Điểm tin y tế tháng 8.2019

07/08/2019 | 09:11 AM

 | 

1.  Kết quả từ sự nỗ lực

- Kết quả khảo sát hơn 7.500 bệnh nhân nội trú và người nhà của họ sau khi xuất viện ở 60 bệnh viện công tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước do Bộ Y tế vừa công bố cho thấy, có 80,8% người được hỏi hài lòng về chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh. Như vậy, so với mục tiêu sẽ đạt tỷ lệ 80% người bệnh hài lòng về chất lượng phục vụ trong năm 2020, ngành Y tế đã hoàn thành trước một năm, khẳng định những nỗ lực, cố gắng rất lớn của cán bộ, nhân viên trong ngành.

Bỏ tư duy "ban ơn"

Cuối năm 2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát đột xuất Bệnh viện K (cơ sở 3, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) và phát hiện nhiều bất cập, trong đó có việc 4 bệnh nhân nằm chung 1 giường. Cùng với đó là hàng loạt phàn nàn của người bệnh như: Phải chờ đợi khám, lấy máu xét nghiệm lâu; bị phân biệt đối xử giữa những bệnh nhân có biếu tiền và không biếu tiền; bác sĩ, điều dưỡng thiếu nhiệt tình, quát mắng bệnh nhân…, khiến bệnh viện chỉ đạt 2,79/5 điểm trong bảng “chấm điểm” mức độ hài lòng người bệnh (tương đương 52% người bệnh hài lòng) trong năm 2016. Thế nhưng, bằng nhiều giải pháp, đến năm 2018, bệnh viện đã vươn lên, đạt 4,05/5 điểm, mức độ hài lòng của người bệnh tăng lên 91,5%. Để có được kết quả này, theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, cùng với việc nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật, việc đổi mới phong cách, tinh thần phục vụ của cán bộ y tế với người bệnh là yếu tố sống còn. Thời gian qua, lãnh đạo bệnh viện đã kiểm điểm và xử lý nghiêm hàng loạt trường hợp nhân viên y tế có thái độ chưa đúng mực với bệnh nhân. 

Cùng với đó, tăng cường giảm tải bằng việc tổ chức khám bệnh sớm hơn, duy trì ổn định 35 bàn khám, đưa vào sử dụng thêm cơ sở mới, đẩy nhanh thời gian trả kết quả xét nghiệm… 

Sau quá trình điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K, khoảng 2-3 tháng, chị Nguyễn Thị Chi (34 tuổi, quê ở Hà Giang) lại đến bệnh viện để tái khám. Chị Chi kể, từ khi bệnh viện mở cửa khám bệnh từ 6h (sớm hơn 1,5 tiếng so với trước) và giờ tiếp đón bệnh nhân từ 5h30, cùng với các thủ tục xét nghiệm, trả kết quả được tiến hành nhanh hơn, nên những người bệnh ở xa như chị cũng bớt được chi phí từ 1 đến 2 ngày thuê trọ… 

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, nơi tiếp đón trung bình từ 3.000 đến 4.000 bệnh nhân/ngày, phóng viên Báo Hànộimới ghi nhận trong khu vực trả kết quả xét nghiệm là một nữ nhân viên y tế ân cần hướng dẫn tận tình khi trao kết quả cho người bệnh. Ngồi chờ kết quả xét nghiệm, bác Đặng Thị Lợi (69 tuổi ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình) chia sẻ, người bệnh vẫn phải chờ đợi, nhưng thái độ của nhân viên y tế đã có sự thay đổi tích cực. Không còn sự lạnh lùng, khó khăn thường thấy ở thầy thuốc, cũng không còn thái độ lo lắng, sợ sệt, e dè của người bệnh mỗi khi có việc cần bác sĩ tư vấn...Để nâng cao chất lượng, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, 5 năm qua, Bộ Y tế quyết liệt thực hiện 7 nhóm giải pháp. Đó là rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh; đổi mới cơ chế tài chính; thiết lập đường dây nóng, hòm thư góp ý kiến; xây dựng phòng công tác xã hội tại bệnh viện để hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh; xây dựng các tiêu chí an toàn kỹ thuật, báo cáo sự cố y khoa; chỉnh đốn trang phục của nhân viên y tế; đổi mới phong cách ứng xử, khen thưởng và kỷ luật cán bộ y tế.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, một trong những giải pháp quan trọng làm thay đổi bộ mặt của ngành Y tế, đó là quyết liệt thay đổi tư duy, từ thái độ “ban ơn”, “xin - cho” chuyển sang phục vụ người bệnh.

“Giờ đây, có thể thấy, tư duy này đã được thay đổi từ nhân viên bảo vệ, trông xe, thu ngân, cho đến điều dưỡng, y tá, bác sĩ, giám đốc bệnh viện”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Tiếp tục nỗ lực hơn 

Cùng với mức độ hài lòng người bệnh được nâng lên, phong trào xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp cũng mang lại tín hiệu khả quan. Hiện đã có 95% bệnh viện đạt xanh - sạch - đẹp ở mức khá và tốt, không có loại kém. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), lãnh đạo bệnh viện nào quan tâm, sát sao, đơn vị đó làm tốt; còn đơn vị nào chỉ quan tâm đến mảng khám, chữa bệnh, chưa coi trọng thái độ phục vụ, môi trường sạch, đẹp, thì bệnh nhân chưa hài lòng. Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tổ chức định kỳ đánh giá và công khai kết quả xếp loại bệnh viện xanh - sạch - đẹp trên website của cơ quan quản lý và bệnh viện.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất 20 bệnh viện tuyến trung ương, địa phương. “Ngày 4-6, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã kiểm tra đột xuất tại Bệnh viện Mắt trung ương. Tôi đã trực tiếp phỏng vấn 10 bệnh nhân, họ có chia sẻ, nhân viên y tế đã thân thiện hơn, không còn nói chuyện cộc lốc... Tuy nhiên, dù bệnh viện đã xây dựng 16 nhà vệ sinh đẹp và hiện đại, nhưng người bệnh vẫn phản ảnh, nhà vệ sinh còn có mùi hôi. Ngành Y tế đã phát động và triển khai nhiều giải pháp, và không thể để cứ phát mà không… động. Hơn nữa, thành quả thu được đã tốt rồi cần tiếp tục giữ gìn và phát huy”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay.

Để có được kết quả sự hài lòng người bệnh, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đó là quá trình thực hiện tổng hợp rất nhiều giải pháp, sự nỗ lực cao của toàn ngành Y tế. Song, hiện mới có hơn 80% người dân hài lòng khi đến bệnh viện, có nghĩa vẫn còn gần 20% chưa hài lòng. Điều đó chứng tỏ, cán bộ ngành Y tế cần nỗ lực hơn nữa, bởi vẫn còn một bộ phận cán bộ y tế chưa tuân thủ quy trình chuyên môn, có thái độ không đúng đắn, thiếu văn hóa, thiếu y đức, thậm chí có hành vi tiêu cực. Đã đến lúc, ngành Y tế cần kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người như vậy. Cùng với sự hài lòng của người bệnh, chất lượng bệnh viện cũng phải được nâng lên, phải đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật cao, chữa khỏi bệnh và bảo đảm an toàn cho người bệnh. (1302)

2.  Hồ sơ bệnh án điện tử: Thông tin khám, chữa bệnh được mã hóa

Đó là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế về tính bảo mật, độ an toàn thông tin của Hồ sơ bệnh án điện tử mà Bộ Y tế đang triển khai.

Đó là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế về tính bảo mật, độ an toàn thông tin của Hồ sơ bệnh án điện tử mà Bộ Y tế đang triển khai. 

