Điểm tin y tế ngày 11/4/2019

12/04/2019 | 10:51 AM

 | 

I. TIN TRONG NƯỚC

 1. Quân hay dân y, mẫu số chung đều là sức khỏe người dân

Chiều 10/4, Bộ Quốc phòng và Bộ y tế phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai công tác kết hợp quân dân y năm 2019. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đồng chủ trì Hội nghị.

Thời gian qua, công tác kết hợp quân dân y (KHDY) hoạt động có hiệu quả đã góp phần thực hiện Chiến lược chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Năm 2018, các bệnh viện quân dân y đã khám bệnh cho gần 1,1 triệu lượt người, gần 50 nghìn bệnh nhân được nhập viện điều trị, nhiều trường hợp được cấp cứu, phẫu thuật. Hệ thống bệnh xá quân dân y đóng quân tại khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo đã thực hiện khám bệnh cho gần 41 nghìn lượt người, trong đó phần lớn là người dân. Công tác chữa bệnh tại tuyến này không chỉ gồm cấp cứu, thu dung điều trị mà còn thực hiện các ca phẫu thuật lên tới hơn 4,6 nghìn trường hợp. Trong đó có nhiều trường hợp rất nặng nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng.

Trên tuyến biển đảo, các cơ sở quân y thực sự trở thành “bến trú ẩn” an toàn của người dân khi trong năm qua đã tổ chức cấp cứu 1,5 triệu lượt người, trong đó dân là 1,3 triệu; khám bệnh cấp thuốc cho 31 nghìn lượt người, trong đó 21.400 là dân; thu dung điều trị gần 3.000 trường hợp, trong đó dân 2.300; đã phẫu thuật tới 650 ca, phần lớn là dân. Lực lượng quân y trên tuyến biển, đảo đã tổ chức cấp cứu, vận chuyển kịp thời, an toàn hiệu quả nhiều trường hợp bệnh nhân rất nặng như: đa chấn thương, viêm tuỵ cấp, tai biến do lặn sâu, xuất huyết tiêu hóa, viêm túi mật cấp. Riêng Quần đảo Trường Sa - DK1 đã cấp cứu 145 bệnh nhân, trong đó quân là 25, dân là 120. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng đã điều động 12 chuyến máy bay trực thăng và 21 chuyến tàu vận chuyển người bệnh an toàn về đất liền cứu chữa kịp thời.

Trong các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là trong thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh càng thấy rõ hơn vai trò của hoạt động KHQDY. Các lực lượng quân y trên địa bàn đã tham gia phòng chống lụt bão ở Sơn La, Yên Bái và các tỉnh Tây Nguyên. Các bệnh viện, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức các đoàn hành quân về vùng khó khăn, khu vực ATK khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số và nhân dân khu vực biển đảo được với tổng số 138.600 lượt người, trị giá gần 20,8 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác kết hợp quân dân y năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định: Quân hay dân y, mẫu số chung đều là sức khỏe người dân.

Năm 2019, Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động kết hợp quân dân y bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân và bộ đội, trọng tâm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Trong đó, chú trọng một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp triển khai Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”; Đề án “Nâng cấp, xây dựng mới các bệnh xá quân dân y vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới đến năm 2020”.

Phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh triển khai xây dựng Trung tâm cấp cứu đa năng đường không và đường bộ tại Bệnh viện 175 và đầu tư xây dựng Bệnh viện quân dân y miền Đông/Quân khu 7; Phối hợp với Thành phố Hà Nội đầu tư xây dựng Trung tâm y học khẩn cấp và thảm hoạ tại Học viện Quân y; Triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng Bệnh viện quân dân y An Giang. Thành lập Trung tâm y tế quân dân y huyện đảo Trường Sa và phối hợp xây dựng cơ chế đưa cán bộ nhân viên y tế của Thành phố Hồ Chí Minh tham gia khám, chữa bệnh tại Quần đảo Trường Sa. Phối hợp củng cố Trung tâm y tế quân dân y huyện đảo Cồn Cỏ tỉnh Quảng Trị. Hỗ trợ hệ thống sản xuất ô xy trung tâm cho Đội Điều trị 486/Vùng 4 Hải quân; hỗ trợ buồng điều trị bằng ô xy cao áp cho Trung tâm y tế quân dân y huyện đảo Lý Sơn; Hệ thống ô xy cao áp cho Trung tâm an điều dưỡng tầu ngầm thuộc Quân chủng Hải quân tại Phú Yên...

 1. Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bán thuốc không bảo đảm chất lượng

Liên quan đến vụ việc người dân tố Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai bán thuốc rởm, ngày 10-4, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ chấn chỉnh và xử phạt với các nhân viên nhà thuốc này vì có thái độ không khéo léo khi giao tiếp với người bệnh.

Ngày 8-4, theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Thoại (sinh năm 1977, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bán thuốc rởm cho anh. Từ năm 2018, bệnh nhân này được bác sĩ chẩn đoán u gan máu, kê đơn gồm hai loại thuốc là Urdoc và Provini 500 mg. Trong đó, thuốc Provini 500 mg là dạng viên nhộng. Cả hai loại thuốc được anh mua ở Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, mới đây, khi bóc thuốc Provini 500 mg ra khỏi vỉ, viên thuốc bị nát, vữa.

Anh Thoại đã đem tới Nhà thuốc số 8 trả lại. Tại đây, anh được hoàn lại tiền thuốc Provini 500 mg, còn Urdoc thì không được nhận lại. Anh Thoại cho biết bản thân rất bức xúc với cách làm việc của Nhà thuốc số 8 này.

Thông tin về vụ việc này, GS, TS Trần Nhân Thắng, Trưởng khoa Dược cho biết, khi nhận được phản hồi về việc viên thuốc con nhộng của bệnh nhân Thoại bị vỡ tách làm đôi, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra. Theo đó, số thuốc của bệnh nhân Thoại chỉ bị vỡ một viên. Vỉ thuốc bệnh nhân cầm đến đã uống hết sáu viên, còn lại bốn viên, trong đó một viên thuốc bị gãy đôi rơi bột thuốc ra ngoài. Bệnh viện đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tất cả lô thuốc Provini 500 mg.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhận định nguyên nhân dẫn tới việc viên thuốc của bệnh nhân Thoại bị vỡ là do tác động cơ học trong quá vận chuyển, bảo quản.

Giải thích về sự bức xúc của bệnh nhân, GS Thắng cho biết, việc mấu chốt nằm ở việc giao tiếp giữa anh Thoại và nhân viên nhà thuốc. Các nhân viên này đã không báo cáo sự việc với lãnh đạo sớm hơn và đã không có sự linh động khi giải quyết với bệnh nhân. "Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chấn chỉnh và xử phạt các nhân viên này", GS Thắng nói.

Sau sự việc xảy ra, Khoa Dược đã kiểm tra tất cả lô thuốc này ở các nhà thuốc nằm trong hệ thống bệnh viện. Tuy nhiên, không có viên thuốc nào trong tình trạng tương tự. Để bảo đảm sự thận trọng, bệnh viện đã tạm dừng lưu hành loại thuốc Provini 500 mg ở tất cả nhà thuốc của bệnh viện đồng thời chủ động báo cáo về tình trạng của tất cả số thuốc còn trong kho về Bộ Y tế trước ngày 17-4.

Bệnh viện Bạch Mai đã có yêu cầu đơn vị cung ứng thuốc giải trình về vụ việc và kiểm nghiệm lại chất lượng của lô thuốc này. Được biết, bệnh viện đã thu hồi thuốc và hoàn tiền đối với bệnh nhân Thoại.

 1. Hơn 90 công nhân công ty may nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Bữa trưa ngày 10/4 của công nhân gồm các món cá biển, lạc rang, bầu xào, rau cải luộc. Sau khi ăn hơn 2 tiếng, nhiều người có cảm giác khó chịu, bụng đầy, đầu đau, buồn nôn nên được đưa đi cấp cứu. Tổng cộng, có hơn 90 công nhân cảu Công ty may Việt Hàn (Hải Dương) đã nhập viện, trong đó 2 công nhân đang mang thai.

Tối ngày 10/4, trao đổi với PNVN, lãnh đạo BV Đa khoa Hải Dương cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho hơn 70 công nhân của Công ty TNHH May Việt Hàn (TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương) nghị do ngộ độc thực phẩm.

