Điểm tin y tế tháng 10.2019

02/10/2019 | 14:57 PM

 | 

 1.  Xử nghiêm hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã không ít lần đề cập tới một vấn đề nhức nhối trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đó là tình trạng lạm dụng, trục lợi từ phía người bệnh và cơ sở y tế, gây ảnh hưởng đến việc sử dụng Quỹ BHYT cũng như quyền lợi của cộng đồng những người tham gia BHYT. Mặc dù một số vụ việc đã bị phát hiện và xử lý, nhưng nhìn chung, việc xử lý vẫn còn hạn chế, gây bức xúc trong xã hội.

Để góp phần giải quyết tình trạng nêu trên, ngày 9-9 vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ban hành Chỉ thị số 10/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Tại chỉ thị này, người đứng đầu ngành y tế đã thẳng thắn chỉ rõ những nguyên nhân cốt yếu dẫn tới tình trạng nêu trên. Đó là do một bộ phận người lao động trong ngành thiếu kiến thức và hiểu biết chính sách, pháp luật về BHYT, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về tổ chức khám bệnh, chữa bệnh; hạn chế về kiến thức, năng lực chuyên môn. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa ngành y tế và ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chưa thường xuyên, liên tục, cho nên chưa kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót và giải quyết vướng mắc phát sinh.

Chính vì vậy, cùng với việc yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về BHYT, Bộ trưởng Y tế đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, thủ trưởng y tế các bộ, ngành chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác tự kiểm tra phòng, chống hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT ngay tại các cơ sở y tế. Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh, cơ sở khám chữa bệnh các tuyến phải có kế hoạch kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đặc biệt chú trọng việc chỉ định dịch vụ khám, chữa bệnh nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi cụ thể như lạm dụng chỉ định điều trị nội trú, chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng, kê đơn thuốc quá mức cần thiết; ghi tên dịch vụ kỹ thuật, tên chẩn đoán không đúng với tình trạng bệnh nhằm được chi trả với giá dịch vụ cao hơn. Không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh, để chiếm dụng thuốc, tiền của quỹ BHYT...Cùng với đó, Bộ trưởng Y tế còn yêu cầu ngành y tế phối hợp BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh BHYT; đấu thầu, cung ứng, quản lý và sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh thuộc quyền quản lý; phòng ngừa và kịp thời phát hiện các hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BHYT.

Đáng chú ý, chỉ thị nêu trên cũng xác định rõ: Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, thủ trưởng y tế các bộ, ngành, giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh, người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm trong đơn vị, lĩnh vực công tác được giao quản lý, phụ trách.

Đồng thời, giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh rà soát, hoàn thiện các hướng dẫn chẩn đoán, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình chuyên môn, quy chế bệnh viện, bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh.

Những biện pháp chỉ đạo nêu trên của người đứng đầu ngành y tế là hết sức cần thiết, nhằm giúp các cơ sở khám, chữa bệnh ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, nhất là trong bối cảnh Nghị quyết số 05 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 214, 215, 216 Bộ luật Hình sự, trong đó có Điều 215 quy định về tội gian lận BHYT đã bắt đầu có hiệu lực. (812)

 

 

 1.  Chống trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-BYT, yêu cầu kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT).

Thời gian qua, BHYT với các chế độ ốm đau, thai sản là một trong những chỗ dựa tin cậy, vững chắc cho người lao động trước các rủi ro trong cuộc sống. Tuy nhiên, chế độ này đang bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để lạm dụng, trục lợi.

Nhiều thủ đoạn tinh vi trục lợi Quỹ BHXH

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sau hơn 10 năm thực hiện Luật BHXH, đã có khoảng 7,5 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, gần 1,8 triệu lượt người hưởng chế độ thai sản và 320 lượt người hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Tính theo tỷ lệ, cứ 100 người tham gia BHXH thì có 50 lượt người hưởng chế độ ốm đau (gấp 2 lần năm 2007) và 12 lượt người hưởng chế độ thai sản (gấp 3 lần năm 2007).

Năm 2018, số thu tương đương số chi khoảng 20.000 tỉ đồng. Được biết, Quỹ ốm đau, thai sản trong thời gian dài có kết dư, nhưng từ năm 2015 bắt đầu mất cân đối. Đến năm 2015, tổng số chi vượt tới 101,5% tổng số thu và đang có xu hướng gia tăng tiếp.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết đã xuất hiện tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi Quỹ rất tinh vi, như: Giả mạo chứng từ hưởng chế độ ốm đau, thai sản; mua bán, cấp khống giấy tờ, hồ sơ hưởng chế độ; thành lập các công ty "ma" nhằm mục đích trục lợi quỹ; hoặc có trường hợp mới đăng ký tham gia BHXH đã hưởng ốm đau nhiều ngày, sau đó không tham gia nữa.

Ngăn chặn hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT

Để kịp thời ngăn chặn hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và sử dụng quỹ BHYT hợp lý, hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ban hành Chỉ thị số 10 yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành tăng cường công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BHYT, công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT, KCB. Trong đó, chú ý đến các nội dung liên quan đến khám chữa bệnh BHYT theo các quy định của pháp luật.

Chỉ thị của Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác tự kiểm tra, phòng chống hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT theo tinh thần của Nghị định số 146/2018, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.Bên cạnh đó, các cơ quan y tế cần tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác khám chữa bệnh BHYT; đấu thầu, cung ứng, quản lý và sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh thuộc quyền quản lý; phòng ngừa và kịp thời phát hiện các hành vi lạ̣m dụng, gian lận, trục lợi quỹ BHYT, báo cáo cấp có thẩm quyền để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về BHYT. (643)

 1.  Tiếp thu ý kiến cử tri về quy định KCB đúng tuyến và không đúng tuyến

Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri TP. Hải Phòng đề nghị Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn đồng bộ một số nội dung theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.

Cụ thể, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP không quy định trường hợp nào là khám chữa bệnh (KCB) đúng tuyến, trường hợp nào là KCB không đúng tuyến.

Mẫu “Giấy chuyển tuyến KCB BHYT” tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP chỉ có 2 lý do chuyển tuyến là đủ điều kiện chuyển tuyến và theo yêu cầu của người bệnh, chưa có lý do đối với trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến sau đó được chuyển lên tuyến trên để KCB như quy định tại Khoản 3, Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Vì vậy, cơ sở KCB nơi tiếp nhận người bệnh không có cơ sở để xác định mức hưởng BHYT trong trường hợp này.

Ngoài ra, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP không đưa nội dung hướng dẫn mức hưởng BHYT đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh. Vì vậy, cơ quan BHXH không có cơ sở để thanh toán đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh.

Cử tri cũng đề nghị Bộ nghiên cứu sửa đổi về điều kiện để trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với các trường học, do thực tế các cán bộ y tế tại các trường học được tuyển dụng theo hợp đồng lao động, không có chứng chỉ hành nghề.

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời cử tri TP. Hải Phòng như sau:

Kiến nghị quy định trường hợp khám bệnh đúng tuyến hoặc không đúng tuyến (Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP) và kiến nghị quy định mẫu “Giấy chuyển tuyến KCB BHYT”, Bộ Y tế xin tiếp thu ý kiến cử tri và hướng dẫn cụ thể trong Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT.

Về ý kiến cho rằng Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã không đưa nội dung hướng dẫn mức hưởng BHYT đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh, Nghị định 146/2018/NĐ-CP không hướng dẫn nội dung về mức hưởng BHYT đối với các trường hợp KCB theo yêu cầu của người bệnh, bởi vì nội dung này đã được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Nghị định 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập.

Theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP, “Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mức quy định của pháp luật về BHYT. Phần chênh lệch giữa chi phí khám bệnh, chữa bệnh và mức thanh toán của quỹ BHYT do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”.

Đồng thời, tại khoản 6, Điều 4 Thông tư số 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp cũng đã nêu lại quy đinh tại Nghị định 85/2012/NĐ-CP.

Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 1608/BYT-KHTC ngày 27/3/2019 gửi cơ quan BHXH Việt Nam (đồng gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố, các cơ sở KCB trực thuộc Bộ) đề nghị chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nội dung này, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.

Ngày 21/6/2019, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2207/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện giám định, thanh toán đối với các trường hợp người có thẻ BHYT khám chữa bệnh theo yêu cầu theo đúng hướng dẫn của công văn 1608/BYT-KHTC.

