Điểm tin y tế tháng 8.2019

13/08/2019 | 09:25 AM

 | 

 

1.  An ninh bệnh viện ngày càng được siết chặt

An ninh bệnh viện được siết chặt, tình trạng bạo hành cán bộ y tế và tình trạng cò mồi tại các bệnh viện phần nào đã được ngăn chặn… là những kết quả tích cực trong công tác phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế 5 năm qua.

Chiều 12-6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm Ký kết quy chế phối hợp số 03/QC-BYT-BCA ngày 26-9-2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 5 năm qua, việc phối hợp trao đổi thông tin được hai Bộ Công an và Bộ Y tế triển khai thực hiện chủ động thường xuyên và linh hoạt; nhiều thông tin quan trọng đã được hai ngành trao đổi kịp thời, có tác dụng tích cực trong việc phối hợp xử lý.

Cụ thể, đã có hơn 6.000 lượt tin được hai ngành trao đổi. Trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y, bác sĩ, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc, tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc, một số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, quá hạn sử dụng ghi trên bao bì...

Đặc biệt, đã có hơn 15 vụ việc liên quan cán bộ, đảng viên có quan điểm phức tạp ảnh hưởng an ninh chính trị, sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo ngành y tế, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) và nhiều vụ việc đơn thư khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ tại một số đơn vị ngành y tế được hai ngành thông tin, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã chủ động trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma tuý trong và khu vực ngoài bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến khám, chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm. Do đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã giảm đáng kể, nhất là tình trạng trộm cắp móc túi.

Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với các cơ sở y tế thường xuyên rà soát, quản lý các đối tượng hình sự, trộm cắp, móc túi, cò mồi tại các bệnh viện; thành lập tổ công tác, tuần tra; thiết lập “đường dây nóng”; niêm yết công khai số điện thoại trực hình sự của công an để thuận lợi cho người dân liên hệ, tố giác tội phạm. Để siết chặt an ninh bệnh viện thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các bệnh viện bảo đảm cơ sở vật chất, rà soát, củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào, kiểm soát lối ra, lối vào, lắp đặt camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp. Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phân công đủ nhân viên bảo vệ thường trực thường xuyên 24/24 giờ, xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ mong muốn ngành công an tiếp tục phối hợp duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác bảo đảm an ninh trật tự của các đơn vị công an các tỉnh, thành phố, công an các quận, huyện, thị xã tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, xử lý các thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công y, bác sĩ và người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Về phía Bộ Công an, theo Bộ trưởng Tô Lâm, các cơ sở cần duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các đơn vị công an các tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, công an các quận, huyện, thị xã tại các bệnh viện cần tăng cường chế độ trực ban, trực chiến, ý thức trách nhiệm khi xử lý thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa, tấn công bác sĩ và người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp trong việc đưa tin, bài về những tấm gương tốt của các cán bộ y tế, lên án hành vi xấu nhằm ngăn chặn những hành vi tiêu cực của nhân viên y tế phù hợp trên tinh thần xây dựng, không cổ xúy cho hành vi bạo lực, cảm thông, chia sẻ với khó khăn của thầy thuốc, nhân viên y tế. (950)

2.  Bộ Công an đã xử lý nhiều "vấn nạn" y tế

Thời gian qua, dư luận cả nước nhất là các cán bộ nhân viên ngành y tế rất bức xúc trước vấn đề tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là ở một số bệnh viện lớn xuất hiện tình trạng bất ổn về an ninh, trật tự.

Nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân, thậm chí là người bệnh đã đe dọa, hành hung cán bộ y tế ngay tại nơi khám, cấp cứu. Có không ít trường hợp nhân viên y tế đã phải nhập viện điều trị vì bị người bệnh/ người nhà bệnh nhân bạo hành.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quy chế phối đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế đã đạt được nhiều kết quả.

Chiều 12.6, phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm ký kết quy chế phối hợp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc phối hợp trao đổi thông tin được 2 Bộ Công an và Bộ Y tế thực hiện chủ động thường xuyên, trao đổi kịp thời, có tác dụng tích cực trong việc phối hợp xử lý.

Cụ thể, đã có trên 6.000 lượt tin được 2 ngành trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y bác sỹ, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc, tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc, một số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, quá hạn sử dụng ghi trên bao bì...

Đặc biệt, đã có trên 15 vụ việc liên quan cán bộ, đảng viên có quan điểm phức tạp ảnh hưởng an ninh chính trị, sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo ngành Y tế, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, trục lợi BHYT... được 2 ngành thông tin, xử lý kịp thời.

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, các lực lượng chức năng đã chủ động trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma túy trong và khu vực ngoài bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến khám, chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm.

Do đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã giảm đáng kể, nhất là tình trạng trộm cắp móc túi.

Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với các cơ sở y tế thường xuyên rà soát, quản lý các đối tượng hình sự, trộm cắp, móc túi, cò mồi tại các bệnh viện; thành lập tổ công tác, tuần tra; thiết lập “đường dây nóng”; niêm yết công khai số điện thoại trực hình sự của công an để thuận lợi cho người dân liên hệ, tố giác tội phạm. (572)

3.  Bộ Công an và Bộ Y tế sơ kết 5 năm Quy chế phối hợp về đảm bảo an ninh, trật tự lĩnh vực y tế

Chiều 12-6-2019, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) lĩnh vực y tế.

Dự hội nghị, về phía Bộ Công an có: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng có liên quan thuộc Bộ Công an.

Về phía Bộ Y tế có các đồng chí: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn,; Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế.

Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo ANTT lĩnh vực y tế, các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Y tế đã triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung Quy chế phối hợp. Chất lượng các mặt công tác của hai đơn vị được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Nổi bật, Bộ Công an và Bộ Y tế đã thường xuyên phối hợp có hiệu quả trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật lĩnh vực y tế, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác phối hợp bảo đảm ANTT lĩnh vực y tế. Công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa hai Bộ đã thường xuyên, chủ động và linh hoạt hơn; đã có hàng nghìn tin báo được các đơn vị chức năng của hai Bộ kịp thời xử lý, góp phần quản lý tốt về ANTT trong hoạt động khám, chữa bệnh, phân phối, lưu thông thuốc...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các đơn vị chức năng của hai Bộ đã đạt được trong công tác phối hợp thực hiện Quy chế thời gian qua.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, hội nghị lần này là dịp để Bộ Công an và Bộ Y tế cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian tới. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định lực lượng Công an nhân dân sẽ luôn phối hợp tốt với lực lượng y tế để làm tốt công tác bảo đảm ANTT lĩnh vực y tế thời gian tới. 

Nhân dịp này, Bộ Công an và Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 40 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác lĩnh vực y tế. (569)

4.  Ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ, tấn công y bác sĩ và người bệnh

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, lực lượng Công an tăng cường chế độ trực ban trực chiến, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ, tấn công y bác sĩ và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.


Ngày 12/6, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã báo cáo tóm tắt sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26/9/2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. 

Cụ thể, công tác phối hợp, bảo về thông tin, công an các địa phương, đơn vị đã được thực hiện có kết quả. Lực lượng Công an và ngành y tế đã thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ. 

Trong 5 năm qua, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế tập huấn về phòng, chống khủng bố. Cùng với đó, công tác xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo đã được thực hiện theo đúng quy trình. Đáng chú ý, hai bộ đã phối hợp phát động toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng, chống cháy nổ. Phối hợp tuyên truyền cho nhân dân và cán bộ y tế đảm bảo an ninh trật tự,… đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an xác định các cơ sở y tế là khu vực trọng điểm tập trung nhiều tội phạm. Do đó, lực lượng Công an đặt biệt quan tâm, phối hợp với ngành y tế đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế.  

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị thủ trưởng các bệnh viện bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị như: rà soát và củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào bệnh viện; kiểm soát các lối ra, vào của bệnh viện; rà soát và lắp đặt các camera an ninh và hệ thống báo động khẩn cấp; trang bị khoá từ cho khoa cấp cứu, ưu tiên các khoa có nguy cơ mất an ninh cao và các khoa/phòng khác. Bảo đảm về nhân lực, các bệnh viện cần phân công đủ nhân viên bảo vệ trực thường xuyên 24/24h và đào tạo cấp tốc nghiệp vụ bảo vệ và phản ứng nhanh cho lực lượng bảo vệ bệnh viện. Xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường xảy ra. Phối hợp với cơ quan Công an trên địa bàn để xây dựng kế hoạch triển khai các quy chế phối hợp đảm bảo an ninh bệnh viện theo hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Y tế và Bộ Công an. 

Đối với lực lượng Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, ý thức trách nhiệm khi xử lý thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe doạ tấn công y bác sĩ và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc. (633)

5.  Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế  

Chiều 12/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ Công an đã sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QCPH-BCA-BYT giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá cao việc thực hiện Quy chế phối phối hợp về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế và cho rằng, việc triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa hai bên không chỉ góp phần đảm bảo, ổn định an ninh trật tự y tế mà đã có đóng góp không nhỏ vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Lực lượng Công an, Y tế các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp trong các lĩnh vực công tác của hai bên như lĩnh vực khám chữa bệnh, dược liệu, đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở y tế… của ngành Y tế và công tác giám định, giám định pháp y, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ công an… Qua đó cho thấy chất lượng các mặt công tác của hai bên đã được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Khẳng định công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế luôn được các đơn vị Công an coi là nhiệm vụ trọng tâm, địa bàn trọng điểm, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp ngày càng hiệu quả, góp phần đảm bảo, ổn định an ninh trật tự xã hội và nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, hai đơn vị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp công tác, mang lại kết quả tích cực trong đảm bảo an ninh trật tự trong tổ chức và hoạt động của ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn ngành Công an tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự của các đơn vị Công an tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban, trực chiến nhằm đảm bảo ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công y bác sĩ và người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc...

