Điểm tin y tế tháng 8.2019

04/08/2019 | 09:03 AM

 | 

 1. Thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá: Cần lựa chọn ưu tiên sức khỏe

Đây là ý kiến của các đại biểu tại hội thảo “Thúc đẩy cách tiếp cận tổng thể nhằm thực thi hiệu quả Luật Phòng chống tác hại thuốc lá” do Viện Nghiên cứu lập pháp - Quốc hội, Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), tổ chức Điều phối Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) phối hợp tổ chức mới đây tại Hà Nội.

TS. Trần Tuấn - Trưởng ban Điều phối Liên minh NCDs-VN cho hay, Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của nạn dịch thuốc lá: 15 triệu người thường xuyên sử dụng thuốc lá; thuốc lá cướp đi mạng sống của khoảng 40.000 người mỗi năm. Năm 2011, chi phí trực tiếp cho khám chữa bệnh và chi phí gián tiếp do thuốc lá của 5 loại trong tổng số 25 loại bệnh có liên quan đến thuốc lá chiếm hơn 24 ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, thuế và giá thuốc lá ở Việt Nam vẫn rất rẻ, khiến hành vi hút thuốc được xã hội chấp nhận rộng rãi.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam phải chi 31.000 tỷ đồng/năm cho việc mua thuốc lá. Ngoài ra, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất sức lao động vì đau ốm và tử vong sớm của 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do hút thuốc lá gây ra như ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23.000 tỷ đồng/năm.

BS Nguyễn Trọng An - Phó Giám đốc Trung tâm RTCCD cho biết: Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc. Ngoài ra, hút thuốc lá thụ động là một nguyên nhân làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chết do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ… Bên cạnh đó, nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc, và là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 - 400g.

Để phòng chống tác hại thuốc lá, Việt Nam đã ban hành hành lang pháp lý khá đầy đủ đơn cử như: Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (có hiệu lực từ năm 2013) đã quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/11/2013 hay Nghị định 155/2016/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2016 (có hiệu lực từ ngày 1/2/2017) cũng đã quy định cụ thể các mức xử phạt hành chính với hành vi vi phạm hút thuốc lá tại nơi công cộng. Mặc dù vậy, việc triển khai gặp không ít thách thức, nhiều quy định vẫn nằm trên giấy, điển hình là đến nay vẫn chưa phạt được hành vi hút thuốc lá nơi công cộng dù cơ chế đã có.

Theo BS Nguyễn Trọng An, chúng ta khẳng định ngành công nghiệp thuốc lá có đóng góp về ngân sách nhưng không thể so sánh được với hậu quả ngành thuốc lá để lại khi có hàng triệu người chết và bị bệnh do các sản phẩm thuốc lá. Do đó, Chính phủ cần lựa chọn ưu tiên các chính sách về sức khỏe, giảm sự can thiệp của ngành công nghiệp thuốc lá trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật. Đây là lựa chọn cho lợi ích lâu dài và là lựa chọn của hầu hết các quốc gia trên thế giới tham gia Công ước quốc tế. (643)          

 1.  Khám miễn phí bệnh lý van tim tại BV ĐH Y dược TP.HCM

Trong chương trình, người bệnh sẽ được khám, siêu âm tim, những trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được lập hồ sơ bệnh án để hội chẩn cùng các chuyên gia nước ngoài.

Từ ngày 25 đến 29-6-2019, tại BV ĐH Y dược TP.HCM sẽ diễn ra “Tuần lễ van tim” do Khoa Phẫu thuật Tim mạch của BV tổ chức, trong đó có “Chương trình khám tầm soát miễn phí bệnh van tim” diễn ra vào 8 giờ ngày 9-6-2019 (Chủ nhật) tại Phòng khám Ngoại tim mạch (Phòng khám số 50), BV Đại học Y Dược, 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM.

Trong chương trình, người bệnh sẽ được khám, siêu âm tim, những trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được lập hồ sơ bệnh án để hội chẩn cùng các chuyên gia nước ngoài. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người bệnh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí điều trị.

Tim của người bình thường có bốn buồng tim và bốn van tim tương ứng với mỗi buồng bao gồm: van hai lá, van động mạch chủ, van ba lá, van động mạch phổi. Mỗi van tim đóng vai trò là van một chiều, chỉ cho máu chảy theo chiều quy định, không trào ngược.

Bệnh lý van tim ảnh hưởng đến chức năng van một chiều và độ hở của van tim. Van tim có thể bị hẹp, hở hoặc vừa hẹp vừa hở. Hẹp van sẽ khiến cho van tim không thể mở ra hoàn toàn, làm cản trở dòng máu đi qua van. Hở van tim sẽ khiến cho máu bị trào ngược lại. Bệnh lý van tim lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến dòng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp lên tim làm tim bị suy. Bệnh lý suy tim nếu được phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể đảo ngược, nếu phát hiện và điều trị trễ, việc phục hồi trái tim là rất khó khăn.

Những biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh lý van tim như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm; ho khan về đêm và tăng dần khi nằm, nặng hơn là ho ra đàm bọt hồng; đau ngực khi gắng sức và đau ngực khi nghỉ ngơi; hay choáng và ngất. Những người bệnh có những triệu chứng trên hãy nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế để được khám tầm soát và điều trị kịp thời. (448)

 1. Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ NN & PTNT phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%.

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Bệnh không lây truyền từ động vật sang người. Trong năm 2018, nhiều nước thuộc châu Phi, châu Âu và châu Á đã ghi nhận các vụ dịch bệnh tả lợn châu Phi ở các đàn lợn.

Ngay từ những tháng cuối năm 2018, khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại Trung Quốc và chưa ghi nhận tại nước ta, Bộ Y tế đã theo dõi sát tình hình dịch bệnh và triển khai các hoạt động phối hợp nhằm ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta và giảm thiểu tác động của dịch bệnh đổi với kinh tế - xã hội của nước nhà.

Bộ Y tế đã đưa các thông tin về tình hình dịch và hình thức lây truyền của bệnh tả lợn châu Phi tại một số nước trên thế giới đặc biệt là tại Trung Quốc, khẳng định dịch bệnh không lây truyền sang người để người dân hiểu được biện pháp phòng bệnh nhưng không tẩy chay ăn thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn an toàn.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế trên toàn quốc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kiểm dịch động vật tại các cửa khẩu để giám sát, kiểm tra người, hàng hóa, phương tiện nhập cảnh từ các nước đang có dịch bệnh nhằm hạn chế nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta. Trong những tháng đầu năm 2019, khi dịch bệnh tả lợn châu Phi đã ghi nhận tại một số địa phương trong nước, thực hiện Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo ngành y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kiểm dịch động vật trong việc kiểm tra, giám sát ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào nước ta cũng như tuyên truyền về việc bệnh tả lợn châu Phi không lây truyền sang người trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân trong lúc triển khai các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh nhưng không tẩy chay ăn thịt lợn.

Trên cơ sở đó, thịt lợn an toàn vẫn được sử dụng trên phạm vi toàn quốc, nhiều phong trào mua thịt lợn ủng hộ người người chăn nuôi đã được các ban, ngành, đoàn thể phát động, góp phần hạn chế phần nào những tác động của dịch bệnh đối với cuộc sống người chăn nuôi.

Bộ Y tế khẳng định, bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh ở người do đó thịt lợn, các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh vẫn được khuyến cáo sử dụng bình thường. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. (644)

 1. TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo đủ máu an toàn cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở  Y tế thành phố cho biết, TP Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, phấn đấu đạt trên 260.000 lượt người hiến máu, trong đó đạt trên 60% túi máu loại 350ml - 450ml và chất lượng máu sạch, tốt đạt trên 94% nhằm đảm bảo đủ máu an toàn cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong năm 2019. Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh,  UBND thành phố yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể, vận động ít nhất 30% cán bộ công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, sinh viên hiến máu tình nguyện trong năm 2019; phấn đấu đạt trên 80.000 lượt người hiến máu trong năm, đồng thời phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ thành phố tổ chức tốt các điểm tiếp nhận máu tại cơ quan đơn vị; bộ phận y tế các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra sức khỏe và tuyển chọn người hiến máu đủ điều kiện tham gia hiến máu.

Quý I/2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TTP Hồ Chí Minh đã vận động 61.719 lượt người hiến máu, đạt 22,86%; trong đó tỷ lệ túi máu 350ml-459ml, đạt 56,24% chỉ tiêu đề ra.  (244)

 1.  Vì sao người dân thích bệnh viện ở Sài Gòn hơn ở Hà Nội?

Trong số 60 bệnh viện (BV) công trên cả nước được khảo sát trong năm 2018, BV Đại học Y Dược TP.HCM được người bệnh bày tỏ sự hài lòng cao nhất.

Khám bệnh cho người dân tại một Trạm Y tế xã

Đứng đầu các BV được người dân đánh giá cao là BV Đại học Y Dược TP.HCM. Giành vị trí “á quân” là BV Đại học Y Hà Nội. Vị trí thứ ba thuộc về BV điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương. Đứng đầu nhóm BV tuyến tỉnh là BV Lao phổi Ninh Bình, lần lượt tiếp theo là BV Hùng Vương, BV Sản Nhi Quảng Ninh, BV Phụ sản Hà Nội.Không được người bệnh tin cậy, nên BV Đa khoa (ĐK) Quảng Ngãi ở vị trí cuối bảng trong số các BV được khảo sát, tiếp theo là BVĐK Tiền Giang, BVĐK Hà Đông, BVĐK Thanh Hóa, Ung bướu Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, người bệnh bày tỏ sự hài lòng hay không qua việc đánh giá về 11 lĩnh vực, gồm: Kết quả điều trị; Cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc; Chi phí điều trị; Trình độ chuyên môn, tay nghề; Thái độ giao tiếp ứng xử; Nhà vệ sinh; Giường và chăn ga gối đệm; Thông tin về thuốc và chi phí điều trị; Giải thích tình trạng bệnh và điều trị; Sơ đồ biển báo trong BV; Hỏi và gọi được nhân viên y tế.

