Điểm tin y tế ngày 10/9/2018

11/09/2018 | 03:10 AM

 | 

I. THÔNG TIN TRONG NƯỚC

1.     Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu Hậu Giang

Ngày 9-9, Đoàn Bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đến khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 500 bà con ở vùng sâu xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, với tổng kinh phí hơn 120 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa.

Tham gia Đoàn gồm có 10 bác sĩ và 30 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện. Do điều kiện xa xôi, Đoàn chỉ mang theo một số thiết bị như máy điện tâm đồ, giúp phát hiện các bệnh về tim mạch, máy kiểm tra nhanh về bệnh tiểu đường…và chủ yếu tầm soát bệnh để cảnh báo, tư vấn cho bà con đi khám chuyên khoa sâu.

Bác sĩ chuyên khoa II, Lê Hoàng Kầm, phụ trách Đoàn Bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Lâu nay, rất nhiều bà con ở vùng sâu, vùng xa thường có thói quen ăn mặn, chế độ ăn không hợp lý, nên dễ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường… Qua khám thực tế, số người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường chiếm tỷ lệ khá cao. Do đó, việc tổ chức Đoàn đi khám bệnh lần này, cũng nhằm góp phần nâng cao ý thức của bà con trong việc quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, thường xuyên đi khám bệnh và điều trị kịp thời, hiệu quả”. (254)

 

2.     Đường chung cư cấm xe cấp cứu: Không có tình người

Vụ việc bảo vệ chung cư không mở barie để xe cấp cứu vào cứu bệnh nhận khiến những người vận chuyển cấp cứu bức xúc.

Câu chuyện khiến nhiều người bức xúc xảy ra tại Chung cư Home City (Cầu Giấy, Hà Nội). Một bệnh nhân trên tầng 25 bị đột quỵ và gọi cấp cứu 115 nhưng khi xe cấp cứu đến bảo vệ của chung cư không chịu mở barie để xe cấp cứu đi qua, hậu quả bệnh nhân đã không qua khỏi.

Bức xúc trước vụ việc trên, một nhân viên trực của công ty TNHH vận chuyển người bệnh Bắc Việt nói: "Tôi thấy vụ việc trên rất vô lý, tôi chưa bao giờ thấy ở đâu có trường hợp như vậy. Theo tôi có thể người bảo vệ đó không bình thường nên mới làm vậy.

Xét về tình người người làm vậy cũng không đúng huống hồ ở đây là trường hợp xe ưu tiên. Trong mọi tình huống xe ưu tiên và xe cứu hỏa đều được nhường đường.

Kể cả đường cấm xe ưu tiên còn được vào huống hồ là khu chung cư, khu chung cư là của nhân dân có phải của nhà ông bảo vệ đâu nên việc bảo vệ không cho xe cứu thương vào cứu người là không đúng".

Nhân viên trung tâm vận chuyển người bệnh kể: "Có những lúc chúng tôi vận chuyển bệnh nhân trong chợ, mặc dù có rất đông khách và đường hẹp nhưng tất cả các hàng quán đều dẹp lại cho xe cấp cứu đi. Xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân là tình trạng khẩn cấp, không phải xe du lịch hay xe taxi mà không được nhường đường.

Trong quá trình vận chuyển người bệnh chúng tôi được người dân tạo điều kiện rất nhiều, có người không phải người nhà bệnh nhân nhưng họ cũng chạy ra dẹp đường rồi mắng người xung quanh vì không nhường đường cho xe cấp cứu đi.

Mặc dù làm trong nghề nhưng khi tôi đọc những thông tin về vụ việc này tôi cũng rất bức xúc. Kể là khách sạn 5 sao sang trọng như thế nhưng họ vẫn tiếp đón và hỗ trợ cho xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

Thậm chí cả những chung cư cao cấp chúng tôi vào bảo vệ đã tiếp đón từ ngoài cổng, họ chỉ đường cho chúng tôi từ tòa này sang tòa nọ, chỉ chúng tôi đi lên lối này lối kia. Nói chung chung cư xịn chuyên nghiệp là như thế, bảo vệ được đi học và được đào tạo bài bản".

Trong tình huống khẩn cấp cứu người nhưng xe cấp cứu không được phép vào, nhiều người đặt ra câu hỏi các nhân viên cấp cứu sẽ phải làm gì để giúp bệnh nhân?

Trước tình huống này, nhân viên công ty TNHH vận chuyển người bệnh Bắc Việt phân tích những khó khăn khi gặp phải tình huống đó và cách xử lý.

"Trong tình huống đó nhân viên phải mang theo các thiết bị cấp cứu lên phòng bệnh nhân, mục đích là để cán bộ y tế tiếp xúc được bệnh nhân nhưng dù sao nếu xe cấp cứu tiếp cận hiện trường gần nhất là cách tốt nhất.

Hơn nữa khi 1-2 cán bộ y tế đi lên không thể cầm đủ hết đồ cấp cứu lên được bởi họ phải cầm theo cả cáng mang lên đón bệnh nhân. Trên xe khi đó có nhiều dụng cụ y tế, bình oxi rất nặng nên nếu phải đẩy 1km thì bệnh nhân khó đảm bảo.

Có khi dụng cụ thở máy lại phải cắm điện ở xe nên về cơ bản không đảm bảo nếu như để xe xa với nơi người bệnh ở.

Vậy nên xe cấp cứu gần hiện trường là cách tốt nhất và ưu tiên nhất. Ví dụ có những bệnh nhân bị đột quỵ nằm cáng với cự ly phải đẩy xe trên đường càng ngắn càng tốt, nếu quãng đường đi càng dài sẽ có nhiều biến chứng xảy ra không nói trước được.

Có thể nếu nằm sai tư thế cũng dẫn đến tử vong hoặc nằm cáng đi đoạn đường dài sẽ xóc và gây nguy hiểm cho người bệnh" -nhân viên cấp cứu phân tích.

Không đồng tình với cách làm trên của bảo vệ chung cư, Quản lý của công ty TNHH vận chuyển người bệnh Thủ đô nhận định: "Cấp cứu người là quan trọng, việc bảo vệ chung cư không mở barie là hoàn toàn sai, ở góc độ nào cũng là sai.

Không cứ gì bệnh nhân nặng hay nhẹ nhưng nếu họ đã gọi xe cấp cứu là cần sự giúp đỡ, vậy nên phải ưu tiên tuyệt đối chứ không phải ưu tiên tương đối với loại hình xe này. Bảo vệ đó về tình và về lý đều sai hoàn toàn.

Đã là xe cứu thương nguyên tắc là được ưu tiên, người ta đến cứu người chứ không phải đến chơi mà bảo vệ phải làm thế. Trừ khi xe không vào được thì phải chịu, còn nếu xe vào được thì phải tạo điều kiện cho họ vào".

Theo vị quản lý này, nguyên tắc khi gọi xe cứu thương sẽ có 1 bác sĩ và y tá lên trước đo huyết áp và kiểm tra cho người bệnh. Trên xe cấp cứu có một số thiết bị hỗ trợ bệnh nhân nhưng sẽ không đầy đủ. Vì vậy tất cả người dân phải tạo điều kiện để họ cấp cứu người bệnh một cách nhanh nhất. (955)

 

3.    Cảnh báo căn bệnh Whitmore xuất hiện trở lại với tỷ lệ tử vong đến 60%

Bệnh Whitmore được cho là bị lãng quên nhưng có xu hướng gia tăng trong vài năm gần đây. Bệnh dễ xảy ra từ tháng 7 đến tháng 11 hằng năm và có tỷ lệ tử vong lên đến 60%.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai cho biết, giữa tháng 8, Khoa vừa cho bệnh nhân Bùi Văn S. (51 tuổi, ở Hòa Bình) mắc Whitmore trong tình trạng hết sức nguy kịch sau gần 2 tháng điều trị xuất viện.

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường tuýp 2, trước vào viện 3 tuần có 1 vết xước ở chân, kèm theo sốt cao, được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, điều trị kháng sinh liều cao tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình 12 ngày nhưng không đỡ. Kèm theo đó, bệnh nhân xuất hiện một ổ áp xe nên được chuyển đến khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai.

Bác sĩ Nguyễn Quang Huy, khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai theo dõi và điều trị trực tiếp cho bệnh nhân S. cho biết: Ngày 2/7, khi mới nhập viện, bệnh nhân S. trong tình trạng sốt cao kèm theo ổ áp xe ở đùi.

Với kinh nghiệm nghề nghiệp và những dấu hiệu chỉ điểm (bệnh nhân là nông dân, tiếp xúc với đồng ruộng; có tiền sử đái tháo đường; có tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng, áp xe cơ cộng với viêm phổi...) nên các bác sĩ tại khoa Truyền nhiễm đã nghĩ đến bệnh nhân bị mắc một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore. Kết quả cấy mẫu bệnh phẩm dương tính đúng như chẩn đoán ban đầu. Bệnh nhân được chuyển phác đồ điều trị đặc hiệu theo hướng bệnh Whitmore. 

Khó khăn đặt ra là bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh liều cao tại bệnh viện tuyến trước nhiều ngày không đỡ, cộng với việc tình trạng viêm và ổ áp xe ngày càng tăng nặng. Vì thế, sau 2 tuần điều trị nhưng bệnh nhân vẫn xuất hiện tình trạng sốt cao liên tục 39-40oC, khó thở tăng lên.

Ngoài ra các ổ áp xe vẫn lan rộng, ăn vào xương gây viêm xương, xét nghiệm cấy máu và mủ vẫn dương tính với vi khuẩn Whitmore. Có thời điểm, gia đình đã nản vì tình trạng sức khoẻ suy sụp và kinh tế gia đình kiệt quệ nên xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự, song các y bác sĩ vẫn quyết tâm, thuyết phục gia đình và kiên trì cứu chữa cho bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn nhiều lần và nâng liều kháng sinh, kết hợp với nhiều chuyên khoa khác trong bệnh viện để cùng điều trị phối hợp: Cơ xương khớp, nội tiết, hô hấp, huyết học, hồi sức tích cực... đến ngày thứ 26, tình trạng bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm và đáp ứng dần với điều trị. Đến ngày điều trị thứ 37, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân S. đã được kiểm soát, bệnh nhân tỉnh táo, hết sốt. Sau gần 2 tháng nằm điều trị, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, đây là một trong những ca Whitmore nặng nguy kịch, diễn biến kéo dài nhiều lúc tưởng chừng “bó tay” nhưng cuối cùng đã thành công nhờ sự kiên trì, quyết tâm điều trị và sự phối hợp của rất nhiều chuyên khoa trong bệnh viện.

Từ đầu năm 2018 tới nay, khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai tiếp nhận khoảng 20 ca Whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”. Theo TS Cường, trước kia, bệnh ít xuất hiện nhưng gần đây các ca bệnh được báo cáo có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tập trung từ tháng 7 đến tháng 11.

Do nhiều nguyên nhân, tỷ lệ tử vong vì Whitmore chiếm từ 40 đến 60% số ca mắc. Theo các chuyên gia, để phòng bệnh, những người hay tiếp xúc với bùn đất, làm gạch và xây dựng nên mặc bảo hộ lao động, đi ủng và mang găng tay cẩn thận để tránh trực khuẩn xâm nhập (758)

 

4.     Hơn 90% người dân hài lòng và rất hài lòng với dịch vụ y tế tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị

Việc triển khai sáng kiến Dân chấm điểm M.Score tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị (BVĐKTQT)đã mang lại những kết quả khả quan, đội ngũ cán bộ y, bác sỹ ngày càng cố gắng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cuối tháng Tám vừa qua, ông Lê Xứ, 88 tuổi ở xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng được người thân đưa vào cấp cứu ở BVĐKTQT trong tình trạng đau ngực, khó thở, tụt huyết áp. Thăm khám, các bác sĩ quyết định đưa ngay bệnh nhân vào phòng thông tim can thiệp. Lúc này, bệnh nhân bất ngờ ngừng tim, ngừng thở. Ngay lập tức, ê kíp gồm 3 bác sĩ tim mạch can thiệp, 3 kỹ thuật viên điều dưỡng và 1 bác sĩ gây mê đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp và cho bệnh nhân thở máy, đồng thời tiến hành chụp mạch máu tim.