Hiện tại, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm tại 8 tỉnh, thành phố tham gia vào Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018 – 2020 gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An. Dự kiến, đến cuối năm 2019, hồ sơ bệnh án điện tử sẽ được triển khai trong toàn quốc. 
Theo quy định, mỗi người bệnh chỉ có một hồ sơ bệnh án trong mỗi lần khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ này phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử. 
“Hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định tại Mục 2, Chương II Luật An toàn thông tin mạng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy khi đáp ứng các quy định hiện hành. Thông tin khám, chữa bệnh của người bệnh phải được mã hóa theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Y tế”, ông Trần Quý Tường khẳng định. 
Trước đó, Thông tư số 46/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành đã nêu rõ các các quy định cơ bản để bảo vệ tính riêng tư thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử. 
Theo đó, hồ sơ bệnh án điện tử phải được lưu trữ dự phòng tại một cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu (data center) đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Quốc phòng lưu trữ dự phòng hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

Việc sử dụng và khai thác hồ sơ bệnh án điện tử được thực hiện theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc cho phép khai thác hồ sơ bệnh án điện tử trong các trường hợp như: Sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được xem hồ sơ bệnh án điện tử tại chỗ hoặc sao chép điện tử để phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật. 

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra chuyên ngành Y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được xem hồ sơ bệnh án điện tử tại chỗ hoặc sao chép điện tử hoặc sao chép giấy có xác nhận của Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền; Người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điện tử hoặc bản tóm tắt hồ sơ bệnh án giấy khi có yêu cầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Bản tóm tắt hồ sơ bệnh án điện tử có các trường thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.Các đối tượng nêu trên khi sử dụng thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử phải giữ bí mật, chỉ được sử dụng đúng mục đích như đã yêu cầu và được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho phép./. (813)

3. Đã có 84 triệu người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 5.2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 347 nghìn người; BH thất nghiệp (BHTN) là 12,87 triệu người; BHYT là 84 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 89% dân số.

Trong tháng 5.2019, toàn ngành thu được 33.545 tỉ đồng. Lũy kế hết tháng 5.2019, toàn ngành thu được 136.038 tỉ đồng, đạt 37,8% kế hoạch cả năm.

5 tháng đầu năm 2019, ước toàn ngành đã giải quyết 47.969 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết 346.972 người hưởng trợ cấp 1 lần; 4.132.086 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.Trong tháng 5, ước cả nước có khoảng 15,4 triệu lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT; lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, có 72,561 triệu lượt người KCB BHYT; phối hợp với ngành LĐTBXH giải quyết cho 93.280 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 3.258 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Lũy kế 5 tháng đầu năm, ước giải quyết cho 280.084 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp, 13.693 người hưởng kinh phí hỗ trợ học nghề. Ước số chi BHXH, BHYT, BHTN đến hết tháng 5.2019 là 123.230 tỉ đồng, đạt 43% kế hoạch cả năm.

QUỸ BHYT: Chi trả gần 13 tỉ đồng tiền khám, chữa bệnh của một bệnh nhân

Theo Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam), từ năm 2017 đến hết tháng 5.2019, bệnh nhân Phan Hữu N (35 tuổi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) đã được quỹ BHYT chi trả số tiền điều trị bệnh lên tới gần 13 tỉ đồng.

Cụ thể, bệnh nhân Phan Hữu N mắc bệnh “Thiếu yếu tố VIII di truyền” điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Năm 2017, tổng số tiền điều trị của bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán là hơn 4,5 tỉ đồng; năm 2018 trên 7 tỉ đồng và 5 tháng năm 2019 gần 1,4 tỉ đồng. Tổng số tiền điều trị được quỹ BHYT thanh toán từ năm 2017 đến tháng 5.2019 là hơn 12,9 tỉ đồng.

Bệnh nhân Phan Hữu N có mã số BHYT: BT286862162xxx thuộc nhóm đối tượng khó khăn, hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng (BT) nên chính sách BHYT càng trở nên có giá trị và là chỗ dựa to lớn, tiếp sức cùng anh chống chọi với bệnh tật.

Ngoài bệnh nhân N, từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều bệnh nhân cũng được quỹ BHYT thanh toán số tiền điều trị hàng tỉ đồng. Đơn cử: Bệnh nhân Đào Văn H (Thái Nguyên; 4,8 tỉ đồng); Quách Thị Hoài A (Bình Định; 2,6 tỉ đồng); Nguyễn Trường S (TP Hồ Chí Minh; 2,4 tỉ đồng); Bùi Văn T (Hà Nam; 1,8 tỉ đồng); Lê Văn Q (Khánh Hoà; 1,4 tỉ đồng) và Phan Khắc H (Hà Nội; 1,2 tỉ đồng)...

Hà Tĩnh: 100% người có HIV/AIDS đã tham gia BHYT

Trong thời gian qua, các cơ quan trong tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để những người nhiễm HIV/AIDS tích cực tham gia BHYT. Đến nay, 100% người có HIV/AIDS trên toàn tỉnh đã tham gia BHYT.

Vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch 355/KH-UBND về việc bảo đảm kinh phí mua thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ phần chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ BHYT giai đoạn 2019 - 2020. Theo Kế hoạch, trong 2 năm 2019 - 2020, những đối tượng bị nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT và hỗ trợ 50% trong tổng chi phí mà người bệnh chi trả thuốc ARV ngoài phần BHYT chi trả. C.T

TPHCM: Ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT

UBND TPHCM vừa giao Sở Y tế phối hợp với BHXH TP chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) trên địa bàn thực hiện nghiêm việc chuyển dữ liệu chi phí KCB trong ngày lên Cổng thông tin giám định BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT.

Theo UBND TPHCM, BHXH TP cần thực hiện quản lý và sử dụng có hiệu quả Quỹ BHYT năm 2019; thực hiện nghiêm quy định về tạm ứng và thanh toán chi phí KCB theo dữ liệu các cơ sở y tế gửi lên Cổng điện tử; đánh giá tình hình quản lý, sử dụng chi phí KCB BHYT năm 2018 cũng như đánh giá các yếu tố tăng, giảm chi KCB trong năm 2019 của TP và của từng cơ sở KCB. Thông báo nguồn kinh phí KCB chi tiết đến từng cơ sở y tế gồm: Chi KCB ban đầu, chi đa tuyến đến, chi đa tuyến đi, đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT.

Đối với cơ sở KCB trực thuộc các bộ - ngành, BHXH TP trực tiếp thông báo dự toán nguồn kinh phí KCB BHYT năm 2019, đồng thời gửi đơn vị quản lý các cơ sở y tế này để theo dõi và phối hợp chỉ đạo, thực hiện; tăng cường công tác giám định chi phí KCB BHYT. Ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT; tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Kiên quyết ngưng hợp đồng KCB BHYT với các cơ sở y tế có tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT hoặc không thực hiện các quy định về quản lý Quỹ KCB BHYT. Vận động người dân tham gia BHYT phù hợp với từng nhóm đối tượng để đạt chỉ tiêu phát triển BHYT của địa phương.

