Điểm tin y tế tháng 11.2019

12/10/2019 | 15:42 PM

 | 

 1. Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngày 11/10, tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức giữ chức Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo quyết định, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức được giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 1/11/2019. Thời gian giữ chức vụ là 5 năm.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức (46 tuổi) từng đạt nhiều danh hiệu, phần thưởng trong quá trình công tác. Bác sĩ Nguyễn Tri Thức là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2007, Thầy thuốc trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2008, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012) và Thầy thuốc ưu tú năm 2017. Bác sĩ Nguyễn Tri Thức từng có thời gian làm Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnompenh (Campuchia).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng bác sĩ Nguyễn Tri Thức được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá cao những đóng góp của bác sĩ Nguyễn Tri Thức trong quá trình gần 20 năm công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị thời gian tới, Bệnh viện Chợ Rẫy cần phát triển một cách toàn diện hơn nữa, quyết tâm xây dựng Bệnh viện trở thành bệnh viện đầu ngành trong cả nước.

Trước đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.BS. Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý - Điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy vì những cống hiến trong suốt hơn 30 năm công tác tại Bệnh viện. (333)

 1.  Kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương

Ngày 11-10, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (14-7-1969 – 14-7-2019).

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đã có những bước phát triển vượt bậc trong công tác khám chữa bệnh. Hàng năm, số lượt bệnh nhân khám và điều trị luôn tăng cao; chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn. Bệnh viện cũng đã ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong quản lý; tiến hành nhiều cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Đáng chú ý, bệnh viện đã ứng dụng, triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Cấy điện cực ốc tai, các phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, định vị trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật laser, triển khai điều trị hóa chất và xạ trị cho bệnh nhân ung thư... Các kỹ thuật mới được triển khai đạt kết quả tốt, tạo động lực và tiền đề để bệnh viện tiếp tục phát triển các kỹ thuật chuyên sâu và hiện đại trong giai đoạn tới.

Khi mới thành lập, chỉ có cơ sở cũ là Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Bạch Mai, nhưng đến nay bệnh viện cơ sở hạ tầng hiện đại như tòa nhà Phẫu thuật và điều trị nội trú 11 tầng với 200 giường bệnh đạt tiêu chuẩn, khu phẫu thuật có tám phòng mổ hiện đại. Nhiều trang thiết bị hiện đại được đầu tư: máy định vị ba chiều trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, kính hiển vi phẫu thuật hiện đại, máy chụp CT scan 128 dãy, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy xạ trị gia tốc Elektra… Với cơ sở vật chất và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương đã vươn lên xứng đáng là đơn vị đầu ngành của cả nước trong lĩnh vực chuyên khoa tai mũi họng.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đưa Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương trở thành trung tâm y khoa tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Bệnh viện tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế tuyến dưới, tiếp tục là địa chỉ tin cậy, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân trong giai đoạn mới.Đồng thời tiếp tục phát triển Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương thành đầu tàu trong hệ thống chuyên khoa tai mũi họng; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi bệnh viện vừa đa ngành, vừa chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế. (568)

 1.  Ông Nguyễn Thanh Phong được bổ nhiệm lại chức Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Ngày 10-10, tại trụ sở Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao Quyết định số 4525/QĐ-BYT ngày 1-10-2019 về việc bổ nhiệm lại chức vụ Cục trưởng Cục ATTP – Bộ Y tế cho PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận, đánh giá cao những thành tích đã đạt được của PGS.TS Nguyễn Thanh Phong trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua (2015- 2019).

Trên cương vị Cục trưởng Cục ATTP, ông Nguyễn Thanh Phong cùng với tập thể lãnh đạo Cục đã triển khai tích cực và có hiệu quả các nhiệm vụ mà lãnh đạo Bộ Y tế giao như: ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để quản lý ATTP, phối hợp tốt với các bộ/ngành liên quan, đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm tiền kiểm tăng cường hậu kiểm… nhờ đó số vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm đáng kể trên phạm vi cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị, trong nhiệm kì tới, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, cùng tập thể đơn vị nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại lễ công bố, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế đã tin tưởng, đồng thời hứa sẽ cùng với tập thể Cục ATTP phấn đấu để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới. (299)

 1.  Bộ Y Tế điều chỉnh danh mục và giá dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã

Mới đây, Bộ Y Tế đã có cuộc họp góp ý về danh mục và giá dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã. Ngày 10/10/2019, Bộ Y Tế đã tổ chức cuộc họp góp ý về danh mục và giá của dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã. Tham dự cuộc họp có PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tê, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương; PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế; các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ Y tế…Trong thời gian vừa qua, Bộ Y Tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới cả cơ chế và phương thức hoạt động. Nhưng do y tế tuyến xã vẫn còn nhiều khó khăn về tài chính, dịch vụ. Đây cũng là lí do quan trọng trong việc quyết định đưa ra danh mục các dịch vụ y tế cơ bản tại các trạm y tế.

Danh mục các dịch vụ y tế cơ bản tại trạm y tế xã sẽ có các hoạt động: Chăm sóc sức khỏe trẻ em; Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ; Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; Chăm sóc sưc khỏe cho người khuyết tật; Chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền; Quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh không lây nhiễm; Quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người mắc bệnh truyền nhiễm;Tiêm chủng mở rộng; Quản lý và chăm sóc dinh dưỡng; Giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch; Phòng chống tai nạn thương tích, sức khỏe lao động; Tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; Công tác dấn số và kế hoạch hóa gia đình; Quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân trên địa bàn (bao gồm việc khám, cập nhật, quản lý hồ sơ sức khỏe); Truyền thông giáo dục sức khỏe. Mỗi hoạt  động sẽ có các gói dịch vụ cụ thể, chi tiết danh mục và giá của từng dịch vụ.

Nhằm đạt được mục tiêu chăm tóc sức khỏe toàn dân, quản lí sức khỏe toàn diện, Bộ Y Tế cho rằng người dân cần được khám sức khỏe định kì, ngay cả khi không có dấu hiệu ốm đau, ngoài ra phải được khám sàng lọc để phát hiện sớm mầm mống bệnh tật, điều trị kịp thời nhằm giảm thấp chi phí. Ngoài ra, người dân cần được tư vấn về sức khỏe, dinh dưỡng, cách phòng bệnh, nâng cao sức khỏe. Bộ Y Tế muốn Y tế cơ sở sẽ không chỉ là tuyến đầu trong phòng bệnh, mà còn chăm sóc sức khỏe liên tục, toàn diện và lồng ghép. (510)

 1.  Bộ Y tế chuyển hướng điều trị bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế đã đi đến thống nhất sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết nhằm đẩy lùi tình trạng gia tăng số lượng nhiễm sốt xuất huyết hiện nay.

Theo đó, hôm nay (11/10) tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết Dengue và bệnh Whitmore cho 150 học viên thuộc cơ sở y tế của 26 tỉnh khu vực phía Bắc, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện bộ, ngành.

Ngay tại các lớp tập huấn các học viên được các giảng viên là các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành trao đổi, trả lời vướng mắc, khó khăn trong công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue và Whitmore.

Qua buổi tập huấn, các bác sỹ, học viên đã trao đổi chi tiết về các khó khăn cũng như phương pháp điều trị, số liệu thống kê về sốt xuất huyết. Theo TS. Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định, trong giai đoạn hiện nay tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết có xu hướng tiếp tục tăng, do đó số khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh cũng gia tăng, gây tình trạng quá tải và nguy cơ tử vong trong bệnh viện.

Do đó, cần có một giải pháp cụ thể để thay đổi tình hình và điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân ở các tuyến huyện, xã, phường, giảm tải cho tuyến trung ương.

Trên cơ sở đó, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả điều trị, hạn chế tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Bố trí phòng khám lại, thời gian khám lại các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue vào các khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh sốt xuất huyết Dengue và người bệnh khác. Để hạn chế một cách tối đa tử vong do sốt xuất huyết gây ra, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn với các tuyến trung ương, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết để điều trị kịp thời, hiệu quả cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. (491)

 1.  Chấn chỉnh trục lợi quỹ BHYT cần sự phối hợp từ cơ sở y tế

Dù ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) và ngành y tế đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh tình trạng trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng hiện tượng này vẫn chưa giảm và có nhiều hình thức biến tướng.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: Tính đến hết tháng 8/2019, toàn quốc đã có 85,14 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 89,7% dân số (trong khi chỉ tiêu Thủ tướng giao năm 2019 là 88,1%). Tuy nhiên, việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT vẫn rất “nóng”. Năm 2018, toàn quốc đã chi KCB BHYT 95.921 tỷ đồng, vượt 4.782 tỷ đồng so với dự toán. Số chi 8 tháng năm 2019 là 68.314 tỷ đồng (bằng 75,05% so với dự toán năm 2019) với trên 119,3 triệu lượt người KCB BHYT.

Theo Ban Thực hiện chính sách BHYT, vẫn còn tình trạng lạm dụng, trục lợi tại một số địa phương như thu gom bệnh nhân, lập khống hồ sơ, tình trạng mượn thẻ để đi KCB… Có bệnh viện (BV) tổ chức hội thảo khoa học về sức khỏe tại một số thôn, xã của tỉnh miền núi để vận động người dân mang thẻ BHYT về khám chữa bệnh. Hoặc BV lợi dụng KCB nhân đạo để tổ chức xe đưa đón người có thẻ BHYT về BV của mình phẫu thuật mắt theo chế độ BHYT...

Từ thực tế này, Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, đổi mới công tác giám định; đồng thời sớm đổi mới quy trình giám định theo Công văn số 2419/BHXH-BHYT của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, phải đi sâu phân tích, đánh giá sự hợp lý của các chỉ định điều trị; tăng cường thêm giám định viên thường trực tại các cơ sở KCB có đông người bệnh, cơ sở gia tăng đột biến số lượt bệnh nhân và chi phí KCB. Từ đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Tại phiên họp toàn thể thứ 15 của Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội giải trình về thực hiện chính sách, pháp luật về cơ chế tự chủ đối với bệnh viện công lập mới đây, nhiều đại biểu chất vấn lãnh đạo BHXH Việt Nam về giải pháp ngăn chặn trục lợi BHYT. Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng: "Kể cả khi đã ứng dụng CNTT để theo dõi, có quy định của Bộ Luật Hình sự nhưng chúng tôi không thể đưa hết những trường hợp gian lận, lạm dụng vào hình sự được, vì phải thông tin, trao đổi giữa 2 đơn vị. Chỉ những trường hợp vô lý thì chúng tôi từ chối thanh toán. Nhưng nếu cứ từ chối và BV không đồng ý, họ báo cáo lên các cấp là chúng tôi chậm".

Ông Sơn khẳng định có tình trạng thu gom bệnh nhân xảy ra cả ở BV công lập, nhất là các BV y dược cổ truyền phục hồi chức năng, có tình trạng chia tách dịch vụ y tế để trục lợi bảo hiểm. "Thậm chí có trường hợp cắt tử cung rồi vẫn đi đẻ hay một người mà mổ Phaco 3 mắt. Lúc chúng tôi kiểm tra, trao đổi thì họ bảo nhầm, xin lỗi, chỉ có trường hợp cắt tử cung vẫn đẻ thì thừa nhận là chị cho em mượn thẻ để đi đẻ. Chẳng nhẽ "bỏ tù" cô em vì mượn thẻ của chị đi đẻ hay sao?", ông Sơn cho biết.

Cung cấp thông tin về tình hình thực hiện giám định BHYT điện tử, theo Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc, sau 2 năm vận hành, hiện phần mềm giám định có 192 chức năng phục vụ cho 12 quy trình nghiệp vụ. Chất lượng dữ liệu từ các cơ sở y tế gửi lên hệ thống đã có sự cải thiện, số tiền bị hệ thống giám định từ chối do sai danh mục trong 8 tháng đầu năm 2019 là 48,9 tỷ đồng (giảm 70,9% so với cùng kỳ năm 2018). Mặc dù vậy, vẫn còn 32/63 tỉnh đề nghị mở cổng tiếp nhận sau thời điểm “chốt” số liệu theo quy định của Thông tư 48; nhiều cơ sở KCB vẫn chưa gửi danh mục nhân viên y tế, cơ sở vật chất lên hệ thống...

