Điểm tin y tế ngày 25/9/2018

25/09/2018 | 07:01 AM

 | 

1. Đắk Nông chấn chỉnh thị trường thuốc sau vụ 'phát hiện tân dược trong thuốc đông dược'

Sở Y tế Đắk Nông vừa xác nhận vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm hai mẫu  thuốc bán trái phép tại hai cơ sở bán lẻ thuốc Tây ở xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil (Đắk Nông). Mặc dù hình thức bên ngoài là thuốc đông dược nhưng cả hai loại thuốc đều chứa nhiều thành phần tân dược, chỉ được sử dụng theo chỉ định của bác sỹ.

Theo đó, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh (trực thuộc Bộ Y tế) xác định trong hai mẫu thuốc có nhãn hiệu “Sư tử lớn” và số hiệu “092414343” mà Sở Y tế Đắk Nông gửi yêu cầu kiểm nghiệm đều có chứa ba thành phần tân dược gồm: Paracetamol, Dexamethason và Berberin. Ba hoạt chất này có tác dụng chính là giảm đau, kháng viêm và trị tiêu chảy. Việc sử dụng các loại thuốc (có các hoạt chất này) đều phải theo chỉ định của bác sỹ sau khi thăm khám trực tiếp bệnh nhân. Việc lưu hành và sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng với nhiều bệnh lý khác nhau tại xã Đắk Sắk như thời gian qua là vi phạm pháp luật. 

Đáng chú ý, theo ngành y tế, việc sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Dexamethason dễ gây ra các tác dụng phụ như phù, tăng cân, đau dạ dày. Ngoài ra, sử dụng lâu dài có thể gây ra các tai biến về xương.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết, sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Sở đã có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường quản lý thuốc. Sở lưu ý các cơ sở kinh doanh thuốc địa bàn tuyệt đối không kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ và chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, đầu tháng 8/2018, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở bán thuốc tại xã Đắk Sắk bán loại thuốc với tên gọi “thuốc thần tiên”, “thuốc y học cổ truyền Campuchia” không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn phát hiện hai cơ sở kinh doanh hai loại thuốc gồm thuốc nhãn hiệu “Sư tử lớn” (đóng gói quy cách 10 viên/túi) và một loại thuốc không có tên, chỉ có mã số “092414343” trên sản phẩm (đóng gói quy cách 12 viên/túi). Cả hai loại thuốc này đều có dạng bào chế viên trụ tròn đơn giản và được bán với  giá 55.000 đồng/túi. Hai chủ cơ sở đều không nắm rõ được nguồn gốc, xuất xứ và không xuất trình được các giấy tờ liên quan.

Đoàn đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với hai cơ sở nêu trên về hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành theo quy định. Sở Y tế Đắk Nông sau đó cũng ra quyết định xử phạt với số tiền 40 triệu đồng/cơ sở. Đồng thời, thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời gian 3 tháng.

Sở Y tế Đắk Nông khuyến cáo người dân không nên tin tưởng vào những lời quảng cáo vô căn cứ mà sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các loại thuốc chưa qua kiểm định và không được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Khi bị ốm, đau, người dân nên đến các cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám, kê đơn và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. (653)

 

2. Kết quả kiểm nghiệm xác định “thuốc thần tiên” là giả mạo

Ngày 24-9, Sở Y tế tỉnh Đác Nông cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm hai mẫu “thuốc thần tiên” bán trái phép tại hai cơ sở bán lẻ thuốc tây tại xã Đác Sắc, huyện Đác Min, tỉnh Đác Nông.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh xác định trong hai mẫu thuốc nhãn hiệu “Sư tử lớn” và mẫu có số hiệu “092414343” mà Sở Y tế Đác Nông thu giữ ở hai cơ sở bán lẻ thuốc tây tại xã Đác Sắc gửi đến yêu cầu kiểm nghiệm đều có chứa ba thành phần tân dược, bao gồm: Paracetamol, Dexamethason, và Berberin.

Ba hoạt chất này có tác dụng chính là giảm đau, kháng viên và trị tiêu chảy. Việc sử dụng thuốc có các hoạt chất này đều phải theo chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám trực tiếp bệnh nhân. Theo quy định, đây là thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được cấp số đăng ký của Bộ Y tế thì không được phép lưu hành trên thị trường. Việc lưu hành và sử dụng rộng rãi cho nhiều đối tượng với nhiều bệnh lý khác nhau như tại xã Đác Sắc là vi phạm pháp luật.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế Đác Nông, đây không phải là thuốc thần tiên, thuốc y học cổ truyền mà là thuốc giả mạo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nếu sử dụng sẽ rất nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Như NDĐT đã thông tin: Ngày 13-8, Sở Y tế tỉnh Đác Nông đã ban hành quyết định xử phạt đối với hai cơ sở kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Đác Sác, huyện Đác Min với số tiền 40 triệu đồng/một cơ sở. Đồng thời thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời gian ba tháng.

Trước đó, người dân phản ánh có hai cơ sở ở xã Đác Sác kinh doanh thuốc với tên gọi “thuốc thần tiên” không rõ nguồn gốc xuất xứ nên Sở Y tế tỉnh Đác Nông đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với hai cơ sở bán thuốc gồm: quầy thuốc Thảo, do ông Nguyễn Hữu Thảo làm chủ, có địa chỉ tại thôn 3 và quầy thuốc số 07, do bà Nguyễn Thị Trang làm chủ, có địa chỉ tại thôn Phong Hòa.

Qua kiểm tra, đoàn đã thu giữ được hai loại thuốc bao gồm: “thuốc thần tiên” mang nhãn hiệu Sư tử lớn, đóng gói quy cách 10 viên/túi và một loại thuốc không có tên, chỉ có ký hiệu, mã số trên sản phẩm, đóng gói quy cách 12 viên/túi. Cả hai loại thuốc này đều có dạng bào chế viên trụ tròn đơn giản và được bán với giá 55.000 đồng/túi. Hai chủ cơ sở đều không nắm rõ được nguồn gốc, xuất xứ và không xuất trình được các giấy tờ liên quan. (532)

 

3. Lình xình dự án BOT khu dịch vụ 200 giường trong Bệnh viện Đa khoa Cà Mau

Tháng 7-2014, Sở Y Tế Cà Mau và Công ty dịch vụ 200 giường ký hợp đồng BOT đầu tư xây dựng khu dịch vụ 200 giường trong khuôn viên BVĐK Cà Mau. Theo ông Bùi Đức Văn, Giám đốc BVĐK Cà Mau, qua bốn năm thực hiện xảy ra nhiều lình xình,  hoạt động không hiệu quả.

 Phương thức hoạt động theo thỏa thuận thì công ty dịch vụ 200 giường có trách nhiệm cung ứng dịch vụ giường bệnh và thu giá dịch vụ giường bệnh. Còn dịch vụ khám chữa bệnh do BVĐK Cà Mau Cà Mau điều hành. Theo đó, BVĐK Cà Mau Cà Mau bố trí 22 nhân sự (trong đó có 3 bác sĩ). Phân chia lợi nhuận (dựa trên tổng danh thu sau thuế) theo tỷ lệ 9:1 (công ty dịch vụ 200 gường hưởng: 9, BVĐK Cà Mau hưởng: 1).