Năm 2018, cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ ở các BV lớn, BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh được người bệnh đánh giá cao hơn năm 2017, cho thấy nỗ lực của ngành y tế trong cải tiến cơ sở vật chất đã được ghi nhận. Tuy nhiên, nhà vệ sinh và giường bệnh vẫn là 2 điều khiến người bệnh “sợ” nhất khi vào BV.

Khảo sát về sự hài lòng của bệnh nhân với các BV do Bộ Y tế và Tổ chức Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana, Hoa Kỳ thực hiện trong khuôn khổ Dự án được Oxfam Việt Nam, Đại sứ quán Bỉ và Đại sứ quán Hà Lan tài trợ.

Có một kết luận quan trọng trong khảo sát này là, việc phục vụ ở các BV ở TP. Hồ Chí Minh được người dân hài lòng hơn các BV ở Hà Nội. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, có 4/6 yếu tố mà người bệnh đánh giá cao các BV ở TP. Hồ Chí Minh là kết quả cung cấp dịch vụ; chi phí khám, chữa bệnh (KCB); cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh.

Trong khi đó, các BV ở Hà Nội lại được bệnh nhân đánh giá cao ở 3 phương diện: khả năng tiếp cận dịch vụ KCB; cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh.

Tại sao BV Đại học Y  - Dược TP. Hồ Chí Minh được người bệnh hài lòng nhất, là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo nhóm chuyên gia khảo sát, BV này được thiết kế theo tiêu chuẩn BV quốc tế, có môi trường KCB tiện nghi, xanh - sạch - đẹp, an ninh. Mỗi năm BV tiếp nhận hơn 2 triệu lượt người khám bệnh ngoại trú, 55.000 người điều trị nội trú, hàng chục ngàn ca mổ.

Trong 6 nhóm yếu tố được người bệnh quan tâm nhất ở BV Đại học Y  - Dược TP. Hồ Chí Minh, thì thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế được đánh giá cao nhất, tiếp theo là cơ sở vật chất, rồi đến kết quả cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, chi phí KCB ở BV Đại học Y  - Dược TP. Hồ Chí Minh lại là điều khiến người bệnh không hài lòng nhất, mà theo nhiều người cho là “giá cao”.

“Kết quả khảo sát này sẽ giúp các BV thấy cần tiếp tục nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của điều dưỡng và các nhân viên  y tế khác. Đặc biệt là thái độ của bộ phận thanh toán, nhân viên bảo vệ, nhân viên trông giữ xe; chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất thiết yếu như giường, chăn, ga, gối, đệm, nhà vệ sinh bên cạnh những trang thiết bị phục vụ KCB tiên tiến” – TS. Trần Ngọc Anh  - đại diện nhóm khảo sát khuyến cáo. Kết quả này cũng giúp các BV thấy rõ cần nỗ lực cải thiện chất lượng KCB từ góc nhìn của người bệnh, là yêu cầu cấp thiết đối với BV từ cả khía cạnh đạo đức, chuyên môn lẫn kinh doanh. Khảo sát này cũng phản ánh hiệu quả KCB trong thanh toán BHYT và đáng để Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sử dụng, từ đó, nghiên cứu để từng bước chuyển đổi cơ chế tài chính theo tiêu chí lấy người bệnh làm Trung tâm như xu thế chung của thế giới. (867)

 1. Nam thanh niên Hà Nam xin về lo hậu sự, cứu sống 6 người

Chàng trai trẻ bỏ lại vợ và con nhỏ nhưng một phần cơ thể anh đã hồi sinh cho 6 người xa lạ có cuộc sống mới.

Phạm Tuấn Anh, 26 tuổi ở xã Đồng Hoá, Kim Bảng, Hà Nam vốn là chàng trai khoẻ mạnh, dù là lao động tự do nhưng anh là lao động chính trong nhà, nuôi bố mẹ già, vợ và con nhỏ chưa đầy 2 tuổi.

Giữ tháng 4 vừa qua, Tuấn Anh liên tục thấy đau đầu, buồn nôn không rõ nguyên nhân, nên đến BV Bạch Mai thăm khám. Bác sĩ kết luận bị dị dạng mạch não bẩm sinh. Sau gần 1 tháng điều trị không có tiến triển, ngày 12/5, Tuấn Anh được chỉ định phẫu thuật tại BV Bạch Mai.

Gần nửa ngày sau cuộc phẫu thuật, bác sĩ thông báo Tuấn Anh không còn cơ hội cứu chữa, não không hồi phục. Nhận được tin sét đánh, ông Phạm Văn Thụ, bố Tuấn Anh quỵ xuống, xin bác sĩ cho đưa Tuấn Anh về nhà để lo hậu sự.

Xe cấp cứu chuẩn bị sẵn bình oxy đưa Tuấn Anh về quê. Mọi việc hậu sự đã lo chu toàn. Tuy nhiên đúng lúc này, một người quen động viên gia đình nên đưa Tuấn Anh đến BV Việt Đức, biết đâu còn cơ hội.

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, BV Việt Đức, cho biết khi đến Việt Đức, Tuấn Anh được chuyển thẳng vào khoa Khoa Hồi sức tích cực.Dù điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất, máy móc hiện đại nhất, xong sau 4 ngày, bác sĩ tiếp tục thông báo, bệnh nhân đã chết não, không còn hy vọng cứu chữa.Chiều 17/5, gia đình đã xin đưa bệnh nhân về để lo hậu sự, nhưng sau khi được các bác sĩ tư vấn, bố của Tuấn Anh đã quyết định hiến tặng tạng của con trai để cứu sống thêm nhiều người khác.

Ngay trong đêm, BV Việt Đức rà tìm danh sách các bệnh nhân chờ ghép phù hợp. Trong đó có 2 bệnh nhân suy thận mạn, đã phải lọc máu nhiều năm qua, trong đó có 1 bệnh nhân 61 tuổi và 1 bệnh nhân nam mới ngoài 30 tuổi; 1 trường hợp bị suy tim giai đoạn cuối; 1 bệnh nhân 49 tuổi bị xơ gan, xuất huyết tiêu hoá, tĩnh mạch có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào. Thời gian sống của cả 4 bệnh nhân này chỉ còn được tính bằng tháng nếu như không có tạng ghép.

6h30 ngày 18/5, 6 bàn mổ đồng thời hoạt động, tham gia lấy và ghép tạng với gần 130 y, bác sĩ. Đến 15h, cả 4 ca ghép hoàn tất. Các bệnh nhân được chăm sóc tích cực.“Đến nay sức khoẻ cả 4 bệnh nhân đều hồi phục rất tốt. 2 bệnh nhân ghép thận trong hôm nay hoặc ngày mai sẽ được ra viện, bệnh nhân ghép gan sẽ ra viện vào cuối tuần này. Bệnh nhân ghép tim cũng ổn định”, PGS Nghĩa thông tin.

Ngoài cứu sống 4 bệnh nhân nói trên, 2 giác mạc của Tuấn Anh đã được chuyển sang Ngân hàng mắt để ghép cho 2 bệnh nhân mù loà khác, đồng thời 8 gân đang được lưu trữ trong Ngân hàng Mô, BV Việt Đức. (584)

 1.  Trung tâm điều phối ghép tạng QG tiếp nhận 10 giác mạc từ Mỹ

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia vừa tiếp nhận 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua, từ bác sỹ Kondrot, thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Mỹ).

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia trao 5 giác mạc cho Ngân hàng Mắt. Ảnh: VGP/Nguyễn Phượng Bác sỹ Kondrot và vợ là bà Ly Kondrot (người gốc Việt) thường làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới. Nơi ông bà thường tới là các quốc gia nghèo hoặc đang phát triển để thực hiện các chương trình mổ mắt/ ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Theo bác sĩ Kondrot, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông và Hội nhãn khoa sẽ thông báo trước với Ngân hàng mắt tại Mỹ. Sau khi ngân hàng mắt tiếp nhận đề xuất này, sẽ gửi các giác mạc (nếu có) bao gồm đầy đủ hồ sơ tới ông và Hội nhãn khoa trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để thực hiện ghép. Điều đặc biệt, trong lần đến Việt Nam lần này, ông đã được Ngân hàng mắt gửi tới 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sỹ từng nhận được khi đi đến các quốc gia.

Bà Ly Kondrot cũng cho biết, là một người gốc Việt, bà luôn mong muốn được trở về Việt Nam và cùng người bạn đời của mình để giúp đỡ những người mắc các bệnh lý về mắt. Chồng bà chỉ có nguyện vọng là vận dụng tối đa khả năng về nhãn khoa đã học tập, rèn luyện trong cả cuộc đời để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo. Ông bà trở về Việt Nam lần này theo lời mời của Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo đó, ông Kondrot sẽ cùng các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3/6 – 7/6.

Bác sỹ Phạm Như Vĩnh Tuyên, Phó trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trong đợt phẫu thuật này sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

Còn 5 chiếc giác mạc được Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng mắt. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt cho biết, đây là món quà quý báu đối với Ngân hàng mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.

Theo ông Hoàng, năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc đảm bảo được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân chờ đợi. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến. Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn dao động từ 800 -1000 người.