Qua khai thác tiền sử, các bệnh nhân cho biết, bữa trưa ngày 10/4 tại công ty gồm các món cá biển, lạc rang, bầu xào, rau cải luộc. Sau khi ăn hơn 2 tiếng, nhiều người có cảm giác khó chịu, bụng đầy, đầu đau, buồn nôn nên được đưa xuống phòng y tế của Công ty. Tuy nhiên, số bệnh nhân ngày càng tăng, nghi do ngộ độc thực phẩm nên được chuyển lên BV điều trị.

Tại BV, các bác sĩ nghi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nên tiến hành điều trị. Theo đó, các bác sĩ đã nhanh chóng bù nước điện giải và phân công nhân viên trực tại các phòng để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khoẻ các bệnh nhân đã dần ổn định.

Tối cùng ngày, BV Quân y 7 (TP. Hải Dương) cũng tiếp nhận hơn 20 công nhân của Công ty TNHH May Việt Hàn vào cấp cứu với biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, trong đó có 2 công nhân đang mang thai. Tổng cộng, số công nhân đang được điều trị tại 2 BV là hơn 90 người.

Sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hải Dương đã cử cán bộ đến thăm hỏi, động viên bệnh nhân. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hải Dương cho biết  đã gửi các mẫu thức ăn trong bữa trưa đến Bệnh viện Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương để xét nghiệm.

Được biết, thức ăn bữa trưa nay của công nhân công ty do Công ty TNHH Đức Hạnh (xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, Hải Dương) cung cấp. Đơn vị này đã hợp tác cung cấp bữa ăn cho công ty từ năm 2003 nhưng chưa khi nào xảy ra sự cố.

 1. Báo động đỏ và bệnh viện thông minh

Nhờ quy trình báo động đỏ, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống một cách ngoạn mục ngay trước lưỡi hái tử thần. Trong khi đó, mô hình BV thông minh tại BV Nhân dân Gia Định thì mang lại không gian khám chữa bệnh không tiếng ồn và nhiều tiện ích phục vụ bệnh nhân.

Báo động đỏ nội viện, liên viện là quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch, ra đời bởi Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM. Nhờ quy trình báo động đỏ, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống một cách ngoạn mục ngay trước lưỡi hái tử thần. Trong khi đó, mô hình BV thông minh tại BV Nhân dân Gia Định thì mang lại không gian khám chữa bệnh không tiếng ồn và nhiều tiện ích phục vụ bệnh nhân.

 Chạy đua dù chỉ 1% cơ hội sống

Tháng 10-2014, một tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra trên quốc lộ 91 (tỉnh An Giang) khiến bé N.Q.H. văng khỏi bụng mẹ - người mẹ đang mang thai. Bé nhập viện BV Nhi đồng 1 TPHCM trong tình trạng dọa sốc với chân phải đứt lìa. Trước tình trạng bệnh nhân nguy cấp, BV Nhi đồng 1 lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ, toàn bộ bác sĩ (BS), điều dưỡng kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan có mặt ngay lập tức tại phòng mổ. Tất cả khẩn trương vừa hồi sức, vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho bé N.Q.H. Nhờ đó, bé H. qua cơn nguy kịch đầu tiên. Sau 1 tháng chăm sóc, bé hoàn toàn khỏe mạnh. Bé H. là một trong những người đã được cứu sống một cách ngoạn mục nhờ quy trình báo động đỏ. 

Còn rất nhiều trường hợp khác như bé H.V.N.M. (4 tuổi, quận Tân Bình, TPHCM) bị dị vật nhọn đâm thủng tim, nhập viện trong tình trạng ngưng tim, sốc nặng. Em P.C.T. (10 tuổi, quê Long An) bị vỡ gan do té cây, máu chảy dữ dội vào đến khoa cấp cứu BV thì mạch và huyết áp đều không đo được. Bé D.M.P. (4 tháng tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) bị vết thương xuyên sọ do dao dâm. Hai em L.T.P. (3 tuổi) và L.T.L. (5 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) bị một người đàn ông ở cùng chung cư đâm nhiều nhát, vào viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, ruột lòi ra ngoài. Tất cả đều được tái sinh, nhờ quy trình báo động đỏ. 

TS-BS Ngô Ngọc Quang Minh, Phó Giám đốc BV Nhi đồng 1 TPHCM, chia sẻ, quy trình báo động đỏ cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch được BV Nhi đồng 1 TPHCM triển khai từ năm 2008, người khởi xướng là PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM (khi đó là Giám đốc BV Nhi đồng 1). Đây là giải pháp cho những trường hợp nguy kịch cần phối hợp cùng lúc nhiều chuyên khoa. Quy trình này yêu cầu toàn bộ kíp hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất, có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường (như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, X-quang, siêu âm). BS Ngô Ngọc Quang Minh phân tích, thông thường để chuẩn bị một ca phẫu thuật, cấp cứu phải làm rất chặt chẽ nhiều xét nghiệm, mất từ 30 - 45 phút. Tuy nhiên, trường hợp tối khẩn, đặc biệt tối khẩn, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật ngay thì chắc chắn sẽ không sống nổi. “Nếu phẫu thuật ngay và bỏ qua một số khâu có thể bệnh nhân phải chết trên bàn mổ bởi một số yếu tố không phù hợp, nhưng bệnh nhân còn có cơ hội sống. Cơ hội đó là 50%, 10%, hay 1% thì chúng tôi cũng chạy đua giành lấy, bởi tính mạng bệnh nhân là quan trọng nhất”, BS Ngô Ngọc Quang Minh chia sẻ. 

Nhờ tính hiệu quả cao của quy trình báo động đỏ nội viện tại BV Nhi đồng 1, từ tháng 4-2016, quy trình này được Sở Y tế TPHCM nhân rộng trên toàn TPHCM, thành báo động đỏ liên viện. Cũng từ năm 2016, Bộ Y tế đã bổ sung quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện vào Bộ tiêu chí chất lượng BV Việt Nam (tiêu chí A1.4), xem đây là một trong những tiêu chí chất lượng bắt buộc trong cấp cứu người bệnh mà các BV trong cả nước cần phải đạt được. BV Nhi đồng 1 cũng là nơi đã nghiên cứu đặc điểm trẻ mắc bệnh ROP (bệnh lý võng mạc sanh non), điều trị bằng tim nội nhãn chất ức chế tế bào nội mạch (Anti-VEGF), mang lại nhiều hiệu quả.

 1.  Già hóa dân số và nỗi lo sa sút trí tuệ ở người già

Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới với số người cao tuổi chiếm 11,9% trong tổng số dân số (2017). Cùng với đó, tỷ lệ sa sút trí tuệ ở người già cũng ngày một tăng cao, đặc biệt là bệnh Alzheimer đang tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cứ ba giây, có một người mắc sa sút trí tuệ

Năm 2010, tổng số người trên 65 tuổi toàn cầu ước tính vào khoảng 8% dân số và ở Việt Nam là khoảng 5,73. Tỷ lệ này được dự đoán sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050.

Cùng với tuổi thọ tăng cao, người già đối mặt với nhiều bệnh lý như tim, phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường… Trong đó, sa sút trí tuệ là một bệnh lý dường như chưa được nhận thức đúng đắn và quan tâm điều trị.

Theo TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, năm 2015, trên thế giới có gần 50 triệu người mắc sa sút trí tuệ, chiếm khoảng 5% tổng số người trên 60 tuổi. Ước tính cứ mỗi ba giây sẽ có thêm một người mắc sa sút trí tuệ và số người mắc bệnh này tăng lên gấp đôi sau mỗi 20 năm.

“Sa sút trí tuệ là hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm các lĩnh vực nhận thức như trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục. Sa sút trí truệ có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau, trong đó phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, chiếm 60-80% tổng số các bệnh nhân sa sút trí tuệ”, BS Phương cho hay.

Ngoài rối loạn các lĩnh vực và nhận thức, người bệnh sa sút trí tuệ có thể có nhiều triệu chứng rối loạn tâm lý – hành vi và suy giảm chức năng nặng nề tùy từng thể và từng giai đoạn của bệnh.

Sa sút trí tuệ là vấn đề sức khỏe cộng đồng

BS, TS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, trong sa sút trí tuệ, một vấn đề chính là rối loạn định hướng về không gian (không biết đang ở đâu), thời gian (không biết ngày hay đêm); rối loạn định hướng bản thân; rối loạn môi trường sống làm ảnh hưởng ko chỉ người bệnh mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến cả gia đình và môi trường khác.