Giám đốc cơ sở KCB BHYT chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí KCB BHYT được giao hiệu quả, đảm bảo quyền lợi của người bệnh. Nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định thuốc, xét nghiệm và sử dụng dịch vụ.  (1064)

4. Đưa vào hoạt động trung tâm tiêm chủng hiện đại đầu tiên vùng Đông Bắc

Ngày 6-6, Bộ Y tế phối hợp Trung tâm tiêm chủng VNVC đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long dành cho trẻ em và người lớn tại tầng 1, Chung cư Lideco Hạ Long, đường Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là trung tâm tiêm chủng hiện đại tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên của Quảng Ninh nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung. Trung tâm tiêm chủng có tổng diện tích hơn 1.000m2gồm 30 phòng khám và tiêm, làm việc xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật, có thể phục vụ hàng ngàn lượt người dân mỗi ngày. Ngoài ra trung tâm còn có khu vui chơi dành cho trẻ em, phòng chờ sau tiêm, phòng pha sữa, phòng cho bé bú, phòng thay tã cho bé. Mỗi người dân đến tiêm chủng đều được tạo mã số định danh, giúp rút ngắn thời gian đăng ký tiêm, tiện theo dõi lịch sử tiêm, phần mềm nhắc lịch tiêm tự động.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long được cung cấp đầy đủ vaccine đáp ứng nhu cầu người dân, kể cả các loại vaccine khan hiếm như: vaccine 5 trong 1 Pentaxim, vaccine 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, ngừa viêm gan A, cúm, sởi…  

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết hệ thống tiêm chủng VNVC có hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP (gồm kho lạnh tổng, kho lạnh ở mỗi trung tâm, tủ bảo quản vaccine tại mỗi phòng tiêm, xe lạnh với các thiết bị chuyên dụng giúp vận chuyển và bảo quản vaccine), nên có khả năng lưu giữ số lượng lớn vaccine... Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, với sự ra đời của Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long, lần đầu tiên người dân tại Quảng Ninh và các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang… có cơ hội tiếp cận dịch vụ tiêm chủng cao cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, có đầy đủ các loại vaccine chất lượng tốt.

Theo Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMR) được thực hiện tốt trong nhiều năm qua đã giúp hàng triệu trẻ em được tiêm vaccine phòng các loại bệnh nguy hiểm. Tuy vậy, hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có gần 30 loại vaccine, trong khi TCMR chỉ thực hiện với 10 loại vaccine cơ bản nhất phòng 10 bệnh nguy hiểm nhất, là: lao, sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, các bệnh do Hib, Rubella. (479)

5. Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2019:

Các tỉnh/thành phố đồng loạt tổ chức Lễ Mít tinh

TP - Lễ Mít tinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), đồng thời là điểm nhấn để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông PCTHTL rộng khắp trên toàn quốc. Trong dịp này, có tới 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5/2019.

Theo đó, ngày 28/5, tại Trung tâm Văn hóa huyện Bảo Yên - Lào Cai, Tiểu ban PCTHTL (Thuộc Ban chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh Lào Cai), UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, đồng chí Nông Đình Hùng, Trưởng Tiểu ban PCTHTL - Phó giám đốc Sở Y tế đã chỉ rõ, để nâng cao hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện PCTHTL, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá; tích cực vận động mọi người bỏ thuốc lá; đưa quy định về việc hạn chế hoặc cấm hút thuốc trở thành nội quy hoặc quy ước trong đơn vị và khu dân cư; nghiêm túc hơn nữa trong việc thực thi Luật PCTHTL tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế. Nâng cao vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện hoạt động PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị và trong toàn tỉnh.

Tại Lễ Mít tinh, đại diện các đơn vị, đoàn thể và các nhà hàng, khách sạn, tổ chức kinh doanh trên địa bàn huyện đã ký kết ghi nhớ về việc thực hiện các quy định của Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc. Tiếp đó, các lực lượng đã tham gia diễu hành tuyên truyền về PCTHTL trên các tuyến đường chính của huyện.

Cũng trong ngày 28/5, TP. Hội An tổ chức Lễ Mít tinh với sự tham gia của đại diện lãnh đạo thành phố, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể , các xã phường, đoàn viên, thanh niên, học sinh và đông đảo nhân dân.

Từ năm 2011, với sự hỗ trợ từ nhiều phía, thành phố Hội An đã phát động xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc lá. Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về PCTHTL, xây dựng môi trường không khói thuốc đến người dân, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, du khách và tại các doanh nghiệp.

Tại Lễ Mít tinh, Thành đoàn Hội An trao 20 bảng treo tường hưởng ứng phong trào “Thanh niên Hội An nói không với thuốc lá” cho các cơ sở Đoàn. Sau Lễ Mít tinh, 50 xe xích lô của Nghiệp đoàn xích lô Hội An diễu hành tuyên truyền qua các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố.

Ngày 29/5, tại công viên Bạch Đằng (TP Hải Dương), Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh tổ chức mít tinh và diễu hành phát động xây dựng môi trường không khói thuốc.

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, UBND các huyện, thành phố chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng mô hình không khói thuốc, tổ chức các hoạt động PCTHTL. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật PCTHTL tại cộng đồng và qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường tuyên truyền về các tổn thất sức khỏe cũng như gánh nặng kinh tế do sử dụng thuốc lá gây ra. Thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, các cơ sở y tế, trường học và các địa điểm khác theo quy định. Kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông thuốc lá từ bán buôn đến bán lẻ trên thị trường. Xử lý nghiêm việc nhập và bán các loại thuốc lá giả, thuốc lá nhập lậu. Ngành y tế phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các cơ sở tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá.

Kết thúc Lễ Mít tinh, lực lượng sinh viên diễu hành trên một số tuyến phố chính của TP Hải Dương để tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Sáng 31/5, tại Công viên Núi Đất (phường 1, thị xã Kiến Tường, Long An), Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Long An cũng đã tổ chức Lễ Mít tinh. Hàng năm, Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hoạt động, văn bản chỉ đạo các đơn vị, sở ngành tổ chức các hoạt động PCTHTL. Ngày 01/12/2016, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh ban hành văn bản số 5023/BCĐ-KGVX về việc đăng ký cơ quan, đơn vị không khói thuốc nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng “Cơ quan không khói thuốc lá”, “Ngôi trường không khói thuốc lá”.

Tại Lễ Mít tinh, Ban chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo 15 huyện, thị, thành phố ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc. Sau Lễ Mít tinh, có 10 xe ô tô, 195 lực lượng mít tinh đi xe mô tô tham gia diễu hành tuyên truyền các thông điệp kêu gọi hành động PCTHTL trên các trục đường chính của thị xã Kiến Tường. (1012)

6. Tưởng mọc răng khôn hóa khối u trong miệng

Nam thanh niên 26 tuổi ở Hà Nội sau vài ngày ôm má sưng, đau răng chắc mẩm mình mọc răng khôn nên đã đến gặp bác sĩ. Không ngờ, bệnh nhân phát hiện khối nang đến 5cm trong miệng, buộc phải phẫu thuật.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật hàm mặt, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội) cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật điều trị cho một nam thanh niên bị bệnh nang sừng hoá (còn gọi là bệnh nang răng sinh sừng).Nam thanh niên này chưa từng đi khám răng miệng trước đó. Thời gần đây anh này thấy đau vùng góc hàm bên phải nên nghĩ có rắc rối với răng khôn nên mới tới viện khám.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, cho biết kết quả chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị nang răng sừng hóa (còn gọi nang răng sinh sừng). Nang rất lớn, phát triển từ răng số 7 lan lên tới tận xương hàm trên.

Ngày 4/6, bác sĩ Thái phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối nang kích thước hơn 5 cm. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Thái, nang răng sừng hóa thường hình thành do nhiễm khuẩn, hay gặp ở độ tuổi 30. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân không có triệu chứng nào, đến khi nang to sẽ bội nhiễm gây đau đớn và dễ nhầm lẫn với mọc răng khôn.

Nhiều trường hợp đến viện muộn, nang đã phát triển rộng khiến cho răng, xương bị phá hủy gây biến dạng khuôn mặt. Một số ít bệnh nhân phát hiện sớm do tình cờ đi kiểm tra, chụp X-quang răng miệng.

Bác sĩ Thái cho biết tỷ lệ tái phát nang răng sừng hóa rất cao, lên tới 60%. Vì vậy, bệnh nhân thường phải phẫu thuật nhiều lần do bệnh tái phát sau khi nạo vét các tổ chức u. Bác sĩ chỉ lấy được chân nang chứ không thể tiêu diệt mầm bệnh tận gốc.