Theo báo cáo sơ kết, sau 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế, các đơn vị chức năng của hai Bộ đã thực hiện phối hợp hiệu quả trên nhiều lĩnh vực từ xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế đến tuyên truyền, trao đổi thông tin; bảo vệ bí mật Nhà nước lĩnh vực y tế; đảm bảo an ninh, an toàn chăm sóc sức khoẻ cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước; công tác phòng, chống tội phạm và khủng bố; thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trụ sở các cơ sở y tế…

Hai bên thường xuyên, kịp thời trao đổi nhiều thông tin quan trọng có tác dụng tích cực trong việc phối hợp xử lý. Đã có trên 6000 lượt tin được hai ngành trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như: Những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y bác sĩ, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của 1 số phòng khám Đông y Trung Quốc tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc, 1 số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, qúa hạn xử dụng ghi trên bao bì... (784)

6.  Sơ kết 5 năm phối hợp đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế

Chiều 12-6, Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT ngày 26-9-2013 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo ANTT trong lĩnh vực y tế.

Dự Hội nghị, về phía Bộ Công an có: Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng có liên quan thuộc Bộ Công an.

Về phía Bộ Y tế có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế.

Sau hơn 5 năm triển khai Quy chế phối hợp, lực lượng Công an và Y tế các cấp đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nội dung phối hợp, chất lượng các mặt công tác, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác phối hợp xây dựng chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế được thực hiện bài bản, theo đúng quy trình, nhiều văn bản nghiệp vụ chuyên sâu được ban hành. 

Phong trào toàn dân BVANTQ trong ngành Y tế được triển khai thực hiện hiệu quả hơn; công tác phối hợp phòng chống khủng bố, phòng chống cháy nổ được tăng cường. Công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Y tế bước đầu đạt được những kết quả nhất định.

Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế được kịp thời. Công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về y tế từ Trung ương đến địa phương được duy trì, góp phần tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đảm bảo ANTT trên lĩnh vực y tế. 

Trong 5 năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng ngành Y tế tổ chức thanh, kiểm tra 51.722 lượt cơ sở sản xuất mỹ phẩm tư nhân, phát hiện 7.306 cơ sở vi phạm; thanh tra 152.000 lượt cơ sở y dược tư nhân, phát hiện 30.773 trường hợp vi phạm; kiểm tra 233.864 cở sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện 15.172 cơ sở vi phạm. 

Đáng chú ý, qua công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm của nhiều phòng khám Đông y Trung Quốc.

Tham luận tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 112 bệnh viện, trong 5 năm qua, Công an thành phố đã chỉ đạo, xác minh, đấu tranh làm rõ 242 vụ trộm cắp tài sản, 5 vụ cố ý gây thương tích, 206 vụ gây rối trật tự công cộng, 13 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 vụ làm giả con dấu, tài liêu cơ quan nhà nước, 94 vụ cò mồi. 

Từ tháng 3-2014 đến nay đã xảy ra 14 vụ việc hành hung nhân viên y tế, Công an TP Hà Nội đã khởi tố 9 vụ án, 12 bị can, xử lý hành chính 9 vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đối tượng bên ngoài hành hung cán bộ, nhân viên y tế.                    Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các đơn vị, chức năng của hai Bộ đã đạt được trong công tác phối hợp thực hiện Quy chế thời gian qua.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Hội nghị lần này là dịp để Bộ Công an và Bộ Y tế cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Bộ trong thời gian tới. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ cảm ơn lực lượng Công an nhân dân đã phối hợp, giúp đỡ lực lượng y tế các cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; mong muốn các đơn vị của hai Bộ tiếp tục làm tốt 8 nội dung trong Quy chế phối hợp, góp phần đảm bảo Quy chế phối hợp được thực hiện hiệu quả, ngày càng đi vào thực tiễn, giúp hai Bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ mong muốn, Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế, các y, bác sỹ tiếp tục tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, phục vụ công tác, chiến đấu; tăng cường công tác phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ Công an và bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa. 

Đồng thời, tăng cường phối hợp với lực lượng Công an đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các y, bác sỹ ở các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trong Công an nhân dân...

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Y tế thời gian tới, phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn đề nghị cấp ủy, lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị các cấp của hai Bộ cần xác định rõ tầm quan trọng của công tác phối hợp trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Chủ động rà soát, nghiên cứu bổ sung, cụ thể hóa những nội dung trong Quy chế phối hợp theo hướng bám sát quy định của pháp luật, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Y tế theo yêu cầu tình hình thực tiễn đang đặt ra.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị các đơn vị chức năng của hai Bộ cần chủ động, phối hợp làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình, tăng cường trao đổi, cung cấp thông tin, nhất là thông tin liên quan đến nhiệm vụ bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm tốt tình hình ANTT tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh...

Nhân dịp này, Bộ Công an và Bộ Y tế đã trao Bằng khen cho 40 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực y tế. (1296)

7.  Công an, Y tế phối hợp chống hành vi bạo lực nhân viên y tế

Sau 5 năm triển khai thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế giữa Bộ Công an và Bộ Y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 12/6, Bộ Y tế tổ chức Ký kết quy chế phối hợp số 03/QC-BYT-BCA ngày 26/9/2013 giữa Bộ Y tế và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế.

Trên thực tế trong thời gian qua, dư luận cả nước nhất là các cán bộ nhân viên ngành Y tế rất bức xúc trước vấn đề tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là ở một số bệnh viện lớn xuất hiện tình trạng bất ổn về an ninh, trật tự.

Nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân, thậm chí là người bệnh đã đe dọa, hành hung cán bộ y tế ngay tại nơi khám, cấp cứu. Có không ít trường hợp nhân viên y tế đã phải nhập viện điều trị vì bị người bệnh/ người nhà bệnh nhân bạo hành.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong 5 năm qua, việc phối hợp trao đổi thông tin được 2 Bộ Công an và Bộ Y tế triển khai thực hiện chủ động thường xuyên và linh hoạt; nhiều thông tin quan trọng đã được 2 ngành trao đổi kịp thời, có tác dụng tích cực trong việc phối hợp xử lý.

Cụ thể, đã có trên 6.000 lượt tin được 2 ngành trao đổi, trong đó có nhiều thông tin quan trọng, đáng chú ý như những diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành các y bác sỹ, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc, tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc, một số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, quá hạn sử dụng ghi trên bao bì...

Đặc biệt, theo thống kê, đã có trên 15 vụ việc liên quan cán bộ, đảng viên có quan điểm phức tạp ảnh hưởng an ninh chính trị, sử dụng mạng xã hội facebook, fanpage để xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo ngành Y tế, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo địa phương, trục lợi BHYT và nhiều vụ việc đơn thư khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ tại một số đơn vị ngành y tế được 2 ngành thông tin, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng đã chủ động trong hoạt động trao đổi thông tin, hình ảnh về các đối tượng “cò mồi”, móc túi, trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, các hoạt động liên quan đến ma tuý trong và khu vực ngoài bệnh viện để thông báo công khai, kịp thời cho người dân đến khám, chữa bệnh biết, chủ động phòng tránh, phát hiện, tố giác tội phạm. Do đó, tình trạng mất cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã giảm đáng kể, nhất là tình trạng trộm cắp móc túi.

Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với các cơ sở y tế thường xuyên rà soát, quản lý các đối tượng hình sự, trộm cắp, móc túi, cò mồi tại các bệnh viện; thành lập tổ công tác, tuần tra; thiết lập “đường dây nóng”; niêm yết công khai số điện thoại trực hình sự của công an để thuận lợi cho người dân liên hệ, tố giác tội phạm. Để siết chặt an ninh bệnh viện thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các BV bảo đảm cơ sở vật chất, rà soát, củng cố toàn bộ khuôn viên, tường rào, kiểm soát lối ra, lối vào, lắp đặt camera an ninh, hệ thống báo động khẩn cấp.

Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu các BV phân công đủ nhân viên bảo vệ thường trực thường xuyên 24/24, xây dựng và củng cố đội an ninh phản ứng nhanh, sẵn sàng đối phó với các sự cố bất thường.

