Điểm tin y tế tháng 8.2019

11/08/2019 | 09:23 AM

 | 

 

 1.  Thủ tướng tặng Bằng khen bác sĩ dùng bia cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng 5 lít bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu thoát khỏi cái chết trong gang tấc vừa được Thủ tướng tặng Bằng khen.

Chiều 10-6, trao đổi với phóng viên Báo SGGPO, ông Nguyễn Đức Chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa nhận được Quyết định số 701/QĐ-TTg về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 tập thể và 37 cá nhân trên địa bàn tỉnh vì có thành tích trong công tác từ năm 2014-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong số 37 cá nhân được khen có bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, người đã dùng 5 lít bia cứu bệnh nhân ngộ độc rượu thoát khỏi cái chết trong gang tấc.

Theo Bác sĩ Lê Văn Lâm, bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật (Quảng Trị) nhập viện lúc 6 giờ ngày 25-12-2018 trong tình trạng có uống rượu trước thời điểm nhập viện khoảng 36 giờ. Khi vào cấp cứu tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, bệnh nhân suy giảm tri giác Glasgow 9 điểm, đồng tử hai bên đều 3mm, đáp ứng ánh sáng kém, thở nhanh 30 lần/phút, mạch 130 lần/phút, huyết áp 90/60mmHg, xuất huyết dạ dày, vô niệu.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực ban đầu và định hướng chẩn đoán là ngộ độc rượu cấp, cảnh giác ngộ độc methanol và được cho soi đáy mắt. Kết quả soi đáy mắt cho thấy phù gai thị kèm xuất huyết võng mạc. Các kết quả sinh hóa còn cho thấy, khí máu toan chuyển hóa nặng với pH 6,9; HCO3 - 2,1 mEq, nồng độ ethanol máu 10,36 mmol/L, rối loạn chức năng đa cơ quan bao gồm thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, thận, tổng điểm SOFA 11.

Ở thời điểm ấy, dù rằng các bác sĩ chưa có định lượng nồng độ methanol trong máu, nhưng dựa vào đặc điểm quá trình bệnh lý trước đó 36 giờ bệnh nhân có sử dụng rượu và các biểu hiện lâm sàng và cận lâm sàng điển hình với toan chuyển hóa máu, rối loạn chức năng đa cơ quan, phù gai thị và xuất huyết võng mạc, đồng thời chỉ số ethanol máu 10,36 mmol/l (<22 mmol/L), là ngưỡng không thể cạnh tranh hết enzym alcohol dehydrogenase dẫn đến khả năng ngộ độc methanol cao là phù hợp với quá trình diễn biến bệnh.

Bệnh nhân được lấy mẫu máu gửi định lượng methanol tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và được áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực điều trị ngộ độc cấp methanol. Kết quả xết nghiệm methanol trong máu bệnh nhân là 2100mg/L tương đương 210mg/dL, vượt quá 10,5 lần ngưỡng gây ngộ độc (20mg/dL).

Bác sĩ Lâm cho biết thêm: “Bệnh nhân được điều trị hỗ trợ, điều trị triệu chứng bằng cách cho thở máy bảo đảm hô hấp tăng thông khí, truyền dịch, hồi sức chống choáng, Vitamin B1, dinh dưỡng glucose, natribicarbonate… Tình trạng bệnh nhân đang rối loạn chức năng đa tạng nặng, nguy cơ tử vong cao trong khi tiến hành lọc máu liên tục cần có thời gian chuẩn bị, nếu không có biện pháp giải độc hoặc thải độc kịp thời thì nguy cơ bệnh nhân rối loạn chức năng đa tạng nặng hơn dẫn đến tử vong là điều khó tránh khỏi. Do vậy, để trì hoãn quá trình chuyển hóa methanol trong thời gian chuẩn bị cho lọc máu liên tục, tôi cùng kíp trực đã sử dụng đến Antidote là ethanol với mục tiêu là nâng nồng độ ethanol máu lên mức 100-150 mg/dL. Lý tưởng nhất là sử dụng ethanol 5-10% truyền tĩnh mạch, hoặc dùng ethanol 20% qua đường uống. Tuy nhiên tại bệnh viện lúc ấy không có sẵn dược phẩm ethanol đồng thời cũng không có nhiều thời gian để tìm kiếm trên thị trường loại rượu ethanol đạt chuẩn, không thể bảo đảm được rượu có pha chế methanol hay không, do đó chúng tôi quyết định sử dụng bia. Với liều nạp bia theo phác đồ là 0,8g ethanol/kg thể trọng bệnh nhân (khoảng 50 kg), được bơm qua ống thông dạ dày 40g ethanol (tương đương 1.000ml bia 5%). Sau đó duy trì tiếp để giữ cho nồng độ ethanol máu trong ngưỡng 100-150mg/dL. Do nồng độ ethanol trong bia được bác sĩ cho sử dụng khá thấp nên phải cần thể tích lớn hơn, điều này có phần thách thức chúng tôi trong việc bảo đảm cân bằng nước, điện giải, toan kiềm, áp lực thẩm thấu. Hơn nữa, tình trạng bệnh nhân đang có biến chứng xuất huyết dạ dày, việc dùng rượu nồng độ cao qua đường uống cũng không khả quan. Chúng tôi đã cân nhắc lợi hại và quyết định sử dụng truyền gần 5 lít bia qua đường tiêu hóa cho bệnh nhân".

Cũng theo bác sĩ Lê Văn Lâm, sau hai giờ vào viện, bệnh nhân đã nhanh chóng được tiến hành lọc máu liên tục cấp cứu, thời gian lọc máu kéo dài khoảng 40 giờ. Sau một ngày đêm phối hợp điều trị hồi sức tích cực, sự dụng Antidote và lọc máu liên tục, bệnh nhân bắt đầu hồi phục dần trên cả lâm sàng và cận lâm sàng, xuống thang dần các thuốc vận mạch và thở máy, các xét nghiệm dần trở về giới hạn bình thường. Sau 9 ngày điều trị bệnh nhân bình phục hoàn toàn, bệnh nhân được xuất viện ngày 2-1. Tuy nhiên, tôi khuyến cáo các người say rượu không nên tự điều trị theo cách này ở nhà mà cần đưa đến trung tâm y tế và bệnh viện để được chữa trị đúng quy trình, phác đồ.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, việc truyền bia để giải độc rượu là một phương pháp chữa trị. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng tại các cơ sở y tế, do chính các bác sĩ có chuyên môn thực hiện, với phác đồ được hướng dẫn cụ thể. Bởi việc lựa chọn phương pháp giải độc còn phải căn cứ vào nồng độ Methanol gây ngộ độc trong cơ thể bệnh nhân. Người dân tuyệt đối không tự ý dùng bia để giải độc sau khi uống rượu.

Ngoài ra, phương pháp điều trị truyền bia để cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu là truyền bia vào dạ dày chứ không phải tĩnh mạch. Trường hợp ngộ độc rượu mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị vừa cứu sống là bệnh nhân bị ngộ độc Methanol (rượu công nghiệp cực độc) chứ không phải Ethanol (một loại rượu được sử dụng làm thực phẩm). Việc truyền bia (Ethanol) vào dạ dày thì sẽ làm mất tác dụng của Methanol có trong cơ thể. (1237)

 1.  Bộ Y tế chúc mừng Báo Người Lao Động nhân Ngày Báo chí Cách mạng VN

Lãnh đạo Bộ Y tế mong Báo Người Lao Động tiếp tục gắn bó lâu dài, đồng hành cùng ngành y tế để chuyển tải các thông tin hoạt động y tế nhanh chóng, kịp thời đến bạn đọc cũng như góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sáng 10-6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng VN (21/6/1925-21/6/2019), PGS-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, dẫn đầu cùng lãnh đạo các Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương, Văn phòng Bộ Y tế tại TP HCM đã đến chúc mừng và tặng hoa Báo Người Lao Động.

Thứ trưởng đã thay mặt Bộ Y tế gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Ban Biên tập, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, CBVC của báo và cảm ơn báo đã luôn sát cánh tuyên truyền hoạt động cho ngành y tế trong thời gian qua. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn Báo Người Lao Động tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng ngành y tế để chuyển tải các thông tin hoạt động y tế chính xác, nhanh chóng, kịp thời đến bạn đọc cũng như góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Thay mặt tập thể CBVC Báo Người Lao Động, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập, đã gửi lời cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế đã quan tâm đến báo và cho biết đây là đoàn cấp bộ đầu tiên đến tới thăm chúc mừng nhân kỷ niệm ngày hoạt động ngành truyền thông. Lâu nay, Báo Người Lao Động vẫn hợp tác tốt đẹp để thông tin các hoạt động cho ngành y tế.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân cũng cho rằng hiện nay ngành y tế ngày càng chuyển biến khởi sắc, phát triển có những lĩnh vực mở ra cả khu vực và thế giới; đồng thời, khẳng định Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục đồng hành xuyên suốt cùng Bộ Y tế tuyên truyền cho ngành, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân. (398)

 1.  Làm gì để tiếp tục thay đổi bộ mặt của các bệnh viện?

 “Chỉ số tham nhũng vặt tại các bệnh viện đã giảm từ hơn 20% xuống còn 9% vào năm 2017 và giảm còn 0,4% năm 2018”- thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tại hội nghị sơ kết “5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh - bệnh viện xanh, sạch, đẹp; Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; Đổi mới cơ chế tài chính - bảo hiểm y tế (BHYT) khu vực phía Bắc” do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua.

Chỉ số tham nhũng vặt trong bệnh viện giảm chính là một trong những nỗ lực của ngành y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong suốt 5 năm qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sau 5 năm triển khai thực hiện, ngành y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần tạo sự hài lòng của người bệnh. Điển hình là ngay sau khi có chủ trương, 100% cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ký cam kết thực hiện đổi mới; thành lập phòng, tổ công tác xã hội trong bệnh viện nhằm tư vấn, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, thực hiện công tác từ thiện, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, gặp khó khăn.

Chính vì vậy không chỉ chỉ số tham nhũng vặt được cải thiện, các tiêu chí khác cũng có kết quả rõ rệt như sự hài lòng của người bệnh đạt 80% vào năm 2018, 60 - 70% bệnh viện xanh - sạch  - đẹp, 80% nhà vệ sinh đạt yêu cầu, bộ mặt của bệnh viện được thay đổi với những biển báo chỉ dẫn khoa phòng, có đường dây nóng phản ánh thông tin, thái độ phục vụ của nhân viên y tế thay đổi, có đồng phục bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân nằm ghép giảm rõ rệt...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn chỉ rõ ngành vẫn còn những tồn tại như: khả năng đáp ứng của một số cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế, điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, chưa đồng bộ kể cả với các bệnh viện tuyến trung ương.

Thậm chí người dân còn phản ánh một số bệnh viện còn tồn tại các vấn đề cần giải quyết như thái độ phục vụ chưa niềm nở, thủ tục hành chính còn rườm rà hay thực trạng quá tải bệnh nhân ở tuyến trên vẫn xảy ra; điều kiện vật chất cơ sở khám, chữa bệnh xuống cấp, chưa đồng bộ kể cả với các bệnh viện tuyến Trung ương. Đáng chú ý, tình trạng quá tải nhiều bệnh viện đặc biệt tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đang gây ra áp lực rất lớn tác động đến chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân...Phát biểu hội nghị với sự tham dự của gần 2.000 đại biểu đến từ các bệnh viện từ tuyến huyện đến TW trong khu vực phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trên tiếp tục chuyển giao những kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để giảm quá tải và có điều kiện thực hiện những dịch vụ kỹ thuật cao, thu hút người Việt từ nước ngoài về chữa bệnh, không “tham bát bỏ mâm” như hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện vẫn còn 20% số bệnh viện đạt chất lượng dưới 2 sao. Trong số hơn 12.000 cuộc gọi đến đường dây nóng trong năm qua vẫn có tới 37% ý kiến phàn nàn về cơ sở vật chất và 34% ý kiến chưa hài lòng về quy trình chuyên môn của bệnh viện.

“Thời gian nằm viện một số chuyên khoa chưa giảm. Một trong những nguyên nhân là nhiễm khuẩn bệnh viện và lây chéo, dẫn đến tử vong cũng rất cao. Đặc biệt là các khoa nội, sau hậu phẫu. Ngoài ra thủ tục của chúng ta còn rườm rà, nhất là lúc chờ để thanh toán. Tôi đã đi thăm các bệnh viện cứ thấy chờ nhận thuốc bảo hiểm, chờ thanh toán bệnh viện quá lâu. Tôi sang các bệnh viện ở các nước tôi vào tận khoa khám bệnh hỏi bệnh nhân chờ bao nhiêu lâu, họ bảo bệnh nhân chờ tối đa 15 phút. Rất nhiều người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh. Tại sao bệnh viện trong nước chưa đủ thu hút? Chúng ta phải trả lời được câu hỏi, nhất là bệnh viện trung ương, tuyến cuối tại 2 thành phố lớn”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Khẳng định chỉ có khoảng 15% số bệnh nhân hiện nay cần phải điều trị tại tuyến Trung ương và tuyến tỉnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến trên chuyển giao kỹ thuật thông thường cho tuyến dưới để tập trung vào những kỹ thuật cao, giúp người dân không phải chi hàng tỷ đô-la Mỹ ra nước ngoài chữa bệnh mỗi năm.