Những năm gần đây một số nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada đã ứng dụng một loại thuốc có tác dụng tiêu diệt tận gốc nang sừng hoá. Để điều trị cho bệnh nhân này bác sĩ sẽ phẫu thuật vét nang răng sau đó đặt thuốc đặc trị để phá toàn bộ xương nang răng. Đến nay tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba đã theo dõi 5 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này cho thấy bệnh nhân không bị tái phát.
Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là do loại thuốc này nhập khẩu khá khó khăn bởi nhu cầu sử dụng không nhiều. Hiện tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng phương thức điều trị này cho bệnh nhân bị nang sừng hoá.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo khi nghi ngờ có u răng do sừng hóa cần đến cơ sở y tế điều trị bảo tồn bằng phẫu thuật lấy nang để bảo tồn răng... Mỗi người cũng nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để chăm sóc sức khỏe răng miệng, kịp thời phát hiện vấn đề cần xử lý. (566)

7. Vì sao người dân phản đối phòng khám khu vực đưa về Trung tâm Y tế huyện quản lý?

Trực thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (Bệnh viện Bắc Quảng Nam) thì Phòng khám đa khoa (PKĐK) khu vực vùng A Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam hoạt động theo chế độ là bệnh viện hạng 2, nhưng khi phòng khám được chuyển về cho Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đại Lộc quản lý thì “rớt” xuống hạng 4. Điều này kéo theo nhiều quyền lợi khám chữa bệnh cho người dân bị ảnh hưởng nên người dân rất bức xúc, gửi đơn kiến nghị nhiều nơi.

Trao đổi với phóng viên CAND, bác sĩ Hồ Thái, Giám đốc PKĐK khu vực vùng A Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cho biết từ năm 2005 đến cuối năm 2018, phòng khám trực thuộc Bệnh viện Bắc Quảng Nam.

Phòng khám có chức năng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, điều trị nội trú cho gần 40.000 người dân thuộc các xã Đại Lãnh, Đại Sơn, Đại Hồng, Đại Hưng của huyện Đại Lộc và xã Cà Dăng, huyện Đông Giang.

Nhưng từ ngày 1-1-2019, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tại Quyết định số 2000/QĐ-SYT thì phòng khám được bàn giao về TTYT huyện Đại Lộc quản lý.Khi thuộc BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam thì PKĐK khu vực vùng A Đại Lộc được hoạt động theo diện bệnh viện hạng 2, nhưng khi đưa về TTYT huyện Đại Lộc quản lý thì phòng khám “rớt” xuống bệnh viện hạng 4.

Điều này khiến cho phòng khám gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, người dân không còn được chăm sóc sức khỏe tốt như khi phòng khám còn thuộc Bệnh viện Bắc Quảng Nam vì phòng khám không còn chức năng điều trị nội trú, thuốc được cấp về rất thiếu so với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Người dân các xã trên khi bị bệnh nếu muốn điều trị nội trú thì phải xuống TTYT huyện Đại Lộc hoặc Bệnh viện Bắc Quảng Nam để được chữa trị. Mà từ nhà người dân các xã đến những điểm khám điều trị nội trú này là từ 25-30km, gây nhiều khó khăn, phiền hà cho người dân.

Bác sĩ Hồ Thái phân tích: Khi còn thuộc Bệnh viện Bắc Quảng Nam, các đội ngũ y, bác sĩ của phòng khám thường xuyên được tập huấn nâng cao tay nghề. Mỗi khi máy móc thiết bị khám chữa bệnh bị hư hỏng thì phía bệnh viện nhanh chóng cử cán bộ lên sửa chữa, khắc phục kịp thời.

Nhưng từ khi phòng khám về thuộc TTYT huyện Đại Lộc quản lý, máy móc thiết bị khi bị hư hỏng thì trung tâm mang về sửa nhưng cả tháng sau mới hoàn trả lại cho phòng khám khiến công tác khám chữa bệnh cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Đơn cử như cách đây hơn 1 tháng, tủ sấy phim của phòng khám bị hư hỏng, lãnh đạo phòng khám báo cáo cho lãnh đạo TTYT huyện Đại Lộc cử cán bộ lên mang thiết bị về sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa đưa về lại cho phòng khám. Trong thời gian này, để phục vụ việc chụp phim khi người bệnh có nhu cầu, cán bộ kỹ thuật của phòng khám phải dùng máy sấy tóc để sấy phim (!).

Nguy hiểm nhất là với những ca cấp cứu, trước đây, khi còn thuộc Bệnh viện Bắc Quảng Nam, PKĐK khu vực vùng A Đại Lộc được cung cấp thuốc để xử lý ban đầu cho bệnh nhân rồi mới thực hiện chuyển viện điều trị. Nhưng kể từ khi phòng khám được đưa về TTYT huyện Đại Lộc quản lý, do là thuộc diện bệnh viện hạng 4 nên thuốc cấp cứu của phòng khám không còn được bảo hiểm xã hội chi trả, điều này khiến cho công tác cấp cứu bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Đó là chưa kể đến, các xã vùng A của huyện Đại Lộc là nơi “rốn lũ”. Cứ mỗi mùa mưa lũ, khi nước dâng cao thì tuyến đường độc đạo ĐT609 nối lên các xã này bị chia cắt hoàn toàn. Do đó, nếu tình trạng thiếu thuốc, không được điều trị nội trú tại PKĐK khu vực vùng A Đại Lộc kéo dài thì việc chăm sóc sức khỏe cho người dân vào mùa mưa lũ gặp rất nhiều bất lợi, đe dọa đến an toàn tính mạng của các bệnh nhân.Một điều cũng bất cập khi đưa PKĐK khu vực vùng A Đại Lộc về TTYT huyện Đại Lộc là việc người dân đã mua bảo hiểm y tế có nơi đăng ký là Bệnh viện Bắc Quảng Nam sẽ không được khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế tại PKĐK khu vực vùng A Đại Lộc vì trái tuyến. Thống kê sơ bộ, hơn 30% người dân các xã vùng A huyện Đại Lộc mua thẻ bảo hiểm y tế đăng ký cơ sở điều trị là Bệnh viện Bắc Quảng Nam.“Hơn 5 tháng qua, phòng khám không còn chức năng điều trị nội trú nữa nên người dân rất bức xúc. Nhiều lần do người dân không hiểu cứ nghĩ đội ngũ y, bác sĩ của phòng khám không chịu điều trị nội trú nên người dân đòi đánh tôi mấy lần rồi. Chúng tôi thực hiện chức năng, nhiệm vụ mới được giao thôi chứ không thể làm khác được”, bác sĩ Hồ Thái chia sẻ. (963)

8. Phẫu thuật loại bỏ u mạc treo ruột khủng nặng 4kg cho bệnh nhân

Các bác sĩ khoa Ngoại gan mật tụy, Bệnh viện K đã thực hiện phẫu thuật thành công loại bỏ khối u mạc treo ruột đường kính 25cm, nặng 3,7 kg cho bệnh nhân nam (50 tuổi) quê tại Cao Bằng. 

Đó là trường hợp của anh L.V.H, vì chủ quan vào sức khỏe của mình nên anh H. không thường xuyên thăm khám định kỳ. Cách đây hơn 2 tháng, tự sờ thấy khối u vùng bụng trên rốn anh mới lo lắng đi thăm khám tại các cơ sở y tế.