Về phía Bộ Công an, theo Bộ trưởng Tô Lâm, các cơ sở cần duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các đơn vị công an các tỉnh, TP. Bên cạnh đó, Công an các quận, huyện, thị xã tại các BV, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, ý thức trách nhiệm khi xử lý thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa, tấn công bác sỹ và người dân đến khám, chữa bệnh tại các BV trên toàn quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí phối hợp trong việc đưa tin, bài về những tấm gương tốt của các cán bộ y tế, lên án hành vi xấu nhằm ngăn chặn những hành vi tiêu cực của nhân viên y tế phù hợp trên tinh thần xây dựng, không cổ xúy cho hành vi bạo lực, cảm thông, chia sẻ với khó khăn của thầy thuốc, nhân viên y tế. (935)

8.  Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành công an ngăn chặn kịp thời các hành vi tấn công bác sĩ

Sau 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) trong lĩnh vực y tế, Bộ Công an và Bộ Y tế đã phối hợp, giải quyết 1.025 đơn thư, 956 vụ việc phức tạp, điều tra khởi tố trên 100 vụ với hơn 200 đối tượng vi phạm pháp luật hình sự, trong đó có nhiều vụ án lớn được xã hội đặc biệt quan tâm như vụ Công ty TNHH Vinaca sản xuất thuốc điều trị ung thư từ bột than tre.

Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ sơ kết hoạt động phối hợp đảm bảo ANTT tại Hà Nội vào chiều 12/6, với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. ‘

Tại hội nghị,  cho biết, trong quá trình phối hợp, lực lượng Công an đã làm rõ nhiều hành vi buôn lậu, làm giả hồ sơ để thay đổi nguồn gốc, xuất xứ thuốc; nhập vòng qua nước thứ 2 về Việt Nam nhằm nâng giá thuốc… Bên cạnh đó, là nhiều vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, tai biến y khoa, nước thải môi trường đã được phát hiện, điều tra, xử lý…

Hai ngành cũng đã phối hợp xử lý trên 200 vụ vi phạm trong xử lý chất thải (rác, khí, nước…), nhiều vụ phức tạp về ANTT, nộp ngân sách trên 15 tỷ đồng.

Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý 5.283 vụ, khởi tố 106 vụ, với 94 đối tượng trộm cắp tài sản ở bệnh viện; đe dọa hành hung nhân viên y tế, đập phá tài sản bệnh viện, mê tín dị đoan vv…

 Theo đại diện Bộ Y tế, 2 ngành đã trao đổi trên 6.000 lượt thông tin quan trọng: Những diễn biến phức tạp về ANTT xảy ra tại các cơ sở y tế; vấn đề bạo hành, nhân viên y tế; các thông tin phức tạp liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh của một số phòng khám Đông y Trung Quốc; tình hình phức tạp trên lĩnh vực dược, đấu thầu thuốc; một số vụ việc phức tạp liên quan đến nhập khẩu, buôn bán trang thiết bị y tế cũ, quá hạn sử dụng...

Một số Sở Y tế, bệnh viện đã ký kết Chương trình phối hợp tăng cường lực lượng bảo vệ, lập chốt bảo vệ, lắp đặt hệ thống camera, thiết lập “đường dây nóng” với lực lượng Công an để kịp thời xử lý hơn 2.000 tin tức, các vụ việc phức tạp liên quan an ninh trật tự tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định việc phối hợp giữa 2 ngành đã mang lại những kết quả tích cực trong bảo đảm ANTT cho ngành y tế.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình hình mất ANTT tại các cơ sở y tế lại diễn ra hết sức phức tạp, vấn nạn nhân viên y tế bị bạo hành trong bệnh viện gia tăng với mức độ ngày càng nguy hiểm hơn, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, thậm chí là cả sinh mạng của nhân viên y tế. Ngoài ra, nạn trộm cắp, lừa đảo, cò mồi, giả danh nhân viên y tế, bắt cóc, gây rối trật tự công cộng ở các cơ sở y tế vẫn xảy ra.

Tình trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế và gây tâm lý hoang mang lo lắng đối với cán bộ y tế. Sự bất ổn về tình hình ANTT trong bệnh viện khiến người bệnh bất an, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả điều trị. Tình trạng mất ANTT trong bệnh viện trở thành vấn nạn nhức nhối của xã hội.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành Công an tiếp tục phối hợp duy trì, nâng cao hiệu quả các tổ công tác đảm bảo ANTT của các đơn vị Công an các tỉnh, thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban trực chiến, xử lý các thông tin, bảo đảm ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công y bác sĩ và người dân đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc. Thiết lập mạng lưới đường dây nóng của lực lượng Cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn để kịp thời gọi và hỗ trợ khẩn cấp trước các tình huống nguy cơ mất an ninh, trật tự.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các bệnh viện chủ động rà soát và lắp đặt camera an ninh và hệ thống báo động khẩn cấp; trang bị khóa từ cho khoa cấp cứu, ưu tiên các khoa có nguy cơ mất an ninh cao; phối hợp với công an xây dựng kế hoạch triển khai các quy chế phối hợp; hướng dẫn nhân viên y tế cách thức nhận dạng và phòng ngừa các tình huống bạo hành có thể xảy ra, tránh tổn thất về sức khỏe, tinh thần. (939)

9.  Xét xử phúc thẩm vụ chạy thận làm chết chín người ở Hòa Bình

Ngày 12-6, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của 5/7 bị cáo liên quan sự cố y khoa làm chín người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, gồm: Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng và Đỗ Anh Tuấn.

Theo đó, các bị cáo Hoàng Công Lương, Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thiên Sơn) kháng cáo một phần bản án, kêu oan và xin miễn trách nhiệm hình sự; bị cáo Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc bệnh viện, nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực) kháng cáo không đồng ý với mức án và đề nghị đánh giá lại trách nhiệm hình sự; bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh) kháng cáo không đồng ý với toàn bộ nội dung bản án và bị cáo Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

Trước đó, năm bị cáo trên trong phiên tòa xét xử sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình hồi tháng 1-2019, đã bị tuyên án về tội “Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 29-5-2017, tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm chín bệnh nhân tử vong... (255)

10.  Phúc thẩm vụ chạy thận làm 9 người chết: Mời đại diện Bộ Y tế tới tòa

Tại phiên phúc thẩm mở lại ngày 12/6, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình thông tin đã mời đại diện Bộ Y tế, Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an tới dự tòa vào hôm nay (13/6) để làm rõ một số nội dung trong vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 người tử vong.Hoàng Công Lương nhận tội “Vô ý làm chết người”

Là người đầu tiên được thẩm vấn, Hoàng Công Lương thừa nhận về tội “Vô ý làm chết người” và mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ. 

HĐXX cho biết, tại phiên sơ thẩm, tòa tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”. Sau đó, bị cáo Lương có 3 lần gửi đơn kháng cáo với các nội dung: Kêu oan; Xin miễn trách nhiệm hình sự; Xin xem xét lại tội danh, giảm hình phạt, xin được hưởng án treo.

Đứng trước HĐXX, bị cáo Hoàng Công Lương xin giữ lại kháng cáo cuối cùng xin rút phần “xem xét lại tội danh”. Bị cáo nói bản thân đã nhận thức được tội “Vô ý làm chết người” và thừa nhận với tội danh như tòa tuyên phiên xử sơ thẩm. Bị cáo Hoàng Công Lương mong tòa cấp phúc thẩm đánh giá vai trò, mức độ hành vi này của bị cáo trong vụ án, đồng thời xin được hưởng án tù treo để tiếp tục được cống hiến.Khi được HĐXX thẩm vấn, bị cáo Trương Quý Dương - cựu Giám đốc bệnh viện cho biết, bản thân nhận rõ trách nhiệm là người đứng đầu bệnh viện. Về hợp đồng 315, bệnh viện chỉ làm việc với Công ty Thiên Sơn chứ không làm việc với Công ty Trâm Anh. Ông Trương Quý Dương nói mong HĐXX đánh giá lại toàn bộ trách nhiệm của bị cáo trong vụ án với vai trò người đứng đầu. 

Hai bị cáo Hoàng Đình Khiếu - cựu Phó giám đốc bệnh viện và Trần Văn Thắng - cựu Trưởng phòng Vật tư bệnh viện giữ nguyên kháng án xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Thắng còn mong được hưởng án treo. Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Thiên Sơn là người duy nhất kêu oan khi cho rằng án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù với mình là không khách quan.

Làm rõ công văn đóng dấu mật

Là người bào chữa cho Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Văn Hướng nói bị cáo Lương đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và tích cực bồi thường, khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình các nạn nhân. Luật sư Hướng đề nghị HĐXX ghi nhận những căn cứ này trong quá trình xem xét kháng cáo. Luật sư Hoàng Văn Hướng cũng đề nghị HĐXX mời đại diện Bộ Y tế đến dự tòa để làm rõ một số văn bản liên quan vụ án.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương - người bào chữa cho Đỗ Anh Tuấn đề nghị tòa triệu tập điều tra viên thuộc Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hòa Bình để xác định trong vụ án này có 8 hay 9 người chết khi chạy thận.

Đáp lời các luật sư, chủ tọa khẳng định HĐXX đã mời đại diện Bộ Y tế tới tham gia phiên xử vào ngày 13/6. Đồng thời, HĐXX cũng mời đại diện Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an để làm rõ nội dung Công văn số 41 được đóng dấu mật mà Bộ Y tế gửi cho TAND tỉnh Hòa Bình trước phiên xử. (632)

11.  Vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình: Liệu bị cáo Hoàng Công Lương có được hưởng án treo?

Theo quy định, điều kiện đầu tiên để hưởng án treo là mức án phạt không quá 3 năm tù. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương mức án 42 tháng tù giam. Vậy, để được hưởng án treo, Hoàng Công Lương phải đáp ứng những điều kiện nào?

Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm 9 người chết, bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ BV Đa khoa Hòa Bình, đã nhận lỗi vô ý, cẩu thả và xin hưởng án treo. Nhiều người cho rằng, án treo là phù hợp với hành vi và lỗi của bị cáo, nhưng cũng có người khẳng định, Hoàng Công Lương không đủ điều kiện hưởng án treo. Vậy để được hưởng án treo, người phạm tội cần đáp ứng những điều kiện gì?

Theo Điều 1, Nghị quyết số 02/2018/NĐ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Tòa án Nhân dân Tối cao về Hướng dẫn Điều 65 Bộ Luật hình sự 2015 về án treo: “Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù”.

Điều 2 của Nghị quyết số 02 cũng quy định: Người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Đối chiếu với quy định trên, tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Hoàng Công Lương đã bị xử mức án 42 tháng tù giam. Theo khoản 1, Điều 2, Nghị quyết 02, thì bị cáo Hoàng Công Lương không đủ điều kiện.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm sáng ngày 12/6, luật sư Hoàng Văn Hướng, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghi HĐXX xem xét đánh giá những tình tiết mới như: Hoàng Công Lương đã nhận thức được hành vi, mức độ phạm tội; khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải. 

Tuy nhiên, thực tế trong suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương một mực cho rằng mình bị oan và vô tội chứ không ăn năn hối cải. Bị cáo chỉ thay đổi nhận thức sau khi bản án sơ thẩm đã tuyên và bị cáo làm đơn kháng cáo theo hướng xin giảm nhẹ hình phạt. Hoàng Công Lương nói: “Bị cáo đã nhận thức và hiểu quy định của pháp luật về tội Vô ý làm chết người, mong HĐXX xem xét các tình tiết, vai trò và mức độ”.

Tại phiên tòa sáng nay (12/6), HĐXX cũng đã cho biết quy chế hình phạt được hưởng án treo thì phải từ 3 năm tù trở xuống nhưng tại phiên sơ thẩm, bị cáo đã bị tuyên phạt 42 tháng tù giam. Còn về phần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, HĐXX xử sẽ xem xét. 

Như vậy, để được hưởng án treo, hình phạt của Hoàng Công Lương phải từ 3 năm tù trở xuống. HĐXX phúc thẩm phải căn cứ vào các tình tiết mới, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì HĐXX mới có cơ sở giảm án cho  Hoàng Công Lương.   (1085)

12.  Hoàng Công Lương nhận tội, xin hưởng án treo

Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được hưởng án treo.Sáng 12-6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến chín người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Bộ Y tế gửi công văn mật

Kết thúc phần kiểm tra căn cước, thủ tục phiên tòa, luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu, cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cho rằng trong phiên xử này, cần thiết phải triệu tập điều tra viên để làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Đồng thời, nam luật sư cũng có đơn đề nghị HĐXX khởi tố bị can đối với bác sĩ Hoàng Công Tình tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phúc đáp với luật sư về việc này, chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Nguyễn Văn Vận, cho rằng HĐXX đã nhận được hai đơn đề nghị khởi tố đối với bác sĩ Hoàng Công Tình - bác sĩ này tham gia phiên tòa với vai trò người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng thẩm quyền khởi tố hay không khởi tố thuộc về cơ quan Cảnh sát điều tra, VKSND; HĐXX không làm trong phiên xét xử phúc thẩm. Phiên tòa này chủ yếu làm rõ các nội dung kháng cáo của năm bị cáo, các kiến nghị của chín bị hại và hai bị đơn dân sự.

“Trường hợp của bác sĩ Hoàng Công Tình, cơ quan điều tra, VKSND sẽ trả lời luật sư, không thuộc nội dung xét xử phúc thẩm”, chủ tọa nói.

Về ý kiến của luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị tòa mời đại diện Bộ Y tế, giám định viên Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói rõ, trong giai đoạn này, HĐXX nhận được công văn của Bộ Y tế về các vấn đề liên quan quá trình xét xử, cho nên cần thiết phải mời đại diện đơn vị này.

“Chúng tôi không mời đại diện Bộ Y tế vào hôm nay, mà mời đơn vị này vào ngày 13-6, để làm rõ việc tại sao Bộ Y tế không tham gia tố tụng, nhưng lại có công văn (Công văn 41 và Công văn 2569) gửi các cơ quan tố tụng trong quá trình tòa giải quyết vụ án này”, chủ tọa cho hay.

Theo chủ tọa phiên tòa, trước khi diễn ra phiên phúc thẩm, Bộ Y tế có hai công văn gửi các cơ quan tố tụng về quá trình giải quyết vụ án sự cố y khoa chạy thận ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có một công văn mật.

Xin hưởng án treo

Sau giai đoạn xét xử sơ thẩm, bị cáo Hoàng Công Lương có ba đơn kháng cáo với nội dung lần lượt là: kêu oan; xin miễn trách nhiệm hình sự; xin xem xét lại tội danh, xin giảm hình phạt và xin được hưởng án treo.

Theo nội dung kháng cáo mới nhất gửi TAND tỉnh Hòa Bình ngày 26-3-2019, Hoàng Công Lương đề nghị xem xét tội danh, bị cáo cho rằng chưa đủ căn cứ tội “Vô ý làm chết người” nên xin được thay đổi tội danh, xin giảm hình phạt và hưởng án treo, thay vì bản án 42 tháng tù giam như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Đáng chú ý, cả ba lần Hoàng Công Lương gửi đơn kháng cáo đều có nội dung khác nhau và hoàn toàn đối lập nhau chứ không phải bổ sung nội dung kháng cáo.Là bị cáo được gọi lên trả lời thẩm vấn đầu tiên, bác sĩ Lương xin giữ lại đơn kháng cáo cuối cùng gửi ngày 26-3. Tuy nhiên, bị cáo rút nội dung xin thay đổi tội danh. Như vậy, với quyết định mới nhất, Hoàng Công Lương kháng cáo xin giảm hình phạt và xin được hưởng án treo. Bốn bị cáo còn lại giữ nguyên nội dung kháng cáo.“Trong đơn kháng cáo cuối cùng có vài vấn đề, vấn đề xem xét lại tội danh thì bị cáo không đề cập đến nữa, bị cáo chỉ xin giảm hình phạt và xin hưởng án treo. Bị cáo đã nhận thức và hiểu quy định của pháp luật về tội Vô ý làm chết người, mong HĐXX xem xét các tình tiết, vai trò và mức độ” - Hoàng Công Lương nói.

Cũng trong phiên xét xử sáng nay, đại diện gia đình các nạn nhân kháng cáo đề nghị xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương; đề nghị xem xét tăng mức bồi thường bằng cách chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí thực tế của các gia đình về chi phí mai táng. Bị đơn là Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo cho rằng công ty không phải là đối tượng liên đới phải bồi thường cho gia đình nạn nhân. Do vắng mặt đại diện của bị đơn dân sự, HĐXX đã đọc đơn kháng cáo của Công ty Thiên Sơn. (900)

13.  Bảo hiểm Y tế - nguồn thu chính của các bệnh viện

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền- Phó Giám đốc BV Bạch Mai: BHYT đang là nguồn thu chính của hầu hết các BV, giúp các BV có nguồn lực đầu tư, phát triển để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Lợi ích đó càng rõ ràng hơn khi các cơ sở y tế thực hiện tự chủ tài chính và tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng cao.

Chiều 6/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh (KCB), kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý KCB (Bộ Y tế) nhấn mạnh, nguồn tiền đóng bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân Việt Nam còn rất thấp so với các nước trên thế giới. Trong xu hướng thực hiện cơ chế bệnh viện (BV) tự chủ, chúng ta sẽ phải thực hiện làm sao hiệu quả nguồn tiền BHYT đạt được cả hiệu quả về điều trị cũng như hiệu quả kinh tế.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hiền- Phó Giám đốc BV Bạch Mai: BHYT đang là nguồn thu chính của hầu hết các BV, giúp các BV có nguồn lực đầu tư, phát triển để phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Lợi ích đó càng rõ ràng hơn khi các cơ sở y tế thực hiện tự chủ tài chính và tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng cao. 

"Năm 2017, tổng thu của BV Bạch Mai đạt 3.971 tỷ đồng thì riêng nguồn thu từ KCB BHYT là hơn 2.478 tỷ đồng, chiếm 63% tổng thu; năm 2018, tổng thu của BV Bạch Mai đạt hơn 4.458 tỷ đồng thì nguồn thu từ KCB BHYT là hơn 2.755 tỷ đồng, chiếm 62% tổng thu”, ông Hiền cho biết thêm. (328)

14.  Sai phạm trong Quảng cáo thực phẩm chức năng: “Nhờn" luật!

Dù cơ quan quản lý đã có chế tài xử lý nghiêm những vi phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN), tuy nhiên những sai phạm trong lĩnh vực này vẫn nhan nhản khắp nơi.

