Điểm tin y tế ngày 27/9/2018

26/09/2018 | 07:04 AM

 | 

I.THÔNG TIN Y TẾ

 

 1. Khẩn cấp dập dịch sởi

Trước tình hình dịch bệnh sởi gia tăng, hôm qua Viện Pasteur TP.HCM họp khẩn trực tuyến với 20 tỉnh phía nam để triển khai các giải pháp phòng chống, dập dịch.

Tại buổi trực tuyến, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, khẳng định vắc xin ngừa sởi không thiếu và yêu cầu các tỉnh lên kế hoạch chi tiết, tập trung dập dịch. Bên cạnh đó, hiện sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng đang vào "mùa", Viện Pasteur TP đề nghị các tỉnh rà soát lại tổng thể để có biện pháp phòng chống triệt để, vì nguy cơ "dịch chồng dịch" tại khu vực Đông Nam bộ.

Theo PGS-TS Phan Trọng Lân, bệnh sởi lây lan rất nhanh, chủ yếu lây qua đường hô hấp; một phần qua bắn các hạt nhỏ do hắt hơi, ho ra môi trường. Sởi là bệnh truyền nhiễm phải cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Bác sĩ (BS) Lương Chấn Quang, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Pasteur TP.HCM, thông tin tại VN dịch sởi phía bắc đỉnh điểm rơi vào tháng 5, 6; tại phía nam số ca tăng nhiều từ giữa tháng 8 đến nay và chưa có dấu hiệu giảm.

Từ 2008 đến nay, VN ghi nhận có 2 đợt dịch sởi lớn vào cuối năm 2009 đến đầu 2010; cuối 2013 đầu 2014; năm nay dịch tăng từ tháng 8. Phân tích các ca bệnh sởi cho thấy năm nay số bệnh nhân dưới 5 tuổi chiếm 87% (độ tuổi dưới 9 - 18 tháng chiếm số đông). Trong khi năm 2017 sởi chủ yếu mắc trên người lớn.

Có số ca mắc cao nhất khu vực phía nam hiện nay là Đồng Nai với 136 ca, tiếp theo là Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.HCM… Để giải quyết điểm nóng dịch sởi ở Đồng Nai, Viện Pasteur TP.HCM đã thành lập đoàn điều tra ở Đồng Nai để điều tra.

Trung tâm y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh Đồng Nai cho biết bệnh sởi gia tăng từ giữa tháng 8 và mắc rải rác ở 51 xã phuờng, tập trung nhiều nhất ở H.Nhơn Trạch, TP.Biên Hòa, H.Long Thành, H.Trảng Bom… Miễn dịch trong cộng đồng các khu vực này chưa cao nên nguy cơ gia tăng và lan rộng dịch sởi thời gian tới là rất cao.

BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm TTYTDP TP.HCM, cho biết từ đầu năm đến nay, TP có 96 ca mắc sởi, trong đó tăng đột biến vào tháng 9. TP đã triển khai chiến dịch tiêm bù vắc xin cho trẻ sinh năm 2016, 2017 và đang tính toán lại thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế là tiêm cho trẻ 3 - 5 tuổi.

“TP xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh sởi, theo đó những ca nghi ngờ là tiến hành phòng chống dịch xem như một ca bệnh mà không chờ đến kết quả xét nghiệm khẳng định, vì chờ thì thời gian sẽ mất 24 giờ. TP cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện và ngoài cộng đồng”, BS Nga cho biết.

Lãnh đạo Viện Pasteur TP lưu ý nguy cơ bùng phát dịch sởi ở tất cả các tỉnh chứ không phải chỉ diễn ra ở các tỉnh đang có ca bệnh sốt phát ban, sởi. Trong khi đó, BS Quang chỉ rõ Bà Rịa-Vũng Tàu là tỉnh có số ca bệnh nhiều thứ 3 tại khu vực Đông Nam bộ nhưng hiện không đăng ký triển khai chiến dịch tiêm vắc xin ngừa sởi cho trẻ từ 1 - 5 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, trong đợt điều tra 8 cụm dân cư tại Đồng Nai, từ 11 ca ban đầu đã phát hiện thêm 16 ca sốt phát ban nghi sởi khác ở những người xung quanh ca bệnh như hàng xóm, nhà trọ, trường học. Sau 2 tuần điều tra, một ổ dịch sởi khác có một nhóm trẻ sốt phát ban nghi sởi từ ca phát hiện ban đầu, chỉ có 2 trường hợp có tiêm chủng không mắc bệnh. Điều này cho thấy các địa phương tập trung vào điều tra bệnh nhân mà không hỏi cộng đồng, nơi ở, nơi làm việc của họ.

“Trong đợt điều tra này, 7/8 ổ dịch là ở nhà trọ, cha mẹ là dân nhập cư, công nhân, bận làm ăn không đưa con đi tiêm ngừa đầy đủ. Ngoài ra, việc quản lý tiêm chủng dựa trên số trẻ do cộng tác viên báo về, còn số trẻ nhập cư di chuyển liên tục, quản lý khó khăn. Tỷ lệ tiêm chủng ở Đồng Nai báo cáo hằng năm đạt chỉ tiêu dựa trên đối tượng quản lý được. Điều tra của Viện tại điểm nóng cho thấy 73% trẻ được tiêm mũi 1, 60% được tiêm đủ 2 mũi. Với những vùng miễn dịch trong cộng đồng không cao như vậy dễ dàng dẫn đến lây lan sởi nhiều hơn khi có mầm bệnh xâm nhập”, BS Quang nói.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, đặc điểm ở Đồng Nai là môi trường nhà ở trọ, ngoài cộng đồng, công nhân đi làm cả ngày nên không nghe truyền thông, không đưa con đi tiêm chủng; tỉnh quản lý đối tượng vãng lai chưa tốt. Vì vậy số ca mắc bệnh ngoài cộng đồng nhiều hơn quản lý do điều tra của tuyến dưới chưa đáp ứng được yêu cầu, chỉ điều tra tại nhà bệnh nhân, chưa điều tra được nguồn lây. Một số bệnh viện cập nhật ca bệnh sai sót, chậm.

“Để ngăn chặn dịch bền vững phải bảo đảm được miễn dịch cộng đồng. Do vậy, Đồng Nai sẽ tiêm cho đối tượng chưa tiêm hoặc chưa rõ lịch tiêm từ 1 - 5 tuổi. Nếu được thì Đồng Nai sẽ thí điểm tiêm sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi”, lãnh đạo ngành y tế Đồng Nai nói. Về đề xuất này, PGS-TS Lân cho rằng cần phải đánh giá đầy đủ và căn cứ tình hình dịch tễ bệnh sởi trên địa bàn trước khi quyết định. Vì tiêm lúc 6 tháng tuổi chỉ tạo miễn dịch hiệu quả 60 - 70%, tiêm khi 9 tháng 85% và 12 tháng là 95%. Nếu trẻ mắc tập trung dưới 9 tháng tuổi thì cần phải phòng ngừa trên người lớn.

PGS-TS Lân lưu ý để phòng chống thì các tỉnh tập trung vào 2 vấn đề: Tạo miễn dịch cộng đồng, tiêm vắc xin đầy đủ, tiêm thường xuyên, tiêm chiến dịch để bổ sung đầy đủ cho các đối tượng nguy cơ; phát hiện sớm, điều trị kịp thời ca bệnh rất quan trọng. Những nơi điều trị ca bệnh sởi nhiều như các bệnh viện: Nhi đồng 1, Nhi đồng 2... phải tiêm phòng cho nhân viên y tế, những người thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhi để tránh lây lan cho bệnh nhi khác. Những nơi biến động dân cư nhiều, khó tiếp cận thì cần có biện pháp quản lý trẻ một cách hiệu quả. Cần báo cáo UBND tỉnh về các khó khăn để có giải pháp tốt hơn nhằm đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Đáng lưu ý, ông Lân đề nghị các tỉnh rà soát các đối tượng sinh giai đoạn 1984 - 1997, vì thời gian này chỉ tiêm vắc xin sởi một mũi, tỷ lệ bao phủ chưa cao nên những người nữ được sinh ra thời điểm này hiện đang có con, đang làm lao động chính (kể cả nam) cần phải tiêm ngừa trước khi dự định có thai, đặc biệt là công nhân ở các khu công nghiệp để không lây cho con và có kháng thể truyền cho bé.Về tăng cường giám sát phát hiện sớm, PGS-TS Lân yêu cầu nếu phát hiện ca bệnh có biểu hiện nghi ngờ thì phải xử lý triệt để các ổ dịch tránh lây lan ra cộng đồng. Truyền thông phòng chống bệnh phải đến được với người dân, mọi đối tượng.Theo GS Đặng Đức Anh, Giám đốc dự án TCMR quốc gia, để khống chế bệnh sởi không cho bùng phát thành dịch lớn, Bộ Y tế đã có quyết định tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi tại vùng nguy cơ cao cho 6 tỉnh khu vực miền Bắc; Ban Quản lý dự án TCMR quốc gia đang xây dựng kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 4 tuổi tại 25 tỉnh miền Bắc.

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến cuối tháng 8.2018, cả nước có hơn 30.000 ca bệnh tay chân miệng, 63 tỉnh thành đều có ca mắc, trong đó có hơn 16.900 ca nhập viện; sốt xuất huyết có 42.600 ca mắc, 9 ca tử vong.

Tại TP.HCM, theo TTYTDP TP, từ đầu năm đến nay toàn TP có 12.282 ca bệnh sốt xuất huyết, 3.195 ca tay chân miệng (TCM), tuần qua bệnh TCM tăng 45% so với tuần trước đó.

SXH và TCM là hai bệnh đang vào mùa cao điểm. Cả 2 bệnh này đều chưa có vắc xin phòng bệnh, chủ yếu phòng ngừa bằng cách đảm bảo vệ sinh.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết ngày 26.9 khoa điều trị cho 179 ca TCM. Đã có 10 ca bệnh TCM nặng phải thở máy, 5 ca lọc máu và 1 ca tử vong sau 7 giờ nhập viện do quá nặng (ở khu vực Đông Nam bộ chuyển đến). Khu vực Đông Nam bộ hiện số trẻ mắc TCM rất nhiều, trong đó nguyên do chủng Entero vi rút 71 (EV 71) chiếm đến 70%, đây là chủng gây dịch lớn năm 2011.

Miền Bắc cũng tăng bệnh sởi

Không chỉ ở phía nam, ngày 26.9, đại diện Chương tình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm 2018 đến nay khu vực miền Bắc ghi nhận 2.302 ca sốt phát ban nghi sởi và 1.101 ca dương tính với sởi. Đáng lưu ý, đã có 1 ca mắc sởi tử vong tại Hưng Yên. Cả số nghi mắc và số được xác định mắc sởi đều tăng cao so với cùng kỳ 2017 (cùng kỳ 2017 ghi nhận 749 ca sốt phát ban; 26 ca dương tính với vi rút sởi). Hiện có 6 tỉnh ghi nhận số mắc sởi tăng cao là: Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa, Sơn La và Quảng Ninh.

Trong đó, Hà Nội nhiều nhất - với 613 ca nghi mắc và 383 ca mắc sởi; Lào Cai có 493 ca nghi mắc và 168 ca mắc sởi; Điện Biên có 288 ca nghi mắc và 41 ca mắc sởi; Thanh Hóa có 227 ca nghi mắc và 154 ca mắc sởi; Sơn La có 151 ca nghi mắc và 91 ca mắc sởi; Quảng Ninh có 89 ca nghi mắc và 46 ca mắc sởi.

Tại Hà Nội, theo đánh giá của TTYTDP, các trẻ mắc sởi chủ yếu dưới 5 tuổi; khoảng 90% các trường hợp mắc chưa tiêm vắc xin. Nguyên do trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến lịch tiêm chủng; trẻ mắc bệnh lý bẩm sinh; trẻ thường xuyên ốm hoặc chưa được tiêm đầy đủ.

Trước thực tế trên, BS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng TCMR miền Bắc, lưu ý các trường hợp bố mẹ là người tỉnh ngoài khi sống tại Hà Nội cần đến trạm y tế nơi gia đình chuyển đến để đăng ký tiêm ngừa lại, nhằm giúp y tế cơ sở chuẩn bị kế hoạch vắc xin cho bé, để các trẻ được tiêm đầy đủ.

“Để phòng sởi có hiệu quả, trẻ cần được tiêm vắc xin sởi đơn hoặc sởi kết hợp với rubella (vắc xin sởi - rubella), hoặc vắc xin sởi - quai bị - rubella tại thời điểm trẻ 9 tháng tuổi, nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi và có thể tiêm thêm mũi bổ sung trước khi trẻ vào tiểu học. Khi được tiêm chủng đầy đủ, khả năng phòng bệnh sởi có thể lên tới 95%”, TS-BS Lê Kiến Ngãi, phụ trách đơn vị tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư, Hà Nội, nói. (2105)

 

 1. Nâng tầm từ “vệ tinh”

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh có quy mô 500 giường, nhưng thực kê lên tới 1.000 giường. Hiện mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 900 - 1.000 lượt bệnh nhân.

Hiện, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện hạt nhân gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh triển khai hiệu quả các kỹ thuật được chuyển giao từ các bệnh viện hạt nhân theo Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013-2020. Sau 5 năm tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh, năng lực khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến chỉ còn khoảng 5%.

TTND, BSCKII Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Từ khi thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, bệnh viện đã có những chuyển biến mạnh mẽ cả về máy móc kỹ thuật và trình độ tay nghề của đội ngũ y bác sĩ. Chỉ còn 2 năm nữa, Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 sẽ kết thúc. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu duy trì, thực hiện hiệu quả những gói kỹ thuật đã chuyển giao từ giai đoạn 1 (2013 - 2015), đồng thời tiếp tục nâng cao chuyên môn đội ngũ cán bộ y bác sĩ với những kỹ thuật y khoa mới, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh là một trong những khoa nhận chuyển giao kỹ thuật về chuyên khoa ung bướu từ Bệnh viện Bạch Mai. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, đội ngũ y, bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân đã được đào tạo cơ bản và chuyên sâu với các trang thiết bị chuyên ngành hiện đại như máy CT 64 dãy 128 lát , máy chụp vú, máy Spect 2 đầu thu... Các thiết bị được trang bị đã hỗ trợ công tác khám, chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật điều trị ung thư như phẫu thuật ung thư, hóa trị liệu điều trị ung thư, sinh thiết cắt lạnh tức thì, nhuộm hóa mô miễn dịch... cũng phát triển, đáp ứng được cơ bản nhu cầu điều trị mà trước đây người bệnh phải chuyển lên tuyến Trung ương mới thực hiện được.

