Điểm tin y tế ngày 24/3/2019

25/03/2019 | 14:30 PM

 | 

  • THÔNG TIN  Y TẾ TRONG NƯỚC

1. Phòng, chống lao cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, ngoài vai trò của các nhân viên y tế thì sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng và cơ quan rất quan trọng trong việc giúp đỡ người bệnh lao điều trị theo đúng phác đồ, tiến tới chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam.

Sáng 23-3, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao (24-3), Sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và Phát động Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Việt Nam là một trong những nước được đánh giá có nhiều nỗ lực và hiệu quả hàng đầu về công tác phòng chống lao, nhưng hằng năm vẫn có tới 120.000 người nhiễm lao mới, 12.000 người chết vì bệnh lao (gấp 1,5 số người chết vì tai nạn giao thông). Tỷ lệ phát hiện lao trên thế giới là 61% còn ở Việt Nam là 81%. Do đó, Việt Nam cần phải có những hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Những kết quả của công tác phòng chống lao ở Việt Nam từ năm 1986 đến nay rất đáng khích lệ. Một hệ thống phát hiện, điều trị bệnh nhân lao đã được hình thành với sự tham gia của ngành y tế, sự vào cuộc cộng đồng, nhiều tổ chức xã hội. Sự chuyển biến nhận thức của cả cộng đồng đối với người mắc bệnh lao đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và hỗ trợ người bệnh lao chiến thắng bệnh tật.

Cùng với đó, một cơ chế tài chính cũng từng bước hình thành cơ bản bảo đảm cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh lao từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế, tài trợ quốc tế, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao … Đến thời điểm này, nguồn kinh phí dành cho hoạt động chống lao ở Việt Nam

khoảng 60 triệu USD/năm, và để chữa chị cho một bệnh nhân lao chỉ cần chưa đến 10 triệu đồng, trong đó có hai triệu đồng tiền thuốc.

Phó Thủ tướng chia sẻ, ông đã đi khảo sát nhiều địa phương ở miền núi, đồng bằng sông Cửu Long và được biết ngoài vai trò của bác sĩ, nhân viên y tế thì sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, nơi làm việc cũng rất quan trọng trong nhắc nhở, giúp đỡ người bệnh tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ, thời gian điều trị.

Khẳng định cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế về mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Trách nhiệm của ngành y tế cùng cả hệ thống làm sao để người dân nhận thức đầy đủ về bệnh lao. Đây là căn bệnh lây nhiễm nhưng không đáng sợ, thậm chí với tiến bộ của y học ngày hôm nay không còn là bệnh nan y. Bản thân người bệnh khi có triệu chứng thì chủ động đi kiểm tra để được phát hiện, điều trị theo đúng lộ trình, phác đồ”.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu về bệnh lao. Đồng thời Việt Nam cần củng cố cơ chế tài chính, ứng dụng các kỹ thuật phát hiện, điều trị mới, hình thành các chương trình hỗ trợ người bệnh huy động sự tham gia của toàn xã hội thông qua công nghệ thông tin.

Phó Thủ tướng kết luận, chấm dứt bệnh lao không chỉ là nỗ lực của Việt Nam mà của cả thế giới. Vì thế chúng ta cần chung tay từ những nhóm cộng đồng, thành phần khác nhau ở một vùng, một quốc gia và mở rộng ra toàn cầu.

Việt Nam đã có nhiều thành tựu trong công tác phòng chống lao và là một điểm sáng trên thế giới. Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy, đóng góp kinh nghiệm, tiếng nói trong công tác phòng chống bệnh lao trên toàn cầu.

Theo PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, hiện nay, bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, khoảng 4.500 người tử vong vì căn bệnh trên và có đến gần 30.000 người nhiễm bệnh. Tại Việt Nam, nước ta vẫn nằm trong top 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc.

Để Việt Nam sớm hoàn thành sứ mệnh phòng, chống lao, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung công tác phòng chống lao vào Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm. Để kiện toàn Uỷ ban Quốc gia theo hướng trên, Thủ tướng Chính Phủ đã giao Văn phòng Chính phủ chủ trì phối hợp cùng Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Trong sự kiện lần này, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chính thức phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2019 và giao nhiệm vụ xây dựng chiến lược và Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030.

Nhân dịp này, nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia, Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã phối hợp với cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ .Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 10-3 đến 24 giờ ngày 9-5-2019.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao tại Việt Nam năm 2019: “Đã đến lúc cùng hành động để chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030”. Chủ đề muốn nêu rõ định hướng và mục tiêu cụ thể đó là cơ bản chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030, tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao một năm.

2. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bệnh lao tuy lây nhiễm nhưng không đáng sợ

Bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, khoảng 4.500 người tử vong và có đến 30 nghìn người nhiễm bệnh.

Sáng 23/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Sự kiện hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2019, Sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và Phát động Chương trình hành động quốc gia chấm sứt bệnh lao đến năm 2030. Sự kiện do Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thị Kim Tiến dự sự kiện. Ngày Thế giới phòng, chống Lao 24/3 năm nay là cơ hội cho tất cả mọi người chung sức, nâng cao nhận thức về bệnh lao.

Hiện nay, bệnh lao vẫn là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, khoảng 4. 500 người tử vong vì căn bệnh này và có đến 30 nghìn người nhiễm bệnh. Đáng chú ý, số người chết do lao năm 2017 ở Việt Nam ước tính 12 nghìn người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Trưởng Ban Điều hành chương trình chống lao Quốc gia cho rằng: Việt Nam nằm trong tốp 30 quốc gia có gánh năng bệnh lao cao nhất thế giới, đứng thứ 16 về số người mắc lao cao và đứng thứ 15 gánh nặng lao kháng đa thuốc. Bệnh lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung: “Khó khăn thứ nhất là những điểm mạnh bền vững, điều đó chỉ có thể đạt được bằng luật pháp. Chúng tôi cần tiếng nói ở trong Luât của Quốc hội cũng như Ủy ban Quốc gia của Chính phủ. Làm sao để cho tất cả mọi người dân cùng với chúng ta để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh Lao.Hiện nay kỳ thị, mặc cảm vẫn đang còn.Một điểm khó khăn nữa là rào cản về kinh tế. Chúng tôi đã có số liệu 64% bệnh nhân không kháng thuốc và 98% trường hợp kháng thuốc phải đối diện với chi phí thảm họa”

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định: Việt Nam đang trên con đường chấm dứt bệnh lao. Việt Nam đã hội tụ đầy đủ các yếu tố để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Tuy nhiên, Việt Nam cần duy trì bền vững tất cả những điều kiện hiện nay. Đồng thời, thách thức vô cùng quan trọng trong đó là sự vào cuộc và hưởng ứng của cộng đồng, chủ động tham gia tìm kiếm dịch vụ khám và điều trị bệnh lao, vượt qua mọi rào cản từ cả phía người bệnh cũng như thầy thuốc và xã hội.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống lao năm 2019. Phó Thủ tướng cho rằng: trách nhiệm chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam vào năm 2030 là thuộc về ngành Y tế, nhưng bệnh Lao với đặc thù bệnh, ở đây cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm sao người dân nhận thức, thấy mình bị bệnh được khám, điều trị theo lộ trình liên tục để không bị kháng, nhờn thuốc, đặc biệt cần sự hỗ trợ của cộng đồng, nơi làm việc, nơi sống của người bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân thấy được bệnh lao cướp đi sinh mệnh của nhiều người: “Bệnh lao tuy lây nhiễm nhưng không đáng sợ. Bệnh Lao không còn là bệnh nan y khó chữa. Chúng ta củng cố cơ chế tài chính, ứng dụng công nghệ mới, bằng các phép thử mới, hỗ trợ người bệnh, chung tay bằng việc ứng dụng công nghệ mới bằng các phép thử mới và hình thành các chương trình hỗ trợ người bệnh và  phát động tất cả mọi người cùng chung tay. Đây chỉ là nỗ lực không chỉ Việt Nam mà loài người, vì hế tất cả chúng ta cùng chung tay, từng nhóm vùng, quốc gia và mở rộng toàn cầu”.

Nhân dịp này, nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia đã phát động nhắn tin ủng hộ “Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao”. Qua cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, mỗi tin nhắn của quý thính giả sẽ ủng hộ 18 nghìn đồng giúp hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao./.

3. Quảng Nam: Khánh thành, đưa vào sử dụng khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của BVĐK Vĩnh Đức

Khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức có các khu chức năng chính như: Khu khám bệnh được bố trí liên hoàn với 30 phòng khám; Khu phẫu thuật, khu cận lâm sàng...

Sáng 23/3, tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Đức tổ chức lễ khánh thành Khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến và đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã tham dự buổi lễ.

BVĐK Vĩnh Đức có diện tích mặt bằng 40.000m2, diện tích sử dụng 22.000m2. Quy mô bệnh viện này có thể đạt công suất 390 giường, đáp ứng phục vụ 1500 lượt bệnh nhân mỗi ngày. Đội ngũ của bệnh viện trên 430 nhân viên, 100 bác sĩ. Việc đưa vào hoạt động khu chẩn đoán hiện đại của BVĐK Vĩnh Đức sẽ giúp người dân sớm phát hiện bệnh tật của mình, từ đấy có phác đồ điều trị tốt nhất.

Khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của BVĐK Vĩnh Đức gồm các khu chức năng chính như: Khu khám bệnh được bố trí liên hoàn với 30 phòng khám; Khu phẫu thuật, khu cận lâm sàng;… (trong đó, mới đây BVĐK Vĩnh Đức đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng trang bị máy chụp cắt lớp 2 phổ năng lượng 512 lát cắt và máy cộng hưởng từ MRI nhập Mỹ). 

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị BVĐK Vĩnh Đức tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; yêu cầu đội ngũ y bác sỹ, nhân viên của bệnh viện luôn có thái độ phục vụ bệnh nhân chu đáo, ân cần; xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng cao hơn, đảm bảo uy tín thương hiệu của bệnh viện; tiếp tục đầu tư trang bị, mở rộng quy mô của bệnh viện, đáp ứng nhu cầu ngày càng tốt hơn về nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân cũng như sự phát triển của y học hiện đại; tiếp tục chăm lo đảm bảo đời sống đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của bệnh viện và tham gia tốt công tác từ thiện và công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Ban chấp hành Hiệp hội Bệnh viện Việt Nam đã tặng bằng khen cho BVĐK Vĩnh Đức vì có thành tích suất sắc trong công tác khám chữa bệnh và xây dựng phát triển Hiệp hội./.