Kết quả cho thấy, ông Xứ bị hẹp nặng ở cả 3 nhánh động mạch vành, có nhiều huyết khối ở thanh chung động mạch vành trái. Các bác sĩ lập tức can thiệp tái thông động mạch vành.Nhờ sự can thiệp nhanh, điều trị tích cực của các y, bác sĩ, bệnh nhân Lê Xứ được cứu sống trong hạnh phúc vỡ òa của gia đình và người thân. Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức, Phó Trưởng Khoa Nội tim mạch lão học cho biết nếu phát hiện muộn hơn và can thiệp chậm khoảng 2 phút, bệnh nhân Lê Xứ có thể đã tử vong.

Thời gian gần đây, BVĐKTQT đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân với đội ngũ thầy thuốc được đào tạo bài bản, chuyên sâu với tinh thần làm việc yêu nghề, vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân nên được nhiều bệnh nhân hài lòng.

Vì vậy, khi HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Y tế và tổ chức Oxfam tại Việt Nam triển dự án sáng kiến “Dân chấm điểm M-Score” cán bộ, công chức   tại BVĐKTQT đã thu được kết quả rất ý nghĩa. Chín tháng cuối năm 2017, dự án đã phỏng vấn qua điện thoại 3.166 bệnh nhân thì có 46% số người chấm điểm rất hài lòng, 40% hài lòng với giá cả và chất lượng dịch vụ y tế ở BVĐKTQT.

Tiếp tục triển khai, 6 tháng đầu năm 2018, dự án đã tiến hành hơn 2030 cuộc điện thoại đối với những bệnh nhân đã xuất viện để phỏng vấn về mức độ hài lòng trong công tác dịch vụ y tế và khám chữa, điều trị bệnh. Việc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tham gia chấm điểm các dịch vụ về y tế là cơ hội để họ được phản hồi về sự hài lòng của mình đối với chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện. Mặt khác kết quả chấm điểm của người dân là thông tin bổ ích, đáng tin cậy để ngành y tế nói chung và người đứng đầu BVĐKTQT kịp thời đề ra những giải pháp phù hợp khắc phục những tồn tại, hạn chế về chất lượng cung ứng dịch vụ y tế để điều chỉnh hoặc khen thưởng, nêu gương kịp thời các cán bộ hoàn thành xuất sắc công việc. Qua đó nâng cao hơn nữa thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng được nhu cầu của người dân trên địa bàn.

Theo kết quả chấm điểm của người dân từ cấp độ 3 sao (5 sao là rất hài lòng, 4 sao hài lòng, 3 sao bình thường) thì đối với nội dung mức độ hài lòng về dịch vụ y tế kết quả có 98,6% số người được hỏi hài lòng với dịch vụ y tế, trong đó có 43,% số người chấm 5 sao, 44,7% số người chấm 4 sao. Đánh giá về cơ sở vật chất trang thiết bị bệnh viện, về sự đầy đủ và rõ ràng của sơ đồ chỉ dẫn đến các khoa, phòng bệnh có 98,5 % số người được hỏi , trong đó 66,4% chấm 5 sao, 23,7% chấm 4 sao. Với mức độ đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế bệnh viện có 97,8% số người trả lời đạt mức 5 sao và 4 sao.

Về mức độ sạch sẽ phòng/sảnh chờ, hành lang bệnh viện, phòng khám bệnh, buồng bệnh có 97 % bệnh nhân trả lời đạt 5 sao và 4 sao. Mức độ sạch sẽ nhà vệ sinh của bệnh viện có hơn 89 % số người trả lời, trong đó mức độ 5 sao chiếm 28,8%, mức độ 4 sao chiếm 31,6%. Mức độ dễ hiểu, dễ làm,quá trình làm thủ tục khám chữa, xuất nhập viện có hơn 60% số người chấm 5 sao, 26,5 % số người chấm 4 sao. Mức độ rõ ràng và đầy đủ thông tin các khoản chi phí, giá dịch vụ y tế gần 70% số người chấm 5 sao, 20% số người chấm 4 sao.

Về thời gian chờ đợi từ khi đăng ký khám đến khi có kết quả khám bệnh có 46,6% số người chấm 5 sao, 28,9% số người chấm 4 sao, 16,4% số người chấm 3 sao. Về thái độ cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế với bệnh nhân có 60,7% số người chấm 5 sao, 28% số người chấm 4 sao, 8,9% chấm 3 sao.

Về mức độ rõ ràng đầy đủ các thông tin tư vấn tình trạng bệnh, chi phí điều trị, cách sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn có 62,9% số người chấm 5 sao, 25,5% chấm 4 sao và 8,2% chấm 3 sao. Về cách xử lý công việc thành thạo, không gây đau của nhân viên y tế có gần 60% số người chấm 5 sao, hơn 30% số người chấm 4 sao và 9% số người chấm 3 sao. Mức độ hài lòng kết quả khám, chữa, điều trị bệnh có gần 52% số người chấm 5 sao, 35% số người chấm 4 sao và 10% chấm 3 sao.  

Sự hưởng ứng tích cực của y, bác sĩ và người bệnh

Tuy nhiên, nhiều người bệnh cũng có những mong muốn, góp ý chân tình để  BVĐKTQT ngày hoàn thiện hơn nữa như : thủ tục ra viện cần theo thứ tự nộp hồ sơ, người nộp trước làm trước. Công khai rõ ràng hơn về các khoản chi phí. Nên có bảng chỉ dẫn quy trình khám chung để người bệnh biết khỏi đi lại nhiều. Ví dụ người đi tái khám thì cứ nghĩ không phải đăng ký nữa nên họ vào thẳng phòng khám xong lại phải đi ra hơi mất thời gian. Nơi lấy số, gọi số vào khám và nơi trả kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cần có mic để nói và loa gọi số, tên to hơn. Đề nghị bệnh viện in hai kết quả xét nghiệm (01 lưu HSBA, 01 phát cho người bệnh) để người bệnh giữ & theo dõi sức khoẻ…

Giải đáp những góp ý của người bệnh, Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Quốc Tuấn, Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Trị cho biết thời gian qua tập thể lãnh đạo cũng như các y, bác sĩ của bệnh viện luôn cống hiến hết sức mình để khám chữa bệnh, không ngừng điều trị, bảo vệ sức khỏa cho người dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có những nội dung phát sinh thì Ban giám đốc đã quyết liệt chỉ đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ kịp thời bổ sung những thiếu sót và giải thích rõ cho bệnh nhân yên tâm.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, việc tỉnh Quảng Trị thực hiện sáng kiến dân chấm điểm tại BVĐKTQT thể hiện ý chí quyết tâm của lãnh đạo tỉnh cũng như của Ban Giám đốc của bệnh viện giúp lượng hóa chất lượng dịch vụ y tế, qua đó hỗ trợ việc đánh giá, so sánh chất lượng dịch vụ công được dễ dàng hơn. Đồng thời sớm tìm ra giải pháp phù hợp khắc phục những tồn tại, hạn chế về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nâng cao hơn nữa thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên y tế, chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng được nhu cầu của người dân. (1444)

 

5.     “Ấm lòng người bệnh” - Chia sẻ xuất phát từ trái tim 

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” trong thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình đã tổ chức bữa ăn miễn phí phục vụ người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn không nơi nương tựa khi đến điều trị tại bệnh viện.

Xuất phát từ sự chia sẻ đối với những người nghèo chẳng may phải điều trị bệnh tật tại bệnh viện, trong những năm qua đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện cố gắng không để người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân có được cảm giác thân thương như ở nhà mình bằng chính trách nhiệm và sự nhiệt tình của nhân viên bệnh viện.

Mặt khác, còn đó những hoàn cảnh quá khó khăn nên bệnh viện đã giúp đỡ họ bằng những bữa cơm miễn phí giúp bệnh nhân. Có những bệnh nhân đã được nhân viên bệnh viện mang bữa ăn đến phục vụ tại giường bệnh khi họ không có khả năng đi lại.

Từ sự chia sẻ này, vào đầu năm 2016, bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã thành lập Quỹ “Bữa ăn vì người bệnh nghèo” vào tháng 01/2016 và cho đến nay đã gặt hái được những kết quả đáng vui mừng. Trong suốt thời gian hoạt động, Quỹ đã nhận được duy trì và phát triển nhờ sự quan tâm ủng hộ, đóng góp tự nguyện của cán bộ, viên chức, người lao động của bệnh viện.

Sau một thời gian triển khai, chương trình bữa cơm tình thương đã tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay, góp sức giúp Quỹ về cả vật chất lẫn tinh thần. Nhờ đó, từ tháng 9/2017 bệnh viện đã hỗ trợ 2 suất ăn/ngày, mỗi suất 20.000 cho người bệnh nghèo tại bệnh viện. Bữa cơm đã mang đến cho bệnh nhân và người nhà của họ những “bữa cơm bình dân” nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Ngân, giám đốc bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình chia sẻ: “Với người bệnh, một bữa ăn ấm tình sẻ chia, thương yêu cũng đã trở nên như một thang thuốc quý, giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua bệnh tật, tin yêu nhiều hơn vào cuộc sống…” 

Bà Nguyễn Thị Ngân, giám đốc Bệnh viện chia sẻ, Đồng cảm với những nỗi niềm còn khó khăn bởi bệnh tật thường đi liền với đói nghèo. Mỗi năm không biết có biết bao nhiêu người bệnh phải gánh nặng nỗi niềm này. Để chia sẻ những khó khăn đó, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, bệnh viện đã xây dựng quỹ từ thiện “Bữa ăn người bệnh nghèo” để phục vụ bữa ăn miễn phí hàng ngày cho người bệnh nghèo và những người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Có thể nói, mỗi suất cơm là một niềm vui, niềm hạnh phúc tiếp thêm sức lực cho người bệnh nghèo vượt qua cơn đau bệnh tật. Đây là một việc làm cao quý và nhân đạo đã và đang được nhân rộng ở bệnh viện này. Sự thiết thực ấy cụ thể hóa qua việc các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân quan tâm ủng hộ Quỹ hơn nữa để có thêm những bữa cơm ấm áp tình thương cho người bệnh nghèo.

Năm 2017, chương trình “Ấm lòng người bệnh” được tổ chức lần đầu và mang lại được số tiền trên 300 triệu đồng và cho đến nay đã có gần 30.000 suất ăn miễn phí phục vụ các bệnh nhân nghèo, khó khăn được tổ chức tại bệnh viện.

Năm 2018, chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Ấm lòng người bệnh” đã có hơn 100 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ quỹ “Bữa ăn người bệnh nghèo” gần 500 triệu đồng.

Có thể nói, chương trình không chỉ mang lại những lời ca tiếng hát mà còn gắn kết những tấm lòng từ thiện cho quỹ “Bữa ăn vì người bệnh nghèo” của bệnh viện, là nơi có những nghĩa cử cao đẹp mang đậm tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc này đã góp phần xoa dịu những nỗi đau về thể chất, những thiếu thốn về tinh thần, vật chất của người bệnh, giúp họ có nghị lực để chống chọi với bệnh tật và vươn lên trong cuộc sống....(788)

 

6.    Tôn vinh người hiến giác mạc đầu tiên ở huyện Thái Thuỵ, Thái Bình

Sáng 8/9, tại xã Thái Sơn, huyện Thái Thụy (Thái Bình) diễn ra Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người đầu tiên hiến giác mạc ở nơi đây. Buổi lễ do Bệnh viện Mắt Trung ương, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) và UBND huyện Thái Thụy phối hợp tổ chức.

Người đầu tiên của vùng đất này tình nguyện hiến giác mạc sau khi qua đời là ông Lê Trọng Hưởng. Trong khi nhiều người vẫn còn băn khoăn về việc hiến giác mạc thì hành động tự nguyện của ông Hưởng thật đáng biểu dương và khâm phục, để lại tấm gương sáng cho người khác noi theo, góp phần phát triển phong trào hiến giác mạc ở địa phương.

Theo lời bà Nhung, đầu năm 2017, ông Hưởng, chồng bà bất ngờ phát hiện mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối. Tuy nhiên thay vì thực hiện hóa trị, xạ trị đầy đau đớn ở viện ông Hưởng quyết định lui về nhà sống những ngày vui vẻ bên con cháu và sẵn sàng đón nhận định mệnh.

Hơn 5 tháng  chiến đấu với bệnh tật, ông Hưởng nói với vợ và các con về tâm nguyện nếu có nằm xuống thì xin được hiến toàn bộ cơ thể cho khoa học y học. Nhắc lại câu chuyện này, bà Quách Thị Nhung (vợ ông Hưởng) lại rơm rớm nước mắt xúc động chia sẻ: Chồng tôi nói khi mất thân thể này cũng thành tro bụi, phải chi mình hiến đi một phần cơ thể, làm điều có ích cứu người, thì còn gì hơn nữa.

