%). Lãnh đạo Bộ Y tế thẳng thắn nhìn nhận một số cán bộ y tế mặc dù được tập huấn, nhưng còn cứng nhắc trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh, còn tình trạng hách dịch, quát mắng người bệnh, chưa xác định người bệnh là trung tâm, là đối tượng phục vụ. (873)

6.  Bộ trưởng Bộ Y tế: Tham nhũng vặt trong bệnh viện đã giảm mạnh

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chỉ số tham nhũng vặt tại các bệnh viện đã giảm từ hơn 20% xuống còn 9% vào năm 2017 và dưới 4/1000 trong năm 2018.

Thông tin được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh – bệnh viện xanh, sạch, đẹp; Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; Đổi mới cơ chế tài chính – bảo hiểm y tế (BHYT) khu vực phía bắc do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 6 – 7/6.

Chỉ số tham nhũng vặt trong bệnh viện giảm chính là một trong những nỗ lực của ngành y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong suốt 5 năm qua.

Không chỉ chỉ số tham nhũng vặt được cải thiện, các tiêu chí khác cũng có kết quả rõ rệt như như sự hài lòng của người bệnh đạt 80% vào năm 2018, 60 – 70% bệnh viện xanh – sạch  - đẹp, 80% nhà vệ sinh đạt yêu cầu, bộ mặt của bệnh viện được thay đổi với những biển báo chỉ dẫn khoa phòng, có đường dây nóng phản ánh thông tin, thái độ phục vụ của nhân viên y tế thay đổi, có đồng phục bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân nằm ghép giảm rõ rệt…

Mặc dù đánh giá cao nỗ lực của toàn bộ ngành y tế trong việc nâng chất lượng, giữ chân người bệnh, song Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục sớm, để làm tốt hơn nữa công tác phục vụ bệnh nhân.

“Trong khảo sát chỉ số hài lòng, điều người dân khó chịu nhất là hạ tầng của bệnh viện. Chính tôi đi khảo sát cũng thấy cổng bệnh viện còn lộn xộn, nhiều rác, mất an ninh trật tự. Tôi rất thông cảm rằng bệnh viện ở trong khu dân cư, gần trường học nên nhiều việc còn khó kiểm soát, quản lý, nhưng các bệnh viện cần biết sắp xếp để cổng bệnh viện sạch hơn” – Bộ trưởng nói.

Bên cạnh đó, còn có tới 20% nhà vệ sinh bệnh viện chưa đạt tiêu chuẩn, nhân viên y tế chưa niềm nở với bệnh nhân. Thời gian chờ thanh toán tại các bệnh viện vẫn còn lâu, nhiều thủ tục,…

Trong quản lý chất lượng bệnh viện, Bộ trưởng chỉ ra tình trạng "tham bát bỏ mâm" khi mỗi bệnh viện tuyến trung ương có tới 5.000 lượt khám, chữa bệnh mỗi ngày, bao gồm cả kỹ thuật khám, chữa bệnh cơ bản mà có thể chuyển về tuyến dưới. “Bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh có tới 5.000 lượt khám mỗi ngày thì làm sao đảm bảo chất lượng? Việc này dứt khoát phải cải thiện, nâng cao hình ảnh của toàn bộ hệ thống khám, chữa bệnh” – Bộ trưởng thẳn thắn nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong một quần thể khám bệnh, có khoảng 5% bệnh nhân cần điều trị tại tuyến trung ương do mắc các bệnh nặng, 15% tập trung ở bệnh viện huyện, còn lại phải khám ở trạm y tế xã và trung tâm y tế huyện. Nhưng chúng ta đang làm ngược lại, các dịch vụ khám, chữa bệnh cơ bản như chăm sóc sức khỏe lần đầu, khám bệnh định kỳ… cứ tập trung hết ở tuyến trung ương, trong khi các bệnh viện đó phải sử dụng kỹ thuật cao, phục vụ người bệnh nặng, các ca bệnh khó, thu hút người nước ngoài tới khám, chữa bệnh …

Chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn các bệnh viện cần quyết liệt hơn trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; tiếp tục tập huấn, thực hiện 8 thông tư về đổi mới trang phục, công tác xã hội, quy tắc ứng xử, thứ tư hòm tư góp ý, cơ sở xanh sạch đẹp, quy chuẩn khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách thái độ và chỉ thị về đường dây nóng tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó tăng cường đào tạo năng lực, chuyển giao kỹ thuật y tế xuống các trạm y tế xã, phường; cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện; đẩy mạnh áp dụng bệnh viện thông minh, áp dụng tiêu chuẩn JCI trong quản lý chất lượng, đổi mới cơ chế tài chính; xây dựng quy định về khám bệnh theo yêu cầu; tiếp tục bổ sung quy định về liên doanh liên kết, xã hội hóa trong bệnh viện; tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế… (819)

7.  Người bệnh có thêm nhiều quyền lợi hơn trong khám, chữa bệnh

Tại cuộc họp ngày 4/6, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế. Bộ cho biết đã xây dựng Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, từ người có thu nhập cao đến người nước ngoài theo Nghị quyết TW 20 của Chính phủ, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Thông tư sẽ quy định phương pháp tính giá theo nguyên tắc được tính đủ chi phí và có tích lũy hợp lý để tái đầu tư.

Theo yêu cầu của Bộ y tế, các đơn vị tổ chức hoạt động dịch vụ phải có trách nhiệm xây dựng và quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh hợp lý. Tiến hành, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Thủ trưởng đơn vị của các cơ sở y tế có sử dụng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được Nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu được quyết định mức thu. Tuy nhiện, mức thu này không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế ban hành.

Bộ Y tế hiện đang xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí để thực hiện mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành việc chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp cho cơ sở khám, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) - ông Nguyễn Nam Liên cho biết, hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương (theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng). Đến năm 2019, Bộ Y tế còn 2 bước điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Cụ thể, bước 1, điều chỉnh giá theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng; bước 2, tính chi phí quản lý.

Chỉ số giá tiêu dùng CPI và điều kiện kinh tế xã hội sẽ là căn cứ để Bộ Y tế điều chỉnh giá khám chữa bệnh. Nếu điều kiện khó khăn, chưa thuận lợi Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ điều hành giá để xem xét, điều chỉnh trong năm 2020. Như vậy, giá bao gồm cả chi phí khấu hao sẽ thực hiện vào 2021.

Cũng theo ông Liên: “Bộ Y tế đang đề xuất cơ chế việc đấu thầu, đàm phán giá cấp quốc gia trong thời gian tới theo hướng tổ chức đấu thầu hoặc đàm phán giá để xác định “giá trần” và xếp hạng các nhà thầu, giao cho các đơn vị, địa phương tự quyết định việc mua sắm, có thể đấu thầu hoặc mua trực tiếp trong số các nhà thầu đã được xếp hạng nhưng không được vượt “giá trần” đã công bố”.

Được biết, Bộ Y tế cũng đang xây dựng các cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn lực đầu tư cho y tế, phát triển y tế tư nhân, tạo điều kiện để các cơ sở y tế vay vốn, huy động vốn, xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng trang thiết bị.

Bên cạnh đó Bộ Y tế sẽ đàm phán giá thuốc cấp quốc gia, để giảm giá thuốc, tăng khả năng cân đối của quỹ BHYT. Đồng thời, cơ quan này sẽ triển khai mạnh việc đấu thầu tập trung. (700)

8.  Việt Nam lần đầu tổ chức ngày An toàn thực phẩm thế giới

Sáng 7/6, tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua nền tảng GrabFood) phối hợp phát động chuỗi sự kiện ý nghĩa hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngày An toàn thực phẩm thế giới đã được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông ấn định tổ chức vào ngày 7/6 hàng năm. 

Chủ đề của ngày An toàn Thực phẩm Thế giới năm nay là "An toàn thực phẩm, trách nhiệm của mỗi người" nhằm khẳng định, trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mỗi người, mỗi đối tượng từ nhà quản lý, người sản xuất và kinh doanh thực phẩm, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đều có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay, năm 2019 là năm đầu tiên các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam cùng nhau tổ chức ngày An toàn Thực phẩm Thế giới.

Theo ông Phong, việc đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề được chính quyền, cơ quan nhà nước và toàn xã hội quan tâm. "Trong những năm qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở nước ta đã có những bước tiến quan trọng, tuy nhiên cũng gặp những thách thức lớn. Đó là việc bảo đảm an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm ở các nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện... đặc biệt ở các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ. Vì vậy, Bộ Y tế đánh giá cao vai trò của các tổ chức, bộ ban ngành trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm ở Việt Nam", Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện GrabFood cho biết, thông qua nền tảng công nghệ của mình, chúng tôi đã kết nối hàng nghìn đối tác kinh doanh, giúp việc tiếp cận đối tượng này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, qua đó góp phần hỗ trợ trong việc tuyên truyền cũng như giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Không chỉ cam kết đem đến dịch vụ với chất lượng tốt hơn mà còn mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng, với vai trò là đơn vị tiên phong hợp tác cùng với Cục An toàn thực phẩm, chúng tôi hy vọng có thể góp phần tạo nên một cộng đồng có ý thức và nắm vững những thông tin thiết yếu, từ đó nâng cao được chất lượng bữa ăn của người Việt, hướng tới đảm bảo một cuộc sống ấm no, khỏe mạnh", vị đại diện GrabFood chia sẻ.

Tại lễ phát động ngày An toàn thực phẩm cũng cung cấp hướng dẫn của WHO về "5 chìa khóa an toàn thực phẩm" tới người dân thông qua quy trình chế biến món nem rán. Ngoài ra còn có hoạt động diễu hành truyền thông về an toàn thực phẩm trên các tuyến phố chính của Thủ đô...