Tràn lan sai phạm

TPCN đang được “thần thánh hóa”, coi như là sản phẩm vạn năng, trị bách bệnh. Trên một số trang mạng, các sản phẩm TPCN được quảng cáo tràn lan với các công dụng “trên trời” khiến người tiêu dùng như lạc vào “ma trận”. Nhiều trong số đó đều là quảng cáo đánh lừa người tiêu dùng, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước. Thống kê của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho thấy, chỉ trong khoảng 15 ngày từ 18/3 đến 5/4, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 8 DN vi phạm quảng cáo TPCN với số tiền gần 600 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, khi kiểm tra các DN TPCN, sai phạm chủ yếu mà DN mắc phải là quảng cáo TPCN gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh; quảng cáo khi chưa được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; quảng cáo công dụng không đúng với hồ sơ đã công bố. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Ribeto kết nối Nhật- Việt quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hahagokoro mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực Trường Xuân gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh...

Bên cạnh đó, theo ông Phong, hiện nhiều đối tượng sử dụng mạng xã hội, thậm chí sử dụng cả một số nhân vật có ảnh hưởng tới công chúng để quảng cáo nhiều nội dung sai sự thật. Chưa kể, có sản phẩm quảng cáo bên trên ghi là dược sỹ, bác sỹ tư vấn nhưng thực tế qua thanh tra, kiểm tra, nhiều dược sỹ, bác sỹ đó không có kiến thức về dinh dưỡng, thậm chí chỉ là sinh viên mới ra trường, chưa nhận bằng tốt nghiệp đại học đóng giả làm bác sỹ, dược sỹ thực hiện tư vấn. Vừa qua Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom vì sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hiện có tình trạng nhiều DN sản xuất TPCN khi bị cơ quan quản lý mời lên làm việc không thừa nhận sản phẩm quảng cáo trên các website đó là của mình. Chẳng hạn, vừa qua trên các website, mạng xã hội đăng tải thông tin quảng cáo các loại TPCN như viên xương khớp Kingphar New; ZEAMBI Drops Multi- Vitamins; siro Halucan Kids; Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam); Egorex Omega 3.6.9... vi phạm quy định quảng cáo, quảng cáo công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Tuy nhiên, khi Cục An toàn thực phẩm mời các DN có sản phẩm quảng cáo lên làm việc về vi phạm, tất cả DN đều “chối”, không thừa nhận hành vi quảng cáo sản phẩm và cho rằng không thực hiện hành vi quảng cáo.

Mạnh tay chống “nhờn” luật

Theo các chuyên gia, vi phạm của DN trong quảng cáo TPCN sẽ gây ra hiểu nhầm rất lớn cho người tiêu dùng. Không ít người vì tin lời quảng cáo, đã bỏ khá nhiều tiền ra mua TPCN để trị bệnh, bỏ lỡ quá trình điều trị, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tính mạng. Việc các DN “lập lờ đánh lận con đen” như vậy có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện các sai phạm về quảng cáo TPCN chỉ bị xử phạt hành chính với các biện pháp bổ sung là gỡ bỏ nội dung quảng cáo. Nhưng từ lúc sản phẩm được quảng cáo đến khi cơ quan quản lý Nhà nước xử phạt có thể là khoảng thời gian rất dài sản phẩm “lộng hành” lừa dối người tiêu dùng, thu lợi. Số lợi nhuận mà DN thu được lớn hơn rất nhiều so với số tiền xử phạt vài trục chiệu đồng mà cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện, do đó nhiều DN “nhờn” Luật, cứ vi phạm sau đó bị xử phạt, sau đó lại tiếp tục vi phạm, hậu quả là người tiêu dùng gánh chịu.

Vậy nên, để giúp người tiêu dùng tránh "tiền mất tật mang", cơ quan chức năng phải mạnh tay hơn nữa.

Theo thừa nhận của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hiện còn một số khó khăn khi xử lý sai phạm của DN. Cụ thể, khi cơ quan quản lý Nhà nước thanh, kiểm tra phát hiện DN vi phạm quảng cáo trên website, mặc dù cơ quan chức năng có bằng chứng, nhưng DN chỉ nhận sản phẩm là của DN nhưng website thì không phải của họ, nên DN không chịu trách nhiệm. Với những trường hợp này, Cục An toàn thực phẩm buộc phải chuyển sang Bộ Thông tin và Truyền thông (đơn vị cấp giấy phép thành lập trang website) để xử lý theo quy định.

Và để “dẹp loạn” quảng cáo TPCN, theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong, thời gian tới, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ xử phạt với khung cao nhất, thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm; thanh, kiểm tra với tần suất lớn nhằm phát hiện sai phạm (nếu có) để ngăn chặn nguy cơ sản phẩm kém chất lượng tới tay người tiêu dùng. “Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh rà soát việc quảng cáo TPCN nhằm đưa ra các cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Và trong khi thị trường TPCN vẫn “vàng thau lẫn lộn”, người tiêu dùng cần sáng suốt khi lựa chọn, tuyệt đối không sử dụng các mặt hàng không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường để bảo vệ chính mình”, ông Phong nói.

Còn theo ý kiến của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, để việc quản lý có hiệu quả hơn nữa, tránh tình trạng DN “nhờn” Luật, ngành Y tế cần phối hợp với Quản lý thị trường tốt hơn nữa để mở các đợt kiểm tra rà soát các nhà thuốc, nếu phát hiện sản phẩm không có hóa đơn chứng từ, không có nguồn gốc hoặc TPCN giả sau khi kiểm nghiệm sẽ xử phạt rất nặng theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

“Dù vậy, việc này cũng phát sinh hệ lụy là khi mua TPCN trong hiệu thuốc nhiều người dân lại nghĩ đó là thuốc, vì vậy, việc của các cơ quan chức năng là tuyên truyền tới người dân để hiểu đúng TPCN không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, đại diện Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cho biết. (1290)

15.  Chủ động phòng, chống dịch bệnh bùng phát

Hiện nay số người mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh tay, chân, miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH) vẫn gia tăng cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố. Thời gian gần đây, số ca mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính xuất hiện trên cả nước.

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, hiện nay các bệnh truyền nhiễm như: SXH, TCM, nhất là sởi tiếp tục ghi nhận số người mắc cao tại nhiều nước trên thế giới. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy: Trong bốn tháng đầu năm 2019, có 170 nước đã ghi nhận các ổ dịch sởi, với khoảng 112 nghìn người mắc. Số người mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, nhất là tại khu vực châu Phi tăng đến 700%, so với cùng kỳ năm 2018. WHO cũng đã chỉ rõ, việc một bộ phận người dân e ngại sử dụng vắc-xin phòng sởi đang là mối đe dọa lớn toàn cầu hiện nay. Điển hình như tại Mỹ, sau gần 20 năm công bố loại trừ bệnh sởi, nhưng những tháng đầu năm 2019 đã ghi nhận các ổ dịch tại 22 trên tổng số 55 bang, với 695 trường hợp mắc bệnh. Nguyên nhân bệnh sởi gia tăng mạnh ở Mỹ là do tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin sởi thấp mới đạt khoảng 91,9%, trong khi đó so với yêu cầu đạt ít nhất 95% để ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút sởi...

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước có hơn 27 nghìn người sốt phát ban nghi sởi, trong đó 4.864 người mắc sởi dương tính và một người chết. Đáng lo ngại, số mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính ghi nhận tại tất cả 63 tỉnh, thành phố. Các địa phương có số người sốt phát ban và số người sởi dương tính cao là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Kiên Giang, Cà Mau… Cả nước cũng có gần 18 nghìn người mắc bệnh TCM, trong đó có gần 11 nghìn người nhập viện điều trị và hai người chết. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc bệnh trên cả nước tăng 22,1%, số trường hợp nhập viện tăng 32,6%; tuy nhiên so với cùng kỳ giai đoạn 2013 - 2017, số nhập viện giảm 45%. Cả nước có gần 68 nghìn người mắc bệnh SXH, trong đó có bốn người chết. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc tăng 3,1 lần. Thời gian qua, ở nước ta tiếp tục nghi nhận các trường hợp mắc các bệnh: ho gà, viêm não vi-rút, viêm não Nhật Bản… tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sơn La, Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ, Kiên Giang…

Phó Cục trưởng Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho rằng: Dự báo trong những tháng còn lại của năm 2019, tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Các bệnh dịch có nguy cơ bùng phát do đang trong cao điểm mùa dịch. Ngoài ra, các hoạt động phòng, chống dịch bệnh vẫn còn thách thức như: khó khăn trong quản lý đối tượng tiêm chủng, một số địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho ngành y tế; kinh phí đầu tư cho phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn ở cả T.Ư, lẫn địa phương và chưa được cấp kịp thời. Vẫn còn một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, nhất là chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ bọ gậy, đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế quyết tâm giám sát kịp thời, không để dịch bùng phát và lây lan rộng tại cộng đồng. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn sự bùng phát dịch trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các hộ gia đình và cộng đồng như: thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, diệt bọ gậy tại các vật dụng chứa nước trong nhà và khu vực chung quanh…

Các địa phương cần thực hiện nghiêm các quy định về bảo quản, vận chuyển vắc-xin; kiểm tra vắc-xin, dung môi trước khi sử dụng. Thực hiện tốt công tác khám sàng lọc, nhằm bảo đảm an toàn tiêm chủng và tránh tạm hoãn không phù hợp, cũng như không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng đối với các trường hợp trẻ mắc bệnh mạn tính, cấp tính nhưng tình trạng sức khỏe ổn định. Tiếp tục truyền thông mạnh mẽ đến mọi người dân về lợi ích của việc tiêm chủng phòng bệnh, những phản ứng có thể gặp sau khi tiêm chủng và cách theo dõi, chăm sóc; phối hợp tốt với cơ quan y tế trong việc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất, khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm chủng. Các đơn vị y tế cần thường xuyên tập huấn, cập nhật kiến thức cho các bác sĩ, cán bộ tiêm chủng về khám sàng lọc trước tiêm, hướng dẫn cách theo dõi, xử trí trường hợp phản ứng sau tiêm chủng trên địa bàn mình phụ trách. (1012)

16.  Nhìn từ bệnh viện: Hiệu quả từ sự phối hợp

Cô gái Lò Thị Chài, 25 tuổi, người dân tộc Thái ở tỉnh Nghệ An không may mắc bệnh lao, được các thầy thuốc tuyến dưới điều trị đúng phác đồ, khỏi bệnh nhưng để lại di chứng nặng nề, có những lúc hy vọng sống chỉ còn 1/1.000… Nhưng bằng tài năng, tấm lòng tâm huyết của người thầy thuốc và nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ của ba bệnh viện: Phổi Trung ương, E, Hữu nghị Việt Đức đã giữ lại sự sống cho Chài sau nhiều lần thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp.