Kiến nghị nghiên cứu sửa đổi về điều kiện để trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với các trường học, do thực tế các cán bộ y tế tại các trường học được tuyển dụng theo hợp đồng lao động, không có chứng chỉ hành nghề

Điểm a khoản 1 Điều 34 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định “Có ít nhất một người có đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh làm việc chuyên trách hoặc kiêm nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu”. Như vậy với việc quy định người đủ điều kiện hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường phải được cấp chứng chỉ hành nghề là hoàn toàn đúng, tuân thủ quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh và pháp luật về BHYT.

Tuy nhiên, thực hiện quy định trên là khó khăn, do thực tế hiện nay cán bộ y tế trường học hầu hết được tuyển dụng theo hợp đồng lao động, làm việc kiêm nhiệm không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã ban hành văn bản gửi BHXH Việt Nam, trong đó có gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội và UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để biết, giám sát việc tổ chức thực hiện tại địa phương với nội dung: Cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có thể ký hợp đồng giữa cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác (Trạm Y tế xã, Phòng khám đa khoa, Trung tâm y tế, bệnh viện,…) hoặc hợp đồng với cá nhân là cán bộ y tế có đủ điều kiện khám bệnh, chữa bệnh (có chứng chỉ hành nghề) để thực hiện công tác khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.Đây chính là giải pháp hữu hiệu, cần thiết, đáp ứng thực tiễn trong điều kiện cán bộ y tế của các cơ sở này còn thiếu về số lượng, chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc đang trong quá trình được cơ sở gửi đi đào tạo để được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định. Đáp ứng điều kiện này, cơ quan BHXH Việt Nam có trách nhiệm trích chuyển kinh phí khám bệnh, chữa bệnh trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhà trường theo đúng quy định của pháp luật. (1158)

 1.  Các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp

Trong những năm qua, công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng đã đạt được những thành tích đáng khích lệ. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, hiện nay, các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và tại nước ta.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm nói chung, phòng chống dịch bệnh nói riêng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Việt Nam đã thanh toán được các bệnh như đậu mùa, bại liệt. Nhiều bệnh đã loại trừ và khống chế như bệnh uốn ván sơ sinh, giun chỉ bạch huyết, giảm các bệnh lây nhiễm HIV/AIDS… tỷ lệ chết/mắc một số bệnh truyền nhiễm là rất thấp so với cả nước và trong khu vực, trên thế giới như tay chân miệng, cúm, sốt xuất huyết, cúm A (H5N1).

Tuy nhiên, theo ông Phu, hiện nay, các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và tại nước ta. Nguyên nhân là do sự giao lưu, đi lại thuận tiện giữa các nước, thêm vào đó do có sự biến đổi liên tục của các vi sinh vật gây bệnh, sự biến đổi của khí hậu, quá trình đô thị hóa, điều kiện vệ sinh môi trường, sự di dân giữa các khu vực địa lý. Bên cạnh đó, sự xâm nhập vào các khu vực rừng sâu đã làm thay đổi bộ mặt cũng như cơ cấu của các bệnh truyền nhiễm.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, hiện một số bệnh truyền nhiễm đã được kiểm soát nhưng có xu hướng gia tăng trở lại, như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh sởi, dại, lao… Một số bệnh do ít được quan tâm nhưng thực sự nguy hiểm và gánh nặng cho xã hội như bệnh viêm gan B, C, dại…

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho rằng, sự biến đổi khí hậu toàn cầu hóa, đô thị hóa mang nhiều lợi ích cho phát triển cộng đồng nhưng đồng thời cũng có tác động lớn đến tình hình dịch bệnh ở nước ta.

Nhiều bệnh từ động vật hoang dã lây truyền cho con người, có bệnh tỉ lệ tử vong cao như Ebola, Mers- CoV... Bên cạnh đó là các bệnh tái nổi như bạch hầu, các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng có xu hướng gia tăng.

“Thời gian tới, Hội Truyền nhiễm và HIV/AIDS sẽ tiếp tục được phát triển và mở rộng các chi hội tại tuyến tỉnh, thành phố và kết nối với các hội khác như Hội Y học dự phòng, Hội Y tế công cộng... cũng như liên hệ với các tổ chức quốc tế để kết nối được với các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực khác nhau về bệnh truyền nhiễm”, ông Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh.

Hội nghị toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2019 diễn ra trong 3 ngày (từ 12-14/9) do Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương phối hợp Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức.

Tại hội nghị có 61 báo cáo tham luận đề cập đến các chuyên đề về bệnh truyền nhiễm ở người lớn và trẻ em; viêm gan vius và xơ gan; chuyên đề về HIV/AIDS; kháng sinh và kháng kháng sinh; sốt xuất huyết; bệnh lý ký sinh trùng; một số kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt, trước thềm hội nghị có các khóa đào tạo liên tục về dự phòng trước phơi nhiễm ngăn ngừa lây nhiễm HIV; chẩn đoán và điều trị một số bệnh ký sinh trùng thường gặp; cập nhật hướng dẫn của Bộ Y tế về viêm gan và khắc phục các sự cố y khoa trong chăm sóc người bệnh truyền nhiễm.

Hội nghị cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài nước, các bác sĩ, điều dưỡng có dịp giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong các lĩnh vực chẩn đoán và điều trị bệnh truyền nhiễm, HIV/AIDS. (772)

 1.  Huy động khu vực tư nhân tham gia phòng, chống HIV/AIDS

Hiện nay, nguồn tài trợ quốc tế giảm mạnh đang là một thách thức lớn, khó khăn cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Chính vì vậy, sự tham gia của khu vực tư nhân cần được đẩy mạnh, nhằm đem lại những cơ hội lớn hơn cho người nhiễm HIV/AIDS và góp phần tiến tới kết thúc chiến dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long, hiện nay nguồn tài trợ kinh phí giảm mạnh đang là thách thức không nhỏ đối với việc bảo đảm chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Để giải quyết khó khăn này, Bộ Y tế phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức PATH triển khai chương trình đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Những năm qua, khu vực tư nhân tham gia khá tích cực vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhờ đó đã giúp tăng khả năng tiếp cận của người nhiễm HIV đến các dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS. Từ năm 2015 đến nay, hơn 140 nghìn người đã được xét nghiệm HIV/AIDS thông qua các tổ chức cộng đồng và các doanh nghiệp xã hội. Trong đó, phần lớn khách hàng là những người được xét nghiệm HIV lần đầu với tỷ lệ dương tính cao. Các mạng lưới đồng đẳng viên phát triển không ngừng; các tổ chức dựa vào cộng đồng đã tham gia tích cực vào việc tiếp cận các đối tượng có nguy cơ cao... Hàng loạt các chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai hiệu quả với sự đóng góp không nhỏ của khu vực tư nhân, doanh nghiệp xã hội.

Đáng chú ý, đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã cung ứng đủ 100% nhu cầu thuốc Methadone cho điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Cung cấp các vật dụng can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV như: phân phát bơm kim tiêm, bao cao-su, các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV... Hơn 50% số vật dụng can thiệp này được cấp phát miễn phí thông qua mạng lưới đồng đẳng viên và các tổ chức cộng đồng. Từ năm 2016, tám phòng khám tư nhân đã được thành lập đáp ứng nhu cầu của cộng đồng những người bị ảnh hưởng bởi HIV mong muốn tìm kiếm dịch vụ tại cơ sở y tế tư nhân. Mô hình hoạt động chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện, phong phú, cập nhật và hiệu quả như: xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Buprenorphine; điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm; mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, điều trị ngay khi phát hiện nhiễm HIV; điều trị đồng nhiễm HIV với lao, viêm gan; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...

Bà K.Grin, Giám đốc Dự án Healthy Markets và Giám đốc Toàn cầu của PATH về phòng, chống HIV/AIDS cho biết, một trong những dự án nổi bật thời gian qua là Healthy Markets (HM) được USAID tài trợ và do PATH thực hiện. Dự án đã hợp tác với Bộ Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam từ năm 2014 nhằm phát triển thị trường thương mại về hàng hóa và các dịch vụ liên quan phòng, chống HIV/AIDS. Trong 5 năm qua, khoảng 80% các quỹ phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đến từ các nhà tài trợ nước ngoài do PATH thực hiện. Do vậy, đã đến lúc cần phải khuyến khích, huy động và kêu gọi nguồn tài chính trong nước từ khu vực tư nhân. PATH đã và đang kết nối các doanh nghiệp thương mại, doanh nghiệp xã hội và các tổ chức cộng đồng để cùng nhau đáp ứng nhu cầu thiếu hụt trong chương trình HIV/AIDS.