Đồng thời, để đạt tiêu chuẩn cơ sở y tế khám, chữa bệnh xanh, sạch, đẹp, tạo sự hài lòng người bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, giải pháp căn cơ và lâu dài cần tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, vật chất, đặc biệt tuyến y tế cơ sở. Đẩy mạnh áp dụng bệnh viện thông minh, áp dụng tiêu chuẩn JCI trong quản lý chất lượng, đổi mới cơ chế tài chính; xây dựng quy định về khám bệnh theo yêu cầu; tiếp tục bổ sung quy định về liên doanh liên kết, xã hội hóa trong bệnh viện; tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế... Tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xây dựng  môi trường xanh, sạch, đẹp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo dựng niềm tin thu hút người bệnh trong và ngoài nước... (1079)

 1.  Yêu cầu giám sát dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh

Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố số ca sốt xuất huyết tăng mạnh (tăng 215%) so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng vừa qua, số ca sốt xuất huyết nội trú và ngoại trú là 1.455 ca, giảm 42% (1.455/2.518) so với tháng trước. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm trước thì tăng 41%. Đặc biệt, tính từ đầu năm tới nay, số ca sốt xuất huyết đã hơn 21 nghìn ca, tăng 215% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, đã ghi nhận 3 ca tử vong sốt xuất huyết (ở huyện Củ Chi, quận Tân Phú và quận Bình Tân).

Cũng so với cùng kỳ năm trước, trong tháng qua, trên địa bàn Thành phố, số ca Sởi cũng tăng 718 ca. Tính từ đầu năm tới nay, trên địa bàn Thành phố có 4.855 ca Sởi trong khi đó cùng kỳ năm trước chỉ có 7 ca. Về bệnh tay chân miệng, số ca tay chân miệng từ đầu năm tới nay là 3.686 ca, tăng 10% so với cùng kỳ (3.686/3.349).

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND Thành phố đã yêu cầu ngành chức năng, địa phương cần giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Hiện tại các trường học đang nghỉ hè, tuy nhiên, sắp tới sẽ có một số lớp triển khai học hè, do đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục giám sát phát hiện các ca bệnh, ổ dịch tay chân miệng và Sởi trong trường học; triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở cả nơi sống và nơi học tập của bệnh nhân. (307)

 1.  Đại biểu Quốc hội ngành y cũng băn khoăn về tự chủ bệnh viện

Khung giá, mức trần của dịch vụ theo yêu cầu chưa được ban hành và nhiều nơi chưa thực hiện được việc liên thông xét nghiệm nên mặt trái có thể xảy ra

Ngày 19/5 vừa qua, 4 Bệnh viện lớn tuyến Trung ương gồm Bạch Mai, Chợ Rẫy, Việt Đức và Bệnh viện K được thí điểm thực hiện cơ chế tự chủ và tự chịu trách nhiệm toàn diện. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, bệnh viện được tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện sẽ hoạt động như mô hình doanh nghiệp. Bởi nếu không có những quy định cụ thể và cơ chế giám sát chặt chẽ, sẽ dễ dẫn đến lạm thu và không minh bạch.

Từng là người đứng đầu Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Đoàn Hà Nội cho rằng, nếu làm tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm thì sẽ giảm được gánh nặng ngân sách Nhà nước chi cho bệnh viện công lập. Bên cạnh đó, chất lượng phục vụ bệnh nhân cũng sẽ được nâng lên vì lương và thu nhập tăng thêm của cán bộ, nhân viên y tế phụ thuộc hoàn toàn vào sự chi trả của người bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, khung giá cũng như mức trần của dịch vụ theo yêu cầu chưa được ban hành và nhiều nơi chưa thực hiện được việc liên thông xét nghiệm nên đại biểu Nguyễn Anh Trí lo ngại những mặt trái có thể xảy ra.

Đại biểu Trí nói: “Đây không phải là giải pháp hoàn toàn đúng vì vẫn có mặt trái. Có 2 mặt trái mà người dân lo ngai nhất. Thứ nhất là chất lượng chuyên môn, dịch vụ có tốt lên không? Thứ 2 là có xảy ra tình trạng lạm dụng không? Có thể lạm dụng về rất nhiều thứ về phẫu thuật, lạm dụng xét nghiệm, các kỹ thuật thăm dò, lạm dụng về kê đơn thuốc. Người dân lo xảy ra tình trạng lạm dụng là đúng. Bản thân khi làm quản lý cũng thấy dễ xảy ra lạm dụng. Cần có biện pháp để hạn chế thấp nhất mặt trái xảy ra”. Cùng quan điểm này, một số đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định thành lập Hội đồng quản lý bệnh viện tại 4 đơn vị thí điểm; đồng thời cử Giám đốc đương nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm Giám đốc bệnh viện với thời gian tối đa 2 năm. Trong thời gian kiện toàn, nếu Chủ tịch Hội đồng quản lý quá tuổi so với quy định, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định. Hiện trong 4 bệnh viện được thí điểm tự chủ toàn diện, có Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện Chợ Rẫy đều đã đến tuổi nghỉ hưu. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Đoàn TP HCM nêu ý kiến: “Khi không cho bệnh viện tự chủ thì không phát huy được sự chủ động sáng tạo của bệnh viện, nhưng tự chủ thì cũng đặt ra nhiều lo ngại, đặc biệt là về Hội đồng quản lý. Ai sẽ quản lý Hội đồng? Người đến tuổi về hưu lại tiếp tục đứng đầu bệnh viện. Đây là thí điểm thì phải theo dõi, rút kinh nghiệm. Nhiều người đặt vấn đề Bộ Y tế phải quản lý, giám sát nhưng tôi đặt câu hỏi nếu để Bộ Y tế quản lý vấn đề này, liệu có tốt hơn không?”

Ủng hộ chủ trương bệnh viện công lập được tự chủ và tự chịu trách nhiệm toàn diện, một số đại biểu cho rằng, trong quá trình thực hiện thí điểm 2 năm tại 4 bệnh viện lớn,  Bộ Y tế cần đánh giá để phát huy được ưu điểm, hạn chế được nhược điểm, đảm bảo một nền y tế công bằng và vì dân.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn An Giang, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cần có Hội đồng chuyên môn độc lập, giám sát và làm trọng tài để bệnh viện không tìm cách tăng nguồn thu bằng việc chỉ định quá mức:  “Trước đây, ngành y khó khăn, thiếu trang thiết bị, thiếu bác sĩ. Nhưng nay, có thể tự tin khẳng định, rất ít kỹ thuật trên thế giới làm được mà Việt Nam không làm được. Do vậy, với cơ chế tự chủ toàn diện, các bệnh viện càng lao vào các kỹ thuật khó, đắt tiền, các xét nghiệm khó, cao cấp. Người bệnh hiện nay rất hoang mang. Đến bệnh A thì bác sĩ bảo không cần can thiệp gì, không cần mổ. Đến bệnh viện B thì bác sĩ bảo nền mổ. Đến bệnh viện này yêu cầu làm 1 loại xét nghiệm, đến bệnh viện kia lại bảo phải làm 2 loại xét nghiệm. Theo tôi phải thành lập những Hội đồng độc lập để đánh giá về chuyên môn vì chuyên môn là vấn đề khó nhất, tranh luận nhiều nhất. Cùng 1 bệnh nhân nhưng 2 chuyên gia lại có những đánh giá khác nhau. Chỉ có Hội đồng chuyên môn độc lập mới kết luận khách quan việc chỉ định của bác sĩ là đúng hay không. Khi có tranh chấp thì đại diện của các hội chuyên ngành trong Hội đồng sẽ đứng ra làm trọng tài...”

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, ngoài văn bản phê duyệt 4 bệnh viện thí điểm tự chủ toàn diện, chưa có văn bản hướng dẫn nào đối với các bệnh viện còn lại nên sẽ khiến các cơ sở y tế lúng túng trong cách hiểu và thực hiện, dễ dẫn tới sai sót và thiếu thống nhất. Trong khi đó,hầu hết đơn vị y tế được giao tự chủ về tài chính nhưng lại chưa được giao tự chủ về bộ máy tổ chức, về cơ chế thu, về tuyển dụng, sử dụng nhân lực, cơ chế đãi ngộ và đầu tư mua sắm trang thiết bị. Do vậy, Bộ Y tế cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết việc thực hiện tự chủ toàn diện từ tài chính, nhân lực, đến cơ chế hoạt động, tạo hành lang pháp lý rõ ràng, đồng bộ để các đơn vị căn cứ thực hiện./. (1102)

 1.  Đại biểu đi nước ngoài để lobby luật về rượu bia là không được phép

Liên quan đến dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định: "ĐB được DN mời đi nước ngoài có tính chất lobby là không đúng tinh thần, QH không cho phép".

Chiều nay, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc và Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia) Bùi Sỹ Lợi chủ động xuống Trung tâm báo chí để trao đổi với về một số vấn đề liên quan đến dự luật này.

"Vừa qua, có ý kiến có ĐBQH được DN rượu bia mời đi nước ngoài tham quan các DN rượu bia ở châu Âu và sau đó về có phát biểu đứng trên lập trường ủng hộ. Tôi xin hỏi, QH có quy định nào để phòng ngừa các nhóm lợi ích tác động ĐBQH trong quá trình xây dựng luật?", báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: "Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của DN rượu bia. Rất tiếc dự án luật này được giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong (Phó chủ tịch UB Về các vấn đề xã hội) chứ không phải tôi. Tôi phải nói rất nhiều tổ chức DN, nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo tôi chưa dự một cuộc nào". Theo ông Lợi, về mặt nguyên tắc ĐBQH không được để cơ quan, DN, tổ chức mời đi với tư cách nghiên cứu mang tính chất lobby.

"Chúng tôi có cử một số ủy viên thường trực đi nhưng đi với tư cách Bộ Y tế mời đi nghiên cứu về chính sách, kinh nghiệm. Còn ĐB đi mà DN, tổ chức mời mà có tính chất lobby thì không đúng tinh thần và QH cũng không cho phép như vậy", ông Lợi khẳng định.

"Không phải vì DN sản xuất bia yêu cầu như thế này mà mình theo hoặc theo toàn bộ ý kiến một bên nào đó. Ở đây chúng tôi phải tính phương án cân bằng", ông nhấn mạnh. Ông cũng chia sẻ thêm, trong quá trình xây dựng luật này có 13 cơ quan gửi văn bản đến UB Thường vụ QH và UB Về các vấn đề xã hội.

"Đến phút chót chúng tôi phải dành 1 buổi họp với chuyên gia, các bộ ngành và 13 cơ quan để giải trình đầy đủ. Chuyện này rất bình thường, nhưng quan trọng là làm sao giữ được kỷ cương để pháp luật đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Điều đau buồn nhất là tình trạng tai nạn giao thông do lạm dụng rượu bia rất nghiêm trọng", ông Lợi nói.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: "Làm sao mà lobby được gần 500 ĐBQH. Nếu có như phóng viên nói thì cũng chỉ mời một vài người đi khảo sát, chứ làm sao lobby được tất cả đại biểu".

Ông Lợi cho biết, hiện UB cùng cơ quan soạn thảo, đặc biệt là ý kiến của Chính phủ có đề nghị tiếp thu một số ý kiến để chỉnh lý dự thảo trước khi QH thông qua.

"Hiện nay, chúng tôi cơ bản tiếp thu ý kiến của ĐBQH để tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng rượu bia gây tai nạn giao thông. Có một điểm mới theo đề nghị của Thủ tướng, dự thảo mới quay trở lại Điều 3, có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là một giải pháp hết sức quyết liệt", ông Lợi cho hay.

Theo ông, lúc đầu dự thảo của Chính phủ quy định có lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia. Sau đó, UB Thường vụ QH nói việc này đã quy định trong luật thuế nên rút ra.

Trước nhiều ý kiến về việc này nên Thủ tướng có ý kiến vẫn quy định trong chính sách để thể hiện quyết tâm của nhà nước. Vì vậy quy định này được đưa lại vào dự thảo.

Ngoài ra, trong nghị quyết của QH sẽ có một điểm khuyến khích các giải pháp làm sao cấm các trường hợp, phương tiện tham giao giao thông kể cả xe máy, ô tô... tham gia đường sắt, đường bộ cũng phải ngăn chặn sử dụng rượu bia.

Cùng với đó đề nghị Chính phủ sửa Nghị định 46 theo hướng tăng cường mức phạt đối với những trường hợp uống rượu bia lái các phương tiện tham gia giao thông vượt nồng độ cồn. Theo chương trình, ngày 14/6, QH sẽ biểu quyết thông qua dự luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. (827)

 1.  Tự chủ BV: Bài 4: Các BV buộc phải chủ động, sáng tạo

Năm 2018, BV tiếp đón hơn 400.000 lượt khám bệnh (tăng gần 50% so với thời điểm trước năm 2016), điều trị nội trú cho hơn 45.000 người bệnh (tăng hơn 20% so với thời điểm trước năm 2016). Những năm trở lại đây, BV cũng đã áp dụng triển khai rất nhiều kỹ thuật mới, công nghệ cao. Báo cáo kết quả về tài chính cho thấy doanh thu của BV có mức tăng trưởng tốt: năm 2017 tăng hơn 40% và năm 2018 tăng gần 20%.

Vậy thực hiện tự chủ tài chính có phải là một những “động lực” giúp BV K đạt được kết quả đó, thưa ông?

GS.TS Trần Văn Thuấn: Đạt được kết quả nêu trên chính là do BV đã có những bước đi đúng đắn khi thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Cơ chế tự chủ đã phát huy tính năng động của BV, khuyến khích và tạo điều kiện trong việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư, mua sắm trang thiết bị, phát triển các hoạt động sự nghiệp, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến hiện đại đồng thời tăng nguồn thu cho BV.

BV chủ động huy động các nguồn ngoài ngân sách để đầu tư cơ sở, trang thiết bị nhằm phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, từng bước đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy, người bệnh đến khám chữa bệnh tại BV K đã được tiếp cận với những dịch vụ kỹ thuật công nghệ cao như chụp PET/CT, xạ trị đa mức năng lượng…

Ngoài ra, BV chú trọng việc đào tạo, đào tạo liên tục và đào tạo lại đội ngũ y, bác sĩ, người lao động về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tại những hội thảo trong nước, quốc tế cập nhật phác đồ điều trị, những khóa học ngắn hạn, dài hạn tại nước ngoài… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, sánh ngang với các BV trong khu vực và quốc tế, để người dân Việt Nam yên tâm lựa chọn điều trị trong nước, không tốn kém quá nhiều chi phí ra nước ngoài chữa bệnh.