4. Khai mạc Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất

Tối 20/3, tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Y tế tổ chức “Hội chợ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất năm 2019”.

Với quy mô 120 gian hàng, hội chợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm dược liệu sạch, an toàn, chất lượng. Đây được xem là điểm mua sắm dược liệu, thuốc cổ truyền tin cậy, phục vụ nhu cầu mua sắm và chăm sóc sức khỏe của nhân dân Thủ đô và các địa phương.Tại hội chợ, các đơn vị, hợp tác xã, doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, đầu mối phân phối dược liệu có thể kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu và các sản phẩm y học cổ truyền.Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh tiêu thụ dược liệu và sản phẩm y dược cổ truyền cho các doanh nghiệp nuôi trồng, khai thác, kinh doanh dược liệu.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết: Hội chợ được tổ chức với chủ đề “Nam dược trị nam nhân, Đông y liệu đông bệnh” theo định hướng phát triển thị trường với dược liệu là dược liệu ở trong nước. Thông qua Hội chợ dược liệu, sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người tiêu dùng cũng như người sản xuất đối với sản phẩm dược liệu, thuốc cổ truyền, từ đó tác động đến sản xuất và chế biến dược liệu. Qua đó, từng bước khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm dược liệu chất lượng cao.Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng kỳ vọng, sau hội chợ này có thể thành lập chợ dược liệu tại địa chỉ này. Đây sẽ là địa chỉ cung cấp, trao đổi dược liệu có chất lượng cao và nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài việc trưng bày giới thiệu sản phẩm, Hội chợ còn tổ chức các hoạt động như: Hội thảo Câu lạc bộ các giám đốc bệnh viện y dược cổ truyền trong cả nước; Lễ tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh Y - Thiền sư Tuệ Tĩnh; thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về các loại dược liệu, thuốc cổ truyền miễn phí cho khách thăm quan; Hội chợ và Hội thảo câu lạc bộ các giám đốc bệnh viện y dược cổ truyền trong cả nước; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian, hoạt động ẩm thực, vui chơi giải trí, văn hóa, biểu diễn nghệ thuật. Hội chợ được diễn ra từ ngày 20/3 đến 25/3 tại Khu Hội chợ Triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại - Số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

5. Thứ trưởng Bộ Y tế: Khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh là bậy bạ

Bức xúc trước hành động khuyên người dân lên chùa chữa bệnh của bác sĩ Nguyễn Hồng Phong, nhiều độc giả yêu cầu cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc.

Liên quan clip bác sĩ Nguyễn Hồng Phong khuyên người dân lên chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) chữa bệnh, trao đổi với Zing.vn chiều 22/3, GS Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ông chưa nắm được sự việc cụ thể, mới biết qua báo chí. Bộ Y tế cần nhận được văn bản của các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Nếu sự việc đúng như trong nội dung video được phát trực tiếp trên trang Facebook và website của chùa Ba Vàng (tối 21/3) và báo chí phản ánh, ông Tiến nhận định: "Đó là sự lừa đảo, cần báo công an điều tra làm rõ".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh với báo chí ông không bao giờ ủng hộ việc khuyên người dân lên chùa chữa bệnh.Không bác sĩ nào lại làm vậy, bởi làm như thế là bậy bạ.

Bảo người dân lên chùa chữa bệnh, bệnh viện để làm gì?

Nhiều độc giả bức xúc, cho rằng với tư cách là một bác sĩ, việc phát ngôn khuyên người dân đến chùa chữa bệnh rất khó chấp nhận.

Tài khoản Tô Thành nêu quan điểm những phát ngôn của vị bác sĩ ở chùa Ba Vàng làm ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của người bệnh.

"Nói như thế chẳng phải bác bỏ hết những tiến bộ trong y khoa hay sao? Khuyên người dân đi thỉnh 'oan gia trái chủ' để chữa bệnh thì bệnh viện còn mở cửa phục vụ bệnh nhân làm gì?", người này đặt câu hỏi.

Đại diện Bạch Mai xác nhận bác sĩ Nguyễn Hồng Phong thuộc khoa Nhi của bệnh viện. Phát ngôn của bác sĩ Phong là hoàn toàn với tư cách cá nhân.Bệnh viện Bạch Mai sẽ có cuộc gặp gỡ báo chí ngày 25/3 để thông tin đầy đủ.

Độc giả Nguyễn Đắc Hà đặt câu hỏi trên Zing.vn: "Liệu vị bác sĩ này có mối quan hệ mật thiết với chùa Ba Vàng? Bác sĩ khuyên người dân lên chùa chữa bệnh, vậy khi chẳng may người thân ốm đau, ông có làm điều tương tự không?".

Tài khoản Phạm Bình bình luận mỉa mai rằng "cũng muốn đến xin kinh nghiệm" bác sĩ về tận chùa Ba Vàng chia sẻ, làm chứng cho các sư thầy tối 21/3.

Nhiều người dẫn video của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo, khẳng định "oan gia trái chủ" của chùa Ba Vàng trái hoàn toàn với quan điểm Phật học. Việc nhà chùa tạo tâm lý hoang mang, lo lắng cho cộng đồng phật tử khiến họ phụ thuộc vào "thỉnh vong" chữa bệnh là trục lợi.

Cần làm rõ vụ việc

Nhiều độc giả cho rằng Bộ Y tế nên vào cuộc, làm rõ sự việc để tránh hiểu lầm trong cách chữa bệnh cho người dân.

"Khi ốm đau, người ta thường tin bác sĩ. Bác sĩ lại khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh, khác gì lừa gạt họ, đồng thời, đi ngược y khoa", tài khoản Hoàng Yến bức xúc.

Còn độc giả Nguyễn Đình Vinh đặt vấn đề: "Vị bác sĩ này nói nhiều trường hợp không thể chẩn đoán ra bệnh cho bệnh nhân nên khuyên họ đến chùa Ba Vàng. Tại sao anh Phong không mời nhiều chuyên gia khác trong ngành cùng hội chẩn cho bệnh nhân mà lại giới thiệu đến chùa?Hành động này là truyền bá mê tín dị đoan.Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai phải làm rõ đúng sai, tránh hiện tượng bôi nhọ ngành y".

Cũng không ít ý kiến cho rằng bác sĩ có thể phát biểu với danh nghĩa cá nhân và chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình nhưng cần làm rõ "câu chuyện y khoa và y đức" để người dân không hoang mang. Bác sĩ khuyên bệnh nhân lên chùa chữa bệnh có đúng "y khoa và y đức" không?.

Tối 21/3, trước hàng trăm phật tử, đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng, Quảng Ninh, chia sẻ nhiều vấn đề trong buổi "pháp thoại đặc biệt", được phát trực tiếp trên trang Facebook và website của chùa.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho mời một số nhân chứng là các phật tử đã "thỉnh giải nghiệp", trong đó có anh Nguyễn Hồng Phong. Anh này nói mình là bác sĩ (không đề cập đơn vị công tác), tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. Nhiều bệnh nhân của anh sau khi chẩn đoán và điều trị theo đúng phác đồ nhưng không phát hiện ra bệnh hoặc diễn tiến bất thường.

Anh khuyên bệnh nhân của mình đến chùa Ba Vàng "thỉnh oan gia trái chủ" và đã có kết quả thần kỳ.Bệnh nhân của bác sĩ Phong chỉ dùng 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn.

Sau phần trao đổi trên, Đại đức Thích Trúc Thái Minh giới thiệu anh Phong là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, đã chứng kiến nhiều bệnh nhân của mình khám không ra bệnh.Anh Phong được biết về chùa Ba Vàng, biết về pháp hội thỉnh oan gia của chùa, đã gợi ý cho các bệnh nhân về chùa thỉnh "oan gia trái chủ".

"Quả thật đúng về chùa thỉnh khỏi bệnh luôn và điều trị lại rất đơn giản nữa. Chuyện đấy anh xác thực điều đó", Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói.

6. Hướng tới chăm sóc toàn diện người bệnh

Sáng ngày 23/03, tại Hà Nội Trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) – Bộ Y tế phối hợp với Nhóm học giả thuộc chương trình công bằng chăm sóc sức khỏe, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “Hội thảo công tác xã hội trong bệnh viện: Hướng tới hiệu quả và công bằng trong chăm sóc toàn diện người bệnh”.

Dưới sự chủ trì của TS.Nguyễn Hồng Sơn (Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế) và GS.TS. Bùi Thị Thu Hà (Hiệu trưởng trường ĐHYTCC) hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các bệnh viện, các Trường đại học, trung tâm nghiên cứu, và các tổ chức quốc tế, cơ quan thông tấn báo chí và các học giả thuộc chương trình công bằng chăm sóc sức khỏe.

Với mục tiêu chia sẻ, thảo luận và thống nhất về một số vấn đề cơ bản của nghề công tác xã hội, và công tác xã hội trong bệnh viện; hiểu rõ hiện trạng và thách thức về chăm sóc sức khỏe toàn diện và vai trò của công tác xã hội trong bệnh viện; tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan đơn vị và cá nhân có liên quan đến công tác xã hội tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Hồng Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết: “Quyết định số 2514/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Phát triển Nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020” và Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện đã đánh dấu sự phát triển Nghề Công tác xã hội trong ngành Y tế. Điều đó đã được minh chứng qua việc các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến tỉnh và tuyến quận huyện đã và đang thành lập Phòng, tổ công tác xã hội, góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhận thức của các bên liên quan (các nhà hoạch định chính sách, giảng viên, nghiên cứu viên, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng…) cũng như thái độ và kỹ năng của nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện còn hạn chế. Bên cạnh đó, bộ máy hoạt động, chức năng nhiệm vụ và hoạt động công tác xã hội ở các bệnh viện còn chưa có sự đồng nhất trong khi các bằng chứng khoa học về các vấn đề có liên quan đến công tác xã hội trong bệnh viện và giải pháp nâng cao năng lực và phát triển hệ thống công tác xã hội trong bệnh viện tại Việt Nam còn nhiều giới hạn”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã trao đổi và thảo luận hết sức sôi nổi để phát triển Nghề Công tác xã hội trong bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp hóa cũng như việc nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng và các vấn đề thực tiễn cần giải quyết để công tác xã hội phát huy được hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe toàn diện trong bệnh viện.