Cụ thể: Từ năm 2014 đến 2016, công ty chỉ trả lợi nhuận cho bênh viện được khoảng 400 triệu đồng. Trong đó, từ năm 2018 đến nay chưa trả đồng nào. Ngoài ra, khi kiểm tra thì Sở y tế kiểm tra phát hiện công ty dịch vụ 200 giường phải nộp thêm cho bệnh viện số tiền trên 2 tỷ đồng (vào cuối năm 2016) nhưng đến nay công ty vẫn chưa thực hiện.  

Ngoài ra, thời gian qua khi bệnh nhân nằm tại khu dịch vụ 200 gường bị thu trùng tiền giường (do công ty dịch vụ 200 giường thu sai). Vấn đề này, người dân đã phản ánh nhưng đến nay số tiền thu trùng vẫn chưa trả lại bệnh nhân.

Đáng chú ý là việc ký hợp đồng BOT là do Sở y tế ký còn Bệnh viện Đa khoa Cà Mau chỉ là đơn vị thực hiện. Công ty dịch vụ 200 gường chỉ cung cấp giường bệnh còn đội ngũ y tế thì do bệnh viện đảm nhận. Do đó, công ty dịch vụ 200 giống như cung ứng phòng trọ nhưng lại không thực hiện đúng như hợp đồng, gây khó khăn cho hoạt động bệnh viện.  (354)

 

4. Tiêm chủng và chăm sóc sau tiêm cho trẻ nhỏ

Việc chăm sóc trẻ sau tiêm vắc xin tại gia đình góp phần quan trọng cho tiêm chủng an toàn 

Phản ứng sau tiêm

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay cả nước ghi nhận 4.114 trường hợp phản ứng thông thường là các trẻ trong TCMR và tiêm dịch vụ với các biểu hiện phản ứng tại chỗ (sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm), sốt <39 độ C; có 30 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng (gồm 27 trường hợp tai biến nặng sau tiêm các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng và 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm các vắc xin trong tiêm chủng dịch vụ). Các trường hợp tai biến nặng đã được Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế họp đánh giá và kết luận, ghi nhận do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ (13%); do phản vệ/phản ứng quá mẫn sau tiêm chủng (70%) và 17% không rõ nguyên nhân. Các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình.

Chăm sóc trẻ sau tiêm tại nhà

Các trẻ sẽ được theo dõi phản ứng sau tiêm 30 phút tại điểm tiêm chủng. Trong quá trình chăm sóc trẻ sau tiêm tại nhà, TS-BS Lê Kiến Ngãi, Phụ trách đơn vị Tư vấn tiêm chủng, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, các bà mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý các phản ứng tại nơi tiêm.

Trẻ thường có các phản ứng như: sưng, đau ít tại nơi tiêm. Đây là các phản ứng sau tiêm thường gặp. Người nhà lưu ý không chườm, đắp, bôi các vật lạ lên chỗ tiêm của trẻ.

Trẻ cũng có thể có sốt, nếu sốt cao (từ 38,5 độ C) thì cho trẻ hạ sốt như khuyến cáo của bác sĩ. Nếu không may trẻ có các dấu hiệu nguy hiểm như co giật, khó thở... (tỷ lệ rất thấp) thì cho trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, hỗ trợ.

Bác sĩ cung lưu ý, thông thường, sau khi tiêm chủng một số loại vắc xin thì em bé cũng có thể xuất hiện một số phản ứng sau tiêm như sốt, nổi ban rải rác... Nếu bạn lo lắng đây có phải là tình trạng dị ứng hay không thì cần đưa em bé đến các cơ sở có chuyên khoa miễn dịch dị ứng trẻ em để được đánh giá, xác định nguyên nhân và tư vấn hỗ trợ.

Tiêm chủng cho trẻ có bệnh

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, các em bé có tình trạng dị ứng vẫn được tiêm chủng theo lịch dưới sự phối hợp chuyên môn giữa chuyên khoa miễn dịch dị ứng và các thầy thuốc của đơn vị tư vấn tiêm chủng.

Theo khuyến cáo của Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, không có chống chỉ định tuyệt đối cho các trường hợp trẻ bị bệnh bẩm sinh. Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh lại càng cần được tiêm chủng để có đủ năng lực miễn dịch bảo vệ cơ thể. Để đảm bảo an toàn cho trẻ có các bệnh bẩm sinh, khi tiêm chủng, trẻ cần được phối hợp, theo dõi giữa các thầy thuốc lâm sàng, nhi khoa và các nhà tư vấn tiêm chủng.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư và các bệnh viện sản nhi đã có các đơn vị tư vấn tiêm chủng phục vụ các trường hợp nêu trên. Gia đình và người chăm sóc trẻ có thể đưa trẻ đến các bệnh viện nhi để được tư vấn.

Khác biệt khi dùng thuốc và tiêm chủng

Việc dùng thuốc phải đạt một nồng độ nhất định để phát huy tác dụng của thuốc. Ví dụ, dùng kháng sinh thì phải đạt nồng độ nhất định để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. do vậy, liều dùng kháng sinh phải căn cứ trên cân nặng của trẻ.

Còn với tiêm chủng, mục đích là đưa vào cơ thể một lượng kháng nguyên tối thiểu, an toàn vừa đủ để gây đáp ứng miễn dịch, bảo vệ cho trẻ, phòng chống bệnh tật; liều lượng vắc xin được các nhà chuyên môn và các nhà sản xuất tính toán ở mức độ thấp nhất.

Chỉ định liều vắc xin không theo cân nặng mà căn cứ theo tuổi của trẻ, bởi vì theo diễn biến ở các mức thời gian khác nhau sau khi sinh thì em bé có các tình trạng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khác nhau; tiêm chủng theo lứa tuổi hỗ trợ trẻ trong những năm tháng đầu đời có đủ miễn dịch để phòng chống bệnh tật. (815)

 

5. Gia đình du khách ngộ độc, 2 người tử vong: Người chồng sống sót nói gì?

Ngày 24.9, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết đã làm thủ tục ra viện cho anh Đ.N.V (29 tuổi, người Nghệ An), người chồng sống sót sau vụ cả gia đình bị ngộ độc.

Trước khi xuất viện, anh V. đã chia sẻ câu chuyện dẫn đến vụ ngộ độc thương thương tâm của gia đình anh.

Trong đó, anh V. gần như phủ nhận nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Anh V. khẳng định: “Việc ăn uống ở những quán xá thì có lúc ăn cùng đoàn, có lúc vợ chồng ăn mà con không ăn nên cũng không thể khẳng định do ngộ độc thực phẩm ở đâu được”.

Tuy nhiên, anh V. đặc biệt nhấn mạnh chi tiết khách sạn phun thuốc diệt côn trùng trong quá trình đoàn du lịch lưu trú tại đây.

Theo anh V., cả đoàn lấy 4 phòng đã được người quen đặt từ trước. Tuy nhiên, trong những lần ra vào khách sạn sau đó, anh có nhớ chi tiết có một số phòng cùng tầng có dán bảng thông báo phòng đang diệt côn trùng nên không sử dụng. 

