Điểm tin y tế tháng 11.2019

11/10/2019 | 14:50 PM

 | 

Đoàn đại biểu Bộ Y tế tham dự Kỳ họp lần thứ 70 của Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, đoàn đại biểu Bộ Y tế Việt Nam do PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng làm Trưởng Đoàn đã tham dự kỳ họp lần thứ 70 khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (RCM70) từ ngày 07/10 – 11/10/2019 tại Manila, Phi-lip-pin.

Trong khuôn khổ Hội nghị, ngày 07/10/2019, TS.Takeshi Kasai, Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO đã có bài phát biểu và báo cáo về công việc của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương từ tháng 7/2018 –6/2019.

Chiều cùng ngày, Tổng Giám Đốc WHO, TS. Tedrod Adhanom, đã có bài phát biểu qua video chào mừng Kỳ họp. Trong bài phát biểu của mình, Tổng Giám đốc WHO đánh giá cao những việc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã làm được trong một năm qua, đặc biệt là nỗ lực của TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương trong việc xây dựng định hướng và những ưu tiên của khu vực trong 5 năm tới trong tài liệu “Sách trắng”. Tổng Giám đốc WHO hy vọng tài liệu “Sách trắng” sẽ sớm được các quốc gia thành viên thông qua và được hoàn thiện sớm để thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ của WHO đối với các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam trong việc thúc đẩy bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như quá trình tham vấn toàn diện của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương trong việc chuẩn bị tầm nhìn đổi mới của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương được thể hiện trong tài liệu Sách trắng “Cho tương lai - hướng tới khu vực an toàn nhất và lành mạnh nhất”. Bốn ưu tiên của khu vực trong thời gian tới rất toàn diện và phù hợp, phản ánh đúng nhu cầu của các quốc gia thành viên trong khu vực và cũng phù hợp với các ưu tiên của Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã báo cáo về một số thành tựu chính của Việt Nam trong việc thúc đẩy bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân với sự hỗ trợ của WHO trong giai đoạn từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 6 năm 2019 cùng với bốn ưu tiên theo chủ đề của Sách trắng.

Trong lĩnh vực an ninh y tế bao gồm kháng kháng sinh, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR) 2005 và dự kiến dự thảo Kế hoạch này sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối năm 2019. Việt Nam cũng đã xây dựng Kế hoạch phòng ngừa và ứng phó với đại dịch cúm và hiện đang xây dựng Kế hoạch triển khai vắc-xin cúm đại dịch.

Trong lĩnh vực phòng chống các bệnh không lây nhiễm và già hóa, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống tác hại Rượu bia. Đây là tài liệu pháp lý toàn diện nhất về phòng ngừa và kiểm soát tác hại liên quan đến rượu và sẽ giúp Việt Nam thực hiện các cam kết quốc tế bao gồm các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết (SDG số 3.5, giảm 10% tương đối sử dụng rượu tại mức độ có hại vào năm 2030). Bên cạnh đó, Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức các sự kiện và cuộc thi để thúc đẩy phong trào tập thể dục tại nơi làm việc và đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày, đồng thời phát động chiến dịch giảm muối.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp can thiệp để tăng cường chăm sóc trẻ sơ sinh với mục đích giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh, ví dụ: Chăm sóc thiết yếu sớm cho trẻ sơ sinh (EENC) để sinh thường và sinh mổ; việc triển khai đơn vị sơ sinh; Chăm sóc mẹ Kangaroo (KMC). Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ Việt Nam hy vọng các quốc gia thành viên cùng nỗ lực và phối hợp để thực hiện các ưu tiên toàn diện nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của WHO, sức khỏe của người dân trong khu vực sẽ ngày càng được cải thiện và khu vực của chúng ta sẽ trở thành một khu vực an toàn nhất và khỏe mạnh nhất trên thế giới. Nhân dịp tham dự Kỳ họp lần thứ 70 WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã có buổi làm việc với TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. Đồng chí Thứ trưởng đã cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của WHO đối với Việt Nam trong năm qua trong việc thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và xây dựng Luật Phòng chống tác hại rượu bia. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như: Tăng cường hệ thống y tế bao gồm chăm sóc sức khỏe ban đầu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; phòng chống các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm; nâng cao sức khỏe thông qua cải thiện lối sống; Tăng cường công tác chuẩn bị giám sát và ứng phó với các vấn đề y tế cộng cộng; và sức khỏe toàn cầu. TS. Takeshi Kasai đã cam kết WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các lĩnh vực trên trong thời gian tới. Ông mong muốn sẽ sớm sang thăm Việt Nam trong năm tới và tiếp kiến Lãnh đạo Chính phủ để tư vấn cho Việt Nam về vấn đề tự chủ bệnh viện.

 
 

Tại Kỳ họp, Việt Nam là một trong năm nước được mời cùng với Trung Quốc, Fiji, Philippines, Singapore tham dự Phiên thảo luận về Tuổi già và sức khỏe với vai trò là diễn giả chính. Đại diện đoàn Việt Nam đã tham dự phiên thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc chuẩn bị và ứng phó với già hóa dân số.

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, ông Nguyễn Doãn Tú đã chia sẻ tại phiên thảo luận: từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào thời kỳ già hóa. Vào năm 2018, tỉ lệ dân số trên 60 tuổi chiếm khoảng 12% toàn bộ dân số và Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.Tốc độ già hóa nhanh ở Việt Nam có thể gây áp lực lên hệ thống an sinh xã hội, bao gồm cả hệ thốngcung cấp dịch vụ y tế và từ đó, có thể gây ra những thách thức đổi với quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Để ứng phó với tình trạng già hóa dân số và giúp người cao tuổi đảm bảo sức khỏe tốt, duy trì chất lượng cuộc sống, Chính phủ Việt Nam đã ban hành một số chính sách nhằm giải quyết vấn đề sức khỏe và hạnh phúc của người già trong cộng đồng. Năm 2009, Việt Nam đã thông qua Luật về Người cao tuổi. Năm 2016, Bộ Y tế đã thông qua kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tuân theo các hướng dẫn và khuôn khổ khu vực và toàn cầu của WHO. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng nỗ lực mở rộng bảo hiểm y tế xã hội, tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Việt Nam cũng đã thành lập Hội Người cao tuổi và đã tích cực khởi xướng các dịch vụ dựa trên cộng đồng để giải quyết các nhu cầu của người cao tuổi ở cấp địa phương và cộng đồng. (1429)

2. Bác sĩ gia đình không chỉ đến khám tại nhà

Mô hình bác sĩ gia đình triển khai được 6 năm, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về mô hình này.

Bộ Y tế đã xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Việt Nam giai đoạn 2013 - 2020” với mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế Việt Nam nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục, thuận lợi cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Theo đó, giai đoạn 2013 - 2015: Xây dựng thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại 8 tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Cần Thơ, Tiền Giang. Giai đoạn 2015 - 2020: Nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn quốc.

Nhiều người cho rằng BSGĐ là bác sĩ đến tận nhà khám cho bệnh nhân. Tuy nhiên, BSGĐ được hiểu là bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, được đào tạo để hành nghề tại tuyến khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, có nhiệm vụ chăm sóc đầu tiên và liên tục cho người bệnh cũng như người khỏe theo những nguyên tắc đặc thù (liên tục, toàn diện, phối hợp, theo hướng dự phòng, dựa vào cộng đồng và gia đình).

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết không phải bác sĩ nào đến nhà khám cũng là BSGĐ. Bởi trong các dịch vụ phòng khám thuông thường, họ có thể triển khai dịch vụ khám tại nhà. Còn mô hình BSGĐ chủ trương quản lý hồ sơ bệnh nhân thường xuyên, kéo dài. Nếu phòng khám BSGĐ có dịch vụ khám tại nhà, tức là bác sĩ hiểu rõ bệnh cảnh bệnh nhân, họ mới đến.Nói cách khác, BSGĐ có 2 mảng: Điều trị tại phòng khám và đến nhà bệnh nhân. Tại phòng khám: bệnh nhân sẽ được khám và kiểm tra bằng cận lâm sàng (ví dụ: X quang, điện tim, xét nghiệm...) kỹ lưỡng. Đến nhà bệnh nhân, các bác sĩ thường chỉ mang theo ống nghe và các dụng cụ gọn nhẹ để khám cho người bệnh nên việc khám đôi khi bỏ sót bệnh. Nếu mang theo các máy móc như X quang di động, siêu âm xách tay... thì phí điều trị cao hơn.

Chức năng của BSGĐ là chăm sóc ban đầu cho người dân tại cộng đồng theo hướng dự phòng. BSGĐ biết rõ từng người bệnh và những vấn đề liên quan đến sức khỏe gia đình của họ trên cơ sở xem xét lối sống của bệnh nhân, di truyền trong gia đình... Việc chăm sóc, theo dõi từ lúc còn khỏe mạnh, vừa mới sinh ra… giúp bác sĩ nắm được bệnh sử của người bệnh, diễn tiến bệnh lý nên đề ra được những liệu pháp điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng, giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh cho xã hội.

Tại phòng khám BSGĐ, các bác sĩ sẽ sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh thường gặp; thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh, tật và khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám và tại nhà người bệnh; có hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn diện liên tục cho cá nhân và gia đình theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, phòng khám BSGĐ cũng tham gia quản lý bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi; thực hiện chuyển tuyến y học gia đình; là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn; tiếp nhận người bệnh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến để tiếp tục chăm sóc và điều trị. Các nhiệm vụ của phòng khám bác sĩ gia đình đều phải bảo đảm nguyên lý toàn diện và liên tục. (769)

3. Quản lý chất lượng nguồn dược liệu và thuốc đông y

Những năm qua, mặc dù các ngành chức năng đã có nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng nguồn dược liệu và thuốc đông y, tuy nhiên theo phản ánh của bạn đọc, hiện trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều loại dược liệu không rõ tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm nghiệm, kém chất lượng… Ðây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc đông y, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng.

Tại phố Lãn Ông (Hà Nội), khi ngỏ ý muốn mua đông trùng hạ thảo, chúng tôi được một chủ hiệu thuốc cho biết: Sản phẩm này thường có giá dao động từ khoảng vài triệu (sản phẩm đã qua chế biến) đến vài chục triệu đồng (sản phẩm nguyên con), tùy theo nhu cầu của người dùng. Còn ở một hiệu thuốc đông y khác, chúng tôi lại được giới thiệu cho loại đông trùng hạ thảo, với giá chỉ vài trăm nghìn với lời giải thích: Cửa hàng lấy sản phẩm từ đầu mối, cho nên giá hạ hơn nhiều so với nhiều cửa hàng bên cạnh. Thắc mắc về sự chênh lệch giá của sản phẩm, một thầy thuốc trên phố Lãn Ông (Hà Nội) giải thích: “Khách hàng dễ mua nhầm hàng giả, nhất là đông trùng hạ thảo, bởi đây là một loại thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe sinh lực. Ðông trùng hạ thảo thật có giá rất cao, giá xuất xứ từ Trung Quốc đã là 50 triệu đồng/kg, khi đến thị trường tiêu thụ thì giá đã lên khoảng 75 triệu đồng. Do vậy, ở Việt Nam, nếu muốn mua hàng thật rất khó, nhiều người do thiếu hiểu biết đã mua phải hàng “rởm”, gồm bột thảo dược trộn với... bột mì cho nên giá rẻ. Và không chỉ có các loại thuốc quý như đông trùng hạ thảo, mà hiện nay rất nhiều loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc được bán tràn lan trên thị trường với những lời quảng cáo “có cánh” của những người bốc thuốc tự xưng “lương y”. Tại khu vực chùa Hương (Mỹ Ðức, Hà Nội), thuốc đông y không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bày bán tràn lan. Nhiều du khách không ngần ngại bỏ tiền mua những sản phẩm thuốc này với lời quảng cáo chữa bách bệnh. Ngoài những vị thuốc quý đang được nhân dân truyền khẩu chữa bệnh như đông trùng hạ thảo, thì các loại tam thất, nhân sâm, cao ngựa… hiện cũng bị làm giả khá nhiều nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Theo lời kể của một hộ chuyên kinh doanh dược liệu ở khu vực gần cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), để người mua lầm tưởng là tam thất lâu năm, người bán sẽ dùng cách nối nhiều củ với nhau để tạo thành củ tam thất lâu đời nhằm nâng giá bán.