7. Hà Nội chuẩn bị ứng dụng phần mềm tầm soát ung thư và quản lý bệnh viện

Ngoài phần mềm quản lý bệnh viện dự kiến từ 1-7-2019 sẽ triển khai tại tất cả các bệnh viện của thành phố, Sở Y tế Hà Nội cũng đã xây dựng xong phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe và tầm soát ung thư…

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện công tác kiểm soát, đơn giải hóa thủ tục hành chính của ngành y tế Thủ đô để tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, hiện Sở Y tế đang xây dựng hàng loạt phần mềm quản lý mới và sẽ ứng dụng trong năm 2019 này.

Cụ thể, Sở Y tế đang xem xét báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế cho phép thực hiện việc cấp phép hành nghề y dược thông qua thông tin đề nghị cấp phép kê khai tại hồ sơ của cơ sở.

Ngành y tế cũng đang tiếp tục triển khai hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng, bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Với phần mềm khảo sát sự hài lòng của người dân về dịch vụ y tế tại các bệnh viện đã được Hà Nội thí điểm tại 5 bệnh viện đầu ngành của thành phố từ tháng 9-2018, tới đây sẽ được nhân rộng ra tất cả các cơ sở y tế của thành phố.

Tương tự, với phần mềm quản lý bệnh viện đang thí điểm tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang, dự kiến từ 1-7-2019 sẽ triển khai tại tất cả các bệnh viện còn lại.

Cùng đó, phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe và tầm soát ung thư cũng đã được ngành y tế Hà Nội xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Ngoài ra, Sở Y tế đang tiếp tục xây dựng phần mềm quản lý an toàn thực phẩm, phần mềm quản lý cơ sở hành nghề y dược tư nhân - đây là những dịch vụ công trực tuyến đã được triển khai ở mức độ 3 và mức độ 4.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu 100% người đứng đầu cơ quan, đơn vị trực thuộc phải tăng cường chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện cải cách hành chính tại đơn vị.

8. GS.TS NGUYỄN ANH TRÍ: Để hàng nghìn trẻ về Hà Nội xét nghiệm sán lợn là 1 cuộc khủng hoảng

Chiều 21.3, Bộ Y tế có công văn khẩn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. PV Lao Động đã có cuộc phỏng vấn đại biểu Quốc hội, GS.TS Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TƯ - về vấn đề này.

Chỉ định xét nghiệm ELISA là chưa phù hợp

Ông đánh giá như thế nào về vụ việc hàng trăm phụ huynh đưa con xuống Hà Nội làm xét nghiệm sán dây lợn vừa qua?

- Dưới góc độ một người làm khoa học, tôi cho rằng để cho hàng nghìn người phải mang con ùn ùn kéo về Hà Nội để làm xét nghiệm là 1 cuộc “khủng hoảng” nhiều mặt: Về nỗi lo lắng, về truyền thông, về chuyên môn, về kinh tế và về tinh thần trách nhiệm. Theo tôi, lúc này chúng ta rất cần bình tĩnh để điều chỉnh sự việc và cả để rút kinh nghiệm.

Xin ông cho biết những cách thăm khám và làm các xét nghiệm bệnh sán dây lợn?

- Có nhiều kỹ thuật và sử dụng kỹ thuật nào, thăm dò nào là tùy thuộc vào mục đích. Cụ thể: Với mục đích chẩn đoán người bị (đang có) sán dây lợn trong ruột thì cần làm xét nghiệm soi phân để tìm đốt sán và trứng sán dây lợn, và xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu để xem tỷ lệ bạch cầu ưa axit (khi trên 7% là có ý nghĩa chẩn đoán).

Với mục đích phát hiện người có bị nhiễm ấu trùng và trứng sán dây lợn (trong quá khứ hoặc hiện tại) thì nên làm xét nghiệm ELISA với lgM (sau nhiễm khoảng 1 tuần đến 3 tuần), hoặc IgG (sau nhiễm khoảng 4 tuần và có thể tồn tại khá dài);

Dù với mục đích gì, trước hết cũng phải được các bác sỹ lâm sàng thăm khám rồi chỉ định các xét nghiệm cho đúng và cho hiệu quả. 

Trong vụ việc nghi ăn phải thực phẩm là thịt lợn gạo ở trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), chỉ định xét nghiệm ELISA - để phát hiện ra các IgG/IgM có cần thiết không? Và nếu không thì nên làm xét nghiệm nào, thưa ông?

- Như đã phân tích ở trên, trong vụ nghi nhiễm sán từ thịt lợn gạo tại trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) vừa qua, việc làm xét nghiệm ELISA là chưa phù hợp. Xét nghiệm soi phân và tổng phân tích tế bào máu là phù hợp hơn, dễ làm và rẻ hơn rất nhiều.

Theo ông, đối với các cháu từng ăn phải thịt lợn gạo, phải giải quyết như thế nào?

- Trước hết phải khẳng định, việc đưa thực phẩm bẩn mà cụ thể là thịt lợn gạo vào trường học để chế biến cho các cháu ăn là câu chuyện hết sức đáng lên án. Phải kiểm tra lại, phải kiểm điểm thật nghiêm túc và nếu đúng thì phải xử lý thật nghiêm khắc theo pháp luật.

Còn phụ huynh các cháu phải hết sức bình tĩnh để theo dõi trong vòng một vài tuần. Chỉ khi ăn phải thịt lợn gạo còn sống (như ăn gỏi) hoặc nấu chưa chín mới bị nhiễm sán dây lợn. Và sán mới tồn tại trong ruột, nên chỉ cần xét nghiệm soi phân và tổng phân tích tế bào máu là đủ.

Khi đủ bằng chứng có sán dây lợn trong đường tiêu hóa, cần tiến hành tẩy sán bằng phác đồ đã được Bộ Y tế hướng dẫn rất đơn giản, hiệu quả, rẻ và được bảo hiểm thanh toán.

Vậy, các trường hợp dương tính khi làm xét nghiệm ELISA vừa qua sẽ xử lý thế nào?

- Trường hợp đó cần được theo dõi trên lâm sàng về tình trạng ấu trùng sống trong cơ thể như ở cơ, ở đáy mắt hoặc ở não,… bằng những theo dõi chuyên khoa và làm những xét nghiệm thăm dò chuyên khoa (cơ xương khớp, mắt, thần kinh). Nên theo dõi từ 1 đến 3 tháng, có thể làm lại xét nghiệm lại ELISA nếu thấy cần thiết. Nếu có đủ bằng chứng là bệnh nhân có ấu trùng sán dây lợn, các cháu cần được tiến hành tẩy ấu trùng, cũng bằng phác đồ đã được Bộ Y tế hướng dẫn với thuốc dễ kiếm, rẻ và để đạt hiệu quả thì phải uống khoảng 1 tuần.

Bộ Y tế cần vào cuộc kịp thời hơn

Bài học gì rút ra từ "khủng hoảng" này, thưa ông?

- Theo tôi có những bài học rút ra và những việc cần làm như sau: Người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang, không nên “tự chỉ định” các xét nghiệm, cũng như tự cho các con uống thuốc không theo toa của bác sỹ.

Cán bộ y tế, nhất là bác sỹ phải nắm chắc kiến thức chuyên môn để tư vấn cho nhân dân và chỉ định các thăm khám, xét nghiệm hợp lý, đúng và tiết kiệm cho nhân dân.

Bộ Y tế cần thống nhất hành động, phải cử người có trách nhiệm, có trình độ, có kiến thức để giải thích cho nhân dân một cách khoa học, đúng đắn, dễ hiểu và kịp thời.

Tôi cho rằng, đã đến lúc Bộ Y tế cần có cuộc điều tra khảo sát lớn trên diện rộng ở nhiều khu vực, nhiều đối tượng, một cách thật khoa học và nghiêm túc để tìm ra tỷ lệ nhiễm sán lợn của các vùng miền ở Việt Nam.

Phải quản lý chặt chẽ, nghiêm khắc về vệ sinh an toàn thực phẩm, không được phép để thực phẩm bẩn vào bếp ăn của nhân dân, đặc biệt đối với các cháu nhỏ.

9. Khoảng trống dịch vụ y tế cho người chuyển giới

Theo TS Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), nhu cầu chuyển giới ở Việt Nam là có thật, khả năng phẫu thuật đáp ứng được nhưng vì chưa có luật nên những người có nhu cầu phải ra nước ngoài.

Đáng lo ngại vì chưa có quy định nên nhiều người chuyển giới thường tự mua hormone  qua đường xách tay, qua mạng internet, liều dùng do họ tự ấn định từ đó gây ra những rủi ro rất lớn.

Từ một trường hợp cụ thể…

Sinh ra mang hình dáng là nữ nhưng Đỗ Hoàng Mai Châu (quê Phú Thọ) luôn khao khát được là nam nhưng vì sợ gia đình, định kiến xã hội nên ép mình sống với hình dáng là nữ. Xong dù đã cố gắng nhưng mong ước được là chính mình vẫn luôn cháy bỏng.Từ đó, Châu đã tự mình tìm hiểu thông tin, thông qua nhóm LGBT (đồng tính, chuyển giới), tự mua hormone về để tiêm.

“Em tìm hiểu trên mạng nhận thấy với điều trị nội tiết tố, hormone sử dụng phải có nguồn gốc xuất xứ, nồng độ hormone nam nữ khác nhau, trường hợp nào tiêm bắp, mông, uống, bôi nhưng cũng vì chưa có luật nên hiện người chuyển giới như chúng em vẫn sử dụng hormone ở chợ đen và gặp phải rất nhiều rủi ro lớn về sức khỏe. Em đã rất lo sợ nếu mua phải hormone giả nhưng vì được là chính mình nên em vẫn liều làm”- Mai Châu chia sẻ.

Mai Châu tự mình thực hiện theo liệu trình cứ 3 tuần tiêm hormone 1 lần đến nay đã được gần 2 năm.

“Hormone thường lấy ở Thái Lan, theo hàng xách tay là chủ yếu. Bình thường, giá hormone cho một lọ cao nhất là 170.000 đồng nhưng khi cháy hàng có thể lên tới 250.000 đến 350.000 đồng, thậm chí còn cao hơn. Không chỉ chịu rủi ro khi mua hormone mà những người chuyển giới phải chịu rủi ro rất lớn khi tự tiêm vì không có dịch vụ y tế cho người chuyển giới.Khi tiêm mũi đầu tiên em gần như rơi vào trạng thái bất tỉnh. Hôm đó nhiệt độ ngoài trời hơn 30 độ mà người em rét run vì lạnh. Bạn bè bảo đưa em tới viện nhưng em quyết không đi vì sợ bị phát hiện” - Mai Châu kể.