“Chúng tôi về khách sạn, mệt và ngủ nên không thấy gì đặc biệt. Đến khoảng 3 giờ sáng, con trai tôi bắt đầu nôn, vợ và tôi có dấu hiệu đi ngoài và mệt… sau đó thì câu chuyện diễn tiến như mọi người đã biết”, anh V. nói.

Sáng 16.9, gia đình anh được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ điều trị nhưng vợ và con anh đã tử vong rất nhanh đó.

Anh V. tiếp tục được chuyển viện và hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng.

“Mong cơ quan chức năng sớm điều tra làm sáng tỏ vụ việc vì đây là mất mát lớn đối với gia đình tôi”, anh V. tha thiết nói.

Chiều 24.9. trao đổi với PV Thanh Niên, thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an Q.Sơn Trà (Đà Nẵng), cho biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC02) đã rút hồ sơ vụ việc lên Công an TP.Đà Nẵng tiếp tục xử lý.(368)

 

6. Bác sĩ Việt xuyên đêm giành tính mạng cho người đàn ông ngoại quốc

Sau 10 năm được can thiệp mạch vành, người đàn ông quốc tịch Úc lên cơn nhồi máu cơ tim và được y bác sĩ Việt cứu chữa thành công.

Ông J.M (76 tuổi, quốc tịch Úc) được người nhà đưa tới khoa cấp cứu bệnh viện Đại học Y dược TP HCM trong tình đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần.

Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp và được chuyển đến khoa Tim mạch can thiệp. Tại đây, ê-kíp bác sĩ xử trí bằng các loại thuốc trợ tim nhằm nâng huyết áp, điều trị tích cực tình trạng suy tim. Người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy và được thực hiện chụp mạch vành cấp cứu.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy hệ động mạch vành của ông J. có những tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở cả động mạch vành bên trái và phải.

Qua hội chẩn, y bác sĩ của Khoa Tim mạch can thiệp quyết định đặt stent cấp cứu các sang thương - thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh. Sau nhiều giờ tích cực cứu chữa, các bác sĩ đã tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh

Chỉ nửa ngày sau, ông J. đã được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi và ổn định. Ông J. được xuất viện và trở lại cuộc sống thường nhật.

Theo lời chia sẻ của người bệnh, ông đã có 15 năm làm việc và sinh sống tại TP HCM. Cách đây 10 năm, cũng ngay tại Khoa Tim mạch, ông cũng có vấn đề về tim mạch và đã được can thiệp mạch vành, nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Do chủ quan sau thành công của lần thông tim 10 năm trước nên ông không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua.

ThS BS Trần Hòa – Phó trưởng Khoa Tim mạch can thiệp BV Đại học Y dược TP HCM, cho biết việc điều trị cho người bệnh này rất phức tạp vì nhiều lý do như người bệnh lớn tuổi, thừa cân, có nhiều bệnh phối hợp, đã từng bị nhồi máu cơ tim 1 lần.

Khi được đưa đến BV, người bệnh đã rơi vào tình trạng suy tim cấp, suy hô hấp cấp và cả suy thận cấp, phải gây mê và máy thở hỗ trợ trong quá trình can thiệp.

Theo Trần Hòa, người bệnh tim mạch sau khi can thiệp động mạch vành, vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian.

Một số nguy cơ phổ biến như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc gây đau ngực tái phát hoặc bị nhồi máu cơ tim; người bệnh bị diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…Việc tuân thủ điều trị là mấu chốt quan trọng để phòng tránh bệnh tái phát. (563)

 

7. PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường: Ở Việt Nam, công tác xã hội trong bệnh viện chưa hoạt động đúng chuyên môn

Công tác xã hội (CTXH) trong ngành y tế được hình thành kể từ khi Bộ Y tế ban hành Đề án "Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011 – 2020”. Theo kế hoạch, 80% Bệnh viện tuyến Trung ương và 60% BV tuyến tỉnh có phòng công tác xã hội.

Sau một thời gian đi vào triển khai thực hiện, đến nay nghề công tác xã hội tại các Bệnh viện (BV) cũng đã được khẳng định vai trò, tầm quan trọng của mình. Mới đây, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường – Giám đốc Carolina toàn cầu tại Việt Nam và Đông Nam Á đã cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tổ quốc về một số vấn đề liên quan đến nghề công tác xã hội tại BV.  

PV: Bà đánh giá như thế nào về vai trò của ngành công tác xã hội trong các bệnh viện hiện nay?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường: Mặc dù chỉ mới chính thức phát triển từ năm 2010, thế nhưng vì có chủ trương, có quyết tâm cho nên đến nay nhiều BV đã có phòng CTXH. Nếu như về mặt chuyên môn, so với các nước phát triển thì CTXH trong BV vẫn chưa đúng với chức năng, nhiệm vụ.

Tuy nhiên, đứng về mặt quyết tâm, nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của hoạt động CTXH thì Việt Nam đang đi trước các nước rất nhiều và đang làm những việc mà các nước mất rất nhiều năm mới làm được.

PVVậy theo bà, chức năng quan trọng nhất của nghề CTXH tại BV là như thế nào?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường: Phòng CTXH Việt Nam vẫn đang hoạt động mang tính chất phong trào, từ thiện, chưa làm nhiều đến các vấn đề liên quan đến lâm sàng, chuyên môn sâu của người làm CTXH.

Về cơ bản nếu nhìn vào mô hình của nước ngoài, khi người bệnh vào BV thì xung quanh họ bao giờ cũng có một đội ngũ bác sĩ có thể là điều dưỡng, thần kinh, vật lý trị liệu, bác sĩ tâm lý, nhân viên CTXH.  

Cấu phần quan trọng đầu tiên về mặt chuyên môn mà nhân viên CTXH phải làm đó là: cấu phần xã hội, tâm lý, tâm linh.  Tôi lấy ví dụ rõ nhất là bệnh ung thư, về mặt bệnh học thì có thể những vấn đề liên quan đến tế bào, dinh dưỡng, nhịp sống về ngủ và ăn còn toàn bộ những cấu phần liên quan ví dụ như là tâm lý sợ hãi khi họ phát hiện mình bị ung thư, lo lắng về việc gia đình, công việc bị ảnh hưởng hoặc những cái thuộc về tâm lý thì ở các nước phát triển nhân viên CTXH sẽ là người làm việc này.

Tóm lại, họ giải quyết về cấu phần tâm lý, cấu phần xã hội của một bệnh. Thứ hai là họ góp phần điều phối giữa toàn bộ nhóm chuyên gia chữa bệnh đó và kết nối nhóm chuyên gia đó với người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân.

Bởi vì một người bệnh khi vào BV sẽ được điều trị bởi rất nhiều y bác sĩ. Nhiều người bệnh họ không biết cách ứng xử, nói chuyện với từng nhân viên y tế. Điều này dễ gây xung đột giữa người bệnh và nhân viên y tế, vậy cần nhân viên CTXH đứng giữa để truyền đạt thông tin đúng giữa hai đối tượng này.