Chính vì vậy, việc quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các phương pháp điều trị không dùng thuốc, dùng thuốc và chăm sóc toàn diện có thể làm giảm các triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

BS Tuấn nhấn mạnh, chăm sóc và điều trị cho người sa sút trí tuệ không còn là vấn đề trong y khoa mà còn là vấn đề sức khỏe cộng đồng. “Hiện nay, việc chăm sóc người bệnh alzeimer cũng còn là vấn đề mà ngành y tế đang phân vân nên để trong chuyên khoa lão khoa hay tâm thần”, BS Tuấn nói.

TS, BS Trần Thị Hà An, Trưởng Phòng Điều trị tâm thần người già (Viện sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, không phải tất cả người già đều phải đối mặt với bệnh sa sút trí tuệ và bệnh lý này có thể có rất sớm, ở người từ 50 tuổi.

“Sa sút trí tuệ không phải là bệnh có thể chữa khỏi mà chỉ điều trị giảm triệu chứng, do đó việc chăm sóc bảo đảm an toàn cho người bệnh và người chăm sóc rất quan trọng. Việt Nam đang dần hình thành câu lạc bộ dành cho người nhà bệnh nhân sa sút trí tuệ để hướng dẫn, chia sẻ cách chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất”, BS An cho hay.

BS Hà An cũng cảnh báo, hiện nay nhiều người cao tuổi có thói quen sử dụng thuốc bổ não, nhưng trong điều trị các bệnh sa sút trí tuệ, đặc biệt là Alzheimer không có các loại thuốc bổ não. “Việt Nam có 3/4 thuốc lưu hành ở thế giới điều trị sa sút trí tuệ. Các loại thuốc mà không do bác sĩ chuyên khoa tâm thần điều trị kê đơn chỉ là thuốc hỗ trợ, bổ trợ cho não chứ không phải thuốc chữa bệnh Alzheimer”, BS An nói.

Là bệnh lý điều trị giảm triệu chứng càng sớm càng tốt, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh cần được tới gặp bác sĩ khi có các dấu hiệu: Giảm trí nhớ làm rối loạn cuộc sống hằng ngày; khó khăn trong việc lên kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề; khó khăn trong việc hoàn thành các nhiệm vụ quen thuộc; nhầm lẫn về thời gian và không gian; khó nhận biết về hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gian; phát sinh vấn đề mới với từ ngữ khi viết/đọc; đặt nhầm chỗ các đồ vật và mất khả năng nhớ lại các bước để tìm lại đồ; giảm khả năng phán đoán hoặc ra quyết định; thu mình khỏi công việc hoặc hoạt động xã hội; thay đổi cảm xúc và nhân cách.

 1.  5 cán bộ y tế bị bắt vì trục lợi: Sở Y tế Hà Nam nói gì?

5 cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Nam trục lợi tiền chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân để chia chác. Đại diện Sở Y tế Hà Nam khẳng định đó chỉ là hành vi sai phạm của một vài cá nhân.

Liên quan đến việc 5 nhân viên y tế gồm hai Phó Trưởng khoa và 3 kỹ thuật viên của BVĐK tỉnh Hà Nam bị tạm giam vì hành vi lạm dụng quyền trong thi hành công vụ, ông Văn Tất Phẩm - PGĐ Sở Y tế Hà Nam - nhấn mạnh quan điểm của Sở Y tế là không bao che với sai phạm của các cá nhân nêu trên.

5 cán bộ khi đang thực hiện hành vi trục lợi tiền chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân để chia chác thì cơ quan công an bắt quả tang và tạm giữ. Ông Phẩm khẳng định đó chỉ là hành vi sai phạm của một vài cá nhân.

“Sở đã chỉ đạo BVĐK tỉnh Hà Nam phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc, có báo cáo gửi lên UBND tỉnh và Bộ Y tế sớm nhất”, ông Phẩm nói.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nam cho rằng, xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên là bài học trong công tác quản lý của BVĐK tỉnh Hà Nam. Do vậy, sau khi cơ quan điều tra kết luận sai phạm của các cá nhân liên quan, Sở Y tế sẽ tiến hành rà soát lại quy trình khám chữa bệnh, cũng như xem xét trách nhiệm của lãnh đạo và cá nhân trong cơ quan.

“Trách nhiệm ở khâu nào, sai phạm ra sao, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý cụ thể, không để tái diễn sai phạm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc, đến ngành Y tế nói chung và y tế Hà Nam nói riêng”, PGĐ Sở Y tế Hà Nam cho hay. 

TS Lê Quang Minh - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết: Chúng tôi rất buồn và day dứt trước sự việc này. Chúng tôi đang tập trung chấn chỉnh thái độ, tác phong, kỷ luật công việc đối với cán bộ y tế toàn ngành.

"Lãnh đạo của các đơn vị y tế trong toàn tỉnh cần phải quán triệt đến cán bộ y tế của mình thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật và có trách nhiệm đối với công việc. Tuyệt đối tuân thủ quy trình khám, chữa bệnh. Giám đốc đơn vị y tế phải tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các “lỗ hổng” nếu có và phải chấn chỉnh, xử lý ngay", ông Minh nói. 

Trước đó, ngày 29.3, 5 nhân viên y tế của BVĐK Hà Nam khi đang thực hiện hành vi đưa 4 bệnh nhân đi chụp cộng hưởng từ “chui” thu số tiền 6,8 triệu đồng thì bị cơ quan Công an bắt quả tang sai phạm. Hiện cơ quan Công an đang tiến hành tạm giam 5 cán bộ này để điều tra, làm rõ sự việc.

 1.  Nữ y sĩ làm 117 cháu bé ở Hưng Yên sùi mào gà bị tuyên phạt 10 năm tù

Cựu y sĩ Hoàng Thị Hiền đã bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh", sau khi làm cho hơn 100 cháu bé ở Hưng Yên nhiễm sùi mào gà.

Ngày 10.4, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt bà Hoàng Thị Hiền (50 tuổi, huyện Khoái Châu) 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh" và cấm hành nghề trong ba năm sau khi thi hành án.

Đồng thời, bà Hiền phải bồi thường thiệt hại cho 111 cháu bé với tổng số tiền hơn 2,3 tỉ đồng. Tòa cho rằng bà Hiền không đủ trình độ chuyên môn, không giấy phép khám chữa bệnh, cẩu thả khi hành nghề, không đun sôi tiệt trùng các dụng cụ nong dãn bao quy đầu.

Cáo trạng cho thấy, từ năm 1995 đến cuối tháng 12.2014, bà Hiền được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Từ năm 2015 đến tháng 7.2017, bà là y sĩ, công tác tại Trạm y tế xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Dù không có chuyên môn và giấy phép nhưng bà Hiền vẫn mở phòng khám tại nhà. Bà Hiền đã thu phí từ 300 nghìn đến 520 nghìn đồng để thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh, tiến hành nong dãn và vệ sinh bao quy đầu trái quy định.

Bà Hiền đã dùng chung panh, kéo kim loại cho các bé mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc bệnh nhi bị sùi mào gà hàng loạt. Hậu quả làm lây nhiễm bệnh sùi mào gà cho 117 cháu nhỏ, gây tổn hại sức khỏe cho 114 cháu.

Sau khi nhiều phụ huynh tố cáo, cơ quan công an và Viện dịch tễ Trung ương đã vào cuộc điều tra. Kết quả giám định phát hiện có virus gây bệnh sùi mào gà trong các dụng cụ chữa bệnh của bà Hiền. Tất cả, có 117 cháu bé tại các huyện Khoái Châu và Yên Mỹ bị mắc bệnh.

Các cháu sau đó đều được Bệnh viện Da liễu Trung ương miễn phí tiền điều trị. Các gia đình bị hại đều yêu cầu bà Hoàng Thị Hiền bồi thường chi phí khám bệnh và ngày công lao động đã mất do chăm sóc con em.

 1.  Còn cán bộ, viên chức vi phạm khi hành nghề y, dược tư nhân

Qua thanh tra, giám sát của Sở Y tế Thanh Hóa phát hiện còn có cán bộ, viên chức vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, trong thời gian qua các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu tăng cường quản lý cán bộ, viên chức có tham gia hoạt động hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính.