Mặc dù tâm nguyện được hiến đi toàn bộ cơ thể cho y học không thể thực hiện nhưng đôi giác mạc của ông ý đã mang lại ánh sáng cho hai người khác.

Tại buổi lễ tôn vinh những gia đình có người hiến giác mạc, Ông Nguyễn Hữu Hoàng -Giám đốc ngân hàng mắt, (Bệnh viện Mắt Trung ương) nhận định: Giàu hai con mắt, khó đôi bàn tay, nhưng không phải ai cũng may mắn có được đôi mắt sáng. Hiện nay, ở nước ta đang có hàng nghìn người còn phải sống trong cảnh mù lòa do các bệnh lý giác mạc gây ra. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy nếu không có giác mạc để thay thế; khi đó, họ sẽ phải sống trong cảnh tăm tối không nhìn thấy ánh sáng và vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

Kỹ thuật ghép giác mạc giúp cho những người không may bị mù do các bệnh lý giác mạc tìm lại được ánh sáng đã được thực hiện từ rất lâu trên thế giới cũng như Việt Nam, kỹ thuật có dụng cụ cũng như trang thiết bị đầy đủ nhưng cái thiếu duy nhất đối với kỹ thuật này lại chính là làm sao có được giác mạc để ghép.

Ông  Hoàng cũng gửi lời cảm ơn tới những người hiến giác mạc và gia đình đã đóng góp một phần cơ thể của mình, góp phần đem lại ánh sáng, niềm vui và hy vọng cho những người không may bị mù lòa. Ông Hoàng khẳng định: đây là việc làm nhân văn, có ý nghĩa sâu sắc, luôn được Bệnh viện Mắt Trung ương, ngành Y tế và toàn thể xã hội đánh giá cao, ghi nhận, trân trọng và coi đây như những món quà vô giá để lại cho những người còn sống.

Trước khi diễn ra buổi lễ, các đại biểu thắp hương tưởng nhớ tại nhà riêng của ông Hưởng và đại diện Bộ Y tế đã trao kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Y tế và bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho gia đình có người hiến giác mạc.

Hành động hiến giác mạc của mình khi chết đã trở thành nghĩa cử đẹp, đáng trân trọng. Với những con người luôn sống vì người khác, họ tâm niệm, khi mất đi, một người hiến giác mạc có thể cứu giúp cho 2 người khỏi mù lòa.

Được biết, trong dịp này, các bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương cũng đã khám và phát thuốc miễn phí cho gần 400 người già neo đơn, thương bệnh binh tại xã Thái Sơn. (746)

 

7.     Kỳ vọng xuất khẩu vắc xin made in Việt Nam

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất được vắc xin và là 1 trong 39 quốc gia được Tổ chức Y tế thế giới công nhận quản lý vắc xin đạt chuẩn quốc tế. Với những thành tích nêu trên, nhiều người kỳ vọng, cánh cửa xuất khẩu vắc xin Việt ra thị trường thế giới đang rộng mở.

Nhiều dự án gấp rút hoàn thành

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã sản xuất được 10 loại vắc xin, trong đó, có 8 vắc xin được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện Việt Nam có 4 nhà máy sản xuất vắc xin và đã sản xuất được nhiều loại vắc xin như vắc xin lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm gan A, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn… Đặc biệt, từ tháng 4/2018, vắc xin sởi-rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, Việt Nam đang tích cực nghiên cứu và tự sản xuất thêm các loại vắc xin nhằm bảo vệ trẻ em khỏi các bệnh hiểm nghèo. Trong đó, Viện vắc xin và sinh phẩm y tế được giao thực hiện Dự án “Vắc xin nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin cúm mùa”, phòng được 3 chủng cúm cơ bản là  A/H1N1, A/H3N2 và cúm B trong khoảng thời gian từ năm 2015-2019.

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vắc xin cúm do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và quy định của Việt Nam.

“Dự án được nghiệm thu vào tháng 5/2018 và đã nộp hồ sơ, hiện đang chờ quyết định công nhận của Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ.  Dự kiến đầu năm 2019 sẽ đưa vắc xin ra thị trường trong nước và tiến tới xuất khẩu”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Cùng đó, Viện vắc xin và sinh phẩm y tế cũng thực hiện Dự án “Nghiên cứu sản xuất vắc xin phối hợp 5 trong 1 hấp thụ, dạng dung dịch”. Thời gian tới, Viện dự kiến sẽ tự sản xuất được vắc xin 5 trong 1 (phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib). Hiện việc nghiên cứu vắc xin này đang trong giai đoạn nghiên cứu trên động vật và chuẩn bị phối trộn.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm, Dự án “Nghiên cứu phát triển sản phẩm vắc xin viêm não Nhật Bản trên tế bào Vero” do Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành vào năm 2019. Đến thời điểm hiện tại, vắc xin đã thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn 3 và được đánh giá đạt tính an toàn trên người tình nguyện. Hiện DN đang chuẩn bị hồ sơ xin đăng ký lưu hành vắc xin viêm não Nhật Bản trên tế bào Vero (JECEVAC) tại Việt Nam.

"Thời gian tới, DN tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đánh giá mức độ tồn lưu kháng thể ở thời điểm 12 tháng sau khi tiêm 2 mũi vắc xin và hiệu quả của liều tiêm nhắc lại (liều 3) vắc xin viêm não Nhật Bản; đồng thời hoàn thiện quy trình nhân nuôi tế bào để sản xuất vắc xin viêm não Nhật Bản ở quy mô 1-2 triệu liều/năm…", ông Long chia sẻ.

Mục tiêu xa hơn là xuất khẩu

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thị trường vắc xin toàn cầu có giá trị rất lớn, vì vậy trong định hướng nghiên cứu, sản xuất vắc xin “made in Việt Nam”, cần phải chuyển các giá trị khoa học trong lĩnh vực vắc xin “nội” thành hàng hóa có giá trị thương mại cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và XK.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đề ra định hướng từ nay đến năm 2020, Việt Nam có ít nhất 7 loại vắc xin đáp ứng yêu cầu của chương trình tiêm chủng quốc gia, thay thế vắc xin NK và tiến tới XK. Trong đó, dạng vắc xin đa giá (5 trong 1 và 6 trong 1) phối hợp nhiều loại kháng nguyên là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nghiên cứu và phát triển vắc xin mới tại Việt Nam hiện nay. “Chính vì vậy, việc nâng cao công nghệ để tự sản xuất được các loại vắc xin hỗn hợp là yêu cầu hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn sắp tới”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Ngô Quang, quyền phụ trách điều hành Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, mặc dù có nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất vắc xin nhưng với sự tâm huyết, nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà quản lý, đơn vị chủ trì dự án đến nay, các dự án trong chương trình đã đạt được kết quả khả quan. Đặc biệt, nhiệm vụ hoàn thiện quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế chủ trì đã được nghiệm thu đạt kết quả xuất sắc.

Tuy nhiên, theo ông Quang, để đẩy mạnh hơn nữa ngành công nghiệp sản xuất vắc xin, thời gian tới để các Dự án nghiên cứu về vắc xin triển khai hiệu quả, các tổ chức chủ trì dự án cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian đã phê duyệt, chuẩn bị hồ sơ đề nghị phê duyệt các dự án cho giai đoạn tới.

“Các cơ quan liên quan như Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ tăng cường hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ các dự án, nhiệm vụ trong quá trình triển khai thực hiện; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo thừa nhận của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Việt Nam đang trải qua giai đoạn thu nhập trung bình, người dân chưa hoàn toàn tin tưởng vào vắc xin được sản xuất trong nước. Một bộ phận còn có tâm lý, thói quen sính ngoại. Vì vậy vắc xin của Việt Nam tự sản xuất ra chủ yếu phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng, 100% miễn phí từ ngân sách Nhà nước. Chính vì thế, biện pháp tuyên truyền, thay đổi suy nghĩ của người dân cũng rất quan trọng.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, dù có thành tích về nghiên cứu, sản xuất vắc xin song việc sản xuất những sản phẩm vắc xin trên mới chỉ dừng lại với quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo ra được giá trị thương mại cao. Do vậy theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, vấn đề nghiên cứu ứng dụng công nghệ ở trình độ cao để có thể chủ động cung ứng từng loại vắc xin đang là một thách thức, đòi hỏi các cơ quan quản lý, các DN cần có giải pháp phù hợp. (1350)

 

 

8.    Bánh Trung thu nhập từ Trung Quốc không giấy tờ

Bánh Trung thu mini nhập khẩu Trung Quốc, thực phẩm chức năng chất lượng không được kiểm duyệt tràn lan trên thị trường.

Bánh Trung thu Trung Quốc len lỏi vào Hà Nội, miền Tây

Sáng 8/9, đội 6 phòng Cảnh sát môi trường – CATP Hà Nội phối hợp cùng Đội QLTT số 1, Chi cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội, phát hiện, thu giữ gần 2.000 chiếc bánh Trung thu được tập kết. Toàn bộ số bánh trung thu này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng này là Nguyễn Tài Dương, SN 1987, trú tại quận Hà Đông đã không xuất trình được giấy tờ liên quan đến gần 2.000 chiếc bánh nướng trên, đồng thời khai nhận, mua toàn bộ số bánh trên ở biên giới Lạng Sơn và gom trôi nổi trên thị trường với giá 30 triệu đồng.

Trên các vỏ túi đựng bánh đều ghi chữ Trung Quốc và không ghi hạn sử dụng. Đáng chú ý, số bánh này cũng được sản xuất đa dạng các chủng loại như nhân đậu xanh, socola, thập cẩm… để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Bánh được bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 2.000 - 5.000 đồng/chiếc, bày bán tại cổng các trường học, hoặc tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ ở Hà Nội.

Trong buổi kiểm tra, đoàn đã tạm giữ 232 bánh nhãn Guo Ren Yuan; 95 bánh trung thu nhãn Moon Cake; 1.141 bánh trung thu có nhãn chữ tượng hình; 330 gói thực phẩm chức năng cà phê giảm béo nhãn Like Clim Coffee; 31 chai kem chống nắng nhãn Aqua – 100ml.

Ông Nguyễn Tài Dương - chủ cơ sở cho biết, đây là địa chỉ ông mới mở để kinh doanh nên không kịp làm giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định. Số hàng hóa để tại điểm này là bánh trung thu, bánh kẹo và mỹ phẩm (kem chống nắng), thực phẩm chức năng (cà phê giảm béo).

“Toàn bộ hàng hóa này là do nước ngoài sản xuất, tôi mới mua trên thị trường để kinh doanh nên không có hóa đơn chứng từ. Số hàng hóa này mới mua về nên chưa kịp bán sản phẩm nào”, ông Dương nói.

Cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ số hàng hóa vi phạm, tiếp tục điều tra làm rõ.

Càng đến gần Tết Trung thu, những chiếc bánh mini đặc chữ Trung Quốc vẫn được nhập về Việt Nam với số lượng cực lớn lên tới hàng nghìn chiếc. Hà Nội là địa phương đầu tiên thông tin thu giữ số bánh Trung thu 

Hôm 6/9, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP.Cần Thơ) cũng đã tạm giữ gần 4.000 bánh Trung thu không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, không bao bì, nhãn mác.

Đoàn kiểm tra đã đến kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm tại điểm kinh doanh bánh Trung thu của ông Nguyễn Minh Nhật (SN: 1986) có địa chỉ tại số 149/2E, KV.Yên Bình, P.Lê Bình, Q.Cái Răng và phát hiện số bánh trên không hề có hóa đơn chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa và giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.

3.663 cái bánh Trung thu, trong đó 1.306 cái bánh Trung thu hiệu Moon Cake, 2.117 cái bánh Trung thu hiệu Gateau Doux, 15 hộp bánh Trung thu và 240 cái bánh Trung thu không bao bì, nhãn mác.

Thực phẩm chức năng chất lượng không đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Hàng loạt sản phẩm TPCN vừa bị Cục ATTP nêu tên không đạt chất lượng đúng như công bố, hoặc không công bố chất lượng của sản phẩm với cơ quan chức năng. Các công ty kinh doanh số TPCN nói trên đã bị phạt hàng trăm triệu đồng.

Công ty bị phạt nặng nhất (gần 470 triệu đồng) là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hoàng ZN với các vi phạm liên quan đến sản phẩm Cốm trắng da Skinfood Plus+ và Trà Thảo mộc hoa sâm đất, Cốm dinh dưỡng Extra Kid, và thực phẩm bảo vệ sức khỏe: KHIẾT ÂM.