Tháng 6 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai thành công các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp bằng iốt phóng xạ I-131, đây là kỹ thuật hiện đại đầu tiên được triển khai tại một bệnh viện tuyến tỉnh. Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển giao kỹ thuật các bệnh lý tuyến giáp (bao gồm bệnh bướu cổ, Basedow, cường giáp, ung thư tuyến giáp) bằng thuốc iốt phóng xạ I-131 theo hình thức “cầm tay chỉ việc” cho các bác sĩ, kỹ sư, điều dưỡng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh như cách đo độ tập trung phóng xạ tại tuyến giáp, chụp hình phóng xạ tuyến giáp ở bệnh nhân bướu cổ và Basedow cũng như chụp xạ hình toàn thân với I-131 cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp... về điều trị thì được chuyển giao kỹ thuật điều trị bệnh Basedow theo bệnh cường chức năng tuyến giáp dưới dạng lan tỏa và điều trị ung thư tuyến giáp bằng thuốc phóng xạ I-131...

BS. Nguyễn Văn Phương, Trưởng Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết: Trình độ của đội ngũ y, bác sĩ trong khoa ngày càng được nâng cao khi được các y bác sĩ từ bệnh viện hạt nhân trực tiếp về “cầm tay chỉ việc”. Đối với những trường hợp bệnh nhân nặng, khó chẩn đoán, các bác sĩ Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành tuyến trên thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến với bệnh viện hạt nhân... Nhờ vậy, những năm qua, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến tại Khoa giảm còn một nửa so với trước đây. Mỗi ngày, Khoa điều trị nội trú cho từ 100 - 150 bệnh nhân.

Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai ở 6 lĩnh vực: ngoại chấn thương, phụ sản, ung bướu, nội tiết, tim mạch và nhi khoa. Đến nay, hơn 70 kỹ thuật đã được đào tạo, chuyển giao thành công, trong đó có nhiều kỹ thuật mới, ngang tầm bệnh viện Trung ương được thực hiện thường quy tại bệnh viện như: phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật cột sống...

Không chỉ nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh còn có các hoạt động chuyên môn với các bác sĩ đến từ Pháp trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Hội Hữu nghị Côtes d’Armor Việt Nam. Trong dịp này, 2 bác sĩ Daniel Derval và Arielle Renaud sẽ trực tiếp khám, chữa bệnh và triển khai các kỹ thuật mới về sản phụ khoa; bác sĩ Benoit Renaud sẽ khám, tư vấn và thực hiện một số kỹ thuật chuyên sâu về phẫu thuật chỉnh hình, đặc biệt là các bệnh lý ở cánh, cẳng và bàn tay.

Việc hợp tác với Hội Hữu nghị Côtes d’Armor Việt Nam và các bệnh viện tuyến trung ương trong những năm qua đã góp phần giúp Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đặc biệt, với 3 - 6 lượt bác sĩ người Pháp có chuyên môn sâu, kỹ thuật cao được cử sang “cầm tay chỉ việc” hằng năm đã giúp bệnh viện triển khai một số kỹ thuật mới, nâng cao và hoàn thiện nhiều kỹ thuật đã có. (1097)

 

 1.  Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, 1 giường 2-3 bệnh nhi

Sáng 26/9, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết bệnh nhi mắc tay chân miệng tăng đột biến khoảng 3 tuần nay. Hiện, tại khoa, 2 - 3 bệnh nhi đang phải nằm chung một giường.

Theo số liệu ghi nhận ngày 24/9, khoa Nhiễm điều trị cho 222 bé mắc bệnh tay chân miệng. Hôm nay 26/9, đang có 179 ca điều trị nội trú. Trong đó có 25 – 30 ca nặng. Lượng bệnh nhân nhập viện, nhất là các ca nặng vẫn đang tiếp tục tăng. Đã có 10 trẻ phải thở máy và 4-5 trẻ phải lọc máu.

Bác sĩ Khanh cho biết, những năm trước điều tra dịch tễ cho thấy số trẻ mắc tay chân miệng do vi rút Ev71 rất thấp, nhưng gần đây, hơn 50% trẻ mắc vi rút Ev71. Đặc tính của loại vi rút này là lây lan rất nhanh và diễn tiến nặng, sốt cao, vì thế số bệnh nhân nhập viện ngày càng tăng. Trẻ mắc tay chân miệng do vi rút Ev71 có thể bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã có 1 ca tử vong do bệnh tay chân miệng.

Theo bác sĩ Khanh, bệnh tay chân miệng đã được cảnh báo rất nhiều tới cộng đồng và nhận thức của người dân về căn bệnh này cũng đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, năm nay do số ca mắc nhiều, nhiều ca nặng nên các bậc phụ huynh phải đặc biệt lưu ý, nhất là với trẻ dưới 3 tuổi. Nếu trẻ có các triệu chứng như sốt cao khó hạ kéo dài hơn 2 ngày, nôn ói nhiều thì phải đưa trẻ đi khám. Một dấu hiệu khác của bệnh tay chân miệng mà các bậc cha mẹ ít để ý, đó là trẻ giật mình trong lúc thiu thiu ngủ. Bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy trẻ giật mình trên 2 lần trong 30 phút kèm sốt cao khó hạ trên 2 ngày thì phải lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế. Đồng thời các bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện địa phương đã có phác đồ, có đủ nhân lực cũng như thiết bị để điều trị bệnh này nên bệnh nhân không cần phải chuyển hết về bệnh viện tuyến cuối. Bác sĩ Khanh lưu ý, loại vi rút này sức sống mạnh, có thể tồn tại ở tay nắm cửa, lưu giữ trên đồ chơi, bàn học rất lâu. Do đó, trong trường học nếu xảy ra các ca nhiễm tay chân miệng thì trẻ bệnh phải được nghỉ học, cách ly đến trường tối thiểu 10 ngày, trong trường phải phòng ngừa ngay bằng cách vệ sinh khử khuẩn bằng Cloramin B và phải làm thường xuyên. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là phải rửa tay thường xuyên cho trẻ trước và sau khi đến trường, người lớn cũng phải rửa tay thường xuyên trước khi bước vào nhà hoặc trước khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ. Bệnh tay chân miệng có 2 mùa dịch. Đợt 1 vào tháng 4, 5, 6 và đợt 2 vào tháng 9, 10, kéo dài tới đỉnh dịch là tháng 11, tháng 12. Theo ghi nhận của Thế Giới Tiếp Thị Online, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đang quá tải về số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị căn bệnh trên. Hiện 2 - 3 bệnh nhi đang phải nằm chung một giường. (606)

 

 1. Mức độ hài lòng của người bệnh với chất lượng khám, chữa bệnh đạt 79,6%

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với tổ chức Sáng kiến Việt Nam và tổ chức Oxfam Việt Nam đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả và tập huấn phương pháp khảo sát hài lòng người bệnh qua điện thoại.

Trước đó, từ tháng 9/2016 đến tháng 11/2017, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế là đầu mối chủ trì hợp tác với  các chuyên gia của Mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana (Hoa Kỳ), xây dựng và khảo sát thí điểm Chỉ số Hài lòng người bệnh Việt Nam (Patient Satisfaction Index – viết tắt PSI) thông qua phỏng vấn người bệnh nội trú đã xuất viện qua điện thoại.

Chỉ số PSI được tiến hành thí điểm thông qua khảo sát độc lập với sự tham gia của gần 3000 người bệnh nội trú sau khi xuất viện dựa trên danh sách gần 140.000 bệnh nhân nội trú ở 29 bệnh viện tuyến tỉnh và huyện thuộc 21 tỉnh, thành trên cả nước tham gia chương trình khảo sát thí điểm. Kết quả cho thấy, chỉ số hài lòng người bệnh trung bình đạt 3,98/5, tương ứng với mức độ hài lòng của người bệnh nội trú với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt mức 79,6% so với kỳ vọng .

Trong thời gian qua ngành y tế đã có những kết quả đáng ghi nhận trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Sự hài lòng của người bệnh là thước đo quan trọng đánh giá chất lượng của mỗi bệnh viện. Để có thể cải tiến và không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh, ngành y tế đã tiếp nhận nhiều thông tin phản hồi của người dân qua đường dây nóng, hộp thư góp ý, khảo sát phiếu trực tiếp với người bệnh nội trú và ngoại trú và triển khai khảo sát hài lòng người bệnh qua điện thoại. Nhằm tiếp tục tục phát huy hiệu quả của kênh khảo sát hài lòng qua điện thoại, Bộ Y tế dự kiến mở rộng khảo sát hài lòng của người qua điện thoại từ 29 bệnh viện giai đoạn đầu lên  80 bệnh viện.

TS Dương Huy Lương- Phòng Quản lý Chất lượng bệnh viện, Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết , việc khảo sát hài lòng người bệnh được đánh giá dựa trên sự trải nghiệm của người bệnh khi nằm viện, từ khi nhập viện, làm các xét nghiệm, thủ thuật, nằm điều trị, trải nghiệm thái độ nhân viên y tế… và kết quả điều trị; So sánh với mong đợi của người bệnh trước khi nhập viện. Đây là phương pháp được học hỏi và tiếp cận với phương pháp đánh giá hài lòng người bệnh tiên tiến trên thế giới.

Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Nhóm nghiên cứu Sáng kiến Việt Nam, Đại học Indiana cũng đánh giá "Ba yếu tố là Thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của nhân viên y tế và Kết quả cung cấp dịch vụ và Minh bạch thông tin về khám bệnh, điều trị có sự chênh lệch rất lớn về Chỉ số Hài lòng người bệnh Việt Nam (Patient Satisfaction Index – viết tắt PSI giữa các BV tuyến tỉnh so với BV tuyến huyện. Để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, các bệnh viện tuyến huyện cần tập trung đầu tư vào con người: cải thiện năng lực chuyên môn, thái độ ứng xử; giải thích tận tình cho người bệnh về tình trạng bệnh, phương pháp và thời gian dự kiến điều trị, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc và chi phí điều trị cho người bệnh. Ưu điểm lớn nhất của các bệnh viện tuyến dưới hiện nay theo đánh giá của người bệnh là Chi phí khám, chữa bệnh có mức hài lòng cao hơn nhiều so với tuyến trên (4,09 so với 3,84). Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế, dựa trên tham vấn và kết quả khảo sát, yếu tố chi phí chỉ có tầm quan trọng vừa phải khi người bệnh xem xét đánh giá chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh và ra quyết định lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh cho bản thân và người nhà".(731)

 

 1. Tất cả các quận, huyện ở Hà Nội đều đã có bệnh nhân mắc sởi, sốt xuất huyết

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 136 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 12 ca mắc sởi, rải rác ở khắp 30 quận, huyện của thành phố.  Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn thành phố có 955 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 261 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã (giảm 96,8% so với cùng kỳ năm ngoái).

Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là đối với các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và các huyện ven đô, như: Thanh Trì, Thanh Oai, Hoài Đức...

Ngoài ra, tuần qua, Hà Nội cũng ghi nhận 12 trường hợp mắc sởi, 46 trường hợp tay chân miệng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, thành phố đã có 389 trường hợp mắc sởi và 1.586 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã nhưng không ghi nhận ổ dịch lớn nhiều bệnh nhân. (216)

 

 1. Trường hợp đầu tiên tử vong vì chân tay miệng ở BV Nhi đồng 1 TP.HCM

Tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM, dịch tay chân miệng đã khiến một trẻ đã tử vong, 30 trẻ bệnh nặng cần theo dõi sát sao bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Bệnh tay chân miệng vào mùa: Cách nhận biết, điều trị, phòng bệnh Bệnh nhi tay chân miệng ngày một gia tăng, bác sỹ cảnh báo những dấu hiệu sớm cha mẹ cần biết Sởi, thủy đậu, tay chân miệng, ho gà... lũ lượt vào mùa

Sáng 26/9, các bác sĩ tại Khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) đang gồng mình cấp cứu cho hàng loạt trẻ nhập viện do mắc tay chân miệng.

Trả lời báo Pháp luật TP.HCM, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi đồng 1, cho hay trong vòng một tuần qua, số ca nhập viện do tay chân miệng tăng đôt biến.  Ngày cao điểm là 24/9, bệnh viện điều trị cho 222 em, đến hôm nay (26/9), tại Khoa còn 179 em. Trong đó, số ca bệnh nặng phải theo dõi sát sao từ 25-30 em. BS Khanh cũng chia sẻ những lo ngại số lượng trẻ nhập viện sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

“So với năm năm trở lại đây, số lượng trẻ nhập viện vì tay chân miệng năm nay tăng đột biến, rõ rệt. Số lượng trẻ ở tỉnh có, thành phố có. Không những trẻ ở nhà mà nhiều trẻ đi nhà trẻ cũng mắc bệnh, báo động nguồn lây sẽ ngày càng tiếp tục. Có một trẻ đã tử vong vì diễn tiến của bệnh” - BS Khanh cho biết.

Theo BS Khanh, số ca nhập viện vì tay chân miệng hơn 50% do nhiễm chủng virus EV71 nguy hiểm từng là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ trong vụ dịch tay chân miệng tại TP.HCM năm 2011-2012. Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao và gây nhiều biến chứng nặng như phù phổi, viêm phổi, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm. Đa phần trẻ có diễn biến nhẹ nhưng bệnh cũng có thể có biến chứng nguy hiểm và đặc biệt là diễn biến rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng nặng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí dẫn đến tử vong.

Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những dấu hiệu cảnh báo bệnh tau chân miệng trở nặng dưới đây.

- Quấy khóc dai dẳng kéo dài, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ (cứ 15 – 20 phút lại tỉnh giấc, quấy khóc): Nhiều cha mẹ thường giải thích là do bé có các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

- Sốt cao không hạ - trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt paracetamol: Các quá trình đáp ứng viêm rất mạnh trong cơ thể, gây nên tình trạng nhiễm độc thần kinh. Lúc này, cần dùng một loại thuốc hạ sốt đặc biệt hơn - đó là các chế phẩm có Ibuprofen.

- Giật mình: Đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không. (623)

 

 1.  Công bố 2 vaccine được sản xuất thành công tại Việt Nam

Ngày 25-9, tại Nha Trang, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC), Tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu (PATH) đã tổ chức hội thảo công bố hai vaccine được sản xuất thành công tại Việt Nam là vaccine phòng cúm mùa (IVACFLU-S) và vaccine phòng, chống cúm A/H5N1 (IVACFLY).

