Điểm tin y tế ngày 24/10/2018

25/10/2018 | 08:59 AM

 | 

1.    Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác châu Âu với nhiều kết quả quan trọng trong hợp tác song phương, đa phương về nhiều lĩnh vực trong đó có y tế. Trong chuyến thăm Vương quốc Bỉ, Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý chủ trương cho phép Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC ) kết hợp với tập đoàn IBA (tập đoàn đứng đầu Thế giới của Bỉ về sản xuất máy xạ trị Proton- máy xạ trị hiện đại chưa có ở các nước Asean, cho phép nâng cao tỷ lệ chữa khỏi ung thư bằng xạ trị và giảm thiểu tối đa tác dụng phụ) đầu tư, chuyển giao hệ thống này cho Bệnh viện K.

Tại Đan Mạch, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế  Đan Mạch Ellen Trane Norby đã Ký văn kiện hợp tác trong lĩnh vực  y tế với  sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ của 2 nước về dự phòng và quản lý các bệnh mạn tính (tiểu đường, tim mạch, ung thư...), tại y tế xã, theo mô hình y học gia đình. Đây cũng là một chính sách về y tế cơ sở mà Bộ y tế đang quyết tâm triển khai.  Theo văn kiện đã ký, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Đan Mạch tiếp tục Dự án Hợp tác Ngành Chiến lược (SSC) trong lĩnh vực dự phòng và quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở, giai đoạn 2.

Hai bên sẽ cùng xây dựng và triển khai mô hình thí điểm dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm theo hướng tiếp cận toàn diện và lấy người dân làm trung tâm, bao gồm: Nâng cao năng lực toàn diện cho tuyến y tế cơ sở, hỗ trợ xây dựng và thí điểm đơn vị xét nghiệm tập trung tại tuyến huyện để nâng cao chất lượng chẩn đoán và quản lý điều trị cho các trạm y tế xã;  tiếp tục triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn cán bộ y tế và các bên liên quan trong dự phòng, phát hiện sớm, tư vấn và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; huy động sự tham gia hiệu quả của các bên liên quan để tăng cường hoạt động quản lý, dự phòng và hỗ trợ người bệnh tại cộng đồng; hỗ trợ thiết lập hệ thống thông tin quản lý bệnh không lây nhiễm tại cấp xã...

Hai bên phối hợp thực hiện các sáng kiến hỗ trợ cho dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm theo hướng tiếp cận toàn diện và lấy con người làm trung tâm, bao gồm: Trao đổi kiến thức và kinh nghiệm ở cấp độ chính sách và kỹ thuật; hỗ trợ xây dựng các giải pháp e-health bao gồm đào tạo trực tuyến, chia sẻ cung cấp thông tin trên mạng internet và qua các thiết bị di động; tiếp tục thực hiện các chương trình học bổng, nghiên cứu và các hoạt động đánh giá; chia sẻ thành tựu và kết quả dự án ở cấp quốc gia và quốc tế. (578)

 

2.    Xây bệnh viện, chưa thể giảm quá tải!

BV Bạch Mai 2 và Việt Đức 2 có tổng diện tích là 123.000 m2 và 125.000 m2, đáp ứng 5.000 và 3.500 lượt khám mỗi ngày, quy mô 1.000 giường bệnh nội trú cho mỗi BV. Đây là hai BV được xây dựng theo hướng thân thiện với bệnh nhân, máy móc hiện đại, kỹ thuật cao, theo chuẩn quốc tế, ngang tầm BV của các nước tiên tiến.

Trong những năm qua, Chính phủ đã có chủ trương đầu tư xây mới, mở rộng hàng loạt BV lớn cấp quốc gia, BV đa khoa khu vực, BV đa khoa tỉnh, BV đa khoa quận/huyện, chi phí xây dựng lên đến hàng chục tỉ đồng. Theo tôi, nếu ngành y tế chỉ nỗ lực xây thêm BV, mua sắm thiết bị, máy móc y tế, đào tạo bác sĩ, điều dưỡng viên không thôi thì vẫn chưa đủ. BV sẽ vẫn quá tải, vẫn hai người nằm chung một giường nếu ngành y tế không thay đổi cung cách quản lý, điều hành BV cũng như công tác khám chữa bệnh theo chuẩn quốc tế.

Thực tế đã chỉ ra rằng khi BV ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh, năng suất khám bệnh của BV tăng từ bốn đến tám lần. Lý do đơn giản là khi ấy thời gian bác sĩ hoàn toàn tập trung cho việc khám và chẩn đoán bệnh, không cần làm những việc không phải chuyên môn của bác sĩ như mở hồ sơ xét nghiệm, phim chụp chiếu, cặp phim chụp chiếu lên giá, bật đèn, viết đơn thuốc, viết bệnh án... Như vậy, một hệ thống công nghệ thông tin có hiệu quả lớn hơn xây một BV mới.

BV quá tải là một thực tế, thế nhưng không phải tất cả BV đều quá tải; BV tuyến trung ương quá tải nhiều hơn BV tỉnh/TP; BV khu vực, BV tỉnh/TP quá tải hơn BV quận/huyện. Như vậy, việc ngành y tế cần làm ngay là tăng cường năng lực khám chữa bệnh của BV tuyến dưới và tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức cho người dân đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế một cách hợp lý.

Việc khám bệnh có hẹn giờ (trừ bệnh nặng cấp cứu) cũng cần được triển khai trên toàn bộ BV, tránh tình trạng bệnh nhân và người nhà ngồi kín phòng khám nhiều giờ chờ đến lượt khám. Việc bệnh nhân và người nhà ngồi chờ khám quá lâu làm cho BV trở nên chật chội, tạo ra không khí ngột ngạt, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh của bác sĩ cũng như của các bệnh nhân đang khám bệnh.

Để thay đổi cung cách quản lý, điều hành BV cũng như công tác khám chữa bệnh theo chuẩn quốc tế không chỉ cần nỗ lực của ngành y tế mà cần sự cộng tác, sự thay đổi tư duy và thói quen của người dân, của toàn xã hội. (508)

 

3.    Hơn 100 bệnh viện vệ tinh giảm quá tải viện tuyến cuối

Hiện cả nước có 22 bệnh viện lớn với trên 100 bệnh viện vệ tinh giúp bệnh nhân tiếp cận kỹ thuật cao ngay tại tuyến dưới.

Cụ ông 97 tuổi tại Nha Trang, Khánh Hòa, bị gãy xương đùi, bác sĩ chỉ định thay khớp háng phải. Thay vì vượt hơn 450 km vào các bệnh viện lớn ở TP HCM điều trị, cụ ông được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà thay khớp háng nhân tạo thành công. Các bác sĩ tại đây làm chủ được kỹ thuật cao nhờ chuyển giao từ đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tương tự, nam bệnh nhân 70 tuổi vừa được can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng sau cơn nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân hồi phục sức khỏe và có thể làm được những công việc nhẹ nhàng như chăm sóc cây, dọn dẹp nhà. Nhờ bác sĩ ở địa phương được chuyển giao kỹ thuật đặt stent can thiệp từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM), bệnh nhân không phải di chuyển đi xa vừa tốn kém lại ảnh hưởng sức khỏe, chữa trị kịp thời trong "thời gian vàng".

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiệp, Trưởng Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Đơn vị Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, sau hơn 2 năm hoạt động, đơn vị triển khai can thiệp 387 trường hợp. Tỷ lệ thành công hơn 97%. Nhiều khách du lịch đột ngột nhồi máu cơ tim cấp được cấp cứu, can thiệp kịp thời. Hiện đơn vị triển khai thêm can thiệp mạch máu não, tắc mạch trong u xơ tử cung, tắc mạch tiền liệt tuyến.

Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 được Bộ Y tế triển khai nhằm giảm tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao hoạt động khám chữa bệnh thông qua đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cấp các cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ở tuyến dưới.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, ngày càng nhiều người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến dưới, tuyến cơ sở. Các chỉ số sức khỏe của Việt Nam cao hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người, đặc biệt trong việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ của lĩnh vực y tế, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Phó giáo sư Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết 8 bệnh viện trực thuộc Sở là Nhân dân Gia định, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân dân 115, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình trở thành các bệnh viện hạt nhân cho 38 bệnh viện vệ tinh của 19 tỉnh phía nam. Đó là những bệnh viện tuyến tỉnh đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất, chuyên môn ở một số tiêu chí mũi nhọn, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến lên bệnh viện hạt nhân cao.

Đề án bệnh viện vệ tinh đã chuyển sang giai đoạn 2, mở rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra 63 tỉnh thành. Hiện cả nước có 22 bệnh viện hạt nhân với trên 100 bệnh viện vệ tinh nằm trong với 10 chuyên ngành là nội, ngoại - chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc. Nhờ điều này, một số bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh đã nuôi sống trẻ sơ sinh nhẹ cân 600 gram như tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, Sản nhi Ninh Bình...(650)

 

4.    Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Hoàn thiện thể chế đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét thông qua một số luật, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Lợi - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, thành viên tổ công tác về đổi mới đào tạo của Bộ Y tế về những nội dung liên quan đến đào tạo nhân lực y tế.

Nhiều đổi mới trong công tác đào tạo nhân lực y tế

Thưa ông, thời gian qua, công tác đào tạo nhân lực y tế đã có những bước đổi mới tích cực, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và hội nhập quốc tế. Xin ông cho biết, chủ trương đổi mới đó có được thể hiện trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sẽ được trình để Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6 này?

- Có thể nói, trước yêu cầu ngày càng cao về tăng cường chất lượng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc đổi mới đào tạo nhân lực y tế là hết sức cần thiết, đòi hỏi phải có sự thống nhất, tham gia đồng bộ của nhiều cấp, nhiều cơ quan, ban, ngành. Việc đổi mới này nằm trong tổng thể chung của cả nước thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế. Đặc biệt, đổi mới đào tạo nhân lực y tế cần đảm bảo những yếu tố đặc thù nghề nghiệp đã được khẳng định trong nhiều văn kiện mà mới đây, nhất là Nghị quyết số 20 của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Đó là: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”.

Để hiện thực hóa quan điểm này, cần phải xác định những vấn đề còn bất cập, cần phải giải quyết và thể chế hóa cụ thể vào các văn bản luật, văn bản dưới luật. Vì vậy, dưới sự chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt của Chính phủ mà trực tiếp là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhiều hội nghị, hội thảo đã được tổ chức với sự có mặt của lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội như: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, Ủy ban Các vấn đề xã hội, lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Bộ Y tế, các chuyên gia trong nước và các chuyên gia quốc tế đến từ Tổ chức Y tế thế giới, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã thường xuyên trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chức năng của hai Bộ tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng, đề xuất những quy định phù hợp để vừa kiểm soát chất lượng, vừa đảm bảo yêu cầu cung cấp về số lượng (đặc biệt là cho y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn), vừa đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế mà mục tiêu cuối cùng là người dân Việt Nam được hưởng chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Qua quá trình nghiên cứu, thảo luận, cả ba nội dung liên quan đến nhân lực là quy mô, cơ cấu và chất lượng đều được xem xét giải quyết. Đó là: Nhu cầu nhân lực trong hệ thống y tế; cơ cấu nhân lực theo từng ngành, trình độ, thời gian đào tạo, hệ thống văn bằng, chứng chỉ và chức danh nghề nghiệp; yêu cầu về năng lực cần có của người cán bộ y tế và cơ chế kiểm soát chất lượng nguồn nhân lực y tế.

Với những định hướng đó, thời gian qua, nhiều văn bản liên quan đến đào tạo nhân lực y tế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế ban hành như: Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 5/10/2017 về tổ chức đào tạo thực hành khối ngành sức khỏe; Quyết định số 1981/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 về Khung cơ cấu giáo dục quốc dân; Quyết định số 1982/QĐ-TTg ngày 18/10/2016 về Khung trình độ quốc gia; các Thông tư về mở ngành đào tạo, danh mục mã số đào tạo, đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia...

Tuy nhiên, nhiều nội dung cũng cần phải được luật hóa để đảm bảo tính đồng bộ, tạo tiền đề để xây dựng các chính sách liên quan khác. Vì vậy, trong quá trình xây dựng cũng như tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và hai Bộ trưởng, chúng tôi đã nghiên cứu, giải trình và đề nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội xem xét để đưa một số nội dung liên quan đến đặc thù đào tạo y tế (khối ngành sức khỏe) vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 6 này.

Các chính sách sẽ được cụ thể hóa, sớm đi vào cuộc sống

Ông có thể cho biết những nội dung cụ thể liên quan đến đào tạo nhân lực y tế được thể hiện trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học?

- Có thể nói, dự thảo lần này đã tiếp cận rất nhiều nội dung phù hợp với xu hướng chung của quốc tế hiện nay mà vẫn đảm bảo phù hợp thực tiễn Việt Nam. Bên cạnh những vấn đề đổi mới chung như: Hệ thống giáo dục đại học, quản trị đại học, tự chủ đại học, tài chính, đầu tư... một số đề xuất quy định tại Điều 6, Điều 38 và Điều 73 của dự thảo Luật nhằm làm rõ đặc thù trong đào tạo nhân lực y tế.

Thứ nhất, khẳng định có hai hướng đào tạo là hướng hàn lâm, nghiên cứu (academic) bao gồm thạc sĩ, tiến sĩ và hướng đào tạo để hành nghề chuyên nghiệp (professional) gồm chuyên khoa, chuyên khoa sâu (hiện nay đang là nội trú, chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2).

Thứ hai, cần xác định công nhận tương đương về mặt trình độ giữa hai hướng đào tạo để đảm bảo quyền lợi cho những người làm chuyên môn y tế. Chúng tôi xin khẳng định, tương đương ở đây là tương đương về bậc trình độ trong khung trình độ do Nhà nước ban hành, hoàn toàn không dùng bằng cấp này thay cho bằng cấp kia được (muốn được công nhận là tiến sĩ thì phải học chương trình tiến sĩ, muốn được công nhận là bác sĩ chuyên khoa phải học chương trình chuyên khoa), muốn được công nhận tương đương, cần phải đạt được các tiêu chuẩn, tiêu chí cụ thể. Việc đưa ra một thước đo (chuẩn đầu ra) chính thức về trình độ của các chương trình đặc thù sẽ giúp cho việc chuẩn hóa các chương trình này và cập nhật quốc tế. Nội dung này đã được thể hiện trong bản phân loại tiêu chuẩn giáo dục quốc tế (International Standard Classification of Education) do UNESCO ban hành năm 2011, trong đó đã tiếp cận các khái niệm trình độ thạc sĩ hoặc tương đương (Master’s or equivalent level, trang 55), trình độ tiến sĩ hoặc tương đương (Doctoral or equivalent level, trang 59). Để cụ thể hóa các nội dung này, theo tinh thần của dự thảo Luật sẽ giao cho Chính phủ quy định cụ thể.

Với nhiều nội dung quy định như vậy, lộ trình thực hiện để đảm bảo tính khả thi của những chính sách đó như thế nào, thưa ông?

- Như trên tôi đã nêu, để có cơ sở đưa ra các đề xuất đổi mới như vậy, chúng tôi đã có nhiều cuộc hội nghị, hội thảo với các chuyên gia trong và ngoài nước, tổ chức các đợt thăm quan thực tế mô hình của một số nước và đánh giá thực trạng của Việt Nam. Một số nội dung đã được đề cập ở các văn bản với các cấp độ khác nhau, ví dụ như: Vai trò của các cơ sở y tế trong đào tạo đã được quy định trong Nghị định số 111/2017/NĐ-CP; về công nhận tương đương trình độ đã được tiếp cận trong Quyết định số 1982/QĐ-TTg và sẽ cập nhật, bổ sung thêm các nội dung trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế (ISCED-2011, WHO...); quy định về đào tạo chuyên khoa, chúng tôi đã dự thảo về cơ bản về các nội dung như thời gian, văn bằng, điều kiện công nhận tương đương trình độ... và dự kiến sẽ trình Chính phủ ngay khi Luật được thông qua và có hiệu lực; về thiết kế chương trình để đảm bảo chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Khung trình độ quốc gia, chúng tôi đã mời các chuyên gia của WHO và Đại học Y khoa Havard tư vấn...

Chúng tôi tin tưởng rằng, nếu dự thảo Luật được các đại biểu Quốc hội thống nhất thông qua, các chính sách về đổi mới đào tạo nhân lực y tế sẽ được cụ thể hóa và sớm đi vào cuộc sống; tạo tiền đề quan trọng để hoàn thiện thể chế và chính sách về đào tạo nhân lực y tế; góp phần đáp ứng yêu cầu tăng cường chất lượng bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và yêu cầu hội nhập quốc tế theo đúng tinh thần Nghị quyết số 29 (khóa XI), Nghị quyết số 20 (khóa XII).

Cảm ơn ông Nguyễn Minh Lợi về cuộc trao đổi này! (1779)

 

5.    Tiêm bổ sung vaccine Sởi-Rubella cho trên 4,2 triệu trẻ em vùng dịch

Từ tháng 11/2018, Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi- Rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ 1- 5 tuổi vùng có nguy cơ dịch cao.

Duy trì tiêm 2 mũi vaccine sởi ở trẻ dưới 2 tuổi

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017 số mắc sởi tại Việt Nam có xu hướng gia tăng so với năm 2015, 2016, ghi nhận 436 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 45 tỉnh/thành phố, trong đó có 145 trường hợp sởi dương tính.

Năm 2018, tính đến ngày 17/9/2018, toàn quốc có 37 tỉnh, thành phố ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc sởi dương tính, 1 trường hợp tử vong tại Hưng Yên. Các tỉnh hiện có số ca bệnh sởi cao chủ yếu tập trung ở khu vực miền Bắc như: Hà Nội, Lào Cai, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Điện Biên...

Dù tỷ lệ tiêm vaccine sởi và vaccine sởi - rubella trên toàn quốc những năm gần đây đạt cao, song tỷ lệ này vẫn chưa đạt 95% và vẫn còn các vùng nguy cơ cao, có nơi mới chỉ đạt tỷ lệ tiêm dưới 90%.

Số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm. Khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện vi rút sởi lưu hành có thể gây dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ.

Năm 2018, Việt Nam đã tiến hành bổ sung vaccine sởi - rubella cho 33 huyện thuộc 06 tỉnh nguy cơ bao gồm Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La từ tháng 6/2018. Đến nay, hầu hết các huyện đã hoàn thành chiến dịch với tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95%.

Trước tình hình bệnh sởi có dấu hiệu tăng cao tại nhiều địa phương, Bộ Y tế vừa có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine Sởi- Rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ 1- 5 tuổi vùng nguy cơ cao năm 2018- 2019.

Theo đó, đợt 1 của chiến dịch sẽ tổ chức vào tháng 11-12/2018 tại 156 quận/huyện nguy cơ cao của 20 tỉnh/thành phố; đợt 2 vào tháng 1-2/2019 tại 262 quận/huyện nguy cơ cao của 37 tỉnh/thành phố.

Tất cả trẻ từ 1-5 tuổi tại vùng nguy cơ dịch cao (trẻ sinh từ 1/1/2014 - 1/11/2017 đối với đợt 1, trẻ sinh từ 1/3/2014 - 1/1/2018 đối với đợt 2) sẽ được tiêm 1 mũi vaccine Sởi- Rubella, trừ trẻ đã được tiêm vaccine phòng bệnh sởi hoặc vaccine phòng bệnh rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước đợt tiêm bổ sung.

Bộ Y tế cho biết, sẽ đảm bảo cung ứng vaccine Sởi- Rubella, bơm kim tiêm, hộp an toàn để chiến dịch thành công và đạt hiệu quả. Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng bổ sung sẽ được triển khai đồng loạt tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ hoặc các cơ sở y tế… trong một hoặc nhiều đợt theo cụm huyện, xã tùy vào điều kiện của từng địa phương.  Đồng thời, ngành y tế thực hiện tiêm vét cho những trẻ bị sót ngay cuối mỗi đợt hoặc trong tiêm chủng thường xuyên.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tuyến quốc gia, khu vực, tỉnh, huyện chủ động cử các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động trước, trong và sau khi triển khai kế hoạch. Cán bộ giám sát có trách nhiệm theo dõi giám sát và hỗ trợ cơ sở tiêm chủng thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng./. (673)

 

6.    TPHCM: 100% quận huyện đều có người mắc sởi

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tính đến ngày 18/10, số ca mắc sởi nhập viện tích lũy đã lên đến 256 ca, trong đó 24/24 quận huyện đều có bệnh nhân mắc sởi.“Số ca sởi được báo cáo trong tuần 42 (12/10-18/10) là 53 ca, tăng 60% so với trung bình 4 tuần trước đó. Số ca tích lũy từ đầu năm đến nay là 256 ca, trong đó có 53 ca có xét nghiệm xác định. Trong khi đó, tới thời điểm này năm ngoái, vẫn không phát hiện trường hợp mắc sởi nào. Các quận huyện có nhiều ca bệnh sởi là Thủ Đức, quận 7, quận 9, quận 12, Bình Thạnh, Bình Tân”, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết. Cũng theo báo cáo của Trung tâm này, trong tuần 42, số ca nhập viện do sốt xuất huyết là 761 ca, có 316 ca nhập viện do tay chân miệng.

Trước tình hình số ca mắc 3 bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết đều có dấu hiệu gia tăng, trong đó bệnh tay chân miệng và sởi tăng nhanh chóng và tập trung ở trẻ nhỏ. Để bảo vệ trẻ trước sự tấn công của các bệnh truyền nhiễm, ngành y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần rửa tay cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng. Cha mẹ cần lưu ý các biểu hiện của bệnh để đưa con em đến các cơ sở y tế kịp thời. “Riêng đối với sởi, người lớn cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo lịch tiêm chủng quốc gia. Hiện nay, tại TPHCM đang triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi tại các trạm y tế phường, xã. Các gia đình có con dưới 5 tuổi chưa tiêm, tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc không rõ đã tiêm hay chưa có thể liên hệ các trạm y tế phường xã, nơi cư ngụ để được tư vấn cụ thể”, các chuyên gia khuyến cáo. (349)

 

7.    Chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học

Ngày 23/10, Sở GD&ĐT TPHCM và Sở Y tế TPHCM đã có buổi làm việc liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học.Tại đây, hai Sở đã có những trao đổi, kiến nghị liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh như bệnh tay chân miệng, bệnh sởi, các bệnh không lây như béo phì, vẹo cột sống, tật khúc xạ mắt…

Theo thông tin từ phía Phòng công tác phòng Chính trị Tư tưởng-Sở GD&ĐT, đến thời điểm ngày 22/10, Phòng nhận được báo cáo từ phía các cơ sở GD là 141 ca mắc bệnh tay chân miệng. Hầu hết số ca xảy ra nhiều ở các trường tiểu học.

Cũng theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố phát hiện 82 ổ dịch tay chân miệng với 503 ca mắc. Trong đó chấm dứt được 53 ổ với 224 ca và còn 29 ổ đang theo dõi.

Để tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi…đại diện Sở Y tế cũng yêu cầu ngành GD chỉ đạo các trường rà soát lại các dụng cụ ăn, uống của trẻ. Chỉ đạo các trường trang bị đầy đủ bồn rửa tay, theo đó, không chỉ yêu cầu trẻ rửa tay mà còn yêu cầu cả người lớn, đặc biệt người trực tiếp chăm sóc, phục vụ trẻ ăn uống rửa tay đầy đủ, đúng cách.

Tăng cường cung cấp kiến thức phòng dịch cho giáo viên, truyền thông cho phụ huynh bằng nhiều kênh khác nhau để các bên cùng tham gia phòng chống dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp, tình trạng bệnh không lây trong học đường được nhiều ý kiến nêu ra. Theo đó, đại diện Sở GD&ĐT lo ngại về tình trạng béo phì của học sinh, bệnh vẹo cột sống, tật khúc xạ mắt… có chiều hướng tăng. Cho nên ngành giáo dục rất mong ngành y tế có sự hỗ trợ hơn nữa trong phòng chống các loại bệnh này.

Liên quan đến bệnh béo phì của học sinh, đại diện Sở Y tế cho biết, dự kiến thời gian tới Sở Y tế và Sở GD&ĐT sẽ ký liên tịch về xây dựng kế hoạch can thiệp bệnh không lây trong học đường, đối tượng tham gia là học sinh trong độ tuổi đến trường.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng giao Trung tâm Y tế dự phòng làm đầu mối mời các chuyên gia khám, đánh giá tỷ lệ tật khúc xạ, cong vẹo cột sống cho học sinh. Phải có kế hoạch thực hiện, khảo sát, đánh giá nhằm phục vụ công tác khám sức khỏe HS được tốt hơn. (459)

 

8.    Báo động trường tiểu học là nơi có nhiều ổ dịch tay-chân-miệng

Ngày 23-10, tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học giữa Sở GD&ĐT và Sở Y tế TP.HCM, báo cáo về số liệu các ca mắc bệnh tay- chân-miệng (TCM), theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, trong tuần qua TP phát hiện 17 ổ dịch TCM trong trường học với 82 ca mắc.

Tính thời điểm từ đầu năm đến nay, toàn TP phát hiện 82 ổ dịch TCM với 503 ca mắc. Trong đó, 53 ổ dịch với 224 ca đã được chấm dứt và còn 29 ổ dịch đang theo dõi. Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng cũng vừa ghi nhận một ổ dịch sởi. Nguyên nhân khiến các loại dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng là do công tác vệ sinh ở một số trường học chưa đảm bảo, chưa trang bị đủ bồn rửa tay cho trẻ, trẻ còn dùng chung ca uống nước và chưa tiêm phòng đầy đủ...

Ông Nguyễn Văn Gia Thụy, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết số ca bệnh truyền nhiễm trong nhà trường đang gia tăng đáng lo ngại. Tuy nhiên, số ca bệnh truyền nhiễm trong nhà trường nhiều hơn số liệu ngành y tế đưa ra, cụ thể chỉ riêng ngày 22-10 nhận được 141 ca mắc TCM.

Cũng theo ông Thụy, hầu hết số ca xảy ra nhiều ở các trường tiểu học. Nguyên nhân được lý giải là do bậc học này chủ yếu lo giảng dạy, còn lơ là trong công tác vệ sinh, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, theo quy định của Bộ Y tế, từ hai ca trở lên mới được coi là ổ dịch. Do đó, có những trường học xảy ra một ca nhưng nhân viên y tế không báo cáo khiến ngành giáo dục gặp khó khăn trong công tác kiểm tra, còn trường học thì không xử lý kịp.

“Tình hình dịch bệnh ngày càng phát sinh mạnh, chúng tôi hết sức lúng túng trong kiểm tra, phòng chống. Ngành y tế cần có những văn bản chỉ đạo thống nhất về việc báo cáo ổ bệnh, sử dụng các loại thuốc khử khuẩn để ngành giáo dục thuận tiện trong giám sát, kiểm tra, chỉ đạo các trường thực hiện”, ông Thụy đề nghị.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, yêu cầu ngành giáo dục cần chỉ đạo nhà trường trang bị đầy đủ bồn rửa tay. Theo đó, không chỉ yêu cầu trẻ rửa tay mà phải yêu cầu cả người lớn, đặc biệt người trực tiếp chăm sóc, phục vụ trẻ ăn uống rửa tay đầy đủ, đúng cách. (460)

 

9.    Hà Nội: Kiểm tra đột xuất việc kê đơn thuốc, chỉ định xét nghiệm của bác sĩ

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ nay đến cuối năm, Sở Y tế sẽ có các đoàn kiểm tra đột xuất để phát hiện các hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế trên địa bàn…

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHYT.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cùng với việc các đơn vị tự kiểm tra, giám sát, Sở Y tế sẽ kiểm tra đột xuất để ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT, bảo vệ quyền lợi cho người bệnh, uy tín của ngành y tế và phát huy hiệu quả của chính sách BHYT.

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tích cực kiểm tra, chấn chỉnh công tác lập hồ sơ bệnh án, kê đơn, cấp thuốc BHYT, không để xảy ra tình trạng lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn khống để chiếm dụng tiền của quỹ BHYT.

Đồng thời, phải quản lý, kiểm tra việc chỉ định sử dụng thuốc, xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật… cho người bệnh có thẻ BHYT, các chỉ định này chỉ được phép thực hiện sau khi trực tiếp khám bệnh; kê đơn chỉ định dùng thuốc phải đảm bảo an toàn, hợp lý và phù hợp với chẩn đoán bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh không được thu thêm của người bệnh BHYT chi phí đã tính trong cơ cấu giá và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các đơn vị chỉ được thu các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần đồng chi trả theo quy định của người có thẻ BHYT hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội và giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Đặc biệt, các đoàn kiểm tra đột xuất của Sở Y tế cũng sẽ kiểm tra các bảng kê chi phí khám chữa bệnh của người bệnh để xem có đảm bảo tính chính xác và các bảng kê chi phí này có chữ ký xác nhận của người bệnh theo đúng quy định hay không.

Qua kiểm tra, nếu phát hiện những sai sót, trùng lặp trong thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế Hà Nội sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc. Ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh, giám đốc các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và trước pháp luật nếu để xảy ra sai phạm về sử dụng quỹ BHYT trong đơn vị hoặc lĩnh vực được giao quản lý, phụ trách. (504)

 

10.  Phó GĐ Sở Y tế Vĩnh Long kiêm GĐ BVĐK tỉnh: Liệu có “ngó lơ” quy định của liên Bộ?

Theo Thông tư liên tịch 51/2015/TTLT-BYT-BNV thì Phó Giám đốc Sở Y tế không được kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, trừ trường hợp văn bản có giá trị pháp lý cao hơn quy định khác. Nhưng hiện nay,  tại Vĩnh Long thì Phó Giám đốc Sở Y tế vẫn kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh.

Thời gian qua, BVĐK tỉnh Vĩnh Long liên tiếp trở thành “điểm nóng” của dư luận địa  phương, từ vụ từ chối cấp cứu Thiếu úy công an uống nhầm nước có ma túy đến vụ gia đình mang thi thể song thai chết lưu đến bệnh viện yêu cầu truy cứu trách nhiệm vì cho rằng bác sĩ tắc trách… Gần đây dư luận địa phương lại xôn xao trước thông tin ông Văn Công Minh, đảm nhiệm chức vụ Giám đốc BVĐK Vĩnh Long, kiêm Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh không đúng với quy định.

Theo điểm d khoản 1, Điều 3 của Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế và Phòng Y tế thì “việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Y tế và Phó Giám đốc Sở Y tế do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định theo tiêu chuẩn chức danh được Bộ Y tế ban hành và theo quy định của pháp luật. Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế không kiêm nhiệm chức danh Trưởng của đơn vị cấp dưới có tư cách pháp nhân (trừ trường hợp văn bản có giá trị pháp lý cao hơn quy định khác)”.

Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 3 của Thông tư trên thì các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế gồm: BBĐK tuyến tỉnh, BVĐK khu vực, Bệnh viện y dược cổ truyền tuyến tỉnh và các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của địa phương.Đến nay vẫn chưa có văn bản nào có giá trị pháp lý cao hơn (Luật hoặc Nghị định) có quy định khác. Vì vậy, việc tỉnh Vĩnh Long để Phó Giám đốc Sở Y tế  Văn Công Minh kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh là không đúng quy định.

Thông tư liên tịch nói trên có hiệu lực từ ngày 25/1/2016. Tuy nhiên, đến ngày 28/4/2016, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định bổ nhiệm ông Văn Công Minh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Long, thay ông Nguyễn Thành Nhôm (nghỉ hưu). Trường hợp bổ nhiệm kiêm nhiệm như ông Minh trên đây không phải là lần đầu, mà trước đó ông Nguyễn Thành Nhôm, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng từng kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Vĩnh Long.

Việc để cán bộ lãnh đạo của một sở ngành mà kiêm nhiệm công tác như vậy liệu có đảm bảo được công việc của 2 bên cơ quan? Dư luận đặt vấn đề, phải chăng do không thể quán xuyến hết công việc kiêm nhiệm, không thực hiện tốt vai trò lãnh đạo nên BVĐK tỉnh Vĩnh Long đã xuất hiện những “lùm xùm” như vừa qua?

Được biết, Sở Y tế Vĩnh Long có 1 Giám đốc và 2 Phó Giám đốc. Tuy nhiên, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã điều động ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long đến công tác tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long. Còn ông Văn Công Minh, Phó Giám đốc Sở thì kiêm nhiệm Giám đốc BVĐK tỉnh. Vì vậy, hiện nay, lãnh đạo Sở Y tế chỉ còn một Phó Giám đốc chuyên trách.

Trao đổi với PLVN về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Từ thời anh Nhôm (ông Nguyễn Thành Nhôm - PV) cũng là Phó Giám đốc Sở kiêm nhiệm Giám đốc BVĐK tỉnh. Vấn đề này bổ nhiệm từ đó tới giờ. Trước đó bổ nhiệm anh Nhôm như vậy nên sau đó cứ thế mà làm. Tính đâu không có gì sai phạm”.

Ông Quang còn cho biết “những nội dung liên quan đến vấn đề này theo Thông tư liên tịch 51 không nghe Sở Nội vụ tham mưu. Vấn đề UBND tỉnh ký quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc kiêm Giám đốc bệnh viện là do ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và do Sở Nội vụ trình ký”.

Dù có do ai trình ký hay ai tham mưu thì trên thực tế, UBND tỉnh đã ban hành quyết định bổ nhiệm trái với Thông tư liên tịch 51 như phân tích trên. Vậy, cơ quan, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc này? (821)

 

11.  Hải Phòng: Phó Giám đốc Sở Y tế chi vượt dự toán sai quy định

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Kết luận số 3226/KL-CT chỉ ra một số thiếu sót, vi phạm của Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Quang Ngọc trong việc chi hơn 58 triệu đồng sai quy định.

Theo Kết luận số 3226/KL-CT, từ năm 2008 đến 31/8/2017, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục Trưởng Chi cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình (DS&KHHGĐ) Phạm Quang Ngọc đã chi sai quy định một số nội dung: Chi hội nghị, chi công tác phí, may đồng phục, chi vượt dự toán, lập bản vẽ hoàn công, nghiệm thu khối lượng công việc không đúng theo hồ sơ quyết toán vào thực tế thi công là 58,963 triệu đồng.

Theo quy định tại Thông tư số 05/2008/TT-BYT của Bộ Y tế, hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức bộ máy DS&KHHGĐ ở địa phương, ông Phạm Quang Ngọc đã ký tờ trình tham mưu cho UBND TP quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch công tác DS&KHHGĐ hàng năm; cụ thể hóa sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố, lãnh đạo sở, kịp thời triển khai đến các địa phương thông qua kế hoạch, chương trình mục tiêu dân số, các mô hình đề án.

Qua kiểm tra, xác minh cho thấy: Nội dung và mức chi của các chương trình, Chi cục DS&KHHGĐ vẫn còn một số thiếu sót khi lập chứng từ thanh toán chưa đầy đủ thủ tục, một số nội dung chi không đúng mục ngân sách Nhà nước. Đoàn thanh tra đã chỉ ra 13 mục chi sai chế độ, định mức về nội dung chi hội nghị, chi công tác phí, chi vượt dự toán là 30,086 triệu đồng. Một số chứng từ chi hơn 2 triệu đồng, chưa đảm bảo về mặt thủ tục thanh toán như: Giấy rút dự toán, chuyển khoản tiền đều không có danh sách kèm theo.

Việc quản lý phân bổ sử dụng các phương tiện tránh thai còn thiếu chính xác: Năm 2010, tổng hợp số dư đầu kỳ đối chiếu thuốc tiêm DMPA tăng 5 lọ; năm 2015, que cấy không có số dư năm trước chuyển sang nhưng đơn vị tổng hợp lại có số dư chuyển sang 28 que, chưa có biên bản kiểm kê tiêu hủy quá hạn 1.540 viên Naphalevo.

Năm 2013 và 2015, Chi cục DS&KHHGĐ chi một số chứng từ không đúng quy định như: Chi hội nghị, chi công tác phí, may đồng phục là 4,82 triệu đồng. Năm 2013, 2016, 2017, Chi cục DS&KHHGĐ đã làm chứng từ thanh toán công tác phí của nhiều người do 1 người ký nhận, không lập bảng kê danh sách người đi công tác, thanh toán bằng tiền mặt là trái với quy định lập chứng từ đối với chỉ tiêu lao động tiền lương theo Quyết định 19/2006/QĐ-BTC của Bộ Tài chính, ban hành chế độ kế toán hành chính sự nghiệp.

Một số hoạt động kinh tế phát sinh chưa được kế toán Chi cục DS&KHHGĐ mở sổ theo dõi các khoản thu, chi, từ năm 2010 đến nay. Việc quản lý tài sản cố định, công cụ, dụng cụ kế toán Chi cục DS&KHHGĐ chưa mở sổ kế toán chi tiết một số tài sản tăng, giảm trong năm không được vào sổ. Chi cục DS&KHHGĐ chưa thực hiện ban hành quy định chi tiết chế độ quản lý định mức xăng sử dụng cho xe ô tô, quy định quản lý sử dụng, trách nhiệm quản lý, tài sản, công cụ, dụng cụ trong cơ quan. Trách nhiệm thuộc về ông Phạm Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục Trưởng và kế toán trưởng Chi cục DS&KHHGĐ.

Sau khi có Kết luận số 3226/KL-CT của UBND TP, Sở Y tế đã giao cho ông Phạm Quang Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục Trưởng Chi cục DS&KHHGĐ và các tổ chức, cá nhân, tập thể có liên quan trực tiếp đến thiếu sót, vi phạm trên phải có trách nhiệm thu hồi số tiền chi sai quy định là hơn 58,963 triệu đồng, nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quyết định thu hồi tiền của Chánh Thanh tra TP. (722)

 

12.  "Ém" tiền nhân viên, nguyên kế toán, thủ quỹ Phòng Y tế huyện bị kỷ luật

"Ém" tiền phụ cấp nhân viên của một trạm y tế xã và quyết toán nhiều khoản tiền không có chứng từ gốc, dùng sai nguồn kinh phí lên đến hàng tỉ đồng…, nguyên kế toán và thủ quỹ phòng y tế huyện bị kỷ luật.Sáng 23-10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết liên quan đến hàng loạt sai phạm về quản lý tài chính tại Phòng Y tế huyện Bố Trạch, UBKT huyện đã ra quyết định kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm.

Theo đó, bà Trần Thị Chiu, nguyên kế toán Phòng Y tế huyện Bố Trạch (giai đoạn 2010-2015) bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; bà Hoàng Thị Thu, nguyên thủ quỹ Phòng Y tế huyện Bố Trạch (2010 - 2015) bị khiển trách vì có những sai phạm trong công tác quản lý tài chính tại đơn vị.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đang tiến hành các bước xử lý kỷ luật theo quy trình đối với ông Lê Khắc Đóa, Trưởng Phòng Y tế huyện Bố Trạch.Theo UBKT Huyện ủy Bố Trạch, từ tháng 5 đến tháng 9-2013, bà Chiu không chi trả số tiền gần 53 triệu đồng phụ cấp thu hút cho nhân viên Trạm Y tế xã Liên Trạch. Trong 2 năm (2014 – 2015), bà Chiu quyết toán số tiền hơn 181 triệu đồng không có chứng từ gốc. Từ năm 2010 - 2015, bà Chiu sử dụng sai dự toán ngân sách giao, dùng sai nguồn kinh phí chi tiền lương với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng.

Đối với bà Hoàng Thị Thu, trong quá trình làm thủ quỹ Phòng Y tế huyện Bố Trạch đã có những sai phạm như: quyết toán số tiền 181 triệu đồng không có chứng từ gốc; từ năm 2013 - 2015, bà Thu đã lập chứng từ thanh toán tiền lương cho 5 nhân viên hợp đồng thời vụ nhưng "trích" lại một phần để chi trả cho 7 nhân viên hợp đồng thời vụ khác không có trong bảng lương.

Theo phản ánh, giai đoạn từ năm 2010 - 2015, Phòng Y tế huyện Bố Trạch được cấp ngân sách và đã được quyết toán hơn 90 tỉ đồng kinh phí để chi lương và các khoản phụ cấp. Tuy nhiên, kinh phí thực tế chi tiền lương là hơn 86,6 tỉ đồng, chênh lệch giữa số kinh phí đã quyết toán và số thực chi tiền lương là hơn 3,3 tỉ đồng (trong đó, kinh phí tiền lương thừa do chưa sử dụng hết biên chế trong các năm 2010-2012 là hơn 259 triệu đồng).

Số tiền lương thừa này lẽ ra phải hoàn lại nguồn cho ngân sách nhà nước nhưng Phòng Y tế huyện này lại ngang nhiên đưa ra sử dụng để chi cho các hoạt động thường xuyên của các trạm y tế và phòng hơn 3 tỉ đồng. (495)

 

13.  Vụ bệnh nhân bị bẻ gãy tay: Công ty hơn 8 năm khám chữa bệnh “ngoài vòng pháp luật”

Thông tin ban đầu từ Sở Y tế cho biết, Công ty Nhã Hương chưa được cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế cơ sở này đã cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hơn 8 năm qua.

Hơn 8 năm “ngoài vòng pháp luật”

Sau khi tiếp nhận thông tin gia đình bệnh nhân Nguyễn Lê Hàm (58 tuổi) về việc ông bị nhân viên y tế của Công ty TNHH Dịch vụ Nhã Hương (số 117, khu phố 7, đường số 12, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM; website: chamsocsuckhoetainha.com; điện thoại: 0913752393 - 0938791619) làm gãy tay trong lúc tập vật lý trị liệu, phóng viên đã tiến hành các bước xác minh.

Tìm hiểu thông tin, phóng viên ghi nhận Công ty TNHH Dịch vụ Nhã Hương đã đăng ký hoạt động từ ngày 25/8/2010 (Mã số Doanh nghiệp: 0310216400 do Phòng đăng ký Kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp). Công ty đăng ký hoạt động đa lĩnh vực gồm: Cung ứng và quản lý lao động; môi giới lao động; vận tải hàng hóa, buôn bán đồ uống, vải, dày dép…

Nhóm ngành nghề liên quan đến lĩnh vực y tế, Công ty Nhã Hương đăng ký: “Hoạt động của các phóng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa, chi tiết: phòng khám chuyên khoa (khám chữa bệnh nội khoa). Bà Nhã Hương khẳng định: “Công ty chị đã cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà gần 10 năm nay. Tụi chị vừa mở thêm cơ sở 2 tại quận 9, công ty liên tục tuyển nhân viên y tế”.

Theo quy định của pháp luật, cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải đáp ứng các quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Bộ Y tế ban hành; Có giấy phép hoạt động do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp; Có đủ người hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn; Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải có thời gian hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 36 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Nhã Hương không cung cấp được các giấy phép được cơ quan nhà nước cấp cho hoạt động khám chữa bệnh của công ty. Những nhân sự tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở bao gồm cả bà Nhã Hương (ghi GĐ - BS Hương chuyên khoa Nhi trong name card) không cung cấp được chứng chỉ hành nghề.

Sau khi ghi nhận tình hình thực tế, phóng viên đã cung cấp thông tin vụ việc đến Sở Y tế, TPHCM đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan. Bước đầu Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với Báo Dân trí, thu thập thêm các thông tin liên quan từ bạn đọc. Đại diện Thanh tra Sở Y tế cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra đối với cả 2 cơ sở của Công ty Nhã Hương. Phía công ty chưa xuất trình được các giấy phép liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Tiến hành tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế không thấy giấy phép được cấp cho Công ty Nhã Hương. Chúng tôi đang mời chủ cơ sở đến làm việc, khi có kết luận sẽ sớm thông tin đến Báo Dân trí”.

Gia đình bệnh nhân sẽ khởi kiện Công ty Nhã Hương

Như dân trí đã thông tin hơn 3 năm trước, ông Nguyễn Lê Hàm bị tai biến mạch máu não. Sau thời gian điều trị ông qua được giai đoạn nguy kịch. Tuy nhiên, những di chứng do tai biến để lại khiến ông bị yếu bên phải và liệt nửa người bên trái. Sau khi tìm kiếm thông tin, gia đình quyết định chọn dịch vụ vật lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe tại nhà của Công ty Nhã Hương với hi vọng sẽ giúp ông sớm bình phục sức khỏe.

Tuy nhiên, phía công ty không làm hợp đồng cung cấp dịch vụ mà chỉ thỏa thuận miệng. Ngày 1/7/2018 tai nạn xảy đến “khi nhân viên tên Sang (không rõ họ) của công ty Nhã Hương đang thực hiện kỹ thuật vật lý trị liệu cho cha tôi, đến khi bẻ cánh tay trái thì nghe tiếng “rắc”. Thấy cha đau đớn, chúng tôi đã đưa đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, bác sĩ xác định ông gãy kín 1/3 dưới xương cẳng tay trái phải phẫu thuật kết hợp xương. Sau vị việc, phía Công ty Nhã Hương không có động thái hợp tác mà muốn chối bỏ trách nhiệm.

Sau khi Dân trí thông tin sự việc xảy ra với ông Hàm, chị Nguyễn Thị Đỗ Uyên (con gái bệnh nhân) cho biết: “Thanh tra Sở Y tế đã liên hệ mời gia đình đến làm việc. Ngày 22/10, chúng tôi đã đến Sở Y tế cung cấp các thông tin liên quan và các chứng từ sao kê thể hiện những khoản tiền gia đình đã chuyển khoản qua ngân hàng chi phí khám chữa bệnh hàng tháng cho Công ty Nhã Hương.

Hiện Công ty Nhã Hương vẫn không có bất kỳ động thái nào cho thấy sự cầu thị để giải quyết tai nạn xảy ra với cha tôi. Mặt khác, công ty đã xóa mọi thông tin trên website của họ. Chúng tôi hi vọng, Sở Y tế sẽ sớm làm rõ những sai phạm của Công ty Nhã Hương, xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Chị Đỗ Uyên bức xúc: “Sau tai nạn, sức khỏe của cha tôi ngày càng xấu đi. Chúng tôi nghi ngờ Công ty Nhã Hương đã cử người không có chuyên môn nghiệp vụ đến chăm sóc sức khỏe cho cha tôi suốt thời gian qua, chính hành vi gian dối này đã gây ra tai nạn cho cha tôi. Gia đình tôi đang mời luật sư vào cuộc tiến hành các bước khởi kiện Công ty TNHH Dịch vụ Nhã Hương”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục cung cấp các thông tin liên quan của vụ việc đến bạn đọc. (1096)

 

14.  Ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong y tế: Người bệnh được hưởng lợi

Thời gian gần đây, ngành Y tế đã có nhiều ứng dụng công nghệ cao vào điều trị giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng công nghệ cao đồng nghĩa với chi phí khám, điều trị bệnh tăng lên. Vậy, những bệnh nhân nghèo liệu có được hưởng thụ những dịch vụ y tế hiện đại này?

Người Việt được sử dụng kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ

Trong những năm qua, đã có rất nhiều dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại được triển khai thành công tại Việt Nam. Các kỹ thuật chuyên sâu như ghép tạng, tế bào gốc, điều trị miễn dịch, điều trị trúng đích sinh học đã được triển khai ở nhiều bệnh viện không chỉ tuyến Trung ương mà cả những bệnh viện tuyến tỉnh.

Đơn cử về lĩnh vực ung thư, rất nhiều các kỹ thuật chuyên sâu đều đã triển khai được ở các bệnh viện.  ThS.BS Phan Hoàng Hiệp (Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, nhiều kỹ thuật mới đã được bệnh viện ứng dụng thành công cho người bệnh. Đồng thời bệnh viện luôn cập nhật và ứng dụng các kỹ thuật, phác đồ điều trị tiên tiến trong điều trị các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, thiếu hụt iốt, đặc biệt là điều trị các bệnh lý về tuyến giáp.

Điển hình phải kể đến phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp mang tên Dr Trần Ngọc Lương (Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương) đã được ứng dụng một cách thường quy tại bệnh viện. Tới nay, kỹ thuật đã được chuyển giao tới nhiều bệnh viện trong cả nước và một số nước trên thế giới như: Phillipines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Ấn Độ...

Tiếp nối thành công những ưu việt của phương pháp nội soi tuyến giáp trên,  mới đây Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp tục nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi tuyến giáp một lỗ để điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Kỹ thuật nội soi này đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc điều trị bệnh và đã được ứng dụng trong hầu hết các cơ quan bệnh lý cần phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là sự xâm nhập tối thiểu; ít gây tổn thương; ít đau đớn; người bệnh sau khi phẫu thuật sức khỏe sẽ phục hồi nhanh; giảm số ngày điều trị. Đặc biệt phương pháp này còn giúp người bệnh giữ được vẻ đẹp tự nhiên, đạt thẩm mỹ cao do vết mổ thường nhỏ và nằm trong các lỗ tự nhiên.

Theo ThS.BS Phan Hoàng Hiệp (người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này), với kỹ thuật nội soi một lỗ, phẫu thuật viên chỉ cần rạch một đường dưới da dài 2- 3cm tại hõm nách sau đó sử dụng dụng cụ nội soi một lỗ giống như nội soi ổ bụng thông thường.

“Tuy nhiên do vị trí phẫu thuật tại tuyến giáp không giống như ổ bụng nên chúng tôi đã cải tiến dụng cụ (trocar) một lỗ theo kỹ thuật của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sử dụng kết hợp cả dụng cụ nội soi 1 lỗ và nội soi thông thường để dễ dàng hơn trong quá trình tiến hành cắt bỏ khối u.  Mặc dù có nhiều ưu việt như vậy song chi phí cho một ca mổ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ giống như chi phí của các ca phẫu thuật nội soi thông thường và được bảo hiểm chi trả theo quy định của bảo hiểm. Chính vì thế người dân bình thường hoàn toàn có thể tiếp cận được kỹ thuật hiện đại này”- Ths. Hiệp cho hay.

Hướng tới công bằng cho mọi người bệnh

Ngày càng nhiều kỹ thuật cao trong y học được đưa vào ứng dụng trong các bệnh viện và cơ sở y tế, không ít người bệnh cho rằng phần lớn bệnh nhân mới chỉ được hưởng các dịch vụ y tế cơ bản. Chi phí cho việc sử dụng dịch vụ y tế kỹ thuật cao vẫn còn quá cao so với mức thu nhập của người dân. Trong khi trên thực tế, nhu cầu khám, chữa bệnh của người nghèo rất lớn nhưng hầu hết nhóm đối tượng này không tiếp cận được với các dịch vụ y tế kỹ thuật cao để điều trị các bệnh hiểm nghèo.

Làm thế nào để người dân nghèo được tiếp cận những kỹ thuật cao, được chăm sóc, điều trị với những phương pháp hiện đại nhất, phù hợp với mức sống đang là một câu hỏi được hầu hết người dân cũng như ngành Y tế quan tâm.

Những năm gần đây, với quan điểm “Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng Công bằng - Hiệu quả - Phát triển”, ngành Y tế không ngừng củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng. Rất nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế và đẩy lùi, không để dịch lớn xảy ra; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai đạt kết quả cao,...

Cùng đó, ngành đang tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác khám, chữa bệnh; xác định y tế cơ sở là nền tảng để thực hiện vai trò tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe.

Mới đây, cơ sở 2 của bệnh viện Bạch Mai (quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày) và cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức (quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày) tại tỉnh Hà Nam đã được khánh thành giai đoạn một. Hai công trình bệnh viện hiện đại được xây dựng theo hướng tiếp cận mới thân thiện với bệnh nhân, tạo sự tiện nghi và tác động tích cực đến thời gian phục hồi của người bệnh, đặt ra sự kỳ vọng người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực các tỉnh.

“Đây là những bệnh viện lớn, tiêu chuẩn hiện đại đồng bộ, sánh ngang tầm quốc tế, để cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh, chuyển giao công nghệ và đào tạo chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương và giảm việc người dân phải ra nước ngoài chữa bệnh. Tới đây, sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại khu vực Hà Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh. (1267)

 

15.  BV Việt Đức phản hồi về “hiện tượng cò máu”

Giám đốc BV Việt Đức , GS.TS Trần Bình Giang vừa có công văn trả lời về những thông tin đăng tải trên báo chí liên quan đến hiện tượng “cò máu” tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

Trả lời Công văn của Bộ Y tế về việc “Xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hiện tượng cò máu”, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện đặc thù là bệnh viện ngoại khoa, hàng năm số lượng ca mổ tăng lên khoảng 10% (năm 2017 tổng số phẫu thuật trên 65000 ca). Hơn nữa, bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ điều trị cấp cứu tuyến cuối của cả nước với những trường hợp tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động rất phức tạp và nặng nề.

Trung tâm truyền máu BV hữu nghị Việt Đức là một trong số ít đơn vị trong cả nước thực hiện đồng thời các nhiệm vụ lấy, chiết tách các thành phần máu, lưu trữ bảo quản và cung cấp máu, các chế phẩm máu phục vụ kịp thời điều trị bệnh nhân với đặc điểm bệnh nhân mổ lớn, nhiều khi cần cung cấp ngay tức thì một số lượng lớn máu và các chế phẩm máu đặc biệt khi có cấp cứu chảy máu ồ ạt, góp phần cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo. Có những bệnh nhân đa chấn thương nặng như vỡ tạng đặc gan, thận, lách… trong và sau ca mổ cần sử dụng liên tục gần 50 đơn vị máu và chế phẩm từ máu để cứu sống bệnh nhân, như bệnh nhân Phan Văn K. mổ ngày 13/10/2018 do chấn thương gan nặng.

Tại BV Hữu nghị Việt Đức nguồn máu đến từ 3 nguồn chính: tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng, tiếp nhận máu từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện bao gồm từ cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực và từ người nhà bệnh nhân.

Hàng ngày, BV mổ trung bình 150 ca mổ phiên, khoảng trên 30 ca mổ cấp cứu, hầu hết cần truyền máu. Có những loại máu và thời điểm không đủ cung cấp từ các nguồn trên, bệnh viện vận động người nhà người bệnh, người dân và cả cán bộ y tế của bệnh viện hiến máu để truyền cho người bệnh. Đây là một nghĩa cử cao đẹp giúp cứu sống người bệnh, nhiều người nhà người bệnh sẵn sàng hiến máu, thậm chí huy động người nhà hiến vượt số lượng theo yêu cầu truyền cho người nhà mình với một suy nghĩ đơn giản tại sao những người không quen biết trong xã hội còn tình nguyện hiến máu cứu người mà mình lại không thể hiến cho ngay người nhà mình? Tuy nhiên số lượng này chiếm tỷ trọng rất ít trong tổng số máu truyền tại bệnh viện, nhiều thời điểm khi lượng máu hiến nhân đạo đủ thì cũng không huy động từ nguồn này, đơn cử năm 2018, tháng 3, 4, 5, 6 hoàn toàn không lấy máu tại bệnh viện.

Công văn BV hữu nghị Việt Đức khẳng định, nhu cầu cung cấp đủ máu cho điều trị bệnh nhân rất lớn, chủ yếu từ nguồn hiến máu lưu động. Việc duy trì điểm hiến máu cố định tại BV chủ yếu nhằm mục đích tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trách nhiệm với xã hội về vai trò hiến máu tình nguyện, giải quyết nguồn khan hiếm máu vào những thời điểm thiếu máu cục bộ, vận động tiếp nhận máu trong những trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm Rh(-) hay nhóm máu AB mà không có được sự hỗ trợ từ Viện huyết học truyền máu Tư.

Bệnh viện Việt Đức khẳng định, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện; Không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật; Không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp cò máu. Tất cả những trường hợp cò máu khi bệnh viện phát hiện được đều đã tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật; Người nhà bệnh nhân nếu cho máu chỉ trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ.

Công văn của BV Hữu nghị Việt Đức còn đề xuất những giải pháp để giải quyết nạn cò máu như ngăn không cho cò máu tiếp cận người nhà người bệnh, vận động người nhà người bệnh không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng; giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nhà người bệnh khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu; nhân viên y tế chủ động phát hiện và loại bỏ các đối tượng giả thân nhân người bệnh để hiến máu; đặt các cảnh báo tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của cò máu; Tuyên truyền tiếp nhận máu lưu động để tăng lượng máu tiếp nhận từ cộng đồng nhằm đáp ứng ngày một nhiều nhu cầu máu cho điều trị. (961)

 

16.  Mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định mới như thế nào?

Mức đóng bảo hiểm y tế của người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên bằng 4,5% tiền lương tháng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, trong đó quy định mức đóng bảo hiểm y tế.Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của các đối tượng được quy định như sau:

Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì không phải đóng bảo hiểm y tế nhưng vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế;

- Người lao động trong thời gian bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ công tác để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm hay không vi phạm pháp luật thì mức đóng hằng tháng bằng 4,5% của 50% mức tiền lương tháng của người lao động. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền kết luận là không vi phạm pháp luật, người lao động phải truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh;

Bằng 4,5% tiền lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Bằng 4,5% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản đối với người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Bằng 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp đối với người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với các đối tượng khác.

Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước

Từ ngày 1/12/2018, mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước cho một số đối tượng như sau:

Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững và các huyện được áp dụng cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP.

Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; người thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều không thuộc trường hợp người thuộc hộ gia đình nghèo theo tiêu chí về thu nhập, người thuộc hộ nghèo đa chiều có thiếu hụt về bảo hiểm y tế quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 và các quyết định khác của cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế chuẩn nghèo áp dụng cho từng giai đoạn.

Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng nêu trên thì được hưởng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.

Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ khả năng ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác, kể cả 20% số kinh phí quy định tại điểm a khoản 3 Điều 35 của Luật bảo hiểm y tế (nếu có) xây dựng và trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cao hơn mức hỗ trợ tối thiểu. (871)

 

17.  Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm tế bào gốc: Bước đột phá của y học

Điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tiêm nội khớp tế bào gốc tuân thủ đúng quy trình vô trùng tuyệt đối, bác sĩ thực hiện có kinh nghiệm cao sẽ đem lại hiệu quả điều trị chữa thoái hóa khớp cho nhiều bệnh nhân.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa An Việt, thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học, từ đó dẫn đến những tổn thương nơi sụn khớp gối và xương dưới sụn. Khi đó, xuất hiện các phản ứng sưng, viêm, giảm thiểu dịch khớp gối. Sụn khớp gối đóng vai trò như lớp đệm che chắn, bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ sát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Khi xảy ra tình trạng thoái hóa khớp gối, sụn khớp bị hao mòn dẫn tới việc không thể che phủ toàn bộ đầu xương dẫn đến tình trạng cọ sát xương đùi và xương chày gây đau đớn cho bệnh nhân.

Những nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Do chấn thương: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Các chấn thương như rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè, đau hông hay đau chân có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối.Một số bệnh khớp khác như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp… cũng là nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp.

Những dấu hiệu, triệu chứng của thoái hóa khớp

Bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp của Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết một số triệu chứng của thoái hóa khớp có thể kể đến như:

- Đau nhẹ khớp gối thường xuyên, cơn đau tăng dần khi vận động, di chuyển, đau chủ yếu về ban đêm. Khi co duỗi chân nghe có tiếng kêu lục khục, lạo xạo ở đầu gối.

- Xuất hiện hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Việc cử động gần như là không thể, phải mất khoảng 10 – 30 phút sau đó mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

- Khó vận động, đi lại do khớp gối bị cứng và đau. Người bệnh cảm thấy nhấc chân khó, đi tệp tễnh, ngồi xuống đứng lên cũng khó khăn. Việc đứng lên ngồi xuống, lên xuống cầu thang cũng bị đau.Khớp gối bị sưng lên do bị tràn dịch khớp. Tình trạng này sẽ được cải thiện nếu thực hiện chọc hút dịch sẽ làm giảm đau và sưng đầu gối.

- Khớp gối bị biến dạng, teo ổ khớp. Đây là biểu hiện khi bệnh thoái hóa khớp gối đã phát triển nặng và sụn bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh có thể bị lệch đầu gối, rất khó gập hoặc duỗi gối ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động.

Điều trị thoái hóa khớp gối có khó không?

Điều trị thoái hóa khớp gối không phải điều đơn giản. Những phương pháp điều trị cũ thường không có hiệu quả cao và lâu dài. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa An Việt đang áp dụng những phương pháp tiên tiến nhất theo công nghệ Hàn Quốc để điều trị thoái hóa khớp gối là tiêm tế bào gốc và tiêm huyết tương giàu tiểu cầu.

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tiêm tế bào gốc

Tế bào gốc dùng để tiêm trực tiếp vào khớp được thu thập từ chính cơ thể bệnh nhân, loại phổ biến là tế bào gốc trung mô.Nghĩa là, tế bào gốc lấy từ mô mỡ, máu, tủy xương của bệnh nhân:

-Tế bào gốc mỡ: Phẫu thuật hoặc hút mỡ ở phần bụng

-Tế bào gốc máu ngoại vi: Lấy một mẫu máu từ bệnh nhân sau đó tiến hành tách chiết để thu được loại tế bào gốc này.

-Tế bào gốc tủy xương: Thường được lấy ở tủy xương của vùng xương chậu.

Cách lấy bằng kim hoặc ống tiêm.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc chiết xuất tế bào gốc còn được lấy từ các bộ phận khác như da, cơ vân. Thường các ca thực hiện sẽ lấy phần mô mỡ và tủy xương vì dễ thực hiện lại ít gây ra tổn thương cho bệnh nhân.

Bệnh viện An Việt điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tiêm nội khớp tế bào gốc tuân thủ đúng quy trình vô trùng tuyệt đối, bác sĩ thực hiện có kinh nghiệm cao để xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện, kết hợp ăn ý với các bộ phận khác trong ê kip phẫu thuật, đem lại hiệu quả điều trị chữa thoái hóa khớp cho nhiều bệnh nhân. Quá trình điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tiêm nội khớp tế bào gốc không chỉ giúp bệnh nhân nhanh chóng khắc phục bệnh mà còn duy trì sức khỏe khớp lâu dài cho bệnh nhân.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân là huyết tương sau khi tách chiết từ một lượng máu của chính bệnh nhân có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần so với trong máu bình thường.

Trong chuyên ngành cơ xương khớp, liệu pháp PRP tự thân được sử dụng để điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, chấn thương thể thao, viêm gân và các điểm bám tận, kích thích sự lành vết thương phần mềm cũng như làm nhanh liền xương sau phẫu thuật.

Một số nghiên cứu trong vài năm trở lại đây đã chứng tỏ PRP tự thân tiêm trực tiếp vào trong khớp là một liệu pháp có triển vọng trong điều trị thoái hóa khớp gối với cơ chế là PRP chứa chất chống viêm và các yếu tố tăng trưởng thúc đẩy sự tăng sinh của sụn khớp.

Tóm lại, với tác động vào cơ chế bệnh sinh của bệnh thoái hóa khớp, kỹ thuật tách chiết PRP đơn giản, an toàn do lấy máu tự thân, liệu pháp điều trị PRP đang hứa hẹn là một trong những lựa chọn điều trị tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Nó cho kết quả tốt hơn và lâu dài hơn với điều trị bằng tiêm tại chỗ chất nhờn acid hyalorunic, một liệu pháp điều trị được coi là tiêu chuẩn và đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. (1101)

 

 

18.  Cụ ông 77 tuổi được chữa khỏi ung thư gần 50 năm

Cụ ông 77 tuổi ở Hải Phòng đến khám tại Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) với khối u ở tụy, sau 48 năm được các bác sĩ bệnh viện này chữa khỏi ung thư vòm họng. Các bác sĩ của Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) đã thực sự bất ngờ khi mới đây gặp lại ông Hà Hữu Hiệu (77 tuổi, ở Hải Phòng) trở lại bệnh viện để điều trị ung thư tụy, sau 48 năm được chữa khỏi ung thư vòm họng.

“Trong y học hiện đại, thời gian sống của người bệnh ung thư kéo dài sau 5 năm đã được coi là điều trị khỏi, bởi vậy cụ ông đã khỏi ung thư suốt 48 năm qua thực sự là điều tuyệt vời”, một chuyên gia đầu ngành về ung thư xúc động bày tỏ.

Ông Hà Hữu Hiệu có mặt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội) những ngày cuối tháng 10 khiến nhiều y, bác sĩ bất ngờ khi thấy bệnh nhân lớn tuổi mang trên tay đầy đủ các giấy tờ: “Thẻ ra viện”, “Phiếu chữa quang tuyến”, bệnh án của Bệnh viện K từ năm 1970. Những tờ giấy màu nâu, xanh cũ kỹ, một vài chỗ đã mờ mực không còn nhìn rõ được ông Hiệu cất giữ cẩn thận suốt 48 năm qua.

Bệnh viện K được thành lập tháng 7.1969, từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương (Insitut Curie de L’Indochine) tại 43 Quán Sứ, Hà Nội, nay là cơ sở 1 trong số 3 cơ sở thuộc Bệnh viện K. Cuối tháng 9.1970, khi đó ông Hà Hữu Hiệu mới 29 tuổi, là giáo viên Trường trung học Nông nghiệp Hải Phòng, đến khám bệnh.

Theo nội dung bệnh án, khi đó ông Hiệu được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vòm họng giai đoạn 1, liệu pháp điều trị là xạ trị với nguồn xạ là cobalt 60 đơn thuần. Liệu trình điều trị trong hơn 2 tháng. Theo nội dung trên “phiếu chữa quang tuyến”, kết quả điều trị tốt. Ngày điều trị cuối cùng của ông là 19.12.1970. Theo bệnh án, người điều trị cho ông Hiệu khi đó là bác sĩ Nghĩa.

Kết quả của những lần ông Hiệu khám lại sau các đợt điều trị đều được ghi chép lại rõ ràng, với kết luận tình trạng bệnh nhân ổn định.

“Thời điểm được chẩn đoán ung thư vòm họng, ông không ăn được cơm mà ăn cháo suốt 3 tháng 10 ngày. Hai bên má xám xịt vì xạ trị. Song từ trận ốm nặng đó cho đến cách đây 2 tháng, ngoài vài lần ốm thông thường, ông chưa bao giờ phải nhập viện”, bà Hà Thị My, em gái của ông Hiệu, cho biết.

Ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn

Gia đình ông Hiệu cho hay, căn bệnh ung thư vòm họng khiến ông phải rời ghế nhà trường, quay về với công việc lao động hằng ngày và thú vui đọc sách. Cho đến nay, dù ở cái tuổi trên 70, ông vẫn lao động rất tốt. Với chòm râu dài, mái tóc bạc, ở ông Hiệu toát lên vẻ nghệ sĩ, thích thơ văn, nghiên cứu sách.

Ông Hiệu cũng luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, tập thể dục, không uống bia, rượu, ăn uống điều độ, và gần như tuân thủ công thức: ngày đủ 3 bữa, mỗi bữa 2 bát cơm. Ông không ăn đồ nguội, không ăn ở chợ, không ăn thức ăn đã để qua đêm, không bao giờ bỏ bữa sáng.

Chị Hà Thị Như (52 tuổi), con gái ông Hiệu, cho biết: “Giờ giấc ngủ, nghỉ, lao động đều được bố tôi tuân thủ rất chỉn chu. Hằng ngày, ông dậy lúc 4 - 5 giờ sáng đi bộ thể dục, tập bài vẩy tay. Ông thường nói đùa với con cháu “tao vẩy tay được mấy nghìn cái”. Ông đều đặn tham gia sinh hoạt câu lạc bộ thơ, văn, được nhiều nơi mời đi đọc thơ nữa”.

Nhà có 6 con, 3 con trai, 3 con gái, và hiện đã có cả chắt. Khi nói về sức khoẻ của cha mẹ, chị như Như đùa nói: " Bỗ tôi còn khỏe hơn 3 người con trai. Nhà đông con, song chủ yếu ở xa, bố mẹ tôi ở riêng, tự nấu cơm nước, thỉnh thoảng bố tôi vẫn vào bếp nấu nướng".

Chị Như cho biết, ngoài bị ngãng tai, nhiều năm qua, bố chị hầu như không có bệnh gì, ít khi ốm đau, ăn uống và ngủ đều dễ. Nhưng gần hai tháng nay thì có hiện tượng đi ngoài không bình thường, ông thử thay đổi chế độ ăn nhưng không có tác dụng. Ông ăn ngủ kém, đôi khi không muốn ăn, người gầy, sút khoảng 5 kg, hiện chỉ còn 55 kg. Con cháu đưa ông đi khám bệnh viện gần nhà thì phát hiện ông bị loét dạ dày, giãn ống mật, nang thận, thận có sỏi bùn, phì đại tuyến tiền liệt, có u ở đầu tụy.

“Từng điều trị tại Bệnh viện K T.Ư từ 48 năm trước và rất tin tưởng bệnh viện, nên lần này gia đình cũng xin chuyển viện cho ông lên Bệnh viện K”, chị Như bày tỏ.

Lần này, ông Hiệu vào Bệnh viện K T.Ư điều trị tại Khoa Gan mật tuỵ. “Sau khi hoàn thành các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, các bác sĩ điều trị sẽ hội chẩn để đưa ra phương án tốt nhất, phù hợp với sức khoẻ của bệnh nhân”, bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, cho biết.​

Thăm dò ý kiến