Số lượng cán bộ, viên chức đang công tác tại các đơn vị y tế trong toàn ngành đăng ký hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính nhiều. Điều đó góp phần không nhỏ vào việc cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân, giảm quá tải cho các cơ sở y tế công lập.

Tuy nhiên qua các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát của Sở Y tế Thanh Hóa phát hiện một số cán bộ, viên chức khi tham gia hành nghề còn vi phạm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân.

Cụ thể, đăng ký hành nghề ngoài giờ nhưng cơ sở vẫn mở cửa và hoạt động trong giờ hành chính; người phụ trách chuyên môn của cơ sở vắng mặt nhưng cơ sở vẫn hoạt động.

Đồng thời, tình trạng cho thuê, cho mượn hoặc thuê, mượn chứng chỉ để hành nghề, sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề vẫn còn; không công khai tên người hành nghề, thời gian hoạt động; quảng cáo, hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép...

Từ thực trạng trên, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị, đối với các cán bộ, viên chức của đơn vị khi đăng ký hành nghề y, dược tư nhân hoạt động ngoài giờ hành chính phải được sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị và phải báo cáo với thủ trưởng đơn vị về loại hình hành nghề, thời gian đăng ký hành nghề địa điểm hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn... để thủ trưởng đơn vị biết và kiểm tra, giám sát.

Tất cả cán bộ, viên chức tham gia hành nghề y, dược tư nhân ngoài giờ hành chính phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân.

Nghiêm cấm việc cán bộ, viên chức thuê hoặc cho người khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề dược, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Cán bộ nào vi phạm phải chịu trách nhiệm trước thủ trưởng đơn vị, đơn vị nào có cán bộ vi phạm thì thủ trưởng đơn vị đó chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở.

 1.  Long An xã hội hóa công trình bệnh viện sản nhi xây gần 10 năm

Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện hoàn chỉnh đề án xã hội hóa Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Long An, nhằm mục tiêu đưa được công trình khởi công từ năm 2011 này vào hoạt động sớm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Mai Văn Nhiều - chánh văn phòng UBND tỉnh Long An - cho biết đề xuất về việc xã hội hóa Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Long An đã được Thủ tướng đồng ý về mặt chủ trương, hiện các ngành đang tiếp tục thực hiện hoàn chỉnh đề án.

Khởi công từ tháng 9-2011, Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Long An (P.7, TP Tân An) từng là công trình trọng điểm của nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2010-2015, với quy mô thiết kế có sức chứa 500 giường bệnh, tổng diện tích xây dựng gần 14.000m2, tổng mức đầu tư hơn 1000 tỉ đồng.

Bệnh viện trước do Sở Y tế Long An làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2015. Tuy nhiên sau nhiều năm bị trì trệ vì thiếu vốn, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo chuyển giao sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An tiếp tục hoàn thiện phần công trình.

Sau đó sẽ tiếp tục lập đề án xã hội hóa bằng cách thẩm định kinh phí dự án, đấu giá tìm nhà đầu tư vào hoạt động.

 1.  Bệnh viện nói về việc thừa huyết tương để xuất khẩu

Nhiều người dân bày tỏ băn khoăn trước thông tin các ngân hàng máu thường xuyên vận động người đi hiến máu thì tại sao có huyết tương dư để xuất khẩu.

Vừa qua, BV Truyền máu huyết học TP.HCM vừa công bố ngân hàng máu của BV đạt chuẩn GMP Châu Âu (cơ sở thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn châu Âu). Sự kiện mở ra cơ hội cho Việt Nam trao đổi, hợp tác sản xuất các chế phẩm đặc trị điều chế từ huyết tương.

Trước thông tin này, nhiều người dân bày tỏ băn khoăn các ngân hàng máu trên cả nước thường xuyên vận động người đi hiến máu thì tại sao có huyết tương dư để xuất khẩu.

Trước những băn khoăn của người dân, chiều 9-4, BS Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã có phản hồi chi tiết về quy trình xử lý huyết tương, một thành phần của máu toàn phần. Cùng với đó là ý nghĩa của việc ngân hàng máu của bệnh viện đạt chứng nhận GMP châu Âu sẽ mở ra cơ hội trao đổi các chế phẩm đặc trị điều chế từ huyết tương trong tương lai mà dư luận đang hiểu là “xuất khẩu huyết tương”.

. Phóng viên: Huyết tương là thành phần nào của máu, thưa ông?

+ BS Phù Chí Dũng: Thông thường, máu toàn phần sau khi được thu nhận từ người hiến sẽ được bảo quản và vận chuyển nghiêm ngặt đến ngân hàng máu. Sau đó, ngân hàng máu sẽ dùng các thiết bị hiện đại để ly tâm, chiết tách ra các thành phần gồm: hồng cầu lắng, tiểu cầu, huyết tương tươi.

Trong đó, hồng cầu lắng truyền cho người bệnh thiếu máu. Tiểu cầu truyền cho người bệnh bị xuất huyết. Huyết tương tươi được điều chế ra thành chế phẩm kết tủa lạnh (chứa yếu tố VIII) và huyết tương đông lạnh (chứa yếu tố IX) truyền cho người bệnh bị rối loạn đông máu do thiếu các yếu tố này.

. Tại sao Việt Nam phải hợp tác, trao đổi sản xuất huyết tương với nước khác?Việc điều chế huyết tương ở Việt Nam còn hạn chế ra sao?

Từ huyết tương, các nước phát triển có nhà máy sản xuất ra được yếu tố VIII, yếu tố IX, albumin và gama globulin, trong đó albumin và gamma globulin có tính ứng dụng cao khi điều trị các bệnh lý miễn dịch, suy gan, xơ gan, suy dinh dưỡng...

Hiện Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất huyết tương nên phải nhập khẩu các chế phẩm này để điều trị cho người bệnh khi truyền các chế phẩm huyết tương đông lạnh và chế phẩm kết tủa lạnh không đáp ứng. Tuy nhiên, giá của các chế phẩm nhập khẩu này rất đắt tiền và đây cũng là gánh nặng cho quỹ Bảo hiểm xã hội và người bệnh đồng chi trả.

Khi truyền yếu tố VIII và yếu tố IX thì bệnh nhân có thể truyền tại nhà còn việc truyền chế phẩm chứa hai yếu tố này phải thực hiện tại bệnh viện và dễ gây biến chứng hơn do mỗi lần truyền thể tích lớn hơn.

Ngân hàng máu đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn GMP châu Âu tại bệnh viện. Ảnh: HL

. Việc ngân hàng máu đạt chuẩn GMP châu Âu có ý nghĩa như thế nào cho việc điều chế huyết tương?  

GMP châu Âu được định nghĩa là cơ sở thực hành sản xuất tốt, theo tiêu chuẩn của châu Âu. Hiện tại GMP có nhiều loại như GMP của từng nước sở tại do các Bộ y tế quy định hoặc GMP của Tổ chức y tế thế giới WHO. Hiện tại, BV Truyền máu chọn GMP châu Âu là tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất hiện nay.

Việc tuân thủ GMP sẽ đảm bảo chế phẩm máu đạt chất lượng, an toàn về miễn dịch và các bệnh lây truyền qua đường truyền máu (HIV, viêm gan B, C, giang mai...) an toàn cho người bệnh, bên cạnh đó là an toàn cho nhân viên y tế và cho người hiến máu.

Hiện tại, Việt Nam đang sử dụng các yếu tố đông máu VIII, IX và albumin, gamma globulin từ huyết tương dư của các nước phát triển. Việc ngân hàng máu đạt chuẩn GMP châu Âu sẽ là cơ hội cho Việt Nam gửi huyết tương ra nước ngoài “nhờ” đối tác có nhà máy sản xuất huyết tương, sản xuất ra các yếu tố đông máu và nhập trở lại sản phẩm này để sử dụng. Nhờ điều chế từ nguồn nguyên liệu có sẵn nên chắc chắn giá thành của sản phẩm nhập này sẽ rẻ hơn nhiều lần các sản phẩm nhập lấy nguồn huyết tương từ nước khác.

Ngoài ra, chế phẩm điều chế từ huyết tương thông thường thì nước nào sử dụng cho nước đó, không “dám” sử dụng của nước khác. Do đó, Việt Nam dù muốn xuất khẩu huyết tương cũng khó khả thi mà chỉ có con đường gửi ra nước ngoài sản xuất và nhập lại chính chế phẩm điều chế từ huyết tương này.