2 lô sản phẩm Cốm trắng da Skinfood Plus+ và Trà Thảo mộc hoa sâm đất của công ty này thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhưng không thực hiện. Công ty này đã bán ra thị trường lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà Thảo mộc hoa sâm đất nói trên.

Sản phẩm thực phẩm bổ sung Cốm dinh dưỡng Extra Kid của công ty này cũng có vấn đề. Chỉ tiêu: Kẽm Gluconat; L-Lysine tổng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Sản paharm này cũng vi phạm quy định về nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa. Công ty cũng đã bán ra thị trường lô sản phẩm Cốm dinh dưỡng Extra Kid nói trên.

2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Cốm trắng da Skinfood Plus+ và thực phẩm bảo vệ sức khỏe: KHIẾT ÂM trên website http://zinihoang.com của công ty này được cơ quan chức năng xác định là có nội dung không phù hợp.

Công ty bị phạt nặng tương tự là Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Phú Hải có địa chỉ tại Tổ 5 A2, phường Trung Liệt, quận Đống Đa (Hà Nội) đã nhập khẩu lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang Thanh Quả Áo Đình dạng lọ có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố đã áp dụng. Số lô hàng trên có ký hiệu: 170819, NSX: 12/8/2017 HSD: 11/08/2019).

Công ty Cổ phần LD Đông Dương có địa chỉ ở Số 90, lô D6, khu đô thị mới Đại Kim- Định Công, phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai (Hà Nội) bị phạt số tiền hơn 100 triệu đồng đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo nhi ăn ngon và Bảo nhi Canxi nano.

Công ty này đã bán 1 lô sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo nhi ăn ngon (lô số 011116, NSX: 25/11/2016, HSD: 24/11/2019) có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng ra thị trường.

Không chỉ có 3 công ty nói trên, 15 công ty kinh doanh TPCN khác cũng bị Cục ATTP gọi tên vì vi phạm các quy định của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm. (1136)

 

9.    Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh

Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện một tỉ lệ lớn là những người dân mắc các bệnh lý về đường huyết, cao huyết áp, bệnh về mắt nhưng do điều kiện chăm sóc tại trạm y tế xã còn hạn chế nên người dân thường chấp nhận sống chung với bệnh tật.

Chịu đựng bướu khổng lồ ở cổ hơn 30 năm

Trong buổi khám bệnh tình nguyện cho người dân xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La, diễn ra vào ngày 8-9, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp là bà Lầu Thị Sua, 70 tuổi người dân tộc ở bản Láy, xã Chiềng Xuân với cái bướu khổng lồ ở cổ. Không nói được tiếng Kinh nhưng lời phiên dịch của con trai thì bà Sua mang cái bướu "khủng" ở cổ cách đây hàng chục năm. Khi sinh người con đầu tiên cái bướu chỉ bằng quả chanh, nhưng đến thời điểm này, hơn 30 năm cái bướu đã to gần bằng chiếc bát tô, ôm trọn vùng cổ. Mặc dù mang bướu "khủng" nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn lại không mấy ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng cuộc sống nên bà Sua mặc kệ và nhiều năm nay cái bướu mỗi ngày một lớn.

Trực tiếp khám cho bà Sua, bác sĩ Nguyễn Giang Nam, Khoa Điều trị ban ngày, BV Nội tiết Trung ương cho biết bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh bướu cổ. Tuy nhiên do không được chữa trị nên bướu phát triển lớn, có cường giáp đi kèm, chèn ép các mạch máu vùng cổ và khí quản. Đây cũng là một trong số ít trường hợp bướu giáp khổng lồ mà BV từng gặp.

Nói về trường hợp bệnh, PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết qua thăm khám cho thấy bệnh nhân cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt vì qua thăm khám cho thấy khối u có dấu hiệu chèn ép, nếu để đâu sẽ nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được làm một số xét nghiệm, chụp chiếu để đánh giá tình trạng sức khoẻ có đáp ứng với ca phẫu thuật này hay không cũng như đảm bảo việc phẫu thuật khối u không làm tổn thương các cơ quan lân cận. "Với ca bệnh này BV sẽ mổ miễn phí cho bệnh nhân, trong khi đó phía UBND huyện Vân Hồ, Sơn La cho biết sẽ hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh tại Hà Nội"- PGS Lương nói.

Đợt khám bệnh tình nguyện này có sự phối hợp giữa BV Nội tiết Trung ương và BV Mắt Hà Nội 2. Theo bác sĩ Nam, qua khám sàng lọc hơn 150 người dân là đối tượng chính sách, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh lý được phát hiện nhiều nhất là bướu cổ, tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh lý xương khớp. "Với những bệnh nhân có chỉ định điều trị đều được các bác sĩ cấp thuốc hướng dẫn điều trị ngắn ngày, bệnh nhân cần phải theo dõi được tư vấn đến BV tuyến huyện chữa trị, trường hợp phức tạp có thể chuyển tuyến lên Trung ương. Đây đều là những người thuộc diện hộ nghèo nên khi đi khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh"- bác sĩ Nam nói.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Hương, BV Mắt Hà Nội 2, cho biết qua thăm khám bệnh nhân là nhóm đối tượng người cao tuổi thì hầu hết đều có tình trạng viêm bờ mi, tật khúc xạ, đục thuỷ tinh thể, golocom, sẹo giác mạc... Đáng nói là có những bệnh nhân bị cùng lúc nhiều bệnh lý về mắt cần phải can thiệp, điều trị để phục hồi thị lực tốt hơn. "Một số trường hợp mắc bệnh về mắt đã được tư vấn đến y tế cơ sở hoặc các BV chuyên khoa mắt để được điều trị"- bác sĩ Hương nói.

Trạm y tế xã "trắng" bác sĩ

Cũng tại buổi khám tình nguyện với sự hỗ trợ của các bác sĩ trung ương, y sĩ Lò Thị Vân Nga, Trạm trưởng Trạm y tế xã Chiềng Xuân cho biết khó khăn lớn nhất là đây là do chưa có bác sĩ nên các dịch vụ y tế được thực hiện ở trạm y tế xã khá giản đơn. Trung bình mỗi tháng, trạm y tế tiếp nhận và khám từ 150 – 200 bệnh nhân nhưng đều là các bệnh lý thông thường về đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản... Trạm y tế cũng chưa quản lý được những người mắc bệnh mãn tính (tăng huyết áp, tiểu đường, hen phế quản). Với những trường hợp nghi ngờ bị ruột thừa hay các bệnh lý phức tạp đều phải chuyển lên trung tâm y tế hoặc BV tuyến huyện. "Mong muốn lớn nhất của chúng tôi và những người dân ở đây là có thêm 1 bác sĩ để người dân đến với y tế cơ sở nhiều hơn, nhất là địa bàn miền núi, người dân đi lại khó khăn nên càng cần có bác sĩ "cắm chốt" tại địa bàn"-y sĩ Nga chia sẻ.

Theo Bộ Y tế hiện chỉ có 3 tỉnh thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái là có đầy đủ bác sĩ tại các trạm y tế. Hiện còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc tại trạm y tế; 9/26 chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu. Đối với các trạm y tế chưa có bác sĩ, ngành y tế sẽ tiến hành cử bác sĩ luân phiên về làm việc, thời gian từ 2-3 ngày/tuần/trạm. Điều chuyển đi và đến một số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo yêu cầu của các trạm y tế. Hiện Bộ Y tế đã có kế hoạch cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn 2018-2020 cho một số tỉnh miền núi và vùng khó khăn.

PGS Trần Ngọc Lương hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã thuộc huyện miền núi không chỉ là hoạt động thiện nguyện mà cũng là thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng khó khăn. Dịp này, ngoài việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 người dâng có hoàn cảnh khó khăn, BV Nội tiết Trung ương và BV Mắt Hà Nội 2 đã tặng quà các em học sinh và bàn giao công trình nhà vệ sinh trị giá 130 triệu đồng cho Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La. Với công hình này, các em học sinh sẽ không còn phải đi vệ sinh trong rừng như trước kia. (1257)

 

10.   VinaCapital chớp cơ hội tỷ đô từ bệnh viện tư nhân

Trong bối cảnh đầu tư bệnh viện ở Việt Nam lỗ nhiều hơn lãi, VinaCapital vẫn quyết định rót 25 triệu USD vào chuỗi bệnh viện tư nhân Y khoa Tâm Trí.

Từ Hoàn Mỹ đến Tâm Trí

Y khoa Tâm Trí hiện sở hữu chuỗi 4 bệnh viện tư nhân tại Đà Nẵng, Nha Trang, TP.HCM và Đồng Tháp, với trên 500 giường bệnh và hơn 700 nhân viên y tế. Công ty có mức tăng trưởng trên 30%/năm, đang được xem là một lựa chọn tốt ngoài hệ thống y tế công và có thể thay thế cho việc khám chữa bệnh ở nước ngoài.

cho việc khám chữa bệnh ở nước ngoài, đây chính là cơ hội lớn cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao trong nước và cũng là cơ hội cho quỹ đầu tư đa ngành VinaCapital. Đây là lần thứ 2, Quỹ VOF (Vietnam Opportunity Fund) của VinaCapital hợp tác đầu tư với bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng, Tổng giám đốc và là cổ đông sáng lập Y khoa Tâm Trí.

Năm 2009, VOF đầu tư 30 triệu USD vào Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, cũng do bác sỹ Nguyễn Hữu Tùng thành lập và 2 bên cùng thoái vốn cho Tập đoàn Fortis  Healthcare vào năm 2013, với giá 100 triệu USD để sở hữu 65% cổ phần. Một thời gian sau, Fortis Healthcare bán cho Richard Chandler với giá 120 triệu USD. Hiện giới đầu tư đồn đoán, Hoàn Mỹ được định giá khoảng 300 triệu USD.

Sau khi bán Hoàn Mỹ, ông Tùng thiết lập chuỗi bệnh viện mới mang tên Tâm Trí ở TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Đồng Tháp.

Lần này, với 25 triệu USD, VOF trở thành cổ đông thiểu số lớn tại Y khoa Tâm Trí. Số vốn này sẽ được bệnh viện dùng để mua thêm trang thiết bị hiện đại, mở rộng các cơ sở hiện có, tăng công suất và chất lượng khám chữa bệnh...

Y khoa Tâm Trí đang tìm kiếm các cơ hội mở rộng hệ thống bệnh viện trên phạm vi cả nước, chú trọng vào các thành phố lớn như TP.HCM, miền Trung và khu vực phía Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước tháng 7/2018, cổ đông lớn nhất của Y khoa Tâm Trí là Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn quản lý Á Châu khi nắm gần 71 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 99,99%. Sau khi thoái vốn còn 8% vào thời điểm ngày 5/7/2018, hiện cổ đông lớn này không còn nắm giữ cổ phần Y khoa Tâm Trí.

Tìm ngọc trong đá

VinaCapital “nhắm” Y khoa Tâm Trí trong bối cảnh bệnh viện tư nhân ở Việt Nam chỉ 30% có khả năng tồn tại, 70% “chết”. Đó là chưa kể nhiều bệnh viện chết lâm sàng không công khai.

Nguyên nhân do phải chịu sự cạnh tranh gay gắt giữa bệnh viện tư nhân và công lập. Bệnh viện tư thất bại không phải do thiếu vốn, không phải do giá thành dịch vụ chữa bệnh cao, mà về nguồn nhân lực. Bệnh viện tư thường chỉ tuyển dụng được bác sỹ trình độ thông thường, nên không tạo được uy tín trong cộng đồng.

Phần lớn doanh nghiệp đầu tư y tế tư nhân tại Việt Nam rơi vào vòng xoáy thua lỗ và nợ nần sau vài năm hoạt động. Thậm chí, một số bệnh viện phải tuyên bố ngừng hoạt động hoặc sang tay cho chủ mới.

Điển hình là Bệnh viện Đa khoa quốc tế Phúc An Khang tuyên bố phá sản vào cuối tháng 4/2017. Đây là mô hình bệnh viện đầu tiên được chuyển đổi công năng từ chung cư cao cấp, có quy mô 500 giường bệnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Sau hơn 2 năm hoạt động kém hiệu quả và khả năng tài chính không đảm bảo, đơn vị này đã gửi công văn đến Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm cấp cứu 115… để thông báo về việc ngừng hoạt động. Tại thời điểm đó, bệnh viện ghi nhận lỗ lũy kế trên 60 tỷ đồng, chưa bao gồm lãi vay ban đầu.