Với trường hợp của Châu, bà Vũ Thị Thanh Nhàn- Trung tâm SCDI (Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng) cho biết đó không phải quá hiếm. Theo bà Nhàn, hiện nay vấn đề dùng hormone để thay đổi giới tính nói riêng và chăm

sóc sức khỏe cho người chuyển giới chưa được pháp luật thừa nhận, vì thế hormone trên thị trường đều được bán qua “bóng tối”.

Cần được pháp luật bảo vệ

Nói đến những tác động hệ lụy của việc sử dụng hormone, BS Ngô Hải Sơn, Khoa Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, người chuyển giới để duy trì được hormone cơ thể, phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. Khi sử dụng hormone nữ hóa, người chuyển giới sẽ có thể mắc sỏi mật, huyết khối tĩnh mạch, tăng men gan, tăng cân, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, tăng prolactin máu…

Trong khi đó, với hormone nam hóa sẽ là bệnh lý đa hồng cầu, rụng tóc, tăng cân, ngưng thở khi ngủ, tăng men gan, mỡ máu...Rõ ràng việc tự mình sử dụng hormone sẽ gây rất nhiều rủi ro và hệ lụy thế nhưng vì chưa được pháp luật công nhận nên đến nay dù có nhu cầu khá lớn nhưng dịch vụ y tế dành cho người chuyển giới vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, ở nước ta nhiều người chuyển giới, tuy nhiên lại chưa có cơ chế pháp lý công nhận.Trong khi đó, trên thế giới đã có 71 quốc gia ban hành luật này. Hệ lụy là nhiều người chuyển giới thường tự mua hormone qua đường xách tay, qua mạng internet, liều dùng do họ tự ấn định, rất nguy hiểm. Vì vậy, việc ban hành luật chuyển đổi giới tính thực sự rất quan trọng.

Được biết, Bộ Y tế đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục theo quy định của luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đưa Dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính trình Quốc hội. Tuy nhiên, cùng một thời điểm này, Bộ cũng đang trình lên Quốc hội 4 dự luật khác, nên Dự thảo Luật chuyển đổi giới tính vẫn còn đang trong giai đoạn… “xếp hàng”.   

10. Bệnh viện Từ Dũ vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ

Bệnh viện Từ Dũ TPHCM vừa chính thức vận hành hệ thống thanh trùng sữa mẹ của ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TPHCM.

Từ kinh nghiệm xây dựng và đưa vào hoạt động một cách hiệu quả của Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam của Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng, đề án ngân hàng sữa mẹ của Bệnh viện Từ Dũ (ngân hàng sữa mẹ thứ hai của Việt Nam) đã được khởi động từ năm 2017.

Đề án xây dựng “ngân hàng sữa mẹ” của Bệnh viện Từ Dũ  đã nhận được sự đồng tình và ủng hộ của Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM vì giá trị thiết thực của nó trong thúc đẩy văn hóa nuôi con bằng sữa mẹ.

Để hình thành được ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện Từ Dũ đã được các chuyên gia thuộc tổ chức FHI360 (Alive & Thrive) giúp đỡ về kỹ thuật.

BV đã khảo sát, đánh giá năng lực, tính khả thi, trình độ của đội ngũ nhân viên y tế trong công tác tiếp nhận và ứng dụng các kỹ thuật sàng lọc, kiểm chuẩn, thanh trùng, nguồn sữa mẹ được hiến tặng, truyền thông… cho đến chuẩn bị cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, huấn luyện kỹ thuật và xây dựng quy trình hoạt động của thiết bị theo chuẩn mực quốc tế của một ngân hàng sữa mẹ.

Theo kế hoạch của Bệnh viện Từ Dũ, sau thời gian vận hành thử nghiệm và sau khi chính thức được thẩm định, bệnh viện sẽ chính thức đưa ngân hàng sữa mẹ đi vào hoạt động từ ngày 10/4/2019.

11. Nguy cơ nào từ nhiễm khuẩn do nội soi tiêu hóa

TS, BS Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tùy theo từng loại nội soi tiêu hóa, người bệnh có thể mắc phải những vi khuẩn đặc trưng như hp, virus viêm gan, thương hàn...

Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa dành cho điều dưỡng do khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức sáng 23-3 nhằm cung cấp những kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn cho điều dưỡng để nâng cao hơn nữa công tác này, giảm những nguy cơ nhiễm khuẩn.

Khoa Tiêu hóa hiện có ba khu nội soi và một khu điều trị nội trú.Phòng nội soi duy trì 6-8 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Năm 2018, khoa thực hiện 12.836 ca nội soi đại tràng và 52.299 ca nội soi dạ dày với trung bình thực hiện 400 ca nội soi/ngày.

TS Vũ Trường Khanh cho biết, bệnh tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao trên thế giới và nội soi là phương pháp duy nhất để thực hiện tầm soát ung thư đường tiêu hóa. “Với tỷ lệ gần 400 ca nội soi/ngày, việc kiểm soát nhiễm khuẩn khi nội soi rất quan trọng.Số lượng bệnh nhân quá đông nhiều khi không đủ thời gian đáp ứng việc khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ nội soi.Quy định về chống nhiễm khuẩn chưa được tuân thủ tốt”, BS Khanh nói.

Theo BS Khanh, việc kiểm soát nhiễm khuẩn không tốt gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn từ người này sang người khác. Với nội soi đường tiêu hoá trên, người bệnh có khả năng nhiễm vi khuẩn hp; chụp mật tuỵ ngược dòng có nguy cơ nhiễm hp, virus viêm gan; với tiêu hóa đường dưới có trường hợp bị lây thương hàn...

Theo điều dưỡng Phạm Văn Phúc, việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong nội soi tiêu hóa còn gặp rất nhiều khó khăn.Nhân lực cho công tác khử khuẩn chưa được chú trọng; các khóa đào tạo về kiểm soát nhiễm khuẩn trong nội soi rất ít.“Nhân viên chuyên trách kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa chưa có chứng chỉ về kiểm soát nhiễm khuẩn.Các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn nội soi tiêu hóa tiếp cận chủ yếu dưới hình thức hướng dẫn lại.Nhân viên phụ trách kiểm soát nhiễm khuẩn mới chỉ dừng lại ở hướng dẫn những gì mình biết, chưa kiểm việc triển khai”, điều dưỡng phúc cho hay.

Khu vực khử khuẩn chưa tách biệt với phòng nội soi và cũng chưa có sự tách biệt phòng nội soi đường tiêu hóa trên – tiêu hóa dưới… Đặc biệt, số lượng dây nội soi và máy rửa tự động hạn chế, vẫn phụ thuộc vào phương pháp rửa thủ công.

Điều dưỡng Phạm Văn Phúc đề xuất, để giảm thiểu nhiễm khuẩn từ nội soi tiêu hóa, ngoài việc cần được đào tạo kiến thức và có quản lý, giám sát nhiễm khuẩn, việc quan trọng là cần ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản lý dược, vật tư tiêu hóa…. Đặc biệt, dụng cụ tái sử dụng phải bảo đảm cơ số đủ để tuân thủ quy trình khử khuẩn.

Về nguy cơ nhiễm hp có liên quan gì tới ung thư dạ dày, TS Khanh cho biết, Việt Nam có khoảng 60% dân số bị nhiễm vi khuẩn hp, nhưng không phải trường hợp nào cũng cần diệt hp. Theo đó, những người ăn mặn; ăn nhiều đồ muối chua; có triệu chứng khó chịu loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa; có yếu tố gia đình có người từng bị ung thư dạ dày thì nên diệt hp dự phòng.

“Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm hp cao nhưng không phải là nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao trên thế giới. Khoảng 50 triệu người Việt Nam bị nhiễm hp và tỷ lệ tái nhiễm rất cao do thói quen ăn uống chung đồ của chúng ta. Trên 40 tuổi, mọi người nên tầm soát ung thư sớm hệ tiêu hóa bằng phương pháp nội soi”, BS Khanh khuyến cáo.

12. Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng vụ bác sỹ ‘liên quan’ đến chùa Ba Vàng

Bệnh viện Bạch Mai xác nhận bác sĩ xuất hiện trong cuộc "pháp thoại" tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tối 21/3 là N.H.P - bác sĩ Khoa nhi của bệnh viện này. Tuy nhiên, bệnh viện Bạch Mai cho rằng, nội dung mà bác sỹ P. phát biểu hoàn toàn với tư cách cá nhân.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ xuất hiện trong cuộc "pháp thoại" tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) với "đại chúng" tối 21/3 là N.H.P - bác sĩ khoa nhi bệnh viện này. Tại buổi pháp thoại, sau khi bác sĩ P. chia sẻ về hiệu quả "chữa bệnh" cho bệnh nhân đến chùa Ba Vàng, sư thầy có nói bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện xác nhận bác sĩ P. đang làm việc tại đây, nhưng cho rằng những gì bác sĩ P. phát biểu là hoàn toàn với tư cách cá nhân.

Về phía BS. N.H.P (khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) - người xuất hiện trong video phát trực tiếp từ chùa Ba Vàng cho biết, ông không ủng hộ cái gọi là thỉnh pháp “oan gia trái chủ” của bà Phạm Thị Yến.

"Tôi luôn khuyên bệnh nhân nên lạc quan hướng đến điều tốt đẹp để tâm lý được tốt hơn. Đạo Phật giúp người bệnh an được cái tâm của mình hơn"- vị bác sĩ này chia sẻ.

BS. P. cho rằng, một số tờ báo xem clip, giật lên thông tin “Bác sĩ Bạch Mai khuyên bệnh nhân lên chùa Ba Vàng chữa bệnh” là không đúng.

“Việc tôi xuất hiện ở đó để nói lên sự chân chính đạo Phật, người bệnh được tâm an thì việc điều trị sẽ mang lại kết quả. Còn nguyên tắc điều trị của tôi, đầu tiên bao giờ cũng phải tuân thủ phác đồ điều trị. Yếu tố tâm lý kèm theo vô cùng quan trọng”- BS. P nói.