 1. Sống cân bằng, hài hòa để giảm stress

Nhịp sống gấp gáp của xã hội hiện đại, nhiều áp lực đã và đang làm cho số người bệnh bị stress ngày càng gia tăng. Hệ quả là tạo ra những gánh nặng cho xã hội và cho chính bản thân người bệnh, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, công việc, phát sinh nhiều chi phí không hợp lý.

Nhìn bề ngoài hoàn toàn bình thường, nhưng chị H (gần 40 tuổi) đang phải điều trị rối loạn dạng cơ thể tại Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai). Khởi phát từ khoảng bốn năm trước, sau một thời gian lo lắng, căng thẳng do cuộc sống gia đình, chị H có cảm giác đau ở vị trí hai bên thái dương và lan tỏa ra khắp đầu. Những cơn đau kèm theo triệu chứng khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc khiến chị thường bị rơi vào trạng thái hồi hộp, vã mồ hôi, tức ngực và mắc chứng trào ngược dạ dày… Vì vậy, chị không còn hứng thú trong công việc, giảm sự quan tâm đến con cái và không thiết vận động. Ðáng chú ý, đi khám ở nhiều nơi, nhiều chuyên khoa, ai mách thuốc gì cũng mua để uống, nhưng bệnh vẫn không giảm. Khi gia đình đưa lên Viện Sức khỏe tâm thần, qua các bài kiểm tra đánh giá, bác sĩ nhận định chị bị mắc stress (+++) dạng cơ thể. Rất may, quá trình điều trị đang đem lại những dấu hiệu tích cực, chị có dấu hiệu phục hồi tốt.

Theo TS Dương Minh Tâm, Trưởng phòng điều trị các bệnh liên quan stress (Viện Sức khỏe tâm thần), có rất nhiều nguyên nhân làm con người có thể bị stress. Nhiều người mới chịu áp lực rất nhỏ trong cuộc sống cũng có thể dẫn đến stress, như một nam thanh niên chưa tới 30 tuổi chuẩn bị lấy vợ, vì lo lắng cho đám cưới đến mức phải nhập viện điều trị. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy đây là một phản ứng sinh học không đặc hiệu của cơ thể với những tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, stress kéo dài sẽ gây ra những hệ lụy khó lường, nhất là guồng quay áp lực công việc, kinh tế của xã hội hiện đại. Trong điều kiện bình thường, stress là một đáp ứng thích nghi về mặt tâm lý và sinh lý, đặt chủ thể vào quá trình dàn xếp thích ứng, tạo ra cân bằng mới cho cơ thể sau khi chịu những tác động của môi trường. Nói cách khác, phản ứng stress bình thường đã góp phần làm cho cơ thể thích nghi. Nếu đáp ứng của cá nhân với các yếu tố gây stress không đầy đủ, không thích hợp và cơ thể không tạo ra được một cân bằng mới, thì những chức năng của cơ thể ít nhiều sẽ bị rối loạn, dấu hiệu bệnh lý cơ thể, tâm lý, hành vi sẽ xuất hiện và tạo ra những stress bệnh lý cấp tính hoặc kéo dài.

Hiện nay, có hai thể stress, là stress bệnh lý cấp tính, xuất hiện từ một tình huống không thể lường trước hoặc những tình huống quá dữ dội đối với chủ thể như: người thân bị bệnh nặng, bị tiến công, gặp nguy hiểm…, khi đó, người bệnh có sự hưng phấn quá mức về mặt tâm thần và cơ thể; stress bệnh nguyên, bệnh sinh (phát sinh từ sức ép trong công việc, học tập, thất vọng trong sự nghiệp, mâu thuẫn trong gia đình, xã hội… sự thiệt hại về kinh tế hoặc mất người thân). Stress xuất hiện có thể do một nguyên nhân duy nhất hoặc do nhiều sang chấn kết hợp với nhau gây ra, có thể là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh nhưng cũng có thể chỉ là yếu tố thúc đẩy một bệnh sẵn có phát sinh. Stress có gây bệnh được hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chống đỡ của nhân cách. Nhân cách không chỉ có vai trò trong gây bệnh mà còn ảnh hưởng đến việc hình thành thể bệnh. Một nhân cách vững mạnh, có lý tưởng, tự nguyện chịu đựng stress thì dù stress có mạnh cũng khó gây bệnh. Nếu bị bệnh mà người đó có nhân cách mạnh thì cũng dễ khỏi bệnh. Ngược lại, với người có nhân cách yếu hoặc những người có tính cách chi ly, cầu toàn thì có thể bị bệnh chỉ sau một stress nhẹ và chậm hồi phục. Những người có cảm xúc không ổn định, lo âu, căng thẳng, né tránh cũng là những nét nhân cách dễ bị tổn thương.

Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần, số người bệnh đến khám, điều trị ngày càng tăng trong những năm gần đây, trong đó nhiều người bệnh đến điều trị ở mức độ quá muộn. Các nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy khoảng 15% dân số mắc các rối loạn do stress. Ðiều đáng nói, trong quá trình chữa trị, phần lớn người bệnh không biết mình bị bệnh gì; hầu hết số người bị stress đều đi khám các chuyên khoa khác (tim mạch, huyết áp, da liễu…) trước khi đi khám tâm thần.

Vì vậy, các bác sĩ cho rằng, để điều trị stress, bên cạnh phác đồ của thầy thuốc, người bệnh cần điều chỉnh lối sống, nghỉ ngơi hợp lý, cân bằng hài hòa giữa lao động và nghỉ ngơi, thư giãn để tăng cường sức đề kháng với stress. Thực hiện ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ giấc, không nên ăn quá muộn hoặc ngủ quá muộn vì điều này sẽ làm tăng căng thẳng; tránh sử dụng những chất kích thích. Mỗi người nên tìm cho mình một môn thể thao, một cách vận động phù hợp cơ thể và rèn luyện. Bên cạnh đó, cần có một lối sống, cách tư duy tích cực, khi tiếp nhận một thông tin nên nhìn ở hướng mở, hướng vươn lên chứ không nên nhìn theo khía cạnh tiêu cực. Cùng với sự trợ giúp của gia đình, người thân, chính người bị stress phải tìm cách giải tỏa để giảm stress. Trong trường hợp bệnh không có tiến triển thì cần đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

 1. TP HCM: Nước ăn uống nguy cơ tái nhiễm vi sinh tại hơn 9 quận, huyện

Do hàm lượng clo dư vốn thấp lại lưu chứa tại bồn thêm một thời gian trước khi sử dụng nên việc nước tái nhiễm vi sinh là nguy cơ có thể xảy ra tại một số quận, huyện ở TP HCM.

Thông tin này được Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM công bố ngày 10-4, sau đánh giá chương trình giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và giám sát môi trường tại TP. Năm 2018, qua giám sát, thu thập 3.155 mẫu, chỉ có 57,91% mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý, 95,63% đạt chỉ tiêu vi sinh.

Các mẫu nước giám sát chủ yếu không đạt chỉ tiêu clo dư tại các bồn chứa nước. Các mẫu nước giếng hộ dân thường có độ pH thấp (58%), hàm lượng sắt tổng số không đạt (1,5%) và hàm lượng amoni không đạt (13,5 %) tại các quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn.

Công bố cũng cho thấy nguồn nước thô từ sông Sài Gòn, Đồng Nai không đạt theo quy chuẩn nước mặt QCVN 08-MT:2015/BTNMT, chỉ tiêu không đạt: COD, tổng chất rắn lơ lửng (TSS), amoni, sắt, oxy hòa tan. Tuy nhiên, nguồn nước sau xử lý tại các nhà máy nước đạt theo quy chuẩn nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT.

Do áp lực nước hiện nay không đồng đều tại các khu vực, nước tại các khu vực cuối hệ thống cấp nước có áp lực yếu, hàm lượng clo dư thấp do thất thoát trên đường đi. Các hộ dân cuối hệ thống mạng lưới đường ống nước (các quận 2, 7, 8, 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân; huyện Nhà Bè, Bình Chánh…) phải sử dụng bồn chứa để bơm nước sử dụng. Do hàm lượng clo dư vốn thấp lại lưu chứa tại bồn thêm một thời gian trước khi sử dụng nên việc tái nhiễm vi sinh là nguy cơ có thể xảy ra tại các điểm này. Ngoài ra, vùng ngoại thành, khu vực mới được cấp nước sạch, có tỉ lệ mẫu nước không đạt cao, chủ yếu là không đạt clo dư.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế Dự phòng TP tập trung triển khai giải pháp giám sát tất cả các nguồn nước sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt, kịp thời phát hiện sớm các thay đổi về chất lượng nước ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Cập nhật số liệu công trình phân nước rác trên địa bàn TP; hướng dẫn, vận động người dân sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, giảm dần số lượng nhà vệ sinh trên sông,....