Người bệnh nhập viện với tình trạng suy hô hấp rất nặng. Sau hội chẩn, bác sĩ hai Bệnh viện Phổi T.Ư và E quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu được lựa chọn đó là cắt phổi phải. Tuy nhiên, sự phức tạp được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được… Hàng loạt khó khăn đặt ra, đòi hỏi phải có giải pháp xử trí phù hợp. Có thời điểm, sức khỏe người bệnh rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng ô-xy nhận vào trong một lần hít thở chỉ ở mức 50 ml, bằng một phần mười người bình thường.

Tuy nhiên, nỗ lực giành sự sống cho người bệnh không dừng lại, trong lúc khó khăn nhất, những người thầy thuốc đã tìm ra giải pháp mang tính đột phá, chưa từng được áp dụng. Nhờ cách làm sáng tạo, sự khéo léo của các thầy thuốc trong quá trình thực hiện đem lại kết quả tích cực, giải quyết triệt để vấn đề thông khí của người bệnh. Sau hai lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, sáu lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của người bệnh đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại ăn uống được và đang giai đoạn phục hồi.

Ngành y tế Việt Nam có nhiều thầy thuốc có trình độ; mỗi bệnh viện có những chuyên ngành thế mạnh… Sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên ngành trong một bệnh viện hay giữa các bệnh viện sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để vượt qua khó khăn, giành lại sự sống cho người bệnh. Thời gian qua, nhiều ca phối hợp giữa các bệnh viện đã nói lên điều đó; như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp Bệnh viện Nhi T.Ư trong thực hiện ca lấy, ghép gan cho trẻ em; Bệnh viện K phối hợp Bệnh Phụ sản T.Ư thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ ung thư giai đoạn cuối… là những thí dụ điển hình. (553)

17.  Cô gái lở loét vùng cổ vì chữa Basedow theo thầy lang

Cô gái trẻ sinh sống và làm việc tại Hải Phòng đã tự chữa Basedow theo phương pháp của thầy lang dẫn tới nhiễm trùng loét vùng cổ nghiêm trọng.

Bệnh nhân Đỗ Thị L (SN 1988 ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa)  nhưng sinh sống ở Hải Phòng cho biết, cách đây 3 tháng, L phát hiện cổ mình to lên bất thường, mắt có dấu hiệu lồi to, chân tay run. Chị L đã đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương để khám và được chẩn đoán bị Basedow, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ bệnh viện. Tuy nhiên, sau 2 ngày dùng thuốc chị L đã tự bỏ thuốc đi theo cách chữa bệnh của thầy lang. 

Thầy lang chị L tìm đến điều trị được bạn bè giới thiệu có thể chữa hỏi hoàn toàn bệnh mà không phải đụng đến dao kéo.

Người hàng xóm mách với chị L, bà cũng bị bệnh về tuyến giáp, bản thân không muốn đụng chạm dao kéo nên đã tới nhờ thầy lang chữa trị bằng phương pháp “thần bí” đều đặn 1 tuần 2 buổi, 1 tháng 8 buổi với tổng chi phí là 10 triệu. Hiện bà đã khỏi bệnh.

Chồng bệnh nhân L cho hay: Khi tới nhà thầy lang, vợ tôi được ông ấy khám và cho biết cần phải điều trị ngay. Sau khi châm 3 nén nhang, ông ấy cắm 2 nén lên bàn thờ còn 1 nén thì hơ xung quanh vùng cổ của vợ tôi. Sau đó chọc và bôi thứ thuốc nhầy nhầy giống như nhựa cây mà ông ấy gọi là vô cùng hiệu nghiệm vào vùng cổ sau đó đắp tiếp thuốc lá lên rồi băng lại. Ông ấy dặn không được động vào, lần sau tới thầy sẽ đích thân thay băng và tiếp tục bôi thuốc.

"Ban đầu tôi chỉ thấy cổ rát rát, tuy nhiên đến lần thứ 2 sau khi đắp thuốc về, tôi thấy cổ mình bắt đầu sưng nề to, đau nhức... Khi chồng tôi tháo băng ra thì phát hiện vùng cổ đã loét lớn, sâu, mưng mủ… quá hoảng sợ chồng tôi đã gọi điện cho thầy lang đó để hỏi, ban đầu ông ấy có trả lời là đó là biểu hiện hết sức bình thường của giai đoạn đầu mới điều trị nên không phải lo lắng gì cả. Trước câu trả lời thiếu trách nhiệm và vô lý đó, chồng tôi đã rất bức xúc và có nói qua lại với ông ấy thì ông lại bảo là do vợ chồng tôi vệ sinh không tốt nên mới vậy", chị L cho biết.

BS Nguyễn Giang Nam – Phó Trưởng khoa Điều trị ban ngày (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho hay: Bệnh nhân trở lại khám trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng vùng cổ, vết loét sâu, dài, mưng mủ. Do người bệnh không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ đã để lại hậu quả nghiêm trọng. Không những khối u không hề giảm kích thước mà còn to lên, xuất hiện vết sẹo lồi chằng chịt sau quá trình đắp thuốc không rõ nguồn gốc.

Để khắc phục, bệnh nhân sẽ được theo dõi và điều trị dứt điểm các vết tổn thương cũ đồng thời tuân thủ theo đơn thuốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật lấy khối u ra. (593)

18.  Phẫu thuật chuyển giới cho bé gái có bộ phận sinh dục nam

Các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 5 tuổi có bộ phận sinh dục nam ở Đắk Lắk.

Sáng 12.6, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật tạo hình chuyển giới tính thành công cho bé gái tên Y.D (SN 2014, trú tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) chào đời với bộ phận sinh dục nam.

Người nhà cháu Y.D cho biết, D chào đời với bộ phận sinh dục nam nên mọi người đặt tên con trai và cắt tóc ngắn, mặc đồ nam.

Khi cháu Y.D lớn gia đình nhận thấy bất thường nơi bộ phận sinh dục của bé bởi bé thường xuyên đi tiểu ngồi.

Ngày 24.4, gia đình đã đưa cháu Y.D lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên thăm khám.

Tại đây, sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện bệnh nhân Y.D có tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng nhưng bộ phận sinh dục ngoài lại có dương vật, có 2 bìu nhưng không có tinh hoàn trong bìu; lỗ tiểu ở mắt dưới dương vật nằm sâu bên trong; không có lỗ âm đạo; không có môi lớn, môi bé…

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sau đó đã chuyển bệnh nhân Y.D xuống Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM để xét nghiệm xác định rõ nhiễm sắc thể của bệnh nhân là nam hay nữ.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân Y.D được xác định có cặp nhiễm sắc thể 23XX, xác định là giới tính nữ.

Trên cơ sở xét nghiệm này, cháu Y.D được chuyển về lại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên điều trị nội tiết một thời gian.

Đến ngày 29.5, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật tạo hình âm vật, lỗ âm đạo và tạo hình môi nhỏ, môi lớn cho bệnh nhi.

Ca mổ phức tạp kéo dài trong 3 giờ. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, mọi sinh hoạt đã trở về bình thường giống bé gái. (370)

19.  Cứu sống sản phụ băng huyết nặng sau sinh

Ngày 12/6/2019, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh An Giang vừa phẫu thuật cấp cứu thành công, cứu sống một bệnh nhân bị băng huyết nặng sau sinh.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng băng huyết sau sinh nặng, nguy hiểm tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ, ê kíp phẫu thuật phải cắt tử cung bán phần và phần phụ để cứu sống bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. (93)

20.  Bé trai cao thêm 29 cm sau hai năm tiêm hormone tăng trưởng

Con trai chị Loan thấp hơn nhiều bạn bè cùng trang lứa. Chị đưa con đi khám dinh dưỡng một thời gian dài vẫn không cải thiện. Năm 13 tuổi, bé bắt đầu điều trị bằng hormone tăng trưởng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, sau hai năm tăng thêm 29 cm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thư Hương, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, mức tăng chiều cao này là do sự kết hợp giữa hiệu quả của tiêm hormone tăng trưởng và sự phát triển của bé trong tuổi dậy thì.