PGS-TS Lê Văn Bé, Viện trưởng IVAC, cho biết hai vaccine được bắt đầu nghiên cứu từ năm 2010 trên công nghệ nuôi cấy trứng gà có phôi. IVAC đã thử nghiệm lâm sàng thành công hai vaccine trên và đều an toàn, có khả năng đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh. Trong đó, vaccine IVACFLU-S phòng được ba chủng virus H1N1, H3N2, B. IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm không màu hoặc màu trắng mờ, dùng cho cả người lớn và trẻ em. Còn vaccine thứ hai là IVACFLY phòng, chống cúm A/H5N1.

Từ năm 2010, PATH đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn sản xuất và sử dụng vaccine cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng, đăng ký vaccine cúm. IVAC cùng Cơ quan Nghiên cứu phát triển tiên tiến về y sinh học, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu sản xuất vaccine từ công nghệ trứng gà có phôi. Ngoài ra, PATH cũng đang hỗ trợ Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 phát triển vaccine A/H5N1 sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào. (253)

 

 1.  Bị xử phạt nếu phân biệt đối xử với người nhiễm HIV

Đó là đề xuất của Bộ Y tế tại dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế với những hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Theo đề xuất của Bộ, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với học sinh, sinh viên, học viên hoặc người đến xin học; từ chối mai táng, hỏa táng người chết vì lý do liên quan đến HIV. Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi yêu cầu xét nghiệm hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người lao động dự tuyển, từ chối tuyển dụng vì lý do người dự tuyển nhiễm HIV (trừ một số nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng theo quy định của Chính phủ)…

Phạt tiền 5-10 triệu đồng nếu từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vì lý do người đó nhiễm HIV; cha, mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV; tách biệt, hạn chế, cấm đoán học sinh, sinh viên, học viên tham gia các hoạt động, dịch vụ của cơ sở vì lý do người đó nhiễm HIV…(225)

 

 1.  Đi khám vẫn phát hiện khối u dù đã được kết luận cắt bỏ

Ngày 26/9, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (Thanh Hóa) Hoàng Văn Vinh thừa nhận có sai sót của các bác sỹ trong quá trình tiếp nhận chữa trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa khi xử lý phẫu thuật khối u. Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân, vào tháng 2/2018, bà Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, quê xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa) có biểu hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn. Đến ngày 23/2, bà Hoa được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa) khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà bị u nang buồng trứng và buộc phải mổ cắt bỏ.

Sau chẩn đoán và hội chẩn, các bác sĩ hướng dẫn phải phẫu thuật ngay bằng phương pháp mổ cắt u. Phẫu thuật, bà Hoa điều trị phục hồi tại bệnh viện khoảng nửa tháng. Thấy bệnh có tiến triển tốt nên gia đình xin xuất viện về nhà.

Trong bệnh án của Bệnh viện Phúc Thịnh ghi rõ phương pháp điều trị là đã mổ cắt bỏ u, tình trạng ra viện là ổn định. Trở về nhà được một thời gian, bà Hoa lại thấy sức khỏe ngày càng yếu thêm và có các triệu chứng mệt mỏi, sốt, đau đầu, đau bụng. Gia đình đưa bà Hoa đi khám tại bệnh viện tuyến huyện thì phát hiện có u lạ. Do không yên tâm, người thân tiếp tục đưa bà Hoa đến Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Lúc này gia đình bà Hoa vô cũng ngỡ ngàng và bức xúc vì đã bỏ bao tiền của, công sức để làm phẫu thuật tại Bệnh viện Phúc Thịnh. Tuy nhiên, khối u tưởng đã được loại bỏ vẫn còn nguyên. Gia đình buộc phải ký cam kết để Bệnh viện Phụ sản tỉnh tiến hành phẫu thuật.

Đến ngày 5/4, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Khi bệnh tình đã đỡ hẳn, người thân bà Hoa mới xuống Bệnh viện Phúc Thịnh để yêu cầu làm rõ sự tình. Thế nhưng đơn vị này đùn đẩy trách nhiệm, không xin lỗi cũng như không có trách nhiệm với gia đình bệnh nhân khiến họ vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (Thanh Hóa) Hoàng Văn Vinh cho biết: Trong chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị u nang buồng trứng. Nhưng khi mổ, các bác sĩ phát hiện áp-xe (là một bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) phần phụ nằm ở tử cung. Do đó, hai buồng trứng, vòi trứng dính vào tử cung, không thể cắt bỏ. Đáng lý bác sỹ phải tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ, để họ hiểu rõ để có hướng xử lý hoặc chuyển tuyến trên. Lỗi của bác sỹ là không tư vấn đầy đủ.

Bác sĩ Nguyễn Duy Thiết, Trưởng khoa sản, người thực hiện ca phẫu thuật không tổng kết hồ sơ bệnh án, chỉ ghi trong hồ sơ phẫu thuật. Khi giao cho bác sỹ khác làm thì lại không nhìn tường trình phẫu thuật và đề vào đó là cắt u nang buồng trứng. Bác sĩ Thiết khi ký vào hồ sơ bệnh án nhưng không xem kỹ dẫn tới có sự hiểu lầm kể trên. Hiện phía lãnh đạo bệnh viện đang xem xét hình thức xử lý những người có liên quan tới sự việc này. Được biết, Sở Y tế Thanh Hóa đã vào cuộc kiểm tra để xử lý vụ việc theo quy định.  (632)

 

 1. Xác minh vụ trẻ sơ sinh tử vong, sản phụ nguy kịch

Về việc người nhà phản ánh khi sản phụ nguy kịch, họ xin chuyển viện lên TP.HCM nhưng không được, ông Trung cho hay thời điểm đó sản phụ đang được các bác sĩ tập trung cấp cứu nên việc chuyển viện là rất nguy hiểm.

Chiều 26.9, Sở Y tế Đồng Nai tổ chức buổi họp với báo chí, cung cấp thông tin ban đầu về việc anh P.C.T (anh trai của sản phụ Phạm Thị Thanh Hương, 28 tuổi, ngụ P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tố Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thống Nhất (TP.Biên Hòa) thiếu trách nhiệm khiến con của chị Hương tử vong, còn sản phụ thì nguy kịch.

Tại buổi họp, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Loan, Phó giám đốc BVĐK Thống Nhất, thông tin vào chiều tối 20.9, sản phụ Hương có dấu hiệu chuyển dạ, sinh con. Qua chẩn đoán, tuy sức khỏe bình thường nhưng sản phụ bị tiền sản giật, tử cung đôi, người chỉ có 1 quả thận trái, đồng thời sốt 38 độ nghi do nhiễm trùng.

Đến 7 giờ 15 ngày 21.9, sản phụ sinh một bé trai nặng 3,1 kg. Vừa ra đời, bé trai bị ngộp thở nên BV tiến hành hồi sức sơ sinh và chuyển qua BV Nhi đồng Đồng Nai rồi tiếp tục đưa lên BV Nhi đồng TP.HCM điều trị, nhưng tử vong vào chiều cùng ngày.

Về phần sản phụ, khoảng 45 phút sau khi sinh thì suy hô hấp, thở khó nên chuyển qua Khoa hồi sức tích cực chống độc cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị choáng nhiễm trùng do viêm phổi nặng, tiền sản giật. Đến 10 giờ ngày 22.9, sản phụ được chuyển lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp tục cứu chữa.

Phẫu thuật 6 giờ lấy cây kim khâu vết thương thất lạc trong người sản phụ

Theo ông Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, sau khi nhận được đơn, lãnh đạo Sở đã tới làm việc với BVĐK Thống Nhất. Ông Trung cho hay: "Sau khi bé trai tử vong, sản phụ nguy kịch, BV tiến hành xét nghiệm máu để tìm nguyên nhân thì phát hiện cả mẹ lẫn con đều bị nhiễm trùng huyết khuẩn ecoli. Đây là bệnh rất nguy hiểm, trước đây tại BV Từ Dũ (TP.HCM) cũng gặp một ca, các bác sĩ chỉ cứu sống được em bé còn sản phụ thì tử vong".

Tại cuộc họp, các PV đặt câu hỏi tại sao không tiến hành đẻ mổ; nếu mổ thì khả năng đứa bé có thể sống sót. Ông Trung trả lời: "Mặc dù sản phụ bị tiền sản giật, sốt 38 độ nhưng qua các chẩn đoán, thăm khám trên máy móc thì sức khỏe vẫn bình thường nên không mổ là hợp lý. Còn nếu chỉ định mổ, thì nguy cơ là như nhau không ai dám chắc có cứu được bé hay không".

Về việc người nhà phản ánh khi sản phụ nguy kịch, họ xin chuyển viện lên TP.HCM nhưng không được, ông Trung cho hay thời điểm đó sản phụ đang được các bác sĩ tập trung cấp cứu nên việc chuyển viện là rất nguy hiểm. Bác sĩ cũng đã giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu và đồng ý ký vào bản cam kết. Đến chiều cùng ngày, sức khỏe sản phụ ổn, lúc này BV đề xuất chuyển thì người nhà cho biết đang bận làm đám tang cháu nên dời lại sang ngày 22.9 mới chuyển viện. Tuy nhiên, theo ông Trung, những thông tin nói trên chỉ là bước đầu Sở Y tế xác minh được, còn nguyên nhân thế nào cần đợi lập hội đồng chuyên môn mới xác định rõ ràng cụ thể (641)

 

 

 

 

 1. Thông tin “trẻ nhiễm virut lạ nhập viện ồ ạt”: Thực hư thế nào?

Vừa qua, rộ lên thông tin “trẻ nhiễm virut lạ nhập viện ồ ạt” khiến nhiều bậc phụ huynh hoang mang. Phóng viên báo SK&ĐS đã gặp gỡ các chuyên gia Bệnh viện Nhi TW để tìm hiểu.

Theo PGS.TS. Lê Thị Hồng Hanh - Phó trưởng Khoa Hô hấp (BV Nhi Trung ương) cho biết: Gần đây, có một số trẻ nhiễm virut nhập viện. Tuy nhiên, không có gì đặc biệt như thông tin trên mạng xã hội đã đưa. Và loại virut gây bệnh cũng không lạ. Virut hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới hai tuổi. Khi nhiễm, một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Trong đó, nhóm đối tượng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi phải đối diện với nhiều nguy cơ... Điều đặc biệt là các triệu chứng của bệnh dễ nhầm với cảm cúm thông thường.

Điển hình trường hợp bé H.A. (5 tháng tuổi, tỉnh Phú Thọ) đã phải nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương gần một tháng với các thiết bị hỗ trợ đường thở. Mẹ cháu H.A. cho biết, giữa tháng 8, cháu có biểu hiện ho húng hắng, sổ mũi và sốt cao. Chị kiên trì cho con bú sữa mẹ, dùng thuốc hạ sốt và dùng thêm các bài thuốc dân gian để trị ho, nhưng sau bốn ngày, bệnh của cháu nặng hơn. Khi đưa vào viện, bệnh nhi ho nhiều, khó thở, rút lõm lồng ngực... Các bác sĩ đã thăm khám, làm xét nghiệm và chẩn đoán trẻ bị viêm phế quản phổi, suy hô hấp độ 2 và dương tính với virut RSV. Do suy hô hấp nặng nên trẻ phải thở máy sau đó thở ôxy và điều trị kháng sinh trong suốt những ngày nằm viện.

Cũng tương tự như cháu H.A., cháu K.N. (38 ngày tuổi, ở tỉnh Sơn La) cũng phải nhập viện trong tình trạng ho khò khè, tim đập nhanh, tổn thương phổi và độ bão hòa ôxy chỉ còn 88% (độ bão hòa ôxy bình thường từ 96-100%). Bệnh nhi nhanh chóng được thở ôxy, truyền dịch, chạy khí dung để hỗ trợ đường thở. Kết quả cho thấy bệnh nhi dương tính với virut RSV.

Theo BS. Hanh, trong vòng một tháng trở lại đây, tại Bệnh viện Nhi Trung ương số lượng bệnh nhi bị nhiễm virut hợp bào hô hấp RSV gia tăng. Mỗi ngày, chỉ riêng khoa hô hấp đã tiếp nhận từ 5-10 ca bệnh nặng, tập trung vào nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi. Hiện Khoa Hô hấp (BV Nhi Trung ương) đang điều trị nội trú cho gần 20 trẻ bị nhiễm RSV.

Thông thường hàng năm, vào khoảng tháng 10 đến tháng 12, số trẻ bị viêm phổi mới gia tăng. Nhưng năm nay, bệnh đến sớm và có cháu bị biến chứng thành viêm phổi, thậm chí phải thở máy. “Không chỉ gia tăng mà diễn biến các ca bệnh có chiều hướng phức tạp và nặng hơn. Nguyên nhân có thể do sự biến đổi thời tiết và biến đổi cấu trúc gene của RSV”, BS. Lê Thị Hồng Hanh nhận định.

BS. Nguyễn Thị Hoa - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, virut RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Khi trẻ nhiễm RSV, triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày. Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ sinh non, thiếu cân, tim bẩm sinh... do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị virut tấn công. Mặt khác, RSV có ái lực với đường hô hấp nên trường hợp nhẹ có thể gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), trường hợp nặng dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy thở nhanh.

Theo PGS.TS. Lê Thị Hồng Hanh, bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin... Trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời. Những trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở ôxy... Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa các gia đình có thể tự điều trị ở nhà, tự mua thuốc cho con uống mà vẫn phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế để thăm khám. Bởi, cha mẹ sẽ không thể nhận định được trẻ chỉ bị nhiễm virut thông thường hay đã bị nhiễm virut RSV để quyết định sử dụng thuốc một cách hợp lý - PGS. Hanh chia sẻ.

Virut hợp bào hô hấp RSV thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Đáng tiếc là vẫn chưa có vắc-xin bảo vệ trẻ khỏi virut này.

“RSV có khả năng lây lan mạnh, nếu các gia đình chủ quan không cho con đi khám, không biết con nhiễm bệnh sẽ dễ khiến cho virut này phát tán rộng trong cộng đồng. Vì vậy, để phòng bệnh, tránh đưa trẻ tới nơi công cộng, tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi... ”, bác sĩ Hanh khuyến cáo.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng bởi virut có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay... Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc biệt tránh thói quen hôn trẻ - có thể làm lây lan virut.

Theo các chuyên gia, nhóm có nguy cơ cao đối với lây nhiễm RSV là trẻ sinh non. Trẻ sơ sinh dưới 8-10 tuần tuổi. Trẻ dưới 2 tuổi mắc bệnh tim, phổi bẩm sinh. Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu do tình trạng sức khỏe yếu hoặc đang dùng thuốc trong giai đoạn điều trị. Bệnh này có xu hướng nhẹ hơn ở trẻ lớn và người trưởng thành.

Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới 2 tuổi. Lây nhiễm RSV gây ra các triệu chứng tương tự như cảm cúm thông thường ở phần lớn trẻ nhỏ, nhưng một tỉ lệ nhỏ trẻ bị nhiễm virut hợp bào hô hấp lần đầu tăng nặng thành thở khò khè, dần tiến triển thành dạng nặng là viêm tiểm phế quản, hoặc viêm phổi rất nguy hiểm cho trẻ. Bệnh này có thể gặp quanh năm nhưng thường là vào mùa mưa ở các tỉnh phía Nam hay mùa lạnh ở các tỉnh phía Bắc. (1226)

 

 1. Còn 13 bệnh nhân sốt xuất huyết tại Diễn Châu, Nghệ An tiếp tục nằm viện

Hiện còn 13 bệnh nhân sốt xuất huyết đang được tiếp tục chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu, Nghệ An.

Bác sĩ Bùi Thái Tuấn, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu cho biết, đến chiều 26/9 đã có 23 bệnh nhân sốt xuất huyết trên địa bàn xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An xuất viện. Hiện còn 13 bệnh nhân nữa đang được tiếp tục chăm sóc và theo dõi tại Bệnh viện; trong đó có 3 bệnh nhân mới vào nhập viện trong ngày 26/9 là Trần Ngọc Tuyển (46 tuổi), Phan Thị Minh Tuyền (13 tuổi), Trần Thị Minh (34 tuổi), tất cả đều trú ở xã Diễn Ngọc. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao đột ngột, cơ thể phát ban, đau bụng… Hiện các bác sĩ, y tá bệnh viện đang nỗ lực chữa trị, theo dõi sát sao các trường hợp đang điều trị tại đây.

Bác sĩ Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu cho biết, tình hình bệnh dịch sốt xuất huyết đang được khống chế. Trung tâm cùng với các cơ quan chức năng đang theo dõi sát sao, đã và đang tiến hành nhiều biện pháp phòng trừ dịch bệnh sốt xuất huyết như: Tăng cường công tác giám sát, xử lý môi trường, phun hóa chất diệt muỗi nhằm hạn chế tối đa các ca mắc bệnh và không để dịch bệnh lan rộng. Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu đã phun 190 lít hóa chất diệt muỗi để xử lý môi trường gần 4.000 hộ tại xã Diễn Ngọc. Sắp tới, Trung tâm sẽ phun hóa chất diệt muỗi ở các xã chung quanh như: Diễn Hồng, Diễn Vạn, Diễn Thành…

Hiện dịch sốt xuất huyết tại Nghệ An mới phát hiện duy nhất ở huyện Diễn Châu. Xã Diễn Ngọc là một ổ dịch cũ từ năm 2017, mầm bệnh vẫn đang lưu giữ nên trong điều kiện thời tiết thuận lợi, muỗi Aedes (Muỗi vằn) phát triển, dịch bùng phát trở lại. Sốt xuất huyết chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy.  (389)

 

 1. Tăng thuế thuốc lá sẽ cứu sống, nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam

Nhân cuộc họp cấp cao toàn cầu lần thứ ba của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) về phòng chống các bệnh không lây nhiễm (NCD) tổ chức ngày 27-9 tới, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, và Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam có bài viết về đổi mới chính sách thuế thuốc lá, nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu bài viết.

Cuộc họp cấp cao toàn cầu lần thứ ba của Đại hội đồng LHQ về phòng chống các bệnh không lây nhiễm (NCD), sẽ được tổ chức vào ngày 27-9 tới. Tại đây, đại biểu các quốc gia sẽ cùng đánh giá toàn diện những tiến bộ đạt được ở cấp độ toàn cầu và quốc gia trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống tử vong sớm do các bệnh tim mạch, phổi, ung thư và đái tháo đường.

Bằng chứng khoa học tích lũy trong những thập kỷ qua cho thấy rõ việc sử dụng thuốc lá dẫn tới bệnh tật ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể và là nguy cơ hàng đầu dẫn tới nhiều bệnh không lây nhiễm, là nguyên nhân cơ bản của tình trạng ốm yếu, tàn tật và tử vong có thể phòng ngừa.

Ở cấp độ cá nhân, sử dụng thuốc lá làm tăng gấp hai đến ba lần nguy cơ tử vong do đột quỵ và nhồi máu cơ tim, và là nguyên nhân gây ra từ 10-30% tổng số tử vong do bệnh tim mạch trên phạm vi toàn cầu.

Đồng thời, sử dụng thuốc lá cũng đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, gan, và ung thư tiền liệt tuyến. Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), với các biểu hiện giãn phế nang và viêm phế quản mạn tính. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao. Nghiên cứu tiếp tục phát hiện ra các bệnh khác do hút thuốc lá gây ra hoặc khiến cho trầm trọng hơn, bao gồm cả những bệnh phổ biến như tiểu đường.

Ngoài thiệt hại to lớn về sức khỏe con người, các bệnh do hút thuốc lá gây ra còn gây thiệt hại kinh tế khổng lồ lên tới hàng tỷ USD mỗi năm, do chi phí khám chữa bệnh trực tiếp và mất năng suất lao động ở người bệnh. Những thiệt hại như vậy tất yếu dẫn đến gia tăng nghèo đói và bất bình đẳng xã hội ở những nhóm ít được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện kinh tế của họ. Mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe của người dân trong hai thập niên vừa qua thông qua việc giảm gánh nặng bệnh lây nhiễm, song việc sử dụng thuốc lá lại góp phần làm gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm.

Gần một nửa nam giới ở Việt Nam hút thuốc lá, và tỷ lệ này trong nhóm thanh niên tuổi từ 25 đến 45, cũng như trong nhóm người nghèo còn cao hơn. Dù tỷ lệ nữ hút thuốc lá chỉ chiếm dưới 2%, song phụ nữ và trẻ em lại phơi nhiễm với tình trạng hút thuốc thụ động rất cao trong các gia đình, và cũng dẫn tới bệnh tật và tử vong.

Tuy nhiên, mức giá thuốc lá rất thấp tại Việt Nam, thuộc loại rẻ nhất thế giới, vẫn là yếu tố làm tỷ lệ tử vong từ thuốc lá tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Tỷ lệ tử vong này hiện đã chiếm tới 24-28% trong tổng số tử vong sớm ở nam giới trên 35 tuổi tại Việt Nam. Nếu không hành động, số người chết vì thuốc lá sẽ tiếp tục tăng thêm hằng năm tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân hướng trọng tâm của hệ thống y tế tới y tế dự phòng với nền tảng là y tế cơ sở, đồng thời đưa ra định hướng rất quan trọng nhằm phòng ngừa bệnh tật, tử vong sớm và tàn tật do sử dụng thuốc lá gây ra. Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá có mục tiêu giảm tỷ lệ nam giới hút thuốc từ 45,3% năm 2015 xuống còn 39% vào năm 2020, tức là cần giảm 6%.

 

Như sẽ được nêu bật trong Cuộc họp cấp cao sắp tới của LHQ, hơn một thập kỷ sau khi Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được thông qua, có nhiều bằng chứng thuyết phục từ khắp nơi trên thế giới cho thấy việc tăng giá thuốc lá qua tăng thuế là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá, cứu mạng sống và nâng cao sức khỏe người dân.

Nói một cách đơn giản, cải cách cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá bằng cách áp dụng thuế suất tuyệt đối bên cạnh thuế suất theo tỷ lệ, đồng thời tăng thuế đủ lớn đối với mặt hàng thuốc lá có thể cứu được tính mạng của hàng triệu người và giảm được gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra tại Việt Nam trong những thập niên tới đây.

Sức khỏe người dân tốt hơn sẽ giảm nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế tốn kém liên quan đến các bệnh do thuốc lá gây ra, bảo đảm bền vững tài chính. Theo kinh nghiệm ở các nước, mức độ tiêu thụ thuốc lá giảm sau khi tăng thuế trong khi nguồn thu từ thuế tăng, nhờ đó giúp có thêm dư địa tài khóa.

Vì vậy, những thay đổi chính sách thuế đối với thuốc lá nên được coi là một đề xuất có lợi ở ba mặt gồm đạt được các mục tiêu sức khỏe cộng đồng, huy động nguồn thu trong nước và bảo đảm công bằng.

Tăng thuế thuốc lá không chỉ giúp những người đang hút thuốc lá bỏ thuốc mà quan trọng hơn là nó còn ngăn chặn ngay từ đầu việc hút thuốc của giới trẻ, thế hệ tiếp theo. Đa số những người hút thuốc hiện nay bắt đầu hút từ khi còn trẻ. Tăng thuế thuốc lá sẽ khiến thanh thiếu niên ít có điều kiện mua thuốc lá hơn, nhờ đó giúp bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá gây ra.

Ở Việt Nam, đây là điều quan trọng cần cân nhắc bởi lẽ một nửa dân số đang ở độ tuổi dưới 30. Ước tính với mức thuế tăng thêm 5.000 đồng mỗi bao thuốc, sẽ giúp giảm 1,8 triệu người hút thuốc và sẽ giúp tránh được tử vong sớm cho khoảng một triệu người Việt Nam.

Việc áp dụng thuế suất tuyệt đối trong cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá và tăng thuế thường xuyên cho đến khi chiếm tới 70% giá bán lẻ thuốc lá sẽ đóng góp đáng kể vào việc ngăn chặn nạn dịch các bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Cải cách này sẽ giúp Chính phủ đạt được mục tiêu giảm bất bình đẳng về y tế, thu hẹp khoảng cách chất lượng nguồn nhân lực để nâng cao năng suất và sức cạnh tranh, tiến tới một xã hội thịnh vượng và công bằng. (1330)

 

 1. TP.HCM: Người dân đi triệt sản vượt kế hoạch

Theo kế hoạch của Chi cục dân số - kế hoạch hóa gia đình (Sở Y tế TP.HCM) phấn đấu trong năm 2018 này sẽ có 650 người (vợ hoặc chồng) thực hiện phương pháp tránh thai bằng cách triệt sản, nhưng mới chưa hết tháng 9 số người triệt sản đã vượt quá xa so với con số này. Điều này cho thấy, số người muốn chấm dứt không có con ngày càng cao. Tại Hội nghị sơ kết công tác dân số 9 tháng đầu năm 2018 diễn ra hôm nay (26.9) Chi cục dân số Kế hoạch hóa - gia đình TP.HCM cho biết, các phương pháp tránh thai mang tính tạm thời khác như sử dụng bao cao su, dùng thuốc tiêm, dùng thuốc uống, dùng thuốc cấy... cũng tăng cao, đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, điều đáng nói hiện số người thực hiện phương pháp tránh thai bằng cách triệt sản, chấm dứt vĩnh viễn có con đã tăng cao một cách bất ngờ. Chỉ trong vòng chưa đầy 9 tháng năm 2018 số người triệt sản đã lên đến 741 người.

Như vậy, nếu so với chỉ tiêu phòng tránh thai bằng phương pháp triệt sản mà TP đề ra trong năm 2018 này là 650 thì đã tăng đến 114%, trong khi đó còn hơn 3 tháng nữa mới hết năm 2018. Điều này cho thấy ngày càng nhiều người dân muốn chấm dứt không sinh con vĩnh viễn.

Chính vì vậy, số trẻ em sinh ra ở TP cũng có chiều hướng giảm so với cùng kỳ. Trong 9 tháng của năm 2018, số em được sinh ra tại TP là 42.825 trẻ, trong đó có 22.366 trẻ nam và 20.459 trẻ nữ. Theo Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM trong thời gian qua, TP đẩy mạnh nâng cao chất lượng dân số, trong đó tập trung tầm soát các dị dạng, tật bệnh bẩm sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; kiểm soát mất cân bằng giới tính và khám sức khỏe sinh sản; đặc biệt là tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số.

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ - Phó chi cục trưởng Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP cho biết, trong 9 tháng đã thực hiện tư vấn cho hơn 13 nghìn lượt người về sức khỏe tiền hôn nhân; tổ chức 232 buổi truyền thông cho 10.295 lượt người; vận động 516 cặp nam, nữ khám tiền hôn nhân xã hội hóa. Bên cạnh đó cũng tư vấn sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân miễn phí cho các trường học, cộng đồng với hàng chục nghìn lượt người tham gia.

“Trong 3 tháng cuối năm này, chúng tôi sẽ tập trung triển khai các hoạt động tiếp thị xã hội và xã hội hóa các biện pháp tránh thai; đồng thời ra mắt 24 câu lạc bộ và 24 tổ tình nguyện viên giúp đỡ, chăm sóc người cao tuổi. Tiếp tục theo dõi, hỗ trợ các hoạt động truyền thông cho các sở, ban ngành về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số”, bà Lệ chia sẻ. (545)

 

 1. Nâng cao chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Theo quy định của Nghị định 15/2018/NÐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm (ATTP), từ ngày 1/7/2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP).

Nâng cao chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ảnh minh hoạ: Lê Hồng

Theo thống kê của Cục ATTP (Bộ Y tế), cả nước hiện có hơn 1.000 cơ sở chuyên sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN). Thực tế cho thấy, phần lớn doanh nghiệp sản xuất có quy mô nhỏ, thậm chí nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ có một phòng tại khu tập thể, lắp điều hòa, trang bị vài máy dập viên, máy nghiền cũng là cơ sở sản xuất TPCN; nhân lực tham gia sản xuất cũng đa dạng, nhiều người không có kiến thức chuyên ngành...

Cũng như nhiều nước trên thế giới, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe là tất yếu, đó là các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, nhà xưởng, hệ thống lưu thông không khí, chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất ít nhất phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành.

Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất phải đáp ứng các quy định chặt chẽ về hệ thống hồ sơ sổ sách; kiểm soát nguyên liệu đầu vào; đạt yêu cầu về hệ thống kiểm nghiệm. Trước băn khoăn là khi áp dụng tiêu chuẩn GMP sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất của doanh nghiệp, nhất là sẽ dẫn tới thiếu thực phẩm bảo vệ sức khỏe, lãnh đạo Cục ATTP cho rằng, điều đó không đáng lo bằng việc cần có những sản phẩm tốt để cho người tiêu dùng sử dụng. Các doanh nghiệp đã được công nhận GMP hoặc doanh nghiệp đang trong quá trình đầu tư (cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người) để đạt tiêu chuẩn GMP đủ khả năng sản xuất phục vụ thị trường.