Tại bệnh viện K, sau khi khai thác nhanh bệnh sử của anh H, các bác sĩ nhận thấy khối u phát triển to nhanh, gây đau vùng trên rốn, hạ sườn phải, khiến bệnh nhân ăn uống khó tiêu, đầy bụng. Sau khi chụp chiếu ổ bụng bác sĩ phát hiện khối u có kích thước lớn, chiếm gần toàn bộ khoang ổ bụng, các bác sĩ nghĩ tới u mạc treo ruột. Nếu không phấu thuật xử trí khối u sớm thì sẽ ảnh hướng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Do kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân H. bị thiếu máu mạn tính, nên ngay sau khi chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, các bác sĩ luôn dự trù máu để ca phẫu thuật diễn ra thành công. Để lấy được khối u kích thước khoảng 25cm, các phẫu thuật viên Khoa Ngoại Gan Mật đã cân nhắc kỹ càng từng bước thực hiện phẫu thuật.Đây là ca phẫu thuật rất khó khăn do khối u kích thước quá lớn, nguy cơ mất nhiều máu trong mổ. Sau khi thảo luận kĩ lưỡng, các phẫu thuật viên quyết định sử dụng đường mở bụng Mercedes rộng rãi. Khi mở bụng xong, khoang ổ bụng lộ ra với hình ảnh một khối u khổng lồ choán toàn bộ khoang ổ bụng, u nằm đè lên các quai ruột và đẩy một số quai xuống tiểu khung, thùy gan trái bị đẩy lên cao. Bề mặt khối u có rất nhiều mạch máu tăng sinh, tăng kích thước. Khối u xâm lấn một phần vào nhu mô gan.

Các bác sĩ tiếp tục phẫu tích bóc tách khối u khỏi các thành phần xung quanh trong ổ bụng thì phát hiện khối u có nguồn gốc từ mạc treo đại tràng vùng góc gan. Lúc này việc cắt khối u sẽ càng khó khăn. Các phẫu thuật viên đã lần lượt cắt phần nhu mô gan hạ phân thùy 5 bị xâm lấn, cắt đoạn đại tràng phải thành 1 khối cùng với khối u. Khối u cùng đoạn đại tràng phải sau đó được đưa ra khỏi ổ bụng với kích thước 25x28cm, nặng 3,7kg.

Quá trình mổ mất khoảng 300ml máu. Bệnh nhân được phục hồi lưu thông tiêu hóa, sau mổ hiện tại tình hình bệnh nhân tạm ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

TS.BS Phạm Thế Anh, Bệnh viện K khuyến cáo mọi người nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần và khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, cảm giác bất thường vùng bụng cũng cần đến ngay cơ sở y tế, chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc để khối u phát triển quá lớn gây nguy hại đến sức khỏe, khó khăn hơn trong việc điều trị. (597)

9. Thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não ở Hà Tĩnh

Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh vừa trở thành bệnh viện tuyến huyện đầu tiên của tỉnh triển khai thành công kỹ thuật tiêu sợi huyết cho bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não. Theo đó, ngành Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục đào tạo chuyển giao kỹ thuật tiêu sợi huyết cho các bệnh viện tuyến huyện đủ điều kiện.

Bệnh nhân Chu Thị Sằng (74 tuổi, ở xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh trong tình trạng hoa mắt, méo miệng, liệt nhẹ một bên cơ thể. Bệnh nhân được xác định đột quỵ do nhồi máu não.

Vì được người nhà đưa đến trong giai đoạn “giờ vàng”, bệnh nhân đã được các bác sỹ chỉ định thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết. Với sự giúp đỡ của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kíp bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh đã thực hiện thành công kỹ thuật này.

Sau khi được dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân Sằng đã nhanh chóng hồi phục, không để lại di chứng. Đến nay, bà đã tham gia lao động và sinh hoạt bình thường.

Sau bệnh nhân Sằng, có thêm 1 bệnh nhân khác được thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh.

Bs. Đặng Diên - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh) cho biết: Tình trạng bệnh nhân bị đột quỵ não đến Khoa Hồi sức cấp cứu ngày một tăng. Trước đây, đối với những bệnh nhân được nhập viện sớm trong giai đoạn “giờ vàng” là dưới 4,5 tiếng đồng hồ tính từ lúc khởi phát triệu chứng, bệnh viện sẽ chuyển ra Bệnh viện đa khoa tỉnh để thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết, còn nếu qua "giờ vàng" thì sẽ ở lại điều trị nội khoa.

Đối với những bệnh nhân không được điều trị tiêu sợi huyết, mặc dù được cứu sống nhưng thường để lại di chứng nặng nề là liệt nửa người, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Việc triển khai kỹ thuật tiêu sợi huyết này tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh là rất cần thiết, cấp bách đối với bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não, giúp cấp cứu kịp thời và hạn chế thấp nhất những di chứng do đột quỵ.

Ths. Hoàng Quang Trung – PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Việc triển khai kỹ thuật này tại tuyến huyện là rất cần thiết, bởi khi bị nhồi máu não cứ một phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết đi. Người bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt và biện pháp điều trị hiệu quả nhất chính là “tái tưới máu cho não” bằng phương pháp tiêu sợi huyết.

Tại bệnh viện tuyến huyện, điều kiện cần thiết để triển khai kỹ thuật này ngoài đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm, bệnh viện phải có máy chụp CT để xác định bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não hay bị xuất huyết não. Bởi tiêu sợi huyết chỉ được dùng cho bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não.

Hiện nay, ngoài Bệnh viện đa khoa Kỳ Anh đã triển khai thường quy kỹ thuật tiêu sợi huyết, còn có 3 đơn vị (Bệnh viên đa khoa thành phố Hà Tĩnh, Bệnh viện đa khoa Hương Sơn và Bệnh viện đa khoa Hương Khê) sẽ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuyển giao kỹ thuật này trong thời gian tới. (462)

10. Sản phụ đẻ rơi em bé trên đường ngay trung tâm Sài Gòn

Chuyển dạ quá nhanh, sản phụ đã đẻ rơi bé trai ngay trên đường Nguyễn Cư Trinh (Quận 1, TP.HCM), khi chưa kịp đến Bệnh viện Từ Dũ.

Hôm nay (6.6), Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết cả mẹ và em bé hiện sức khỏe tốt, sau khi được ê kíp bác sĩ và nữ hộ sinh của bệnh viện đến hiện trường cấp cứu kịp thời.

Được biết, lúc 9 giờ 30 sáng 5.6, một người dân đã chạy đến Bệnh viện Từ Dũ báo tin có một sản phụ đẻ con ngay trên đường Nguyễn Cư Trinh.

Ngay lập tức, các bác sĩ và nữ hộ sinh của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Từ Dũ đã lên xe cứu thương đến hiện trường. Tại hiện trường, sản phụ đã sinh bé trai, chưa cắt rốn, người mẹ đang nằm ở góc đường, chưa sổ nhau.

Các nhân viên y tế đã nhanh chóng ủ ấm, cắt dây rốn cho em bé; giữ ấm cho mẹ và chuyển hai mẹ con về bệnh viện.

Em bé được da kề da với mẹ, tiêm vitamin K1 và các thuốc cần thiết. Sức khỏe của hai mẹ con ổn định.

Sản phụ 31 tuổi, sinh con lần thứ 5, suốt thai kỳ không khám thai. Thấy đau bụng nên chị nhờ người chở xe máy đến bệnh viện nhưng giữa đường đã sinh con.

Các bác sĩ khuyên thai phụ cần quan tâm chăm sóc sức khỏe khi mang thai, khám thai định kỳ để chuẩn bị tốt cho cuộc sinh nở; chủ động đến viện sớm khi có các dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, ra máu dấu báo, gò tử cung, đau bụng nhiều...

Việc sinh nở ngoài cơ sở y tế có nhiều nguy cơ không thể xử trí kịp, ảnh hưởng an toàn cả mẹ lẫn. (324)

11. Đang phẫu thuật tim, bác sĩ thấy lửa bùng cháy trong lồng ngực bệnh nhân

Khi bác sĩ đang thực hiện ca mổ tim hở thì bỗng thấy ngọn lửa bùng cháy ngay trong lồng ngực bệnh nhân. Điều đáng kinh ngạc hơn là nhóm phẫu thuật đã dập tắt ngọn lửa, hoàn thành ca phẫu thuật mà không để lại biến chứng nào.