Số lượng giác mạc có được rất ít nên bệnh viện luôn thực hiên ghép 1 giác mạc theo hướng ưu tiên theo thứ tự của những người bị hỏng cả 2 mắt.  (580)

 1. Ngành y tế Hà Nội phát động phong trào vận động thể lực

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 14/5/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường vận động thể lực trong ngành y tế. Theo đó, đề nghị Công đoàn ngành y tế Hà Nội tổ chức phát động triển khai phong trào vận động thể lực bằng các hình thức phù hợp đối với các đơn vị trong ngành.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, thiếu vận động thể lực là một trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân; giảm 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ; giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng. Tại Việt Nam có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ của người dân.

Nhằm góp phần phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân, ngày 2/9/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1092/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó vận động thể lực là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Ngành y tế gương mẫu tiên phong thực hiện để tạo hành động lan tỏa đến từng người dân, cộng đồng và toàn xã hội, 5 nhiệm vụ chủ yếu đã được Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị và cá nhân trong toàn ngành thực hiện.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức phát động và triển khai tập thể dục cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phù hợp với đặc thù công việc, tập trong lúc giải lao của các cuộc họp, giao ban; lúc giải lao buổi sáng, buổi chiều trong giờ làm việc. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho người lao động tham gia vận động thể lực tại cơ quan, đơn vị. Vận động cán bộ, người lao động vận động thể lực phù hợp như đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày hoặc luyện tập thể dục, thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân tăng cường vận động thể lực với các hình thức phù hợp. (487)

 1.  Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng sản phẩm thịt lợn an toàn

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Bộ Y tế khẳng định, bệnh tả lợn châu Phi không gây bệnh ở người, do đó thịt lợn, các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh vẫn được khuyến cáo sử dụng bình thường. Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế trên toàn quốc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kiểm dịch động vật tại các cửa khẩu để giám sát, kiểm tra người, hàng hóa, phương tiện nhập cảnh từ các nước đang có dịch bệnh nhằm hạn chế nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào nước ta. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành NN&PTNN trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. (197)

 1.  Chỉ số hài lòng người bệnh được cải thiện theo hướng tích cực

Đây là đánh giá chung nhất tại Báo cáo chỉ số hài lòng người bệnh (PSI) năm 2018 vừa được Bộ Y tế công bố.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, kết quả này đã từng bước tạo ra những chuyển biến tích cực trong tư duy, tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức bệnh viện nói riêng, cũng như chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện nói chung.

Kết quả khảo sát trên 7.500 bệnh nhân nội trú và người nhà đi theo chăm sóc ở 60 bệnh viện cho thấy, chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 4,04/5, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 80,8% so với kỳ vọng.

Trong số 60 bệnh viện khảo sát, có 13 bệnh viện được người bệnh hài lòng nhất và thuộc nhóm xếp hạng Rất Tốt, chiếm 21,7% số bệnh viện được khảo sát, 26 bệnh viện người bệnh hài lòng và được xếp hạng Tốt, chiếm 43,3% còn lại 21 bệnh viện thuộc nhóm xếp hạng Khá, chiếm 35%. So sánh với kết quả khảo sát gần 3.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện công năm 2017, Chỉ số PSI năm 2018 đã có sự cải thiện theo hướng tích cực. Chỉ số PSI 2018 đạt 4,04/5  so với PSI 2017 đạt 3,98/5 (tương ứng với mức độ hài lòng đạt mức 80,8% ở năm 2018 so với mức 79,6% ở năm 2017).

Theo Bộ Y tế, đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh năm 2018 số bệnh viện được mở rộng khảo sát nhiều hơn hai lần so với năm 2017.

So với năm 2017, các chỉ số về trình độ, tay nghề chuyên môn của thầy thuốc, kết quả điều trị, thái độ giao tiếp với bệnh nhân, giường và chăn ga gối nệm của bệnh viện, giải thích tình trạng bệnh và điều trị, nhà vệ sinh bệnh viện, kết quả khảo sát mới cho thấy người bệnh đã “hài lòng” hơn.

Mặc dù vậy, kết quả khảo sát cũng cho thấy, có nhiều chỉ số khảo sát có kết quả kém hơn khảo sát tương tự thực hiện năm 2017 như chỉ số cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc, thông tin về thuốc và chi phí điều trị, hỏi và gọi được nhân viên y tế, sơ đồ biển báo trong bệnh viện.

Đặc biệt, viện phí là chỉ số người bệnh kém hài lòng nhất trong khảo sát này (viện phí mới tăng từ 2018). Chỉ số “nhà vệ sinh bệnh viện” tuy có thay đổi theo hướng tích cực hơn lần khảo sát trước, tuy nhiên, chỉ số này vẫn xếp ở nhóm cuối trong bảng chỉ số.

Nhóm khảo sát cũng cho biết có 9,5% người bệnh thừa nhận đưa “phong bì” cho bác sĩ, nhưng 85% trong số này cho rằng họ gửi quà biếu để thể hiện sự cảm ơn bác sĩ chứ không vì cần ưu tiên về dịch vụ.

Khảo sát Chỉ số PSI 2018 là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Bộ Y tế và các chuyên gia của mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana, Hoa Kỳ trong khuôn khổ Dự án “Equitable Healthcare through PSI” do Oxfam Việt Nam, Đại sứ quán Bỉ và Đại sứ quán Hà Lan tài trợ nhằm tiếp tục tăng cường trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch với người dân và gia tăng cơ hội để người dân thể hiện quan điểm của mình về các trải nghiệm tại bệnh viện, từ đó thúc đẩy các cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh.Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc khảo sát về sự hài lòng của người bệnh đã được các bệnh viện thực hiện tích cực hằng năm. Các ý kiến của người bệnh đã được lắng nghe, ghi nhận. Kết quả khảo sát tương đối phù hợp với chất lượng bệnh viện. Đến nay các bệnh viện đã tích cực triển khai và đã thu được hơn 2 triệu phiếu góp ý, góp phần quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng bệnh viện. Tuy nhiên việc khảo sát này đang được tiến hành đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang trong quá trình chữa trị.

“Kết quả khảo sát này rất đáng khích lệ. Hình ảnh bác sĩ ngày càng được người bệnh trân trọng, không còn những hình ảnh biếm hoạ vẽ người mặc áo blu ngậm đồng xu khiến bất cứ người bác sĩ nào làm nghề chân chính đều thấy đau lòng”, ông Khuê nhấn mạnh.  (822)

 1.  Hà Nội: 99,4% trẻ em được bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019

Từ ngày 31/5, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2019. Theo thống kê tính đến ngày 1/6, 99,4% trẻ từ 6 - 36 tháng đã được uống vitamin A tương đương 441.591/444.240 trẻ.

Đồng thời, tại các điểm uống vitamin A, các đơn vị cũng tổ chức hoạt động đo chiều cao, cân nặng cho trẻ để tư vấn, đánh giá thể trạng dinh dưỡng của trẻ giúp các bậc phụ huynh cân đối và có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý. Cụ thể, 91% các cháu dưới 5 tuổi đã được cân đo cân năng, chiều cao.

Trạm y tế các xã, phường, thị trấn đã lập danh sách, gửi giấy mời đến các đối tượng là trẻ em và bà mẹ trong diện uống vitamin A, chuẩn bị đầy đủ vật tư như viên nang vitamin A, cân, thước đo, khẩu hiệu, nước uống, cốc thìa, khăn giấy, biểu mẫu thống kê... Đối với công tác truyền thông, các nhân viên y tế đã tổ chức tuyên truyền về lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao hoạt động triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 năm 2019 của các đơn vị. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cũng cho biết, chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng được thành phố tổ chức thường xuyên hàng năm. Số lượng trẻ uống vitamin A năm nay tương đương mọi năm. Tuy nhiên, đợt này vừa tổ chức cho trẻ uống vitamin A vừa cân đo cho trẻ nên công việc nhiều hơn.

Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các quận, huyện xây dựng kế hoạch rõ ràng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh nắm được lịch cho trẻ đi uống vitamin A theo đúng kế hoạch đảm bảo không bỏ sót trẻ và để người dân hiểu được ý nghĩa của Ngày Vi chất dinh dưỡng, tầm quan trọng của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý khâu tổ chức rất quan trọng, phải phân luồng các khu vực cho các cháu cân đo và uống vitamin A đảm bảo tổ chức nhanh gọn. Không chỉ vậy, yêu cầu các đơn vị sau khi cho trẻ uống vitamin A và cân đo trong 2 ngày 31/5 và 1/6 phải tổ chức cho uống vét để đảm bảo các đối tượng đều được uống vitamin A và cân đo theo đúng mục tiêu đã đề ra.  (523)

 1.  Triển khai hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân trên toàn quốc từ tháng

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, thời gian qua Bộ đã lựa chọn 26 trạm y tế xã thuộc 8 tỉnh, thành phố để triển khai hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân. Bao gồm các địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An.

Tính đến nay, các địa phương đã triển khai kết nối liên thông, phần mềm hồ sơ quản lý sức khỏe tại 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn. Đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm, và từ tháng 7/2019 sẽ triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến cuối năm 2019, người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân.

Theo Bộ Y tế, hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra đến lúc mất đi và được lưu trữ trong hệ thống điện tử quốc gia.  (204)

 1.  Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đề xuất mua trang thiết bị với giá ngất ngưởng?

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa vừa có tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Bệnh viện thông minh – Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa có tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng. Và nhiều trang thiết bị y tế được đề xuất mua với giá ngất ngưởng.

Dự án Bệnh viện thông minh – Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ và hiện đại nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa; Đầu tư đồng bộ hệ thống Công nghệ thông tin, bao gồm trang thiết bị CNTT, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và tích hợp CSDL khám chữa bệnh; Tổ chức các khóa đào tạo chuvên môn, quản lý, sử dụng ứng dựng CNTT và chuyển giao công nghệ cho cán bộ y tế về việc sử dụng thiết bị được đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh, thực hiện và quản lý bệnh viện.

Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng hơn 600 tỷ đồng, vốn đầu tư từ nguồn thực hiện đề án xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển các dịch vụ thành phố thông minh tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017-2020. Giai đoạn 1 dự án có mức đầu tư hơn 410 tỷ đồng, trong đó chi phí mua sắm trang thiết bị hơn 269 tỷ đồng, chi phí đầu tư hệ thống công nghệ thông tin hơn 94,7 tỷ đồng. Sau khi dự án hoàn thiện giai đoạn 1 sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh viện chuyên khoa hơn 200 giường và cơ bản đáp ứng nhu cầu khi tăng quy mô giường bệnh lên 450 giường vào giai đoạn 2.

Trong tờ trình đề xuất phê duyệt dự án, GĐ Sở Y tế Thanh Hóa đã đề xuất đầu tư nhiều hạng mục về trang thiết bị y tế và thiết bị công nghệ thông tin với mức giá cao gấp 2-3 lần giá thị trường.

Sở Y tế đề xuất mua 50 máy tính bảng chuyên dụng dành cho bác sỹ và điều dưỡng với mức giá lên tới 64,5 triệu/máy. Theo tìm hiểu, Sở Y tế đã đề xuất xây dựng phần mềm tích hợp cho máy tính bảng/điện thoại thông minh nhưng không hiểu sao vẫn tiếp tục đề xuất mua máy tính bảng chuyên dụng?

Đối với thiết bị công nghệ thông tin trang bị cho lãnh đạo bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế đề xuất đầu tư máy tính xách tay (Laptop) màn hình cảm ứng với mức giá lên đến 78,6 triệu đồng/máy. Đây thực sự là mức giá đề xuất quá cao, bởi chỉ là thiết bị máy tính trang bị cho hoạt động quản lý điều hành thông thường của lãnh đạo bệnh viện. Mặt khác, đối chiếu với Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg ngày 31/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị, định mức cho máy tính để bàn, xách tay cho cán bộ, công chức, viên chức các tổ chức, đơn vị sự nghiệp chỉ khoảng 15 triệu đồng/máy.

Trong quá trình tìm hiểu Dự án Bệnh viện thông minh – Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, PV còn phát hiện thêm những đề xuất của Giám đốc Sở Y tế Trịnh Hữu Hùng. Theo cơ cấu tổ chức của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, giai đoạn 1 có 28 khoa, phòng, giai đoạn 2 tăng lên 36 khoa, phòng nhưng không hiểu căn cứ trên cơ sở nào, chủ đầu tư lại đề nghị mua 25 màn hình LCD loại 55 inch phục vụ Ban giám đốc và các trưởng khoa, phòng, 100 ti vi phòng khám, 200 máy tính để bàn kèm lưu điện. Giá đề xuất màn hình LCD 55 inch là 32,4 triệu/màn hình.

Đối với thiết bị máy Cộng hưởng từ (MRI), Chủ đầu tư đề xuất mua máy 1.5 Tesla với mức giá khoảng 37 tỷ đồng. Theo một số chuyên gia y tế, đây là mức giá quá cao so với thị trường. Theo tìm hiểu của PV, một bệnh viện ở Thanh Hóa đã đầu tư mua sắm loại máy Cộng hưởng từ 1.5 Tesla với mức giá chỉ hơn 21 tỷ đồng.

 Ông Đỗ Văn Quang – Trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Y tế Thanh Hóa

Để nắm rõ hơn thông tin về tờ trình do ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế đề xuất mua trang thiết bị với giá cao ngất ngưởng. PV Thương hiệu và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Quang – Trưởng phòng kế hoạch tài chính Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: "Từ đầu năm 2018, Sở Y tế  có từ trình lên Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư trang thiết bị y tế và đầu tư đồng bộ thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và tích hợp cơ sở khám chữa bệnh.... Dự án Bệnh viện thông minh – Bệnh viện Ung bướu”.

Với những đề xuất mua thiết bị với giá cao hơn rất nhiều thì ông Quang cho biết: “Với những cái này thì Sở Y tế đã điều chỉnh nội dung đề xuất, thay đổi cấu hình, số lượng của một số trang thiết bị”.

Khi được hỏi, Sở Y tế đã đề xuất mua máy Cộng hưởng từ 1.5 Tesla với giá gần 40 tỷ đồng có quá cao, trong khi đó một bệnh viện ở Thanh Hóa đã mua với giá khoảng 20 tỷ? Ông Quang nói: “Các trang thiết bị cho y tế thì ngày càng hiện đại, thiết bị càng tốn kém. Do đó, việc so sánh giá cao hay thấp thì rất khó. Tôi biết có nhiều bệnh viện có mua loại máy cộng hưởng từ 1.5 Tesla với giá cao hơn nhiều”.

“UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế dừng để xem xét lại đề xuất mua trong tờ trình” ông Quang cho biết thêm. Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp văn bản của UBDN tỉnh liên quan đến vấn đề này thì ông Quang lại không đưa ra được, hứa sẽ cung cấp lại sau.Theo tìm hiểu của PV Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa đã đưa cơ sở 2 vào sử dụng. Bệnh viện có quy mô 450 giường bệnh, với tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng, được xây dựng tại Khu Đô thị Nam TP Thanh Hóa (thuộc xã Quảng Thịnh).

Trước đó, sáng 8/5, theo kế hoạch, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ khánh thành cơ sở mới tại Khu đô thị Nam TP Thanh Hóa. Nhưng không hiểu vì lý do gì sự kiện đã bị dừng đột ngột, cho dù đây là công trình kỉ niệm 990 năm Thanh Hóa. (1204)

 1.  Người bệnh sẽ được thanh toán dịch cao phân tử

Các bên đã thống nhất đề xuất là Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ thanh toán dịch cao phân tử Hydroxyethyl starch (tinh bột este hóa, còn gọi là dịch truyền HES) trong điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Quản lý dược, Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (Bộ Y tế) và Bảo hiểm xã hội VN vừa có cuộc họp về vấn đề thanh toán thuốc cho người bệnh, sau khi Báo Thanh Niên ngày 11.5 đăng bài Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc?.

Tại cuộc họp, các bên đã thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP.HCM cùng các bệnh viện (BV) Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) là Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ thanh toán dịch cao phân tử Hydroxyethyl starch (tinh bột este hóa, còn gọi là dịch truyền HES) trong điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH). Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ sửa Thông tư 30 (TT30) cho phù hợp.

Dự kiến tuần này Bộ Y tế sẽ có công văn chỉ đạo vấn đề trên.

Như Thanh Niên phản ánh, theo TT30 của Bộ Y tế ban hành ngày 30.10.2018, kể từ ngày 1.1.2019, nhiều loại thuốc không được BHYT thanh toán, trong đó có dịch cao phân tử Hydroxyethyl starch trong điều trị bệnh nhân SXH (trước khi TT30 ra đời bệnh nhân vẫn được hưởng).

TT30 chỉ cho phép Quỹ BHYT thanh toán trong điều trị giảm thể tích tuần hoàn do mất máu cấp khi sử dụng dịch truyền đơn thuần không mang lại hiệu quả đầy đủ; không thanh toán điều trị SXH.

Vấn đề này đã gây phản ứng từ nhiều BV, bởi nếu bệnh nhân SXH nặng mà không truyền dịch cao phân tử thì sẽ khó cứu chữa. Hơn nữa, nếu thực hiện theo TT30 sẽ gây ảnh hưởng quyền lợi bệnh nhân SXH, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi được BHYT miễn phí. (367)

 1.  Tin vui cho bệnh nhân có bệnh lý cổ bàn chân

Chương trình khám, tư vấn miễn phí và phẫu thuật cho bệnh nhân có bệnh lý cổ bàn chân với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật cổ bàn chân đến từ Hoa Kỳ POF (Prosthetics Outreach Foundation)  vừa diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai.Rất nhiều bệnh nhân đã được khám và sàng lọc miễn phí bệnh lý về cổ bàn chân. Khoa Chấn thương Chỉnh hình và Cột sống đã khám sàng lọc miễn phí và phẫu thuật tạo hình với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật cổ bàn chân của Hoa Kỳ.

Trong số những bệnh nhân được khám và sàng lọc miễn phí, bà Nguyễn Thị M. (sinh năm 1949, ở Đại Từ, Thái Nguyên) – một bệnh nhân bị tật bàn chân khoèo từ nhỏ đã được các chuyên gia và bác sĩ hội chẩn và chỉ định phẫu thuật đóng cứng khớp cổ bàn chân. Ca mổ diễn ra đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật 3 ngày, hôm nay, bà M. đang hồi phục nhanh chóng.

Cùng có bệnh lý về cổ bàn chân như bà M., một bệnh nhân nam 35 tuổi bị đau cổ chân dai dẳng sau chấn thương do chơi đá bóng. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bịtổn thương viêm xương sụn bóc tách xương sên ở cổ chân - loại tổn thương hiếm gặp. Bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép xương sụn nguyên khối (lấy xương sụn từ khớp gối để ghép), điều trị tổn thương. Sau mổ, tình trạng đau của bệnh nhân khi vận động mạnh dần được cải thiện và bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau 3 tháng.

PGS.TS. BS. Đào Xuân Thành - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hợp tác với các tổ chức trong nước, quốc tế về lĩnh vực chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống là hoạt động thường xuyên của khoa. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật cổ bàn chân của Hoa Kỳ đã trực tiếp khám, tư vấn và cùng với các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật cho các bệnh nhân bị biến dạng cổ bàn chân do các bệnh bẩm sinh, hoặc do di chứng của các chấn thương, viêm khớp mãn tính, liệt hoặc co rút cổ bàn chân sau chấn thương sọ não…”. (432)

 1.  Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM mở phòng khám Nhi tại Trà Vinh, An Giang

Thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM cho biết: Trong ba ngày liên tiếp 1-3/6, BV đã chính thức khai trương và đưa vào hoạt động  Phòng khám Nhi khoa ở tỉnh Trà Vinh, An Giang.

