Điểm tin y tế tháng 10.2019

10/10/2019 | 15:17 PM

 | 

1.    Bộ trưởng Bộ Y tế tham dự Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân

Từ ngày 23-26/9/2019, Bộ trưởng Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khoẻ Trung ương PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) tại New York, Mỹ đồng thời thăm và làm việc tại Đại học Harvard.

Ngày 23/9/2019, tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, Bộ trưởng Y tế, Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ Trung ương, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã dự  phiên họp toàn thể Cuộc họp Đại hội đồng LHQ về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC). Với chủ đề “Cùng xây dựng một thế giới khỏe mạnh hơn”, Hội nghị đã thu hút sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, nhiều nhà hoạch định chính sách cũng như nhiều lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực y tế của các nước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã có bài phát biểu tại Hội nghị, trong đó nêu rõ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc củng cố hệ thống y tế cơ sở để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân, đảm bảo để người dân được thụ hưởng các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả. Hệ thống y tế cơ sở được thiết lập từ Trung ương đến địa phương  với hơn 11.000 trạm y tế xã. Hầu hết các trạm y tế xã đều có bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, cán bộ y học cổ truyền và hoạt động dựa trên nguyên lý y học gia đình. Theo báo cáo giám sát tình hình chăm sóc sức khỏe toàn dân năm 2017 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) tiến hành, chỉ số bao phủ dịch vụ của Việt Nam đạt 73/100 điểm, có thể coi là khá cao so với mức chung trong vùng Đông Nam Á  là 59/100 và toàn cầu là 64/100.

Chương trình bảo hiểm y tế hiện đạt 90% dân số tham gia bảo hiểm và chính phủ trợ cấp 100% phí bảo hiểm y tế cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người có hoàn cảnh khó khăn và trợ cấp 70% cho người nghèo..

Bộ trưởng Y tế Việt Nam cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của quy trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, Việt Nam đã thực hiện 10 chính sách cải tổ Ngành Y tế Việt Nam nhằm củng cố hiệu quả của hệ thống y tế, nhất là cải thiện khả năng chuyên môn của hệ thống y tế cơ sở để có thể chăm sóc sức khỏe cho cả người ốm và người khỏe mạnh. Tuy nhiên hiện nay khó khăn lớn nhất đối với Ngành Y tế Việt Nam là tìm ra cơ chế tài chính phù hợp đối với công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân ở tuyến cơ sở bởi hiện các nguồn lực vẫn tập trung vào các dịch vụ chữa bệnh là chủ yếu trong khi ngân sách dành cho các dịch vụ y tế cơ sở và y tế phòng ngừa còn rất hạn chế.

Việt Nam phấn đấu để mọi người dân đều có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế

Bên lề cuộc họp, các đại biểu từ Diễn đàn kinh thế thế giới và Đại học Harvard đồng tổ chức một cuộc họp về đầu tư và kết hợp công tư trong chăm sóc sức khoẻ ban đầu  nhằm  đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ vào năm 2030, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Việt Nam đã đạt những thành quả ấn tượng về sức khỏe cho người dân. Việt Nam hoàn thành gần như tất cả các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và đang trên con đường tiến tới đạt Các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Chính phủ Việt Nam ưu tiên và đầu tư vào sức khỏe, giúp Việt Nam đạt được các thành tựu phát triển kinh tế xã hội đáng kể, đưa Việt Nam lên thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Hiện  Việt Nam đã áp dụng hầu hết các kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, các phác đồ mới phù hợp cho chữa lao, lao kháng thuốc với cách tiếp cận rất sáng tạo. Chiến lược 2X (Xquang cho sàng lọc và Xpert cho khẳng định chẩn đoán) đã có lộ trình triển khai và kế hoạch chuyển đổi sử dụng toàn bộ kỹ thuật sinh học phân tử như Xpert thay thế cho kính hiển vi sử dụng 138 năm nay đã nằm trong kế hoạch của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nghiên cứu của Việt Nam cho thấy, trong thời gian 4 năm, việc phát hiện chủ động bằng Xpert có thể làm giảm bệnh lao đến 46% so với cách làm thường quy hiện nay. Từ kết quả nghiên cứu, Chương trình chống lao quốc gia  đã triển khai chiến lược “2X” (Xquang -Xpert) vào phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động hiện nay. Kết quả này đã truyền cảm hứng cho cộng đồng chống lao toàn thế giới.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết trước cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt bệnh lao năm 2030.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Y tế Đan Mạch và Bộ trưởng Y tế Ireland về hợp tác y tế song phương.

Dự kiến từ ngày 25-26/9/2019, Bộ trưởng Y tế sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Harvard, Mỹ.  Hai bên sẽ bàn thảo về các hoạt động hợp tác giữa ĐH Havard và Bộ Y tế Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật về tăng cường chăm sóc sức khoẻ ban đầu, vấn đề tài chính trong chăm sóc sức khoẻ, những mô hình và kinh nghiệm phát triển chăm sóc sức khoẻ và các vấn đề đào tạo nguồn nhân lực./. (1106)

 1.  Tự chủ bệnh viện công lập: Bảo đảm hài hòa lợi ích cơ sở y tế và người bệnh

Tự chủ để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, không thể tách rời trách nhiệm xã hội, tính nhân văn của ngành Y tế. Để tránh các hiện tượng tiêu cực, trục lợi bảo hiểm y tế, tận thu... cần có hàng rào về cơ chế chính sách để kiểm soát, tạo dựng niềm tin và sự an tâm cho người dân.

PHÁT HUY TÍNH NĂNG ĐỘNG CỦA CÁC BỆNH VIỆN CÔNG

Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành ngày 25-10-2017 về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập” có nêu mục tiêu tổng quát là: “Đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; giữ vai trò chủ đạo, then chốt trong thị trường dịch vụ sự nghiệp công; cung ứng dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu có chất lượng ngày càng cao.... Phát triển thị trường dịch vụ sự nghiệp công và thu hút mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia phát triển dịch vụ sự nghiệp công”. Mục tiêu cụ thể đề ra, trong giai đoạn đến 2021 phấn đấu có 10% đơn vị tự chủ tài chính và đến 2025 có 20% đơn vị tự chủ tài chính.

Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành ngày 25-10-2017 về “Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới” nêu rõ: “Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý và tổ chức hoạt động của các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Đẩy mạnh thực hiện quyền tự chủ về nhiệm vụ chuyên môn, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính gắn với trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch”. 

Thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW và Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Y tế xác định nhiệm vụ trọng tâm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế với mục tiêu bao phủ sức khỏe toàn dân gắn với việc trao quyền tự chủ cho các đơn vị, đặc biệt là tự chủ về tài chính. Thời gian qua, ngành Y tế đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2019, ngành Y tế có 29 đơn vị được giao quyền tự chủ (tăng 4 đơn vị so với năm 2018), qua đó, ước tính sẽ tiết kiệm chi ngân sách nhà nước gần 3.000 tỷ đồng/năm đối với tuyến Trung ương và gần 15.000 tỷ đồng đối với hệ thống y tế địa phương.

Thực tế cho thấy, cơ chế tự chủ từng bước phát huy tính năng động của các bệnh viện, khuyến khích và tạo điều kiện cho các bệnh viện huy động nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư, mua sắm trang thiết bị. Nhờ đó, người dân được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, đồng thời tăng nguồn thu cho bệnh viện. Thời gian qua, các bệnh viện cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, rà soát, sửa đổi, bổ sung các nhiệm vụ có khả năng triển khai và phù hợp với năng lực của mình. Trên cơ sở đó, tổ chức lại, sáp nhập, chia tách, giải thể các đơn vị trực thuộc hoạt động không hiệu quả hoặc chưa phù hợp để thành lập các đơn vị mới hoạt động có hiệu quả hơn. Bản thân các y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng ý thức rõ hơn tinh thần phục vụ người bệnh, để có thái độ chuẩn mực hơn. Từ đó, chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng nâng cao, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của người bệnh.

PHÒNG TRÁNH TRỤC LỢI, "LỢI ÍCH NHÓM"

Ngày 19-5-2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP thí điểm tự chủ tại 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế là: Bạch Mai, Hữu nghị Việt - Đức, K và Chợ Rẫy. Theo đó, 4 bệnh viện này “thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện”. Mục tiêu của việc tự chủ các bệnh viện là nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực của bệnh viên; nâng cao năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân; duy trì và phát triển các trung tâm kỹ thuật cao, phục vụ không chỉ cho người Việt Nam mà cả người nước ngoài. Bên cạnh đó, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đối tượng chính sách, nhất là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân thuộc diện khó khăn trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng với chi phí hợp lý.

Nghị quyết 33 của Chính phủ được xem là một đột phá trong thực hiện tự chủ tài chính ở các đơn vị sự nghiệp công lập và nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều băn khoăn đặt ra từ xã hội như: liệu việc giao tự chủ toàn diện cho các bệnh viện có dẫn đến tình trạng lạm thu, tăng giá dịch vụ y tế, hay có gia tăng các chỉ định dịch vụ cận lâm sàng, có kéo dài thời gian nằm điều trị, có cắt giảm nhân lực, giảm chi phí tối thiểu để tăng chênh lệch thu - chi, có dẫn đến sự phân biệt, bất bình đẳng giữa bệnh nhân khám, điều trị bình thường, bệnh nhân có BHYT và dịch vụ? Giải quyết như thế nào vấn đề “giao tự chủ nhưng không cho tự chủ”, hay phát sinh “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”? Làm sao để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cơ sở y tế và người bệnh?

Nhiều chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh tận thu, trục lợi, “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

Theo ông Lê Đình Thăng, Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành III, kết quả kiểm toán những năm gần đây cho thấy, tại nhiều bệnh viện còn tình trạng trang thiết bị mua về không được sử dụng, hoặc chưa bố trí được cơ sở hạ tầng đồng bộ để lắp đặt có thể dẫn đến hỏng hóc, giảm thời gian khấu hao của máy móc, trang thiết bị gây lãng phí nguồn tài chính công. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện đề án liên doanh, liên kết với các tổ chức tư nhân, dưới áp lực về doanh thu có thể dẫn đến tình trạng chỉ định dùng máy liên doanh liên kết, trong khi bỏ rơi máy móc được đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, gây lãng phí tài sản nhà nước. Để thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ, cần mở rộng quyền tự chủ, tự quyết định của các cơ sở khám chữa bệnh, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát để tránh lạm dụng nguồn lực công, lợi ích nhóm trong lĩnh vực này. 