Giám đốc bệnh viện này cho biết, doanh thu mỗi tháng của bệnh viện chỉ khoảng 3 tỷ đồng. Khoản tiền này chỉ đủ xoay xở trả lương nhân viên, còn chi phí mua thuốc và khấu hao thiết bị thì phải bỏ vốn ra trước mới nhập hàng được. Áp lực từ khoản lãi vay ban đầu để xây dựng hạ tầng là nguyên nhân chính khiến bệnh viện đóng cửa.

Dư địa phát triển dịch vụ y tế tư nhân còn rất lớn. Có lẽ, đây là lý do VinaCapital quyết tâm rót vốn vào lĩnh vực “khó nhằn” này.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú) đã âm thầm rút khỏi ngành sau hàng loạt bê bối nợ nần, khiếu kiện.

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vũ Anh (quận Gò Vấp) cũng đang hoạt động cầm cự và mời gọi liên doanh, liên kết để vực dậy tình hình kinh doanh ảm đạm sau khi chủ đầu tư bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bệnh viện này từng được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá ở phân khúc dịch vụ y tế cao cấp với mô hình như khách sạn 5 sao, đầu tư bài bản và chế độ lương thưởng hấp dẫn để thu hút nhiều bác sĩ tay nghề cao.

Y khoa Tâm Trí, Bệnh viện tim Tâm Đức… là những tên tuổi đang nằm ngoài vòng xoáy thua lỗ, nợ nần nhờ hoạt động theo mô hình doanh nghiệp cổ phần, bộ máy tổ chức tinh gọn và nguồn vốn đầu tư lớn. Song, theo ông Nguyễn Hữu Tùng, Tổng giám đốc và là cổ đông sáng lập Y khoa Tâm Trí, người nước ngoài không mua bệnh viện của Việt Nam nữa vì không còn phát triển như những năm 2000.

Tuy nhiên, Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới và Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo cho thấy, dư địa phát triển của dịch vụ y tế tư nhân còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh tổng chi tiêu cho y tế đang chiếm đến 5,8% GDP, cao nhất so với các nước trong khu vực và dự báo duy trì ổn định trong vòng 20 năm tới nhờ lộ trình xã hội hoá y tế.

Có lẽ, đây là lý do Vina Capital vẫn quyết tâm rót vốn vào lĩnh vực “khó nhằn” này.(1125)

 

11.   Lo ngại bệnh học đường

Theo các chuyên gia y tế, bệnh học đường là bệnh mà học sinh mắc phải trong quãng thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, độ chuẩn mực của phòng học, bàn ghế nơi các em học tập, chủ yếu là các bệnh, tật như: tật khúc xạ (chủ yếu là cận thị), cong vẹo cột sống, rối loạn tâm lý... Những năm gần đây, nguy cơ gia tăng bệnh học đường đang là nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Cong vẹo cột sống

Năm học mới đã chính thức bắt đầu. Áp lực sĩ số ở các thành phố lớn là vấn đề được nhắc đến nhiều trong những ngày qua. Ghi nhận tại nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội cho thấy, do số lượng học sinh quá đông nên ở nhiều lớp mỗi bàn học được bố trí đến 3 học sinh ngồi, bàn đầu thường được kê sát bục giảng, bàn cuối thì sát tường khiến các em gặp khó khăn khi viết bài cũng như tham gia các hoạt động của lớp. Nhiều em học sinh lớp 1, mới làm quen với trường lớp đã cảm thấy mệt mỏi, chân tay rã rời chỉ vì lớp quá đông, khoảng cách bàn ghế quá chật hẹp. Cùng với đó, bàn ghế học tập ở nhiều trường thường không đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của học sinh. 

Kết quả điều tra của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thời gian qua cho thấy, tỷ lệ học sinh Việt Nam bị mắc bệnh cong vẹo cột sống chiếm tỷ lệ 15% - 25%. Phần lớn nguyên nhân là do kích thước bàn ghế không phù hợp với chiều cao học sinh, ngồi học không đúng tư thế, học sinh thường nằm, quỳ, nghiêng khi học bài, mang vác cặp sách, ba lô nặng... gây áp lực lên cột sống khiến cột sống không phát triển bình thường. 

Theo BS Lỗ Văn Tùng- Trưởng khoa Vệ sinh và Sức khỏe trường học (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường - Bộ Y tế) để phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống, cách tốt nhất là hướng dẫn học sinh ngồi học đúng tư thế, lưng thẳng, đầu ngẩng, không ngồi vẹo lệch sang một bên. Bàn ghế phải có kích thước phù hợp với trẻ (không cao quá hoặc thấp quá), hạn chế cho trẻ mang vác những vật nặng, tập luyện thể thao với cường độ cao. Ngoài ra, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để hệ xương của trẻ phát triển chắc khỏe, nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và bổ xung canxi đều đặn.

Gia tăng tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ

Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra, hiện nhiều học sinh nước ta đang mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị và viễn thị). Điều tra của Bệnh viện Mắt trung ương cho thấy: Việt Nam hiện có trên 3 triệu học sinh (độ tuổi 6 - 15) bị mắc các tật khúc xạ cần phải điều trị, trong đó 2/3 là bị cận thị, chủ yếu tập trung ở khu vực đô thị.

Thống kê mới đây của Bộ Y tế cho thấy, học sinh bị khúc xạ học đường tại Việt Nam chủ yếu bắt đầu từ 6 tuổi đến hơn 18 tuổi (chiếm hơn 70%). Đây cũng là độ tuổi mà cận thị phát triển nhanh nhất. Theo các chuyên gia, tật cận thị chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân khách quan và có thể phòng tránh được.

Còn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử gần 10 giờ một ngày (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Việc xem các thiết bị điện tử vượt gấp nhiều lần chuẩn cho phép được cho là nguyên nhân khiến tỉ lệ bị bệnh về tật khúc xạ học đường tăng cao.

Theo BS Phạm Ngọc Đông- Phó giám đốc Bệnh viện Mắt trung ương, cho biết Tật khúc xạ do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó nguyên nhân chính là việc học sinh ngồi học thiếu ánh sáng, ngồi sai tư thế thời gian dài, dinh dưỡng chưa đáp ứng, thời gian học tập căng thẳng và liên tục, không cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn. Cùng với đó, việc nhiều trẻ lạm dụng máy tính, chơi game, xem tivi quá nhiều cũng  khiến cho tật khúc xạ ngày càng tăng.

Theo khuyến cáo của BS Đông, khi đã mắc tật khúc xạ thì cần cho trẻ đeo kính, chỉnh kính đúng số và tái khám định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa mắt, tránh những biến chứng có thể xảy ra do việc không đeo kính hoặc đeo kính không chuẩn xác. Ngoài ra, để phòng tránh tật khúc xạ tuổi học đường, học sinh cần được thiết lập chế độ học tập, vui chơi ngoài trời hợp lý để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết giữa nhìn gần và nhìn xa. Khi học, cứ 1 giờ phải nghỉ 10 - 15 phút. Khi xem tivi, chơi điện tử không quá 60 phút/lần, không ngồi quá gần màn hình. Đồng thời việc điều chỉnh tư thế ngồi học ngay từ bậc tiểu học cần được đặc biệt chú ý, rèn giũa để thành thói quen ngay từ nhỏ.

Nguy cơ lây lan nhiều bệnh

Thời điểm năm học mới bắt đầu cũng là khoảng thời gian cao điểm của nhiều dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó đáng lo ngại nhất là sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng và đau mắt đỏ. Tại Hà Nội, tính tới hết tháng 8-2018 đã ghi nhận khoảng 400 ca mắc sởi, tăng hơn 4 lần so với cả năm 2017. Cùng với đó, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng đang gia tăng nhanh với hàng chục trường hợp mắc mới được ghi nhận mỗi tuần. Đặc biệt, tại nhiều trường học ở Hà Nội những ngày đầu năm học mới số học sinh nghỉ học vì đau mắt đỏ khá nhiều. 

Ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết bệnh tay chân miệng, thường tăng mạnh, bùng phát vào mùa tựu trường là do bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn thông qua việc tiếp xúc. Còn bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay; cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…; dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối... Đặc biệt, cách lây nhiễm phổ biến là qua đường hô hấp. Khi người bệnh nói chuyện hoặc ho, nhảy mũi sẽ bắn ra những hạt nước có mang virus và lây cho người lành. Một lần hắt hơi có thể đem virus bệnh bắn xa tới 7 m. Đó là một trong những nguyên nhân lây bệnh.

Để phòng bệnh tay chân miệng, đau mắt đỏ, các cơ sở giáo dục phải vận động học sinh thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng. Các trường học phải bố trí đủ bồn rửa tay có vòi nước và xà phòng ở những vị trí thuận lợi cho học sinh rửa tay. Đối với trường mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. (1384)

 

12.   Dược phẩm EU bị phạt 30 triệu vì bán thuốc vượt giá

Thanh tra Bộ Y tế vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Dược phẩm EU với hành vi bán thuốc vượt giá kê khai bán buôn.

Trong đợt kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đăng ký, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, quản lý chất lượng thuốc tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa qua, cơ quan chức năng Bộ Y tế đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty CP Dược phẩm EU.

Công ty CP dược phẩm EU có địa chỉ tại số 01 ngách 01/10 phố Thùy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội do bà Nguyễn Thị Kim Chung làm giám đốc.

Theo Thanh Tra Bộ Y tế, trong việc thực hiện các quy định về quản lý giá thuốc, các cơ sở kiểm soát giá kê khai của thuốc chưa đầy đủ, bán thuốc với giá cao hơn giá kê khai bán buôn có hiệu lực của thuốc. Cụ thể Công ty CP Dược phẩm EU bán thuốc Ahngookpapaze, số đăng ký VN- 15577-12 với giá 5 ngàn đồng/viên cao hơn so với giá bán buôn đã kê khai là 4.950 đồng/viên được công bố trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược.

Theo nhận định, hành vi Công ty CP Dược phẩm EU bán thuốc Ahngookpapaze, số đăng ký VN- 15577-12 với giá cao hơn giá bán buôn dự kiến do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu đã thực hiện kê khai theo quy định của pháp luật là hành vi vi phạm quy tại điểm C, khoản 2 điều 42 và điểm C khoản 1 điều 47 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.

Với vi phạm kể trên, đoàn thanh tra của Bộ Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt Công ty CP Dược phẩm EU với số tiền 30 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu Công ty này buộc hoàn trả khách hàng hoặc nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền chênh lệch giữa giá bán thực tế và giá bán buoonn dự kiến do cơ sở sản xuất, nhập khẩu đã thực hiện kê khai. (409)

 

13.   Ðiều kiện thanh toán chi phí thuốc của người tham gia BHYT

Trường hợp sử dụng điều trị các bệnh khác không phải ung thư: quỹ BHYT thanh toán theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc của bệnh viện

Tại dự thảo Thông tư ban hành Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc tân dược thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ Y tế đề xuất Danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT gồm 1.049 hoạt chất và Danh mục thuốc phóng xạ, đồng vị phóng xạ và hợp chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT gồm 59 tên thuốc phóng xạ, đồng vị phóng xạ và hợp chất đánh dấu.

Các trường hợp không được Quỹ BHYT thanh toán

Theo dự thảo, Quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc theo số lượng thực tế sử dụng cho người bệnh và giá mua vào của cơ sở KCB theo quy định của pháp luật về đấu thầu mua thuốc, phù hợp với phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Quỹ BHYT thanh toán trong trường hợp chỉ định thuốc phù hợp với chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được cấp phép hoặc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Trường hợp không có chỉ định trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được cấp phép, không có trong hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế nhưng cần thiết trong điều trị và không có thuốc thay thế, Bộ Y tế sẽ lập Hội đồng để xem xét cụ thể từng trường hợp.

Cũng theo dự thảo, Quỹ BHYT không thanh toán đối với các trường hợp: Chi phí các thuốc đã được kết cấu vào giá của dịch vụ kỹ thuật, khám bệnh, ngày giường điều trị (ví dụ: các thuốc gây tê, gây mê, dịch truyền sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật hay thuốc cản quang dùng trong chẩn đoán hình ảnh, các thuốc tẩy trùng và sát khuẩn) hoặc giá thu trọn gói theo ca bệnh theo quy định hiện hành; Phần chi phí của các thuốc có trong danh mục đã được ngân sách nhà nước hoặc các nguồn khác chi trả; Thuốc có trong danh mục sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học; Các thuốc, lô thuốc đã có quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi của cơ quan có thẩm quyền.

Quy định đối với nhóm thuốc điều trị ung thư

Theo dự thảo, các dạng đồng phân hóa học khác hoặc các dạng muối khác của hoạt chất (kể cả dạng đơn chất và dạng phối hợp đa chất, trừ vitamin và khoáng chất) có trong danh mục thuốc đều được quỹ BHYT thanh toán nếu có cùng tác dụng điều trị với dạng hóa học hay tên thuốc ghi trong danh mục thuốc.

Thuốc được xếp nhóm này dùng điều trị bệnh thuộc nhóm khác được quỹ BHYT thanh toán nếu có chỉ định như đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được phê duyệt.

Trường hợp theo chỉ định chuyên môn, người bệnh chỉ sử dụng một phần lượng thuốc trong đơn vị đóng gói nhỏ nhất (ví dụ: thuốc dùng trong chuyên khoa nhi, chuyên khoa ung bướu) và lượng thuốc còn lại không thể sử dụng được (ví dụ: không có người bệnh có cùng chỉ định, lượng thuốc còn lại không đủ liều lượng, quá thời hạn bảo quản của thuốc) thì quỹ BHYT thanh toán toàn bộ theo giá của đơn vị đóng gói nhỏ nhất.

Các thuốc có ký hiệu dấu (*) là thuốc phải được hội chẩn trước khi sử dụng. Trường hợp cấp cứu phải hội chẩn chậm nhất vào ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp thuốc kháng sinh có ký hiệu dấu (*) được quỹ BHYT thanh toán khi thực hiện đúng quy trình hội chẩn khi kê đơn theo quy định về hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện của Bộ Y tế.

Đối với các thuốc trong nhóm điều trị ung thư, chỉ được sử dụng điều trị ung thư tại các cơ sở KCB có chức năng điều trị ung thư (bao gồm cơ sở ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân; các khoa, đơn vị ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân trong viện, bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa) và phải do bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn là ung bướu hoặc huyết học truyền máu chỉ định.

Trường hợp sử dụng điều trị các bệnh khác không phải ung thư: quỹ BHYT thanh toán theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc của bệnh viện. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị thì phải hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu. Trường hợp chưa có hướng dẫn chẩn đoán và điều trị và không có bác sĩ chuyên khoa ung bướu phải được hội chẩn dưới sự chủ trì của lãnh đạo bệnh viện trước khi chỉ định sử dụng. (907)

 

14.   Thu hồi thêm 8 loại thuốc tim mạch bị nhiễm tạp chất gây ung thư

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi thêm 8 loại thuốc sử dụng dược chất Valsartan điều trị huyết áp, tim mạch bị nhiễm tạp chất gây ung thư.

Cụ thể, những loại bị thu hồi gồm thuốc Valsartan 160, số đăng ký: VD-29714-18 của Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long; thuốc Cobidan 80, số đăng ký: VD-22086-15 (Công ty cổ phần BV Pharma); 5 loại thuốc gồm Meyervasid M, số đăng ký: VD-30052-18, Mayervas 160, số đăng ký: VD-26480-17, Mayervas 80, số đăng ký: VD-26481-17, Mayervasid, số đăng ký: VD-26482-17, Meyervasid F, số đăng ký: VD-26483-17 của Công ty liên doanh Meyer-BPC; thuốc Valthotan F11m Coated Tablets 160mg Standard, số đăng ký: VN-17592-13 (Công ty Standard ChemPharm Co., Ltd).

Quyết định này căn cứ vào thông báo của cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), cơ quan Quản lý dược Mỹ, cơ quan Quản lý dược Đài Loan (Trung Quốc) và một số cơ quan quản lý dược khác trên thế giới. 

Như vậy, tính đến nay, đã có 39 loại thuốc trong nước và 15 loại thuốc thành phẩm từ nước ngoài có dược chất Valsartan bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do phát hiện tạp chất có nguy cơ gây ung thư. (217)

 

15.   Cẩn trọng với sản phẩm "Giảm cân Bà Vần"

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định không cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần”.

Theo đó, trên các phương tiện thông tin điện tử, trang mạng xã hội đang quảng cáo và rao bán sản phẩm "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần". Sản phẩm này có số Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 44492/2017/ATTP-XNCB cấp ngày 30/11/2017.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế không cấp Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần" địa chỉ tại Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã xác nhận không có cơ sở kinh doanh thực phẩm mang tên Bà Vần trên địa bàn tỉnh.

Đươc biết , Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có Công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc giám sát sản phẩm thực phẩm có chứa Sibutramine.

Thông qua chương trình giám sát chủ động, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số sản phẩm giảm cân có chứa Sibutramine, các sản phẩm này đã bị thu hồi và xử lý theo quy định. Cục yêu cầu các cơ quan chức năng triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine. (319)

 

16.   Khám bệnh từ lúc… nửa đêm: "Chống ế" cho y tế cơ sở

Nếu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tuyến y tế cơ sở sẽ giải quyết 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe thông thường của người dân, từ đó giảm được áp lực quá tải bệnh viện

GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, nhìn nhận tình trạng quá tải bệnh viện (BV) trong thời gian qua ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng điều trị bệnh.

Phải kéo người bệnh về tuyến dưới

Trước tình hình này, Sở Y tế TP HCM triển khai đề án giảm tải BV, trong đó chú trọng nhân rộng mô hình BV vệ tinh, nâng cao tuyến y tế cơ sở.

Hiện TP HCM có 319 trạm y tế nhưng tổng số lượt khám chữa bệnh (KCB) tại tuyến y tế này chỉ chiếm từ 3%-4% so với tổng lượt khám của toàn TP. PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP, đánh giá có những trạm y tế không có bệnh nhân nào đến KCB. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa có niềm tin vào tuyến y tế này.

Theo BS Thượng, giải pháp "chống ế" cho y tế cơ sở là phải nâng cao chất lượng KCB. Bên cạnh đó, cần những ràng buộc nhất định trong quy định KCB để kéo người bệnh về tuyến này. Cụ thể, Bộ Y tế nên có các quy định loại bệnh nào buộc phải khám ở trạm y tế; loại bệnh nào được khám BV tuyến quận, huyện; tuyến tỉnh, tuyến trung ương…

Mới đây, ngành y tế đã có những giải pháp thay đổi diện mạo, chất lượng của các trạm y tế nhằm thu hút sự chú ý của người dân. Cụ thể, Bộ Y tế đã đề ra chủ trương phát triển các trạm y tế kiểu mẫu trên toàn quốc theo nguyên lý y học gia đình. Đã có 26 trạm y tế kiểu mẫu được lựa chọn để làm thí điểm. Về chức năng, các trạm y tế khi hoạt động theo nguyên lý y học gia đình phải tổ chức triển khai hiệu quả 3 nhóm hoạt động chính, gồm: dự phòng, KCB, quản lý sức khỏe người dân.

Lãnh đạo các BV cho rằng nếu làm tốt, y tế cơ sở sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu chăm sóc sức khỏe thông thường của người dân. Hiện tại, chỉ có khoảng 18% bệnh nhân trên cả nước chọn tuyến y tế cơ sở.

Ngoài xốc lại tuyến y tế xã, có thể thấy TP HCM đang rất quyết tâm trong việc cải tổ hệ thống y tế, đặc biệt là việc sáp nhập một số BV và trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện. Theo đó, lĩnh vực KCB và phục hồi chức năng của TP gồm có 2 tuyến TP và tuyến quận/huyện. Tuyến TP có 32 BV (gồm 10 BV đa khoa, 22 BV chuyên khoa) và Trung tâm Cấp cứu 115.

Tuyến quận/huyện sẽ sáp nhập 14 BV quận, huyện (hạng III) vào TTYT quận, huyện (trừ BV quận, huyện hạng II trở lên) trước ngày 1-1-2021. Cụ thể: 14 địa phương sẽ sáp nhập BV vào TTYT là quận 1, 3, 5, 7, 9, 10, 11, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Phú Nhuận và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi. Lộ trình sáp nhập: Từ năm 2018 đến quý I/2019, sáp nhập 14 BV quận, huyện vào 14 TTYT quận, huyện nêu trên; từ quý II/2019 đến trước quý IV/2020, tổ chức bàn giao nguyên trạng 23 TTYT quận, huyện và 9 BV hạng II (gồm quận 2, 4, 6, 8, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Bình Chánh) về Sở Y tế TP.

Năm 2020 sẽ hết quá tải?

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB - Bộ Y tế, cả nước hiện có 1.451 BV công lập, trong đó có 39 BV tuyến trung ương, 492 BV tuyến tỉnh, 645 BV tuyến huyện và 72 BV ngành, cùng hơn 11.000 trạm y tế. Khu vực tư nhân đang phát triển mạnh với 219 BV và 31.594 phòng khám.

Quá tải BV tuyến trên tại TP HCM cũng là thực trạng chung của cả nước mà trong 2 nhiệm kỳ làm "tư lệnh" ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cam kết phải giải quyết cho bằng được. Thực tế so với 5 năm về trước, với sự nỗ lực thay đổi của ngành y tế, quá tải BV đã được cải thiện nhiều nhờ quy trình khám bệnh giảm từ 12-14 bước còn 4-8 bước, giảm trung bình 48,5 phút trên một lượt khám bệnh. Ở khu vực nội trú, tình trạng quá tải khu vực điều trị từng bước được khống chế; tình trạng nằm ghép tại các BV cũng đã giảm mạnh. Nếu như năm 2012, tỉ lệ bệnh nhân phải nằm ghép ở BV tuyến trung ương là 58%, tuyến tỉnh là 47% thì đến năm 2016, tỉ lệ tương ứng giảm còn 16,7% và 11,4%. "Với việc phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới BV vệ tinh, bao gồm 17 BV hạt nhân và 75 BV vệ tinh là các BV tuyến tỉnh, tình trạng chuyển tuyến, vượt tuyến đã giảm. Mục tiêu của ngành y tế là đến năm 2020 không còn tình trạng quá tải BV" - PGS Lương Ngọc Khuê bày tỏ lạc quan.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, để giảm quá tải như mục tiêu đề ra, ngành y tế tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp, như phát triển mạng lưới BV vệ tinh; tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; cải cách thủ tục trong KCB; cải tiến quy trình chuyên môn; đa dạng hóa các loại hình KCB…

"Bên cạnh đó, thực hiện lộ trình thông tuyến; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở KCB gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới" - BS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Dù vậy, giữa lý thuyết và thực tiễn vẫn còn một khoảng cách quá xa. Và một khi những vụ tai biến, chẩn đoán nhầm bệnh cứ liên tục diễn ra, sẽ rất khó để kéo chân người bệnh trở về tuyến tỉnh, chứ chưa nói đến tuyến huyện, xã.

Tạo niềm tin cho nhân dân

Theo Cục Quản lý KCB, một trong những nỗ lực giảm tải BV là hạn chế nằm ghép. Đến thời điểm này, gần 100% BV tuyến trung ương và tuyến tỉnh, TP tại các TP lớn như Hà Nội và TP HCM cam kết thực hiện chủ trương không để người bệnh nằm ghép từ 2 người trở lên sau 24 hoặc 48 giờ nhập viện. Hiện chỉ còn 2 BV trung ương là BV Chợ Rẫy và BV Bạch Mai chưa ký cam kết này vì vẫn còn một số khoa phòng quá tải chưa thể thực hiện được. Trong thời gian tới, một số cơ sở của 2 BV này được xây dựng và hoàn thiện thì việc nằm ghép sẽ được giải quyết.

"Giải pháp lâu dài vẫn là nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, tạo niềm tin cho nhân dân. Khi đó, việc KCB vượt tuyến không cần thiết giảm đi, tình trạng quá tải BV sẽ được giải quyết triệt để" - PGS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. (1275)

 

17.   Cứu sống người bị tường đè gãy xương chậu, đứt nhiều đoạn ruột

Trong lúc làm việc, nạn nhân bị bức tường cao 2 mét đè vào người làm dập nát khuỷu tay phải, xương vai, gãy xương chậu và đứt ruột.

 Ngày 9.9, Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết bệnh nhân Vương Văn Vũng (48 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Vào ngày 1.9, trong lúc phá dỡ công trình xây dựng, ông Vũng bị một bức tường cao 2 mét đè vào người gây đa chấn thương, mất rất nhiều máu.

Ông Vũng được người dân đưa đến Bà Rịa trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

Bác sĩ CKI Phan Văn Tú (Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Bà Rịa) cho biết bệnh nhân chuyển vào cấp cứu đã rơi vào tình trạng tiền hôn mê kích thích, huyết áp tụt và kẹt có lúc không đo được do bị nhiều vết thương gây dập nát vùng khuỷu tay phải, gãy xương vai, gãy xương chậu, máu tụ trong ổ bụng, dập thành bụng, đứt nhiều đoạn ruột.

Ngay sau đó, các bác gồm nhiều khoa của bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và quyết định phẫu thuật khẩn cấp. 

Trong hơn 3 giờ, các bác sĩ đã tiến hành nối ruột, cố định xương chậu bị gãy, xử lý cầm máu các vết thương và đã truyền tổng cộng 20 đơn vị máu. (241)

 

18.   Tăng cường công tác phòng chống bệnh Sởi tại các cơ sở y tế

Trước tình hình một số trẻ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh Sởi, được cho là dấu hiệu bất thường trong vài năm trở lại đây, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị tất cả các cơ sở y tế không được chủ quan, lơ là, cần tăng cường công tác phòng chống bệnh Sởi.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng khoa Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết , trong những ngày vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phát hiện một số trẻ đang điều trị tại bệnh viện có triệu chứng sốt, nổi phát ban. Qua xét nghiệm, 15/25 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Sởi. Đây là tình trạng tăng đột biến ca sởi tại một bệnh viện tuyến cuối của miền Nam.

Cụ thể, tại phòng khám của Bệnh viện, trong tháng 7 có 5 trường hợp thì sang tháng 8 đã phát hiện 10 trường hợp và những ngày đầu tháng 9 đã phát hiện 6 trường hợp. Đối với điều trị nội trú, bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận điều trị nội trú trong tháng 7 có 6 trường hợp, trong tháng 8 có tới 13 trường hợp và hiện nay là khoảng hơn 20 trường hợp.

Đáng lưu ý, trong đó có đến 9-10 trường hợp trẻ mắc sởi dưới 9 tháng tuổi. Đây là những trường hợp chưa đến thời điểm tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Số còn lại thuộc về các trường hợp chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi không đầy đủ, bác sĩ Thu cho biết thêm.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị sởi tại bệnh viện, ngoài địa bàn TP.Hồ Chí Minh, bệnh nhân còn tới từ một số tỉnh thành khác phía Nam, trong đó chủ yếu là các tỉnh Đông Nam Bộ.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm Sởi tại bệnh viện, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã khẩn trương triển khai các biện pháp cách ly, vệ sinh môi trường, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo cũng như tổ chức phân luồng cho trẻ đến khám bệnh khi có biểu hiện mắc sởi.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, trong tuần cuối tháng 8 đầu tháng 9, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trẻ em mắc sởi. Đáng lưu ý là cả 3 trường hợp này đều xảy ra ở trẻ dưới 9 tháng tuổi với những biểu hiện sốt cao, ho nhiều, nổi ban, viêm phổi.

Theo Bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, đây là dấu hiệu bất thường khi vài năm trở lại đây, bệnh sởi chưa từng bùng phát và có nhiều ca nhập viện điều trị như vậy. Một điều đáng lo ngại là hầu hết các ca mắc bệnh sởi đều là trẻ dưới 9 tháng tuổi, độ tuổi chưa tiêm chủng sởi, chỉ dựa vào sữa mẹ có kháng thể là chính.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Thu, các con số thống kê trên chỉ là các trường hợp nặng nhập viện, tuy nhiên, số liệu ngoài cộng đồng thì không thể nắm hết được, do có thể phụ huynh đưa các bé tới các cơ sở y tế tư nhân khám,hoặc điều trị tại nhà. “Con số ngoài cộng đồng mới là những con số đáng lo ngại. Do đó, để kiểm soát bệnh Sởi, chúng ta cần phải kiểm soát được những con số này ngoài cộng đồng”, bác sĩ Thu chia sẻ.

Giải pháp hiệu quả nhất hiện nay, theo bác sĩ Thu là chúng ta phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân đưa trẻ đi chủng ngừa vắc xin sởi.

Lý giải về nguyên nhân hiện nay một số ca sởi xuất hiện, bác sĩ Thu cho biết, năm 2014, dịch sởi lan rộng, người dân đăng ký chích ngừa tăng mạnh, khiến cho vắc xin sởi hết sạch. Kết quả, 1 năm sau đó, bệnh viện Nhi đồng 2 không phát hiện bất kỳ một ca sởi nào kể cả nội và ngoại trú. Sau vài năm có thể người dân lơ là, chủ quan hoặc do phụ huynh của các bé bị nhiễm sởi hiện nay thì lúc đó ( năm 2014) chưa có con, do đó có thể chưa quan tâm, chưa ý thức được tầm quan trọng của vắc xin sởi nên chưa cho con tham gia chích ngừa đầy đủ.

Bác sĩ Thu cho rằng, theo nghiên cứu, bệnh Sởi xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân song điều đó chỉ đúng ở khu vực phía Bắc, còn đối với khu vực miền Nam thì gần như bệnh rải rác quanh năm. Đặc biệt thời tiết gần đây khá phức tạp, không khí ẩm, mưa nhiều khiến cho các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan, phát tán nhiều hơn.

Thêm vào đó, trong bối cảnh giao thương đi lại thuận lợi, việc lây lan bệnh giữa các vùng miền là rất dễ dàng đối với các cá thể và cộng đồng chưa có miễn dịch với vi rút sởi. Đồng thời, do sự phát triển của xã hội, dân cư đông, dân nhập cư nhiều, khiến cho nhiều địa phương khó kiểm soát chặt chẽ về hộ khẩu, hộ tịch. Điều này cũng khiến cho việc phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn. Đã có nhiều trường hợp khi đến bệnh viện họ khai địa chỉ khác so với địa chỉ họ đang cư trú thực tế, do đó khi phát hiện ca bệnh, công tác đi chống dịch không dễ dàng.

Trước thực trạng trên, các bác sĩ khuyến cáo, để ngăn ngừa và phòng bệnh sởi thì việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp hiệu quả nhất. Trẻ được tiêm mũi vắc xin phòng ngừa sởi khi tròn 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi được 18 tháng.

Đối với những trẻ chưa chưa tiêm phải khẩn trương đưa trẻ đến trạm y tế phường xã để được khám, tư vấn tiêm bù vắc xin sởi càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp phòng, chống sởi như vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần phải hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người có triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt phát ban. Nếu phát hiện trẻ có các triệu chứng sốt hoặc phát ban phải đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để khám, điều trị. Khi có các biểu hiện mắc sởi thì phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, xử lý kịp thời và điều trị thích hợp, phòng lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, các đơn vị dự phòng, các phòng y tế không được chủ quan, lơ là trong hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn, phải chú ý từng ca bệnh đề phòng tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện và cơ sở điều trị, các cơ sở y tế phải hết sức lưu ý không để các ca bệnh khi nhập viện trở thành yếu tố gây bùng phát dịch bệnh. (1263)

 

19.   Đình chỉ lưu hành dung dịch nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai Collydexa

Sở Y tế Hà Nội vừa ra thông báo về việc đình chỉ lưu hành thuốc dung dịch nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai Collydexa.

Lý do đình chỉ là do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Cloramphenicol và Naphazolin nitrat.

Dung dịch nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai Collydexa bị đình chỉ lưu hành có SĐK: VD-26800-17, số lô: 170318, NSX: 06/3/2018, HD: 06/3/2020, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất.

Mẫu lấy tại Công ty TNHH Dược phẩm Thacophar (quầy 401, Trung tâm Hapu Medicenter số 1, Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội). Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Cloramphenicol và Naphazolin nitrat.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thacophar thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên đã phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Sở Y tế cũng đề nghị phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở (nếu có). (262)

 

20.   Đề nghị cắt hợp đồng nhà thầu thi công Trung tâm Y tế H.Ngọc Hiển

Nhà thầu công trình Trung tâm Y tế H.Ngọc Hiển, Cà Mau vừa bị đề nghị cắt hợp đồng thi công vì chậm tiến độ.

Ngày 9.9, ông Trần Lĩnh Trang, Giám đốc Ban quản lý dự án Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, vừa có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh cho phép chấm dứt hợp đồng với nhà thầu thi công Trung tâm Y tế H.Ngọc Hiển.

"Hiện nhà thầu này thi công cầm chừng công trình lớn như thế như chỉ một vài người làm việc, sắt thép bị gỉ hết. Hai gói thầu gồm gói thầu số 20 do Công ty Tân Thịnh Phát thi công, còn gói thầu 23 là do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Vượng thi công " - ông Trang thông tin thêm.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Công trình xây dựng tỉnh Cà Mau tiến độ triển khai gói thầu số 20, 23 thuộc dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa H.Ngọc Hiển (hiện đơn vị này được đổi tên là Trung tâm Y tế H.Ngọc Hiển), chủ đầu tư đã có nhiều cuộc họp, nhiều văn bản nhắc nhở nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục chậm trễ tiến độ hợp đồng. Đối chiếu với các quy định, các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết, chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng với nhà thầu trên. (243)

 

21.   "Kịch bản lừa" tàn nhẫn của các đối tượng trong đường dây mua bán thận với hơn 40 bệnh nhân

Ngày 22-8, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án và thực hiện tạm giữ hình sự đối với Trương Minh Ngọc (SN 1986, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Trần Tuấn Anh (SN 1995 trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Đây là 2 đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo, mua bán nội tạng người với hơn 40 nạn nhân trải dài từ Bắc vào Nam...

Số phận bất hạnh khi mang bệnh thận

Ở thôn Trong, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, ai cũng biết gia đình ông Dương Văn Sỹ thuộc diện hộ nghèo. Đã vậy, mấy năm nay gia cảnh của ông ngày càng bi đát hơn bởi cậu con trai độc nhất là Dương Văn Thành lại lâm trọng bệnh. Hơn 6 năm trời, cứ có được đồng nào là ông Sỹ đều dồn vào thuốc thang chạy chữa cho con mình, thế nhưng bệnh tình của Thành không thuyên giảm mà ngày càng nặng.

“Bệnh gì chứ bệnh thận như thằng Thành nhà tôi là tốn tiền lắm. Một ca chạy thận lọc máu chi phí trung bình cũng phải tốn khoảng 1 triệu đồng. Đó là chưa kể tiền thuốc thang, bồi dưỡng, đi lại, ăn uống. Và một tuần phải chạy 3 lần, với thu nhập ở nhà quê như chúng tôi mà ở mức chi tiêu như thế thì có bán nhà cũng không đủ” - ông Sỹ nói.

Đang là một thanh niên khỏe mạnh, năm 2011, Thành bất ngờ mắc phải căn bệnh viêm cầu thận. Đi khắp các bệnh viện, cuối cùng bác sỹ kết luận, anh bị suy thận độ 4 rất nặng. Điều đó cũng có nghĩa là Thành sẽ phải chạy thận lọc máu thường xuyên thì mới duy trì sự sống được. Hơn 6 năm trời, căn bệnh của Thành ngốn sạch tài sản của gia đình. Cũng may, chính quyền địa phương biết chuyện và giúp đỡ anh bằng cách cấp cho một thẻ Bảo hiểm y tế hộ nghèo. Chính nhờ tấm bùa hộ mệnh ấy mà anh mới sống được đến ngày hôm nay.

Thương cha mẹ già cả và cũng biết thân biết phận mình, thế nên cho dù bệnh tật, ốm yếu nhưng Thành cũng cố đi làm để lấy tiền trang trải cuộc sống và chi phí thuốc thang. Vốn biết về nghề mộc, anh xuống Bắc Ninh làm thuê cho mấy xưởng chuyên sản xuất đồ gỗ. Anh Nguyễn Anh Minh - chủ xưởng gỗ nơi Thành làm thuê tại thôn Tự Dương Sơn, xã Tam Sơn, huyện Từ Sơn bảo: “Thành nó tội lắm. Ai đời thanh niên trai tráng mới 29 tuổi đầu mà bây giờ chỉ còn hơn 40kg. Bệnh tật khiến người nó càng ngày càng quắt queo, sức khỏe không có, vậy nên đi làm cứ cách một ngày phải xin nghỉ 1 ngày để đi chữa bệnh”. 

Một tuần 3 lần, Thành lại phải phóng xe máy hơn 80km cả đi lẫn về tới Bệnh viện đa khoa Bắc Giang để chạy thận. Lắm hôm về mệt quá, anh lại nằm bẹp suốt cả ngày hôm sau, không làm ăn được gì. Đến khi ngóc được dậy, chưa kịp vào xưởng làm trả nợ cho buổi hôm trước thì lại phải chuẩn bị cho ca lọc máu mới. Vậy nên tiếng là đi làm, nhưng thực tế thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu.

Tưởng đâu ánh sáng cuối đường hầm

Trong những ngày chầu chực ở bệnh viện đợi lọc máu, Thành quen biết một người bạn cũng cùng hoàn cảnh bệnh tật như mình. Anh nhớ lại: “Những bệnh nhân như em ai cũng cảm thấy bế tắc, mệt mỏi với căn bệnh mà mình sẽ phải theo đến hết đời. Thế nên mọi người thường thông cảm với nhau và chia sẻ những thông tin về cách thức ăn uống, điều trị và cả những thông tin về việc ghép thận để duy trì sự sống. Anh không biết đâu, bệnh nhân như em, ai cũng mơ ước có điều kiện ghép thận để chấm dứt những chuỗi ngày đau khổ này”.

Có lần, Thành được nghe người bạn đồng cảnh ngộ  kể về một trường hợp cùng quê đã từng được ghép thận, đến nay đã thoát khỏi căn bệnh quái ác. Có điều, để phẫu thuật được như vậy cần có một số tiền khá lớn và phải có sự giúp đỡ của “một đường dây ngầm”. Đầu mối của sợi dây ấy chính là Trương Minh Ngọc.

Qua nhiều mối quan hệ theo kiểu “dắt dây”, cuối cùng anh Thành cũng có được số điện thoại của Ngọc. Người này cho biết đã từng tổ chức ghép thận thành công cho khá nhiều bệnh nhân và chi phí cũng rất tốn kém. Với trường hợp của anh Thành, Ngọc ra giá tổng chi phí cho ca ghép thận sẽ là 550 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc, Ngọc nhất định không gặp mặt mà chỉ đồng ý liên hệ trên Facebook. 

Với hy vọng thoát khỏi sự hành hạ của căn bệnh quái ác, cha con anh Thành đã tin tưởng tuyệt đối vào Ngọc và đã đi vay mượn khắp nơi được 150 triệu đồng. Số tiền ấy tháng 6-2018 anh đã chuyển cho Ngọc lần đầu gọi là tiền ký quỹ tại một bệnh viện đa khoa quốc tế có tiếng tại Hà Nội. Để tạo lòng tin, ngay hôm sau Ngọc lại yêu cầu anh Thành đưa thêm 50 triệu đồng để làm chi phí bồi dưỡng cho phía gia đình người hiến thận. Khoảng 2 tuần sau, Thành tiếp tục đưa cho Ngọc thêm 90 triệu đồng để “lót tay” bác sỹ. Tất cả những lần giao tiền này đều được Ngọc thực hiện tại bệnh viện khiến anh Thành không hề nghi ngờ. Thậm chí tại đây, anh Thành còn được một “nhân viên bệnh viện” tận tình đưa đi khám điện tim, siêu âm tim rồi hẹn về nhà đợi kết quả chờ ngày phẫu thuật. Anh không hề biết rằng, đây chính là một màn kịch mà những kẻ lừa đảo vô lương tâm đã giăng sẵn để đưa con mồi khốn khổ vào tròng.

Cho đến cuối tháng 6, khi đợi mãi mà không thấy được gọi phẫu thuật, anh Thành cầm biên lại thu tiền mà Ngọc đưa cho để tới bệnh viện hỏi cho ra nhẽ. Tuy nhiên, các bác sỹ tra cứu tất cả các danh sách nhưng không hề có tên bệnh nhân nào là Dương Văn Thành. Lúc này, anh Thành mới vỡ lẽ là mình đã bị lừa và ngay lập tức các nhân viên y tế thông báo câu chuyện của anh tới CATP Hà Nội.

Bắt gọn đường dây tội phạm

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo dưới hình thức môi giới mua bán thận, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội đã lập tức vào cuộc. Các trinh sát đã dần dần dựng được chân dung đối tượng đã nhận tiền của anh Thành mang tên Trương Minh Ngọc quê ở Việt Trì, Phú Thọ. Ngọc tuy có vợ con nhưng lại sống lang thang, thuê trọ ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau khi bị anh Thành phát hiện ra việc lừa đảo, hắn lập tức chuyển nơi ở và nhất định không cho nạn nhân biết nơi cư trú.

Cùng với việc trốn tránh anh Thành, Ngọc lại bố trí một “nhân viên y tá” tên là Trần Tuấn Anh - vốn là kẻ đã từng dẫn anh Thành đi khám trước đó tìm gặp nạn nhân để “tư vấn”. Tuấn Anh cho biết, do đã tìm được người hiến thận nên phẫu thuật ở bệnh viện nào cũng không quan trọng. Nếu ở bệnh viện đa khoa quốc tế kia không được thì sẽ chuyển sang một bệnh viện khác, nhưng anh Thành sẽ phải bỏ thêm chi phí 65 triệu đồng để xét nghiệm lại. Và cũng như kẻ chủ mưu, sau khi ăn gọn 65 triệu đồng, Tuấn Anh biến mất.

Lần theo dấu vết của Ngọc, các trinh sát cũng đã nắm được nhân thân của Tuấn Anh. Cả 2 đối tượng này đều đã từng làm hồ sơ đăng ký bán thận nên chúng khá am hiểu lĩnh vực này. Chính vì thế, mọi mánh khóe dụ dỗ người bệnh vào tròng chúng đều phối hợp rất nhịp nhàng khiến hầu như nạn nhân đều sập bẫy. Đường dây của Ngọc, Tuấn Anh còn đang có khá nhiều chân rết tại các tỉnh phía Nam như Gia Lai, Vũng Tàu.

Ngay khi bị triệu tập về cơ quan công an, Ngọc và Tuấn Anh đều khai nhận, do thấy có nhiều bệnh nhân thận có nhu cầu được ghép tạng nên chúng đã lên Facebook giới thiệu thông tin về những người có nhu cầu bán nhằm mục đích lừa đảo. Khi có người cả tin gọi điện liên hệ, Ngọc liền đạo diễn và phân vai cho Tuấn Anh cùng các đối tượng khác để dụ dỗ chiếm đoạt tiền của nạn nhân. Hiện cơ quan công an đã làm rõ thêm 2 đối tượng khác trong cùng đường dây và tất cả đều thú nhận đã môi giới mua bán thận cho khoảng 40 người.  (1598)

 

II. THÔNG TIN QUỐC TẾ

22.    Dịch tả lợn bùng phát mạnh, Nhật Bản ngay lập tức dừng xuất khẩu thịt

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ngày 9/9 xác nhận dịch tả lợn đã bùng phát tại nước này, đồng thời đình chỉ việc xuất khẩu thịt lợn và thịt lợn rừng.

Dịch trên, khác với dịch tả heo châu Phi vốn đang lan mạnh tại Trung Quốc, đã được phát hiện với ca nhiễm đầu tiên tại thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản. Bộ Nông nghiệp Nhật Bản khẳng định căn bệnh trên chỉ xảy ra ở lợn và lợn rừng mà không lan sang người. Cơ quan này cũng đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để kiểm soát dịch.

Theo chính quyền tỉnh Gifu, một con lợn đã đột ngột chết tại một nông trại ở tỉnh vào ngày 3/9 vừa qua. Các xét nghiệm của chính quyền trung ương đã cho kết quả dương tính với virus tả lợn. Khoảng 80 con lợn đã chết sau đó, trong khi 610 con khác đã được cho đi tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Dịch tả lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn, có tốc độc lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết cao. Bệnh này do một loại virus thuộc họ Flaviviridae, giống Pestivirus gây ra. Virus tồn tại lâu ở ngoài môi trường, có thể sống vài ngày trong phân lợn, vài tháng đến vài năm trong thịt đông lạnh. Tuy nhiên, căn bệnh này không lây sang người kể cả khi tiêu thụ thịt nhiễm bệnh.

Mặc dù dịch tả lợn là căn bệnh đặc trưng của châu Á, song đây là lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản kể từ khi dịch này bùng phát tại tỉnh Kumamoto vào năm 1992. Nhật Bản sau đó đã tuyên bố loại bỏ hoàn toàn virus này vào năm 2007. (308)

 

23.   Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn cấp về nguy cơ bùng phát dịch MERS

Cuộc họp tập trung thảo luận các biện pháp kiểm soát tình hình và giải pháp nhằm ngăn virus MERS lan rộng. LIKE VOV

Chính phủ Hàn Quốc hôm nay (9/9) tổ chức họp khẩn để thảo luận các biện pháp đối phó với nguy cơ lan rộng của virus “tử thần” Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - CoV) sau khi Hàn Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus này trong vòng 3 năm qua.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon sẽ chủ trì phiên họp. Tham dự sẽ có Bộ trưởng các bộ Y tế, Nội vụ, người đứng đầu Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cùng nhiều quan chức và chuyên gia đầu ngành y tế. Cuộc họp tập trung thảo luận các biện pháp kiểm soát tình hình và giải pháp nhằm ngăn virus lan rộng.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm 8/9 xác nhận, một bệnh nhân nam giới người Hàn Quốc, 61 tuổi đang điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul, đã được chẩn đoán nhiễm virus Hội chứng hô hấp Trung Đông.

Bệnh nhân về nước sau chuyến công tác dài ngày tới Kuwait, nhập viện do sốt cao, đau họng. Hiện một số nhân viên y tế tại trung tâm này có tiếp xúc với bệnh nhân đã được cách ly để kiểm tra. Đây là ca Hội chứng hô hấp Trung Đông đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ tháng 7/2015 sau đợt dịch bùng phát tại nước này, khiến 38 người thiệt mạng.

Hội chứng hô hấp Trung Đông là bệnh nhiễm trùng phổi do coronavirus gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào năm 2012, lây nhiễm hơn 1.600 trường hợp với 36% tỷ lệ tử vong. Tương tự như Hội chứng Hô hấp cấp (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông chưa có vaccine phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc./. (352)

  

24.   Hàn Quốc họp khẩn tìm cách đối phó với virus MERS

Theo Yonhap, chiều 9-9, Chính phủ Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lee Nak-yon để phân tích tình hình và thực hiện các biện pháp phòng ngừa với virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), sau khi Hàn Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm loại virus này trong vòng 3 năm qua.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Lee Nak-yon yêu cầu Bộ Y tế làm hết sức mình để ngăn chặn tình trạng virus lan rộng. Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phổ biến thông tin đầy đủ tới người dân.

Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm 8-9 xác nhận, một bệnh nhân nam giới người Hàn Quốc (61 tuổi) đang điều trị tại một bệnh viện ở Seoul đã được chẩn đoán nhiễm MERS-CoV. Về nước sau chuyến công tác tới Kuwait, bệnh nhân này nhập viện do sốt cao và đau họng. Khoảng 20 người tiếp xúc với bệnh nhân, bao gồm cả hành khách và thành viên phi hành đoàn của chuyến bay, đã bị cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus này. Đây là ca nhiễm virus MERS-CoV đầu tiên tại Hàn Quốc kể từ khi dịch bệnh này bùng phát ở xứ sở Kim chi vào năm 2015, khiến 38 người thiệt mạng. (237)

 

25.   Bùng phát dịch Virus Tây sông Nile tại Hy Lạp

Virus Tây sông Nile (Virus West Nile) tiếp tục lây lan mạnh tại Hy Lạp khi số người bị nhiễm đã tăng lên 178, trong đó có 21 ca tử vong.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hy Lạp cho rằng, dịch Virus Tây sông Nile liên quan đến quan sự phát triển của muỗi. Do đó, Trung tâm này kêu gọi một kế hoạch diệt muỗi hiệu quả.

Virus Tây sông Nile lây lan sang người qua muỗi. Với những triệu chứng tương tự của bệnh cúm. Nặng hơn, virus có thể gây ra những triệu chứng như run tay chân, sốt cao, hôn mê, viêm não và viêm màng não.

Virus Tây sông Nile lần đầu tiên bùng phát ở khu vực phía bắc Hy Lạp vào năm 2010 và lây lan sang các khu vực khác tại nước này vào năm 2011./.

VOV.VN - Tính tới thời điểm này đã có trên 700 ca lây nhiễm virus Tây sông Nile được ghi nhận ở 9 nước thành viên Liên minh châu Âu.​ 

Thăm dò ý kiến