Thực tế, với quan niệm thuốc đông y lành, bổ và không có tác dụng phụ như thuốc tây, đã khiến nhu cầu mua bán, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ngày càng tăng cao. Nhiều người có tiền, thích xài sang, cho nên không tiếc tiền mua các loại thuốc “quý” như sâm, nấm linh chi, cao hổ, cao khỉ... chỉ để bồi bổ. Và để đáp ứng nhu cầu, tăng lợi nhuận, nhiều chủ kinh doanh trộn các mặt hàng dược liệu rởm, kém chất lượng để kiếm lời. Hậu quả là do thiếu hiểu biết, nhiều người “tiền mất, tật mang” không thấy khỏe lên mà còn phải nhập viện vì ngộ độc dược liệu. Ðiển hình như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị M. ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), phát hiện ung thư vú ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi là rất cao. Khi đó bác sĩ khuyên chị nên phẫu thuật và hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, một phần do hoàn cảnh khó khăn, và lại do nghe theo lời mách bảo của bạn bè, chị M. đã quyết định không điều trị tại bệnh viện mà tìm đến thầy lang chữa bằng thuốc đông y. Kết quả, sau một thời gian chữa trị, bệnh của chị M. không những không đỡ mà càng trầm trọng hơn… Hay như trường hợp chị Nguyễn Minh T. (Ninh Bình), nghe giới thiệu, chị lặn lội về tận Bắc Ninh cắt thuốc đông y để điều trị vô sinh. Chỉ sau 10 ngày uống thuốc, chị thấy đau bụng, cảm giác tức ngực, đưa đến viện thì được xác định ngộ độc chì với nồng độ gần 60mcg/dL. Ðáng tiếc hơn, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị H. 60 tuổi, ở Bắc Ninh, vốn bị bệnh tăng huyết áp, đang uống thuốc điều trị, bệnh khá ổn định. Vì nghe lời khuyên của hàng xóm, cho nên bà H. bỏ thuốc tây, chuyển sang dùng thuốc đông y cho mát và bổ. Ðược một thời gian ngắn, bà H. phải nhập viện trong tình trạng suy tim rất nặng với các rối loạn nhịp tim phức tạp và được chẩn đoán viêm cơ tim do thuốc đông y.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế), một trong những nguyên nhân gây ngộ độc cho người bệnh khi dùng thuốc đông y là những tồn dư hóa chất dùng bảo quản, chế biến thuốc, chống ẩm mốc như: Lưu huỳnh, phốt-pho, thủy ngân... Còn theo lương y Vũ Hưng, Hội Ðông y Việt Nam, ngộ độc thuốc đông y có thể do độc tố tồn tại trong chính bài thuốc, bởi thuốc đông y có nhiều nguồn gốc: Ðộng vật, thực vật, côn trùng, khoáng vật… mỗi loại có thể có tới hàng nghìn vị, trong đó một số vị thuốc bản thân trong nó đã chứa chất độc. Do đó, khi sử dụng thuốc đông y, nếu không biết rõ về các vị thuốc, kết hợp sai vị, sai liều lượng, hoàn toàn có thể bị ngộ độc.

Hiện nay, trung bình mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 60 nghìn tấn dược liệu các loại vào việc chế biến vị thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, Việt Nam mới chỉ tự cung cấp được 25% nguyên liệu để phục vụ sản xuất thuốc trong nước; còn lại 75% vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Trong khi đó, tình hình kinh doanh dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền diễn ra phức tạp. Hiện, phần lớn lượng dược liệu trên thị trường được nhập khẩu từ Trung Quốc theo đường phi mậu dịch, cho nên gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng. Các hành vi vi phạm tinh vi, đa dạng; chủ yếu là không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng sơ chế để làm thuốc. Hơn nữa, việc sử dụng lưu huỳnh để chống ẩm mốc đã ảnh hưởng chất lượng thuốc và sức khỏe người tiêu dùng.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều quy định để quản lý thị trường dược liệu nhập khẩu như yêu cầu chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, dược liệu nhập khẩu trong danh mục phải có phiếu kiểm nghiệm của từng lô của cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP hoặc phiếu kiểm nghiệm của cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp… Tuy nhiên, để quản lý, kiểm soát được thị trường đông dược, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các ngành chức năng cần có chế tài mạnh hơn đối với dược liệu nhập lậu, dược liệu là hàng giả và xử lý nghiêm như thuốc giả để người dân không phải dùng thuốc kém chất lượng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế, cần đầu tư, phát triển nuôi trồng dược liệu trong nước. Ðẩy mạnh nghiên cứu, kiểm nghiệm, chứng minh tác dụng qua các phương thức chẩn trị, các bài thuốc, vị thuốc y học cổ truyền. Hỗ trợ phát hiện, đăng ký, công nhận sở hữu trí tuệ và thương mại hóa các bài thuốc y học cổ truyền; tôn vinh và bảo đảm quyền lợi của các danh y. Có chính sách đặc thù trong phát triển dược liệu, nhất là các dược liệu quý hiếm, ưu tiên đầu tư và tập trung phát triển các vùng chuyên canh, hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, bảo quản, chế biến dược liệu.

Hiện nay ở nước ta, đông y vẫn đang giữ thế mạnh trong chữa nhiều loại bệnh như bệnh thần kinh ngoại biên, các phương pháp xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt... Tuy nhiên, khi muốn sử dụng thuốc đông y, người bệnh cần đến cơ sở y học cổ truyền có uy tín như Viện Y học dân tộc, Bệnh viện Y học cổ truyền hay những phòng mạch của các lương y có kinh nghiệm, chuyên môn là thành viên của Hội Ðông y để được khám và bốc thuốc. (1549)

4.  Đỉnh của dịch, số ca nhập viện do sốt xuất huyết tăng nhanh

Từ tháng 9 đến tháng 12 là cao điểm của dịch bệnh sốt xuất huyết ở các tỉnh miền Bắc. Hiện tại đang là giai đoạn đỉnh dịch nên số bệnh nhân bị bệnh không ngừng gia tăng.

Chiều ngày 10/10, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, hiện tại Khoa Virus- Ký sinh trùng của BV có 70 bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị. Nâng tổng số bệnh nhân bị sốt xuất hiện từ tháng 9/2019 đến nay là 472 trường hợp.

Theo TS.BS Trần Văn Giang, Phó Trưởng khoa Virus- Ký sinh trùng, tháng 9 đến tháng 12 hàng năm thường là cao điểm của dịch bệnh này ở miền Bắc. Do đó, hiện đang là giai đoạn đỉnh dịch nên số bệnh nhân bị bệnh không ngừng gia tăng.

Cũng theo bác sĩ Giang, bệnh nhân không chỉ ở Hà Nội mà còn đến từ cách tỉnh lân cân. trong số các bệnh nhân mắc SXH đang điều trị, không ít ca biến chứng nặng. Đặc biệt, có một số ca biến chứng gây suy đa tạng, tổn thương gan, sốc.

 Còn theo Sở Y tế Hà Nội, trong tháng 8/2019, Hà Nội ghi nhận từ 200 ca đến 300 ca mắc sốt xuất huyết/tuần, thì tháng 9/2019, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên từ 400 đến 500 ca/tuần, xuất hiện tại tất cả các quận, huyện, thị xã. Trong khi đó, từ đầu tháng 10 đến nay, trên địa bàn thủ đố có những cơn mưa, dấy lên nỗi lo ngại về dịch sốt xuất sẽ tiếp tục lan mạnh trở lại, đặc biệt là những khu vực đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trường xây dựng.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do một loại siêu vi trùng Dengue gây ra. Đây là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. So với người lớn thì trẻ em là đối tượng dễ bị mắc bệnh hơn cả.

Bệnh sốt xuất huyết có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức, đặc biệt là ở cơ và các khớp. Sốt xuất huyết dạng nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao, dạng nặng thì có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết, do đó phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng. Khi bệnh sốt xuất huyết ở người lớn thuộc thể nhẹ thì có thể chăm sóc tại nhà, cho bệnh nhân nghỉ ngơi và uống nhiều nước, sử dụng các món ăn mềm và có nước, dễ tiêu hóa, hạ sốt, lau mát khi sốt cao. Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ, tự theo dõi sát tại nhà, có thể đến BV thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường trung gian là muỗi vằn, chính vì thế, biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết là vệ sinh nơi ở, môi trường sống xung quanh sạch sẽ; không nên trữ nước trong nhà; tiêu diệt muỗi vằn bằng cách đốt nhang muỗi, vợt muỗi, phun thuốc diệt muỗi; phát quang bụi rậm và ngủ màn để tránh bị muỗi đốt. (603)

5. TP.HCM: Số ca bệnh tay chân miệng liên tục gia tăng, cha mẹ nên làm gì để bảo vệ trẻ?

Tại TP.HCM, số ca mắc bệnh tay chân miệng liên tục gia tăng. Mặc dù bệnh đã được kiểm soát, không có ca tử vong, tuy nhiên cha mẹ không nên chủ quan, cần thực hiện biện pháp phòng ngừa cũng như bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Theo các số liệu mới nhất từ Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, số ca nhiễm bệnh trong tháng 9/2019 là 6.573 ca (gồm cả nội trú và ngoại trú), tăng gấp 2 lần so với tháng 8/2019 (3.088 ca). Các ca bệnh tay chân miệng đều được kiểm soát tốt và không để xảy ra trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ không nên chủ quan, phải chăm sóc bé kỹ lưỡng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TP.HCM, tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường xảy ra ở các bé dưới 3 tuổi, bệnh có thể khỏi hoàn hoàn toàn sau 7-10 ngày mà không để lại di chứng. Nhưng cha mẹ cần chăm sóc, theo dõi các dấu hiệu của con để sớm nhận biết bệnh và có hướng điều trị đúng đắn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết, các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ gồm: Tự nhiên bỏ ăn, chảy nước miếng, khóc hay nói đều bị đau miệng. Đồng thời, trẻ có dấu hiệu bị sốt từ 1-2 ngày rồi tự giảm. Sau khi sốt trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối và lở trong miệng. Khi thấy các dấu hiệu trên, nên đưa trẻ đi khám bệnh.

Trong trường hợp trẻ bị sốt từ 39 độ trở lên suốt hơn 2 ngày, mặc dù cho uống thuốc vẫn khó hạ sốt, nôn ói hoặc nhợn ói liên tục, cha mẹ nên đưa trẻ đi bệnh viện để được điều trị đúng  cách.

Đặc biệt, cần lưu ý các biểu hiện như bé bị giật mình chới với, trong lúc thiu thiu ngủ bé bị giật nẩy người, đi không vững, người run, chân tay yếu, thở mệt, da nổi bông, mạch sờ không thấy hoặc quá nhanh,… Bệnh tình lúc này đã nặng, cần nhập viện khẩn cấp để cứu chữa kịp thời.

Bác sĩ hướng dẫn mẹo chữa bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh và dễ thành dịch. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ ít để lại biến chứng và không nguy hại đến tính mạng.

Theo bác sĩ Khanh, khi thấy trẻ nổi nhiều mụn nước và mỗi ngày một gia tăng, cha mẹ nên tắm rửa cho trẻ bình thường, sau đó mụn sẽ khô. Cha mẹ không cần bôi thuốc xanh để tránh trường hợp đưa bé đi khám bác sĩ không biết được nguyên nhân gây ra mụn nước.