Tự chủ tài chính đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ là người trả lương cho mình. Cá nhân ông nhận thấy điều này tác động thế nào đến đội ngũ cán bộ, bác sĩ, người lao động BV K?

GS.TS Trần Văn Thuấn: Khi thực hiện tự chủ về tài chính là hoàn toàn không có nguồn cung cấp tài chính từ nguồn NSNN, vậy nên việc thu hút người dân đến khám chữa bệnh tại BV là điều tối quan trọng. Do vậy, BV K với phương châm “Trao hy vọng - Nhận niềm tin” đã quyết liệt thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” bằng nhiều giải pháp. Trong đó, không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ, tuyên truyền, giáo dục cán bộ y tế thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế; đổi mới quy trình tiếp đón, hướng dẫn người bệnh; thành lập phòng công tác xã hội nhằm kịp thời giải quyết vướng mắc cho người bệnh trong quá trình khám, điều trị…Bên cạnh đó, BV K còn thực hiện những biện pháp đa dạng hóa loại hình dịch vụ để thu hút người bệnh, trong đó tập trung phát triển những khu khám theo yêu cầu, những khoa phòng chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của những người bệnh có điều kiện.

Để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ thì vẫn cần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng. Chính vì thế, BV đã xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên môn giỏi và nghiệp vụ tốt. Những cán bộ, nhân viên này phải không ngừng nâng cao nghiệp vụ, bồi dưỡng về y đức cũng như thái độ phục vụ người bệnh làm sao để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. BV coi người bệnh là khách hàng, làm hài lòng khách hàng vì chính họ sẽ là người nuôi BV cũng như cán bộ nhân viên, đó chính là mấu chốt của vấn đề.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, chất lượng BV đã cải thiện theo từng năm: năm 2016 là 2,79/5 điểm, năm 2017 là 3,56/5 điểm và năm 2018 đạt 4,05/5 điểm. Tỷ lệ hài lòng người bệnh năm 2016 là 52% đã tăng lên 78,9% năm 2017 và 91,5% năm 2018.

Vậy thu nhập, đời sống của bác sĩ, người lao động BV K cải thiện ra sao so với trước khi thực hiện tự chủ?

GS.TS Trần Văn Thuấn: BV đã thực hiện tự đảm bảo toàn bộ kinh phí chi thường xuyên từ năm 2017 nên có chính sách đầu tư cho nhân lực, vật lực, chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên. Hiện tại, đời sống cán bộ nhân viên trong BV đã được đảm bảo, năm sau tăng cao hơn năm trước.

Ngoài ra, BV cũng có những chính sách chăm lo sức khỏe cho cán bộ nhân viên y tế tốt nhất như khám sức khỏe định kỳ, được hỗ trợ chi phí khám bệnh, điều trị cho cả cán bộ nhân viên và người nhà cán bộ nhân viên khi điều trị tại BV.

GS Trần Văn Thuấn cho biết được giao tự chủ tài chính đòi hỏi các BV phải thay đổi tinh thần thái độ phục vụ tốt hơn, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng BV.

GS.TS Trần Văn Thuấn: Hiện các đơn vị tự chủ đang thiếu các văn bản hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành y tế. Số lượng bệnh nhân tăng nhanh nên việc bố trí điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chưa thật sự đáp ứng được với yêu cầu. Cơ chế phân cấp, phân quyền còn nhiều hạn chế, mức phân cấp thấp, quy trình và thời gian phê duyệt các hoạt động mua sắm chậm trễ, kéo dài.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ y tế chưa tính đủ chi phí. Hiện giá viện phí chưa tính đúng, tính đủ, mới chỉ tính 4/7 yếu tố cấu thành giá. Vẫn còn 3 yếu tố chưa được tính vào giá viện phí là khấu hao tài sản - trang thiết bị, điện nước, đào tạo - nghiên cứu khoa học. Nếu giá viện phí được tính đúng, tính đủ thì khi thực hiện tự chủ, BV sẽ đỡ khó khăn hơn.

Do đó, GS.TS Trần Văn Thuấn kiến nghị phân cấp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt đối với các đơn vị tự đảm bảo toàn bộ tự kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư. Cần trao quyền cho BV, tăng mức phân cấp đối với các dự án đầu tư, mua sắm để đáp ứng nhu cầu, đảm bảo thời gian cũng như quyết định đầu tư có hiệu quả hơn và người bệnh sẽ được hưởng lợi.

BV được phép ban hành mức giá thu dịch vụ khám chữa bệnh tính đúng, tính đủ 7/7 yếu tố cấu thành giá. Tự xây dựng và quyết định các chỉ tiêu phát triển BV, chương trình đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế phù hợp với các nguồn lực của BV. Tuy nhiên, song song với đó phải xây dựng các quy trình, quy chế để kiểm soát, giám sát việc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn về thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm của đơn vị sự nghiệp y tế công lập cần sớm được sửa đổi theo hướng phát huy quyền tự chủ toàn diện; Đồng thời kiện toàn quy trình, thủ tục giám định, thanh quyết toán BHYT để giảm thiểu thời gian, công sức, đổi mới cơ chế sử dụng BHYT theo hướng chi thêm cho quản lý sức khỏe, sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tật để giảm chi phí KCB. (1442)

 1.  Tăng cường chăm sóc sức khỏe người dân

Bộ Y tế cho hay, trong năm 2019, Chương trình mục tiêu y tế - dân số sẽ lồng ghép truyền thông với 3 chương trình lớn là chương trình dân số, tăng cường y tế cơ sở và sức khoẻ Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện nay tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam đã tăng từ 72,9 tuổi (2010) lên 73,3 tuổi (2015). Thống kê cho thấy, từ năm 2010 đến năm 2015 tỷ suất trẻ em tử vong dưới 1 tuổi từ 15,5% đã giảm xuống còn 14,7%; tỷ suất trẻ em dưới 5 tuổi tử vong giảm từ 23,3% xuống còn 22,1%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân từ 16,8% giảm xuống còn 14,1%.

Tại hội nghị Cộng tác viên báo chí về Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2019 vừa được tổ chức tại Quảng Ninh, ông Nguyễn Công Sinh - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, (Bộ Y tế), Chánh văn phòng 1125 – Chương trình mục tiêu y tế - dân số cho biết, việc triển khai Chương trình mục tiêu y tế - dân số đã giúp mạng lưới y tế Việt Nam được phát triển rộng khắp, kiểm soát hiệu quả các bệnh, dịch mới nổi, không để dịch lớn xảy ra; tiếp tục giamr số ca mắc, tử vong của nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Đặc biệt, bảo vệ thành công thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ hơn 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, tuổi thọ của người dân được nâng cao,…

Tuy nhiên tại hội nghị, Văn phòng 1125 và các đầu mối thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu đã chỉ ra hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới như: Những mặt trái của quá trình phát triển đang làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật. Bên cạnh đó, việc phân bổ kinh phí cho nhiệm vụ phòng, chống các bệnh không lây nhiễm chưa được hợp lý, chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu thực tế của nhiều người dân. Đặc biệt, việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bảo đảm chất lượng cho người dân ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn vẫn còn hạn chế; nguồn lực để thực  hiện Chương trình mục tiêu y tế - dân số vẫn còn thiếu,…

Cùng với đó, ông Trần Quốc Bảo - Trưởng phòng Kiểm soát bệnh không lây nhiễm (Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế) chia sẻ, chương trình sức khoẻ Việt Nam không phải là một chương trình mới mà đây là một chương trình tổng thể với mục đích nhằm kết nối các chương trình, dự án, đề án trong các lĩnh vực liên quan để tập trung thực hiện tốt các mục tiêu ưu tiên về sức khoẻ

Theo Bộ Y tế, Chương trình mục tiêu y tế - dân số năm 2019 sẽ tiến hành lồng ghép truyền thông của 3 chương trình lớn là chương trình dân số, tăng cường y tế cơ sở và sức khoẻ Việt Nam với mục tiêu chính là đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực để cải thiện tầm vóc và nâng cao sức khoẻ cho người dân. Từ đó, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của mỗi người dân và cộng đồng để chủ động dự phòng các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với sức khoẻ nhằm phòng, tránh bệnh tật, bảo vệ sức khoẻ cho mỗi cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Ngoài ra, cần tăng cường quản lý, chăm sóc sức khoẻ liên tục, lâu dài tại tuyến y tế cơ sở để góp phần giảm bớt gánh nặng bệnh tật, tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.    (718)      

 1.  Sự vào cuộc cần thiết

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo các ngành hữu quan thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT); bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT.

Cụ thể, UBND thành phố đã giao Sở Y tế phối hợp Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện dự toán chi khám, chữa bệnh được giao trong năm 2019; thực hiện nghiêm việc chuyển dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh trong ngày lên cổng thông tin giám định BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Thành phố cũng giao các ngành, các cơ sở khám, chữa bệnh nâng cao trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí khám, chữa bệnh BHYT, nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định thuốc, xét nghiệm và sử dụng dịch vụ... nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT; đồng thời, vận động người dân tham gia BHYT phù hợp từng nhóm đối tượng để đạt chỉ tiêu phát triển BHYT được giao…

Có thể thấy, TP Hồ Chí Minh không phải địa phương đầu tiên và cũng không phải là lần đầu có những chỉ đạo cụ thể như vậy trong việc thực hiện chính sách BHYT nói chung, quản lý quỹ BHYT nói riêng. Trên thực tế, những năm gần đây, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21 về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về chính sách BHXH, BHYT được nâng lên rõ rệt. Tại nhiều tỉnh, thành phố, cấp ủy, chính quyền đã thật sự nâng cao trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân; đồng thời chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện chính sách BHXH, BHYT với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể, phù hợp đặc điểm tình hình và điều kiện thực tế địa bàn. Ðiều đó đã tác động trực tiếp tới nhận thức của xã hội, nhất là các ngành chức năng về trách nhiệm trong phối hợp thực hiện các chính sách trụ cột của hệ thống chính sách an sinh xã hội này, từ đó tạo những chuyển biến tích cực trong việc mở rộng diện bao phủ BHYT, tiến sát tới mục tiêu BHYT toàn dân; đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT theo hướng hiệu quả, tiết kiệm, bảo đảm quyền lợi người bệnh... Tuy nhiên, công tác thực hiện chính sách BHYT cũng không phải đã hết những khó khăn, bất cập. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT từ phía người bệnh cũng như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT với những biểu hiện như người bệnh đi khám, chữa bệnh nhiều lần trong ngày để lấy thuốc; mượn thẻ BHYT của người khác đi khám, chữa bệnh; tăng cường chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú; "phóng tay" chỉ định sử dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế như xét nghiệm, chụp chiếu…; kéo dài thời gian điều trị… vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cá biệt còn có trường hợp cán bộ y tế làm giả hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống, kê tăng số lượng, thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng… để trục lợi. Một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng, chưa tích cực trong việc thực hiện quy định về cập nhật thông tin khám, chữa bệnh BHYT lên cổng thông tin giám định BHYT, gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn sai phạm nếu có…

Chính vì vậy, bên cạnh những giải pháp cụ thể mà cơ quan BHXH và ngành y tế đã và đang triển khai trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thì tại từng địa phương, việc cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tích cực vào cuộc và có những chỉ đạo xử lý kịp thời từng khó khăn, vướng mắc không chỉ thể hiện rõ trách nhiệm mà còn là cơ sở hết sức cần thiết để các ngành hữu quan cũng như các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn ý thức rõ hơn vai trò, nghĩa vụ của mình trong thực hiện chính sách BHYT. (816)

 1.  Hải Phòng: Làm rõ dấu hiệu sai phạm tại PK Đa khoa Hiện đại

UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về những dấu hiệu sai phạm tại PK Đa khoa Hiện đại. UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có), trả lời báo chí theo quy định và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 11/6.

Trước đó, ngày 7/6/2019, báo chí có những bài phản ánh về Phòng khám Đa khoa Hiện đại (Số 464 Lạch Tray, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) có nhiều dấu hiệu vi phạm, sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh trong thời gian qua như, người đến khám bệnh không có bệnh nhưng phòng khám vẫn liệt kê ra các bệnh rồi yêu cầu chữa khẩn trương nhằm mục đích thu tiền, trên các giấy tờ làm xét nghiệm không hề có chữ ký của bác sĩ khám bệnh, nhân viên làm việc nhưng không có biển tên, biển hiệu.

Trong tháng 7/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế phối hợp Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra tình hình hoạt động hành nghề y tế tư nhân tại 3 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có Phòng khám Đa khoa Hiện Đại.

Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra không phát hiện vi phạm trong hoạt động chuyên môn, phòng khám cơ bản thực hiện đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra, việc phòng khám thực hiện quảng cáo trên internet và tại phòng khám khi chưa được Sở Y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo; việc quảng cáo phạm vi hành nghề của bác sĩ nước ngoài chưa đúng với phạm vi hành nghề được cấp phép. Tại đây, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 1 dụng cụ y tế dùng để hút thai đã hết hạn sử dụng. (354)

 1.  Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đào Hồng Đơn Venus có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế mới đưa ra khuyến cáo cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đào Hồng Đơn Venus trên các website trôi nổi.