Trước đó, ngày 21/3/2019, trong một video phát trực tiếp của chùa Ba Vàng, bác sĩ P. xuất hiện và nói: "Tôi chưa thỉnh oan gia trái chủ nhưng là người chứng kiến. Bệnh nhân của tôi khi chẩn đoán, điều trị theo đúng phác đồ nhưng không thể ra được bệnh, hoặc diễn tiến bất thường. Tôi biết đến pháp hội và khuyên bệnh nhân đến chùa Ba Vàng xem thế nào.Người này đến chùa được thầy dạy về nhân quả, không mê tín gì đến bệnh nhân của tôi.Sau một thời gian biết sám hối, làm cơm chay, biết quỳ lạy tổ tiên, cha mẹ, biết xin lỗi những điều mà làm chưa tốt.Và có điều thần kỳ xảy ra, sau 2 liều men tiêu hóa đã ổn định hoàn toàn".

Chia sẻ về quan điểm chữa bệnh bằng thỉnh pháp “oan gia trái chủ”, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Nguyên Giám đốc BV Việt Đức cho rằng: “Nếu chỉ cúng lễ mà khỏi bệnh thì sẽ không ai cần đi viện. Một người nếu thực thể mang bệnh, tôi cho rằng không thế giới tâm linh nào chữa khỏi”.

Trước những thông tin này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, ông chưa nắm được sự việc cụ thể, mới biết qua báo chí. Bộ Y tế cần nhận được văn bản của các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Theo Thứ trưởng, nếu sự việc đúng như trong nội dung video được phát trực tiếp trên trang Facebook và website của chùa Ba Vàng (tối 21/3) và báo chí phản ánh, ông Tiến nhận định: "Đó là sự lừa đảo, cần báo công an điều tra làm rõ".

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh với báo chí ông không bao giờ ủng hộ việc khuyên người dân lên chùa chữa bệnh.

Một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, việc bác sĩ P. thông tin, nhiều bệnh nhân dùng phác đồ điều trị rất hiện đại của  Tây y nhưng không có kết quả, sau khi lễ ở chùa Ba Vàng về, bác sĩ chỉ cần kê vài gói men tiêu hoá là khỏi bệnh là phát ngôn thiếu suy nghĩ, phản khoa học.

13. Người dân cần đến ngay bệnh viện tuyến tỉnh để điều trị khi có dấu hiệu của bệnh lao

Với con số trung bình hàng năm khoảng hơn 700 ca bệnh lao được phát hiện, Hà Tĩnh luôn nằm trong nhóm tỉnh có số lượng người mắc bệnh lao tương đối lớn tại các tỉnh Bắc Trung Bộ cũng như các tỉnh Miền Trung.

Những năm qua, Chương trình phòng chống lao luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Hà Tĩnh quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Mạng lưới chống lao được duy trì hoạt động ổn định, đáp ứng cơ bản việc khám, phát hiện và điều trị tại cơ sở.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu, Bệnh viện luôn chú trọng tới vấn đề chuyên môn, nỗ lực để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh. Công tác triển khai phòng chống lao (PCL) trong những năm qua tại Hà Tĩnh được giảm rõ rệt.

Trong năm 2014-2015 bình quân mỗi năm Hà Tĩnh phát hiện 954 bệnh nhân (76/100.000 người), năm 2016 phát hiện 841 bệnh nhân (76/100.000 người), năm 2017 phát hiện 784 bệnh nhân (61/100.000 người), năm 2018 phát hiện 764 bệnh nhân, trong đó có 18 bệnh nhân kháng lao (59/100.000). Tỷ lệ bệnh lao ở tỉnh này còn cao so với các tỉnh Bắc Trung Bộ và các tỉnh Miền Trung. Một số lượng lớn ca bệnh trong cộng đồng chưa được phát hiện, tiếp tục là nguồn lây.

Theo bác sĩ Trương Hồng Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Tĩnh, hàng năm Bệnh viện khám cho hơn 3 nghìn lượt người, trong đó người bệnh được chẩn đoán mắc lao và các bệnh phổi hơn 700 người.

“Để giúp người dân có điều kiện được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh lao, phổi, hằng năm Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh đều tổ chức các đợt khám tại cộng đồng. Mỗi đợt khám diễn ra từ 3 đến 5 ngày tại 3 hoặc 4 xã, ưu tiên khám sàng lọc cho những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ. Nhờ những buổi khám sàng lọc tại cộng đồng mà số người được chẩn đoán mắc lao đã được phát hiện và điều trị kịp thời” – bác sĩ Lĩnh nói.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Lĩnh, công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là khâu phát hiện trong cộng đồng.

Do nhận thức từ người dân, nhất là người dân thuộc vùng nông thôn, miền núi còn thấp nên người mắc bệnh lao tại cộng đồng chưa được phát hiện, điều trị kịp thời, khiến cho khả năng lây lan bệnh trong cộng đồng là rất lớn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động của người bệnh. Ngoài ra, một bộ

phận người dân vẫn còn chủ quan cho rằng, bệnh lao không thực sự nguy hiểm nên không đến cơ sở y tế cấp tỉnh để khám và điều trị kịp thời.

“Trên thực tế số người mắc lao tại cộng đồng chưa được phát hiện và điều trị vẫn còn nhiều, tuy nhiên con số thống kê các tuyến dưới chưa thật sự đầy đủ, thậm chí người mắc bệnh lao trong cộng đồng còn rất nhiều nhưng do tâm lý chủ quan dẫn đến không đến bệnh viện khám, chữa trị. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người mắc bệnh lao có thể khỏi hoàn toàn, hạn chế đến mức thấp nhất quá trình lây bệnh trong cộng đồng. ” – bác sĩ Lĩnh nói.

Bác sĩ Lĩnh cho biết thêm, việc phát hiện để điều trị đã khó, ấy vậy có không ít trường hợp đang trong thời gian điều trị, tự cho rằng sức khỏe đã ổn nên tự ý bỏ thuốc, khiến cho việc điều trị sau này không những gặp khó khăn mà còn tạo điều kiện cho vi trùng lao hình thành khả năng kháng thuốc.

Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nhưng để mỗi bệnh nhân hiểu rõ tác hại của bệnh và điều trị kịp thời thì, công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh hơn nữa, làm cho toàn dân thực sự chung tay góp sức vào công tác phòng, chống lao một cách tích cực.

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh lao, lao kháng thuốc, nghi mắc lao, lao tiềm ẩn và tiến tới thanh toán bệnh lao vào năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư 04/2016/TT-BYT ngày 26-2-2016 của Bộ Y tế quy định khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh lao.

14. Người dân Krông Pắc hướng đến loại trừ bệnh lao vào năm 2030

-Nhiều bệnh nhân lao tại cộng đồng được phát hiện sớm và điều trị khỏi hoàn toàn, góp phần cắt nguồn lây, đẩy lùi bệnh trong cộng đồng.

Thấy trong người có những biểu hiện sốt nhẹ vào buổi chiều, người mệt mỏi, lười ăn, mất ngủ, tức ngực kèm theo ho, ông Nguyễn Minh Sơn ở thôn 3, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tìm đến Trung tâm Y tế huyện để khám, xét nghiệm và phát hiện mắc bệnh lao. Khi mới biết tin, ông Sơn khá lo lắng vì mắc phải một bệnh trong “tứ chứng nan y”. Nhưng với sự tư vấn, động viên của các bác sĩ, ông yên tâm tiếp nhận điều trị theo phác đồ và bệnh đã thuyên giảm dần.

“Cách đây gần 4 tháng, có hiện tượng chiều lại bị sốt nhẹ, mình uống thuốc sốt của mấy đại lý bán vì mình tưởng sốt bình thường.Nhưng trong người cứ mệt mỏi, mất ngủ, cơ thể suy nhược. Sau đó một thời gian chuyển sang ho, mình đi chụp X. Quang, người ta nghi bị lao, mình có lên trên trung tâm lao phổi Đắk Lắk xét nghiệm. Trên đó đưa giấy tờ về trên xã, xã giới thiệu ra trung tâm y tế mới. Từ đó tới giờ mình thấy bớt sốt, ăn uống cũng ngon miệng hơn, tăng lên được gần 4 kg.”- ông Sơn kể.

Cũng như ông Sơn, anh Nguyễn Bảo Phong, ở thôn 2A, xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc cũng phát hiện mình mắc bệnh lao trong một lần tình cờ đi khám bệnh. Anh cũng rất lo lắng nên bỏ việc tại TP HCM để về nhà chữa bệnh. Trải qua lần thăm khám tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Đắk Lắk, anh Phong được chẩn đoán bệnh lao màng phổi và chỉ định điều trị tại nhà.

Gần nửa tháng qua, đều đặn mỗi ngày, anh Phong đều tìm đến Trạm y tế xã Hòa Tiến để tiêm và uống thuốc đúng giờ dưới sự giám sát của cán bộ y tế. Những lúc bị “thuốc hành”, anh đã từng có suy nghĩ bỏ điều trị, nhưng rồi khi các y bác sĩ đến tận nhà thăm hỏi, động viên, anh lại có thêm nghị lực để đối mặt với bệnh tật.

“Tôi được chuyển từ Bệnh viện lao của tỉnh về địa phương điều trị.Các bác sĩ ở đây nhiệt tình tới thăm hỏi. Hàng tuần, tôi đến tiêm và uống thuốc tại trạm dưới sự giám sát của bác sĩ. Tôi thấy khỏe hơn ban đầu, đi lại khỏe khoắn, nói chuyện được nhiều. Hồi xưa nói chuyện một xíu đã mệt rồi, bây giờ thấy khỏe rồi.”- anh Sơn chia sẻ.

Theo Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc, với quyết tâm giảm tỷ lệ mắc bệnh lao xuống mức thấp nhất, tăng số người được khám, phát hiện và điều trị kịp thời, đơn vị đã thường xuyên cử cán bộ ở tuyến xã xuống thôn buôn để tuyên truyền, giải thích những thắc mắc, nghi ngờ về bệnh lao cho người dân.

Cùng với đó, tại các trạm y tế xã, luôn có các panô, áp phích tuyên truyền, giúp người dân nâng cao sự hiểu biết về lao và chủ động tìm đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh. Cán bộ chuyên trách ở tuyến xã và cộng tác viên y tế thôn buôn còn đến tận nhà từng bệnh nhân lao để động viên họ kiên trì điều trị để khỏi bệnh hoàn toàn, hạn chế trường hợp bỏ điều trị nửa chừng, gây nguy cơ lao kháng thuốc.