Sau ngày 1/7/2019, doanh nghiệp nào không đủ điều kiện về nhà xưởng, nhưng vẫn muốn kinh doanh thì có thể mang nguyên liệu đến những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận GMP gia công sản phẩm. Để giúp doanh nghiệp thực hiện lộ trình đạt tiêu chuẩn GMP, Cục ATTP đã thành lập tổ tư vấn, hướng dẫn và trực tiếp thẩm định. Tổ công tác cũng phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp. Do vậy, kể từ khi triển khai Nghị định của Chính phủ, đã có một số cơ sở được cấp giấy chứng nhận GMP. Ngoài ra còn hàng trăm cơ sở nữa đang trong quá trình làm thủ tục để được công nhận đạt tiêu chuẩn GMP.(482)

 1.  Gần 300.000 ca phá thai mỗi năm tại Việt Nam

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế, cho biết tại Hội nghị hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới (26/9), hàng năm, theo báo cáo chính thức, vẫn có 250 - 300.000 ca phá thai ở nước ta.

Theo đánh giá chung tại Hội nghị, tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/ thành niên ở nước ta còn cao.

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ năm 2017, cứ 1.000 phụ nữ có thai thì có 24 trường hợp ở tuổi vị thành niên và trong 1.000 ca phá thai có 15 trường hợp ở tuổi vị thành niên.

Đáng chú ý, theo kết quả điều tra biến động dân số và KHHGĐ thời điểm 1/4/2016 của Tổng cục Thống kê cho thấy cứ 100 ca phá thai của phụ nữ tuổi 15 - 49 đang có chồng thì có 62 ca là mang thai ngoài ý muốn.

Tình trạng phá thai nhiều lần còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ còn một số hạn chế.

Giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất.

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nguyễn Doãn Tú (ảnh trên) khẳng định: "Việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số, đặc biệt lf chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm cư dân khác nhau, dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ KHHGĐ giữa các vùng địa lý khác nhau nhằm mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa. Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Ủy viên Đoàn chủ tịch, Trưởng ban Gia đình-Xã hội, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Giám đốc TT Chăm sóc sức khỏe sinh sản, cho biết: “Hội LHPN Việt Nam sẽ phối hợp với ngành Giáo dục tuyên truyền đổi mới về nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục Dân số, sức khỏe sinh sản, hình thành kiến thức và kỹ năng về Dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn. Áp dụng các biện pháp tránh thai An toàn cho các thế hệ tương lai”.

Chủ động trong việc sinh con: Lợi ích của việc phòng tránh thai sẽ giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như chủ động trong thời gian sinh đẻ, khoảng cách sinh và số lượng con sinh ra.

Tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nhờ việc không sinh con sớm, quá dày, quá nhiều hay quá muộn, đặc biệt khi người phụ nữ chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn sinh lý nên sẽ hạn chế được các tai biến cho bà mẹ và thai nhi. Đẻ quá muộn thì làm tăng tỉ lệ dị tật thai. Đẻ quá nhiều và dày khiến cho phụ nữ hao mòn, dễ bị tai biến khi sinh đẻ, thậm chí là chết lưu và suy dinh dưỡng…

Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình: Lợi ích của việc phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều. Từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn. Nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình. Do có sức khỏe, văn hóa và kinh tế tốt, chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng có đủ điều kiện để thực hiện quyền hưởng thụ và bồi dưỡng sức khỏe tình dục, SKSS. (715)

 

 1.  Lần đầu tiên một bệnh viện hạng 3 cứu được sản phụ băng huyết sau sinh

Sản phụ sau khi sinh tại Bệnh viện quận 9 (TP.HCM) bất ngờ bị băng huyết sau sinh đã được các bác sĩ ở đây điều trị thành công một cách ngoạn mục. Đây là bệnh viện hạng 3 tuyến quận đầu tiên của cả nước điều trị thành công một trường hợp băng huyết sau sinh. Ngày 26.9, Bệnh viện quận 9 cho hay bệnh viện này đã phối hợp với Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) điều trị thành công ca sản phụ băng huyết sau sinh rất nguy kịch. Chị N.N.D. (35 tuổi) được chuyển đến Bệnh viện quận 9 vào ngày 22.9 trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ chẩn đoán thai nhi 39 tuần tuổi, con lần 2, ngôi đầu, chuyển dạ giai đoạn tiềm thời. Sản phụ được nhập viện theo dõi, đến ngày 23.9, thai phụ chuyển dạ sinh thường 1 bé trai cân nặng 3.800 gram, xổ nhau bình thường sau 10 phút, kiểm bánh nhau đủ. Tuy nhiên, sau đó 30 phút bất ngờ phát hiện máu còn chảy ra từ âm đạo, các bác sĩ của bệnh viện này tiêm các thuốc co tử cung Oxytocine, Ergotamine, Douratocine nhưng tình trạng xuất huyết vẫn không giảm, tử cung có dấu hiệu gò kém, mạch 100 l/ph, HA 80/60 mmHg, lượng máu mất ước lượng 800 gram, Hct tụt xuống còn 28%. Lúc này các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị băng huyết sau sinh nghi đờ tử cung. Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ của bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và xử trí cấp cứu truyền hồng cầu lắng, dịch truyền chống sốc, đặt bóng chèn âm đạo. Đồng thời, trực lãnh đạo bệnh viện kích hoạt báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Sau khoảng 30 phút, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định mang theo một số máu, hồng cầu, huyết thanh đã có mặt tại Bệnh viện quận 9 và cùng với các bác sĩ tại đây tiến hành cứu chữa cho bệnh nhân. Lúc này, một lần nữa các bác sĩ xác định sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung/thai lần 2, con to, tổng lượng máu mất ước lượng 1.200ml và quyết định mổ cấp cứu cắt tử cung chừa 2 phần phụ. “Bệnh nhân vừa phẫu thuật vừa được hồi sức tích cực. Sau hồi sức tích cực và phẫu thuật cắt tử cung, các bác sĩ đã truyền cho bệnh nhân đến 12 đơn vị hồng cầu lắng, 4 đơn vị huyết thanh tươi đông lạnh, 4 đơn vị kết tủa lạnh, 500ml dịch cao phân tử, 5.000 ml dung dịch điện giải. Đến nay bệnh nhân tỉnh táo, huyết động học ổn định, vết mổ khô, tiểu được 1.900 ml. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”, một bác sĩ Bệnh viện quận 9 cho hay. (504)

 

 1. Tăng cường quản lý cán bộ hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính

Sở Y tế vừa có Công văn số 1979/SYT-HNYD gửi các đơn vị y tế trong ngành về việc quản lý cán bộ hành nghề y, dược tư nhân sau giờ hành chính. Hiện nay, số lượng cán bộ đang công tác tại các đơn vị y tế trong toàn ngành đăng ký hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính tương đối nhiều. Tuy nhiên, qua các đợt thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế vẫn phát hiện một số cán bộ khi hành nghề còn vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược như: Đăng ký hành nghề ngoài giờ hành chính nhưng cơ sở vẫn mở cửa và hoạt động trong giờ hành chính; người phụ trách chuyên môn của cơ sở vắng mặt nhưng cơ sở vẫn tổ chức hoạt động; có tình trạng cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn chứng chỉ để hành nghề, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; không công khai tên người hành nghề, thời gian hoạt động; quảng cáo, hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép...

Để tăng cường công tác quản lý cán bộ ngành y tế có tham gia hoạt động hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính hiện đang công tác tại các đơn vị y tế trong toàn ngành, Giám đốc Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm việc cán bộ của đơn vị đăng ký hành nghề y, dược tư nhân hoạt động ngoài giờ hành chính phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị và báo cáo về loại hình hành nghề, thời gian đăng ký hành nghề, địa điểm hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn... để thủ trưởng đơn vị biết và kiểm tra, giám sát. Đồng thời thủ trưởng các đơn vị quán triệt đến tất cả cán bộ của đơn vị mình khi tham gia hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân. Nếu cán bộ nào vi phạm phải chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị; nếu đơn vị nào có cán bộ vi phạm thì thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế. (398)

 

 1. Họ đã “bán mình”

Thông tin về đường dây cán bộ y tế tham gia làm giả bệnh án tâm thần cho tội phạm mà Công an TP Hà Nội vừa công bố thật sự gây bức xúc trong xã hội. Cơ quan công an xác định có một số đối tượng phạm tội mua bệnh án tâm thần với giá hàng chục triệu đồng để trốn tránh việc xử lý của cơ quan pháp luật. Hai cán bộ của Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 trực tiếp tham gia làm những bệnh án giả đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Những cán bộ y tế đó hiểu rõ công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Những người làm khống hồ sơ bệnh án tâm thần giúp tội phạm thoát tội là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Thật khó tưởng tượng những đối tượng phạm tội nghiêm trọng, thậm chí đặc biệt nghiêm trọng lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật vì có trong tay hồ sơ bệnh án tâm thần giả.

Vụ việc nêu trên cho thấy, quy trình cấp hồ sơ bệnh án tâm thần vẫn còn nhiều lỗ hổng cần được khẩn trương chấn chỉnh, từ rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan việc chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần đến quản lý con người. Nhưng quy trình do con người xây dựng, mà chính những người tham gia quy trình đó cố tình làm sai, thì pháp luật và quy trình chặt chẽ đến mấy cũng vẫn bị qua mặt. Một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, một khi các y, bác sĩ đã câu kết để làm khống hồ sơ bệnh án (như vụ việc vừa được phát hiện) thì rất khó biết được.

Những cá nhân tham gia làm giả hồ sơ bệnh án sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hình phạt có thể ở mức rất cao. Nhưng điều quan trọng là các cơ quan liên quan cần có những biện pháp ngăn chặn ngay từ khi đối tượng hình thành ý định thực hiện hành vi vi phạm. Mỗi người làm bất cứ công việc gì cũng cần có đạo đức, với nghề y, đạo đức nghề nghiệp cần ở mức rất cao. Không được phép “bán mình”, vì hệ quả là rất lớn, thậm chí rất khó lường.(515)

 

 1. Chung dòng máu Việt 2018 đóng góp gần 18.000 đơn vị máu

Sáng nay, 26/9, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Hội chữ thập đỏ Việt Nam đã tổng kết chương trình hiến máu tình nguyện Samsung “Chung dòng máu Việt 2018”. Được tổ chức vào dịp hè hàng năm, chương trình hiến máu tình nguyện Samsung là hoạt động thường niên do Samsung Việt Nam phối hợp cùng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học và Trung tâm Truyền máu nhân đạo TP Hồ Chí Minh cùng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam trao tặng hơn 600 triệu đồng. cho Quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân khó khăn mắc các bệnh về máu đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

“Chung dòng máu Việt” năm thứ 9 mong muốn phát huy truyền thống nhân ái, chia sẻ vì cộng đồng, thổi bùng nhiệt huyết của tuổi trẻ và lan tỏa đến cộng đồng những ngọn lửa của niềm tin, đặc biệt là mang đến hy vọng sống cho những người bệnh đang cần truyền máu, qua đó góp phần giảm bớt gánh nặng với ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Trong 9 năm qua, chương trình luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các lãnh đạo và nhân viên Samsung với những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Tiếp nối thành công của những năm trước đây, năm 2018, chương trình “Chung dòng máu Việt 2018” tiếp tục được tổ chức với tổng số nhân viên đăng kí hiến máu nhiều nhất từ trước tới nay. Theo đó đã có 21.978 nhân viên đăng ký hiến máu với 17.744 đơn vị máu được tiếp nhận.

Phát biểu tại buổi tổng kết, ông Bạch Quốc Khánh (Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) cho hay hiên nay lượng máu của Viện mới đáp ứng khoảng 80-90% nhu cầu  điều trị. Trung bình, mỗi ngày Viện  chuyển đến các bệnh viện trong khu vực 1.200 – 1.500 đơn vị máu. Đáng lo ngại lượng máu cần ngày cang tăng lên theo từng năm.

“Hiện phong trào hiến máu tình nguyện chủ yếu dựa vào sinh viên, thanh niên nên xảy ra tình trạng thiếu máu cục bộ nhất là trong những dịp hè, Tết hay những đợt sinh viên thi. Trên thực tế này, phong trào hiến máu tình nguyện đã mở rộng thêm các đối tượng tham gia tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Và Samsung trở thành doanh nghiệp dẫn đầu tại miền Bắc về số lượng máu tiếp nhận được trong số hơn 300 công ty/doanh nghiệp phối hợp tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện với Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương”, ông Bạch Quốc Khánh nói.

Theo ông Khánh, những đóng góp của Tổ hợp Samsung đối với phong trào hiến máu tình nguyện ở Việt Nam là rất quan trọng, không chỉ với việc hàng chục nghìn đơn vị máu được tiếp nhận mỗi năm mà thời điểm các Nhà máy Samsung tổ chức hiến máu thường vào dịp hè - thời điểm luôn thiếu nguồn người hiến máu.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Samsung tổ chức hiến máu 2 lần/năm, đều vào các dịp thiếu máu dịp Tết và hè, nhờ đó mà hàng chục ngàn bệnh nhân được cứu sống. Vị Viện trưởng này cũng mong muốn và hi vọng rằng trong thời gian tới hiến máu tình nguyện sẽ trở thành nét đẹp văn hóa của mỗi cán bộ nhân viên Samsung Việt Nam”.

Ông Shim Won Hwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam bày tỏ: “Nhân viên Samsung Việt Nam, dù là người Hàn Quốc hay Việt Nam luôn mong muốn và sẵn sàng đóng góp không chỉ là công sức của mình vào mỗi sản phẩm, mà còn là tinh thần chia sẻ của mình với những khó khăn của cộng đồng.

Hoạt động hiến máu được công ty tổ chức hàng năm chính là cách nâng cao nhận thức của nhân viên Samsung về việc chung tay với cộng đồng và thông qua đó góp phần cải thiện ý thức về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân.

Trong tương lai, Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng để thực hiện nhiều hơn nữa những hoạt động tri ân người dân và cộng đồng tại Việt Nam.”

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Samsung đã trao tặng Quỹ hỗ trợ cho 3 đơn vị là Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Ninh, Hội chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương với tổng kinh phí hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó trao tặng cho Quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân khó khăn mắc các bệnh về máu đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương số tiền là hơn 600 triệu đồng. (853)

 

 1. Hai bệnh viện ở Bạc Liêu sau tám năm xây dựng vẫn dang dở

Nhiều cán bộ, người dân ở tỉnh Bạc Liêu đang tỏ rõ sự bất bình trước việc Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Tâm thần của tỉnh được khởi công xây dựng tám năm trước nhưng đến nay vẫn dang dở. Thậm chí, một số hạng mục công trình của hai bệnh viện này phải đập phá, sửa chữa, cải tạo, gây lãng phí không nhỏ và mất nhiều thời gian.