Phòng khám đặt tại BV Trường ĐH Trà Vinh và BV Sản - Nhi An Giang, do các bác sĩ của BV Nhi đồng TP.HCM khám, chữa bệnh vào ngày thứ sáu, thứ bảy hàng tuần.

BS Trương Thị Thu Hiền - BV Trường  ĐH Trà Vinh cho biết, hiện nay ở Trà Vinh vẫn còn rất nhiều bệnh nhi, nhất là những bệnh nhi nghèo, sống ở những vùng quê xa xôi, những bệnh nhi mắc phải những căn bệnh khó, bệnh nặng… không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, chất lượng cao. Do đó, việc BV Nhi đồng TP.HCM mở phòng khoa Nhi khoa tại Trà Vinh là cơ hội cho trẻ em vùng này có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Phòng khám Nhi có chức năng khám, chữa bệnh theo phân tuyến, điều trị nội, ngoại trú tất cả các bệnh nhi từ 15 tuổi trở xuống; các bé đến khám sẽ được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định.

Phòng khám Nhi được bố trí khu riêng biệt, có khu chờ khám riêng, có chỗ vui chơi cho các bé, được trang bị các phương tiện khám chữa bệnh hiện đại.

Tham dự lễ khai trương, BS CKII Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc BV Nhi đồng TP.HCM cho biết, thông qua sự hỗ trợ từ Sở Y tế TP.HCM, nên BV Nhi đồng TP.HCM đã xúc tiến mở Phòng khám Nhi ở Trà Vinh nhằm thực hiện việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, mang lại cho người dân tiếp cận dịch vụ, khám chữa bệnh tốt nhất.

Ngoài ra, BV Nhi đồng TP.HCM sẽ hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, hỗ trợ chuyên môn trong khám chữa bệnh nhi khoa… Mục tiêu nhằm giúp cho các bệnh nhi, đặc biệt là bệnh nhi nghèo tỉnh Trà Vinh được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh hiện đại, chất lượng cao. (391)

 1.  Bảo hiểm y tế phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện mắt Thái Nguyên

Liên quan đến nghi vấn về những sai phạm tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên trong việc khám chữa bệnh, mượn trang thiết bị; một số bác sĩ đang đi học tập trung vẫn ký “khống” phiếu siêu âm, hồ sơ bệnh án, vẫn tham gia khám chữa bệnh; bác sĩ chưa hết tập sự, chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn khám, kê đơn thước cho bệnh nhân… phóng viên đã đặt giấy giới thiệu tại Sở Y tế Thái Nguyên. Tuy nhiên, ba tháng trôi qua, đơn vị này vẫn “im lặng” một cách khó hiểu!.

Như Tuổi trẻ & Pháp luật đã thông tin, tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên có nhiều ca phẫu thuật đục thủy tinh thể không thành công khiến nhiều bệnh nhân bị viêm, nhiễm có nguy cơ bị mù, và việc “mượn” máy siêu âm chưa đúng quy trình, quy định (Máy siêu âm AB nhãn hiệu Compacst touch MS3584).

Đáng chú ý, Bệnh viện Mắt Thái Nguyên còn bị tố cáo về việc các bác sĩ ký khống vào phiếu kết quả siêu âm. Minh chứng là việc bác sĩ Nông Xuân Ngàn mặc dù đang học tập trung ở Trường Đại học Y Hà Nội nhưng vẫn ký vào nhiều phiếu kết quả siêu âm bằng dịch vụ kỹ thuật trên máy siêu âm AB (mượn). Việc này khiến Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Thái Nguyên đã không thanh toán (trên 54,3 triệu đồng) chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý IV năm 2018 và quý I năm 2019. Nguyên nhân được chỉ rõ: do bác sĩ Nông Xuân Ngàn và Hoàng Mạnh Hùng có quyết định đi học tại Trường Đại học Y Hà Nội vẫn trực tiếp tham gia khám chữa bệnh và điều trị trong giờ hành chính tại bệnh viện; vừa đi học vừa đi làm và thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn

Theo nguồn tin riêng được biết, bác sĩ Hoàng Mạnh Hùng, trong thời gian học ở Trường Đại học Y Hà Nội vẫn “trốn” học về Bệnh viện để trực tiếp khám chữa bệnh cho các đối tượng bệnh nhân.

Trong khi đó, bác sĩ Hoàng Mạnh Hùng muốn tham gia khám chữa bệnh trong giờ hành chính tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên buộc phải có đơn xin nghỉ học ở Trường Đại học Y Hà Nội (đơn xin nghỉ và bảo lưu kết quả khi quay trở lại để học tiếp) và phải được sự đồng ý của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện (Bệnh viện chưa có Giám đốc).

Trước những thông tin ảnh hưởng đến quyền lợi của bệnh nhân mắt, ngày 11/3, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật đã liên hệ đặt lịch làm việc với Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa phản hồi.

Nhằm thông tin kịp thời cho độc giả, ngày 31/5 phóng viên đã chủ động liên hệ qua điện thoại cho ông Nguyễn Vy Hồng - Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Thái Nguyên. Ông Hồng cho biết, Sở đã cho xác minh và chuyển kết quả kiểm tra lên UBND tỉnh Thái Nguyên. PV muốn tiếp cận biên bản thì cứ qua UBND tỉnh để làm việc.

“Tin này nó thiu, thiu kinh khủng rồi, Sở Y tế Thái nguyên đã có quyết định thanh tra và có công bố quyết định cách đây 1 tuần rồi, cũng đã có kết luận thanh tra gửi lên UBND tỉnh Thái Nguyên rồi”.

Có thể thấy, để làm rõ sai phạm của Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, PV đã phải chờ đợi và gặp rất nhiều khó khăn từ đơn vị quản lý. Trong khi đó, những lùm xùm tại Bệnh viện này khiến người bệnh hoang mang, không tin tưởng vào chất lượng khám chữa bệnh cũng như đội ngũ y bác sĩ ở cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu về mắt tại Thái Nguyên. Báo Tuổi trẻ Thủ đô đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng, Công an tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, cũng như có hay không việc "bao che" của Sở Y tế Thái Nguyên cho đơn vị trực thuộc.

Theo ông Trần Đình Thắng, Giám đốc Công ty luật KOCI, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Mọi hành vi ký khống phiếu siêu âm, ký khống sổ bệnh án là trái quy định pháp luật. Theo điều 215 BLHS Việt Nam các hành vi giả mạo giấy tờ, hồ sơ để trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT): Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 20.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng. Phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Lập hồ sơ, bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm các loại thuốc ,vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật....".

Thực tế, việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên từ chối không thanh toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại bệnh viện mắt Thái Nguyên không phải là không có căn cứ.Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân của việc này là do bác sĩ Ngàn ký "khống" nhiều phiếu siêu âm, bác sĩ Hùng vừa đi học vừa đi làm, khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân, Bệnh viện thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn…

Theo luật sư Vi Văn Diện (Đoàn luật sư Hà Nội) thì đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng bởi một cá nhân không thể làm được. Hành vi này muốn “trót lọt” phải có tổ chức, có hệ thống. Đặc biệt phải có chỉ đạo người đứng đầu thì bác sỹ Ngàn, bác sỹ Hùng mới dám thực hiện hành vi này. Nếu Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên không phát hiện thì sẽ có hàng nghìn ca ký “khống” siêu âm, sổ bệnh án… gian lận, trót lọt hòng trục lợi BHYT, thu tiền của các đối tượng bệnh nhân sai quy định. (1085)

 1.  Nhân rộng đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ

Mỗi năm, hàng trăm nghìn trẻ em gặp tai nạn thương tích để lại hậu quả đáng tiếc do không được sơ cứu kịp thời hoặc sai cách, do đó, cần thiết phải có những kỹ năng sơ cấp cứu căn bản.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có hơn 900.000 ca trẻ em tử vong do tai nạn, thương tích; tương đương với gần 2.500 trẻ em tử vong mỗi ngày, có nghĩa mỗi giờ lại có hơn 100 trẻ em tử vong. Tại VN, con số này là 370.000 trẻ/năm, trong đó hơn 8.000 trẻ tử vong do tai nạn thương tích gây ra, chủ yếu là ngã, bỏng, cháy, tai nạn giao thông, súc vật cắn, đuối nước, ngạt thở, hóc, nghẹn... Tại Đà Nẵng, theo báo cáo của Sở LĐTB-XH, trẻ bị tai nạn thương tích chủ yếu nằm trong nhóm tuổi mầm non (0 - 5 tuổi). Mỗi năm số trẻ này lại tăng thêm chỉ vì không được sơ cứu kịp thời.

Nhiều khảo sát thực tế cho thấy hầu hết giáo viên mầm non hay bố mẹ... đều chưa hiểu đúng về kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ, cũng như nắm vững những kiến thức cơ bản. Khi trẻ không may rơi vào tình trạng nguy hiểm thì người lớn lại lúng túng trong cách xử lý cũng như sơ cấp cứu.

Thực hiện đề án Huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho giáo viên mầm non TP.Đà Nẵng do UBND TP phê duyệt, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là một trong những cơ sở y tế phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ TP đi đầu trong hoạt động đưa kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ đến gần hơn với cộng đồng. Đều đặn mỗi tháng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng có bác sĩ chuyên khoa cấp cứu, tham gia hướng dẫn các lớp học sơ cấp cứu, trao tặng đến các giáo viên mầm non những chiếc túi sơ cấp cứu với cuốn cẩm nang hữu ích.