Sự cố khác thường này xảy ra trong một ca mổ tim của một bệnh nhân 60 tuổi ở Úc. Ông bị chứng bóc tách động mạch chủ. Bệnh có thể gây vỡ động mạch chủ, vốn chịu trách nhiệm bơm máu từ tim đến những bộ phận khác của cơ thể, và gây tử vong, theo trang tin Gizmodo.

Do đó, các bác sĩ phải phẫu thuật khẩn cấp để khắc phục những tổn thương ở thành động mạch.

Tuy nhiên, bệnh nhân lại gặp một số vấn đề về phổi, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Chính căn bệnh này đã khiến ca phẫu thuật bất ngờ trở nên phức tạp hơn.

Để tiếp cận tim, các bác sĩ phải phẫu thuật mở xương ức. Tuy nhiên, xương ức lại dính chặt vào phổi. Những mảnh mô phổi bị tổn thương dính vào xương ức được gọi là bullae. Trên thực tế, chúng là những nốt phồng rộp chứa khí bên trong, thường xuất hiện ở người bị phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khi bác sĩ đang cẩn thận cách tách phổi phải ra khỏi xương ức, họ đã làm bể một trong những nốt phồng này, khiến không khí bên trong thoát ra ngoài.

Để tránh bệnh nhân bị suy hô hấp, tình trạng mà chất dịch ứ đọng trong phổi, nhóm phẫu thuật đã bơm nhiều thuốc mê hơn. Nồng độ ô xy bơm qua máy thở cũng tăng lên mức 100%.

Một vấn đề khác là ca phẫu thuật cần phải sử dụng máy đốt điện, thiết bị dùng để đốt và cắt các mô. Các bác sĩ cũng phải cần đến một gói dụng cụ để đựng dao kéo đã tiệt trùng khi phẫu thuật.

Khi bác sĩ bật máy đốt điện, một tia lửa đã bén vào gói dụng cụ đang đặt gần lồng ngực bệnh nhân. Nhờ tiếp xúc với luồng không khí giàu ô xy rò rỉ quanh mô phổi mà đốm lửa đã bùng cháy.

Điều đáng kinh ngạc là bác sĩ đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa và không gây bất kỳ tổn thương nào cho bệnh nhân. Họ tiếp tục ca mổ và khắc phục thành công những tổn thương ở động mạch.

Sau sự cố bất ngờ này, nhóm bác sĩ đã tìm kiếm trong các tài liệu y văn và phát hiện có đến 6 ca tương tự từng được ghi nhận. Ca của họ là ca thứ bảy. May mắn là không bệnh nhân nào bị tổn thương do sự cố, theo Gizmodo. (497)

12. Bệnh nhân ung thư phổi xuất viện sau 4 ngày nhờ kỹ thuật mới

Với kỹ thuật phẫu thuật cắt thùy phổi cho bệnh nhân ung thư phổi chỉ qua một đường rạch nhỏ (2,5-3cm) giúp bệnh nhân giảm đau, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm ảnh hưởng chức năng phổi của bệnh nhân sau mổ.

Ngày 6-6, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, với sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, các bác sĩ của bệnh viện mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho hai bệnh nhân ung thư phổi chỉ qua một đường rạch nhỏ. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai ở Việt Nam.

Theo bác sĩ Ngô Gia Khánh, Phụ trách Khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Mạch máu, với kỹ thuật này, kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5-3cm (thay bằng đường rạch 25-30cm trước đây). Qua đường rạch này, bác sĩ đưa camera nội soi, các dụng cụ mổ và tiến hành phẫu thuật. Kỹ thuật này được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như: cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi không điển hình, cắt phổi do u bệnh lý phổi bẩm sinh hoặc lành tính khác.

Bác sĩ Ngô Gia Khánh cũng cho biết, đây là phương pháp tiên tiến trên thế giới, được coi là "tiêu chuẩn vàng" cho bệnh nhân với rất nhiều ưu điểm như giúp bệnh nhân giảm đau, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm ảnh hưởng chức năng phổi của bệnh nhân sau mổ. Đặc biệt thời gian hậu phẫu của bệnh nhân sẽ nhanh hơn, hạn chế các biến chứng do kỹ thuật này chỉ sử dụng một đường rạch nhỏ mà không dùng dụng cụ banh lồng ngực; hạn chế tình trạng đau gây ra đóng dịch trong khoang phổi, viêm phổi so với phương pháp cũ; khả năng hô hấp của bệnh nhân cũng được cải thiện hơn. Thông thường chỉ 4-5 ngày sau mổ, bệnh nhân hồi phục sức có thể xuất viện.

Bà Nguyễn Thị H. (59 tuổi, ở Bắc Giang) là một trong hai bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp trên cho biết, chỉ một ngày sau phẫu thuật, đã tỉnh táo, ngồi dậy được và đỡ đau hơn rất nhiều. "Tôi thấy mình rất may mắn khi được áp dụng phương pháp mổ mới này, hy vọng kỹ thuật này sẽ được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam để nhiều người bệnh được thụ hưởng các kỹ thuật tiên tiến của thế giới."- bà H. chia sẻ. (451)

13. Bệnh viện Quận 11, TPHCM kịp thời cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp

Bệnh viện Quận 11, TPHCM vừa cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp nặng bằng kỹ thuật lọc máu hấp phụ độc tố chỉ thông qua các dấu hiệu đau bụng.

Đây là một tình trạng bệnh diễn tiến nhanh chóng, rất dễ dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Trước đó, vào ngày 15/5, bệnh nhân nam L.C.C. 54 tuổi, ngụ Quận 11 được đưa vào Bệnh viện Quận 11 với triệu chứng đau bụng, bụng chướng, nôn.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, được điều trị tại khoa Nội Tổng hợp. Tuy nhiên, sau đó bệnh có dấu hiệu diễn tiến nặng nhanh, bụng chướng dần, tổn thương phổi gây suy hô hấp, sốc và tụt huyết áp.

Nhận định đây là một ca cấp cứu cần được can thiệp kịp thời để tránh viêm phúc mạc, sốc nhiễm trùng và lan sang các bộ phận khác, đồng thời chất độc cũng có thể đi vào máu gây hạ huyết áp, nhiễm trùng huyết, tổn thương các cơ quan bên ngoài ổ bụng, các bác sĩ chuyển người bệnh đến khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, đặt ống nội khí quản, thở máy và dùng thuốc duy trì huyết áp.

Các bác sĩ Bệnh viện Quận 11 đã tiến hành lọc máu liên tục hấp phụ độc chất bằng quả lọc oXiris cho người bệnh. Phương pháp này cho máu đi qua một thiết bị lọc, cấu tạo đặc biệt của quả lọc cho phép giữ lại các nội độc tố và các chất trung gian gây viêm, giảm được nồng độ các chất làm tổn thương cơ thể.

Cùng lúc các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ bụng tại giường cho bệnh nhân để dẫn lưu dịch, chất ứ đọng ra ngoài.

Sau 4 ngày lọc máu, tình trạng hoại tử tụy ổn định dần, huyết áp về bình thường, tổn thương phổi cải thiện tốt.

Đến nay, qua 2 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, không cần đến trợ giúp của máy thở, hiện đã được chuyển khoa Nội Tổng hợp trong tình trạng ổn định.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm tụy cấp gồm ba thể là: viêm tuỵ phù nề, viêm tuỵ xuất huyết và viêm tuỵ hoại tử xuất huyết. Khoảng 80% trường hợp mắc bệnh ở thể nhẹ, khoảng 20% diễn tiến nặng. Khi đã hoại tử xuất huyết, suy các cơ quan, tỷ lệ tử vong 80-90%./. (448)

14. Kết luận chính thức vụ 3 người tử vong do mắc bệnh lạ giống sốt virus ở Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có kết luận chính thức về việc 3 người ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc) liên tiếp tử vong sau khi mắc chứng bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus. 