Được biết, trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) sẽ triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trên địa bàn 4 thành phố trọng điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Chương trình giúp tạo điều kiện cho nhiều đơn vị kinh doanh được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy tới từ các đơn vị uy tín liên quan nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm. (657)

9.  An toàn thực phẩm, trách nhiệm của mỗi người

Với chủ đề “An toàn thực phẩm, trách nhiệm mỗi người”, sáng 7/6, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, sự kiện Ngày an toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức diễn ra. Chương trình do Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua nền tảng GrabFood) phát động, với sự hỗ trợ từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngày An toàn thực phẩm thế giới lần thứ nhất đã được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua vào tháng 12 năm 2018 và ấn định tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2019. WHO cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cùng khuyến khích các nước thành viên chung tay hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới năm nay và trong các năm sắp tới.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đây là buổi lễ phát động hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) hướng tới mục tiêu tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong cộng đồng bao gồm đối tác nhà hàng, đối tác vận chuyển thức ăn và người tiêu dùng thông qua các chương trình giáo dục kiến thức trong sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Được biết, trên cơ sở thỏa thuận hợp tác ba năm do hai bên đã ký kết, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức vệ sinh an toàn thực phẩm trong cộng đồng bao gồm đối tác nhà hàng, đối tác vận chuyển thức ăn và người tiêu dùng thông thông qua các chương trình giáo dục kiến thức trong sản xuất, chế biến và sử dụng thực phẩm.

“Không chỉ cam kết đem đến dịch vụ với chất lượng tốt hơn mà còn mong muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng,với vai trò là đơn vị tiên phong hợp tác cùng với Cục An toàn thực phẩm, Grab (thông qua GrabFood) hy vọng có thể góp phần tạo nên một cộng đồng có ý thức và nắm vững những thông tin thiết yếu, từ đó nâng cao được chất lượng bữa ăn của người Việt, hướng tới đảm bảo một cuộc sống ấm no, khỏe mạnh.” - Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab tại Việt Nam chia sẻ.

Tiếp nối sự kiện hưởng ứng ngày An toàn thực phẩm thế giới, nằm trong khuôn khổ hợp tác ba năm, Cục An toàn thực phẩm và Grab (thông qua GrabFood) sẽ triển khai các lớp tập huấn an toàn thực phẩm trên địa bàn 4 thành phố trọng điểm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình giúp tạo điều kiện cho nhiều đơn vị kinh doanh được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đáng tin cậy tới từ các đơn vị uy tín liên quan nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Chỉ sau một năm triển khai tại Việt Nam, dịch vụ giao nhận thức ăn GrabFood đã chạm tới những thành tích tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Với lượng đơn hàng bình quân hằng ngày tăng gấp 250 lần (tính vào giữa tháng 5/2019 so với cuối tháng 6/2019), GrabFood hiện là dịch vụ giao nhận thức ăn phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.Bên cạnh an toàn vệ sinh thực phẩm, GrabFood đã mang đến các hoạt động nhằm hỗ trợ những nhóm có hoàn cảnh khó khăn, với điển hình là chương trình Chung Tay Nuôi Em. Định hướng phát triển trên khẳng định vị trí, tầm nhìn, cũng như cam kết của một trong những siêu ứng dụng công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất Đông Nam Á. (691)

10.  Không gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ tai biến

Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau (nhau) tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật. 

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các sở y tế, bệnh viện yêu cầu thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc không sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như: bệnh tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau (nhau) tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế; rà soát bổ sung, cập nhật các quy trình khám, chữa bệnh của cơ sở, nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giảm thiểu tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, trong 6 tháng đầu năm 2019, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống. (259)

11.  Tự chủ BV: Bài 2: Các BV công đã sẵn sàng

Đây là quan điểm của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế về việc triển khai Nghị quyết 33/NQ-CP 2019 thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện đối với 4 bệnh viện (BV) lớn.

Theo bà Nguyễn Thị Xuyên, kể từ khi triển khai Nghị định 43/2006/NĐ-CP (Nghị định 43) của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, bộ mặt nhiều BV công lập đã có thay đổi đáng kể.

Nhờ có quyền tự chủ, các BV có điều kiện thực hiện cơ cấu lại bộ máy, định hướng phát triển nguồn nhân lực và nhất là huy động vốn, mua sắm trang thiết bị hiện đại; có cơ chế đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ; tạo điều kiện để giúp người dân được khám chữa bệnh (KCB) bằng những kỹ thuật cao, ngang tầm các nước có nền y học phát triển. Đồng thời thu nhập của cán bộ y tế cũng tăng lên, tạo tâm lý ổn định và hài lòng đối với cán bộ y tế. 

Gần đây, Bộ Y tế, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều thông tư quy định giá dịch vụ y tế, đã từng bước đưa cơ cấu lương vào giá dịch vụ y tế (DVYT), giảm bớt nguồn ngân sách cấp cho các BV có nguồn thu từ BHYT cao.

Vì vậy, có thể nói đến thời điểm này nhiều BV công lập đã sẵn sàng để tự chủ hoàn toàn.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết 33/NQ-CP 2019 về thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện đối với 4 bệnh viện lớn, bà đánh giá thế nào về chủ trương này?

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên: Nghị quyết 33 có nhiều nội dung đổi mới, được coi là xu thế tất yếu trong quá trình phát triển của ngành y tế để phù hợp với cơ chế thị trường, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB). Điểm khác biệt quan trọng trong nghị quyết này là không chỉ tự chủ tài chính mà các BV được tự chủ toàn diện cả về: thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, về tổ chức và nhân sự, về đầu tư, mua sắm và quản lý tài sản, về tiền lương, giá dịch vụ y tế.

Đây là 4 BV đã được Nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất khá khang trang, trang thiết bị y tế khá hiện đại, đặc biệt có đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và chuyên sâu, đội ngũ điều dưỡng có tay nghề cao.

Đội ngũ lãnh đạo các trung tâm, viện, khoa của BV đều có trình độ chuyên môn cao, uy tín, kinh nghiệm trong quản lý, tâm huyết, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển BV.

Theo bà khi các BV thực hiện tự chủ toàn diện, thì người bệnh được lợi gì, bản thân BV được lợi gì và xã hội được lợi gì?

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên: Đối với BV sẽ chủ động trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất theo chủ trương xã hội hóa, cải cách thủ tục hành chính, đưa ra các giải pháp tạo sự hài lòng người bệnh, nâng cao chất lượng KCB và uy tín của BV ngày càng nâng cao.

Còn người bệnh đi khám chữa bệnh thuận lợi hơn, chất lượng KCB được hưởng chất lượng dịch vụ cao, các thủ tục hành chính đỡ phiền hà hơn, người bệnh sẽ hài lòng hơn.

Đất nước sẽ có các BV hiện đại, đáp ứng nhu cầu KCB của người dân trong nước và thu hút người dân nước ngoài đến KCB. Nhà nước sẽ giảm gánh nặng đầu tư cho các BV và có thể sử dụng khoản kinh phí tiết kiệm này điều tiết cho những lĩnh vực y tế khác đang cần để phục vụ an sinh xã hội tốt hơn như: Y tế dự phòng, y tế cơ sở, đào tạo nhân lực.

Trả lời câu hỏi của Báo điện tử Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) Phạm Văn Tác đánh giá Nghị quyết 33 là một bước đột phá trong vấn đề tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong lĩnh vực y tế.

“Đây là lần đầu tiên các BV được cho phép tự chủ hoàn toàn cả đầu tư xây dựng phát triển, trang thiết bị y tế, mua sắm, chi phí thường xuyên trong đó lương của nhân viên”, ông Tác nói.

Trước đây không có hội đồng quản lý, khi quyết định các vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, tuyển dụng nhân sự, mua sắm, đầu tư, chi tiêu… BV đều phải xin ý kiến phê duyệt của Bộ Y tế nhưng sau khi thành lập Hội đồng quản lý theo Nghị quyết 33, Hội đồng phải chịu trách nhiệm trước Bộ về mọi mặt.

Đơn cử như quy chế tổ chức hoạt động của BV, quy định tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm lãnh đạo, chiến lược phát triển… trước đây do Bộ Y tế phê duyệt thì nay giao cho Hội đồng quản lý nên ít thủ tục hơn, thời gian nhanh hơn.

Tương tự việc mua sắm trang thiết bị hay áp dụng các kỹ thuật điều trị mới thay và phải qua Bộ thẩm định, đồng ý thì BV được chủ động mời hội đồng đồng khoa học thẩm định thông qua là có thể triển khai.

Theo ông Phạm Văn Tác, rất nhiều việc trước đây và hiện tại Bộ Y tế đang làm được chuyển cho các BV tự chủ hoàn toàn còn Bộ chỉ giữ vai trò giám sát, kiểm tra và xây dựng chiến lược, định hướng phát triển cho cả hệ thống y tế.

Còn những khó khăn mà các BV sẽ phải vượt qua khi tự chủ toàn diện, thưa bà?

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên: Tôi nghĩ rằng Nghị quyết của Chính phủ với các nội dung giao quyền tự chủ cho các BV phù hợp với định hướng phát triển của đất nước, phù hợp với xu hướng phát triển của quốc tế, cơ bản là tạo điều kiện thuận lợi cho BV và cho người dân, tuy nhiên bước đầu thực hiện chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn.

Trước hết là chính sách đãi ngộ, thu hút đối với cán bộ y tế, đặc biệt là các chuyên gia, thầy thuốc giỏi chưa hợp lý. Giá dịch vụ y tế chưa tính đủ chi phí. Việc xã hội hóa, kêu gọi đầu tư từ bên ngoài khó thực hiện do hành lang pháp lý chưa hoàn thiện.

Đặc biệt, trong KCB BHYT, việc giao dự toán chi phí KCB chưa sát thực tế, thiếu căn cứ; công tác giám định BHYT còn qua nhiều khâu, nhiều tầng, nhiều thủ tục; việc áp định mức chi phí trong KCB chưa hợp lý, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT chậm. (1228)

12.  Đổi mới thái độ phục vụ người bệnh: Bác sĩ phải bỏ tư duy ban ơn để phục vụ người bệnh

Cách đây 4 năm, ngày 4/6/2015, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2151/KH-BYT phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Đến nay, các cơ sở y tế có nhiều chuyển biến tích cực, làm cho hình ảnh ngành y ngày càng đẹp lên trong mắt người dân.