"Thông thường trong năm đầu tiên điều trị, các bé sẽ tăng 8-12 cm. Năm thứ hai tăng trưởng thường đạt 75-80% so với năm đầu. Những năm sau sẽ giảm hơn so với những năm đầu", bác sĩ Hương phân tích.

Theo bác sĩ Hương, chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng là bệnh lý tương đối hiếm nên nhận thức trong cộng đồng chưa cao. Nhiều phụ huynh thấy con thấp hơn bạn bè, đưa đi khám bác sĩ nhi tổng quát thì không có bệnh lý, bác sĩ dinh dưỡng cũng khẳng định bé không suy dinh dưỡng. 

"Chế độ ăn của bé đủ chất, uống sữa đầy đủ, chơi thể thao đều đặn nhưng mãi không cao và phụ huynh không biết phải làm gì nữa", bác sĩ Hương nói.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên đo chiều cao cho trẻ mỗi 6 tháng hoặc tốt nhất là 3 tháng một lần và vẽ lên biểu đồ tăng trưởng của WHO. Nếu phát hiện chiều cao của bé nằm < -2SD hoặc tốc độ tăng trưởng ≤ 2cm trong 6 tháng nghĩa là đang có dấu hiệu bất thường.

Nếu đi khám bác sĩ nhi tổng quát, bác sĩ dinh dưỡng xác nhận bé không có bệnh lý, không suy dinh dưỡng thì nên đưa bé đến bác sĩ nội tiết để được thăm khám các bệnh lý về nội tiết, đặc biệt là bệnh thiếu hormone tăng trưởng ảnh hưởng sự phát triển chiều cao.

Quy trình thông thường là bé sẽ được chụp X-quang xương bàn tay trái, làm các xét nghiệm máu cần thiết, chụp MRI sọ não. Sau khi có kết quả chẩn đoán, phụ huynh được bác sĩ tư vấn cách điều trị và theo dõi.

Trẻ em thiếu hormone tăng trưởng sẽ chậm phát triển cơ thể, tăng nguy cơ gãy xương và bệnh tim mạch. Nếu trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng nhưng không được điều trị kịp thời, chiều cao cuối cùng của trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao đáng lý trẻ sẽ đạt được khi trưởng thành. 

Việc điều trị bằng hormone tăng trưởng không chỉ áp dụng cho trường hợp trẻ chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng mà còn được chỉ định trong các trường hợp gây ra do những nguyên nhân khác như hội chứng Turner, bệnh thận mạn, trẻ sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai...

Cần điều trị đúng thời điểm, đúng liều, tốt nhất là trong khoảng độ tuổi 4-13, trước khi các sụn xương của trẻ đóng lại. Điều trị bệnh lý này là bằng đường tiêm, vì vậy cần tiêm thuốc đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết khi con bị thấp còi, hầu hết phụ huynh nghĩ đến nguyên nhân dinh dưỡng, thậm chí nhiều người tự ý bổ sung canxi hoặc các loại thuốc tăng chiều cao mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ, dẫn đến không có hiệu quả hoặc có thể gây hại cho trẻ. 

Từ năm 2017, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì. Sau hai năm, 550 trẻ được khám và tầm soát, có 31 trường hợp chỉ định điều trị. Năm 2019, bác sĩ tư vấn vào sáng thứ bảy, chủ nhật từ ngày 8/6 đến 27/7, đăng ký điện thoại 0774 880 289. (705)

21.  Cụ ông 71 tuổi ngã bất tỉnh ngay cửa bệnh viện

Vừa vào đến sảnh bệnh viện, cụ ông ngã lăn bất tỉnh, ngừng thở. Bác sĩ phát lệnh báo động cấp, giành lại tính mạng ông sau 4 phút.

Hơn 10 ngày trước, cụ ông đang chơi với cháu thì đột ngột ngất rồi tỉnh lại, có dấu hiệu đau sau xương ức, khó thở. Sau đó vài giờ ông lại có cảm giác đau ngực và khó thở nên đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Vừa đến sảnh bệnh viện, ông đột ngột ngã.

Bệnh viện phát tín hiệu báo động Code Blue. Các y bác sĩ có mặt trong vòng một phút. Người bệnh trong tình trạng ngưng tim ngưng thở hoàn toàn và có nguy cơ chết não nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 4 phút. Các bác sĩ nhanh chóng hồi sức tim phổi, thực hiện sốc điện khi màn hình theo dõi ghi nhận có tình trạng rung thất đe dọa tính mạng. Sau khoảng 2 phút, người bệnh đã tái lập được nhịp tim.

Nguyên nhân gây nên tình trạng của người bệnh là nhồi máu cơ tim cấp. Cụ ông được đưa vào phòng thông tim theo quy trình STEMI để chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu sau khi được sự đồng ý rất nhanh chóng của thân nhân.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy đoạn giữa nhánh liên thất trước bị tắc cấp hoàn toàn. Ê kíp đã hút cục máu đông và đặt một stent phủ thuốc vào nhánh động mạch tắc.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim mạch - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết rung thất trên bệnh nhân này là biến chứng rối loạn nhịp nguy hiểm nhất trong nhồi máu cơ tim cấp, có thể dẫn đến tử vong lập tức nếu không được cấp cứu kịp thời.

"Việc tiếp cận và xử lý nhanh chóng trong vòng dưới 60 phút - thời gian vàng đối với người bệnh nhồi máu cơ tim đã giúp bệnh nhân tránh được tử vong", bác sĩ Nhân phân tích. Hiện sức khỏe người bệnh phục hồi tốt.

Thế giới mỗi năm có 2,5 triệu người chết do bệnh nhồi máu cơ tim. Có tới 25% người bệnh nhồi máu cơ tim bị tử vong trước khi được cấp cứu. Các trường hợp còn lại có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng như vỡ tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim tái phát, suy tim...

Cần cảnh giác khi đau ngực trái, đau sau xương ức hay đau thượng vị, kéo dài trên 5 phút, có thể lan lên vùng cổ hoặc hàm, đau vai hoặc cánh tay đau kèm, hồi hộp, khó thở, đổ mồ hôi, đau tăng khi vận động, buồn nôn và nôn, mệt mỏi hoặc ngất... Đến bệnh viện sớm nhất có thể để được xử trí kịp thời.

Bác sĩ Nhân khuyến cáo, bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch hay thuộc nhóm nguy cơ tim mạch cao như những người hút thuốc, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm... nên thăm khám thường xuyên. Tầm soát bệnh tim mạch để phát hiện sớm, điều trị và phòng ngừa các nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim, ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm.

Để phòng bệnh, cần ăn nhiều rau, trái cây, hạn chế đồ chiên xào, đồ nướng, thịt đỏ, nước có ga... Nên ăn ít muối và hạn chế đường. Tránh các chất kích thích như trà đặc, rượu bia, cà phê, thuốc lá hoặc các loại thuốc không được bác sĩ chỉ định. Tăng cường vận động, tập thói quen 30 phút đi bộ mỗi ngày.

Code Blue là mô hình cấp cứu nội viện được Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thiết lập nhằm cấp cứu kịp thời những trường hợp ngưng tim, ngưng thở trong viện bằng hệ thống phản ứng nhanh, hồi sức tim phổi chuẩn, sớm và khử rung sớm...STEMI là mô hình tiếp cận và can thiệp người bệnh nhồi máu cơ tim cấp, giúp rút ngắn thời gian tổn thương cơ tim, giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và các biến chứng. (750)

22.  Cứu sống cô gái Campuchia bị xuất huyết đa cơ quan

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân Ro Ky Yah, 21 tuổi, bị xuất huyết đa cơ quan, nguy kịch.

Hơn hai tuần trước, Ro Ky Yah sốt cao, mệt khó thở, da xanh, ói ra máu..., điều trị tại bệnh viện ở Campuchia không giảm nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa An Giang. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, viêm phổi - xuất huyết giảm tiểu cầu, được truyền máu, truyền dịch, dùng kháng sinh.

Diễn biến sức khỏe xấu nên sáng 10/6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng thiếu máu nặng do xuất huyết ổ bụng, nguy kịch, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh viện hội chẩn quyết định vừa hồi sức tích cực vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân có khoảng 3.000 ml máu, buồng trứng trái có một nang đường kính 30 x 30 mm vỡ đang chảy máu... Các bác sĩ đã cắt lọc, khâu cầm máu, lau và đặt ống dẫn lưu ổ bụng...

Hiện bệnh nhân tỉnh táo, tự thở được, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Bệnh nhân người Campuchia, nghèo, sống trên thuyền bằng nghề đánh bắt cá, bệnh viện hỗ trợ chi phí chữa trị. (247)

23.  Hướng đi nào cho phòng khám khu vực “rớt hạng” tại Quảng Nam?

Ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng thực tế cho thấy từ khi Phòng khám vùng A giao về TTYT huyện Đại Lộc quản lý thì chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân có bước thụt lùi, gây bức xúc trong nhân dân.Báo CAND Online ngày 6-6 có đăng tải bài viết “Vì sao người dân phản đối phòng khám khu vực đưa về Trung tâm Y tế huyện quản lý?”.