Hoặc có những thứ bệnh nhân cần nhưng bản thân trong BV không có mà họ cần ra ngoài cộng đồng để làm những việc đó, thì nhân viên CTXH cũng phải là người biết rất rõ để tư vấn, giới thiệu cho người bệnh. Ngoài ra họ cũng làm thêm các công việc như vận động giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, giải thích về vấn đề bảo hiểm, chi phí.

PV: Vấn đề bạo hành trong lĩnh vực y tế đang là một thực trạng nhức nhối tại Việt Nam, chính đội ngũ y bác sĩ cũng cần được hỗ trợ về mặt tâm lý, vậy vai trò của nhân viên CTXH trong vấn đề này như thế nào thưa bà?

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường: Đây là một vấn đề rất mới, theo như tôi thấy ở nước ngoài họ không đặt ra vấn đề này. Tôi nghĩ nhân viên CTXH có thể đảm trách được công việc này.

Cụ thể, nếu như  nhìn vào hoạt động của nhân viên CTXH thì có cả trước, trong và sau điều trị. Ở phần trước điều trị, khi bệnh nhân vào BV thì đã có hệ thống nhân viên CTXH làm nhiệm vụ đón tiếp, giới thiệu, hướng dẫn…nếu công tác này tốt thì sẽ giảm thiểu rất nhiều sự bức xúc vì đã ra được ấn tượng ban đầu.

Còn trong trường hợp quá trình điều trị mà vẫn xảy ra mâu thuẫn giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với y bác sĩ thì nhân viên CTXH cũng có thể can thiệp với vai trò hòa giải, trị liệu cho các sang chấn.

Theo tôi nghĩ, bác sĩ khi bị áp lực như thế dẫn đến những sang chấn tinh thần thì bản thân nhân viên CTXH sẽ phải làm công tác trị liệu về mặt tâm lý. Đồng thời, làm những trị liệu, hòa giải giữa bệnh nhân và bác sĩ, đó cũng là vai trò mà tôi thấy mới và rất quan trọng đối với nhân viên CTXH hiện nay.

Vâng, xin cảm ơn PGS.TS Nguyễn Ngọc Hường! (949)

 

8. Bác sỹ 'kêu cứu' vì mẹ bệnh nhi ung thư từ chối điều trị cứu con

Bé 1 tuổi bị u nguyên bào thần kinh giai đoạn sớm, cơ hội cứu sống, chữa trị cực kỳ thuận lợi vì chưa hề di căn. Nhưng dù các BS thuyết phục hết lời, mẹ bé vẫn từ chối điều trị cho con theo phác đồ của BV để đi chữa ... thuốc nam.

Bác sỹ Phạm Thị Việt Hương, Phó trưởng Khoa Nội Nhi, Bệnh viện K Trung ương cho biết, đây là trường hợp bé 12 tháng tuổi, ở Hà Nội, bị u nguyên bào thần kinh giai đoạn sớm. Cơ hội cứu sống và điều trị cho bé cực kỳ thuận lợi bởi bệnh được phát hiện sớm, chưa hề bị di căn tại bất cứ bộ phận nào của cơ thể. 

Thế nhưng dù được các BS phân tích cặn kẽ, khuyên nhủ và thuyết phục năm lần bảy lượt, nhưng gia đình bé đã từ chối việc điều trị cho con theo phác đồ của Bệnh viện mà đưa bé đi chữa ... thuốc nam.

Quá đau xót trước quyết định từ chối cứu con của gia đình bệnh nhi, BS Hương đã viết lời "kêu cứu" trên mạng xã hội, mong gia đình bé đọc được để hiểu và đưa bé tới bệnh viện điều trị. 

Theo BS Hương, thuốc nam không thể chữa được căn bệnh này và càng để muộn, cơ hội cứu sống bé càng thấp dần đi.

Là một trong những chứng bệnh u não nguy hiểm nhất và thường gặp nhất, u nguyên bào thần kinh được nhận định là có độ ác tính cao với tốc độ phát triển và lan truyền rất nhanh. Bên cạnh đó, do khả năng tự cung cấp nguồn máu để phát triển, u nguyên bào thần kinh cũng có thể phát triển các tế bào ung thư sang các mô não lành, gây chết não dần. (315)

 

9.Bình Dương: Bé trai đau bụng cả tháng vì nuốt 9 viên bi sắt vào bụng theo thách đố

Xác định bệnh nhân tắc ruột và có nhiều vật lạ trong ổ bụng, các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) đã khẩn cấp mổ cấp cứu và ai cũng bàng hoàng khi thấy 9 viên bi sắt nằm trong ruột non bé trai 10 tuổi.

Sáng nay 24/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Vinh, hiệu trưởng trường tiểu học An Bình B, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương xác nhận đã báo cáo với lãnh đạo UBND thị xã Dĩ An, phòng Giáo dục… về vụ việc em P.Q.L. (10 tuổi), nam sinh lớp 5 của trường gặp sự cố nuốt 9 viên bi sắt vào bụng, nghi có liên quan đến các bạn học cùng lớp, đang điều trị tại bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM.

“Hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ nên chưa thể kết luận được nguyên nhân có phải em L. bị bạn học cùng lớp ép phải nuốt 9 viên bi sắt hay không. Lúc này, Ban giám hiệu cũng như các giáo viên nhà trường và phụ huynh đang tập trung để chăm lo sức khỏe cho em L.”, hiệu trưởng trường An Bình B, cho biết.

Thông tin với PV, bác sĩ Mai Hóa, trưởng Khoa Ngoại tổng quát, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, sáng 22/9, Khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L. trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói. Các bác sĩ đã tiến hành chụp X-Quang, CT thì ghi nhận bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật.

“Lúc này em L. mới nói thật, khoảng 4 tuần trước khi đang học ở lớp, em cùng nhóm bạn thách đố nhau và em đã nuốt 9 viên bi sắt vào ổ bụng”, bác sĩ Hóa thông tin.

Theo người nhà của em L. thì suốt gần 1 tháng qua, em L. không dám nói thật vụ việc nên khi nghe em than đau bụng, người nhà đưa đi khám các bác sĩ tư thì được chỉ định do rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên dù liên tục uống thuốc nhưng tình trạng của L. nặng hơn nên sáng 22/9 người nhà đã đưa em vào bệnh viện cấp cứu thì phát hiện vụ việc.

“Ê-kip bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và lấy ra 9 viên bị nằm ở ruột non em L. Có 2 đoạn ruột non bị hoại tử nên phải cắt bỏ và nối lại. Hiện sức khỏe của em L. đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Hóa cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hóa thì thời điểm vào cấp cứu, em L. đã bị tắt ruột hoàn toàn, có nguy cơ sốc nhiễm trùng và nếu không mỗ cứu kịp thời thì khả năng tử vong là rất cao.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này (486)

 

10. Tìm lại “nụ cười tươi sáng” hơn cho 100 trẻ dị tật

Hơn 100 trẻ bị sứt môi, hở vòm miệng sẽ được khám và phẫu thuật miến phí để tìm lại “nụ cười tươi sáng” hơn, khắc phục những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Sáng 24/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile, Bệnh viện Quốc tế Vinh và Bệnh viện EDA (Đài Loan) đã tổ chức khai mạc chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ em năm 2018.