Ở các mức độ nhẹ, nếu trẻ không bị loét miệng nhiều, gây bội nhiễm thì không cần cho uống kháng sinh hay vitamin. Cha mẹ ép cho trẻ uống sẽ khiến trẻ bị đau hơn.

Nếu trẻ ngủ không ngon giấc, hơi quấy khóc thì có thể do vết loét gây đau. Lúc này, hãy dùng gói Grangel (một loại thuốc dùng cho bệnh dạ dày) đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá rồi cho bé ngậm hoặc chấm nhẹ vào vết loét để giảm đau.

Bệnh tay chân miệng cũng sẽ khiến trẻ biếng ăn do miệng bị đau, cha mẹ hãy đợi thức ăn nguội hẳn hay làm mát để trẻ dễ ăn hơn.

Thậm chí, phụ huynh nên dùng gói thuốc Grangel, thực hiện rơ miệng cho trẻ để trẻ ăn uống dễ hơn.

Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn cay, nóng hay chua, tránh làm tình trạng đau miệng trở nên nghiêm trọng hơn.

Để ứng phó với bệnh tay chân miệng, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyên cha mẹ cần bình tĩnh và thực hiện các mẹo trên. Nếu chăm sóc đến ngày thứ 4 mà không thấy trẻ bị giật mình hay sốt cao, thì bệnh tình đã được kiểm soát, bé sẽ ổn dần và sớm hồi phục sức khỏe.

Cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ. Trước hết, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, trước khi tiếp xúc, chơi đùa cùng trẻ, cha mẹ nên rửa tay thật sạch, tránh lây nhiễm vi khuẩn, tác động xấu đến hệ miễn dịch non yếu của trẻ.

Khi trẻ bị bệnh tay chân miệng, phụ huynh nên báo cho giáo viên biết để phòng bệnh tay cho các bé khác, tránh lây nhiễm trên diện rộng sẽ khó kiểm soát. Cha mẹ nên cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày để cách ly khỏi nguồn bệnh và tránh lây lan sang các bạn khác. (890)

6.Quảng Bình: Sốt xuất huyết bùng phát, nhiều bệnh viện quá tải gấp 5 lần

 Tình trạng bệnh nhân bị bệnh sốt xuất huyết gia tăng trong năm 2019 đang gây khó khăn trong công tác điều trị với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Theo ghi nhận hiện nay có hơn 5.300 ca mắc sốt xuất huyết, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Sốt xuất huyết bùng phát tại địa bàn tỉnh Quảng Bình vào tháng 7 và nhanh chóng lan rộng, trên tỉnh này đã nghi nhận hơn 5000 trường hợp mắc bệnh.

Thời gian vừa qua, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) thường xuyên trong tình trạng quá tải. Hiện nay, tại đây đang phải điều trị cho trên 100 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong khi tại Khoa Nhiễm chỉ có 29 giường bệnh, gần như 100% bệnh nhân phải nằm ghép đôi. Nhiều bệnh nhân phải nằm ở khu vực hành lang, gầm cầu thang hoặc chuyển vào Khoa Nhi, Khoa Nội để tiếp tục điều trị.

 “Dù trong điều kiện khó khăn, đội ngũ y bác sĩ của khoa, Ban lãnh đạo bệnh viện luôn cố gắng tăng ca, tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị. Bệnh viện đã bổ sung thêm 45 giường xếp, kê dọc hành lang, dưới chân cầu thang nhưng vẫn không đủ”, bác sĩ Võ Khắc Nhật - Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đồng Hới cho biết.

Sốt xuất huyết cũng đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương khác trên địa bàn Quảng Bình, đặc biệt là tại huyện Quảng Ninh. Số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết mà Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh tiếp nhận, điều trị từ tháng 7/2019 là hơn 600 bệnh nhân. Cũng chung tình trạng với Bệnh viện Đa khoa thành phố Đồng Hới, nhiều bệnh nhân tại đây phải nằm nghép, nằm ở hành lang hoặc chuyển khoa.

Bác sĩ Hồ Văn Tiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh cho biết: “Bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, để tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân điều trị, bệnh viện phải kê thêm giường ở hành lang hoặc dồn sang các khoa khác”.

Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết và chỉ đạo các trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế xã thực hiện kế hoạch diệt loăng quăng, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi. Đặc biệt, cán bộ làm công tác y tế dự phòng đã đến từng xã, hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biện pháp phòng bệnh.

 Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế cơ sở trong giám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời và chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất diệt muỗi, đồng thời, duy trì các đội cơ động chống dịch trên toàn tỉnh.

Bác sĩ Huỳnh Công Hùng, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Bình khuyến cáo sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, có khả năng lây lan nhanh, trong đó muỗi là sinh vật truyền bệnh. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là đẻ trứng trong những dụng cụ chứa nước, nơi ao tù nước đọng. Vì vậy, ngoài các biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết của ngành Y tế, cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các đoàn thể và cộng đồng trong việc loại trừ lăng quăng. (640)

7. Không chủ quan với bệnh tay, chân, miệng

Bệnh tay, chân, miệng tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong tháng 9, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thành phố ghi nhận 6.573 ca bệnh cả nội trú và ngoại trú, tăng gấp hai lần số ca của tháng 8 (3.088), nhưng thấp hơn số ca bệnh tay, chân, miệng tháng 9 năm 2018 (7.862 ca).

Lũy kế, số ca bệnh trong chín tháng năm 2019 là 14.990 ca, thấp hơn 14% so cùng kỳ năm 2018 (17.430 ca) và không có ca tử vong. Chỉ có 16% số ca bệnh phải nhập viện điều trị, cho thấy hầu hết các trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng hiện nay đều ở mức độ nhẹ.

Theo đánh giá của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, bệnh tay, chân, miệng đang tăng theo mùa và diễn biến của bệnh tương tự như những năm trước. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc-xin phòng ngừa. Bệnh lây qua tiếp xúc trực tiếp với người hoặc tiếp xúc gián tiếp qua đồ vật, bề mặt nhiễm chất tiết của người bệnh. Do đó, cha mẹ, người chăm sóc, giáo viên, bảo mẫu, phải rửa sạch bàn tay của trẻ và của chính mình bằng nước và xà phòng. Bên cạnh đó, việc rửa sạch đồ chơi, đồ dùng của trẻ bằng xà phòng cũng được khuyến khích.

Tuy nhiên, số ca mắc bệnh tăng nhanh trong tháng 9 vừa qua cho thấy, công tác giám sát bệnh, ý thức chăm sóc trẻ phòng ngừa bệnh tay, chân, miệng của phụ huynh cần được nâng cao hơn nữa. Hiện nay, ngoài hệ thống giám sát dịch tễ từ thành phố tới quận huyện, phường xã, Sở Y tế thành phố còn ký kế hoạch liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo, bên cạnh các văn bản chỉ đạo địa phương triển khai chiến dịch phòng, chống bệnh tay, chân, miệng.

Theo đó, ngành giáo dục, cụ thể là các trường học phải tuân thủ việc kiểm soát bệnh truyền nhiễm thông qua điểm danh, ghi nhận những trường hợp nghỉ vì bệnh để cách ly kịp thời. Tuy vậy, trên thực tế, tại một số trường mầm non, giáo viên vẫn còn khá thờ ơ với công việc này. Nhiều giáo viên chưa hiểu hết những biểu hiện của trẻ khi mắc tay, chân, miệng là gì cho nên phát hiện bệnh chậm, khiến cho bệnh lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, không ít phụ huynh vẫn chủ quan, “phó thác” mọi thứ cho nhà trường cho nên không sớm để ý những dấu hiệu mắc bệnh tay, chân, miệng của con mình.

Chính vì thế, ngoài khống chế các ổ dịch ngay từ đầu, việc đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả, thường xuyên nhằm nâng cao ý thức cho phụ huynh, giáo viên, bảo mẫu trong việc phòng ngừa bệnh tay, chân, miệng là điều luôn cần thiết. Đây là giải pháp hiệu quả nhằm hạn chế bệnh lây lan cũng như giảm những ca bệnh nặng… (527)

8. Số ca mắc sốt xuất huyết tại Sóc Trăng tăng cao, diễn biến phức tạp

Ngày 10/10, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết , từ đầu năm đến cuối tháng 9/2019, tại địa phương ghi nhận hơn 1.330 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung nhiều ở các huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu. Trong tháng 9/2019, số ca mắc ghi nhận có chiều hướng giảm nhưng tình trạng bệnh sốt xuất huyết vẫn còn rất phức tạp.

Chăm sóc con 7 tuổi nhiễm sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng, chị Ngô Thị Ngọc Bích (trú ở ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) cho biết, gia đình chị làm nghề buôn bán nên trong nhà thường chứa nhiều đồ đạc, việc dọn dẹp cũng không được làm thường xuyên nên tạo điều kiện để muỗi trú và phát triển. Cuối tuần trước, thấy con có biểu hiện nóng sốt liên tục trong nhiều ngày nên gia đình đã đưa đến bệnh viện kiểm tra và bác sỹ cho nhập viện luôn. Hiện sức khỏe của con chị đã ổn định và đang chờ ngày xuất viện.

Bác sĩ Âu Hữu Đức, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Quản lý chất lượng - Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng) cho biết, bệnh sốt xuất huyết tại tỉnh Sóc Trăng năm nay đến sớm, bùng phát mạnh, số ca ghi nhận mắc tăng cao, trường hợp sốc nặng nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 364 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng trên 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca sốc nặng tăng đến 125%, chưa có trường hợp tử vong.

Bác sĩ Âu Hữu Đức cho biết thêm, bệnh viện đã có kế hoạch để đối phó với bệnh sốt xuất huyết tăng cao như: chuẩn bị về nhân lực, vật lực, thuốc để đáp ứng cho cấp cứu và điều trị; cử bác sỹ lên tuyến trên để cập nhật cách điều trị bệnh sốt xuất huyết và triển khai lại cho bác sĩ ở bệnh viện cũng như tuyến huyện. Đối với tuyến xã, bệnh viện tăng cường công tác tập huấn để bác sĩ tại cơ sở nhận biết sớm các ca sốt xuất huyết từ đó có hướng điều trị kịp thời. (427)

9. Đi khám ở BV Đại học Y Dược TP HCM không cần mang tiền mặt

Ngày 10-10, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đã ký kết hợp tác với một công ty ví điện tử để đưa tiện ích thanh toán điện tử không dùng tiền mặt vào hoạt động khám bệnh.Việc làm trên nhằm thực hiện chủ trương thúc đẩy thanh toán điện tử, theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ và Chỉ thị về "Đẩy mạnh triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong ngành Y tế" của Bộ Y tế.

TS Thái Hoài Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết bệnh viện đang hướng đến xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh bằng việc kết hợp giữa trí tuệ con người và công nghệ, phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ người bệnh, tối ưu hóa các dịch vụ tiện ích, giúp người bệnh, người nhà tiết kiệm được thời gian chờ đợi và bảo mật an toàn. Việc hợp tác này giúp người dân có thêm một kênh lựa chọn thanh toán viện phí khi khám bệnh, chữa bệnh.

Với thanh toán trực tuyến trên thiết bị di động thông minh, chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh, người nhà có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải đem một lượng tiền mặt lớn khi đến bệnh viện. 

Đến nay, thanh toán không dùng tiền mặt chiếm hơn 35% tổng số viện phí thanh toán với khoảng 8.500 lượt người khám, chữa bệnh mỗi ngày tại Bệnh viện Đại học Y Dược. Được biết, từ tháng 6-2019 đến nay, hình thức thanh toán điện tử (bằng quét QRCode) đã triển khai tại các bệnh viện Da liễu, Chấn thương Chỉnh hình, Nhi Đồng 1 và Đa Khoa Hồng Ngọc (Hà Nội). (335)

10. Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

Hệ thống cấp ủy và chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách lớn, một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội.