Trong những năm qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu dành cho các hướng dẫn viên, cán bộ nhân viên các khu du lịch… Và từ đầu năm 2019, các lớp đào tạo này đã được nhân rộng hơn đến với các giáo viên mầm non nhằm hạn chế tối đa những thương tích ở trẻ khi gặp tai nạn.

Bên cạnh đó, các chương trình “Lớp học tiền sản” tổ chức định kỳ tại viện cũng được chú trọng lồng ghép, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản để các bố mẹ trẻ hoàn toàn tự tin nuôi con một cách an toàn nhất.

Trên tiêu chí “phòng còn hơn tránh”, “trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho trẻ là điều thiết yếu”, từ năm 2018, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã cam kết đồng hành cùng các hoạt động chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu, trợ giúp nhân đạo dưới sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ TP.

Một số kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản cho trẻ như sơ cấp cứu dị vật, tắc đường thở; sơ cứu ngừng thở, ngừng tim, sơ cứu chảy máu - sốc; sơ cứu vết thương phần mềm, băng bó vết thương, sơ cứu bỏng, điện giật, đuối nước... sẽ được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp tục chia sẻ trong các buổi học tập huấn thường kỳ dành cho các giáo viên mầm non công lập và ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, tổng số 140 trường mầm non ngoài công lập, 70 trường mầm non công lập với 4.462 giáo viên mầm non được hướng dẫn, thực hiện thành thạo, tiếp thu kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu trẻ em là mục tiêu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cùng Hội Chữ thập đỏ TP quyết tâm thực hiện trong 3 năm (2018-2020). (699)

 1.  Người cao tuổi Việt Nam quyết liệt phòng chống thuốc lá

Trong gia đình, ông bà là chỗ dựa tinh thần, là tấm gương mẫu mực cho con cháu. Trong cộng đồng, họ đóng góp tích cực vào các vấn đề của địa phương, bao gồm cả lĩnh vực sức khỏe, truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá.

Từ năm 2010, Hội Y tế Công cộng Việt Nam (Hội YTCC) đưa vào các cơ sở thực địa mô hình chăm sóc sức khỏe lấy người cao tuổi tình nguyện làm trung tâm. Mô hình đã nhận được nhiều sự ủng hộ, tham gia của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cấp tỉnh, huyện xã với mục tiêu là nhằm giải quyết các vấn đề già hóa dân số, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và nâng cao vai trò của người cao tuổi tình nguyện trong tuyên truyền, hỗ trợ cộng đồng chăm sóc sức khỏe, phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

Mô hình này được kỳ vọng giúp người cao tuổi cảm thấy khỏe, vui và có ích khi có thể dùng kĩ năng và kiến thức của họ tham gia vào các hoạt động truyền thông cho cộng đồng. Nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế và Liên minh Phòng chống Lao và bệnh Phổi quốc tế (The Union), Hội YTCC đã mở rộng mô hình trên địa bàn nhiều xã của các huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Sau nhiều năm triển khai mô hình đã đạt những thành tựu nhất định; Đặc biệt, người cao tuổi tình nguyện trong mô hình đã thể hiện tốt vai trò của họ trong Phòng chống tác hại thuốc lá.

Theo Hội YTCC, sau khi tham gia vào mô hình, chính các thành viên đã tự động viên và vận động nhau bỏ thuốc lá, có nhiều thành viên từ một người hút thuốc 15 năm đã bỏ thành công thuốc lá. Các thành viên còn được tập huấn về các kiến thức và kỹ năng truyền thông, họ cùng nhau lập kế hoạch truyền thông tại cộng đồng, các thành viên vừa tự chủ động vận động theo các hộ gia đình trong khu xóm, vừa kết hợp để làm những buổi truyền thông nhóm tại địa phương. Các thành viên cũng phân công thành từng nhóm đi treo và vận động các cơ sở trên địa bàn treo các biển cấm hút thuốc và thông điệp về tác hại của thuốc lá.

Bên cạnh việc thực hiện truyền thông theo các tài liệu về Phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế, các thành viên trong mô hình cũng tự sáng tạo những hình ảnh và tài liệu truyền thông, dùng những cách tiếp cận gần gũi, thân thiện với đời sống của cộng đồng.

Tại xã An Phong, Thanh Bình (Đồng Tháp), cô Phắng là một trong những thành viên tích cực nhất của mô hình. Sau hơn 2 năm tham gia mô hình, cô Phắng đã tự làm một mô hình về ngôi nhà không khói thuốc để làm một sản phẩm truyền thông khi đi thăm hộ gia đình. Cô chia sẻ, các tờ rơi có thể sẽ bị rách và người nghe có thể không nhớ được toàn bộ nội dung nhưng khi đi truyền thông mà dùng mô hình này thì họ sẽ nghe kết hợp với trực quan thì ghi nhớ sẽ tốt hơn. Các hình ảnh về tác hại hút thuốc lá cũng được cô thường xuyên cắt, dán thay đổi. Tại Tân Bình, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp), bác Sáu và các thành viên hào hứng giới thiệu khu vực cấm hút thuốc của cụm dân cư. Sau khi các gia đình cam kết xây dựng ngôi nhà không khói thuốc, các thành viên của mô hình sẽ sắp xếp và đặt ra một 1 khu vực chung trong cụm, có ghế ngồi, tại chỗ râm mát gần nhà, nếu ai chưa thể bỏ thuốc hoặc khách hút thuốc có thể ra khu vực ghế này để ngồi, tránh việc hút thuốc tại nhà và bay vào nhà. Tại xã Tân Bình đã có 3-4 khu vực như vậy được các hội viên bố trí và nhận được hưởng ứng rất tích cực từ cộng đồng. Các thành viên chia sẻ, người dân sau được các thành viên tuyên truyền, đã có hiểu biết hơn về tác hại của thuốc lá. Có rất nhiều người ủng hộ hoạt động truyền thông và nhiều người đã giảm hoặc thậm chí bỏ hẳn được thuốc lá. Các thành viên rất tự hào khi góp phần tạo nên những thay đổi tích cực trong cộng đồng. (816)

 1.  Kem trắng da Aihao, Gel trị mụn 10g bị thu hồi, chất lượng tệ thế nào?

Cục Quản lý Dược vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc sản phẩm mỹ phẩm Kem trắng da AIHAO và Gel mụn 10g do không đạt yêu cầu về chất lượng. Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, vừa ký Công văn số 8207/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng đối với hai sản phẩm mỹ phẩm là Kem trắng da mặt AIHAO và Gel mụn 10g.

Quyết định thu hồi Kem trắng da mặt AIHAO và Gel mụn 10g.của Cục Quản lý Dược căn cứ trên kết quả của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm tỉnh Yên Bái về việc kiểm nghiệm 02 sản phẩm này.

Theo đó, sản phẩm kem trắng da mặt AIHAO được kiểm nghiệm mẫu thử có số lô: 3ATV/01.2018/1; ngày sản xuất: 09/01/2018; hạn dùng: 03 năm kể từ ngày sản xuất; số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 000983/16/CBMP-HCM; do Công ty TNHH TM-SX Thanh Nga sản xuất, Công ty TNHH xuất nhập khẩu và phân phối hàng tiêu dùng Thiên Phú (Địa chỉ: số 30, ngõ 24, phố Đốc Ngữ, P.Vĩnh Phúc, Q. Ba Đình, Tp. Hà Nội) phân phối.

Mẫu sản phẩm do Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm tỉnh Yên Bái lấy tại hộ kinh doanh Vũ Trung Dũng (cửa hàng mỹ phẩm Thanh Xuân, Địa chỉ: số 237 đường Hoàng Hoa Thám, Tổ 4, P. Nguyễn Thái Học, Tp.Yên Bái, tỉnh Yên Bái) để kiểm tra chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thử kem trắng da mặt AIHAO có chứa Methyl paraben, Propyl paraben trong thành phần sản phẩm, không thống nhất với thành phần công thức sản phẩm đã công bố tại Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 983/16/CBMP-HCM.Sản phẩm Gel mụn 10g được kiểm nghiệm mẫu thử có số lô: 001; ngày sản xuất: 181008; hạn dùng: 03 năm kể từ ngày sản xuất; số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm: 003510/CBMP-HCM; do Công ty TNHH River Galaxy sản xuất.

Mẫu sản phẩm do Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc- Mỹ phẩm- Thực phẩm tỉnh Yên Bái lấy tại hộ kinh doanh mỹ phẩm, dụng cụ và phụ kiện làm đầu Nguyễn Thị Hồng Nga (Địa chỉ: số nhà 45 đường Trần Hưng Đạo, tổ 5A, P. Hồng Hà, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái) để kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy mẫu thử không đạt yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm..

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty TNHH TM-SX Thanh Nga, Công ty TNHH River Galaxy phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm công ty đã sản xuất nêu trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng qui định, gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/6/2019.

Cục Quản lý Dược đã đề nghị Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh kiểm tra 02 công ty nêu trên trong việc chấp hành pháp luật về sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm theo quy định; giám sát việc thu hồi các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; xử lý và xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/7/2019.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị Sở y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi hai lô sản phẩm mỹ phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành. (644)

 1.  Đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Trong 2 ngày 01-02/6/2019, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Quỹ Vì tầm vóc Việt và Nhãn hàng Dạ Hương ( công ty Dược phẩm Hoa Linh ) tổ tư vấn và khám sức khỏe sinh sản cho 800 lao động nữ của các doanh nghiệp thuộc các Khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc

Lao động nữ tại các Khu công nghiệp (KCN) chủ yếu từ nông thôn ra, cộng với điều kiện lao động vất vả, kéo dài nên nhiều người không mấy chú ý đến sức khỏe của chính bản thân mình. nhiều chị em gặp vấn đề về vệ sinh, sức khỏe sinh sản.