Bài báo phản ánh Phòng khám đa khoa khu vực vùng A Đại Lộc (Phòng khám vùng A), tỉnh Quảng Nam có chức năng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, điều trị nội trú cho gần 40.000 người dân thuộc các xã Đại Lãnh, Đại Sơn, Đại Hồng, Đại Hưng của huyện Đại Lộc và xã Cà Dăng, huyện Đông Giang.

Nhưng từ ngày 1-1-2019, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tại Quyết định số 2000/QĐ-SYT thì phòng khám từ chỗ thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (Bệnh viện Bắc Quảng Nam) quản lý được bàn giao về Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đại Lộc quản lý đã phát sinh nhiều bất cập, bất hợp lý khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Khi thuộc Bệnh viện Bắc Quảng Nam thì Phòng khám vùng A được hoạt động theo diện bệnh viện hạng 2, nhưng khi đưa về TTYT huyện Đại Lộc quản lý thì phòng khám “rớt” xuống bệnh viện hạng 4. Điều này khiến cho phòng khám gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động, người dân không còn được chăm sóc sức khỏe tốt như khi phòng khám còn thuộc Bệnh viện Bắc Quảng Nam vì phòng khám không còn chức năng điều trị nội trú, thuốc được cấp về rất thiếu so với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân…

Sau khi báo đăng tải, chiều 12-6, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, dẫn đầu đoàn công tác đã về làm việc tại Phòng khám vùng A về những bất cập trong quá trình hoạt động của Phòng khám vùng A kể từ ngày được giao về TTYT huyện Đại Lộc quản lý.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Hồ Thái, Giám đốc Phòng khám vùng A, đã báo cáo với đoàn công tác nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động kể từ khi phòng khám được giao về TTYT huyện Đại Lộc quản lý.

Theo bác sĩ Hồ Thái, Phòng khám vùng A từ Bệnh viện Bắc Quảng Nam nhập về TTYT huyện Đại Lộc thì thuốc men chưa được đầy đủ với tình hình bệnh đã khám và điều trị như lúc ở bệnh viện. Ngoài ra, Phòng khám vùng A không còn được điều trị nội trú không đáp ứng được nhu cầu điều trị của nhân dân.

Đại diện lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, khẳng định người dân tỏ ra rất bức xúc kể từ khi Phòng khám vùng A được giao về TTYT huyện Đại Lộc quản lý. Do đó, rất mong UBND tỉnh Quảng Nam xem xét có chỉ đạo để Phòng khám vùng A trở lại hoạt động hiệu quả, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho rằng mặc dù Bảo hiểm xã hội chưa đồng ý thanh toán nội trú cho Phòng khám vùng A, song ông Hai chỉ đạo Phòng khám vùng A cứ điều trị nội trú rồi sẽ tính lại với đơn vị bảo hiểm sau (?!).

Sau khi nghe các đơn vị liên quan trình bày, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng thực tế cho thấy từ khi Phòng khám vùng A giao về TTYT huyện Đại Lộc quản lý thì chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân có bước thụt lùi, gây bức xúc trong nhân dân.Do đó, ông Lê Văn Thanh đề nghị khắc phục ngay việc điều trị nội trú tại Phòng khám vùng A; tăng cường cơ chế phối hợp giữa Bệnh viện Bắc Quảng Nam và TTYT huyện Đại Lộc nhằm hỗ trợ công tác khám chữa bệnh tại Phòng khám vùng A. (750)

24.  Xử lý thành công các ca tai biến tiêm chủng

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức sáng 11-6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, toàn quốc đang triển khai tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ em, quyết tâm lớn nhất của toàn ngành Y tế là bảo đảm an toàn tiêm chủng cho các cháu.

Hiện có 13 bệnh dự phòng được bằng tiêm vaccine, đặc biệt là bệnh sởi, nếu không làm tốt chiến dịch tiêm phòng thì bệnh dịch sẽ lan rộng. Để chủ động phòng chống dịch, trước mắt phải phòng dịch trước mới đến chữa bệnh. Bộ Y tế chỉ đạo y tế các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Công tác an toàn tiêm chủng phải được đặt lên hàng đầu, đó là phải khám sàng lọc, chẩn đoán và hỏi kỹ trước khi tiêm.

Tại hội nghị, 63 điểm cầu tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã trên toàn quốc đã được nghe hướng dẫn về các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật cụ thể theo hướng “cầm tay chỉ việc”, đặc biệt là được hướng dẫn thực hiện tiêm chủng an toàn và hướng dẫn xử lý, cấp cứu các trường hợp tai biến sau tiêm chủng để tiến tới dứt khoát xử lý thành công các ca tai biến tiêm chủng. (269)

25.  Cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website

Hiện tại trên website https://vietnamds.com/san-pham/vitamin-zeambi-drops-multi-vitamins-30ml/ đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZEAMBI Drops Multi – Vitamins vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Y dược Đại Việt (nhà số 5, Tập thể Công ty Bao bì xuất nhập khẩu 27/7, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã mời công ty lên làm việc. Đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe  ZEAMBI Drops Multi – Vitamins đang quảng cáo trên website https://vietnamds.com/san-pham/vitamin-zeambi-drops-multi-vitamins-30ml/  không phải do Công ty Cổ phần Y dược Đại Việt thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZEAMBI Drops Multi trên trang website/internet nêu trên. (213)

26.  Tăng cường chống nóng cho bệnh nhân

Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng, oi bức cực điểm. Số người nhập viện do ảnh hưởng thời tiết, cảm nắng tăng cao, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Do sức đề kháng còn yếu nên nhiều trẻ nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng, tiêu hóa… Còn người cao tuổi đa phần nhập viện để điều trị các bệnh lý như tăng huyết áp, tim mạch, phổi mạn tính, viêm phế quản, rối loạn điện giải, các bệnh lý về khớp.

Ở Bệnh viện Lão khoa Trung ương, số người già mắc các bệnh mãn tính đến khám tăng từ 30% - 50% trong những ngày nắng nóng. Thời tiết nắng nóng khiến số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị vì tổn thương da cũng gia tăng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao trong những ngày đầu hè, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống nắng nóng cho người bệnh như: Bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt… Hiện tại, các bệnh viện của thành phố đều đã khẩn trương triển khai các biện pháp chống nắng nóng cho người bệnh. Mặt khác, có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt, tại các khoa hồi sức, khoa nhi, khoa sản, phòng cấp cứu phải bảo đảm đầy đủ quạt thông gió hoặc điều hòa nhiệt độ.Theo khuyến cáo của các chuyên gia da liễu, trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay, khi ra đường, người dân nên mặc áo chống nắng, mũ rộng vành, đeo khẩu trang, kính râm để bảo vệ da, góp phần ngăn cản sự tác động của tia cực tím UV tới làn da.  (360)

27.  Bác sĩ sản phụ khoa gốc Việt nhận Huân chương Australia

Từ một chàng trai chỉ biết một từ "kangaroo", Quang Phu Ho trở thành bác sĩ được nhận huân chương "có công đóng góp cho xã hội" của Australia.

Hàng năm, nhân dịp mừng sinh nhật nữ hoàng Anh ngày 10/6, Australia tuyên dương và tặng huân chương Order of Australia cho những người có công đóng góp cho xã hội. Năm nay, bác sĩ gốc Việt Quang Phu Ho là một trong những người nhận vinh dự này.

Bác sĩ Ho có 20 năm cống hiến không ngừng nghỉ trong lĩnh vực sản phụ khoa. Trung bình mỗi tuần, ông đỡ đẻ cho 5 em bé và tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân tại Bệnh viện Bankstown, Australia. Ông cũng làm việc ở trung tâm thụ tinh nhân tạo, đồng thời là giảng viên cao cấp tại Trường Lâm sàng South Western Sydney từ năm 2014. Bên cạnh đó, bác sĩ Ho tích cực tham gia giúp đỡ, đào tạo sinh viên y khoa và bác sĩ từ Việt Nam với mục đích cải thiện việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Sinh ra trong gia đình 9 người con, bác sĩ Ho định cư tại Australia năm 1981 theo chương trình nhân đạo. Trong cuộc phỏng vấn với quan chức nước này, chàng trai trẻ ngày đó được hỏi "biết gì về Australia". Ho đáp: "Australia có kangaroo".

Ho khi ấy đến sân bay Sydney mà không có tiền hay quần áo. Ông làm công việc thợ sơn trong bốn năm, sau đó công tác tại bưu điện. Thời gian ở bưu điện, Ho được phép vừa làm vừa học để lấy Chứng chỉ Trung học. 

Bác sĩ Ho cho biết chưa bao giờ mơ đến việc trở thành bác sĩ, nhưng mạnh dạn đăng ký trường y sau khi đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp cấp ba. Về lý do trở thành bác sĩ sản phụ khoa, ông giải thích: "Mẹ tôi có 9 người con. Chứng kiến bà phải chịu đựng lúc mang thai, gặp biến chứng và chuyển dạ, tôi tự hứa với bản thân rằng nếu có thể, tôi sẽ giúp đỡ phụ nữ để họ không phải chịu đựng như mẹ tôi".

"Gia đình chúng tôi rất nghèo nhưng mẹ tôi luôn giúp đỡ người khác", bác sĩ Ho tiếp tục. "Bà dạy chúng tôi rằng hãy cho đi để tìm thấy niềm vui. Bằng cách giúp đỡ người xung quanh, ta sẽ hạnh phúc".


Thăm dò ý kiến