Điểm tin y tế tháng 8.2019

15/08/2019 | 09:28 AM

 | 

 

 1.  Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được thông qua: Bộ trưởng Bộ Y tế cảm ơn Quốc hội, cử tri cả nước

Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt Ban soạn thảo có lời cảm ơn tới Quốc hội, Chính phủ, các chuyên gia và cử tri đã ủng hộ.

Ngày 14/6, Quốc hội đã thông qua Luật phòng chống tác hại rượu, bia với tỷ lệ 84,30% đại biểu tán thành. Thay mặt Ban soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có lời cảm ơn gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các chuyên gia và cử tri đã ủng hộ để Luật đi vào thực tiễn. Đặc biệt tại Khoản 6, Điều 5 đã thống nhất nội dung trước đây còn nhiều ý kiến khác nhau, đó là: "Nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn".

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Nguyễn Anh Trí cho biết: "Quy định “Nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn” đã được thông qua với 77,27% các đại biểu tán thành là điều thật tuyệt vời! Trong hội trường, lần đầu tiên tôi thấy các đại biểu (đã phá lệ) vỗ tay vang dậy khi trên bảng điện tử hiển thị tỷ lệ đồng ý vừa nhảy qua con số 50%, cho thấy sự ủng hộ đối với quy định này".

"Qua đây cũng cho thấy, ý kiến của dư luận xã hội, của những tiếng nói chân chính đã có tác động mạnh mẽ vào nghị trường. Vừa là một đại biểu Quốc hội, cũng là một người dân, tôi cảm nhận được Quốc hội đã rất dân chủ, biết lắng nghe ý kiến nhân dân. Nhận thấy Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, bám sát thực tiễn cuộc sống là rất đúng", đại biểu Nguyễn Anh Trí khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng mong muốn đưa quy định cấm không được quảng cáo bia, rượu trên mạng internet; cấm dùng bia, rượu để khuyến mại dưới mọi hình thức vào Luật. Trao đổi bên lề Quốc hội sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được Quốc hội thông qua, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, Phạm Khánh Phong Lan, chia sẻ: "Sau phản ứng của dư luận, và qua phiếu thăm dò cho thấy nhận thức của đại biểu Quốc hội ủng hộ như thế nào, Ban soạn thảo đã mạnh dạn khi đưa vào một trong những hành vi nghiêm cấm, đó là đã uống rượu bia thì không lái xe. Theo tôi, đây là sự tiếp thu hết sức cởi mở, vấn đề bây giờ là đưa Luật vào thực tiễn, vì nếu chỉ để đấy thì sẽ mất tác dụng. Trước mắt, bước đầu tiên sẽ phải sửa đổi Nghị định 46 của Luật giao thông đường bộ, theo hướng siết chặt hơn. Bất kỳ trường hợp nào điều khiển phương tiện giao thông, lực lượng chức năng không cần biết đo được nồng độ cồn là bao nhiêu, cứ thấy có trong hơi thở có nồng độ cồn là phạm luật, và sẽ có những hình thức phạt tương xứng".

Cũng theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, quy định này cũng dễ dàng hơn cho lực lượng cảnh sát giao thông khỏi “lích kích” máy móc đo hơi thở của người tham gia giao thông khi có nồng độ cồn. Khi phát hiện lái xe uống rượu, bia, chỉ cần thấy dương tính là vi phạm Luật. (632)

 1.  “Hành trình” của cái mới

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh trật tự giữa Bộ Y tế và Bộ Công an, có một việc gây “bất ngờ” đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu tham dự là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã mời tập thể dục thư giãn bằng cách tập một bài thể dục ngay trong hội trường. Tất nhiên, Bộ trưởng Tô Lâm không thể “chối từ”. Kết quả là, tất cả các đại biểu đều thấy sảng khoái và vui vẻ.

Chợt nhớ lại, ngày 27/2 vừa qua, nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mời các đại biểu trong Ngành dự họp tập thể dục vài phút trong giờ nghỉ giải lao. Thế mà lắm ý kiến, thậm chí cư dân mạng “ném đá” Bộ trưởng không “mỏi tay”.

Chợt nhớ, những năm sau đổi mới, Hãng xe SYM là nhà đầu tư nước ngoài có mặt sớm ở thị trường Việt Nam. Khi đó, Văn phòng Hãng này thuê một địa chỉ trên phố Cát Linh. Cư dân Hà Nội thấy “lạ lùng” khi đầu giờ và giữa giờ nhân viên của Hãng tập thể dục trên vỉa hè. Ánh mắt người qua đường nhìn họ như người “trên trời” rơi xuống. Kể lại câu chuyện này để thấy, “cái mới”/dẫu tập thể dục đâu phải là mới, tuy nhiên “hành trình” của một thói quen mới đã khó, “hành trình” của cái mới càng khó khăn. Người Việt dường như đang mải mê “kiếm tiền” mà quên việc chăm sóc sức khỏe từ khi còn trẻ, chỉ chăm khi có bệnh, phải đi viện. Trong khi đến hơn 70% các loại tử vong là do các bệnh không lây nhiễm mãn tính như tim mạch, ung thư, tiểu đường, phổi tắc nghẽn và các bệnh khác... liên quan đến lối sống, trong đó có thói quen vận động.Lưu ý là, cũng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ kêu gọi mỗi người dân hãy bắt đầu ngay từ việc duy trì các hành vi có lợi cho lối sống, sức khoẻ, tăng cường vận động. Về phía ngành Y tế, vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ký chỉ thị yêu cầu toàn bộ các cán bộ, nhân viên, các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành Y nghiêm túc thực hiện tập thể dục trong thời gian giải lao ở ngay tại cơ quan giữa các buổi họp và giao ban mỗi ngày.

Bộ trưởng Tiến kêu gọi các đơn vị trong ngành Y vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hưởng ứng tích cực việc thực hiện vận động thể lực dưới hình thức đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày hoặc tập thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày để ngừa các bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính, béo phì...

Chưa nói đến những cái mới, đổi mới, sáng tạo rất cần cho đất nước, xây dựng lối sống văn hóa đã là “Cuộc chiến đấu chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi”, đó là “cuộc chiến đấu khổng lồ” như cách gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi viết Di chúc để lại cho đời sau. (608)

 1.  Bệnh viện đồng loạt triển khai “chống nóng” cho bệnh nhân

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều trẻ nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng, tiêu hóa… Còn người cao tuổi đa phần nhập viện để điều trị các bệnh lý như tăng huyết áp, tim mạch, phổi mạn tính, viêm phế quản, rối loạn điện giải, các bệnh lý về khớp.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số người già mắc các bệnh mãn tính đến khám tăng từ 30% - 50% trong những ngày nắng nóng. Thời tiết nắng nóng khiến số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị vì tổn thương da cũng gia tăng.

Còn tại Khoa Cấp cứu, BV Thanh Nhàn, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bệnh nhân cấp cứu nhập viện liên tục chủ yếu là đột quỵ, sốc nhiệt, tim mạch, những bệnh chịu tác động mạnh của thời tiết cực đoan.

Bệnh nhân tăng cao, các BV quá tải, do vậy biện pháp khẩn cấp là thực hiện các giải pháp chống nóng cho bệnh nhân và người nhà.

Tại BV Da liễu Trung ương, mặc thời tiết nắng gắt, số lượng người đến khám rất đông, thế nhưng người dân vẫn thoải mái ngồi chờ đến lượt khám.

Để có được điều này theo đại diện BV, do các phương án phòng chống nắng nóng đã được viện lên kế hoạch và triển khai từ cách đây hơn 1 tháng.

Theo đó mỗi hành lang đều có các quạt công nghiệp công suất lớn, điều hoà, nước uống được bố trí đủ số lượng trên một mặt bằng. Mặt khác, bệnh viện còn có phương án đẩy giờ khám sớm, tăng bàn khám, giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh trong ngày nắng nóng này.

Bác sỹ Đặng Bích Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Da liễu Trung ương cho biết, với các bệnh nhân da liễu thì vấn đề thời tiết sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh rất nhiều. Song nhờ công tác vô khuẩn và đảm bảo trang thiết bị làm mát thì sẽ hạn chế được tối đa các nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

"Ban lãnh đạo BV cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra và rà soát các thiết bị làm mát, bên cạnh đó lắp đặt thêm các thiết bị điều hòa để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị", bác sỹ Diệp nói.

Tại Khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ, những ngày thời tiết bình thường có khoảng 30 bệnh nhân nhi đến khám và điều trị. Tuy nhiên, trong vài ngày nắng nóng gần đây, lượng bệnh nhân tăng lên trên 50 ca/ngày.

Để "chống nóng" cho bệnh nhân, Trung tâm thường xuyên duy trì điều hòa làm mát cho bệnh nhân, tăng cường quạt chống nóng cho người dân ở khu vực chờ khám, bố trí nhiều điểm nước uống miễn phí cho người dân.

Còn tại BV Thanh Nhàn, bác sỹ Phạm Thị Trà Giang, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, ngay từ đầu hè, BV đã bố trí đầy đủ điều hòa công suất lớn, quạt trần, đảm bảo đầy đủ nước uống cho người dân, không chỉ tại phòng bệnh mà ngay cả tại phòng khám, phòng chờ và hành lang.

Bên cạnh đó, theo bác sỹ Giang, bệnh nhân có phòng chờ, có nước uống, có phòng điều hòa để bệnh nhân được cấp cứu nhanh chóng, thuận tiện. Đi ngoài trời nóng và vào phòng nóng thì bệnh nhân không thể cải thiện hơn, do đó trước mắt phải làm dịu nhiệt độ cho bệnh nhân.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, theo Phó Giám đốc Trần Thị Nhị Hà, trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao trong những ngày đầu hè, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống nắng nóng cho người bệnh như: Bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt…

Hiện tại, các BV của TP đều đã khẩn trương triển khai các biện pháp chống nắng nóng cho người bệnh. Mặt khác, có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt, tại các khoa hồi sức, khoa nhi, khoa sản, phòng cấp cứu phải bảo đảm đầy đủ quạt thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ.