“Khi có bệnh nhân lao thì mình gửi cho bệnh nhân ở tuyến huyện để họ đăng ký vào số rồi chuyển về tuyến xã, tuyến xã có trách nhiệm nhận thuốc định kỳ hàng tháng. Đối với bệnh nhân có dùng thuốc tiêm, cứ hai tháng đầu mình tiêm thuốc tại trạm y tế định kỳ hàng ngày vào buổi sáng. Đối với bệnh nhân không có phác đồ tiêm thuốc, mình cấp thuốc cho bệnh nhân một tuần một lần, đồng thời theo dõi tình trạng dùng thuốc của bệnh nhân có theo đúng chỉ dẫn không. Nếu đúng như mình hướng dẫn thì yên tâm.”- bác sĩ Hồ Hữu Hải, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc cho biết.

Nhờ xây dựng được mạng lưới chống lao phủ rộng nên tỷ lệ điều trị thành công của người bệnh trên địa bàn huyện đạt tương đối cao. Bác sĩ Nguyễn Quy, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc cho biết: Năm 2018, Trung tâm quản lý và điều trị 111 trường hợp mắc lao tại tất cả 16 xã, thị trấn của huyện. Trong đó tỷ lệ điều trị khỏi đạt 91%; hoàn thành điều trị là 95% và chỉ có 1,8% bệnh nhân bỏ trị. Phần lớn bệnh nhân bỏ điều trị đều rơi vào các trường hợp tuổi cao, sức yếu (trên 80 tuổi trở lên), song số bệnh nhân này vẫn được theo dõi, giám sát và xử trí cấp cứu kịp thời.

 “Để tiến tới loại trừ bệnh lao tại cộng đồng, cần tăng cường phát hiện bệnh nhân lao. Tuyên truyền để họ biết cách phòng bệnh, nhằm không lây cho những người xung quanh và cộng đồng. Khi phát hiện bệnh lao, cần tăng cường công tác quản lý, theo dõi, giám sát và điều trị hiệu quả. Mỗi bệnh nhân khi mắc bệnh lao nếu điều trị thành công thì khả năng lây cho cộng đồng rất ít và sẽ dần dần tiến đến loại bệnh lao vào năm 2030.”- bác sĩ Nguyễn Quy cho biết.

Sự vào cuộc quyết liệt của ngành y tế huyện Krông Pắc đã góp phần đáng kể trong nỗ lực đẩy lùi bệnh lao trong cộng đồng. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu loại trừ bệnh lao vào năm 2030, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, bản thân mỗi người cần có ý thức chủ động phòng, chống, góp phần tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh./.

15. Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố dịch lở mồm long móng tại Phú Mỹ

Ngày 23/3, Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố dịch lở mồm long móng tại phường Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ - Bà Rịa Vũng Tàu).

Theo đó, ngày 14.3, đàn heo của gia đình ông Nguyễn Hồng Phúc (ở tổ 6, khu phố 1, P.Hắc Dịch, TX.Phú Mỹ) có dấu hiệu phát bệnh. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy đàn heo của hộ ông Phúc dương tính với bệnh lở mồm long móng.Toàn bộ đàn heo 76 con của ông Phúc nhanh chóng được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Bệnh lây lan sang đàn heo của 7 hộ khác và đã có 325 con heo, nặng 18 tấn bị tiêu hủy.

“Số heo mắc bệnh chủ yếu chưa qua tiêm phòng, dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan nhanh”, một cán bộ Chi cục Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đánh giá.

Hiện trên địa bàn TX.Phú Mỹ có 6 chốt kiểm soát động vật ra vào vùng dịch lở mồm long móng.

Cả nước đang có 20 tỉnh mắc dịch tả lợn châu Phi, tiêu hủy hơn 37.800 con. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn, tỷ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người; không gây bệnh cho các loài động vật khác.

16. Dịch tả lợn châu Phi và những hệ lụy thị trường ở Hà Tĩnh

Mặc dù trên địa bàn Hà Tĩnh chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, song những hệ lụy thị trường không đáng có của nó đã gây không ít khó khăn với người chăn nuôi lợn.

Ông Hồ Sỹ Huy Thảo - Phụ trách Công ty CP Chăn nuôi Mitraco cho biết: Để phòng dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) nói riêng và các loại dịch bệnh khác cho đàn lợn, Công ty quy định ở những khu chăn nuôi nội bất xuất, ngoại bất nhập. Mặt khác, khi xuất lợn thịt đi bán, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng tôi đã tăng bo lợn ra xa khu vực chăn nuôi gần 3 km. Tuy phòng dịch chặt chẽ như vậy và đàn lợn của Công ty đang an toàn nhưng do ảnh hưởng của DTLCP nên sản lượng xuất bán bình quân của đơn vị thời gian qua đã giảm từ 120 con lợn thịt/ngày xuống còn 80 con/ngày. Riêng lợn giống thì gần tháng nay không xuất được con nào.

“Sản lượng giảm đã đành, giá lợn cũng bị thương lái ép.Chỉ trong khoảng 20 ngày, giá lợn thịt giảm từ 48.000 đồng/kg xuống còn 33.000 - 35.000 đồng/kg.Khó khăn chồng chất khó khăn, doanh nghiệp thua lỗ ba bề bốn bên” - ông Thảo lo lắng.

Cùng chung nổi lo, ông Trương Xuân Bính - HTX Minh Lộc (Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) cho biết: "Hiện HTX có hơn 300 nái, 1.000 con lợn giống đến kỳ xuất bán nhưng vẫn chưa có thương lái mua. Từ khi có dịch tả châu Phi, giá lợn ngày càng đi xuống và bất ổn định. Nếu trước đây giá lợn giống 1,6 triệu đồng/con thì hơn một tuần nay, giảm còn 1,2 triệu đồng cũng không ai mua. Nếu không xuất chuồng được thời điểm này thì không thể tái đàn trong khi tiền thức ăn, tiền phòng dịch ngày một gia tăng.Mong muốn của chúng tôi hiện nay là chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu đúng về thịt lợn có nguồn gốc, giúp đỡ các hộ chăn nuôi tiêu thụ được đàn lợn sạch.”

Không chỉ các doanh nghiệp, người chăn nuôi lo lắng khi đàn lợn không xuất bán được mà thị trường thịt lợn ở Hà Tĩnh hiện cũng ế ẩm.

“Từ khi xuất hiện thông tin có DTLCP, sức tiêu thụ thịt lợn giảm hẳn.Trước đó, ngày bán được một con nhưng bây giờ giỏi lắm cũng chỉ được vài chục kg/ngày.Thậm chí, nhiều hôm ế không bán được kg nào. Mặc dù Hà Tĩnh vẫn chưa xuất hiện DTLCP và dịch này cũng không gây bệnh trên người, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm định, nhưng với tâm lý e ngại của người tiêu dùng vô hình trung tẩy chay thịt lợn”- chị Nguyễn Thị Thương, tiểu thương chợ Vườn Uơm (TP Hà Tĩnh) ngậm ngùi chia sẻ.

“Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, vì vậy người tiêu dùng không nên lo sợ, không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh. Chủ động phòng tránh dịch nhưng không bài trừ

thịt lợn có nguồn gốc. Hiện, các cơ quan chức năng của tỉnh đang tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống bệnh dịch, ngăn chặn tình trạng tuồn lợn từ vùng có dịch nên người tiêu dùng có thể yên tâm, nhất là khi mua thịt đã được kiểm dịch, rõ nguồn gốc”, ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh khuyến cáo.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: Dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, không nên tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Ông Trần Đắc Phu giải thích thêm, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Một đặc điểm nữa là virus trong bệnh tả lợn này chịu nhiệt kém, tồn tại được 3 giờ khi nấu ở nhiệt độ 50 độ C, 20 phút trong nhiệt độ 60 độ C, 2 phút trong nhiệt độ 90 độ C và bị tiêu diệt hoàn toàn dưới 1 phút khi đun sôi ở 100 độ C...

17. Bộ Y tế thu hồi toàn bộ giấy tờ chứng nhận Tiểu đường hoàn

Cục An toàn Thực phẩm vừa ra quyết định thu hồi toàn bộ giấy tờ, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của 7 sản phẩm và thu hồi Giấy phép quảng cáo của 7 sản phẩm khác liên quan đến hai công ty sản xuất Tiểu đường hoàn.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành các Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của Công ty Cổ phần Difoco (địa chỉ: 13 đường 19B - phường Bình Trị Đông B - quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Quốc tế Lotuzz (địa chỉ: Số 4 Trương Quốc Dung, P. 8, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) kể từ ngày 12/3/2019, cụ thể như sau:

Thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP số 000980/2016/ATTP-CNĐK ngày 31/8/2016 của Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco (địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh).

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP số 000014-CC/2018/ATTP-CNĐK ngày 05/01/2018 của Chi nhánh Công ty Cổ phần Quốc tế Lotuzz (địa chỉ: 33/47 Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận - TP Hồ Chí Minh).

Thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm/ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của các sản phẩm thực phẩm sau:

Thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các sản phẩm như thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiểu đường hoàn, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thống cốt an, Định áp khang, Dưỡng thận đan, Vương gan thảo…

18. Kỳ Dương Đan dương tính Homosildenafin bị thu hồi vẫn bán vô tư

Một người phụ nữ nhận là nhân viên Công ty CP Dược phẩm Sao Kim cho biết Công ty đã thu hồi toàn bộ sản phẩm Kỳ Dương Đan chứa Homosildenafin; tuy nhiên, thực tế sản phẩm này vẫn được nhiều trang web rao bán.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin sản phẩm Kỳ Dương đan của Công ty Cổ phần Dược phẩm Sao Kim (Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt do có chứa Homosildenafin.

Cụ thể, 2 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kỳ Dương Đan: lô số 091117, NSX: 30/11/2017, HSD: 30/11/2020 và lô số 081117, NSX: 30/11/2017, HSD: 30/11/2020 do Dược phẩm Sao Kim sản xuất và phân phối ra thị trường có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố đã áp dụng (Dương tính: Homosildenafin) vào cuối tháng 1/2019.

Ngay khi biết được sản phẩm Kỳ Dương Đan chứa Homosildenafin, rất nhiều bạn đọc đã phản hồi đến báo điện tử Kiến thức bày tỏ sự hoang mang, lo lắng đối với những người đã sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng này nói riêng và e ngại về chất lượng các sản phẩm khác của Dược phẩm Sao Kim nói chung.