Đặc biệt, sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư, việc thực hiện chế độ BHYT trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực; số người tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân luôn được cải thiện, chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) được nâng lên, từng bước đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tính hiệu quả của một Chỉ thị

Ngay sau khi Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” được ban hành, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã chỉ đạo phổ biến, quán triệt tới đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp và cơ sở. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn bộ nội dung của Chỉ thị đã được quán triệt sâu rộng tới tất cả cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân, tạo được sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác BHYT trong tỉnh.

Nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 38-CT/TW, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo sát với tình hình thực tế của địa phương như: Tỉnh ủy đã ban hành Thông tri số 37-TTr/TU, ngày 29/1/2010 về thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, Hội đồng nhân dân tỉnh và Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành 12 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó: Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành 04 nghị quyết; Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành 02 chỉ thị, 04 kế hoạch, 02 quyết định. Chỉ đạo đưa các chỉ tiêu thực hiện chính sách BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của địa phương; tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác BHYT nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, tạo điều kiện cho người dân tích cực tham gia BHYT và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHYT.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể của tỉnh về vị trí, vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHYTđối với sự phát triển và ổn định chính trị - xã hội có nhiều chuyển biến rõ nét. Nhận thức của xã hội ngày càng đầy đủ hơn về việc cấp phát, quản lý và sử dụng thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh có nhiều đổi mới tích cực, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, triển khai, thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh ngày càng có hiệu quả.

Để nhanh chóng đạt lộ trình BHYT toàn dân và thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi và khuyến khích ngày càng nhiều người dân tham gia BHYT: Từ năm 2013, hỗ trợ thêm cho 100% người cận nghèo tham gia BHYT; từ năm 2015, quy định 4 đối tượng được hỗ trợ như sau: Người thứ nhất trong hộ gia đình và học sinh, sinh viên được hỗ trợ 20% mức đóng; Người cao tuổi từ 60 đến dưới 70 tuổi được hỗ trợ 30% mức đóng; Người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi được hưởng hỗ trợ 50% mức đóng. Với chính sách hỗ trợ của Vĩnh Phúc từ năm 2015; mỗi năm có khoảng 300.000 lượt người được hỗ trợ, tổng số tiền hỗ trợ của 4 năm qua là: 101,8 tỷ. Cụ thể: Năm 2015: có 26.376 người được hỗ trợ, số tiền là: 3,6 tỷ. Năm 2016: có 238.574 người được hỗ trợ, số tiền là: 27,3 tỷ. Năm 2017: có 318.045 người được hỗ trợ, số tiền là: 36,6 tỷ. Năm 2018: có 406.850 người được hỗ trợ, số tiền là: 34,3 tỷ.

Công tác quản lý nhà nước về BHYT và quản lý Quỹ BHYT được tăng cường triển khai. Việc kiện toàn, tổ chức bộ máy BHYT từng bước được kiện toàn, đáp ứng yêu cầu phục vụ hơn 965.161 người tham gia BHYT trong toàn tỉnh, phù hợp việc thực hiện nhiệm vụ hiện nay. Nhằm thực hiện tốt chế độ, chính sách về khám bệnh, chữa bệnh và KCB BHYT trên địa bàn tỉnh; các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị chuyên môn đã làm tốt công tác phối hợp tham mưu với UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh; xây dựng cơ chế chính sách thu hút các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại tỉnh; đào tạo chuyển giao kỹ thuật theo gói, kíp; phối hợp tốt trong việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT nhằm đảm bảo thực hiện đúng các chế độ chính sách, pháp luật về KCB BHYT; thực hiện tốt quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật trong KCB; đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT; quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT đạt hiệu quả; phòng chống các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, từng bước hiện đại hóa hệ thống quản lý BHYT được triển khai có hiệu quả; công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT, quản lý hồ sơ có nhiều kết quả tốt. Đã giảm được 87 thủ tục (từ 115 thủ tục giảm xuống còn 28 thủ tục); giảm 38% thành phần hồ sơ; giảm 42% tiêu thức trên tờ khai, biểu mẫu; giảm 54% quy trình, thao tác thực hiện; cắt giảm số ngày giải quyết của tất cả các thủ tục hành chính (cấp mới, cấp lại thẻ BHYT từ 10 ngày xuống còn 5 ngày).Chất lượng KCB BHYT ngày càng được nâng lên; quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng mở rộng; chất lượng KCB, dịch vụ y tế được nâng cao; tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế ngày càng tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các thủ tục hành chính trong KCB và thanh toán BHYT được đẩy mạnh; thực hiện giám định chi phí KCB BHYT thông qua phần mềm trên toàn bộ hệ thống, nhằm phát hiện kịp thời những biểu hiện lạm dụng quỹ BHYT. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đang xây dựng hoàn thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh 1000 GB, Bệnh viện Sản-Nhi 500 GB đạt tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại. Xây dựng hoàn chỉnh Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên giai đoạn II, đảm bảo cho Bệnh viện quy mô 500 GB giai đoạn 2016-2020. Xây dựng hoàn thành Trung tâm Y tế thành phố Phúc Yên 100 GB. Đầu tư nâng cấp Trường Trung cấp Y tế thành Trường Cao đẳng Y tế. Thành lập Trung tâm Ung bướu tỉnh có giường bệnh (50 GB)... Việc thực hiện danh mục kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế cũng đã được nâng lên, năm 2014 các đơn vị tuyến tỉnh chỉ thực hiện được khoảng 65% số kỹ thuật theo phân tuyến thì đến cuối năm 2017 đã thực hiện được 83% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến và khoảng 30% các kỹ thuật của tuyến trên; năm 2014 các Trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện được khoảng 50% kỹ thuật theo phân tuyến, cuối năm 2017 thực hiện được 64%. Do đó, số người tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT để KCB đã tăng lên đáng kể.

Với mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân, tỷ lệ người dân trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT đã tăng rất nhanh, năm 2009 chỉ có 556.679 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ bao phủ là 55,2% dân số thì đến 31/12/2018 tổng số người tham gia là 965.161 người, chiếm tỷ lệ 88,6% dân số và đến hết tháng 4/2019 tổng số người tham gia là 990.007 người, đạt 90% dân số. Sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW đã tăng được 433.328 người tham gia BHYT (tương đương với 34,8%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới vẫn còn một số hạn chế như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chính sách BHYT chưa được thường xuyên. Chất lượng KCB ở một số cơ sở KCB trong tỉnh đã được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn nên tình trạng chuyển tuyến điều trị còn cao, nhất là chuyển tuyến Trung ương. Việc phát triển chuyên môn kỹ thuật theo phân tuyến và các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến trên tại một số cơ sở KCB còn hạn chế do thiếu về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực; đặc biệt là ở những cơ sở đang hoạt động nhờ, dồn ghép trong khi chờ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. (1666)

11. Việt Nam đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số tăng nhanh

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

Tại Hội nghị truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới diễn ra ngày 10/10, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số -KHHGĐ cho biết, từ năm 2011 Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số. 

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Trong khi hệ thống y tế, hệ thống an sinh xã hội dành cho người già của chúng ta chưa đáp ứng được với tốc độ già hóa dân số nhanh như hiện nay.

Tỷ lệ người cao tuổi ở nước ta chiếm hơn 60%. Dự báo quá trình chuyển giao từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già ở nước ta chỉ từ 15-20 năm. Người cao tuổi ở nước ta tăng cả số lượng và tỷ lệ.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Cử, năm 1975, dân số nước ta là 53,74 triệu người, trong đó người cao tuổi chiếm 3,71 triệu người, chiếm tỷ lệ 6,90%. Năm 2017, dân số tăng lên 93,425 triệu người, người cao tuổi chiếm 12,7% (11,87 triệu người). Dự báo đến năm 2038, dân số nước ta khoảng 106,203 triệu người, sẽ có 21,35 triệu người già, chiếm khoảng 20,1%.

Năm 2011, tỷ lệ người cao tuổi đạt 10% tức là Việt Nam đã bước vào quá trình già hóa dân số. Năm 2038 tỷ lệ người cao tuổi đạt 20%, Việt Nam có dân số già.

Quá trình già hóa của nước ta chỉ diễn ra trong 27 năm (2011-2038) là dân số đã đạt đến ngưỡng "dân số già". Trong khi đó, Pháp phải mất 115 năm, Thụy Điển 85 năm, Úc 73 năm, Mỹ 69 năm.

Trước những thách thức đó, Chính phủ đã giao cho Bộ Y tế thực hiện các đề án, để đạt được các mục tiêu dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới. 

Bộ Y tế đã phê duyệt đề án "Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi" trong giai đoạn 2016-2025, đã phát triển các hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại các cơ sở y tế và cộng đồng qua hệ thống tình nguyện viên và cộng tác viên.

Theo GS.TS Nguyễn Đình Cử, người cao tuổi ở nước ta số đông là nữ và nữ góa chồng, đời sống vậ chất và tinh thần của người cao tuổi còn khó khăn, chủ yếu họ sống ở nông thôn, làm nông dân và làm nông nghiệp. Theo điều tra Dân số -KHHGĐ năm 2017 ở Việt Nam, đến tuổi hưu, trung bình sống thêm 18,3 năm; đối với nữ 24,7 năm. Nhiều người sức khỏe tốt và có nhu cầu làm việc.  Do vậy, nhu cầu người cao tuổi làm việc vẫn có. Vì vậy, vai trò của doanh nghiệp cần cung cấp hàng hóa và dịch vụ thích hợn với người cao tuổi như: tạo việc làm, sử dụng lao động cao tuổi; hỗ trợ nguồn lực đóng góp cho việc chăm sóc người cao tuổi (569)

12. GS Nguyễn Đình Cử: "Tuyên dương gia đình sinh con gái một bề rất có ý nghĩa"

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là một trong những thách thức lớn nhất của công tác dân số nước ta ở thời điểm hiện nay.

Trả lời phóng viên Báo ANTĐ, GS.TS Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội – Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, trong khi hiệu quả thực thi các giải pháp về pháp luật ở lĩnh vực này còn hạn chế thì việc truyền thông, giáo dục thay đổi nhận thức của người dân về giới tính có vai trò quan trọng.

Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở nhiều địa phương rất nghiêm trọng, đáng chú ý, càng những gia đình có học vấn cao càng muốn sinh con trai. Đâu là nguyên nhân, thưa ông?

- Theo thống kê thì tỷ số giới tính khi sinh hiện nay rất cao, bình quân lên đến gần 115 trẻ trai/ 100 trẻ gái sinh ra, tức cứ 100 trẻ gái chào đời thì cùng thời điểm đó lại có tới 115 trả trai được sinh ra.

Về nguyên nhân, cái cốt yếu nhất vẫn là do tư tưởng trọng nam khinh nữ, tâm lý chuộng con trai vẫn nặng nề trong xã hội. Không chỉ đơn thuần là sinh con trai để nối dõi tông đường mà do kinh tế, an sinh xã hội còn hạn chế nên rất nhiều người già phải sống phụ thuộc vào con cái, cộng thêm tập quán bố mẹ thường ở với con trai, thành ra đều muốn cố sinh cho được con trai…

Còn tại sao người càng học vấn cao, càng giàu có càng sinh nhiều con trai? Vì họ có kiến thức và điều kiện hơn để lạm dụng các biện pháp can thiệp nhằm sinh con theo ý muốn. Hơn nữa, do cán bộ, công chức, viên chức chỉ được sinh 2 con nên nhằm chắc chắn trong việc sinh được con trai thì họ tìm cách dựa vào tiến bộ của y học để lựa chọn giới tính ngay từ khi mang thai.

- Rất nhiều giải pháp đã được cơ quan chức năng đưa ra để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, song hiệu quả đến nay vẫn hạn chế. Phải chăng cần những giải pháp mạnh hơn?