Thực hiện giám định trên hệ thống, năm 2018, tổng số tiền bị từ chối là trên 2.268 tỷ đồng. Trong 8 tháng năm 2019, số tiền từ chối là 441,3 tỷ đồng. Hệ thống cũng phát hiện và cảnh báo nhiều vấn đề bất thường như: Tỷ lệ phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường; tình trạng khám bệnh từ 45 lần trở lên, KCB nhiều lần...

Đặc biệt, Hệ thống thông tin giám định BHYT dựa trên các số liệu tiếp nhận, đã phát hiện, cảnh báo nhiều chuyên đề có dấu hiệu sai phạm như thuốc, chỉ định vào viện chưa hợp lý, thanh toán giường bệnh ngoại khoa sai phân loại phẫu thuật. Từ đó, gửi cảnh báo các trường hợp bất thường đến BHXH các địa phương để tập trung giám định, phát hiện kịp thời các sai phạm.

Vì vậy, Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến đề nghị, BHXH các địa phương cần tăng cường công tác quản lý dữ liệu danh mục trên hệ thống, nâng cao chất lượng giám định chủ động kết hợp với giám định điện tử. Kiến nghị Bộ Y tế đẩy nhanh việc ban hành Thông tư về giao dịch điện tử giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế...BHXH Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các địa phương tổ chức quán triệt các nội dung Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu các địa phương chủ động thông báo, phối hợp với Sở Y tế thanh tra, kiểm tra KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT, đặc biệt là ngay khi phát hiện dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT; kiểm tra những cơ sở y tế có hiện tượng gia tăng bất thường về chi phí KCB, chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng hoặc chỉ định thuốc quá mức cần thiết. BHXH Việt Nam cũng đề nghị cơ sở KCB công khai, minh bạch danh mục và giá dịch vụ y tế (bao gồm cả phần chi phí thu thêm của người bệnh), hoàn trả người bệnh các khoản thu không đúng quy định. (1192)

 1.  Thu hồi toàn quốc thuốc Methylprednisolon không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hôm nay 11/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc Methylprednisolon 16mg do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Căn cứ vào Phiếu kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Gia Lai, Cục Quản lý Dược đã ban hành công văn xử lý lô thuốc viên nén Methylprednisolon 16mg do Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC sản xuất, vì mẫu thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC phối hợp với cơ quan kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm nghiệm thuốc nhà nước đã tiến hành lấy 03 mẫu bổ sung và gửi mẫu đã lấy tới Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, hoặc Viện kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh, để kiểm tra chất lượng đối với chỉ tiêu độ hòa tan.

Trước đó, ngày 7/10, Cục Quản lý Dược đã nhận được công văn của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. Hồ Chí Minh gửi kèm các phiếu kiểm nghiệm báo cáo kết quả lấy mẫu bổ sung đối với lô thuốc viên nén Methylprednisolon 16mg không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

Như vậy, theo Cục Quản lý Dược, lô thuốc viên nén Methylprednisolon 16mg được xác định vi phạm mức độ 3.

Do đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn quốc thuốc viên nén Methylprednisolon 16mg do Công ty TNHH dược phẩm USA-NIC sản xuất.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, đồng thời, xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.   (321)

 1.  Niêm phong thuốc, làm rõ vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau khi gây mê ở Nghệ An

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn đã họp hội đồng chuyên môn và kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do thuốc mê.

Chiều 11/10, Sở Y tế Nghệ An cho biết, đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn về sự cố y khoa khiến bé gái 3 tuổi tử vong.

Trước phẫu thuật, cháu được làm xét nghiệm trong giới hạn bình thường. Nội soi Tai - Mũi - họng thấy có 2 đường rò luân nhĩ. Bệnh nhi được dùng kháng sinh dự phòng trước mổ.

Đến sáng 10/10, các bác sỹ chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng và Khoa Gây mê hồi sức khám lại cho cháu và xác định đủ điều kiện phẫu thuật. 10h15 ngày 10/10, bệnh nhi này được đưa lên phòng mổ. Đến 10h50 thì gây mê đặt nội khí quản.

Sáng 10/10, bệnh nhi được đưa lên phòng mổ, đến 10h50 bác sĩ tiến hành gây mê đặt nội khí quản. Tuy nhiên, sau 5 phút tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ.

Niêm phong thuốc, làm rõ vụ bé gái 3 tuổi tử vong sau khi gây mê ở Nghệ An

Trong lúc phẫu thuật ở Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, bệnh nhi có dấu hiệu sốc phản vệ.

"Các bác sĩ phải dừng phẫu thuật, tắt khí mê để hồi sức. 10 phút sau, bệnh nhi còn có dấu hiệu ngừng tuần hoàn, các bác sĩ phải tiến hành hồi sức ngừng tuần hoàn, dấu hiệu sinh tồn: Mạch lên 120 lần /phút duy trì bằng thuốc Adrenalin, Noradrenalin, duy trì hô hấp qua bóp bóng Ambu", báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn nêu.

Phía trung tâm y tế đã giải thích với gia đình, đồng thời làm thủ tục chuyển tuyến trên. Trong quá trình di chuyển, bệnh nhi tiếp tục được duy trì hồi sức bởi các bác sĩ hộ tống. Tuy nhiên, bé gái sau đó đã không qua khỏi.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn đã họp hội đồng chuyên môn và kết luận bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do thuốc mê. Hiện nay, cơ quan chức năng đã niêm phong thuốc, vật tư phục vụ phẫu thuật để tiếp tục làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, trong báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn vẫn chưa đề cập việc bệnh nhân tử vong trên đường đi hay tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi. Trước đó, ngay sau vụ việc, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn khẳng định với phóng viên Báo Nghệ An bệnh nhi này không tử vong trên đường mà đã chuyển lên tuyến trên rồi mới tử vong. Trong khi đó, phía Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An lại cho rằng, khi tiếp nhận bệnh nhân đã tử vong.  (527)

 1.  Bác sĩ dùng bằng bổ túc văn hóa giả: Đại học Cần Thơ lý giải việc chậm báo cáo 

Đại học Cần Thơ cho biết không nhận công văn yêu cầu báo cáo giải trình của Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế. Liên quan đến vụ bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh (công tác ở Trà Vinh) bị phát hiện dùng bằng tốt nghiệp cấp 3 bổ túc văn hóa giả, Đại học Cần Thơ vừa có văn bản trả lời Cục Khoa học Công Nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế (goi tắt là Cục KHCN&ĐT).

Theo đó, để có cơ sở xử lý, Đại học Cần Thơ đề nghị Cục KHCN&ĐT cung cấp cho trường các văn bản kết quả giám định và xác minh của cơ quan công an có thẩm quyền về việc bằng bổ túc văn hóa của bác sĩ Khánh là giả.

Trong văn bản này, trường cũng lý giải nguyên nhân báo cáo chậm một tháng so với thời hạn Cục KHCN&ĐT đưa ra là do không nhận được công văn của Cục.

“Đại học Cần Thơ rất tiếc đã không nhận được công văn số 820/K2ĐT-ĐT ngày 28/8/2019 của Cục KHCN&ĐT gửi cho trường về việc báo cáo việc xử lý trường hợp sử dụng bằng bổ túc văn hóa giả để học đại học của ông Nguyễn Ngọc Khánh”, Đại học Cần Thơ thông tin.

Tháng 6/2015, Sở y tế tỉnh Trà Vinh nhận được phản ánh về việc bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh (lúc này là Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện Cầu Ngang) dùng bằng bổ túc văn hóa giả.

Sở đề nghị công an tỉnh phối hợp xác minh. Tháng 8/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh kết luận, bằng tốt nghiệp cấp 3 bổ túc văn hóa của bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh là giả. Tháng 9/2015, bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh bị cách chức Trưởng phòng Kế hoach tổng hợp.

Tháng 2/2016, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh có công văn "Đề nghị xử lý trường hợp sử dụng bằng bổ túc văn hóa giả để học đại học", gửi đến Đại học Cần Thơ, nơi bác sĩ Khánh học đại học ngành y hệ chuyên tu.

Hơn nửa năm sau, ngày 26/9/2016, Sở nhận được công văn phúc đáp từ Đại học Y Dược Cần Thơ. Theo đó, bác sĩ Khánh tốt nghiệp đại học ngành y hệ chuyên tu năm 2000, hồ sơ tuyển sinh đầu vào và nhập học do Đại học Cần Thơ quản lý từ năm 1996. “Năm 2002, Đại học Y Dược Cần Thơ tách ra từ Đại học Cần Thơ và chỉ quản lý phần điểm, không quản lý hồ sơ đầu vào, hồ sơ tốt nghiệp của sinh viên các khóa tuyển sinh từ năm 1996 trở về trước. Do đó, Trường không đủ cơ sở kết luận ông Khánh có sử dụng bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa để học, nên hiện chưa đủ cơ sở pháp lý để thu hồi bằng tốt nghiệp đại học của ông Nguyễn Ngọc Khánh”, công văn nêu.

Với phúc đáp trên, Sở Y tế Trà Vinh chưa có căn cứ rút giấy phép hành nghề của bác sĩ Khánh, nên người này hiện vẫn công tác tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện Cầu Ngang.

Tháng 6/2019, một người dân có đơn phản ánh gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Trà Vinh, đề nghị xử lý nghiêm trường hợp ông Khánh. Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh đề nghị Giám đốc Sở Y tế xem xét lại nội dung đơn và yêu cầu của người phản ánh để báo cáo cho Đoàn ĐBQH trả lời công dân.

Ngày 28/8/2019, Cục KHCN&ĐT, Bộ Y tế gửi công văn đề nghị Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, nơi bác sĩ Khánh học đại học ngành y hệ chuyên tu, gửi báo cáo giải trình trước ngày 30/8.

Do Đại Cần Thơ chưa trả lời, nên Cục KHCN&ĐT đề nghị Sở Y tế Trà Vinh gửi văn bản đến các cơ quan có thẩm quyền quản lý nhà nước và trực tiếp quản lý công tác tuyển sinh, đào tạo của Đại học Cần Thơ để có ý kiến phúc đáp.

Ngày 25/9, bà Cao Mỹ Phượng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho biết, Sở vừa đề nghị UBND tỉnh gửi công văn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 2/10, UBND tỉnh Trà Vinh có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, cho ý kiến để Đại học Cần Thơ hoặc cơ quan chức năng khác thuộc Bộ có liên quan xử lý bằng tốt nghiệp ngành Y hệ chuyên tu và các bằng cấp khác (Bác sĩ chuyên khoa I) liên quan đến việc sử dụng Bằng tốt nghiệp cấp III (Bổ túc văn hóa) giả để đi học, nhằm giúp địa phương xử lý việc rút chứng chỉ hành nghề theo quy định và trả lời kiến nghị, phản ánh của cử tri và báo cáo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. (878)

 1.  Sốt xuất huyết bùng phát tại Quảng Trị

Tại Quảng Trị, tình hình sốt xuất huyết đang tiếp tục lan rộng và phức tạp.

Số ca mắc sốt xuất huyết ở trẻ em tăng cao bất thường / Khánh Hoà: Sốt xuất huyết tăng đột biến dịp cuối năm

Bệnh bắt đầu từ giữa tháng 5. Dịch xuất hiện đầu tiên tại địa bàn huyện Hướng Hóa. Đến nay dịch đã lây lan ra trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là khu vực thành phố Đông Hà.