Ông Lê Đình Thăng cũng cho biết, năm 2019 này, Kiểm toán Nhà nước tổ chức kiểm toán chuyên đề tự chủ đối với cơ sở khám chữa bệnh công lập. Ngoài kiểm toán nhà nước chuyên ngành, còn có kiểm toán các khu vực tham gia đối với bệnh viện địa phương, tuyến tỉnh, tuyến huyện. Đây cũng là dịp nhìn nhận lại toàn bộ cơ chế tự chủ của bệnh viện công lập, không chỉ là vấn đề tiền (giá dịch vụ) mà còn là việc thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện, trong đó có tổ chức bộ máy, đặc biệt là tự chủ tài chính. Kiểm toán đi sâu xem xét nguồn thu, quản lý chi tiêu, để từ đó kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có chính sách quản lý phù hợp, vừa đảm bảo quyền được tự chủ của các bệnh viện, giảm được ngân sách Nhà nước cấp cho các bệnh viện, nhưng phải tăng được chất lượng dịch vụ y tế mà người dân được thụ hưởng.

Trước những lo lắng của xã hội về việc lạm thu, tận thu, tăng giá dịch vụ..., ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Y tế khẳng định: Không phải cứ tự chủ là được phép làm mọi thứ. Bệnh viện được Nhà nước đầu tư ban đầu nên vẫn là bệnh viện công, phải hoàn thành nhiệm vụ được giao như khám chữa bệnh cho người có thẻ BHYT theo mức giá quy định chứ không được thu cao hơn, trừ trường hợp khám theo yêu cầu thì bệnh viện mới được quyết định mức giá. Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Theo đó, các đơn vị phải tự xây dựng, ban hành nhiều mức giá theo khả năng cung cấp đáp ứng cho người bệnh. Hiện nay, phần lớn các bệnh viện xây dựng các gói dịch vụ có mức giá khác nhau để phù hợp với khả năng chi trả của mọi tầng lớp, đối tượng. Người dân nào có nguyện vọng chăm sóc tốt hơn thì trả dịch vụ cao hơn. Về cơ bản, Nghị quyết 33 của Chính phủ là khung, mỗi bệnh viện thí điểm phải xây dựng một đề án thực hiện cụ thể và sẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chuyên môn, tổ chức bộ máy nhân sự. (1749)

 1.  Bàn giao bác sỹ trẻ tình nguyện về miền núi công tác

Ngày 24/9/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 25 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I về công tác tại một số vùng khó khăn.

Đây là hoạt động Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

25 bác sỹ trẻ khóa 5 được bàn giao đợt này (trong đó có 15 bác sỹ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng) thuộc 8 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ tình nguyện công tác về 16 huyện nghèo (như Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp…..) thuộc 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An.

Như vậy với 5 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 77 bác sỹ cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía bắc và miền trung.

Phát biểu tại buổi Lễ, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”.

Được biết, Dự án bác sỹ trẻ tình nguyện được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn nêu trên.

Hiện tại Dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng.

Sau đó, các bác sỹ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện.

Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện/TTYT huyện nghèo. (642)

 1.   Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm vụ nam bác sĩ đánh dã man nữ điều dưỡng

Ngày 24.9, Bộ Y tế cho hay đã có công văn gửi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế đề nghị bệnh viện này làm rõ vụ việc một nam bác sĩ đang công tác tại đây đánh dã man một nữ điều dưỡng và đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm nếu có theo đúng quy định pháp luật.

Theo Bộ Y tế, các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin: “Nam bác sĩ phòng khám nổi tiếng bị tố đánh nữ điều dưỡng trẻ phải nhập viện”. Sự việc diễn ra ở một phòng khám tư nhân trên địa bàn TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhưng cả bác sĩ đánh và nữ điều dưỡng bị đánh đều công tác tại khoa Da Liễu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

Để thực hiện nghiêm Thông tư 07/2014/TT-BYT ngày 25.2.2014 quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở Y tế, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế tăng cường tuyên truyền, giáo dục, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn về quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế kiểm tra nội dung thông tin mà các phương tiện truyền thông đã thông tin, chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm nếu có theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), các cơ quan liên quan và sớm thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin, vào ngày 17.9, tại phòng khám riêng của bác sĩ Lê Quang Huy Phương (35 tuổi, ngụ ở TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế ) đã có hành vi đánh đập dã man một nữ điều dưỡng H.T.Th. (23 tuổi, trú thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Cả bác sĩ Phương và điều dưỡng Th. đều công tác chung tại khoa Da Liễu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế.

Sau khi bị hành hung, nữ điều dưỡng này được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế điều trị với tình trạng xây xát vùng mặt phải và bầm tím mắt phải, cùng với đó là tâm lý hoảng loạn, lo sợ. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại khoa Gây mê hồi sức A. Sau 3 ngày điều trị, nữ điều dưỡng Th. đã hồi phục và được cho xuất viện. (490)

5.     Nghi vấn nữ điều dưỡng bị bác sĩ đánh đập ở Thừa Thiên-Huế: Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ

Liên quan đến vụ nữ điều dưỡng tố bị bác sĩ hành hung đến mức phải nhập viện, bộ Y tế đã có văn bản gửi bệnh viện đa khoa trung ương Huế yêu cầu làm rõ, đánh giá vụ việc để xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Cụ thể, báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Công văn số 5566/BYT-TCCB do ông Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (bộ Y tế) ký ban hành ngày 23/9: Ngày 22/9/2019, trên một số trang thông tin điện tử có bài viết “Nam bác sĩ phòng khám nổi tiếng bị tố đánh nữ điều dưỡng trẻ phải nhập viện".

Để thực hiện nghiêm túc Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25/2/2014 quy định về quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế, bộ Y tế đề nghị bệnh viện đa khoa trung ương Huế khẩn trương triển khai một số nội dung sau đây: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn về Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế; Kiểm tra nội dung thông tin mà các báo điện tử đã đưa tin; chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật; Báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về bộ Y tế (qua Vụ Tổ chức Cán bộ), các cơ quan liên quan và sớm thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Trước đó, vụ việc nữ điều dưỡng bị nam bác sĩ cùng khoa hành hung đến mức phải nhập viện xảy ra vào ngày 17/9, tại nhà riêng của bác sĩ Ph. (37 tuổi), công tác tại Khoa Da liễu của bệnh viện trung ương Huế) trên đường Đống Đa.

Điều dưỡng D.H.T.T. (21 tuổi, trú tại thị xã Hương Trà) làm việc cùng khoa với bác sĩ Ph. Hiện D.H.T.T. đã xuất viện về nhà nhưng tránh tiếp xúc với mọi người.

Ngày 23/9, theo PV Thanh Niên, bệnh viện trung ương Huế xác nhận có việc một điều dưỡng của bệnh viện này nhập viên nghi bị nam bác sĩ cùng khoa hành hung. Trong đó, bệnh nhân D.H.T.T. nhập viện tại Khoa Cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, xây xát vùng mặt phải và bầm tím mắt phải.

Sau đó bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức A cùng ngày.

Đến ngày 20/9, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Mắt tiếp tục điều trị. Ngày 23/9, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng ổn định.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc bệnh viện đã khẩn trương yêu cầu các khoa, phòng liên quan báo cáo nhanh vụ việc và tạm thời đình chỉ công tác đối với bác sĩ Ph. Bác sĩ này sau đó cũng đã có đơn xin nghỉ việc. (541)

6.      Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm vụ bác sĩ gạ tình, đánh đập nữ điều dưỡng tại Huế

Liên quan đến vụ nữ điều dưỡng bị nam bác sĩ cùng khoa Da liễu (Bệnh viện Trung ương Huế), gạ tình, hành hung đến mức phải nhập viện, ngày 23-9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Trung ương Huế yêu cầu làm rõ, đánh giá vụ việc để xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm.

Theo văn bản của Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, vừa qua trên phương tiện thông tin đại chúng có nhiều bài viết về việc bác sĩ bị tố vì đánh nữ điều dưỡng trẻ.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương triển khai một số nội dung, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn về Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế. Đồng thời kiểm tra thông tin mà báo chí đã đưa, chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả xử lý về Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Võ Công Hạnh, Giám đốc Công ty Luật Công Khánh (TP Huế) cho biết, vụ việc bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế bị tố hành hung nữ điều dưỡng là nghiêm trọng. Qua phản ánh của gia đình nạn nhân cùng các thông tin liên quan, hành vi của bác sĩ P. có dấu hiệu cấu thành tội “cố ý gây thương tích”.  

Theo Luật sư Hạnh, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bác sĩ P. phải đảm bảo 2 điều kiện: Thứ nhất tỷ lệ thương tật phải từ 11%-30% hoặc dưới 11% với nạn nhân là người không có khả năng tự vệ, phụ thuộc và yếu thế; Thứ hai, có yêu cầu đề nghị khởi tố của nạn nhân. Việc chứng minh hành vi phạm tội sẽ do cơ quan điều tra Công an TP Huế đảm trách.

Với tính chất, mức độ tổn hại sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của mình, nạn nhân nên chủ động yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi trên.

Cùng ngày, Công an TP Huế cho biết, từ thông tin dư luận và nguồn tin tố giác, cơ quan công an đã vào cuộc và đang xác minh, làm rõ. Trước mắt, cơ quan công an đã triệu tập bác sĩ có liên quan và lấy lời khai từ phía nạn nhân. (480)

 1.   Bệnh viện Trung ương Huế thông tin vụ bác sĩ nghi gạ tình, đánh nữ điều dưỡng

Chiều 23/9, Bệnh viện Trung ương Huế đã có thông tin chính thức về việc bác sĩ Lê Quang Huy Phương (Khoa Da liễu) nghi gạ tình, đánh nữ điều dưỡng đến nhập viện.

Vừa qua dư luận, mạng xã hội xôn xao về nghi vấn việc nữ thực tập sinh tên T. Bệnh viện Trung ương Huế qua xác nhận đây là điều dưỡng D.H.T.T. của Bệnh viện tại cùng khoa Da liễu với BS Phương bị nam đồng nghiệp là bác sĩ Phương hành hung tại nhà riêng của bác sĩ này dẫn đến phải nhập viện vào ngày 17/9.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Bệnh viện đã khẩn trương yêu cầu các khoa, phòng liên quan báo cáo nhanh vụ việc và tạm thời đình chỉ công tác đối với bác sĩ Phương và sau đó bác sĩ Phương cũng đã có đơn xin nghỉ việc.

Bệnh nhân D.H.T.T. nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế lúc ngày 17/9 trong tình trạng tỉnh táo, xây xát vùng mặt phải và bầm tím mắt phải, sau đó bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức A cùng ngày.

Đến ngày 20/9 bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Mắt tiếp tục điều trị. Ngày 23/9 bệnh nhân được xuất viện với tình trạng ổn định.

Mặc dù sự việc xảy ra ngoài Bệnh viện, tuy nhiên, hiện phía Bệnh viện đã và đang tích cực phối hợp với cơ quan công an để xác minh, làm rõ sự việc.