Bên cạnh nguồn lực tài chính từ bảo hiểm y tế và ngân sách nhà nước, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đóng góp cho các hoạt động tạo cầu, cung cấp hàng hóa và dịch vụ HIV cũng đóng góp vai trò rất quan trọng để duy trì Chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Phương pháp tiếp cận thị trường, thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân đã đáp ứng các nhu cầu còn thiếu hụt kinh phí trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS. Đây sẽ là bước đệm nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu 90-90-90, hướng đến kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo Cục trưởng Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long, hiện nay nguồn tài trợ kinh phí giảm mạnh đang là thách thức không nhỏ đối với việc bảo đảm chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Để giải quyết khó khăn này, Bộ Y tế phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức PATH triển khai chương trình đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân trong phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam. Những năm qua, khu vực tư nhân tham gia khá tích cực vào công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhờ đó đã giúp tăng khả năng tiếp cận của người nhiễm HIV đến các dịch vụ trong phòng, chống HIV/AIDS. Từ năm 2015 đến nay, hơn 140 nghìn người đã được xét nghiệm HIV/AIDS thông qua các tổ chức cộng đồng và các doanh nghiệp xã hội. Trong đó, phần lớn khách hàng là những người được xét nghiệm HIV lần đầu với tỷ lệ dương tính cao. Các mạng lưới đồng đẳng viên phát triển không ngừng; các tổ chức dựa vào cộng đồng đã tham gia tích cực vào việc tiếp cận các đối tượng có nguy cơ cao... Hàng loạt các chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai hiệu quả với sự đóng góp không nhỏ của khu vực tư nhân, doanh nghiệp xã hội.

Đáng chú ý, đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã cung ứng đủ 100% nhu cầu thuốc Methadone cho điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Cung cấp các vật dụng can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV như: phân phát bơm kim tiêm, bao cao-su, các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV... Hơn 50% số vật dụng can thiệp này được cấp phát miễn phí thông qua mạng lưới đồng đẳng viên và các tổ chức cộng đồng. Từ năm 2016, tám phòng khám tư nhân đã được thành lập đáp ứng nhu cầu của cộng đồng những người bị ảnh hưởng bởi HIV mong muốn tìm kiếm dịch vụ tại cơ sở y tế tư nhân. Mô hình hoạt động chuyên môn về phòng, chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện, phong phú, cập nhật và hiệu quả như: xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm HIV; điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Buprenorphine; điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm; mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS, điều trị ngay khi phát hiện nhiễm HIV; điều trị đồng nhiễm HIV với lao, viêm gan; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... (1254)

 1.  Kiểm tra việc thực hiện Chương trình 08 tại Sở Y tế Hà Nội

Qua kiểm tra việc thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy tại Sở Y tế Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu ngành y tế cần nhấn mạnh công nghệ thông tin sẽ thay đổi cục diện phương pháp làm việc, quản lý và chất lượng khám, chữa bệnh, cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tiến tới “y tế thông minh”.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra số 01 do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn làm việc với Sở Y tế Hà Nội về thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020”.

Qua kiểm tra cho thấy, thời gian qua người bệnh làm trung tâm phục vụ. Các đơn vị đã chủ động, tích cực thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Các TTHC trong lĩnh vực y tế ngày càng được đơn giản hóa, cắt giảm tối đa các nội dung hành chính, thành phần hồ sơ để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tổng số TTHC của Sở Y tế đã công bố từ năm 2016 đến tháng 5-2019 là 332 TTHC, trong đó 122 TTHC bị bãi bỏ.

Thời gian giải quyết TTHC từng bước được rút ngắn. Năm 2015, Sở Y tế giảm 50% thời gian cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động khám chữa bệnh. Cụ thể, thời gian cấp chứng chỉ hành nghề của Sở Y tế giảm từ 60 ngày xuống còn 30 ngày; thời gian cấp giấp phép hoạt động giảm từ 90 ngày xuống còn 45 ngày. Đáng chú ý, từ ngày 1-6-2018, qua triển khai dịch vụ công mức độ 3, Sở Y tế đã tiếp tục giảm thời gian cấp chứng chỉ hành nghề từ 30 ngày xuống còn 10 ngày...

Công tác hiện đại hóa nền hành chính được chú trọng. Từ Ban Giám đốc đến các chuyên viên đã xử lý văn bản đi và đến qua hòm thư công vụ, qua đó giúp giảm các giấy tờ hành chính và cắt giảm được 70%-80% kinh phí so với trước đây. Hệ thống giao ban trực tuyến đã giúp giảm số cuộc họp theo hình thức truyền thống. Ứng dụng quản lý văn bản và điều hành đã có tác động lớn, làm thay đổi phương pháp quản lý và điều hành của lãnh đạo, làm cho bộ máy hoạt động hiệu quả hơn, chuyên nghiệp hơn…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy rất sớm, tổ chức quán triệt tới tất cả các đơn vị trực thuộc sở, có báo cáo định kỳ và có những đoàn kiểm tra để đôn đốc việc thực hiện các nội dung của chương trình.

Ghi nhận những kết quả ngành y tế Hà Nội đạt được, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý ngành y tế không chỉ cải cách với người dân mà cần cải cách trong nội bộ, giảm áp lực tài chính. Bên cạnh đó, cần tiếp tục rà soát các TTHC trong lĩnh vực y tế, chuyển sang hình thức quản lý hồ sơ trên mạng… Nhấn mạnh công nghệ thông tin sẽ thay đổi cục diện phương pháp làm việc, quản lý và chất lượng khám, chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT để tiến tới “y tế thông minh”. (663)

 1.  Bắc Giang: Vì sao Bệnh viện LanQ ‘dính’ hàng loạt vi phạm nhưng vẫn được 'ưu ái' khi giao quỹ KCB BHYT?

Trong những năm gần đây, Bệnh viện LanQ luôn là tâm điểm của dư luận về nghi án trục lợi quỹ bảo hiểm y tế và 'dính' vi phạm về quy định khám, chữa bệnh, đến mức đã từng bị dừng hợp đồng KCB BHYT. Vậy nhưng, không hiểu tại sao đơn vị này vẫn được 'ưu ái' giao quỹ KCB BHYT hàng năm rất lớn.

'Điểm mặt' những sai phạm

Để bạn đọc hiểu rõ hơn về những "vấn đề" đã và đang diễn ra tại Bệnh viên LanQ trong những năm qua, baonhandao.vn xin nêu ra một số sai phạm mà các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương đã chỉ ra đối với cơ sở y tế này.

Cụ thể, ngày 25/11/2011, BHXH Việt Nam ban hành Văn bản số 5004/BHXH-CSYT gửi BHXH tỉnh Bắc Giang về việc dừng Hợp đồng KCB BHYT đối với Bệnh viện LanQ.

Nguyên nhân sự việc được BHXH Việt Nam nêu ra tại văn bản trên là: "Tháng 11/2011, khi Đoàn công tác của BHXH Việt Nam về làm việc đã phát hiện Bệnh viện LanQ chưa hoàn chỉnh các điều kiện theo quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT,... đồng thời có biểu hiện lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT (tổ chức khuyến mại trong KCB vượt tuyến tập thể, chỉ định xét nghiệm thường quy tràn lan, quản lý quỹ kém để xảy ra tình trạng vượt quỹ lớn...); không chấp hành nghiêm các kiến nghị của BHXH tỉnh Bắc Giang và yêu cầu của Đoàn công tác của BHXH Việt Nam".

Từ những vi phạm trên, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH tỉnh Bắc Giang thực hiện một số nội dung trong đó có nội dung: “Dừng hợp đồng KCB BHYT với Bệnh viện LanQ kể từ ngày 01/12/2011, tổ chức thanh lý Hợp đồng theo quy định”.

Tiếp đó, vào quý II/2016, Bệnh viện LanQ tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm các quy định KCB BHYT khi vận động, tổ chức nhiều đoàn xe đưa đón người dân, người bệnh đến KCB. Chính hành vi vi phạm trên dẫn đến việc BHXH tỉnh Bắc Giang quyết định từ chối thanh toán số tiền 1,1 tỉ đồng tiền BHYT cho Bệnh viện LanQ. Sau đó, đơn vị này đã phải cam kết bằng văn bản với các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang về việc sẽ chấm dứt tình trạng trên.