Với mong muốn mang đến nụ cười tươi sáng hơn, khắc phục những khó khăn cho các em nhỏ bị sứt môi, hở vòm miệng… gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày, từ ngày 22/9 đến ngày 28/9, chương trình “phẫu thuật nụ cười” sẽ tổ chức khám và phẫu thuật cho 130 trẻ đến từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Các em sẽ được các bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm của Bệnh viện EDA (Đài Loan) thăm khám để đánh giá sức khỏe toàn diện trước khi phẫu thuật. Ngoài tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, các gia đình sẽ được hỗ trợ thêm một phần chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian lưu trú tại bệnh viện.

Bé Trần Quang Đạt (3 tuổi, quê Hà Tĩnh) được người thân đưa đến Bệnh viện Quốc tế Vinh từ sáng sớm để khám và đăng ký phẫu thuật. Mẹ của bé cho hay, Đạt là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Khi mang thai, chị đi siêu âm nhưng không ai phát hiện bất thường nào của thai. Chỉ đến khi sinh bé ra thì mới phát hiện em bị dị tật ở môi.

Cháu bị dị tật nặng ở cả trong và ngoài nên rất khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nay em mới có điều kiện đi phẫu thuật để tìm lại “nụ cười tươi sáng” hơn thông qua chương trình trên. (345)

 

11. Chủ sản phẩm được chọn hình thức xử lý thực phẩm sau thu hồi

Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Thông tư 23/2018/TT-BYT về thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế.

Theo đó, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có thể tự lựa chọn áp dụng các hình thức xử lý sản phẩm sau thu hồi trong trường hợp thu hồi tự nguyện.

Với thu hồi tự nguyện thì trong thời gian tối đa 24 giờ, kể từ thời điểm phát hiện hoặc nhận được phản ánh về sản phẩm không bảo đảm an toàn nếu xác định sản phẩm thuộc trường hợp phải thu hồi, chủ sản phẩm có trách nhiệm:

- Thông báo bằng điện thoại, email hoặc các hình thức thông báo phù hợp khác, sau đó thông báo bằng văn bản tới toàn hệ thống sản xuất, kinh doanh để dừng việc sản xuất, kinh doanh và thực hiện thu hồi sản phẩm;

- Thông báo bằng văn bản tới các cơ quan thông tin đại chúng cấp tỉnh, thành phố và các cơ quan, tổ chức có liên quan khác về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

- Thông báo bằng văn bản tới cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm về việc thu hồi sản phẩm.

Lưu ý: khi thông báo bằng văn bản phải nêu rõ tên, địa chỉ của chủ sản phẩm và nhà sản xuất, tên sản phẩm, quy cách bao gói, số lô sản xuất, ngày sản xuất và hạn dùng, số lượng, lý do thu hồi sản phẩm,...

Thông tư 23/2018/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2018.(282)

 

12. Bệnh sởi miền Bắc có xu hướng tăng nhanh

Trong 2 tháng qua, số ca mắc sởi vào BV Nhi TƯ điều trị liên tục tăng, hầu hết chưa được tiêm phòng.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 389 trường hợp mắc sởi, 75% là trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm đông nhất.

Bệnh mắc rải rác tại 30/30 quận huyện, tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Liêm, Nam Từ Liêm... Dù chưa có bệnh nhân tử vong nhưng số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2017.

Tại BV Nhi TƯ, TS Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm cho biết, số ca mắc sởi luỹ tiến từ đầu năm đến nay đã lên tới gần 500 trẻ. Trong đó tăng mạnh 2 tháng gần đây, mỗi tháng trung bình gần 100 ca, có ngày cao điểm tiếp nhận 10-12 trẻ.

Trong đó trên 85% trẻ nhập viện đều không được tiêm chủng đầy đủ hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Đặc biệt các trường hợp dưới 1 tuổi có nguy cơ gặp nhiều biến chứng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa...

Số lượng trẻ vào BV Bệnh Nhiệt đới TƯ dù không đột biến nhưng cũng tăng khá nhanh. PGS.TS Bùi Vũ Huy, Trưởng khoa Nhi cho biết, trong hơn 1 tháng qua đã thêm 35 trường hợp, nâng tổng số trẻ nhập viện do mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 75 ca, một số trường hợp viêm phổi nặng, cá biệt là cặp song sinh đẻ non tại Hà Nội.

Cục Y tế dự phòng cho biết, tính chung cả nước, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận gần 1.000 ca mắc sởi tại 37 tỉnh, thành phố. Phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có tới hơn 83% số trẻ là không được tiêm chủng hoặc không rõ tiền sử tiêm chủng vắc xin sởi.

Đáng lưu ý, so với cùng kỳ năm 2017, tình hình bệnh sởi năm nay đang có chiều hướng gia tăng cao và sớm ngay từ những tháng mùa hè thay vì đông-xuân.

Các chuyên gia dự báo từ nay đến cuối năm, số lượng bệnh nhân mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng do năm nay lặp lại chu kỳ dịch sởi sau 4 năm bùng phát (năm 2014).

TS Lâm cho biết, sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus sởi gây ra và là một trong các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân.

Hiện nay cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo lịch. Cha mẹ chủ động đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

Bệnh sởi rất dễ lây, do đó cha mẹ không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Bệnh sởi có thể tự khỏi nhưng vẫn gây ra tử vong trên các bệnh nhi có sẵn nền bệnh lý khác. Đồng thời khi mắc sởi sẽ làm trẻ suy giảm hệ miễn dịch, nên dễ mắc thêm các bệnh phối hợp, nặng nhất là viêm phổi và viêm não, tủy cấp.(680)

 

13. Nguy cơ dẫn đến đái tháo đường Type 2 vì béo phì

Theo các chuyên gia y tế, béo phì chính là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Tăng huyết áp, bệnh tim mạch, sỏi mật, ung thư đường tiêu hóa… đặc biệt là bệnh đái tháo đường type 2.

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.M 22 tuổi bị đái tháo đường type 2 do béo phì.

Theo Đ.T.M chia sẻ: "Tôi bị béo phì từ nhỏ, mỗi bữa dù chỉ ăn một bát cơm tuy nhiên do hấp thụ tốt nên cân nặng từ lúc trưởng thành tới giờ vẫn duy trì ở mức cao. Tôi đã từng nỗ lực giảm cân nhưng không đảm bảo sức khỏe do chế độ ăn uống không phù hợp nên thời gian không kéo dài. Và khi đến khám ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương tôi mới phát hiện bị đáo tháo đường type 2".

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, Khoa Nội tiết người lớn, Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ đây là một trường hợp không thường xuyên gặp tại bệnh viện. Thông thường đái tháo đường type 2 sẽ xuất hiện ở người độ tuổi trung niên. Còn trong trường hợp này, Đ.T.M là trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 xuất hiện sớm. Với độ tuổi 22 nguy cơ chính dẫn đến đái tháo đường type 2 là trên nền thể trạng béo phì, chế độ ăn giàu glucid, chất béo, ít vận động. Bệnh đã tiến triển trong một thời gian dài với những biểu hiện khát nước, uống nhiều, đi tiểu nhiều.