Một số nữ công nhân gặp phải tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến việc phá thai, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, chăm sóc gia đình và con cái. Hiểu được tầm quan trọng của điều này nên buổi khám, tư vấn về sức khỏe sinh sản cho các công ty, nhà máy tại KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút đông đảo nữ công nhân tham gia.Ngay từ 8h30 sáng ngày khám đầu tiên, rất nhiều nữ công nhân đã có mặt tại Nhà sinh hoạt văn hoá công nhân - KCN Bắc Thăng Long tham gia hoạt động khám SKSS lưu động. Tại buổi khám, tham dự viên được tư vấn sàng lọc và khám SKSS, đặc biệt được thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung bằng phương pháp sàng lọc quốc gia VIA. Bên cạnh đó, nữ công nhân được chia sẻ kiến thức về các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh tình dục, cũng như các kiến thức, kỹ năng khác như cách tự khám u vú tại nhà, các lưu ý trong quá trình điều trị.

Kết quả sơ bộ cho thấy, hơn 70% người đến khám mắc viêm nhiễm phụ khoa, 18 trường hợp nhận kết quả dương tính xét nghiệm VIA. Các bác sĩ đã chỉ rõ hướng điều trị và nhấn mạnh sự quan trọng của việc duy trì điều trị và tái khám đối với từng trường hợp cụ thể.

Những buổi truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN nằm trong chuỗi hoạt động của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” do Quỹ Vì tầm vóc Việt phối hợp với Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Dự kiến khoảng 4000 nữ công nhân, người lao động được tham dự tập huấn, tư vấn và khám sức khỏe sinh sản với các chủ đề: dinh dưỡng hợp lý trước, trong thời kỳ mang thai và thời gian cho con bú, dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho bé; các biện pháp phòng tránh thai…

Theo Bà Trần Hồng Điệp, cán bộ chương trình Quỹ Vì tầm vóc Việt cho biết: “Giai đoạn 1 và 2 của Dự án được thực hiện tại hai KCN tại Hà Nội vào năm 2017 và 2018 đã nhận được những tín hiệu tích cực từ người lao động. Trên cơ sở đó, chúng tôi tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 tại năm KCN-KCX tại Vĩnh Phúc , đồng thời mở rộng thêm nhiều hoạt động như tư vấn và khám dinh dưỡng lưu động, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và tinh thần của các đội chơi tham gia dự án”. Ngoài ra, Dự án còn trang bị kiến thức về tình dục an toàn và các biện pháp phòng tránh thai.

Dược sỹ Nguyễn Thị Thùy Dung- Giám đốc nhãn hàng Dạ hương, nhà tài trợ chính của chương trình chia sẻ: Chúng tôi đánh giá đây là một hoạt động thiết thực và rất bổ ích giúp nâng cao nhận thức cũng như hiểu biết về Sức Khỏe Sinh Sản cho nữ công nhân., giúp chị em chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn, tránh được các bệnh lý phụ khoa cũng như một số hệ lụy từ những căn bệnh này. Với ý nghĩa như vậy, Dự án nên được nhân rộng ở nhiều địa phương cũng như cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Ra đời năm 2003, Dạ hương đã chọn cho mình sứ mệnh vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với mong muốn thay đổi nhận thức và thói quen chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ Việt Nam bằng một loại sản phẩm chuyên dụng, giúp đem lại cho chị em sự khỏe mạnh, tự tin để từ đó tạo nền tảng vững chắc cho việc vun đắp hạnh phúc trong mỗi gia đình.

Trong gần 20 năm qua Dạ Hương luôn gắn bó và đồng hành cùng các hoạt động của phụ nữ Việt Nam trong mọi lĩnh vực từ  Giáo dục, y tế cho đến các hoạt động thể thao và văn hóa xã hội… Việc đồng hành cùng Dự án Vì mẹ và bé thêm một lần khẳng định Dạ Hương luôn hướng đến vấn đề chất lượng, hiệu quả nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng thể hiện cam kết  bền vững , lâu dài và mong muốn của nhãn hàng Dạ hương được đóng góp tích cực hơn nữa  vào trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng đặc biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ Việt Nam”. (966)

 1.  Giáo sư người Mỹ chia sẻ kinh nghiệm quý giá về phẫu thuật cột sống trẻ em

Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức đã mời giáo sư Stuart Weinstein, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống trẻ em trực tiếp đứng lớp giảng dạy tại “Khóa đào tạo phẫu thuật cột sống trẻ em 2019” với sự phối hợp của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ từ ngày 3-6 đến ngày 7-6.

Theo thông lệ hàng năm, khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình “Khóa đào tạo phẫu thuật cột sống trẻ em 2019” với sự phối hợp của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ Khóa đào tạo đã chính thức diễn ra sáng nay (03/06/2019) với sự tham dự của PGS-TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Phó giám đốc BV Việt Đức; PGS-TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình; PGS-TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật cột sống cùng các bác sĩ, phẫu thuật viên của bệnh viện.

Giáo sư Stuart Weinstein (hàng đầu bên phải), chuyên gia người Mỹ trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống trẻ em đứng lớp chuyển giao công nghệ cho các bác sĩ, phẫu thuật viên của BV Việt Đức

Khóa đào tạo do giáo sư Stuart Weinstein, chuyên gia hàng đầu người Hoa Kỳ trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống trẻ em đứng lớp. Giáo sư sẽ chia sẻ kinh nghiệm  phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cho các phẫu thuật viên trong cả nước, cập nhật những phương pháp mổ chỉnh vẹo cột sống mới nhất, cũng như chia sẻ những nghiên cứu mới nhất về bệnh lý vẹo trên toàn thế giới.

PGS-TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống cho biết, vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

Với trẻ bị vẹo cột sống khởi phát sớm, triệu chứng bệnh thường rất nặng nề, việc điều trị lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi phải có sự can thiệp y tế chuyên sâu mới có thế cứu vãn phần nào cột sống của bệnh nhi. Bên cạnh đó, không may là 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

Giáo sư người Mỹ chia sẻ kinh nghiệm quý giá về phẫu thuật cột sống trẻ em - 2

Giáo sư Stuart Weinstein đã có 8 lần đến Việt Nam để giúp đỡ Bệnh viện Việt Đức trong việc chuyển giao công nghệ phẫu thuật cột sống ở trẻ em. Ông cũng đã từng được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" với những đóng góp mà ông đã dành cho ngành y tế Việt Nam

Do vậy, vấn đề mấu chốt là cha mẹ, cũng như bác sĩ tuyến cơ sở phải nắm vững những kỹ năng cơ bản để phát hiện sớm trẻ nghi ngờ bị vẹo cột sống và nhanh chóng chuyển bệnh nhi đến những cơ sở y tế chuyên sâu, để kịp thời điều trị.

Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hình mổ chỉnh vẹo cột sống từ năm 2004. Đến nay, Khoa đã khám và phát hiện hơn 2.000 trẻ bị vẹo cột sống, điều trị thành công khoảng 800 trẻ bằng những phương pháp điều trị nội khoa như tập phục hồi chức năng, mặc áo chỉnh hình vẹo cột sống, tập thể dục.

Có được những bước tiến ngang hàng với trình độ mổ vẹo trên thế giới, Khoa Phẫu thuật cột sống luôn nhận được sự giúp đỡ của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ và đặc biệt là GS Stuart Weinstien, chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống trên thế giới, trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y Iowa Mỹ, nguyên Chủ tịch Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ.

Cùng sự giúp đỡ của hai hội, từ năm 2012, mỗi tháng sáu hằng năm, GS Weinstein lại đến Khoa Phẫu thuật cột sống để chia sẻ những kinh nghiệm phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống cho các phẫu thuật viên cả nước, cập nhật những phương pháp mổ chỉnh vẹo cột sống mới nhất, cũng như chia sẻ những nghiên cứu mới nhất về bệnh lý vẹo trên toàn thế giới. Sự phối hợp của Giáo sư với tập thể bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã góp phần phát hiện và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhi. (903)

 1.  Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám tầm soát miễn phí bệnh van tim

Người bệnh sẽ được khám, siêu âm tim; với những trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được lập hồ sơ bệnh án để hội chẩn cùng các chuyên gia nước ngoài.

Từ ngày 25-29/6, Khoa Phẫu thuật tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức sự kiện “Tuần lễ van tim”. Tại sự kiện, người bệnh sẽ được hội chẩn và điều trị bởi các chuyên gia đến từ Úc và Hàn Quốc. Bằng những kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn (phẫu thuật nội soi) và sử dụng loại van mới - van không khâu sẽ mang đến cho người bệnh hiệu quả điều trị tối ưu hơn.

Nhằm tạo điều kiện cho người bệnh được đến với chương trình, vào ngày 9/6,  khoa Phẫu thuật Tim mạch – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức “Chương trình khám tầm soát miễn phí bệnh van tim”.

Theo đó, người bệnh sẽ được khám, siêu âm tim, những trường hợp có chỉ định phẫu thuật sẽ được lập hồ sơ bệnh án để hội chẩn cùng các chuyên gia nước ngoài. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người bệnh sẽ được hỗ trợ một phần chi phí điều trị.Chương trình diễn ra tại Phòng khám Ngoại tim mạch (Phòng khám số 50), Bệnh viện Đại học Y Dược (Q. 5, TPHCM). Người dân đăng ký tham gia miễn phí qua số điện thoại: (028) 3952 5161 - 3952 5160.

