Điểm tin Y tế tháng 11 năm 2019

08/11/2019 | 14:51 PM

 | 

NGÀY 08/11/2019

 1.  Bổ sung trường hợp thanh toán chi phí trực tiếp với BHXH

Bộ Y tế vừa có công văn trả lời một số kiến nghị của BHXH Việt Nam, trong đó có làm rõ, hướng dẫn nhiều nội dung trong lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Theo đó, từ thực tế có trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong và trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại nên chưa được giải quyết quyền lợi BHYT, Bộ Y tế quy định các trường hợp này không xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí với cơ quan BHXH.

Đối với trường hợp đăng ký KCB BHYT ban đầu là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, Bộ Y tế giao Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, hướng dẫn các trường hợp đăng ký KCB ban đầu đáp ứng với nhu cầu của người tham gia BHYT và phù hợp với năng lực của cơ sở KCB. Việc xác định cơ sở KCB BHYT ban đầu (thuộc tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh, hay tuyến trung ương) đáp ứng nhu cầu KCB của người có thẻ BHYT là người nước ngoài do Sở Y tế xác định. (238)

 1.  Dự thảo Nghị định tổ chức hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa phù hợp thực tế

VCCI vừa có văn bản trả lời Công văn số 4059/BYT-QLD của Bộ Y tế về việc đề nghị góp ý Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 7 Dự thảo quy định về một trong các điều kiện người làm công tác dược lâm sàng phải đáp ứng một trong các điều kiện: “được đào tạo liên tục và có Chứng chỉ đào tạo dược lâm sàng”.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp với VCCI thì điều kiện này chưa phù hợp với thực tế.

“Hiện tại các trường đại học y, dược có tổ chức đào tạo liên tục về các chuyên đề cụ thể của dược lâm sàng và chứng chỉ được ghi tên về các chuyên đề đã đào tạo. Một số sở y tế ở địa phương cũng có chương trình đào tạo liên tục cho các dược sĩ đang làm việc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về dược lâm sàng. Tất cả các hoạt động đào tạo trên thì chứng chỉ được cấp đều không ghi là “Chứng chỉ đào tạo dược lâm sàng”, VCCI lý giải.

Vì vậy, để đảm bảo quy định có tính khả thi, VCCI đề nghị Ban soạn thảo điều chỉnh lại quy định này để phù hợp với thực tế.

Về điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động dược lâm sàng

Điều 9 Dự thảo quy định về điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động dược lâm sàng, theo đó:

Khoa Dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động dược lâm sàng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định này

Nhà thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để thực hiện đầy đủ các nội dung dược lâm sàng theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này.

Quy định trên cần được cân nhắc, xem xét ở một số điểm sau:

Pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh đã quy định về điều kiện cơ sở vật chất của tổ chức khám bệnh, chữa bệnh. Khoa Dược là một bộ phận của tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, vì vậy phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Theo quy định tại Luật Dược thì Nhà thuốc là một hình thức của cơ sở bán lẻ thuốc. Luật này cũng quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở này.

Từ điểm trên cho thấy, việc Dự thảo quy định về điều kiện cơ sở vật chất của Khoa Dược, Nhà thuốc là không cần thiết và chưa đảm bảo tính thống nhất với các văn bản pháp luật có liên quan. Đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bỏ quy định tại Điều 9. (537)

 1.  Dịch bệnh được kiểm soát, bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm không phát hiện trong 8 tháng

Y tế dự phòng luôn được xác định là trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân. Nhận thức được điều đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn nguy hiểm xảy ra, thực hiện tốt việc quản lý bệnh không lây nhiễm góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân.

Theo báo cáo hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội 8 tháng đầu năm, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, dịch bệnh sởi bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả những quốc gia đã loại trừ sởi; dịch bệnh sốt xuất huyết ghi nhận gia tăng nhanh tại khu vực châu Mĩ và Tây Thái Bình Dương; dịch Ebola tái bùng phát tại Congo; dịch bệnh Mers-CoV vẫn ghi nhận rải rác tại khu vực Trung Đông...

Hà Nội đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, nhờ vậy, 8 tháng đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm như Ebola, Mers-CoV;  một số bệnh truyền nhiễm lưu hành có số mắc tăng so với cùng kỳ nhưng được khống chế kịp thời như sởi, sốt xuất huyết; chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh. Cụ thể, tính đến hết ngày 31/8/2019, toàn thành phố đã ghi nhận 3.606 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 1.696 trường hợp mắc sởi; 104 trường hợp mắc ho gà; 595 trường hợp mắc tay chân miệng; 1 trường hợp mắc liên cầu lợn; 3 trường hợp mắc não mô cầu; 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản; 9 trường hợp mắc uốn ván người lớn...Đồng thời, Hà Nội đã tổ chức thực hiện và duy trì tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; duy trì hoạt động của các đội chống dịch cơ động các tuyến; dự trù đầy đủ, sẵn sàng cơ số phòng chống dịch, đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra; triển khai quyết liệt và hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch; bao vây khoanh vùng xử lý các khu vực có bệnh nhân ổ dịch một cách kịp thời, hạn chế tối đa số mắc và tử vong do dịch bệnh; thực hiện hiệu quả các hoạt động chủ động phòng chống dịch bệnh như tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và các chiến dịch phun hóa chất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các chiến dịch phun khử khuẩn tại các khu vực nguy cơ cao, các trường mầm non mẫu giáo trọng điểm để phòng chống bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết...Hoạt động tiêm chủng mở rộng được duy trì ổn định theo tuần tại tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 92,5%; tiếp tục mở rộng và triển khai phần mềm Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập, tiến tới sử dụng báo cáo điện tử thay thế báo cáo giấy; hoạt động phòng chống sốt rét, giun sán được duy trì...

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tới người dân luôn được tăng cường.Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn đẩy mạnh hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế. 8 tháng đầu năm, trung tâm đã kiểm tra, giám sát 23.245 chuyến bay quốc tế nhập cảnh với 4.016.000 hành khách, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có dịch cúm gia cầm, Mers-CoV... Phối hợp với hải quan cửa khẩu và các cơ quan liên quan giám sát 159 lượt thi hài, tro cốt; 960 tấn hàng hóa xuất, nhập khẩu đảm bảo đúng quy định. Phối hợp với Cảng vụ hàng không Miền Bắc thực hiện kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khu vực cảng hàng không quốc tế Nội Bài; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống bệnh dịch và an toàn thực phẩm theo quy định.

Nhằm đáp ứng được yêu cầu của công tác chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thực hiện tổng số 5.838 mẫu xét nghiệm phát hiện dịch bệnh. Trong đó, 580 mẫu chẩn đoán sởi, kết quả 374 mẫu dương tính chiếm 64,48%; 243 mẫu rubella, kết quả 243 mẫu âm tính; xét nghiệm 638 mẫu chẩn đoán sốt xuất huyết gồm: 431 mẫu PCR, kết quả 146 mẫu dương tính chiếm 33,87% và 207 mẫu huyết thanh, kết quả 133 mẫu dương tính chiếm 64,25%); 74 mẫu chẩn đoán bệnh tay chân miệng, kết quả 15 mẫu dương tính chiếm 20,27%; thực hiện 1.321 mẫu xét nghiệm khẳng định HIV, kết quả dương tính 1.141 mẫu chiếm 86,37%; thực hiện xét nghiệm 2.750 mẫu nước phục vụ hoạt động giám sát chất lượng nước trên địa bàn. Tham gia các hoạt động phục vụ kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 và các hội nghị. sự kiện trên địa bàn. Thực hiện đánh giá lại hệ thống ISO 15189, đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động ISO 17025, ISO 15189 và đảm bảo thực hiện các qui định về an toàn sinh học trong xét nghiệm.

Song song với việc chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng luôn được đẩy mạnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hệ thống ngay từ đầu năm và triển khai mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm; triển khai hoạt động điểm can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng tại huyện Thạch Thất; duy trì hoạt động phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý và tư vấn một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở và giám sát tử vong dựa vào phỏng vấn tại Long Biên; duy trì hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh không lây nhiễm; duy trì hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý và tư vấn một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở; duy trì hoạt động khám phát hiện, chẩn đoán, quản lý, điều trị, tư vấn dự phòng bệnh không lây nhiễm tại 584 xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa trực thuộc trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Không chỉ vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện và bao phủ toàn thành phố nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giảm tử vong mẹ, giảm tử vong sơ sinh và tử vong trẻ em. Kết quả, trong 8 tháng đầu năm, tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai trên 3 lần trong 3 thời kỳ đạt 99,6%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 4 lần trở lên trong 3 thai kỳ đạt 95%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tiêm đủ uốn ván đạt 99,9%; tỷ lệ bà mẹ sinh có cán bộ y tế hỗ trợ đạt 100%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc tại nhà sau sinh đạt 99,6%. Đồng thời, hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em và dinh dưỡng cộng đồng luôn được chú trọng, 7.668 bà mẹ đã được uống vitamin A; 13.629 từ 37- 60 tháng tuổi nguy cơ cao thiếu vitamin A, dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ hoàn toàn, được uống vitamin A liều cao...

Đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Hà Nội đã duy trì thực hiện công tác giám sát phát hiện theo quy định của Bộ Y tế; duy trì hoạt động điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 18 cơ sở điều trị; duy trì các hoạt động nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV triển khai tại 22 phòng khám ngoại trú; các hoạt động khám chữa bệnh qua thẻ bảo hiểm y tế, phối hợp phòng chống lao/HIV và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con vẫn đang được duy trì hiệu quả...

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng; nâng cao năng lực, hỗ trợ thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho mạng lưới truyền thông khối bệnh viện và khối dự phòng...

Tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế dự phòng những tháng cuối năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần duy trì tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; tăng cường tần suất giám sát phát hiện bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại một số bệnh viện, cơ sở y tế trọng điểm. Xây dựng và triển khai thực hiện mô hình văn phòng đáp ứng nhanh với tình hình dịch bệnh theo hướng văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các công tác tiêm chủng mở rộng, quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản; tăng cường phòng chống HIV/AIDS, mở rộng điểm uống Methadone…Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để từng người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh qua đó sẽ tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế... (1763)

 1.  Số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh

Ngày 7-10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay, 2 tuần gần đây, bệnh sốt xuất huyết đã giảm mạnh so với các tuần trước đó. Cụ thể, trung bình với mỗi tuần, toàn tỉnh ghi nhận hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết, trong khi các tuần trước đó ghi nhận gần 800 ca mắc bệnh, cao điểm lên đến 1.000 ca (các tuần đầu tháng 9). Để có kết quả này, ngành y tế đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống, nâng cao ý thức cho người dân, đặc biệt là các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Dù tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết đã giảm, nhưng Trung tâm kiểm soát bệnh tật vẫn cảnh báo, bệnh có thể tăng nhanh trở lại nếu người dân chủ quan trong phòng chống sốt xuất huyết.Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, tránh nguy cơ bùng phát, lan rộng, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị truyền thông, các địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp; chủ động lập kế hoạch phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng ở các địa phương có nguy cơ xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu xử lý ổ dịch, điều trị bệnh…

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm đến ngày 7-10, toàn tỉnh ghi nhận hơn 15.600 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 2 ca tử vong. (299)

 1.  Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật cho bào thai từ trong bụng mẹ

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cho thai nhi ngay trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai.

Ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố đã thực hiện thành công công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai có chung bánh nhau. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa này.

Hai ca phẫu thuật diễn ra nối tiếp nhau trong vòng 3 tiếng đồng hồ (từ 15 giờ- 18 giờ) ngày 4/10 do các chuyên gia hàng đầu của Pháp và các bác sĩ bệnh viện Phụ sản thực hiện. Một ca là sản phụ đang mang song thai 23 tuần có chung bánh rau đang có nguy cơ biến chứng và một sản phụ ở Sóc Sơn (Hà Nội), cũng mang song thai chung bánh rau và thời điểm nhập viện thai nhi đã có biến chứng rất nặng như: Thai bị thiếu máu, suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật.

Với sản phụ đã bị biến chứng, kíp mổ đã quyết định can thiệp trong buồng ối, cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề sau này.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Hiện tại, sau mổ 3 ngày, cả 2 sản phụ đều đã ổn định sức khỏe, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi các cho các thai nhi, đã có thể khẳng định cả 2 ca đều thành công tốt đẹp. Kỹ thuật can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong lĩnh vực y học bào thai hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca; 30 ca đầu tiên sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn”.

Để thực hiện thành công các ca phẫu thuật bào thai này, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải chuẩn bị cả năm trời cả về chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, nâng cấp phòng mổ đạt chuẩn… Kỹ thuật can thiệp trong buồng ối thành công nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. (433)

 1.  Đình chỉ lưu hành toàn quốc 2 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Theo đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc Desratel (Desloratadin 5mg) và thuốc Cetirizin (Cetirizine 2HCL 10mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Căn cứ vào quy chế dược hiện hành và công văn gửi kèm phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh báo cáo lô thuốc viên nén bao phim Desteral (Desloratadin 5mg), SĐK: VD-28452-17, Số lô: 190157; HD: 19/2/2022 do Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú sản xuất và mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh lấy tại Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú, phát hiện thuốc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu định lượng (vi phạm mức độ 2).Do đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc viên nén bao phim Desteral (Desloratadin 5mg) do Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú sản xuất.

Trong thời hạn 48h kể từ ngày ký công văn, Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú cùng các nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng viên nén bao phim Desteral. Cùng với đó, gửi báo cáo thu hồi về Cục quản lý Dược trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký công văn. Cùng với đó, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc Cetirizin (Cetirizine 2HCL 10mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quyết định thu hồi thuốc Cetirizin này căn cứ Công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM gửi kèm phiếu kiểm nghiệm số 0595/VKN-KT2019 báo cáo lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty cổ phần Dược phấm 3/2 sản xuất.

Mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM lấy tại Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2, 601 Cách Mạng Tháng Tám, P15, Quận 10, TP HCM. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô thuốc Cetirizin không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan (vi phạm mức độ 3).

Được biết, Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, thường được sử dụng để điều trị tình trạng ngứa và sưng do viêm mũi dị ứng kéo dài và theo mùa, cảm lạnh, nổi mày đay, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Với kết quả kiểm nghiệm trên, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 sản xuất. Yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 phối hợp với nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin nói trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng; và gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 33 ngày. (570)

 1.  Kỷ luật kíp trực vụ bệnh nhân tử vong bất thường ở Hòa Bình

Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong bất thường sau tiêu chảy, Trung tâm y tế Kim Bôi cho biết đã có hình thức kỷ luật đối với kíp trực. Ngày 7/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Dương Hải Thành - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi cho biết, đã có hình thức kỷ luật đối với các bác sĩ, điều dưỡng liên quan vụ bệnh nhân tử vong tại trung tâm.

Theo báo cáo số 603/TTYT - BC của Trung tâm y tế Kim Bôi ngày 7/10 gửi Sở Y tế Hòa Bình nêu rõ: ngày 30/9/2019, Ban Giám đốc nhận được báo cáo của Hội đồng Chuyên môn TTYT và đã yêu cầu các cá nhân có liên quan viết bản tự kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Đến ngày 3/10/2019, Ban Giám đốc đã tiến hành họp kiểm điểm các cán bộ có liên quan trước toàn thể cán bộ đơn vị. Kết quả, 100% cán bộ có mặt nhất trí: Kỷ luật Bác sĩ Bùi Văn Huyên hình thức khiển trách. Các cán bộ gồm: BS Quách Thành Luân, điều dưỡng Đinh Công Ninh, điều dưỡng Mai Thị Ngân kiểm điểm rút kinh nghiệm hạ thi đua tháng 9 xếp loại C (không hoàn thành nhiệm vụ) và không xét thi đua năm 2019.

Cũng trong ngày 7/10/2019, Ban Giám đốc TTYT huyện Kim Bôi đã công bố quyết định kỷ luật số 602/QĐ-TTYT về hình thức kỷ luật đối với các bác sĩ, điều dưỡng có tên nêu trên. Ngoài ra, tập thể Ban Giám đốc, cá nhân ông Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Giám đốc TTYT đã có bản tự kiểm điểm trước Ban Giám đốc sở Y tế.

Ngày 24/9/2019 sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn Trung tâm Y tế, ông Bùi Văn Phương đã gặp gỡ gia đình và thông báo về nguyên nhân Tử vong: Ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp không hồi phục, nghĩ nhiều đến rối loạn điện giải không loại trừ phản ứng chậm do thuốc trên nền tảng có các bệnh kèm theo như Tiêu chảy cấp và Tăng men gan. Gia đình đã đồng thuận với kết luận của Hội đồng chuyên môn Trung tâm Y tế Kim Bôi và đã viết bản cam kết. Gia đình đề nghị TTYT huyện Kim Bôi nhắc nhở cán bộ về tinh thần, thái độ phục vụ.

Như thông tin đã đưa, bệnh nhân Bùi Văn Chính nhập viện lúc 8h ngày 14/9/2019, ra viện lúc 21h30 cùng ngày, chẩn đoán khi nhập viện tiêu chảy rối loạn, tiền sử nghiện rượu loạn thần. Khi ra viện ngừng hô hấp, tuần hoàn không hồi phục, tiêu chảy. (479)

 1.  Bệnh viện quá tải do trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao

Do chuyển mùa và ảnh hưởng của tình hình ô nhiễm không khí, hiện nay khoa hô hấp của các bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM đều đang trong tình trạng quá tải vì số bệnh nhân nhập viện tăng cao.   

Thống kê từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho thấy, tình hình các bệnh lý đường hô hấp đang gia tăng. Tháng 8 và tháng 9 vừa qua, bệnh viện ghi nhận có gần 180.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh hô hấp, hen suyễn.

Theo BS.CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện nay trung bình mỗi ngày khoa điều trị nội trú khoảng 280-300 lượt bệnh. Trong khi đó, số giường thực kê của khoa chỉ có 217 giường nên gây ra tình trạng quá tải. Trong số các bệnh nhi điều trị tại khoa có nhiều trẻ mắc các bệnh lý viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen diễn tiến bệnh nhanh và nặng.