Nếu chỉ các BV thực hiện các biện pháp chống nắng nóng cho bệnh nhân là chưa đủ, mấu chốt của vấn đề là người dân cần biết cách chăm sóc cơ thể, hạn chế ốm đau do thời tiết gây ra.

Theo các chuyên gia y tế để phòng bệnh mùa nắng nóng, trước hết các bậc cha mẹ phải biết cách bảo quản thức ăn, nước uống hợp vệ sinh; tránh cho trẻ ra vào phòng điều hòa thay đổi thời tiết đột ngột nhằm hạn chế bệnh về hô hấp.

Khi trẻ chơi đùa, cha mẹ cần cho con mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi. Thấy trẻ có dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, chán ăn, bỏ bú, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay, tránh tâm lý vì ngại nắng nóng mà không đưa trẻ đến bệnh viện cho tới khi bệnh nặng mới chịu vào viện điều trị.

Ngoài ra, việc tăng cường chế độ dinh dưỡng cũng như sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý là biện pháp quan trọng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ mà cho tất cả mọi người trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết hiện nay.

Đặc biệt theo, bác sỹ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ, nắng nóng, lượng bệnh nhi tăng, cha mẹ không nên có tâm lý ngại đưa con đến bệnh viện mà đi khám ngoài phòng khám tư, sau thấy bệnh không thuyên giảm mới đưa con nhập viện thì bệnh đã nặng khiến việc điều trị khó khăn.

Còn theo khuyến cáo của các chuyên gia da liễu, trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay, khi ra đường, người dân nên mặc áo chống nắng, mũ rộng vành, đeo khẩu trang, kính râm để bảo vệ da, góp phần ngăn cản sự tác động của tia cực tím UV tới làn da. Khi bôi kem chống nắng thì cần phải bôi đúng liều, đúng với tuýp da của mình, nếu bôi quá mỏng thì tác dụng sẽ giảm nhiều. (1135)

 1.  Tặng đồng bào các dân tộc ở Trường Sơn thuốc chữa bệnh

Ngày 14-6, Báo SGGP và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh phối hợp tổ chức đưa thuốc chữa bệnh của Bộ Y tế đến các trạm xá quân dân y kết hợp thuộc Đồn Biên phòng Làng Ho, Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) và Bản Giàng, Phú Gia (tỉnh Hà Tĩnh), để khám, chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc trên đại ngàn Trường Sơn.

 Các đơn vị đã tổ chức tiếp nhận và trực tiếp trao hơn 7.000 cơ số thuốc (khoảng 140kg), gồm các loại thuốc chữa bệnh thông thường đến các trạm xá quân dân y kết hợp Làng Ho, bản Bãi Dinh (tỉnh Quảng Bình) và Rào Tre, Phú Gia (tỉnh Hà Tĩnh) và nhiều loại hàng thiết yếu sinh hoạt hàng ngày như dầu gió, thuốc y học dân tộc, nước tương tặng cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. (167)

 1.  CĐ Y tế Việt Nam – LĐLĐ Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch phối hợp hoạt động

Ngày 14.6, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với đoàn công tác Công đoàn Y tế Việt Nam về việc phối hợp hoạt động giữa hai đơn vị.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế cho hay, để triển khai cụ thể quy chế phối hợp giai đoạn 2018 - 2023 và thực hiện tinh thần chỉ đạo của Tổng LĐLĐ VN là ký kết phải đi liền với những hoạt động hiệu quả, cụ thể hóa các nội dung đã ký kết với những việc làm cụ thể chứ không phải “ký kết rồi bỏ vào tủ”.

Theo bà Phạm Thanh Bình, trong rất nhiều việc cần thực hiện trước mắt, việc xây dựng các nhà công vụ cho các cán bộ y tế ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa là vấn đề rất quan trọng. Bên cạnh đó, Công đoàn Y tế Việt Nam đề xuất công đoàn địa phương làm đầu mối để Công đoàn Y tế Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho cán bộ công đoàn có nhiều đóng góp cho ngành y tế.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa bày tỏ đánh giá cao Công đoàn Y tế trong việc phối hợp với LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa thực hiện nhiều hoạt động cụ thể trên địa bàn tỉnh.

Ông Ngô Tôn Tẫn khẳng định, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã và đang tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các công đoàn ngành địa phương phát triển, trong đó có công đoàn ngành y tế.

“Dù một số địa phương có thể công đoàn ngành giải thể nhưng ở Thanh Hóa, công đoàn ngành vẫn hoạt động hiệu quả. Công đoàn ngành y tế Thanh Hóa đã và đang góp phần đắc lực trong quản lý nhà nước, phát hiện kịp thời các vấn đề tại cơ sở để chấn chỉnh, xử lý”, ông Ngô Tôn Tẫn nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết kế hoạch phối hợp hoạt động năm 2019. Theo đó, hai bên sẽ tăng cường phối hợp trao đổi thông tin hai chiều, tổ chức các hoạt động phong trào, tạo điều kiện thuận lợi về nhân lực và kinh phí để cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn y tế được tham gia hoạt động, phong trào gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành y tế. (432)

 1.  500 tranh dự thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại của thuốc lá

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi Vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã nhận được 500 tác phẩm dự thi của đông đảo tác giả chuyên và không chuyên trên cả nước.

Theo thông tin từ báo Thể thao Văn hóa, sáng 11/6/2019, tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội đồng giảm khảo gồm: Họa sĩ Trần Khánh - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, nhà phê bình mỹ thuật Mai Thị Ngọc Oanh, họa sĩ Lê Trí Dũng, họa sĩ Ngô Anh Cơ, thạc sĩ Phan Thị Hải – PGĐ Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, PGS TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phòng nghiệp vụ Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tiến hành chấm thi và chọn ra các tác phẩm đoạt giải.

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo, với số lượng 500 dự thi, trong đó có tranh của một số họa sĩ chuyên nghiệp, còn lại, có rất nhiều sinh viên mỹ thuật tham gia. Nhìn chung, các tác giả đã chịu khó tìm tòi về cách phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó đề tài dự thi cũng khá rộng liên quan tới gia đình, cơ quan, nơi công cộng… do đó, các họa sĩ đã thỏa sức thể hiện trong tác phẩm của mình. Tờ Infonet đưa tin, cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng chống tác hại thuốc lá là một trong những hoạt động quan trọng, tiếp nối, đồng hành cùng chuỗi các truyền thông rộng rãi trên toàn quốc hiện nay nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá cũng như việc hút thuốc lá thụ động.

Với 111.833 lần phát sóng thông điệp truyền thông trên loa xã phường, hoạt động truyền thông qua hình thức này đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin hằng ngày cho người dân về tác hại của thuốc lá, các chính sách, pháp luật về PCTH thuốc lá.

Cuộc thi là cơ hội để các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ tiếng nói và mong muốn được sống và học tập trong môi trường trong lành, không có khói thuốc lá, đồng thời giúp xã hội nhận thức đầy đủ hơn vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc lá tại gia đình, nơi học tập và tại nơi công cộng. (517)

 1.  Sơ kết 5 năm phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an: An ninh bệnh viện vẫn còn nhức nhối

Năm năm qua, công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng ngành Y tế tổ chức thanh, kiểm tra 51.722 lượt cơ sở sản xuất mỹ phẩm tư nhân, phát hiện 7.306 cơ sở vi phạm; thanh tra 152.000 lượt cơ sở y dược tư nhân, phát hiện 30.773 trường hợp vi phạm; kiểm tra 233.864 cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 15.172 cơ sở vi phạm…

Đây là số liệu được Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn đưa ra tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về đảm bảo an ninh trật tự với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đơn vị trực thuộc. Hai Bộ trưởng đều ghi nhận sau hơn 5 năm triển khai Quy chế phối hợp, lực lượng Công an và Y tế các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp, chất lượng các mặt công tác của hai ngành được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Số liệu cho thấy, trong 5 năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự tại các bệnh viện trên toàn quốc; đáng chú ý, qua công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm của nhiều phòng khám Đông y Trung Quốc. Riêng tại TP Hà Nội, thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 112 bệnh viện, trong 5 năm qua, Công an thành phố đã chỉ đạo, xác minh, đấu tranh làm rõ 242 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 206 vụ gây rối trật tự công cộng, 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 vụ làm giả con dấu, tài liệu cơ quan nhà nước, 94 vụ cò mồi. Từ tháng 3.2014 đến nay đã xảy ra 14 vụ việc hành hung nhân viên y tế, Công an TP Hà Nội đã khởi tố 9 vụ án, 12 bị can, xử lý hành chính 9 vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đối tượng bên ngoài hành hung cán bộ, nhân viên y tế.

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn không ít những thách thức khi ngành Y tế luôn phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm liên tục bùng phát, các bệnh lạ xuất hiện, tai biến y khoa luôn có nguy cơ xảy ra. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tình hình mất an ninh trật tự tại các cơ sở y tế lại diễn ra hết sức phức tạp, vấn nạn nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện đang có xu hướng gia tăng, xảy ra ở nhiều cơ sở y tế, với mức độ bạo hành ngày càng có khuynh hướng táo tợn và nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là cả sinh mạng của nhân viên y tế. Ngoài ra, nạn trộm cắp, lừa đảo, cò mồi, giả danh nhân viên y tế, bắt cóc, gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản của các cơ sở y tế vẫn còn xảy ra. “Tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và gây tâm lý hoang mang lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình an ninh, trật tự trong bệnh viện cũng khiến người bệnh có cảm giác bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị, còn làm tổn thương nghiêm trọng cả nhiều phía: xã hội, cán bộ y tế và người bệnh”, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Để tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa hai ngành Y tế - Công an trong đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện, Bộ Y tế và Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự của các đơn vị Công an các tỉnh, thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, xử lý các thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công y bác sĩ và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc. Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn, Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế, các y, bác sĩ tiếp tục tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, phục vụ công tác, chiến đấu; tăng cường công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an và bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa. (932)

 1.  Thu hồi thuốc viên nén salbuboston giả, thuốc Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn

Sở Y tế TP.Hà Nội liên tiếp có văn bản khẩn chỉ đạo việc thu hồi thuốc viên nén salbuboston giả và thuốc Nguyệt Quý không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thông tin từ Sở Y tế thành phố Hà Nội, mới đây Cục Quản lý Dược đã có công văn thông báo về việc thu hồi thuốc viên nén salbuboston giả.