 1. Học sinh bị thanh sắt đâm vào đầu được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Bác sĩ Văn Đức Hạnh, Khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân Trần Xuân Trường Sơn, 12 tuổi, ở Hải Dương, bị tai nạn do thanh sắt đâm vào đầu trong giờ tập thể dục (nhảy xà đơn) ngày 8-4 hiện đang được điều trị tại Khoa.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt, đã được phẫu thuật ở tuyến dưới. Bệnh nhân bị khuyết sọ vùng đỉnh phải, có chỉ định mổ tạo hình hộp sọ khi tình trạng ổn định.

Ngày 8-4, một tai nạn hy hữu nghiêm trọng trong giờ thể dục đã xảy ra tại trường THCS Văn Tố, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương.

Em Sơn tham gia bài tập nhảy cao trong giờ học thể dục ở trường. Mặc dù đã nhảy qua xà nhưng cây cột đỡ thanh sào có phần đinh hàn đã đổ trúng đầu khiến em Sơn bất tỉnh tại chỗ.

Em đã được lực lượng y tế hỗ trợ sơ cứu tại chỗ, đồng thời huy động người dùng máy cắt sắt để cắt ngắn phần cây trụ đỡ.

Ngay sau đó, em đã được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hải Dương để phẫu thuật cấp cứu, trước khi đến Bệnh viện Việt Đức điều trị.

 1. 500 cặp vợ chồng hiếm muộn nhận được hỗ trợ khi làm thụ tinh ống nghiệm

Đây là món quà ý nghĩa mà bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ dành tặng cho các gia đình vô sinh, hiếm muộn.

Theo một thống kê gần đây, Việt Nam có 7,7% trong tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản (tương đương hơn 1 triệu cặp vợ chồng) gặp phải các vấn đề vô sinh hiếm muộn. Trong đó vô sinh do vợ chiếm khoảng 40%, do chồng 40%  và khoảng 10% do cả 2 vợ chồng và 10% không tìm thấy nguyên nhân.

Theo BS Hà Ngọc Mạnh – Phó giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam giới như: yếu tố tình dục; nhiễm trùng hệ tiết niệu – sinh dục: viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt…, những bất thường bẩm sinh; các yếu tố mắc phải như: Nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hoá trị liệu, nhiễm độc tia xạ…; giãn tĩnh mạch tinh; các rối loạn về nội tiết tố: suy sinh dục (tại tinh hoàn và ngoài tinh hoàn), thiếu FSH đơn thuần, bài tiết nội tiết quá mức (sản xuất quá nhiều androgen, bài tiết estrogen quá mức.

Trong khi đó các nguyên nhân gây vô sinh nữ phải kể đến đó là không có rụng trứng do bẩm sinh, tuổi cao, hậu quả của phẫu thuật hoặc điều trị hóa chất. Rối loạn phóng noãn do buồng trứng đa nang, suy tuyến yên, hội chứng thượng thận sinh dục. Rối loạn phóng noãn cũng có thể xảy ra khi đời sống gặp áp lực, căng thẳng, bất thường đường sinh dục, không có âm đạo, không có tử cung, cổ tử cung, dính tử cung do viêm, lao, cắt tử cung...

Với con số khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp phải các vấn đề vô sinh hiếm muộn, nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân này rất lớn. Tuy nhiên, với các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay, những cặp vợ chồng hiếm muộn phải chi trả mức phí từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng để chữa trị, tìm con. 

Chi phí này không phải là cao so với các nước trên thế giới nhưng lại đang quá mức so với thu nhập bình quân của người Việt Nam. Đây là rào cản khiến không ít gia đình khó khăn ngậm ngùi chấp nhận cảnh không có con vì không có tiền chạy chữa.

Hiểu được những trở ngại đó, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ đã triển khai chương trình khám miễn phí và tặng 500 phần quà cho các gia đình hiếm muộn làm thụ tinh ống nghiệm IVF. Mỗi phần quà có giá trị 10 triệu đồng.

Đối tượng bệnh nhân nhận được nhận gói hỗ trợ của chương trình bao gồm:

Nhóm đối tượng 1: Bệnh nhân ‘’thực hiện’’ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong thời gian trước 10/4/2019.

Nhóm đối tượng 2: Bệnh nhân ‘’ Khám & Đăng ký thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) trong thời gian trước 10/4/2019. Sau khi đăng ký bệnh nhân sẽ nhận được voucher có giá trị tới 19/8/2019.

Để được hưởng ưu đãi, bệnh nhân có thể tới đăng ký trực tiếp tại bệnh viện chuyên khoa Nam học & Hiếm muộn Việt Bỉ. 

 1. Bệnh viện Từ Dũ có "ngân hàng" sữa mẹ cứu trẻ sinh non!

Sáng 10-4, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã chính thức đưa vào hoạt động "Ngân hàng" sữa mẹ đặt trong khuôn viên bệnh viện. Đây là Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở khu vực phía Nam và thứ 2 tại Việt Nam, sau Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng; được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu và với sự hỗ trợ của Cơ quan viện trợ Ireland Irish Aid và Alive & Thrive.

Ngân Hàng sữa mẹ là gì? Tại sao cần ngân hàng sữa mẹ?

Đúng như cái tên của nó, ngân hàng sữa mẹ hiểu đơn giản là nơi thực hiện việc cho và xin sữa. Tuy Nhiên, hoạt động của ngân hàng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là việc cho và xin sữa, mà còn có nhiệm vụ hỗ trợ thông tin cho các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Ngân hàng sữa mẹ ra đời đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của xã hội, trong đó cơ bản là giúp các bà mẹ chia sẻ nguồn sữa sẵn có cho trẻ sinh non đang từng ngày phải uống sữa bột.

Nhu cầu về sữa mẹ là rất lớn, nhưng thực tế chưa thể đáp ứng đủ. Hiện nay, trung bình một năm tại Bệnh viện Từ Dũ có 6.000-7.000 trẻ sinh non nhẹ cân cần được điều trị. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% trẻ sinh non có bệnh lý được uống nguồn sữa từ chính mẹ đẻ. Nhu cầu lớn là vậy, tuy nhiên khó khăn nhất hiện nay là có hơn 70% bà mẹ đến từ các tỉnh, họ không có điều kiện gửi sữa lại khiến trẻ có nhu cầu phải sử dụng sữa bột.

Ngoài trẻ sinh non, còn có nhiều câu chuyện trẻ sơ sinh "khát" sữa mẹ thường gặp. Đó là câu chuyện của người mẹ mới sinh con qua đời vì bạo bệnh, tai nạn giao thông. Rồi có trường hợp người mẹ bị phỏng rất nặng phải cắt bỏ cả hai vú. Các cháu bé ấy rất cần sữa mẹ và ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp các trẻ hồi sinh.

Người đâu tiên hiến sữa cho ngân hàng sữa mẹ tại TP.HCM

Chị Tuyền chăm con sinh non tại Bệnh viện Từ Dũ, mỗi ngày vắt sữa gửi vào Ngân hàng sữa mẹ.

Con trai đầu lòng chị Phạm Thị Tuyền chào đời tại Bệnh viện Từ Dũ vào mùng một Tết Kỷ Hợi lúc 26 tuần tuổi. Cậu bé sinh non nặng 900 gram được đưa vào chăm sóc cách ly tại Khoa Sơ sinh.

"Các cô điều dưỡng khi hướng dẫn vắt sữa gửi vào phòng săn sóc đặc biệt cho con trai, có giới thiệu về ngân hàng sữa mẹ. Tôi thấy mình dư sữa nhiều nên ngỏ ý hiến", chị Tuyền nói.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại TP.HCM vận hành thử nghiệm từ ngày 19-3. Mỗi ngày chị Tuyền vắt khoảng 6-7 cữ sữa. Phần sữa dư sau khi dành cho con trai chị được các nhân viên gửi vào ngân hàng sữa. Hiện chị hiến được hơn 14 lít sữa. Bé trai sau gần 2 tháng chăm sóc đặc biệt cũng vừa được ra phòng ngoài với mẹ

Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ cho biết cùng với người đầu tiên là chị Tuyền, nhiều bà mẹ bắt đầu biết đến và tình nguyện hiến tặng sữa cho ngân hàng.