Tuy nhiên, cam kết là một chuyện còn thực hiện hay không có lẽ là… quyền của bệnh viện này. Bởi lẽ, ngay các năm sau đó tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra. Cụ thể:

Năm 2018 - 2019, Bệnh viện LanQ liên tục bị người dân phản ánh về tình trạng chèo kéo, vận động rất nhiều người dân ngoài tỉnh đến khám, chữa bệnh và những nghi vấn về trục lợi quỹ bảo hiểm y tế của đơn vị này vẫn hiện hữu.

Đối với sự việc trên, ngày 18/3/2019, baonhandao.vn đã có bài viết phản ánh: "Bắc Giang: Khám chữa bệnh theo BHYT kiểu lạ lùng tại Bệnh viện LanQ (!?)”. Sau đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra, giám sát theo nội dung Báo phản ánh.

Đến ngày 11/4/2019, Đoàn thanh tra trên đã có báo cáo về kết quả kiểm tra sự việc, qua đó chỉ rõ: "Qua kiểm tra, xác minh đến nay vẫn còn tình trạng giới thiệu, tổ chức đưa người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ…".

Tuy nhiên, nhận thấy báo cáo của đoàn thanh tra trên “chưa đạt yêu cầu” nên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc thanh tra toàn diện Bệnh viện LanQ.

Vì sao được 'ưu ái'?

Có thể thấy rằng, hầu như năm nào tại Bệnh viện LanQ cũng "có biến" trong việc thực hiện các quy định về  KCB BHYT. Chính vì vậy, hiện nay, câu hỏi mà dư luận rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang làm rõ: Với những hành vi vi phạm nêu trên đã trở thành “truyền thống”, có tổ chức và tinh vi hơn của Bệnh viện LanQ, nhưng tại sao khi phân bổ quỹ KCB BHYT hàng năm, đơn vị này luôn được 'ưu ái'  giao quỹ rất cao, nằm trong tốp đầu của tỉnh Bắc Giang? Đặc biệt, nghi án trục lợi quỹ BHYT được đặt ra trong nhiều năm qua, nhưng đến nay chưa được làm rõ?

Để có thông tin, số liệu cụ thể về việc giao và sử dụng quỹ KCB BHYT tại Bệnh viện LanQ. PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bắc Giang.  Tại buổi làm việc, khi trả lời câu hỏi của PV về việc, có hay không Bệnh viện LanQ luôn được  'ưu ái' khi giao quỹ KCB BHYT cao nhất trong tỉnh, đồng thời đây cũng là đơn vị "đi đầu" trong việc “phá vỡ” quỹ KCB BHYT được giao? Bà Chu Thị Phượng, Trưởng phòng Giám định BHYT - BHXH tỉnh Bắc Giang cho biết: “Năm 2017 Bệnh viện LanQ được giao quỹ  KCB BHYT là: 3.155.161.545 đồng, nhưng chi phí vượt quỹ lên đến: 8.483.873.320 đồng. Dự toán năm 2018 giao cho bệnh viện này là trên 34 tỷ đồng (bao gồm cả đa tuyến đi và đa tuyến đến, bệnh nhân khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở), dự kiến vượt nguồn kinh phí được giao là hơn 32 tỷ đồng”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi, Bệnh viện LanQ luôn sử dụng vượt quỹ BHYT được giao cao như vậy, sẽ ảnh hưởng thế nào đến quỹ KCB BHYT chung của tỉnh Bắc Giang, và hướng xử lý hơn 32 tỷ đồng đang bị "treo" do sử dụng vượt quỹ năm 2018 nêu trên như thế nào?”

Trưởng phòng Chu Thị Phượng trả lời: “Tất nhiên, việc này (sử dụng vượt quỹ KCB  BHYT - PV) sẽ ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn kinh phí của tỉnh. Riêng đối với số tiền hơn 32 tỷ đồng vượt dự toán thì BHXH tỉnh 'đang treo' và chưa thực hiện việc quyết toán. Chúng tôi đang thẩm định lại hồ sơ và xin ý kiến cấp trên (BHXH Việt Nam - PV) để có hướng giải quyết”.

Ngoài ra, bà Chu Thị Phượng thông tin thêm: "Năm 2018, Bệnh viện LanQ là đơn vị sử dụng vượt dự toán quỹ KCB BHYT cao nhất tỉnh Bắc Giang".

Ở diễn biến khác, theo số liệu báo cáo về hoạt động KCB BHYT tại Bệnh viện LanQ mà chúng tôi thu thập được cho thấy: Riêng trong tháng 1-2/2019, Bệnh viện LanQ tổ chức khám cho 11.539 lượt người, trong đó, bệnh nhân ngoại tỉnh đến là 3.960 lượt (Thái Nguyên 1.055 lượt, Bắc Ninh 695 lượt, Hà Nội 161 lượt), với tổng chi phí 7,4 tỉ đồng (trong đó đa tuyến ngoại tỉnh là 2,4 tỉ đồng).

Qua số liệu trên, có thể nhận thấy lượng bệnh nhân từ các tỉnh, thành khác kéo về thăm khám tại Bệnh viện LanQ là rất lớn, đây cũng là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc phẩn bổ quỹ KCB BHYT hàng năm của các địa phương này.

Trao đổi với PV baonhandao.vn về nội dung trên, một lãnh đạo BHXH tỉnh Hải Dương cho biết: "Trong năm 2018 - 2019, có hiện tượng người dân trong tỉnh kéo nhau sang Bắc Giang để khám, chữa bệnh tại Bệnh viện LanQ nên chúng tôi đã trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Giang để tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát sự việc trên".Những "vấn đề" tại Bệnh viện LanQ sẽ tiếp tục được baonhandao.vn thông tin trong các bài viết sau. (1361)

 1.  3 công ty Nhật bị hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh Việt Nam

Ba công ty bị hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh gồm Công ty cổ phần Iwanaga Yoshiaki, Công ty cổ phần Nishiyama Kazuhiro và công ty cổ phần Misato Foods.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa thông báo ngày 6-9, Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú, Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã tiến hành hủy bỏ kế hoạch thực tập sinh (TTS) kỹ năng đã phê duyệt trước đây đối với một số công ty.

Theo đó có ba công ty bị hủy bỏ kế hoạch TTS gồm Công ty cổ phần Iwanaga Yoshiaki, Công ty cổ phần Nishiyama Kazuhiro và Công ty cổ phần Misato Foods. Cùng đó có lệnh chấn chỉnh đối với hai công ty gồm Công ty cổ phần Sawa và Công ty TNHH Hitachi.Cụ thể, Công ty cổ phần Iwanaga Yoshiaki bị hủy kế hoạch TTS với lý do ngoài việc bắt các TTS phải làm việc vượt quá rất nhiều số giờ dự kiến ghi trong kế họach TTS kỹ năng còn thu tiền phí thuê nhà vượt quá số tiền ghi trong kế hoach thực tập kỹ năng.Công ty cổ phần Nishiyama Kazuhiro thừa nhận trong khoảng thời gian từ ngày 1-5-2016 đến 30-4-2018 có những hành động không chính đáng như bắt TTS làm việc quá thời gian quy định và không chi trả khoản tiền làm thêm giờ.

Còn Công ty cổ phần Misato Foods thừa nhận không có máy móc thiết bị để sản xuất thực phẩm lên men, không thực hiện công việc lên men là công việc cần thiết trong kế hoạch TTS kỹ năng.

Đối với hai công ty bị chấn chỉnh, trong đó Công ty cổ phần Sawa, thừa nhận so với mục tiêu TTS kỹ năng thì các nghiệp vụ đã tiến hành trong thời gian thực tập kỹ năng là không phù hợp, cần thiết phải bảo đảm việc thực hiện đúng chương trình thực tập kỹ năng.Còn Công ty TNHH Hitachi thừa nhận đã không tuân thủ kế hoạch TTS kỹ năng đã được phê duyệt, cần thiết phải bảo đảm việc thực hiện đúng chương trình thực tập kỹ năng. (390)

 1.  500 tình nguyện viên tham dự kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới

TGVN. Ngày 14/9, tại Đà Nẵng, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2019 với chủ đề “Sơ cấp cứu cho những người dễ bị tổn thương”, thu hút  sự tham gia của hơn 500 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.   

Sơ cấp cứu là một trong những hoạt động truyền thống của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đã được quy định trong Luật Hoạt động chữ thập đỏ năm 2008. Tính đến hết năm 2018, toàn Hội có trên 400 trạm, điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ được ngành y tế cấp phép hoạt động; trung bình mỗi năm trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho hàng trăm ngàn người; tham gia hỗ trợ sơ cứu cho hàng ngàn nạn nhân bị tai nạn thương tích, trong đó nạn nhân bị tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ lớn.