Quan điểm của Bệnh viện, nếu bác sĩ Phương có hành hung đồng nghiệp hoặc có những hành vi không đứng đắn khác, kể cả ngoài Bệnh viện thì Bệnh viện cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Khi cơ quan điều tra có kết luận về vụ việc thì Bệnh viện sẽ tiếp tục thông báo đến quý báo, đài.

Như Dân trí thông tin, nhiều facebook tại Huế trong ngày 20,21/9 đã đăng nhiều status với nội dung phẫn nộ trước việc nữ sinh viên thực tập tên Th. (21 tuổi, quê ở thị xã Hương Trà) vào ngày 18/9 đã bị BS Lê Quang Huy Phương đánh nhập viện.

Nữ thực tập sinh Th. đã bị nhiều vết bầm tím trên mặt và cơ thể đi kèm tâm lý hoảng loạn, lo sợ. Nguyên nhân theo các trang facebook đăng tải là do BS Phương gạ tình nữ sinh Th. nhưng bất thành nên đã giở thói côn đồ đánh em Th. đến nhập viện. (452)

 1.  Các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần

Cơ quan ông Quách Ngọc Thu (Ninh Thuận) có trường hợp người lao động đến tuổi nghỉ hưu vào tháng 10/2019, nhưng nay phát hiện bị bệnh ung thư. Vậy, trong trường hợp này, người lao động có được hưởng chế độ BHXH một lần không? Đối chiếu quy định nêu trên, nếu người lao động tại cơ quan ông có hồ sơ thể hiện được cơ sở y tế xác định bị ung thư đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì được giải quyết hưởng BHXH 1 lần.

BHXH Việt Nam cung cấp các thông tin liên quan đến nội dung ông hỏi, đề nghị ông hướng dẫn người lao động cung cấp hồ sơ đến cơ quan BHXH địa phương nơi đang cư trú để được giải đáp cụ thể.

Các bệnh được hưởng chế độ BHXH một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh nêu trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. (341)

9.     Thanh tra Bộ Y tế về quỹ bảo hiểm, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định về việc thanh tra Bộ Y tế từ năm 2014 đến hết năm 2018 ở nhiều nội dung.

Ngày 23/9, Tổng thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thanh tra Bộ Y tế về việc sử dụng quy bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm thiết bị y tế và vật tư tiêu hao và một số cơ sở khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế; kiểm tra, xác minh nội dung liên quan tại một số cơ sở y tế thuộc Bộ, địa phương.

Thời kì thanh tra từ 1/1/2014 đến 31/12/2018, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ này.

Thời hạn thanh tra Bộ Y tế là 80 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Đoàn thanh tra gồm 16 thành viên, do ông Vũ Đức Tâm, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối kinh tế ngành (Vụ I - Thanh tra Chính phủ), làm trưởng đoàn. (191)

 1.  Quản lý thị trường tổng kiểm tra viên uống tăng cân SQA

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân có kinh doanh sản phẩm viên uống tăng cân SQA.

Theo đó, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu, các Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan trên địa bàn tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin danh sách tên và địa chỉ trụ sở của các thương nhân, tổ chức hoặc tên và địa chỉ của các cá nhân có kinh doanh sản phẩm Viên uống tăng cân SQA (sản phẩm tăng cân SQA).

Trong đó, chú trọng các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, tiến hành kiểm tra, phát hiện hành vi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường yêu các các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục quy định của pháp luật, chế tài xử phạt đối với các hành vi liên quan về kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hoá nhập lậu đến các tổ chức về nguy cơ, tác động nhận thức cho người tiêu dùng cũng như cán bộ, công chức về nguy cơ, tác động ảnh hưởng đến sức khoẻ từ việc sử dụng thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không có thông tin rõ ràng về sản phẩm hàng hoá; tích cực phát hiện và công khai lên án, tố giác kịp thời những hành vi vi phạm.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, trước đó trên thị trường xuất hiện loại tăng cân “thần tốc” với thương hiệu SQA, mà bất cứ khách hàng nào uống cũng đều có hiệu quả, thậm chí tăng tới 5-8kg trong vòng chỉ một tháng. Tuy nhiên, gần đây nhiều người tiêu dùng phát hiện những dấu hiệu bất thương liên quan đến sản phẩm này.

Bên cạnh đó, theo Tổng cục Quản lý thị trường, sản phẩm “Tăng cân SQA” chưa được Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định.

Mặt khác, theo dữ liệu của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến 30/6/2019, chưa tìm thấy thông tin nhập khẩu mặt hàng viên uống tăng cân cơ thể SQA, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ tăng cân SQA. (445)

 1.  Hơn 2.500 người bệnh tâm thần ở Hà Tĩnh được quản lý, điều trị tại cộng đồng

Hà Tĩnh hiện có 2.532 người bệnh tâm thần đang được quản lý, điều trị và chăm sóc hiệu quả tại cộng đồng. Điều này đã tạo thuận lợi cho người bệnh được ở gần gia đình, giảm thời gian và chi phí điều trị, giảm tải cho tuyến trên.

Theo báo cáo của Bệnh viện Tâm thần tỉnh, toàn tỉnh hiện có 2.532 bệnh nhân tâm thần được quản lý, điều trị tại cộng đồng, trong đó có 1.540 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 992 bệnh nhân động kinh.

Tất cả các bệnh nhân sau khi điều trị ổn định tại bệnh viện được đưa về gia đình chăm sóc và điều trị theo chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đây là chương trình được triển khai tới 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, giúp bệnh nhân được điều trị miễn phí tại cơ sở y tế gần nhà.

Theo bác sỹ Nguyễn Xuân Hà - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh, để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tâm thần tại cộng đồng, công tác truyền thông về bệnh tâm thần phải được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Nhất là phải tuyên truyền để từng bước nâng cao nhận thức của người dân về sức khỏe tâm thần, đẩy lùi sự kỳ thị về căn bệnh này.

Thời gian qua, Bệnh viện Tâm thần tỉnh đã tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ cho tất cả cán bộ y tế huyện, thị xã, thành phố, đội ngũ y tế thôn bản và gia đình bệnh nhân nhằm nâng cao kiến thức chăm sóc, phát hiện và quản lý bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng.

Nhờ đó đến nay, cơ bản các trạm y tế đều có thể tổ chức khám lại, cấp thuốc và quản lý, giám sát người bệnh một cách chặt chẽ ngay tại cộng đồng.

Theo bác sỹ Nguyễn Thái Bình - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sơn Diệm, đơn vị đang quản lý, điều trị cho 8 bệnh nhân tâm thần phân liệt và 3 bệnh nhân động kinh. Cùng với việc tổ chức phát thuốc cho người bệnh theo đúng liệu trình, nhân viên y tế thôn cũng tăng cường theo dõi, giám sát tiến triển của người bệnh. Nhờ tuân thủ việc điều trị và được sự gần gũi, động viên của gia đình và cộng đồng nên hiện nay, 11 bệnh nhân này tiến triển tốt và họ đã tham gia lao động, sản xuất với gia đình.

Tuy nhiên, việc quản lý, điều trị cho người bệnh tâm thần tại cộng đồng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Theo lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần tỉnh, khó khăn nhất hiện nay vẫn là ngoài 2 đối tượng được quản lý và điều trị là bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh thì trong cộng đồng còn các thể bệnh khác chưa được quan tâm. Đặc biệt, số người mắc rối loạn tâm thần do nghiện rượu, sử dụng ma túy tổng hợp... ngày càng gia tăng, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.

Mặt khác, vẫn còn một bộ phận gia đình, người thân đang còn tâm lý sợ bị dị nghị khi có người nhà mắc bệnh tâm thần, trong khi họ lại không nằm trong đối tượng được quản lý điều trị theo chương trình mục tiêu y tế - dân số nên nhiều bệnh nhân bị rối loạn tâm thần nặng nhưng chưa thể tiếp cận được với dịch vụ y tế. Đối với những trường hợp này, bệnh viện đang phải tự tìm đến để tư vấn, điều trị cho họ.

“Để việc điều trị, chăm sóc người bệnh tâm thần tiếp tục phát huy hiệu quả, trước hết gia đình cần phát hiện sớm những thay đổi bất thường, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được tư vấn, giúp đỡ, điều trị kịp thời. Cho người bệnh uống thuốc đều, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sỹ.

Đối với cộng đồng, không nên phân biệt đối xử, xa lánh, kỳ thị đối với người bệnh, có như vậy người bệnh tâm thần mới được điều trị kịp thời, sớm hòa nhập cộng đồng” – bác sỹ Nguyễn Xuân Hà khẳng định. (762)

 1.  Đổi mới chương trình đào tạo nhân lực quản lý y tế đạt chuẩn khu vực

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, ngành y tế đang phải đối mặt với những thách thức trong đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới chất lượng bệnh viện.

Tính đến cuối năm 2018, cả nước có 39 bệnh viện tuyến Trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện và 72 bệnh viện ngành, hơn 11.000 trạm y tế. Bên cạnh đó, có 222 bệnh viện tư nhân và khoảng 31.500 phòng khám tư nhân.

Trong bối cảnh nhu cầu của người dân và xã hội ngày càng tăng đòi hỏi các bệnh viện cần nỗ lực cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.

Đào tạo nhân lực y tế là mục tiêu chiến lược

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, ngành y tế đang phải đối mặt với những thách thức trong đổi mới cơ chế tài chính và đổi mới chất lượng bệnh viện. Nếu lãnh đạo các cơ sở y tế chỉ dựa vào năng lực chuyên môn mà không đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý sẽ khó lòng giữ chân được bệnh nhân, đặc biệt khi chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế tại tuyến huyện, bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh.

Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực y tế, quản lý y tế và tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu là một trong những mục tiêu để thực hiện các chiến lược, chính sách quốc gia của Đảng và Nhà nước về phát triển hệ thống y tế đạt mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) và xây dựng nông thôn mới.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay, việc phân cấp và tự chủ trong quản lý điều hành các cơ sở y tế ngày càng được mở rộng nhưng một bộ phận cán bộ đứng đầu đơn vị chưa được đào tạo về lãnh đạo quản lý. Trong khi đó, thực tế đòi hỏi cần có các nhà quản lý giỏi, có trình độ kỹ năng quản lý chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Một số năng lực cơ bản mà cán bộ lãnh đạo quản lý phải có bao gồm: lập kế hoạch, giám sát theo dõi thực hiện kế hoạch, đánh giá, làm việc nhóm, giao tiếp, ứng xử, quản lý nguồn lực (tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất trang thiết bị), truyền thông vận động xây dựng chính sách và quản lý cung cấp dịch vụ y tế.