Tình trạng quá tải này cũng diễn ra tương tự tại Khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). Theo thông tin của bệnh viện, số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện điều trị tăng cao và bệnh viện cũng trong tình trạng quá tải, bệnh nhi phải nằm ghép. Bởi số giường trong Khoa Hô hấp chỉ có 140 giường, nhưng số bệnh nhi nằm điều trị có những ngày lên đến 300 trẻ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), các bác sĩ cho biết, ở phòng khám tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhi bị đau đỏ mắt do bụi mịn, ho khan, da mẩn ngứa; đặc biệt các bệnh lý khò khè, hen suyễn, viêm tiểu phế quản… tăng báo động, nhiều ca lên cơn nguy kịch cần cấp cứu, hồi sức tích cực.

BS.CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận định, trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao là do theo chu kỳ, từ nay đến tháng 11 hàng năm khi chuyển mùa. Đặc biệt năm nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta diễn tiến bất thường với các chỉ số ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đang ở mức báo động cũng là yếu tố nguy cơ, góp phần làm cho trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp. Chỉ số hạt bụi siêu mịn trong không khí ở TP HCM, Hà Nội đang cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gần 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới. Hạt bụi siêu mịn dễ xâm nhập vào đường thở, tác hại trực tiếp đến đường hô hấp.BS. Phong khuyến cáo, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh hay làm bệnh nặng hơn bằng cách: Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; thường xuyên giặt giũ chăn, màn, chiếu gối, hút sạch bụi bẩn trong nhà; đóng kín cửa ở những thời điểm chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao; vệ sinh máy lạnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh vi khuẩn tích tụ trong nhà; tuyệt đối không hút thuốc lá khi gia đình có trẻ em vì khói thuốc rất nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em và hệ hô hấp của trẻ vốn rất nhạy cảm so với của người lớn.

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý, không đưa trẻ ra đường khi không cần thiết, nếu phải ra đường, cần cho bé đeo khẩu trang lọc bụi đạt tiêu chuẩn; tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước; tăng cường vệ sinh mũi họng bằng sản phẩm phù hợp với từng độ tuổi để làm sạch đường thở… Khi trẻ có các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mũi…, phụ huynh cần đưa trẻ đến các bác sĩ để được khám và tư vấn kịp thời. (686)

 1.  TỪ TÌNH TRẠNG KHÁM SỨC KHỎE SIÊU TỐC: Nên sớm thay đổi mô hình

Nếu giấy khám sức khỏe không còn thực chất thì cần phải thay đổi mô hình thực hiện nhằm tránh những hậu quả đau lòng từ việc khám siêu tốc gây ra

Hai bài báo "Khám sức khỏe siêu tốc" và "Sở Y tế TP HCM vào cuộc, dưới vẫn dễ dãi" đăng ngày 13-9 và 2-10 trên Báo Người Lao Động đã thu hút rất nhiều ý kiến bạn đọc và chuyên gia. Trong đó, đa số ý kiến cho rằng khi nhân viên y tế đã và đang bất chấp những nỗ lực kiên quyết xử lý của Sở Y tế TP HCM, vẫn tham gia vào quy trình cấp giấy khám sức khỏe (KSK) quá dễ dãi thì đã đến lúc ngành y tế cần tính đến việc thay đổi mô hình.

Bình luận về nguyên nhân của hoạt động KSK siêu tốc, một thạc sĩ - bác sĩ (BS) tại TP HCM (xin giấu tên) nhìn nhận để "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi", nhiều cơ sở y tế sẵn sàng phớt lờ quy định, đơn giản hóa quy trình nhằm mục đích hút khách. Cũng theo bác sĩ này, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, giấy KSK là hồ sơ bắt buộc khi đi xin việc, đi học… Do nhu cầu lớn nên hoạt động KSK mang lại nguồn thu ổn định. Đặc biệt, trong bối cảnh các cơ sở y tế hiện nay đều tự chủ, nguồn thu này càng trở nên quan trọng.

BS Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, cho rằng: "KSK mang lại nguồn thu lớn, cụ thể là ở những cơ sở có dịch vụ KSK tổng quát định kỳ cho các đơn vị, doanh nghiệp".

Trong khi đó, bà Nguyễn Phương Như Thảo - chủ chuỗi 5 cửa hàng ăn uống tại quận Phú Nhuận và Bình Thạnh, TP HCM - phân tích ở lĩnh vực như ăn uống, sản xuất chế biến thực phẩm, giới tài xế, lái tàu, người mở nhà thuốc…, người lao động còn là người tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Thế nên, để hạn chế những hậu quả đau lòng, đội ngũ này phải được theo dõi và đánh giá sức khỏe chính xác. "Là người làm trong lĩnh vực thực phẩm, tôi rất quan tâm đến giấy KSK của nhân viên vì đây là cơ sở nhằm kịp thời loại bỏ những người mắc bệnh truyền nhiễm. Thế nhưng, trước thực tế giấy KSK chỉ là đối phó, quy trình khám thực hiện qua loa, cẩu thả như hiện nay thì tôi thật sự lo ngại" - bà Thảo lo lắng.Theo Bộ Y tế, qua kiểm tra và đánh giá, phần lớn cơ sở khám để cấp giấy KSK đều thực hiện tốt các quy trình nhưng cũng có nơi chưa bảo đảm. Do đó, bộ đề nghị các nơi cần kiểm tra, giám sát để có sự chấn chỉnh kịp thời.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết theo quy định, những cơ sở đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực mới được thực hiện việc KSK. Tình trạng KSK qua loa như Báo Người Lao Động phản ánh có nhiều yếu tố nhưng cũng có thể do việc sắp xếp, tổ chức của đơn vị đó chưa hợp lý. "Quá trình KSK này nếu như không bảo đảm, không đầy đủ, không đúng thì đơn vị sử dụng lao động có quyền kiện cơ sở thực hiện KSK" - PGS-TS Lương Ngọc Khuê nói.

Còn theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, một phần nguyên nhân khiến nhiều cơ sở y tế công khai "nở rộ" dịch vụ KSK siêu tốc còn xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân. "Bản thân người khám chỉ xem giấy KSK là một loại thủ tục bắt buộc phải hoàn tất theo quy định. Và nhu cầu của họ là làm sao để hoàn tất nhanh nhất. Nếu người khám yêu cầu, đòi hỏi nhiều hơn ở các cơ sở KSK, chắc chắn quy trình sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Vì vậy, rõ ràng việc này không siết thì rất khó thực chất" - BS Trương Hữu Khanh nhận định.

Vậy nếu kết quả của quy trình KSK hiện nay không còn thực chất, nên chăng phải thay đổi để phù hợp hơn? Nhiều BS đưa ra giải pháp: Thay vì khám sức khỏe, nên để đội ngũ BS này thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Nhân rộng và phát triển mô hình BS gia đình (BSGĐ) thay vì thực hiện KSK đối phó. BSGĐ sẽ là người theo dõi, lưu trữ thông tin về tình trạng sức khỏe của người dân trong thời gian dài. Như vậy, kết quả này là cơ sở khách quan, đáng tin cậy để nhà tuyển dụng, người dân có thể yên tâm.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng từ tuyến cơ sở, Bộ Y tế đang phát triển y học gia đình (YHGĐ) gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Bộ Y tế cho biết ngày 15-10, Thông tư 21/2019/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về hoạt động YHGĐ do bộ này ban hành chính thức có hiệu lực. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cơ sở YHGĐ chính là nơi đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đa khoa theo nguyên lý YHGĐ cho cá nhân, hộ gia đình.

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thành công mạng lưới BSGĐ trong hệ thống y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý. Mạng lưới BSGĐ góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. "Tại các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả, toàn diện như Bỉ, Úc, Singapore…, YHGĐ được công nhận và đào tạo chuyên khoa sau đại học. Tỉ lệ BSGĐ chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo BSGĐ tại những nước này giúp các BS tuyến đầu có thể giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân" - BS Nguyễn Thanh Hiệp thông tin.

Tại TP HCM, ngành y tế TP cũng đặt ra mục tiêu hàng đầu và kỳ vọng triển khai hiệu quả các hoạt động theo nguyên lý YHGĐ tại các trạm y tế (TYT) để thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu. PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đánh giá thời gian qua, các TYT đã thực hiện tốt những hoạt động phòng chống dịch bệnh, triển khai hiệu quả các chương trình sức khỏe như phòng chống bệnh lao, tâm thần, HIV. Song, hoạt động khám chữa bệnh ban đầu còn khó khăn, chưa tạo niềm tin và thu hút được người dân.

Vì vậy, theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, thời gian qua, Bộ Y tế đã chọn 4 TYT tại TP HCM cùng với 22 TYT phường, xã ở 8 tỉnh trên cả nước triển khai thí điểm hoạt động theo nguyên lý YHGĐ. "Nhận thấy 4 TYT này hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong năm 2018, Sở Y tế chọn thêm 20 TYT thí điểm theo mô hình này, bảo đảm mỗi quận, huyện có một TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ nhằm quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn, cũng như giải bài toán quá tải cho các bệnh viện tuyến trên" - PGS-TS Tăng Chí Thượng nhận xét.

Ngày 2-10, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, thông tin Bệnh viện quận 4 (một trong những bệnh viện KSK siêu tốc) đang trong quá trình hoàn tất công bố đủ điều kiện KSK trở lại (sau khi công bố tạm ngưng dịch vụ KSK từ ngày 20-9). Cũng theo bà Mai, đến thời điểm này, Bệnh viện quận 6 cũng công bố đủ điều kiện KSK trở lại ngay sau khi thực hiện khắc phục xong vi phạm mà trước đó đoàn kiểm tra đã đề nghị chấn chỉnh.

BSGĐ là mô hình chăm sóc sức khỏe tuyến đầu khá phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp. Các BSGĐ thường là người đầu tiên mà bệnh nhân tìm đến khi cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Họ kiểm tra và điều trị tổng quát cho bệnh nhân, sau đó đề nghị những người mắc bệnh nghiêm trọng đến gặp BS chuyên gia hoặc cơ sở điều trị thích hợp. (1599)

 1.  40 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà thi điều dưỡng, hộ sinh giỏi

Trong thời gian 1 ngày, hơn 40 cán bộ, điều dưỡng Bệnh viện đã trải qua 2 nội dung thi lý thuyết và thực hành. Các thí sinh thi theo hình thức “chạy trạm”, gồm có 5 trạm, trong đó 1 trạm lý thuyết, 3 trạm thực hành và 1 trạm giáo dục sức khỏe.

Trong phần thi lý thuyết, thí sinh trả lời những kiến thức tổng hợp về điều dưỡng cơ bản như: nội, ngoại, sản phụ khoa, nhi, truyền nhiễm; các văn bản của Bộ Y tế về công tác chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng; chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên; quy định về y đức; quản lý chất thải y tế...Hội thi được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, thái độ ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng và hộ sinh; đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác chăm sóc người bệnh.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải tập thể xuất sắc cho Khoa Nội tổng hợp, 1 giải nhất cho điều dưỡng Nguyễn Thị Trang (Khoa Ngoại tổng hợp), 2 giải nhì và 3 giải ba. (266)

 1.  Sốt xuất huyết tăng 67%, tay - chân - miệng tăng gần gấp đôi

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn cho biết, ghi nhận 9 tháng của năm 2019, có 8/28 bệnh truyền nhiễm giảm so cùng kỳ là thương hàn, lỵ, tiêu chảy, viêm gan siêu vi, thủy đậu, quai bị, cúm mùa và viêm giác mạc.

Tuy nhiên, cũng có 8 bệnh tăng là lỵ amíp, viêm não VR, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, ho gà, sởi, uốn ván khác và liên cầu lợn. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng lưu hành sốt xuất huyết và tay - chân - miệng. Tổng hợp trong 9 tháng, trên địa bàn tỉnh có 4.941 trường hợp mắc sốt xuất huyết , tăng 67% so cùng kỳ 2018. Các địa phương có số cas mắc sốt xuất huyết cao là Chợ Mới (1.495 cas), Tịnh Biên (623 cas) và TP. Long Xuyên (620 cas). Đối với bệnh tay - chân - miệng, 9 tháng ghi nhận 1.524 trường hợp, tăng 94% so cùng kỳ nhưng không có trường hợp tử vong.

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế đã phát hiện và xử lý 1.433 ổ dịch sốt xuất huyết tại 140 xã, phường, thị trấn, phun 1.059 lít hóa chất diệt muỗi. Đồng thời, phát hiện 176 ổ dịch tay - chân - miệng (không có ổ dịch trong trường học), sử dụng 852kg hóa chất chloramine B để xử lý… (250)

 1.  Lý do thuốc Cetirizin của Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 bị đình chỉ?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có công văn 16912/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với thuốc  Cetirizin của Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2.

Quyết định thu hồi thuốc Cetirizin này căn cứ Công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM gửi kèm phiếu kiểm nghiệm số 0595/VKN-KT2019 báo cáo lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty cổ phần Dược phấm 3/2 sản xuất. Mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM lấy tại Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2, 601 Cách Mạng Tháng Tám, P15, Quận 10, TP HCM. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô thuốc Cetirizin không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan (vi phạm mức độ 3).

Được biết Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, thường được sử dụng để điều trị tình trạng ngứa và sưng do viêm mũi dị ứng kéo dài và theo mùa, cảm lạnh, nổi mày đay, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Với kết quả kiểm nghiệm trên, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 sản xuất. Yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 phối hợp với nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin nói trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng; và gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 33 ngày.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.Yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần Dược phấm 3/2 thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định. (439)

 1.  Chương trình “Vì sức khỏe người Việt”: Kênh thông tin quý giá về y học cổ truyền

Mỗi một chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng trên VTV2 là một đề tài về sức khỏe, cung cấp cho khán giả nhiều kiến thức cơ bản thiết thực để tự phòng chống và chữa bệnh cho bản thân và gia đình.

Sau 2 năm sản xuất với hơn 100 chương trình “Vì sức khỏe người Việt” đã phát sóng trên kênh VTV2  vào 21h00  Thứ tư hàng tuần, Ban Khoa giáo (Đài truyền hình Việt Nam) phối hợp cùng Công  ty CP Truyền thông và Giải trí Thắng Lợi (Victory Media) tiếp tục sản xuất chương trình “Vì sức khỏe người Việt” năm thứ 3 với khung giờ phát sóng mới 21h05’ Thứ Tư và Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV2 với thời lượng 20 phút/chương trình.

Bước sang năm thứ 3, Chương trình có sự hội tụ của những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình và các chuyên gia, bác sĩ, lương y đầu ngành trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, sức khỏe như: Tiến sĩ - Lương y Nguyễn Hoàng, GS.TS Trương Việt Bình; Thạc sĩ - Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Nhiên…  các khách mời nổi tiếng như: nghệ sĩ Kim Xuyến, Đỗ Triệu, nghệ sĩ Nguyễn Thu Hiền, Diệu Hương, Hoàng Khái, Hà Đan… cùng sự dẫn dắt của MC nhiều kinh nghiệm như Quỳnh Chi, Tú Anh, Hoàng Linh, Thái Dũng…

Tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình “Vì sức khỏe người Việt” năm thứ 3 diễn ra chiều 10/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức chia sẻ: Mỗi một chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng là một đề tài về sức khỏe, cung cấp cho khán giả nhiều kiến thức cơ bản thiết thực để tự phòng chống và chữa bệnh cho bản thân và gia đình.Bên cạnh đó chương trình “Vì sức khỏe người Việt” còn là một kênh thông tin quý giá về y học cổ truyền, về các cây thuốc dễ kiếm, các ứng dụng vào việc điều trị hay những phương pháp chữa bệnh cổ truyền hiệu quả, những bài thuốc dân gian hiệu nghiệm, giúp khán giả hiểu rõ hơn về ngành dược liệu Việt Nam nói chung và phương pháp y học cổ truyền nói riêng. Chương trình cung cấp thông tin về những sản phẩm y dược có nguồn gốc, các thành phần thảo dược xuất xứ Việt Nam đã được Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành liên quan cấp phép chính thức.

Ban Tổ chức kỳ vọng, sự tương tác với khán giả trong các phóng sự sẽ tạo cho chương trình mang tính thực tế cao và gần gũi với khán giả, trở thành một cẩm nang về sức khỏe cho mọi lứa tuổi./. (491)

 1.  Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ điều dưỡng được Giám đốc "ưu ái"

Xác định việc bổ nhiệm nữ điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1990) phụ trách nhiều phòng ban tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là sai quy trình, do đó lãnh đạo đơn vị này đã cấp tốc thu hồi các quyết định bổ nhiệm. Chiều 7/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có những thông tin chính thức về việc nữ điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1990) được giao phụ trách nhiều vị trí quan trọng tại tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) khi đang là nhân viên hợp đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi nắm được thông tin về vụ việc ngay trong ngày 7/10, đơn vị đã lập Đoàn thanh tra, rà soát lại vấn đề này và khẳng định, việc bổ nhiệm bà Trang trong thời gian người này làm nhân viên hợp đồng là sai quy trình. Cùng ngày, ông Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp đã thu hồi các quyết định bổ nhiệm đối với bà Trang.

Như Báo Bảo vệ Pháp luật đã đưa tin trước đó, vào năm 2012, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông có văn bản, đồng ý ký hợp đồng làm việc có thời hạn đối với điều dưỡng bà Trương Huyền Trang. Lúc này, bà Trang có trình độ chuyên môn là điều dưỡng trung cấp. Ngoài ra, Sở Y tế cũng giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp ký hợp đồng lao động đối với bà Trang (trong thời gian chờ thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức).

Đến tháng 4/2017, bà Trang được ông Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp ký quyết định giao phụ trách thủ kho tại đơn vị. Đến tháng 10/2017, bà Trang tiếp tục được giao phụ trách Khoa điều dưỡng. Đến tháng 6/2018, bà Trang tiếp tục được giao phụ trách Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Vật tư Thiết bị y tế. Đến ngày 1/11/2018, bà Trang (đã có bằng cử nhân điều dưỡng) tiếp tục được ông Tùng ký quyết định giao phụ trách Phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ - Điều dưỡng.