 Theo bác sĩ, bệnh lý van tim ảnh hưởng đến chức năng van một chiều và độ hở của van tim. Van tim có thể bị hẹp, hở hoặc vừa hẹp vừa hở. Hẹp van sẽ khiến cho van tim không thể mở ra hoàn toàn, làm cản trở dòng máu đi qua van. Hở van tim sẽ khiến cho máu bị trào ngược lại.

Bệnh lý van tim lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến dòng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp lên tim làm tim bị suy. Bệnh lý suy tim nếu được phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể đảo ngược, nếu phát hiện và điều trị trễ, việc phục hồi trái tim là rất khó khăn.

Những biểu hiện thường gặp ở người mắc bệnh lý van tim như khó thở khi gắng sức, khó thở khi nằm đầu thấp, khó thở kịch phát về đêm; ho khan về đêm và tăng dần khi nằm, nặng hơn là ho ra đàm bọt hồng; đau ngực khi gắng sức và đau ngực khi nghỉ ngơi; hay choáng và ngất. (455)

 1.  Bệnh viện Trung Ương Huế: Ghép thành công giác mạc tiếp nhận từ nước Mỹ

Tối nay 3/6, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết; trong sáng cùng ngày 5 giác mạc từ nước Mỹ đã được ghép cho các bệnh nhân tại Cơ sở 2, giúp cho bệnh nhân có cơ hội phục hồi lại thị lực.

Trước đó, trưa ngày 2/6, tại sân bay Đà Nẵng, một món quà đặc biệt từ bác sỹ Edward Charles Kondrot – một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ) gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua đã được trao cho Bệnh viện Trung ương Huế (5 chiếc) và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (5 chiếc).

Được biết, bác sỹ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới, ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Ông Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sỹ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép.

Tuy nhiên lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sỹ từng nhận được khi đi tới các quốc gia. Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”.

Trước đó, từ ngày 16/5-18/5/2019, Khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 đã khám mắt miễn phí cho 500 người và đã chọn được 5 bệnh nhân phù hợp để ghép giác mạc. Các bệnh nhân ghép giác mạc sẽ được hỗ trợ một phần chi phí phẫu thuật.Qua quá trình trao đổi và chuẩn bị kĩ lưỡng giữa BSCKII Phạm Như Vĩnh Tuyên, Trưởng khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 và bác sĩ Kondrot , với sự tài trợ của Hội nhãn khoa Hawaii (Haiwaiian Eye Foundation) và Tổ chức SEE (SEE International), sáng nay, ngày 3/6, các bệnh nhân đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nam 42 tuổi đến từ phường Phú Bình, thành phố Huế, sau khi mắt phải bị bỏng vì nhiệt cách đây 2 năm, bệnh nhân có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân nam, 34 tuổi đến từ Phong Điền, Thừa Thiên Huế sau khi bị viêm giác mạc do Herpes cách đây hơn 6 năm, đã điều trị nội khoa tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, dính mống mắt ở mặt sau giác mạc, thị lực giảm còn dưới 1/10.

Trường hợp thứ ba, bệnh nhân nam, 42 tuổi đến từ Phú Vang, Thừa Thiên Huế, 2 mắt bị mờ dần cách đây 20 năm không rõ nguyên nhân, sau đó đi khám và phát hiện loạn dưỡng giác mạc cả 2 mắt, thị lực 2 mắt hiện tại dưới 1/10.

Trường hợp thứ tư, bệnh nhân nam, 52 tuổi đến từ Phú Vang, Thừa Thiên Huế, mắt phải bị viêm giác mạc cách 3 năm, điều trị nội khoa đã ổn định, tuy nhiên để lại sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt phải hiện tại dưới 1/10.

Còn trường hợp thứ năm, bệnh nhân nam, 54 tuổi ở tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế, mắt trái sau khi điều trị viêm giác mạc thì có sẹo trắng ở giác mạc, thị lực mắt trái hiện tại chỉ nhận biết được sáng tối.

Hiện nay, ghép giác mạc đang là giải pháp duy nhất cho những người bệnh không may bị thương tích hoặc bệnh lý về mắt khi điều trị nội khoa đã thất bại. Tuy nhiên, với số lượng giác mạc hiến tặng rất ít nên hiện có rất nhiều bệnh nhân phải chờ đợi để được nhìn thấy ánh sáng.

Trao đổi với Seatimes GS.TS Phạm Như Hiệp còn cho biết: “Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ thêm nhiều thiết bị hiện đại để giúp cho Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 phát triển mạnh về chuyên môn kỹ thuật cũng như chất lượng điều trị bệnh nhân. Phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc”

Phẫu thuật ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong các phương pháp điều trị bệnh lý về mắt mang lại hy vọng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý về giác mạc

Hiện nay, nhu cầu ghép giác mạc của bệnh nhân trong nước rất lớn, tuy nhiên nguồn giác mạc hiến tặng lại quá hiếm. Mặt khác, mỗi ca ghép giác mạc có chi phí cao lên đến vài trăm triệu đồng, với những gia đình có thu nhập thấp, người bệnh rất khó tìm lại được ánh sáng.Vì vậy, Bệnh viện sẽ cố gắng kết hợp với các tổ chức từ thiện để có thể hỗ trợ tối đa cho nhiều bệnh nhân phải ghép giác mạc.

“Tại Bệnh viện Trung ương Huế, kỹ thuật này đã được triển khai cách đây 30 năm và nay đã phát triển thêm tại Cơ sở 2, đây là tin vui đối với người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh lân cận, là một bước tiến mới trong công cuộc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giúp mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân mắc các bệnh về giác mạc.” GS.TS Phạm Như Hiệp thông tin thêm. (1050)

 1.  Lý do TPBVSK siro Halucan Kids của Công ty Dược Hadico bị cảnh báo?

Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế vừa ra cảnh báo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng sản phẩm TPBVSK siro Halucan Kids của Công ty Cổ phần Dược Hadico trên các website: medico.com.vn, shopee.vn, muachung.vn.

Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm, thời gian vừa qua trên các website medico.com.vn, shopee.vn, muachung.vn có quảng cáo sản phẩm TPBVSK siro Halucan Kids vi phạm quy định quảng cáo. Cụ thể, sản phẩm được quảng cáo công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Sản phẩm TPBVSK siro Halucan Kids bị cảnh báo này do Công ty Cổ phần Dược Hadico (Địa chỉ: Lô E18 Khu đấu giá quyền sử dụng đất, xã Tân Triều, quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro Halucan Kids đang quảng cáo trên các website này không phải do Công ty Cổ phần Dược Hadico thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Theo tìm hiểu của Kiến Thức, sản phẩm TPBVSK siro Halucan Kids được quảng cáo trên nhiều trang web với tên gọi sản phẩm Siro tăng cường miễn dịch Halucan Kids, có công dụng: Bổ sung kháng thể tự nhiên, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể trẻ em có sức đề kháng kém, bị suy giảm miễn dịch do phải sử dụng thuốc; Bổ sung lysine, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt chất dinh dưỡng, giúp phát triển cơ thể khỏe mạnh; Giúp hỗ trợ điều trị một số trường hợp do suy giảm miễn dịch gây nên: nhiễm khuẩn, virus cúm, viêm đường hô hấp.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe siro Halucan Kids tại website nêu trên. (395)

 1.  Quảng Ninh: Bé 2 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh được mổ kịp thời

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã mổ cấp cứu thành công bé 2 ngày tuổi bị tắc ruột bẩm sinh. Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước có thể gây nhiễm độc, hôn mêBé sơ sinh nhỏ nhất thế giới chào đời nặng 2 lạngĂn quá nhiều hồng ngâm, nữ sinh 14 tuổi phải nhập viện do tắc ruột

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, ngày 1/6 các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa của bệnh viện này đã tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cho bé Phạm Thị Minh T. bị tắc ruột bẩm sinh.

Điều đáng chú ý là bệnh nhi này mới được 2 ngày tuổi. Bé được chẩn đoán Tắc ruột non bẩm sinh do teo đoạn ruột quay dở dang. Hiện tại, sau phẫu thuật hiện bé đã cai được máy thở đang theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Bé là con của sản phụ Vũ Thị N., có tiền sử con lần 2, đẻ mổ, ối vỡ non, ối xanh. Khi sinh bé T. thai mới ở tuần 33, sau sinh trẻ khóc yếu, tím tái, thở rên, được hồi sức tại phòng mổ, thở oxy. Sau đó bé được chuyển sang Khoa Sơ sinh với chẩn đoán suy hô hấp, tắc ruột bẩm sinh, sinh non 33 tuần.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy có hình ảnh ruột non kích thước 20mm, tăng nhu động, các quai ruột phía dưới xẹp. Bốn giờ sau chụp X-quang, ghi nhận hình ảnh thuốc cản quang xuống đến hỗng tràng.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã thống nhất chẩn đoán trẻ bị Tắc ruột sơ sinh và chỉ định Phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột bẩm sinh cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ. Các bác sĩ kiểm tra ổ bụng thấy toàn bộ các quai ruột quay dở dang, đoạn tắc dài 6cm. Xác định được nguyên nhân bệnh, kíp phẫu thuật tiến hành cắt đoạn tắc và nối đoạn hỗng tràng lại cho bé.

Sau ca mổ cấp cứu thành công, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhân ổn định. Trẻ đang theo dõi tại Khoa Sơ sinh.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh – thành viên trong ê-kíp mổ cho biết: “Tắc ruột bẩm sinh là một dị tật trong quá trình hình thành ruột. Nếu trẻ không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể gây hoại tử ruột, dễ dẫn đến tử vong. Do đó, càng phát hiện sớm sẽ càng tăng cơ hội sống cho trẻ”. 


Thăm dò ý kiến