Theo đó, các thông tin trên nhãn được ghi là viên nén salbuboston (salbutamol 2mg), SĐK: VD-25143-16, số lô: 290217, HD: 13/02/2020 CSSX do Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam.

Nhằm tránh tình trạng thuốc giả lưu thông trên thị trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn không được buôn bán, sử dụng thuốc viên nén giả nói trên.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở, cửa hàng kinh doanh thuốc phải tuân thủ mọi quy định đó là cần phải buôn bán thuốc có nguồn gốc rõ ràng. Rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thuốc có thông tin như nêu trên, khẩn trương thông báo về Thanh tra Sở Y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sở Y tế sẽ tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thuốc viên nén salbuboston giả để cơ sở kinh doanh, người dân không buôn bán và sử dụng loại thuốc này.

 (VietQ.vn) - Ngôi sao chơi bài poker người Nga đã được phát hiện tử vong phòng tắm do điện giật từ máy sấy tóc.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản thông báo về việc xử lý thuốc Nguyệt Quý do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính Xuyên Khung.Được biết, thuốc viên nang Nguyệt Quý có SĐK: VD-23564-15, số lô: 010518, NSX: 09/05/2018, HD: 09/5/2020, do Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Việt sản xuất. Nhận thức được mức độ nguy hại tới sức khỏe nếu loại thuốc này được lưu thông ra thị trường, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Hoa Việt, đơn vị phân phối là Công ty TNHH Star Việt Nam cần phải thực hiện thu hồi khẩn và triệt để lô thuốc nêu trên. Theo đó, Sở Y tế sẽ là đơn vị trực tiếp kiểm tra, giám sát việc thu hồi của đơn vị.

Đối với các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc, Sở Y tế yêu cầu khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc Nguyệt Quý không đảm bảo chất lượng. Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn yêu cầu thu hồi lô thuốc không đảm bảo chất lượng nêu trên, đồng thời, kiểm tra, giám sát việc thu hồi của các cơ sở. (546)

 1.  Bệnh viện Hùng Vương được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định số 2386/QĐ-BYT công nhận Bệnh viện Hùng Vương đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện thứ 5 trên toàn quốc được triển khai kỹ thuật mang thai hộ, sau BV Phụ sản Trung Ương (Hà Nội), BV Đa khoa Trung Ương Huế, BV Từ Dũ và BV Mỹ Đức (TP.HCM).

Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM là đơn vị thứ 5 trên cả nước được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Theo quy định về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, những cặp vợ chồng chưa có con chung, người vợ không thể mang thai, sinh nở do các bệnh lý (tim, thận, gan, phổi) và bệnh lý sản phụ khoa, như: không có tử cung, phải cắt bỏ tử cung, sẩy thai nhiều lần không rõ nguyên nhân, làm thụ tinh ống nghiệm nhiều lần nhưng chuyển phôi thất bại… đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý, có quyền được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau: là người thân thích cùng hàng của bên vợ (hoặc bên chồng) nhờ mang thai hộ; đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần duy nhất; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; nếu người phụ nữ mang thai hộ đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Trứng và tinh trùng dùng trong bước thụ tinh trong ống nghiệm phải là của chính cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Việt Nam chính thức cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo từ năm 2015.  (359)

 1.  Vụ dịch lọc thận ở BV Cà Mau: Có thể sẽ cho thanh tra làm rõ

Máy lọc thận ở Cà Mau hiện đang chạy cùng lúc hai loại dịch lọc thận vì cả hai Công ty cùng trúng thầu.

Sáng nay, 14-6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên PLO, ông Nguyễn Đức Thánh, người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau cho biết sẽ cho thanh tra làm rõ vụ đấu thầu dịch lọc thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau.

"Hiện UBND tỉnh đang chờ phía Bộ y tế trả lời cho Sở y tế Cà Mau về trường hợp dịch lọc thận được Bệnh viện đấu thầu lại dù tỉnh đã đấu rồi. Nhưng nếu quá lâu thì UBND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo cho thanh tra làm rõ đúng sai"- ông Thánh nói.

Như PLO đã thông tin, tháng 8-2018, Bệnh viện tỉnh Cà Mau tổ chức đấu thầu dịch lọc thận mặc dù Sở y tế đã đấu rồi và còn hiệu lực đến tháng 6-2019. Trả lời chúng tôi về việc làm bất thường này, ông Bùi Đức Văn cho rằng do máy lọc của hãng BRAUN sử dịch lọc của Công ty Bình Định không hoàn toàn tương thích, gây hỏng máy thường xuyên nên đã đấu mua lại loại dịch tương thích hơn. Khi đấu lại, dịch của chính hảng sản xuất máy tức BRAUN đã trúng thầu.

Ông Bùi Đức Văn cũng cho hay hiện Bệnh viện đang sử dụng cùng lúc hai loại dịch lọc thận. Dịch của Công ty Bình Định trúng thầu thuốc mua sắm tập trung do Sở y tế tổ chức đấu và dịch lọc của hãng BRAUN do ông tổ chức đấu.  (291)

 1.  Người bệnh không hài lòng nhất với các dịch vụ tiện ích, Sở Y tế Tp HCM yêu cầu các bệnh viện tiếp thu và cải thiện

Sau khi công bố nội dung người dân phản ánh không hài lòng đối với một số dịch vụ tại các bệnh viện TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế thành phố yêu cầu các bệnh viện tiếp tục cải tiến khâu làm thủ tục đăng ký khám, các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh tại khu khám bệnh, nâng cấp nhà vệ sinh khu vực ngoại trú, và công tác hướng dẫn, chăm sóc người bệnh của điều dưỡng tại các phòng khám.

Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo phần mềm tổng hợp và phân tích dữ liệu khảo sát không hài lòng tại các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố trong tháng 5/2019 cho thấy: số lượt phản ánh không hài lòng giảm so với cùng kỳ nhưng tăng so với tháng trước. Cụ thể có 3.128 lượt phản ánh trong tháng 5/2019 tăng 27% so với tháng 4/2019 (2.460 lượt), giảm 31% so với cùng kỳ năm 2018 (4.541 lượt).

Phân bố các nội dung phản ánh không hài lòng theo chiều hướng tăng đáng chú ý  là các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (tăng 42%),  khâu làm thủ tục đăng ký khám (tăng 40%),  chăm sóc người bệnh của điều dưỡng (tăng 36%),  nhà vệ sinh phục vụ người bệnh của bệnh viện (tăng 33%).

Người bệnh không hài lòng nhất với các dịch vụ tiện ích, Sở Y tế Tp HCM yêu cầu các bệnh viện tiếp thu và cải thiệnXe tay ga Yamaha

Số lượt không hài lòng tháng 4/2019

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tập trung rà soát và củng cố những vấn đề được người bệnh quan tâm và phản ánh trong tháng 5/2019, nhất là tiếp tục cải tiến khâu làm thủ tục đăng ký khám, các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh tại khu khám bệnh, nâng cấp nhà vệ sinh khu vực ngoại trú, và công tác hướng dẫn, chăm sóc người bệnh của điều dưỡng tại các phòng khám.

Dự kiến trong tháng 6/2019, Sở Y tế sẽ giao ban các trưởng phòng quản lý chất lượng bệnh viện, đề nghị các trưởng phòng quản lý chất lượng chuẩn bị báo cáo các hoạt động cải tiến chất lượng của bệnh viện xuất phát từ ý kiến không hài lòng của người bệnh. (431)

 1.  Cần sớm ban hành quy định về thực hiện thẻ BHYT điện tử

Theo lộ trình, từ 1/1/2020, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ thực hiện việc cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử cho người tham gia. Tuy nhiên, theo ông Võ Khánh Bình – Trưởng Ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam, cần sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử ngay trong năm 2019 để việc triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện theo đúng lộ trình.

Trên cơ sở yêu cầu của Luật BHYT về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý BHYT, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHYT, Chính phủ đã banh hành Nghị quyết  số 19/2017/NQ-CP, trong đó giao BHXH Việt Nam “Nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BH thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung”.

Ông Võ Khánh Bình – Trưởng Ban Sổ - Thẻ - cho biết: Thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH. Người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử, không phải lập bổ sung hồ sơ, không cần đem giấy tờ tùy thân khi đi KCB vì có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt... Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia được lưu trữ trên thẻ cũng thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật.

Đối với cơ sở KCB, sử dụng thẻ BHYT điện tử giúp dễ dàng xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân, tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, đảm bảo nhanh gọn, chính xác. Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi lạm dụng quỹ BHYT do tình trạng mượn thẻ BHYT, đồng thời rút ngắn thời gian làm thủ tục, giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT.

Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ, đổi thẻ do sai, lệch hay thay đổi thông tin, thuận lợi thu hồi thẻ trong trường hợp cần thiết.

Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ thì từ đầu năm 2020 cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Được biết, ngày 19/11/2018, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 4795/BHXH-ST về việc dự thảo Quyết định cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử kèm theo Tờ trình, dự thảo Quyết định gửi Văn phòng Chính phủ thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong thời gian chờ ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam chủ động nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để chuẩn bị văn bản hướng dẫn thực hiện.

Hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng CNTT trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện. BHXH Việt Nam đã có cơ sở dữ liệu tập trung và đã cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia, còn người tham gia và các cơ sở KCB cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT. “Như vậy, việc triển khai thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới là rất thuận lợi” – ông Võ Khánh Bình nói – “Tuy nhiên, để việc triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện từ 01/01/2020, cần sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử ngay trong năm 2019 này. Đặc biệt, thẻ BHYT điện tử phải được kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an, tránh việc cấp nhiều loại thẻ điện tử gây lãng phí ngân sách”. (843)

 1.  Bộ Y tế vào cuộc vụ phát hiện hơn 300 xác thai nhi tại nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế vừa mới có văn bản đề nghị xác minh thông tin vụ phát hiện hơn 300 xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau.

Theo đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến việc trong 7 năm (2012 - 2019), Nhà máy rác thải TP. Cà Mau đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện các quy định hiện hành về xử lý chất thải y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh (bao gồm cả trong và ngoài công lập) có cung cấp dịch vụ phá thai trên địa bàn toàn tỉnh.

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, theo tờ trình của Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau), từ khi hoạt động vào năm 2012 đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn theo rác thải tập kết vào nhà máy.

Tuy nhiên, do quỹ đất không còn và nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí nên Công ty Công Lý trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét có hướng giải quyết cấp đất và hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi.

Ngay sau khi có tờ trình trên, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho UBND TP. Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau xác minh, kiểm tra vụ việc. (313)

 1.  Thu hồi kem trị mụn gia truyền tự ý lưu thông khi chưa được cấp phép

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc thu hồi sản phẩm Kem mụn gia truyền Nghệ tươi trà xanh tự ý lưu thông khi chưa được cấp phép.

Cụ thể, sản phẩm Kem mụn gia truyền nghệ tươi trà xanh sản xuất tại Việt Nam, là sản phẩm của Công ty TNHH TM Hùng Phát (địa chỉ số 36, đường 27 Khu Tên Lửa, phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP.HCM; SCB: 001288/16/CBMP-HCM; ngày sản xuất: 14/11/2017; hạn sử dụng 14/11/2020).

Mẫu sản phẩm Kem mụn gia truyền nghệ tươi trà xanh do Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Hà Giang lấy tại Cửa hàng Nguyễn Hữu Phi - Siêu thị Duyên Phi (địa chỉ số 442, tổ dân phố 3, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) để kiểm tra chất lượng.Qua kiểm tra, trung tâm phát hiện sản phẩm mỹ phẩm lưu thông trên thị trường khi chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nên báo cáo về Cục Quản lý Dược. Tiếp nhận thông tin, Cục xác minh và quyết định thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm trên.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Giang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh mỹ phẩm của Cửa hàng Nguyễn Hữu Phi (Siêu thị Duyên Phi) theo quy định tại Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm và các quy định khác có liên quan, có hình thức xử phạt nghiêm theo quy định.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi sản phẩm mỹ phẩm vi phạm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành. (366)

 1.  Bàn giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Y tế CAND

Ngày 14-6, tại Hà Nội, Cục Y tế ( Bộ Công an) tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Bảo hiểm y tế; sơ kết 6 tháng đầu năm và giao ban công tác y tế CAND năm 2019. Cùng dự có các đồng chí: Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Được sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, hệ thống Y tế CAND ngày càng phát triển. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tiếp tục được đầu tư, nâng cấp từ bệnh viện tuyến Trung ương tới y tế cơ sở tại các tỉnh, thành phố, các trại giam trên toàn quốc. Hệ thống Y tế CAND đã tổ chức tốt công tác quản lý sức khỏe, tổ chức đăng ký khám chữa bệnh, cấp phép, cấp mã KCB. Quan tâm xây dựng bổ sung các văn bản pháp qui, tăng cường thu dung điều trị.

Thực hiện tốt qui chế chuyên môn đi đôi với nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhằm hạn chế những sai sót trong công tác khám chữa bệnh. Công tác đào tạo cán bộ y tế, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các cơ sở y tế được chú trọng.

 Ngoài ra, công tác điều dưỡng, vệ sinh phòng dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác y học cổ truyền, hợp tác quốc tế, các hoạt động tình nghĩa và thực hiện các nhiệm vụ nghiệp vụ của Ngành cũng được quan tâm. Nhờ vậy, hệ thống Y tế CAND cùng với các cơ sở y tế quân, dân y đã cơ bản đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho CBCS và nhân dân khi thực hiện Luật Khám chữa bệnh (KCB) và Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Về kết quả triển khai thực hiện BHYT, theo báo cáo cho thấy, Cục Y tế Bộ Công an đã chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và đã được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động KCB. Hiện tại hệ thống y tế CAND có 82 cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động, tăng 25 đơn vị so với năm 2017.

Trung tướng Phạm Quang Cử, đồng chí Lương Ngọc Khuê, Nguyễn Tá Tỉnh và các đại biểu dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, bên cạnh việc chú ý lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện các Bộ, ngành liên quan: đồng chí Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế và đồng chí Nguyễn Tá Tỉnh, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT – Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều ý kiến tham luận rất tâm huyết, làm sáng tỏ nhiều nội dung và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Y tế CAND và hoạt động của các Bệnh viện trực thuộc Bộ Công an trong thời gian tới.

Đồng thời, trao đổi, thảo luận về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan tới việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong hệ thống y tế CAND hiện nay, để đề xuất lãnh đạo Bộ tìm giải pháp tháo gỡ thời gian tới. (605)

 1.  Tiếp tục nâng tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B trong 24h đầu sau sinh

Viêm gan B là bệnh gây viêm, hoại tử tế bào gan cấp và mãn tính. Bệnh rất dễ lây nhiễm và nguy hiểm. Việt Nam là nước có số người mắc bệnh viêm gan B cao trên thế giới, phần lớn là trẻ em và phụ nữ có thai. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên được tiêm vaccine viêm gan B thì hiệu quả phòng bệnh sẽ đạt trên 90%.

Trẻ cần phải được tiêm vaccine viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh để phòng bệnh hiệu quả nhất. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Trao đổi với phóng viên, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh hiện vẫn chưa đạt mục tiêu đặt ra.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm nay, tỉ lệ viêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh mới đạt khoảng 70%, trong khi mục tiêu đặt ra là khoảng 80%. Theo khuyến cáo của tổ chức WHO, tỉ lệ mũi tiêm này phải đạt tới 90% thì mới khống chế được dịch bệnh.

Nguyên nhân của tình trạng này do một số bà mẹ vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng của vaccine, nhiều bà mẹ còn chủ quan cho rằng mẹ không mắc thì con không cần phải tiêm…

Tuy nhiên, bà Dương Thị Hồng phân tích, khi đứa trẻ ra ngoài cơ thể mẹ, sức đề kháng còn kém, do vậy thời điểm này trẻ rất dễ mắc các bệnh lây nhiễm, nên cần phải được tiêm mũi viêm gan B để phòng bệnh.

Các chuyên gia y tế cho rằng, trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như xơ gan, ung thư gan... lên tới 90%. Vì vậy, nếu trẻ được tiêm vaccine sớm có thể ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B, thậm chí sau khi phơi nhiễm virus này.Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ sơ sinh được tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh sẽ đem lại hiệu quả miễn dịch rất lớn. Không chỉ Việt Nam mà 81 quốc gia khác trên thế giới cũng đang áp dụng tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu tiên sau sinh, trong đó có các nước phát triển như Mỹ, Canada...

Đặc biệt, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với viêm gan B. Vì thế tiêm phòng vaccine viêm gan B cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ là cách phòng bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất.

Hiện tại, tỉ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh ở khu vực nông thôn còn thấp do các bà mẹ chưa được tiếp cận vaccine này. Tuy nhiên, bà Dương Thị Hồng vẫn khuyến cáo, trong 3 ngày đầu sau sinh, trẻ vẫn có thể tiêm vaccine viêm gan B, hiệu quả phòng bệnh đạt vẫn cao.

Việc tiêm vaccinr viêm gan B trong 24 giờ sau sinh không chỉ giúp trẻ phòng tránh nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ mà còn bảo vệ trẻ khỏi virus viêm gan B từ môi trường xung quanh.

Liên quan đến nguồn cung vaccine 5 trong 1 trong Chương trình tiêm chủng mở rộng thời gian gần đây, bà Dương Thị Hồng cho biết, đến thời điểm hiện tại, tất cả các địa phương vẫn đủ vaccine 5 trong 1 tiêm cho trẻ. Có 6 địa phương đang triển khai đồng thời 2 loại vaccine Combe Five và vaccine DPT-VGB-Hib (SII) là Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thừa Thiên-Huế, Bến Tre, Kon Tum.

Riêng vaccine 5 trong 1 DPT-VGB-Hib (SII) mới được triển khai tại 6 địa phương trên đã tiêm cho hơn 14.000 trẻ, tỉ lệ phản ứng nhẹ sau tiêm rất thấp, không ghi nhận phản ứng nặng.

Trước đó, vào đầu năm 2019, có một số địa phương thiếu vaccine 5 trong 1 Combe Five là do các cơ quan quản lý phải tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt để bảo đảm vaccine an toàn nhất. Trong thời gian này, trẻ chưa được tiêm vaccine 5 trong 1 sẽ được tiêm bù.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ cũng nhấn mạnh, trẻ có sức đề kháng yếu càng phải được tiêm phòng bệnh, vì những trẻ này có nguy cơ cao mắc các bệnh lây nhiễm. Vì vậy, để tăng cơ hội tiêm chủng cho trẻ có sức đề kháng yếu, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiến hành tiêm phòng cho trẻ tại các bệnh viện có đủ điều kiện trên cả nước. (821)

 1.  Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao gấp 3 lần so với năm trước

Theo Cục y tế Dự phòng Bộ Y tế, 5 tháng nay cả nước có khoảng 65.000 ca mắc sốt xuất huyết, cao gấp 3 lần so với năm trước. Theo số liệu từ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn TP đã ghi nhận 502 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 168 xã, phường thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Mặc dù dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát nhưng với diễn biến thời tiết mùa hè như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh này có khả năng gia tăng trong thời gian tới.

Còn theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 30/5 toàn tỉnh ghi nhận 3.486 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018 (1.033 ca).