Trong thời gian vừa qua trên các website: thuocdaohongdon.com; đàohồngđơn.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đào Hồng Đơn Venus vi phạm quy định quảng cáo. Cụ thể, quảng cáo công dụng không phù hợp với hồ sơ công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Sản phẩm này do Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc Gia (Địa chỉ: Số 57 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc Gia lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đào Hồng Đơn Venus đang quảng cáo trên các website thuocdaohongdon.com; đàohồngđơn.vn không phải do Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc Gia thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Đào Hồng Đơn Venus tại website nêu trên.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZEAMBI Drops Multi trên trang website/internet vi phạm quy định quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng.

Sản phẩm này được Công ty cổ phần y dược Đại Việt, (Địa chỉ: Nhà số 5, tập thể công ty bao bì xuất nhập khẩu 27/7, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời Công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe  ZEAMBI Drops Multi – Vitamins đang quảng cáo trên website https://vietnamds.com/san-pham/vitamin-zeambi-drops-multi-vitamins-30ml/ không phải do Công ty cổ phần y dược Đại Việt thực hiện và  không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thựcphẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm bảo vệ sức khỏe ZEAMBI Drops Multi trên  (476)

 1.  Bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt

Tại Việt Nam những năm trước khi có vắc xin phòng bệnh đã xảy ra các vụ dịch bại liệt lớn vào năm 1957-1959. Năm 1959 ghi nhận hàng chục ngàn ca mắc, hàng trăm ca tử vong do bệnh bại liệt.

Năm1962 lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công vắc xin bại liệt uống sống giảm độc lực Sabin (OPV). Từ khi vắc xin được đưa vào tiêm chủng cho trẻ em thì tỷ lệ mắc và tử vong đã giảm đáng kể và không còn các vụ dịch xảy ra.

Sau 1975, nhờ kiên trì và mở rộng Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó gần 100% trẻ em được uống vắc xin bại liệt, đến năm 2000 Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt. Việt Nam đã không còn một bệnh nhân bại liệt nào do vi rút bại liệt hoang dại gây ra. Trong 19 năm tính từ năm 2000, Việt Nam đã bảo vệ được thành quả này.

Cùng với các nước Khu vực Tây Thái Bình Dương, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000. Tuy nhiên, bệnh bại liệt vẫn chưa được thanh toán trên quy mô toàn cầu. Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2017, toàn cầu vẫn còn 22 trường hợp mắc bệnh bại liệt. 5 tháng đầu năm 2018 vẫn còn 8 trường hợp mắc bệnh trong đó 7 trường hợp ở Afghanistan và 1 trường hợp ở Pakistan.

Thế giới hiện đại với nhu cầu giao thương và nhiều hoạt động vận tải khiến nguy cơ virus bại liệt hoang dại cũng được “vận chuyển” theo, nguy cơ bệnh xâm nhập trở lại Việt Nam không phải là không còn, đặc biệt là nếu tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh giảm.Chiến dịch uống vắc xin bại liệt bổ sung cho trẻ dưới 5 tuổi tại các vùng nguy cơ cao sẽ hoàn tất trong tháng 7-8 năm 2019

Để chủ động tích cực phòng chống bệnh bại liệt xâm nhập, bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam, song song với việc tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi ngoài việc đưa vắc xin IPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), việc triển khai uống bổ sung vắc xin bại liệt bOPV cho trẻ dưới 5 tuổi vùng nguy cơ cao bao gồm các vùng có tỷ lệ uống vắc xin bOPV3 trong tiêm chủng thường xuyên thấp dưới 90%; vùng có cửa khẩu quốc tế hoặc vùng biên giới giao lưu tiểu ngạch, vùng miền núi khó khăn là hết sức cần thiết.

Ngoài hoạt động tiêm chủng thường xuyên, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch uống vắc xin bại liệt bổ sung, tại vùng nguy cơ cao năm 2018-2019 tại 67 huyện  nguy cơ cao của 23 tinh/TP. Cho đến nay đã có 8 tỉnh triển khai xong 2 vòng chiến dịch với  hơn 148.000 trẻ từ 1-5 tuổi đã được uống 2 liều vắc xin bại liệt, đạt tỷ lệ 96,5 %, 13 tỉnh tiển khai xong vòng 1 và còn 2 tỉnh sẽ triển khai trong tháng 6 và tháng 7 năm 2019.

Sóc Trăng là 1 trong những tỉnh thành hoàn thành chiến dịch uống vắc xin bại liệt bổ sung đầu tiên trong cả nước, với tỷ lệ cao đạt trên 96%.

Hiện lịch uống và tiêm vắc xin bại liệt của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia là uống 3 liều vắc xin bại liệt (OPV) vào thời điểm trẻ 2,3 và 4 tháng tuổi, khi trẻ 5 tháng tuổi sẽ tiêm 1 mũi vắc xin bại liệt (IPV). (645)

 1.  Cứu sống thiếu nữ người Thái hy vọng sống chỉ còn 1/1.000

Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao phổi vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1.000 nhưng nữ bệnh nhân L.T.C, (25 tuổi, người dân tộc Thái, tỉnh Nghệ An) đã được các bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương phối hợp cùng Bệnh viện E và Bệnh viện Việt Đức cứu sống sau nhiều ca phẫu thuật phức tạp.

Theo Bệnh viện Phổi trung ương, nữ bệnh nhân L.T.C có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm, dù đã được điều trị đúng phác đồ và khỏi bệnh tại tuyến cơ sở nhưng di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng, đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Toàn bộ lá phổi phải của cô gái trẻ này mất hoàn toàn chức năng, khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.

Trước tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ngày càng xấu, các bác sĩ Bệnh viện Phổi trung ương phối hợp với Bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, là một trong những phương pháp hiện đại nhất để tạo hình lại phế quản gốc bên phải với mong muốn lá phổi bên phải được thông khí trở lại. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải vì đã mất hoàn toàn chức năng. Tiếp theo các bác sĩ đã quyết định đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân.

Tuy nhiên việc đặt stent cho bệnh nhân không hề dễ dàng, ống stent thông thường bằng silicon được sử dụng phổ biến trong việc điều trị hẹp khí quản và phế quản gốc lại không phù hợp với trường hợp của L.T.C do việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập vào và gây ra chít hẹp ngay tại đó nên phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để. 

Bác sĩ Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức chia sẻ: “Có những thời điểm, nữ bệnh nhân trẻ này trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở...”.

Trước tình hình đó, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi trung ương cùng Bệnh viện E đã phối hợp với bác sĩ Bệnh viện Việt Đức sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn. Nhờ cách làm này mà đường dẫn từ khí quản trung đến phế quản gốc đã được thông với nhau hoàn toàn qua hệ thống stent này, đem lại kết quả hết sức tích cực và giải quyết triệt để vấn đề thông khí của bệnh nhân.

Đến nay, sau 2 lần phẫu thuật, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân L.T.C đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia chia sẻ: Trước đây, 100% ca bệnh như thế này không thể cứu được nhưng hiện nay với việc áp dụng phương pháp hiện đại, nhiều ca bệnh khó đã được cứu sống và ca bệnh của nữ bệnh nhân L.T.C là một trường hợp điển hình. Ca bệnh của cô gái L.T.C cũng là một trong những minh chứng cho thấy hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao trong việc giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật với số tiền hỗ trợ lên tới hàng trăm triệu cho những kỹ thuật hiện đại bậc nhất, thuốc kháng sinh, kháng thể tiên tiến nhất hiện nay. (720)

 1.  Có thể đi khám bệnh BHYT ngoài giờ hành chính?

Theo phản ánh của Công ty TNHH Onsemy Việt Nam, hiện nay, các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) hoạt động đến 7h - 8h tối nhưng không nhận khám BHYT. Điều này gây khó khăn cho công nhân làm việc theo dây chuyền trong các khu công nghiệp,vì không thể KCB vào giờ hành chính, đặc biệt với lao động nữ.

Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty TNHH Onsemy Việt Nam kiến nghị BHYT Đồng Nai mở thêm khám ngoài giờ để người lao động được thuận lợi hơn như đang thực hiện ở tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, nội dung hợp đồng KCB BHYT giữa cơ sở KCB và cơ quan BHXH được lập theo Mẫu số 7 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Tùy theo điều kiện của cơ sở KCB mà cơ quan BHXH và cơ sở KCB thống nhất bổ sung nội dung trong hợp đồng, trong đó có cả thống nhất việc triển KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, nhưng không trái quy địn của pháp luật về BHYT, về lao động, về KCB.

Khoản 10 Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã quy định thanh toán chi phí KCB đối với cơ sở KCB có tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, theo đó người có thẻ BHYT đến KCB được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Như vậy quy định việc triển khai KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính của các cơ sở KCB hiện nay đã được ban hành đầy đủ. Tuy nhiên, việc có hay không tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính lại phụ thuộc vào cơ sở KCB dựa trên điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất của các cơ sở KCB này hoặc phụ thuộc vào cơ quan BHXH, nhất là trong việc thống nhất thanh toán thời gian làm việc thêm giờ quá thời gian quy định của pháp luật về lao động mang tính đặc thù của ngành y tế.

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng công nhân phải đi làm vào giờ hành chính, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xem xét, chỉ đạo các cơ sở KCB thuộc phạm vi quản lý của Sở Y tế căn cứ vào điều kiện về hiện có nhân lực, cơ sở vật chất để phối hợp với BHXH tỉnh Đồng Nai thực hiện triển khai KCB vào ngày lễ, ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính cho người bệnh có thẻ BHYT theo đề nghị của Công ty TNHH Onsemy Việt Nam.

Trong quá trình chỉ đạo triển khai KCH BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, ngoài giờ hành chính của các cơ sở KCB tại địa phương, nếu có khó khăn, vướng mắc thì đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh Đồng Nai để thống nhất giải quyết. Trường hợp vượt quá thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai và Bộ Y tế để xem xét, giải quyết. (589)

 1.  Bệnh viện An Việt vẫn hoạt động sau quyết định đình chỉ của cơ quan chức năng?

Sau sự việc chết người, Bệnh viện An Việt vẫn ngang nhiên hoạt động “phớt lờ” quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và toàn bộ hoạt động khác đối với Bệnh viện này.

Hy hữu: Sản phụ mang song thai, sinh một con ở nhà, một ở bệnh viện Chưa kịp tới bệnh viện, sản phụ đẻ rơi con giữa đường Hưng Yên: Triệt phá đường giây làm giả giấy tờ của Bệnh viện Bạch Mai

Theo nội dung quyết định nêu rõ, đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện An Việt với nguyên do: Bệnh viện Đa khoa An Việt không đảm bảo điều kiện nhân lực để cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và hoạt động phẫu thuật gây mê hồi sức, sử dụng nhân sự chưa được phê duyệt đăng ký hành nghề thực hiện khám chữa bệnh tại Bệnh viện. Yêu cầu, Bệnh viện đa khoa An Việt không được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hoạt động phẫu thuật có gây mê hồi sức tại bệnh viện kể từ ngày ban hành quyết định này (tức là kể từ ngày 12.4.2019).

Với quyết định này, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ phạm vi rất rộng gần như đình chỉ (cấm) tất cả các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh mà phải thực hiện việc mổ (đại phẫu và tiểu phẫu) có gây mê hồi sức bất kể chuyên khoa nào tại Bệnh viện này đều không được thực hiện.

Để có thêm thông tin cụ thể về sự việc trên, ngày 23.5.2019 chúng tôi đã đặt lịch làm việc với nội dung cụ thể, tuy nhiên đến nay đã hơn một tuần trôi qua vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ Bệnh viện An Việt. Cực chẳng đã chúng tôi tiếp tục liên lạc và gửi nội dung làm việc qua email-info@benhvienanviet.com, đồng thời phía bệnh viện cũng đã xác nhận đã nhận được email và đã chuyển lên ban lãnh đạo Bệnh viện An Việt, mặc dù vậy chúng tôi vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào từ Bệnh viện An Việt.

Bệnh viện đa khoa An Việt không được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và các hoạt động phẫu thuật phải sử dụng phương pháp gây mê hồi sức tại Bệnh viện kể từ ngày ban hành quyết định này (tức là kể từ ngày 12.4.2019). Nhưng theo tìm hiểu và ghi nhận thực tế của phóng viên tại tầng 5, 6,7 thuộc Bệnh viện An Việt cụ thể tại: Chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hoạt động phẫu thuật gây mê hồi sức trong những ngày qua thì hiện các hoạt động tại đây vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là tại chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và hoạt động phẫu thuật gây mê hồi sức hoạt động khám chữa bệnh vẫn diễn ra công khai có dấu hiệu “phớt lờ” quyết định đình chỉ của cơ quan chức năng và vi phạm pháp luật về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Trở lại sự việc xảy ra tối 5/4/2019, bệnh nhân Đ.N.A, 25 tuổi ở Phú Thọ đến Bệnh viện An Việt làm phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng, trong quá trình gây tê tủy sống để thực hiện thủ thuật bệnh nhân có biểu hiện bất thường, truỵ mạch, ngừng thở. Đến 1 giờ sáng ngày 6/4/2019, bệnh nhân được đưa đến BV Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu do thiếu máu não, phù não nặng. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa, cũng như sử dụng các máy móc hiện đại để hồi sức, tuy nhiên, tình trạng bệnh nhân không tiến triển và đã tử vong lúc 15h03 ngày 10/4/2019.

Bệnh viện An Việt có địa chỉ tại số 1E Trường Trinh (Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) Giấy phép hoạt động số: 187/BYT-GPHĐ ngày 4/2/2016. (750)

 

 1.  Gần 12.000 giáo viên, học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu

Gần 12.000 giáo viên, học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu là kết quả gần 1 năm hoạt động dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án 'Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng'.

Phát biểu tại buổi Lễ,  ông Lê Gia Tiến, Trưởng Ban Chăm sóc sức khỏe, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tai nạn thương tích đã gây ra nhiều mất mát cho xã hội, trong đó, trẻ em là đối tượng dễ gặp tổn thương. Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em. Việc triển khai Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” có tác động tích cực, mang ý nghĩa thiết thực trong việc trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cho học sinh.