Như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây nhiều người dân ở xã Quang Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) hết sức hoang mang, lo lắng trước một căn bệnh lạ nhầm tưởng sốt virus. Ban đầu người mắc bệnh cảm thấy sốt, ớn lạnh sau đó ít ngày thì biểu hiện tâm thần, vệ sinh vô thức, suy đa tạng và tử vong. 

Qua xác minh tại địa phương này, đã có 3 trường hợp tử vong vì mắc chứng bệnh tương tự như trên gồm: Đặng Đình Dương (SN 1981, thôn Trà Dương), Nguyễn Thị Xuân (SN 1968, thôn Yên Lạc) và Đặng Công Duẩn (SN 1976, thôn Yên Lập) - Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Lộc.

Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc nắm tình hình, lấy mẫu tác nhân nghi gây bệnh gửi ra Viện Sốt rét để xác định nguyên nhân.

Lực lượng chức năng đến xã Quang Lộc tiến hành khử trùng và điều tra nguyên nhân khiến 3 người trong xã tử vong vì chứng bệnh lạ.

Mới đây, Sở Y tế Hà Tĩnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương báo cáo tình hình, kết quả giám sát các ca bệnh tử vong trong thời gian gần đây tại xã Quang Lộc.

Theo báo cáo điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trong thời gian xảy ra 3 ca tử vong nói trên không có dịch bệnh nào trên người và trên động vật xảy ra trên địa bàn.

Cả 3 trường hợp tử vong đều ở cùng xã nhưng khác thôn. Thời gian tử vong tại 3 thời điểm khác nhau nên không có yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm liên quan với nhau.

Về điều tra giám sát côn trùng, dựa trên kết quả điều tra hồi cứu của 3 bệnh nhân, tổ giám sát đã tổ chức điều tra giám sát ký sinh trùng, côn trùng tại nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân.

Đoàn đã bắt được 7 mẫu côn trùng, ký sinh trùng nghi là tác nhân gây bệnh và đã gửi ra Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và côn trùng để xác định loại. Kết quả, 3 mẫu bọ chét được xác định là loài Ctencephalides felis orientis Jordan, 1925 thuộc họ bọ chét nhưng chưa thấy vai trò truyền bệnh. Một mẫu ve là loài Rhipicephalus sanguineus Latrelle, 1804 thuộc bộ ve bét và 3 mẫu chấy là loài Pediculus humanus Lindaues, 1758 thuộc bộ chấy rận, những loài này có vai trò truyền bệnh Richkertsia trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có tài liệu công bố vai trò truyền bệnh của các loài này.

Trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ học và điều tra giám sát côn trùng, ký sinh trùng, Sở Y tế Hà Tĩnh kết luận cả 3 bệnh nhân tử vong nêu trên không liên quan đến yếu tố dịch tễ học bệnh truyền nhiễm cũng như các loại côn trùng, ký sinh trùng gây bệnh trên địa bàn xã. (604)

15. Mổ lấy chiếc xương cá dài 2cm mắc ở ống hậu môn nam bệnh nhân

Chiếc xương cá đi qua họng, ruột non, dạ dày và khi chuẩn bị thải ra ngoài thì bị mắc lại ở hậu môn bệnh nhân gây viêm.

Ngày 5/6, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ (Đồng Nai) cho biết, tình trạng sức khỏe của ông T.H.A (trú tại phường Bửu Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị viêm hậu môn do vướng xương cá kích thước lớn đã ổn định, ăn uống bình thường, đi cầu tốt và sẽ được xuất viện trong 1 ngày tới.

Trước đó, ngày 4/6, ông A. nhập viện trong tình trạng đau hậu môn, không thể ngồi, không thể nằm được. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó một ngày, bệnh nhân có ăn cá, nhưng không có dấu hiệu bị hóc xương.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, nội soi, siêu âm trực tràng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật lớn, sắc nhọn và nhiều góc cạnh ở hậu môn nên được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã gây tê tủy sống cho ống hậu môn giãn ra, sau đó xẻ rộng ổ viêm (nơi bị tổn thương do dị vật), lấy hết dịch mủ, lấy dị vật là chiếc xương mang cá, kích thước 2x1cm, sau đó vệ sinh sạch vùng bị tổn thương.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, chiếc xương cá này có hành trình đặc biệt, đi qua họng, ruột non, dạ dày, khi chuẩn bị thải ra ngoài thì mắc lại ở hậu môn.

Do bệnh nhân có tiền sử bệnh trĩ, có nhiều hốc lớn trong hậu môn nên xương cá khi xuống tới đó thì vướng lại. Do dị vật có kích thước lớn, sắc nhọn, nhiều góc cạnh, nên bị vướng lại ở ống hậu môn, không thể ra ngoài được, gây cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Trường hợp này nếu không được phẫu thuật lấy dị vật khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm, mẩu xương nằm trong hậu môn lâu sẽ gây tổn thương, chảy máu, nhiễm trùng, hình thành các ổ viêm và lan rộng ra các cơ quan khác. (390)

16. Lại xảy ra trường hợp trẻ bị chó cắn nát mặt

Trong lúc di chuyển, bé V. đã đạp phải đuôi con chó của nhà nuôi đang nằm. Bất ngờ, con chó quay lại cắn vào vùng mặt, đầu gây chấn thương nặng.

Ngày 6/6, bác sĩ Trịnh Xuân Quân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La cho biết, trung tâm vừa tư vấn và điều trị dự phòng cho bệnh nhi Tòng Huy V. (5 tuổi, xã Chiềng Đen, TP. Sơn La) do bị chó nhà cắn.

Trước đó, sáng ngày 6/6, bệnh nhi được đưa đến BV Đa khoa Sơn La cấp cứu trong tình trạng má trái và đỉnh đầu có nhiều vết thương chảy máu. Gia đình cho biết, khoảng 9h ngày 6/6, bé V. đi trên nhà vô tình giẫm vào đuôi con chó của nhà nuôi. Bất ngờ, con chó quay lại cắn vào vùng má trái và đỉnh đầu. Gia đình phát hiện đánh đuổi chó và đưa bé đến BV Đa khoa Sơn La cấp cứu.

 Theo nguời nhà cho biết, con chó cắn bé chưa được tiêm phòng bệnh dại. Vì vậy, sau khi được xử lý vết thương bé được gia đình đưa đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La. Tại đây, bệnh nhi được tiêm phòng vaccine  và huyết thanh kháng dại rồi quay lại BV Đa khoa Sơn La tiếp tục điều trị.

Theo các bác sĩ, tại nhiều gia đình vẫn được nuôi chó mèo để trông nhà hoặc làm cảnh. Tuy nhiên, các gia đình cần có ý thức trông giữ vật nuôi, tránh thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vaccine và huyết thanh kháng dại. Đặc biệt, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y. (378)

17. Cụ bà 92 tuổi phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú

Nhiều gia đình có người thân trên 70, 80 tuổi phát hiện bệnh ung thư thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi. 

Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị R (92 tuổi, quê ở huyện Xuân Trường, Nam Định).

Chăm sóc mẹ tại phòng hồi sức sau mổ Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp, anh Đào Thanh Bình (con trai cụ R) cho biết: “Đầu năm 2017, mẹ tôi thấy đau tức vú nên gia đình đưa bà đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái, bác sĩ tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì mẹ tôi tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị gì cho bà”.

Chính vì tâm lý tuổi cao, không muốn con cháu lo lắng nên cụ R gắng chịu những cơn đau suốt 2 năm. Đến năm 2019, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh cụ mới đi khám lại.

Lúc này, khối u phát triển nhanh, chiếm toàn bộ vú trái. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp (Bệnh viện K) đã tiến hành hội chẩn.ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp phân tích, tuổi là một trong những vấn đề được các bác sĩ cân nhắc cẩn trọng, ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Quá trình gây mê hồi sức đối với bệnh nhân thực sự khó khăn phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật khối u có thể vỡ, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhận được chuẩn bị kỹ về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được, các bác sĩ đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật cho cụ R.  (396)

18. Uống quá nhiều rượu bia, người Việt đang 'tự sát'?

 (VTC News) - Uống quá nhiều hay nghiện rượu lâu ngày, mọi người có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xơ gan, đau dạ dày, suy thận, thậm chí sốc, ngộ độc dẫn thiệt mạng.

Uống ít cũng có hại?

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đang ở mức báo động. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ hơn 300 lít rượu, gần 4,1 tỷ lít bia và đang có xu hướng gia tăng ở cả nam và nữ.

Cụ thể, trong khi năm 2010, Việt Nam ghi nhận 70% nam và 6% nữ giới trên 15 tuổi có uống rượu bia trong 30 ngày, thì đến năm 2015, tỷ lệ này tăng tới 80,3% ở nam giới và 11,6% ở nữ giới.

Như vậy, trung bình trong một năm, mỗi nam giới trưởng thành sẽ uống khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất. Cũng theo số liệu của Bộ Y tế vào năm 2015, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc.

Tuy đứng thứ 15 trên thế giới về dân số, nhưng theo thống kê của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), hiện nước ta đã lọt nhóm 10 thị trường bia lớn nhất thế giới.

Uống bia rượu vô tội vạ sẽ kéo theo đó là gánh nặng về bệnh tật, nguồn lao động cần giải quyết. Theo các nhà khoa học, dù uống 1 lượng nhỏ, bia rượu vẫn ảnh hưởng tới thần kinh, tăng sự hưng phấn, mất khả năng làm chủ của con người và gây ra những hệ lụy về bệnh tật.

Với người uống ở mức nguy hại, rượu bia gây ra những tổn thương cấp tính hoặc lâu dài như tổn thương gan, suy chức năng gan, xơ gan, bệnh tim mạch, trầm cảm, loạn thần hoặc gây ra các hậu quả xã hội, tai nạn thương tích, bạo lực, giảm khả năng làm việc, thậm chí thiệt mạng do ngộ độc rượu hoặc sảng rượu.

Theo số liệu mới nhất do WHO cập nhật năm 2018 về tỷ lệ thiệt mạng và bệnh tật do bia rượu, Việt Nam đứng nhóm 4 về mức độ nặng nề. WHO chia 5 nhóm, trong đó 1 là nhóm có gánh nặng bệnh tật và thiệt mạng do rượu thấp nhất thế giới, 5 là nhóm cao nhất.

Không chỉ vậy, tại Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 được lãnh đạo của 154 quốc gia thành viên (có Việt Nam) thông qua năm 2015, gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) với 169 chỉ tiêu, xoay quanh khía cạnh giúp phát triển con người bền vững, đó là: Xã hội, Môi trường và Kinh tế.

Với mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam ở mức báo động như hiện nay sẽ là trở ngại lớn trong việc đạt được 13 trong tổng số 17 mục tiêu và 52 chỉ tiêu phát triển bền vững.

Nghiện rượu bia có thể hóa tâm thần

Theo PGS.TS Bùi Quang Huy - Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103, một người uống rượu liên tục không nghỉ mỗi ngày trên 300ml rượu 40 độ được coi là nghiện rượu.

Không ít người trong số đó, chỉ vì chén rượu, cốc bia mà hóa tâm thần. Cao điểm tại khoa có thời điểm số lượng bệnh nhân bị tâm thần lên tới 100 người, thì có tới 30% trong số đó bị chứng rối loạn về tâm thần do rượu bia gây nên.

“Hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận 2 - 3 người nghiện rượu nhập viện, có ngày 5 - 6 người. Độ tuổi nghiện rượu đa phần 40 - 50 tuổi. Tuy nhiên, việc xuất hiện ngày càng nhiều những bệnh nhân trẻ nhập viện do nghiện rượu hay sảng rượu đã không còn hiếm, bác sĩ Huy nói.

Cũng theo bác sĩ Huy, sảng rượu là trạng thái kỳ lạ ở các bệnh nhân nghiện rượu. Cụ thể, trong 24h đồng hồ sau khi uống rượu bệnh nhân sẽ không ngủ được, lúc nào cũng hoang tưởng, nghe thấy ma quỷ, chửi rủa, ám hại trong đầu. Thậm chí có bệnh nhân bị rối loạn về ý thức, không biết về thời gian, không gian, không rõ trời đang sáng hay tối.

Bác sĩ Huy cho biết, nguy hiểm nhất là cứ 100 bệnh nhân nhập viện do sảng rượu thì có tới gần 1/3 trong số đó sẽ chết. Điều này không hề lạ, bởi cấp cứu người sảng rượu rất khó, và được coi là cấp cứu tâm thân tối khẩn cấp.

“Những bệnh nhân sảng rượu thường rất dễ chết bởi nhiều lý do, có thể là tai nạn ngã từ tầng cao  vì luôn trong tình trạng hoang tưởng, có thể do rối loạn ý thức tự đâm chém vào bản thân mình dẫn đến thiệt mạng.

Tuy nhiên, nguy cơ cao nhất, thường gặp nhất vẫn là những người nhập viện do uống rượu dẫn đến viêm cơ tim, ngừng tim hay rối loạn điện giải. Trường hợp này bệnh nhân uống rượu sẽ ra mồ hôi như tắm, nôn, không uống được nước hay uống vào là nôn. Đây cũng những trường hợp cực kỳ khó cấp cứu nên thiệt mạng rất nhanh chóng”, bác sĩ Huy nhấn mạnh. (932)

II.THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

19. Dịch Ebola tại Congo báo động với hơn 1.000 người tử vong

Có 2.025 trường hợp nhiễm Ebola kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 8 năm ngoái tại Cộng hòa dân chủ Congo.

Tổ chức Y tế thế giới vừa cho biết, có 2.025 trường hợp nhiễm Ebola kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 8 năm ngoái tại Cộng hòa dân chủ Congo. Trong đó có 1.357 người tử vong. Đây là đợt bùng phát nghiêm trọng thứ 2 do virus Ebola gây ra. 

Một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong cao là do phát hiện muộn. Cứ 4 người mắc bệnh Ebola thì có 1 trường hợp được phát hiện khi quá muộn.

Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Mai Ri-an ( Mike Ryan) cho biết: “Chúng ta cần phải giải quyết được vòng luẩn quẩn phát hiện muộn và dẫn đến các trường hợp tử vong ngay tại địa phương, lây nhiễm sang người khác. Khi một người nào đó chết do Ebola tại địa phương, sẽ là một thảm họa đối với cộng đồng, vì dễ lây nhiễm sang người khác. Do đó, cần phải phát hiện sớm trường hợp và yêu cầu những người có tiếp xúc với bệnh nhân tiêm vaccine. Cần đảm bảo, nếu họ ốm thì phải cách li, điều trị để giảm số người lây nhiễm”.

Các nhóm y tế của Tổ chức Y tế thế giới đang phải đối mặt với sức ép lớn để phát hiện sớm bệnh nhân nhiễm Ebola. Theo đó, mỗi ngày các nhóm này phải thực hiện  kiểm tra triệu chứng cho 15.000 người tình nghi nhiễm bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh dịch chưa được kiểm soát và đang lan nhanh tại khu vực nông thôn Mabalako. Hoạt động đi lại của người dân và khám chữa bệnh ở một khu vực xa nơi họ sinh sống khiến tình trạng lây nhiễm không giảm./. 


Thăm dò ý kiến