Ngân hàng đã chính thức đi vào hoạt động

Ngày 10-4, Ngân hàng sữa mẹ thuộc Khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên của khu vực phía Nam và là ngân hàng sữa mẹ thứ hai của cả nước tính đến thời điểm hiện nay. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng, để ngân hàng sữa mẹ phát huy hiệu quả, Bệnh viện Từ Dũ cần tiếp tục quan tâm và phát huy 4 điều kiện cần thiết mà các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm về ngân hàng sữa mẹ đã khuyến cáo. Trong đó quan tâm, đầu tư nguồn lực cho ngân hàng sữa mẹ, từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đến nguồn nhân lực chuyên trách cho ngân hàng sữa mẹ; thiết lập nên mạng lưới ngân hàng sữa mẹ. Cùng với đó là phát triển các quy trình kỹ thuật trong vận hành ngân hàng sữa đảm bảo tuân thủ các chuẩn mực quốc tế… 

Lãnh đạo Sở Y tế TP cũng yêu cầu Bệnh viện Từ Dũ xem xét ưu tiên nguồn sữa mẹ hiến tặng không chỉ cho những trẻ sơ sinh sinh non đang điều trị tại Bênh viện Từ Dũ mà cả những trẻ sơ sinh sinh non bệnh lý nặng đang điều trị tại các khoa Hồi sức sơ sinh của các bệnh viện chuyên khoa sản và nhi đầu ngành của TP.

 1. Phẫu thuật cứu sống cụ bà bị u tuyến ức khổng lồ, hiếm gặp

Khối u tuyến ức lớn vừa được các bác sĩ Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa ra khỏi lồng ngực bệnh nhân (71 tuổi, có tiền sử ung thư cổ tử cung, mất máu liên tục...) sau một ca mổ lần đầu tiên được thực hiện tại đây.

Chiều 10.4, bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Trưởng khoa Ung bướu BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết sau ca mổ căng thẳng, kéo dài gần 3 tiếng đồng hồ, kết thúc lúc 12 giờ trưa cùng ngày, bệnh nhân L.T.H (71 tuổi, trú xã Triệu Trạch, H.Triệu Phong, Quảng Trị) đã tỉnh, các dấu hiệu sinh tồn ổn định...

Theo bác sĩ Dũng, gần 1 năm qua, bệnh nhân liên tục nhập viện do thiếu máu, cứ mỗi tháng 1 lần phải tuyền 10 đơn vị máu cho bà. Do bà H. từng có tiền sử ung thư cổ tử cung đã phẫu thuật và xạ trị cách đây 7 năm nên ban đầu các bác sĩ nghi ngờ bệnh tái phát. Tuy nhiên, qua kiểm tra kỹ lưỡng về phương diện ung thư thì xác định thiếu máu không do nguyên nhân này.

Sau đó, bệnh nhân được chụp chiếu toàn thân thì phát hiện một khối u khổng lồ của tuyến ức, nằm ở trung thất trước. “Đây chính là nguyên nhân mà bệnh nhân thiếu máu liên tục vì khối u này hủy hồng cầu, sản xuất một số yếu tố gây ức chế sản xuất hồng cầu”, bác sĩ Dũng nói.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ cho bệnh nhân dù có rất nhiều yếu tố rủi ro (bệnh nhân lớn tuổi, thiếu máu, từng bị bệnh ung thư...) vì nếu không mổ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người phụ nữ này về lâu dài.

Theo đó, bác sĩ Dũng và kíp mổ thuộc Khoa Ung bướu đã tiến hành mở ngực đường giữa, cắt xương ức, tiếp cận khối u, cô lập các mạch máu nuôi u, bóc tách khối u có kích thước 12 x10 cm, nặng khoảng 1 kg ra khỏi thành ngực thành công.

“Các BV tuyến tỉnh rất hiếm khi phẫu thuật lồng ngực như thế này. Cái khó không nằm ở BV vì hiện nay chúng tôi đã có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, các bác sĩ cũng đã được đào tạo và tự tin để thực hiện ca mổ mà ở chỗ niềm tin của bệnh nhân và người nhà. Họ phải để chúng tôi thực hiện thay vì xin chuyển lên tuyến trên. Mà niềm tin ấy phải được xây dựng trong cả quá trình bằng sự cầu thị với người bệnh và niềm đam mê chuyên môn của bác sĩ", bác sĩ Dũng nói.

 1.  Trắng đêm cứu thanh niên bị thanh sắt 2m đâm xuyên người

Gặp tai nạn giao thông bất ngờ, nạn nhân bị một thanh sắt dạng ống dài 2m đâm xuyên ngực trái.

Thông tin từ Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết rạng sáng 10-4, các bác sĩ Bệnh viện E đã thức trắng đêm để giành giật sự sống một nam thanh niên (38 tuổi, quê Vĩnh Phúc). Người này bị một thanh sắt dạng ống đường kính gần 10cm, dài 2m đâm xuyên ngực trái, gây tổn thương nghiêm trọng.

Trước đó, tối 9-4, nam thanh niên cùng người thân trên đường từ Hà Nội về Vĩnh Phúc để dự đám tang. Khi xe đến đoạn gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long, bất ngờ gặp tai nạn giao thông, đâm vào dải phân cách giữa đường. Một thanh sắt dạng ống đã đâm xuyên từ gầm ô tô lên thẳng vị trí thanh niên ngồi ghế phụ, khiến anh bị mắc kẹt trong xe.

Để cứu nạn nhân ra khỏi chiếc xe ô tô gặp nạn, các nhân viên cứu hộ đã phải mất gần một giờ để cưa thanh sắt dài từ 3m xuống còn 2m. Thanh sắt vẫn còn nằm nguyên trong ngực nạn nhân để khi di chuyển nạn nhân lên xe cấp cứu 115 hạn chế ảnh hưởng tới vết thương.

Nạn nhân được chuyển thẳng vào cấp cứu Bệnh viện E vào lúc 1 giờ 15 ngày 10-4 và ngay lập tức được đưa vào phòng mổ. Một kíp mổ gồm các bác sĩ tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… trực đêm đó đã hội chẩn, đánh giá sơ bộ về nguy cơ gây tổn thương lồng ngực và ổ bụng do thanh sắt lớn gây ra cho bệnh nhân.

II. TIN QUỐC TẾ

 1.  New York: Không tiêm vaccine phòng sởi bị phạt 1.000 USD

Chính quyền TP New York, Mỹ, vừa thông báo những trường hợp không thực hiện tiêm vaccine sởi, quai bị và rubella - hay còn gọi là vaccine MMR -hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị phạt 1.000 USD.

Thị trưởng Bill de Blasio, ngày 9-4, cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát trong cộng đồng người Do Thái ở hạt Williamsburg thuộc quận Brooklyn của thành phố. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ một trẻ em chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh sởi từ Israel trở về Mỹ.

 1.  Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con khỏe mạnh nhờ cấy ghép tử cung bằng robot

Một người phụ nữ giấu tên, đến từ Thụy Điển, đã hạ sinh một bé trai nặng 2,9kg bằng phương pháp sinh mổ sau khi mang thai 36 tuần. Đây là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới sinh con khỏe mạnh nhờ cấy ghép tử cung bằng robot.

Người phụ nữ này đã được cấy ghép tử cung vào cơ thể tại Bệnh viện Đại học Sahlgrenska vào tháng 10/2017.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu cô ấy được sinh ra đã không có tử cung hay đã bị cắt bỏ do ung thư hoặc một căn bệnh khác. Tuy nhiên, cô vẫn có trứng, vì vậy mà các bác sĩ đã sử dụng phương pháp IVF (phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm).

Mười tháng sau, một phôi thai (được tạo ra thông qua điều trị sinh sản trước khi cô trải qua ca cấy ghép làm thay đổi cuộc sống của mình) được đưa vào tử cung mới của cô. Một vài tuần sau đó, cô mang thai. Các bác sĩ xác nhận cô và “em bé” của cô không hề bị biến chứng.

Bác sĩ Pernilla Dahm-Kähler, người đã giúp thực hiện ca ghép tử cung chia sẻ: “Thật là một cảm giác tuyệt vời khi sinh ra một đứa trẻ đặc biệt trong sự mong mỏi của mọi người. Hy vọng của họ về việc người phụ nữ có con đã trở thành hiện thực”.

