Điểm tin y tế ngày 10/6/2019

11/06/2019 | 11:04 AM

 | 

1. Thủ tướng Chính phủ gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa

Chiều ngày 8/5, trong chuyến công tác tại tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà cho các bệnh nhân và gắn biển công trình Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Để đáp ứng nhu cầu khám, điều trị bệnh nhân ung bướu ngày càng gia tăng, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa được thành lập ngày 16/6/2017 trên cơ sở tách từ Trung tâm Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và chính thức đi vào hoạt động độc lập từ ngày 1/10/2017.

Bệnh viện Ung bướu là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, có lộ trình phát triển gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn I với quy mô 200 giường bệnh, hoạt động trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở nâng cấp và cải tạo Trung tâm Ung bướu; giai đoạn II Bệnh viện đi vào hoạt động tại cơ sở xây mới thuộc xã Quảng Thịnh, thành phố Thanh Hóa, với quy mô 450 giường bệnh, 25 khoa phòng theo tiêu chuẩn hiện đại.

Công trình Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng, được khởi công từ tháng 8/2017, có thiết kế đồng bộ, kiến trúc hiện đại, với nhiều trang bị thiết bị tiên tiến, sẽ là địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân đến khám và điều trị, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các dân tộc trong tỉnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Hiện Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa đã được lựa chọn để xây dựng thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K Trung ương.

Đến thăm Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện.

Thủ tướng Chính phủ chia sẻ nỗi đau bệnh tật của các bệnh nhân ung bướu, mong các bệnh nhân kiên cường, lạc quan, tin tưởng vào năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện, vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Thủ tướng tin tưởng, với sự phát triển của ngành y tế nước nhà và khả năng ứng dụng các kỹ thuật y học hiện đại, tiên tiến trên thế giới, bệnh nhân sẽ được phục vụ, điều trị tốt hơn.

Đồng thời, Thủ tướng mong muốn tập thể cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, nhanh chóng tiếp cận các tiến bộ kỹ thuật mới, hiện đại, nhằm mang lại không chỉ thời gian sống thêm mà còn là chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh.

Thủ tướng yêu cầu bệnh viện phải phục vụ tốt nhất để bệnh nhân yên tâm điều trị.Đồng thời, mỗi y bác sĩ phải không ngừng rèn luyện, nâng cao năng lực để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trồng cây lưu niệm tại Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa.

2. Khánh thành Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng

Chiều 9/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng khánh thành, đưa vào hoạt động Bệnh viện Y học Cổ truyền.

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 188 tỷ đồng từ ngân sách thành phố Hải Phòng, được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017 với tổng diện tích sử dụng gần 2,5 ha.

Bệnh viện có quy mô 220 giường bệnh, bao gồm: Khu vực khám bệnh, kỹ thuật nghiệp vụ, hành chính (5 tầng, diện tích sàn 6.150m2); nhà điều trị nội trú 220 giường bệnh (5 tầng, diện tích sàn 5.985m2); Khoa Dinh dưỡng, dịch vụ tổng hợp (3 tầng, diện tích sàn 2.250m2). Bệnh viện còn có Khoa Dược và bào chế thuốc, Khoa Vật tư thiết bị y tế (2 tầng, diện tích sàn 1.500m2); Khoa Chống nhiễm khuẩn và các hạng mục phụ trợ khác.

Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng là bệnh viện hạng 2 tuyến thành phố, được thành lập từ năm 1962. Hiện, bệnh viện được giao chỉ tiêu 220 giường bệnh, có 195 nhân viên làm việc tại 14 khoa, phòng. Năm 2018, Bệnh viện đã tích cực ứng dụng các kỹ thuật mới trong công tác khám và điều trị cho người bệnh nhằm cải thiện chất lượng khám chữa bệnh như: Laser nội mạch, laser châm, từ trường thấu nhiệt, điện xung, điện phân, kéo giãn cột sống, sóng xung kích, điều trị điện thần kinh cơ.