Hiện nay, tình hình sốt xuất huyết ở TP Đông Hà đang có nhều diễn biến phức tạp, nếu như các ngành chức năng không có giải pháp kịp thời và hợp lý, vấn đề sốt xuất huyết sẽ lây lan trên diện rộng là điều khó tránh khỏi.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã có trên 300 bệnh nhân sốt xuất huyết. Các ngành chức năng ở thành phố Đông Hà đã và đang tập trung nhân vật lực để ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết lây lan trên diện rộng.Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra ở đây là bên cạnh việc người dân chưa có ý thức diệt muỗi và bò gậy, thì đội ngũ y tế cơ sở tại TP Đông Hà cần phải có trách nhiệm hơn trong việc kiểm soát dịch, để ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện tại, trên toàn tỉnh Quảng Trị có gần 3.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Năm nay, do ảnh hưởng thời tiết, mưa không lớn, nắng nhiều, độ ẩm cao, nên đã làm phát sinh muỗi và bò gậy, điều này đã làm cho dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển. (302)

 1.  Bác sĩ bị hành hung tại bệnh viện – tự vệ hay chờ được bảo vệ?

Thời gian qua, việc bác sĩ, y tá bị hành hung tại các bệnh viện, cơ sở y tế không còn quá xa lạ. Đây cũng là hồi chuông báo động về vấn nạn đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế không được đảm bảo an ninh, an toàn trong chính môi trường làm việc của mình. Nhiều người hẳn chưa quên vụ bác sĩ Phạm Đức Giàu (60 tuổi) – Bệnh viện Đa khoa huyện Vũ Thư, Thái Bình bị người nhà bệnh nhân đâm tử vong hồi tháng 8/2011. Sau sự việc đau lòng này, những tưởng những người làm y tế sẽ được bảo vệ tốt hơn.Thế nhưng,  những năm gần đây tình trạng bác sĩ, nhân viên y tế bị hành hung đang điễn ra một cách thường xuyên đến mức nhiều người khi thấy hình ảnh đó hầu như không còn mấy ai cảm thấy phản cảm hay bức xúc nữa (!).

Tháng 8/2019, Công an TP Ninh Bình đã tạm giữ hình sự Đinh Việt Bắc (SN 1982, ngụ thôn Dinh Tần, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về hành vi "Gây rối trật tự công cộng". Theo hồ sơ vụ việc, ngày 9/8, Bắc đưa con gái bị chấn thương vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình để xử lý vết thương.Khi các y, bác sĩ đang thăm khám và điều trị cho cháu, Bắc cho rằng con gái mình không được “nhiệt tình” chữa trị nên đã đe dọa, chửi bới, thậm chí lao vào hành hung bác sĩ. Trước sự manh động của Bắc, bác sĩ đã gọi điện đến công an nhờ giúp đỡ. Lực lượng công an đã khống chế di lý đối tượng về trụ sở để làm việc.

Trước đó, tại Khu A Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũng xảy ra trường hợp tương tự. Vào khoảng 19 giờ, tối 26/6/2019,  trong lúc đợi vợ sinh, Nguyễn Công Lâm (32 tuổi) nghe loa phát thanh thông báo của bệnh viện có dấu hiệu bị lỗi, phát ra tiếng hú lớn, kéo dài gây khó chịu nên liên hệ nhân viên đề nghị tắt loa.

Tuy nhiên, nhân viên y tế tại đây không rành về âm thanh đã báo cho bộ phận kỹ thuật bệnh viện đến sửa. Trong khi đợi sửa chữa loa thì bất ngờ Lâm xông vào khu vực cấp cứu của Khoa Sản, dùng tay đấm vào mặt bác sĩ Nguyễn Lan Hương. Lúc này, bác sĩ Hương bị choáng, ôm mặt cầu cứu và được chuyển xuống Khoa Cấp cứu tổng hợp điều trị.

Qua chẩn đoán bước đầu, bác sĩ Hương bị chấn thương vùng mặt, hoảng loạn tinh thần. Ngay sau đó, lực lượng bảo vệ của bệnh viện đã có mặt, khống chế Lâm và trình báo công an. Bước đầu, Lâm thừa nhận đánh bác sĩ Hương trong tình trạng say rượu.

Qua đó, có thể nhận thấy, việc bác sĩ, nhân viên y tế bị hành hung có rất nhiều nguyên nhân nhưng đa phần do gia đình của bệnh nhân quá nôn nóng và lo cho tình trạng sức khoẻ thân nhân mình, nên yêu cầu bác sĩ phải chăm sóc, lo cho người nhà của mình trước.

Tuy nhiên, không phải muốn là được bởi vì còn có hàng chục thậm chí hàng trăm các ca khác nhập viện và trong tình trạng nguy kịch hơn. Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân nghĩ các bác sĩ hời hợt, không nhiệt tình khám bệnh; đội ngũ y tá, điều dưỡng chăm sóc chưa tận tình, chu đáo. Ngoài ra, có thể do tâm lý họ lúc đó không được tỉnh táo do rượu, bia…

3 nguyên tắc nhân viên y tế cần ghi nhớ

Là nạn nhân trong vụ hành hung tại Khoa sản - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bác sĩ  Nguyễn Lan Hương chia sẻ, trước nay vẫn có việc người nhà phản ứng bác sĩ nhưng nguyên nhân đều là lo cho sức khỏe của người bệnh.

Sau khi được giải thích thì họ thôi. “Lúc đó, sự việc diễn ra rất nhanh, tôi cũng không biết chuyện gì xảy ra. Thực sự, tôi không nghĩ lại bị đánh vì một nguyên nhân không đáng. Họ xem nhân viên y tế là nơi trút giận vậy!”, theo bác sĩ Hương.

Về hướng xử lý, bác sĩ Hương mong muốn xử lý người đàn ông theo đúng pháp luật để răn đe, không để tình trạng tương tự xảy ra, ảnh hưởng rất lớn tới người khác. Mỗi ca trực chỉ có vài người, nhưng phải lo cho hàng chục ca cấp cứu, ca mổ mỗi đêm. Một bác sĩ bị hành hung sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc chăm sóc các bệnh nhân khác, chưa nói tới việc tinh thần bị ảnh hưởng sẽ rất khó chăm sóc bệnh nhân được như trước…

Chia sẻ với các đồng nghiệp, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Đại học Y Hà Nội kiêm Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Nghành Y thế giới đã đúc kết 3 nguyên tắc nhân viên y tế cần lưu ý để tránh nguy cơ bị bạo hành khi làm việc.

Thứ nhất là người nhà, bệnh nhân và bác sĩ không đứng sát nhau quá, ít nhất cách một cánh tay. Khi đó nếu có bạo hành xảy ra thì chấn thương cũng không quá nặng nề. Về lý thuyết, khi khoảng cách vượt qua cách tay thì lực đánh giảm đi rất nhiều, nhất là khi có dùng hung khí.

Thứ hai là khi tiếp xúc với người nhà, bệnh nhân thì phải có người thứ ba đứng cạnh để vừa làm chứng vừa bảo vệ. Tiếp xúc có hai người trở lên thì sự manh động cũng ít hơn. Và nguyên tắc thứ ba là không đứng xoay lưng lại bệnh nhân, nếu đứng ở tư thế này thì phải có người khác quan sát bệnh nhân, người nhà. Khi bị tấn công, không quay lưng chạy mà đi lùi. Hành động này giúp đề phòng những trường hợp nguy hiểm tính mạng khi bệnh nhân dùng hung khí, vật sắc nhọn đâm sau lưng. (1076)

 1.  Bị đánh bác sĩ có quyền 'phản đòn' không?

Gần đây nhất, ngày 1/10/2019, trên mạng facebook chia sẻ một clip ghi lại cảnh người nhà của bệnh nhi lao vào đánh bác sĩ và bác sĩ cũng quay ra phản đòn để tự vệ. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ ý kiến không đồng tình khi bác sĩ có hành động tự vệ như vậy.

Sau khi xem clip bác sĩ phản kháng khi bị người nhà hành hung, TS. Võ Xuân Sơn nguyên bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy  chia sẻ với giới truyền thông rằng, bản thân ông thấy mừng nhân viên y tế đã biết phản kháng, đã biết tự bảo vệ mình.

Người bác sĩ đang đứng ở một vị trí cùng đường, không có đường để tháo chạy (đứng phía bên trong). Như vậy, nếu không phản kháng, anh có thể sẽ mất mạng. Phần nữa, từ trước đến nay, người nhà bệnh nhân cho rằng việc hành hung bác sĩ và nhân viên y tế mà không có phản kháng nào là đương nhiên, điều này càng gây ra tiền lệ nạn bạo hành y tế.

Không ít ý kiến từ giới luật sư cho rằng, trong tình huống bị tấn công, y bác sĩ cũng như một người bình thường có quyền phòng vệ chính đáng; hay nói cách khác là được phép chống trả một cách cần thiết nhằm bảo vệ mình và đồng nghiệp.

Song theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa, khi xảy ra va chạm, cách ứng xử phù hợp nhất lúc đó không phải đôi co hoặc có những hành vi phản ứng lại mà cần tìm cách thoát khỏi tình huống đó.

Trả lời báo chí, Luật sư Phạm Thị Thu - Giám đốc Công ty Luật số 1- Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo quy định của pháp luật, hành vi hành hung, gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội mức phạt đối với hành vi xâm hại, hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác thì mức phạt từ 2-3 triệu đồng.

Cũng theo quy định của pháp luật hình sự trong trường hợp hành vi hành hung các y bác sỹ gây thương tích với tỷ lệ từ 11% trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong trường hợp thương tích dưới 11% nhưng dùng hung khí nguy hiểm hoặc các thủ đoạn khác cũng có thể bị xem xét với điều khoản này. Trong những trường hợp khác, nếu hành vi hành hung chưa gây thương tích hoặc gây thương tích không đạt tỷ lệ 11% cũng có thể xem xét hoặc xử lý ở tội Gây rối trật tự công cộng theo điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015. (530)

 1.  Nhân rộng hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình 

Để làm tốt hơn công tác y tế cơ sở những tháng cuối năm 2019, các đơn vị cần thực hiện tốt quy chế chuyên môn tại đơn vị; triển khai, nhân rộng hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình cũng như các hoạt động y tế khác để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ ban đầu.

Đây là những chia sẻ của Thạc sỹ Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại Hội nghị giao ban công tác y tế cơ sở 9 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm do Sở Y tế Hà Nội tổ chức vừa qua.

Những ngày đầu Trạm y tế xã Long Xuyên huyện Phúc Thọ triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã được đông đảo người dân hưởng ứng tham gia.

Theo báo cáo của Sở Y tế, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 5.993 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không có trường hợp tử vong. Một số quận, huyện có số ca mắc cộng dồn cao như Hà Đông (597 ca), Cầu Giấy (457 ca), Nam Từ Liêm (435), Thanh Trì (425), Đống Đa (424), Thường Tín (417), Hoàng Mai (412), Thanh Oai (367), Hoài Đức (365), Bắc Từ Liêm (236).

Sởi ghi nhận 1.725 ca mắc, bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, không có tử vong; tay chân miệng 830 ca mắc, không có tử vong; ho gà 108 ca mắc. Toàn thành phố chưa ghi nhận các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm như cúm A/H5N6, H7N9 và các dịch bệnh xâm nhập khác như Mers - Cov, Ebola, Zika.

Các đơn vị đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố và Sở Y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thường xuyên tổ chức các đoàn giám sát và hỗ trợ công tác điều tra, xử lý dịch bệnh của các quận, huyện, thị xã; thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền để người dân tích cực chủ động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và áp dụng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Các hoạt động y tế được thực hiện hiệu quả.

Đối với hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tính đến hết 31/8/2019, lũy tích số người nhiễm HIV trên địa bàn thành phố là 27.902 trường hợp; trong đó 21.847 người nhiễm HIV còn sống, 6.055 trường hợp tử vong. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone trên địa bàn thành phố có 17 cơ sở điều trị với tổng số bệnh nhân đang điều trị là 4.945 người.

Ngành đã thực hiện điều trị ARV- thuốc làm giảm sự phát triển của vi rút HIV, duy trì 22 phòng khám ngoại trú, điều trị cho 14.050/18.000 người; duy trì hoạt động chương trình lao - HIV và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; triển khai giám sát, xét nghiệm HIV cho 278.437 trường hợp, phát hiện được 1.728 trường hợp dương tính.