Trong 5 tháng đầu năm 2019, ngành y tế Đồng Nai đã phát hiện và xử lý tổng cộng 807/815 ổ dịch, đạt 98,6%. Tính riêng tuần 22 (từ 24 đến 30-5), toàn tỉnh ghi nhận 123 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 12,8% so với tuần trước (109 ca). Trong đó, TP Biên Hòa và huyện Trảng Bom là hai địa phương có số ca mắc cao nhất. Ghi nhận tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, có khá nhiều ca mắc sốt xuất huyết là người lớn đang nằm điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM, nhiều bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại đây có ca phải cấp cứu. Nguy hiểm là nhiều dấu hiệu sốt xuất huyết giống sốt siêu vi thông thường ban đầu nên phụ huynh có thể dễ nhầm tưởng. Năm nay, Bộ Y tế cũng cho biết sốt xuất huyết sẽ phức tạp nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Còn các chuyên gia cho rằng, sốt xuất huyết có sự phức tạp khi bệnh không tập trung mùa mà lưu hành quanh năm. Đến nay đã có 3 người tử vong do sốt xuất huyết. Để phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo các địa phương cần tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véctơ truyền bệnh cũng như tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết. Cùng đó, giám sát chặt chẽ các ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao, duy trì mạng lưới công tác viên ở các xã, phường trọng điểm về dịch bệnh. Đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, hóa chất đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch. Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân hạn chế thấp nhất tử vong. Đồng thời, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh như sốt xuất huyết; chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh ở nơi sinh sống. Ngoài ra, tăng cường sự phối hợp liên ngành trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: truyền thông, chia sẻ thông tin, tổ chức triển khai các hoạt động chủ động phòng, chống dịch, kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Chủ động xây dựng kế hoạch huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền, công an tại địa phương trong việc phòng, chống, giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng. (603)

 1.  Tiền Giang: Bệnh sốt xuất huyết tăng 135,1% so với cùng kỳ năm 2018

Tính đến cuối tháng 5/2019, toàn tỉnh Tiền Giang có 961 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 135,1% so với cùng kỳ năm 2018) và có 1 trường hợp tử vong tại TP Mỹ Tho.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi Mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết lần 9 do Sở Y tế Tiền Giang tổ chức vào sáng 14/6.

Tham gia buổi Mít tinh có hơn 200 đại biểu lãnh đạo các sở, ban ngành, giáo viên của 54 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học trên địa bàn TP Mỹ Tho, đoàn viên thanh niên khối cơ quan tỉnh, sinh viên trường Cao đẳng Y tế...

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Bác sĩ Nguyễn Hữu Diệp - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã nêu lên những diễn biến phức tạp của tình hình dịch sốt xuất huyết trên thế giới, khu vực và kêu gọi cộng đồng chung tay phòng chống bệnh này. Tại Việt Nam, dù đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống song sốt xuất huyết vẫn là nguyên nhân làm cho khoảng 100.000 trường hợp phải nhập viện, gây tử vong cho khoảng 100 trường hợp mỗi năm.

Tại Tiền Giang, sốt xuất huyết đã trải qua những trận dịch lớn gần đây vào năm 2004, năm 2007 với hơn 12.000 trường hợp mắc và 12 trường hợp tử vong.

Tính đến tuần 21 (đến ngày 26/5/2019), toàn tỉnh có 961 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 135,1% so với cùng kỳ năm 2018 và có 1 trường hợp tử vong tại TP Mỹ Tho. Năm 2019 là năm dự báo nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn tỉnh.

Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm vì tốc độ lan truyền nhanh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin còn đang thử nghiệm. Bệnh có thể gây ra biến chứng trên nhiều cơ quan trong cơ thể và có thể gây ra tử vong nếu như bệnh nặng, có biến chứng mà không được phát hiện, điều trị kịp thời. Một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần sau nguy hiểm hơn những lần trước.

Với thông điệp chính thức của ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019 là “Cộng đồng cùng hành động phòng chống sốt xuất huyết” nhằm đề cao vai trò của cộng đồng cùng chung tay thực hiện phòng chống sốt xuất huyết.

Theo đó, mỗi người tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình, góp phần cho cả cộng đồng cùng phòng chống sốt xuất huyết, thông qua hành động thiết thực: Thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, bảo vệ cơ thể tránh bị mỗi đốt, phát hiện trẻ em sốt bất thường phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám...

Sau lễ phát động, hơn 200 người đã diễu hành khắp các tuyến đường ở TP Mỹ Tho để tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết.

Được biết, tại cuộc họp cấp Bộ trưởng các nước ASEAN ngày 22/7/2010 tại Singapore, các đại biểu đã thống nhất lấy ngày 15/6 hàng năm là “Ngày phòng chống sốt xuất huyết của các nước ASEAN”. (566)

 1.  'Ngân hàng máu' cứu sống nhiều bệnh nhân ở vùng sâu và hải đảo

Việc tạo nguồn máu ở các vùng sâu, biên giới, hải đảo, cứu sống không dễ như ở các vùng đô thi, mô hình hiến máu dự bị tại các địa bàn này đang phát huy hiệu quả, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Mô hình hiến máu dự bị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo dù hoạt động chưa lâu nhưng đã phát huy hiệu quả góp phần đáp ứng nhu cầu truyền máu trong trường hợp khẩn cấp.

Việc tạo nguồn máu ở những địa bàn này không dễ như ở các vùng đô thị, nhu cầu cần máu cũng không nhiều bằng nhưng khi đã cần là rất cấp thiết, bởi nếu không có máu truyền bệnh nhân gần như mang “án tử.”

Tham gia Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện đảo Phú Quốc được khoảng 3-4 năm nay, ngay từ ngày đầu thành lập, anh Võ Phong Hầu, giáo viên Trường Trung học Cơ sở thị trấn Dương Đông 1, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã có 10 lần hiến máu tình nguyện, trong đó có 4 lần hiến máu khẩn cấp.

Trong số những lần hiến máu khẩn cấp, anh Hầu nhớ nhất lần hiến máu cho một cụ bà hơn 60 tuổi, nhập viện trong tình trạng rất mệt, choáng váng, khó thở, huyết sắc tố giảm, có tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xơ gan...

Bệnh nhân đã được truyền 4 đơn vị khối hồng cầu. Tuy nhiên, việc cung cấp khối hồng cầu từ đất liền không đáp ứng được so với nhu cầu sử dụng tại đảo, do đó cần phải truyền máu toàn phần thay thế.

Sau khi nhận được điện thoại huy động hiến máu khẩn cấp của bệnh viện, anh Hầu đã có mặt hiến máu chỉ sau 7 phút.

Anh Hầu kể thêm trong lúc nằm nghỉ sau hiến máu, có một người đàn ông tầm 30-40 tuổi cầm một ly trà đường vào đưa cho anh. Đôi mắt rưng rưng đỏ hoe, người đàn ông giới thiệu là con trai của bà cụ vừa được anh cho máu. Người đàn ông ấy bắt tay anh thật chặt và cảm ơn làm anh vô cùng xúc động. Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất anh được biết người mình cho máu và nhận được lời cảm ơn của họ. Sau khi về nhà, anh cũng gọi hỏi thăm tình hình của bà cụ, được thông báo bà đã qua khỏi cơn nguy kịch do được truyền máu kịp thời.

“Nghe được thông tin ấy, tôi mừng lắm vì thấy mình đã làm được một việc hết sức có ý nghĩa,” anh Hầu chia sẻ.

Câu lạc bộ hiến máu dự bị anh Hầu tham gia có khoảng 30-40 thành viên. Anh Hầu cho biết, tất cả đều sẵn sàng thu xếp công việc để đến cho máu bất cứ khi nào bệnh viện cần.

Việc hiến máu có thể là một việc làm hết sức bình thường nhưng chỉ khi trong những hoàn cảnh nguy cấp người ta mới thấy việc làm này có ý nghĩa lớn như thế nào. Do vậy, mỗi lần bệnh viện cần và gọi là anh sẽ đến ngay.

Luôn tâm niệm “trong cuộc sống nếu mình làm việc thiện sẽ có những việc thiện khác đến với gia đình mình,” anh Hầu nhắn nhủ, những người có đủ sức khỏe đừng e ngại tham gia hiến máu.

Hiến máu không hề ảnh hưởng tới sức khỏe, khoa học cũng chỉ ra rằng, hiến máu còn giúp tái tạo lượng máu trong cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.

Thực tế, nhiều người lớn tuổi đã đi hiến máu và hiến máu tận 60 đến 70 lần mà không hề có vấn đề gì. Họ chỉ nghĩ rằng giọt máu của mình sẽ giúp đỡ được cho những trường hợp bất hạnh, góp phần cứu giúp những người bệnh cần máu.

Trong 4 lần hiến máu khẩn cấp trong đêm, lần hiến máu đáng nhớ nhất đối với anh Hoàng Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng là lần hiến máu cứu bệnh nhân bị tai nạn xe máy, được chẩn đoán đa chấn thương, đặc biệt là vùng hàm mặt, vỡ gan, nhóm máu O, tiên lượng rất nặng.

Bệnh viện đã tiến hành mổ cấp cứu cầm máu, đồng thời xin hỗ trợ về nhân lực và máu từ đất liền ra đảo.

Lúc này, kho máu của bệnh viện chỉ còn 3 đơn vị khối hồng cầu nhóm O, bệnh nhân lại cần truyền máu số lượng lớn. Bệnh viện đã gọi tới lực lượng hiến máu dự bị, anh Thủy là người được gọi tới và có mặt đầu tiên.

Trong ca hiến máu này, ngoài anh Thủy còn có 9 người hiến máu khác. Đây cũng là lần đầu anh thấy các bác sỹ làm việc liên tục, không ngừng để lấy máu truyền cho bệnh nhân.