Dù trước đó bà Trang chưa được tuyển dụng vào viên chức Nhà nước, nhưng vẫn được vị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp ký nhiều quyết định giao cho bà Trương Huyền Trang phụ trách nhiều vị trí quan trọng tại Trung tâm Y tế huyện. Đến ngày 3/9/2019, bà Trang mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ra quyết định tuyển dụng vào viên chức Nhà nước. (474)

 1.  Đắk Nông: Sở Y tế thừa nhận có “lỗ hổng” trong quản lý các cơ sở KCB

Xung quanh việc các cơ sở nha khoa hoạt động không phép trên địa bàn huyện Đắk Song, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông thừa nhận có tình trạng nhiều cơ sở khám, chữa bệnh không phép vẫn hoạt động.

Chiều 07/10, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 và họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2019.

Tại buổi họp báo, ngoài nghe tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2019,  phóng viên báo chí của Trung ương và địa phương cũng đề nghị tỉnh, các ngành chức năng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến các vấn đề mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Trong 2 ngày 10, 11/09/2019, Báo Kinh tế nông thôn đăng tải 2 bài viết: “Đắk Nông: Cơ sở nha khoa không phép vô tư “lộng hành”; “Đắk Nông: Các phòng khám nha khoa đóng cửa bất thường“. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn xung quanh nội dung 2 bài viết trên, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông thừa nhận, báo chí đã phản ánh đúng sự thật.

“Ngay sau khi nắm được thông tin Báo Kinh tế nông thôn phản ánh, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở nêu trên. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở trên đều ngừng hoạt động. Sau đó, chúng tôi đã mời các chủ cơ sở trên lên Sở làm việc và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Đến nay có 2 cơ sở đã hoàn tất các thủ tục và được Sở Y tế cấp phép, 4 cơ sở còn lại vẫn chưa được cấp phép”, ông Hùng thông tin thêm. Sau khi ông Hùng trả lời xong câu hỏi của phóng viên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục truy vấn trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế. Bà Hạnh nêu câu hỏi: “Ngoài huyện Đắk Song, các huyện, thị khác có tồn tại tình trạng các cơ sở khám, chữa bệnh không phép vẫn “vô tư” hoạt động hay không?”.

 “Sắp tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường hơn nữa các hoạt động thanh, kiểm tra định kỳ lẫn đột xuất các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại nếu có. Lãnh đạo sở cũng đang xem xét trách nhiệm đối với các phòng, ban, cá nhân có liên quan khi để các cơ sở không phép vô tư hoạt động”, ông Hùng cho biết thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, chia sẻ với tỉnh, nhất là những khó khăn, vướng mắc và nỗ lực trong giải quyết vấn đề của địa phương. Các sở ngành, địa phương phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước, chứ không phải chạy theo giải quyết sự vụ khi báo chí phản ánh. Trước những thiếu sót của ngành Y tế mà báo chí nêu thời gian qua cho thấy lỗ hổng trong quản lý nhà nước của ngành. Do đó, ngành Y tế phải tăng cường vai trò quản lý, thanh tra, kiểm tra. (598)

 1.  TP.HCM: Phát hiện một cơ sở bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng

Dù có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc, nhưng một nhà thuốc trên địa bàn huyện Bình Chánh đã tổ chức bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì...Ngày 7.10, Thanh tra sở Y tế TP.HCM cho hay vừa phát hiện và xử phạt một cơ sở kinh doanh thuốc Tây trên địa bàn huyện Bình Chánh bán thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì, không được bảo quản đúng yêu cầu...

Trước đó, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra Nhà thuốc Đức Lợi 5 (số A7/26T ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh,TP.HCM) do bà Nguyễn Phương Dung làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà thuốc này không có người quản lý chuyên môn. Đặc biệt, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn thuốc đang bày bán tại đây đã hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không còn nguyên vẹn bao bì, không bảo quản đúng yêu cầu...

Qua đó, Thanh tra sở Y tế TP.HCM đã xác định Nhà thuốc Đức Lợi 5 do bà Nguyễn Phương Dung có đến 5 sai phạm nghiêm trọng gồm: Người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo qui định của pháp luật không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu bảo quản thuốc; bán lẻ thuốc đã hết hạn sử dụng; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành và kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, ngoài xử phạt hành chính số tiền lên đến 82.750.000 đồng, Thanh tra Sở Y tế TP còn tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Dung, giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc của Nhà thuốc Đức Lợi 5 trong thời hạn 4,5 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm.

Cũng theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trong tuần qua, lực lượng chức năng còn phát hiện và xử phạt 8 cơ sở kinh doanh, buôn bán dược phẩm khác. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán dược phẩm này chủ yếu vi phạm về việc bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết hạn; không thực hiện mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc; không thực hiện đúng quy định về điều kiện bảo quản thuốc trong quá trình bảo quản... bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Riêng Công ty TNHH Mỹ phẩm Phương Nghi (số 158A đường TX21, phường Thạnh Xuân, quận 12) kinh doanh thuốc nhưng không ghi nhãn đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật bị xử phạt 45 triệu đồng. (545)

 1.  Thanh tra hàng loạt bệnh viện ở Cà Mau về thuốc, vật tư, BHYT

Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, cho hay sẽ bố trí các tổ thanh tra không có người thân liên quan đến đối tượng thanh tra.  Theo quyết định này, từ hôm nay (7-10), đoàn thanh tra gồm 30 thành viên sẽ tiến hành thanh tra trong 70 ngày đối với hơn 10 bệnh viện và cơ sở y tế trong tỉnh.

Nội dung là thanh tra việc quản lý sử dụng quỷ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời kỳ thanh tra được xác định từ năm 2014 đến tháng 9-2019 và có thể mở rộng nếu có nội dung liên quan cần làm rõ. Phát biểu tại cuộc họp triển khai quyết định thanh tra, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, cho hay sẽ bố trí các tổ thanh tra không có người thân liên quan đến đối tượng thanh tra, nhằm đảm bảo cao nhất tính khách quan trong thanh tra, đúng quy định pháp luật.  (196)

 1.  Làm rõ một số quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ngày 2/10, Bộ Y tế vừa có Công văn số 5823/BYT-BH trả lời một số kiến nghị ngành này về một số vấn đề khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có làm rõ, hướng dẫn nhiều nội dung trong lĩnh vực này.   

Theo Công văn số 5823/BYT-BH, đối với việc thanh toán trực tiếp cho trường hợp mất thẻ BHYT, Bộ Y tế cho rằng, xuất phát từ thực tiễn, có trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong và trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại (hoặc chỉ phát hiện bị mất thẻ tại thời điểm đi khám chữa bệnh) nên chưa được giải quyết quyền lợi BHYT; căn cứ vào điểm c, khoản 2 Điều 31 Luật BHYT, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trường hợp người bệnh không xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Còn đối với tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thông tuyến tại các bệnh xá quân đội, công an, Bộ Y tế cho hay, trường hợp với bệnh xá thuộc Bộ Công an Bộ Y tế đã có công văn giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Công an trên địa bàn để xây dựng danh sách bệnh xá thuộc Bộ Công an có mô hình hoạt động là bệnh viện thì được khám chữa bệnh thông tuyến huyện. Đối với bệnh xá thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Quốc phòng đánh giá, rà soát và lập danh sách bệnh xá có mô hình hoạt động là bệnh viện để thực hiện thông tuyến huyện đối với người dân tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh. Thẩm quyền xác định mô hình hoạt động của bệnh xá thuộc Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, về việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho người nước ngoài tại Việt Nam, theo Bộ Y tế người tham gia BHYT là người nước ngoài có thể thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau (học sinh, sinh viên, người lao động,...). Tại điểm a, b khoản 1 Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT, Bộ đã giao Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh để hướng dẫn các trường hợp đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ngoài các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và tuyến xã để đáp ứng với nhu cầu của người tham gia BHYT và phù hợp với năng lực của cơ sở khám chữa bệnh. (505)

 1.  Đã mệt vì bệnh mà còn khổ với cái chỗ ngồi chờ khám

Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP HCM cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng về chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm và khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT gia tăng.

Trong khi số lượt ý kiến không hài lòng về dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh, khâu làm thủ tục khám BHYT, khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh, cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ đều giảm thì số lượt ý kiến không hài lòng về chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm và khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT lại tăng.

Thông tin này được Sở Y tế TP HCM ngày 7-10 cho hay sau khi phần mềm khảo sát, tổng hợp và phân tích dữ liệu ý kiến không hài lòng của người bệnh khi đến khám tại các bệnh viện công lập trong tháng 9 vừa qua. Kết quả cho thấy đã có gần 4.000 lượt phản ánh, tăng nhẹ so với tháng 8 (tăng 1,7%) nhưng giảm rõ rệt so với cùng kỳ trong năm 2018 (giảm 36,2%).

Các phản ánh không hài lòng có chiều hướng tăng tập trung ở những khâu: Chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm (tăng 15%);  khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT (tăng 9,4%); chăm sóc người bệnh của điều dưỡng (tăng 9,5%); công khai giá các dịch vụ trong bệnh viện (tăng 7,1%).

Ngược lại, số lượt ý kiến không hài lòng giảm ở các nội dung: Dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (giảm 6,8%); khâu làm thủ tục khám BHYT (giảm 4,5%); khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh (giảm 3,4%); cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ (giảm 2,8%).

Từ thực tế này, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện cần rà soát và có giải pháp cải tiến chất lượng đối với những vấn đề được người bệnh phản ánh qua ki-ốt khảo sát ý kiến về sự không hài lòng nói trên. Trong đó, lưu ý các nội dung có chiều hướng tăng trong tháng 9 như: Nơi ngồi chờ khám bệnh và chờ kết quả xét nghiệm; khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. (398)

 1.  Lợi ích từ mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP

Sau 3 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến cơ sở, Hà Nội đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP của chính quyền địa phương. Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp tăng hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Là một trong những địa bàn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP từ năm 2016, quận Nam Từ Liêm đã thành lập 3 đoàn để thanh tra, kiểm tra 190 cơ sở tại phường Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2. Đồng thời phát hiện 132 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 74 cơ sở với tổng số tiền gần 129 triệu đồng.

Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong lần thí điểm đầu tiên, những chuyển động trong hoạt động thanh tra ATTP tại quận Nam Từ Liêm đạt được những kết quả khá rõ nét. Trong đó, hoạt động thanh tra đã giảm tải cho các hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trước đây. Đặc biệt, sau thanh tra, ý thức chấp hành ATTP cũng như việc khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có những chuyển biến tích cực. Số cơ sở bị phạt tiền tăng gấp 5 - 7 lần so với lực lượng kiểm tra liên ngành trước kia. Điều đó đã khẳng định mô hình thanh tra chuyên ngành về ATTP tuyến cơ sở đã giúp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Ngày 8/10, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm đánh giá, tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến cơ sở sau 3 năm triển khai thí điểm.

 “Nhờ công tác thanh tra chuyên ngành ATTP, những điểm nóng vi phạm ATTP được đoàn thanh tra vào cuộc, giải quyết ngay để lập lại trật tự, đảm bảo tính răn đe. Công tác thanh tra cũng giúp các thanh tra viên làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn” - Trưởng phòng Y tế quận nhận định.

Mặc dù vậy, công tác thanh, kiểm tra tại phường gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Cùng với đó, đối tượng thanh tra chưa phủ khắp các loại hình. Thanh tra đột xuất gặp khó khăn do chủ cơ sở vắng mặt, công tác chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ không đầy đủ. Một số cơ sở vi phạm không chấp hành việc nộp phạt.

Theo Trưởng phòng Y tế quận, để cơ sở chấp hành nghiêm việc xử phạt, đoàn thanh tra cần phải có “mẹo”, chọn các lỗi cứng lỗi, có tính khả thi, như vậy các cơ sở mới tâm phục, khẩu phục. Bên cạnh đó, công tác thanh tra cũng cần sự tỉnh táo và được áp dụng vào thực tế sao cho phù hợp. Công tác thanh tra luôn phải hướng tới người dân và cơ sở nhằm thay đổi hành vi, tiến tới giúp họ nhận thức không vi phạm ATTP.Không thể phủ nhận lợi ích mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP mang lại, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm cũng cho rằng, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại địa phương được thực hiện thường xuyên. Điển hình, năm 2016, quận đã thanh tra 88 cơ sở, xử phạt 29 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 98 triệu đồng. Việc thanh tra giúp người dân hiểu được vai trò quan trọng của ATTP, giúp chủ cơ sở quản lý tốt hơn, tăng uy tín, mối quan hệ trong sản xuất, kinh doanh. Song, nhiệm vụ thanh tra không tránh khỏi lúng túng, gặp khó trong việc xử phạt hành chính đối với các cơ sở ở phường. Hơn nữa, công tác thanh tra cũng chưa được tuyên truyền sâu rộng.

“Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đạt hiệu quả, các đơn vị phải có cơ quan chuyên ngành từ TP đến quận, huyện. Trong công tác tổ chức thanh tra, các đơn vị phải có đầy đủ nhân lực, đủ thời gian chuẩn bị, tránh trùng lịch công tác” - đại diện quận Ba Đình chỉ rõ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Nguyễn Khắc Hiền, rút kinh nghiệm từ đợt đầu thí điểm, ngay từ đầu năm 2019, TP Hà Nội đã tổ chức đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra viên cũng như tích cực triển khai mô hình tại tất cả 30 quận, huyện và 584 xã, phường.

Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đạt kết quả tốt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để phân loại rõ nơi nào có nguy cơ cao cần tập trung thanh tra, kiểm tra. “Các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, quá trình thanh tra, kiểm tra phải được tiến hành thực chất. Việc thanh tra phải minh bạch, xử phạt phải công minh và nếu cơ sở, DN không đồng ý kết quả thanh tra phải tiến hành xem xét, thanh tra lại. Mục đích là ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dân từ thực phẩm bẩn. Trong quá trình thanh tra, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền không chỉ cho cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mà cho cả người tiêu dùng, tiến tới thay đổi hành vi, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP” - ông Hiền nhấn mạnh. (1053)

 1.  Sản phụ tử vong sau sinh thường ở Nghệ An: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An xác minh sự cố y khoa tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Nghệ An kiểm tra, xác minh thông và báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BV Hữu Nghị ĐK Nghệ An đối với sản phụ Bùi Thị Hoài Th.

Theo đó, Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định, đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Bùi Thị Hoài Th.Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn cần báo cáo tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông. Bộ Y tế cũng xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân (nếu có) về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Như tin đã đưa, khoảng 9h sáng ngày 1/10, sản phụ Th. được người nhà đưa đến cấp cứu tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An để chờ sinh. Thời điểm nhập viện, các bác sĩ nhận định sản phụ Th. đã có thai 40 tuần tuổi và có dấu hiệu rỉ ối lúc nhập viện. Đến khoảng 15 giờ, sau khi bác sĩ khám âm đạo có ối ra theo găng, tiên lượng có thể nhiễm khuẩn ối nếu chuyển dạ kéo dài, gia đình đã đồng ý truyền tăng co tử cung để rút ngắn chuyển dạ.

Đến 20 giờ 50 phút, sản phụ sinh thường một bé gái nặng 3kg. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 30 phút, sản phụ bắt đầu có biểu hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi và hai tay.

Cùng với đó là hiện tượng xuất huyết qua mũi, máu âm đạo ra đỏ loãng, chân chỉ khâu rỉ máu. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cầm máu kết hợp truyền dịch, thở o xy.

Dù được đưa xuống Khoa Gây mê để kiểm soát buồng trứng, tử cung nhưng sản phụ vẫn không có chuyển biến tích cực. Đến gần nửa đêm, BV này quyết định phẫu thuật mổ ổ bụng, cầm máu bằng phẫu thuật, thắt động mạch tử cung hai bên, đồng thời khâu ép tử cung để cầm máu.

Đến 3 giờ sáng ngày 2/10, sản phụ bắt đầu chuyển biến xấu, tiên lượng nặng và có hiện tượng ngừng tuần hoàn nên bác sĩ phải tiến hành ép tim. Tuy nhiên, sau nhiều giờ cứu chữa, đến 11 giờ 30 phút, sản phụ đã tử vong nên gia đình đã mang về nhà. (551)

 1.  70% người bệnh ung thư khám và điều trị ở giai đoạn muộn

Ung thư để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài mà còn phải chi trả phí chữa trị rất tốn kém.

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tương sáng phối hợp Bệnh viện K tổ chức lễ phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư Ngày mai tương sáng, có chủ đề “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư”.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, ung thư đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nước ta, căn bệnh này để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài, mà còn phải chi phí chữa trị bệnh rất tốn kém.

Đáng chú ý, hiện có đến 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có bảo hiểm y tế cần được giúp đỡ.

Có nhiều người bệnh dù biết mình mắc bệnh ung thư hiểm nghèo, nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo “cơm áo - gạo tiền” cho bản thân và gia đình trong quá trình điều trị bệnh, nhất là do thời gian điều trị ung thư kéo dài, số tiền điều trị lớn dẫn đến đã có không ít người và bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị. Vẫn còn không ít bệnh nhi phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn.

Trong 9 tháng năm 2019, Bệnh viện K đã kết nối và tiếp nhận 755 cá nhân, tổ chức đến từ thiện; huy động được gần 14 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho 33.694 lượt bệnh nhân, quà cho 57.342 lượt người bệnh có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân ung thư, hưởng ứng tháng hành động phòng chống ung thư vú, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo mang tên “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” trong 2 tháng, từ ngày 25/9 đến ngày 23/11/2019.

Mỗi tin nhắn với cú pháp: UT gửi 1406 sẽ là một thông điệp yêu thương gửi đến bệnh nhân và có thêm 15.000đ được chuyển tới các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo.

Ngay sau lễ phát động, tất cả cán bộ y tế Bệnh viện K đã cùng nhắn tin ủng hộ người bệnh ung thư. Đây là hành động đẹp, mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, là thông điệp yêu thương tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm điều kiện để chữa bệnh và trở lại cuộc sống. (567)

 1.  Bệnh viện K phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư

Mỗi tin nhắn với cú pháp gửi đến 1406 sẽ là một thông điệp yêu thương gửi đến bệnh nhân và có thêm 15.000 đồng được chuyển tới các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo trên toàn quốc.