Theo đánh giá của ban điều hành dự án, với việc triển khai đồng loạt chuỗi các hoạt động như: Lễ khởi động dự án, Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng chung cư, tập huấn sơ cấp cứu cho giáo viên, tập huấn sơ cấp cứu cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5, Hội thi sơ cấp cứu cho học sinh các trường tiểu học…, dự án đã đạt hiệu quả cao; các hoạt động của dự án thiết thực, phù hợp với người hưởng lợi; sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp cũng góp phần không nhỏ vào thành công của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án cũng còn một số hạn chế như: Một số hoạt động ngoài trời nên bị động do phụ thuộc vào thời tiết; các hoạt động của dự án đều diễn ra vào các ngày nghỉ nên gặp khó khăn khi triển khai; nguồn lực kinh phí của dự án còn có hạn…

Tại buổi tổng kết, các đại biểu  cũng đề xuất một số kiến nghị để dự án đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới như: Tổ chức các khóa học vào dịp Hè; trang bị dụng cụ để phục vụ cho tập huấn sơ cấp cứu; tập huấn nhắc lại cho học sinh; nhân rộng mô hình của dự án trên địa bàn các tỉnh, thành phố khác…

Được biết, dự án được triển khai tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2019 với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích trong cộng đồng; xây dựng và triển khai mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học, tạo tiền đề để vận động các sở, ban, ngành ủng hộ việc nhân rộng mô hình tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ dự án, Hội Chữ thập đỏ cũng đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể triển khai thực hiện tốt các hoạt động của dự án nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng góp phần giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích, tạo tiền đề để vận động các sở, ban, ngành ủng hộ việc nhân rộng mô hình vào các năm tiếp theo. Đặc biệt tại buổi lễ có 04 quầy sơ cấp cứu với 04 chủ đề: Sơ cấp cứu khi bị dị vật gây tắc đường thở, Hồi sinh tim phổi, Chảy máu nghiêm trọng và Bỏng. Tại các quầy có trang bị dụng cụ, phương tiện sơ cấp cứu với sự hướng dẫn về kỹ thuật sơ cấp cứu của cán bộ Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội đã tạo nên sân chơi bổ ích và thu hút được sự tham gia đông đảo của các em học sinh và giáo viên Nhà trường. Thông qua hoạt động này, dự án đã tạo sự thu hút quan tâm của học sinh và giáo viên về vấn đề tai nạn thương tích tại trường học và cách sơ cấp cứu. (802)

 1.  Sở Y tế Cà Mau xin tạm ứng 2,9 tỉ đồng để trả nợ học phí

Sở Y tế Cà Mau xin tạm ứng 2,9 tỉ đồng để đóng học phí cho SV vì tiền học phí thu hộ SV bị cán bộ sở này chiếm dụng hơn 9 tỉ đồng.

Ngày 10.6, một lãnh đạo Sở Y tế Cà Mau xác nhận, sở này đã báo cáo đến Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh xin tạm ứng 2,9 tỉ đồng để chuyển trả cho Trường ĐH Y Dược Cần Thơ.

Trước đó, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có văn bản đòi học phí đào tạo theo địa chỉ sử dụng đối với Sở Y tế Cà Mau. Số tiền nợ là 10,6 tỉ đồng. Đây là số tiền Trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhận đào tạo 252 sinh viên (SV) học theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau. Những SV này tự đóng học phí thông qua Sở Y tế tỉnh Cà Mau thu hộ. Và theo bảng tổng hợp mới nhất của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ thì có những SV nợ học phí từ năm học 2013 - 2014 đến nay.

Tuy nhiên thời gian qua, việc thu nộp học phí của SV bị cán bộ kế toán, thủ quỹ của Sở chiếm dụng, chiếm đoạt làm mất cân đối 9,143 tỉ đồng.

Qua rà soát, năm 2019 có 66 SV tốt nghiệp (39 SV chính quy, 27 SV liên thông). Nếu không chuyển trả số tiền còn nợ, trường sẽ không cho thi tốt nghiệp. Trong khi Sở Y tế không có khả năng thanh toán nên xin tạm ứng 2,9 tỉ đồng để thanh toán với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cho sinh viên tốt nghiệp năm 2019.

Trong khi đó, có nhiều sinh viên đến Sở Y tế gây áp lực, yêu cầu Sở này can thiệp việc nợ học phí với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ để các sinh viên này được thi tốt nghiệp. Như Thanh Niên thông tin, nhiều SV được đào tạo theo địa chỉ chưa đóng học phí nên trường đã khóa bảng điểm. Sau khi bị khóa bảng điểm, nhiều SV tìm đến Sở Y tế đưa ra bằng chứng mình đã nộp học phí đầy đủ. Vụ việc được Sở Y tế kiểm tra, kết quả một lượng tiền lớn bị chiếm dụng nên chuyển kết quả sang cơ quan công an.

Theo điều tra ban đầu, kế toán Đỗ Thành Chương và thủ quỹ Phan Ngọc Trâm được Sở Y tế Cà Mau phân công thu học phí đối với sinh viên dạng đào tạo trên theo thỏa thuận với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, sau đó sẽ chuyển cho trường này. Lợi dụng quyền hạn, hai cán bộ này đã chiếm dụng nhiều tỉ đồng. Tháng 10.2017, Đỗ Thành Chương và Phan Ngọc Trâm bị đình chỉ công tác và bị cơ quan điều tra tỉnh Cà Mau khởi tố vụ án, bắt tạm giam. (509)

 1.  Triển lãm “Phòng mổ thông minh” ấn tượng mạnh tại hội nghị CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc

Triển lãm “Phòng mổ thông minh” hiện đại với nhiều trang thiết bị thiết yếu và công nghệ tích hợp là ý tưởng khá táo bạo tại hội nghị thường niên của CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc

Lấy chủ đề “Sơ kết 5 năm thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới cơ chế tài chính - BHYT”, hội nghị thường niên năm 2019 của CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc đã chính thức được tổ chức vào sáng ngày 7/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Với sự góp mặt của Bộ trưởng Bộ Y tế và các nhà quản lý bệnh viện, phòng khám, những vấn đề nóng hổi của ngành Y tế được đưa ra thảo luận một cách sôi nổi, khách quan. Đây cũng là dịp để giám đốc các bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và hỗ trợ nhau về chuyên môn, kỹ năng quản lý, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong tương lai.

Trong khuôn khổ hội nghị, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến triển lãm về công nghệ và thiết bị y tế của các hãng và công ty cung cấp thiết bị y tế, trong đó nổi bật nhất phải kể gian trưng bày phòng mổ thông minh được thực hiện bởi công ty Vietmedical. Tại đây các giám đốc bệnh viện có dịp tìm hiểu và trải nghiệm thực tế mô hình phòng mổ dạng mô đun vách thép cũng như cách vận hành các trang thiết bị tối tân nhất từ hệ thống pendants, hệ thống tích hợp điều khiển đến các thiết bị thiết yếu của phòng mổ thông minh.

Chia sẻ về ý tưởng táo bạo và chưa từng có tiền lệ tại hội nghị này, đại diện Vietmedical cho biết: “Phòng mổ thông minh là một khái niệm mới nhắc đến gần đây do vậy nhiều giám đốc bệnh viện còn đang lúng túng khi triển khai thực hiện do chưa hình dung hết một phòng mổ thông minh cần phải được thiết kế và vận hành ra sao. Vì vậy, tại sự kiện của CLB Giám đốc các tỉnh phía Bắc năm nay, Vietmedical đã mạnh dạn triển lãm một phần phòng mổ thông minh thực tế trọng diện tích thu nhỏ nhưng với nhiều trang thiết bị thiết yếu và công nghệ tích hợp. Chúng tôi tin rằng việc làm này sẽ giúp các giám độc bệnh viện dễ hình dung nhất về một phòng mổ thông minh tiêu chuẩn, từ đó có chính sách đầu tư thiết thực, tránh lãng phí nhưng cũng tránh lỗi thời khi quyết định đầu tư phòng mổ thông minh”.

Giải pháp Phòng mổ thông minh do Vietmedical phát triển là sự kết hợp của các công nghệ hiện đại nhất, từ công nghệ thực tại ảo Hololens của Microsoft trong khâu thiết kế, vận hành thử đến công nghệ vách thép ion bạc trong khâu triển khai và công nghệ iSUITE® kết nối, tích hợp toàn bộ trang thiết bị phòng mổ trong khâu vận hành. Phòng mổ thông minh của Vietmedical cũng được kỳ vọng sẽ tạo được sự an tâm và thoải mái nhất cho phẫu thuật viên nhằm tập trung cho chất lượng ca mổ, hơn nữa, giải pháp này còn giúp các bác sĩ cũng như chuyên gia có thể đào tạo, mổ thị phạm hay phẫu thuật từ xa. Các sai sót cũng được giảm thiểu tối đa do đã vận hành thử bằng công nghệ Hololens, đồng thời toàn bộ khâu thiết kế, thi công và thiết bị phòng mổ cũng chỉ do 1 nhà cung cấp duy nhất thực hiện.

“Với cách thể hiện này, chúng tôi khẳng định Vietmedical không chỉ đem đến những sản phẩm đơn lẻ, cao cấp từ các nhãn hiệu hàng đầu thế giới, mà còn cung cấp giải pháp tổng thể, giúp các lãnh đạo bệnh viện có thêm một lựa chọn tiên tiến khi cần xây dựng và nâng cấp các khu phẫu thuật bằng giải pháp Phòng mổ thông minh” - đại diện Vietmedical nói thêm.

Qua giải pháp Phòng mổ thông minh của Vietmedical và chủ đề của hội nghị CLB Giám đốc các tỉnh phía Bắc năm nay, có thể thấy ngành Y tế đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong việc hướng tới dịch vụ khám, chữa bệnh chuẩn hiện đại thời 4.0 cùng với những doanh nghiệp tận tâm, mang trách nhiệm song hành cùng ngành Y tế, kiến tạo nền Y tế số và Bệnh viện thông minh, vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam. (840)

 1.  Nở rộ quảng cáo tầm soát ung thư sớm: Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra 3 tác hại

Hiện nay các gói tầm soát ung thư ở Việt Nam đang nở rộ như nấm sau mưa, người dân đổ xô đi xét nghiệm ung thư, nhiều cơ sở y tế quảng cáo thái quá. Infonet triển khai tuyến bài về Tầm soát ung thư sớm, phỏng vấn các chuyên gia y tế nhằm cung cấp thêm thông tin đa chiều về vấn đề này.

TS BS Phùng Thị Huyền – Trưởng khoa Nội 6, Bệnh viện K trung ương cho biết chính người thân, bạn bè của chị cũng nhiều lần hoang mang vì xét nghiệm máu có chỉ số báo ung thư tăng cao. PV Infonet có cuộc trò chuyện cùng TS.BS. Phùng Minh Huyền xung quanh vấn đề này.

PV: - Xin chào bác sĩ, gần đây có nhiều thông tin của chính các bác sĩ cho rằng hiện nay các gói tầm soát ung thư ở Việt Nam đang nở rộ như nấm sau mưa, người dân đổ xô đi xét nghiệm ung thư còn các bệnh viện, phòng khám ung thư cũng đẩy mạnh các gói tầm soát ung thư, quảng cáo thái quá. Quan điểm của chị về vấn đề này như thế nào?

TS. BS. Phùng Thị Huyền: Câu chuyện các gói sàng lọc ung thư đang như trăm hoa đua nở là thực tế. Cá nhân tôi  hàng ngày gặp nhiều trường hợp gọi điện, xin tư vấn về các kết quả đã khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư ở đâu đó mang lại. Cái tôi nhận được chỉ là xét nghiệm máu, không có khám gì và hầu như nhiều người trong đó có cả bạn bè, người thân của tôi cũng đi làm xét nghiệm và tôi phải nói rằng chỉ với xét nghiệm đó không có giá trị chẩn đoán ung thư.

Các gói sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư hiện nay đang bị quảng cáo quá mức. Người dân cũng cần tỉnh táo không nên quá sợ ung thư rồi ồ ạt đi tầm soát mà không có ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa.

PV: Xin bác sĩ cho biết vai trò của tầm soát ung thư như thế nào? Tầm soát ung thư và chẩn đoán sớm ung thư cần được hiểu thế nào cho đúng?

TS BS Phùng Thị Huyền:Tầm soát ung thư có thể hiểu bao gồm cả sàng lọc (screening) và phát hiện sớm ung thư (early detection). Hiện nay vai trò của sàng lọc phát hiện sớm ung thư rất quan trọng, bệnh nhân được chẩn đoán càng sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh càng cao.

Sàng lọc là khám và làm các xét nghiệm cần thiết trên người chưa có dấu hiệu lâm sàng. Ví dụ bệnh ung thư vú sàng lọc từ lúc chưa sờ thấy u vú, ung thư cổ tử cung sàng lọc khi chưa có dấu hiệu lâm sàng bất thường tại cổ tử cung. Việc khám sàng lọc có thể thực hiện riêng hoặc kết hợp trong các chương trình khám sức khỏe định kỳ.Nếu qua sàng lọc phát hiện ra bệnh thì thường ở giai đoạn sớm, khả năng chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, người dân cần tỉnh táo khi đi mua các gói sàng lọc ung thư vì không phải bệnh nào cũng có chỉ định sàng lọc.

Về phát hiện sớm, có thể hiểu ở một số bệnh ung thư có dấu hiệu sớm như ung thư vòm có dấu hiệu chảy máu mũi, ngạt tắc mũi một bên. Ung thư vú có thể tự sờ thấy u hoặc chảy dịch, máu đầu vú, ung thư cổ tử cung có dấu hiệu ra máu âm đạo bất thường, ung thư đại trực tràng có thể đại tiện ra máu, ung thư hắc tố có nốt ruồi biến đổi màu sắc, chảy máu … Tất cả các dấu hiệu đó có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư và người dân nên đi khám sớm khi có những dấu hiệu bất thường này, không nên tự ý điều trị như uống thuốc đông y không rõ nguồn gốc, đắp lá, dán cao …

PV: - Lạm dụng các gói tầm soát ung thư chỉ dựa vào xét nghiệm, một số người cao cấp hơn chụp PET/CT… Vì sao điều đó là không cần thiết?

TS. BS. Phùng Thị Huyền: Có những quảng cáo làm xét nghiệm máu 1 lần phát hiện ra các loại ung thư, người dân sợ ung thư quá nên đã đồng ý làm rất nhiều xét nghiệm với chi phí không phải ít. Thực tế không có xét nghiệm máu nào có khả năng chẩn đoán “hàng loạt” ung thư như vậy, và phải khẳng định chỉ riêng xét nghiệm máu không đủ để chẩn đoán ung thư. Trong một số bệnh, kết hợp khám lâm sàng, xét nghiệm máu và các xét nghiệm đặc hiệu khác cho từng bệnh mới đủ để hướng tới chẩn đoán ung thư còn để khẳng định chắc chắn ung thư thì trong phần lớn các trường hợp phải sinh thiết tổn thương u.

Nếu lạm dụng các gói xét nghiệm, một số nguy cơ hiện hữu có thể xảy ra.

Thứ nhất: Đó là ảnh hưởng tới tâm lý. Nhiều người đi xét nghiệm thấy một chỉ số nào đó tăng, về tra mạng và nhanh chóng tìm ra các kết quả chỉ số này tăng nguy cơ ung thư gì. Ví dụ chỉ số CEA tăng cảnh báo ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú… Người bệnh luôn sống trong trạng thái lo sợ mình bị ung thư.

Thứ hai: Lạm dụng tầm soát có thể mang lại kết quả dương tính giả từ chính các xét nghiệm không cần thiết đó. Với các kết quả dương tính giả này bệnh nhân sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xem mình có “thực sự” bị ung thư không dẫn đến tốn kém và thậm chí có thể gây ra những can thiệp quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thứ 3: Khi sử dụng các test sàng lọc không phù hợp, có thể dẫn đến kết quả âm tính giả, tức là người bệnh có thể đang mắc ung thư nhưng xét nghiệm trả lời không có nguy cơ mắc ung thư. Ví dụ có người đi khám bác sỹ khẳng định ung thư vú nhưng xét nghiệm chỉ số CA 15.3 không tăng nên không tin mình bị ung thư, từ chối điều trị và khi quay lại thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Chúng ta cũng hy vọng trong tương lai có thể sử dụng một số xét nghiệm máu để sàng lọc ung thư, đó là xét nghiệm tương đối thuận tiện còn tại thời điểm này xin khẳng định chỉ mình xét nghiệm máu không đủ giá trị để sàng lọc ung thư. (1181)

 

 1.  Giám sát, xử lý cán bộ y tế thu thêm chi phí của người bệnh

Bảo hiểm xã hội đề nghị Bộ Y tế kiểm tra giám sát và có chế tài xử lý đối với trường hợp cơ sở khám chữa bệnh thu thêm các chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế...

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Y tế về báo cáo tình hình thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người cao tuổi (NCT) từ năm 2016 đến năm 2018. Theo đó, tại Điều 2 Luật Người cao tuổi quy định NCT là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên. Tuy nhiên, theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT thì việc phân nhóm đối tượng tham gia BHYT lại theo trách nhiệm đóng BHYT.

Vì vậy, đối tượng NCT theo quy định của Luật NCT đang thuộc rất nhiều nhóm đối tượng khác nhau theo nguyên tắc “một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 Luật BHYT”.

Do đó, NCT có thể là đối tượng người lao động (nếu họ vẫn đang tiếp tục làm việc). Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội….

Vì vậy, có một nhóm NCT từ đủ 60 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không được quỹ BHXH, ngân sách Nhà nước đóng hoặc ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần mức đóng BHYT. Đồng thời họ cũng không được ngân sách địa phương hỗ trợ đóng hoặc phải tự đóng BHYT toàn bộ. Điều đó đã gây khó khăn cho nhóm NCT này khi tiếp cận với BHYT.

Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh cần quan tâm, tăng cường chỉ đạo hơn nữa việc thực hiện BHYT nói chung và BHYT NCT nói riêng trên địa bàn. Huy động nguồn kinh phí thuộc ngân sách địa phương, nguồn tài trợ để hỗ trợ NCT tham gia BHYT ngoài phần kinh phí đã được ngân sách Trung ương hỗ trợ. Bên cạnh đó, giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của NCT cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nơi NCT sinh sống. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT đến NCT thông qua Hội NCT và các hội khác.

Với Bộ Y tế, BHXH đề nghị đơn giản hóa thủ tục KCB BHYT và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB. Đồng thời kiểm tra giám sát và có chế tài xử lý đối với trường hợp cơ sở KCB thu thêm các chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế, chi phí thuộc phạm vi thanh toán BHYT, hạn chế thu thêm các chi phí ngoài phạm vi thanh toán BHYT.

BHXH Việt Nam cũng kiến nghị Chính phủ, khi ngân sách nhà nước chuyển từ chi thường xuyên cho ngành y tế sang hỗ trợ người tham gia BHYT thì cần nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người từ đủ 60 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi tham gia BHYT theo hộ gia đình, đảm bảo 100% người cao tuổi có thẻ BHYT. (617)

 1.  Từ 1.7, cơ sở tiêm chủng phải thực hành bảo quản vắc xin tốt

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc bảo quản vắc xin tốt sẽ đảm bảo vắc xin đạt chất lượng, an toàn khi sử dụng cho người dân.

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn gởi cho tất các cơ sở tiêm chủng công và tư nhân trên địa bàn TP chỉ đạo về việc triển khai thực hành bảo quản vắc xin tốt (GSP) - vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (kể cả vắc xin dịch vụ).

Theo Sở Y tế TP, việc bảo quản vắc xin tốt sẽ đảm bảo vắc xin đạt chất lượng, an toàn khi sử dụng cho người dân.

Cũng theo Sở Y tế, hiện TP có 479 cơ sở tiêm chủng, trong đó có 157 cơ sở thực hiện tự công bố và 322 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận theo Thông tư 12/2014 cuả Bộ Y tế quy định về hướng dẫn việc quản lý sử dụng vắc xin trong tiêm chủng.

Theo các chuyên gia, với các cơ sở tiêm chủng, việc đầu tư bài bản đạt tiêu chuẩn GSP cho kho lạnh, tủ bảo quản vắc xin, thậm chí là xe lạnh… mới giúp vắc xin luôn được lưu giữ ở nhiệt độ 2 - 8 độ C, đạt chất lượng tốt nhất. (235)

 1.  Hơn 80% người bệnh hài lòng về dịch vụ y tế

Đây là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2019, tổ chức ngày 07/6 tại Hà Nội.

Sau hơn 4 năm thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, ngành Y tế đã có những chuyển biến tích cực. Năm 2018, mức độ hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ khám chữa bệnh đạt 80,8%, vượt mục tiêu kế hoạch Bộ Y tế đề ra.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngày 04/6/2015, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2151/KH-BYT triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.

Triển khai chương trình, Bộ Y tế đã chủ động truyền thông trên hệ thống thông tin đại chúng; tổ chức đối thoại, trả lời những ý kiến phản ánh của người bệnh, người dân qua Fanpage của Bộ trưởng và nhiều phương tiện thông tin khác. 100% cơ sở y tế tổ chức lắp đặt, mở hòm thư góp ý theo quy định. 100% cơ sở KCB trang bị và quy định trang phục y tế cho cán bộ y tế; thành lập Phòng hoặc Tổ công tác xã hội, nhằm tư vấn, hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân, truyền thông giáo dục sức khỏe, thực hiện công tác từ thiện; công khai bảng thông báo số điện thoại trực đường dây nóng của ngành Y tế tại những nơi dễ thấy, dễ quan sát như: Nơi đón tiếp, tại các khoa, phòng, khoa khám bệnh, buồng bệnh, khoa điều trị trong các BV. 100% đơn vị thành lập Tổ trực hoặc phân công cán bộ trực đường dây nóng đảm bảo 24/24 giờ.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng đã phối hợp với các bệnh viện triển khai thực hiện Đề án “Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện” tại nhiều tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Cần Thơ và Hải Phòng. Đồng thời, ngành Y tế cũng phát động thi đua, xây dựng phong cách, thái độ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực…

Những giải pháp đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa chữa bệnh, phục vụ trong các bệnh viện; từ đó nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ người bệnh. Cụ thể, năm 2016, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế) đã tổ chức đánh giá, đo lường sự hài lòng người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ tại 22 bệnh viện (11 bệnh viện tuyến Trung ương, 8 bệnh viện đa khoa tỉnh, 3 bệnh viện tuyến huyện) đạt kết quả chung là 81,3%.

Năm 2018, 2 đơn vị tiếp tục đánh giá tại 53 bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện thuộc trường và bệnh viện thuộc tuyến tỉnh thì tỷ lệ hài lòng người bệnh đã tăng lên 83,7%. Trong khi đó, sự hài lòng chung của người bệnh đối với dịch vụ khám, chữa bệnh đạt 80,8 % tăng so năm 2017 (79,6%); chỉ số tham nhũng vặt ở bệnh viện huyện giảm còn 0,4%.

“Những kết quả đó là rất đáng phấn khởi, vui mừng vì sự hài lòng của người bệnh là đích đến cuối cùng trong quản lý, vận hành của các cơ sở y tế. Điều đó cũng cho thấy những chính sách về chăm sóc người bệnh ở nước ta ngày càng phát triển, hội nhập khá toàn diện với quốc tế” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhìn nhận, hiện sự phân bố bệnh nhân trong điều trị ở nước ta vẫn chưa hợp lý ở các tuyến bệnh viện, có quá nhiều bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, thông thường đổ về tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Điều này đang gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, lãng phí nguồn lực ở tất cả các tuyến khám chữa bệnh. Hiện, một số bệnh viện tuyến Trung ương có đến 5.000 lượt khám chữa bệnh một ngày gây áp lực cho công tác điều trị, phục vụ.

Để tăng cường hơn nữa chất lương phục vụ, nâng cao sự hài lòng của người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở; xây dựng các trạm y tế xã, phường theo tiêu chuẩn quốc tế để thu hút bệnh nhân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; định hướng các bệnh viện tuyến Trung ương tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật cao, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu… Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện như đặt lịch hẹn với người bệnh; bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử… để tạo thuận lợi cho người bệnh.

“Mặt khác, việc giữ gìn hình ảnh cổng bệnh viện, xây dựng nhà vệ sinh sạch đẹp, tiện lợi là điều rất quan trọng để tạo được niềm tin, sự hài lòng của người bệnh. Lãnh đạo các bệnh viện không được coi đây là chi tiết nhỏ mà xem nhẹ, bỏ qua”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý. (949)

 1.  Phòng khám đa khoa Mayo: “Phán” bị lậu... cắt bao quy đầu cho nhanh khỏi?

Đi tiểu buốt, anh Nguyễn Lê Ng (sinh năm 1977, tỉnh Đắk Lắk) tìm đến Phòng khám đa khoa Mayo (PKĐK Mayo) để khám và được bác sĩ “phán” bị lậu đồng thời yêu cầu cắt thêm bao quy đầu nếu không có thể bị vô sinh. Quá hoang mang, nhưng anh Ng vẫn đồng ý chi số tiền hơn 20 triệu để chữa lậu và cắt bao quy đầu.

Theo phản ánh của anh Ng: Ngày 19/10/2018, anh Ng đi tiểu bị đau buốt nên đã tìm thông tin các phòng khám. Sau khi đọc các lời quảng cáo “có cánh” của PKĐK Mayo có địa chỉ tại 35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM anh đã vào mục tư vấn và đặt lịch hẹn để đến khám.

Theo lịch hẹn, sáng 20/10/2018, anh đến PKĐK Mayo và được bác sĩ tên Lệ khám và yêu cầu anh làm các xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ Lệ nói anh Ng mắc bệnh lậu và cần phải điều trị gấp. Ngoài điều trị lậu, bác sĩ Lệ còn yều cầu anh Ng cắt thêm bao quy đầu để bệnh được nhanh khỏi và cho biết, nếu không điều trị ngay sẽ bị vô sinh thậm chí tử vong.

Trước những lời “cảnh báo” của bác sĩ Lệ, anh Ng vô cùng hoang mang nên đã đồng ý. Theo đó, anh Ng phải đóng cho PKĐK Mayo 11 triệu đồng tiền khám, xét nghiệm và truyền 1 ống thuốc để điều trị bệnh lậu, đồng thời tiền cắt bao quy đầu là 6,5 triệu đồng. Do chỉ mang 7,5 triệu đồng, nhưng anh Ng vẫn được cho đóng trước số tiền này và đồng thời được yêu cầu viết giấy nợ và để lại chứng minh thư và giấy đăng ký xe mô tô để “làm tin”.

Sau khi đóng tiền, anh Ng được bác sĩ Lệ đưa vào Phòng tiểu phẫu. Tại đây, một bác sĩ người Trung Quốc đã làm tiểu phẫu cắt bao quy đầu, anh Ng được cho về nhà. Trước khi ra về, anh Ng tiếp tục được bác sĩ Lệ tư vấn hàng ngày anh phải đến phòng khám thay băng, nếu muốn khỏi bệnh nhanh thì không uống thuốc mà đến để truyền nước, phí mỗi ngày là 1,32 triệu đồng.

Lo lắng cho bệnh tình, anh Ng đồng ý với phương án hàng ngày đến để thay băng và truyền nước trong 3 ngày với số tiền gần 4 triệu đồng. Tuy nhiên, do thấy tốn tiền và nghi ngờ PKĐK Mayo đã “vẽ bệnh” để thu tiền, nên anh Ng đã đến Bệnh viện Gò Vấp để khám và xét  nghiệm. Kết quả thật bất ngờ, anh Ng hoàn toàn âm tính với bệnh lậu và tổng tiền khám, xét nghiệm chỉ hết 42 ngàn đồng.

Sau khi phát hiện mình bị “lừa”, anh Ng đã đến PKĐK Mayo để đòi lại chứng minh thư và giấy đăng ký xe môtô, tuy nhiên nhân viên đã kiên quyết yêu cầu anh phải trả hết số tiền nợ thì mới trả lại các giấy tờ trên.

Ngoài trường hợp của anh Ng bị bác sĩ phán bệnh lậu rồi yêu cầu cắt thêm bao quy đầu để nhanh khỏi bệnh, chị H.T.T.A (45 tuổi trú tại Bình Dương) cũng phản ánh với nội dung: Ngày 03/06/2019, chị bị đau bụng dưới và ra nhiều khí hư nên đã tìm đến PKĐK Mayo để khám.

Tại đây, sau khi đóng tiền khám bệnh, bác sĩ yêu cầu chị đi làm một loạt các xét nghiệm, trong đó có cả xét nghiệm máu với số tiền 1,1 triệu đồng. Đồng thời bác sĩ yêu cầu chị T.A làm một gói làm sạch khí hư trong âm đạo với số tiền 1,3 triệu đồng. Sau khi có kết quả xét nghiệm và siêu âm, chưa phát hiện được ra bệnh của chị T.A, bác sĩ  khuyên chị T.A làm xét nghiệm về bệnh giang mai và một số bệnh xã hội với số tiền 1,3 triệu đồng.

Khẳng định mình không bị các bệnh xã hội, nên chị T.A đã không đồng ý. Sau khi từ PKĐK Mayo về, chị T.A đi khám lại ở Bệnh viện Từ Dũ, kết quả chị chỉ bị viêm nhiễm phụ khoa thông thường, chỉ cần đặt thuốc là khỏi và không cần làm bất kỳ xét nghiệm nào khác. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của các bệnh nhân, phóng viên đã liên hệ với PKĐK Mayo để tìm hiểu thông tin. Mặc dù đã đặt lịch nhiều ngày, nhưng đều được trả lời lãnh đạo đi vắng!?  Liên hệ Sở Y tế TP HCM được biết, anh Ng đã gửi đơn đến Thanh tra Sở này phản ánh về vụ việc trên.  (830)

 1.  Hải Phòng: Làm rõ dấu hiệu sai phạm tại PK Đa khoa Hiện đại

UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về những dấu hiệu sai phạm tại PK Đa khoa Hiện đại.

UBND TP. Hải Phòng chỉ đạo xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có), trả lời báo chí theo quy định và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 11/6.

Trước đó, ngày 7/6/2019, báo chí có những bài phản ánh về Phòng khám Đa khoa Hiện đại (Số 464 Lạch Tray, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) có nhiều dấu hiệu vi phạm, sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh trong thời gian qua như, người đến khám bệnh không có bệnh nhưng phòng khám vẫn liệt kê ra các bệnh rồi yêu cầu chữa khẩn trương nhằm mục đích thu tiền, trên các giấy tờ làm xét nghiệm không hề có chữ ký của bác sĩ khám bệnh, nhân viên làm việc nhưng không có biển tên, biển hiệu.

Trong tháng 7/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế phối hợp Sở Y tế Hải Phòng đã kiểm tra tình hình hoạt động hành nghề y tế tư nhân tại 3 cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có Phòng khám Đa khoa Hiện Đại.

Thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra không phát hiện vi phạm trong hoạt động chuyên môn, phòng khám cơ bản thực hiện đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng chỉ ra, việc phòng khám thực hiện quảng cáo trên internet và tại phòng khám khi chưa được Sở Y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo; việc quảng cáo phạm vi hành nghề của bác sĩ nước ngoài chưa đúng với phạm vi hành nghề được cấp phép. Tại đây, đoàn kiểm tra cũng phát hiện 1 dụng cụ y tế dùng để hút thai đã hết hạn sử dụng. (354)

 1.  Vắc xin ngừa dịch tả lợn châu Phi: Suốt thế kỷ cả thế giới 'bó tay', Việt Nam nghiên cứu 4 tháng có tin vui

Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện gần 1 thế kỷ, nhưng thế giới vẫn “bó tay” chưa nghiên cứu ra vắc xin phòng ngừa cũng như thuốc chữa. Trong khi đó, Việt Nam vừa mới khảo nghiệm đã cho kết quả rất khả quan.

Các chuyên gia thế giới về bệnh lợn cho biết, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bắt đầu xuất hiện vào năm 1921 tại châu Phi, năm 1957 lan sang châu Âu và châu Mỹ. May mắn một số nước đã thanh toán được dịch bệnh này, tuy nhiên, như Tây Ban Nha phải mất 30 năm mà biện pháp quan trọng nhất chính là tiêu huỷ đàn lợn. Đến năm 2007, dịch bệnh DTLCP lại xuất hiện tại châu Âu và giờ là Tây Âu. Việc lây lan chủ yếu là do vận chuyển sản phẩm thịt lợn bị nhiễm mầm bệnh.

Trong khi đó, theo số liệu mới công bố của Cục Thú Y, hiện dịch bệnh này đã lây lan ra khoảng 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tiêu tốn hàng chục tỷ USD cho việc phòng ngừa. Đặc biệt, dịch bệnh này hiện nay đang hoành tại các tỉnh ở Trung Quốc khiến quốc gia này phải tiêu huỷ khoảng 200 triệu con lợn, gây thiệt hại lớn chưa từng có và đang đối diện với nguy cơ thiếu thịt lợn trầm trọng. Theo đó, bản thân chủng virus bệnh DTLCP lây lan rất chậm trong đàn lợn nhiễm bệnh, song lợn mắc bệnh dịch lại có tỷ lệ chết 100%. Đặc biệt, sau gần một thế kỷ phát hiện ra, đến nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đầu tháng 2 vừa qua, dù đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, tạm dừng nhập khẩu từ các nước có dịch và tiến hành siết chặt hoạt động vận chuyển lợn và phụ phẩm từ lợn ở các tuyến biên giới, song 2 ổ  dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện ở hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Sau đó, dịch bệnh này lây lan với tốc độ chóng mặt tại nước ta.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn ra vào giữa tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận, lịch sử ngành chăn nuôi lợn trên thế giới và Việt Nam chưa bao giờ phải đối diện với loại dịch bệnh nguy hiểm, tốn kém chi phí phòng chống, thiệt hại về kinh tế lớn nhất như DTLCP. Theo Bộ trưởng Cường, mặc dù dịch này xảy ra sớm ở châu Phi từ năm 1921 nhưng hình dung khi đó không khủng khiếp như bây giờ. Chỉ 3-4 năm gần đây tốc độ lan truyền dịch bệnh mới lớn và nhanh.“Đây là giai đoạn đầu bắt đầu lan tỏa, lan tuyền rất nhanh. Độc dược của loại virus này đã vào đàn lợn nào là chết 100%. Điều trớ trêu là vẫn chưa có vắc xin phòng, cũng chưa có thuốc chữa trị”, ông Cường nói.

Bộ NN-PTNT cũng cho biết, trong thời gian qua, ngoài các giải pháp phòng chống DTLCP, phía bộ đã phối hợp với các ngành chức năng yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu ngay lập tức vào cuộc nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh dịch này. Cuối tháng 3 vừa qua, các nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân lập được virus DTLCP, đồng thời tiến hành ngay việc sản xuất vắc xin thử nghiệm.

Sau hơn 4 tháng nghiên cứu, Bộ NN-PTNT đánh giá, quá trình khảo nghiệm hiệu quả vắc xin dịch tả lợn Châu Phi cho kết quả rất khả quan, có nhiều triển vọng để tiến hành các bước tiếp theo.

Cụ thể, báo cáo của nhóm nghiên cứu cho thấy, so sánh giữa các lô lợn thí nghiệm có tiêm vắc xin và không tiêm vắc xin đã nhận thấy sự khác biệt rõ ràng về bệnh lý, virus lâm sàng, nhiệt độ cũng như mức độ tiêu tốn thức ăn.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục lặp lại các thí nghiệm với nhiều góc độ khác nhau, đồng thời sẽ triển khai kiểm nghiệm trên diện rộng để có thể đánh giá được chính xác nhất hiệu quả miễn dịch của vắc xin.

Hiện nay, bệnh DTLCP đã lây lan ra 3.899 xã, 398 huyện của 54 tỉnh, thành phố. Tổng đàn lợn buộc thiêu huỷ lên tới trên 2,4 triệu con, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng hơn 3.600 tỷ đồng. Do đó, nếu Việt Nam sản xuất được vắcxin nàythì sẽ là hướng đi hiệu quả trong phòng chống loại dịch bệnh nguy hiểm này. (838)

 1.  Nữ cán bộ SYT quyết “bảo vệ” án kỷ luật của mình vì sợ ... ở tù

Nữ cán bộ nguyên là Phó phòng Hành chánh Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Long An cương quyết kiện ra tòa để “bảo vệ” mức án kỷ luật giành cho mình. Vì sao có chuyện “kỳ lạ” như thế?

Những ngày đầu tháng 6/2019, bà Trần Thị Ngọc Cúc, nguyên Phó phòng Hành chánh Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Long An đã gởi đơn kiện ra tòa yêu cầu Sở Y tế Long An hủy Quyết định 465/QĐ-SYT do Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc ký ban hành về việc hủy bỏ Quyết định thi hành kỷ luật công chức số 366/QĐ-SYT ngày 17/4/2012 thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà.

Theo bà Cúc, Quyết định 366 (ngày17/4/2012) thi hành cảnh cáo đối với bà có thời gian hiệu lực 12 tháng, đến nay đã hết hiệu lực 6 năm. Việc Sở Y tế Long An ra Quyết định 465 để hủy Quyết định 366 là không đúng với quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, sỡ dĩ bà Cúc cương quyết “bảo vệ” mức án kỷ luật đối với mình là vì vụ việc vi phạm của bà đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Tân An (tỉnh Long An) ra quyết định khởi tố để điều tra hành vi nhận hối lộ. Tuy nhiên, do một sai phạm không thể xử phạt 2 lần (sai phạm của bà Cúc đã được Sở Y tế Long An xử lý kỷ luật cảnh cáo).

Vì vậy nên cơ quan CSĐT đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Long An ra quyết định hủy quyết định thi hành kỷ luật (quyết định số 366) đối với bà Cúc. Như vậy, với việc Sở Y tế Long An hủy Quyết định 366, bà Cúc có nguy cơ bị xử lý hình sự. Vì vậy mà bà Cúc mới kiện ra tòa yêu cầu Sở Y tế Long An hủy Quyết định 465.

Trở lại vụ việc, vào năm 2012, bà Cúc (khi đó đang đảm nhiệm chức vụ Phó phòng Hành chánh Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Long An) đã nhận hối lộ của một doanh nghiệp để đưa bản xét nghiệm sản phẩm mẫu giả vào hồ sơ trình BGĐ Sở Y tế ký cấp giấy phép. Sự việc bị phát hiện và đến tháng 4/2012 Sở Y tế Long An, ra Quyết định 366 kỷ luật bà Cúc với hình thức cảnh cáo.

Bà Cúc chấp nhận hình thức kỷ luật, không khiếu nại gì. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công An TP Tân An đã quyết định khởi tố bà Cúc để điều tra hành vi nhận hối lộ nói trên.  (514)

 1.  Đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành liên quan, UBND các quận-huyện và các trường học tiếp tục tăng cường thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo được giao đảm bảo đến hết năm 2019 phải đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, góp phần đạt chỉ tiêu bao phủ dân số tham gia BHYT năm 2019 mà Thủ tướng Chính phủ đã giao; kịp thời phát hành thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên; lập danh sách học sinh, sinh viên có thẻ BHYT bắt buộc khác; đồng thời lập danh sách các trường học có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHXH thấp để đôn đốc thực hiện.

Bảo hiểm xã hội TP được giao thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các chính sách đối với BHYT học sinh, sinh viên; vận động người dân, nhất là phụ huynh, học sinh, sinh viên tự giác tham gia BHYT; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; tăng cường phối hợp với ngành y tế, các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sinh viên khi tham gia BHYT, trong đó chú ý đến chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ của cán bộ và nhân viên ngành y tế.

Sở Lao động -Thương binh và Xã hội cần hướng dẫn, đôn đốc việc điều tra, rà soát lập, cập nhật và công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa vượt chuẩn cận nghèo tại các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, để kịp thời thực hiện các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng, trong đó có chính sách hỗ trợ mua thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên.  Sở Y tế cần kiểm tra các cơ sở khám chữa bệnh BHYT về chất lượng, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên trong việc khám chữa bệnh bằng BHYT.

UBND các quận-huyện có trách nhiệm hướng dẫn việc thu, cấp thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho học sinh, phấn đấu hết năm 2019 đạt tỷ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Ngoài ra, các trường học cũng cần tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau về công tác BHYT học sinh, sinh viên; vận động học sinh, sinh viên và gia đình cùng tham gia BHYT. (458)

 1.  Xử lý nghiêm nếu không hợp tác trong phòng chống SXH

Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 403 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng so với cùng kỳ năm 2018 và có xu hướng tăng trong một vài tuần gần đây, tuy nhiên không có trường hợp nào tử vong.

Thời tiết hiện nay, nóng ẩm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh SXH phát triển và lây bệnh. Theo nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của dịch bệnh này.

Trước diễn tiến phức tạp của dịch bệnh SXH, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu các đơn vị chức năng  chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống SXH.

Cụ thể, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt truyền bệnh; huy động lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch. Thực hiện tốt công tác phòng, chống SXH tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học...

Vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.

Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn lại thành phần đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống dịch SXH, đảm bảo đúng tiêu chí về số lượng, thành phần và số hộ gia đình phụ trách; phối hợp với trung tâm y tế tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên.

Yêu cầu các thành viên đội xung kích phải vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy, sử dụng bảng kiểm ghi chép cụ thể kết quả thực hiện đối với từng hộ gia đình, báo cáo kết quả về trạm y tế và ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, phường, thị trấn.

Chỉ đạo các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh SXH. Tại các xã, phường, thị trấn đã ghi nhận bệnh nhân SXH cần tổ chức họp tổ dân cư để thông báo tình hình dịch và hướng dẫn cho người dân biết cách chủ động phòng chống dịch.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn; tạo điều kiện bố trí kinh phí của địa phương cho các hoạt động phòng, chống SXH.

Song song với việc yêu cầu các đơn vị tích cực phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng đề án phòng chống dịch bệnh SXH giúp người dân phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

Cụ thể, đối với lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố có trách nhiệm kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vaccine dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản; tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh, cũng như thực hiện vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống SXH. Đồng thời, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh như SXH, tay chân miệng, ho gà và sởi. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

Đặc biệt, chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định. Chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh ở nơi sinh sống. (760)

 1. 3 bệnh viện hợp sức cứu cô gái 'ngàn cân treo sợi tóc'

Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, những di chứng để lại do lao vô cùng nặng nề, có những lúc tưởng chừng hy vọng sống chỉ còn 1/1000, thế nhưng, điều kỳ diệu đã xảy ra với cô gái Lò Thị Chài, 25 tuổi, quê Nghệ An.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Chài có tiền sử mắc lao phổi cách đây 2 năm. Mặc dù đã được điều trị đúng phác đồ và đã khỏi bệnh tại tuyến cơ sở, nhưng những di chứng do lao để lại vẫn còn rất nặng nề.

Căn bệnh đang một lần nữa đe dọa tính mạng của bệnh nhân khi toàn bộ lá phổi phải mất hoàn toàn chức năng. Khí quản, phế quản bị chít hẹp, biến dạng, cong gập dẫn đến chức năng thông khí kém gây ra tình trạng suy hô hấp, nguy cơ xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngày 21-5 vừa qua, BV Phổi Trung ương phối hợp với bệnh viện E đã quyết định phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy với mong muốn lá phổi bên phải của bệnh nhân được thông khí trở lại, trở về đúng vị trí giải phẫu. Tuy nhiên, do thời gian tổn thương quá lâu, các hệ thống khó có thể phục hồi nên phương án tối ưu nhất được lựa chọn đó là cắt phổi phải. Đây là phổi đã mất hoàn toàn chức năng và còn có thể có những mầm bệnh có nguy cơ bùng phát khi cơ thể giảm miễn dịch.

Sự phức tạp trong quá trình cứu sống bệnh nhân được đẩy lên mức cao hơn khi yêu cầu đặt ra là phải làm sao để giải quyết được mục đích thông khí, sự biến dạng của khí, phế quản, vấn đề mà việc cắt phổi phải chưa giải quyết được.

Một giải pháp tiếp theo được các BS sử dụng đó là đặt stent vào sâu trong phế quản gốc, giúp định hình và nong đường khí, phế quản rộng hơn cho bệnh nhân. Thế nhưng việc này cũng không hề dễ dàng vì ống stent thông thường bằng silicon được sử dụng phổ biến trong việc điều trị hẹp khí quản và phế quản gốc lại không phù hợp với trường hợp của bệnh nhân. Lý do là việc đặt stent bằng chất liệu này khi đẩy xuống phế quản được thì bản thân nó cũng bị gập và tạo gây ra chít hẹp ngay tại đó. Phương pháp này chỉ mang tính tạm thời và chưa thực sự triệt để.

BS Nguyễn Viết Nghĩa, Phó Khoa Gây mê Hồi sức, chia sẻ: “Có những thời điểm bệnh nhân ở tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” do lượng oxy nhận vào chỉ ở mức 50ml, trong khi người bình thường là 500ml trong một lần hít thở. Chúng tôi đã phối hợp với các BS ở BV Hữu nghị Việt Đức để tìm giải pháp đột phá, chưa từng được áp dụng, đó là sử dụng hệ thống stent kim loại dạng lưới sắt với giá đỡ tốt hơn".

Hiện sau 2 lần phẫu thuật sử dụng kỹ thuật tim phổi máy, 6 lần can thiệp đặt ống stent, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Chài đã ổn định, có thể thở tốt hơn, đi lại và ăn uống được. (581)

 1.  Điều tra nguyên nhân bé 3 tuổi ở Lào Cai tử vong sau tiêm chủng

Sau cái chết của cháu G.T.N. (3 tuổi, dân tộc Mông) trú tại thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, Lào Cai, BS Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, các ngành chức năng của tỉnh đang làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Trước đó, ngày 3-6 cháu G.T.N. tiêm vaccine Combe Five tại Trạm Y tế xã La Pan Tẩn, đến 17h cùng ngày cháu có biểu hiện sốt cao, tím tái nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cấp cứu. Các bác sĩ đã tiến hành ngay các biện pháp cấp cứu cần thiết cũng như điều trị tích cực. Tuy nhiên, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu và tử vong 3 ngày sau đó do chứng suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.

Theo ông Sửu, sau khi nhận được tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ sự việc.

Qua kiểm tra các khâu tiếp nhận vaccine, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Điểm tiêm cũng đã khám sàng lọc trước tiêm và trong ngày 3-6, tại điểm tiêm của xã La Pan Tẩn có 17 trẻ tiêm chung một lô vaccine Combe Five nhưng chỉ có 1 trẻ bị phản ứng xấu dẫn tới tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lao Cai, đến nay toàn tỉnh đã sử dụng 11.097 liều Combe Five cho trẻ. Trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tháng 6-2019 (từ ngày 1 đến 6-6), toàn tỉnh đã sử dụng 3.579 liều vaccine Combe Five. (314)

 1.  Cục ATTP nói gì về sản phẩm Herbalife khiến cô gái Ấn Độ chết vì suy gan?

Trước thông tin cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ tử vong do suy gan cấp tính sau khi uống Herbalife, Cục ATTP đã cho kiểm nghiệm một số sản phẩm Herbalife tại Việt Nam và thông tin cụ thể đến người tiêu dùng.

Theo thông báo từ Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, vừa qua trên một số báo nước ngoài và trang mạng đã đưa thông tin một cô gái tại Ấn Độ tử vong sau khi dùng một số sản phẩm Herbalife do chứa nhiều kim loại nặng và vi sinh vật vượt ngưỡng giới hạn. Trước thông tin trên, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam cũng như uy tín của doanh nghiệp, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu ngẫu nhiên một số sản phẩm của Herbalife hiện đang lưu hành trên thị trường Việt Nam để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn như: kim loại nặng, vi sinh vật…

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các chỉ tiêu an toàn của sản phẩm Herbalife được kiểm nghiệm đều nằm trong ngưỡng cho phép theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng nhận được thông tin từ FDA Thái Lan khẳng định: Không có bằng chứng để kết luận về độ an toàn của các sản phẩm Herbalife nhập khẩu vào Thái Lan liên quan đến sự cố tại Ấn độ.

Các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam đều phải kiểm nghiệm và đăng ký bản công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông.

Trang PubMed.gov, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine) có đăng một báo cáo của Tạp chí Gan lâm sàng và Thực nghiệm về trường hợp cô gái 24 tuổi ở Ấn Độ tử vong do suy gan cấp tính sau khi uống liên tục 03 sản phẩm Herbalife trong khoảng thời gian 02 tháng để giảm cân.

An toàn vẫn hại gan, thận nếu cứ “vô tư” uống

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, các sản phẩm thực phẩm chức năng, sản phẩm dinh dưỡng như Herbalife dù có nguồn gốc tự nhiên, hay được khẳng định là an toàn, lành tính cũng không thể vô tư uống, nhất là khi sử dụng thay thế hoàn toàn cho các bữa ăn.

BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng- ĐH Y Hà Nội, cảnh báo, nếu hiểu thực phẩm chức năng là vô hại rồi sử dụng tràn lan, không kiểm soát, kéo dài liên tục thì ngoài việc tốn kém tiền bạc còn mang lại nhiều tác hại: làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất trong cơ thể, do liên tục phải tiếp nhận dư thừa nhiều loại chất bổ và chất dinh dưỡng. Các chất này làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa và đào thải của cơ quan gan, thận trong cơ thể.

Đặc biệt, nếu chỉ sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng công thức và nhịn ăn để giảm cân thì hoàn toàn không nên. Tất cả các sản phẩm dinh dưỡng cũng như các loại thực phẩm chức năng nếu muốn sử dụng để giảm cân đều phải qua tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các bác sĩ. Thực phẩm chức năng dù tốt đến đâu cũng không thể thay thế được nguồn dinh dưỡng tự nhiên từ gạo, thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Trong khi đó, các sản phẩm Herbalife được quảng cáo là những “hỗn hợp thay thế sử dụng như bữa ăn lành mạnh với đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể”. Để giảm cân, thực phẩm dinh dưỡng Herbalife được khuyên dùng thay thế cho bữa ăn sáng và tối (hai lần uống mỗi ngày) bao gồm thức uống Herbalife Formula 1 Nutritional Shake Mix (thức uống dinh dưỡng công thức) kết hợp với Herbalife Personalized Protein Powder (bột protein).

Theo BS. Nguyễn Thị Thu Liễu, nhu cầu protein thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào lứa tuổi, trọng lượng, giới, tình trạng sinh lý như có thai, cho con bú, hoặc bệnh lý. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, đối với người trưởng thành nhu cầu thực tế về protein là 1,25g/kg cân nặng/ ngày ; năng lượng do protein cung cấp là 12-14% và phải cân đối giữa protein động vật và thực vật trong khẩu phần, cụ thể protein động vật nên chiếm khoảng 30-50% tổng lượng protein.

BS. Liễu khẳng định, bột protein của Herbalife thành phần chủ yếu là protein thực vật, protein đậu nành (theo quảng cáo) nếu chỉ sử dụng loại protein này thay thế bữa ăn sáng và bữa ăn tối thì khẩu phần ăn chưa hợp lý và bất cân đối.

Tốt nhất, muốn giảm cân an toàn và hiệu quả cần phải thay đổi chế độ ăn cân đối, hợp lí kết hợp với tăng cường các hoạt động thể lực hàng ngày với mục tiêu tạo ra được sự thiếu hụt giữa năng lượng tiêu hao và năng lượng ăn vào.

Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này tới độc giả. (931)

 

 

 1.  Nga dùng hệ robot để đào tạo bác sĩ

Ngành y tế Nga đang có bước cải tiến khi các bác sĩ và y tá tương lai được dạy những kỹ năng cơ bản của nghề nghiệp với sự trợ giúp của các robot với những tình huống giống hệt trong thực tế.

Theo Rossiyskaja Gazeta, các bác sĩ và y tá tương lai của Nga hiện được dạy những kỹ năng cơ bản của nghề nghiệp với sự trợ giúp của các robot. Sinh viên không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh nhân robot mà còn nhận được phản hồi vì robot có thể đưa ra nhận xét về chất lượng điều trị.

Ruslan Falchari, người đứng đầu trung tâm mô phỏng của Đại học Y Astrakhan, nhận xét rằng giống như người bệnh, robot biết ho, rên rỉ và la hét do đau đớn. Robot có thể nói rằng mình bị đau, hoặc cảm thấy dễ chịu. Nếu một sinh viên lơ đãng điều trị sai, robot có thể ngất lịm hoặc chết. Và một lỗi như vậy được cho điểm xấu. Nhưng điều quan trọng nhất là sinh viên sau này khi hành nghề sẽ không lặp lại các hành động điều trị sai trong một tình huống thực tế.

Các hệ thống robot còn tạo ra tình huống mô phỏng sinh nở (bình thường và bệnh lý) có cả robot mẹ chuyển dạ và thai nhi. Ngoài ra, các tình huống mô phỏng còn cho phép bác sĩ tương lai thực hiện tất cả các bước can thiệp. Các chuyên gia so sánh hệ robot mô phỏng với mô phỏng buồng lái trong huấn luyện phi công, tức là phải giống tối đa với thực tế. (291)

 1.  Hơn 2.000 người bị nhiễm độc khuẩn tại Na Uy

Theo Sputnik, ít nhất 2.000 cư dân của đảo Askøy ở Na Uy bị các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày và tiêu chảy trong đợt nhiễm trùng do vi khuẩn trong nước sinh hoạt gây ra.

Askøy là hòn đảo ven biển của Na Uy gần thành phố Bergen. Nước uống nơi đây bị phát hiện nhiễm 3 loại vi khuẩn đường ruột, bao gồm cả vi khuẩn E-coli. Hơn 40 cư dân Askøy, bao gồm ít nhất 12 trẻ em, đã được đưa vào bệnh viện với các dấu hiệu nhiễm vi khuẩn, trong đó một bé trai 1 tuổi đã chết.

Vụ việc xảy ra ngày 7-6, sau đó kết quả xét nghiệm tìm thấy các loại vi khuẩn, trong đó có E-coli tại một hồ bơi. Chính quyền y tế địa phương đã kêu gọi cư dân tránh tắm lâu và hạn chế tắm. Nguyên nhân chính xác của dịch bệnh chưa được xác định. Nhà máy nước Kleppe ở Askøy, bao gồm một hệ thống các hồ chứa và bể chứa công bố không có xét nghiệm nước nào cho thấy có vi khuẩn.


Thăm dò ý kiến