Hoạt động đào tạo và phát triển mạng lưới tập huấn viên, hướng dẫn viên và tình nguyện viên sơ cấp cứu trong hệ thống Hội được chú trọng. Hiện toàn Hội có 10 Trung tâm/cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thuộc Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội.Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Hồng An Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Việt Nam là một trong số các nước có tỉ lệ tử vong do tai nạn thương tích cao trên thế giới.

Theo thống kê của Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), năm 2018 cả nước có hơn 1,22 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỉ lệ 0,73% trong tổng số tai nạn thương tích. Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91% số vụ tai nạn thương tích, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử 11,45%, tai nạn lao động 6,81%...

Bà Trần Thị Hồng An cho rằng, mọi người cần trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu để giúp mình và hỗ trợ cứu sống những người xung quanh trong các tình huống khẩn cấp, điều này góp phần làm giảm thiểu rủi ro, tạo nên một cộng đồng an toàn, trợ giúp lẫn nhau trong mọi tình huống.

Trong khuôn khổ chương trình cũng diễn ra nhiều hoạt động như: Thao diễn sơ cấp cứu tình huống tai nạn giao thông; trao tặng túi sơ cấp cứu cho 21 điểm sơ cấp cứu tại Đà Nẵng…

Ngày Sơ cấp cứu thế giới do Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế phát động lần đầu tiên vào năm 2000 và được tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong phòng tránh tai nạn thương tích trong các tình huống khẩn cấp. (562)

 1.  Những nội dung thủ trưởng cơ sở y tế CAND phải công khai

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong các cơ sở y tế CAND. Theo đó, những nội dung thủ trưởng cơ sở y tế công khai đối với người bệnh và người nhà người bệnh được quy định tại Điều 11 dự thảo thông tư, gồm: Lịch làm việc, lịch trực hằng ngày của cán bộ y tế; Quy định về quyền và nghĩa vụ của người bệnh, người nhà người bệnh đối với cơ sở y tế; Nội quy bệnh viện, bệnh xá, sơ đồ chỉ dẫn các khoa, phòng của cơ sở y tế; Các quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh; Mức thu viện phí, chế độ miễn, giảm viện phí, chế độ bảo hiểm y tế, thanh toán viện phí và bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật; Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu của người bệnh, giá gửi phương tiện (xe đạp, xe máy, ôtô) trong cơ sở y tế và các dịch vụ khác; Bộ phận giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ sở y tế, số điện thoại đường dây nóng của cơ sở y tế. Toàn văn dự thảo thông tư được đăng trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thời gian 2 tháng kể từ ngày đăng. (258)

 1.  Cả trung tâm hốt hoảng lo mẹ đơn thân xin tinh trùng “bắt đền” vì bị mất trinh tiết

Kiên quyết không lấy chồng và xác định làm mẹ đơn thân. Đến tuổi 34 người phụ nữ này đến trung tâm xin tinh trùng để có con và câu chuyện dở khóc dở cười khi bác sĩ tiến hành can thiệp.

Mẹ đơn thân nhưng vẫn con trinh

Bác sĩ Hà Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô phôi, Bệnh viện Đại học Y, Hà Nội kể câu chuyện cách đây không lâu, cả trung tâm “phát hoảng” khi tiến hành chọc trứng cho một phụ nữ 34 tuổi, để lấy trứng làm kỹ thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Trong quá trỉnh chọc trứng, bác sĩ đã vô tình làm rách màng trinh của người phụ nữ này.

Lúc đó, cả trung tâm mới ngớ ra hóa ra khách hàng này vẫn chưa một lần quan hệ tình dục. Trong quá trình tư vấn, hướng dẫn mọi người đều không nghĩ tới vấn đề này.Ban đầu, khách hàng đặc biệt này hơi sốc nhưng khi được tư vấn về việc sinh con và thủ thuật đã làm rách màng trinh. Bà mẹ này đã không có ý định “bắt đền” trung tâm. Đến nay, được biết bà mẹ trẻ này cũng sinh được một bé trai kháu khỉnh.

Chuyện xin tinh trùng làm mẹ đơn thân có lẽ cũng chẳng xa lạ khi phụ nữ ngày nay có khả năng độc lập tài chính, đủ bản lĩnh để xây dựng một gia đình cho riêng mình mà không nhất thiết phải có một người đàn ông nào đó.

Trường hợp chị Bùi Thị Ánh Vân trú tại Hà Nội sau khi sinh được 2 cô công chúa, chị Vân thấy quyết định xin tinh trùng và sinh con của chị hoàn toàn đúng đắn.

Sinh năm 1985, trải qua một lần kết hôn nhưng sau đó lại ly hôn vì chồng chị Vân ngoại tình. Họ ly hôn khi hai người chưa có con. Như chim sợ cành cong, chị Vân quyết định sẽ không kết hôn lại lần nào nữa. Chị dự tính sẽ xin con nuôi hoặc lựa chọn làm mẹ đơn thân.

Sau khi đã chuẩn bị đủ tiềm lực về kinh tế, được sự hỗ trợ của mẹ và các anh chị mình, chị Vân đã quyết định có con. Chị vào một trung tâm hỗ trợ sinh sản và xin tinh trùng, làm thụ tinh trong ống nghiệm. Khi được 12 phôi, bác sĩ tư vấn chuyển phôi. Chị Vân được chuyển 3 phôi và đậu hai thai. Suốt quá trình thai kỳ, chị Vân khỏe mạnh vì chị đã chuẩn bị cho chuỗi ngày làm mẹ của mình rất tốt.

Bé Dâu và Xoài được chào đời trong tình yêu của mẹ, bà ngoại và các bác. Chị Vân cảm thấy thật may mắn vì quyết định làm mẹ đơn thân của mình.

Trở thành một xu hướng lựa chọn

Theo quy định, ngoài những người được xin nhận tinh trùng là người vợ trong các cặp vợ chồng vô sinh có nguyên nhân do người chồng thì phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con cũng được nhận tinh trùng. Ngoài ra, phụ nữ độc thân không có noãn (trứng) hoặc noãn không đảm bảo chất lượng để thụ thai cũng sẽ được xin noãn.

PGS Hà cho biết, những năm gần đây có xu hướng một số phụ nữ sinh con muộn, phụ nữ làm mẹ đơn thân đã gửi noãn vào ngân hàng mô phôi lưu giữ để sau này thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, sinh con; trong đó có các trường hợp có nhu cầu xin tinh trùng. Hiện nay, Bộ Y tế đã quy định về hiến, nhận tinh trùng, noãn, phôi là quy định nhân đạo thêm cơ hội được làm mẹ cho những phụ nữ hiếm muộn, hoặc hoàn cảnh riêng thuận lợi khi sinh con.

PGS TS Nguyễn Mạnh Hà cho biết hiện nay nhiều chị em có xu hướng độc thân và khi đến độ tuổi “chán chơi” họ sẽ nghĩ tới việc làm mẹ đơn thân. Các ngân hàng tinh trùng luôn là điểm đến lý tưởng cho những người phụ nữ này. Tại trung tâm, hàng tháng vẫn có nhiều chị em phụ nữ xin tư vấn để làm kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và trong số này vẫn có những bà mẹ đơn thân. (765)

 1.  Khắc phục hạn chế, bất cập trong chăm sóc sức khỏe sinh sản lao động nữ

Chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho lao động nữ (LĐN) nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020. Tuy nhiên, đến nay, việc chăm sóc SKSS đối với công nhân là LĐN nói chung, LĐN trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nói riêng vẫn còn những hạn chế, bất cập cần được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm, giải quyết.