May mắn là chỉ sau vài giờ đồng hồ, nguồn máu từ đất liền đã được đưa ra đảo, kịp thời cứu sống người bệnh. Trong buổi hiến máu hôm ấy, anh Thủy không chỉ tham gia hiến máu mà còn cùng các đơn vị của huyện túc trực, tiếp tục huy động người hiến máu và theo dõi tình hình của bệnh nhân. Anh Hoàng Xuân Thủy là một trong những người đầu tiên tham gia công tác hiến máu tình nguyện tại địa phương. Không chỉ tình nguyện hiến máu, anh còn tuyên truyền, vận động, tập hợp được hàng trăm người tham gia hiến máu tình nguyện.

Đến nay, sau 7 năm, kể từ khi Câu lạc bộ hiến máu của thị trấn Cát Bà được thành lập, người dân huyện đảo này đã không còn nỗi sợ thiếu máu đột xuất bởi đội quân hiến máu tình nguyện ngày càng phát triển về số lượng.

Lực lượng hiến máu dự bị tại chỗ luôn sẵn sàng tham gia hiến máu bất kể đêm hôm hay mưa bão. Đánh giá về hoạt động của câu lạc bộ hiến máu dự bị, anh Thủy cho hay, đây là mô hình rất thiết thực với những huyện đảo cách xa đất liền như Cát Hải.

Trong những tình huống cần truyền máu khẩn cấp, để chờ máu từ đất liền ra là không thể. Do đó, nguồn máu dự trữ từ lực lượng hiến máu dự bị tại chỗ đã góp phần sơ cứu ban đầu hiệu quả; giúp cứu chữa, điều trị kịp thời cho người bệnh.

Việc quản lý “ngân hàng máu sống” được thực hiện một cách chặt chẽ bằng cách giao danh sách cho ủy ban nhân dân huyện, cơ sở y tế huyện, trạm xá xã…

Hằng năm, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đều tới tận các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để tổ chức gặp mặt, xét nghiệm sàng lọc định kỳ các bệnh lây truyền qua đường máu cho người hiến máu dự bị nhằm đảm bảo an toàn truyền máu trong các trường hợp khẩn cấp.

Việc làm này còn có ý nghĩa về mặt khoa học, là biện pháp để gắn kết, duy trì và đánh giá ý thức của những người đăng ký hiến máu dự bị.

Nước ta có hơn 3.000 hòn đảo, để trang bị tủ lạnh và các điều kiện cần thiết cho trữ máu cần một nguồn chi phí rất lớn, hơn nữa việc chuyển máu từ đất liền ra đảo cũng không hề đơn giản.

Do vậy, việc xây dựng lực lượng hiến máu dự bị tại chỗ chính là phương án tối ưu nhất giúp đáp ứng nhu cầu truyền máu trong những trường hợp khẩn cấp tại các địa bàn này. Lực lượng hiến máu dự bị được coi như “ngân hàng máu sống” giúp “bảo quản” máu một cách hoàn hảo nhất với chi phí rẻ và có thể cung cấp bất cứ khi nào cần./. (1377)

 1.  Vượt núi đi tiêm chủng ở Hà Giang

Nằm trong thung lũng nhỏ, trạm y tế xã Thượng Sơn thuộc địa bàn thôn Lùng Vùi (Huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang). Để đến được trạm y tế xã, từ trung tâm huyện Vị Xuyên phải qua chặng đường 30 km với liên tục những khúc cua tay áo mà nhiều cung đường hẹp một bên là vách núi một bên là vực sâu hút. Sau cơn mưa núi những ổ sạt lở với những mô đá trơn trượt là trở ngại lớn để các gia đình đưa con đi tiêm chủng. Nhưng sự tận tụy của các các bộ làm công tác tiêm chủng tại Trạm y tế này cùng sự nhiệt tình của đội ngũ y tế thông đã khiến người dân tin tưởng, đưa con đi tiêm chủng thường xuyên.

Vóc dáng nhỏ nhắn cùng chiếc địu trên lưng ôm gọn bé gái ngủ ngon lành, chị Tráng Thị Tậy mẹ của bé gái vừa trò chuyện vừa khoe cuốn sổ tiêm chủng còn mới, và bảo: “Con gái là Phàn Thị Thu Hiền, hai tháng tuổi. Có y tế thôn bản đến nhà nhắc nên hôm nay hai vợ chồng đưa con đi tiêm để con không bị ốm”.

“Cũng có lo lo vì có người bảo trẻ con tiêm mũi sốt, nhưng bác sĩ khám, bảo em bé được tiêm, không sao. Nếu về nhà bé khóc quấy nhiều, sốt nhiều thì gọi điện cho bác sĩ để bác sĩ hướng dẫn chăm sóc”, chị Tậy cho biết.

Chị Tậy kể, nhà cách trạm y tế xã Lùng Vùi hơn 20 km, chồng chở xe máy đi từ sớm, đường đến trạm rất đi khó vì là đường đất nhỏ, dốc trơn do mới mưa to đêm trước. Chị Tậy cũng cho biết: “Lúc mang thai đã tiêm vắc xin đầy đủ và đi khám thai ở trạm y tế xã. Khi gần sinh, bác sĩ ở trạm bảo khó đẻ nên hướng dẫn lên bệnh viện huyện. Em bé khi sinh ra ở BV huyện cũng được bác sĩ ở huyện dặn khi vè nhà cho con tiêm vắc xin để không bị bệnh”.

Bế con gái trên tay tại phòng chờ sau tiêm, bà mẹ trẻ Hoàng Mùi Nhụt, có con gái là Hoàng Thị Quyết hơn 2 tháng tuổi kể: Hôm nay bé đi tiêm mũi sốt và cả uống nữa. Trong sổ tiêm chủng của bé Quyết, nhân viên y tế ghi rõ: tiêm xin “5 trong 1” và uống OPV. Nhân viên y tế của trạm cho biết, vắc xin “5 trong 1” trong tiêm chủng mở rộng phòng 5 bệnh (Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, là các bệnh nguy hiểm và dễ gặp ở trẻ nhỏ nếu không phòng bệnh chủ động và uống vắc xin OPV phòng bệnh bại liệt.

Đưa tiêm chủng lên núi cao

Bác sĩ Nguyễn Đức Quế, Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế huyện Vị Xuyên, Hà Giang, chia sẻ, do người dân địa phương chủ yếu làm ruộng. Khi đưa con đi tiêm phòng, con bị sốt 1 - 2 ngày sau tiêm họ phải bỏ ruộng nên không cho con đi tiêm nữa. Tuy nhiên, từ khi các đội y tế thôn bản đến tận nhà tư vấn, đến nay tỷ lệ tiêm chủng tại xã đã đạt 94%.

Do địa bàn xã Thượng Sơn trải rộng, người dân sống thưa thớt và giao thông đi lại khó khăn, nếu chỉ một điểm tiêm tại trạm y tế thì người dân rất khó tiếp cận do họ bận làm ruộng, hoặc thời tiết không thuận lợi đường đi cách trở thì các cha mẹ sẽ không thể đưa con đi tiêm, do đó, các điểm tiêm ngoại trạm đã được ngành y tế tại địa phương thiết lập để đem tiêm chủng đến gần hơn với người dân. Nhân viên y tế của Trạm y tế xã lại được tăng cường về các điểm tiêm ngoại trạm, đón các gia đình đưa trẻ đến tiêm. Tại đây, tất cả quy trình về an toàn tiêm chủng cũng như điêu kiện bảo quản vắc xin đều đản bảo đúng quy định.

Tại điểm tiêm ngoại trạm của thôn Lùng Vùi, cách trạm y tế xã 7 km, chị Cháng Thị Tệ, có con hơn một tháng tuổi, cho biết, bé nhà chị chưa được tiêm vắc xin, nhưng gần đến lịch tiêm vừa rồi, có cán bộ đến tận nhà nói rằng, phải cho con tiêm, con mới khỏe nên chị đã đưa con tới trạm tiêm mũi viêm gan B.

Theo y sĩ Nậm, Phó trưởng Trạm y tế xã Thượng Sơn, toàn xã có 104 trẻ đang trong độ tuổi tiêm chủng thường xuyên, tỷ lệ tiêm chủng ở xã đạt 94%. Ở những xã vùng cao như Thượng Sơn, thậm chí vẫn còn thôn chưa có điện lưới quốc gia, tỷ lệ tiêm như vậy là rất cao. Từ năm 1998 - 2018, xã Thượng Sơn chỉ ghi nhận một ca bệnh ho gà. Với các bệnh nguy hiểm khác đã triển khai tiêm vắc xin, trong thời gian gần đây không khi nhận ca mắc ở trẻ nhỏ.

Các cán bô làm tiêm chủng của xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang dành nhiều nỗ lực vận động phụ nữ mang thai tiêm vắc xin uốn ván. Tỷ lệ này trước đây đạt thấp (55%), vì phụ nữ người Dao, Tày quan niệm nếu tiêm khi mang thai sẽ dẫn tới khó sinh con sau này. Tuy nhiên, với sự vào cuộc vận động tích cực của các y bác sĩ làm công tác tiêm chủng và lực y tế thôn bản, tỷ lệ này đang tăng, hiện đã đạt khoảng 75%. (933)

 1.  Phải vì sự an toàn của cộng đồng

Vừa qua, có tình trạng một số người dân bị chó cắn gây thương tích nặng khiến nhiều người lo lắng, bất an. Ðặc biệt, phần lớn nạn nhân là trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi. Mới đây, em N. (bảy tuổi) bị đàn chó nhà bà A., trú tại thôn Ðồng Lý, thị trấn Lương Bằng (Kim Ðộng, Hưng Yên) tiến công khi đang chơi. Mặc dù đã được người dân phát hiện và đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng cho nên em N. đã tử vong.