Vì vậy, thời gian qua, trong công tác quản lý y tế, quản lý bệnh viện không chỉ đơn thuần là chuyên môn, mà đòi hỏi người quản lý của một cơ sở y tế toàn diện, trong đó có quản lý các nguồn lực, bao gồm quản lý tài chính, quản lý nhân lực, cơ sở hạ tầng, quản lý hệ thống điều phối chính sách. Sự thiếu hụt chưa được đồng bộ đầy đủ về kỹ năng quản lý, về khoa học quản lý lãnh đạo cũng ảnh hưởng chung của ngành y tế không những về mặt quản lý mà cả hiệu quả ứng dụng và chuyên môn…

Chuẩn năng lực để đáp ứng yêu cầu hội nhập

Tiến sỹ Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho hay, trước thực tế trên, trong giai đoạn 2015-2018, Dự án giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) đã phối hợp và hỗ trợ Vụ Tổ chức Cán bộ, Đại học Y tế Công cộng Hà Nội và Viện Y tế công cộng Hồ Chí Minh triển khai thực hiện một số hoạt động đào tạo, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý đào tạo nhân lực y tế. Đó là việc đổi mới các chương trình đào tạo dựa trên chuẩn năng lực và dần tiếp cận tới việc kiểm định đạt chuẩn khu vực.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu đánh giá nhu cầu cán bộ quản lý, Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) và Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội đã phối hợp với các chuyên gia của Trường Đại học Y tế Công cộng Rennes - Pháp xây dựng và trình Bộ Y tế phê duyệt “Chuẩn năng lực lãnh đạo quản lý cơ bản” cho các đối tượng cán bộ quản lý bao gồm: lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo sở y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế dự phòng và kiểm soát bệnh tật, thanh tra y tế.

Chuẩn năng lực lãnh đạo quản lý cơ bản được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho các học viên những kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế.Chương trình đào tạo này đã được Bộ Y tế thẩm định vào tháng 8/2017 và cho phép triển khai từ năm 2018.

Trên cơ sở các chương trình đào tạo dựa trên chuẩn năng lực đã được Bộ Y tế phê duyệt, Ban Quản lý dự án HPET đã phối hợp với Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế), Trường Đại học Y tế Công cộng Hà Nội và Viện Y tế công cộng Hồ Chí Minh tổ chức các khóa đào tạo tại hai miền Bắc - Nam.

Đối tượng tham dự các khóa học bao gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm, cán bộ được quy hoạch chức danh lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế; giám đốc bệnh viện; viện trưởng, phó viện trưởng các đơn vị y tế dự phòng; giám đốc, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế - HPET.”

Chương trình đào tạo, bồi dưỡng được ứng dụng các nguyên lý và phương pháp đào tạo dựa trên năng lực để trang bị cho học viên những kiến thức và các kỹ năng lãnh đạo, quản lý trong hệ thống y tế, chính sách, định hướng chiến lược phát triển ngành y tế, quản lý các nguồn lực, quản lý các hoạt động và cung cấp dịch vụ y tế.

Để xây dựng Chương trình đào tạo này, Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp với các chuyên gia trong nước và đặc biệt là các chuyên gia của Trường Đại học Y tế công cộng Rennes (Pháp) để xây dựng 3 chương trình đào tạo bồi dưỡng về quản lý y tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế. Quá trình xây dựng các chương trình đào tạo này đã được thực hiện công phu, bài bản với nhiều lần hội thảo xin ý kiến góp ý của cán bộ quản lý y tế như lãnh đạo Vụ, cục của Bộ Y tế, các Sở Y tế, các bệnh viện và các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước; đồng thời có sự tham vấn của các chuyên gia trong nước và chuyên gia quốc tế. Chương trình đã được Bộ Y tế thẩm định vào tháng 8/2017 và cho phép triển khai từ năm 2018.

Với phương pháp đào tạo dựa trên năng lực, chương trình đào tạo được cấu trúc thành 4 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1 học tập trung trên lớp kéo dài 3 tuần cung cấp kiến thức và kỹ năng tổng hợp, đồng thời thông qua thảo luận tình huống để cập nhật và nâng cao các năng lực cần thiết cho công tác lãnh đạo quản lý; Giai đoạn 2 đi tìm hiểu thực tế 1 tuần tại địa phương nhằm đối chiếu và so sánh kiến thức đã học với thực tiễn tại các cơ sở y tế; Giai đoạn 3 ứng dụng thực hành trong công tác lãnh đạo, quản lý tại cơ quan công tác của học viên trong 7 tuần; Giai đoạn 4 cập nhật và báo cáo chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong 1 tuần.

Giảng viên của khóa học là cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các vụ, cục liên quan, các chuyên gia của các Bộ ngành để cập nhật, hướng dẫn học viên thực hiện các văn bản quản lý về y tế; đại diện một số tổ chức quốc tế được mời để chia sẻ kinh nghiệm của quốc tế. Bên cạnh đó, các giảng viên của Trường Đại học Y tế Công cộng và Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cùng phối hợp giảng dạy, hệ thống hóa lý thuyết và các nguyên lý lãnh đạo, quản lý.

Đánh giá qua các khoá học cho thấy, việc triển khai các khóa đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành y tế đã giúp Bộ Y tế có được đội ngũ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển chung của khu vực và thế giới./. (1638)

13.   Cứu sống thần kỳ cụ bà 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim 

Người bệnh là cụ Hoàng Thị Đ. 101 tuổi bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp 70/40mmHg, mạch chậm 35 lần/phút.

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa can thiệp thành công, cứu sống cho cụ bà 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp.

Người bệnh là cụ Hoàng Thị Đ. 101 tuổi ở tại Tứ Xã (Lâm Thao, Phú Thọ). Bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường, người bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhiều, huyết áp 70/40mmHg, mạch chậm 35 lần/phút.

Sau khi thăm khám các bác sỹ chẩn đoán người bệnh bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp, đái tháo đường và có biến chứng.

Sau khi xem xét và hội chẩn, các bác sỹ đã xác định trường hợp này cần được chụp và can thiệp động mạch vành càng sớm càng tốt vì người bệnh đã có sốc tim, block nhĩ thất cấp, cao tuổi, càng trì hoãn thì nguy cơ tử vong càng lớn.

Sau đó, người bệnh được chuyển lên phòng can thiệp, xử trí đặt máy tạo nhịp tim tạm thời để duy trì nhịp tim ổn định và can thiệp đặt một stent động mạch vành.

Ngay sau can thiệp, người bệnh tỉnh táo, các chỉ số nhịp tim, huyết áp trở về bình thường, người bệnh được điều trị nội khoa theo phác đồ. Sau 3 ngày điều trị người bệnh đã hoàn toàn hồi phục, được xuất viện. 15 ngày sau khi ra viện, người bệnh đến khám lại với các kết quả hồi phục rất tốt.

Thạc sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng đơn vị Can thiệp tim mạch – Phó giám đốc Trung tâm Tim mạch cho biết: “Đây là trường hợp người bệnh cao tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cứu sống tại Việt Nam, đó là một thành tích đáng mừng đối với chúng tôi và cũng rất đáng mừng đối với người bệnh.”

Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) đã triển khai kỹ thuật này nhiều năm nay và thực hiện gần 1.000 ca bệnh mỗi năm, cứu sống rất nhiều người bệnh bị nhồi máu cơ tim./. (410)

14.  Liên tiếp mổ cứu sống 2 bệnh nhân bị bệnh tim rất nặng

Liên tiếp hai bệnh nhân bị bệnh tim nặng chuyển lên từ Sóc Trăng và Bạc Liêu vừa được các bác sĩ ở Cần Thơ phẫu thuật cứu sống kịp thời. 

Ê kip mổ tìm của Khoa Phẫu thuật tim, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kịp thời cứu sống 2 bệnh nhân từ Sóc Trăng và Bạc Liêu chuyển lên

Ngày 24.9, Th.BS Lâm Việt Triều, Trưởng khoa Phẫu thuật timBệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết liên tiếp trong một ngày, ê kíp phẫu thuật tim của bệnh viện phẫu thành công cho hai bệnh nhân có bệnh lý tim mạch rất nặng.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân Tr.V.Ng (73 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), có tiền căn bệnh lý mạch vành và hở van động mạch chủ nhiều năm. Một tháng trước, bệnh nhân nhập viện với tình trạng nhồi máu cơ tim cấp, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân hẹp 90% nhánh liên thất trước của động mạch vành trái; hở van động mạch chủ nặng, hở van hai lá nặng, hở van ba lá nặng, suy tim độ 3. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp stent động mạch vành để giải quyết cấp cứu tình trạng nhồi máu cơ tim cấp với loại stent phủ thuốc.

Tuy nhiên, sau đặt stent một tháng, bệnh nhân được kiểm tra, kết quả cho thấy stent thông tốt. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tim để xử lý tổn thương van tim còn lại. Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ đã xử lý triệt để tổn thương của các van tim, sửa van hai lá bằng vòng cứng St.Jude; sửa van ba lá Devega; thay van động mạch chủ sinh học Trifecta…

Tương tự, trường hợp thứ 2 là bà Ng.Ng.Y (63 tuổi, ngụ huyện Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Bà Y. đã phát hiện bệnh nhiều năm nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chần chừ không phẫu thuật.

Kết quả xét nghiệm, khám lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị hẹp khít van hai lá; huyết khối nhĩ trái; hở van ba lá nặng; tăng áp động mạch phổi nặng; giãn nhĩ trái; rung nhĩ; suy tim độ 3; chỉ định mổ gấp. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã được lấy huyết khối nhĩ trái và khâu bít tiểu nhĩ trái; cắt giảm nhĩ trái; phẫu thuật Cox - Maze 4 (điều trị rung nhĩ) bằng sóng cao tần; thay van hai lá sinh học; sửa van ba lá bằng vòng mềm.

Đến chiều 24.9, cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, có thể tự đi lại; sinh hoạt; ăn uống bình thường.

Theo BS Triều, để thực hiện thành công liên tiếp hai ca khó trên, trong quá trình chuẩn bị và phẫu thuật, bệnh viện đã phải huy động sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa sâu như Phẫu thuật tim, Tim mạch can thiệp, Huyết học, Gây mê, Tuần hoàn ngoài cơ thể và Hồi sức sau phẫu thuật tim. (535)

 1.   Bác sĩ tiết lộ lý do 2 bệnh nhân tim mạch nặng được cứu sống trong 1 ngày

Cùng một ngày, các bác sĩ (BS) của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ đã phẫu thuật tim thành công cho 2 bệnh nhân bệnh tim mạch nặng, phức tạp.

Ngày 24-9, BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết Ths. BS Lâm Việt Triều, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim của bệnh viện vừa cùng ê-kíp bác sĩ phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân nhập viện cấp cứu cùng một ngày, có bệnh lý tim mạch rất nặng và phức tạp.