Hai bệnh viện nêu trên nằm sát nhau, được khởi công xây dựng ngày 23-10-2011, tại ấp Vĩnh An, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu, do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư; đơn vị tư vấn và quản lý dự án là Công ty Tư vấn đầu tư xây dựng Nam Việt. Hai đơn vị trúng thầu thi công là HTX Xây dựng Minh Phú và Công ty TNHH Gia Bảo thuộc tỉnh Bạc Liêu.

Mục tiêu đầu tư xây dựng hai bệnh viện nêu trên nhằm góp phần giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu nhiều năm luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, hai bệnh viện tiến hành xây dựng kéo dài suốt tám năm qua, đến nay vẫn dang dở. Đáng lưu ý, một số hạng mục công trình của hai bệnh viện được xây dựng rồi dừng ba, bốn năm liền, xuống cấp trầm trọng. Theo đánh giá của lãnh đạo một số sở, ngành và các bác sĩ có kinh nghiệm trong ngành y tế ở địa phương, ngay từ đầu khâu tư vấn và thiết kế, việc thẩm định cũng như quyết định xây dựng hai bệnh viện nêu trên đã bộc lộ những bất hợp lý, lạc hậu, thậm chí thiếu trách nhiệm vì nhiều phòng khám, phòng điều trị bệnh giống như nhà kho, không đáp ứng yêu cầu là công trình của bệnh viện. Do bị phản ứng mạnh mẽ và khá gay gắt, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng như Sở Y tế, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan tiến hành chỉnh sửa thiết kế một số hạng mục của dự án. Do phải thay đổi một phần thiết kế, buộc phải đập phá, dỡ bỏ một số hạng mục công trình đã xây lạc hậu, lỗi thời, không phù hợp, tốn kém làm tăng tổng mức đầu tư. Theo Quyết định 1911/QĐ ngày 14-11-2016, UBND tỉnh Bạc Liêu đã điều chỉnh chủ đầu tư, giao hai dự án nêu trên từ Sở Y tế Bạc Liêu về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu quản lý. Đồng thời, UBND tỉnh đã chấp thuận điều chỉnh, bổ sung vốn cho Bệnh viện Lao và bệnh phổi từ 83,3 tỷ đồng lên 119 tỷ đồng; Bệnh viện Tâm thần tăng vốn từ 60,3 tỷ đồng lên hơn 97 tỷ đồng.

Trao đổi ý kiến với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Đinh Minh Phước, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Trước tình trạng nêu trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có trách nhiệm cần nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; xem xét, xử lý các nhà thầu, đơn vị thi công yếu kém, không còn khả năng thực hiện hai dự án nêu trên. Theo đó, đối với Công ty TNHH Gia Bảo, Giám đốc là ông Nguyễn Văn Hằng, do nhiều nguyên nhân cho nên không còn khả năng thực hiện xây dựng các hạng mục chính của Bệnh viện Tâm thần. Vì vậy, Ban Quản lý dự án đã tiến hành chấm dứt hợp đồng với đơn vị này, đồng thời xin chỉ định nhà thầu khác để sớm tiếp tục thực hiện dự án. Cũng theo ông Phước, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng thực hiện, phấn đấu cuối năm 2018 phải hoàn thành việc xây dựng Bệnh viện Lao và bệnh phổi. Đối với Bệnh viện Tâm thần phải hoàn thành đưa vào hoạt động đầu năm 2019 theo đúng kế hoạch.

Trên thực tế, với tiến độ như hiện nay, hai công trình rất khó hoàn thành theo kế hoạch. Các đơn vị có trách nhiệm thực hiện hai dự án nêu trên nhiều năm qua đã “hứa hẹn, cam kết” khá nhiều với lãnh đạo tỉnh nhưng vẫn không xong. Mặt khác, theo một số cán bộ có trách nhiệm của ngành y tế Bạc Liêu, hai dự án nêu trên hiện nay chưa xây dựng xong phần thô, đều chưa tiến hành xây dựng nhà máy xử lý nước thải, chưa có hệ thống thoát nước; chưa lập dự án mua sắm trang, thiết bị y tế, chưa rõ nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ thầy thuốc, vì các sở, ngành chức năng (y tế, nội vụ) còn đang tiếp tục “tranh cãi”, chưa thống nhất về tổ chức, số lượng biên chế, nên chưa thể chủ động đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực phục vụ hoạt động của hai bệnh viện này.

Trước những vấn đề bức xúc nêu trên, không ít cán bộ, người dân trong tỉnh đề nghị Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bạc Liêu cần vào cuộc tích cực và kiên quyết hơn, chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm dẫn đến sai phạm, và lãng phí nêu trên của các đơn vị, cá nhân, tránh tình trạng “hòa cả làng” như thời gian qua. Đồng thời, các đơn vị tư vấn, thiết kế, quản lý dự án, chủ đầu tư, người có trách nhiệm phê duyệt dự án cần rút bài học kinh nghiệm, khắc phục làm ăn tắc trách, sai phạm, không để tiếp tục kéo dài tình trạng nêu trên. (1007)

 

 1. Hơn 4.600 cơ sở bán buôn, nhà thuốc tại Hà Nội sẽ hoàn thành kết nối mạng trong 2018

UBND TP.Hà Nội yêu cầu tổ chức kết nối mạng các cơ sở bán buôn, các nhà thuốc/quầy thuốc/tủ thuốc trong Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm y tế trên địa bàn trong quý IV/2018. Theo Sở Y tế, Hà Nội hiện có 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc.

Tháng 9/2018 là thời hạn UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế và UBND quận/huyện/thị xã phải hoàn thành kế hoạch chi tiết về triển khai ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch 155 trên địa bàn Thành phố và tại các quận/huyện, thị xã

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, Công Thương, TT&TT và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai một số nhiệm vụ nhằm tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch 155 ngày 7/8/2018 của UBND Thành phố về thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2017-2020” (Kế hoạch 155). UBND Thành phố cho biết, Hà Nội là một trong những trung tâm sản xuất và phân phối dược phẩm lớn của cả nước, cơ bản đã đáp ứng yêu cầu cung cấp thuốc cho nhân dân, công tác quản lý nhà nước về dược thời gian qua đã được chú trọng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và bán thuốc kê đơn không có đơn.

Trong công văn mới ban hành, UBND TP.Hà Nội giao Sở Y tế triển khai thực hiện Kế hoạch 155; đề xuất thành lập tổ công tác của Thành phố gồm lãnh đạo các Sở Y tế, Công Thương, TT&TT, Viettel Hà Nội trình Ủy ban phê duyệt; đồng thời tổ chức kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nhà thuốc/quầy thuốc trong khuôn viên cơ sở khám, chữa bệnh và tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn Thành phố, hoàn thành trong năm 2018.

Cụ thể, tháng 9/2018 là thời hạn UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế và UBND quận/huyện/thị xã phải hoàn thành kế hoạch chi tiết về triển khai ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch 155 trên địa bàn Thành phố và tại các quận/huyện, thị xã, trong đó nêu rõ trách nhiệm của các Sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp CNTT tham gia.

Cũng trong tháng 9/2018 này, các cơ sở bán buôn, các nhà thuốc/quầy thuốc/tủ thuốc trong các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế cùng các Bệnh viện, Trung tâm Y tế và Trạm Y tế phải được đào tạo, tập huấn, hướng dẫn để có thể sử dụng thành thạo phần mềm kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc; đồng thời nắm vững các quy định về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn.

Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc (gồm các cơ sở bán buôn, các nhà thuốc/quầy thuốc/tủ thuốc trong các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế) phải được hoàn tất trong quý IV/2018.

Quý IV/2018 cũng là thời hạn UBND các quận/huyện, thị xã và Viettel Hà Nội cùng các Công ty cung cấp phần mềm phải hoàn thành việc kết nối liên thông phần mềm của các nhà thuốc tư nhân. Riêng với các quầy thuốc tư nhân, việc tổ chức kết nối các cơ sở cung ứng thuốc này được yêu cầu phải hoàn thành trong năm 2019. Sở TT&TT có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở về kết nối các cơ sở cung ứng thuốc, thực hiện kê đơn và bán thuốc theo đơn. Sở Công Thương đảm trách tăng cường kiểm tra các cơ sở cung ứng thuốc việc mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ, thuốc giả, xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm.

Trước đó, như ICTnews đã đưa tin, ngày 24/8/2018, gày 24/8, tại TP.Hưng Yên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh Hưng Yên và Viettel đã bấm nút khai trương hệ thống CNTT quản lý chuỗi cung ứng thuốc toàn quốc, phát lệnh kết nối mạng các nhà thuốc trong cả nước. Tại thời điểm đó, theo báo cáo của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, đã có 25 tỉnh, thành phố tham gia kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, đã cấp tài khoản cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc, có 1915 cơ sở đã thực hiện kết nối mạng, quản lý được  22.196 đơn thuốc.

Với Hà Nội, theo số liệu của Sở Y tế, Hà Nội hiện có 41 bệnh viện, 30 Trung tâm Y tế quận, huyện, 2 Trung tâm chuyên khoa trực thuộc; 40 bệnh viện Trung ương, Bộ ngành; 34 bệnh viện tư nhân. Riêng các cơ sở kinh doanh y dược, có 1.160 cơ sở bán buôn, 3.470 nhà thuốc và 2.250 quầy thuốc.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, việc ứng dụng CNTT đối với các cơ sở bán lẻ thuốc đã được triển khai thực hiện. Trong đó, tính đến trung tuần tháng 8/2018, đã có 22,5% nhà thuốc, 5% quầy thuốc có kết nối Internet; 18,3% nhà thuốc, 0,9% quầy thuốc có sử dụng phần mềm quản lý thuốc với hơn 10 nhà cùng cấp phần mềm. Một số nhà thuốc bệnh viện đã có phần mềm kết nối với khoa khám bệnh, đơn thuốc bác sỹ kê được chuyển ra nhà thuốc. Đặc biệt, có nhà thuốc ở một số bệnh viện đã có mã dán trên từng sản phẩm, thuận lợi cho việc bán hàng, theo dõi xuất nhập tồn. (1026)

 

 1. Hiệu quả thiết thực từ mô hình sơ cấp cứu tai nạn giao thông

Những năm qua, mô hình sơ cấp cứu (SCC) tai nạn giao thông trên các tuyến quốc lộ của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) đã mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, góp phần giảm thiểu số lượng người tử vong do tai nạn giao thông, giúp nạn nhân nhanh chóng bình phục sức khỏe. Giữa trưa nắng, trên Quốc lộ 1A (thuộc địa phận xã Hoằng Quỳ, Hoằng Hóa) xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa ôtô và xe máy. Chứng kiến cảnh người điều khiển xe máy ngã xuống đường bất tỉnh, anh Lê Đình Thao, thành viên đội SCC đã nhanh chóng gọi cho các thành viên của đội SCC tai nạn giao thông phụ trách đoạn đường từ thôn Quỳ Chử đến cầu Tào Xuyên. Lập tức, các anh Lê Đăng Hiển, Lê Đình Thao (thôn Quỳ Chử) - tình nguyện viên của đội SCC xuất hiện mang theo túi thuốc cấp cứu, cáng và nẹp cố định có mặt tại hiện trường. Các tình nguyện viên nhanh chóng đưa nạn nhân vào nơi an toàn, băng bó, cầm máu, cố định xương cẳng tay bị gãy, đồng thời gọi xe cấp cứu đến chở nạn nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng. Không chỉ SCC cho nạn nhân, anh Thao còn giữ giúp đồ đạc cá nhân của nạn nhân và tìm số điện thoại của người nhà nạn nhân để thông báo tình hình. Khi người nhà đến, anh đã bàn giao đầy đủ vật dụng, tư trang của nạn nhân cho gia đình. Anh Lê Đình Thao chia sẻ: Nhà ngay trên quốc lộ, nơi giao nhau với đường vào thôn Quỳ Chử - đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông và tôi có biết một số kỹ năng SCC nên đã tham gia vào đội SCC tai nạn giao thông do hội CTĐ thành lập. Đây là một việc làm mang ý nghĩa nhân đạo, trợ giúp cộng đồng, giảm thiểu rủi ro, thương vong trong tai nạn giao thông.

Đó chỉ là một trong hàng chục vụ tai nạn được đội ngũ cán bộ, hội viên và tình nguyện viên CTĐ hỗ trợ trong thời gian qua. Các tình nguyện viên của các đội, điểm SCC hằng ngày mưu sinh bằng nhiều công việc khác nhau, nhưng khi có tai nạn, họ lập tức bắt tay vào nhiệm vụ SCC nhằm cứu giúp người bị nạn. Nhiều tình nguyện viên làm nghề xe ôm, trong cốp xe thường xuyên có túi thuốc SCC. Cụ thể như bác Nguyễn Mạnh Tần, nhà ở thị trấn Hà Trung – đội trưởng đội SCC tai nạn giao thông đang chở khách trên đường thì thấy một người bị tai nạn giao thông ngất xỉu, bác liền sang khách cho xe khác để SCC  nạn nhân và đưa nạn nhân đến bệnh viện, xử lý xong mọi việc, bác mới tiếp tục công việc của mình. Năm 2014, điểm SCC tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1A thuộc huyện Hà Trung được thành lập với 5 điểm SCC phân bổ tại các điểm thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Chị Trần Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hà Trung cho biết: Các điểm SCC đã phát huy hiệu quả tích cực, thu hút nhiều thành viên tham gia hoạt động. Qua thực tế triển khai, các điểm SCC tai nạn giao thông thực sự hữu ích, góp phần giảm thiểu hậu quả do tai nạn giao thông gây ra. Từ năm 2017 đến nay, các điểm SCC trên địa bàn huyện đã SCC, hỗ trợ kịp thời cho hơn 30 trường hợp tai nạn giao thông và bảo vệ tài sản cho các nạn nhân. Mô hình SCC tai nạn giao thông được Hội CTĐ tỉnh thành lập từ năm 2014 với 8 điểm chốt SCC trên Quốc lộ 1A thuộc huyện Hà Trung và huyện Hoằng Hóa. Từ khi thành lập đến nay, các đội, điểm SCC xử lý kịp thời hơn 130 trường hợp tai nạn giao thông, SCC tại chỗ cho hàng trăm nạn nhân và chuyển đến trạm y tế, bệnh viện kịp thời, giảm thiểu thương vong, mất mát tài sản cho các nạn nhân. Để mô hình SCC hoạt động hiệu quả, hàng năm, hội CTĐ đã tổ chức tập huấn về kỹ năng SCC  cho các tình nguyện viên, giúp họ nắm vững nguyên tắc xử lý, thành thạo các động tác băng bó, cầm máu, cố định xương gãy, phương pháp di chuyển nạn nhân và các kỹ năng thông thường. Ngoài ra, Hội CTĐ còn phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức tập huấn, truyền thông về trật tự an toàn giao thông, kỹ năng SCC cho người dân các địa phương nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ thương tích và tử vong trong tai nạn giao thông đường bộ và tầm quan trọng của SCC ban đầu trong các tình huống tai nạn. Đồng thời, hỗ trợ, cung cấp các trang thiết bị, túi cấp cứu, thuốc và dụng cụ cần thiết cho các điểm SCC để các thành viên đội SCC thuận tiện thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân.