Bất cập trong chăm sóc sức khỏe lao động nữ

Hiện nay, cả nước có 332 KCN, KCX, với gần ba triệu công nhân làm việc; trong đó, nữ công nhân chiếm tỷ lệ từ 60 - 70%. Một số ngành nghề như: Chế biến thủy sản, may mặc, da giày, tỷ lệ nữ công nhân lên tới hơn 80%. Con số này cho thấy, LĐN có đóng góp quan trọng vào phát triển nền kinh tế nói chung, phát triển của mỗi doanh nghiệp nói riêng. Thế nhưng, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe của LĐN, nhất là chăm sóc SKSS lại chưa được quan tâm đúng mức. Bởi thực tế, hầu hết LĐN tại các KCN, KCX là những lao động dưới 35 tuổi, đang trong độ tuổi sinh nở. Các chuyên gia về SKSS khuyến cáo, do phụ nữ có đặc điểm sinh học khác nam giới, cho nên LĐN là một trong những đối tượng có nguy cơ cao trong quan hệ tình dục không an toàn. Nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn số LĐN đều là lao động ngoại tỉnh, sống xa gia đình, trình độ học vấn không cao, đời sống văn hóa tinh thần nghèo nàn, thiếu thốn tình cảm, không có điều kiện tìm hiểu bạn tình, bạn đời, dẫn đến tình trạng sống tạm bợ, cùng thuê nhà, nấu cơm, sinh hoạt... Không ít LĐN thiếu hiểu biết về các biện pháp tình dục an toàn, phòng tránh bệnh lây nhiễm, tránh thai, cho nên dẫn đến tình trạng nạo phá thai chui tràn lan, nhiều đứa trẻ đẻ ra bị bỏ rơi. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân LĐN mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và trí tuệ của con cháu họ. Hơn nữa, do kinh tế eo hẹp, thiếu hiểu biết về chính sách bảo hiểm y tế cũng là những rào cản khiến cho LĐN di cư không tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc SKSS.

Cùng với đó, điều kiện lao động tại doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe LĐN, nhất là trong môi trường lao động đặc thù ở các ngành sử dụng đông LĐN, như: Gia công may, da giày, chế biến hải sản. Các doanh nghiệp này tổ chức sản xuất tập trung trong các nhà xưởng lớn, với hàng nghìn công nhân làm việc, nhưng lại không đạt yêu cầu về điều kiện môi trường làm việc, như: Nhiệt độ, không cách ly được mùi của keo dán hóa chất… Ngoài ra, tư thế lao động của nữ công nhân ở một số ngành, nghề đặc thù khiến thời gian ngồi làm việc kéo dài, thao tác đơn điệu... gây mệt mỏi, phát sinh các bệnh ảnh hưởng sức khỏe nói chung, SKSS nói riêng. Được biết, khoảng chục năm trở lại đây, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn đến tổ chức khám sức khỏe cho công nhân lao động, nhưng việc thực hiện bài bản, thường xuyên với nhận thức khi người lao động được chăm sóc sức khỏe tốt sẽ góp phần tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp, chưa được nhiều. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy, nhiều đơn vị khám sức khỏe cho người lao động rất hình thức, không đủ điều kiện để phát hiện bệnh tật, chỉ phân loại sức khỏe công nhân.Việc khám sức khỏe chỉ dừng lại ở những kiểm tra đơn thuần như: Huyết áp, các bệnh ngoài da, răng, miệng. Việc khám chuyên sâu về SKSS và các bệnh phụ khoa, truyền nhiễm hầu như không có. Lý do doanh nghiệp đưa ra, đây là vấn đề tế nhị, công nhân ngại không yêu cầu. Cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho nữ công nhân lao động ở doanh nghiệp còn rất hạn chế so số lượng LĐN. Có nơi, chỉ có một cán bộ kiêm nhiệm thực hiện công tác cấp phát thuốc thông thường và xử lý các trường hợp sơ cứu...

Thực hiện đồng bộ các giải pháp

Mục tiêu của Chiến lược dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011-2020 có đề cập: Giảm tỷ lệ phá thai, cơ bản loại trừ phá thai không an toàn; hạn chế vô sinh thứ phát; giảm nhanh tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh sản; cải thiện chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên và các nhóm dân số đặc thù (nam giới, người di cư, người tàn tật). Tuy nhiên, cho đến nay, các mục tiêu nêu trên thực hiện chưa được như mong muốn trên thực tế. Theo điều tra của Viện Công nhân, Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) nhiều năm, qua hồ sơ khám sức khỏe của công nhân cho thấy, một số bệnh người lao động mắc phải thường liên quan điều kiện lao động, như: Hội chứng đau hông, lưng, bả vai, thoái hóa đốt sống cổ do tư thế ngồi làm việc nhiều giờ; hiện tượng khung xương chậu hoạt động kém do ngồi nhiều cho nên thường phải mổ đẻ. Thực tế, các doanh nghiệp bố trí nơi cho công nhân uống nước, nhà vệ sinh nhưng chưa hợp lý, còn ở xa vị trí làm việc. Có doanh nghiệp do đặc thù sản phẩm không được nhiễm ẩm, cho nên quy định không cho công nhân mang nước uống vào nơi làm việc. Cá biệt, có doanh nghiệp còn quy định trong một dây chuyền chỉ cho phép hai người đi vệ sinh cùng lúc, dẫn đến tình trạng các LĐN bị mắc các bệnh viêm đường tiết niệu, sinh dục do hạn chế uống nước và đi vệ sinh.

Tại các buổi truyền thông, nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc SKSS, sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN nằm trong khuôn khổ Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”, do Quỹ Vì tầm vóc Việt phối hợp công đoàn các KCN và KCX tại Hà Nội và Bắc Ninh đã có khoảng 3.400 nữ công nhân, người lao động tham dự. Kết quả cho thấy, sau những buổi khám SKSS, có tới 70% LĐN mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Công nhân Lê Ngọc H. (Công ty Fujikin) cho biết, tại lần khám sức khỏe định kỳ của công ty, bác sĩ thông báo tôi có vấn đề về SKSS. Mặc dù tôi rất lo lắng đến sức khỏe của mình, nhưng do thời gian làm việc bận rộn, chưa xin nghỉ làm để đi khám chuyên khoa được. Tại buổi khám này, chị H. đã được các bác sĩ siêu âm, chụp chiếu, kê đơn thuốc để điều trị. Điều này khiến chị H. yên tâm hơn để tiếp tục làm việc.

Trước thực trạng công tác chăm sóc SKSS cho LĐN ở KCN còn nhiều bất cập như hiện nay, thời gian tới, rất cần Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố tập trung nhiều KCN, KCX tiếp tục triển khai Chiến lược dân số và SKSS giai đoạn 2011 - 2020 trên phạm vi cả nước, gắn kết chặt chẽ với các chiến lược liên quan do các bộ, ngành khác chủ trì thực hiện. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tổ chức thực hiện đồng bộ các đề án, chương trình về nâng cao sức khỏe và tầm vóc người Việt Nam.Chỉ đạo phối hợp liên bộ, ngành lồng ghép nội dung chăm sóc SKSS trong các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình, đề án, hoạt động tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn sử dụng và cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho người lao động các KCN, KCX, các khu nhà trọ. Khi phê duyệt, xây dựng các KCN, KCX; các địa phương, doanh nghiệp cần dành quỹ đất, kinh phí để xây dựng: Nhà trẻ, nhà mẫu giáo, bếp ăn tập thể, cơ sở khám, chữa bệnh, thiết chế văn hóa; chú ý phân bổ ngành, nghề phù hợp, tránh nguy cơ mất cân bằng giới tính, tạo điều kiện cho LĐN có cơ hội tìm kiếm bạn đời, giảm tệ nạn quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, nạo phá thai, các bệnh liên quan quan hệ tình dục. (1574)

 1.  40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa

Ung thư đang là một trong những thách thức sức khoẻ cộng đồng quan trọng nhất của thế kỷ 21. Tuy nhiên, khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất…

Đây là thông tin được Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan, nguyên Chủ nhiệm khoa Nghiên cứu thuốc trang thiết bị y tế Cục Quân y, Bộ Quốc phòng chia sẻ với khoảng 200 khách mời là các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến u bướu tại buổi tọa đàm "Giải pháp cho bệnh nhân u bướu" diễn ra ngày 14-9.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018 số ca mắc ung thư mới của Việt Nam đã tăng lên 165.000 ca. Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỷ lệ mắc ung thư của Việt Nam không cao nhưng tỷ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị trí 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ 104,4/100.000 dân.

Có khoảng 90% bệnh nhân ung thư tử vong do hậu quả di căn không kiểm soát. Ở giai đoạn muộn khi khối u đã phát triển thành ung thư, các phương pháp chữa trị chỉ có thể hạn chế sự ảnh hưởng của tế bào ung thư, cũng như kéo dài sự sống cho bệnh nhân trong một thời gian nhất định. Bởi vậy, việc phòng và phát hiện để có những giải pháp hỗ trợ điều trị ngay từ thời điểm mới xuất hiện khối u bướu là rất quan trọng.

Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Phạm Hòa Lan cho biết, theo nghiên cứu, curcumin có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư thông qua hoạt động phân chia thường xuyên của tế bào. Hoạt chất này làm tăng độ nhạy cảm của tế bào ung thư với hóa trị, xạ trị nên khi phối hợp sử dụng curcumin trong việc trị ung thư sẽ làm giảm được các tác dụng phụ do hóa xạ trị gây ra.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, thử nghiệm và đưa ra khẳng định curcumin có thể ức chế quá trình di căn của tế bào ác tính. Hoạt chất này có tác dụng ức chế tăng sinh mạch máu mới xung quanh khối u, giảm lượng máu nuôi dưỡng tế bào ung thư nên các tế bào này sẽ chết từ đó, kìm hãm sự phát triển khối u và ngăn cản quá trình di căn của tế bào ung thư.

“Hiện nay, có nhiều sản phẩm có chứa curcumin với thành phần 100% là thảo dược, được sản xuất trên công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP và được cơ quan thẩm quyền của Bộ Y tế cho phép lưu hành. Một số sản phẩm như Ancan chứa curcumin, thông đỏ, trà xanh, rau má… được bố trí ở hàm lượng hợp lý, tạo nên hiệp đồng tác dụng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư”, BS Lan nói.

Với liều cao, curcumin được dùng trong hỗ trợ điều trị ung thư da, cổ tử cung, đại tràng, dạ dày, vú, tuyến tụy, ung thư máu,… nhờ “quét dọn” được các gốc tự do và giảm viêm đồng thời chống độc tính của các thuốc chống ung thư và của hóa xạ trị. Chính vì curcumin có nhiều tác dụng như vậy nên hiện nay trên thị trường thế giới cũng như trong nước có vô số các sản phẩm được giới thiệu chứa hàm lượng curcumin, curcumin nano có thể phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên là người tiêu dùng thông minh, mọi người cần lựa chọn kỹ các sản phẩm chất lượng để tránh “tiền mất tật mang” mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc. (693)

 1.  Sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con do ngộ độc thuốc tê

Khi vừa bắt con ra thì chị T. đột ngột hôn mê sâu, ngưng thở do ngộ độc thuốc tê. Ngay lập tức, Bệnh viện H.Bình Chánh đã báo động đỏ đến Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.

Tin từ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương TP.HCM cho biết bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện H.Bình Chánh cứu sống một sản phụ sau mổ bắt con đột ngột hôn mê.Theo đó, lúc 19 giờ ngày 13.9, chị T.T.T.T (35 tuổi) được đưa vào phòng mổ Bệnh viện H.Bình Chánh để thực hiện mổ bắt con, chấm dứt thai kỳ do thai phụ vỡ ối.

Tuy nhiên, 30 phút sau, tức 19 giờ 30 phút thì chị T. đột ngột hôn mê sâu, ngưng thở do ngộ độc thuốc tê khi vừa bắt con ra. Ngay lập tức, Bệnh viện H.Bình Chánh đã báo động đỏ đến Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương. Chỉ trong khoảng 15 phút sau, xe cứu thương đã đưa ê kíp bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện H.Bình Chánh cùng với các bác sĩ của Bệnh viện H.Bình Chánh hồi sức tích cực cho sản phụ.Sau hơn 1 giờ hồi sức, đến 21 giờ thì sản phụ tỉnh trở lại, tự thở được và sau đó được rút nội khí quản.

Đến 0 giờ 17 phút ngày 14.9, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch và huyết áp ổn định. Ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương bàn giao sản phụ lại cho các bác sĩ của Bệnh viện H.Bình Chánh.

“Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã hỗ trợ chuyên môn kịp thời, chẩn đoán chính xác nguyên nhân đột ngột hôn mê của sản phụ là ngộ độc thuốc tê và can thiệp đúng phác đồ ngộ độc thuốc tê (truyền Lipid và thuốc hạ huyết áp). Sự phối hợp nhịp nhàng và khẩn trương của các bác sĩ, hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên của cả hai bệnh viện theo quy trình “báo động đỏ liên viện” đã kịp thời cứu sống sản phụ trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc thuốc tê khi sinh mổ bắt con. Các bác sĩ hai bệnh viện đã trải qua 5 giờ cân não để cứu sống bệnh nhân”, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhận xét. (418)

 1.  Sức lan tỏa chưa lớn!

Được coi là mô hình đầu tiên của Hà Nội nhưng qua 5 tháng thí điểm, mô hình tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng, kết quả đánh giá chưa thực sự lan tỏa tới cộng đồng.   

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi đến Trạm y tế phường Hàng Buồm (91 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) là địa điểm thí điểm mô hình tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng. Theo ghi nhận của PV, các cán bộ y tế phường đều bận rộn công việc chuyên môn của mình. Có nhóm đi tuyên truyền để người dân tổng vệ sinh tại hộ gia đình, thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết. Trạm trưởng Trạm y tế phường sau giờ họp tại phường về lại tất bật đến phường khác để quán triệt thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh mới.

Thông tin về mô hình điểm, bà Nguyễn Minh Hằng, Trạm trưởng Trạm y tế phường Hàng Buồm cho hay, từ 4-4 đến 31-7 có 5 đối tượng nghiện ma túy trực tiếp đến điểm tư vấn. Trong đó, có 3 trường hợp là người nghiện trên địa bàn phường Hàng Buồm và 2 trường hợp là người nghiện ma túy lâu năm thuộc phường An Dương. Trong tháng 8-2019, duy nhất có 1 trường hợp là mẹ của đối tượng đến điểm tư vấn.

Theo tiêu chí đưa ra, mô hình điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy là mô hình điều trị lồng ghép dành cho người sử dụng và lệ thuộc vào ma túy tại cộng đồng.

Mô hình này cung cấp một phương pháp chăm sóc điều trị liên tục từ việc tiếp cận người bệnh và cung cấp các dịch vụ cơ bản tại cộng đồng, cắt cơn giải độc và ổn định tình trạng bệnh lý, đến chăm sóc sau điều trị và hòa nhập xã hội, bao gồm cả việc điều trị bằng thuốc duy trì.

Phương pháp này đòi hỏi sự kết nối giữa các dịch vụ y tế, xã hội với các dịch vụ không chuyên cần thiết khác để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bệnh nhân. Đồng thời cũng hỗ trợ cho gia đình của bệnh nhân và cộng đồng để giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan đến tệ nạn nghiện rượu và ma túy, đảm bảo kết quả điều trị hiệu quả và lâu dài.

Được chọn làm thí điểm mô hình đầu tiên tại Hà Nội, Trạm y tế Hàng Buồm đã phối hợp với các ban ngành, tổ dân phố, tuyên truyền viên tại phường tổ chức triển khai hoạt động. Những ngày đầu, cán bộ y tế thuộc Trạm y tế phường Hàng Buồm được tập huấn chuyên môn. Bên ngoài cửa Trạm y tế đặt hộp thông tin có đầy đủ bảng hỏi, tài liệu hướng dẫn, điều trị cai nghiện ma túy. Những tư vấn viên tại trạm y tế phường Hàng Buồm gồm có 1 bác sĩ và 1 y sĩ đa khoa có chứng chỉ xét nghiệm, đọc kết quả xét nghiệm.Sáng thứ 6 hàng tuần, ngoài đội ngũ bác sĩ, tư vấn viên còn có sự hỗ trợ đắc lực từ các bác sĩ tại BV 06 Trung tâm cai nghiện về ngồi cùng nếu ai cai nghiện, tư vấn cai nghiện là có bác sĩ chuyên môn trực tiếp tư vấn. Các trường hợp đều được tư vấn tận tình về địa điểm xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí, cung cấp điều trị cai nghiện bằng Methadone và chăm sóc sức khỏe của bản thân. Đặc biệt hơn cả, những trường hợp đến điểm tư vấn đều được bảo mật thông tin một cách an toàn.

Kể về kỷ niệm tư vấn cho các đối tượng nghiện, bà Nguyễn Minh Hằng nhớ nhất trường hợp một cán bộ đi làm cơ quan nhà nước bị bạn bè lôi kéo và nghiện ma túy. Anh cư trú ở Phúc Xá, quận Ba Đình. Theo như đối tượng chia sẻ thì anh đã bí mật đi cai nghiện song vẫn bị tái nghiện. Sau khi đọc báo biết thông tin về mô hình điểm, anh đã đến xin tư vấn, hỗ trợ. Tại đây, anh được tư vấn viên hỗ trợ việc điều trị dùng metadone và đạt kết quả tốt.

Mặc dù được trang bị “bộ xương” căn bản từ y tế phối hợp với UBND phường, phòng Thương binh lao động và xã hội phường,… ngoài việc tư vấn cai nghiện, có điều trị metadone, điều trị HIV, tư vấn, hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm khác… Tuy nhiên, trang bị đủ nhân lực và vật lực nhưng lại thiếu đối tượng đến.