Nhằm góp phần hỗ trợ và động viên những bệnh nhân không may mắc bệnh, Bệnh viện K vừa tổ chức Lễ Phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư. GS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Bệnh viện và đông đảo cán bộ nhân viên y tế đã tham dự buổi lễ.

Ung thư đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nước ta, căn bệnh này để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài mà còn phải chi trả phí chữa trị rất tốn kém.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ; có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị.

Thật xót xa, thương tâm khi chứng kiến nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn; tại Bệnh viện K, nhiều trường hợp các nhân viên Y tế phải tự quyên góp để cho người bệnh có tiền ăn, ở và đi lại, nhất là các cháu bệnh nhi ung thư.”

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân ung thư, hưởng ứng tháng hành động phòng chống ung thư vú, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo mang tên “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” trong 02 tháng, từ ngày 25/09 đến ngày 23/11/2019.Ngay trong chương trình, tất cả cán bộ y tế Bệnh viện K đã cùng nhắn tin ủng hộ người bệnh ung thư. Đây là hành động đẹp mang ý nghĩa nhân văn rất lớn và điều ấy sẽ càng trọn vẹn hơn khi được nhân rộng trong cộng đồng.

“Hãy gửi thêm nhiều thông điệp yêu thương ấy để tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm tin cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo, giúp họ có thêm điều kiện để chữa bệnh và trở lại cuộc sống với gia đình và người thân, cho một ngày mai tươi sáng hơn” - GS Thuấn chia sẻ.

Quỹ "Ngày mai tươi sáng" là thành viên chính thức của Hiệp hội kiểm soát ung thư quốc tế (UICC). Văn phòng Quỹ đặt tại trụ sở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Quỹ trở thành một tổ chức từ thiện có uy tín, là người bạn gần gũi, thân thiết với Thầy thuốc, bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc.

Sau 7 năm hoạt động, Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 25.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 27 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 70.000 người dân trị giá hơn 41 tỷ đồng;… (704)

 1.  Nâng cao chẩn đoán, điều trị nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn huyết trên các cơ địa đặc biệt

Nằm trong khuôn khổ Đề án bệnh viện vệ tinh, từ ngày 7 đến 11-10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai giảng lớp nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn huyết trên các cơ địa đặc biệt (người già, người suy thận, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi…) cho hơn 80 học viên của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của nó. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng vì quá trình phát triển bệnh phụ thuộc không những vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh. Bệnh tiến triển nặng, không có chiều hướng tự khỏi (nếu không được điều trị). Biến chứng nguy hiểm nhất của nhiễm khuẩn huyết là sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40-60%. Hiện nay nhiễm khuẩn huyết ngày càng gia tăng phức tạp, tính đa kháng của vi khuẩn điều trị rất gian nan, trong khí đó dấu hiệu không đặc hiệu, rất khó phát hiện sớm.Tham gia lớp tập huấn, các học viên được kiểm tra kiến thức đầu vào và cập nhật các chuyên đề về tổng quan về nhiễm trùng huyết, chẩn đoán nhiễm trùng huyết, liệu pháp kháng sinh, kháng sinh kinh ngiệm cho nhiễm trùng huyết, tối ưu hóa kháng sinh trong nhiễm trùng huyết, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm trùng… Đồng thời được tham gia thảo luận các ca bệnh, giải đáp thắc mắc trong xử lý ca bệnh, từ đó nâng cao năng lực cho các bộ y tế trong phát hiện sớm, xác định tác nhân gây bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu, giảm nguy cơ tử vong.

Kết thúc lớp học, các học viên sẽ được kiểm tra đầu ra và được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu. (371)

 1.  Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lộ nhiều sai phạm sau thanh tra

Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã công bố Kết luận Thanh tra chấp hành pháp luật về hoạt động tài chính và mua sắm tài sản, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã phát hiện nhiều hoạt động của bệnh viện này trái với quy định của Nhà nước.

Cụ thể, tại Kết luận Thanh tra số 51/KL-TT ngày 3/9/2019 của Chánh Thanh tra tỉnh về thanh tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động tài chính và mua sắm tài sản, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Nhật Trường - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tiền Giang chủ trì buổi công bố nêu từ năm 2016 - 2018, Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang thu tiền dịch vụ kỹ thuật siêu âm thai màu với giá từ 150.000 đồng đến 211.000 đồng/trường hợp đối với người có thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Y tế thì Bệnh viện Phụ sản không thực hiện thanh toán BHYT cho người có thẻ BHYT là ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bệnh nhân vì lẽ ra họ được hưởng chế độ này.

Theo Kết luận thanh tra (KLTT), từ năm 2016 - 2018, Bệnh viện Phụ sản đã cho thuê tài sản nhà nước như: căng tin, mặt bằng giữ xe 2 bánh, mặt bằng photocopy nhưng chưa nộp tiền thuê đất nên thanh tra đã thu hồi và yêu cầu phải nộp khắc phục vào ngân sách nhà nước số tiền 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, trong trình tự cho thuê còn thấy, Bệnh viện Phụ sản đã không đấu giá cho thuê mặt bằng, sau khi hợp đồng hết hạn chỉ ký gia hạn hợp đồng mà không điều chỉnh giá là vi phạm luật quản lý sử dụng tài sản của nhà nước.

Ngoài ra, từ năm 2016-2018, Bệnh viện Phụ sản đã sử dụng tầng 5 để trang bị máy móc, thiết bị nhằm cung cấp giường nằm dịch vụ cho bệnh nhân. Bệnh viện Phụ sản đã lấy tài sản nhà nước vào mục đích kinh doanh dịch vụ giường nằm và thu về 9,5 tỉ đồng là không đúng theo quy định của Bộ Tài chính. Mặc dù Bệnh viện Phụ sản đã thu tiền sai quy định của bệnh nhân nhưng do có xin chủ trương của cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được cơ quan chức năng hướng dẫn đầy đủ. Nên Thanh tra chỉ đề nghị một số cán bộ lãnh đạo Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đoàn thanh tra cũng đã kết luận trường hợp xét tuyển Nguyễn Hồ Quốc Thiện, điều dưỡng gây mê được nhận vào làm việc tại bệnh viện và đã được hội đồng xét tuyển sửa điểm cho Thiện từ 45.5 điểm lên 50.5 điểm để đạt. Sau khi Thiện được ưu ái nâng điểm thì bị nhân viên làm đơn tố cáo nặc danh Thiện sử dụng bằng cấp giả. Thanh tra vào cuộc và kết luận: "Hội đồng xét tuyển sửa điểm để thí sinh Thiện đạt kết quả tuyển dụng là thiếu công bằng, vi phạm luật viên chức. Sau khi xác minh bằng cấp tin học và ngoại ngữ của Thiện đều là bằng giả nên bệnh viện đã hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh".

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra còn chỉ rõ bệnh viện đã chi phụ cấp thường trực và phụ cấp độc hại chưa đúng và đầy đủ thủ tục theo quy định. Công tác trích lập, sử dụng các quỹ, kê khai nộp thuế còn có nhiều thiếu sót như: Mua thuốc không đủ hạn dùng theo quy định, xử lý nhà thầu vi phạm hợp đồng chưa đúng quy định...

Tại buổi công bố kết luận, Phó Giám đốc Sở Tài chính - ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế - ông Nguyễn Hữu Diệp và bà Võ Thị Thu Hà - Quyền Giám đốc Bệnh viện Phụ sản ghi nhận những hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua và có kế hoạch chấn chỉnh sai sót cũng như tổ chức thực hiện theo thẩm quyền các nội dung kiến nghị đã nêu trong kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh.

Ông Nguyễn Nhật Trường - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tiền Giang đề nghị: Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc bệnh viện Phụ sản tổ chức thực hiện nghiêm kết luận thanh tra cùng với các kiến nghị theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân đã nêu tại kết luận thanh tra; tổ chức niêm yết công khai kết luận thanh tra theo quy định và báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra về Thanh tra tỉnh để theo dõi. (842)

 1.  Chủ tịch Hà Nội cắt băng khánh thành phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước

Phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như: tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương

Ngày 6/10, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Sở Y tế Hà Nội, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa-Xã hội TP tổ chức lễ tiếp nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 3 phòng mổ tích hợp Hybrid theo tiêu chuẩn châu Âu thuộc dự án Đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn, giai đoạn II.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các đơn vị liên quan đã cắt băng  khánh thành đưa vào sử dụng 3 phòng mổ Hybrid. Dự án Đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn được phê duyệt và khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư 665,66 tỷ đồng. Với sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thi công, đến tháng 12/2017, công trình được hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời bàn giao để BV Thanh Nhàn đưa vào sử dụng, khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân đạt hiệu quả.Tháng 8/2018, UBND TP phê duyệt bổ sung 3 phòng mổ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu (gồm 1 phòng mổ Hybrid, 1 phòng mổ nội soi tiêu hóa, 1 phòng mổ nội soi khớp chấn thương chỉnh hình).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung (thứ hai từ trái sang phải ảnh) cùng các đại biểu thăm quan hệ thống phòng mổ tích hợp Hybrid.

Theo PGS.TS.BS Đào Quang Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn, phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như: tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp.

Đây là phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước được trang bị bao gồm hệ thống phòng mổ tích hợp (Integrated Operating Room) của hãng Karl Storz và hệ thống chụp mạch xóa nền ARTIS Pheno với cánh tay robot tiên tiến nhất được phát triển bởi công ty Siemens Healthineers (Đức).

Hơn nữa, phòng mổ Hybrid giúp tiết kiệm thời gian và giảm các nguy cơ xấu, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân giữa khoa chẩn đoán hình ảnh và phòng mổ. Với những tính năng ưu việt đó, phòng mổ Hybrid cho phép thực hiện được nhiều loại phẫu thuật phức tạp, có chuyên khoa sâu như: Tim mạch lồng ngực, thần kinh, ghép tạng, chấn thương chỉnh hình, tán sỏi thận và ung bướu.Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 có thể nâng cấp liên tục với các tính năng điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, lưu video tại chỗ và truyền online, dẫn truyền tín hiệu hình ảnh âm thanh hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra các phòng hội thảo cũng như khắp nơi trên thế giới đáp ứng nhu cầu đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mổ.

Hệ thống này còn giúp kết nối phòng mổ với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), cho phép các bác sĩ truy xuất bệnh án của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và các kết quả chụp chiếu để hội chẩn trước, trong và sau ca phẫu thuật ngay tại phòng mổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chúc mừng các đơn vị đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng khu nhà 9 tầng thuộc dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tiến độ, đáp ứng kịp thời, hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, theo chủ trương và định hướng phát triển của ngành Y tế Thủ đô, Bệnh viện Thanh Nhàn là một cơ sở y tế mũi nhọn của thành phố, cần được tập trung đầu tư hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật, trang thiết bị y tế tiên tiến. Ngày 16/5/2018, Bộ Y tế đã có văn bản thống nhất danh mục đầu tư cho 3 phòng mổ thuộc dự án Bệnh viện Thanh Nhàn với các thiết bị bảo đảm hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tốt công tác khám, chữa bệnh với các kỹ thuật cao như: Can thiệp tim, phẫu thuật thần kinh...

Với cơ sở vật chất được trang bị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Thanh Nhàn và nhân viên y tế của bệnh viện phát huy tốt cơ sở vật chất được đầu tư, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám và chữa bệnh.

Từ đó, xây dựng Bệnh viện Thanh Nhàn trở thành bệnh viện kiểu mẫu, giỏi về chuyên môn, mạnh về nghiên cứu khoa học, là trung tâm ứng dụng thực hiện những kỹ thuật cao, chất lượng cao của ngành Y tế Thủ đô.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bệnh viện tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để tích hợp các hệ thống máy móc hiện có, tiến tới ứng dụng hệ thống y tế thông minh một cách tốt nhất để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thủ đô. (995)

 1.  100 năm ngày sinh người đặt nền móng cho Lão khoa Việt Nam, cha của ông Nguyễn Thiện Nhân

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 – 30/9/2019).

GS.TS BS- Đại tá, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Thiện Thành, bí danh là Nguyễn Minh Nhân, quê tỉnh Trà Vinh. Ông tình nguyện tham gia Nam tiến và phụ trách quân y khu V từ năm 1945, từng bị thực dân Pháp bỏ tù. Ông cũng người áp dụng thành công phương pháp Filatov, sử dụng điều trị hiệu quả cho thương, bệnh binh trong chiến trường Tây Nam bộ.

Ông là người đặt nền móng cho Lão khoa Việt Nam... Nhiều phương pháp y học giá trị do ông nghiên cứu thành công đã được ứng dụng trong điều trị cho đến nay, như hai loại thuốc mới chữa một số bệnh về hệ tim mạch và gan...

Tại buổi lễ, Bệnh viện (BV) Thống Nhất đã tiến hành đặt tượng GS Nguyễn Thiện Thành trong khuôn viên BV, chiếu phim tài liệu “BS Filatov”, tái bản cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”... Tại đây, nhiều câu chuyện mới mẻ về người thầy thuốc nhân dân đã được hé lộ.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất chia sẻ, GS Nguyễn Thiện Thành là một người thầy, một vị cấp trên đem lại ấn tượng ban đầu cho cấp dưới là sự nể, sợ, nghiêm khắc. Có một câu GS Thành luôn nhắc nhở cấp dưới của mình, là tuyệt đối cẩn thận, không được sai sót vì đó là tính mạng bệnh nhân. Nhưng sâu bên trong sự nghiêm khắc đó là tấm lòng nhân ái, là người thầy cả đời kiên trì với một luận án cuộc đời lớn lao nhất, luận án sức khỏe của nhân dân...Về phía gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã gửi những lời tri ân đầy xúc động đến các đồng nghiệp, đồng đội, học trò của người cha quá cố: “Tự tận đáy lòng mình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND TP HCM, quê hương Trà Vinh, BV Thống Nhất cùng đội ngũ y, bác sĩ luôn dành cho cha tôi sự hỗ trợ về tinh thần và điều kiện làm việc trong những năm tháng vừa qua. Thưa ba, 100 năm trước ba sinh ra đời, chưa có má, chưa có chúng con. Hôm nay BV Thống Nhất, quê hương Trà Vinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ba, nhưng mà ba đã đi xa. Má và chúng con, đồng đội, đồng nghiệp, quê hương, Đảng, Nhà nước, quân đội... vẫn nhớ đến ba. Chúng con xin hứa với ba chăm sóc má, góp phần gìn giữ truyền thống gia đình”. (513)

 1.  200 người dân Thạch Kim được khám, cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt

Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới (10/10), Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi, người khuyết tật xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Qua thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã phát hiện nhiều người dân bị viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, đục bao sau và bị một số bệnh khác liên quan đến mắt...

Các bác sỹ đã tư vấn cho người dân cách chăm sóc mắt, như: Vệ sinh cá nhân phải đảm bảo, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; khi bị đau mắt đỏ cần dùng riêng khăn, chậu rửa mặt; giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng; giữ vệ sinh môi trường; tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường...

Bác sỹ cũng khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng đau mắt cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị, không được mua thuốc tự điều trị.Được biết, tổng số thuốc cấp phát trong đợt này gần 15 triệu đồng do Công ty TNHH Thiết bị y tế Nhật Hà, Santen Pharmaceutical và Công ty CP dược Năm Phát (TP Hồ Chí Minh) tài trợ. (233)

 1.  Bổ sung trường hợp thanh toán chi phí trực tiếp với BHXH

Bộ Y tế vừa có công văn trả lời một số kiến nghị của BHXH Việt Nam, trong đó có làm rõ, hướng dẫn nhiều nội dung trong lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Theo đó, từ thực tế có trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong và trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại nên chưa được giải quyết quyền lợi BHYT, Bộ Y tế quy định các trường hợp này không xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí với cơ quan BHXH.

Đối với trường hợp đăng ký KCB BHYT ban đầu là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, Bộ Y tế giao Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, hướng dẫn các trường hợp đăng ký KCB ban đầu đáp ứng với nhu cầu của người tham gia BHYT và phù hợp với năng lực của cơ sở KCB. Việc xác định cơ sở KCB BHYT ban đầu (thuộc tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh, hay tuyến trung ương) đáp ứng nhu cầu KCB của người có thẻ BHYT là người nước ngoài do Sở Y tế xác định. (238)

 1.  Dự thảo Nghị định tổ chức hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa phù hợp thực tế

VCCI vừa có văn bản trả lời Công văn số 4059/BYT-QLD của Bộ Y tế về việc đề nghị góp ý Dự thảo Nghị định quy định về tổ chức, hoạt động dược lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Điều 7 Dự thảo quy định về một trong các điều kiện người làm công tác dược lâm sàng phải đáp ứng một trong các điều kiện: “được đào tạo liên tục và có Chứng chỉ đào tạo dược lâm sàng”.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp với VCCI thì điều kiện này chưa phù hợp với thực tế.

“Hiện tại các trường đại học y, dược có tổ chức đào tạo liên tục về các chuyên đề cụ thể của dược lâm sàng và chứng chỉ được ghi tên về các chuyên đề đã đào tạo. Một số sở y tế ở địa phương cũng có chương trình đào tạo liên tục cho các dược sĩ đang làm việc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về dược lâm sàng. Tất cả các hoạt động đào tạo trên thì chứng chỉ được cấp đều không ghi là “Chứng chỉ đào tạo dược lâm sàng”, VCCI lý giải.

Vì vậy, để đảm bảo quy định có tính khả thi, VCCI đề nghị Ban soạn thảo điều chỉnh lại quy định này để phù hợp với thực tế.

Về điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động dược lâm sàng

Điều 9 Dự thảo quy định về điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo hoạt động dược lâm sàng, theo đó:

Khoa Dược của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để thực hiện đầy đủ các nội dung hoạt động dược lâm sàng theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định này

Nhà thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất để thực hiện đầy đủ các nội dung dược lâm sàng theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này.