- Trước hết vẫn là phải đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân về giới tính, để thay đổi vai trò, vị trí của nữ giới trong xã hội, rằng giá trị của một con người nằm ở cống hiến của người đó cho gia đình và xã hội chứ không phải giới tính nam hay nữ.

Cùng đó, kinh tế phát triển hơn, chúng ta cũng phải quan tâm và có chính sách an sinh xã hội tốt hơn cho người cao tuổi, để những người già bớt phụ thuộc kinh tế vào con cái. Đặc biệt, phải đẩy mạnh khung pháp lý với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực dân số, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi, cơ sở thực hiện lựa chọn giới tính khi sinh.

Đây đều là những giải pháp mà chúng ta đang triển khai, song để thay đổi nhận thức thì không thể đòi hỏi một sớm, một chiều. Còn khâu thanh tra, xử phạt hành vi lựa chọn giới tính khi sinh thì đúng là còn nhiều hạn chế. Theo tôi, sắp tới phải nâng Pháp lệnh Dân số lên thành Luật Dân số để tăng hiệu lực.

- Nhiều quận, huyện của Hà Nội đã và đang tổ chức các hội nghị “biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số”. Quan điểm của ông về việc này ra sao? 

- Trong bối cảnh mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang ở mức nghiêm trọng, báo động như hiện nay thì các hoạt động truyền thông nâng cao vai trò, vị trí của trẻ em gái trong xã hội mà thành phố Hà Nội đang triển khai, đặc biệt là hoạt động “biểu dương các gia đình sinh con một bề gái có con chăm ngoan học giỏi”, tôi cho rằng rất có ý nghĩa.

Tôi biết dư luận cũng có nhiều ý kiến trái chiều về hoạt động này, cho rằng chỉ biểu dương các gia đình sinh con một bề gái càng gây bất bình đẳng giới, song phải nhìn nhận khách quan là thời điểm này, bối cảnh hiện nay, tâm lý trọng nam khinh nữ, chuộng con trai, vẫn còn nặng nề. Do vậy, cần thiết phải thay đổi nhận thức, nâng cao vai trò, vị trí của trẻ em gái trong xã hội.

Tất nhiên, hoạt động biểu dương các gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu chỉ là biện pháp nên thực hiện trong bối cảnh cụ thể hiện nay. Còn sau này, khi nhận thức người dân thay đổi, khi chênh lệch giới tính đã giảm, thì lúc đó sẽ không còn phù hợp nữa.

- Cảm ơn ông!

Truyền thông để chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển

Ngày 10-10, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức buổi Tập huấn cung cấp nội dung truyền thông về các vấn đề mới tại Nghị quyết số 21-NQ/TW cho phóng viên và các cộng tác viên báo chí ở Hà Nội.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia cũng đã phổ biến nhiều nội dung truyền thông về các vấn đề quan trọng của công tác dân số như: Truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển; tận dụng cơ cấu dân số vàng; thích ứng với quá trình già hóa dân số; duy trì mức sinh thay thế; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số… (1038)

13. Hãy ưu tiên chăm sóc đôi mắt của bạn”

Ước tính Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên đến hàng nghìn người.

Hưởng ứng Ngày thị giác thế giới năm 2019, chiều ngày 10/10 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống mù lòa Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương, Hội Nhãn khoa Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm 2019 với chủ đề “Hãy ưu tiên chăm sóc đôi mắt của bạn”.

Thứ Năm, tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Quốc tế về phòng chống mù loà (IAPB) chọn là Ngày Thị giác thế giới (World Sight Day). Theo đó, Ngày Thị giác thế giới năm nay sẽ là Thứ Năm ngày 10 tháng 10 năm 2019, bên cạnh chủ đề “Hãy ưu tiên chăm sóc cho đôi mắt của bạn”, IAPB còn nhấn mạnh đến hai loại bệnh cần quan tâm: Thoái hóa hoàng điểm tuổi già và rối loạn tuyến Meibomian (tuyến nhờn bờ mi). Đây là năm thứ 17 Việt Nam tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Để hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới năm 2019, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức các hoạt động, các sự kiện truyền thông thiết thực như: khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người bệnh; kêu gọi gây quỹ chăm sóc mắt cho người dân nghèo, vùng khó khăn; tăng cường cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực cho các cơ sở chăm sóc mắt ban đầu,... tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức người dân, chính quyền các cấp về chăm sóc và bảo vệ đôi mắt, khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh mắt...

Nhân sự kiện này, từ ngày 5/10/2019 Bệnh viện Mắt Tung ương đã tư vấn, khám mắt miễn phí cho 700 bệnh nhân ở xã Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định; từ ngày 10-15/10/2019 Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ tiếp tục triển khai khám cho 1.000 người và thực hiện phẫu thuật từ thiện 500 ca ở huyện Hải Hậu, Nam Định.

Theo báo cáo của Bệnh viện Mắt Trung ương, 9 tháng đầu năm 2019, Đội phẫu thuật từ thiện lưu động của Bệnh viện đã khám cho hàng nghìn người bệnh và phẫu thuật miễn phí cho gần 1.300 ca tại các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lạng Sơn, Nghệ an, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương.

Nhờ chú trọng hoạt động vận động, tuyên tuyền thường xuyên, phong trào hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã tăng lên theo từng năm: 77 ca hiến (2017), 109 ca (2018), 111 ca (9 tháng đầu năm 2019), chủ yếu từ các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội … Dù vậy, lượng giác mạc hiến tặng quá ít ỏi so với lượng người bị các bệnh lý giác chờ được ghép.

Ước tính Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc lên đến hàng nghìn người.

Trên thế giới hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, trong đó khoảng 45 triệu người mù, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 80%. Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn (Việt Nam được xếp trong nhóm các nước này). 80% các nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh được.

Việt Nam hiện có khoảng 2 triệu người mù và thị lực kém. 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Trên 80% tỷ lệ người mù ở Việt Nam có thể phòng, chữa được. Các nguyên nhân gây mù chính hiện nay qua điều tra cho thấy đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân chủ yếu (chiếm tới 66,1%), tiếp đó là các bệnh lý đáy mắt, bệnh glôcôm, tật khúc xạ ...

Bên cạnh đó, công tác phòng chống mù lòa xuất hiện những thách thức mới như tỷ lệ mắc bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non, bệnh võng mạc do đái tháo đường, bệnh glôcôm cũng ngày càng tăng cao...

Đáng chú ý, tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến trong thanh thiếu niên, với tỷ lệ mắc khoảng 15-20% ở học sinh nông thôn, 30-40% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 15 triệu em, với tỷ lệ mắc các tật khúc xạ khoảng 20%, thì Việt Nam ước tính gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính, trong đó có tới 2/3 bị cận thị. Tuy nhiên, việc khám và cấp kính cho trẻ em mắc tật khúc xạ lại là một trong những biện pháp can thiệp với chi phí thấp nhất nhưng mang lại hiệu quả cao để giảm tỷ lệ mù loà gặp nhiều rào cản từ nhận thức, cơ sở vật chất và kinh phí....

Nhân sự kiện này, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương đã trao tặng kỷ niệm chương nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của các gia đình có người thân hiến tặng giác mạc sau khi qua đời./. (1029)

14. Bệnh viện không in phim khi chiếu chụp đầu tiên tại Việt Nam

Sau khi chụp cộng hưởng từ, thay vì phải in phim như trước đây, kết quả chụp sẽ được lưu ngay trên máy tính và nhanh chóng gửi lên hệ thống trực tuyến của các khoa.

Mới đây, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội ) tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ não là ông PVT (59 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).


Vào buổi sáng, khi đang ngồi ăn sáng thì ông T. có dấu hiệu đột quỵ não với biểu hiện tê bì, hai chân và hai tay không cử động được, nói khó, yếu liệt một bên mặt. May mắn được cấp cứu kịp thời nên ông đã qua cơn nguy kịch.

Một trường hợp khác là cụ bà gần 80 tuổi (Hà Nội), trước đó sức khỏe vẫn bình thường đột nhiên mất dần ý thức, cử động chậm dần và hôn mê. Gia đình vội vàng đưa bệnh nhân đến BV Hữu nghị Việt Xô cấp cứu.

Tại BV, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh xuất huyết do vỡ phình mạch. Bệnh nhân được các bác sĩ (BS) cấp cứu và can thiệp nút phình mạch.

Sau một thời gian điều trị nội trú, bệnh nhân phục hồi nhiều, được rút ống nội khí quản, dự kiến sắp tới sẽ được tập phục hồi chức năng để sớm trở lại cuộc sống bình thường. PGS-TS, BS CKII Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Hữu nghị Việt Xô, cho biết với bệnh nhân đột quỵ, nếu phát hiện trong 6 giờ đầu việc quan trọng là phải có ngay hình ảnh của mạch não, tiếp theo cần xác định chính xác các tổn thương tính định khu.

Để làm được điều này, các BS sẽ sử dụng hai loại máy là chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính. Sau khi chụp xong, chỉ 2-5 giây toàn bộ hình ảnh tổn thương sẽ hiện lên và lưu kết quả ngay trên máy tính, sau đó nhanh chóng gửi đi các khoa, phòng mà không cần in ra phim để BS quyết định tình trạng cấp cứu cho bệnh nhân và đưa ra phương hướng điều trị.

Theo BS Dũng, việc không dùng phim trong chụp chiếu có rất nhiều ý nghĩa. Đó là do sử dụng công nghệ số nên kết quả sẽ có rất nhanh, các BS có thể xem kết quả chụp ở bất cứ đâu và kết quả lúc nào cũng luôn như mới, có thể gửi sang Pháp, Mỹ bất cứ thời gian nào. Cạnh đó, việc không in phim sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí.

Hiện nay hầu hết các BV vẫn đang thực hiện quản lý và lưu trữ hồ sơ song song dưới dạng văn bản giấy và phim. Việc lưu trữ như vậy khiến các dữ liệu chẩn đoán hình ảnh rời rạc, tách rời giữa phim và biên bản ghi nhận kết quả chẩn đoán dẫn đến dễ nhầm lẫn, thất lạc.

Cạnh đó, việc chuyển cho bệnh nhân phim để lưu trữ, sử dụng tham khảo cho lần khám chữa bệnh sau cũng không hiệu quả vì thường bệnh nhân không biết bảo quản đúng tiêu chuẩn, phim cũng không thể lưu trữ lâu, bị trầy xước và không thể đọc chính xác.

BV Hữu nghị Việt Xô là một trong năm BV đầu tiên của Bộ Y tế ứng dụng công nghệ không phim trong lâm sàng. Việc ứng dụng này đã được BV thực hiện trong vài năm gần đây, tiết kiệm nhiều tỉ đồng do không phải in phim. (636)

15. Nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt trong ngành y

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, năm 2019 phong trào người tốt viêc tốt đã có nhiều chuyển biến tích cực, sát với thực tế và đúng mục đích ý nghĩa của việc khen người tốt việc tốt. Các cá nhân được khen đều có những thành tích và việc làm cụ thể, nội dung các việc tốt đa dạng, phong phú và thấm đẫm tính nhân văn.

Từ năm 2017 đến nay, việc phát hiện, khen thưởng gương “Người tốt, việc tốt” đã được đổi mới nhiều về nội dung nhằm nâng cao chất lượng khen thưởng. Việc phát hiện gương “Người tốt, việc tốt” được tiến hành thường xuyên, kịp thời và là những hành động đẹp, việc làm tốt không thuộc chức năng nhiệm vụ được giao, không vì quyền lợi của bản thân và người thân; những hành động, việc làm bình dị, nhỏ bé, nảy sinh trong cuộc sống hàng ngày nhưng thiết thực, thể hiện lòng nhân ái, tính nhân văn và trách nhiệm với tập thể, cộng đồng, xã hội; có tác dụng nêu gương, lôi cuốn mọi người cùng làm theo.