Bởi vậy, trong giai đoạn đầu của pháp đồ điều trị, ngoài việc tiến hành kiểm soát đường huyết bằng insulin thì mục tiêu kiểm soát cân nặng cho bệnh nhân cũng được bác sĩ bệnh viện đặc biệt chú trọng. Chế độ ăn uống và chế độ vận động phù hợp tác động rất lớn đến quá trình điều trị của bệnh nhân.

Hiện nay, đái tháo đường type 2 đang có xu hướng trẻ hóa. Căn nguyên do tình trạng béo phì, kết hợp với một số yếu tố di truyền hoặc ngoại cảnh như stress, thức ăn có nhiều chất oxi hóa, chất bảo quản, chất độc… sẽ dẫn tới đái tháo đường type 2. Những biểu hiện điển hình của căn bệnh nguy hiểm này là tăng đường huyết kèm theo nhiều biến chứng khác về tim mạch, gan và thận.

Như vậy để phòng tránh béo phì và đái tháo đường, các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần cân đối nhu cầu năng lượng của cơ thể, tăng cường tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe. Ngay khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.(485)

 

14. Phẫu thuật cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cầu răng giả vào phế quản

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện vừa tiến hành nội soi phế quản cấp cứu cứu sống cụ ông 90 tuổi (Thái Bình) ,bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng.

ThS.BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương đã cùng đồng nghiệp, kíp trực can thiệp kịp thời bệnh nhân nhập viện là cụ ông 90 tuổi ở Thái Bình, đi làm răng giả, bị sự cố rơi mất răng giả.

Người bệnh đã được nội soi dạ dày tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để tìm dị vật nhưng không thấy; được chụp phim X-quang phổi và phát hiện ra dị vật trong đường thở. Do vượt quá khả năng can thiệp nên người bệnh được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Phổi Trung ương.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ho nhiều, khó thở. Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh. Người bệnh đã nhanh chóng được gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng đường thở. Theo các bác sĩ, dị vật này là 1 cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5cm đã bị rơi vào khí phế quản trong quá trình lắp răng giả cho người bệnh. Sau phẫu thuật, cụ ông 90 tuổi đã cảm thấy dễ chịu, dễ thở hơn.(282)

 

15. Chăm sóc đặc biệt bé sơ sinh của 2 vợ chồng tử vong trong đám cháy gần BV Nhi TƯ

Bé sơ sinh sinh non - con của đôi vợ chồng gặp nạn trong đám cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương xảy ra tối 17.9 - được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ngày 24.9, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé sơ sinh do sinh thiếu tháng nên bị suy phổi khá nặng đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực. Bé chào đã được 2 tháng tuổi nhưng do sinh non nên sức khoẻ còn yếu. Hiện bé được các bác sĩ chăm sóc chu đáo. Bệnh viện cam kết sẽ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi. Các bác sĩ cũng không xác định được thời gian bé sơ sinh điều trị còn kéo dài bao lâu.

Thời điểm sau khi xảy ra cháy, bé sơ sinh không có người vào thăm nom nhưng các bác sĩ vẫn chăm sóc đầy đủ cho bệnh nhi. Hiện đã có người nhận là người thân của bé sơ sinh nhưng phải chờ cơ quan chức năng xét nghiệm ADN. 

Bố mẹ bé sơ sinh là cặp vợ chồng người Phú Thọ được xác định đã tử vong trong đám cháy gần Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 17.9. Chồng là Tạ Văn T, vợ là Hà Thị L (ở thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ). 

Vợ chồng anh T, chị L vừa sinh em bé được 2 tháng. Tuy nhiên, do cháu bé sinh non nên phải điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 14.9, bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương và phải nằm cách li với người nhà, chỉ có điều dưỡng mới được trực tiếp chăm sóc bé. Vì vậy, 2 vợ chồng anh T đã thuê trọ tại buồng số 13 trong khu trọ của ông Trần Thế Hiệp - gần Bệnh viện Nhi Trung ương.

Do con sinh non được chăm sóc đặc biệt nên hai vợ chồng này 1 ngày chỉ được vào thăm con 1 lần vào buổi trưa.

Theo thông tin ban đầu, gia đình bé sơ sinh rất khó khăn. Ngoài bé mới sinh, vợ chồng anh T còn 1 người con trai tên là Tạ Thành C, hiện là học sinh Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn).

Ông bà nội, ngoại đã già yếu không còn khả năng lao động nên vợ chồng anh phải cáng đáng mọi việc. Trong khi đó, thu nhập gia đình chỉ trông vào vài sào ruộng. Lúc nông nhàn, vợ chồng đi làm thuê. Khi xuống Hà Nội, 2 vợ chồng anh T phải vay mượn tiền làm lộ phí.

Hiện gia đình đã xuống Hà Nội để nhận 2 thi thể về quê mai táng.(467)

 

16. Trẻ 5 ngày cắt quá nửa ruột vì hoại tử

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Nhi Trung ương đã mổ cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ bị chứng “ruột quay bất toàn”.

Đây là bệnh lý bẩm sinh, có trẻ biểu hiện rõ nét, có trẻ lại biểu hiện thoáng qua như đau bụng, nôn trớ nên dễ bị nhầm lẫn với nôn chu kỳ, trào ngược dạ dày thực quản..., dẫn tới việc bệnh không được phát hiện kịp thời, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi chào đời được ba ngày, cháu T.B.M. (Nam Định) bỗng nhiên xuất hiện triệu chứng nôn dịch xanh, dịch vàng và đi ngoài phân máu. Đặc biệt, trẻ bú tới đâu là nôn trớ tới đó. Khi chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi trong tình trạng kích thích, mất nước nên vật vã, quấy khóc, chướng bụng, đặt xông dạ dày ra dịch xanh, thăm hậu môn thấy phân đen lẫn máu cũ.

Sau khi thăm khám và chụp chiếu, các bác sĩ chẩn đoán cháu M. không phải bị viêm ruột thông thường mà mắc phải căn bệnh “ruột quay bất toàn”, nguy hiểm tới tính mạng. Căn bệnh này làm mạc treo chung của ruột bị hẹp, khiến ruột non xoắn chặt lại.

“Khi tiến hành phẫu thuật, phần ruột của cháu M. bị xoắn toàn bộ dẫn tới phù nề, tím ngắt và hoại tử. Chúng tôi phải tiến hành phẫu thuật lần 1 để cắt các phần ruột non bị hoại tử hoàn toàn”, thạc sĩ – bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ.

Theo bác sĩ Vũ Mạnh Hoàn, dù trẻ phải trải qua 3 lần phẫu thuật nhưng cứu sống được cháu cũng đã là điều vô cùng may mắn. Trường hợp cháu M., nếu nhập viện muộn hơn một vài ngày, tình trạng hoại tử ruột trầm trọng hơn thì các bác sĩ khó lòng cứu chữa.

Cũng tương tự như cháu M., cháu N.M.T. (2006, Hải Phòng) nôn trớ từ nhỏ nên còi cọc, gầy yếu hơn bạn bè cùng trang lứa. Theo đuổi chạy chữa suốt 5-6 năm nhưng cháu T. vẫn không hề thuyên giảm mà tình trạng bệnh vẫn tiếp tục xấu đi.