Theo đó, bệnh nhân T.V.N. (73 tuổi; ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) có tiền căn bệnh lý mạch vành và hở van động mạch chủ nhiều năm. Một tháng trước, bệnh nhân này nhập viện với tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân hẹp 90% nhánh liên thất trước của động mạch vành trái, hở van động mạch chủ nặng, hở van 2 và van 3 lá nặng; suy tim độ III.

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp stent động mạch vành để giải quyết cấp cứu tình trạng nhồi máu cơ tim cấp với loại stent phủ thuốc, được tái khám và nhập viện sau đặt stent một tháng để kiểm tra tình trạng mạch vành. Kết quả kiểm tra cho thấy stent thông tốt nên tiếp tục được chỉ định phẫu thuật tim để xử lý tổn thương van tim còn lại.

Các bác sĩ đã xử lý triệt để tổn thương của các van tim. Toàn bộ quá trình điều trị cho bệnh nhân này được xem là kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh mạch vành phối hợp với bệnh lý van tim đã được xử lý và phối hợp theo một qui trình khép kín giữa các chuyên khoa sâu của chuyên ngành tim mạch.

Còn trường hợp bệnh nhân N. N. Y. (63 tuổi; ngụ Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp. Kết quả kiểm tra cho thấy bị hẹp khít van 2 lá; huyết khối nhĩ trái; hở van 3 lá nặng; tăng áp động mạch phổi nặng; dãn nhĩ trái; rung nhĩ; suy tim độ III.

Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực và chỉ định mổ sớm. Các bác sĩ cùng lúc phẫu thuật thành công 5 can thiệp tim mạch phức tạp trên một người bệnh, bệnh nhân được lấy huyết khối nhĩ trái và khâu bít tiểu nhĩ trái; cắt giảm nhĩ trái; phẫu thuật Cox – Maze IV bằng sóng cao tần; thay van 2 lá sinh học; sửa van 3 lá bằng vòng mềm. Hiện tại, cả 2 trường hợp phẫu thuật tim đều thành công và đã hồi phục sức khỏe; tự đi lại được; sinh hoạt, ăn uống bình thường.

Sự thành công của 2 ca mổ này là kết quả từ sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa liên quan - thế mạnh của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong thời gian gần đây. (534)

 1.   Cần Thơ: Phẫu thuật cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị bệnh tim nặng 

Ngày 24/9, BS. CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương (ĐKTƯ) Cần Thơ, Giám đốc Trung tâm Tim mạch của bệnh viện này thông tin, ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân có bệnh lý tim mạch rất nặng trong cùng 1 ngày (19/9), cả 2 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng cấp cứu.

Ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ gồm Ths. BS Lâm Việt Triều, Trưởng khoa Phẫu thuật tim, Ths. BS Nguyễn Công Cửu, BS. CK1 Bùi Quốc Huy, BS. CK2 Nguyễn Khắc Minh Trường, BS. CK1 gây mê Nguyển Văn Vĩnh vừa phẫu thuật tim thành công cho 2 bệnh nhân là Trần Văn Ngự (73 tuổi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) và Nguyễn Ngọc Yến (63 tuổi, TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) đều bị bệnh lý tim mạch rất nặng ngày 19/9.

Hiện bệnh lý tim mạch của bệnh nhân đã được xử lý và phối hợp theo một qui trình khép kín giữa các chuyên khoa sâu của chuyên ngành tim mạch. Cả 2 trường hợp phẫu thuật thành công, cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường. 

BS.CKII Phạm Thanh Phong cho biết thêm: Việc triển khai phẫu thuật thành công 2 trường hợp bệnh nặng, tổn thương phức tạp trong cùng một ngày cho thấy sự lớn mạnh tiến bộ vượt bậc của ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện và các khoa có liên quan đặc biệt là gây mê và hồi sức sau phẫu thuật, góp phần khẳng định vị thế của bệnh viện tuyến cuối của vùng đặc biệt là chuyên ngành tim mạch. Đây cũng là thế mạnh của Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ.  (326)

 1.   4 học sinh Hải Phòng ngộ độc sau khi uống Nutri Boost: Công an kết luận gì?

Dù Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hải Phòng đưa ra kết luận cho thấy, chất lỏng màu trắng thu giữ trong chai sữa Nutri Boost đã mở nắp không tìm thấy chất ma túy và tiền chất. Tuy nhiên đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đó là chất gì.

Thông tin mới nhất vụ 4 học sinh Hải Phòng ngộ độc sau khi uống chung chai sữa Nutri Boost đã mở nắp, chiều ngày 24/9, Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hải Phòng vừa có kết luận giám định nêu rõ: chất lỏng màu trắng thu giữ trong chai sữa do Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền yêu cầu giám định không tìm thấy chất ma túy và tiền chất.

Thông tin từ Công an Hải Phòng cho biết, theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng thể hiện các bệnh nhân cho biết, trước đó, các cháu đã uống sữa có pha tinh dầu CBD oil, sau đó xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt dữ dội, rồi nôn mửa, lơ mơ. Vật phẩm là chai sữa mà các cháu uống đã được người nhà mang đến Bệnh viện Trẻ em, sau đó bàn giao cho cán bộ Công an phường Lạch Tray.

Liên quan vụ việc trên, trao đổi với PV tối 24/9, đại diện Công an TP Hải Phòng cho biết, kết quả xét nghiệm của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an thành phố cho thấy chất lỏng màu trắng thu giữ trong chai sữa do Công an phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền yêu cầu giám định không tìm thấy chất ma túy và tiền chất. Tuy nhiên, cụ thể là chất gì có trong chai sữa đã khiến cả 4 cháu bé gặp các triệu chứng như trên thì vị này cho biết việc này bên Sở Y tế nắm bắt.

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cho biết bên phía Công an cũng có cử cán bộ sang làm việc với đơn vị để hỏi "nhận định" của bác sĩ về sự việc của 4 cháu bé là do nguyên nhân nào. Tuy nhiên vì không có mẫu để xét nghiệm cụ thể tìm hiểu chất gì trong chai sữa nên cán bộ y tế cũng chỉ có thể nhận định khả năng do ngộ độc thực phẩm, còn cụ thể trong chai sữa có thành phần gì thì không thể khẳng định được.

Trước đó, trong các ngày 15, 16 và 17/9, trên mạng xã hội và một số báo điện tử đưa thông tin về việc 4 thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi tại phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, phải nhập viện do ngộ độc. Trước đó, cả 4 em cùng uống chung 1 chai sữa Nutri Boost đã mở nắp do 1 thanh niên lạ mặt đưa cho.

Trước sự việc trên, để làm rõ thông tin đến người dân, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hải phòng, Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo chính thức về việc tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 4 trường hợp học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đó, 4 cháu học sinh bị ngộ độc gồm: Đặng Thái T. (11 tuổi), Lê Hoàng A. (13 tuổi), Nguyễn Trung T. (13 tuổi) đều trú tại ngõ 70 Lạch Tray, Ngô Quyền và Phạm Việt H. (16 tuổi), trú tại ngõ 193 Văn Cao, Ngô Quyền.

Cũng theo báo cáo này, diễn biến vụ việc như sau, ngày 15/9, Trung tâm Y tế quận Lê Chân tiếp nhận cấp cứu 4 học sinh trên. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh tái, vã mồ hôi và buồn nôn. Qua khai thác nhanh gia đình và gọi hỏi bệnh nhân, được biết, trước khi nhập viện, các cháu uống chung chai sữa (không rõ thành phần bên trong), sau đó xuất hiện các triệu chứng trên.

Sau khi xử trí ban đầu, Trung tâm Y tế quận Lê Chân đã chuyển các bệnh nhân Đặng Thái T., Lê Hoàng A. và Nguyễn Trung T. đến Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng; cháu Phạm Việt H. (16 tuổi) được chuyển Bệnh viện Việt Tiệp. Tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, 3 bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ theo dõi ngộ độc thức ăn, khám các cơ quan khác không có dấu hiệu bệnh lý.

Các y bác sĩ đã làm xét nghiệm cơ bản, rửa dạ dày, truyền dịch, lợi tiểu, theo dõi sát toàn trạng mạch, ý thức, nhịp thở. Sau 1 ngày theo dõi và điều trị, các bệnh nhân đã tỉnh, đồng tử hai bên đều, phản xạ ánh sáng tốt nên gia đình đã ký cam kết xin ra viện. Ngày 16/9, cả bốn cháu đã xuất viện, đi học trở lại bình thường. (857)

 1.   Công an công bố kết quả giám định chai sữa khiến 4 trẻ uống bị ngộ độc

 Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hải Phòng vừa có kết luận giám định, chất lỏng màu trắng thu giữ trong chai sữa khiến 4 học sinh nhập viện không có chất ma túy và tiền chất.

Vào ngày 17/9, trên mạng xã hội và một số báo điện tử đưa thông tin về việc 4 thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi tại phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) phải nhập viện vì sốc ma túy do uống chai sữa do một thanh niên đưa cho. Ngay sau đó, thông tin này đã lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội.

Để đảm bảo chính xác và khách quan, Công an phường Lạch Tray cũng đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an quận Ngô Quyền xuống làm các xét nghiệm về ma túy cùng các chất khác nhưng không phát hiện chất gì lạ.

Ngày 24/9, Công an TP Hải Phòng cũng ra thông báo, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hải Phòng đã có kết luận giám định nêu rõ chất lỏng màu trắng thu giữ trong chai sữa do Công an phường Lạch Tray yêu cầu giám định không tìm thấy chất ma túy và tiền chất.

Trước đó, để làm rõ thông tin đến người dân, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo chính thức về việc tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 4 trường hợp học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Theo đó, ngày 15/9, 4 trẻ gồm: Đặng Thái T. (11 tuổi), Lê Hoàng A. (13 tuổi), Nguyễn Trung T. (13 tuổi) đều trú tại ngõ 70 Lạch Tray, Ngô Quyền và Phạm Việt H. (16 tuổi) xuất hiện tình trạng lơ mơ, da tái, vã mồ hôi và buồn nôn. Ngay sau đó các học sinh này được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế quận Lê Chân, sau đó được chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, 3 bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ theo dõi ngộ độc thức ăn, khám các cơ quan khác không có dấu hiệu bệnh lý. Các y bác sĩ đã làm xét nghiệm cơ bản, rửa dạ dày, truyền dịch, lợi tiểu, theo dõi sát toàn trạng mạch, ý thức, nhịp thở.

Sau 1 ngày theo dõi và điều trị, các bệnh nhân đã tỉnh, đồng tử hai bên đều, phản xạ ánh sáng tốt nên gia đình đã ký cam kết xin ra viện. Ngày 16/9, cả 4 trẻ đã xuất viện, đi học trở lại bình thường.

Vật phẩm là chai sữa mà các trẻ uống đã được người nhà mang đến Bệnh viện Trẻ em, sau đó bàn giao cho cán bộ Công an phường Lạch Tray.  (500)

 1.  Hơn 70 học sinh nhập viện với triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, sốt

Hơn 70 học sinh của một trường tiểu học phải nghỉ học với triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, sốt...