Đồng thời, các cơ sở y tế đã đẩy mạnh hoạt động chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, cải thiện dinh dưỡng cộng đồng…Theo Thạc sỹ Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, để làm tốt hơn công tác y tế cơ sở những tháng cuối năm 2019, các đơn vị cần rà soát lại các chỉ tiêu và phấn đấu hoàn thành 100% các chỉ tiêu đặt ra ngay từ đầu năm. Đồng thời, tập trung xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020 trình Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã để được phê duyệt. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn tại đơn vị; triển khai, nhân rộng hoạt động khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình cũng như các hoạt động y tế khác để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt ngay từ ban đầu.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trong điều kiện thời tiết chuyển mùa như hiện nay, nhất là công tác phòng chống sốt xuất huyết, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng công tác phòng chống dịch.

Đối với dịch bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh cần tiếp tục thực hiện tốt việc tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả. Việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh hiệu quả và tỷ lệ tiêm chủng đạt kết quả cao sẽ hạn chế việc lây lan bệnh ra cộng đồng. (930)

 1.  Vĩnh Phúc: Chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh được đặt lên hàng đầu

Ngành Y tế Vĩnh Phúc đang không ngừng đổi mới nhằm phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành hướng tới đó là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong toàn Ngành. 100% các đơn vị trực thuộc đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tất cả các đơn vị trong ngành đều thực hiện niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại các vị trí dễ nhìn và tập trung đông người qua lại, đồng thời phân công cán bộ thường trực tiếp nhận đường dây nóng 24/24h.

Các đơn vị triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ người bệnh như: Thành lập Tổ chăm sóc khách hàng; hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề cho người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh, hỗ trợ nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; vận động, tiếp nhận tài trợ, từ thiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp đỡ người bệnh, người nhà người bệnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định trang phục ngành y tế; thực hiện khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Đến nay, các cơ sở y tế đã nhận thức được sự cấp thiết phải đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế. Các cơ sở y tế đã xác định người bệnh làm trung tâm, là khách hàng và y tế là cơ sở cung cấp dịch vụ. Mỗi đơn vị đều có sự chủ động cải tiến, đổi mới, chuyên nghiệp hóa các hoạt động khám, chữa bệnh; quy trình khám chữa bệnh được cải tiến hợp lý; thời gian chờ đợi nhanh hơn; Tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và đặt sự hài lòng của người bệnh lên hàng đầu. Người dân được tạo mọi điều kiện để tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, tạo hình ảnh đẹp cho người cán bộ y tế.        

Để từng bước làm hài lòng người bệnh, song song với việc thay đổi tác phong, thái độ ứng xử, chất lượng khám, chữa bệnh được ngành Y tế Vĩnh Phúc chú trọng. Nhiều đơn vị được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại, thân thiện; các trang thiết bị hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị. Ngành y tế tích cực tham mưu UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi, Trung tâm y tế các huyện Vĩnh Tường, Tam Đảo, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên; đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị y tế. Tham mưu UBND tỉnh quyết định giao quyền tự chủ về tài chính cho 11 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc SởY tế giai đoạn 2019-2021, đạt 50% số đơn vị.

Tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh, các sở, ngành tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT và thực hiện khám, chữa bệnh BHYT. Do đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 88,6%, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn trung bình cả nước 0,9%. Thực hiện tốt đề án bệnh viện vệ tinh, triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, số lượt khám bệnh tăng, tỷ lệ chuyển tuyến giảm.

Thời gian qua, ngành thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động y tế dự phòng và y tế cơ sở: Phát hiện sớm, xử trí kịp thời các bệnh truyền nhiễm gây dịch; duy trì tốt công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống suy dinh dưỡng; thực hiện tốt các mục tiêu dân số và phát triển; duy trì đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại các xã, phường, thị trấn gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế.

Đến hết năm 2018, 99,3% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn quốc gia, cao hơn trung bình cả nước 23,3%; Công tác phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả tốt. Toàn tỉnh không có dịch bệnh xảy ra, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm giảm so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu y tế cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch được giao; một số chỉ tiêu cao hơn trung bình toàn quốc như: 98% trẻ em được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin, 100% phụ nữ được khám thai từ 3 lần trở lên, tỷ lệ suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) chiếm 8,9% (trung bình toàn quốc 12,7%).

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh. tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện và thanh toán BHYT, phần mềm lấy số tự động, hội chẩn từ xa…góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Xác định xây dựng văn hoá công sở là xây dựng hệ thống những giá trị bên trong và thương hiệu, hình ảnh của mỗi cơ quan, đơn vị, mục tiêu quan trọng nhất mà ngành Y tế đặt ra là sự hài lòng của người dân và mỗi người bệnh khi sử dụng các dịch vụ y tế ở các đơn vị trong ngành.

Để xây dựng được môi trường làm việc chuyên nghiệp - thân thiện - hiệu quả, ngành Y tế Vĩnh Phúc phát động phong trào thi đua nhằm xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; tạo dựng bầu không khí làm việc thân thiện; xây dựng hệ giá trị chuẩn phù hợp với đặc thù và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Năm 2018, ngành y tế đã tập trung chỉ đạo và triển khai quyết liệt Nghị quyết số 18-NQ/TW,Nghị quyết số 19-NQ/TW và Đề án số 01-ĐA/TU ngày 05/12/2016 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở nhằm giảm đầu mối hoạt động hiệu lực hiệu quả và tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong các đơn vị trực thuộc, nâng cao chất lượng, hiệu quả năng lực quản lý, chuyên môn về khám chữa bệnh, phòng bệnh, chất lượng các dịch vụ y tế tại các tuyến.

Từ năm 2014 đến nay, khối dự phòng và chuyên ngành tuyến tỉnh giảm 6 đơn vị, hiện có 5 đơn vị; tuyến huyện giảm 27 đơn vị, hiện có 9 đơn vị; giảm 2 phòng, ban thuộc sở, hiện có 7 phòng. Đến nay, các đơn vị hoạt động ổn định, tập trung tốt các nguồn lực, phát huy hiệu quả công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2018, ngành đã cử 141 bác sĩ, dược sĩ học sau đại học (CKII, CKI, thạc sĩ); đào tạo chuẩn hóa trình độ đại học cho 110 cán bộ; đào tạo liên tục 1.500 cán bộ y tế; cử 11 bác sĩ tuyến tỉnh luân phiên hỗ trợ cho tuyến huyện về chuyên môn kỹ thuật; triển khai tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật do bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện thông qua Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh ở các lĩnh vực: Sản, nhi, tim mạch, ngoại chấn thương và các chuyên khoa khác.

Để bổ sung bác sĩ cho các tuyến nhằm phát triển chuyên môn kỹ thuật, năm 2018, ngành y tế tổ chức xét tuyển 63 bác sĩ. Ngoài ra, các đơn vị y tế cũng hợp đồng với các bác sĩ để đáp ứng yêu cầu công việc của đơn vị. Hiện tại, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 10,7 (cao hơn bình quân chung cả nước 2,1 bác sĩ/vạn dân). Chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên; số giường bệnh/vạn dân đạt 28,5. Các cơ sở khám, chữa bệnh công lập tích cực cải tiến chất lượng bệnh viện; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh;

Tiếp tục nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2018, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về quản lý, tuyển dụng, đào tạo và đặc biệt là thực hiện bước đột phá về ứng dụng kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh. Các đơn vị y tế đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại được đầu tư. Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thực hiện được nhiều kỹ thuật của tuyến trên.

Với phương châm đến năm 2020 “Trung ương làm được kỹ thuật nào thì ngành y tế Vĩnh Phúc cơ bản làm được kỹ thuật đó”, ngành đặc biệt quan tâm phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu, triển khai những công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Năm 2018, toàn ngành triển khai 207 kỹ thuật chuyên môn mới.

Từ sự đầu tư đúng hướng đã giúp người dân được sử dụng các kỹ thuật mới, công nghệ cao ngay tại tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tối đa việc người bệnh phải chuyển tuyến, giảm chi phí khám, chữa bệnh. (1758)

 

 1.  Nỗ lực ngăn chặn bệnh truyền nhiễm

Những ngày qua, bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trước thực tiễn này, ngành Y tế thành phố đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, khống chế...

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, trong tháng 9-2019, trên địa bàn thành phố có 6.573 ca mắc bệnh tay chân miệng (gồm cả ngoại trú và nội trú), tăng gần gấp đôi so với tháng trước đó.

Tính cả 9 tháng năm 2019, tổng số ca mắc bệnh tay chân miệng là gần 15.000 ca; có 16% số ca nhập viện điều trị và không có trường hợp tử vong. Về dịch bệnh sốt xuất huyết, tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố có 40.000 ca mắc, với 9 ca tử vong (7 người lớn và 2 trẻ em).

Ghi nhận tại Khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1), số trẻ đến thăm khám và nhập viện điều trị do mắc bệnh tay chân miệng đông. Đang chăm con điều trị tại khoa này, chị Lê Thị Ái Hòa (quận 11) cho hay, cách đây ít ngày, con gái chị bị đau họng, sốt nhẹ, sau đó thêm triệu chứng như: Nổi bóng nước trên da, quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân... “Việc phát hiện và điều trị sớm giúp con tôi giảm hẳn các triệu chứng của bệnh”, chị Hòa chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, nếu như thời điểm tháng 8-2019, trung bình một ngày có khoảng 20 bệnh nhi nhập viện điều trị bệnh tay chân miệng, thì từ tháng 9 đến nay, con số này tăng lên hơn gấp đôi, với khoảng 40 đến 50 bệnh nhi, một số trường hợp nặng phải thở máy.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, tháng 10 và 11 là thời gian cao điểm về bệnh tay chân miệng nên các phụ huynh cần giữ vệ sinh cho trẻ thông qua các biện pháp đơn giản như: Rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh; rửa, khử trùng đồ chơi và các đồ vật khác mà bé tiếp xúc; giặt quần áo, ga trải giường, chăn màn bằng xà phòng và nước nóng, phơi dưới ánh nắng mặt trời; tránh tiếp xúc với các bé bị nhiễm bệnh...

Trong khi đó, bệnh sốt xuất huyết cũng đang vào mùa cao điểm. Riêng trong tháng 9-2019, toàn thành phố ghi nhận được 8.128 ca mắc sốt xuất huyết, tương đương tháng 8.

Một trong những điểm nóng nhất của bệnh dịch là xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Địa bàn này có nhiều bãi đất trống biến thành bãi tập kết rác thải, ứ đọng nước, các hộ dân giữ tập quán trữ nước mưa... tạo điều kiện "lý tưởng" để lăng quăng, muỗi vằn phát triển. Mới nhất, trên địa bàn này đã có 2 ca tử vong do bệnh này.Theo Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn, toàn huyện có hơn 930 điểm nguy cơ có thể phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết thời gian tới.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã khuyến cáo đến người dân phối hợp cùng ngành Y tế trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở cần dọn dẹp, loại bỏ những nơi có thể chứa nước tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng, phát triển và trở thành điểm nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết thêm, hai ngành Y tế và Giáo dục thành phố đã ký kế hoạch liên tịch phối hợp trong hoạt động phòng, chống các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi trong trường học.

Song song với đó, hàng loạt lớp tập huấn về kiểm soát bệnh trong trường học cũng đã triển khai cho ban giám hiệu và nhân viên phụ trách y tế của các trường. Hiện trung tâm triển khai các đoàn giám sát, hỗ trợ các trung tâm y tế quận, huyện tổ chức các hoạt động phòng, chống bệnh tay chân miệng trong cộng đồng và trường học, để giảm thiểu nguy cơ lây lan của những bệnh này. (773)

 1.  Biểu dương “Người tốt, việc tốt” ngành y tế Thủ đô năm 2019

Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị tổng kết, biểu dương phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ngành y tế Hà Nội năm 2019.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Sở Y tế  Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Trung tâm y tế huyện Thanh Oai và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Trong những năm qua, ngành Y tế thủ đô luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy, HĐND, UBND và các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị trên địa bàn thành phố; sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành, đặc biệt là sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa lãnh đạo chuyên môn và tổ chức công đoàn tạo ra sự đồng thuận và nhất trí cao trong việc triển khai nhiệm vụ chuyên môn gắn với phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước một cách sâu rộng và đạt kết quả thực chất, cán bộ công chức, viên chức, người lao động thêm yêu ngành, yêu nghề, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, tận tụy chăm sóc người bệnh vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Có thể nói, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” có vị trí đặc biệt quan trọng, là cuộc vận động xã hội sâu sắc nhằm phát huy truyền thống văn hiến của Người Hà Nội, khơi dậy sức mạnh, tài trí, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế thủ đô.