Quy định trên cần được cân nhắc, xem xét ở một số điểm sau:

Pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh đã quy định về điều kiện cơ sở vật chất của tổ chức khám bệnh, chữa bệnh. Khoa Dược là một bộ phận của tổ chức khám bệnh, chữa bệnh, vì vậy phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Theo quy định tại Luật Dược thì Nhà thuốc là một hình thức của cơ sở bán lẻ thuốc. Luật này cũng quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở này.

Từ điểm trên cho thấy, việc Dự thảo quy định về điều kiện cơ sở vật chất của Khoa Dược, Nhà thuốc là không cần thiết và chưa đảm bảo tính thống nhất với các văn bản pháp luật có liên quan. Đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc bỏ quy định tại Điều 9. (537)

 1.  Dịch bệnh được kiểm soát, bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm không phát hiện trong 8 tháng

Y tế dự phòng luôn được xác định là trọng tâm trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân. Nhận thức được điều đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch lớn nguy hiểm xảy ra, thực hiện tốt việc quản lý bệnh không lây nhiễm góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân.

Theo báo cáo hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội 8 tháng đầu năm, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, dịch bệnh sởi bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có cả những quốc gia đã loại trừ sởi; dịch bệnh sốt xuất huyết ghi nhận gia tăng nhanh tại khu vực châu Mĩ và Tây Thái Bình Dương; dịch Ebola tái bùng phát tại Congo; dịch bệnh Mers-CoV vẫn ghi nhận rải rác tại khu vực Trung Đông...

Hà Nội đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, nhờ vậy, 8 tháng đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm như Ebola, Mers-CoV;  một số bệnh truyền nhiễm lưu hành có số mắc tăng so với cùng kỳ nhưng được khống chế kịp thời như sởi, sốt xuất huyết; chưa ghi nhận trường hợp tử vong do dịch bệnh. Cụ thể, tính đến hết ngày 31/8/2019, toàn thành phố đã ghi nhận 3.606 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 1.696 trường hợp mắc sởi; 104 trường hợp mắc ho gà; 595 trường hợp mắc tay chân miệng; 1 trường hợp mắc liên cầu lợn; 3 trường hợp mắc não mô cầu; 2 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản; 9 trường hợp mắc uốn ván người lớn...Đồng thời, Hà Nội đã tổ chức thực hiện và duy trì tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; duy trì hoạt động của các đội chống dịch cơ động các tuyến; dự trù đầy đủ, sẵn sàng cơ số phòng chống dịch, đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra; triển khai quyết liệt và hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch; bao vây khoanh vùng xử lý các khu vực có bệnh nhân ổ dịch một cách kịp thời, hạn chế tối đa số mắc và tử vong do dịch bệnh; thực hiện hiệu quả các hoạt động chủ động phòng chống dịch bệnh như tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và các chiến dịch phun hóa chất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết; tổ chức các chiến dịch phun khử khuẩn tại các khu vực nguy cơ cao, các trường mầm non mẫu giáo trọng điểm để phòng chống bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết...Hoạt động tiêm chủng mở rộng được duy trì ổn định theo tuần tại tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 92,5%; tiếp tục mở rộng và triển khai phần mềm Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại tất cả các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập, tiến tới sử dụng báo cáo điện tử thay thế báo cáo giấy; hoạt động phòng chống sốt rét, giun sán được duy trì...

Công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tới người dân luôn được tăng cường.Bên cạnh đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn đẩy mạnh hoạt động kiểm dịch y tế quốc tế. 8 tháng đầu năm, trung tâm đã kiểm tra, giám sát 23.245 chuyến bay quốc tế nhập cảnh với 4.016.000 hành khách, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có dịch cúm gia cầm, Mers-CoV... Phối hợp với hải quan cửa khẩu và các cơ quan liên quan giám sát 159 lượt thi hài, tro cốt; 960 tấn hàng hóa xuất, nhập khẩu đảm bảo đúng quy định. Phối hợp với Cảng vụ hàng không Miền Bắc thực hiện kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm khu vực cảng hàng không quốc tế Nội Bài; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống bệnh dịch và an toàn thực phẩm theo quy định.

Nhằm đáp ứng được yêu cầu của công tác chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thực hiện tổng số 5.838 mẫu xét nghiệm phát hiện dịch bệnh. Trong đó, 580 mẫu chẩn đoán sởi, kết quả 374 mẫu dương tính chiếm 64,48%; 243 mẫu rubella, kết quả 243 mẫu âm tính; xét nghiệm 638 mẫu chẩn đoán sốt xuất huyết gồm: 431 mẫu PCR, kết quả 146 mẫu dương tính chiếm 33,87% và 207 mẫu huyết thanh, kết quả 133 mẫu dương tính chiếm 64,25%); 74 mẫu chẩn đoán bệnh tay chân miệng, kết quả 15 mẫu dương tính chiếm 20,27%; thực hiện 1.321 mẫu xét nghiệm khẳng định HIV, kết quả dương tính 1.141 mẫu chiếm 86,37%; thực hiện xét nghiệm 2.750 mẫu nước phục vụ hoạt động giám sát chất lượng nước trên địa bàn. Tham gia các hoạt động phục vụ kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 và các hội nghị. sự kiện trên địa bàn. Thực hiện đánh giá lại hệ thống ISO 15189, đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động ISO 17025, ISO 15189 và đảm bảo thực hiện các qui định về an toàn sinh học trong xét nghiệm.

Song song với việc chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm cũng luôn được đẩy mạnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tăng cường đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ hệ thống ngay từ đầu năm và triển khai mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm; triển khai hoạt động điểm can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng tại huyện Thạch Thất; duy trì hoạt động phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý và tư vấn một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở và giám sát tử vong dựa vào phỏng vấn tại Long Biên; duy trì hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh không lây nhiễm; duy trì hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị, quản lý và tư vấn một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở; duy trì hoạt động khám phát hiện, chẩn đoán, quản lý, điều trị, tư vấn dự phòng bệnh không lây nhiễm tại 584 xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa trực thuộc trung tâm y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Không chỉ vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện và bao phủ toàn thành phố nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ và trẻ em, giảm tử vong mẹ, giảm tử vong sơ sinh và tử vong trẻ em. Kết quả, trong 8 tháng đầu năm, tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai trên 3 lần trong 3 thời kỳ đạt 99,6%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 4 lần trở lên trong 3 thai kỳ đạt 95%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tiêm đủ uốn ván đạt 99,9%; tỷ lệ bà mẹ sinh có cán bộ y tế hỗ trợ đạt 100%; tỷ lệ bà mẹ và trẻ sơ sinh được chăm sóc tại nhà sau sinh đạt 99,6%. Đồng thời, hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em và dinh dưỡng cộng đồng luôn được chú trọng, 7.668 bà mẹ đã được uống vitamin A; 13.629 từ 37- 60 tháng tuổi nguy cơ cao thiếu vitamin A, dưới 6 tháng tuổi không được bú mẹ hoàn toàn, được uống vitamin A liều cao...

Đối với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, Hà Nội đã duy trì thực hiện công tác giám sát phát hiện theo quy định của Bộ Y tế; duy trì hoạt động điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 18 cơ sở điều trị; duy trì các hoạt động nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV triển khai tại 22 phòng khám ngoại trú; các hoạt động khám chữa bệnh qua thẻ bảo hiểm y tế, phối hợp phòng chống lao/HIV và dự phòng lây truyền từ mẹ sang con vẫn đang được duy trì hiệu quả...

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng; nâng cao năng lực, hỗ trợ thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho mạng lưới truyền thông khối bệnh viện và khối dự phòng...

Tiếp tục thực hiện tốt công tác y tế dự phòng những tháng cuối năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần duy trì tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm; tăng cường tần suất giám sát phát hiện bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tại một số bệnh viện, cơ sở y tế trọng điểm. Xây dựng và triển khai thực hiện mô hình văn phòng đáp ứng nhanh với tình hình dịch bệnh theo hướng văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) của Bộ Y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt các công tác tiêm chủng mở rộng, quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe sinh sản; tăng cường phòng chống HIV/AIDS, mở rộng điểm uống Methadone…Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để từng người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh qua đó sẽ tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế... (1763)

 1.  Số ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh

Ngày 7-10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay, 2 tuần gần đây, bệnh sốt xuất huyết đã giảm mạnh so với các tuần trước đó. Cụ thể, trung bình với mỗi tuần, toàn tỉnh ghi nhận hơn 500 ca mắc sốt xuất huyết, trong khi các tuần trước đó ghi nhận gần 800 ca mắc bệnh, cao điểm lên đến 1.000 ca (các tuần đầu tháng 9). Để có kết quả này, ngành y tế đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống, nâng cao ý thức cho người dân, đặc biệt là các tổ chức, đoàn thể tại địa phương. Dù tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết đã giảm, nhưng Trung tâm kiểm soát bệnh tật vẫn cảnh báo, bệnh có thể tăng nhanh trở lại nếu người dân chủ quan trong phòng chống sốt xuất huyết.Để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, tránh nguy cơ bùng phát, lan rộng, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị truyền thông, các địa phương tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp; chủ động lập kế hoạch phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng ở các địa phương có nguy cơ xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết; chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu xử lý ổ dịch, điều trị bệnh…

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính từ đầu năm đến ngày 7-10, toàn tỉnh ghi nhận hơn 15.600 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 2 ca tử vong. (299)

 1.  Việt Nam thực hiện thành công phẫu thuật cho bào thai từ trong bụng mẹ

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật cho thai nhi ngay trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai.

Ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố đã thực hiện thành công công 2 ca phẫu thuật trong buồng ối cho 2 sản phụ mang song thai có chung bánh nhau. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa này.

Hai ca phẫu thuật diễn ra nối tiếp nhau trong vòng 3 tiếng đồng hồ (từ 15 giờ- 18 giờ) ngày 4/10 do các chuyên gia hàng đầu của Pháp và các bác sĩ bệnh viện Phụ sản thực hiện. Một ca là sản phụ đang mang song thai 23 tuần có chung bánh rau đang có nguy cơ biến chứng và một sản phụ ở Sóc Sơn (Hà Nội), cũng mang song thai chung bánh rau và thời điểm nhập viện thai nhi đã có biến chứng rất nặng như: Thai bị thiếu máu, suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật.

Với sản phụ đã bị biến chứng, kíp mổ đã quyết định can thiệp trong buồng ối, cứu lấy một thai còn khỏe mạnh, vì thai còn lại nếu cứu được cũng chắc chắn mang dị tật nặng nề sau này.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Hiện tại, sau mổ 3 ngày, cả 2 sản phụ đều đã ổn định sức khỏe, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi các cho các thai nhi, đã có thể khẳng định cả 2 ca đều thành công tốt đẹp. Kỹ thuật can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong lĩnh vực y học bào thai hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… Chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca; 30 ca đầu tiên sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn”.

Để thực hiện thành công các ca phẫu thuật bào thai này, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phải chuẩn bị cả năm trời cả về chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực, nâng cấp phòng mổ đạt chuẩn… Kỹ thuật can thiệp trong buồng ối thành công nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. (433)

 1.  Đình chỉ lưu hành toàn quốc 2 loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Theo đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu đình chỉ lưu hành toàn quốc thuốc Desratel (Desloratadin 5mg) và thuốc Cetirizin (Cetirizine 2HCL 10mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Căn cứ vào quy chế dược hiện hành và công văn gửi kèm phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh báo cáo lô thuốc viên nén bao phim Desteral (Desloratadin 5mg), SĐK: VD-28452-17, Số lô: 190157; HD: 19/2/2022 do Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú sản xuất và mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh lấy tại Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú, phát hiện thuốc không đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu định lượng (vi phạm mức độ 2).Do đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc viên nén bao phim Desteral (Desloratadin 5mg) do Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú sản xuất.

Trong thời hạn 48h kể từ ngày ký công văn, Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Đạt Vi Phú cùng các nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng viên nén bao phim Desteral. Cùng với đó, gửi báo cáo thu hồi về Cục quản lý Dược trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký công văn. Cùng với đó, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc Cetirizin (Cetirizine 2HCL 10mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quyết định thu hồi thuốc Cetirizin này căn cứ Công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM gửi kèm phiếu kiểm nghiệm số 0595/VKN-KT2019 báo cáo lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty cổ phần Dược phấm 3/2 sản xuất.

Mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM lấy tại Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2, 601 Cách Mạng Tháng Tám, P15, Quận 10, TP HCM. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô thuốc Cetirizin không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan (vi phạm mức độ 3).

Được biết, Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, thường được sử dụng để điều trị tình trạng ngứa và sưng do viêm mũi dị ứng kéo dài và theo mùa, cảm lạnh, nổi mày đay, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Với kết quả kiểm nghiệm trên, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 sản xuất. Yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 phối hợp với nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin nói trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng; và gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 33 ngày. (570)

 1.  Kỷ luật kíp trực vụ bệnh nhân tử vong bất thường ở Hòa Bình

Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong bất thường sau tiêu chảy, Trung tâm y tế Kim Bôi cho biết đã có hình thức kỷ luật đối với kíp trực. Ngày 7/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Dương Hải Thành - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi cho biết, đã có hình thức kỷ luật đối với các bác sĩ, điều dưỡng liên quan vụ bệnh nhân tử vong tại trung tâm.

Theo báo cáo số 603/TTYT - BC của Trung tâm y tế Kim Bôi ngày 7/10 gửi Sở Y tế Hòa Bình nêu rõ: ngày 30/9/2019, Ban Giám đốc nhận được báo cáo của Hội đồng Chuyên môn TTYT và đã yêu cầu các cá nhân có liên quan viết bản tự kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. Đến ngày 3/10/2019, Ban Giám đốc đã tiến hành họp kiểm điểm các cán bộ có liên quan trước toàn thể cán bộ đơn vị. Kết quả, 100% cán bộ có mặt nhất trí: Kỷ luật Bác sĩ Bùi Văn Huyên hình thức khiển trách. Các cán bộ gồm: BS Quách Thành Luân, điều dưỡng Đinh Công Ninh, điều dưỡng Mai Thị Ngân kiểm điểm rút kinh nghiệm hạ thi đua tháng 9 xếp loại C (không hoàn thành nhiệm vụ) và không xét thi đua năm 2019.

Cũng trong ngày 7/10/2019, Ban Giám đốc TTYT huyện Kim Bôi đã công bố quyết định kỷ luật số 602/QĐ-TTYT về hình thức kỷ luật đối với các bác sĩ, điều dưỡng có tên nêu trên. Ngoài ra, tập thể Ban Giám đốc, cá nhân ông Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Giám đốc TTYT đã có bản tự kiểm điểm trước Ban Giám đốc sở Y tế.

Ngày 24/9/2019 sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn Trung tâm Y tế, ông Bùi Văn Phương đã gặp gỡ gia đình và thông báo về nguyên nhân Tử vong: Ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp không hồi phục, nghĩ nhiều đến rối loạn điện giải không loại trừ phản ứng chậm do thuốc trên nền tảng có các bệnh kèm theo như Tiêu chảy cấp và Tăng men gan. Gia đình đã đồng thuận với kết luận của Hội đồng chuyên môn Trung tâm Y tế Kim Bôi và đã viết bản cam kết. Gia đình đề nghị TTYT huyện Kim Bôi nhắc nhở cán bộ về tinh thần, thái độ phục vụ.

Như thông tin đã đưa, bệnh nhân Bùi Văn Chính nhập viện lúc 8h ngày 14/9/2019, ra viện lúc 21h30 cùng ngày, chẩn đoán khi nhập viện tiêu chảy rối loạn, tiền sử nghiện rượu loạn thần. Khi ra viện ngừng hô hấp, tuần hoàn không hồi phục, tiêu chảy. (479)

 1.  Bệnh viện quá tải do trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao

Do chuyển mùa và ảnh hưởng của tình hình ô nhiễm không khí, hiện nay khoa hô hấp của các bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM đều đang trong tình trạng quá tải vì số bệnh nhân nhập viện tăng cao.   

Thống kê từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho thấy, tình hình các bệnh lý đường hô hấp đang gia tăng. Tháng 8 và tháng 9 vừa qua, bệnh viện ghi nhận có gần 180.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh hô hấp, hen suyễn.

Theo BS.CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, hiện nay trung bình mỗi ngày khoa điều trị nội trú khoảng 280-300 lượt bệnh. Trong khi đó, số giường thực kê của khoa chỉ có 217 giường nên gây ra tình trạng quá tải. Trong số các bệnh nhi điều trị tại khoa có nhiều trẻ mắc các bệnh lý viêm tiểu phế quản, viêm phổi, hen diễn tiến bệnh nhanh và nặng.

Tình trạng quá tải này cũng diễn ra tương tự tại Khoa Hô hấp của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM). Theo thông tin của bệnh viện, số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện điều trị tăng cao và bệnh viện cũng trong tình trạng quá tải, bệnh nhi phải nằm ghép. Bởi số giường trong Khoa Hô hấp chỉ có 140 giường, nhưng số bệnh nhi nằm điều trị có những ngày lên đến 300 trẻ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM), các bác sĩ cho biết, ở phòng khám tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhi bị đau đỏ mắt do bụi mịn, ho khan, da mẩn ngứa; đặc biệt các bệnh lý khò khè, hen suyễn, viêm tiểu phế quản… tăng báo động, nhiều ca lên cơn nguy kịch cần cấp cứu, hồi sức tích cực.

BS.CK2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận định, trẻ mắc bệnh hô hấp tăng cao là do theo chu kỳ, từ nay đến tháng 11 hàng năm khi chuyển mùa. Đặc biệt năm nay, tình hình ô nhiễm môi trường ở nước ta diễn tiến bất thường với các chỉ số ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn đang ở mức báo động cũng là yếu tố nguy cơ, góp phần làm cho trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp. Chỉ số hạt bụi siêu mịn trong không khí ở TP HCM, Hà Nội đang cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và gần 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới. Hạt bụi siêu mịn dễ xâm nhập vào đường thở, tác hại trực tiếp đến đường hô hấp.BS. Phong khuyến cáo, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ tránh xa các yếu tố nguy cơ gây bệnh hay làm bệnh nặng hơn bằng cách: Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ; thường xuyên giặt giũ chăn, màn, chiếu gối, hút sạch bụi bẩn trong nhà; đóng kín cửa ở những thời điểm chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao; vệ sinh máy lạnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh vi khuẩn tích tụ trong nhà; tuyệt đối không hút thuốc lá khi gia đình có trẻ em vì khói thuốc rất nguy hiểm đến sức khỏe trẻ em và hệ hô hấp của trẻ vốn rất nhạy cảm so với của người lớn.