Ngày 24.9, Trần Hoàng Lạc, Trưởng phòng GD-ĐT huyện U Minh (Cà Mau) xác nhận có việc nhiều học sinh của Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên (khóm 4, thị trấn U Minh, huyện U Minh) bị bệnh phải nghỉ học với số lượng lớn.

Theo đó, sáng 23.9, học sinh của Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên bị các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, sốt... như lớp 2A có đến 25 em, lớp 2B có 18 em...

Ngay khi phát hiện các em học sinh bị các biểu hiện trên, nhà trường đã đưa các em đến Trạm Y tế thị trấn U Minh điều trị. Vào sáng hôm nay (24.9), một số học sinh tại trường tiếp tục có các triệu chứng tương tự. Đã có tổng số 74/440 học sinh của Trường tiểu học Nguyễn Văn Huyên phải đi khám chữa bệnh với các triệu chứng giống nhau.

Cũng theo lời ông Lạc hiện tình hình sức khỏe các em học sinh đã ổn định. Phòng cũng đã chỉ đạo nhà trường cho toàn bộ số học sinh của 2 lớp có học sinh bị bệnh được nghỉ học hết tuần này. Nhà trường cũng đã phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng trong trường.

Bác sĩ Quách Đồng Hiếu, Trưởng trạm Y tế thị trấn U Minh, nhận định các em bị hội chứng viêm đường hô hấp. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng thời tiết làm cho mầm bệnh dễ lây nan. “Khuyến cáo phụ huynh khi phát hiện con em có các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, ho, sốt, sổ mũi... thì phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất khám, điều trị kịp thời. Khi xác định bệnh thì nên cho các em nghỉ học để tránh lây lan cho các học sinh khác ở trường", bác sĩ Hiếu nói. (353)

 1.  Cần Thơ: Phẫu thuật thành công hai ca bệnh tim nặng trong cùng ngày

Việc phẫu thuật thành công cho hai trường hợp bệnh nhân nặng, tổn thương phức tạp trong cùng một ngày cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của êkíp phẫu thuật tim Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ngày 24/9, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết Trung tâm vừa phẫu thuật tim thành công cho hai bệnh nhân có bệnh lý tim mạch rất nặng, phức tạp.

Hai bệnh nhân nhập viện cùng ngày trong tình trạng cấp cứu.

Êkíp phẫu thuật do bác sỹ Lâm Việt Triều, Trưởng khoa Phẫu thuật tim (phẫu thuật viên chính) và cộng sự đã tiến hành hai ca phẫu thuật tim trong cùng một ngày, cứu sống hai bệnh nhân cao tuổi bị bệnh tim mạch phức tạp.

Quá trình chuẩn bị và phẫu thuật có sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên khoa liên quan như phẫu thuật tim, tim mạch can thiệp, huyết học; gây mê; tuần hoàn ngoài cơ thể và hồi sức sau phẫu thuật tim...

Bệnh nhân T.V.N (nam, 73 tuổi, tỉnh Bạc Liêu) có tiền căn bệnh lý mạch vành và hở van động mạch chủ nhiều năm. Bệnh nhân nhập viện ngày 19/9 trong tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân hẹp 90% nhánh liên thất trước của động mạch vành trái, hở van động mạch chủ nặng, hở van hai lá nặng, hở van ba lá nặng, suy tim độ III.

Các bác sỹ quyết định can thiệp stent động mạch vành để giải quyết cấp cứu tình trạng nhồi máu cơ tim cấp với loại stent phủ thuốc. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tim để xử lý tổn thương van tim còn lại.

Các bác sỹ đã xử lý triệt để tổn thương của các van tim: sửa van hai lá bằng vòng cứng St.Jude, sửa van ba lá Devega; thay van động mạch chủ sinh học Trifecta.

Quá trình điều trị này được xem như là kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh mạch vành phối hợp với bệnh lý van tim.

Cùng ngày, êkíp đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân N.N.Y (nữ, 63 tuổi, tỉnh Sóc Trăng). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng phù phổi cấp (cấp cứu nội khoa). Kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị hẹp khít van hai lá, huyết khối nhĩ trái, hở van ba lá nặng, tăng áp động mạch phổi nặng, dãn nhĩ trái, rung nhĩ, suy tim độ III.

Các bác sỹ cùng lúc thực hiện năm can thiệp tim mạch phức tạp: lấy huyết khối nhĩ trái và khâu bít tiểu nhĩ trái, cắt giảm nhĩ trái, phẫu thuật Cox-Maze IV(điều trị rung nhĩ) bằng sóng cao tần, thay van hai lá sinh học, sửa van ba lá bằng vòng mềm.

Ngày 24/9, cả hai bệnh nhân đều hồi phục tốt, tự đi lại, sinh hoạt, ăn uống bình thường. Bác sỹ Phạm Thanh Phong cho biết việc phẫu thuật thành công cho hai trường hợp bệnh nhân nặng, tổn thương phức tạp trong cùng một ngày cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của êkíp phẫu thuật tim Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Đặc biệt, quy trình báo động đỏ nội viện, phối hợp liên chuyên khoa tạo thành quy trình khép kín, rút ngắn tối đa thời gian chẩn đoán và hội chẩn, nhằm thực hiện ca cấp cứu trong thời gian sớm nhất./. (618)

 1.  Bác sĩ thu lợi bất hợp pháp gần 2 tỷ đồng

- "Qua thanh tra hoạt động của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ trong năm 2018, sơ bộ phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về tài chính, thu lợi bất hợp pháp số tiền 1.947.494.990 đồng…", Kết luận thanh tra số 18/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TP Hồ Chí Minh chỉ rõ.

Tự mở sổ theo dõi thu tiền bệnh nhân

Theo báo cáo và văn bản giải trình của Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, tổng số ca khám và điều trị phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ trong năm 2018 là 1.849 ca, trong đó có 144 ca bệnh nhân có sử dụng vật liệu nhân tạo.

Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thu tiền của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng, nhưng không cung cấp chứng từ thu tiền thực tế của 144 bệnh nhân cho Thanh tra TP Hồ Chí Minh.

Trong số tiền thu được, Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ nộp tiền công phẫu thuật, thủ thuật cho bộ phận thu viện phí của Phòng Tài chính – Kế toán tổng số tiền 1,086 tỷ đồng. Các bác sĩ của khoa thực hiện mua và thanh toán tiền vật liệu nhân tạo cho các công ty hơn 773 triệu đồng, nhưng không cung cấp tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua vật liệu nhân tạo của các công ty cho Thanh tra TP. Số tiền chênh lệch còn lại hơn 1,9 tỷ đồng, các bác sĩ của Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ thụ hưởng.

"Qua thanh tra hoạt động của Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ trong năm 2018, sơ bộ phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm về tài chính, thu lợi bất hợp pháp số tiền 1.947.494.990 đồng, có 101 hồ sơ bệnh án không thể hiện tem dán, nhãn hiệu, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu nhân tạo đã sử dụng trong phẫu thuật, có 14 trường hợp sử dụng dịch vụ chưa kê khai giá với Sở Y tế", Kết luận thanh tra số 18/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TP Hồ Chí Minh chỉ rõ.

Liên quan nội dung này, theo Kết luận số 1006/KL-SYT ngày 5/3/2019 của Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về kết luận xác minh nội dung tố cáo, có 5 bác sĩ gồm: Phạm Trịnh Quốc Khanh, Đinh Phương Đông, Nguyễn Xuân Thiện, Nguyễn Ngọc Nhơn và Trần Lê Hồng Ngọc đã hưởng chênh lệch số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Sở Y tế đã có các quyết định thu hồi số tiền này vào tài khoản tạm giữ của đơn vị đối với 5 bác sĩ nêu trên. Tuy nhiên, theo báo cáo tại Văn bản số 2888/SYT-Ttra ngày 4/6/2019 của Sở Y tế, hiện nay có 4 bác sĩ đã thực hiện nộp tiền. Riêng ông Nguyễn Ngọc Nhơn chưa chấp hành nộp số tiền gần 300 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Sở Y tế.

Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, việc điều dưỡng của Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ thu tiền của bệnh nhân (tự mở sổ theo dõi thu tiền) và các bác sĩ thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo của các bệnh nhân để mua sắm, sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ là thực hiện chưa đúng chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ Y tế về việc ban hành quy chế bệnh viện và Quyết định số 908/QĐ-BVTV ngày 29/12/2017 của Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương về việc ban hành quy trình quản lý, phối hợp công việc đợt 3 năm 2017.

Tiếp tục thanh tra làm rõ

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra, Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo, không theo dõi các mặt hàng vật liệu nhân tạo (nguồn gốc, chất lượng hàng hóa) là thực hiện chưa đúng theo quy định Luật Đấu thầu năm 2013, Thông tư 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính, Quyết định số 10/2010/QĐ-UBND ngày 4/2/2010 của UBND TP Hồ Chí Minh…

Theo trình bày của Bệnh viện Trưng Vương: “Tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư y tế tiêu hao (trong đó có mặt hàng vật liệu nhân tạo để phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ) nhưng không lựa chọn được nhà thầu hoặc nhà thầu không tham gia dự thầu. Do đó, Bệnh viện không có vật liệu nhân tạo để sử dụng phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ cho các bệnh nhân và khách hàng thẩm mỹ”.

Kết luận thanh tra khẳng định: Bệnh viện Trưng Vương không báo cáo nội dung vụ việc với Sở Y tế mà Giám đốc Bệnh viện lại ban hành các quyết định giao cho Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư y tế tiêu hao phục vụ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tư vấn các loại sản phẩm phục vụ chuyên môn tạo hình thẩm mỹ và giới thiệu công ty cung cấp để bệnh nhân lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của sản phẩm, là chưa đúng trách nhiệm, quyền hạn của trưởng khoa; chưa đúng về trình tự, thủ tục mua sắm hàng hóa theo quy định.

Theo quy định, hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý, phải được ghi rõ, đầy đủ các mục trong hồ sơ bệnh án và bao gồm các tài liệu, thông tin liên quan đến người bệnh và quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Việc Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ có 101 hồ sơ bệnh án không thể hiện tem dán, nhãn hiệu, nguồn gốc, xuất xứ các loại vật liệu nhân tạo đã sử dụng trong phẫu thuật cấy ghép vào cơ thể người là thực hiện chưa đúng về hồ sơ bệnh án quy định tại Điều 59 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009.

Đáng chú ý, khi đoàn đang tiến hành thanh tra Bệnh viện Trưng Vương theo kế hoạch, thì Sở Y tế có Văn bản số 1206/SYT-TTr ngày 14/3/2019, kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh thanh tra, làm rõ các sai phạm về hoạt động thu, chi, chênh lệch tiền phẫu thuật thẩm mỹ, vật liệu nhân tạo tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ vào thời điểm trước năm 2018.