Năm 2019, những gương sáng của ngành y tế Hà Nội được ghi nhận và vinh danh như: một hộ lý của khoa Nội tim mạch, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã 3 lần nhặt được tiền của bệnh nhân bỏ quên và trả lại cho người bệnh; tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cùng tham gia khảo sát, giám sát thi công xây dựng 42 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của 3 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Yên Bái với tổng số tiền lên đến 3 tỷ đồng; Trạm trưởng Trạm y tế xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên đã nhảy xuống hồ sâu cứu và cấp cứu kịp thời cháu bé bị đuối nước ngày 25.4.2019; y sĩ Nguyễn Đắc Minh, Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai cứu cháu bé bị ngã xuống hồ, sơ cứu rồi mới chuyển đến bệnh viện để điều trị tiếp.

Nhiều cán bộ y tế sẵn sàng hiến máu cho trường hợp bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu; tham gia đoàn khám tình nguyện cho 1.000 lao động nữ tại khu công nghiệp Thăng Long và Quang Minh; ủng hộ, quyên góp quần áo, đồ dùng sách, vở cho nhân dân vùng bị lũ lụt tại một số huyện các tỉnh miền Trung...

Bên cạnh những tấm gương điển hình về “Người tốt, việc tốt” đáng hoan nghênh như trên, toàn ngành y tế còn có hàng trăm các gương “Người tốt, việc tốt” khác thể hiện những việc làm tốt, lòng nhân ái, tâm huyết của người thầy thuốc đối với bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và hoạt động từ thiện, nhân đạo như: sẵn sàng chia sẻ bữa cơm trưa của mình cho bệnh nhân; giúp đỡ bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn khi thiếu tiền đóng viện phí; tham gia ủng hộ kinh phí và chế biến suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại đơn vị; nhặt được của rơi trả lại người bị mất...

Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm cho biết:  với tinh thần quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tạo sự ủng hộ và đồng thuận của toàn xã hội đối với ngành Y tế Thủ đô, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch của những tháng cuối năm 2019 và năm 2020. Bên cạnh đó, các cá nhân, tập thể không ngừng phấn đấu thực hiện lời Bác Hồ dạy “Lương y như từ mẫu”, “Thầy thuốc như mẹ hiền”, từ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động. Từ các phong trào, nhiều y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế thủ đô đã nêu cao phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, đoàn kết nỗ lực cống hiến tài năng, trí tuệ, tận tâm thực hiện nhiệm vụ trong bất kể hoàn cảnh nào; nhiều tấm gương sáng về y đức và tài năng được nhân dân tin tưởng, ghi nhận và khen ngợi mỗi khi đến với các cơ sở y tế; chất lượng điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh được nâng cao rõ rệt cả về chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế.

Tại hội nghị, Sở Y tế, Công đoàn Y tế Hà Nội đã biểu dương 1 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 1 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cấp thành phố, 2 tập thể đạt Cờ thi đua của Chính phủ, 4 tập thể đạt Cờ thi đua của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, 15 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố và 362 cá nhân “Người tốt, việc tốt” ngành y tế Hà Nội đã được Sở Y tế biểu dương khen thưởng. Ngoài cá nhân tiêu biểu được UBND TP, Sở Y tế khen thưởng, toàn ngành có 3.225 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp cơ sở. (1064)

 1.  Thanh tra an toàn thực phẩm:Thực chất, công minh

Theo Sở Y tế Hà Nội, sau 3 tháng thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để tránh tình trạng thanh tra chồng chéo, vừa bảo đảm hiệu quả công việc, thời gian tới các địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, quá trình thanh tra, kiểm tra phải được tiến hành thực chất, xử phạt phải công minh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 20.9 có 29 quận, huyện đã tiến hành thanh tra an toàn thực phẩm. Trong tổng số 310 cơ sở được thanh tra, có 96 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và bị xử phạt số tiền là  313.500.000 đồng. Cùng đó, có 18 quận, huyện, thị xã đã triển khai thanh tra chuyên ngành tại tuyến xã, phường, thị trấn; có 859 cơ sở được thanh tra, xử phạt 206 cơ sở, số tiền phạt 408.350.000 đồng.

Tại quận Long Biên, sau gần 2 tháng triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đã thanh tra 131 cơ sở thuộc cả 3 lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương, trong đó có 83 cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm; 48 cơ sở vi phạm với số tiền phạt trên 90 triệu đồng. Ở Thanh Trì, huyện đã thành lập 17 đoàn thanh tra, trong đó, cấp huyện 1 đoàn, cấp xã, thị trấn 16 đoàn, thành phần đúng, đủ theo quy định. Đến nay, đoàn thanh tra huyện và 6 xã đã tiến hành thanh tra tại 26 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện, phát hiện và xử lý 7 cơ sở vi phạm số tiền hơn 28 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thiếu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Để có được kết quả này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, UBND TP Hà Nội chuẩn bị các bước khá đầy đủ là Ban hành Kế hoạch và quyết liệt chỉ đạo cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, UBND các cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Đồng thời, tập trung các nguồn lực đảm bảo các điều kiện cần thiết để thực hiện như tập huấn, đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho cán bộ thanh tra.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn Hà Nội cũng đã tiến hành phối hợp với Trường cán bộ thanh tra Chính phủ tổ chức triển khai 35 lớp đào tạo, cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho trên 3.000 công chức, viên chức, phó chủ tịch, chủ tịch xã, phường, thị trấn thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành. Bên cạnh đó, Sở Y tế đã phối hợp với Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia khai giảng 23 lớp đào tạo chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm cho 1.137 người; phối hợp với Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 14 lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm cho 2.480 công chức, viên chức...

Cùng đó, các Tổ công tác liên ngành của thành phố cũng được thành lập. UBND thành phố cũng giao Sở Y tế Hà Nội là đơn vị thường trực phối hợp với Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập 3 tổ giám sát hướng dẫn, tư vấn cho các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trong quá trình tiến hành thực hiện thanh tra.

Dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp không ít khó khăn như thời gian đào tạo lực lượng thanh tra ngắn, thiếu nhân lực, nên thanh tra viên tại các địa phương vẫn chủ yếu là kiêm nhiệm. Đặc biệt, ở tuyến xã, phường, việc thanh tra, kiểm tra vẫn còn nể nang, đôi lúc xử lý vi phạm chưa quyết liệt. Chưa kể, thực tế nhân sự đoàn thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các phường, xã hiện nay khó đáp ứng tiêu chí “am hiểu pháp luật, có ít  nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến quản lý an toàn thực phẩm”,

“Hiện nay, một cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, thời gian dành cho việc tìm hiểu, học tập về chuyên môn quản lý an toàn thực phẩm và triển khai các nhiệm vụ trong thanh tra chuyên ngành còn hạn chế. Trong khi đó, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc quận và phường quản lý chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, vì vậy có nhiều cơ sở không còn hoạt động tại thời điểm kiểm tra...” - ông Chung lý giải.

Để tránh tình trạng thanh tra chồng chéo, vừa bảo đảm hiệu quả công việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đề nghị, các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn để phân loại rõ nơi nào có nguy cơ cao cần tập trung thanh tra, kiểm tra. Các địa phương phải vào cuộc quyết liệt, quá trình thanh tra, kiểm tra phải được tiến hành thực chất. Trong đó, việc thanh tra phải minh bạch, xử phạt phải công minh và nếu cơ sở, doanh nghiệp không đồng ý kết quả thanh tra phải tiến hành xem xét, thanh tra lại. Mục đích là ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nguy cơ gây hại tới sức khỏe người dân từ thực phẩm bẩn. (1077)

 1.  Sóc Trăng: Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Ngày 10/10, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ đầu năm đến cuối tháng 9, tại địa phương ghi nhận hơn 1.330 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung nhiều ở các huyện Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu. Trong tháng 9 vừa qua, số ca mắc ghi nhận có chiều hướng giảm nhưng tình trạng bệnh SXH vẫn còn rất phức tạp.

Theo BS Âu Hữu Đức- Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Quản lý chất lượng - Chỉ đạo tuyến (BV chuyên khoa Sản Nhi Sóc Trăng), bệnh SXH tại tỉnh Sóc Trăng năm nay đến sớm, bùng phát mạnh, số ca ghi nhận mắc tăng cao, trường hợp sốc nặng nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2018. Từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận 364 trường hợp mắc SXH, tăng trên 82% so với cùng kỳ năm ngoái. Số ca sốc nặng tăng đến 125%.

Ngành y tế tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố tích cực giám sát, xử lí chặt chẽ ổ bệnh phát sinh tại địa phương. Đồng thời khuyến cáo người dân không được chủ quan. (223)

 1.  Bệnh viện ĐKTP Vinh sẽ tiếp nhận các kỹ thuật can thiệp tim mạch chuyên sâu từ Bệnh viện E

Ngày 11/10, Bệnh viện E đã có buổi khảo sát và làm việc với Bệnh viện ĐKTP Vinh về kế hoạch hỗ trợ chuyên môn theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh; GS.TS. Thầy thuốc nhân dân Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực Việt Nam, cùng các trưởng, phó các khoa, phòng.

Tại buổi làm việc, Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh đã báo cáo về những kết quả đạt được của bệnh viện thời gian qua. Là đơn vị đầu tiên của ngành Y tế Nghệ An thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên bắt đầu từ 1/1/2017, bệnh viện nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị y tế đồng bộ hiện đại cùng với đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế được bồi dưỡng thường xuyên, đạt trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao.

Đặc biệt, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã đi đầu trong đột phá ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin, với các phần mềm hiện đại, thông minh; nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành và hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện. 

Đồng thời, Bệnh viện chú trọng phát triển nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ứng dụng hiệu quả trong khám, chữa bệnh. Đến nay, Bệnh viện trở thành địa chỉ KCB tin cậy của người dân trong và ngoài tỉnh; mỗi ngày, tiếp nhận trung bình 2.000 bệnh nhân KCB ngoại trú, 700 bệnh nhân điều trị nội trú, 40 ca phẫu thuật.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đánh giá: “Bệnh viện ĐKTP Vinh là điển hình trong nhóm các bệnh viện thực  hiện cơ chế tự chủ nhóm 2. Trong 3 năm qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh phát triển vượt bậc về nguồn nhân lực cũng như chuyên môn kỹ thuật đặc biệt là đột phá về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, Bệnh viên cũng còn có những thách thức: Bệnh nhân điều trị ngoại trú đông, cơ sở hạ tầng vẫn còn chật hẹp …”.

Theo Quyết định số 3127/QĐ BYT về việc phê duyệt bổ sung điều chỉnh danh sách bệnh viện tham gia đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2018 - 2020, ngày 23/5/2018 BYT, Bệnh viện ĐKTP  Vinh trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E giai đoạn 2018 - 2020.

Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân, thực tế là mỗi ngày, Bệnh viện ĐKTP Vinh tiếp nhận số bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch chiếm 8 - 9% tổng số lượng bệnh nhân tại bệnh viện; Tỷ lệ chuyển tuyến chiếm 15 - 20% (chủ yếu là bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành và đặt máy tạo nhịp).

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường mong muốn Bệnh viện E hỗ trợ, tạo điều kiện chuyển giao các kỹ thuật về can thiệp tim mạch chuyên sâu tại Bệnh viện ĐKTP Vinh. Theo đó, hai bên phối hợp xây dựng lộ trình cụ thể, thực hiện bài bản việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực; để tiếp cận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện E.