Ngoài ra, phụ huynh cần lưu ý, không đưa trẻ ra đường khi không cần thiết, nếu phải ra đường, cần cho bé đeo khẩu trang lọc bụi đạt tiêu chuẩn; tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước; tăng cường vệ sinh mũi họng bằng sản phẩm phù hợp với từng độ tuổi để làm sạch đường thở… Khi trẻ có các triệu chứng như ho, hắt hơi, chảy nước mũi…, phụ huynh cần đưa trẻ đến các bác sĩ để được khám và tư vấn kịp thời. (686)

 1.  TỪ TÌNH TRẠNG KHÁM SỨC KHỎE SIÊU TỐC: Nên sớm thay đổi mô hình

Nếu giấy khám sức khỏe không còn thực chất thì cần phải thay đổi mô hình thực hiện nhằm tránh những hậu quả đau lòng từ việc khám siêu tốc gây ra

Hai bài báo "Khám sức khỏe siêu tốc" và "Sở Y tế TP HCM vào cuộc, dưới vẫn dễ dãi" đăng ngày 13-9 và 2-10 trên Báo Người Lao Động đã thu hút rất nhiều ý kiến bạn đọc và chuyên gia. Trong đó, đa số ý kiến cho rằng khi nhân viên y tế đã và đang bất chấp những nỗ lực kiên quyết xử lý của Sở Y tế TP HCM, vẫn tham gia vào quy trình cấp giấy khám sức khỏe (KSK) quá dễ dãi thì đã đến lúc ngành y tế cần tính đến việc thay đổi mô hình.

Bình luận về nguyên nhân của hoạt động KSK siêu tốc, một thạc sĩ - bác sĩ (BS) tại TP HCM (xin giấu tên) nhìn nhận để "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi", nhiều cơ sở y tế sẵn sàng phớt lờ quy định, đơn giản hóa quy trình nhằm mục đích hút khách. Cũng theo bác sĩ này, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, giấy KSK là hồ sơ bắt buộc khi đi xin việc, đi học… Do nhu cầu lớn nên hoạt động KSK mang lại nguồn thu ổn định. Đặc biệt, trong bối cảnh các cơ sở y tế hiện nay đều tự chủ, nguồn thu này càng trở nên quan trọng.

BS Nguyễn Khắc Vui, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, cho rằng: "KSK mang lại nguồn thu lớn, cụ thể là ở những cơ sở có dịch vụ KSK tổng quát định kỳ cho các đơn vị, doanh nghiệp".

Trong khi đó, bà Nguyễn Phương Như Thảo - chủ chuỗi 5 cửa hàng ăn uống tại quận Phú Nhuận và Bình Thạnh, TP HCM - phân tích ở lĩnh vực như ăn uống, sản xuất chế biến thực phẩm, giới tài xế, lái tàu, người mở nhà thuốc…, người lao động còn là người tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác. Thế nên, để hạn chế những hậu quả đau lòng, đội ngũ này phải được theo dõi và đánh giá sức khỏe chính xác. "Là người làm trong lĩnh vực thực phẩm, tôi rất quan tâm đến giấy KSK của nhân viên vì đây là cơ sở nhằm kịp thời loại bỏ những người mắc bệnh truyền nhiễm. Thế nhưng, trước thực tế giấy KSK chỉ là đối phó, quy trình khám thực hiện qua loa, cẩu thả như hiện nay thì tôi thật sự lo ngại" - bà Thảo lo lắng.Theo Bộ Y tế, qua kiểm tra và đánh giá, phần lớn cơ sở khám để cấp giấy KSK đều thực hiện tốt các quy trình nhưng cũng có nơi chưa bảo đảm. Do đó, bộ đề nghị các nơi cần kiểm tra, giám sát để có sự chấn chỉnh kịp thời.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết theo quy định, những cơ sở đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực mới được thực hiện việc KSK. Tình trạng KSK qua loa như Báo Người Lao Động phản ánh có nhiều yếu tố nhưng cũng có thể do việc sắp xếp, tổ chức của đơn vị đó chưa hợp lý. "Quá trình KSK này nếu như không bảo đảm, không đầy đủ, không đúng thì đơn vị sử dụng lao động có quyền kiện cơ sở thực hiện KSK" - PGS-TS Lương Ngọc Khuê nói.

Còn theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Nội thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, một phần nguyên nhân khiến nhiều cơ sở y tế công khai "nở rộ" dịch vụ KSK siêu tốc còn xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân. "Bản thân người khám chỉ xem giấy KSK là một loại thủ tục bắt buộc phải hoàn tất theo quy định. Và nhu cầu của họ là làm sao để hoàn tất nhanh nhất. Nếu người khám yêu cầu, đòi hỏi nhiều hơn ở các cơ sở KSK, chắc chắn quy trình sẽ được tuân thủ nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn. Vì vậy, rõ ràng việc này không siết thì rất khó thực chất" - BS Trương Hữu Khanh nhận định.

Vậy nếu kết quả của quy trình KSK hiện nay không còn thực chất, nên chăng phải thay đổi để phù hợp hơn? Nhiều BS đưa ra giải pháp: Thay vì khám sức khỏe, nên để đội ngũ BS này thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Nhân rộng và phát triển mô hình BS gia đình (BSGĐ) thay vì thực hiện KSK đối phó. BSGĐ sẽ là người theo dõi, lưu trữ thông tin về tình trạng sức khỏe của người dân trong thời gian dài. Như vậy, kết quả này là cơ sở khách quan, đáng tin cậy để nhà tuyển dụng, người dân có thể yên tâm.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng từ tuyến cơ sở, Bộ Y tế đang phát triển y học gia đình (YHGĐ) gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Bộ Y tế cho biết ngày 15-10, Thông tư 21/2019/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về hoạt động YHGĐ do bộ này ban hành chính thức có hiệu lực. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cơ sở YHGĐ chính là nơi đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đa khoa theo nguyên lý YHGĐ cho cá nhân, hộ gia đình.

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thành công mạng lưới BSGĐ trong hệ thống y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý. Mạng lưới BSGĐ góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. "Tại các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả, toàn diện như Bỉ, Úc, Singapore…, YHGĐ được công nhận và đào tạo chuyên khoa sau đại học. Tỉ lệ BSGĐ chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo BSGĐ tại những nước này giúp các BS tuyến đầu có thể giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân" - BS Nguyễn Thanh Hiệp thông tin.

Tại TP HCM, ngành y tế TP cũng đặt ra mục tiêu hàng đầu và kỳ vọng triển khai hiệu quả các hoạt động theo nguyên lý YHGĐ tại các trạm y tế (TYT) để thu hút người dân đến khám chữa bệnh ban đầu. PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đánh giá thời gian qua, các TYT đã thực hiện tốt những hoạt động phòng chống dịch bệnh, triển khai hiệu quả các chương trình sức khỏe như phòng chống bệnh lao, tâm thần, HIV. Song, hoạt động khám chữa bệnh ban đầu còn khó khăn, chưa tạo niềm tin và thu hút được người dân.

Vì vậy, theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, thời gian qua, Bộ Y tế đã chọn 4 TYT tại TP HCM cùng với 22 TYT phường, xã ở 8 tỉnh trên cả nước triển khai thí điểm hoạt động theo nguyên lý YHGĐ. "Nhận thấy 4 TYT này hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người dân, trong năm 2018, Sở Y tế chọn thêm 20 TYT thí điểm theo mô hình này, bảo đảm mỗi quận, huyện có một TYT hoạt động theo nguyên lý YHGĐ nhằm quản lý, chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn, cũng như giải bài toán quá tải cho các bệnh viện tuyến trên" - PGS-TS Tăng Chí Thượng nhận xét.

Ngày 2-10, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, thông tin Bệnh viện quận 4 (một trong những bệnh viện KSK siêu tốc) đang trong quá trình hoàn tất công bố đủ điều kiện KSK trở lại (sau khi công bố tạm ngưng dịch vụ KSK từ ngày 20-9). Cũng theo bà Mai, đến thời điểm này, Bệnh viện quận 6 cũng công bố đủ điều kiện KSK trở lại ngay sau khi thực hiện khắc phục xong vi phạm mà trước đó đoàn kiểm tra đã đề nghị chấn chỉnh.

BSGĐ là mô hình chăm sóc sức khỏe tuyến đầu khá phổ biến ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp. Các BSGĐ thường là người đầu tiên mà bệnh nhân tìm đến khi cần hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Họ kiểm tra và điều trị tổng quát cho bệnh nhân, sau đó đề nghị những người mắc bệnh nghiêm trọng đến gặp BS chuyên gia hoặc cơ sở điều trị thích hợp. (1599)

 1.  40 cán bộ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà thi điều dưỡng, hộ sinh giỏi

Trong thời gian 1 ngày, hơn 40 cán bộ, điều dưỡng Bệnh viện đã trải qua 2 nội dung thi lý thuyết và thực hành. Các thí sinh thi theo hình thức “chạy trạm”, gồm có 5 trạm, trong đó 1 trạm lý thuyết, 3 trạm thực hành và 1 trạm giáo dục sức khỏe.

Trong phần thi lý thuyết, thí sinh trả lời những kiến thức tổng hợp về điều dưỡng cơ bản như: nội, ngoại, sản phụ khoa, nhi, truyền nhiễm; các văn bản của Bộ Y tế về công tác chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, dinh dưỡng; chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên; quy định về y đức; quản lý chất thải y tế...Hội thi được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, thái độ ứng xử cho đội ngũ điều dưỡng và hộ sinh; đồng thời tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác chăm sóc người bệnh.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải tập thể xuất sắc cho Khoa Nội tổng hợp, 1 giải nhất cho điều dưỡng Nguyễn Thị Trang (Khoa Ngoại tổng hợp), 2 giải nhì và 3 giải ba. (266)

 1.  Sốt xuất huyết tăng 67%, tay - chân - miệng tăng gần gấp đôi

Giám đốc Sở Y tế Từ Quốc Tuấn cho biết, ghi nhận 9 tháng của năm 2019, có 8/28 bệnh truyền nhiễm giảm so cùng kỳ là thương hàn, lỵ, tiêu chảy, viêm gan siêu vi, thủy đậu, quai bị, cúm mùa và viêm giác mạc.

Tuy nhiên, cũng có 8 bệnh tăng là lỵ amíp, viêm não VR, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, ho gà, sởi, uốn ván khác và liên cầu lợn. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng lưu hành sốt xuất huyết và tay - chân - miệng. Tổng hợp trong 9 tháng, trên địa bàn tỉnh có 4.941 trường hợp mắc sốt xuất huyết , tăng 67% so cùng kỳ 2018. Các địa phương có số cas mắc sốt xuất huyết cao là Chợ Mới (1.495 cas), Tịnh Biên (623 cas) và TP. Long Xuyên (620 cas). Đối với bệnh tay - chân - miệng, 9 tháng ghi nhận 1.524 trường hợp, tăng 94% so cùng kỳ nhưng không có trường hợp tử vong.

Từ đầu năm đến nay, ngành y tế đã phát hiện và xử lý 1.433 ổ dịch sốt xuất huyết tại 140 xã, phường, thị trấn, phun 1.059 lít hóa chất diệt muỗi. Đồng thời, phát hiện 176 ổ dịch tay - chân - miệng (không có ổ dịch trong trường học), sử dụng 852kg hóa chất chloramine B để xử lý… (250)

 1.  Lý do thuốc Cetirizin của Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 bị đình chỉ?

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa có công văn 16912/QLD-CL về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với thuốc  Cetirizin của Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2.

Quyết định thu hồi thuốc Cetirizin này căn cứ Công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc TP HCM gửi kèm phiếu kiểm nghiệm số 0595/VKN-KT2019 báo cáo lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty cổ phần Dược phấm 3/2 sản xuất. Mẫu thuốc do Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM lấy tại Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2, 601 Cách Mạng Tháng Tám, P15, Quận 10, TP HCM. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy lô thuốc Cetirizin không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu Độ hòa tan (vi phạm mức độ 3).

Được biết Cetirizin là thuốc kháng histamin mạnh có tác dụng chống dị ứng, thường được sử dụng để điều trị tình trạng ngứa và sưng do viêm mũi dị ứng kéo dài và theo mùa, cảm lạnh, nổi mày đay, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Với kết quả kiểm nghiệm trên, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin (Cetirizine 2HCl 10mg), SĐK: VD-19303-13, số lô: 002171, HD: 14/4/2020 do Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 sản xuất. Yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm 3/2 phối hợp với nhà phân phối thuốc phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng lô thuốc Viên nén dài bao phim Cetirizin nói trên và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng; và gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 33 ngày.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.Yêu cầu Sở Y tế TP HCM kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần Dược phấm 3/2 thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định. (439)

 1.  Chương trình “Vì sức khỏe người Việt”: Kênh thông tin quý giá về y học cổ truyền

Mỗi một chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng trên VTV2 là một đề tài về sức khỏe, cung cấp cho khán giả nhiều kiến thức cơ bản thiết thực để tự phòng chống và chữa bệnh cho bản thân và gia đình.

Sau 2 năm sản xuất với hơn 100 chương trình “Vì sức khỏe người Việt” đã phát sóng trên kênh VTV2  vào 21h00  Thứ tư hàng tuần, Ban Khoa giáo (Đài truyền hình Việt Nam) phối hợp cùng Công  ty CP Truyền thông và Giải trí Thắng Lợi (Victory Media) tiếp tục sản xuất chương trình “Vì sức khỏe người Việt” năm thứ 3 với khung giờ phát sóng mới 21h05’ Thứ Tư và Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV2 với thời lượng 20 phút/chương trình.

Bước sang năm thứ 3, Chương trình có sự hội tụ của những gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình và các chuyên gia, bác sĩ, lương y đầu ngành trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng, sức khỏe như: Tiến sĩ - Lương y Nguyễn Hoàng, GS.TS Trương Việt Bình; Thạc sĩ - Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Văn Nhiên…  các khách mời nổi tiếng như: nghệ sĩ Kim Xuyến, Đỗ Triệu, nghệ sĩ Nguyễn Thu Hiền, Diệu Hương, Hoàng Khái, Hà Đan… cùng sự dẫn dắt của MC nhiều kinh nghiệm như Quỳnh Chi, Tú Anh, Hoàng Linh, Thái Dũng…

Tại buổi gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình “Vì sức khỏe người Việt” năm thứ 3 diễn ra chiều 10/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức chia sẻ: Mỗi một chương trình “Vì sức khỏe người Việt” phát sóng là một đề tài về sức khỏe, cung cấp cho khán giả nhiều kiến thức cơ bản thiết thực để tự phòng chống và chữa bệnh cho bản thân và gia đình.Bên cạnh đó chương trình “Vì sức khỏe người Việt” còn là một kênh thông tin quý giá về y học cổ truyền, về các cây thuốc dễ kiếm, các ứng dụng vào việc điều trị hay những phương pháp chữa bệnh cổ truyền hiệu quả, những bài thuốc dân gian hiệu nghiệm, giúp khán giả hiểu rõ hơn về ngành dược liệu Việt Nam nói chung và phương pháp y học cổ truyền nói riêng. Chương trình cung cấp thông tin về những sản phẩm y dược có nguồn gốc, các thành phần thảo dược xuất xứ Việt Nam đã được Bộ Y tế và các cơ quan ban ngành liên quan cấp phép chính thức.

Ban Tổ chức kỳ vọng, sự tương tác với khán giả trong các phóng sự sẽ tạo cho chương trình mang tính thực tế cao và gần gũi với khán giả, trở thành một cẩm nang về sức khỏe cho mọi lứa tuổi./. (491)

 1.  Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ điều dưỡng được Giám đốc "ưu ái"

Xác định việc bổ nhiệm nữ điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1990) phụ trách nhiều phòng ban tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông là sai quy trình, do đó lãnh đạo đơn vị này đã cấp tốc thu hồi các quyết định bổ nhiệm. Chiều 7/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã có những thông tin chính thức về việc nữ điều dưỡng Trương Huyền Trang (SN 1990) được giao phụ trách nhiều vị trí quan trọng tại tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp (nay là Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) khi đang là nhân viên hợp đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi nắm được thông tin về vụ việc ngay trong ngày 7/10, đơn vị đã lập Đoàn thanh tra, rà soát lại vấn đề này và khẳng định, việc bổ nhiệm bà Trang trong thời gian người này làm nhân viên hợp đồng là sai quy trình. Cùng ngày, ông Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk R’lấp đã thu hồi các quyết định bổ nhiệm đối với bà Trang.

Như Báo Bảo vệ Pháp luật đã đưa tin trước đó, vào năm 2012, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông có văn bản, đồng ý ký hợp đồng làm việc có thời hạn đối với điều dưỡng bà Trương Huyền Trang. Lúc này, bà Trang có trình độ chuyên môn là điều dưỡng trung cấp. Ngoài ra, Sở Y tế cũng giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp ký hợp đồng lao động đối với bà Trang (trong thời gian chờ thi tuyển hoặc xét tuyển viên chức).

Đến tháng 4/2017, bà Trang được ông Phạm Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp ký quyết định giao phụ trách thủ kho tại đơn vị. Đến tháng 10/2017, bà Trang tiếp tục được giao phụ trách Khoa điều dưỡng. Đến tháng 6/2018, bà Trang tiếp tục được giao phụ trách Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Vật tư Thiết bị y tế. Đến ngày 1/11/2018, bà Trang (đã có bằng cử nhân điều dưỡng) tiếp tục được ông Tùng ký quyết định giao phụ trách Phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ - Điều dưỡng.