Ông Lê Xuân Hảo, Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Thời gian qua mô hình SCC tai nạn giao thông đã phát huy hiệu quả. Nhằm tiếp tục hỗ trợ các hoạt động SCC, trong năm 2018, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh  tổ chức các khóa đào tạo kiến thức, kỹ năng SCC cho các tình nguyện viên CTĐ và nhân rộng mô hình SCC tai nạn giao thông trên quốc lộ, đường tỉnh thuộc một số địa phương trên địa bàn tỉnh. (981)

 

 1.  Trí tuệ nhân tạo - cứu cánh mới cho bệnh nhân ung thư

Với sự phát triển của y học hiện đại, người bị bệnh ung thư không chỉ kéo dài được sự sống mà còn có thể sinh con an toàn. Thông tin này được các chuyên gia tại Bệnh viện (BV) Quốc tế Bumrungrad (Thái Lan) cho biết tại hội thảo y khoa Cuộc chiến chống Ung thư và Hành trình tìm hiểu về IVF, diễn ra vào chiều 22/9 tại TP.HCM.

Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 9.000 người trẻ chết do ung thư. Ung thư là nguyên nhân tử vong thứ 4 trong độ tuổi này, sau tai nạn, tự tử và giết người. Ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.

Năm 2017, BV Ung Bướu TP.HCM ghi nhận 89 trường ung thư vòm họng - lưỡi -  hốc miệng, 69 trường hợp ung thư cổ tử cung và 30 trường hợp ung thư vú ở người dưới 30 tuổi, một con số đáng sợ.

TS Narongsak Kiatikajornthada, Chuyên gia Ung bướu và Trưởng Trung tâm Ung thư Khu vực Horizon, BV Quốc tế Bumrungrad cho biết, nơi đây thường xuyên tiếp nhận chẩn đoán điều trị cho các bệnh nhân ung thư Việt Nam.

Riêng năm vừa qua đã có khoảng 600 ca bệnh. Các căn bệnh phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư gan, tương tự như với người dân Thái Lan.

Trước tình hình trên, TS Narongsak chia sẻ, ông cùng các cộng sự đang xây dựng các hướng dẫn sàng lọc ung thư mới nhất và phương pháp tiên tiến điều trị ung thư tích hợp sẵn có tại BV Quốc tế Bumrungrad.

“Chúng tôi có nhiều phương pháp điều trị ung thư khác nhau như hóa trị, phương pháp nhắm trúng đích, phương pháp miễn dịch, phương pháp nội tiết tố,.. Trong đó phương pháp điều trị nhắm trúng đích sẽ hướng đến mục tiêu triệt tiêu các tế bào ung thư mà vẫn bảo toàn được các tế bào và cơ quan khỏe mạnh, mang lại cơ hội phục hồi tốt cho bệnh nhân.

Phương pháp này được áp dụng trong một số trường hợp, ví dụ các trường hợp đột biến gen hoặc thay đổi bất thường về nhiễm sắc thể dẫn đến bệnh lý ung thư. Chúng tôi sẽ tiến hành phân tích nhiễm sắc thể, sàng lọc di truyền, nhằm xác định phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân” - TS Narongsak thông tin. Theo TS Narongsak, Trung tâm Horizon tập trung vào chăm sóc đa ngành, đảm bảo giúp ích tốt nhất cho bệnh nhân ở tất cả các giai đoạn ung thư. Đội ngũ của BV quốc tế Bumrungrad gồm các chuyên viên và giáo sư y tế có trình độ và kinh nghiệm đáng kể về chăm sóc ung thư. Hệ thống chăm sóc ung thư toàn diện được cung cấp bởi 70 chuyên viên cũng được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến, bao gồm máy quét PET / MRI, chụp ảnh CT 4 chiều, 3D CRT, IMRT và VMAT.. .

BV Quốc tế Bumrungrad cũng là BV duy nhất ở châu Á Thái Bình Dương sử dụng trí tuệ nhân tạo cho Ung thư học với phần mềm IBM Watson. Dựa trên các thông tin từ kết quả xét nghiệm, IBM Watson đối chiếu với cơ sở dữ liệu y khoa khổng lồ của máy, phân tích và đưa ra kết quả chẩn đoán cũng như phác đồ điều trị tốt nhất. Tại hội thảo, PGS. TS Chartchai Srisombat, chuyên gia IVF tại Phòng khám sinh sản và IVF, BV Quốc tế Bumrungrad cũng đã giới thiệu về kỹ thuật Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và kỹ thuật Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Đây được xem là hai cứu cánh cho người ung thư và người nhiễm HIV mong ước có con.  “Chúng tôi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân đến từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Úc, các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Từ khoảng 4-5 năm nay, số lượng bệnh nhân từ Việt Nam đến với Bệnh viện Bumrungrad để điều trị hiếm muộn đã tăng cao đáng kể. Uớc tính có khoảng một triệu cặp vợ chồng Việt vô sinh” - PGS. TS Chartchai Srisombat cung cấp. Theo BS, việc tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm cho bệnh nhân ung thư sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Cụ thể với bệnh nhân ung thư vú, một khi tình trạng ung thư đã nghiêm trọng thì không thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng nếu bệnh nhân có chẩn đoán nhẹ thì có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm trước, và tiến hành điều trị ung thư sau. Các chuyên gia cho rằng, nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư chính là sự chăm sóc y khoa toàn diện. Đó là việc kết hợp hội chẩn bởi các BS từ nhiều khoa phòng, nhà vật lý y khoa, nhà nghiên cứu bệnh học… cùng một ca bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải được hỗ trợ tâm lý, chăm sóc dinh dưỡng và điều trị cơn đau. BS khuyên để phòng tránh và chẩn đoán sớm bệnh, người dân nên tiến hành thăm khám thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư. Bên cạnh đó là việc duy trì một lối sống khỏe mạnh, tăng cường vận động, hạn chế rượu bia và chất có cồn. Mọi thông tin chi tiết về yêu cầu hoặc đặt hẹn, liên hệ với Văn phòng đại diện của Bumrungrad tại Viêt Nam theo đường dây nóng:

Hà Nội

136G Trấn Vũ, Phường Trúc Bạch , Hà Nội

Tel: 024 3715 3717/ 18. Hotline: 088 8826868 – 0913 09 11 13 (Ms Lan Phương)

Email: hanoi@bumrungradreferral.com

TP.HCM

14B11 Thảo Điền, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM.

Tel: 028 222 42014/ 15. Hotline: 0906 797 888 (Ms Thanh Phương) - 0933 859 009 (Ms Trang) - 0933 869 009 (Ms Dung) - 0938 687 009 (Ms Mai) - 0938 896 009 (Ms Nhi)

Email: saigon@bumrungradreferral.com

Mọi dịch vụ tư vấn tại Văn phòng Bumrungrad Việt Nam đều được cung cấp miễn phí. (1070)

 

 1. Quảng Ninh: Mổ cấp cứu cắt nang tuyến phổi khổng lồ thành công cho bệnh nhi 03 tháng tuổi

Tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hôm nay (26/09) cho biết, vừa qua các bác sỹ đã thực hiện thành công ca cắt nang tuyến phổi không lồ cho bệnh nhi 03 tháng tuổi.

Trước đó vào ngày 23/09, Khoa Ngoại & Chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi Quảng ninh) đã tiếp nhận bệnh nhân Trần T.P.T (03 tháng tuổi, thường trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng ho, thở nhanh kèm sốt (không rõ nhiệt độ) và chưa điều trị gì.

Qua khám lâm sàng, đồng thời tiến hành xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh nang tuyến phổi phải khổng lồ chiếm toàn bộ trường phổi, dạng các nang khí, nang kích thước lớn đẩy tim và trung thất lệch sang trái. Bên cạnh đó, nhu mô phổi thùy giữa và thùy dưới xẹp tạo các đám đông đặc, trong có các đường phế quản chứa khí.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sỹ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp/nang tuyến thùy trên phổi phải bẩm sinh và chỉ định mổ cấp cứu cắt thùy trên phổi phải cho trẻ. Đồng thời, giải thích cho gia đình bệnh nhân về tình trạng bệnh nhi có tiên lượng rất nặng. Ca mổ diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sỹ tiến hành phẫu tích qua lớp cân cơ vào màng phổi quan sát thấy: Nhu mô thùy giữa, dưới phổi phải xẹp, thùy trên phổi phải chứa nang to; trong khoang màng phổi chứa nhiều dịch đục, nhiều giả mạc; tiến hành bộc lộ riêng thùy trên phổi phải và cắt thùy trên phổi phải cho bé.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi bệnh nhi còn quá nhỏ, một sai sót nhỏ làm tổn thương mạch máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Ngoài bác sỹ cũng khuyến cáo khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị kịp thời. Hiện tại sức khỏe của bé đã ổn định và đang được chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện. (403)

 

 1. 'Bóc' thành công khối u buồng trứng nặng gần 20 kg

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng gần 20 kg đã được bóc tách thành công. Hiện bệnh nhân đã hồi tỉnh, được đưa về khoa ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị. Chiều 26/9, Bác sĩ Võ Văn Thanh- giám đốc Bệnh viện Đa Kon Tum, cho biết: Bệnh nhân Y Lanh (64 tuổi, ngụ tại xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà), nhập viện trong tình trạng bụng chướng to. Theo người nhà bệnh nhân tình trạng bất thường này đã phát hiện cách đây khoảng 2 năm.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị u buồng trứng trái xâm lấn phúc mạc và các tạng trong ổ bụng, khối u to khiến thể chất suy kiệt, bệnh nhân thiếu dinh dưỡng và thiếu máu. Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định tiến hành phẫu thuật, bóc tách khối u cho bà Y Lanh. Bác sĩ Đinh Hữu Hòa- Phụ trách khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết: Trước phẫu thuật, chúng tôi đã xác định được những nguy cơ trong khi phẫu thuật cũng như khi lấy khối u ra ngoài ổ bụng, do khối u to và để lâu năm nên bị dính phúc mạc các cơ quan nội tạng, khi tiến hành bóc tách dễ xảy ra nguy cơ chảy máu, tổn hại đến các cơ quan lân cận. Đây cũng là ca phẫu thuật u buồng trứng có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Kon Tum. (257)

 

 1. Bác sĩ 2 bệnh viện hợp sức cứu sản phụ băng huyết sau sinh

Sau khi sinh bé trai 3,8 kg, sản phụ 35 tuổi bị xuất huyết âm đạo. Bác sĩ bệnh viện quận 9 đã phối hợp với bác sĩ bệnh viện Nhân Dân Gia Định cứu sống sản phụ. Sản phụ N.N.D. (35 tuổi) được gia đình đưa tới bệnh viện quận 9 (TP HCM) trong tình trạng thai đủ tháng, có dấu hiệu chuyển dạ sinh. Một ngày sau, sản phụ sinh thường bé trai 3,8 kg và xổ nhau bình thường. Tuy nhiên, 30 phút sau, máu vẫn chảy từ âm đạo sản phụ nên các bác sĩ xử trí thêm thuốc co tử cung, nhưng tình trạng xuất huyết không giảm, tử cung có dấu hiệu gò kém, mạch nhanh, huyết áp tụt. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân băng huyết sau sinh con lần hai, nghi đờ tử cung.

Lúc này bác sĩ trực của BV quận 9 đã kích hoạt báo động đỏ nội viện và xử trí cấp cứu truyền hồng cầu lắng, dịch truyền chống sốc, đặt bóng chèn âm đạo. Lãnh đạo bệnh viện cũng kích hoạt báo động đỏ liên viện đến bệnh viện Nhân Dân Gia Định. Kíp bác sĩ khoa sản BV Nhân dân Gia Định có mặt, mang theo 6 đơn vị hồng cầu lắng nhóm máu O, 4 đơn vị huyết thanh tươi đông lạnh và 4 đơn vị kết tủa lạnh.

Bác sĩ 2 bệnh viện thống nhất chẩn đoán sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung/thai lần 2, con to, tổng lượng máu mất ước lượng 1200ml và quyết định mổ cấp cứu cắt tử cung chừa 2 phần phụ.

Sản phụ vừa trải qua phẫu thuật vừa được hồi sức tích cực, truyền hồng cầu lắng, huyết thanh tươi, kết tủa lạnh, dịch cao phân tử, dung dịch điện giải. Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới. (326)

 

 1.  Quảng Ninh: Cấp cứu thành công một bé gái bị đạn súng hơi xuyên vào vùng ngực trái

Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày 25/09 cho biết, các bác sĩ đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi gắp mảnh đạn găm xuyên ngực bụng cho bé gái 7 tuổi.

Trước đó, vào ngày 21/09, khi đang chơi cùng bạn thì cháu Phạm Thị Thu H. (sinh năm 2011, trú tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh) bị đạn từ súng hơi bắn xuyên vào lưng.

Ngay sau đó, người nhà đã đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh biện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Khi nhập viện, cháu H. có biểu hiện đau tức, khó thở, đằng sau lưng có một vết thương tròn kích thước 0,5 cm.

Sau khi thăm khám và và chụp CLVT dựng hình 3D bằng hệ thống máy 512 lát, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực trái của bé H. có một dị vật kim loại kèm theo nhiều máu trong khoang màng phổi trái, tổn thương nhu mô phổi. Tiếp đó, cháu H. được chuyển thẳng vào phòng mổ cấp cứu lấy mảnh đạn, cầm máu tổn thương và dẫn lưu màng phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Theo bác sĩ cho biết, đây là trường hợp vết thương ngực hở do hỏa khí gây tràn máu khoang màng phổi cần xử lý cấp cứu ngay lập tức bởi nếu để lâu sẽ gây suy hô hấp, dị vật xuyên ngực không cầm máu kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, việc lấy dị vật trong lồng ngực trẻ em như trường hợp của bệnh nhi H. là rất khó bởi dị vật nhỏ sâu trong ngực cạnh tim phổi luôn di động.