Để giúp độc giả có thông tin khách quan nhất về sản phẩm Kỳ Dương Đan, cũng như các sản phẩm khác của Dược phẩm Sao Kim, ngày 12/3 PV Kiến Thức đã đến văn phòng đại diện của Công ty Cổ phần Dược phẩm Sao Kim ở tầng 10, SkyCity Towers (số 88 Láng Hạ, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Tại đây, PV gặp một người phụ nữ tự giới thiệu mình là nhân viên công ty nhưng chỉ đứng bên ngoài cửa xem các giấy tờ của PV rồi cho biết đây là văn phòng phân phối sản phẩm của Công ty, và tất cả các sản phẩm Kỳ Dương Đan đã được Công ty thu hồi trên thị trường và không sản xuất nữa.

Về sản phẩm Kỳ Dương Đan chứa chất cấm, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt Công ty Cổ phần Dược phẩm Sao Kim số tiền là 163.308.000 đồng. Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Kiến thức, hiện một số trang web vẫn bán sản phẩm này. Gõ từ khóa “Kỳ Dương Đan” trên công cụ tìm kiếm Google cho 17,600,000 kết quả trong 0.31 seconds. Kết quả này cho thấy sự xuất hiện của sản phẩm ngày càng dày đặc trên các website, ứng dụng bán hàng... Cụ thể, tại website duocsicamtu.com có bán sản phẩm Kỳ Dương Đan dạng hộp 1 vỉ 6 viên hoặc lọ thủy tinh 30 viên. Điện thoại đến cửa hàng duocsicamtu, PV được tư vấn thuốc hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên nên có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

19. Vụ cắt vòi trứng khi đi mổ ruột thừa: Kíp mổ hoàn toàn đúng!

Vụ việc người nhà tố bệnh viện cắt vòi trứng của bệnh nhân khi mổ ruột thừa, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết về mặt chuyên môn, kíp mổ xử lý hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, việc không thông báo cho người nhà là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế...

Ngày 22/3, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã họp cùng lãnh đạo của 2 Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và các cá nhân liên quan cùng một số bác sỹ đầu ngành về sản phụ khoa, gây mê hồi sức để làm rõ các nội dung liên quan đến bệnh nhân Trần Thị Hóa.

Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia, tham khảo tài liệu chuyên môn, ý kiến phát biểu các thành viên dự họp, chủ trì cuộc họp kết luận:

Đối với việc có hay không bệnh nhân bị viêm ruột thừa và chửa ngoài tử cung cùng một thời điểm: Căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng, các hình ảnh trong cuộc mổ cho thấy việc bệnh nhân được chẩn đoán (sau mổ) là viêm ruột thừa/chửa ngoài tử cung (bên phải) là đúng.

Đối với bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung thì việc cắt vòi trứng là theo phác đồ chuyên môn.

Về việc mổ lần 3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh: Kíp mổ xử lý đúng, kịp thời, chính xác.

Chị Trần Thị Hóa bị cắt một bên vòi trứng nhưng người nhà người bệnh không biết: về mặt chuyên môn, kíp mổ xử lý hoàn toàn đúng. Tuy nhiên việc không thông báo cho người nhà là chưa đúng với quy định của Bộ Y tế.

Đối với việc bệnh nhân bị chảy máu sau phẫu thuật là sự cố không mong muốn, có thể xảy ra đối với bất cứ loại phẫu thuật nào, với bất cứ phẫu thuật viên nào.

Sở Y tế đã chỉ đạo chấn chỉnh nghiêm túc việc thực hiện đúng, đủ quy trình phẫu thuật nói riêng và các quy trình kỹ thuật khác nói chung đối với hai bệnh viện cũng như các các đơn vị trong ngành. Việc tư vấn, giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải hết sức rõ ràng, dễ hiểu.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh thăm hỏi, động viên tinh thần với chị Trần Thị Hóa; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi sát sức khỏe bệnh nhân Hóa và miễn toàn bộ viện phí cho người bệnh trong thời gian điều trị tại đây.

Được biết, hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Hóa đang tiến triển tốt và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, ngày 11/3/2019, chị Trần Thị Hóa có dấu hiệu đau bụng.Sau đó, chị Hóa được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để cấp cứu.Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị viêm ruột thừa và chỉ định mổ ruột thừa.

Sau khi mổ khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhân bị chướng bụng, máu ra nhiều và khó thở.

Các bác sĩ tiếp tục đưa bệnh nhân Hóa vào phòng để mổ lần 2. Do bệnh nhân mang thai ngoài tử cung với một tụ máu không đông ở vòi trứng bên phải nên phải thắt lại để cầm máu và giữ tính mạng cho người mẹ. Tuy nhiên, việc làm này không được thông báo nên người nhà bệnh nhân bức xúc tố bệnh viện.

20. Điều kỳ diệu của người phụ nữ từ "cõi chết trở về”

Có lúc tưởng chừng tim chị đã ngừng đập, bác sĩ đã phải dùng tất cả các biện pháp cấp cứu hy vọng chị sẽ hồi tỉnh trở lại.

Căn bệnh viêm cơ tim của chị Nguyễn Thị Tố Hảo được đánh giá là rất phức tạp bởi không chỉ tình trạng tim xấu mà phổi cũng xấu. Vậy mà chị đã chiến thắng tử thần để trở về nhà với đứa con vừa chào đời.

Cầm tờ giấy xuất viện trên tay, cả hai vợ chồng rưng rưng chỉ muốn đi thật nhanh về nhà ôm đứa con bé bỏng vào lòng. Từ lúc chị bị viêm cơ tim, bác sĩ buộc phải mổ bắt con, chị cũng chìm vào cơn mê man chưa được nhìn thấy mặt con.

Như trước đó đưa tin, chị Tố Hảo mang thai đến tuần thứ 35 thì thấy khó thở. Đưa tới bệnh viện tỉnh, bác sĩ phát hiện dấu hiệu tim yếu, phải chuyển gấp đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cuộc hội chẩn khẩn cấp giữa nhiều chuyên khoa được tiến hành, sau đó chị phải mổ bắt con đồng thời đặt máy ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) để cứu nguy tính mạng. Do tình trạng phổi xấu, bác sĩ phải đặt thêm đường bóng nối xung (IABP) để hỗ trợ thở.

Chi phí điều trị bệnh cho chị Hảo mỗi ngày lên đến hơn chục triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn đối với gia đình anh Trương Văn Thế. Trước đó, anh Thế đã phải khó khăn lắm mới tích góp được 5 triệu đồng chuẩn bị cho cuộc sinh nở của vợ. Đến khi vợ phải cấp cứu nằm viện, anh vay mượn hết khả năng cũng chỉ được hơn 60 triệu đồng.Tính mạng vợ nguy kịch, cần khoảng 140 triệu đồng để điều trị tiếp nhưng anh không thể xoay xở được.

Trong lúc gia đình anh khó khăn, chính bạn đọc Báo VietNamNet đã chia sẻ, ủng hộ cho anh chị đủ số tiền chữa bệnh. Sau thời gian nằm lồng ấp tại bệnh viện, cháu bé đã được đưa về nhà chăm sóc. Lúc tỉnh lại không thấy con đâu, chị hỏi chồng mới biết mình vừa trải qua giai đoạn thập tử nhất sinh.

Ngày hôm nay, chị Hảo đã khỏe mạnh và xuất viện về nhà. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thế nói: “Gia đình chúng em vô cùng biết ơn các mạnh thường quân. Nhờ có những tấm lòng hảo tâm mà vợ em đã khỏe mạnh để trở về. Bé con em cũng đã khỏe rồi. Hôm nay gia đình mới được đoàn tụ. Gia đình em may mắn lắm mới nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Em xin hứa cũng sẽ mang cái may mắn của mình chia sẻ cho những trường hợp còn khó khăn hơn”

21. Sán heo dài 2m sống trong ruột người đàn ông 10 năm

Ngày 23-3, thông tin từ Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho hay vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm sán dây nhiều năm và tiến hành cho uống thuốc xổ ra một con sán dây dài 2m.

Trước đó, anh VVQ (41 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng để kiểm tra sức khỏe. Khai thác tiền sử, các bác sĩ được biết bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hóa và đi cầu ra phân có đốt sán đã 10 năm, tuy nhiên chỉ tự mua thuốc uống tại các tiệm thuốc tây và cơ sở y tế tư nhân. Anh cho hay khi uống thuốc vài tháng thì không thấy đốt sán rơi ra nữa nhưng ngưng thuốc một thời gian thì lại thấy.

BS Chuyên khoa 2 Hồ Ngọc Quý, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho hay theo kinh nghiệm bằng mắt thường, loại sán người đàn ông nhiễm là sán dải heo, dân gian gọi chung là sán xơ mít. Thuốc sổ giun định kỳ có tác dụng trên một số loại giun ký sinh ở ruột non của vật chủ là con người như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim… ít hoặc không có tác dụng đối với các loại ký sinh trùng ký sinh lạc chỗ như giun đũa chó mèo, sán chó, sán xơ mít…

Việc điều trị một số loại giun sán thường không khó khăn do đã có phác đồ của Bộ Y tế ban hành, người dân không nên hoang mang. Đối với sán dây trưởng thành, bác sĩ sẽ cho người bệnh tẩy xổ (thường chỉ trong ngày). Khi thấy có các dấu hiệu ở đường tiêu hóa như khó chịu ở vùng vụng, đau bụng, ăn khó tiêu hoặc thấy có đốt sán rơi ra qua đường hậu môn ở quần áo hoặc đi cầu phát hiện thì nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm phân, nếu thấy phát hiện trứng sán thì sẽ được can thiệp điều trị.

Đối với ấu trùng, thời gian điều trị có thể kéo dài hơn tùy từng loại giun sán. Tuy nhiên, tỉ lệ ấu trùng sán đi vào các cơ quan khác (não, mắt,..) gây nguy hiểm thường chiếm tỉ lệ rất thấp. Khi ấu trùng đi vào các cơ quan này thì sẽ có những triệu chứng chỉ điểm như đau đầu, mờ mắt, nổi u sần trên da. Do đó, người bệnh cần đi khám chuyên khoa và làm các xét nghiệm chuyên sâu để điều trị sớm.

22. Đứt lìa hai đùi do sơ ý trượt chân vào máy ép giấy

Chiều 23-3, bác sĩ (BS) Trần Đăng Khoa, bệnh viện (BV) Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM, cho biết nơi đây vừa cấp cứu một tai nạn hy hữu: Nạn nhân bị đứt lìa hai đùi do trượt vào máy ép giấy.