Thời gian tới, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng tập trung triển khai đề án phát triển vùng dược liệu thành phố Hải Phòng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, từng bước xây dựng, quy hoạch vườn thuốc nam tại bệnh viện và các trạm y tế, duy trì và phát triển tinh hoa y học cổ truyền dân tộc trong phòng bệnh, khám bệnh và chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hải Phòng đưa vào hoạt động nhằm củng cố, phát triển mạng lưới y dược trên địa bàn thành phố, góp phần hiện đại hóa, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực y dược cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố, các địa phương lân cận. Đây cũng là một trong những điều kiện để góp phần xây dựng y tế Hải Phòng trở thành Trung tâm Y tế vùng duyên hải Bắc bộ.

3. Nhiều phụ huynh từ chối chích vắc xin ComBe Five cho con

Tỷ lệ trẻ bị phản ứng sau tiêm chủng vắc xin ComBe Five trên địa bàn TPHCM nằm trong ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, tâm lý lo lắng của phụ huynh đối với vắc xin mới và sự yếu kém trong công tác tư vấn tiêm chủng đang khiến vắc xin ComBe Five bị “chê”.

Nhiều phụ huynh nói không với ComBe Five

“Muốn biết vắc xin ComBe Five có an toàn hay không chỉ cần lên mạng gõ từ khóa “trẻ tử vong sau tiêm ComBe Five” sẽ có câu trả lời rõ nhất. Đây không phải là những thông tin vỉa hè mà là tin từ báo chí chính thống của nhà nước. Tôi không quan tâm nhiều đến những lý giải của ngành y tế về các nguyên nhân khác quan, chủ quan… nhưng rõ ràng nhiều trẻ đã tử vong có liên quan đến loại vắc xin này. Tốn thêm chút tiền để tiêm vắc xin dịch vụ, an toàn hơn cho con hay tiết kiệm chút tiền nhưng con có thể sẽ gặp nguy hiểm? Ai lựa chọn thế nào là quyền của họ, riêng tôi thì nói không với ComBe Five”.

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Hương (31 tuổi, ngụ tại quận 8, TPHCM) khi trao đổi với phóng viên về lựa chọn tiêm chủng loại vắc xin nào cho con. Thực tế triển khai tiêm chủng loại vắc xin mới này trên địa bàn TPHCM đang đối mặt với làn sóng “không đồng thuận” của rất nhiều bậc phụ huynh.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác y tế dự phòng tháng 5 (ngày 8/5), đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết: “Thành phố đã tổ chức cho trẻ tiêm chủng miễn phí vắc xin ComBe Five ngừa các bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib để thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Từ ngày 11/2/2019 đến nay toàn thành đã tiêm được hơn 16.500 mũi trên nhóm trẻ dưới 1 tuổi.

Tuy nhiên, việc tổ chức tiêm chủng đang đối mặt với nhiều khó khăn. BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Dự phòng cho biết: “Qua giám sát tại một trạm y tế cho thấy, số trẻ mời tiêm là 114 trẻ, nhưng số trẻ ra tiêm chỉ có 23 trẻ, sau khi tư vấn chỉ có 6 trẻ được phụ huynh đồng thuận tiêm. Đang có tâm lý lo lắng của các bậc phụ huynh về tính an toàn của vắc xin ComBe Five khi tiêm chủng cho trẻ”.

Tỷ lệ phản ứng với ComBe Five trong ngưỡng an toàn

Theo số liệu phân tích của Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM, trong số hơn 16.500 trẻ tiêm chủng vắc xin ComBe Five có 1.218 trường hợp bị phản ứng (đều là phản ứng nhẹ). Tỷ lệ trẻ gặp phản ứng bất lợi chiếm 7,3% trên tổng số mũi tiêm, nhưng không có trường hợp tai biến nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo BS Lê Hồng Nga: “Trong những đợt triển khai thí điểm tiêm vắc xin ComBe Five của Bộ Y tế tại một số tỉnh thành, tỷ lệ phản ứng chiếm khoảng 5% đến 10% trên tổng số mũi tiêm. Nếu so sánh tỷ lệ phản ứng thông thường 7,3% của trẻ tại TPHCM với kết quả thí điểm của Bộ Y tế thì vẫn nằm trong ngưỡng và thấp hơn tỷ lệ phản ứng sau tiêm trong y văn ghi nhận”.