“Ngành Y tế tỉnh định hướng phát triển Bệnh viện ĐKTP Vinh trở thành bệnh viện hạng I trong tương lai. Dựa trên điều kiện thực tế của bệnh viện, mong muốn Bệnh viện E hỗ trợ, định hướng Bệnh viện ĐKTP Vinh phát triển mảng tim mạch, tạo bàn đạp để bệnh viện phát triển, đồng thời góp phần quan trọng trong việc định hướng phát triển của ngành Y tế Nghệ An. Bởi thực tế nhu cầu điều trị, can thiệp tim mạch của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh hiện rất lớn” - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết thêm.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ đại diện Sở Y tế và Bệnh viện ĐKTP Vinh, GS.TS. TTND Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E nhận định: Nhu cầu bệnh nhân tim mạch đến chữa bệnh tại Bệnh viện ĐKTP Vinh lớn, vấn đề cần quan tâm là cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, chú trọng đào tạo đội ngũ y, bác sĩ chuyên ngành tim mạch, trước mắt chú trọng bác sĩ gây mê hồi sức. Trong thời gian là bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện E sẵn sàng phối hợp tư vấn chuyên môn, tiếp nhận đào tạo các y, bác sĩ và hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật hiệu quả, cũng như tiếp nhận bệnh nhân chuyển tuyến từ Bệnh viện ĐKTP Vinh.

Sau khi được sự đồng ý, định hướng từ đại diện lãnh đạo Bệnh viện E, Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh Nguyễn Hồng Trường khẳng định sẽ triển khai ngay đầu tư cơ sở vật chất, nhờ sự hỗ trợ tư vấn thiết bị can thiệp tim mạch của các chuyên gia Bệnh viện E và kết nối giữa các bộ phận của hai bệnh viện để thực hiện chương trình hỗ trợ chuyên môn trực tuyến; lựa chọn các bác sĩ có năng lực để cử đi đào tạo…; cố gắng để hoàn thành mục tiêu, dự kiến triển khai kế hoạch tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật can thiệp tim mạch từ Bệnh viện E vào cuối năm 2020./. (987)

 1.  Đắk Lắk: Nhiều đối tượng mạo danh bác sĩ để lừa đảo

Sở Y tế Đắk Lắk cảnh báo nhiều đối tượng mạo danh, giả danh bác sĩ, cán bộ của ngành Y tế Đắk Lắk để lừa đảo một số đơn vị, cá nhân trên địa bàn

Ngày 11/10, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian qua có nhiều đối tượng mạo danh, giả danh cán bộ ngành Y tế để lừa đảo một số đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: "Vừa qua, Sở Y tế nhận được một số phản ánh của người dân, đơn vị trong tỉnh về tình trạng mạo danh, giả danh y - bác sĩ, các tổ chức của ngành Y tế để quyên góp, kêu gọi, ủng hộ, bán sách chuyên ngành về y tế, phòng chống bệnh ung thư,.. Đồng thời, tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh khi chưa được cấp phép".

“Các hành vi mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của ngành Y tế làm mất uy tín, tổn hại hình ảnh của ngành Y tế Đắk Lắk và ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe của người dân. Sở Y tế Đắk Lắk khuyến cáo các đơn vị, cơ quan, người dân trên địa bàn cần đề cao cảnh giác với các thủ đoạn trên. Sở Y tế Đắk Lắk cũng đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tuyên truyền đến các tổ chức, người dân nhằm cảnh giác các hành vi trên", ông Nay Phi La nhấn mạnh. (281)

 1.  Gần 3.000 lượt thanh toán không tiền mặt tại BV ĐH Y Dược TP.HCM mỗi ngày

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học  (BV ĐH) Y Dược TP.HCM, lượng thanh toán không dùng tiền mặt tại đây hiện chiếm hơn 35% tổng số lượt thanh toán viện phí trong khoảng 8.500 lượt người khám, chữa bệnh mỗi ngày. BV áp dụng nhiều phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như bằng máy POS, chuyển khoản, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán và mới đây là thanh toán bằng ví điện tử MoMo

BV ĐH Y Dược TP.HCM và Ví điện tử MoMo vừa ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, hai bên cùng thúc đẩy việc đưa tiện ích thanh toán điện tử là Ví MoMo vào hệ thống thanh toán của BV, nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Với hợp tác này, BV ĐH Y Dược TP.HCM được đánh giá trong nhóm đơn vị y tế đi đầu thực hiện chủ trương thúc đẩy thanh toán điện tử theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế.Hiện nay, BV ĐH Y Dược TP.HCM đã triển khai ứng dụng đăng ký khám bệnh và thanh toán trực tuyến trên thiết bị di động thông minh... đồng thời đa dạng hóa phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt như bằng máy POS, chuyển khoản, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán, Web/App, thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc (18 chuỗi cửa hàng), thanh toán bằng Internet Banking (thanh toán hóa đơn – Vietcombank), Mobile Banking (16 ngân hàng đã liên minh thanh toán viện phí) và mới đây là thanh toán bằng Ví MoMo.

BV ĐH Y Dược TP.HCM đa dạng hóa các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp người bệnh/người nhà người bệnh có nhiều kênh lựa chọn theo nhu cầu của mình, phù hợp với từng vùng miền và điều kiện tiếp cận công nghệ.

Chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh và người nhà người bệnh đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không cần phải đem một lượng tiền mặt lớn khi đến BV, người nhà người bệnh có thể thanh toán thay viện phí bằng nhiều hình thức khác nhau và không mất thời gian để thanh toán, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp BV quản trị hiệu quả, an toàn.

TS. Thái Hoài Nam – Phó Giám đốc BV ĐHYD TPHCM và ông Nguyễn Mạnh Tường - Chủ tịch Ví MoMo ký kết hợp tác triển khai đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt tại BV ĐH Y Dược TP.HCM.

Tuy kết quả việc thanh toán không tiền mặt áp dụng khá tốt, nhưng TS. Thái Hoài Nam – Phó Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM vẫn cho rằng: “Việc thay đổi thói quen của người dùng là một trong những thử thách lớn nhất mà Bệnh viện cùng các đơn vị hợp tác gặp phải trong quá trình triển khai các ứng dụng thanh toán điện tử. Vì vậy, BV đã kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ, cơ quan truyền thông để tích cực tuyên truyền hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh hiểu được lợi ích cũng như thuần thục các thao tác thanh toán viện phí. Trong tương lai, BV sẽ tiếp tục tìm kiếm nhiều đối tác để đa dạng thêm nhiều kênh thanh toán, giúp người dân thuận tiện lựa chọn phương thức phù hợp với nhu cầu của mình”.

Chia sẻ về hợp tác chiến lược cùng BV ĐH Y Dược TP.HCM, ông Nguyễn Mạnh Tường - Chủ tịch Ví MoMo, khẳng định, MoMo sẽ hỗ trợ trọn gói về mặt giải pháp công nghệ, nhằm đem lại sự hài lòng cao nhất. Hoạt động này rất phù hợp với tôn chỉ, mục tiêu của Ví MoMo trong việc phát triển sản phẩm công nghệ tài chính Việt Nam, phục vụ cho người Việt Nam.

Theo MoMo, từ ngày 30/09/2019, người bệnh/người nhà người bệnh khi đăng ký khám chữa bệnh trước ngày khám trên website hoặc Ứng dụng UMC - Đăng Ký Khám Bệnh Online (hệ điều hành Android) đã có thể thanh toán bằng Ví MoMo.

Cùng với đó, từ ngày 10/10, ngay trên ứng dụng Ví điện tử MoMo, người bệnh/người nhà người bệnh có thể thanh toán Viện phí Nội trú của BV ĐH Y Dược TP.HCM bằng cách nhập mã hồ sơ trên biên nhận. (780)

 1.  Hà Nội: Huyện Phúc Thọ sẽ ứng dụng nguyên lý y học gia đình tại 10 trạm y tế

Trạm y tế xã Long Xuyên và thị trấn Phúc Thọ là hai đơn vị đầu tiên được lựa chọn ứng dụng nguyên lý y học gia đình trong công tác khám chữa bệnh.   

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, huyện Phúc Thọ đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình giai đoạn 2019-2020.

Trong năm 2019, huyện Phúc Thọ cũng sẽ triển khai thực hiện 10 trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình, gồm có các trạm y tế: Long Xuyên, thị trấn Phúc Thọ, Hiệp Thuận, Phúc Hòa, Thượng Cốc, Liên Hiệp, Vân Nam, Sen Chiểu, Thọ Lộc, Trạch Mỹ Lộc. Trong đó, 2 đơn vị là trạm y tế xã Long Xuyên và trạm y tế thị trấn Phúc Thọ sẽ được triển khai đầu tiên.

Mục tiêu của kế hoạc là phát triển mạng lưới y tế cơ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám chữa bệnh, phòng chống dịch và triển khai các chương trình y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Ông Trịnh Thế Hưng - GĐ Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ cho biết 10 trạm y tế trên được nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường các trang thiết bị, máy móc, thuốc, hóa chất. 100% cán bộ, nhân viên của các trạm y tế đều được nâng cao trình độ qua các buổi thực hành ở bệnh viện tuyến trên. Hằng tuần, bác sĩ của các bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện Mắt Hà Đông, bệnh viện Ung bướu Hà Nội được tăng cường về trạm y tế xã Long Xuyên và trạm y tế thị trấn Phúc Thọ để khám chữa bệnh cho người dân.Theo kế hoạch, đến hết năm 2020, huyện Phúc Thọ sẽ triển khai 100% trạm y tế thực hiện theo nguyên lý y học gia đình, đồng thời nâng cao chất lượng phòng khám bác sĩ gia đình tại phòng khám đa khoa khu vực Ngọc Tảo.

Trung tâm y tế huyện sẽ tích cực tuyên truyền về việc triển khai mô hình trạm y tế điểm thực hiện theo nguyên lý y học gia đình nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, giảm tải cho tuyến trên.

Cùng với đó, ngành y tế huyện sẽ tăng cường truyền thông, tư vấn nâng cao nhận thức của người dân về việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, các biện pháp chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng…

Để đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất phục vụ khám chữa bệnh tại trạm y tế điểm, bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ cho biết bệnh viện sẽ hỗ trợ nhân lực và trang thiết bị y tế cho các trạm y tế. Bên cạnh đó, huyện Phúc Thọ sẽ tổ chức đào tạo tập huấn về chuyên môn cho 100% cán bộ y tế công tác tại trạm y tế về nguyên lý y học gia đình và chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế.

Các trạm y tế xã, thị trấn sẽ cử cán bộ, nhân viên y tế của trạm y tế đi thực hành nâng cao chuyên môn tại các bệnh viện tuyến trên; tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn, phát hiện sớm triệu chứng của bệnh, chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác y tế dự phòng; đảm bảo đủ cơ số thuốc cho điều trị dự phòng,… Đặc biệt, huyện sẽ bố trí các bác sĩ đa khoa có chứng chỉ y học gia đình thực hiện công tác tư vấn, khám chữa bệnh ngay tại trạm y tế, tổ chức khám bệnh, chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.

Ngoài ra, tuyến y tế cơ sở sẽ tiếp tục thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân cập nhật vào phần mềm quản lý sức khỏe; đặc biệt chú ý đến các trường hợp mắc bệnh mạn tính để quản lý, tư vấn và khám bệnh, cấp thuốc tại trạm y tế.

Ngành y tế của huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân tham gia bảo hiểm y tế và hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở, giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. (860)

 1.  Vĩnh Phúc: Chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh được đặt lên hàng đầu

Ngành Y tế Vĩnh Phúc đang không ngừng đổi mới nhằm phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Một trong những mục tiêu quan trọng mà ngành hướng tới đó là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tổ chức triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua trong toàn Ngành. 100% các đơn vị trực thuộc đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 2151/QĐ-BYT của Bộ Y tế về thay đổi thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tất cả các đơn vị trong ngành đều thực hiện niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại các vị trí dễ nhìn và tập trung đông người qua lại, đồng thời phân công cán bộ thường trực tiếp nhận đường dây nóng 24/24h.

Các đơn vị triển khai đa dạng các hoạt động hỗ trợ người bệnh như: Thành lập Tổ chăm sóc khách hàng; hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề cho người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh, hỗ trợ nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; vận động, tiếp nhận tài trợ, từ thiện của các cơ quan, tổ chức, cá nhân giúp đỡ người bệnh, người nhà người bệnh. Chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định trang phục ngành y tế; thực hiện khẩu hiệu “Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Đến nay, các cơ sở y tế đã nhận thức được sự cấp thiết phải đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế. Các cơ sở y tế đã xác định người bệnh làm trung tâm, là khách hàng và y tế là cơ sở cung cấp dịch vụ. Mỗi đơn vị đều có sự chủ động cải tiến, đổi mới, chuyên nghiệp hóa các hoạt động khám, chữa bệnh; quy trình khám chữa bệnh được cải tiến hợp lý; thời gian chờ đợi nhanh hơn; Tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và đặt sự hài lòng của người bệnh lên hàng đầu. Người dân được tạo mọi điều kiện để tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, tạo hình ảnh đẹp cho người cán bộ y tế.        

Để từng bước làm hài lòng người bệnh, song song với việc thay đổi tác phong, thái độ ứng xử, chất lượng khám, chữa bệnh được ngành Y tế Vĩnh Phúc chú trọng. Nhiều đơn vị được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị khang trang, hiện đại, thân thiện; các trang thiết bị hiện đại được đầu tư, đưa vào sử dụng phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị. Ngành y tế tích cực tham mưu UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi, Trung tâm y tế các huyện Vĩnh Tường, Tam Đảo, Lập Thạch và thành phố Phúc Yên; đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế cho các đơn vị y tế. Tham mưu UBND tỉnh quyết định giao quyền tự chủ về tài chính cho 11 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc SởY tế giai đoạn 2019-2021, đạt 50% số đơn vị.

Tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh, các sở, ngành tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT và thực hiện khám, chữa bệnh BHYT. Do đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 88,6%, vượt chỉ tiêu UBND tỉnh và Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn trung bình cả nước 0,9%. Thực hiện tốt đề án bệnh viện vệ tinh, triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu, số lượt khám bệnh tăng, tỷ lệ chuyển tuyến giảm.

Thời gian qua, ngành thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động y tế dự phòng và y tế cơ sở: Phát hiện sớm, xử trí kịp thời các bệnh truyền nhiễm gây dịch; duy trì tốt công tác tiêm chủng mở rộng và phòng chống suy dinh dưỡng; thực hiện tốt các mục tiêu dân số và phát triển; duy trì đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại các xã, phường, thị trấn gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế.

Đến hết năm 2018, 99,3% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn quốc gia, cao hơn trung bình cả nước 23,3%; Công tác phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả tốt. Toàn tỉnh không có dịch bệnh xảy ra, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm giảm so với cùng kỳ. Các chỉ tiêu y tế cơ bản đạt và vượt so với kế hoạch được giao; một số chỉ tiêu cao hơn trung bình toàn quốc như: 98% trẻ em được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin, 100% phụ nữ được khám thai từ 3 lần trở lên, tỷ lệ suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) chiếm 8,9% (trung bình toàn quốc 12,7%).

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh. tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện và thanh toán BHYT, phần mềm lấy số tự động, hội chẩn từ xa…góp phần giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Xác định xây dựng văn hoá công sở là xây dựng hệ thống những giá trị bên trong và thương hiệu, hình ảnh của mỗi cơ quan, đơn vị, mục tiêu quan trọng nhất mà ngành Y tế đặt ra là sự hài lòng của người dân và mỗi người bệnh khi sử dụng các dịch vụ y tế ở các đơn vị trong ngành.

Để xây dựng được môi trường làm việc chuyên nghiệp - thân thiện - hiệu quả, ngành Y tế Vĩnh Phúc phát động phong trào thi đua nhằm xây dựng phong cách làm việc chuyên nghiệp; tạo dựng bầu không khí làm việc thân thiện; xây dựng hệ giá trị chuẩn phù hợp với đặc thù và nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Năm 2018, ngành y tế đã tập trung chỉ đạo và triển khai quyết liệt Nghị quyết số 18-NQ/TW,Nghị quyết số 19-NQ/TW và Đề án số 01-ĐA/TU ngày 05/12/2016 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở nhằm giảm đầu mối hoạt động hiệu lực hiệu quả và tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức và người lao động trong các đơn vị trực thuộc, nâng cao chất lượng, hiệu quả năng lực quản lý, chuyên môn về khám chữa bệnh, phòng bệnh, chất lượng các dịch vụ y tế tại các tuyến.

Từ năm 2014 đến nay, khối dự phòng và chuyên ngành tuyến tỉnh giảm 6 đơn vị, hiện có 5 đơn vị; tuyến huyện giảm 27 đơn vị, hiện có 9 đơn vị; giảm 2 phòng, ban thuộc sở, hiện có 7 phòng. Đến nay, các đơn vị hoạt động ổn định, tập trung tốt các nguồn lực, phát huy hiệu quả công tác phòng bệnh, khám, chữa bệnh.

Lãnh đạo Sở Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị cử cán bộ đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Năm 2018, ngành đã cử 141 bác sĩ, dược sĩ học sau đại học (CKII, CKI, thạc sĩ); đào tạo chuẩn hóa trình độ đại học cho 110 cán bộ; đào tạo liên tục 1.500 cán bộ y tế; cử 11 bác sĩ tuyến tỉnh luân phiên hỗ trợ cho tuyến huyện về chuyên môn kỹ thuật; triển khai tiếp nhận chuyển giao các gói kỹ thuật do bệnh viện tuyến Trung ương thực hiện thông qua Đề án 1816, Đề án Bệnh viện vệ tinh ở các lĩnh vực: Sản, nhi, tim mạch, ngoại chấn thương và các chuyên khoa khác.

Để bổ sung bác sĩ cho các tuyến nhằm phát triển chuyên môn kỹ thuật, năm 2018, ngành y tế tổ chức xét tuyển 63 bác sĩ. Ngoài ra, các đơn vị y tế cũng hợp đồng với các bác sĩ để đáp ứng yêu cầu công việc của đơn vị. Hiện tại, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 10,7 (cao hơn bình quân chung cả nước 2,1 bác sĩ/vạn dân). Chất lượng công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng lên; số giường bệnh/vạn dân đạt 28,5. Các cơ sở khám, chữa bệnh công lập tích cực cải tiến chất lượng bệnh viện; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh;

Tiếp tục nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, năm 2018, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về quản lý, tuyển dụng, đào tạo và đặc biệt là thực hiện bước đột phá về ứng dụng kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh. Các đơn vị y tế đã áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị bệnh; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại được đầu tư. Các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thực hiện được nhiều kỹ thuật của tuyến trên.

Với phương châm đến năm 2020 “Trung ương làm được kỹ thuật nào thì ngành y tế Vĩnh Phúc cơ bản làm được kỹ thuật đó”, ngành đặc biệt quan tâm phát triển các kỹ thuật y tế chuyên sâu, triển khai những công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Năm 2018, toàn ngành triển khai 207 kỹ thuật chuyên môn mới.

Từ sự đầu tư đúng hướng đã giúp người dân được sử dụng các kỹ thuật mới, công nghệ cao ngay tại tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tối đa việc người bệnh phải chuyển tuyến, giảm chi phí khám, chữa bệnh. (1758)

 1. Tập huấn công tác bình đẳng giới tại Bệnh viện 199

Ngày 11-10, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) đã tổ chức lớp tập huấn công tác bình đẳng giới, an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019.

Dự lớp tập huấn có 150 đại biểu là lãnh đạo bệnh viện và các khoa, phòng; Ban chấp hành Hội Phụ nữ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên; Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em Bệnh viện 199.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Đại tá Nguyễn Văn Đăng, Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 nhấn mạnh sự quan tâm của đơn vị đối với công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Các chủ trương, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác gia đình và trẻ em đã được bệnh viện triển khai thực hiện một cách sâu rộng trong đơn vị.

Lớp tập huấn lần này nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của ngành liên quan đến bình đẳng giới; nâng cao các kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác phụ nữ và bình đẳng giới, giúp cho công tác bình đẳng giới, vì tiến bộ phụ nữ tại Bệnh viện 199 được triển khai ngày càng hiệu quả hơn.

Trong thời gian dự lớp tập huấn, các đại biểu cũng được nghe Bác sĩ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) nói chuyện chuyên đề, giúp nâng cao hiểu biết, nhận thức và hành động vì bình đẳng giới, về an toàn cho phụ nữ và trẻ em. (326)

 1.  Vinmec Hải Phòng: Mô hình phòng khám chuyên sâu đầu tiên

Từ tháng 10/2019, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng, người dân có thể được thăm khám và điều trị bằng các phương pháp tiên tiến với các chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa - Gan, mật, tụy và phụ khoa đến từ các bệnh viện trung ương.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Vinmec Hải Phòng cho ra đời mô hình phòng khám chuyên sâu trong 2 lĩnh vực Tiêu hóa – Gan, mật, tụy và phụ khoa với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành từ Hà Nội. Phòng khám “hội tụ” đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại; các chuyên gia giỏi chuyên môn và sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp nhằm đem lại cho người dân nhiều thuận lợi trong chăm sóc sức khỏe.“Việt Nam có tỷ lệ ung thư gan, ung thư đường tiêu hóa, cổ tử cung…rất cao so với trung bình của thế giới. Việc phát hiện sớm các bệnh lý và sàng lọc ung thư phụ khoa, tiêu hóa, gan mật tụy sẽ giúp người dân giảm bớt tốn kém chi phí điều trị và có kết quả điều trị tốt nhất. Đó là lý do Vinmec Hải Phòng phát triển các phòng khám chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân thành phố cảng” – ông Đặng Văn Huy, GĐ Bệnh viện Vinmec Hải Phòng chia sẻ.

Từ tháng 10/2019, Phòng khám phụ khoa Vinmec Hải Phòng cung cấp các dịch vụ khám, điều trị, phẫu thuật phụ khoa phổ biến như: Viêm tắc vòi trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, bất thường về hình dạng tử cung, niêm mạc tử cung và trong tử cung; sàng lọc phát hiện sớm ung thư và tất cả các phụ khoa.. Với các trường hợp cần phẫu thuật, trực tiếp PGS.TS Vũ Bá Quyết – nguyên giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ thực hiện. GS Quyết là “bàn tay vàng” về sản phụ khoa ở Việt Nam – người đầu tiên áp dụng phương pháp mổ nội soi cắt tử cung và vét hạch chậu trong bệnh ung thư niêm mạc tử cung.

Cùng với các bác sĩ sản phụ khoa, Bệnh viện Vinmec Hải Phòng cũng đón các chuyên gia đầu ngành về Tiêu hóa – Gan, mật, tụy từ Bệnh viện TƯ quân đội 108 đến thăm khám định kỳ bệnh lý dạ dày, thực quản, đại trực tràng, gan, lách, đường mật, tụy, rò hậu môn, sa trực tràng, sàng lọc ung thư tiêu hóa... … Khi người bệnh có yêu cầu, TS.BS cao cấp Lê Văn Thành – Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật Gan mật tụy – Bệnh viện TƯ Quân đội 108 sẽ trực tiếp mổ. Lịch khám vào thứ 7, lịch mổ vào ngày Chủ nhật để khách hàng dễ dàng sắp xếp thời gian cá nhân và có thêm thời gian phục hồi sau can thiệp.

Lịch mổ phụ khoa và tiêu hóa gan mật tụy với các chuyên gia từ Hà Nội thực hiện vào cuối tuần để người bệnh tiện sắp xếp thời gian cá nhân và có thêm thời gian phục hồi sức khỏe.