Trong năm 2019, rất nhiều gương sáng của ngành y tế Hà Nội đã được ghi nhận và vinh danh. Điển hình là một hộ lý của Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã 3 lần nhặt được tiền của bệnh nhân bỏ quên và trả lại cho người bệnh.

Hay tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cùng tham gia khảo sát, giám sát thi công xây dựng 42 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Yên Bái với tổng số tiền lên đến 3 tỷ đồng.

Đặc biệt, còn rất nhiều cán bộ y tế có những việc làm đẹp, đầy tình người như việc làm của bác sĩ Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã nhảy xuống hồ sâu cứu và cấp cứu kịp thời cháu bé sinh năm 2009 ở thôn Thường Liễu, xã Tân Dân bị đuối nước ngày 25/4/2019.

Tương tự, y sĩ Nguyễn Đắc Minh, đang công tác tại Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai đã kịp thời nhảy xuống ao đình làng thôn Sơn Trung, xã Yên Sơn cứu cháu bé bị ngã xuống hồ, sơ cứu đến khi cháu bé tỉnh lại mới chuyển cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai để điều trị tiếp.

Bên cạnh đó, còn nhiều cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu cho trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu; tham gia đoàn khám tình nguyện cho 1.000 lao động nữ tại khu công nghiệp Thăng Long và Quang Minh; ủng hộ, quyên góp quần áo, đồ dùng sách, vở cho nhân dân vùng bị lũ lụt tại một số huyện các tỉnh miền trung.

Ngoài các gương điển hình về “Người tốt, việc tốt” đáng kể trên, toàn ngành Y tế còn có hàng trăm các gương khác thể hiện những việc làm tốt, lòng nhân ái, tâm huyết của người thầy thuốc đối với bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và hoạt động từ thiện, nhân đạo như: Sẵn sàng chia sẻ bữa cơm trưa của mình cho bệnh nhân; giúp đỡ bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn khi thiếu tiền đóng viện phí; tham gia ủng hộ kinh phí và chế biến suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại đơn vị; nhặt được của rơi trả lại người bị mất...

Ghi nhận những nỗ lực cố gắng không ngừng của toàn thể đội ngũ cán bộ ngành Y tế, đầu năm 2019, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai được tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. 15 cá nhân được nhận Bằng khen “Người tốt việc tốt” của Ủy ban nhân dân Thành phố; 362 cá nhân tiêu biểu được Sở Y tế xét chọn công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp ngành.

Đây là phần thưởng cao quý, có sức lan tỏa, động viên đội ngũ hơn 25.000 cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Thủ đô tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. (783)

16. Hà Nội có điểm hiến máu ngoại viện thứ 2

 Để hiến máu và xét nghiệm sức khoẻ chuyên sâu, người dân khu vực Thanh Xuân không nhất thiết phải đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, mà có thể thực hiện ngay tại Trạm Y tế phường Nhân Chính (số 132 Quan Nhân). Đây là điểm hiến máu ngoại viện thứ 2 của Hà Nội, sau điểm hiến tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.

Sáng 10/10, Viện Huyết học - Truyền máu TW tổ chức Khai trương điểm hiến máu cố định tại Trạm Y tế phường Nhân Chính (số 132, phố Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Đây là điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 2 tại Hà Nội được triển khai trong năm 2019.

Theo TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, việc triển khai các điểm hiến máu cố định tại các địa bàn có dân số đông, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu sẽ tạo thuận lợi để người dân tham gia hiến máu.

Có điểm hiến máu ngay trong khu vực sinh sống, làm việc, người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu. Khi tham gia hiến máu, người dân được lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm máu, qua đó vừa hiến máu, vừa giúp kiểm tra sức khoẻ định kỳ.

Như tại điểm hiến máu cố định đầu tiên được khai trương trước đó ngày 22/6  tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (số 26 phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội), chỉ sau hơn 3 tháng triển khai, Viện đã tiếp đón gần 1.400 người dân đến đăng ký hiến máu và có hơn 1.200 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Người dân đến tham gia hiến máu định kỳ còn được các bác sĩ tư vấn làm các xét nghiệm máu tại chỗ (được tặng gói xét nghiệm khi hiến máu) thay vì phải đến các bệnh viện.h

Đến nay, gần 100% số người hiến máu đã hiến máu cuối tháng 6 khi được Viện gọi điện đều trở lại điểm hiến máu cố định để hiến máu nhắc lại; nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Năm 2018, Hà Nội tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Hiện mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, sẽ tiếp tục mở thêm điểm hiến máu ngoại viện để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia hiến máu nhắc lại, kiểm tra sức khoẻ định kỳ thông qua những lần hiến máu. (592)

17. Khai mạc Techmart chuyên ngành y tế 2019

Hôm nay 10-10, Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành y tế gia đình và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (Techmart chuyên ngành y tế 2019) chính thức khai mạc tại Nhà Văn hóa Lao động (55B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM), kéo dài đến 12-10-2019.

Sự kiện này nằm trong chương trình thúc đẩy phát triển thị trường KH-CN TPHCM giai đoạn 2016-2020, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2019” do Trung tâm Thông tin và thống kê KH-CN (CESTI) phối hợp với Hội Thiết bị y tế TPHCM tổ chức. 

Techmart y tế năm nay đã thu hút 41 đơn vị tham gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp công nghệ, giới thiệu chào bán 67 công nghệ - thiết bị trong và ngoài nước, sẵn sàng cung cấp chuyển giao. Techmart lần này còn tập trung giới thiệu các công nghệ, thiết bị cho ngành y tế theo hướng cách mạng công nghiệp 4.0 (giải pháp hội chẩn trực tuyến, triển khai bệnh án điện tử, giải pháp quản lý tổng thể bệnh viện…); ứng dụng công nghệ điều trị không xâm lấn (laser, từ trường, hồng ngoại…) và các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe gia đình (đo nhịp tim, đường huyết, giải pháp theo dõi đánh giá tình trạng sức khỏe, hỗ trợ điều trị…) do các đơn vị trong và ngoài nước nghiên cứu, phát triển. (261) 

18. Kỹ thuật nhân văn cứu những thai nhi chưa may mắn

Kỹ thuật can thiệp trong buồng tử cung (chữa bệnh cho thai nhi) nhằm khắc phục những bệnh lý, bất thường của bào thai khi đã biết rõ những bệnh lý, bất thường này không thể chờ đợi đến khi trẻ chào đời, nếu tiếp tục chờ đợi, thai nhi sẽ tử vong trong tử cung hoặc chào đời với những dị tật, bất thường nặng hơn.

Đây là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay. Vừa qua, bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở y tế đầu tiên trên cả nước đã thực hiện thành công can thiệp trong buồng ối đối với hai sản phụ cùng mang song thai chung bánh rau cực kỳ phức tạp.

Để tìm hiểu thêm những bệnh lý nào có thể can thiệp được trong bào thai, khi nào có thể can thiệp và tỷ lệ thành công can thiệp đến đâu… phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Thưa ông, xuất phát từ đâu mà bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã mạnh dạn đi đầu cả nước thực hiện kỹ thuật cao nhất về sản khoa hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Đây là kỹ thuật cao nhất về sản khoa hiện nay trên thế giới. Kỹ thuật này cũng có ý nghĩa rất nhân văn. Trước đây, nếu không thực hiện kỹ thuật này thì những thai nhi không may mắn bị dị tật hoặc bất thường trong bụng mẹ có thể bị chết dần hoặc chào đời với những dị tật, bất thường nặng nề. Còn hiện tại, với kỹ thuật khoa học hiện đại, nếu phát hiện sớm các dị tật và bất thường của thai nhi thông qua khám sàng lọc, chúng ta có thể cứu chữa được thai nhi với tỷ lệ thành công tới 90%, trẻ sinh ra sẽ không còn bị dị tật hoặc tử vong.

Chính vì ý nghĩa nhân văn này, bệnh viện đã mạnh dạn đầu tư máy móc, cử bác sĩ đi học, tiếp cận những kiến thức mới để cứu sống những thai nhi không may mắc dị tật hoặc bất thường khi còn trong bụng mẹ. Vì những dị tật, bất thường này nếu chờ đến khi trẻ chào đời thì không thể can thiệp được nữa. Đặc biệt, những trường hợp này lại thường rơi vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Những kỹ thuật này trên thế giới đang triển khai như thế nào, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Những kỹ thuật này hiện nay đang được triển khai ở những nước tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ , Bỉ, Phần Lan, Singapore, Hongkong… Kỹ thuật này mới có trên thế giới 15 năm nay. Anh là quốc gia triển khai đầu tiên kỹ thuật này.

Trước khi triển khai thực hiện kỹ thuật này, bệnh viện có lường trước những khó khăn gì, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Rõ ràng khi tiếp cận kỹ thuật mới, không ai có thể lường hết được những khó khăn. Tuy nhiên, trước khi triển khai kỹ thuật này, bệnh viện cũng đã lường trước một số khó khăn nhất như: Tư vấn cho sản phụ, gia đình sản phụ về việc chấp nhận tỷ lệ thất bại vì không phải ca nào cũng thành công 100%. Tỷ lệ thất bại có thể xảy ra ngay trong quá thực hiện can thiệp trong buồng ối hoặc có nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non.

Một khó khăn nữa, là sau khi can thiệp, có những dị tật chỉ có thể can thiệp để đạt tới một thành công nhất định, chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn, chẳng hạn như can thiệp để giảm tối đa những dị tật, bất thường của thai nhi.

Về nhân lực và điều kiện trang thiết bị, bệnh viện có thể hoàn toàn thực hiện được và đã chuẩn bị rất kỹ từ khâu đào tạo, cử bác sĩ đi học nước ngoài đến việc làm nhà mổ tiêu chuẩn hiện đại để thực hiện, tuy nhiên, chúng tôi cũng không chủ quan vì có những bất thường trong quá trình thực hiện không thể nói trước.

Thưa ông, ngay sau khi bệnh viện công bố thực hiện can thiệp thành công 2 ca song sinh chung bánh rau vừa qua, rất nhiều người quan tâm những dị tật, bất thường nào có thể can thiệp được? Thời gian tốt nhất để can thiệp những dị tật đó là như nào, thưa ông?

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Trên thế giới hiện nay, tất cả những dị tật, bất thường cần phải được can thiệp nếu gây nguy cơ tử vong cho thai nhi hoặc chào đời không lành lặn. Tuy nhiên, những dị tật như thừa ngón chân, ngón tay… thì không cần phải can thiệp kỹ thuật này.

Những yêu cầu đầu tiên khi thực hiện kỹ thuật này đối với sản phụ và thai nhi, trước tiên đó là dị tật hoặc bất thường này hoàn toàn có thể can thiệp được. Ví dụ dây sơ quấn chặt cổ tay hoặc cổ chân của thai nhi, khiến cổ chân hoặc cổ tay bị teo dần,  chỉ cần can thiệp trong bụng mẹ cắt dây sơ đó thì chân hoặc tay thai nhi sẽ hồng hào trở lại. Trước đây, những trường hợp như này rất khó xử lý hoặc có gia đình ra nước ngoài để can thiệp. Hoặc ví dụ trường hợp thoát vị cơ hoành thì ruột, gan thai nhi chèn vào phổi làm teo phổi, trường hợp này cũng phải can thiệp làm thủ thuật để đẩy cơ đó xuống, nếu đợi đến khi chào đời thì phổi sẽ bị teo hết, không thể cứu chữa được…

Yêu cầu thứ 2 là dị tật này nếu không can thiệp thì thai nhi sẽ chết trong bụng hoặc dị tật nặng nề sau sinh. Thứ 3 là sau khi can thiệp, kết quả thành công phải cao, tức là đứa trẻ có thể phát triển bình thường. Và thứ 4 là cơ sở y tế phải có đủ điều  kiện nguồn lực và con người để thực hiện kỹ thuật này.

Hiện nay, bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang triển khai thực hiện 2 kỹ thuật mà có tỷ lệ thai nhi mắc nhiều nhất nhưng tỷ lệ thành công khi can thiệp lại cao nhất, đó là hội chứng song thai truyền máu cho nhau và dây sơ buồng ối.