Trước đó, BV tiếp nhận bệnh nhân LVO (24 tuổi, ở TP.HCM) trong tình trạng đứt lìa hai đùi, sốc mất máu, lơ mơ, khó tiếp xúc, mạch rất nhanh, niêm nhợt nhạt.

Người nhà cho biết anh O. là công nhân của công ty chuyên tái chế giấy phế liệu. Trong lúc làm việc, do sơ sẩy anh O. trượt chân vào máy ép giấy đang hoạt động dẫn đến bị thương như trên.

Anh O. được được người nhà chuyển đến BV quận Bình Tân cấp cứu bằng xe gắn máy. Sau đó chuyển BV Thống Nhất bằng xe cấp cứu rồi chuyển tới BV Chấn thương-Chỉnh hình TP.HCM.

Tại đây, anh O. vừa được hồi sức vừa mổ.Các BS nhanh chóng lọc rửa vết thương, phẫu thuật cầm máu và nối hai đùi bị đứt.Trong quá trình mổ, anh O. được truyền tổng cộng khoảng bốn lít máu.Hiện sức khỏe anh O. đã ổn định.

“Đây là một tai nạn cực kỳ hy hữu mà cả đời hành nghề tôi cũng không thể nghĩ nó có thể xảy ra” – BS Khoa nói.

23. Nạn nhân vụ sập tường ở Vĩnh Long đã qua 'cửa tử'

Sáng 23-3, bác sĩ (BS) Lê Đức Sĩ, Phó Giám đốc bệnh viện (BV) Xuyên Á-Vĩnh Long, cho biết nạn nhân trong vụ sập công trình xây dựng ở tỉnh Vĩnh Long đã được cứu sống.

Trước đó, BV nói trên tiếp nhận ông NVD (47 tuổi, ở Vĩnh Long) trong tình trạng đa chấn thương nặng, sốc nặng, tím tái, tay chân lạnh, mạch nhanh khó bắt, huyết áp không đo được. Tính mạng ông D. rất nguy kịch nhưng lại không có người thân đi cùng.

Ông D. là nạn nhân trong vụ sập tường tại công trình xây dựng nhà xưởng tiền chế của Công ty TNHH Bo Hsing (khu công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) vào khoảng 10 giờ ngày 15-3.

Bác BS nhanh chóng hồi sức và chụp CT scan. Kết quả ghi nhận khung chậu ông D. gãy nhiều mảnh, gãy xương sườn 1 đến 8 bên trái và 7, 8 bên phải. Chưa hết, ông D. còn bị tràn máu và tràn khí màng phổi trái lượng nhiều, vỡ cơ hoành trái, xuất huyết nội lượng nhiều do chấn thương bụng kín.

BV nhanh chóng kích hoạt báo động đỏ nội viện và huy động 4 kíp mổ cấp cứu. Các BS tiến hành mở bụng khâu cầm máu, cột hai động mạch chậu trong để giảm mất máu do vỡ xương chậu. Tiếp theo, các BS cố định xương chậu, cố định xương sườn, dẫn lưu máu và khí trong màng phổi trái.

Trong quá trình phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật. Ông D. được truyền tổng cộng 22 đơn vị máu, 8 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 4 khối tiểu cầu.

Hiện sức khỏe ông D. tạm ổn, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.Ông tiếp tục được dùng kháng sinh, điều trị nâng đỡ, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

II. Thông tin Y tế Quốc tế

24. Hy vọng chữa HIV từ các liệu pháp tiềm năng

Một số phương pháp tiềm năng ức chế vi rút HIV gần đây đã mở ra hy vọng về việc ngăn chặn được bệnh AIDS trong tương lai.

Ông Timothy Brown - trường hợp đầu tiên trên thế giới được cho là đã được chữa khỏi HIV/AIDS

Hơn 10 năm trước, một bệnh nhân HIV người Mỹ tên Timothy Brown đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới tạm gọi là “chữa khỏi” bệnh.

Ông Brown được ghép tủy xương từ một người hiến có đề kháng tự nhiên với HIV. Dù đã ngưng thuốc đặc trị ARV, ông Brown cho đến nay vẫn chưa tái phát HIV.

Một BV có 63 nhân viên y tế phơi nhiễm HIV, viêm gan B, C trong 5 năm

Hồi đầu tháng này, một bệnh nhân HIV tại London (Anh) đã trở thành trường hợp thứ hai trên thế giới không còn vi rút sau khi được ghép tủy của một người kháng HIV. Gần 3 năm kể từ khi tiếp nhận tế bào gốc tủy sống từ một người hiến và sau hơn 18 tháng kể từ khi ngưng thuốc đặc trị ARV, bệnh nhân không còn dấu vết vi rút HIV trong cơ thể, theo Reuters dẫn lời Giáo sư Ravindra Gupta của Đại học London (Anh).

Liệu pháp 1 - Nhắm vào kho trữ

Một trong những liệu pháp chữa trị HIV tối tân là tìm cách hạn chế khả năng tự nhân bản phân tử ARN của loại vi rút này, theo trang labiotech.eu. Công ty Pháp Abivax hồi năm 2017 đã công bố một thí nghiệm cho thấy phương pháp này có thể trở thành liệu pháp chữa HIV. Điểm chính của liệu pháp này là có thể nhắm vào kho dự trữ vi rút HIV “lẩn trốn” trong tế bào người.

“Những phương pháp điều trị hiện tại ức chế sự lưu thông vi rút bằng cách ngăn chặn việc hình thành vi rút mới, song lại không đụng đến kho lưu trữ. Do đó, vi rút sẽ quay trở lại trong vòng 10 - 14 ngày. ABX464 là loại thuốc thử nghiệm đầu tiên cho thấy giúp giảm kho trữ HIV”, ông Hartmut Ehrlich, Tổng giám đốc Hãng Abivax, cho hay.

Thử nghiệm cho thấy ở những người dùng thuốc ABX464 kết hợp với thuốc đặc trị ARV, kho trữ HIV giảm từ 25 - 50% sau 28 ngày so với nhóm chỉ dùng thuốc ARV. Theo ông Ehrlich, yếu tố tiềm năng của ABX464 là không chỉ nhắm vào kho chứa HIV ẩn náu trong hồng cầu mà còn cả những vi rút nấp trong ruột, vốn là ổ lưu trữ vi rút HIV lớn nhất.

Hy vọng chữa HIV từ các liệu pháp tiềm năng - ảnh 2

Liệu pháp 2 - Tấn công và tiêu diệt

Đây là liệu pháp sử dụng chất LRA giúp kích hoạt kho lưu HIV ẩn, tạo điều kiện cho thuốc ARV tiêu diệt vi rút. Năm 2016, một nhóm các trường đại học ở Anh đã báo cáo về những kết quả đầy hứa hẹn từ một bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này.

Gilead, một trong những hãng dược của Mỹ đi đầu trong điều chế thuốc HIV, cũng nhiều lần thử nghiệm lâm sàng liệu pháp tương tự khi cộng tác với Hãng dược Aelix của Tây Ban Nha. Tại Na Uy, Hãng Bionor đang thử nghiệm liệu pháp giống như vậy bằng việc sử dụng vắc xin kép. Một loại vắc xin kích thích sản xuất kháng thể ngăn vi rút HIV không nhân rộng, trong khi loại còn lại tấn công ổ chứa vi rút này.

Năm 2017, một trong những thử nghiệm tiên tiến nhất áp dụng liệu pháp này - do Hãng Mologen có trụ sở tại Berlin (Đức) tiến hành - báo cáo rằng mặc dù có thể giúp kiểm soát nhiễm HIV, nhưng nó không thành công trong việc giảm kho chứa HIV. Và một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng các LRA hiện chỉ tác động chưa tới 5% lượng HIV trong ổ chứa.

Liệu pháp 3 - Miễn dịch

Điều khiến cho vi rút HIV nguy hiểm là chúng tấn công vào hệ miễn dịch, khiến người bệnh dễ nhiễm bệnh do không có sức đề kháng. Liệu pháp miễn dịch là giúp tăng cường cho các tế bào miễn dịch chống lại vi rút này. Các nhà khoa học tại Anh và Tây Ban Nha hồi năm 2017 cho biết 5/15 bệnh nhân được thử nghiệm lâm sàng hết sạch vi rút HIV trong vòng 7 tháng mà không dùng thuốc đặc trị ARV, nhờ liệu pháp miễn dịch củng cố hệ miễn dịch kháng vi rút. Liệu pháp của họ bao gồm thuốc kích hoạt ổ chứa HIV ẩn và một loại vắc xin tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch gấp hàng ngàn lần so với bình thường.Dù liệu pháp miễn dịch được chứng minh chống HIV hiệu quả song cần nghiên cứu thêm vì sao một số bệnh nhân kháng được vi rút, trong khi số khác thì không.

Một trong những liệu pháp miễn dịch hiện đại nhất là loại vắc xin VAC-3S do Hãng InnaVirVax của Pháp điều chế, theo trang labiotech.eu. Vắc xin này kích thích sản sinh kháng thể chống vi rút, đẩy mạnh quá trình hồi phục hệ miễn dịch, để từ đó hệ miễn dịch cũng như các hệ thống chức năng khác có thể phát hiện và loại bỏ vi rút này.

Liệu pháp 4 - Gien

Ước tính có khoảng 1% số người trên thế giới miễn dịch tự nhiên với HIV. Đó là nhờ đột biến gien mã hóa CCR5, một loại protein trên bề mặt tế bào miễn dịch mà vi rút HIV sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm chúng. Những người mắc đột biến này bị thiếu một phần protein CCR5, khiến HIV không thể liên kết với nó.

Về mặt lý thuyết, sử dụng liệu pháp gien có thể chỉnh sửa ADN của chúng ta và sử dụng đột biến này để ngăn chặn HIV.Công ty Sangamo Therapeutics tại Mỹ là một trong những nhà phát triển tiên tiến nhất của phương pháp trên. Công ty này trích xuất các tế bào miễn dịch của bệnh nhân và chỉnh sửa ADN nhằm tạo đề kháng vi rút HIV.

Trong tương lai, liệu pháp gien chữa HIV có thể được thực hiện với CRISPR, một công cụ chỉnh sửa gien dễ dàng hơn và nhanh hơn nhiều so với các công cụ chỉnh sửa gien trước đây.Không xa trong tương lai, HIV có thể trở thành một trong những bệnh đầu tiên được chữa khỏi bằng CRISPR.


Thăm dò ý kiến