Sau khi xem xét, UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận giao Thanh tra TP chủ trì, phối hợp Sở Y tế, thành lập đoàn liên ngành để thanh tra việc thực hiện thu, chi tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ trong quý IV/2019. Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. (1150)

 1.   NHỮNG ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC BẢO HIỂM Y TẾ CHI TRẢ 100%?

Hiện nay người dân chưa coi BHYT như là “bùa hộ mệnh” của mình mà chỉ khi ốm đau mới tự nguyện tham gia.

"Với mệnh giá như hiện nay, gói dịch vụ y tế của chúng ta khá ưu việt. Đó là quyền lợi mà người dân được hưởng nếu chẳng may ốm đau vì các dịch vụ y tế cơ bản sẽ được BHYT thanh toán”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhiều lần khuyên người dân.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, mặc dù chất lượng khám - chữa bệnh đã cải thiện, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày được bảo đảm nhưng người dân vẫn thờ ơ với bảo hiểm y tế. Có bảo hiểm y tế nhưng vẫn không dùng thẻ để đi khám.

Rất nhiều người thắc mắc những đối tượng nào được bảo hiểm y tế chi trả 100%, do đó, ông Phan Văn Toàn nêu rõ theo Nghị định 146 quy định có 5 đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT gồm:

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh cho người dân tại tuyến xã.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở.

- Hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi KCB không đúng tuyến.

Chẳng hạn: Theo quy định trên người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng thì lần khám chữa bệnh lần sau khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. (540)

 1.   Cục An toàn thực phẩm cảnh báo 9 website quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

QĐND- Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa có cảnh báo cho người tiêu dùng về 9 trang web quảng cáo thực phẩm chức năng có dấu hiệu lừa dối.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng không mua thực phẩm chức năng từ các trang web vi phạm nói trên, đồng thời, cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý quảng cáo vi phạm trên các trang web này gồm:  (101)

 1.  Tạm đình chỉ công tác bác sĩ bị tố đánh nữ đồng nghiệp

Bác sĩ (BS) Lê Quang Huy Ph.- công tác tại Khoa Da Liễu - Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế bị tố đánh đập nữ nhân viên điều dưỡng cùng khoa phải nhập viện. Sau khi bị tố, Ph. đã bất ngờ có đơn xin nghỉ việc. Ngoài ra trong ngày 23-9, thông tin từ BVT.Ư Huế cho biết, Bệnh viện đã quyết định đình chỉ tạm thời công tác đối với BS Ph.

Những ngày gần đây, dư luận trên mạng xã hội facebook xôn xao trước thông tin BS Lê Quang Huy Ph. gạ tình bất thành rồi đánh đập nhân viên điều dưỡng Đ.H.Th.Th. (23 tuổi, trú TX Hương Trà, TT-Huế) phải nhập viện điều trị trong tình trạng tâm lý hoảng sợ. Cụ thể, vào ngày 20-9, trên trang facebook cá nhân tên H.L đăng tải nội dung: "Ngày 18-9, cô sinh viên thực tập Th.Th. quê ở TX Hương Trà, TT-Huế bị BS Ph.- công tác tại Khoa Da liễu đánh nhập viện". Kèm theo nội dung này là hình ảnh 1 cô gái mặt mày bầm tím và 1 người đàn ông bị che mặt. Theo facebook này, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do BS Lê Quang Huy Ph. gạ tình nữ sinh này nhưng bị từ chối nên đã ra tay đánh cô gái dẫn đến nhập viện.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 23-9, BVT.Ư Huế xác nhận và cho biết, bác sỹ Lê Quang Huy Ph. (người bị tố hành hung) và điều dưỡng Đ.H.Th.Th. hiện đang là nhân viên (chứ không phải là sinh viên thực tập) công tác tại Khoa Da Liễu. Sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc BV đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan báo cáo nhanh vụ việc và tạm thời đình chỉ công tác đối với BS Ph. Một đại diện của BVT.Ư Huế cho biết, sự việc xảy ra vào ngày 17-9 tại nhà riêng của BS Ph. (Khu chung cư Đống Đa, TP Huế). Tuy xảy ra bên ngoài, nhưng BVT.Ư Huế cũng đang tích cực phối hợp với cơ quan CA để xác minh, làm rõ sự việc. "Sau khi có kết quả xác minh, nếu đúng BS Lê Quang Huy Ph. có hành hung đồng nghiệp hoặc có những hành vi không đứng đắn khác (kể cả ngoài bệnh viện) thì BVT.Ư Huế sẽ xử lý nghiêm theo quy định"- đại diện BVT.Ư Huế cho biết.

Liên quan đến vụ việc trên, anh trai nạn nhân cho biết: "Cách đây ít hôm, Th. được BS Ph. gọi điện đến tầng 2 chung cư Đống Đa lấy thuốc để đưa cho bệnh nhân. Khi vừa mở cửa, Th. bất ngờ bị bác sĩ Ph. tấn công liên tiếp vào vùng đầu và mặt. Trước tình huống này, Th. phải dùng hết sức để chống trả và tìm cách thoát ra ngoài".

Một bác sĩ điều trị cho nạn nhân cho hay, chị Th. nhập viện trong tình trạng vùng mặt, tay xuất hiện nhiều vết thương, trong đó có vết bầm tụ máu trong niêm mạc mắt, trên tay có nhiều vết xước. Theo tìm hiểu, chị Th. từng có thời gian khá dài làm thực tập sinh tại BV nơi bác sĩ P. đang công tác và mới được ký hợp đồng làm nhân viên điều dưỡng của BV này. Lâu nay, giữa chị Th. và bác sĩ P. chỉ có mối quan hệ là đồng nghiệp chứ không có mối quan hệ cá nhân nào khác.

Qua tìm hiểu, được biết bác sĩ P. là con trai của bác sĩ L.Q.T (một bác sĩ da liễu nổi tiếng ở Huế). Điều đáng nói, năm 2011, BS Ph. từng bị CA lập biên bản vì cầm dao đuổi chém bệnh nhân tại phòng khám của nhà mình (Báo Công an TP Đà Nẵng cũng từng đưa tin). Cụ thể, thời điểm đó, chị Nguyễn Thị Hằng (trú H. Phú Vang, TT-Huế) đến mua thuốc trị vẩy nến tại phòng khám nhà bác sĩ P. về uống. Một tuần sau, chị Hằng có triệu chứng nhức đầu, toàn thân phù nề, sốt cao, bong tróc da ở lòng bàn tay và mu bàn chân, phải đi cấp cứu tại Khoa Da liễu BVT.Ư Huế. Do bệnh nặng, chị Hằng được chuyển sang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán chị Hằng bị nhiễm trùng huyết trên nền dị ứng thuốc và vảy nến. Sau đó, người nhà chị Hằng đến phòng khám nhà bác sĩ P. với mong muốn được giải thích về nguồn gốc thuốc thì bị BS Ph. cầm dao đuổi chém...

Trở lại việc BS Lê Quang Huy Ph. sau khi bị tố đánh nữ nhân viên điều dưỡng phải nhập viện, ngày 23-9, lãnh đạo BVT.Ư Huế đã tiếp nhận đơn xin nghỉ việc của BS Ph, đồng thời bệnh viện cũng đã có quyết định đình chỉ tạm thời công tác đối với Ph. để có hướng xử lý tiếp theo. Hiện nay, nữ điều dưỡng Th đã được xuất viện, tình trạng sức khỏe ổn định.

. Cùng ngày, Đại tá Hoàng Long - Trưởng CATP Huế cho biết, sau khi nắm được thông tin, lực lượng CA đã đến gặp nạn nhân lấy lời khai, giám định thương tật và triệu tập BS Lê Quang Huy Ph. (trú TP Huế) đến để phục vụ công tác điều tra. (930)

 1.  Nữ điều dưỡng đã chống cự, giằng co 1 tiếng trong phòng của bác sĩ sàm sỡ, gạ tình?

Người nhà của nữ điều dưỡng cho biết, bác sĩ Phương gọi điện nhờ cô gái mang thuốc tới tầng 2 chung cư Đống Đa, sau đó đã sàm sỡ, gạ tình với em.

Trao đổi với PV, anh D.H.V.P. (anh trai của nữ điều dưỡng D.H.T.T.), cho biết vào sáng ngày 17/9, em T. được bác sĩ (BS) Lê Quang Huy Phương gọi điện thoại nhờ đưa thuốc đến tầng 2 chung cư Đống Đa nằm ở đường Đống Đa (TP Huế) để điều trị cho bệnh nhân. Tại đây BS Phương đã sàm sỡ, gạ tình với em T.

Anh P. cho biết, khi em T. đến đây, BS Phương mở cửa phòng ra với vẻ mặt bình thường. Tuy nhiên ngay sau đó, BS này đã bất ngờ chốt cửa trong lại rồi có hành động sàm sỡ em T.

Anh P. thông tin, “Em gái tôi đã chống cự, vùng chạy được 1 lần nhưng bị túm tóc lôi vào lại. Hai bên giằng co khoảng 1 tiếng. Bác sĩ này đa số dùng tay đánh vào mặt cũng như bóp cổ em gái tôi, trên cổ có nhiều vết lằn. Sau một hồi lâu khi bác sĩ đã thấm mệt, em T. đánh vào “chỗ hiểm” của bác sĩ Phương rồi chạy thoát ra ngoài.

Sau khi sự việc xảy ra, toàn thân em T. bầm dập. Người nhà đã đưa em vào viện cấp cứu ngay trong ngày 17/9. Theo anh P., gã bác sĩ này có ý cưỡng bức nhưng do em anh chống cự quyết liệt nên bất thành.

Trong 1 tuần từ ngày xảy ra sự việc đến nay bác sĩ Phương không một lần liên lạc. Gia đình cũng khẳng định chưa nhận được tiền bồi thường để “im lặng” như một số thông tin trên mạng.

Từ thông tin dư luận và nguồn tin tố giác, cơ quan công an TP Huế đã vào cuộc, lấy lời khai của nạn nhân và đang xác minh, làm rõ. Cơ quan này cũng đã triệu tập bác sĩ Phương nhưng BS này không lên làm việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Bệnh viện đã khẩn trương yêu cầu các khoa, phòng liên quan báo cáo nhanh vụ việc và tạm thời đình chỉ công tác đối với bác sĩ Lê Quang Huy Phương và sau đó bác sĩ Phương cũng đã có đơn xin nghỉ việc.

Bệnh viện Trung ương Huế qua xác nhận đây không phải là nữ sinh viên thực tập mà là điều dưỡng của khoa Da liễu tại Bệnh viện tên là D.H.T.T. Điều dưỡng T. nghi bị bác sĩ Phương hành hung tại nhà riêng của bác sĩ này dẫn đến phải nhập viện vào ngày 17/9.