Tại BV Nhi TƯ, cháu T. cũng được chẩn đoán mắc phải bệnh ruột xoay bất toàn và ngay lập tức được phẫu thuật nội soi tháo gỡ phần ruột xoắn. Do vòng xoắn thắt không chặt nên may mắn, bệnh nhi không bị hoại tử ruột.

Theo bác sĩ Vũ Mạnh Toàn, ruột xoay bất toàn là kết quả của sự xoay và cố định không hoàn toàn của ruột, xảy ra trong thời kỳ phát triển của bào thai. Vì một lý do nào đó quá trình xoay sinh lý của ruột ở thai nhi bị dừng lại bất thường, dẫn tới nguy cơ tắc, xoắn tá tràng ở thể mạn tính và cấp tính.

Đây là một dị tật tương đối ít gặp của đường tiêu hoá. Lâm sàng thường biểu hiện ở sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng cũng có thể âm thầm không triệu chứng đến khi tình trạng xoắn ruột xảy ra.

“Khi trẻ có những biểu hiện trên, việc đầu tiên là phải loại trừ các nguyên nhân ngoại khoa, trong đó có bệnh ruột quay bất toàn trước khi xử lý nội khoa. Căn bệnh này có thể dễ dàng xác định nếu các bác sĩ lâm sàng hiểu và nghĩ tới bệnh, tiến hành chụp lưu thông đường tiêu hóa với thuốc cản quang, siêu âm, cắt lớp”, bác sĩ Hoàn cho biết.(611)

 

17. Việt Nam sẵn sàng cho việc sản xuất hai loại vắcxin phòng bệnh cúm

Tiến sỹ Lê Văn Bé, Viện trưởng Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, Viện đã thực hiện thành công các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cho hai loại vắcxin cúm do Viện sản xuất và hy vọng cả hai vắcxin cúm này sẽ được cấp phép lưu hành trong năm 2019.

Đây là vắcxin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm gồm A/H1N1, A/H3N2, B và vắcxin cúm tiền đại dịch bất hoạt A/H5N1 - một loại chủng cúm gia cầm đã rải rác lây truyền sang người trong những năm qua.

Kết quả này thu được sau 9 năm hợp tác quốc tế của Bộ Y tế cũng như IVAC nhằm nâng cao năng lực sản xuất vắcxin và khả năng sẵn sàng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Tiến sỹ Lê Văn Bé cho biết thêm, các kết quả chung cho thấy, cả hai loại vắcxin đều an toàn và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế được thành lập năm 1978 theo quyết định của Bộ Y tế, có nhiệm vụ lập kế hoạch và thực hiện việc sản xuất vắcxin và huyết thanh cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam cũng như phòng chống và điều trị bệnh tật nói chung.

Cơ sở chính của Viện đóng tại Nha Trang (Khánh Hòa), lấy bộ phận sản xuất vắcxin và huyết thanh của Viện Pasteur Nha Trang làm nền tảng (bộ phận này do bác sỹ Alexandre Yersin thành lập năm 1895). Trong một thời gian dài, đây là cơ sở sản xuất vắc xin và huyết thanh quan trọng nhất ở Việt Nam.

Cúm mùa - một bệnh do vi rút gây bệnh đường hô hấp từ thể nhẹ đến nặng và đôi khi có thể tử vong, là nguyên nhân gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3 - 5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới hàng năm.

Thực tế cho thấy, các chủng cúm có sức hủy diệt mạnh mẽ, xuất hiện và gây ra các đợt bùng phát lan rộng ở nhiều nơi, nhiều khu vực trên thế giới.

Đại dịch cúm lớn xảy ra gần đây có tác động đến Việt Nam là đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009, kéo dài trong vòng 12 tháng, đã gây ra hơn 284.000 ca tử vong trên toàn thế giới, trong đó có 78.000 người ở khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam từ trước tới nay đã thiếu nguồn cung cấp vắcxin cúm bền vững và buộc phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài. Cách tốt nhất để đảm bảo sự tiếp cận chủ động của Việt Nam sẵn sàng các loại vắcxin cứu sống con người là thông qua việc sản xuất vắcxin cúm mùa với giá cả phải chăng.

Từ đó, giúp duy trì năng lực sản xuất liên tục, làm tăng khả năng chuẩn bị ứng phó đại dịch do việc dễ dàng chuyển đổi từ sản xuất vắcxin cúm mùa sang sản xuất vắcxin cúm đại dịch nếu cần.

Từ năm 2010, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Program for Appropriate Technology in Health - PATH) đã hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam xây dựng kế hoạch dài hạn liên quan đến sản xuất và sử dụng vắcxin cúm, hướng dẫn thử nghiệm lâm sàng và đăng ký vắcxin cúm.

Thông qua đó, PATH hỗ trợ Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế phát triển sản xuất vắcxin cúm mùa và cúm tiền đại dịch sử dụng công nghệ trứng gà có phôi.

PATH cũng hỗ trợ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắcxin và Sinh phẩm số 1 phát triển vắc xin cúm tiền đại dịch A/H5N1 bất hoạt sử dụng công nghệ nuôi cấy trên tế bào.

Sau quá trình nghiên cứu, giữa năm 2017 và 2018, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2/3 vắc xin cúm mùa của Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế để phòng 3 chủng cúm và vắcxin cúm A/H5N1 đã hoàn thành, đây là đánh giá cuối cùng trước khi các vắcxin có thể được cấp phép để lưu hành.

Các thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch của cả hai loại vắc xin ở người trưởng thành khỏe mạnh. Kết quả tổng thể cho thấy các vắcxin được dung nạp tốt và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch bảo vệ.

Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế đang trong quá trình nộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành cho cả vắc xin cúm mùa và vắcxin cúm tiền đại dịch A/H5N1 vào năm 2019.

"Chín năm qua là một hành trình lớn lao đối với sự phát triển thành công vắcxin cúm mùa và cúm đại dịch với chất lượng cao, an toàn và hiệu quả tại Việt Nam," tiến sỹ Nguyễn Tuyết Nga, quyền Trưởng đại diện PATH khu vực Mekong cho biết. 

“Những vụ bùng phát dịch của các bệnh truyền nhiễm không những đe dọa sức khỏe của cá nhân và mỗi gia đình mà còn nhanh chóng tác động xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của một quốc gia. Vì vậy, việc đảm bảo an ninh sức khỏe toàn cầu là một ưu tiên lớn của PATH. Tôi hoan nghênh sự tích cực và cam kết của các đồng nghiệp từ Bộ Y tế, IVAC và các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành của Việt Nam trong công cuộc giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai,” tiến sỹ Nguyễn Tuyết Nga cho hay.

Tiến bộ đáng kể trong việc việc sản xuất vắcxin cúm bền vững đã thiết lập vị trí của Việt Nam trở thành một nhà tiên phong trong phát triển và sản xuất vắc xin trong số các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Những nỗ lực của Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế trong việc tự sản xuất vắc xin cúm trong nước không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam mà còn giúp tăng nguồn cung ứng vắc xin cúm trong khu vực và trên thế giới.