Trong tương lai gần, bệnh viện tiến tới sẽ thực hiện các bệnh lý khác nhằm giúp thai nhi không may mắc các bệnh lý vẫn có thể phát triển tốt trong tử cung của người mẹ và chờ đến ngày chào đời.

Các bệnh lý như thoát vị cơ hoành, ứ dịch màng phổi, ứ dịch thận, bệnh lý ở buồng tim và thoát vị não… là những bệnh mà nền y học hiện tại đã có thể xử lý được.

Thưa ông, để thực hiện kỹ thuật này thành công, một trong những yếu tố quan trọng là khâu khám sàng lọc để phát hiện dị tật, bất thường của thai nhi để có thể can thiệp kịp thời. Ông có nhận định gì về vấn đề khám sàng lọc ở nước ta hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh: Đúng là khâu khám sàng lọc rất quan trọng. Nếu để các dị tật, bất thường muộn quá thì không thể can thiệp được. Trước khi thực hiện can thiệp, các bác sĩ phải khám kỹ để nhận định dị tật, bất thường này có làm được không, nếu làm được thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu, phải tư vấn trước với người nhà bệnh nhân.

Một vấn đề nữa là khâu khám sàng lọc từ các tuyến, các cơ sở y tế có chuyên khoa sản, các dị tật, bất thường của thai nhi hoàn toàn có thể phát hiện sớm ở các cơ sở này nếu sản phụ được khám sàng lọc kỹ và được đánh giá đúng giai đoạn bệnh.

Hai kỹ thuật mà bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang triển khai là hội chứng song thai truyền máu cho nhau và dây sơ buồng ối, đều nằm trong Đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử can thiệp trong buồng ối do bệnh viện Phụ sản Hà Nội chủ nhiệm. Đề tài đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt tháng 6/2018 nhằm tăng cơ hội được cứu sống, điều trị cho các thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Dự kiến, đến năm 2021, sau khi Đề tài được hoàn tất, đây sẽ là cơ sở khoa học để Bộ Y tế ban hành danh mục các kỹ thuật, khi đó, các cơ sở sản khoa khác nếu có đủ điều kiện đều thực hiện được kỹ thuật này.

Ngay tuần sau, bệnh viện cũng sẽ triển khai độc lập can thiệp tiếp 2 ca bằng kỹ thuật này. (1547)

19. Bị đánh bác sĩ có quyền 'phản đòn' không?

Gần đây nhất, ngày 1/10/2019, trên mạng facebook chia sẻ một clip ghi lại cảnh người nhà của bệnh nhi lao vào đánh bác sĩ và bác sĩ cũng quay ra phản đòn để tự vệ. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ ý kiến không đồng tình khi bác sĩ có hành động tự vệ như vậy. 

Sau khi xem clip bác sĩ phản kháng khi bị người nhà hành hung, TS. Võ Xuân Sơn nguyên bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy  chia sẻ với giới truyền thông rằng, bản thân ông thấy mừng nhân viên y tế đã biết phản kháng, đã biết tự bảo vệ mình.

Người bác sĩ đang đứng ở một vị trí cùng đường, không có đường để tháo chạy (đứng phía bên trong). Như vậy, nếu không phản kháng, anh có thể sẽ mất mạng. Phần nữa, từ trước đến nay, người nhà bệnh nhân cho rằng việc hành hung bác sĩ và nhân viên y tế mà không có phản kháng nào là đương nhiên, điều này càng gây ra tiền lệ nạn bạo hành y tế. 

Không ít ý kiến từ giới luật sư cho rằng, trong tình huống bị tấn công, y bác sĩ cũng như một người bình thường có quyền phòng vệ chính đáng; hay nói cách khác là được phép chống trả một cách cần thiết nhằm bảo vệ mình và đồng nghiệp.

Song theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa, khi xảy ra va chạm, cách ứng xử phù hợp nhất lúc đó không phải đôi co hoặc có những hành vi phản ứng lại mà cần tìm cách thoát khỏi tình huống đó. 

Trả lời báo chí, Luật sư Phạm Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật số 1- Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, hành vi hành hung, gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội mức phạt đối với hành vi xâm hại, hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác thì mức phạt từ 2-3 triệu đồng.

Cũng theo quy định của pháp luật hình sự trong trường hợp hành vi hành hung các y bác sỹ gây thương tích với tỷ lệ từ 11% trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong trường hợp thương tích dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm hoặc các thủ đoạn khác cũng có thể bị xem xét với điều khoản này. Trong những trường hợp khác, nếu hành vi hành hung chưa gây thương tích hoặc gây thương tích không đạt tỷ lệ 11% cũng có thể xem xét hoặc xử lý ở tội Gây rối trật tự công cộng theo điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015. (529)

20. Đau bụng dữ dội, bệnh nhân suýt chết vì vỡ động mạch chủ bụng

Cả hai bệnh nhân nhập viện vì đột ngột đau bụng dữ dội, được chẩn đoán vỡ túi phình động mach chủ bụng kích thước to với nguy cơ tử vong rất cao.

Ngày 7/10/2019, bệnh nhân Lê Văn Vinh (49 tuổi) ở Vị Thủy, Hậu Giang nhập viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng dữ dội quanh rốn, huyết áp thấp. Bệnh nhân có khối u quanh rốn đập theo nhịp tim cách đây nhiều năm nhưng không khám, không điều trị với lý do không đau và không ảnh hưởng gì sinh hoạt.

Kết quả chụp CT-Scan, bệnh nhân Vinh bị vỡ phình động mạch chủ bụng đoạn sau chỗ chia động mạch thận đến chỗ chia động mạch chậu, tụ máu sau phúc mạc.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cáp cứu nhưng khi chuẩn bị gây mê, huyết áp không đo được,mạch 150-160 lần/phút.

Bác sĩ tiến hành mở bụng đường giữa trên và dưới rốn vào ổ bụng có khoảng 500ml máu loãng và khoang sau phúc mạc có khoảng 1500 gam máu cục, phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận vỡ, tiến hành kẹp động mạch chủ bụng dưới động mạch thận, kẹp động mạch chậu chung 2 bên.Cắt túi phình vỡ, các bác sĩ dùng ống mạch máu nhân tạo thay ghép vào đoạn động mạch chủ bị vỡ.

Sau 4 giờ phẫu thuật và truyền tổng cộng 4 đơn vị hồng cầu lắng, 3 đơn vị huyết  để bồi hoàn lượng máu mất và điều chỉnh  tình trạng rối loạn đông máu bệnh nhân ổn định về huyết động.

Sau khi được điều trị tích cực tại đơn vị hậu phẫu của Khoa Gây mê hồi sức bệnh nhân dần ổn định.

Sáng ngày 10/10/2019 bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản hết đau bụng, sinh tồn ổn định.Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị  tại phòng hậu phẫu của Khoa Gây mê hồi sức.

Trước đó 3 ngày, Đặng Hồng Của (69 tuổi) ở Phong Điền, Cần Thơ nhập viện vì đột ngột đau bụng dữ dội quanh rốn kèm khối u lớn quanh rốn đập.

Kết quả siêu âm và chụp cắt lớp vi tính mach máu có cản quang xác định phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận sát động mạch thận,kích thước 7x7cm huyết khối bám thành, có hiện tượng thâm nhiễm tụ dịch bao quanh khối phình.Bệnh nhân được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng sát động mạch thận dọa vỡ, tiến hành hội chẩn khẩn chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Các Bác sĩ dùng ống mạch máu nhân tạo thay ghép vào đoạn động mạch chủ bị vỡ.

Sáng ngày 10/10/2019 bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt ,hết đau bụng,sinh tồn ổn định.Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại phân khoa ngoại lồng ngực - mạch máu. (508)

21. Vỡ thai ngoài tử cung, bệnh nhân mất 2 lít máu suýt chết

Máu chảy ồ ạt trong ổ bụng vì vỡ thai ngoài tử cung khiến nữ bệnh nhân rơi vào nguy cấp. Các bác sĩ đã phải thực hiện cuộc mổ khẩn nguy cắt khối thai ngoài tử cung, lấy ra khoảng 2 lít máu đông cứu bệnh nhân khi đã cận kề cửa tử.

Người bệnh vừa may mắn thoát chết là chị N.P. (26 tuổi, ngụ tại Đức Hòa, Long An). Ngày 10/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay, trước khi được chuyển tới khoa Cấp cứu, bệnh nhân đến một phòng khám tại địa phương trong tình trạng mệt và đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt, niêm mạc nhợt nhạt và ra huyết âm đạo.

Xác định bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung trong tình trạng nguy kịch, các bác sĩ tại đây vừa hồi sức vừa nhanh chóng chuyển viện. Khi nhập khoa Cấp cứu, bệnh nhân đã trong tình trạng sốc mất máu do máu chảy nhiều trong ổ bụng, da niêm mạc nhợt nhạt, lơ mơ, tiếp xúc kém, huyết áp thấp.

Ekip các bác sĩ sau khi tiếp nhận, tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng rất lớn cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng bệnh nhân. Sau khi báo động đỏ nội viện chỉ trong vòng chưa đến 20 phút bệnh nhân đã được đưa đến phòng phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, ekíp phẫu thuật thấy máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ tiến hành kẹp cột cắt khối thai ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng gần 2 lít máu đông lẫn máu cục ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân được bù dịch và truyền 3 đơn vị hồng cầu lắng. Sau 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch, hiện tình trạng sức khỏe tương đối ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đang được theo dõi sát tại bệnh viện.

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo thai ngoài tử cung bị vỡ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm hoặc can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì mất máu rất cao. Để tránh nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ, chị em phụ nữ cần đi kiểm tra định kỳ, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Khi có biểu hiện đau bụng, mệt, xuất huyết… người bệnh cần được đưa ngay đến những cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa sản phụ khoa để được điều trị cấp cứu, can thiệp kịp thời, tránh nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. (482)

22. Suýt chết vì phát hiện khối u quanh rốn đập theo nhịp tim nhưng không đi khám

Phát hiện khối u quanh rốn, đập theo nhịp tim cách đây nhiều năm nhưng không có biểu hiện gì bất thường nên không đi khám. Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh nhân bỗng nhiên đau dữ dội quanh rốn. Khi đến bệnh viện thì biết mình bị phình động mạch chủ bụng, hiện đã vỡ.

Đó là những biểu hiện của 2 bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận đã vỡ vừa được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cứu sống.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Lê Văn Vinh (49 tuổi, ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang). Ông Vinh nhập viện trong tình trạng đột ngột đau bụng dữ dội quanh rốn, kèm khối u lớn quanh rốn đập, huyết áp thấp.

Theo người nhà cho biết, bệnh nhân đã phát hiện khối u quanh rốn đập theo nhịp tim cách đây nhiều năm nhưng không khám, không điều trị vì không có biểu hiện đau và không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt.

Qua thăm khám các bác sĩ xác định đây là tình trạng cấp cứu về ngoại khoa nên tiến hành  thực hiện khẩn siêu âm tổng quát, chụp cắt lớp vi tính mạch máu có cản quang. Kết quả CT-Scan cho thấy, ông Vinh bị vỡ phình động mạch chủ bụng đoạn sau chỗ chia động mạch thận đến chỗ chia động mạch chậu, đường kính 8.3 cm, chiều dài 10cm, có tụ máu sau phúc mạc.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, khi vào phòng mổ chuẩn bị gây mê thì huyết áp của ông Vinh không đo được, mạch 150-160 lần/phút. Mở bụng đường giữa trên và dưới rốn vào ổ bụng phát hiện có khoảng 500ml máu loãng và khoang sau phúc mạc có khoảng 1500 gam máu cục, phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận vỡ. Lập tức, ekip đã tiến hành kẹp động mạch chủ bụng dưới động mạch thận, kẹp động mạch chậu chung 2 bên. Cắt túi phình vỡ, dùng ống mạch máu nhân tạo thay ghép vào đoạn động mạch chủ bị vỡ.