Tiếp đó là trường hợp một cậu bé bảy tuổi, trú tại xã Khôi Kỳ (Ðại Từ, Thái Nguyên) bị chó nhà nuôi cắn vào hai bên nách, gây dập nát vùng cánh tay trái, vùng hậu môn. Tại Bệnh viện đa khoa T.Ư Thái Nguyên, các bác sĩ đã khâu cấp cứu bệnh nhi với gần 200 mũi, sau đó, chuyển về Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội) để tiếp tục điều trị. Nhưng do vết thương quá nặng cho nên bệnh nhi đã tử vong không lâu sau. Gần đây nhất, em N.V.Th, 12 tuổi, ở xã Thọ Lộc (Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị hai con chó béc-giê cắn với nhiều vết thương rất nặng ở vùng đầu, vùng tai. Ðể bảo đảm tính mạng, người bệnh được cấp cứu, điều trị tích cực ban đầu ở các bệnh viện tuyến dưới trước khi chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Ðức (Hà Nội). Theo các bác sĩ, mặc dù được cấp cứu kịp thời nhưng việc điều trị của Th. sẽ mất rất nhiều thời gian và kinh phí. Bởi các vết thương ở vùng đầu, vùng tai của em Th. khá phức tạp, phải kết hợp nhiều phương pháp tiên tiến của y học hiện đại để điều trị.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, mỗi năm ở nước ta có hàng nghìn người bị chó cắn, hoặc bị chó dại cắn gây thương tích, trong đó có nhiều trẻ em. Hệ lụy của việc chó cắn gây thương tích cho người đã rõ, nhưng tại các địa phương, số người nuôi chó thả rông vẫn rất nhiều. Nguy hiểm hơn, nhiều gia đình nuôi chó thành đàn; không tiêm phòng đầy đủ; không đeo rọ mõm mỗi khi ra đường; thường xuyên cho ăn thực phẩm tươi sống; không có xích, chuồng nhốt… Ðiều này thể hiện sự thiếu hiểu biết của những người nuôi chó hoặc cố tình không thực hiện nghiêm túc các quy định…

Để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, mỗi người cần tự trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết; với chủ nuôi phải thực hiện nghiêm quy định về nuôi, nhốt loài vật này. Những loài chó xuất xứ từ nước ngoài phải có các giấy tờ bảo đảm tình trạng sức khỏe, đặc tính và nguồn gốc rõ ràng… Nếu là các loài chó có trọng lượng lớn, có bản tính hung dữ cần được huấn luyện bài bản và không nên nuôi ở nhà khi không có kiến thức. (523)

 1.  15/6: Hội thảo dinh dưỡng miễn dịch tại TP.HCM

Ngày 15/6/2019, tại TP.HCM, Vitadairy cùng Bộ Y Tế tổ chức Hội thảo dinh dưỡng miễn dịch

Đây là sự kiện đánh dấu một năm hành động nâng cao nhận thức về dinh dưỡng miễn dịch. Bộ Y Tế tiếp tục lựa chọn VitaDairy là đơn vị hợp tác chiến lược - đồng hành trong chuỗi Hội thảo miễn dịch với chuyên đề: “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và xu hướng bổ sung kháng thể IgG cho trẻ có miễn dịch khỏe”.

Trước đó, đã có 2 hội thảo được tổ chức tại Hà Nội và Cần Thơ, Hội thảo lần thứ 3 được tổ chức tại TP.HCM, nằm trong kế hoạch thực hiện hành động năm miễn dịch của bộ y tế hứa hẹn sẽ mang đến nhiều kiến thức sâu, rộng hơn về dinh dưỡng miễn dịch và khoảng trống miễn dịch - góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ em Việt Nam.

Tại hội thảo Hà Nội, GS.TS.Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế chia sẻ: “Bộ y tế coi 2019 là năm hành động tuyên truyền để giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ, giúp thế hệ tương lai tránh khỏi các nguy cơ bệnh nhiễm khuẩn cũng như tình trạng kháng kháng sinh.

Thay mặt Bộ y tế, tôi chỉ đạo Vụ bà mẹ trẻ em kết hợp với sở y tế các tỉnh – thành phố tiếp tục tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng miễn dịch sâu rộng hơn tới để nâng cao nhân thức cho toàn dân, đặc biệt là các bà mẹ trẻ”

Cũng trong hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Y Tế cho biết: “trong báo cáo của hội thảo tại Cần Thơ đã chỉ rõ, việc thời tiết thay đổi phức tạp cùng giai đoạn chuyển mùa, kèm theo độ ẩm cao, khó chịu, đã khiến số lượng trẻ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp tăng đột biến, đặc biệt là tại khu vực phía nam. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Trong quý I/2019 đã có gần 100.000 lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%.

Vì vậy, nhằm giảm tỷ lệ này, Bộ Y Tế cho rằng đã đến lúc cần phải nhìn nhận và đưa ra giải pháp giúp giảm tình trạng trẻ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa và hô hấp bằng cách giúp cho trẻ có sức mạnh từ bên trong, từ đó sẽ thoải mái tự tin vươn ra thế giới bên ngoài”.

Theo báo cáo, Hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang trong giai đoạn bào thai nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 06-36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 06-36 tháng tuổi là giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”

Bên cạnh đó, với tình hình hiện nay, trẻ phải đối diện với nhiều nguy cơ như môi trường ô nhiễm, biến đổi khí hậu, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh. Đặc biệt, trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, khi gặp các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, nấm mốc… trẻ rất dễ mắc bệnh do miễn dịch chưa hoàn thiện. Do vậy, việc bổ sung dinh dưỡng miễn dịch để tăng cường kháng thể trong giai đoạn khoảng trống này là rất quan trọng.

Chia sẻ về giải pháp, Bác Sĩ Chuyên Khoa II. Nguyễn Thị Thu Hậu- trưởng khoa Dinh Dưỡng, Bệnh Viện Nhi Đồng 2 cho biết thêm:“Dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.”

Kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

Là đối tác đầu tiên và duy nhất được lựa chọn cùng Bộ Y tế trong chuỗi hội thảo Dinh Dưỡng Miễn Dịch, VitaDairy đã trải qua hơn 15 năm nghiên cứu và thành công trong việc bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, nhằm cho trẻ hệ miễn dịch khỏe, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”, giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp, cho trẻ sức mạnh từ bên trong, tự tin trải nghiệm và lớn khôn.

Bà Nguyễn Thị Hà - Tổng giám đốc công ty VitaDairy cho biết: “Với sứ mệnh Vun Bồi Sức Sống, VitaDairy luôn trăn trở, muốn trẻ em Việt Nam có nền tảng tốt và phát triển toàn diện, để làm được điều đó, trẻ em cần có sức mạnh từ bên trong, tức là có một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Chính trăn trở đó đã giúp VitaDairy cho ra đời dòng sản phẩm ColosBaby- có hàm lượng kháng thể tự nhiên IgG cao, phù hợp với các khuyến cáo khoa học giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ”.

Không chỉ là đơn vị đồng hành cùng bộ y tế trong việc cập nhật những kiến thức đến thế hệ cha mẹ trẻ để nuôi con tốt hơn, VitaDairy còn thường xuyên tổ chức các hoạt động cộng đồng, mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam.

Trong khuôn khổ hội thảo lần này, VitaDairy đã trao tặng 10,000 ly sữa ColosBaby cho trẻ em khó khăn tại bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp HCM. (1154)

 1.  Mổ thành công ca u răng hiếm gặp, lấy ra 100 cái răng trong khối u

Đây là trường hợp u răng đầu tiên bệnh viện gặp phải và đã điều trị thành công.

Ngày 14.6, lãnh đạo Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết: Khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện này phối hợp với BV Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) vừa mổ thành công một ca u răng, lấy ra gần 100 cái răng trong khối u cho bệnh nhân H.G.K (13 tuổi, TP.Nha Trang).

Đây là trường hợp u răng đầu tiên bệnh viện gặp phải và đã điều trị thành công. Đây cũng là một trong số ít ca u răng được ghi nhận trong cả nước.

Bệnh nhân K. được người nhà đưa đến bệnh viện tỉnh để khám và thực hiện chỉnh hình răng vì cho rằng, do răng hàm dưới của bé mọc lệch và chậm thay răng mới. Sau 1 tiếng đồng hồ phẫu thuật, bác sĩ 2 bệnh viện đã lấy ra gần 100 chiếc răng nhỏ li ti có đầy đủ thân răng, tủy răng và chân răng từ khối u của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Tuấn, u răng (hay còn gọi là Complex Odontoma) là một trong những căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam. Do đó, bệnh ít được quan tâm. Khi phát bệnh, khối u có thể gây biến dạng gương mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u lấn át vị trí của răng.

Bệnh u răng rất khó để phát hiện do khối u không gây đau nhức, tiến triển âm thầm. Đôi khi, biểu hiện chỉ là đau nhức do sâu răng, viêm tủy răng lung lay, nhiễm trùng răng. Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân điều trị sai cách, loại bỏ u không triệt để, dẫn tới bệnh tiến triển ngày một nặng dẫn tới gãy xương hàm, đứt dây thần kinh.

U răng rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy. U răng được khuyến cáo là u lành tính nhưng sẽ thoái hóa thành u ác tính nếu điều trị sai cách. Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ sẽ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng gây nguy hiểm đến tính mạng. (410)

 1.  Giác mạc cô gái Đồng Nai giúp 2 người mù nhìn thấy trở lại

Biết mình không thể qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo, cô gái trẻ ở tỉnh Đồng Nai đã đăng ký hiến tạng để giúp đỡ những người khó khăn đang cần đến.

Sau khi mất, giác mạc của cô gái được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt kỹ thuật cao - Bệnh viện Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM) ghép miễn phí thành công cho 2 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn là anh K.Đ.R.Q. (25 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh), phải chịu cảnh mù lòa suốt 8 năm qua sau tai nạn lao động và anh T.M.M. (28 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), bị mù suốt 5 năm qua do gặp chấn thương.

Đây là hai bệnh nhân mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được phẫu thuật gấp, được chọn trong danh sách các bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc… đang chờ được ghép tìm lại ánh sáng tại bệnh viện.