Ngoài tâm lý lo lắng của phụ huynh, đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho rằng sự yếu kém của nhân viên y tế trong công tác tư vấn tiêm chủng đang là rào cản lớn đối với hoạt động tiêm chủng. Việc quản lý, điều tra đối tượng tiêm chủng tại các địa phương còn rất yếu; nhân viên y tế làm không hết trách nhiệm trong hoạt động tư vấn cho phụ huynh theo dõi sau tiêm chủng tại nhà; số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được quản lý thấp hơn nhiều so với hệ thống tiêm chủng quốc gia…Để lấp khoảng trống miễn dịch ở thời điểm tháng 9 và tháng 10 năm 2018 do Việt Nam bị thiếu vắc xin, TPHCM sẽ tổ chức chiến dịch tiêm bù vắc xin ComBe Five. Theo đó, những trẻ dưới 12 tháng tuổi chưa tiêm hoặc tiêm không đủ mũi sẽ được chích bù bằng vắc xin ComBe Five, những trẻ trên 12 tháng sẽ căn cứ theo tiền sử tiêm chủng để sử dụng vắc xin DPT (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà) và viêm gan B.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc.

Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng. Cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) để chích ngừa cho trẻ vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

4. TPHCM: Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ComBE Five còn thấp

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ tháng 2/2019 đến nay TPHCM đã triển khai tiêm vắc xin ComBE Five cho 16.511 trẻ, đạt 20,4% tổng số trẻ trong độ tuổi cần tiêm chủng ngừa 5 loại bệnh gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib.    

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn – Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, trong số hơn 16.000 trẻ được tiêm chủng bằng vắc xin ComBE Five có 1.218 trẻ có các phản ứng nhẹ sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng, chiếm 7,3%. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five tại TPHCM tương đương cả nước (từ 7%-10%).

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, rào cản lớn nhất hiện nay là tâm lý của phụ huynh, nhiều người không đồng ý, từ chối tiêm vắc xin ComBE Five do lo sợ phản ứng sau tiêm. Mặt khác, nhiều nhân viên y tế cũng lo lắng về các phản ứng này nên khá dè dặt khi tư vấn cho phụ huynh.Điều này khiến tỷ lệ tiêm chủng vắc xin ComBE Five ở trẻ em TPHCM còn thấp.

Bác sĩ Lê Hồng Nga dẫn chứng, theo khảo sát ngẫu nhiên của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tại một trạm y tế phường trên địa bàn, dù trạm y tế có phát giấy mời tiêm đến 114 trẻ nhưng chỉ có 23 trẻ đến trạm và thực tế số trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five chỉ là 6 trẻ. Điều này cho thấy kỹ năng tư vấn của các nhân viên y tế tại trạm y tế rất kém.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM sẽ yêu cầu các quận, huyện giám sát chặt chẽ công tác quản lý đối tượng tiêm chủng của các trạm y tế phường, xã. Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ năng tư vấn cho nhân viên y tế phụ trách công tác tiêm chủng tại trạm y tế. Ngoài ra, các trạm y tế cũng cần tăng tần suất buổi tiêm chủng thêm từ 1-2 buổi trong một tháng hoặc thực hiện tiêm chủng vào ngày thứ 7 để phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng thuận lợi hơn.

5. TP.HCM: 3 người tử vong do sốt xuất huyết trong hơn 4 tháng qua

Mùa mưa bắt đầu cũng là mùa dịch bệnh sốt xuất huyết bắt đầu gia tăng, ngành y tế vừa chống dịch vừa đề nghị người dân hợp tác chống dịch nhằm giảm số ca mắc, tử vong.Ngày 9.5, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, TP.HCM đã có 20.758 ca sốt xuất huyết. Mặc dù đây là giai đoạn thấp điểm nhất trong năm 2019 nhưng vẫn cao hơn 230% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng từ đầu năm 2019 đến nay, TP.HCM cũng đã ghi nhận 3 ca tử vong do sốt xuất huyết ngụ tại Q.Tân Phú, Bình Tân và H.Bình Chánh.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, TP cũng đã có 3.249 ca bệnh tay chân miệng, tăng 19%. Bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng nhẹ, các quận có số ca tăng nhiều là Q.5, Q.6, Bình Tân, Tân Bình.

Trong khi đó, toàn TP hiện cũng đã có 3.671 ca sởi (cùng kỳ chỉ có 7 ca). Các quận huyện tăng nhiều nhất là: Q.3, Q.10, Q.12, Tân Bình, