Điểm tin y tế ngày 14/10/2018

14/10/2018 | 06:15 AM

 | 

I-             THÔNG TIN  Y TẾ TRONG NƯỚC

1. Triển khai chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng

Sáng nay, 13-10, Bộ Y tế phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức triển khai “Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết” tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu, số 2 Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Trên thế giới và trong khu vực đang có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó kể đến là bệnh tay chân miệng bùng phát tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong năm 2017 và tiếp tục ghi nhận số mắc cao trong năm 2018. Bệnh sốt xuất huyết có số mắc cao hằng năm và gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Bệnh sởi vẫn ghi nhận mắc tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó một số quốc gia khu vực châu Âu đã công bố loại trừ nhưng đã ghi nhận trở lại do không duy trì được tỷ lệ bao phủ vaccine sởi.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay, trong năm 2018, số mắc bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017 và giai đoạn 2013 - 2017, các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh dại, sốt rét, bạch hầu, ho gà... cũng ghi nhận số mắc giảm và có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, trong thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đồng dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội... Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Chiến dịch được phát động nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng sởi, sốt xuất huyết không để bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chiến dịch có khoảng 1.000 đại biểu bao gồm: lãnh đạo Bộ Y tế; lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP Hà Nội; lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ Y tế; đại biểu các bộ, ngành Trung ương; Ủy ban nhân dân các quận, huyện; các ban, ngành, đoàn thể và ngành y tế TP Hà Nội; các tổ chức quốc tế…

Chiến dịch bao gồm các hoạt động: Thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ, bao gồm: rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi, dụng cụ của trẻ, lau rửa sàn nhà tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu,(số 2 Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy); thực hành tiêm bổ sung vaccine phòng sởi - rubella cho trẻ tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu; thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại tổ 1, phường Dịch Vọng; phun hóa chất diệt muỗi ở cụm dân cư tổ 11, nhà văn hóa, bãi đất trống, công trường xây dựng tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. (653)

 

2. Rửa tay bằng xà phòng, tiêm vắc xin và diệt bọ gậy sẽ tránh tử vong vì 3 bệnh này

Sáng nay 13/10/2018, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu.

 Tại chiến dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặc biệt kêu gọi người dân và các bà mẹ cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bao gồm:

- Thực hiện rửa tay bằng xà phòng để tạo thành thói quen và nếp sống vệ sinh phòng chống dịch bệnh; thực hiện vệ sinh cá nhân và giữ ấm cơ thể; vệ sinh môi trường và xử lý khử trùng vật dụng sinh hoạt; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn uống đủ chất, cân đối để tăng sức đề kháng của cơ thể.

- Đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà, viêm não Nhật Bản….

- Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết triển khai thực hiện diệt lăng quăng/bọ gậy hàng tuần; đậy kín các dụng cụ chứa nước và lật úp, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng; áp dụng các biện pháp diệt và phòng chống muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện đang là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch. Cùng với đó, trẻ em, học sinh vừa tựu trường bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học, cơ sở giáo dục là rất lớn. Trên thực tế đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số địa phương nơi có tập trung đông dân cư, gia tăng giao thương, đi lại, ở vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào nước ta, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống.

Trước diễn biến và nguy cơ bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội chủ động tham gia và phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng sởi, sốt xuất huyết không để bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tạo phong trào sâu rộng đến cộng đồng nhằm huy động sự tham gia của người dân trong công tác phòng, chống các dịch bệnh trên.

Phối hợp chặt chẽ giữa Y tế - Giáo dục

Chiến dịch lần này có khoảng 1.000 người tham gia, bao gồm nhiều hoạt động như: Thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ, bao gồm: rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi, dụng cụ của trẻ, lau rửa sàn nhà tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu.

Thực hành tiêm bổ sung vắc xin phòng sởi - rubella cho trẻ tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu. Thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại tổ 1, phường Dịch Vọng; phun hóa chất diệt muỗi ở cụm dân cư tổ 11, nhà văn hóa, bãi đất trống, công trường xây dựng tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Thông qua chiến dịch truyền thông này, ngành Y tế kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội và người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nếu không có sự vào cuộc của chính quyền địa phương thì không chống dịch thành công.

Đặc biệt là công tác thông tin, giáo dục, truyền thông để mỗi người dân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm cùng chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết, đặc biệt cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa ngành Y tế với ngành Giáo dục trong công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, nhà trẻ, nhà mẫu giáo như rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy), tiêm chủng vắc xin phòng bệnh… nhằm thay đổi hành vi và tạo thói quen của từng người dân và cộng đồng, trong đó vai trò của chính quyền địa trong việc vận động các bà mẹ đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là rất quan trọng.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi tại một số địa bàn nơi có tập trung đồng dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao  ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 29.324 trường hợp nhập viện và 06 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam.

Bệnh sởi có 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố, trong đó 1.093 trường hợp mắc sởi dương tính tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại Hưng Yên (bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc sốt phát ban tăng 10,2 lần.

Bệnh sốt xuất huyết cả nước ghi nhận 67.414 trường hợp mắc tại 62/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 11 trường hợp tử vong.

Theo nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta, các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết có thể ghi nhận số mắc gia tăng do các nguyên nhân khách quan như: biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, dân di biến động, giao lưu quốc tế và trong nước rộng rãi. Công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn do các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, hoạt động phòng, chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng, ý thức tự phòng bệnh của người dân…

Ngoài ra, cũng còn các nguyên nhân chủ quan như: khó khăn trong quản lý đối tượng tiêm chủng, một số địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế; một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bộ Y tế cho biết, vấn đề phòng bệnh là rất quan trọng. Để phòng bệnh tay chân miệng, người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Với bệnh sởi, người dân cần:

- Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi  hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

- Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

- Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Với bệnh sốt xuất huyết:

Để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của chính quyền các cấp, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình với mục tiêu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”.

Bộ Y tế khuyến cáo cho mọi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp

các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch.

- Khi bị sốt, xuất huyết… đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. (2077)

 

3. Cảnh báo gia tăng ca bệnh nguy hiểm gây dịch

* Khám lưu động sàng lọc ung thư vú Sáng 13.10, tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Y tế phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức triển khai Chiến dịch phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM), sởi và sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cho biết gần đây đang gia tăng bệnh TCM và sởi tại một số địa bàn tập trung đông dân cư, có sự giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh... như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Vì sao bệnh tay chân miệng có thể bị nhiễm nhiều lần?

Trong đó, riêng bệnh TCM đã có gần 62.000 ca mắc, 6 ca tử vong; tác nhân gây bệnh TCM tại một số tỉnh phía nam là vi rút gây bệnh cảnh nặng. Dự báo các dịch TCM, sởi, sốt xuất huyết số mắc còn gia tăng.

GS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, kêu gọi sự tham gia tích cực của chính quyền các cấp và người dân trong phòng chống các dịch bệnh TCM, sởi và sốt xuất huyết; đẩy mạnh phối hợp giữa ngành y tế với giáo dục trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, nhà trẻ, nhà mẫu giáo; người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh TCM, chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi và tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay tại hộ gia đình với mục tiêu: “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”.

Cùng ngày, tại TP.Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế phát động chiến dịch Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40.

Trong thời gian triển khai chiến dịch (từ 13.10 - 3.11), quỹ phối hợp với Bệnh viện K T.Ư sẽ khám sàng lọc miễn phí (khám, siêu âm cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 6.800 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội và 9 tỉnh phía bắc, miền Trung; phối hợp Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám sàng lọc cho 1.200 phụ nữ trên địa bàn TP; tổ chức tuyên truyền nâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư vú, hướng dẫn cách tự khám vú cho chị em.

Trong chiến dịch này, lần đầu tiên ô tô lưu động khám sàng lọc ung thư vú với đầy đủ các trang thiết bị (siêu âm, chụp nhũ ảnh...) sẽ đến từng xã/phường có tỷ lệ ung thư cao của các tỉnh miền Bắc và miền Trung để thực hiện công tác khám, sàng lọc ung thư vú miễn phí.(518)

 

4. Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết

Thời gian gần đây ở một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc tăng cao cục bộ, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là thời gian cao điểm với điều kiện thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển và làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Phát biểu tại buổi lễ triển khai chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết diễn ra sáng 13/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phân tích, hiện nay trẻ em, học sinh vừa tựu trường bước vào năm học mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát và lây lan trong trường học, cơ sở giáo dục là rất lớn. Trên thực tế đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh rải rác tại một số địa phương nơi có tập trung đông dân cư, gia tăng giao thương, đi lại, ở vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp.

“Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, ngoài nguy cơ bệnh mới nổi và nguy hiểm có khả năng xâm nhập vào, thì các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát cục bộ, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống,” vị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ rõ.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát và lan rộng trong thời gian tới, Bộ Y tế tổ chức “Chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết.”

Chiến dịch bao gồm các hoạt động: Thực hành vệ sinh khử khuẩn tại khu học tập, vui chơi của trẻ như rửa tay bằng xà phòng, lau rửa đồ chơi, dụng cụ của trẻ; thực hành tiêm bổ sung vắcxin phòng sởi - rubella cho trẻ tại Trường mầm non Dịch Vọng Hậu; thăm, kiểm tra các hộ gia đình về thực hành các biện pháp loại trừ ổ lăng quăng (bọ gậy) phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Chiến dịch truyền thông này nhằm huy động các cấp chính quyền, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và toàn xã hội tích cực tham gia và phối hợp chặt chẽ phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch và triển khai tổ chức chiến dịch phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn toàn tỉnh để tạo hiệu ứng tích cực vận động mọi người dân cùng tham gia. Đây là một hoạt động rất quan trọng để đảm bảo công tác phòng chống dịch được thành công, đặc biệt thể hiện trách nhiệm trong việc vận động đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay trên thế giới và khu vực có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong đó kể đến là bệnh tay chân miệng bùng phát tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong năm 2017 và tiếp tục ghi nhận số mắc cao trong năm 2018.

Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết có số mắc cao hàng năm và gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Bệnh sởi vẫn ghi nhận mắc tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó một số quốc gia khu vực châu Âu đã công bố loại trừ nhưng đã ghi nhận trở lại do không duy trì được tỷ lệ bao phủ vắcxin sởi./.(660)

 

5. 8.000 phụ nữ được tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40

Sáng 13-10, tại TP Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng", Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Tập đoàn Roche tổ chức lễ phát động Tháng hành động phòng, chống ung thư “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng", ung thư vú, là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm ở nước ta có khoảng hơn 164 nghìn người mắc ung thư mới, trong đó ung thư vú hơn 15 nghìn người. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp…

Điều trị ung thư vú hiện nay đã có những bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp với phương pháp điều trị khác như liệu phát nội tiết tố, liệu pháp sinh học (điều trị nhắm trúng đích) và thực tế đã cải thiện đáng kể chất lượng điều trị ung thư vú. Nhưng thực tế cho thấy, yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị ung thư đang ở giai đoạn sớm. Vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớn ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ung thư thế giới và hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10- 1930 - 20-10-2018), Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" triển khai chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” cho 8.000 phụ nữ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía bắc, miền trung. Đây là hoạt động thường niên của Quỹ từ năm2013 đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến (ảnh trên) nhận định: “Trong những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nammắc ungthư vú đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy nhiên, ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vậy nên, việc tầm soát và phát hiện ung thư vú có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị cao và chi phí điều trị càng ít. Những do yếu tố tâm lý, cho nên nhiều phụ nữ vẫn còn e ngại, không đi khám sàng lọc để phát hiện sớm dẫn đến nhiều chị em tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khiến việc điều trị căn bệnh này gặp nhiều khó khăn.

Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” không chỉ có ý nghĩa đối với 8.000 phụ nữ tại các địa phương này, mà còn giúp phụ nữ nâng cao nhận thức về căn bệnh gây tử vong hàng đầu này. Đồng thời, hướng tới dần kiểm soát được căn bệnh ung thư vú trong tương lai không xa”, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Theo Phó chủ tịch Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng", Giám đốc Bệnh viện K, GS. TS Trần Văn Thuấn: Trong chiến dịch này, Quỹ sẽ phối hợp Bệnh viện K triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính), phát hiện sớm ung thư vú cho 6.800 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội và chín tỉnh phía bắc, miền trung. Phối hợp Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh khám sàng lọc cho 1.200 phụ nữ trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền nhằmnâng cao kiến thức của cộng đồng về phòng, chống ung thư vú; hướng dẫn cách tự khám vú cho chị em…

Đáng chú ý, nét mới của chiến dịch năm nay là Bệnh viện K tổ chức một ô- tô lưu động khám sáng lọc ung thư vú, với đầy đủ các trang thiết bị y tế khám bệnh, siêu âm, chụp nhũ ảnh xuống tại 20 xã, phường có tỷ lệ ung thư cao của các tỉnh miền núi phía bắc và miền trung, để thực hiện công tác khám sàng lọc ung thư vú miễn phí cho phụ nữ kịp thời và hiệu quả…(810)

 

6. Tầm soát ung thư vú miễn phí cho 8.000 phụ nữ

Bộ Y tế, Quỹ Ngày mai tươi sáng vừa phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”. Để đăng ký tầm soát miễn phí, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện đến chương trình hoặc đăng ký tại bệnh viện tham gia chương trình năm nay như Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh.

Sáng 13/10, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018), được sự cho phép của Bộ Y Tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” tại Trạm Y tế phường VõCường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Lễ phát động Chiến dịch có sự tham dự của Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho rằng, bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng của các quốc gia, trong đó có VIệt Nam. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tuy nhiên đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít.

Theo thống kê của Ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở Việt Nam có 164.671 ca mắc ung thư mới, trong đó ung thư vú là 15.229 ca, chiếm tỷ lệ 9,2%.  Đáng lưu ý, trong những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nammắc ung thư vú có xu hướng ngày càng trẻ hóa. GS Nguyễn Viết Tiến chia sẻ, ông đã từng phẫu thuật cho một bệnh nhi mới 9 tuổi đã mắc ung thư vú. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy khá hiếm, chủ yếu người mắc ung thư vú là phụ nữ trưởng thành, càng cao tuổi càng có nguy cơ.

Ung thư vú là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Do đó việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú là cực kỳ quan trọng. Nhưng vấn đề hiện nay, do yếu tố tâm lý nên nhiều chị em còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Có những bệnh nhân khi tới bệnh viện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn  khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cho biết: “Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh; giai đoạn 1, 2 có thể chữa ổn định tới hơn 90%, ở giai đoạn 3, tỉ lệ này sẽ là 60%, và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Chính vì vậy, việc sàng lọc phát hiện sớm đóng một vai trò quan trọng. Tôi cũng tha thiết mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức hãy quan tâm sâu sắc hơn đối với phụ nữ có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú bằng cách kêu gọi, khuyến khích và thậm chí hỗ trợ họ trong chương trình tầm soát thường niên”.

Chia sẻ với báo chí, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” năm 2018 sẽ kéo dài từ ngày 13/10 đến hết ngày 3/11. Theo  đó Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với Bệnh viện K triển khai khám sàng lọc miễn phí, bao gồm khám lâm sàng, siêuâm vú cho 100% phụ nữ tới khám, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chụp nhũ ảnh. Dự kiến sẽ có 8.000 phụ nữ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam sẽ được khám sàng lọc miễn phí. Các y bác sĩ Bệnh viện K sẽ khám tầm soát cho 6.800 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, còn tại TP Hồ Chí Minh, các y bác sĩ sẽ khám sàng lọc cho 1200 phụ nữ.

Các chị em phụ nữ từ 40 tuổi trở lên có thể gọi điện thoại đến hotline của chương trình (từ 08:00 – 17:00 từ thứ 2 - đến thứ 6): 024.6680.6969. hoặc 091.393.6658

Hoặc có thể đăng ký tại bệnh viện (tại khu vực dành cho chương trìnhTầm soát ung thư vú ngay sang tuổi 40). Các bệnh viện đồng hành cùng chương trình năm nay bao gồm:

Tại Hà Nội

-          Bệnh viện K, cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

-          Bệnh viện K, cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Huyện Thanh Trì, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

-          Bệnh viện Ung Bướu: 3 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP HCM

Khác với mọi năm, chương trình năm nay có thêm 1 xe lưu động với đầy đủ trang thiết bị y tế khám bệnh, siêu âm, chụp nhũ ảnh. Xe ô tô lưu động này trị giá 12 tỷ, được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư vú, sau khi khám cho bệnh nhân trên xe lưu động, bác sĩ có thể gửi kết quả khám bệnh về ngay bệnh viện K và hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ tại bệnh viện. Chiếc xe khám sàng lọc ung thư vú lưu động này sẽ tới 20 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung để khám sàng lọc miễn phí cho các chị em. Được biết đây là ý tưởng của GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K và các cộng sự của ông tại BV K. (1080)

 

7. Khám tầm soát ung thư vú trên xe lưu động hiện đại 12 tỷ

Ngày 13-10, trong khuôn khổ Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới và kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được sự cho phép của Bộ Y tế, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức lễ phát động chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40”.

Theo thống kê của ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocal) và ước tính của ghi nhận ung thư Việt Nam 2018, mỗi năm nước ta có 164.671 ca mắc ung thư mới, trong đó ung thư vú là 15.229 ca (chiếm tỷ lệ 9,2%). Đáng lưu ý, trong những năm trở lại đây, độ tuổi phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú có xu hướng trẻ hóa. Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Nhưng do yếu tố tâm lý, nhiều chị em còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm. Có những bệnh nhân khi tới bệnh viện bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

Chiến dịch “Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40” năm 2018 kéo dài từ ngày 13-10 đến hết ngày 3-11. Dự kiến có 8.000 phụ nữ ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung, bao gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam sẽ được khám sàng lọc miễn phí. Khác với mọi năm, chương trình năm nay có thêm 1 xe lưu động trị giá 12 tỷ đồng, được đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư vú. Sau khi khám cho bệnh nhân trên xe lưu động, bác sĩ có thể gửi kết quả khám bệnh về ngay Bệnh viện K và hội chẩn trực tiếp với các bác sĩ tại bệnh viện. Chiếc xe khám sàng lọc ung thư vú lưu động này sẽ tới 20 xã, huyện có tỷ lệ ung thư cao của 9 tỉnh phía Bắc và miền Trung để khám sàng lọc miễn phí cho chị em. (388)

 

8. Bộ Y tế hướng dẫn về loại sữa tham gia chương trình Sữa học đường

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về sản phẩm sữa tham gia chương trình sữa học đường.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về các loại sữa tham gia chương trình Sữa học đường.

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016.

Chương trình đặt ra các chỉ tiêu đến năm 2020, 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học ở vùng thành thị, nông thôn được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường; chiều cao của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 - 2 cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010... Chương trình đưa ra 9 chỉ tiêu áp dụng cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học với thời gian thực hiện đến năm 2020.

Kỳ họp lần thứ 10 (kỳ họp bất thường) của HĐND TP HCM khóa IX diễn ra ngày 8/10 đã thông qua đề án chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố.

Theo đề án, chương trình Sữa học đường được triển khai ngay trong năm học 2018-2019, đối với trẻ em mẫu giáo và thí điểm học sinh tiểu học lớp 1 tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh.

Trong năm học 2019-2020, thành phố sẽ tiếp tục triển khai đối với trẻ em mẫu giáo, sơ kết rút kinh nghiệm và mở rộng thực hiện đại trà cho học sinh tiểu học lớp 1.

Theo tính toán, tổng kinh phí thực hiện chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020 gần 1.135 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ gần 350 tỷ đồng, doanh nghiệp cung cấp sữa đóng góp gần 240 tỷ đồng, còn lại phụ huynh học sinh sẽ đóng góp khoảng 548 tỷ đồng (50% kinh phí).

Học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn thành phố, học sinh sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập đang học tại các trường thực hiện đề án, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ 50% và doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 50%.

Tại Hà Nội, chương trình Sữa học đường được HĐND thành phố Hà Nội thông qua nghị quyết từ ngày 5/7/2018. Đề án thực hiện theo quyết định số 1340 năm 2016 của Thủ tướng về chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

9 chỉ tiêu của chương trình sữa học đường

- Đến năm 2020, 90% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ ở thành thị và 60% bố, mẹ, người chăm sóc trẻ ở nông thôn của những trẻ tham gia uống sữa được truyền thông, giáo dục và tư vấn về dinh dưỡng.

- Đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường.

- Đến năm 2020, 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học ở vùng thành thị, nông thôn được uống sữa theo Chương trình Sữa học đường.

- Đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học đạt 90% - 95% vào năm 2020.

- Tăng tỷ lệ protein động vật/protein tổng số của khẩu phần trẻ em mẫu giáo và tiểu học đạt trên 40% vào năm 2020.

- Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020.

- Đến năm 2020, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,6%/năm.

- Đến năm 2020, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,7%/năm.

- Đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ nhập học (6 tuổi) tăng 1,5-2 cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010 (750)

 

9. Không nên đưa trẻ bệnh nhẹ vào BV tuyến cuối tránh lây nhiễm chéo

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh “đừng để trẻ chết vì thiếu hiểu biết.”Việc phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm hiện nay không quá phức tạp, đặc biệt nhiều bệnh, như sởi, đã có vắc xin để chủng ngừa.

Ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia lễ phát động “Chiến dịch phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết năm 2018” tại Quận Thủ Đức, TP.HCM và làm việc với các bệnh viện nhi trên địa bàn thành phố.

Bộ trưởng Kim Tiến đã kêu gọi người dân cần phải nhận thức được, bệnh viện tuyến cuối là nơi nhận những ca bệnh nặng, đầy biến chứng; đừng đưa trẻ đang mắc bệnh nhẹ vào những nơi đó. Chúng ta đã từng có một “bài học cay đắng” với mùa dịch sởi ở BV nhi Trung ương Hà Nội trước đó, bệnh nhi càng vào càng nặng, càng tăng tỷ lệ tử vong vì lây chéo sởi, tay chân miệng và các bệnh khác…

Đối với các ca bệnh nhẹ, BV tuyến trên có thể điều trị trong ngày, chuyển về phòng khám vệ tinh, bệnh viện quận huyện. Còn nếu bệnh nhẹ nào cũng chuyển lên tuyến trên, bên cạnh sự chật chội, quá tải, thiếu giường phải nằm ghép, bác sĩ không đủ sức theo dõi.

Một số bệnh viện như BV Nhi Đồng 1 không gian nhỏ, không gian cách ly chật hẹp… tăng lây nhiễm chéo nhiều, nhiễm khuẩn bệnh viện tăng. Trẻ càng dễ nhiễm thêm bệnh, không chỉ sởi mà có thể mắc thêm viêm hô hấp, cúm, tay chân miệng, viêm màng não mủ…

Hiện nay, các bệnh dịch lưu hành trong nước đã được khống chế và kiểm soát tốt, số mắc các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm dần qua các năm. Trong năm 2018, số mắc bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017 và giai đoạn 2013 - 2017.

Tuy vậy trong thời gian gần đây, bệnh tay chân miệng và sởi bắt đầu có sự gia tăng tại một số địa bàn nơi tập trung đồng dân cư, giao lưu đi lại lớn, điều kiện sinh sống chật hẹp, chưa bảo đảm vệ sinh, ý thức người dân chưa cao ở TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Trong khi đó, hoạt động phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: việc giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch chưa triệt để; tỷ lệ tiêm chủng còn thấp; chưa quyết liệt trong các hoạt động dự phòng; kinh phí đầu tư cho phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế.

Ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường dịch bệnh, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch, chưa thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), còn phó mặc cho ngành y tế.

Dịch bệnh vẫn còn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp, các bệnh dịch lưu hành trong nước như tay chân miệng, sởi, sốt xuất huyết luôn tiềm ẩn bùng phát cục bộ.

Biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng:

-         Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

-         Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

-         Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

-         Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

-         Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

-         Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Các biện pháp phòng, chống bệnh sởi:

-         Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

-         Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

-         Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Phòng ngừa sốt xuất huyết

Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

-         “Lật úp” tất cả dụng cụ hay vật chứa nước như lốp xe, chén nước ngoài bàn thờ;

-         Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...;

-         Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

-         Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày. (1099)

 

10. Bạc Liêu đạt giải Nhất cuộc thi Y tế cơ sở giỏi 2018 khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long

Ngày 12.10, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tham gia hội thi có 6 đội đến từ 6 Sở Y tế các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long là Cần Thơ, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, LongAn, Cà Mau.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực, ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng. Có thể nói cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế.

Từ đó, giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở, đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc, phong cách phục vụ người bệnh của nhân viên y tế cơ sở”.

Các đội trải qua ba phần thi là Chào hỏi, Kiến thức và Tài năng.Với màn chào hỏi, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc để thể hiện sự độc đáo của tỉnh mình. Các đội cũng đã mang đến cuộc thi nhiều câu hát điệu hòa, điệu múa dân tộc như Đàn ca tài tử, Hát bội, hò Nam bộ, Cải lương, múa Khmer...

Các thành viên của đội thi đã thể hiện xuất sắc phần thi kiến thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm; câu hỏi tình huống; câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sĩ gia đình.

Trong phần thi tài năng, các diễn viên không chuyên đã thực sự hóa thân vào từng vai diễn, chuyển tải những thông điệp giúp người dân biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, phòng chống dịch bệnh, các bệnh mạn tính không lây nhiễm như tang huyết áp, đái tháo đường…

Kết quả, Ban giám khảo đã trai giải Nhất cho đội Bạc Liêu; Giải Nhì cho đội Cần Thơ; Giải Ba cho đội Cà Mau và 3 giải Khuyến khích cho các đội còn lại.

Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi đã tổ chức thành công tại 3 khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long đã chọn ra được 6 đội thi Y tế cơ sở giỏi xuất sắc: tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Cần Thơ để tham dự Chung kết Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 vào ngày 30.10 tại thủ đô Hà Nội. (632)

 

11. Công tác dân số thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Nghị quyết số 21-NQ/TW Hội nghị T.Ư 6, khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đã xác định một nội dung quan trọng là nâng cao chất lượng dân số.Ðây là tiền đề để hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển đất nước trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Cuộc CMCN 4.0 đang tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.Ðó là cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với từng cá nhân, doanh nghiệp và cả quốc gia trong việc tận dụng những cơ hội mà CMCN 4.0 mang lại.Vấn đề quan trọng nhất, có yếu tố quyết định là muốn ứng dụng CMCN 4.0 thành công phải có nguồn nhân lực chất lượng cao. Do vậy, cần phát triển và đào tạo ngay nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, có thể áp dụng được công nghệ số trong nghề nghiệp của mình và một đội ngũ chuyên gia có thể sáng tạo ra công nghệ số cho những nghề nghiệp đó, nhất là những nghề trong định hướng phát triển của đất nước.

Thống kê cho thấy, dân số Việt Nam năm 2018 là 94,66 triệu người, trong đó số dân sinh sống ở nông thôn là 61,03 triệu người, chiếm 64,5%. Nước ta hiện đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng, với lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 55,1 triệu người, trong đó số dân trong độ tuổi lao động là 48,4 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ người có trình độ chuyên môn kỹ thuật vẫn thấp, mới chỉ chiếm 16%, trong đó có trình độ cao đẳng và đại học trở lên là 8,7%, trình độ sơ cấp nghề và trung cấp chiếm 5,3%.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, quy mô lực lượng lao động (LLLÐ) của Việt Nam liên tục gia tăng, từ 38,5 triệu người (năm 2000) lên 54,4 triệu người (năm 2016). Như vậy, trong vòng hơn 15 năm, LLLÐ của Việt Nam đã tăng thêm khoảng 15,9 triệu người, trung bình mỗi năm tăng hơn một triệu người, với mức tăng trưởng bình quân hằng năm khoảng 2,6%, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng bình quân của dân số (xấp xỉ 1,1%/năm). Tỷ lệ tham gia LLLÐ chung của Việt Nam cũng đang ở mức cao (cao nhất trong khu vực), cho thấy lượng cung lao động là khá lớn.

Cuộc CMCN 4.0 vẫn đang trong giai đoạn phát triển cho nên đây sẽ là cơ hội quý mà Việt Nam phải nhanh chóng nắm bắt để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, nếu không định hướng được rõ ràng mục tiêu, cách thức tiếp cận và tham gia thông qua chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới đào tạo, phát triển khoa học và công nghệ phù hợp thì sức ép của cuộc cách mạng này đặt ra cho sự phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn. CMCN 4.0 ở Việt Nam cho thấy có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ với phát huy cơ cấu dân số vàng, tức sử dụng lực lượng lao động đang trong giai đoạn cực đại, với tổng số dân đạt 95 triệu vào 2019.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Tư liệu dân số (Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình) cho rằng, đứng trước những cơ hội và thách thức nêu trên, trong các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Nghị quyết 21, ngay trong giải pháp thứ nhất đã xác định: Ðưa công tác dân số, đặc biệt là nâng cao chất lượng dân số thành một nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp. Về giải pháp bảo đảm nguồn lực cũng đã xác định: bảo đảm đủ nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện công tác dân số. Ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho công tác dân số, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao... nhằm nâng cao chất lượng dân số, đời sống mọi mặt của nhân dân, nhất là đối tượng chính sách.

Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới có tầm quan trọng rất lớn đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ CMCN 4.0. Chính phủ đã phân công cụ thể việc xây dựng các đề án, chương trình hành động triển khai thực hiện các giải pháp để đạt mục tiêu mà nghị quyết đề ra… Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW cũng đã hoạch định nhiều giải pháp về nâng cao chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và đặc biệt xác định các mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu số ứng dụng công nghệ thông tin như: Triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; xây dựng đề án củng cố hệ thông tin thống kê chuyên ngành dân số: Hình thành hệ thống lưu trữ, kết nối thông tin số liệu dân số, cung cấp thông tin, số liệu dân số đáp ứng nhu cầu sử dụng của các cơ quan, tổ chức trong toàn xã hội, phục vụ xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. (968)

 

12. Làm gì để chống lây nhiễm chéo sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết trong cơ sở y tế?

Tính từ đầu năm đến ngày 08/10/2018 đã có 1.093 ca dương tính với sởi/2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, tử vong 1 ca; TCM có 61.821 ca mắc, 6 ca tử vong; SXHD có 67.414 ca mắc, tử vong 11 ca

 Trước diễn biến của bệnh dịch sởi, tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết Dengue (SXHD) có số người mắc cao hơn so với cùng kỳ năm trước và xu hướng tiếp tục tăng khiến số lượng bệnh nhân khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh gia tăng.

Đặc biệt tại các bệnh viện tuyến cuối trong đó như Bệnh viện Nhi Trung ương, các Bệnh viện Nhi của Tp Hồ Chí Minh, các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản-Nhi, Bệnh viện Nhi và Bệnh viện đa khoa tỉnh… số bệnh nhân gia tăng đã gây ra tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh dịch trong bệnh viện.

Tính từ đầu năm đến ngày 08/10/2018 đã có 1.093 ca dương tính với sởi/2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, tử vong 1 ca; TCM có 61.821 ca mắc, 6 ca tử vong; SXHD có 67.414 ca mắc, tử vong 11 ca

Trước thực tế này, chúng tôi đã phỏng vấn PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế về những giải pháp nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong đối với 3 bệnh trên.

PV: Thưa ông, trước số lượng bệnh nhân mắc các bệnh sởi, TCM, SXHD tăng cao và người dân đa số vượt tuyến không cần thiết, Cục quản lý Khám, chữa bệnh có những giải pháp và khuyến cáo gì đối với người dân?

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện  quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời đúng hướng dẫn, chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo để giảm tử vong trong công tác điều trị bệnh sởi, TCM và SXHD..

Trong đó có 3 nội dung mà chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh đó là: Thứ nhất là phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh; giảm thiểu tử vong.

Thứ 2 là rút kinh nghiệm trong công tác điều trị sau bài học  dịch sởi năm 2014 và dịch Sốt xuất huyết năm 2017.

Thứ 3 là Phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh, không để người mắc bệnh sởi, TCM và SXHD điều trị cùng những bệnh nhân khác.

PV.Xin ông có thể nói rõ hơn về những giải pháp mà Cục đã chỉ đạo đối với các cơ sở khám chữa bệnh?

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: Bệnh sởi, TCM và SXHD đều là các bệnh truyền nhiễm với cơ chế lây nhiễm khác nhau. Bộ Y tế đã đề nghị các bệnh việnphải bằng mọi biện pháp truyền thông (qua loa đài, hướng dẫn trực tiếp, bằng poster, tờ rơi...) để người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, học viên, sinh viên thực tập hiểu rõ đường lây: Bệnh sởi lây theo đường hô hấp; Bệnh TCM lây theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh; Bệnh SXHD lây do muỗi Aedes aegypti truyền bệnh.

Đối với người bệnh sởi và nghi sởi mang khẩu trang khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ (không thể mang khẩu trang) thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi.

Đối với bệnh TCM phải rửa tay bằng xà phòng (xà bông) mỗi khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ, ...

Đối với bệnh SXHD thì phải phòng, chống muỗi đốt khi nằm viện (muỗi SXHD đốt ban ngày đặc biệt là sáng sớm hoặc buổi chiều tối).

Tại khoa Khám bệnh phải tổ chức phân luồng và có khu khám riêng để sàng lọc bệnh sởi, nghi sởi (đối với bệnh TCM có thể khám chung với các bệnh khác nếu nhân viên y tế làm tốt việc khử khuẩn, vệ sinh tay). Chỉ nhập viện điều trị nội trú những ca bệnh sởi, TCM, SXHD nặng theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị để tránh quá tải và giảm lây chéo trong bệnh viện.

Tổ chức tư vấn, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc ca bệnh nhẹ tại nhà để giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, tránh được lây nhiễm chéo và quá tải bệnh viện.

Chúng tôi cũng đề nghị, đối với các ca bệnh sởi nặng, ca bệnh TCM nặng nếu phải điều trị tại khoa/đơn vị Hồi sức tích cực, Hồi sức cấp cứu cũng phải bảo đảm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo.

Các trường hợp ca bệnh nặng phải tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, bệnh viện theo quy định hoặc xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn với tuyến trên. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải căn cứ số lượng và mức độ bệnh để tăng cường nhân lực, khu vực điều trị nội trú nhằm giảm quá tải cho nhân viên y tế làm công tác điều trị bệnh dịch và hạn chế việc người bệnh truyền nhiễm phải nằm ghép.

Đồng thời tổ chức tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi, TCM, SXHD đã được Bộ Y tế ban hành cho các nhân viên y tế tham gia khám, điều trị các bệnh trên đặc biệt đối với các nhân viên y tế được tăng cường.

PV.Nếu như hạn chế các bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên thì các bệnh viện đầu ngành sẽ hỗ trợ tuyến dưới như thế nào thưa ông?

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê: Về nội dung này, chúng tôi đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện tuyến trên: Chú trọng công tác chỉ đạo tuyến theo phân công của Bộ Y tế, Sở Y tế.

Sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng (nếu có thay đổi số điện thoại đường dây nóng hoặc người phụ trách thì phải thông báo kịp thời với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân liên quan để biết). Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến trên phải đảm bảo công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động để sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới.

PV: Xin cảm ơn Cục trưởng (1129)

 

13. Vì sao bệnh viện tuyến trên quá tải, trạm y tế đìu hiu trong mùa dịch?

Tâm lý chung của người nhà và bệnh nhân dù ở xa vẫn chấp nhận vượt hàng trăm km đến các bệnh viện tuyến trên để nhập viện điều trị cho yên tâm.

Theo Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, thời gian qua, ghi nhận tại các bệnh viện cho thấy, số trường hợp đến khám, điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Nhi Trung ương, các Bệnh viện Nhi của Thành phố Hồ Chí Minh, các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi,… đồng loạt tăng mạnh gây tình trạng quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh dịch trong bệnh viện. Theo thống kê, mỗi ngày tại các bệnh viện này có hơn 6.000 bệnh nhân khám ngoại trú, thậm chí có nhiều ca đến chỉ để khám bệnh đau đầu, chóng mặt.

Những ngày đầu tháng 9, số bệnh nhân tay chân miệng, sởi liên tục tăng mạnh tại các bệnh viện tuyến trên. Nhiều trường hợp vượt tuyến để trị các bệnh thông thường như phổi, tim mạch, nhưng do quá tải, đông đúc vô tình dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo các bệnh như tay chân miệng, sởi,…

Tại trạm y tế thuộc xã Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), những ngày qua vẫn đìu hiu, vắng vẻ, lác đác một vài bệnh nhân đến tái khám.

Theo y sĩ Lê Huấn Nến, hầu hết trạm y tế xã, phường đều thụ động trong công tác nắm bắt tình hình dịch bệnh. Đa phần bệnh nhân có dấu hiệu tay chân miệng, sởi đều chuyển tuyến, vượt tuyến. Sau khi được Sở Y tế thống kê tình hình, các trạm y tế mới tiến hành khoanh vùng và thực hiện công tác tuyên truyền.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Tường Vi, Khoa Nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM, bệnh nhân sởi và tay chân miệng hoàn toàn có thể khám và điều trị ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh và phát hiện bệnh ở các trạm y tế xã, phường. Tuy nhiên, do tâm lý của các phụ huynh thường không tin tưởng các bệnh viện tuyến dưới, nên dù bệnh nhi mắc tay chân miệng độ nhẹ vẫn chấp nhận vượt tuyến đưa con lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. Theo quy định, bệnh viện không có quyền từ chối bệnh nhân, nên nếu có bệnh nhi thì các bác sĩ phải chấp nhận điều trị.

Khi phát hiện bệnh nhi tay chân miệng độ nặng, phụ huynh mới cần phải đưa bé lên bệnh viện tuyến trên. Đối với trường hợp trẻ nghi bệnh hoặc bệnh độ nhẹ, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện huyện, tỉnh hoặc trạm y tế để tránh lây nhiễm chéo.

Không chỉ vào mùa dịch, thực tế, gần 70% người dân sống ở nông thôn nhưng số lượng bệnh nhân chủ yếu tập trung về các bệnh viện tuyến trung ương. Trong khi đó, hơn 40% bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại tuyến trung ương đều có thể điều trị tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện và 11% bệnh nhân có thể điều trị khỏi ở trạm y tế xã.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc các bệnh nhân vượt tuyến không cần thiết là do người dân chưa thực sự tin tưởng trạm y tế xã, phường.

Tính từ đầu năm đến ngày 8/10, có 1.093 ca dương tính với sởi và 2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, tử vong 1 trường hợp; bệnh tay chân miệng có 61.821 ca mắc, 6 ca tử vong; bệnh sốt xuất huyết có 67.414 ca mắc, tử vong 11 ca.

Nhằm chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời đúng hướng dẫn, chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo để giảm tử vong trong công tác điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và sốt xuất huyết; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh cần tăng cường công tác truyền thông để người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, học viên, sinh viên thực tập hiểu rõ đường lây. (707)

 

14. Hơn 80% trường hợp bệnh nhân sởi không tiêm chủng

Cách phòng ngừa bệnh sởi tốt nhất là tiêm vắc xin sởi. Tuy nhiên, 86,4% bệnh nhân mắc sởi đều không tiêm vắc xin phòng hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 2.942 trường hợp sốt phát ban tại 51 tỉnh, thành phố. Trong đó, 1.093 trường hợp dương tính với sởi tại 40 tỉnh, thành phố, trong đó một trường hợp tử vong tại Hưng Yên (do bệnh nhân có bệnh lý nền viêm phổi kéo kéo dài). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc phát ban tăng 10,2 lần. Các ca mắc sởi lẻ tẻ, tản phát, không phát thành ổ dịch lớn.

Các tỉnh, thành phố có số mắc sốt phát ban và sởi dương tính trên 100.000 dân cao nhất như Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Đồng Nai, Vĩnh Phúc,…

Tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên như bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2,… đã dẫn đến tình trạng bùng phát sởi và lây nhiễm chéo bệnh sởi, tay chân miệng. Ảnh: Liêu Lãm.

Độ tuổi mắc chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi có 628 trường hợp (chiếm 21,4%) và độ tuổi từ 1-4 tuổi có 1.106 trường hợp (chiếm 37,8%). Trong số đó, 399 trường hợp đã được tiêm chủng (chiếm 13,6%) còn lại là các trường hợp chưa được tiêm chủng và không rõ tiền sử tiêm chủng (chiếm 86,4%).

Trong thời gian tới, dịch có thể tiếp tục gia tăng tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt 95% quy mô xã, phường. Đặc biệt là khu vực có biến động cư dân lớn, các khu công nghiệp tập trung công nhân, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc sinh sống.

Bệnh sởi mắc rải rác ở khu vực miền Bắc, tuy nhiên, tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2,… tăng nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh sởi, tay chân miệng.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên và lây lan rất mạnh qua đường hô hấp, trẻ em, người lớn chưa bị bệnh, chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc với nguồn bệnh đều có thể mắc bệnh. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân.

Các khuyến cáo của Bộ Y tế đến người dân:

- Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường, để tiêm vắc xin phòng sởi.

- Khi phát hiện các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.

- Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ  nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Vì sao 6 bệnh nhân tử vong do tay chân miệng đều ở miền Nam?

Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc tay chân miệng tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, chủ yếu tập trung ở khu vực miền Nam với 41.218 trường hợp. (618)

 

15. Thủ tục hành chính lại “hành” người bệnh Bảo hiểm y tế

Tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) đang diễn ra tại bệnh viện nhiều địa phương, thậm chí ở các bệnh viện lớn, bệnh viện hạng đặc biệt thời gian qua, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu điều trị của người bệnh. Điều đáng nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc là do thủ tục hành chính còn nhiều phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng sớm có những giải pháp phù hợp.

“Điệp khúc” thiếu thuốc

Nhiều bệnh viện ở khu vực TP Hồ Chí Minh một tháng qua rơi vào khủng hoảng khi thiếu thuốc BHYT cấp cho bệnh nhân. Tại Bệnh viện quận Tân Phú, nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch, huyết áp, phì đại tiền liệt tuyến, thuốc giảm đau (Trimetazidine 35mg, Coversyl, Alsiful, Trimebutin)… bị thiếu. Tương tự, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đang thiếu tới 12 loại thuốc. Để giải quyết vấn đề này, BS Đinh Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú cho biết: Trong thời gian thiếu thuốc, các bác sĩ ở Khoa Khám bệnh của bệnh viện phải cập nhật những loại thuốc đã hết, xem có thể kê toa cho bệnh nhân một loại thuốc thay thế khác. Song nếu bệnh nhân không đồng ý thì phải kê toa đúng loại thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng để cho họ ra ngoài mua.Chính vì vậy, không ít bệnh nhân bức xúc vì đã mua BHYT, nhưng đến khi đi nhận thuốc thì phải bỏ tiền túi ra mua.

Tại Hà Nội, một lãnh đạo Khoa Dược, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho hay, một số thuốc hiện bị thiếu, bệnh viện phải sử dụng nhiều biện pháp để bù đắp, như áp dụng giá cũ để mua, thậm chí phải đi vay mượn.

Theo ý kiến của một chuyên gia, quy định hiện hành cho phép nếu thiếu thuốc, các bệnh viện có thể mua theo các hình thức, như chỉ định thầu rút gọn, hay áp dụng mức giá của gói thầu cũ để mua. Do đó, để xảy ra thiếu thuốc, trách nhiệm đầu tiên thuộc về bệnh viện.

Tuy nhiên, phía bệnh viện, một lãnh đạo cho biết, kết quả đấu thầu thuốc thường chậm hàng tháng so với kế hoạch, do công tác đấu thầu gặp những trở ngại về thủ tục hồ sơ.

Dược sĩ Nguyễn Quốc Bình, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Chợ Rẫy lý giải những khó khăn bệnh viện này gặp phải: Thuốc đã được phê duyệt kế hoạch đấu thầu nhưng khi mời thầu không có nhà thầu tham dự, hoặc không có sản phẩm nào đạt yêu cầu kỹ thuật, đủ điều kiện công nhận trúng thầu. Bên cạnh những thuốc do bệnh viện tự tổ chức đấu thầu cung ứng, để bảo đảm 100% nhu cầu về thuốc, bệnh viện còn phải mua thuốc từ kết quả đấu thầu tập trung quốc gia do Bộ Y tế tiến hành và từ kết quả đấu thầu tập trung quốc gia do BHXH tổ chức, cũng như từ kết quả đấu thầu tập trung cấp địa phương. Với quy định này, khó khăn phát sinh là thời điểm công bố kết quả đấu thầu (chính xác hơn là thời điểm có thể áp dụng kết quả đấu thầu để mua sắm) chưa thống nhất giữa ba hội đồng thầu. Do đó, bệnh viện bị thiếu hụt các thuốc chưa công bố kết quả đấu thầu. Phía cơ quan BHXH Việt Nam, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Dược, vật tư y tế cũng thông tin: 26 thuốc kháng sinh do cơ quan này tổ chức đấu thầu tập trung cho toàn quốc vẫn đang được cung cấp đủ cho các bệnh viện. Tới đây, BHXH sẽ tổ chức tiếp gói thầu thuốc tim mạch và tiểu đường. “Tuy vậy, gần đây đã có những bệnh viện lớn, bệnh viện hạng đặc biệt kêu thiếu thuốc, mà một trong những lý do là thủ tục hành chính nhiều và phức tạp”, ông Phúc cho biết.

Sớm khắc phục bất cập trong đấu thầu

Tình trạng thiếu thuốc BHYT không phải bây giờ mới xảy ra, mà giữa năm 2018 và trước đó, trong năm 2017, ở một số bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối, đã xảy ra thiếu cục bộ một số loại thuốc, như thuốc gây mê, chống thải ghép, thuốc chữa một số bệnh hiếm...

Giải pháp cho vấn đề hiện nay, theo DS Nguyễn Quốc Bình, là phía bệnh viện tìm kiếm nguồn hàng, rà soát giá để đề xuất và hoàn tất các thủ tục mua sắm thuộc trường hợp xử lý tình huống đối với thuốc đã có trong kế hoạch đấu thầu được phê duyệt nhưng không có nhà thầu tham dự, hoặc không đủ điều kiện công nhận trúng thầu. Ông Bình đề xuất, cơ quan quản lý cấp trên nên giao quyền chủ động cho bệnh viện trong việc phê duyệt kế hoạch để giải quyết các tình huống phát sinh thì việc cung ứng thuốc sẽ bảo đảm được tính liên tục. Để thống nhất thời điểm áp dụng kết quả đấu thầu tập trung từ ba đầu mối tổ chức đấu thầu: Bộ Y tế, BHXH, Sở Y tế (đấu thầu tập trung cấp địa phương), nên có quy định về thời điểm công bố kết quả đấu thầu thống nhất cho cả ba hội đồng thầu này có thể chênh lệch nhau nhưng không quá một tháng.

Nhiều chuyên gia kiến nghị, cơ quan chức năng cần có các giải pháp tháo gỡ, điều chỉnh bất cập. Cụ thể Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các bệnh viện cần khắc phục ngay những bất cập liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc trong bệnh viện đã gây ra tình trạng các loại thuốc có thể thay thế được nhưng do quy định nên khó thay thế các loại thuốc khác. Hay việc các doanh nghiệp nhập khẩu một số loại thuốc không thể chuyển, bán thuốc cho nhau được... Bộ Y tế cũng cần lên danh mục, bảo hiểm y tế, các bệnh viện có cơ chế dự trữ, không để xảy ra tình huống thuốc có ít ca bệnh điều trị nhưng lúc xuất hiện nhiều người mắc bệnh lại không có thuốc.

Trước mắt, Bộ Y tế cần nghiên cứu và thực hiện thí điểm việc các bệnh viện hạng đặc biệt và một số bệnh viện tuyến cuối đã được tự chủ chi thường xuyên được quyết định và chịu trách nhiệm mua một số loại thuốc phục vụ nhu cầu điều trị, bảo đảm giá thuốc không cao hơn giá thuốc trúng thầu bình quân của từng loại thuốc, nhóm thuốc do BHXH Việt Nam công bố. (1150)

 

16. Tìm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp FDI ngành dược

Cùng với tiến trình hội nhập, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã có những chuyển biến tiến bộ phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế đất nước và các cam kết, thông lệ quốc tế.

Ngày 06/04/2016, Quốc hội ban hành Luật Dược (luật có hiệu lực thi hành từ 1/01/2017), đánh dấu bước phát triển cơ bản trong quản lý sản xuất, kinh doanh, phân phối dược phẩm tại Việt Nam, tạo hành lang pháp lý minh bạch, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dược, trong đó có các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài FDI.

Ngày 8/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Dược, nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Bộ Y tế đã soạn thảo thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định 54 liên quan đến các đơn vị nhập khẩu nhưng không được quyền phân phối dược phẩm, dự thảo văn bản  này đang được các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số nội dung gây tranh cãi trong đó có ba nội dung cơ bản:

Thứ nhất, các đơn vị được quyền nhập khẩu nhưng không được quyền phân phối thuốc tại Việt Nam không được vận chuyển, bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc trừ thuốc và nguyên liệu làm thuốc do chính cơ sở sản xuất tại Việt Nam (khoản 10 điều 91 nghị định 54)

Thứ hai, các đơn vị được quyền nhập khẩu thuốc không được sử dụng dịch vụ vận chuyển, bảo quản thuốc của bên thứ ba mà phải tự đầu tư kho chứa, bảo quản và vận chuyển của riêng mình.

Thứ ba, giải pháp nào cho một số doanh nghiệp FDI đã được cấp phép, đang hoạt động cung cấp dịch vụ vận chuyển bảo quản thuốc tại Việt Nam.

Về nội dung thứ nhất, đại diện hiệp hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Amcham và một số luật sư cho rằng theo các văn bản của GATS và nghị định 23/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật thương mại, “phân phối là các hoạt động bán buôn, bán lẻ đại lý mua bán hàng hóa và nhượng quyền thương mại”, do vậy dịch vụ vận chuyển, kho bãi, bảo quản (dịch vụ logistics) không nằm trong phạm trù phân phối.

Song đại diện cơ quan soạn thảo và một số chuyên gia cho rằng trong biểu cam kết WTO, Việt Nam chưa cam kết mở cửa dịch vụ phân phối đối với dược phẩm. Như vậy xét về nguyên tắc, nếu chưa được mở cửa thì doanh nghiệp FDI chưa được tham gia các hoạt động được quy định cho phân phối, trong đó có dịch vụ vận chuyển, bảo quản lưu kho gắn với việc bán lại.

Chúng tôi cho rằng quy định trong khoản 10 nghị định 54 là phù hợp và không vi phạm các cam kết của Việt Nam trong WTO. Hơn nữa, để thực hiện hoạt động phân phối: bán buôn, bán lẻ và đại lý hàng hóa chắc chắn phải bao hàm hoạt động vận chuyển, lưu kho và bảo quản, như vậy Nghị định 23/2017/NĐ-CP trong định nghĩa hoạt động phân phối không có sự mâu thuẫn mà cần được hiểu là trong đó có hoạt động logistics.

Dịch vụ logistics là dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Gần đây nhất, ngày 30/12/2017, chính phủ đã ban hành Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics có hiệu lực từ ngày 02/02/2018. Trong khoản 3 điều 4 “Điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistics”, nêu rõ nhà đầu tư nước ngoài chỉ được góp vốn, mua cổ phần tối đa 51%, “Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ, được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%.”.

Như vậy, các doanh nghiệp 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài về cơ bản không được phép kinh doanh dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Về nội dung thứ hai, chúng tôi đồng ý với quan điểm của Amcham khi không nên diễn giải khoản 2b điều 32 Nghi định 54 theo cách các đơn vị nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc phải tự xây dựng kho, bảo quản và vận chuyển cho riêng mình mà không được sử dụng dịch vụ trên của các đơn vị khác. Chúng tôi hiểu rằng, quy định như vậy sẽ không phù hợp với xu thế phát triển theo hướng chuyên môn hóa sâu, tạo điều kiện phát triển công nghệ ký thuật và quản lý, kinh tế chia sẻ, tránh sự manh mún và lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp và xã hội, phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Về nội dung thứ ba, trong khi hai nội dung trên còn chưa tìm được tiếng nói chung, một vấn đề tồn tại đang gây sự quan ngại cho cộng đồng doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực kinh doanh thuốc, đó là hiện nay có một số doanh nghiệp FĐI đã được cấp phép kinh doanh dịch vụ vận chuyển, lưu kho, bảo quản thuốc, các doanh nghiệp này đã và đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có 3 doanh nghiệp lớn, chiếm thị phần khoảng 60% thuốc nhập khẩu vào Việt Nam, đa số khách hàng của họ là các nhà nhập khẩu thuốc nước ngoài. Nếu chiểu theo các quy định hiện hành của Việt Nam và các nội dung của nghị định 54/2017/NĐ-CP cũng như nghị định163/2017/NĐ-CP, các doanh nghiệp trên sẽ không được tiếp tục hoạt động.

Kinh doanh thuốc là mặt hàng đặc thù, trong WTO, Việt Nam chưa cam kết mở cửa dịch vụ phân phối đối với dược phẩm, như vậy, xét về nguyên tắc nếu chưa được mở cửa thì doanh nghiệp FDI chưa được tham gia các hoạt động được quy định cho phân phối, trong đó có dịch vụ vận chuyển, bảo quản, lưu kho gắn với việc bán lại.

Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục bảo lưu quyền phân phối thuốc cho các doanh nghiệp Việt nhằm tiếp tục bảo hộ ngành dược trong nước, các doanh nghiệp FDI không được quyền phân phối thuốc ở Việt Nam, điều đó phù hợp với WTO và các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia nhằm đảm bảo an ninh y tế, sức khỏe cộng đồng và an sinh xã hội.

Song xét về đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh đối với nhà đầu tư trong đó có nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi rất đồng tình với quan điểm của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế khi đưa ra năm nguyên tắc: (1)Đảm bảo quyền kinh doanh cho các hình thức sở hữu của doanh nghiệp tại Việt Nam; (2) tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp FDI cũng như doanh nghiệp trong nước; (3) bảo đảm công khai minh bạch; (4) bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; (5) bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp của các văn bản cũng như phù hợp các quy định của các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Ông Trần Đức Chính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dược Việt Nam, cũng cho rằng liên quan đến vấn đề lợi ích nên có sự thống nhất, cơ quan quản lý nhà nước cần lắng nghe để ra phán quyết công bằng, không làm tổn hại đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Cũng theo ông Chính, hiện tại các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực phân phối và bảo quản thuốc đang ngày càng lớn mạnh, đầu tư trang thiết bị hiện đại, dần có đủ điều kiện để cạnh tranh bình đẳng tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam đang xúc tiến ký kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU sau khi kết thúc đàm phán từ 01/12/ 2015. Theo thỏa thuận mới nhất, hiệp định này được tách thành hai hiệp định đầu tư và thương mại và sẽ được ký kết khi có sự phê duyệt của hội đồng châu Âu và 28 quốc hội của 28 quốc gia trong liên minh châu Âu. Việc đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định và không ngừng được cải thiện là mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ.

Những giải pháp được đề xuất

1.  Đối với các doanh nghiệp FDI đã được cấp phép và đang hoạt động cung cấp dịch vụ vận chuyển, lưu kho, bảo quản thuốc tại Việt Nam, họ đã đầu tư hệ thống nhà kho, trang thiết bị và cung cấp dịch vụ nhiều năm qua, nếu đình chỉ hoạt động sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh và chính sách bảo hộ đầu tư, do vậy các doanh nghiệp này không nên bị điều chỉnh bởi khoản 10c điều 91 nghị định 54/2017/NĐ-CP mà vẫn được tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm tra kiểm soát chặt trẽ và có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn các sai phạm.

2.  Như đã nêu ở phần trên, các doanh nghiệp nhập khẩu thuốc có quyền lựa chọn tự vận chuyển, lưu kho và bảo quản thuốc hoặc sử dụng dịch vụ hợp pháp của các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực này.

3.  Cần có chính sách và giải pháp tăng cường liên doanh liên kết doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị tốt nhất tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát triển các doanh nghiệp nội địa trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, sáng chế, sản xuất, kinh doanh, phân phối thuốc để dần rút ngắn thời gian bảo hộ.(1747)

 

17. Hà Nội lập Tổ công tác về ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành Quyết định 5372 thành lập Tổ Công tác Thành phố triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch 155 ngày 7/8/2018 của UBND Thành phố.

Viettel, FPT, VNG, MISA có tên trong Top 10 doanh nghiệp Việt đi đầu lĩnh vực công nghệ 4.0

Theo Quyết định 5372 của UBND TP.Hà Nội, Tổ công tác Thành phố triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch 155/KH-UBND ngày 7/8/2018 về thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn” trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2017-2020” (Kế hoạch 155) gồm có các thành viên: Tổ trưởng Tổ công tác Thành phố là ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế; Ba Tổ phó Tổ công tác Thành phố là các ông/bà: Đặng Vũ Tuấn - Phó Giám đốc Sở TT&TT; Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương; và ông Nguyễn Trọng Tính - Giám đốc Viettel Hà Nội Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel).

Bên cạnh đó, Tổ công tác Thành phố còn có 7 Tổ viên gồm các ông: Nguyễn Văn Khải – Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế; Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế; Nguyễn Văn Đức, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế; Nguyễn Anh Quang - Trưởng phòng KH-TC, Sở Y tế; Vũ Cao Cương - Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế; và Nguyễn Đăng Triển - Phó Giám đốc Viettel Hà Nội Chi nhánh Tập đoàn Viettel; cùng 5 Thư ký Tổ công táclà đại diện một số đơn vị chuyên môn thuộc Sở Y tế Hà Nội và cán bộ Viettel Hà Nội chi nhánh Tập đoàn Viettel.

Tổ Công tác Thành phố triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch 155 có các nhiệm vụ: xây dựng Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và thực hiện Kế hoạch số 155/KH-UBND ngày 7/8/2018, tổ chức triển khai thực hiện; đôn đốc, kiểm tra, giám sát UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan việc triển khai thực hiện ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và Kế hoạch 155; đôn đốc, kiểm tra, giám sát UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan việc triển khai thực hiện ứng dụng CNTT kết nối các cơ sở cung ứng thuốc và Kế hoạch 155.

Đồng thời, đánh giá tiến độ thực hiện, báo cáo kết quả thực hiện, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc với Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược và UBND TP.Hà Nội.

Trước đó, vào chiều ngày 4/10, hội nghị triển khai thực hiện ứng dụng CNTT kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội Nội đã được Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý chủ trì. Theo Sở Y tế, Hà Nội hiện có 41 bệnh viện, 30 Trung tâm Y tế quận/huyện, 2 Trung tâm chuyên khoa trực thuộc; 40 bệnh viện Trung ương, bộ, ngành; 34 bệnh viện tư nhân. Riêng các cơ sở kinh doanh y dược, có 1.470 cơ sở bán buôn, 3.770 nhà thuốc và 2.560 quầy thuốc. Qua kiểm tra đánh giá về công tác triển khai ứng dụng CNTT kết nối mạng cơ sở, các cơ sở bán lẻ thuốc của Hà Nội đã có ý thức áp dụng CNTT trong quản lý thuốc; song chưa áp dụng nhiều do mới là tự phát và chủ yếu áp dụng để quản lý tài chính.

PGĐ Viettel Hà Nội Nguyễn Đăng Triển cho biết, Viettel đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng, triển khai hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu dược quốc gia tập trung tại Bộ Y tế. Hệ thống đã được thử nghiệm thành công tại các tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định và được khai trương tại Hưng Yên ngày 24/8/2018.

Cũng theo ông Triển, để thực hiện Kế hoạch 155, đảm bảo triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn, Viettel đã chuẩn bị tài liệu và sẽ tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo sử dụng phần mềm cho các cán bộ y tế, nhân viên Sở Y tế và các nhà thuốc. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhà thuốc bước đầu nhập dữ liệu và tháo gỡ khó khăn.

Trong kết luận hội nghị, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện Kế hoạch 155, trong đó nêu rõ mục đích yêu cầu cũng như nội dung trình tự công việc theo thời gian cụ thể. Tổ chức các lớp tập huấn, cài đặt phần mềm, dữ liệu cho các đối tượng liên quan… Sở Y tế Hà Nội cũng được để nghị cử cán bộ theo dõi các đơn vị quận, huyện; phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng thông tin tuyên truyền; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thuốc…

Đối với các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Thành phố chỉ đạo cần có lộ trình triển khai việc thực hiện Kế hoạch 155 tại từng quận, huyện, thị xã. Hà Nội đặt mục tiêu đến cuối năm 2018 sẽ hoàn thành kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; nhà thuốc, quầy thuốc/tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn. (973.)

 

18. Thu hồi Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 vì kém chất lượng

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã thông báo đình chỉ lưu hành Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 của Công ty cổ phần dược phẩm và sinh học y tế vì kém chất lượng.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Dược cho biết, đơn vị này đã ra thông báo gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công ty cổ phần dược phẩm và sinh học y tế đình chỉ lưu hành Bột pha hỗn dịch uống Batimin 125 (Cefdinir 125mg) SĐK: VD-25824-16, số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020.

Lý do thu hồi là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tính chất và định lượng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm và sinh học y tế phối hợp với nhà phân phối thuốc phải trong thời hạn 48h kể từ ngày ký Công văn này, gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng Bột pha hỗn dịch uông Batimin 125 SĐK: VD-25824-16, số lô: 0417; NSX: 08/11/2017; HD: 8/11/2020 và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 18 ngày kể từ ngày ký công văn này, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, số lượng phân phối, ngày sản xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc đã mua theo quy định tại Thông tư số 11/2018/TT-BYT ngày 4/5/2018 của Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.

Ngoài ra, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.(374)

 

19. "Loạn" cơ sở y tế tư nhân

Theo thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trên cả nước hiện có 206 bệnh viện (BV) và hơn 30.000 phòng khám tư nhân, tập trung nhiều nhất ở các thành phố lớn. Đáng chú ý, hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân đang có nhiều vấn đề quan ngại.

Nhiễm bệnh và chết người

Phòng khám của y sĩ Hoàng Thị Hiền, ở xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên dù rất nhỏ nhưng rất “nổi tiếng” bởi đã khiến cho 103 trẻ em ở tỉnh Hưng Yên bị sùi mào gà, một bệnh mà phần lớn chỉ có ở người lớn với sinh hoạt không lành mạnh, thiếu vệ sinh… Y sĩ Hoàng Thị Hiền đã thực hiện thủ thuật giãn bao quy đầu cho 103 trẻ bị hẹp bao quy đầu bằng những dụng cụ, thiết bị y tế không bảo đảm tiệt trùng nên tất cả 103 trẻ đó đều mắc bệnh sùi mào gà, tổn thương cơ thể 6-25%, tổng tỷ lệ thương tổn là 924%... Cuối năm 2017, y sĩ Hoàng Thị Hiền đã bị Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Phòng khám đa khoa 168 (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) khiến người dân vô cùng hoang mang khi sản phụ Trần Thị T. đang mang thai 21 tuần được chính bác sĩ người Trung Quốc của phòng khám là Trịnh Túc Vinh xác định chỉ bị viêm âm đạo. Chỉ sau 3 phút sử dụng máy rung để rửa âm đạo thì bệnh nhân lên cơn co giật, khó thở, sùi bọt mép rồi chết não, sau đó tử vong tại BV Bạch Mai.

Theo tường trình của Phòng khám 168, sau khi thăm khám cho bệnh nhân, bác sĩ Trịnh Túc Vinh đã chỉ định làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, kết hợp khám lâm sàng và chẩn đoán: Viêm âm đạo do nấm, tạp khuẩn, viêm cổ tử cung, bệnh nhân có thai 21 tuần tuổi. Bác sĩ Vinh đã tư vấn cho bệnh nhân trị dứt điểm bệnh phụ khoa để tránh ảnh hưởng đến thai nhi sau này và được đồng ý.

Ngay sau đó, bệnh nhân được rửa âm đạo bằng dung dịch NaCl 0,9% pha với Gentamycin và Dexamethasone. Nhưng chỉ được khoảng 3 phút thì bệnh nhân có biểu hiện khó thở, thở dốc, kèm cơn co cứng người. Phòng khám đã cho bệnh nhân thở ôxy, tiêm tĩnh mạch 1/2 ống Diazepam 10mg, tiêm bắp 1 ống Promethazin 25mg rồi gọi xe cấp cứu 115 chuyển đến BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê. Ngay sau khi xảy ra sự việc, bác sĩ Trịnh Túc Vinh đã… biến mất.

Xét cả quá trình hoạt động, Phòng khám 168 đã nhiều lần vi phạm quy định của Bộ Y tế: Không bảo đảm nhân lực (tại thời điểm thanh tra có 1-2 bác sĩ không có mặt theo giờ đã đăng ký), sổ theo dõi khám chữa bệnh ghi chép không đầy đủ, sổ y bạ cấp cho bệnh nhân không ghi đầy đủ và quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được cấp phép... Đặc biệt, phòng khám đã từng bị đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh và hai bác sĩ chính người Trung Quốc của Phòng khám là Trịnh Túc Vinh và Lưu Xuân Minh bị tước chứng chỉ hành nghề trong 9 tháng do vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép.

Phòng khám 168 đã có “bề dày” vi phạm và tái phạm nhiều lần liên tục. Điều đó cũng phần nào giải thích vì sao xảy ra trường hợp tử vong tại đây.Với vụ việc này, Phòng khám 168 đã bị đình chỉ hoạt động.

Bất cập từ quản lý

Trước hoạt động lộn xộn của không ít cơ sở y tế tư nhân, Bộ Y tế đã tổ chức thanh tra, kiểm tra nhiều lần và sau khi kiểm tra từ đầu năm 2018 đến nay, Bộ Y tế đã kết luận chung: Chưa xử lý triệt để những sai phạm của các cơ sở y tế tư nhân. Những sai phạm ấy ngày càng phổ biến và diễn ra tinh vi hơn. Đặc biệt, những sai phạm về hoạt động vượt quá phạm vi cho phép xảy ra quá nhiều. Nghiêm trọng hơn, có tình trạng điều trị “nuôi bệnh”, nghĩa là bệnh nhẹ chẩn đoán thành bệnh nặng, hoặc bệnh nhẹ điều trị không dứt điểm để điều trị bệnh kéo dài nhằm trục lợi…

Phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Phó giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho rằng: Công tác quản lý hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân còn nhiều bất cập, chồng chéo do vừa phân chia theo địa bàn vừa theo ngành. Việc cấp chứng chỉ hành nghề thiếu đánh giá thực tế, nặng về thủ tục hành chính.Chính vì vậy, không thể đánh giá năng lực chuyên môn thực sự để đạt được chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu thực hiện khám, chữa bệnh của người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân.

Đã vậy, công tác thanh tra, kiểm tra chưa quyết liệt, mới chủ yếu kiểm tra cơ sở có giấy phép hoạt động; xử phạt vi phạm hành chính còn ít, chủ yếu là nhắc nhở và chưa có biện pháp hữu hiệu để loại bỏ những cơ sở không phép, còn có hiện tượng, địa phương bảo kê cho cơ sở không phép; sự phối hợp giữa một số ngành trong thanh tra, kiểm tra tại địa phương chưa đạt kết quả cao... Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương chưa chú trọng đến công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược trên địa bàn, còn có tư tưởng xem đây là nhiệm vụ của ngành y tế…

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các sở y tế phải tăng cường quản lý người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân thông qua việc đăng ký hành nghề, bảo đảm tất cả người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép. Đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của sở y tế danh sách các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân đã được cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn, kèm theo phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động, danh sách và phạm vi hoạt động chuyên môn của người hành nghề tại các cơ sở này để người dân tiện tìm hiểu thông tin trước khi khám, chữa bệnh.

Các sở y tế phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất để kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật về khám, chữa bệnh. Trong trường hợp phát hiện cơ sở khám, chữa bệnh có sai phạm phải xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật, không bao che sai phạm, thực hiện xử phạt hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, kết hợp với các hình thức phạt bổ sung như tước chứng chỉ hành nghề, tước giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Việc cấp chứng chỉ hành nghề thiếu đánh giá thực tế, nặng về thủ tục hành chính.Chính vì vậy, không thể đánh giá năng lực chuyên môn thực sự để đạt được chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu thực hiện khám, chữa bệnh của người hành nghề tại cơ sở y tế tư nhân. (1324)

 

20. Công dân ưu tú Thủ đô năm 2018: Vị giám đốc bệnh viện đi vội, nói nhanh, làm nhiều

Nếu ai đã từng có dịp gặp gỡ, làm việc, tiếp xúc và được PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thăm khám, điều trị sẽ có ấn tượng rất mạnh về một con người lúc nào cũng dành tâm trí cho công việc, bệnh nhân, bệnh viện. Vị Giám đốc này vừa được vinh danh là 1 trong 10 công dân ưu tú Thủ đô năm 2018.

Đau đáu vì người bệnh

Trong suốt 28 năm qua, PGS Nguyễn Duy Ánh luôn cống hiến tâm sức, trí tuệ, tận tụy phục vụ nhân dân, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô và cả nước. Với những thành tích trên, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh đã được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.Ông còn được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm 2017 và nhiều Bằng khen của Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội.Đặc biệt năm 2018, ông được vinh danh là công dân ưu tú Thủ đô.

Là một người con quê hương Bắc Ninh nhưng PGS.TS Nguyễn Duy Ánh lại luôn nặng lòng với người dân Hà Nội. Với ông, Hà Nội như quê hương thứ hai của mình bởi nơi đây ông đã có 28 năm công tác và cống hiến trong ngành Y tế.Đặc biệt, cách đây 17 năm, ông là lãnh đạo trẻ tuổi nhất giữ trọng trách lãnh đạo, là Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Các bệnh nhân hiếm muộn nhờ bàn tay của ông đã có được thiên chức làm mẹ nhờ kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, nuôi trứng non để thụ thai, hỗ trợ sinh sản.

Theo lời PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, từ khi làm lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ông nhận thấy sản phụ và người nhà gặp rất nhiều khó khăn trong việc khám chữa bệnh tại đây do sự sắp xếp các khoa phòng chưa khoa học, nên đã ngày đêm suy nghĩ tìm phương án tối ưu. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh đã tiến hành cải tổ, sắp xếp, phân chia lại khu vực khám dịch vụ. Từ một khu khám dịch vụ chung, Bệnh viện đã thành lập lại thành 3 khu khám là khám sản khoa tự nguyện, phụ khoa tự nguyện và khám sản phụ khoa chuyên sâu. Cả ba khu khám dịch vụ này cùng hỗ trợ cho khu khám cấp cứu giảm tải bệnh nhân đến khám không theo chế độ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, nhận thấy có sự quá tải tại các khu vực khám thường diễn ra vào những khung giờ cao điểm, đặc biệt là vào buổi sáng, gây bất tiện cho bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh đã bố trí lại khung giờ làm việc cho các nhân viên. Theo đó, giờ làm việc của các nhân viên y tế tại khu khám ngoại trú được chia làm hai ca, từ 6 giờ đến 13 giờ và từ 13 giờ đến 19 giờ. Sau khi áp dụng lịch làm việc này, đã giảm cơ bản tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân khiến họ rất hài lòng.

Không dừng lại ở đó, với kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bệnh nhân, giảm tối đa thời gian chờ đợi, theo sự chỉ đạo của Giám đốc Nguyễn Duy Ánh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã áp dụng rộng rãi khoa học công nghệ vào trong công tác khám chữa bệnh. Bệnh nhân khi đến bệnh viện được sắp xếp và đánh số vào các phòng khám từ hệ thống vi tính tại các quầy tiếp đón và thu tiền.

Thành tích của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ khi PGS.TS Nguyễn Duy Ánh giữ cương vị quản lý còn thể hiện ở việc giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong do các bệnh lý bẩm sinh hay trẻ sinh non, suy hô hấp. Đặc biệt, thành tích đáng kể phải nói đến việc bệnh viện nuôi sống trẻ chỉ 25 tuần tuổi, nặng 650 gram. Không dừng lại ở đó, Khoa Sơ sinh của bệnh viện còn tiến hành khám, sàng lọc cho trẻ sơ sinh toàn diện trước khi ra viện. Mô hình này đã đem đến sự hài lòng không nhỏ đối với gia đình sản phụ.

Nhờ sự lãnh đạo có tâm, có tầm của PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, các lĩnh vực chuyên ngành sản phụ khoa được ông tiếp nhận và chuyển giao tại bệnh viện đã và đang đi đầu cả nước và khu vực. Ông đã cùng ban lãnh đạo bệnh viện thành lập được Trung tâm chẩn đoán và sàng lọc trước sinh và sơ sinh lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, giúp cho nhiều cặp vợ chồng mang căn bệnh di truyền vẫn có được những đứa trẻ khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số của Thủ đô và đất nước.

Không ngừng học hỏi

Khi được phóng viên hỏi, nhiều nhân viên của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đều chung quan điểm cho rằng, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh không chỉ là lãnh đạo tận tâm trong việc khám, chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân mà còn hết sức quan tâm chăm lo cho đời sống của cán bộ công nhân viên y tế trong bệnh viện. Ông thực sự là người truyền cảm hứng cho lực lượng cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện, đặc biệt với lực lượng bác sỹ trẻ với hình ảnh một Giám đốc Bệnh viện luôn đi vội, nói nhanh, làm nhiều.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết, để tiếp nhận được kỹ thuật hiện đại của thế giới, áp dụng vào bệnh viện, điều đó không quá khó, mà quan trọng nhất đó là tâm huyết, là chuyên môn cao, là sự yêu nghề, là cái tâm, cái đức của người thầy thuốc. Chỉ có như vậy, người dân, đặc biệt là người dân Thủ đô mới thực sự được chăm sóc sức khỏe.

Ông cho biết, trên thế giới có kỹ thuật gì ông lập tức tìm cách tiếp cận kỹ thuật đó mang về phục vụ nhân dân.Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh còn nhấn mạnh, chuyên môn cần thường xuyên trau dồi nhưng không thể thiếu được kinh nghiệm, sự suy luận sắc bén và bình tĩnh trước mọi tình huống để cứu người bệnh bằng mọi cách.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh tâm sự, có một lần, nhờ kinh nghiệm của bản thân ông đã cứu sống được mẹ con sản phụ từ Úc về Việt Nam. Kể lại sự việc, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh không giấu được niềm vui, cho biết, người phụ nữ đó cùng chồng dự tính về Việt Nam sinh, nhưng khi xuống sân bay, người vợ đã có dấu hiệu sinh non. Khi đó, người chồng đưa vợ vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Khi đưa vào phòng cấp cứu, người vợ đã có dấu hiệu ngừng tim. Các bác sỹ của kíp trực tập trung ép tim để cứu sản phụ nhưng không có dấu hiệu phục hồi.

“Nghe tin, tôi vội chạy ngay xuống, vừa theo dõi tôi vừa hỏi tình hình bệnh của sản phụ. Được biết, sản phụ khi mang bầu ốm nghén nên sức khỏe không tốt, cộng thêm khoảng thời gian chuẩn bị đóng gói đồ đạc để về nước nên mệt mỏi, cùng với đó là chuyến bay nhiều giờ nên càng làm sản phụ mệt mỏi dẫn đến đe dọa sinh non. Thêm vào đó là tình trạng mất máu nên dẫn đến sản phụ bị thiếu kali và cuối cùng là ngừng tim”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh kể.

Sau khi nắm tình hình, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chỉ định tiêm 1 mũi kali, và chỉ sau vài chục giây, tim sản phụ đập trở lại, ca mổ thành công, cứu được cả mẹ và con. “Sau sự việc đó, tôi luôn dặn dò nhân viên y tế của mình, đặc biệt là các học trò, lực lượng bác sỹ trẻ, không được buông tay, dù chỉ còn một tia hy vọng cũng phải cố gắng cứu sống bệnh nhân”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nói.

Không chỉ là một bác sỹ chuyên khoa giỏi, nhà quản lý có uy tín, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh còn tham gia nhiều hoạt động khoa học khác như chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp Nhà nước, là giảng viên phụ sản của 2 đại học lớn là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, ông còn tham gia rất nhiều dự án thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các đối tượng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. (1517)

 

21. Khám chữa bệnh BHYT bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh: Không nên lạm dụng

Để tạo điều kiện cho trẻ em khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (KCB BHYT), Nhà nước có chính sách thông thoáng, trong đó quy định có thể trình giấy khai sinh, giấy chứng sinh để hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Tuy nhiên hiện nay ở nhiều địa phương lạm dụng quy định này...

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em KCB BHYT, Nhà nước có chính sách thông thoáng, trong đó quy định có thể trình giấy khai sinh, giấy chứng sinh để hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT. Theo đó, đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 2, Điều 8, Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế- Tài chính, đó là trong trường hợp không xuất trình thẻ BHYT, nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh để được hưởng quyền lợi BHYT. Cụ thể: Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, khi đến cơ sở KCB chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Nếu chưa có thẻ BHYT, thì cần xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh, mà chưa có giấy chứng sinh, thì thủ trưởng cơ sở KCB và cha (mẹ) hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với cơ quan BHXH. Tuy nhiên theo BHXH Việt Nam, tại một số địa phương, vẫn còn phổ biến tình trạng trẻ em dù đã được cấp thẻ BHYT, nhưng vẫn được phụ huynh đưa đi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi là chủ trương của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo điều kiện để mọi trẻ em được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Do đó việc cấp thẻ BHYT khá thuận lợi và thực hiện song hành cùng với đăng ký giấy khai sinh cho trẻ khi vừa mới sinh. Tuy nhiên dù đã sở hữu thẻ BHYT nhưng tại một số địa phương, vẫn còn phổ biến tình trạng trẻ em dù đã được cấp thẻ BHYT, nhưng phụ huynh vẫn đưa đi KCB bằng giấy khai sinh, giấy chứng sinh, gây nên nhiều rắc rối.

Tại tỉnh Bến Tre, trẻ em dưới 6 tuổi đã được UBND các xã, phường rà soát đề nghị cấp thẻ BHYT tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, hàng năm, trên địa bàn tỉnhsố trẻ em KCB không bằng thẻ BHYT lên tới hơn 22.000 lượt. Lý do theo BHXH tỉnh Bến Tre khi đi KCB bằng giấy khai sinh không bị giới hạn khám ban đầu như thẻ BHYT nên nhiều bố mẹ dù con đã có thẻ BHYT nhưng vẫn không khám bằng thẻ mà khám bằng giấy khai sinh.

Tương tự tại Cà Mau, theo thống kê trong hai năm 2016-2017, số trẻ em dưới 6 tuổi đi KCB BHYT bằng giấy khai sinh, chứng sinh rất lớn, với khoảng 112.000 lượt. Trong đó, nhiều trường hợp chậm làm thủ tục cấp thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT nhưng không xuất trình khi KCB. Tình trạng này đã dẫn đến hàng loạt khó khăn, như: Khó quản lý KCB BHYT bằng mã số BHXH; không có mã số BHXH nên không kết nối liên thông được với Hệ thống thông tin giám định BHYT; không kiểm tra được việc thông tuyến KCB BHYT, ảnh hưởng đến tỉ lệ bao phủ, số thu BHYT của tỉnh, dẫn đến vượt quỹ KCB BHYT…

Trước tình trạng trên, ông Huỳnh Kim Quân- Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho rằng, để hạn chế việc KCB BHYT bằng giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, Nhà nước cần quy định cụ thể thời điểm có thể sử dụng giấy chứng sinh, giấy khai sinh đối với trẻ em trong KCB BHYT. Qua đó, để thân nhân của trẻ có trách nhiệm trong KCB BHYT cũng như đề cao trách nhiệm của UBND địa phương trong việc rà soát, cấp thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này.    (701)

 

22. “Tá hỏa” khi ruốc gà nhiễm độc tố tụ cầu vàng, cơm mốc, thịt ôi trong bữa ăn của học sinh

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, nhiều vụ việc liên quan đến bữa ăn bán trú của học sinh, như thức ăn không đảm bảo, bị nhiễm độc tố, vi khuẩn, ôi thiu… đã bị phát hiện. Điều này khiến phụ huynh không khỏi lo lắng cho chất lượng bữa ăn của con ở trường.

352 học sinh nhập viện do ăn ruốc gà nhiễm độc tố tụ cầu vàng

Đây là một trong những vụ ngộ độc thực phẩm bức xúc trong dư luận xã hội và gây tâm lý lo lắng cho phụ huynh.

Cụ thể, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 15h ngày 5.10.2018, tại Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP.Ninh Bình) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 352 trẻ mắc/926 học sinh, với biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn nghi do độc tố vi khuẩn.

Qua điều tra tìm hiểu nguyên nhân, bữa ăn trưa do bếp ăn của nhà trường tự nấu, có hơn 900 học sinh ăn bữa trưa bán trú với các món tôm chiên, ruốc gà, canh xương gà nấu với cà chua.

Sau bữa ăn, các học sinh bắt đầu có dấu hiệu buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đến khoảng 15h30 chiều cùng ngày, hơn 100 em học sinh đã phải nhập viện, số học sinh nhập viện tăng cao, đến cuối giờ chiều là 352 em.

Ngay sau khi vụ ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã lấy mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, tạm thời đình chỉ hoạt động bếp ăn của nhà trường. Theo thông tin ban đầu, do vi khuẩn tụ cầu vàng có trong món ruốc gà tại bữa ăn của học sinh đã khiến các em bị ngộ độc.

Vi khuẩn tụ cầu vàng có thể có trong thịt gà sống và quá trình nấu nướng không loại bỏ được độc tố, hoặc thực phẩm bị ôi thiu, không đảm bảo vệ sinh.

Cơ sở cung cấp thức ăn cho Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã tạm thời bị đóng cửa. Học sinh sau khi được điều trị đã được ra viện và trở lại học tập.

150 học sinh ở Hà Giang nhập viện sau khi ăn bữa sáng ở trường

Vụ ngộ độc thứ hai xảy ra trong 10 ngày vừa qua cũng liên quan đến bữa ăn trong trường học là sự việc ở Trường Tiểu học bán trú Xín Cái (huyện Mèo Vạc, Hà Giang).

Theo đó, vào 7h ngày 3.10, trường tổ chức cho 279 học sinh ăn sáng tại bếp của trường. Bữa ăn gồm có xôi và thịt băm.

Khoảng một giờ sau, 150 học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Ngay sau đó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã lấy mẫu bệnh phẩm về xét nghiệm nhằm làm rõ nguyên nhân.

Qua kiểm tra cho thấy, có khả năng nguyên nhân gây ngộ độc là do thịt lợn làm thịt băm hoặc ruốc bị nhiễm khuẩn do để ôi thiu.

Phụ huynh “phát hoảng” khi bữa cơm của con ở trường nấu bằng gạo mốc xanh?

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện một clip dài gần 30 phút ghi cảnh phụ huynh đột ngột kiểm tra bữa ăn tại Trường Mầm non Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Khoảng 20 người tụ tập bàn tán xung quanh bữa ăn, bao gồm nồi canh, đĩa cá sốt, rau, và âu cơm lớn (được cho là khẩu phần ăn của một lớp). Họ yêu cầu nhà trường, chính quyền phải điều tra làm rõ.

Chị Cao Hoàng Yến - người quay clip - cho biết trưa 9.10, chị đến đưa thuốc cảm cho con 4 tuổi thì phát hiện bữa ăn của con có vấn đề.

Theo phụ huynh này, một túi gạo mốc xanh bên cạnh tô cơm có nhiều lấm chấm xanh là bằng chứng cho phản ánh của trẻ nói cơm ở trường có mùi khó chịu.

Phụ huynh bức xúc cho hay bữa cơm “không thể ăn nổi”, “như cho heo ăn”. Trong khi đó, nhà trường thu tiền ăn 30.000 đồng/ngày.

Liên quan đến lời “tố” của phụ huynh, hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Sau khi thanh kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xem xét xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Những vụ việc trên khiến phụ huynh nghi ngại về công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là trách nhiệm của nhà trường, cơ quan chức năng trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ, trong bối cảnh số lượng bếp ăn tại trường học ngày một gia tăng. (810)

 

23. Bệnh tim mạch gây ra 1/3 số ca tử vong do bệnh tật

Theo các chuyên gia, bệnh tim mạch hiện đang gây gánh nặng tử vong lớn nhất ở Việt Nam. Căn bệnh này là nguyên nhân của 31% số trường hợp tử vong trên toàn quốc.

Thông tin trên được ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết tại Hội thảo đối thoại chính sách nhằm đánh giá thực trạng và kết quả các hoạt động dự phòng, quản lý bệnh tim mạch, đồng thời đề xuất bổ sung, hoàn thiện các chính sách tăng cường hiệu quả phòng, chống bệnh tim mạch tại tuyến y tế cơ sở ở Việt Nam, diễn ra ngày 12/10 tại Hà Nội.

Báo cáo điều tra quốc gia STEPS năm 2015 cho thấy cứ 5 người trưởng thành Việt Nam thì có 1 người bị tăng huyết áp và cứ 20 người thì có một người bị đái tháo đường. Như vậy ước tính hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người đái tháo đường.

Kết quả điều tra năm 2016 cho thấy bệnh tim mạch là căn nguyên gây ra 31% ca tử vong.

Theo các chuyên gia, ngày càng có sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó có tim mạch, huyết áp, đái tháo đường do chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động của người Việt.

Theo kết quả Tổng điều tra các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tiến hành năm 2015 cho thấy có đến 57,2% người trưởng thành ăn ít rau/trái cây (tức là ăn ít hơn 5 suất rau/trái cây trung bình trong một ngày). Mức tiêu thụ muối hiện nay của người Việt cao gấp 2 lần mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo đó, mức khuyến nghị là 5 gam muối/người/ngày (tương đương 8g bột canh, hoặc 25ml nước mắc, hoặc 35ml xì dầu).

Có đến 28,1% người Việt thiếu hoạt động thể lực (tức là có dưới 150 phút hoạt động thể lực cường độ trung bình trên tuần hoặc tương đương).

Vì vậy, mô hình bệnh tật của người Việt Nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm là chủ yếu sang các bệnh không lây nhiễm.

Trong khi đó, còn tỉ lệ rất lớn người bệnh đái tháo đường, cao huyết áp chưa được phát hiện bệnh. Hiện chỉ có khoảng 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường hiện đang được điều trị và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, dự phòng.

Theo TS Trương Đình Bắc, nguyên nhân của tình trạng này là do tại các tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là ở các trạm y tế xã, chưa triển khai đầy đủ hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài - là yêu cầu rất quan trọng đối với bệnh không lây nhiễm.

Để giải quyết các bệnh liên quan đến tim mạch và các bệnh không lây nhiễm, hiện Tổ chức y tế thế giới WHO đã xây dựng gói can thiệp bệnh tim mạch (gói Heart) và khuyến cáo các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam áp dụng trong dự phòng và quản lý bệnh tim mạch tại cộng đồng. Gói can thiệp này đưa ra chiến lược tiếp cận nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo đó, gói Heart toàn cầu có 6 mô-đun thực hành gồm: Tư vấn lối sống lành mạnh, áp dụng phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng, tiếp cận thuốc và công nghệ thiết yếu, đánh giá và quản lý nguy cơ tim mạch, chăm sóc theo nhóm và theo dõi, đánh giá (645)

 

24. Nhiều chính sách về y tế còn bất cập, gây khó khăn cho bệnh viện

Làm việc với đoàn giám sát chuyên đề của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Hà Tĩnh trong ngày 13/10, lãnh đạo các BVĐK huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên đã nêu nhiều chính sách về y tế còn bất cập, gây khó khăn cho bệnh viện.

Nhiều chính sách về y tế còn bất cập, gây khó khăn cho bệnh viện

Nội dung giám sát của đoàn tại các bệnh viện tập trung vào việc thực hiện chế độ chính sách trên lĩnh vực y tế và công tác xã hội hóa phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ khám chữa bệnh.

Tại buổi làm việc, đại diện các bệnh viện đã nêu những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện chế độ chính sách y tế và khẳng định, việc thực hiện xã hội hóa thiết bị y tế trong giai đoạn kinh phí từ Nhà nước còn khó khăn đã góp phần phục vụ tốt hơn đối với bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng nguồn thu cho đơn vị.

Từ thực trạng tại đơn vị, lãnh đạo BVĐK huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên đã có nhiều ý kiến kiến nghị, đề xuất với các cấp, ngành như: Cần thay đổi chính sách về BHYT tăng thu để tăng quỹ khám chữa bệnh BHYT phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân; liên Bộ Y tế - Tài chính cần điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh trên cơ sở tính đúng, tính đủ các yếu tố như khấu hao tài sản, nâng lương cơ bản, ứng dụng công nghệ thông tin

Bộ Y tế có chính sách luân chuyển cán bộ y tế giỏi về tuyến tỉnh và tuyến huyện để chuyển giao các kỹ thuật mới; có chính sách hỗ trợ ưu tiên cho bác sỹ tuyến huyện, xã yên tâm công tác...

Các bệnh viện kiến nghị với HĐND, UBND, các sở, ban ngành cấp tỉnh trích nguồn kinh phí tiết kiệm được từ giảm chi thường xuyên cho các bệnh viện tự chủ để tăng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị; bổ sung chính sách thu hút bác sỹ chính quy và cán bộ chuyên môn giỏi về các tuyến huyện và xã. Hàng năm, sớm có kế hoạch tuyển dụng bác sỹ cho các bệnh viện còn thiếu.

Các đại biểu cũng kiến nghị sửa đổi cơ chế mua sắm tập trung, những thiết bị máy móc có giá trị nhỏ cần thay đổi thường xuyên trong năm thì để cho các bệnh viện tự mua để kịp thời phục vụ bệnh nhân.

Phát biểu tại các buổi giám sát, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh chia sẻ những khó khăn đối với các bệnh viện tuyến huyện, nhất là những ảnh hưởng của cơ chế trong điều kiện thông tuyến BHYT.

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của các bệnh viện, trưởng đoàn giám sát đề nghị các bệnh viện rà soát lại, bổ sung đầy đủ hơn trong báo cáo gửi Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh.

Đối với BVĐK huyện Cẩm Xuyên, trưởng đoàn giám sát đề nghị nên quy hoạch bệnh viện ở địa điểm mới và từng bước đầu tư xây dựng bệnh viện chứ không nên xây dựng trên vị trí cơ sở cũ.(577)

 

25. Cần Thơ: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến gấp 5 - 6 lần so với đầu năm

Bệnh tay chân miệng tăng đột biến gấp 5 - 6 lần so với đầu năm đã gây ra tình trạng quá tải, căng thẳng tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Chỉ tính từ đầu tháng 10, số ca mắc bệnh tay chân miệng nhập viện ở Cần Thơ đã là hơn 1.300 ca, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Mỗi ngày tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận khoảng hơn 200 ca mắc bệnh tay chân miệng, lúc cao điểm nhất có thể lên đến 300 ca. Đa số bệnh nhi mắc bệnh nghiêm trọng thường dưới 2 tuổi.

Toàn bệnh viện có 500 giường đáp ứng cho 500 bệnh nội trú, riêng khoa Nhiễm - Thần kinh chỉ có 60 giường mà số bệnh quá đông nên dẫn đến việc quá tải trầm trọng. Bệnh viện phải điều động thêm giường tại các khoa có ít bệnh nhi, rồi kê thêm ngoài hành lang, thậm chí dời bệnh nhân sang nằm tạm tại khoa khác nhưng vẫn không đáp ứng đủ vì số ca nhập viện ngày một tăng cao.

Lúc đỉnh điểm, mỗi giường phải chen chúc đến 5 bệnh nhi. Không chỉ có người bệnh, người nuôi mệt mỏi mà cả đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện cũng làm việc vượt công suất để kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

Theo lãnh đạo bệnh viện, đa số ca tay chân miệng xét nghiệm năm nay mắc chủng virus EV71. Tại bệnh viện có nhiều trường hợp chuyển độ nhanh và đột ngột. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ có thể chuyển từ độ 1 sang độ 4. (282)

 

26. Người dân Đà Nẵng ngại phun hóa chất xử lý ổ dịch sốt xuất huyết

Tại Đà Nẵng, công tác phun hóa chất đang gặp khó khăn do một bộ phận người dân e ngại hóa chất diệt diệt muỗi gây độc hại đến sức khỏe con người.

Hiện đang là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết ở các tỉnh miền Trung.Thời tiết mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển làm gia tăng dịch bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng.

Ở một số khu dân cư, người dân thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong việc phun hóa chất diệt muỗi.

Việc phun hóa chất diệt muỗi là một trong những giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, tại thành phố Đà Nẵng, công tác này đang gặp khó khăn do một bộ phận người dân e ngại hóa chất diệt diệt muỗi gây độc hại đến sức khỏe con người.

Đến thời điểm này, tại khu vực miền Trung ghi nhận gần 10.500 ca mắc sốt xuất huyết.Tại 2 tỉnh Khánh Hòa và Bình Định đã xảy ra 2 trường hợp tử vong.

Ở thành phố Đà Nẵng, năm nay số ca sốt xuất huyết giảm 60% so với năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao với hơn 2.500 ca mắc.Hiện đang là mùa mưa thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển.Bình quân mỗi tuần, phát sinh từ 10 đến 15 ổ dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh này, ngành Y tế thành phố đã triển khai nhiều biện pháp như tăng cường giám sát dịch bệnh, diệt lăng quăng, phun hóa chất xử lý môi trường, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, hiện ở nhiều khu dân cư, người dân còn thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong việc phun hóa chất diệt muỗi.

Chị Đặng Thị Huyền Như, nhân viên Trạm Y tế phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu cho biết, địa phương đang tiến hành phun hóa chất diệt muỗi ở một số tổ dân phố có ổ dịch sốt xuất huyết và số người mắc sốt huyết cao. Tuy nhiên, công tác này gặp nhiều khó khăn do một bộ phận người dân lo ngại ảnh đến hưởng sức khỏe.

Chị Đặng Thị Huyền Như cho hay: “Người dân nhiều lúc họ cho phun nhưng cũng có thái độ khó chịu. Họ nghĩ thuốc này có mùi và chất gây độc hại cho gia đình, nên phần lớn chỉ cho phun ở ngoài.Họ không cho phun trên lầu hoặc các ngóc ngách trong nhà”.

Hầu hết mọi người dân đều hiểu rằng, phun hóa chất diệt muỗi, xử lý môi trường là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hữu hiệu.Tuy nhiên nhiều người e ngại về chất lượng hóa chất diệt muỗi không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Đặc biệt là sau vụ 3 du khách lưu trú cùng một khách sạn trên đường Hồ Nghinh tử vong khiến một số người bày tỏ lo lắng.

Bà Ngô Thị Châu ở tổ 30, phường Hòa Thọ Đông, quận Hải Châu lo ngại: “Mùi hóa chất rất khó chịu, làm mình ho và hắt xì hơi liên tục nên ai cũng ngại. Vừa rồi có tin, tại khách sạn trên đường Hồ Nghinh, 2 mẹ con tử vong, trong thời điểm mọi người ở có mấy phòng đóng cửa phun thuốc diệt côn trùng. Thông tin này khiến mọi người e ngại. Họ lo sợ thuốc độc, bản thân tôi nghe thông tin như vậy cũng thấy lo lắng”.

Theo bác sỹ Nguyễn Tam Lãm, chất diệt muỗi đang sử dụng được chế từ hoa thủy cúc, đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cho phép sử dụng nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

“Hóa chất ngành Y tế đang sử dụng đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cho phép sử dụng trên toàn quốc là những hợp chất hữu cơ thiên nhiên. Khi sử dụng hóa chất này đúng liều lượng hướng dẫn sẽ có tác dụng diệt côn trùng, đặc biệt là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết; có thể diệt muỗi, gián, một số côn trùng có lợi như ong; ảnh hưởng thấp đến gia cầm, gia súc; không ảnh hưởng đến con người và môi trường”, bác sỹ Nguyễn Tam Lãm thông tin thêm.

nguoi dan da nang ngai phun hoa chat xu ly o dich sot xuat huyet hinh 2

Nhiều người e ngại phun hóa chất diệt muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Tam Lãm, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Đà Nẵng cho biết, tỷ lệ phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 90%; một số nơi như khu vực trung tâm thương mại, khu nhà trọ…mới đạt 70%. Nếu việc phun hóa chất xử lý môi trường không triệt để thì hiệu quả phòng chống dịch bệnh sẽ không cao./.(872)

 

27. Thách thức trong phòng chống lao

Trong những năm qua, ngành y tế TPHCM đã xây dựng được mạng lưới phòng chống lao trải đều các quận, huyện. Nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được cập nhật, đáp ứng tốt trong công tác chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh với mục tiêu kiểm soát, chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu nêu trên, các chuyên gia y tế cho rằng chương trình hiện còn quá nhiều rào cản.

 Thiếu kinh phí, nhân lực yếu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh lao là nguyên nhân đứng hàng thứ 9 trong tất cả nguyên nhân tử vong trên toàn thế giới, là nguyên nhân hàng đầu trong tất cả các nguyên nhân tử vong do nhiễm trùng đơn, trên cả HIV/AIDS.

Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao cao, năm 2017 đã có 126.000 người mắc bệnh lao và trên 13.000 người chết vì bệnh lao, đứng thứ 16/30 nước có tình hình dịch tễ lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 13/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

TPHCM nằm trong số các địa phương có số người mắc bệnh lao cao, với số trường hợp được phát hiện hàng năm chiếm khoảng 15% tổng số người bệnh lao cả nước. Trong đó, người dân từ nơi khác đến sinh sống chiếm khoảng 20%. TPHCM cũng là địa phương có số người nhiễm lao đa kháng thuốc cao nhất nước.

Theo TS-BS Nguyễn Hữu Lân, Giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đồng thời là Chủ nhiệm Chương trình phòng chống lao TPHCM, Dự án “Hướng đến Việt Nam không còn bệnh lao (ZTV)” đang được thí điểm tại TPHCM đã giúp tăng cường công tác phát hiện bệnh lao trong cộng đồng.

Các biện pháp hiệu quả của dự án như: lồng ghép mạng lưới xã hội, tầm soát đối với người tiếp xúc người mắc lao, sàng lọc người nguy cơ… Đặc biệt, việc trang bị các thiết bị chẩn đoán, phát hiện hiện đại đã rút ngắn được thời gian chẩn đoán bệnh từ vài ngày xuống chỉ còn vài giờ, phát hiện ngay lao đa kháng thuốc giúp sớm khởi đầu điều trị.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Lân cho biết, nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu và công tác dự phòng, điều trị bệnh lao còn quá ít. Nhiều cơ sở y tế tư nhân không “mặn mà” tham gia chương trình, thiếu nhân lực để triển khai, giám sát do không được hỗ trợ chi phí.

Dẫn chứng cho đánh giá trên, ông Nguyễn Hữu Lân cho biết hiện toàn thành phố chỉ có 377 cơ sở y tế tư nhân tham gia hợp tác y tế công - tư trong phòng chống lao. Trong số đó, chỉ có 1 phòng khám thực hiện song hành việc chuyển gửi, xét nghiệm và điều trị theo dõi cho bệnh nhân mắc lao; hầu hết các cơ sở y tế tư nhân phối hợp phòng chống lao chỉ dừng lại ở bước chuyển gửi người bệnh nghi mắc lao đến các cơ sở y tế chuyên khoa, việc xét nghiệm, phát hiện bệnh và điều trị theo dõi gần như không có.

Trong khi, trung bình hàng năm tổng số người nghi lao do hệ thống y tế công - tư ngoài chương trình chống lao phát hiện hơn 25.000 người, chiếm 16% - 19% tổng số ca phát hiện lao mới.

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Theo kết quả điều tra dịch tễ của Chương trình chống lao quốc gia, tỷ lệ bỏ sót ca bệnh lao trong cộng đồng tại TPHCM đã giảm xuống khoảng 20%, nhưng vẫn còn rất cao ở nhóm người cao tuổi.

Chiến dịch “Chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao” tại TPHCM đặt ra các mục tiêu: hơn 60% người được chụp X-quang phổi tầm soát bệnh lao; hơn 90% người có hình ảnh X-quang bất thường nghi lao được làm xét nghiệm Xpert - phương pháp chẩn đoán lao tiên tiến hiện nay; hơn 95% người có chẩn đoán lao được thu dung điều trị; hơn 90% người điều trị lao được quản lý điều trị thành công; hơn 60% người thuộc diện tầm soát lao tiềm ẩn được xét nghiệm và chẩn đoán; hơn 90% người mắc lao tiềm ẩn được thu dung điều trị và hơn 90% người được điều trị lao tiềm ẩn hoàn thành điều trị.

Trong 8 quận, huyện triển khai Chương trình “Chăm sóc đúng” do Hội Y tế công cộng TPHCM phối hợp Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thực hiện (với sự tài trợ của tổ chức FIT), quận Gò Vấp, quận 12 và huyện Bình Chánh có tỷ lệ bỏ sót cao nhất. Trước nguy cơ dịch bệnh kéo dài, Hội Y tế công cộng TPHCM đã vận động và được các tổ chức quốc tế StopTB, IRD (thông qua tổ chức FIT) hỗ trợ thêm kinh phí và các công nghệ mới nhất để tầm soát phát hiện ca bệnh lao và bệnh lao tiềm ẩn để thu dung, quản lý điều trị.

Bác sĩ Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TPHCM, cho rằng việc tầm soát, chẩn đoán và thu dung điều trị lao tiềm ẩn đã được WHO xác định là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định để kết thúc dịch lao. Để tăng cường hiệu quả tầm soát phát hiện bệnh nhân mắc lao, Hội Y tế công cộng TPHCM và Ban quản lý Dự án ZTV tại TPHCM phối hợp với UBND quận, huyện tổ chức chiến dịch “Chủ động phát hiện, thu dung và quản lý điều trị bệnh nhân lao”. Từ nay đến hết tháng 9-2019, chương trình triển khai trước tiên tại các quận 12, Gò Vấp và huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Trường Giang, với sự phát triển của nền y học hiện đại, bệnh lao hiện không còn là bệnh nan y nhưng vẫn đang là vấn đề sức khỏe của toàn cầu. Tiến tới mục tiêu thanh toán hoàn toàn bệnh lao vẫn đang cần nhiều nỗ lực của cộng đồng.

Bệnh lao có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, vì vậy không nên coi công tác phòng, chống bệnh lao là nhiệm vụ của riêng ngành y tế, mà các cấp, ngành, địa phương cần có sự quan tâm thích đáng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về phòng chống lao cho người dân, không xa lánh, kỳ thị với người mắc bệnh lao. (1126)

 

28. Trẻ uống nhiều sữa cũng không thể hết lùn?

Tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng chưa có các nghiên cứu theo chiều dọc về tác dụng của sữa đối với chiều cao trẻ em. Do đó, sữa chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn chứ không phải là thực phẩm giúp cho chiều cao của trẻ như các bà mẹ vẫn hay nghĩ.

Nhân tuần lễ dinh dưỡng sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 23-10 sắp tới, Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về những vấn đề dinh dưỡng hiện nay.

Theo ThS-BS Trần Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, một số nghiên cứu hiện nay cho thấy rất nhiều trẻ em ở các thành phố lớn hiện đã đạt được nhu cầu về năng lượng nhưng lại có sự mất cân đối năng lượng giữa các bữa ăn.

Ví dụ như buổi sáng trẻ bị thiếu năng lượng, bữa trưa và bữa tối thì bị thừa. Các chất dinh dưỡng cũng phân bổ không đúng khi thịt đang được tiêu thụ rất nhiều, còn tỉ lệ tiêu thụ sữa lại thấp.

Theo nghiên cứu của 10 phường ở TP.HCM và TP Hà Nội, lứa tuổi trẻ tiểu học là lứa tuổi tiêu thụ nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa nhất.Ước tính khoảng 190 g/người/ngày.

Một vấn đề nữa được Phó Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng Trần Khánh Vân tiết lộ, đó là tỉ lệ dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng ở trong sữa rất thấp nên mặc dù nó dễ tiêu hóa và phù hợp cho mọi lứa tuổi nhưng vẫn không phải là thực phẩm để căn cứ vào đó nhằm tăng trưởng chiều cao.

“Trên thực tế, sữa chỉ là một thực phẩm hướng đến để xây dựng một bữa ăn dinh dưỡng hợp lý nhằm giảm tỉ lệ gánh nặng kép, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân. Đồng thời không gây thừa cân và béo phì. Chế độ ăn dinh dưỡng hợp lý thường được coi trọng hơn là tập trung vào một loại thực phẩm đơn thuần là sữa để tăng chiều cao. Kết quả từ 15 nghiên cứu khác nhau về tác dụng của sữa đối với trẻ em cho thấy mặc dù đã có bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa rồi nhưng các nghiên cứu vẫn còn đưa ra các kết quả không đồng nhất. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sữa tăng cường sắt nên sẽ cải thiện được tình trạng sắt cho trẻ em, một số nghiên cứu khác thì lại cho kết quả ngược lại" - BS Vân thông tin thêm.

Cũng theo BS Vân, tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng chưa có các nghiên cứu theo chiều dọc về tác dụng của sữa đối với chiều cao của trẻ. Do đó sữa chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn chứ không phải là thực phẩm giúp cho chiều cao của trẻ như các bà mẹ vẫn hay nghĩ.

Thêm thông tin về chiều cao người Việt hiện nay, PGS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho biết chiều cao người Việt đang có mức tăng nhanh và hứa hẹn các thế hệ sau sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, từ năm 2010 đến nay, theo kết quả tổng điều tra năm 2010 và điều tra giám sát dinh dưỡng hằng năm, chiều cao trung bình đạt được (tức là mức cao nhất đạt đến) của thanh niên Việt Nam nằm ở nhóm tuổi 20-24. Theo đó, chiều cao của nam giới là 164,4 cm và nữ 153,4 cm. Nếu tính riêng ở các thành phố lớn thì nam giới cao 167,4 cm và nữ cao 154,7 cm. Ở vùng nông thôn chiều cao thấp hơn, với nam là 164,1 cm và nữ là 153,2 cm.

Nếu xếp hạng trong khu vực châu Á thì chiều cao của thanh niên Việt Nam ngang với Indonesia, Philippines nhưng thấp hơn so với Singapore, Nhật, Thái Lan và Malaysia.

PGS Tuyên nhìn nhận tăng trưởng chiều cao của người Việt chậm hơn các nước. So sánh số liệu của Mondiere (năm 1875) và Madrolle (năm 1937) với số liệu năm 1975 thì có thể thấy chiều cao người Việt Nam không thay đổi gì trong suốt thời gian này. Từ năm 1975 đến 2000, chiều cao nam thanh niên tăng chậm, trung bình 1,1 cm mỗi thập niên. Tuy nhiên, từ năm 2000 đến nay, chiều cao nam đã tăng thêm 2,1 cm, nữ 1 cm. "Đây là mức tăng nhanh nếu so với các quốc gia khác trên thế giới" - ông Tuyên nói.(796)

 

29. Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người nghèo ở Lào Cai

Sáng nay,13-10, Đoàn công tác của Bệnh viện Phổi Trung ương đã đến xã vùng sâu Nậm Lúc, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, để khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 600 người dân thuộc diện hộ nghèo địa phương.

Đoàn công tác của Bệnh viện Phổi Trung ương mang theo xe chụp phim di động để khám bệnh phổi và sàng lọc bệnh lao phổi cho người nghèo ở xã vùng sâu Nậm Lúc.

Tổng cộng có 219 người được chụp X-quang, trong đó phát hiện 13 người tổn thương phổi; siêu âm cho 215 người, điện tim 80 người và đo chức năng hô hấp cho 35 người. Đoàn công tác đã khám bệnh được kê đơn thuốc miễn phí cho hơn 600 người, trong đó 30% là bệnh lý dạ dày; 15% bệnh lý cơ xương khớp, chủ yếu là đau cột sống.

Ngoài ra, Bệnh viện Phổi Trung ương còn tặng 600 màn chống muỗi cho người dân địa phương; một số trang thiết bị y tế cho Trạm y tế xã và Trung tâm y tế huyện; tặng Trường phổ thông dân tộc bán trú xã Nậm Lúc 70 triệu đồng để xây bể nước, nhà tắm cho học sinh.

Theo PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, đây là việc làm thường xuyên hằng năm của đơn vị, hướng tới đồng bào nghèo ở miền núi, biên giới, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.(250)

 

30. Bệnh tim mạch đang đe doạ người Việt: 25% dân số mắc bệnh

Được đánh giá là một trong bốn loại bệnh không lây nhiễm nhưng lại có số ca tử vong, người mắc bệnh ngày càng cao, các bệnh lý về tim mạch đang là mối đe doạ của người Việt Nam. Nguyên nhân của bệnh có thể do tuổi tác, di truyền, thế nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chính lối sống vội vàng, căng thẳng cùng chế độ ăn uống thiếu khoa học đã khiến độ tuổi mắc bệnh lý về tim ngày càng trẻ hoá. 

25% người Việt mắc bệnh tim mạch

Đầu tháng 10 vừa qua, Hội Tim mạch Việt Nam đã tổ chức hội nghị Tim mạch với sự tham dự của 2.000 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế. Trao đổi thông tin tại hội nghị, các chuyên gia về tim mạch học Việt Nam cho biết, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỉ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỉ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch Việt Nam, hiện Việt Nam có 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động. Tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên ở Việt Nam đã là 47%. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Trong khi đó, phân tích về các nguyên nhân gây bệnh, GS.TS Nguyễn Lân Việt - Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam nhấn mạnh, các bệnh lý thì bệnh lý tim mạch có thể phòng ngừa được. Bởi ngoài những nguyên nhân mắc bệnh do tuổi cao, yếu tố di truyền, chủng tộc không thay đổi được thì nhiều nguyên nhân khác lại có thể kiểm soát.

“Ví dụ như chế độ ăn uống, ăn quá mặn thì chắn chắn sẽ tăng huyết áp, ăn quá nhiều thực phẩm có nhiều cholesterol thì sẽ dẫn đến nguy cơ bị xơ vữa động mạch, uống nhiều rượu bia, đặc biệt là hút thuốc lá, thuốc lào làm tổn thương nội mạc, gây xơ vữa và gây ra rất nhiều bệnh lý tim mạch” - ông Việt cho hay.

Đáng nói, từ khi Việt Nam có máy chụp mạch để can thiệp mạch vành thì ngành tim Việt Nam phát hiện hút thuốc lá, thuốc lào có mối tương quan chặt chẽ với các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là bệnh động mạch vành. Đa số các bệnh nhân từ 40 - 45 tuổi nhập viện bị nhồi máu cơ tim thì có 90% bệnh nhân hút 2 gói thuốc lá/ngày. Như vậy bệnh lý về tim đã ảnh hưởng đến người trẻ do chính từ chế độ sinh hoạt của họ.

Một yếu tố khác là con người hiện đại đang mất đi thời gian nghỉ ngơi trong cuộc sống hối hả. Có những nhân viên văn phòng ngồi từ sáng tới tối trên máy vi tính, ít vận động, ít có thời gian để dành cho nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, những căng thẳng trong cuộc sống, bức xúc trong công việc, gia đình rất ảnh hưởng đến sức khoẻ.

PGS Phạm Mạnh Hùng chia sẻ thêm, thống kê của Hội Tim mạch cũng cho thấy, cứ 3 ca tử vong tại bệnh viện thì có 1 ca chết do các bệnh về tim. Hiện nay mỗi năm chúng ta có 600.000 ca tử vong thì có 200.000 ca tử vong do bệnh tim mạch. Đó là những con số đáng báo động mà người Việt cần phải chú ý ngay từ bây giờ.

Nỗ lực của ngành tim mạch học Việt Nam

Đứng trước thách thức về việc người Việt đang ngày càng mắc các bệnh lý tim mạch ở độ tuổi trẻ hơn và nhiều hơn, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến cáo. GS.TS Nguyễn Lân Việt chia sẻ, ngoài lối sống lành mạnh, người dân của chúng ta cần có thói quen khám sức khoẻ định kỳ.“Đây là điều rất thiếu sót bởi không phải chỉ nhiều người thông qua khám sức khoẻ, thực hiện các xét nghiệm cơ bản đã phát hiện rất nhiều bệnh và được điều trị sớm bởi không phải bệnh nào cũng có dấu hiệu lâm sàng” - ông Việt cho hay.

Đặc biệt, hiện nay đa phần các Trung tâm y tế tại Việt Nam đã được trang bị trang thiết bị rất tốt, cập nhật những tiến bộ của thế giới đưa vào ứng dụng trong điều trị cho người dân của mình. Nếu trước đây nhồi máu cơ tim chỉ cho uống thuốc giảm đau, thở ôxy thì nay đã có thiết bị y tế hiện đại cấp cứu khoảng 30 phút sau có thể cứu sống bệnh nhân ngay.

“Với gần 90 trung tâm y tế đã có thể thực hiện nhiều thủ thuật khó, can thiệp, điều trị các bệnh về tim mạch trên cả nước, ngành Tim mạch học Việt Nam đang đứng đầu khu vực và vươn tầm ra thế giới. Về lĩnh vực tim mạch Việt Nam, chúng ta đã cập nhật gần như tất cả các chuẩn đoán, phương pháp điều trị mà các nước trên thế giới đã thực hiện được như các bệnh lý về van tim, mạch vành, có trường hợp tim bẩm sinh, rối loạn nhịp tim... Thậm chí xưa nay chúng ta đi ra các nước để học tập thì hiện nay, nhiều bác sĩ tim mạch Việt Nam đã được mời qua các nước trong khu vực để chuyển giao các kỹ thuật. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã mời các bác sĩ chúng ta qua giảng dạy” – ông Việt chia sẻ.

Bên cạnh vấn đề điều trị, ông Việt chia sẻ, năm 1986 khi đi sang Pháp học về siêu âm tim thì ngạc nhiên rằng có tới 90% nữ y tá tại Pháp hút thuốc và tỉ lệ ung thư của họ rất cao. “Thế nhưng đến nay khi qua lại Pháp, người ta đã có lệnh cấm hút thuốc ở tất cả các nơi công cộng.Tôi cho rằng đây là bài học mà Việt Nam cần phải làm ngay. Biện pháp của họ là đánh động vào kinh tế, trên bao thuốc lá có in những dấu hiệu độc hại, những căn bệnh người dân có thể mắc khi sử dụng thuốc lá. Chính phủ đánh vào thuế, giá buôn bán thuốc lá cao, tiền bao thuốc lá cao... Đó là những điểm mà chúng ta có thể học từ nước bạn. Đặc biệt hơn, với mức thu nhập của người dân hiện nay của nước ta còn thấp, việc động viên khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế là điều rất cần thiết bởi các chi phí cho điều trị bệnh tim mạch khá cao” - ông Việt khuyến nghị. (1247)

 

31. Gần 300 tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Trường Đại học Hà Tĩnh

Sáng 13.10, BCH Đoàn trường, Hội Sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức Chương trình ngày hội tình nguyện năm 2018 và phát động hiến máu tình nguyện với gần 300 người tham gia. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao nhiều bằng khen cho các sinh viên, tình nguyện viên có nhiều thành tích và trao 5 suất quà của Nhà báo Lê Anh Đạt – Phó Tổng thư ký tòa soạn Báo Lao Động cho 5 cán bộ đoàn vượt khó, học giỏi.

Theo đó, từ kinh phí bán cuốn sách "Người đi trong bão", Nhà báo Lê Anh Đạt, Phó Tổng thư kí tòa soạn Báo Lao Động đã trích 5 triệu đồng trao 5 suất quà (1 triệu/suất) cho 5 cán bộ đoàn Trường ĐH Hà Tĩnh vượt khó học giỏi.

Ban tổ chức cũng phát động, kêu gọi hiến máu tình nguyện và đã có gần 300 tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, trong đó hơn 200 người là cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường, 50 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, 30 cán bộ, nhân viên Coopmart Hà Tĩnh và các tình nguyện viên khác.

Ban tổ chức cũng trao Bằng khen TW Đoàn cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong thanh niên năm học 2017 - 2018. Bằng khen của Tỉnh đoàn cho 1 cá nhân, 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong thanh niên năm học 2017 - 2018.

Trao Bằng khen TW Hội SV cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình “Tiếp sức mùa thi 2018”.Trao Giấy khen, Giấy chứng nhận Hội SV Trường cho nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình “Tiếp sức mùa thi 2018”.Trao giấy khen của Hội SV Trường cho 11 cá nhân là tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu năm học 2017-2018.

Trao giấy khen của Đoàn trường cho 19 tình nguyện viên tiêu biểu của dự án “Một bức tranh - nhiều hy vọng”, năm học 2017 - 2018. Trao Giấy khen cho 51 tình nguyện viên tiêu biểu trong chương trình và Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh năm 2018”. Trao giấy khen cho 7 cá nhân đội Văn nghệ. (398)

 

32. Lần thứ 3 bác sĩ Hoàng Công Lương nhận lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú

Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hoà Bình) lại có lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với bác sĩ Hoàng Công Lương - một trong sáu bị can trong vụ tan biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Theo văn bản, bị can Hoàng Công Lương cư trú tại xóm 9, xã Sử Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, chỉ được phép cư trú tại TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình kể từ 10.10 - 28.10.2018.

Chính quyền địa phương UBND xã Sủ Ngòi, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi. Nếu chưa được sự đồng ý của chính quyền xã/phường/thị trấn nơi cư trú đang quản lý bị can và chưa có giấy phép của cơ quan điều tra đã ra lệnh này, bị can không được đi khỏi nơi cư trú.

Trường hợp bị can vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật Tố tụng hình sự thì bị tạm giam.

Trước đó, Hoàng Công Lương đã nhận 2 lệnh cấm tương tự. Gần nhất là Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú của Viện Kiểm sát nhân tỉnh Hoà Bình có hiệu lực từ 11.9-10.10.2018.

Chia sẻ về lệnh cấm, BS Lương cho hay "Tôi thực sự không thể nhớ nổi là đã nhận bao nhiêu Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú từ các cơ quan tố tụng của tỉnh Hoà Bình (vì lệnh cứ chồng lên lệnh)."

Hoàng Công Lương cũng bày tỏ sự buồn bã vì không biết đến bao giờ mới lại được trở lại công việc thường nhật của một bác sỹ, cũng như không biết bao giờ vụ án mới kết thúc để có câu trả lời thỏa đáng với người nhà của những nạn nhân trong sự cố y khoa này.

Vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong tồn dư hoá chất trong hệ thống nước RO ngày 29.5.2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã kéo dài hơn 1 năm chưa có hồi kết, sau một phiên tòa và một lần phải trả hồ sơ để điều tra lại.

Ngày 23.8 vừa qua, bác sĩ Hoàng Công Lương bị khởi tố với tội danh "Vô ý làm chết người", quy định tại Điều 128 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Như vậy, tội danh thay đổi lần thứ 3 với bác sĩ  Lương. (416)

 

33. Bắt tạm giam 2 cựu cán bộ Sở Y tế Cà Mau

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, 2 cán bộ Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã chiếm dụng nhiều tỉ đồng tiền học phí của sinh viên.

Ngày 13-10, thông tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 cựu cán bộ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau là ông Đỗ Thành Chương (nguyên kế toán trưởng) và bà Phan Ngọc Trâm (nguyên thủ quỹ) để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm dụng tài sản".

Theo thông tin ban đầu, vào năm 2011, UBND tỉnh Cà Mau xin chỉ tiêu và xét tuyển đối với những sinh viên đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển vào các trường đại học y dược trong khu vực.Mục đích đào tạo nhằm khắc phục tình trạng thiếu dược sĩ, bác sĩ tại địa phương.

Theo đó, ông Chương cùng bà Trâm được phân công thu học phí của sinh viên đào tạo theo thỏa thuận với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ. Song, 2 cán bộ này đã chiếm dụng nhiều tỉ đồng tiền học phí của các sinh viên.

Sự việc bị phát hiện, ông Chương cùng bà Trâm đã bị đình chỉ công tác và cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án.

Để xảy ra vụ việc này, ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cũng đã bị kỷ luật cảnh cáo và không được tái bổ nhiệm.(251)

 

II. Thông tin Y tế Quốc tế

34. Báo động đợt bùng phát dịch bệnh Zika lớn nhất Ấn Độ

51 trường hợp nhiễm virus Zika đã được xác nhận tại thủ phủ Jaipur của bang Rajasthan trong đợt bùng phát lớn nhất dịch bệnh này ở Ấn Độ, khiến các nhà dịch tễ học khuyến cáo cần ngăn chặn muỗi sinh sôi trong tuần tới để đảm bảo dịch bệnh không lan rộng và tạo ra những ổ dịch mới.

Ngày 13/10, trong số những người nhiễm virus Zika lần này có 11 thai phụ. Trong đợt bùng phát mới nhất, người đầu tiên bị xét nghiệm dương tính với virus này vào ngày 21/9 là một cụ bà 85 tuổi. Do thời gian ủ bệnh của virus này là một tuần, dự kiến sẽ có thêm những trường hợp nhiễm bệnh trong 7 ngày tới trước khi các biện pháp ngăn ngừa được triển khai từ tuần trước mang lại kết quả, trong đó có việc cách ly tất cả các sinh viên tại khách sạn Rajput ở khu vực cắm trại Sindhi, sau khi 3 sinh viên cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus này.

Một quan chức Bộ Y tế Ấn Độ nêu rõ: "Các trường hợp nhiễm bệnh dự kiến gia tăng trong tuần tới, nhưng sẽ không tăng đột biến như từng xảy ra ở Brazil năm 2015. Các nỗ lực ngăn ngừa trong những ngày tới sẽ cho thấy dịch bệnh diễn tiến như thế nào".

Theo Giám đốc Viện Y tế cộng đồng Ấn Độ, Dileep Mavalankar, ngoài các biện pháp kiểm soát đối với muỗi, nhà chức trách Ấn Độ cần nâng cao khả năng giám sát các triệu chứng nhiễm bệnh, không chỉ ở sân bay mà ở cả các trạm xe buýt và các bến cảng nhà ga khác, nhằm đảm bảo dịch bệnh chỉ mang tính cục bộ và được kiểm soát nhanh chóng.

Đợt bùng phát virus Zika đầu tiên tại Ấn Độ xảy ra vào tháng 1/2017 tại bang Gujarat, miền Tây nước này. Đợt dịch thứ hai bùng phát tại bang Tamil Nadu ở miền Nam vào tháng 7/2017. Cả hai đợt dịch này đã được kiểm soát hoàn toàn.

Bộ Y tế Ấn Độ cho rằng đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất nói trên bắt nguồn từ một du khách nhiễm bệnh. (381)

 

35. Congo thông báo 5 người tử vong do Ebola- Nhân viên LHQ cũng bị nhiễm

Bộ Y tế Congo cho biết, số trường hợp nhiễm Ebola đã tăng lên 170 người với 95 người tử vong.

Cộng hòa dân chủ Congo thông báo có 5 trường hợp mới thiệt mạng do virus Ebola bùng phát tại nước này. Trong khi đó, một nhân viên của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cũng nằm trong số các trường hợp nhiễm mới đang được điều trị.

Bộ Y tế Congo cho biết, số trường hợp nhiễm Ebola đã tăng lên 170 người với 95 người tử vong. Các nhân viên y tế cũng lo ngại các trường hợp nhiễm mới đang tăng nhanh từ đầu tháng này. Một nhân viên của phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã bị nhiễm bệnh, khi làm việc tại một trung tâm điều trị truyền thống, nơi có một bệnh nhân Ebola được chăm sóc trước khi chuyển tới một trung tâm điều trị đặc biệt. Hiện, những người có tiếp xúc với nhân viên Liên Hợp Quốc này đang được tiêm vaccine phòng bệnh.

Lo ngại dịch virus Ebola bùng phát, chính quyền Cộng hòa dân chủ Congo trong tuần qua đã đưa ra lệnh cấm để các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Ebola điều trị tại nhà, đồng thời cam kết sẽ có sự bảo vệ của cảnh sát đối với những nhân viên y tế. Quyết định được đưa ra sau khi người dân tại phía đông Congo đã tấn công các nhân viên y tế và từ chối hợp tác với chính quyền để đối phó với dịch Ebola đang hoành hành tại đây./.​ 

Thăm dò ý kiến