BS Trần Thành Danh, Trưởng khoa Mắt kỹ thuật cao - Bệnh viện Nguyễn Trãi, cho biết, các bác sĩ đã hội chẩn kỹ lưỡng và chọn hai bệnh nhân trên để tiến hành ghép đợt này. “Đối tượng chúng tôi ưu tiên trước hết là những bệnh nhân trẻ có hoàn cảnh khó khăn, là trụ cột của gia đình đang bị bệnh lý giác mạc 2 mắt, không có những bệnh lý thần kinh để ghép miễn phí. Sau khi ghép tỉ lệ khôi phục thị lực sẽ đạt kết quả tốt nhất cho bệnh nhân”, bác sĩ Danh cho hay.

 Cũng theo bác sĩ Danh, thường quan niệm truyền thống của người Việt từ xưa là người đã mất phải được toàn vẹn nên việc vận động hiến mô tạng của người thân sau khi qua đời cũng gặp những khó khăn nhất định. Trong khi đó số người cần được ghép rất nhiều. Chi phí mỗi một ca ghép giác mạc khá cao, nguồn giác mạc tương thích để ghép cho bệnh nhân cũng rất hiếm. Đa số bệnh nhân bị sẹo giác mạc đều là người dân lao động nghèo bị chấn thương không có điều kiện chữa trị hay chi trả được số tiền lớn.

Thời gian qua với sự nỗ lực vận động của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM mà nhiều người đã tìm đến tự nguyện hiến tặng để cứu giúp những người đang cần, nhất là hiến tặng giác mạc. Một người đã mất nhưng họ lại để lại những điều tốt đẹp cho đời, mang lại ánh sáng cho hai người bị mù.

Trưởng khoa Mắt kỹ thuật cao - Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, giác mạc chỉ được lấy từ người hiến tặng tốt nhất sau khi qua đời trong vòng 6 đến 8 giờ. Việc hiến và thu nhận giác mạc được tiến hành trong vòng vài phút, không ảnh hưởng gì đến hình dạng đôi mắt người hiến cũng như việc tổ chức tang lễ cho người quá cố. Hiện, giác mạc sau khi thu nhận được bảo quản tại Ngân hàng Mắt (thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM) sẽ tiến hành phẫu thuật ghép cho người mù nghèo do bệnh lý giác mạc. (565)

 1.  Một ca bệnh phình động mạch não được điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch

Một bệnh nhân người Hoa (45 tuổi) đã được điều trị thành công ca bệnh phình động mạch não bằng phương pháp can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug).

Thông tin trên được bệnh viện FV (TPHCM) cho biết, bệnh viện này đã điều trị thành công ca bệnh phình động mạch não cho bệnh nhân Lei Ting (người Hoa, 45 tuổi) do PGS. TS. BS. Mahendran Nadarajah, một trong những chuyên gia can thiệp thần kinh hàng đầu thế giới thực hiện.

Một ca bệnh phức tạp đã được điều trị thành công bằng phương pháp can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug).

Đây là ca bệnh nguy hiểm với vị trí phình tại động mạch chủ ở não. Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch kết hợp đặt vòng xoắn kim loại (Coiling) và thả dù (Vascular Plug). Theo đó, suốt 2 năm qua, ông Lei Ting thường xuyên bị đau phía nửa sau đầu. Ông đi khám ở nhiều bệnh viện tại TPHCM và được kê toa thuốc giảm đau liều cao kết hợp với nghỉ ngơi. Chứng đau đầu có giảm nhưng vẫn không dứt hẳn.

Đến giữa năm 2019, qua lời giới thiệu của bạn bè, ông Lei Ting tìm đến bệnh viện FV với hy vọng tìm được cách chữa trị dứt điểm chứng đau đầu kinh niên.

Ông được đưa đến khám với bác sĩ Mahendran Nadarajah, chuyên gia can thiệp thần kinh. Sau khi thực hiện thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ Mahendran phát hiện bên trong não ông có hiện tượng phình mạch máu. Đây là lý do vì sao ông bị đau đầu dữ dội suốt những năm qua, và nếu không được theo dõi và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của ông.

Đến trưa ngày 11-6, ông Lei Ting bị một cơn đau đầu dữ dội và ngay lập tức nhập viện tại FV theo lời dặn của bác sĩ.

Thời điểm nhập viện, huyết áp của ông lên đến 227/123, bác sĩ Mahendran, với sự hỗ trợ của bác sĩ tim mạch tại FV nhanh chóng giúp ông ổn định sức khỏe. Khi đó, động mạch não của ông Lei đã phình to.

Bác sĩ Mahendran Nadarajah lập tức mời các đồng nghiệp cùng hội chẩn để tìm phương pháp tốt nhất điều trị cho bệnh nhân. Sau khi cân nhắc lựa chọn, bác sĩ Mahendran Nadarajah cùng ê-kip phòng Can thiệp Tim mạch, phòng mổ đã quyết định thực hiện can thiệp nội mạch để điều trị.

Được biết, bệnh phình động mạch não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già từ 55 -65 tuổi trở lên, tuy nhiên có khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi từ 15 - 45. Ngoài yếu tố tuổi tác, những người có các yếu tố nguy cơ sau cũng dễ mắc bệnh: Thường xuyên hút thuốc lá; cao huyết áp; uống nhiều rượu, bia; lạm dụng thuốc; phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh có mức estrogen thấp; tiền sử gia đình bị phình mạch não; người bị chấn thương, tổn thương mạch máu.

Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ gặp nguy hiểm tính mạng. Nguyên do phình động mạch não là sự phình to một phần thành mạch máu não tại nơi thành mạch bị yếu, chịu nhiều áp lực mạnh. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm, bởi người bệnh hầu như không thấy dấu hiệu báo trước rõ ràng cho đến khi động mạch não phình to và vỡ. Ước tính 33% người bệnh tử vong do không được cấp cứu kịp thời. (672)

 1.  Phẫu thuật “kép” cứu sống bệnh nhân vừa chấn thương sọ não, vừa bị vỡ ruột

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đặc biệt nguy kịch: Vừa chấn thương sọ não rất nặng, vừa vỡ ruột non, rách ruột già, vượt quá khả năng của bệnh viện tuyến tỉnh… Sáng ngày 14.6, thông tin từ BVĐK Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật “kép” cứu sống bệnh nhân trong tình trạng đặc biệt nguy kịch. Đây cũng là lần đầu tiên BVĐK Sa Đéc thực hiện cùng lúc 2 êkip mổ trên cùng 1 bệnh nhân.

Bệnh nhân là ông H.C.T 52 tuổi ngụ xã Tân Phước (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Ông T bị tai nạn giao thông, nhập viện vào khoảng 17 giờ ngày 31.5, trong tình trạng mạch và huyết áp không đo được, đầu bị chấn thương sọ não, vỡ lún sọ diện rộng vùng trán, dập não, chấn thương vùng hông lưng trái phát hiện bị vỡ ruột non và rách ruột già, nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Sơn Tòng - Phó trưởng khoa Ngoại, BVĐK Sa Đéc - cho biết: Nhận định ban đầu khi bệnh nhân nhập viện là đã vượt quá khả năng của bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng do tình trạng bệnh nhân quá nặng phải xử lý ngay nếu không bệnh nhân sẽ không thể cứu chữa.

“Bệnh nhân bị choáng nặng, không thể chuyển tuyến trên được nên đòi hỏi chúng tôi phải triển khai mổ cùng một lúc 2 ekip, một ekip mổ sọ não và một ekip mổ bụng. Đây là lần đầu tiên BVĐK Sa Đéc triển khai cùng lúc 2 ekip mổ trên một bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sinh hiệu cũng ổn định, mạch huyết áp cũng ổn định và sức khỏe đã phục hồi, một vài bữa nữa có thể xuất viện” – bác sĩ Tòng cho biết. Sau 2 tuần điều trị và theo dõi, hiện bệnh nhân đã có thể ăn uống, đi lại được và tiếp xúc tốt với mọi người (376)

 1.  Phát minh mới giúp gan sống bên ngoài cơ thể được 24 giờ

Thiết bị mới hoạt động bằng cách tái tạo lại môi trường sinh học bên trong cơ thể người. Bằng cách này, lá gan có thể sống được đến 24 giờ sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến.

Dòng máu nóng và giàu ô xy được bơm liên tục vào gan với áp suất vừa phải, giúp gan vẫn có thể sống dù ở bên ngoài cơ thể. Thiết bị được kỳ vọng sẽ mang lại bước ngoặt mới cho phẫu thuật ghép tạng, theo Daily Mail.

Trong suốt 40 năm qua, các bác sĩ buộc phải dùng hộp đông lạnh để bảo quản và vận chuyển cơ quan nội tạng. Nhưng một thiết bị mới có tên là OrganOx metra đã thay đổi việc này.

OrganOx metra do một công ty có trụ sở ở thành phố Oxford (Anh) sản xuất. Nó không những duy trì sự sống của lá gan khi đã tách khỏi cơ thể mà còn giúp xác định chất lượng của gan trước khi được cấy ghép.

OrganOx metra sẽ bảo quản gan ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Đồng thời, nó sẽ bơm máu vào liên tục vào gan. Lượng máu này sẽ có nhiệt độ tương đương thân nhiệt con người.

Môi trường lưu trữ này giúp gan có thể duy trì được các chức năng sinh học như tiết mật, chuyển hóa đường glucose và duy trì nồng độ pH, theo Daily Mail.

Ghép gan thường được thực hiện khi lá gan bị tổn thương đến mức không thể đảm bảo các chức năng thông thường. Tình trạng này thường là do suy gan hoặc bệnh gan giai đoạn cuối gây ra.

Những tổn thương ở gan có thể do bệnh lý, nhiễm trùng hoặc tác hại của rượu bia. Quá trình hủy hoại gan diễn ra một cách từ từ, gây ra những vết sẹo và được gọi là xơ gan.Gan hiến có thể lấy từ cơ thể người vừa chết hoặc người sống khỏe mạnh. Với người sống, bác sĩ sẽ cắt một phần lá gan của họ. Sau đó, lá gan người hiến có thể tái tạo lại phần lớn thể tích đã bị cắt đi. 


Thăm dò ý kiến