Mức độ hài lòng của người bệnh tăng lên rõ rệt

Trong năm 2018 Bộ Y tế đã phối hợp kiểm tra, đánh giá sự hài lòng người bệnh tại 53 BV tuyến Trung ương, BV thuộc trường và BV tuyến tỉnh, kết quả cho thấy tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt 83,7%.

Mới đây, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng công bố kết khảo sát sự hài lòng người bệnh qua điện thoại tại 60 BV tại 23 tỉnh, thành phố. Theo đó, mức hài lòng của người bệnh đạt gần 81%, tăng so với năm 2017. Trước đó, ngành y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cố gắng đạt 80% sự hài lòng của người bệnh. Tuy nhiên đến thời điểm này, ngành Y tế đã đạt được trên 80%.

Để phấn đấu đạt kết quả tốt hơn trong phong cách thái độ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đưa ra nhiều giải pháp mới, thiết thực. Trong đó việc thay đổi tư duy thầy thuốc từ người ban ơn chuyển sang phục tùng được ông Khuê rất lưu ý.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh: "Bác sĩ phải bỏ tư duy ban ơn để phục vụ người bệnh".

Những ưu điểm được người bệnh ghi nhận ở ngành y tế là sự chuyển biến rõ rệt về tinh thần thái độ phục vụ; trang phục của cán bộ y tế chỉnh tề gọn gàng, sạch đẹp; điều kiện cơ sở vệ sinh, môi trường bệnh viện sạch sẽ hơn; quy trình khám chữa bệnh được cải tiến hợp lý; thời gian chờ đợi nhanh hơn nhiều so với trước... đáng chú ý là tình trạng cán bộ y tế vòi vĩnh, gây phiền hà cho người bệnh giảm rõ rệt. Nhiều đơn vị có cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, nhất là các bệnh viện khu vực phía nam, từ tổ chức các hội thi thanh lịch, ứng xử trong bệnh viện.

Bộ Y tế còn chỉ đạo các cơ sở y tế chú ý động viên khen thưởng kịp thời các tấm gương cán bộ y tế điển hình tiên tiến; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp.

Đến nay, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gồm 21 thành viên do Bộ trưởng trực tiếp làm Trưởng ban, có Tổ thư ký giúp việc gồm 19 thành viên; 100% các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch.

Tại các địa phương, 63/63 tỉnh, thành ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Bộ Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch và tài liệu tập huấn, tổ chức tập huấn cho các địa phương, đơn vị để đưa nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ vào nội dung thi tuyển viên chức, hội thi điều dưỡng giỏi.

Không còn nỗi khiếp sợ "nhà vệ sinh bệnh viện"

Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế cho biết: "Về nội dung thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp ở các bệnh viện tuyến Trung ương tỉ lệ xếp loại tốt là 84,2%, loại khá là 15,8%, không có cơ sở nào xếp loại trung bình. Tuyến tỉnh tỉnh xếp loại tốt là 66,7%, loại khá 32%. Tuyến huyện xếp loại tốt là 54,6% và loại khá là 40%".

Theo đó, các kết quả đã đạt được là 95% bệnh viện đạt xanh-sạch-đẹp ở mức tốt và khá; không có loại kém. Môi trường bệnh viện xanh, sạch, sáng, đẹp hơn. Nhà vệ sinh tại bệnh viện được cải thiện (tăng độ hài lòng của người bệnh về nhà vệ sinh thêm 3% so với năm 2017).

Để tiếp tục xây dựng thực hiện cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp, Bộ Y tế đã đưa ra những định hướng trong thời gian tới. Ngoài việc tăng cường vai trò trách nhiệm của mỗi người đứng đầu đơn vị và nâng cao nhận thức cán bộ, nhân viên y tế, Bộ Y tế  sẽ tiếp tục phát động phong trào thi đua thực hiện bệnh viện xanh-sạch-đẹp; Tiến hành đào tạo tập huấn, truyền thông thường xuyên, trực tiếp tới người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế về thực hiện bệnh viện xanh-sạch-đẹp; Sửa đổi bổ sung chính sách, quy định phù hợp thực tiễn của cơ sở và định hướng trên thế giới; huy động nguồn lực thực hiện quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường bệnh viện đảm bảo xanh-sạch-đẹp... (947)

13.  Mổ cứu an toàn hai bé gái song sinh dính chung hậu môn

Hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu, chung một hậu môn đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) mổ sinh an toàn. Hiện hai bé đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Tối 7-6, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM cho biết nơi đây đang điều trị hồi sức tích cực cho hai bé gái song sinh bị dính nhau ở vùng bụng chậu và có chung hậu môn từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) chuyển qua.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - trưởng khoa sản Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) - cho biết sản phụ nhập viện với tình trạng thai con đầu lòng, 33 tuần tuổi. Trước đó, người mẹ khám thai ở nơi khác và phát hiện song thai dính nhau.Tại Bệnh viện Hùng Vương, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hai bé dính nhau ở phần bụng và cơ quan sinh dục. Nhập viện được vài ngày, một trong hai bé có dấu hiệu thiếu máu nuôi.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hai bé, Bệnh viện Hùng Vương đã hội chẩn cùng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM và đưa đến quyết định phẫu thuật hai bé chào đời sớm 7 tuần so với dự kiến.

Sáng 7-6, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã tiến hành ca phẫu thuật bắt con. Cả hai bé được đưa ra khỏi cơ thể mẹ thành công.

Sau đó, hai bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, hiện đang điều trị hồi sức tích cực trong tình trạng nặng. Cả hai bé đều được bơm thuốc Surfactant hỗ trợ phổi vì phổi còn quá non nớt.

Hai bé cũng vừa được chụp CT Scanner và MRI xong, khi có kết quả hình ảnh học, các bác sĩ sẽ nhanh chóng hội chẩn tìm hướng can thiệp sớm.

Hiện tại, sức khỏe hai bé ổn định, nặng 3,2kg và đã được êkip bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cùng các trang thiết bị chuyên dụng đưa về bệnh viện để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Riêng mẹ của hai bé sức khỏe tốt, hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương. (338)

14. Đừng chủ quan khi đau đầu, nhức mắt dữ dội, vì có thể bạn đã bị thiên đầu thống

Lâu nay, bệnh thiên đầu thống (còn gọi là glôcôm) thường gặp ở người trên 35 tuổi. Tuy nhiên, mới đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận bệnh nhân mới ngoài 20 tuổi, cho thấy, căn bệnh này đang bị trẻ hóa.

BSCKII. Vũ Thị Hải Yến (Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 ca khám và điều trị về mắt, trong đó, rất nhiều người mắc thiên đầu thống. Đáng lưu ý khi đây là căn bệnh nguy hiểm trong nhãn khoa, có nguy cơ gây mù lòa hàng đầu ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn. Phụ nữ có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 2 lần đàn ông.

“Vì triệu chứng của bệnh thiên đầu thống không rõ ràng, nên có đến 50% người mắc thiên đầu thống mãn tính không biết mình bị bệnh. Chỉ khi bệnh đã rất nặng, thị lực giảm sút rõ rệt mới phát hiện ra. Bởi vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh như nhìn mờ, đau tức mắt, nhức đầu,...bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị”- BSCKII. Vũ Thị Hải Yến khuyến cáo.

 Ở bệnh nhân bị thiên đầu thống, áp lực trong mắt sẽ tăng lên, dẫn tới tổn hại dây thần kinh thị giác. Nếu không được điều trị sớm, dây thần kinh thị giác càng bị tổn hại nặng nề và gây mù mă vĩnh viễn.

Nguyên nhân của bệnh thiên đầu thống hiện vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, những người có nguy cơ cao mắc bệnh gồm: Có người thân đã mắc bệnh thiên đầu thống; Sử dụng corticoid kéo dài; Mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, có các chấn thương về mắt; Người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ hoặc những người hay lo âu, dễ xúc cảm; Người đo nhãn áp cao trên 25 mmHg; Trên 35 tuổi.

Bệnh thường khởi phát một cách đột ngột vào lúc chiều tối, khi bệnh nhân đọc sách hoặc trong cơn xúc cảm mạnh. Triệu chứng cảnh báo bệnh thiên đầu thống gồm đau nhức mắt dữ dội, cơn đau lan ra nửa đầu cùng bên; mắt căng, tức, nhìn mờ, có thể thấy màn sương trước mắt, tầm nhìn bị thu hẹp; chảy nước mắt, mắt đỏ; sờ vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng; giác mạc sưng phù nề, mờ đục; đau đầu âm ỉ, nhức nhối; buồn nôn, nôn, chán ăn; sợ ánh sáng, sợ tiếng động.

Theo BSCKII. Vũ Thị Hải Yến, đau đầu nhức mắt dữ dội có thể là triệu chứng cảnh báo của bệnh thiên đầu thống.

Để phòng ngừa căn bệnh này, BSCKII. Vũ Thị Hải Yến hướng dẫn: Nếu gia đình đã có người bị thiên đầu thống, cần đi khám chuyên khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Không đợi đến khi có triệu chứng mới đi khám. Người mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, người ở độ tuổi trung niên nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh. Người đã từng mắc bệnh thiên đầu thống cần đi khám thường xuyên, khoảng 3 tháng 1 lần để kịp thời xử trí nếu bệnh tiến triển nặng. Không tự ý mua thuốc tra mắt hoặc lạm dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, vì sử dụng corticoid kéo dài có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh thiên đầu thống. (634)

15.  Bệnh viện điều xe tìm bệnh nhân trong đêm để phẫu thuật miễn phí

Mắc phải căn bệnh hiếm gặp nhưng do điều kiện khó khăn nên bà Nguyễn Thị Hung đã từ bỏ điều trị. Nhận thấy sự nguy hiểm mà bệnh nhân phải đối mặt, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã chủ động điều xe, đi tìm bệnh nhân trong đêm để mổ miễn phí.

Theo bà Nguyễn Thị Hung (sinh năm 1961, quê ở tỉnh Hậu Giang), gần 5 năm nay, hai mẹ con bà từ miền Tây lên làm nghề kéo gạch thuê cho một lò gạch ở ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc. Do hoàn cảnh khó khăn, chủ lò gạch đã tạo điều kiện cho hai mẹ con ở tại lò gạch. Tuy nhiên khoảng 3 tháng nay, bà luôn trong tình trạng nôn ói, không ăn uống được nên đã đi khám để tìm nguyên nhân gây bệnh.Ngày 29/5, bà Hung đi khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Qua kiểm tra, các bác sĩ của bệnh viện xác định bệnh nhân bị thoát vị hoành, đây là một căn bệnh hiếm gặp và bắt buộc phải điều trị triệt để. Nhưng do không đủ chi phí phẫu thuật, bệnh nhân đã từ chối điều trị và chỉ lấy thuốc về để điều trị cầm cự.

Bà Nguyễn Thị Hung cho biết, Các bác sĩ của bệnh viện đã chụp CT miễn phí cho bà, để tìm nguyên nhân gây bệnh. Khi tìm ra được bệnh, các bác sĩ thuyết phục bà phẫu thuật nhưng do lo sợ không có tiền trả viện phí và phải tạm hoãn công việc đang làm tại lò gạch nên bà đã từ chối điều trị.

“Thuyết phục bệnh nhân thực hiện phẫu thuật không được, tôi đã kê các loại thuốc tốt để bệnh nhân có thể cầm cự đối chọi với căn bệnh, tránh cho bệnh có thể nặng thêm. Nhưng khi bệnh nhân ra về, tôi vẫn thấy không yên tâm vì bệnh nhân phải mổ mới triệt để, uống thuốc chỉ là tạm thời nên đã quyết định trình bày hoàn cảnh với Ban Giám đốc bệnh viện để tìm hướng xử lý”, bác sĩ Lương Thị Bình, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, người trực tiếp khám cho bệnh nhân cho biết.

Theo đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã lập tức điều xe đi tìm bệnh nhân về để điều trị. Tuy nhiên, không ai trong bệnh viện biết rõ địa chỉ của bệnh nhân mà chỉ biết bệnh nhân ở lò gạch của xã Tân Hữu, huyện Xuân Lộc.Ông Phan Văn Huyên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho hay: “Chúng tôi phải tìm lại hồ sơ để xác định nơi ở của bệnh nhân. Bệnh nhân Hung ở rất xa bệnh viện. Khi được tìm thấy, bà Hung đang lên cơn đau. Chúng tôi lập tức đưa bà vào bệnh viện và mổ ngay trong đêm 30/5”.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ đưa dạ dày về lại ổ bụng và tái tạo lại cơ hoành. Khó khăn của ca này là khi giải phóng khối thoát vị, sẽ gây ra lỗ hổng ở cơ hoành. Lỗ hổng lớn khiến việc khâu lại cơ hoành khó, phải dùng mảnh ghép nhân tạo để bít lại. Bên cạnh đó, phẫu trường để đưa dạ dày vào ổ bụng sâu nên khó khăn khi đưa dạ dày xuống dưới.

Theo ông Phan Văn Huyên, đây là một bệnh hiếm gặp, khó chẩn đoán, dễ nhầm sang bệnh lý khác và dễ bỏ sót. Ở bệnh nhân Hung, cơ hoành bị khiếm khuyết nên dạ dày thoát vị một phần từ ổ bụng lên nằm ở khoang lồng ngực bên trái, do đó bệnh nhân thường xuyên nôn ói, không ăn được.

Nhiều năm qua, khối thoát vị ít nên bệnh nhân không có triệu chứng, chỉ đau âm ỉ giống đau dạ dày. Càng ngày khối thoát vị càng lớn nên bệnh nhân càng nặng, không ăn uống được, nôn khi ăn.

Hiện bệnh nhân đã hồi phục tốt, ăn uống được và dự kiến sẽ xuất viện vào ngày 11/6. (729)

16.  Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại Nghệ An

Ngày 7-6, tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An diễn ra chương trình “Trái tim cho em”, khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi. Đây là lần thứ 2 chương trình được tổ chức tại Nghệ An.

Chương trình do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu của Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An thực hiện.

Theo đó, tất cả trẻ em dưới 16 tuổi trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nghi ngờ mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được khám sàng lọc miễn phí và nhận tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, trong 2 ngày (7 và 8-6).

Trong chương trình khám sàng lọc lần này, các trường hợp phát hiện bệnh tim bẩm sinh nếu có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Viettel Nghệ An trực tiếp hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục xin trợ giúp, để được chương trình tài trợ phẫu thuật miễn phí.

Hoạt động khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 đến nay đã có hơn 100.000 trẻ em trên địa bàn 46 tỉnh thành trong cả nước được khám sàng lọc, phát hiện hơn 1.000 trường hợp bị tim bẩm sinh. Chương trình đã giúp tài trợ điều trị cho nhiều trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. (292)

17.  Ngày hội của bé ở Bệnh viện Nhi Trung ương

Ngày hội của bé là chương trình do Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp cùng các nhà hảo tâm tổ chức với mục đích đem lại những món quà tinh thần nhằm động viên, chia sẻ và tiếp thêm nghị lực cho các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương vượt qua nỗi đau về bệnh tật.

Chương trình với nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn như các trò chơi dân gian, tô tượng, vẽ tranh...; các em nhỏ tham gia còn được ban tổ chức tặng quà, phát các suất ăn miễn phí. Bên cạnh đó, 30 bệnh nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ kinh phí chữa bệnh. (130)

18.  Cảnh báo gia tăng số trẻ bị tật khúc xạ khi hè về

Tình trạng trẻ nhỏ mắc các bệnh khúc xạ về mắt đang có xu hướng tăng lên tại các đô thị, thành phố lớn do tiếp xúc nhiều với điện thoại smart phone, tivi, máy tính...Những năm gần đây, số lượng trẻ mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị ngày càng tăng cao. Nguyên do là bởi các bậc phụ huynh để con nhỏ tiếp xúc nhiều với các món đồ công nghệ cao như điện thoại smart phone, ipad hoặc để trẻ tự do xem phim, chơi máy tính trong thời gian dài. Điều này tưởng như vô hại nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của trẻ, trong đó đôi mắt chính là bộ phận thấy rõ sự tác động nhất.

Bác sĩ Dương Kiên (BV Mắt TƯ) chia sẻ, số lượng trẻ bị mắc các bệnh về tật khúc xạ như cận thị, loạn thị, viễn thị... đang có xu hướng gia tăng mạnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn. "Thời gian nghỉ hè, trẻ nhỏ không phải đi học nên thời gian tiếp xúc với tivi, máy tính, điện thoại, ipad để xem phim, chơi điện tử nhiều hơn, do đó số trẻ mắc các bệnh khúc xạ hoặc bệnh có chiều hướng tăng nặng nhiều hơn. Phụ huynh phải hiểu rằng, cho trẻ sử dụng điện thoại hàng giờ liền sẽ khiến mắt điều tiết nhiều hơn bình thường chưa kể trẻ thường xuyên để mắt tiếp cận màn hình ở cự ly ngắn, lâu dần nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ khiến trẻ bị cận thị, rất nguy hiểm".

Dễ thấy số lượng người mắc các bệnh khúc xạ đang dần có xu hướng trẻ hóa, có nhiều trẻ dù mới chỉ học lớp 2, lớp 3 nhưng đã phải đeo kính vì bị cận nặng. Bác sĩ chia sẻ thêm, số trường hợp trẻ bị cận trên 10 Diop (độ) khá phổ biến, những trường hợp này hầu như đều phải phụ thuộc vào việc đeo kính mới có thể sinh hoạt được hàng hàng.

Trong chuyên khoa mắt, thường những người cận trên 7 Diop đã phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào kính, bỏ kính ra thì nhìn rất mờ. Khi đã cận tới trên 10 Diop thì kể cả đeo kính cận vẫn chỉ nhìn rõ bằng 1 - 2/10 so với mắt thường. Không chỉ gặp bất tiện trong sinh hoạt, người bị cận nặng cũng phải hạn chế tối đa vận động mạnh, không chơi những môn thể thao đòi hỏi dùng sức nhiều như bóng đá, bóng rổ, chạy… hay các môn thể thao đối kháng.

Nếu tình trạng cận quá nặng, bác sĩ sẽ phải điều trị bắt buộc bằng phương pháp thay thủy tinh thể hoặc đặt kính nội nhãn. Nhưng biện pháp đặt kính nội nhãn sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm về đáy mắt.

Để chăm sóc cho đôi mắt bị tật khúc xạ của trẻ, phụ huynh nên tham vấn lời khuyên của các bác sĩ. Ngoài ra, cần để trẻ có chế độ nghỉ ngơi, vui chơi và học tập hợp lý, không để trẻ tiếp xúc với các chất kích thích và hạn chế các món ăn không có lợi cho mắt. Đồng thời, bổ sung cho trẻ các loại thực phẩm có lợi cho mắt, giàu vitamin A, kẽm, crom, selen, các loại vitamin B để đảm bảo mắt được ổn định và khỏe mạnh hơn. (608)

19.  Chủ quan, người đàn ông sống với khối u huyết quản khổng lồ 10 năm

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ tồn tại hơn 10 năm cho người đàn ông 36 tuổi.

Vốn có khối u ở nách đã hơn 10 năm nhưng do chủ quan, suy nghĩ không có vấn đề gì nên bệnh nhân T.V.A. (36 tuổi, trú tại Quỳ Hợp, Nghệ An) không đi khám và điều trị. Cho đến khi nhìn thấy khối u ngày càng phát triển, lan đến ngực và sau lưng anh mới hốt hoảng đi khám. 

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ xác định: bệnh nhân có khối u từ nách trái lan xuống ngực, ra sau lưng đến gần cột sống, kích thước khối u khoảng 30x40cm, di động được. Kết quả chọc tế bào bằng kim nhỏ là u huyết quản. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ khối u.

Kíp mổ nhận định: đây là một ca mổ khó vì khối u kích thước lớn, tăng sinh mạch máu nhiều, nguy cơ mất máu cao,có khả năng gây tổn thương bó mạch và thần kinh ở nách trái. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u đã được bóc tách thành công mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ 2, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, ăn được cháo, vận động và cảm giác tay trái bình thường, sức khỏe ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Chương, Khoa Ngoại 5, phẫu thuật cắt bỏ khối u như u huyết quản mà bệnh nhân trên mắc phải là phẫu thuật không phức tạp khi u còn nhỏ. Tuy nhiên, do để muộn, khối u kích thước lớn nên có nhiều nguy cơ như mất máu, tổn thương thần kinh. Bên canh đó, khối u lớn có thể xâm lấn đến những thành phần quan trọng nên có những trường hợp không thể cắt bỏ triệt để khối u, thời gian phẫu thuật gây mê kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự hồi phục của bệnh nhân.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: khi thấy có dấu hiệu bất thường dù là nhỏ nhất cũng nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và được điều trị phẫu thuật sớm hạn chế tai biến và biến chứng. (419)

20.  Hàng ngàn nhân viên Thaco hiến máu nhân đạo

Thaco đang tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2019 của tập đoàn, và buổi hiến máu đầu tiên mở đầu cho chuỗi chương trình có phạm vi toàn quốc này đã được tổ chức vào ngày 6-6-2019 tại TP HCM.

Trong ngày đầu tiên này, hơn 200 cán bộ công nhân viên Thaco đã tham gia hiến gần 200 đơn vị máu và được Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM tiếp nhận, sẵn sàng truyền máu cho những trường hợp cần trên địa bàn thành phố.

Trong thời gian tới tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai và các văn phòng, chi nhánh trên toàn quốc, Thaco sẽ phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ địa phương để tổ chức chương trình ý nghĩa này. Dự kiến sẽ tiếp tục có thêm 2.000 đơn vị máu được hiến tặng.

Được biết, hàng năm Thaco luôn dành một phần kinh phí để thực hiện nhiều chương trình xã hội lớn, nổi bật trong năm 2018 và đầu năm 2019 là xây dựng hơn 20 cây cầu dân sinh cho các huyện biên giới với giá trị 25 tỉ đồng, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo, trao tặng nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ Nước sạch học đường… Đặc biệt trong năm 2018, Thaco đã xây dựng công trình Vòng xuyến 2 tầng tại tỉnh Quảng Nam với giá trị 600 tỉ đồng để trao tặng cho tỉnh, góp phần vào việc phát triển địa phương.

Cũng nằm trong chuỗi các chương trình xã hội này, Hiến máu nhân đạo là một trong những chương trình có ý nghĩa lớn, nằm trong chiến lược xây dựng văn hóa với triết lý "Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội và có đóng góp thiết thực vào nền kinh tế đất nước" của Thaco. Trong 11 năm qua, Thaco đã tổ chức 13 lần hiến máu nhân đạo, mỗi năm có gần 1.600 đơn vị máu được hiến tặng. Năm 2018, sau đợt phát động đã có hơn 3.000 cán bộ công nhân viên công ty đăng ký, hiến được gần 2.000 đơn vị máu.

Được biết tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai - nơi hơn 9.000 cán bộ công nhân viên làm việc có thành lập Câu lạc bộ "Ngân hàng máu sống", thu hút đông đảo cán bộ công nhân viên tham gia, luôn sẵn sàng hiến máu cho các trường hợp cấp cứu thuộc các bệnh viện Quảng Nam. (427)

21.  Tiến tới đa dạng hóa các gói bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ cho phép các doanh nghiệp bảo hiểm thương mại tham gia vào bảo hiểm y tế (BHYT) xã hội. BHYT thương mại sẽ bổ sung cho những dịch vụ chưa được BHYT chi trả. Khi không may mắc bệnh, người dân sẽ được khắc phục những rủi ro trong chi tiêu y tế.

Mở rộng bảo hiểm y tế thương mại 

Thống kê cho thấy, hiện nay vẫn còn khoảng 10 triệu người chưa tham gia BHYT theo Luật BHYT. Phần lớn người dân tham gia vào các gói bảo hiểm sức khoẻ hoặc BHYT thương mại, đồng thời  với tham gia BHYT. Bên cạnh đó, còn một bộ phận đáng kể người dân vẫn chưa tham gia bất kỳ hình thức BHYT nào.

Theo ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), hiện nay người có thẻ BHYT phải chi trả các dịch vụ không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT bao gồm: thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục; khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc, dịch vụ y tế dự phòng; sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sức khoẻ sinh sản; điều trị tật khúc xạ, sử dụng kính mắt, răng giả… Người bệnh chịu chi phí phải cùng chi trả là  5%, 20% tổng chi. Về khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh, trung ương, người bệnh sẽ phải chi trả 100% chi phí ngoại trú (hoặc từ 40% đến 60% chi phí); phải cùng chi trả đối với một số loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật (có trong danh mục bảo hiểm y tế) và phần chi phí chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu. 

Thống kê tham gia BHYT cân đối số thu - chi hằng năm cho thấy, mặc dù về tổng thể quỹ BHYT vẫn đảm bảo cân đối thu chi nhưng khó có khả năng mở rộng thêm quyền lợi khi chưa điều chỉnh mức đóng BHYT trong ngắn hạn. Nhằm đa dạng các gói BHYT và tăng cường liên kết giữa bảo hiểm xã hội với BHYT thương mại, Bộ Y tế sẽ cho phép các doanh nghiệp BHYT thương mại tham gia vào BHYT xã hội và cung cấp các sản phẩm ngoài phạm vi quyền lợi của BHYT. Nghị quyết 20/TƯ đã ban hành gói dịch vụ y tế cơ bản do BHYT chi trả phù hợp với khả năng của quỹ bảo hiểm y tế. BHYT bảo đảm chi trả cho các dịch vụ ở mức cơ bản; người sử dụng dịch vụ chi trả cho phần vượt mức, đồng thời, đa dạng các gói BHYT, tăng cường liên kết giữa BHYT xã hội với BHYT thương mại. 

Lấp đầy khoảng trống 

Ông Lê Văn Khảm cho biết, sự hoạt động của các doanh nghiệp BHYT thương mại không mới và phát triển rất mạnh trong nhiều lĩnh vực như bảo hiểm cho trường hợp bị thương tật, tai nạn, ốm đau,… Tuy nhiên, trong bối cảnh BHYT nhà nước chỉ đáp ứng dịch vụ cơ bản, thì việc có mặt của BHYT thương mại vào BHYT nhà nước sẽ bù vào khoảng trống giữa BHYT nhà nước với chi phí thực tế. 

Được biết, BHYT thương mại sẽ tham gia vào BHYT xã hội thông qua quá trình các doanh nghiệp triển khai các gói sản phẩm như chi trả bảo hiểm cho danh mục thuốc, vật tư ngoài chi trả BHYT; thiết kế gói quyền lợi bổ sung cho chi phí cùng chi trả, phần chênh lệch khi khám, chữa bệnh theo yêu cầu như trái tuyến ở tuyến tỉnh, Trung ương. Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia các gói khác theo yêu cầu của thị trường. 

Thực tế cho thấy, trên thế giới, nhiều tổ chức BHYT tư nhân, thương mại đang triển khai các gói y tế bổ sung. Ở Úc, BHYT chi trả từ 75-80% chi phí khám, chữa bệnh của người dân nên các tổ chức thương mại tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm này cung cấp các gói y tế bổ sung với 20% chi phí còn lại. Chính vì thế, Việt Nam hoàn toàn có thể thiết kế được loại hình BHYT thương mại với các gói y tế bổ sung, gói nâng cao, các gói sản phẩm theo yêu cầu. 

Để kiểm soát chất lượng của BHYT thương mại, theo ông Lê văn Khảm, cần phải có thêm một quy trình trong kết nối liên thông giữa BHYT xã hội và BHYT thương mại. Từ đó nâng cao vai trò của ngành y tế trong kiểm soát chất lượng dịch vụ y tế thuộc gói BHYT thương mại.

Ở thời điểm hiện tại, BHYT thương mại là một lĩnh vực mới. Do đó, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam và các tổ chức y tế có liên quan sẽ tiếp tục nghiên cứu, bàn thảo về cách thức triển khai các gói liên kết và sự tham gia của doanh nghiệp BHYT thương mại trong BHYT xã hội.    (872)

22.  Cảnh giác nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Ngày 6/6, Bộ Y tế cho biết, trong tháng 5 đã xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm với 220 người mắc, 218 người đi viện và 2 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm được xác định là do vi sinh vật (1/8 vụ); do độc tố tự nhiên (4/8 vụ) và còn 3/8 vụ chưa xác định được nguyên nhân gây ra ngộ độc. Như vậy, tích luỹ từ đầu năm đến nay toàn quốc đã xảy ra 30 vụ ngộ độc thực phẩm làm 806 người mắc, 798 người nhập viện và 5 người tử vong.   (116)

23.  “Cởi trói” cho các bệnh viện

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nghị quyết cho phép 4 “siêu” bệnh viện (BV) sẽ thí điểm thực hiện tự chủ tài chính toàn diện. Đây là cơ hội giúp các BV phát huy được sự chủ động, nâng cao trình độ khám chữa bệnh. Tuy nhiên cũng không ít người lo ngại “vì tiền” mà người bệnh sẽ bị BV tìm mọi cách tận thu.

Chủ động phát triển kỹ thuật cao

Chỉ sau một ngày trải qua “đại phẫu” cắt thùy phổi tại BV Bạch Mai, bà Nguyễn Thị H (59 tuổi, ở Bắc Giang) đã tỉnh táo, ngồi dậy và trò chuyện được với mọi người. Bà H rất vui vì mình không đau đớn nhiều, lại được các y, bác sĩ chăm sóc tận tình.

Bà H là 1 trong 2 bệnh nhân đầu tiên được điều trị bằng kỹ thuật mới - phương pháp cắt thổi phổi nội soi một đường rạch. Phương pháp này chỉ rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực của bệnh nhân nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều, giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật. Kỹ thuật này đã được sự hỗ trợ của Dr Diego Gonzaler Rivas - một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực.

Thay đổi phong cách, thái độ phục vụ, liên tục ứng dụng các kỹ thuật cao vào điều trị, máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là những việc mà BV Bạch Mai đã chuẩn bị trong nhiều năm nay để thu hút bệnh nhân, tiến tới tự chủ tài chính 100%.

Ông Dương Đức Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tài chính (BV Bạch Mai) nhận định, tự chủ tài chính là tất yếu trong cơ chế thị trường. Điều này phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các BV. Thời gian qua, BV Bạch Mai cũng đã tự chủ được nhiều việc như: Trả lương cho nhân viên; xã hội hóa để đưa về cho BV nhiều máy móc hiện đại mà nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì còn lâu mới có. BV Bạch Mai đang có nhiều máy móc hiện đại nhất, phục vụ công tác khám chữa bệnh.

“Một số BV công phía Nam đang chảy máu chất xám trầm trọng khi nhiều bác sĩ giỏi bỏ sang BV tư. Nguyên nhân chủ yếu là do lương mà BV công trả không xứng đáng với đầu tư học tập, trình độ chuyên môn của họ. Bây giờ, nếu như được tự chủ, Giám đốc BV được quyền tuyển nhân viên và trả lương theo đúng năng lực của họ, có thể cao hơn nhiều lần lương trung bình mà không cần câu nệ vào quy định lương cơ bản” - ông Hùng phân tích.

Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) đánh giá, điểm được nhất khi thực hiện tự chủ tài chính là tạo sự cạnh tranh giữa các cơ sở y tế. Các BV khi tự chủ đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển chuyên môn kỹ thuật cao như ghép tạng, tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật nội soi, tim mạch, chẩn đoán và điều trị ung thư sớm...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa thông qua Nghị quyết 33/NQ-CP “Về thí điểm tự chủ của 4 Bệnh viện thuộc Bộ Y tế” (BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K T.Ư, BV Chợ Rẫy). Mục tiêu của Nghị quyết nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực của BV nhằm nâng cao năng lực, chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân; tiếp tục phát huy truyền thống, uy tín của các BV; duy trì và phát triển các trung tâm kỹ thuật cao phục vụ không chỉ cho người Việt Nam mà cả người nước ngoài.

Quyền đi liền trách nhiệm

Theo ông Liên, hiện nay, về tự chủ tài chính, các đơn vị y tế được phân loại theo 4 nhóm: Tự đảm bảo chi thường xuyên và đầu tư; tự đảm bảo chi thường xuyên; tự đảm bảo một phần chi thường xuyên; đơn vị do ngân sách đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên.

“Các đơn vị có mức độ tự chủ tài chính cao thì được tự chủ cao hơn trong các hoạt động chuyên môn, tổ chức bộ máy, biên chế và sử dụng nguồn tài chính. Với các đơn vị tự chủ thường xuyên và đầu tư (như BV Bạch Mai, K T.Ư. Chợ Rẫy, Việt Đức) thì có thể thành lập Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát. Các BV này cũng có thể tự quyết định tuyển nhân lực, được tự trả lương theo hiệu quả công việc như doanh nghiệp” - ông Liên nói.

Ông Liên cũng nói thêm, để tạo điều kiện cho các BV tự chủ, tới đây viện phí cho đối tượng tham gia BHYT cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ (hiện nay giá viện phí mới tính 5/7 yếu tố cấu thành). Theo lộ trình, giá viện phí sẽ được tính đủ cả 7/7 yếu tố vào năm 2021.

Còn đối với khám chữa bệnh dịch vụ, Bộ Y tế cũng chuẩn bị ban hành Thông tư hướng dẫn việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu ở các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Thông tư sẽ quy định phương pháp tính giá theo nguyên tắc được tính đúng tính đủ chi phí và có tích lũy để tái đầu tư. Như vậy, các BV sẽ được quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh. “Các cơ sở y tế sử dụng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được Nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu thì mức giá không được vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế ban hành. Còn các đơn vị tự chủ hoàn toàn (cơ sở tự xây, máy móc tự mua, nhân viên tự trả lương) thì có thể tự xây dựng mức giá, tuy nhiên phải thực hiện kê khai giá công khai cho người bệnh lựa chọn” - ông Liên nhấn mạnh.

Theo ông Liên, khi các BV được tự quyết định giá viện phí, bệnh nhân có điều kiện kinh tế sẽ được lựa chọn điều kiện khám chữa bệnh tốt hơn, có thể yêu cầu BV mời các chuyên gia nước ngoài đến khám chữa bệnh cho mình mà không phải đi sang “đất khách quê người”. Bộ Y tế cũng sẽ đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT, thực hiện thanh toán theo định suất, theo trường hợp bệnh, nhóm bệnh đã chẩn đoán.

Về lo lắng “tự chủ” sẽ khiến các BV tăng giá, lạm dụng xét nghiệm để tận thu, ông Hùng khẳng định, điều đó là khó vì giá viện phí của người tham gia BHYT không tăng. Tại BV Bạch Mai hơn 80% người bệnh có BHYT nên đối tượng này không hề bị ảnh hưởng. Chỉ có những người khám chữa bệnh theo yêu cầu mới chịu giá viện phí “theo yêu cầu”. Tuy nhiên, họ sẽ nhận được dịch vụ “đáng đồng tiền bát gạo”.

Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, cần phải thí điểm tự chủ ở nhiều hạng BV, BV tỉnh, huyện. “BV Bạch Mai là BV tuyến cuối, có đặc thù riêng cũng đã có thương hiệu, nên không thể áp mô hình Bạch Mai cho các BV khác. Cần phải thí điểm tự chủ ở nhiều hạng BV mới có thể tìm ra được các vấn đề cần rút kinh nghiệm, để sau này có thể thực hiện tự chủ ở tất cả các BV.  (1350)

24.  Giá viện phí cần tính đúng, tính đủ

Theo  GS-TS Trần Văn Thuấn (ảnh), Giám đốc BV K, tự chủ tăng nguồn thu cho BV đồng thời tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật tiên tiến.

Lâu nay, BV K đã tự chủ tài chính một phần. Cơ chế tự chủ đã đem lại lợi ích gì cho BV và người bệnh thưa ông?

- Thời gian qua, BV chủ động huy động các nguồn ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở, trang thiết bị nhằm phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị. Chính vì vậy, người bệnh đến khám chữa bệnh tại BV K đã được tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật công nghệ cao như chụp PET/CT, xạ trị đa mức năng lượng…  Ngoài ra, BV chú trọng việc đào tạo, đào tạo liên tục và đào tạo lại đội ngũ y, bác sĩ, người lao động về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, sánh ngang với các bệnh viện trong khu vực và quốc tế...

Người ta thường nói “tiền nào của nấy”, nếu chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao như vậy thì giá viện phí liệu có là gánh nặng của người bệnh không thưa ông?

- Khi giao quyền tự chủ tài chính, đòi hỏi các BV phải thay đổi tinh thần thái độ phục vụ tốt hơn, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng BV. Đảm bảo tự chủ về tài chính hoàn toàn phải đảm bảo được nguồn thu, trong đó có cơ chế thoáng về giá dịch vụ. Tuy nhiên, về giá dịch vụ thì Nghị quyết 33/NQ-CP mà Thủ tướng Chính phủ ký cũng đã quy định rõ: Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT sẽ áp dụng theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT do Bộ Y tế ban hành.

Còn giá dịch vụ y tế theo yêu cầu thì Bộ Y tế ban hành khung giá riêng với mục tiêu tính đúng tính đủ, có tích lũy trên cơ sở tham khảo giá của các BV tư nhân và các BV có vốn đầu tư ở nước ngoài tại Việt Nam. BV được quyết định giá dịch vụ y tế đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Ông có thể cho biết những khó khăn, vướng mắc  khi thực hiện tự chủ tài chính?

- Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành y tế; Số lượng bệnh nhân tăng nhanh nên việc bố trí điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chưa thật sự đáp ứng được với yêu cầu; Cơ chế phân cấp, phân quyền còn nhiều hạn chế, mức phân cấp thấp, quy trình và thời gian phê duyệt các hoạt động mua sắm chậm trễ, kéo dài.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế chưa tính đủ chi phí vì giá viện phí mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá. Vẫn còn 3 yếu tố chưa được tính vào giá viện phí là khấu hao tài sản - trang thiết bị, điện nước, đào tạo - nghiên cứu khoa học. Nếu giá viện phí được tính đúng, tính đủ thì khi thực hiện tự chủ, BV sẽ đỡ khó khăn hơn...

Nên giao cho đơn vị độc lập giám sát

(TS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và Phát triển cộng đồng)

Khi tự chủ hoàn toàn, các BV rất có thể chạy theo “phát triển” dịch vụ điều trị, xét nghiệm, trang thiết bị... những gì can thiệp vào bệnh nhân, nhằm thu hồi vốn nhanh. Cùng đó là việc lạm dụng xét nghiệm, chiếu chụp để tận thu trên bệnh nhân.Thực tế chúng ta vẫn đang thiếu chính sách để quản tự chủ. Điều này có thể đẩy người bệnh vào tình thế "thiệt đơn thiệt kép", bởi khi liên doanh liên kết, giá thiết bị, máy móc bị đẩy cao, viện phí sẽ tăng. Hơn nữa, 4 BV này là BV tuyến đầu, các bệnh nhân cũng không có lựa chọn nào khác nếu như bị bệnh nặng. Do đó, khi thực hiện thí điểm tự chủ tài chính tại 4 BV thì cần phải giao cho một đơn vị độc lập giám sát, đánh giá mới khách quan, chính xác. Việc giám sát, đánh giá độc lập là để xem xét có hay không tình trạng lẫn lộn công tư và sự tư lợi, vì những BV này vẫn đang là BV công.

Cần quy định chi tiết về tự chủ tài chính

Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên)

Chính phủ và các bộ, ngành ở T.Ư vẫn chưa ban hành được văn bản hướng dẫn chi tiết, đồng bộ để thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành y tế. Ngày 19/5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33 về thí điểm tự chủ toàn diện đối với 4 BV thuộc Bộ Y tế; song đối với các BV còn lại chưa có văn bản hướng dẫn nào. Điều này dẫn đến các đơn vị y tế còn lúng túng, mỗi đơn vị làm một kiểu, dẫn đến sai sót trong quá trình thực hiện. 

Cùng với đó, cơ chế về phân cấp, phân quyền còn nhiều hạn chế, yếu kém. Đơn cử, được giao tự chủ về tài chính, nhưng lại chưa được giao tự chủ về các nội dung khác như tự chủ về bộ máy, tổ chức, tự chủ về cơ chế thu… Nhiều BV được giao tự chủ toàn bộ chi phí chi thường xuyên, nhưng lại chưa được tự chủ về tổ chức bộ máy, nhân lực. Hầu hết các BV tuyến tỉnh chưa tuyển đủ số nhân lực theo định mức tối thiểu trên giường bệnh được giao. Nhiều địa phương đã ban hành chính sách thu hút bác sĩ trẻ, bác sĩ giỏi, các chuyên gia, nhưng trong quá trình thực hiện chưa đáp ứng được thu nhập. (1073)

25.  Góp ý dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi): Mong muốn không có sự phân biệt công – tư

Mong muốn của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nói chung và hệ thống bệnh viện, y tế nói riêng là sẽ không có sự phân biệt công - tư theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và tạo điều kiện tốt nhất cho hệ thống khám, chữa bệnh (KCB) phục vụ người dân.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam chia sẻ như vậy tại Hội thảo góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tổ chức vào sáng 06/6 tại Hà Nội.

Ngày 23/11/2009, Quốc hội đã thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh. Luật khám bệnh, chữa bệnh ra đời đã tạo hành lang pháp lý vô cùng quan trọng cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh các thành tựu đạt được, sau 10 năm triển khai thi hành Luật khám bệnh, chữa bệnh đã nảy sinh một số vấn đề về thực tiễn chưa có cơ chế pháp lý để giải quyết.

Để thể chế hóa quan điểm của Đảng, khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 và giải quyết các vấn đề về thực tiễn phát sinh chưa có cơ sở pháp lý thì việc xây dựng dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là hết sức cần thiết.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cho biết, Dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) gồm 9 chương và 113 điều. Ngoài việc sửa đổi các nội dung mang tính kỹ thuật, dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tập trung vào việc giải quyết các tồn tại, bất cập trong hơn 09 năm tổ chức triển khai, cụ thể, gồm các nội dung liên quan đến chứng chỉ hành nghề; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; hệ thống tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; an ninh bệnh viện...

Tại hội thảo, đa số các đại biểu đều nhất trí cao về nội dung cơ bản của dự thảo. Tuy nhiên một số ý kiến cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu thêm để có những điều chỉnh phù hợp.

Không phân biệt công - tư

Liên quan tới Khoản 13, Điều 6: "Cấm cán bộ, công chức, viên chức y tế thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành bệnh viện tư nhân...", một số đại biểu tham dự hội thảo trăn trở về vấn đề công - tư. Ông Nguyễn Thanh Hồi, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng băn khoăn liệu đây có phải là sự phân biệt đối xử giữa các bệnh viện công lập và bệnh viện tư nhân hay không? Trong khi đó, ông Phạm Văn Học, Luật sư - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương quy định này không phù hợp, cần phải xem xét lại.

Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam cho biết, với tinh thần của hội thảo góp ý hoàn thiện cho Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi), mong muốn của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nói chung và hệ thống bệnh viện, y tế nói riêng là sẽ không có sự phân biệt công - tư theo tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối với hệ thống khám chữa bệnh (KCB) cho nhân dân.

Cho rằng, KCB là nghề cao quý với sứ mệnh KCB cho người dân, ông Đệ cho rằng, mọi cơ chế, chính sách phải phù hợp theo cơ chế đổi mới như tinh thần của Thủ tướng Chính phủ luôn nhắc nhở và chỉ đạo, đó là doanh nghiệp Nhà nước hay tư nhân đều KCB cho nhân dân. Cơ chế chính sách, đặc biệt là Luật phải có bước đột phá, đổi mới mới huy động được nguồn lực của nhân dân, của DN để đầu tư vào lĩnh vực này.

Nếu luật ra đời mà bó buộc, phát sinh nhiều vấn đề, làm hạn chế công - tư của DN thì sẽ không đạt được mục đích theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

"Ngoài ra, chúng ta đang góp ý sửa đổi dự thảo luật cho luật mới để sau này đỡ ban hành thông tư, nghị định. Nội hàm của bộ luật này phải toát lên được thông điệp của Nhà nước là không cấm, tạo điều kiện tốt nhất cho y, bác sĩ hành nghề và mục tiêu cuối cùng là chất lượng KCB cho nhân dân, để người dân không phải ra nước ngoài, không phải chạy từ địa phương lên TW mới được KCB", ông Đệ nói.

Tại sao phải gia hạn giấy phép hoạt động 5 năm/lần?

Về giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB quy định, Điều 44 quy định giấy phép hoạt động được cấp lần đầu cho cơ sở KCB có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 43 của Luật này và được cấp gia hạn 5 năm/lần, đại diện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đề nghị bỏ nội dung "được cấp gia hạn 5 năm/lần. Bệnh viện này giải thích: Trong Tờ trình không nêu rõ sự cần thiết căn cứ tại sao phải gia hạn 5 năm/lần. Việc cấp giấy phép cần thực hiện một lần duy nhất như luật hiện hành.

Theo đại diện bệnh viện này, nếu có quy định trên thì các nhà đầu tư sẽ không đầu tư vào lĩnh vực y tế vì rất rủi ro bởi đầu tư vào y tế là đầu tư dài hạn, dầu tư lớn và phải mất thời gian mới xây dựng được uy tín. Nếu như có điều kiện 5 năm phải đi xin phép lại thì đây là một tư ngắn hạn, sẽ không phải là khoản đầu tư an toàn với một số tiền đầu tư lớn như vậy.

Ngoài ra, hàng năm các cơ quan quản lý đều tiến hành thanh tra, kiểm tra đánh giá chất lượng, nếu cơ sở KCB không đủ điều kiện thì sẽ rút giấy phép theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đệ và ông Nguyễn Thanh Hồi đều có chung băn khoăn về Điều 17 quy định thời hạn giấy phép hành nghề là 5 năm. Cả hai ông cho rằng, quy định này cần cân nhắc kỹ đồng thời đặt câu hỏi Bộ Y tế có hướng xử lý như thế nào với những chứng chỉ hành nghề đã cấp không xác định thời hạn?

Bên lề hội thảo, chia sẻ với báo giới về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Quang khẳng định, Việt Nam thuộc trong số rất ít quốc gia cấp chứng chỉ hành nghề suốt đời. Theo thống kê, chỉ có 3, 4 nước cấp chứng chỉ hành nghề suốt đời, còn tất cả các nước khác là cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn.

"Yêu cầu chứng chỉ có thời hạn đòi hỏi người hành nghề nếu không cập nhật kiến thức y khoa liên tục, không giữ được y đức, có những sai sót về mặt chuyên môn y tế thì người làm công tác y tế không nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng", ông Quang giải thích.

Do vậy, theo ông Quang cần có quy định cần tăng cường năng lực của người hành nghề thông qua việc thi lý thuyết và thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề hoặc những quy định gắn với những cơ sở KCB, tức là chỉ những bệnh viện, cơ sở nào đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, quy trình chuyên môn thì mới có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ. Và đặc biệt là năng lực của người hành nghề đến đâu thì được KCB đến đó tại cơ sở KCB. (1424)

26.  Lương tăng, viện phí tiếp tục tăng

Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới 1.490.000 (từ 1/7/2019) và sẽ tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

Tại Hội nghị Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc diễn ra ngày 7/6, Bộ trưởng Y tế cho biết, việc đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tính đúng tính đủ sẽ giúp các bệnh viện nâng cao chất lượng các bệnh viện, huy động xã hội hoá để người dân có thêm lựa chọn.

Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2019 giá viện phí sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới 1.490.000 (1/7/2019) và sẽ tính chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế. Hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh đã bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, bệnh viện Bạch Mai là 1 trong 4 bệnh viện thí điểm tự chủ tài chính hoàn toàn và ông tin tưởng rằng, việc tự chủ tài chính sẽ giúp bệnh viện tự chủ hơn trong việc phát triển kỹ thuật cao, đầu tư máy móc thiết yếu, tăng thêm nhân lực để chủ động cứu chữa người bệnh.

Về vấn đề tự chủ tài chính, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thêm, việc thực hiện giao quyền tự chủ và chính sách xã hội hóa ngành y đã giúp cho Bệnh viện Bạch Mai phát triển, mở rộng các dịch vụ kỹ thuật hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, góp phần giúp bệnh nhân được khám chữa bệnh với chất lượng cao.

Đặc biệt, trong 5 năm qua, việc tự chủ tài chính toàn phần tại bệnh viện Bạch Mai đã giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước hàng nghìn tỉ để trả lương cho cán bộ.

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã giao theo dõi thu chi cho 43 đơn vị trong bệnh viện, đồng thời áp dụng hệ thống quản lý bệnh viện để quản lý toàn bộ các hoạt động này. Bên cạnh đó việc nâng cao chất lượng bệnh viện cũng được chú trọng để giảm các thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Trước những lo ngại về việc bệnh viện tự chủ sẽ "tự tung, tự tác", lạm dụng xét nghiệm, kê đơn,  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định sẽ kiểm soát được tình trạng này. Bởi theo quy định trong ban điều hành thí điểm tự chủ có thành viên của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn chịu sự ràng buộc của các quy chế kê đơn, sử dụng thuốc an toàn hợp lý…

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh cũng khẳng định, bệnh viện dù tự chủ nhưng cũng hiểu được trách nhiệm của ngành và của bệnh viện đối với người dân."Vì thế, trong việc thực hiện tự chủ, mức viện phí với bệnh nhân bảo hiểm y tế giá viện phi sẽ không thay đổi, còn giá theo yêu cầu có thể điều chỉnh tăng 10-15% với một số dịch vụ nhưng chắc chắn vẫn nằm trong khung giá được Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định”, PGS Quốc Anh nói.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng khẳng định: "Khi tự chủ tài chính toàn diện thì tất cả các yêu cầu chuyên môn vẫn duy trì nên yên tâm là không phải ông giám đó hay bác sĩ làm gì thì làm không ai kiểm soát. Ưu điểm nhất của tự chủ toàn diện là người đứng đầu bệnh viện hoàn toàn tự quyết về nhân lực, đầu tư, mua sắm. Điều này cho phép thu hút bác sĩ giỏi, phát triển nhiều kỹ thuật, là cuộc ganh đua về chất lượng bệnh viện, chất lượng điều trị và người hưởng lợi là người bệnh", Thứ trưởng Tiến nói.

Theo Thứ trưởng Tiến, việc tự chiụ, bệnh viện được quyền tự quyết sẽ giúp giảm nhiều thủ tục. Ví dụ trước đây, bệnh viện muốn tiêu tiền của chính bệnh viện để xây dụng nâng cấp khoa phòng cũng phải xin phép Bộ Y tế, quá trình này dù hai bên cùng nỗ lực nhưng đều phải trải qua thời gian chờ đợi vì liên quan đến các cấp vụ, cục rồi mới đến lãnh đạo ký duyệt. Đôi khi xong xuôi thủ tục thì đúng dịp lãnh đạo đi công tác, họp hành... khiến thời gian chờ đợi bị kéo dài. (813)

27. Cục trưởng Y tế dự phòng: Trăn trở khi người Việt phải sang Singapore tiêm vắc xin

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, có những thời kỳ khan hiếm về vắc xin, một số người dân phải sang Singapore tiêm chủng. Là người làm về y tế dự phòng, ông rất trăn trở tại sao Việt Nam không đảm bảo được vắc xin, để người dân lặn lội ra nước ngoài tiêm.

Nhưng với sự ra đời của hệ thống tiêm chủng VNVC trên toàn quốc đã giúp giải tỏa cơn khát vắc xin dịch vụ, người dân không còn phải đi Singapore, hay chen chúc xếp hàng tranh từng mũi tiêm cho con.

Sáng 6/6 tại Lễ khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long, PGS Phu cho biết việc nghiên cứu ra vắc xin phòng bệnh là 1 trong những thành công vĩ đại nhất của Y học, nhờ có vắc xin mà nhiều dịch bệnh đã được khống chế, loại trừ và thanh toán.

Chương trình TCMR của Việt Nam được tiến hành từ những năm 1985 đến nay đã có 10 vắc xin phòng các bệnh: Lao, Sởi, Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B, Viêm màng não, Viêm phổi, Rubella được đưa vào tiêm chủng mở rộng.

“Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có gần 30 loại vắc xin. Mong muốn của Chính phủ, của Bộ Y tế Việt Nam và tôi chắc chắn rằng đây cũng là mong muốn của tất cả người dân là người dân sẽ được tiêm nhiều loại vắc xin để phòng bệnh cho từng người và tạo miễn dịch cộng đồng”, PGS Phu nói.

Ông Phu cũng dánh giá cao việc người dân chủ động tiêm vắc xin dịch vụ ngoài chương trình TCMR là vô cùng ý nghĩa và cần thiết vì sẽ bổ sung nhiều loại vắc xin mà chương trình TCMR chưa thể đáp ứng. Tuy nhiên, việc chưa đáp ứng đủ vắc xin dịch vụ khiến một số địa phương xảy ra tình trạng khan hiếm vắc xin, người dân xếp hàng trắng đêm để con có được mũi tiêm.

Vì thế, ông Phu rất hoan nghênh trung tâm tiêm chủng VNVC trong thời gian qua, khi báo chí đưa thông tin rất nhiều về khu vực miền Trung thiếu vắc xin VNVC đã thành lập điểm tiêm chủng ở Đà Nẵng thì toàn bộ việc thiếu vắc xin đã được giải tỏa.Việc mở phòng tiêm chủng VNVC Hạ Long của Công ty Cổ Phần Vacxin Việt Nam không những chỉ phục vụ cho người dân của tỉnh Quảng Ninh, mà còn cho các tỉnh trong khu vực Đông Bắc, sẽ giúp giảm tải cho các điểm tiêm hiện tại, giúp nhiều người dân được tiêm chủng dịch vụ đúng lịch, đúng phác đồ, đặc biệt là trẻ em.

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam cho biết, trước khi khai chương VNVC Hạ Long, tại khu vực này và các tỉnh lân cận rất khan hiếm vắc xin. Nhiều gia đình phải đưa con đi Hà Nội hoặc các địa phương khác để tìm kiếm từng liều vắc xin cho con. Theo ghi nhận từ các các trung tâm VNVC tại Hà Nội, mỗi ngày có vài trăm khách hàng đến từ Quảng Ninh và các vùng lân cận đến tiêm vắc xin, nhiều người mua Gói vắc xin hoặc Mua đặt giữ vắc xin theo yêu cầu để được yên tâm có vắc xin cho con đúng lịch.

Mặc dù ngày 06/06/2019, VNVC Hạ Long mới chính thức khai trương, nhưng từ trước hàng tháng, khách hàng tại Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn… đã liên tục gọi đến tổng đài, gửi tin nhắn trên fanpage VNVC với mong muốn có thể đặt mua trước vắc xin, đặc biệt là các vắc xin khan hiếm như: 6 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu, bệnh do vi rút Rota…

Trước tình hình đó, VNVC quyết định sớm đưa trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long vào hoạt động để sớm giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin, “hạ nhiệt” cơn sốt tăng giá vắc xin giúp khách hang tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc khi không phải đưa các con đi tiêm xa.

VNVC TP. Hạ Long, với tổng diện tích hơn 1.000 m2 gồm 30 phòng khám và tiêm, làm việc xuyên suốt từ thứ 2 đến chủ nhật và không nghỉ trưa, có thể phục vụ hàng ngàn lượt khách mỗi ngày.

Sẵn sàng nhiều vắc xin “hiếm”

Nhiều loại vắc xin trong tình trạng khan hiếm tại nhiều địa phương trong thời gian qua, như vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, ngừa viêm gan A, cúm, sởi…đã sẵn sàng tại hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước. Tại VNVC Hạ Long các loại vắc xin này cũng được dự trù đầy đủ theo nhu cầu tiêm chủng của người bệnh. Đặc biệt, VNVC cũng là đơn vị tiên phong giới thiệu các loại vắc xin thế hệ mới như: Hexaxim 6 trong 1, Imojev phòng viêm não Nhật Bản ...

Ông Dũng cho biết, một trong những điểm khác biệt của Hệ thống tiêm chủng VNVC đó là chú trọng hàng đầu đến chất lượng vắc xin, quy trình an toàn tiêm chủng. VNVC chỉ sử dụng các loại vắc xin được sản xuất, phân phối bởi các hãng dược phẩm lớn toàn cầu và các nhà sản xuất uy tín tại Việt Nam. Vắc xin được quản lý chất lượng từ đầu vào, trong suốt quá trình bảo quản và sử dụng. VNVC là Hệ thống tiêm chủng duy nhất ở Việt Nam hiện nayđầu tư lớn, bài bản cho hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP.

Ngoài dịch vụ tiêm lẻ các loại vắc xin, VNVC còn áp dụng dịch vụ đặt giữ, mua trước vắc xin theo yêu cầu; dịch vụ vắc xin trọn gói với các gói vắc xin đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhiều lứa tuổi:trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ chuẩn bị mang thai, gói tiêm theo yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan, trường học, …), hỗ trợ cấp chứng chỉ tiêm chủng khi đi du học, du lịch...

Đặc biệt, VNVC cũng tiếp tục chương trình trả góp gói vắc xin không lãi suất trong 6 tháng. Từ 28/7/2018 – khi bắt đầu thực hiện chương trình, đến nay đã có hàng ngàn khách hàng đăng kí mua trả góp Gói vắc xin, phần lớn là các gia đình trẻ, gia đình cán bộ viên chức, công nhân….

Mỗi khách hàng đến tiêm chủng tại VNVC Hạ Long cũng như bất kỳ trung tâm nào thuộc VNVC đều được tạo mã số định danh, mã số này áp dụng trên toàn hệ thống, giúp rút ngắn thời gian đăng kí tiêm, tiện theo dõi lịch sử tiêm, phần mềm nhắc lịch tiêm tự động, dễ dàng tra cứu lịch sử tiêm chủng, theo dõi phác đồ trực tuyến trên website.

PGS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm phòng đúng lịch, đủ liều. Đây là điều vô cùng cần thiết bởi mỗi bệnh có 1 lịch tiêm khác nhau. Ví dụ như tiêm viêm gan B sơ sinh phải tiêm ngay sau khi trẻ em sinh ra, tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván là tiêm lúc trẻ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, thậm chí phải nhắc lại lúc 13 tuổi; tiêm sởi phải tiêm lúc trẻ 9 tháng tuổi… Đó là sự nghiên cứu đưa vắc xin vào những lúc nào, thời điểm nào, cách tiêm trong da hay dưới da, … đó là những yêu cầu vô cùng cần thiết. Đặc biệt phải đảm bảo tiêm chủng hiệu quả, an toàn.

Ông Phu cũng thẳng thắn bày tỏ, trong tiêm vắc xin có những tai biến, những phản ứng của vắc xin. “Phản ứng do hi hữu của vắc xin thì phải chấp nhận nhưng quan trọng nhất là phải thực hiện đúng quy trình an toàn. Việc bảo quản vắc xin phải đảm bảo đúng GSP, vì vắc xin cũng là thuốc và là loại thuốc vô cùng đặc biệt, phải được bảo quản vô cùng nghiêm ngặt với điều kiện nhiệt độ cụ thể”, ông Phu cho biết. Vì thế, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá cao VNVC đầu tư bài bản cho hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP bảo quản vắc xin. Ông Phu cũng khuyến khích VNVC cũng cần đưa thêm nhiều loại vắc xin vào tiêm chủng, đáp ứng nhu cầu phòng bệnh của người dân, không để người dân phải ra nước ngoài để tiêm chủng.

Thăm dò ý kiến