Các xét nghiệm, chụp chiếu tại phòng khám sẽ được thực hiện trên hệ thống trang thiết bị hiện đại đồng bộ của Nhật Bản và Mỹ như máy chụp cắt lớp  vi tính CT 640 dãy; máy chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 Tesla và máy siêu âm sản phụ khoa 4D cao cấp - 4 đầu dò hiện đại nhất hiện nay. “Hệ thống nội soi ống mềm hiện đại bậc nhất hiện nay đã tạo nên một bước đột phá đối với sàng lọc phát hiện ung thư ống tiêu hóa ở giai đoạn sớm và rất sớm. Hình ảnh nội soi dễ dàng phát hiện những thay đổi nhỏ về màu sắc, hình thái của tổn thương ung thư và tiền ung thư mà nội soi thông thường khó phát hiện”- ông Đặng Văn Huy nhấn mạnh. Đặc biệt, chi phí khám và điều trị với các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến TƯ sẽ được thanh toán chi phí bảo hiểm y tế theo chế độ hiện hành, giúp người bệnh tối ưu chi phí.

Bệnh viện Vinmec Hải Phòng là một trong các bệnh viện có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại hàng đầu Việt Nam và là “điểm sáng” trong phát triển y tế của TP Hải Phòng

Bệnh viện Vinmec Hải Phòng là một trong các bệnh viện có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại hàng đầu Việt Nam và là “điểm sáng” trong phát triển y tế của thành phố. Vinmec Hải Phòng là đơn vị đầu tiên tại Hải Phòng đã thực hiện nhiều kỹ thuật mới, đem lại hiệu quả cao như: Phẫu thuật nội soi đặt tấm lưới (TEP, TAPP) điều trị thoát vị bẹn; phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với đường mổ nhỏ tối thiểu…(857)

 1.  Can thiệp mạch thành công cho bé 8 tuổi

Vừa qua, Đơn vị Can thiệp Tim mạch – Trung tâm Tim mạch, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã can thiệp thành công cho bệnh nhi 8 tuổi mắc 2 dị tật tim bẩm sinh.Bé Phan Thanh H sinh năm 2011 trú tại Đoan Hùng – Phú Thọ có tiền sử bệnh tim bẩm sinh. Khi mới 1 tuổi gia đình cho đi Hà Nội khám nhưng không phát hiện bệnh, nên từ đó cũng không đi khám nữa. Cách đây khoảng gần 1 tháng khi đang đi học bé bị ngất, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ khám và phát hiện ra 2 dị tật tim bẩm sinh: Thông liên thất và còn ống động mạch. Đây là trường hợp hiếm gặp, trẻ bị mắc 2 dị tật tim bẩm sinh đồng thời.

Bệnh nhi được chỉ định nhập viện làm can thiệp qua da: Bít lỗ thông liên thất và ống động mạch bằng dù. Các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch-BVĐK tỉnh Phú Thọ đã phối hợp cùng chuyên gia bệnh viện Đại học Y Hà Nội can thiệp thành công và bít được 2 dị tật tim cho bé. Sau can thiệp bé H được chuyển sang điều trị tại Đơn vị Nội Khoa – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao. Sau 3 ngày điều trị sức khỏe của bé đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện.

Mẹ bé H cho biết: Trước đây ở nhà cháu cũng không có biểu hiện gì bất thường, chỉ thỉnh thoảng kêu mệt nhưng do chủ quan đã đi khám bệnh lúc nhỏ không có bệnh nên gia đình không cho cháu đi khám. Đến khi phát hiện cháu bị tim bẩm sinh gia đình rất hoang mang. Gia đình định đưa cháu đi Hà Nội điều trị nhưng được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tư vấn hiện nay Trung tâm đã làm được can thiệp này, hơn nữa còn có chuyên gia Bệnh viện Trung ương hỗ trợ chuyên môn nên chúng tôi đã yên tâm cho cháu điều trị tại đây.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Sơn – Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: Trường hợp của bé H với 2 dị tật tim bẩm sinh là thông liên thất và còn ống động mạch. Đây là trường hợp hiếm gặp, đa số phải mổ mở để sửa chữa các dị tật.

Sau khi hội chẩn bác sĩ đã tiến hành can thiệp cho cháu, bít ống động mạch bằng dù kích thước 6x8mm, và bít lỗ thông liên thất bằng dù 8x10mm, thủ thuật thành công tốt đẹp.

Qua đây, bác sĩ Sơn cũng khuyến cáo người dân: Khi thấy trẻ có những biểu hiện: Thở nhanh bất thường, khó thở hoặc hơi thở ngắn và gấp, mệt mỏi, buồn nôn, ăn uống kém, hay viêm phổi, chậm lớn, ngất… nên cho trẻ đi khám chuyên khoa Tim mạch để phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời. (520)

 1.  Thuốc Zantac bị thu hồi trên toàn thế giới trong bối cảnh lo ngại về hóa chất gây ung thư

Trong bối cảnh lo ngại về hóa chất có thể gây ung thư vừa được phát hiện trong thuốc dạ dày phổ biến Zantac, nhiều quốc gia và công ty phân phối dược phẩm đã ban hành lệnh thu hồi, dừng bán các loại thuốc này.

Công ty dược phẩm nổi tiếng GlaxoSmithKline (GSK) đã thu hồi tất cả các sản phẩm Zantac của mình trên toàn thế giới trong bối cảnh lo ngại rằng chúng có thể không an toàn cho sức khỏe. Các viên thuốc có thể chứa NDMA hoặc N-nitrosodimethylamine, một hóa chất được cho là có thể gây ung thư cho con người. Sau khi FDA phát hiện ra một lượng chất gây ung thư trong hoạt chất của Zantac, ranitidine, CVS cho biết họ sẽ đình chỉ việc bán các loại thuốc trị ợ nóng phổ biến này.

Hiện tại vẫn chưa rõ lý do tại sao phải mất nhiều thời gian hơn để GSK thu hồi Zantac từ các quốc gia khác mà nó tiếp thị, bao gồm cả Vương quốc Anh. GSK không bán thuốc ở Mỹ, nơi các nhà bán lẻ như CVS và Walmart đã chọn rút ranitidine khỏi kệ của họ vì những lo ngại về an toàn tương tự.

Các sản phẩm ranitidine khác vẫn có sẵn ở cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vì cả hai nước đều không ban hành lệnh thu hồi chính thức toàn bộ việc cung cấp thuốc, thay vào đó họ vừa đưa ra cảnh báo về các động thái quyết liệt của các công ty như GSK.Việc thu hồi đã làm dấy lên sự hoảng loạn trong số những bệnh nhân sử dụng các loại thuốc trị ợ nóng thông thường, trong đó có một bà mẹ mới nói rằng cô ấy đã hoảng sợ.

Người phát ngôn của GSK cho biết: "GSK đã đưa ra quyết định bắt đầu thu hồi tự nguyện các sản phẩm Zantac ở tất cả các thị trường như một hành động phòng ngừa rủi ro".

 Cổ phiếu của GSK dường như không bị ảnh hưởng bởi thông báo trên, được định giá 1.720,40 trên thị trường chứng khoán London chiều qua, tăng 0,43%.

Công ty dược phẩm trực tuyến Valisure có trụ sở tại Hoa Kỳ lần đầu tiên phát hiện ra một số sản phẩm Zantac và thuốc ranitidine chung có chứa dấu vết của NDMA vào tháng 6. FDA đã đưa ra cảnh báo về tạp chất vào ngày 13 tháng 9, và mở một cuộc điều tra cùng với các quan chức châu Âu để xác định rủi ro cho bệnh nhân.

Không rõ lỗi của sản phẩm này bắt đầu từ bao lâu nhưng một số loại thuốc huyết áp đã bị thu hồi hồi đầu năm nay do một tạp chất tương tự đã có mặt trên thị trường trong 2 năm.

Cơ quan giám sát MHRA có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết, không có bằng chứng về thuốc có chứa nitrosamine đã gây ra bất kỳ tổn hại nào cho bệnh nhân. FDA cho biết bệnh nhân dùng thuốc bị ảnh hưởng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dừng sử dụng.

NHS cho biết trào ngược axit, gây ợ nóng, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản là những nguy cơ có thể xảy ra nhưng tỷ lệ rất thấp.

 (VietQ.vn) - Walgreens và Rite Aid tham gia dừng bán thuốc dạ dày rất phổ biến - Zantac, sau khi FDA tìm thấy dấu vết của một hóa chất gây ung thư có trong thuốc này.Janet Woodcock, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đánh giá thuốc của FDA, cho biết cơ quan này sẽ đưa thông tin công khai về bất kỳ sự thu hồi nào khác và các rủi ro tiềm ẩn.

Các phiên bản không kê đơn Zantac 75 Relief và Zantac 75 Tablets được sản xuất bởi Omega Pharma, có trụ sở tại Ireland và Hoa Kỳ, không bị ảnh hưởng bởi lệnh thu hồi này. Hai sản phẩm Zantac không kê đơn khác được sản xuất bởi các công ty khác nhau không bị ảnh hưởng, MHRA tiết lộ trong một cảnh báo về sức khỏe.

Cơ quan này cho biết tất cả các công ty đã được yêu cầu ngừng cung cấp các sản phẩm Zantac bị ảnh hưởng ngay lập tức và cách ly tất cả số lượng sản phẩm còn lại.

Tiến sĩ Andrew Gray, phó giám đốc kiểm tra, thực thi và tiêu chuẩn của MHRA, cho biết: "Hành động này là biện pháp phòng ngừa, MHRA rất coi trọng sự an toàn của bệnh nhân. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy các loại thuốc có chứa nitrosamine đã gây ra bất kỳ tác hại nào cho bệnh nhân. Nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và làm việc với các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới".

Những bà mẹ đã được kê đơn Zantac khi đang mang thai đã đăng lên Twitter để bày tỏ nỗi sợ hãi của họ. Paula Reeves đã viết: "Con tôi được 5,5 tháng tuổi, tôi cũng đã cai sữa thành công ngay bây giờ nhưng vẫn thật đáng lo ngại!"

Một người mẹ khác, Tracey Maree, trả lời: "Tôi mới sinh con được 3 tháng và đã dùng Zantac suốt khoảng thời gian đó, dù đã cai sữa cho bé nhưng tôi vẫn rất bối rối". Nhiều bệnh nhân đã tự hỏi nếu không dùng Zantac thì họ nên dùng loại thuốc nào để chữa chứng ợ nóng. Nghiên cứu ban đầu của Valisure cho thấy NDMA là kết quả của "sự mất ổn định vốn có" của phân tử ranitidine, tuyên bố rằng tất cả các phiên bản của thuốc bị ảnh hưởng và có thể tạo ra mức độ NDMA rất cao trong cơ thể con người. Nhưng các quan chức y tế ở nhiều nước nghi ngờ lỗi đến từ nhà máy sản xuất hóa chất ở Ấn Độ. Các quan chức y tế tại Ý là những người đầu tiên thu hồi hơn 500 loại thuốc có chứa ranitidine do nhà sản xuất Saraca Lab Laboratory sản xuất vào ngày 20 tháng 9.

Ba ngày sau, Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Ireland đã thu hồi 13 loại thuốc có chứa ranitidine, bao gồm 7 phiên bản khác nhau của Zantac. Canada, Ấn Độ, Pháp và Hồng Kông cũng đã loại bỏ thuốc ranitidine từ các kệ hàng vào tháng trước. CVS, Walgreen, Walmart và Rite Aid ở Mỹ đều đã thu hồi Zantac, cũng như một số phiên bản chung của thuốc.

Số liệu của NHS cho thấy gần 6 triệu đơn thuốc đã sử dụng ranitidine ở Anh năm ngoái. Zantac không phải là loại thuốc đầu tiên bị thu hồi ở Anh vì lo ngại nó có thể chứa NDMA.

MHRA đã thu được một loạt thuốc tim vào năm ngoái sau khi các xét nghiệm cho thấy một số lô chứa NDMA hoặc một hóa chất tương tự. Một số nghiên cứu y học đã cho thấy liên hệ giữa NDMA với ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan và thận ở động vật, tuy nhiên bằng chứng về tác động lên con người vẫn khan hiếm 


Thăm dò ý kiến