Nữ điều dưỡng D.H.T.T. qua ghi nhận đã nhập viện tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế lúc ngày 17/9 trong tình trạng tỉnh táo, xây xát vùng mặt phải và bầm tím mắt phải, sau đó bệnh nhân được chuyển lên điều trị tại Khoa Gây mê hồi sức A cùng ngày. Đến ngày 20/9 bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Mắt tiếp tục điều trị. Ngày 23/9 bệnh nhân được xuất viện với tình trạng ổn định.

Theo lãnh đạo của Bệnh viện Trung ương Huế, mặc dù sự việc xảy ra ngoài Bệnh viện, tuy nhiên Bệnh viện đã và đang tích cực phối hợp với cơ quan công an để xác minh, làm rõ sự việc. Quan điểm của Bệnh viện, nếu bác sĩ Phương có hành hung đồng nghiệp hoặc có những hành vi không đứng đắn khác, kể cả ngoài Bệnh viện thì Bệnh viện cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Y tế trong ngày 23/9 vừa có công văn gửi Bệnh viện Trung ương Huế chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin cán bộ y tế hành hung đồng nghiệp. Theo đó, Bệnh viện kiểm tra nội dung thông tin mà các báo đưa tin; chỉ đạo đơn vị tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật;

Bệnh viện phải báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Bộ Y tế (qua Vụ Tổ chức cán bộ), các cơ quan liên quan và sớm thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng. Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Trung ương Huế tăng cường tuyên truyền, giáo dục, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên tổ chức tập huấn về Quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế. (870)

26.   Góc nhìn phóng viên: Nước đến chân mới... nhảy

Miền Trung, Tây nguyên và miền Nam được xem là những điểm nóng về sốt xuất huyết từ thời điểm này hằng năm.

Năm nay, nhìn số ca mắc tăng cao, số ca tử vong tăng theo tỷ lệ thuận thì không thể không lo, nhưng lo nhất là thiếu dịch cao phân tử (dung dịch hydroxyethyl Starch - HES 200.000 kD) trong phác đồ điều trị sốc sốt xuất huyết. Vai trò của dung dịch này đã được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học; được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết; hướng dẫn của Bộ Y tế VN cũng ghi rõ chỉ định của dung dịch này.

Nhưng tại sao thiếu? Khả năng dự trù HES 200.000 kD của các bệnh viện yếu?... Điều này hoàn toàn không phải vì hiện giờ có tiền... mua cũng không ra. Không biết trên thế giới có bao nhiêu nhà sản xuất loại dung dịch này nhưng ở VN, hiện chỉ có một nhà phân phối. Nhà phân phối bảo chưa có số đăng ký mới, Bộ Y tế chưa cấp thì các bệnh viện “vỡ trận”.

Thực tế, cơ quan quản lý thừa biết nhà sản xuất đã có kế hoạch hạn chế sản xuất loại dung dịch này vì các phản ứng, tác dụng phụ của nó trong điều trị các bệnh khác. Biết, nhưng phản ứng lại có phần chậm chạp, thiếu sự dự phòng, sớm chuẩn bị nguồn dịch đáp ứng nhu cầu chữa bệnh. Mới đây, khi báo chí lên tiếng về nguy cơ thiếu dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết ở các bệnh viện, địa phương, hỏi tới Cục Quản lý dược thì cục này cho biết đã có công văn chỉ đạo các cơ sở nhập khẩu, cơ sở kinh doanh liên hệ với nhà sản xuất nước ngoài để tìm nguồn cung ứng thuốc nhằm đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu của các cơ sở khám, chữa bệnh

Khi “nước đến chân mới nhảy” thì ắt xảy ra nhiều chuyện, mà chuyện lớn nhất là sức khỏe, tính mạng của người dân bị đe dọa do không có thuốc điều trị kịp thời. Đây là bài học để cơ quan quản lý ngành dược cần nhìn lại trách nhiệm của mình trong chăm lo sức khỏe nhân dân. (411)

II. THÔNG TIN QUỐC TẾ

 1.   Hơn 900.000 Indonesia người bị bệnh về đường hô hấp do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Agus Wibowo, cho biết đã có tổng cộng 919.516 người tại nước này bị viêm đường hô hấp cấp tính (ISPA) do bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng và cháy than bùn.

Số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế Indonesia cập nhật đến hết ngày 23/9 cho thấy số bệnh nhân trên tập trung tại 6 tỉnh gồm Nam Sumatra (gần 292.000 người), Riau (gần 276.000 người), Tây Kalimantan (gần 181.000 người), Nam Kalimantan (hơn 67.000 người), Jambi (hơn 63.000 người) và Trung Kalimantan (hơn 40.000 người).

Theo ông Agus, cho đến nay, Chính phủ Indonesia đã phân phát 73.000 khẩu trang cho người dân tại các tỉnh bị ảnh hưởng do cháy rừng và than bùn, đồng thời triển khai nhiều điểm hỗ trợ y tế, cấp phát thuốc, thực phẩm cho các trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo các vụ cháy rừng ở Indonesia đang khiến cho gần 10 triệu trẻ em ở nước này đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng do ô nhiễm không khí.

Cảnh báo trên của LHQ được đưa ra sau khi giới khoa học công bố các nghiên cứu cho thấy những đám cháy trên đã làm phát sinh một khối lượng lớn khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), gần 10 triệu người dưới 18 tuổi đang sinh sống tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do các đám cháy rừng ở đảo Sumatra và tại một phần của đảo Borneo của Indonesia, trong đó trẻ em nhỏ tuổi là những người dễ bị ảnh hưởng nhất về mặt sức khỏe do hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ, trong khi những trẻ em có mẹ bị phơi nhiễm không khí trong thời kỳ mang thai có nguy cơ bị thiếu cân và đẻ non.    

Trong gần 2 tháng qua, các đám cháy rừng và cháy than bùn đã xảy ra tại nhiều khu vực trên đảo Sumatra và Borneo. Để đối phó với những đám cháy này, Chính phủ Indonesia đã huy động khoảng 10.000 người gồm binh sĩ, cảnh sát, nhân viên của BNPB; hàng chục máy bay trực thăng và máy bay chở nước để chiến đấu với "giặc lửa".  Các đám cháy rừng xảy ra ở Indonesia thường là do người dân đốt rừng phát quang đất để trồng cọ lấy dầu và các loại cây trồng khác cũng như các hoạt động tại lâm trường sản xuất các nguyên liệu giấy. Tuy nhiên, cháy rừng thường vượt khỏi tầm kiểm soát, đặc biệt là vào mùa khô. Năm nay, tình trạng khói mù do cháy rừng tại Indonesia đã làm ảnh hưởng trầm trọng tới nhiều quốc gia trong khu vực. (510)

28.  Hàn Quốc: Bà bầu Việt đi tiêm dinh dưỡng, bất ngờ bị bác sĩ phá thai

Một bác sĩ ở Hàn Quốc đã phá thai nhầm cho một bà bầu người Việt sau khi y tá quên hỏi lại tên bệnh nhân.

Theo CNN, người phụ nữ Việt Nam giấu tên nói trên đến phòng khám ở quận Gangseo (thủ đô Seoul, Hàn Quốc) vào ngày 7/8, khi đang mang thai 6 tuần.

Tại phòng khám, nữ bệnh nhân được chỉ định tiêm chất dinh dưỡng, và thủ thuật này được thực hiện trong phòng sinh.

Tuy nhiên, vì lẫn lộn hồ sơ bệnh nhân, một y tá được cho là đã tiêm thuốc mê cho sản phụ người Việt mà không hỏi lại danh tính.

Sau đó, bác sĩ bước vào phòng sinh và tiến hành phá thai trong khi bệnh nhân không hay biết gì.

Hiện chưa rõ phương pháp phá thai được bác sĩ áp dụng là gì, nhưng có khả năng nữ bệnh nhân bị phá thai bằng cách phẫu thuật, vì cô được gây mê.

Hôm sau, nữ bệnh nhân quay lại phòng khám vì phát hiện chảy máu bất thường. Lúc này, bác sĩ mới tuyên bố đã phá thai cho cô trước đó một ngày.

Sở Cảnh sát Gangseo hôm qua, 23/9, cho biết một bác sĩ và một y tá đang bị điều tra vì vi phạm quy tắc nghề nghiệp nghiêm trọng.

“Hai người này đã nhận lỗi”, cảnh sát địa phương nói.

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hợp pháp hóa việc nạo phá thai hồi tháng Tư năm nay. Tuy nhiên, quyết định này sẽ chỉ có hiệu lực kể từ sau ngày 31/12/2020.

Theo luật hiện hành, phá thai vẫn là hành vi bất hợp pháp và có thể bị phạt tới một năm tù, ngoại trừ trường hợp cha mẹ mắc bệnh di truyền, mang thai do bị hiếp dâm/loạn luân, hoặc thai nhi đe dọa mạng sống của người mẹ.

Ước tính 50.000 ca phá thai đã được thực hiện tại Hàn Quốc vào năm ngoái, theo Bộ Y tế nước này. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều. (367)

 1.  Kỳ lạ bé gái có… 4 chân và 3 tay

Hôm thứ Sáu (20-9) vừa qua, tại một bệnh viện công ở Tonk (Rajasthan, Ấn Độ), cô Mum Raju (24 tuổi) đã sinh một bé gái có 4 chân và 3 tay.

Vị bác sĩ phụ trách ca đỡ đẻ có tên Rohitesh Meena cho biết, sản phụ Raju đã sinh thường một cặp song sinh vào khoảng 2h46 sáng. Trong khi bé trai bình thường thì bé gái lại là trường hợp 2 bào thai bị dính liền.

Bé gái này có 1 thêm 2 chân và 1 tay che kín toàn bộ vùng ngực và bụng. Các bác sĩ tin rằng họ có thể cắt bỏ chân tay thừa của bé gái thông qua phẫu thuật.

 

"Cô bé có vấn đề nhẹ về hô hấp. Chúng tôi đã hỗ trợ oxy và sức sống của bé hiện ổn định. Chúng tôi sẽ gửi bé đến một bệnh viện tiên tiến hơn ở Jaipur để tiếp tục điều trị và phẫu thuật nhi khoa" – vị bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ tin rằng, bé gái có 4 chân và 3 tay là 1 trong số 3 bào thai của sản phụ, tuy nhiên, bé gái này và 1 bào thai khác đã dính liền với nhau. Theo bác sĩ, sản phụ và bé trai trong tình trạng ổn định.

 

Raju và chồng Badhulal Gurjar, đều là lao động công nhật. Cặp đôi nghèo đang chờ đón con đầu lòng đã rất đau khổ khi bé gái chào đời. Được biết, cặp đôi đều không biết chữ và chưa từng đi siêu âm trong thời kỳ mang thai


Thăm dò ý kiến