Giáo sư Mats Brännström, trưởng nhóm tiến hành ca cấy ghép cho biết: “Đây là một bước tiến cực kỳ quan trọng để phát triển kỹ thuật phẫu thuật liên quan đến cấy ghép tử cung và sự an toàn của kỹ thuật này. Lần đầu tiên, chúng tôi đã cho thấy kỹ thuật phẫu thuật bằng robot ít xâm lấn là hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Đã có 15 em bé trên toàn thế giới được sinh ra từ phương pháp cấy ghép tử cung, trong đó 9 em bé được sinh ra bằng phương pháp này ở Thụy Điển. Nhưng đây là lần đầu tiên một em bé được sinh ra bằng phương pháp cấy ghép tử cung với sự hỗ trợ của robot.

Năm phụ nữ khác đã trải qua cấy ghép tử cung thông qua robot tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển). Tuy nhiên, chưa ai trong số họ mang thai.

Các bác sĩ cho biết kỹ thuật cấy ghép tử cung bằng robot có “một tương lai tuyệt vời” và làm cho cuộc phẫu thuật ít gây tổn hại hơn cho bệnh nhân.

 1.  Phẫu thuật cấy ghép tử cung bằng robot được tiến hành như thế nào?

Robot được điều khiển bởi hai bác sĩ phẫu thuật sử dụng cần điều khiển chuyển đổi chuyển động của chúng thành chuyển động chính xác đến từng milimet. Ca phẫu thuật được thực hiện thông qua 5 lỗ rộng khoảng 1cm trên cơ thể người hiến tử cung. Sau khi tử cung được cắt, nó sẽ được lấy ra, sau đó đưa vào người nhận bằng phương pháp phẫu thuật mở truyền thống.

Các bác sĩ cho biết điều này sẽ giúp bệnh nhân mất ít máu hơn, ít sẹo hơn và mất ít thời gian nằm viện hơn sau khi hiến tử cung. Người hiến tặng tử cung thường là người thân trong gia đình hoặc thậm chí là bạn của người phụ nữ muốn mang thai.

 1.  Sáng chế đột phá về "bao cao su đồng thuận"

Công ty Argentina Tulipan vừa sáng chế "bao cao su đồng thuận" cần 4 tay để mở nhằm nâng cao nhận thức về "sự đồng thuận" trong phòng the. Sự đồng ý là điều quan trọng nhất trong tình dục.

"Nếu họ nói không, điều đó có nghĩa là không" - đoạn video miêu tả cho biết.

Công ty quảng cáo BBDO Argentina đã sáng chế "bao cao su đồng thuận" cho Tulipan. Hộp bao cao su chỉ có thể mở được khi 4 tay đồng thời nhấn nút ở cạnh hộp.

Phiên bản giới hạn của những bao cao su này được đặt tại các quán bar và các sự kiện xung quanh Buenos Aires. Công ty cũng đang chia sẻ thông tin về sản phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội với hashtag #PlacerConsentido, có nghĩa là "niềm vui được phép". Loại bao cao su này sẽ được bán trên thị trường vào cuối năm nay.

"Tulipan luôn nói về niềm vui an toàn, nhưng với chiến dịch này, chúng tôi hiểu rằng chúng tôi phải nói về điều quan trọng nhất trong mọi mối quan hệ tình dục - niềm hạnh phúc chỉ có thể đến khi cả hai cùng đồng thuận" - CBS News dẫn lời Joaquin Campins của BBDO nói.

Theo AHF, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu chăm sóc y tế về HIV/AIDS, chỉ 14.5% đàn ông Argentina thường xuyên sử dụng bao cao su, 65% nói họ thỉnh thoảng dùng và 20.5% cho biết chưa từng sử dụng.

Next Web nói rằng "bao cao su đồng thuận" là phản hồi trực tiếp cho thống kê nói trên, hy vọng khuyến khích không chỉ sự đồng ý mà còn sử dụng bao cao su nói chung.

 1. Phát hiện liên hệ đáng sợ giữa viên uống canxi và ung thư

Bổ sung canxi quá liều bằng viên uống bổ sung có thể làm nguy cơ tử vong do ung thư tăng gấp đôi, một nghiên cứu lớn của Mỹ khẳng định.

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Annals of Internal Medicine đã gây sốc khi tuyên bố các viên uống bổ sung canxi và vitamin D có thể gây chết sớm do ung thư và các bệnh nguy hiểm khác nếu bị lạm dụng hoặc dùng khi cơ thể không thực sự thiếu những chất này.

Vitamin D cũng được xem xét đến. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu không thiếu vitamin D mà vẫn dùng viên bổ sung, có sự gia tăng nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Trong khi đó, việc dùng đầy đủ vitamin A, K, ma-giê và kẽm lại giúp giảm nguy cơ chết sớm.

27.000 người đã được theo dõi trong suốt 12 năm. Ở nhóm có bổ sung viên uống canxi hằng ngày với mức trên 1.000 mg mỗi ngày, tỉ lệ tử vong do ung thư là 24/1.000 người, trong khi những người không dùng viên bổ sung chỉ có tỉ lệ là 12/1.000 người. Như vậy, nguy cơ tử vong do ung thư tăng gấp đôi ở nhóm bổ sung trên 1.000 mg canxi mỗi ngày.

Theo tiến sĩ Fang Fang Zhang, đến từ Đại học Tufts, tác giả chính của nghiên cứu, nhóm của ông còn nhận thấy nhiều loại chất dinh dưỡng phát huy lợi ích khi bổ sung bằng đường thực phẩm lại không hề thể hiện sự có lợi khi bổ sung bằng thuốc uống. Bên cạnh đó, cách bổ sung vi chất bằng thực phẩm lại an toàn hơn vì trong khi viên canxi thể hiện mối liên hệ đáng sợ với bệnh ung thư, việc ăn thực phẩm giàu canxi lại không đưa đến nguy cơ tương tự.

Kết quả gây giật mình với nhiều người, bởi các viên canxi-vitamin D cực kỳ phổ biến ở nhiều quốc gia. Theo tờ The Telegraph, thống kê tại Anh cho thấy có tới 5 triệu người đang dùng viên uống bổ sung hàng ngày.

 1.  Mỹ thử nghiệm thành công vắc-xin trị ung thư

Các nhà khoa học ở New York (Mỹ) đã đạt được một bước tiến đầy hứa hẹn trong việc tạo ra một loại vắc-xin điều trị ung thư.

Sau thử nghiệm lâm sàng thành công với các bệnh nhân ung thư hạch, các nhà khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm vắc xin này với môt số bệnh ung thư khác như ung thư vú, các khối u ở đầu, cổ.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, một thử nghiệm lâm sàng nhỏ tại Bệnh viện Mount Sinai ở Manhattan đã cho kết quả, các bệnh nhân ung thư hạch đã được điều trị phục hồi, và thậm chí một số bệnh nhân đã thuyên giảm hoàn toàn sau nhiều tháng hoặc nhiều năm điều trị.

Theo như tuyên bố của bệnh viện, loại vắc-xin này không có tác dụng phòng ngừa, mà sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, luyện cho cơ thể nhận biết các khối u và tấn công chúng.

Vắc-xin sẽ tác động vào những tế bào tua, kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Trong quá trình thử nghiệm, phương pháp điều trị đã được tiến hành trên 11 người bị ung thư hạch ở giai đoạn tiến triển.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm vắc-xin trực tiếp vào khối ung thư và điều trị khối u với liều phóng xạ thấp cùng với chất kích thích để kích hoạt các tế bào miễn dịch.

Ở nhiều bệnh nhân, khối u co lại, và ba người trong số đó đã thuyên giảm, theo nghiên cứu.

Kết quả thành công này  sẽ được áp dụng cho các thử nghiệm lâm sàng khác trên những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư tương tự như ung thư vú, khối u ở đầu và cổ.

Tiến sỹ Joshua Brody, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: ”Vắc-xin có tác dụng rộng rãi đối với nhiều loại bệnh ung thư và phương pháp điều trị này cũng có thể làm tăng sự thành công của các liệu pháp miễn dịch khác.”

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, cần phải thực hiện nhiều hơn các thử nghiệm điều trị trước khi loại vắc-xin này có thể được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn và sản xuất hàng loạt.


Thăm dò ý kiến