Dù trước đó bà Trang chưa được tuyển dụng vào viên chức Nhà nước, nhưng vẫn được vị Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp ký nhiều quyết định giao cho bà Trương Huyền Trang phụ trách nhiều vị trí quan trọng tại Trung tâm Y tế huyện. Đến ngày 3/9/2019, bà Trang mới được Sở Y tế tỉnh Đắk Nông ra quyết định tuyển dụng vào viên chức Nhà nước. (474)

 1.  Đắk Nông: Sở Y tế thừa nhận có “lỗ hổng” trong quản lý các cơ sở KCB

Xung quanh việc các cơ sở nha khoa hoạt động không phép trên địa bàn huyện Đắk Song, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông thừa nhận có tình trạng nhiều cơ sở khám, chữa bệnh không phép vẫn hoạt động.

Chiều 07/10, UBND tỉnh Đắk Nông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 9 và họp báo về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2019.

Tại buổi họp báo, ngoài nghe tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2019,  phóng viên báo chí của Trung ương và địa phương cũng đề nghị tỉnh, các ngành chức năng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến các vấn đề mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Trong 2 ngày 10, 11/09/2019, Báo Kinh tế nông thôn đăng tải 2 bài viết: “Đắk Nông: Cơ sở nha khoa không phép vô tư “lộng hành”; “Đắk Nông: Các phòng khám nha khoa đóng cửa bất thường“. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn xung quanh nội dung 2 bài viết trên, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông thừa nhận, báo chí đã phản ánh đúng sự thật.

“Ngay sau khi nắm được thông tin Báo Kinh tế nông thôn phản ánh, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở nêu trên. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở trên đều ngừng hoạt động. Sau đó, chúng tôi đã mời các chủ cơ sở trên lên Sở làm việc và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Đến nay có 2 cơ sở đã hoàn tất các thủ tục và được Sở Y tế cấp phép, 4 cơ sở còn lại vẫn chưa được cấp phép”, ông Hùng thông tin thêm. Sau khi ông Hùng trả lời xong câu hỏi của phóng viên, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục truy vấn trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế. Bà Hạnh nêu câu hỏi: “Ngoài huyện Đắk Song, các huyện, thị khác có tồn tại tình trạng các cơ sở khám, chữa bệnh không phép vẫn “vô tư” hoạt động hay không?”.

 “Sắp tới, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường hơn nữa các hoạt động thanh, kiểm tra định kỳ lẫn đột xuất các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại nếu có. Lãnh đạo sở cũng đang xem xét trách nhiệm đối với các phòng, ban, cá nhân có liên quan khi để các cơ sở không phép vô tư hoạt động”, ông Hùng cho biết thêm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, chia sẻ với tỉnh, nhất là những khó khăn, vướng mắc và nỗ lực trong giải quyết vấn đề của địa phương. Các sở ngành, địa phương phải tăng cường vai trò quản lý nhà nước, chứ không phải chạy theo giải quyết sự vụ khi báo chí phản ánh. Trước những thiếu sót của ngành Y tế mà báo chí nêu thời gian qua cho thấy lỗ hổng trong quản lý nhà nước của ngành. Do đó, ngành Y tế phải tăng cường vai trò quản lý, thanh tra, kiểm tra. (598)

 1.  TP.HCM: Phát hiện một cơ sở bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng

Dù có giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc, nhưng một nhà thuốc trên địa bàn huyện Bình Chánh đã tổ chức bán thuốc lậu, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì...Ngày 7.10, Thanh tra sở Y tế TP.HCM cho hay vừa phát hiện và xử phạt một cơ sở kinh doanh thuốc Tây trên địa bàn huyện Bình Chánh bán thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành, thuốc bán không còn nguyên vẹn bao bì, không được bảo quản đúng yêu cầu...

Trước đó, lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra Nhà thuốc Đức Lợi 5 (số A7/26T ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh,TP.HCM) do bà Nguyễn Phương Dung làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhà thuốc này không có người quản lý chuyên môn. Đặc biệt, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn thuốc đang bày bán tại đây đã hết hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không còn nguyên vẹn bao bì, không bảo quản đúng yêu cầu...

Qua đó, Thanh tra sở Y tế TP.HCM đã xác định Nhà thuốc Đức Lợi 5 do bà Nguyễn Phương Dung có đến 5 sai phạm nghiêm trọng gồm: Người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo qui định của pháp luật không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu bảo quản thuốc; bán lẻ thuốc đã hết hạn sử dụng; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành và kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, ngoài xử phạt hành chính số tiền lên đến 82.750.000 đồng, Thanh tra Sở Y tế TP còn tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Dung, giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc của Nhà thuốc Đức Lợi 5 trong thời hạn 4,5 tháng và buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm.

Cũng theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, trong tuần qua, lực lượng chức năng còn phát hiện và xử phạt 8 cơ sở kinh doanh, buôn bán dược phẩm khác. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán dược phẩm này chủ yếu vi phạm về việc bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết hạn; không thực hiện mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc; không thực hiện đúng quy định về điều kiện bảo quản thuốc trong quá trình bảo quản... bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Riêng Công ty TNHH Mỹ phẩm Phương Nghi (số 158A đường TX21, phường Thạnh Xuân, quận 12) kinh doanh thuốc nhưng không ghi nhãn đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật bị xử phạt 45 triệu đồng. (545)

 1.  Thanh tra hàng loạt bệnh viện ở Cà Mau về thuốc, vật tư, BHYT

Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, cho hay sẽ bố trí các tổ thanh tra không có người thân liên quan đến đối tượng thanh tra.  Theo quyết định này, từ hôm nay (7-10), đoàn thanh tra gồm 30 thành viên sẽ tiến hành thanh tra trong 70 ngày đối với hơn 10 bệnh viện và cơ sở y tế trong tỉnh.

Nội dung là thanh tra việc quản lý sử dụng quỷ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời kỳ thanh tra được xác định từ năm 2014 đến tháng 9-2019 và có thể mở rộng nếu có nội dung liên quan cần làm rõ. Phát biểu tại cuộc họp triển khai quyết định thanh tra, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, cho hay sẽ bố trí các tổ thanh tra không có người thân liên quan đến đối tượng thanh tra, nhằm đảm bảo cao nhất tính khách quan trong thanh tra, đúng quy định pháp luật.  (196)

 1.  Làm rõ một số quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, ngày 2/10, Bộ Y tế vừa có Công văn số 5823/BYT-BH trả lời một số kiến nghị ngành này về một số vấn đề khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có làm rõ, hướng dẫn nhiều nội dung trong lĩnh vực này.   

Theo Công văn số 5823/BYT-BH, đối với việc thanh toán trực tiếp cho trường hợp mất thẻ BHYT, Bộ Y tế cho rằng, xuất phát từ thực tiễn, có trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ BHYT do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong và trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại (hoặc chỉ phát hiện bị mất thẻ tại thời điểm đi khám chữa bệnh) nên chưa được giải quyết quyền lợi BHYT; căn cứ vào điểm c, khoản 2 Điều 31 Luật BHYT, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trường hợp người bệnh không xuất trình thẻ BHYT trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH).

Còn đối với tổ chức khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT thông tuyến tại các bệnh xá quân đội, công an, Bộ Y tế cho hay, trường hợp với bệnh xá thuộc Bộ Công an Bộ Y tế đã có công văn giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Công an trên địa bàn để xây dựng danh sách bệnh xá thuộc Bộ Công an có mô hình hoạt động là bệnh viện thì được khám chữa bệnh thông tuyến huyện. Đối với bệnh xá thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Quốc phòng đánh giá, rà soát và lập danh sách bệnh xá có mô hình hoạt động là bệnh viện để thực hiện thông tuyến huyện đối với người dân tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh. Thẩm quyền xác định mô hình hoạt động của bệnh xá thuộc Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, về việc đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho người nước ngoài tại Việt Nam, theo Bộ Y tế người tham gia BHYT là người nước ngoài có thể thuộc nhiều nhóm đối tượng khác nhau (học sinh, sinh viên, người lao động,...). Tại điểm a, b khoản 1 Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT, Bộ đã giao Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh để hướng dẫn các trường hợp đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ngoài các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện và tuyến xã để đáp ứng với nhu cầu của người tham gia BHYT và phù hợp với năng lực của cơ sở khám chữa bệnh. (505)

 1.  Đã mệt vì bệnh mà còn khổ với cái chỗ ngồi chờ khám

Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP HCM cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng về chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm và khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT gia tăng.

Trong khi số lượt ý kiến không hài lòng về dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh, khâu làm thủ tục khám BHYT, khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh, cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ đều giảm thì số lượt ý kiến không hài lòng về chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm và khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT lại tăng.

Thông tin này được Sở Y tế TP HCM ngày 7-10 cho hay sau khi phần mềm khảo sát, tổng hợp và phân tích dữ liệu ý kiến không hài lòng của người bệnh khi đến khám tại các bệnh viện công lập trong tháng 9 vừa qua. Kết quả cho thấy đã có gần 4.000 lượt phản ánh, tăng nhẹ so với tháng 8 (tăng 1,7%) nhưng giảm rõ rệt so với cùng kỳ trong năm 2018 (giảm 36,2%).

Các phản ánh không hài lòng có chiều hướng tăng tập trung ở những khâu: Chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm (tăng 15%);  khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT (tăng 9,4%); chăm sóc người bệnh của điều dưỡng (tăng 9,5%); công khai giá các dịch vụ trong bệnh viện (tăng 7,1%).

Ngược lại, số lượt ý kiến không hài lòng giảm ở các nội dung: Dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh (giảm 6,8%); khâu làm thủ tục khám BHYT (giảm 4,5%); khâu thanh toán chi phí khám chữa bệnh (giảm 3,4%); cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ (giảm 2,8%).

Từ thực tế này, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện cần rà soát và có giải pháp cải tiến chất lượng đối với những vấn đề được người bệnh phản ánh qua ki-ốt khảo sát ý kiến về sự không hài lòng nói trên. Trong đó, lưu ý các nội dung có chiều hướng tăng trong tháng 9 như: Nơi ngồi chờ khám bệnh và chờ kết quả xét nghiệm; khâu mua thuốc, cấp phát thuốc BHYT nhằm không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. (398)

 1.  Lợi ích từ mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP

Sau 3 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến cơ sở, Hà Nội đã ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP của chính quyền địa phương. Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp tăng hiệu lực quản lý Nhà nước về ATTP, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Là một trong những địa bàn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP từ năm 2016, quận Nam Từ Liêm đã thành lập 3 đoàn để thanh tra, kiểm tra 190 cơ sở tại phường Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2. Đồng thời phát hiện 132 cơ sở vi phạm, trong đó phạt tiền 74 cơ sở với tổng số tiền gần 129 triệu đồng.

Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong lần thí điểm đầu tiên, những chuyển động trong hoạt động thanh tra ATTP tại quận Nam Từ Liêm đạt được những kết quả khá rõ nét. Trong đó, hoạt động thanh tra đã giảm tải cho các hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trước đây. Đặc biệt, sau thanh tra, ý thức chấp hành ATTP cũng như việc khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có những chuyển biến tích cực. Số cơ sở bị phạt tiền tăng gấp 5 - 7 lần so với lực lượng kiểm tra liên ngành trước kia. Điều đó đã khẳng định mô hình thanh tra chuyên ngành về ATTP tuyến cơ sở đã giúp tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

Ngày 8/10, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm đánh giá, tổng kết công tác thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến cơ sở sau 3 năm triển khai thí điểm.

 “Nhờ công tác thanh tra chuyên ngành ATTP, những điểm nóng vi phạm ATTP được đoàn thanh tra vào cuộc, giải quyết ngay để lập lại trật tự, đảm bảo tính răn đe. Công tác thanh tra cũng giúp các thanh tra viên làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn” - Trưởng phòng Y tế quận nhận định.

Mặc dù vậy, công tác thanh, kiểm tra tại phường gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Cùng với đó, đối tượng thanh tra chưa phủ khắp các loại hình. Thanh tra đột xuất gặp khó khăn do chủ cơ sở vắng mặt, công tác chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ không đầy đủ. Một số cơ sở vi phạm không chấp hành việc nộp phạt.

Theo Trưởng phòng Y tế quận, để cơ sở chấp hành nghiêm việc xử phạt, đoàn thanh tra cần phải có “mẹo”, chọn các lỗi cứng lỗi, có tính khả thi, như vậy các cơ sở mới tâm phục, khẩu phục. Bên cạnh đó, công tác thanh tra cũng cần sự tỉnh táo và được áp dụng vào thực tế sao cho phù hợp. Công tác thanh tra luôn phải hướng tới người dân và cơ sở nhằm thay đổi hành vi, tiến tới giúp họ nhận thức không vi phạm ATTP.Không thể phủ nhận lợi ích mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP mang lại, Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm cũng cho rằng, công tác thanh tra, kiểm tra ATTP tại địa phương được thực hiện thường xuyên. Điển hình, năm 2016, quận đã thanh tra 88 cơ sở, xử phạt 29 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 98 triệu đồng. Việc thanh tra giúp người dân hiểu được vai trò quan trọng của ATTP, giúp chủ cơ sở quản lý tốt hơn, tăng uy tín, mối quan hệ trong sản xuất, kinh doanh. Song, nhiệm vụ thanh tra không tránh khỏi lúng túng, gặp khó trong việc xử phạt hành chính đối với các cơ sở ở phường. Hơn nữa, công tác thanh tra cũng chưa được tuyên truyền sâu rộng.

“Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đạt hiệu quả, các đơn vị phải có cơ quan chuyên ngành từ TP đến quận, huyện. Trong công tác tổ chức thanh tra, các đơn vị phải có đầy đủ nhân lực, đủ thời gian chuẩn bị, tránh trùng lịch công tác” - đại diện quận Ba Đình chỉ rõ.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Nguyễn Khắc Hiền, rút kinh nghiệm từ đợt đầu thí điểm, ngay từ đầu năm 2019, TP Hà Nội đã tổ chức đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thanh tra viên cũng như tích cực triển khai mô hình tại tất cả 30 quận, huyện và 584 xã, phường.

Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đạt kết quả tốt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để phân loại rõ nơi nào có nguy cơ cao cần tập trung thanh tra, kiểm tra. “Các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, quá trình thanh tra, kiểm tra phải được tiến hành thực chất. Việc thanh tra phải minh bạch, xử phạt phải công minh và nếu cơ sở, DN không đồng ý kết quả thanh tra phải tiến hành xem xét, thanh tra lại. Mục đích là ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dân từ thực phẩm bẩn. Trong quá trình thanh tra, chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền không chỉ cho cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm, mà cho cả người tiêu dùng, tiến tới thay đổi hành vi, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP” - ông Hiền nhấn mạnh. (1053)

 1.  Sản phụ tử vong sau sinh thường ở Nghệ An: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế Nghệ An xác minh sự cố y khoa tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Nghệ An kiểm tra, xác minh thông và báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của BV Hữu Nghị ĐK Nghệ An đối với sản phụ Bùi Thị Hoài Th.

Theo đó, Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định, đánh giá quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ Bùi Thị Hoài Th.Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn cần báo cáo tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông. Bộ Y tế cũng xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân (nếu có) về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Như tin đã đưa, khoảng 9h sáng ngày 1/10, sản phụ Th. được người nhà đưa đến cấp cứu tại BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An để chờ sinh. Thời điểm nhập viện, các bác sĩ nhận định sản phụ Th. đã có thai 40 tuần tuổi và có dấu hiệu rỉ ối lúc nhập viện. Đến khoảng 15 giờ, sau khi bác sĩ khám âm đạo có ối ra theo găng, tiên lượng có thể nhiễm khuẩn ối nếu chuyển dạ kéo dài, gia đình đã đồng ý truyền tăng co tử cung để rút ngắn chuyển dạ.

Đến 20 giờ 50 phút, sản phụ sinh thường một bé gái nặng 3kg. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 30 phút, sản phụ bắt đầu có biểu hiện khó thở, kích thích, kêu đau ngực, tím môi và hai tay.

Cùng với đó là hiện tượng xuất huyết qua mũi, máu âm đạo ra đỏ loãng, chân chỉ khâu rỉ máu. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp cầm máu kết hợp truyền dịch, thở o xy.

Dù được đưa xuống Khoa Gây mê để kiểm soát buồng trứng, tử cung nhưng sản phụ vẫn không có chuyển biến tích cực. Đến gần nửa đêm, BV này quyết định phẫu thuật mổ ổ bụng, cầm máu bằng phẫu thuật, thắt động mạch tử cung hai bên, đồng thời khâu ép tử cung để cầm máu.

Đến 3 giờ sáng ngày 2/10, sản phụ bắt đầu chuyển biến xấu, tiên lượng nặng và có hiện tượng ngừng tuần hoàn nên bác sĩ phải tiến hành ép tim. Tuy nhiên, sau nhiều giờ cứu chữa, đến 11 giờ 30 phút, sản phụ đã tử vong nên gia đình đã mang về nhà. (551)

 1.  70% người bệnh ung thư khám và điều trị ở giai đoạn muộn

Ung thư để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài mà còn phải chi trả phí chữa trị rất tốn kém.

Ngày 7/10, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tương sáng phối hợp Bệnh viện K tổ chức lễ phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư Ngày mai tương sáng, có chủ đề “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư”.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, ung thư đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nước ta, căn bệnh này để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài, mà còn phải chi phí chữa trị bệnh rất tốn kém.

Đáng chú ý, hiện có đến 70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có bảo hiểm y tế cần được giúp đỡ.

Có nhiều người bệnh dù biết mình mắc bệnh ung thư hiểm nghèo, nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo “cơm áo - gạo tiền” cho bản thân và gia đình trong quá trình điều trị bệnh, nhất là do thời gian điều trị ung thư kéo dài, số tiền điều trị lớn dẫn đến đã có không ít người và bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị. Vẫn còn không ít bệnh nhi phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn.

Trong 9 tháng năm 2019, Bệnh viện K đã kết nối và tiếp nhận 755 cá nhân, tổ chức đến từ thiện; huy động được gần 14 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho 33.694 lượt bệnh nhân, quà cho 57.342 lượt người bệnh có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân ung thư, hưởng ứng tháng hành động phòng chống ung thư vú, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo mang tên “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” trong 2 tháng, từ ngày 25/9 đến ngày 23/11/2019.

Mỗi tin nhắn với cú pháp: UT gửi 1406 sẽ là một thông điệp yêu thương gửi đến bệnh nhân và có thêm 15.000đ được chuyển tới các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo.