Sau ca phẫu thuật, sức khoẻ bé H. đã tiến triển tích cực, phục hồi nhanh, không còn khó thở tức ngực và đã ăn uống được bình thường. Từ trường hợp đáng tiếc trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần giúp các bé nhận thức được nguy hiểm, tránh xa các trò chơi súng hơi, súng tự chế hay những vũ khí nguy hiểm. Nếu chẳng may gặp phải tai nạn do súng đạn tự chế, đạn hỏa khí... gia đình cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời. (398)

 

 1. Sức khỏe cháu bé con của vợ chồng qua đời trong vụ cháy nhà trọ gần BV Nhi TW thế nào.

BV Nhi TW cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhi là con của bố mẹ bị tử vong trong vụ cháy khu trọ gần BV Nhi TW có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập

Ngày 26/9, BV Nhi TW đã thông tin đến báo chí về tình hình sức khỏe của bệnh nhi đang điều trị tại BV là con của hai vợ chồng bị tử vong trong vụ cháy khu trọ gần BV Nhi TW chều tối ngày 17/9.

Trước đó, chiều tối ngày 17/9 đã xảy ra một vụ hỏa hoạn trên phố đê La Thành (Hà Nội), gần cổng BV Nhi TW.  Lửa lan rất nhanh và khiến nhiều ngôi nhà ở mặt đường Đê La Thành cũng bị cháy. Tới khoảng 21 giờ cùng ngày vụ cháy mới được dập tắt nhưng nhiều nhà dân và các khu trọ đã bị lửa thiêu. Vụ hỏa hoạn làm 19 căn nhà bị cháy, gồm 31 hộ với 99 nhân khẩu bị thiệt hại. Ngoài ra, hàng trăm người thuê trọ cũng bị lửa thiêu tiền, giấy tờ, thuốc men và mất đi chỗ ở. Đặc biệt, vài ngày sau vụ cháy người dân đã phát hiện 2 thi thể trong hiện trường vụ cháy. Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 24/9, cơ quan chức năng đã có kết quả giám định ADN, xác minh chính xác danh tính 2 nạn nhân. Đó là vợ chồng chị Hà Thị L. (41 tuổi) và anh Tạ Văn T. (45 tuổi), trú tại thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ). Đây cũng chính là bố mẹ của cháu bé sinh non hiện đang được điều trị tại Khoa Điều trị tích cực - BV Nhi TW

Theo đó, BV Nhi TW đã tiến hành hội chẩn chiều ngày 25/09/2018 nhằm đưa ra kế hoạch điều trị và hỗ trợ tốt nhất cho cháu bé. Theo nội dung cuộc hội chẩn, bệnh nhi là cháu Tạ Công M. (nam, sinh ngày 01/7/2018, ở Thanh Sơn, Phú Thọ). Trẻ đẻ non 28 tuần, cân nặng lúc đẻ 1,1kg. Sau đẻ trẻ suy hô hấp, phải thở máy và thở hỗ trợ oxy gần 2 tháng tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Do tình trạng không thuyên giảm, ngày 14/9 trẻ được chuyển BV Nhi TW

Vì vậy, 2 vợ chồng anh T đã thuê trọ tại buồng số 13 trong khu trọ của ông Trần Thế Hiệp - gần BV Nhi TW. Do con sinh non được chăm sóc đặc biệt nên hai vợ chồng anh T. và chi L. vào thăm con 1 lần vào buổi trưa.

Cháu bé vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn, nhiễm trùng nặng. Sau khi thăm khám, trẻ được chẩn đoán viêm phổi mạn tính - tăng áp lực động mạch phổi/đẻ non, theo dõi nhiễm trùng huyết.

Tại khoa Điều trị tích cực- BV Nhi TW, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy, hỗ trợ tuần hoàn bằng dịch truyền và thuốc vận mạch, sử dụng kháng sinh toàn thân phối hợp, điều trị tăng áp lực động mạch phổi, kiểm soát dịch và điện giải, đảm bảo dinh dưỡng và các biện pháp chăm sóc, điều trị hỗ trợ khác.

Các bác sĩ cho biết, hiện tại bệnh nhi có tiến triển tốt hơn về tình trạng nhiễm khuẩn, tuy nhiên do trẻ có tình trạng bệnh phổi mạn tính nên vẫn cần hỗ trợ hô hấp bằng thở máy không xâm nhập. Trong thời gian tới trẻ sẽ được tiến hành cai máy thở, duy trì các thuốc kháng sinh, điều trị tăng áp lực động mạch phổi. Đồng thời đảm bảo dinh dưỡng đường tĩnh mạch và đường miệng phối hợp, bổ sung vitamin và các chất vi lượng, khám kiểm tra mắt và thính lực, theo dõi và chăm sóc chặt chẽ tại bệnh viện. Mọi công tác chăm sóc điều trị bệnh nhi do các bác sỹ, điều dưỡng khoa Điều trị tích cực trực tiếp thực hiện.

BV Nhi TW cho biết, các chi phí điều trị trong thời gian cháu bé nằm viện của bệnh nhi này do BHYT chi trả theo quy định. Riêng đối với một số thuốc và vật tư tiêu hao ngoài bảo hiểm, kể cả một số vật dụng thiết yếu khác như sữa, bỉm... sẽ được BV Nhi TW  hỗ trợ trong thời gian trẻ điều trị tại bệnh viện.

Hoàn cảnh bệnh nhi vô cùng đáng thương, hy vọng cộng đồng, các tổ chức, cá nhân sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ cho cháu bé.

Mọi sự chia sẻ cho bệnh nhi Tạ Công M. xin liên hệ: phòng Công tác Xã hội- BV Nhi TW.

Điện thoại: 024.62738774 (hoặc: 024.62731052).

Tài khoản: Bệnh viện Nhi Trung ương

Số tài khoản: 2771594

Tại: VP Bank Thụy Khuê – Chi nhánh Hà Nội (852)

 

 1.  Nguy hiểm rình rập từ thực phẩm chức năng xách tay không nguồn gốc

Thực phẩm chức năng (TPCN) hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp con người nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ bệnh tật, là sản phẩm nằm giao thoa giữa thuốc và thực phẩm thông thường. Những năm gần đây, việc giao thương giữa các nước và các nền kinh tế được đẩy mạnh nhờ ngành hàng không luôn phát triển nên có một khái niệm được nhiều doanh nghiệp quảng cáo là hàng xách tay. Có thể nói, đủ loại hàng xách tay được thương nhân đem về trong nước kinh doanh từ đồng hồ, rượu, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Thực hư của thực phẩm chức năng xách tay như thế nào? Hậu quả của nó ra sao?

Không rõ nguồn gốc vẫn bán được vì… quá rẻ

Viên uống làm giảm cân, thực phẩm làm trắng da, thực phẩm chức năng chống oxy hóa, làm nhanh lành vết thương, tăng sức đề kháng... xách tay được ưa chuộng hơn hàng trong nước cho dù không rõ nguồn gốc.

Anh Nguyễn Phi Thường, một thương nhân chuyên đi lại giữa Việt Nam – Canada; Việt Nam – Mỹ bất ngờ đến thảng thốt: Thực phẩm chức năng nhập khẩu không chính ngạch được người bán giới thiệu là xách tay ở Việt Nam giá còn rẻ hơn tại thị trường ở chính nước sở tại!

Chúng tôi tìm đến vài cửa hàng siêu thị nhỏ lẻ có bầy bán chính thức KEO ONG ĐỎ có giá bán chỉ giao động từ 320 - 480 nghìn đồng. Tìm hiểu qua một số website chuyên bán hàng online như Li..; Sh…giá bán KEO ONG ĐỎ dao động trong khoảng từ 400.000 đồng/lọ/30ml…Trong khi đó, nếu mua tại Canada, một lọ KEO ONG đã có giá giao động 25$ - 50$ Canada tương đương 420.000đ – 850.000đ nếu cộng đủ chi phí như vận chuyển, thuế, chi phí kiểm nghiệm chất lượng…giá bán không thể dưới 600.000 đồng/lọ. Chưa kể một số loại TPCN xách tay đang lưu hành trên thị trường nhà sản xuất nước ngoài hoặc đơn vị nhập khẩu độc quyền không hề biết và không công nhận sản phẩm đó là của hãng (khác mẫu mã dù cùng tên thương hiệu….)

Tương tự, một lọ glucosamine 375 viên, theo cách tính giá cả và các loại thuế, phí, giá về VN không thể dưới 600.000 đồng, nhưng hàng bán đa số thấp hơn 500.000 đồng/lọ. Hàng xách tay, theo luật pháp là chỉ được dùng cá nhân, không được bán.Các tài khoản trên mạng rao bán thực phẩm xách tay từ nước ngoài về mà không công bố thông tin với cơ quan quản lý là vi phạm pháp luật.

Vấn đề đặt ra ở đây, với thực phẩm chức năng xách tay không có sự kiểm soát, bán hàng qua các kênh online, bán hang ở siêu thị, nhà thuốc ham rẻ đã làm tổn hại nghiêm trọng đến các nhà nhập khẩu uy tín chính thức. Phía đối tác nước ngoài sẽ đánh giá mức độ hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc ở nước ta là mức độ cảnh báo nguy hiểm, ảnh hưởng đến giao dịch thương mại bình đẳng giữa hai quốc gia. Về phía người tiêu dung, hoang mang không biết đâu là thật, đâu là giả, mua phải hang kém chất lượng, tiền mất tật mang.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trong cuộc họp báo hồi đầu tháng 1/2018 đã cho biết, hàng xách tay, theo luật chỉ được dùng cá nhân, không được bán. Hiện nay, pháp luật quy định, các loại thực phẩm nhập khẩu vào nước ta cần phải công bố thông tin với cơ quan quản lý, và phải có thương nhân đứng ra chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và sự giám sát của cơ quan chuyên môn. Thực tế, có rất nhiều các tài khoản trên mạng rao bán thực phẩm xách tay từ nước ngoài về mà không công bố thông tin với cơ quan quản lý là vi phạm pháp luật. Khi nhập cảnh, đi qua hải quan, hàng xách tay, với đặc thù là số lượng ít, nên được khai báo trong danh mục hàng cá nhân, không bị đánh thuế, không phải chịu kiểm tra chất lượng như hàng nhập khẩu sử dụng cho mục đích khác. Do đó, mặt hàng này đã trở thành cơ hội để nhiều người tận dụng để bán kiếm lời. Nếu người dân sử dụng các sản phẩm chức năng được quảng cáo là hàng xách tay, nếu xẩy ra vấn đề về chất lượng sản phẩm, thì cơ quan chức năng như Cục An toàn thực phẩm khó có thể giải quyết vì không thể truy xuất đươc nguồn gốc sản phẩm do chưa đăng ký. Có nhiều tài khoản cá nhân rao bán thực phẩm chức năng với nhãn mác “hàng xách tay từ nước ngoài, đảm bảo uy tín chất lượng”, nhưng chất lượng thực sự của sản phẩm và công dụng của nó thì chưa thấy cơ quan nào đứng ra kiểm chứng. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, cả nước có khoảng 4.000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng, trong đó có khoảng 60% thực phẩm chức năng được sản xuất trong nước, còn lại là nhập khẩu và phần lớn về Việt Nam qua đường xách tay. Tuy nhiên, mỗi năm có hàng trăm ngàn sản phẩm thực phẩm chức năng, bị phát hiện và xử lý liên quan đến vấn đề làm giả, kém chất lượng đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu các sản phẩm này được nhập qua đường tiểu ngạch rồi được các cơ sở thay bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và mang đi tiêu thụ. Chuyên gia dược Nguyễn Đức Thái, cố vấn Trung tâm y sinh học phân tử, Đại học Y Dược TP.HCM phân tích: Ví dụ, cơ thể được bác sĩ qua đo khám chẩn đoán là thiếu can xi trầm trọng, phải bổ sung can xi, hoặc bổ sung glucosamine. Trong trường hợp này, nếu người bệnh không sử dụng đúng vitamin cần bổ sung, thì ảnh hưởng nặng hơn đối với tình trạng sức khỏe của họ. Đó là chưa kể với một số vitamin khi làm giả, để tăng độ tin cậy của người tiêu dùng, cơ sở sản xuất thay vì tăng cường chất nhờn cho khớp lại bỏ chất giảm đau để nếu người bị khớp, cần bổ sung glucosamine, uống vào thấy giảm đau ngỡ rằng vitamin mình sử dụng đã có hiệu quả. Thứ ba là các tác dụng phụ nếu có như chất gây nghiện, chất làm mục xương, giữ nước… với các sản phẩm hỗ trợ cho bệnh khớp và chăm sóc sắc đẹp. Tuy đã có những quy định quản lý khá chặt chẽ, nhưng thực tiễn vẫn có nhiều cơ sở, nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp pháp luật, bất chấp đạo lý, coi thường sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, cố tình gian dối trong sản xuất, tuồn ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là sản phẩm có hại, chứa chất cấm nguy hiểm tới sức khỏe con người. Vi phạm nhiều nhất là các doanh nghiệp, người kinh doanh bán hàng, quảng cáo khi chưa được cấp phép; mặt khác xuất hiện tình trạng quảng cáo, bán hàng trực tuyến nhiều mặt hàng liên quan đến sức khỏe nhưng không công bố, không đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước. Những sai phạm của các doanh nghiệp đã bị các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định. Kết quả thanh tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm từ đầu năm đến nay, cả nước có gần 159 nghìn cơ sở được thanh kiểm tra, hậu kiểm. Trong đó đã nhắc nhở, cảnh cáo, phạt tiền là trên 31 nghìn cơ sở với số tiền gần 20 tỷ đồng; Đình chỉ 72 cơ sở; Đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm. Về phía Bộ Y tế được yêu cầu tăng cường thanh tra với các hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng với mặt hàng dược mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền. Thực hiện chỉ thị này, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai, trong đó đẩy mạnh công tác hậu kiểm về ATTP đáp ứng phương thức quản lý của Nghị định số 15/2018/NÐ-CP ngày 2-2-2018.

Cục ATTP cũng phối hợp với Cục Quản lý phát thanh - truyền hình (Bộ Thông tin và Truyền thông) công khai thông tin các sản phẩm vi phạm cũng như xử lý các trang thông tin điện tử quảng cáo sản phẩm sai phạm để người tiêu dùng biết và thận trọng khi mua các sản phẩm trên các trang thông tin đó. Ðối với các sản phẩm vi phạm bị đưa vào "danh sách đen" sẽ lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng, bị thanh tra, kiểm tra với tần suất nhiều hơn và khi phát hiện vi phạm sẽ xử phạt nặng hơn. Ðối với những sản phẩm đã bị rút giấy phép đăng ký nhưng doanh nghiệp vẫn lén lút sản xuất, khi phát hiện đề nghị các cơ quan liên quan phối hợp thu hồi toàn bộ sản phẩm và xử phạt với khung cao nhất​

Thăm dò ý kiến