Lý giải nguyên nhân, bà Nguyễn Minh Hằng chia sẻ, vẫn là tâm lý cố hữu của nhiều gia đình hiện nay, giấu diếm, bênh con, tâm lý sợ kỳ thị nên không hợp tác với cán bộ chuyên môn. Thứ hai, tâm lý người nghiện ma túy một thời lầm lỡ còn mặc cảm với xã hội, xấu hổ với bạn bè,…Thứ ba, nhiều gia đình muốn cho con cai nghiện tại các trại cai nghiện bắt buộc.

Thực tế, các đối tượng đến mô hình điểm nhờ tư vấn đều có nhu cầu cần điều trị tại chỗ. Chúng tôi giải thích cặn kẽ rằng đây là mô hình điểm tư vấn, chăm sóc điều trị cai nghiện căn bản tại cộng đồng chứ không đánh đồng đây là trại cai nghiện bắt buộc.

“Chúng tôi đã tìm giải pháp nhờ các tình nguyện viên tại các cụm dân cư trên địa bàn đến trực tiếp các gia đình để tư vấn. Đồng thời, đề xuất quận ra công văn đề nghị ban chỉ đạo, UBND quận, thông báo tới các ban chỉ đạo các phường, cử đối tượng và gia đình các đối tượng nghiện đến điểm tư vấn để phổ biến rộng rãi mô hình điểm tới cộng đồng.

Dù ra quân quyết liệt nhưng hiệu quả lại chưa thực sự như mong đợi. Thời điểm hiện tại, phường Hàng Buồm có 13 đối tượng nghiện ma túy. Bà Hằng đánh giá mô hình thiết thực nhưng thực tế lại chưa mang lại hiệu quả thực tế. Bản thân là cán bộ y tế, kiêm nhiệm nhiều vị trí công tác nên áp lực lớn với công việc.

“Trải qua 5 tháng triển khai thí điểm, ghi nhận thực tế qua 5 đối tượng đến tư vấn, chúng ta cần kiên nhẫn vừa làm vừa tìm giải pháp, không đốt cháy giai đoạn.

Hành trình dài cần sự chung tay của cấp ủy đảng quận, phường, gia đình và toàn thể xã hội để không làm mất đi cơ hội hòa nhập cộng đồng của người sau cai nghiện, giúp cho những người nghiện có thể vượt qua rào cản của bản thân sớm tái hòa nhập cộng đồng" - bà Nguyễn Minh Hằng chia sẻ. (1206)

II. Thông tin Y tế quốc tế

 1.  Ung thư có thể 'soán ngôi' bệnh tim để trở thành 'kẻ giết người' hàng đầu

Đối với những người sống ở các quốc gia có thu nhập cao, ung thư hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và trong vài thập niên nữa, ung thư có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, HealthDay dẫn báo cáo mới được công bố.Nghiên cứu được thực hiện trên toàn cầu với hơn 162.500 người trung niên sống ở 4 quốc gia có thu nhập cao, 12 quốc gia được coi là thu nhập trung bình và 5 quốc gia thu nhập thấp.

Kết quả cho thấy, hiện nay, có khoảng 40% số ca tử vong trên thế giới là do bệnh tim - “kẻ giết người” số một toàn cầu. Ung thư là “sát thủ” đứng thứ hai, chiếm 26% tổng số ca tử vong. Tuy nhiên, tại các quốc gia có thu nhập cao (như Canada, Thụy Điển, Ả Rập Saudi…), ung thư là nguyên nhân của 55% số ca tử vong, lại là “kẻ sát nhân” hàng đầu; trong khi bệnh tim chỉ chiếm 23% số ca tử vong.

Theo tiến sĩ Gilles D.Sagais (Đại học Laval, ở Quebec, Canada, người đứng đầu nghiên cứu), thế giới đang trải qua một quá trình chuyển đổi về nguyên nhân tử vong khi bệnh tim mạch không còn là “sát thủ” hàng đầu ở các nước thu nhập cao do việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim đã phát triển và đạt nhiều hiệu quả tốt.

“Trong vài thập niên nữa, ung thư có thể trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới”, tiến sĩ Sagais nhận định.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Lancet và tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ở Paris, Pháp). (319)

 1.  Phương pháp mới phát hiện suy tim chỉ từ một nhịp đập và chính xác 100%

Các nhà nghiên cứu vừa phát triển một phương pháp phát hiện suy tim mới, có thể khắc phục những nhược điểm của phương pháp hiện tại -vừa mất nhiều thời gian vừa dễ bị lỗi.

Phương pháp này có thể xác định chính xác suy tim sung huyết với độ chính xác 100% thông qua phân tích chỉ một nhịp đập của tim qua điện tâm đồ, theo Daily Mail.

Suy tim, hay suy tim sung huyết, xảy ra khi cơ tim của bạn không bơm máu tốt như bình thường. Một số chứng bệnh như các động mạch bị thu hẹp trong tim (bệnh động mạch vành) hoặc huyết áp cao, dần dần khiến tim bạn quá yếu hoặc cứng để bơm máu hiệu quả.Có đến 40% bệnh nhân bị suy tim nặng tử vong, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các phương pháp hiện tại dựa trên theo dõi sự thay đổi nhịp tim, cho kết quả về khoảng cách giữa các nhịp tim liên tiếp không nhất quán.Hơn nữa, phương pháp hiện tại chỉ có thể đưa ra kết quả sau khi theo dõi sự thay đổi nhịp tim của bệnh nhân trong suốt 24 giờ, mất nhiều thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Surrey (Anh) do tiến sĩ Sebastiano Massaro dẫn đầu, đã tập trung vào các tín hiệu điện tâm đồ thay vì sự thay đổi nhịp tim, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học đã thu thập các bản ghi điện tâm đồ dài hạn từ 15 bệnh nhân suy tim nặng từ cơ sở dữ liệu về suy tim xung huyết của bênh viện BIDMC, thuộc Trường Y Harvard, Mỹ.

Nhóm đối chứng để so sánh là điện tâm đồ của 18 người khỏe mạnh từ cơ sở dữ liệu về nhịp tim bình thường.Mỗi người tham gia có khoảng 20 giờ ghi điện tâm đồ, các nhà nghiên cứu cho biết.

Kết quả sẽ có được sau một trích đoạn điện tâm đồ 5 phút.Kết quả cho thấy phương pháp này có thể phát hiện bệnh nhân bị suy tim với độ chính xác 100%.

Tiến sĩ Massaro nói: Mô hình này mang lại độ chính xác 100%. Bằng cách kiểm tra chỉ một nhịp đập của tim, đã có thể phát hiện một người có bị suy tim hay không.

Ông nói thêm rằng đây là một trong những phương pháp đầu tiên có thể xác định các đặc điểm hình thái của điện tâm đồ liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh suy tim. Tiến sĩ Leandro Pecchia, chủ tịch của Liên minh Châu Âu về Kỹ thuật Y học và Sinh học, cho biết: Với khoảng 26 triệu người trên toàn thế giới bị suy tim, kỹ thuật này là một tiến bộ lớn trong số tất cả các phương pháp phát hiện suy tim hiện có. Nó giúp bệnh nhân được chẩn đoán sớm và chính xác hơn, theo Daily Mail.

Điều trị sớm có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của suy tim và giúp bạn sống lâu hơn. Thay đổi lối sống - như tập thể dục, giảm natri trong chế độ ăn uống, kiểm soát căng thẳng và giảm cân - có thể cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng suy tim có thể bao gồm:

Khó thở, mệt và đuối sức, phù chân, nhịp tim nhanh hoặc không đều, ho dai dẳng hoặc khò khè với đờm có máu trắng hoặc hồng với chất nhầy sủi bọt, đi tiểu nhiều vào ban đêm, trướng bụng, tăng cân nhanh do giữ nước, chán ăn và buồn nôn, khó tập trung hoặc giảm sự tỉnh táo, đột ngột khó thở nghiêm trọng và ho ra màu hồng, đau ngực.

Hãy đi khám để được điều trị khẩn cấp nếu:

Đau ngực

Ngất xỉu hoặc suy nhược nghiêm trọng

Nhịp tim nhanh hoặc không đều liên quan đến khó thở, đau ngực hoặc ngất. Đột ngột, khó thở nghiêm trọng và ho ra màu hồng, chất nhầy sủi bọt, theo Mayo Clinic. 


Thăm dò ý kiến