Sau 4 giờ phẫu thuật, ông Vinh được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 3 đơn vị huyết tương để bồi hoàn lượng máu mất và điều chỉnh tình trạng rối loạn đông máu để ổn định về huyết động.

Hiện tại, bệnh nhân dần ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản hết đau bụng.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Đặng Hồng Của (69 tuổi, ngụ huyện Phong Điền, TP Cần Thơ). Thời điểm nhập viện, ông Của cũng có biểu hiện tượng tự như ông Vinh. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và chụp cắt lớp vi tính mach máu có cản quang. Qua đó xác định, ông Của phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận sát động mạch thận, kích thước 7x7cm huyết khối bám thành, có hiện tượng thâm nhiễm tụ dịch bao quanh khối phình. Bệnh nhân được chẩn đoán phình động mạch chủ bụng sát động mạch thận dọa vỡ. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn khẩn và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Ca mổ thành công, hiện ông Của đang dần hồi phục rất tốt.

Theo các bác sĩ, hai trường hợp này vỡ túi phình động mach chủ bụng kích thước to với nguy cơ tử vong rất cao. Do đây là động mạch lớn trong cơ thể dẫn máu từ tim đến các cơ quan và các mô ở nửa phần dưới của cơ thể. Vỡ túi phình có thể làm người bệnh tử vong bất cứ lúc nào.Theo y văn, phình động mạch chủ bụng là tình trạng động mạch bị giãn lớn hơn 1,5 lần đường kính động mạch bình thường và lớn dần kích thước theo thời gian. Nguy cơ vỡ gia tăng theo kích thước túi phình, khi túi phình vỡ làm người bệnh tử vong nhanh chóng, cho dù được phẫu thuật kịp thời tỉ lệ tử vong cũng rất cao lên đến 30 - 70%. 

Phần lớn các trường hợp phình động mạch chủ bụng không có biểu hiện về mặt lâm sàng hoặc tình cờ phát hiện khi thăm khám một bệnh lý khác qua siêu âm bụng hay sờ thấy khối u trong bụng đập theo nhịp tim, bởi vậy bệnh thường bị bỏ qua. (775)

23. Bắc Giang: Nâng mũi tại cơ sở làm đẹp, cô gái bị mù vĩnh viễn

Sau khi nâng mũi tại cơ sở làm đẹp của Chu Thị Huyền (địa chỉ Hiệp Hòa, Bắc Giang), chị Hoàng Thị Liễu (SN 1993) đã bị mù vĩnh viễn mắt phải.

Trong đơn gửi tới Báo Giao thông, chị Hoàng Thị Liễu (SN 1993, trú tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, sau khi thực hiện nâng mũi tại cơ sở thẩm mỹ của Chu Thị Huyền (với tên là Chu Huyền) địa chỉ tại Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, thì chị Liễu đã bị mù bên mắt phải.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, chị Liễu cho biết, ngày 6/6/2019, chị Liễu đi ăn cỗ tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang thì được một người bạn tên là V. (ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) - đồng thời cũng là học viên của cơ sở thẩm mỹ Chu Thị Huyền giới thiệu tiêm Filler nâng mũi tại cơ sở thẩm mỹ của Chu Thị Huyền. "V. nói cũng đã nâng mũi ở đây rồi, giá nâng mũi là 2,2 triệu đồng", Liễu kể.

16h ngày 6/6/2019, chị Liễu và V. đã đến cơ sở thẩm mỹ Chu Thị Huyền. Tại đây, sau khi được chị Huyền bôi thuốc tê vào mũi, chị Liễu đã được chị Huyền tiêm 1,5cc chất lỏng vào vùng đầu mũi và giữa mũi gần 2 đôi mắt.

Khoảng 20 phút sau, chị Huyền yêu cầu chị Liễu nhắm mắt và tiếp tục tiêm thêm chất lỏng. Đến đây, chị Liễu không thể mở mắt và không đứng dậy được vì choáng. Thấy mắt phải không nhìn thấy gì, chị Liễu hoảng sợ hỏi thì chị Huyền trấn an và nói rằng “không việc gì đâu”. Tiếp đó, chị Huyền sơ cứu chườm nóng và mát xa mắt cho chị Liễu nhưng mắt phải chị Liễu vẫn không thể mở ra và nhìn thấy gì nữa. Không những vậy, lúc đó, chị Liễu còn đau đầu, choáng váng.

“Lúc đó đầu tôi đau vô cùng, miệng thì nôn mửa, chân tay mềm nhũn, tôi bảo chị Huyền đưa tôi đi bệnh viện nhưng chị này lại bảo không sao, xử lý được”, chị Liễu bàng hoàng kể lại.

Dù khách hàng (chị Liễu) có biểu hiện bất thường như vậy nhưng chị Huyền vẫn tiếp tục tiêm Filler vào mũi chị Liễu. Sau đó chị Liễu tiếp tục có biểu hiện đau đầu, choáng váng, buồn nôn nhiều hơn.

Lúc này, chị Huyền vẫn không chịu đưa chị Liễu tới bệnh viện, mà cùng chồng đưa chị Liễu đến một thẩm mỹ viện khác tại Hà Nội. Tại thẩm mỹ viện này, chị Liễu được tiêm 2 mũi vào bắp đùi, tuy nhiên tình trạng nôn mửa, choáng váng và mất thị lực vẫn không có chuyển biến tích cực.

Đến khoảng 20h ngày 6/6/2019, khi sức khỏe của chị Liễu yếu, Huyền mới đưa chị Liễu vào Bệnh viện Bạch Mai

Sau 22 ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chị Liễu được xuất viện với tình trạng mắt phải mất thị lực hoàn toàn.

“Ngày 28/6/2019, tôi được Bệnh viện Bạch Mai cho ra viện với kết luận của bác sỹ là mắt phải mất thị lực, xuất huyết nội nhãn, giác mạc liệt dây III, IV, VI, nhồi máu não đa ổ”, chị Liễu kể lại.

Theo tài liệu chị Liễu cung cấp, ngày 7/10/2019, Bệnh viện Bạch Mai (Khoa Mắt) đã ban hành giấy ra viện cho chị, do Trưởng khoa Lê Việt Sơn ký. Trong đó, có chuẩn đoán: “Bệnh nhân Hoàng Thị Liễu mắt phải teo nhãn cầu - mất chức năng sau biến chứng tiêm Filler”.

Trước đó ngày 28/6/2019, Khoa Mắt bệnh viện Bạch Mai cũng chẩn đoán, chị Hoàng Thị Liễu bị mất thị lực mắt phải, xuất huyết nội nhãn, phù giác mạc, liệt dây III, IV, VI – Nhồi máu não đa ổ sau khi tiêm Acid Hyaluronic (chất làm đầy da). (694)

24. Bé gái 3 tuổi ở Nghệ An tử vong nghi do sốc phản vệ

Ngay sau khi thực hiện gây mê để phẫu thuật, bé gái 3 tuổi có hiện tượng sốc phản vệ.

Tối 10/10, gia đình đã đưa thi thể cháu Nguyễn Thị Bảo Tr. (3 tuổi), về quê ở thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn), lo mai táng.

Trước đó, sáng 8/10 bệnh nhi này được người thân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn để chữa trị trong tình trạng bé bị sổ mũi, có 2 lỗ 2 bên mang tai sưng nề. Các bác sỹ chẩn đoán, cháu bị rò luân nhĩ 2 bên nên cho điều trị nội trú.

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn cho biết, đến 10h sáng nay, cháu được đưa lên phòng để phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi thực hiện gây mê, bệnh nhi có hiện tượng sốc phản vệ, nên các bác sỹ phải hồi sức tích cực để chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

“Dọc đường các bác sỹ vẫn bóp bóng, cho bệnh nhân thở máy, hồi sức tích cực. Xuống đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mới tử vong”, bà Hương nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, một lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khẳng định, bệnh nhi này đã tử vong trên đường tới bệnh viện. “Khi chúng tôi tiếp nhận thì cháu đã tử vong”, vị này nói. (257)

25. Quảng Nam: Cắt bỏ thành công khối u lớn cho nữ bệnh nhân

Ngày 10/10, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam xác nhận, khoa Gây mê hồi sức của bệnh viện này vừa phẫu thuật, cắt bỏ thành công một u nang buồng trứng lớn cho nữ bệnh nhân.

Trước đó, khoa Gây mê hồi sức tiếp nhận nữ bệnh nhân Phan Thị A. (52 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) trong tình trạng đau tức bụng, mỏi ở vùng xương chậu.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bà A. được chẩn đoán bị u nang buồng trứng và chỉ định mổ hở.

Khi phẫu thuật vào đến ổ bụng, các bác sĩ phát hiện một khối u nang rất lớn. Sau đó, các bác sĩ của BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã tiến hành mổ và hút ra từ khối u khoảng 2 lít dịch. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, khối u nang buồng trứng lớn đã được đưa ra ngoài. Hiện sức khỏe của nữ bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện về nhà. (194)

26.  Hãng Johnson & Johnson bị tuyên phạt 8 tỷ USD vì bán thuốc làm ngực đàn ông to như phụ nữ!

8 tỷ USD (tương đương 186.000 tỷ đồng) là khoản tiền phạt mà công ty Johnson & Johnson phải bồi thường, sau khi một người đàn ông tố cáo loại thuốc Risperdal của hãng gây ra sự phát triển ngực bất thường!

Ngày 9 tháng 10 vừa qua, bồi thẩm đoàn thành phố Philadelphia thuộc bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đã đưa ra phán quyết buộc hãng Johnson & Johnson phải bồi thường số tiền lên đến 8 tỷ USD cho nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi), vì tác dụng phụ mà một loại thuốc trị loạn thần của hãng gây ra!o ảnh

Trong vụ thua kiện tỷ đô này, hãng Johnson & Johnson đã bị nguyên đơn cáo buộc rằng, loại thuốc chống loạn thần có tên Risperdal của hãng đã khiến ngực của anh ta phát triển một cách bất thường.

Cụ thể, nguyên đơn Nicholas Murray đã bắt đầu sử dụng Risperdal từ năm 9 tuổi, sau khi được bác sĩ chuẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ. Điều đáng nói là ở thời điểm trước đó, Risperdal chỉ được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn lưu hành với tư cách là loại thuốc hỗ trợ điều trị các hội chứng tâm thần phân liệt ở người lớn. Tuy nhiên, Johnson & Johnson lại không hề có một cảnh báo chi tiết về độ tuổi sử dụng trên nhãn mác của loại thuốc này, khiến không ít trẻ em tương tự như Nicholas Murray đã bị kê đơn nhầm!

Trong phiên tòa, luật sư của nguyên đơn cũng khẳng định rằng, Johnson & Johnson đã cố tình không dán nhãn cảnh báo về độ tuổi được sử dụng Risperdal, cũng như mập mờ về các tác dụng không mong muốn mà Risperdal có thể gây ra hòng tăng lợi nhuận, điều này khiến thuốc Risperdal được bán cho cả những đối tượng khách hàng không phù hợp. “Johnson & Johnson đã lựa chọn hàng tỷ USD thay vì trẻ em” – Vị luật sư này nhấn mạnh.ể phóng to ảnh

Về phần mình, Johnson & Johnson phản đối phán quyết mà bồi thẩm đoàn đưa ra vì cho rằng, mức bồi thường thiệt hại này là quá cao và không tương xứng với mức phạt 680.000 USD, từng được tòa án tại một bang khác tuyên vào năm 2018.

Được biết, bên cạnh vụ kiện của Nicholas Murray, Johnson & Johnson cũng đang phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện khác liên quan đến những tác dụng phụ của Risperdal, đã không được hãng cảnh báo chính xác! 

Thăm dò ý kiến