Trong khi các nguồn phát triển và sản xuất vắc xin cúm của thế giới tập trung chủ yếu ở một số lượng hạn chế, chủ yếu ở các nhà sản xuất, việc sản xuất vắc xin toàn cầu hiện không đáp ứng được nhu cầu sử dụng khiến nhiều quốc gia có thu nhập trung bình và thấp không thể tiếp cận được với vắc xin.

Sự tham gia của nhiều nhà cung cấp vắc xin cúm như Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế là rất quan trọng để giải quyết một cách bền vững sự thiếu hụt này.

Thông tin từ Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế cho biết, hồi cuối tháng 8 vừa qua, tại một cuộc hội thảo về dự án sản xuất vắcxin cúm mùa ở quy mô công nghiệp tại Việt Nam, giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế thông báo vắcxin cúm mùa do Việt Nam sản xuất thành công đã có đơn hàng đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam là một trong 14 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới đặt hàng cơ sở sản xuất vắcxin cúm mùa phục vụ phòng chống đại dịch trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá rất cao vắcxin cúm mùa của Việt Nam. Đáng nói, giá thành vắcxin cúm mùa 3 trong 1 do Việt Nam sản xuất rẻ chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành vắcxin cúm mùa nhập khẩu, với chi phí 80.000 đồng-120.000 đồng/liều./.(1330)

 

18. Cả nước có gần 46.000 ca mắc sốt xuất huyết

Theo thống kê của ngành y tế, đến đầu tháng 9 năm nay, cả nước đã ghi nhận khoảng 45.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Đặc biệt, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh, thành phía Nam.

Đến nay đã có 9 trường hợp tử vong do dịch bệnh này, đa số ở các tỉnh phía Nam, trong đó Đồng bằng sông Cửu Long có Cà Mau, An Giang, Trà Vinh. Nguyên nhân chính là do chủ quan nên khi đến bệnh viện đã có biến chứng nặng như: xuất huyết đường tiêu hóa, suy gan, suy tim…

So với năm ngoái, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm 30 - 40% nhưng số ca bị sốc nặng lại tăng đột biến.

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết đã tăng từ tháng 4, sớm hơn 3 tháng so mọi năm. Hiện đang vào cao điểm của mùa mưa nên từ nay cho tới tháng 10, tháng 11, dịch sốt xuất huyết sẽ đạt đỉnh và có nguy cơ bùng phát mạnh. (178)

 

19. Hơn 3 triệu người chết mỗi năm do uống bia rượu

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, trong hơn 3 triệu cái chết mỗi năm do bia rượu gây ra, quá 75% là nam giới.

Lý do phổ biến nhất dẫn đến tử vong sau khi sử dụng bia rượu là chấn thương, chiếm 28%, CNN dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tiếp đó, 21% bởi rối loạn tiêu hóa và 19% vì bệnh tim mạch. Các trường hợp tử vong còn lại do mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư, rối loạn tâm thần và các vấn đề khác.

Nhìn chung, bia rượu liên quan đến 200 căn bệnh, thương tật và là nguyên nhân của 5% gánh nặng y tế trên toàn cầu. Theo WHO, khoảng 237 triệu đàn ông và 46 triệu phụ nữ trên thế giới gặp các rối loạn sức khỏe do rượu bia, chủ yếu tập trung tại châu Âu và Mỹ.

Một nghiên cứu mới chỉ ra không có mức uống rượu bia an toàn. Tuy nhiên, hơn 2,3 tỷ người trên thế giới vẫn sử dụng đồ uống có cồn. Nguy hiểm hơn, các báo cáo chỉ ra hầu hết trẻ em bắt đầu uống bia rượu trước tuổi 15. 

WHO dự đoán trong 10 năm tới, mức độ tiêu thụ đồ uống sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là ở khu vực Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương và châu Mỹ. Hiện 95% các nước trên thế giới đã áp thuế đối với đồ uống có cồn. WHO cho rằng cần nhiều biện pháp khác mới có thể hạn chế tình trạng này.(270)

 

20. Báo động đỏ liên viện cứu sống sản phụ băng huyết sau sinh

Sau khi sinh bé trai nặng 3,8kg, nữ sản phụ bị đờ tử cung và băng huyết dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Sáng ngày 24-9, lãnh đạo Bệnh viện Quận 9 cho biết vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh nhờ kích hoạt hệ thống báo động đỏ liên viện với Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Theo đó, khoảng 5h ngày 23-9, sản phụ Nguyễn Ngọc D. (SN 1983) được người nhà đưa đến Khoa sản Bệnh viện Quận 9 để sinh con thứ 2. Sau khi sinh bé trai nặng 3,8kg, sản phụ D. bị đờ tử cung và băng huyết. Lập tức ê kíp trực vừa cấp cứu vừa kích hoạt báo động đỏ liên viện để mổ cấp cứu, truyền máu và huyết tương tươi cứu sống sản phụ D. Sau mổ, sản phụ trên đã dần ổn định, đang được theo dõi và điều trị tiếp tại bệnh viện.

Theo BS Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Quận 9, băng huyết sau sinh là một tai biến sản khoa nặng, tỉ lệ tử vong cao. Báo động đỏ là chương trình rất hay do Sở Y tế TPHCM xây dựng đã phát huy tác dụng và đã cứu sống nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM.(235)

 

21. Báo Giáo dục Việt Nam, ngày 24/9/2018, 20h02: Phạt tới 20 triệu đồng hành vi kỳ thị, phân biệt đối xử người nhiễm HIV

Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đã đề xuất xử phạt vi phạm quy định về chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV.

Cụ thể, theo đề xuất của Bộ Y tế, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với học sinh, sinh viên, học viên hoặc người đến xin học; từ chối mai táng, hỏa táng người chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS.

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Yêu cầu xét nghiệm HIV hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm HIV đối với người lao động dự tuyển, từ chối tuyển dụng vì lý do người dự tuyển lao động nhiễm HIV, trừ trường hợp một số nghề phải xét nghiệm HIV trước khi tuyển dụng theo quy định của Chính phủ; từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên vì lý do người đó nhiễm HIV; cha, mẹ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm HIV; người giám hộ bỏ rơi người được giám hộ nhiễm HIV; tách biệt, hạn chế, cấm đoán học sinh, sinh viên, học viên tham gia các hoạt động, dịch vụ của cơ sở vì lý do người đó nhiễm HIV; bố trí công việc không phù hợp với sức khỏe và trình độ chuyên môn của người lao động nhiễm HIV.

Các hành vi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc của người lao động vì lý do người lao động nhiễm HIV; ép buộc người lao động còn đủ sức khỏe chuyển công việc mà họ đang đảm nhiệm vì lý do người lao động nhiễm HIV; từ chối nâng lương, đề bạt hoặc không bảo đảm các quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động vì lý do người lao động nhiễm HIV; kỷ luật, đuổi học học sinh, sinh viên, học viên vì lý do người đó nhiễm HIV cũng sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Ngoài ra, các hành vi đưa tin bịa đặt về nhiễm HIV đối với người không nhiễm HIV; công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp thực hiện việc phản hồi thông tin trong hoạt động giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và thông báo kết quả xét nghiệm HIV; sử dụng hình ảnh, thông điệp truyền thông có tính chất kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV sẽ bị phạt từ 15 – 20 triệu đồng.​


Thăm dò ý kiến