Ngay sau lễ phát động, tất cả cán bộ y tế Bệnh viện K đã cùng nhắn tin ủng hộ người bệnh ung thư. Đây là hành động đẹp, mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, là thông điệp yêu thương tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là các bệnh nhân nghèo, giúp họ có thêm điều kiện để chữa bệnh và trở lại cuộc sống. (567)

 1.  Bệnh viện K phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư

Mỗi tin nhắn với cú pháp gửi đến 1406 sẽ là một thông điệp yêu thương gửi đến bệnh nhân và có thêm 15.000 đồng được chuyển tới các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo trên toàn quốc.

Nhằm góp phần hỗ trợ và động viên những bệnh nhân không may mắc bệnh, Bệnh viện K vừa tổ chức Lễ Phát động nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư. GS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Bệnh viện và đông đảo cán bộ nhân viên y tế đã tham dự buổi lễ.

Ung thư đã và đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở nước ta, căn bệnh này để lại gánh nặng lớn với toàn xã hội bởi người bệnh ung thư không chỉ phải trải qua những phác đồ điều trị kéo dài mà còn phải chi trả phí chữa trị rất tốn kém.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “70% người bệnh ung thư tới khám và điều trị ở giai đoạn muộn, rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các trường hợp không có thẻ Bảo hiểm Y tế cần được giúp đỡ; có những người dù biết mình mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo nhưng vẫn phải canh cánh nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền bởi còn đó một gánh nặng gia đình phải mang vác, bởi thời gian điều trị bệnh ung thư kéo dài, số tiền điều trị quá lớn không có khả năng chi trả; một số người bệnh phải bỏ dở liệu trình điều trị.

Thật xót xa, thương tâm khi chứng kiến nhiều em nhỏ phải vĩnh viễn rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn; tại Bệnh viện K, nhiều trường hợp các nhân viên Y tế phải tự quyên góp để cho người bệnh có tiền ăn, ở và đi lại, nhất là các cháu bệnh nhi ung thư.”

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân ung thư, hưởng ứng tháng hành động phòng chống ung thư vú, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo mang tên “Một tin nhắn - triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư” trong 02 tháng, từ ngày 25/09 đến ngày 23/11/2019.Ngay trong chương trình, tất cả cán bộ y tế Bệnh viện K đã cùng nhắn tin ủng hộ người bệnh ung thư. Đây là hành động đẹp mang ý nghĩa nhân văn rất lớn và điều ấy sẽ càng trọn vẹn hơn khi được nhân rộng trong cộng đồng.

“Hãy gửi thêm nhiều thông điệp yêu thương ấy để tiếp thêm hy vọng, nghị lực và niềm tin cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo, giúp họ có thêm điều kiện để chữa bệnh và trở lại cuộc sống với gia đình và người thân, cho một ngày mai tươi sáng hơn” - GS Thuấn chia sẻ.

Quỹ "Ngày mai tươi sáng" là thành viên chính thức của Hiệp hội kiểm soát ung thư quốc tế (UICC). Văn phòng Quỹ đặt tại trụ sở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Quỹ trở thành một tổ chức từ thiện có uy tín, là người bạn gần gũi, thân thiết với Thầy thuốc, bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc.

Sau 7 năm hoạt động, Quỹ đã vận động, tổ chức hỗ trợ điều trị và tặng quà cho hơn 25.000 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc trị giá hơn 27 tỷ đồng; đã và đang hỗ trợ thuốc điều trị ung thư cho bệnh nhân trị giá hơn 400 tỷ đồng; Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hơn 70.000 người dân trị giá hơn 41 tỷ đồng;… (704)

 1.  Nâng cao chẩn đoán, điều trị nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn huyết trên các cơ địa đặc biệt

Nằm trong khuôn khổ Đề án bệnh viện vệ tinh, từ ngày 7 đến 11-10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai giảng lớp nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị nhiễm khuẩn huyết và nhiễm khuẩn huyết trên các cơ địa đặc biệt (người già, người suy thận, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 1 tuổi…) cho hơn 80 học viên của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Nhiễm khuẩn huyết là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của nó. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng vì quá trình phát triển bệnh phụ thuộc không những vào mầm bệnh mà còn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể người bệnh. Bệnh tiến triển nặng, không có chiều hướng tự khỏi (nếu không được điều trị). Biến chứng nguy hiểm nhất của nhiễm khuẩn huyết là sốc nhiễm khuẩn, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40-60%. Hiện nay nhiễm khuẩn huyết ngày càng gia tăng phức tạp, tính đa kháng của vi khuẩn điều trị rất gian nan, trong khí đó dấu hiệu không đặc hiệu, rất khó phát hiện sớm.Tham gia lớp tập huấn, các học viên được kiểm tra kiến thức đầu vào và cập nhật các chuyên đề về tổng quan về nhiễm trùng huyết, chẩn đoán nhiễm trùng huyết, liệu pháp kháng sinh, kháng sinh kinh ngiệm cho nhiễm trùng huyết, tối ưu hóa kháng sinh trong nhiễm trùng huyết, nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm trùng… Đồng thời được tham gia thảo luận các ca bệnh, giải đáp thắc mắc trong xử lý ca bệnh, từ đó nâng cao năng lực cho các bộ y tế trong phát hiện sớm, xác định tác nhân gây bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu, giảm nguy cơ tử vong.

Kết thúc lớp học, các học viên sẽ được kiểm tra đầu ra và được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu. (371)

 1.  Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang lộ nhiều sai phạm sau thanh tra

Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã công bố Kết luận Thanh tra chấp hành pháp luật về hoạt động tài chính và mua sắm tài sản, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã phát hiện nhiều hoạt động của bệnh viện này trái với quy định của Nhà nước.

Cụ thể, tại Kết luận Thanh tra số 51/KL-TT ngày 3/9/2019 của Chánh Thanh tra tỉnh về thanh tra việc chấp hành pháp luật về hoạt động tài chính và mua sắm tài sản, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Nhật Trường - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tiền Giang chủ trì buổi công bố nêu từ năm 2016 - 2018, Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang thu tiền dịch vụ kỹ thuật siêu âm thai màu với giá từ 150.000 đồng đến 211.000 đồng/trường hợp đối với người có thẻ BHYT. Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Y tế thì Bệnh viện Phụ sản không thực hiện thanh toán BHYT cho người có thẻ BHYT là ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của bệnh nhân vì lẽ ra họ được hưởng chế độ này.

Theo Kết luận thanh tra (KLTT), từ năm 2016 - 2018, Bệnh viện Phụ sản đã cho thuê tài sản nhà nước như: căng tin, mặt bằng giữ xe 2 bánh, mặt bằng photocopy nhưng chưa nộp tiền thuê đất nên thanh tra đã thu hồi và yêu cầu phải nộp khắc phục vào ngân sách nhà nước số tiền 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, trong trình tự cho thuê còn thấy, Bệnh viện Phụ sản đã không đấu giá cho thuê mặt bằng, sau khi hợp đồng hết hạn chỉ ký gia hạn hợp đồng mà không điều chỉnh giá là vi phạm luật quản lý sử dụng tài sản của nhà nước.

Ngoài ra, từ năm 2016-2018, Bệnh viện Phụ sản đã sử dụng tầng 5 để trang bị máy móc, thiết bị nhằm cung cấp giường nằm dịch vụ cho bệnh nhân. Bệnh viện Phụ sản đã lấy tài sản nhà nước vào mục đích kinh doanh dịch vụ giường nằm và thu về 9,5 tỉ đồng là không đúng theo quy định của Bộ Tài chính. Mặc dù Bệnh viện Phụ sản đã thu tiền sai quy định của bệnh nhân nhưng do có xin chủ trương của cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa được cơ quan chức năng hướng dẫn đầy đủ. Nên Thanh tra chỉ đề nghị một số cán bộ lãnh đạo Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đoàn thanh tra cũng đã kết luận trường hợp xét tuyển Nguyễn Hồ Quốc Thiện, điều dưỡng gây mê được nhận vào làm việc tại bệnh viện và đã được hội đồng xét tuyển sửa điểm cho Thiện từ 45.5 điểm lên 50.5 điểm để đạt. Sau khi Thiện được ưu ái nâng điểm thì bị nhân viên làm đơn tố cáo nặc danh Thiện sử dụng bằng cấp giả. Thanh tra vào cuộc và kết luận: "Hội đồng xét tuyển sửa điểm để thí sinh Thiện đạt kết quả tuyển dụng là thiếu công bằng, vi phạm luật viên chức. Sau khi xác minh bằng cấp tin học và ngoại ngữ của Thiện đều là bằng giả nên bệnh viện đã hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh".

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra còn chỉ rõ bệnh viện đã chi phụ cấp thường trực và phụ cấp độc hại chưa đúng và đầy đủ thủ tục theo quy định. Công tác trích lập, sử dụng các quỹ, kê khai nộp thuế còn có nhiều thiếu sót như: Mua thuốc không đủ hạn dùng theo quy định, xử lý nhà thầu vi phạm hợp đồng chưa đúng quy định...

Tại buổi công bố kết luận, Phó Giám đốc Sở Tài chính - ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế - ông Nguyễn Hữu Diệp và bà Võ Thị Thu Hà - Quyền Giám đốc Bệnh viện Phụ sản ghi nhận những hạn chế, thiếu sót trong thời gian qua và có kế hoạch chấn chỉnh sai sót cũng như tổ chức thực hiện theo thẩm quyền các nội dung kiến nghị đã nêu trong kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh.

Ông Nguyễn Nhật Trường - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Tiền Giang đề nghị: Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc bệnh viện Phụ sản tổ chức thực hiện nghiêm kết luận thanh tra cùng với các kiến nghị theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân đã nêu tại kết luận thanh tra; tổ chức niêm yết công khai kết luận thanh tra theo quy định và báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra về Thanh tra tỉnh để theo dõi. (842)

 1.  Chủ tịch Hà Nội cắt băng khánh thành phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước

Phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như: tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương

Ngày 6/10, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Sở Y tế Hà Nội, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Văn hóa-Xã hội TP tổ chức lễ tiếp nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 3 phòng mổ tích hợp Hybrid theo tiêu chuẩn châu Âu thuộc dự án Đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn, giai đoạn II.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các đơn vị liên quan đã cắt băng  khánh thành đưa vào sử dụng 3 phòng mổ Hybrid. Dự án Đầu tư nâng cấp BV Thanh Nhàn được phê duyệt và khởi công từ năm 2014 với tổng mức đầu tư 665,66 tỷ đồng. Với sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị thi công, đến tháng 12/2017, công trình được hoàn thành đúng tiến độ, kịp thời bàn giao để BV Thanh Nhàn đưa vào sử dụng, khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân đạt hiệu quả.Tháng 8/2018, UBND TP phê duyệt bổ sung 3 phòng mổ hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu (gồm 1 phòng mổ Hybrid, 1 phòng mổ nội soi tiêu hóa, 1 phòng mổ nội soi khớp chấn thương chỉnh hình).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung (thứ hai từ trái sang phải ảnh) cùng các đại biểu thăm quan hệ thống phòng mổ tích hợp Hybrid.

Theo PGS.TS.BS Đào Quang Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn, phòng mổ Hybrid là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như: tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp.

Đây là phòng mổ Hybrid đầu tiên trên cả nước được trang bị bao gồm hệ thống phòng mổ tích hợp (Integrated Operating Room) của hãng Karl Storz và hệ thống chụp mạch xóa nền ARTIS Pheno với cánh tay robot tiên tiến nhất được phát triển bởi công ty Siemens Healthineers (Đức).

Hơn nữa, phòng mổ Hybrid giúp tiết kiệm thời gian và giảm các nguy cơ xấu, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân giữa khoa chẩn đoán hình ảnh và phòng mổ. Với những tính năng ưu việt đó, phòng mổ Hybrid cho phép thực hiện được nhiều loại phẫu thuật phức tạp, có chuyên khoa sâu như: Tim mạch lồng ngực, thần kinh, ghép tạng, chấn thương chỉnh hình, tán sỏi thận và ung bướu.Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 có thể nâng cấp liên tục với các tính năng điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, lưu video tại chỗ và truyền online, dẫn truyền tín hiệu hình ảnh âm thanh hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra các phòng hội thảo cũng như khắp nơi trên thế giới đáp ứng nhu cầu đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mổ.

Hệ thống này còn giúp kết nối phòng mổ với hệ thống quản lý thông tin bệnh viện (HIS), cho phép các bác sĩ truy xuất bệnh án của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và các kết quả chụp chiếu để hội chẩn trước, trong và sau ca phẫu thuật ngay tại phòng mổ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung chúc mừng các đơn vị đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng khu nhà 9 tầng thuộc dự án đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn bảo đảm tiến độ, đáp ứng kịp thời, hiệu quả nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, theo chủ trương và định hướng phát triển của ngành Y tế Thủ đô, Bệnh viện Thanh Nhàn là một cơ sở y tế mũi nhọn của thành phố, cần được tập trung đầu tư hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật, trang thiết bị y tế tiên tiến. Ngày 16/5/2018, Bộ Y tế đã có văn bản thống nhất danh mục đầu tư cho 3 phòng mổ thuộc dự án Bệnh viện Thanh Nhàn với các thiết bị bảo đảm hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tốt công tác khám, chữa bệnh với các kỹ thuật cao như: Can thiệp tim, phẫu thuật thần kinh...

Với cơ sở vật chất được trang bị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Thanh Nhàn và nhân viên y tế của bệnh viện phát huy tốt cơ sở vật chất được đầu tư, hoàn thành tốt nhiệm vụ khám và chữa bệnh.

Từ đó, xây dựng Bệnh viện Thanh Nhàn trở thành bệnh viện kiểu mẫu, giỏi về chuyên môn, mạnh về nghiên cứu khoa học, là trung tâm ứng dụng thực hiện những kỹ thuật cao, chất lượng cao của ngành Y tế Thủ đô.

Đồng thời, trong quá trình sử dụng, bệnh viện tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin để tích hợp các hệ thống máy móc hiện có, tiến tới ứng dụng hệ thống y tế thông minh một cách tốt nhất để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn Thủ đô. (995)

 1.  100 năm ngày sinh người đặt nền móng cho Lão khoa Việt Nam, cha của ông Nguyễn Thiện Nhân

Ngày 5/10, Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS Nguyễn Thiện Thành (30/9/1919 – 30/9/2019).

GS.TS BS- Đại tá, Thầy thuốc Nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Thiện Thành, bí danh là Nguyễn Minh Nhân, quê tỉnh Trà Vinh. Ông tình nguyện tham gia Nam tiến và phụ trách quân y khu V từ năm 1945, từng bị thực dân Pháp bỏ tù. Ông cũng người áp dụng thành công phương pháp Filatov, sử dụng điều trị hiệu quả cho thương, bệnh binh trong chiến trường Tây Nam bộ.

Ông là người đặt nền móng cho Lão khoa Việt Nam... Nhiều phương pháp y học giá trị do ông nghiên cứu thành công đã được ứng dụng trong điều trị cho đến nay, như hai loại thuốc mới chữa một số bệnh về hệ tim mạch và gan...

Tại buổi lễ, Bệnh viện (BV) Thống Nhất đã tiến hành đặt tượng GS Nguyễn Thiện Thành trong khuôn viên BV, chiếu phim tài liệu “BS Filatov”, tái bản cuốn sách “Giáo sư Nguyễn Thiện Thành – Người chiến sĩ, người thầy thuốc anh hùng”... Tại đây, nhiều câu chuyện mới mẻ về người thầy thuốc nhân dân đã được hé lộ.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất chia sẻ, GS Nguyễn Thiện Thành là một người thầy, một vị cấp trên đem lại ấn tượng ban đầu cho cấp dưới là sự nể, sợ, nghiêm khắc. Có một câu GS Thành luôn nhắc nhở cấp dưới của mình, là tuyệt đối cẩn thận, không được sai sót vì đó là tính mạng bệnh nhân. Nhưng sâu bên trong sự nghiêm khắc đó là tấm lòng nhân ái, là người thầy cả đời kiên trì với một luận án cuộc đời lớn lao nhất, luận án sức khỏe của nhân dân...Về phía gia đình cố GS Nguyễn Thiện Thành, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã gửi những lời tri ân đầy xúc động đến các đồng nghiệp, đồng đội, học trò của người cha quá cố: “Tự tận đáy lòng mình, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, UBND TP HCM, quê hương Trà Vinh, BV Thống Nhất cùng đội ngũ y, bác sĩ luôn dành cho cha tôi sự hỗ trợ về tinh thần và điều kiện làm việc trong những năm tháng vừa qua. Thưa ba, 100 năm trước ba sinh ra đời, chưa có má, chưa có chúng con. Hôm nay BV Thống Nhất, quê hương Trà Vinh kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ba, nhưng mà ba đã đi xa. Má và chúng con, đồng đội, đồng nghiệp, quê hương, Đảng, Nhà nước, quân đội... vẫn nhớ đến ba. Chúng con xin hứa với ba chăm sóc má, góp phần gìn giữ truyền thống gia đình”. (513)

 1.  200 người dân Thạch Kim được khám, cấp thuốc miễn phí các bệnh về mắt

Hưởng ứng ngày Thị giác thế giới (10/10), Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi, người khuyết tật xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà.

Qua thăm khám, các bác sỹ Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã phát hiện nhiều người dân bị viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, đục bao sau và bị một số bệnh khác liên quan đến mắt...

Các bác sỹ đã tư vấn cho người dân cách chăm sóc mắt, như: Vệ sinh cá nhân phải đảm bảo, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; khi bị đau mắt đỏ cần dùng riêng khăn, chậu rửa mặt; giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng; giữ vệ sinh môi trường; tránh đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường...

Bác sỹ cũng khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng đau mắt cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị, không được mua thuốc tự điều trị.Được biết, tổng số thuốc cấp phát trong đợt này gần 15 triệu đồng do Công ty TNHH Thiết bị y tế Nhật Hà, Santen Pharmaceutical và Công ty CP dược Năm Phát (TP Hồ Chí Minh) tài trợ. (233)

 


Thăm dò ý kiến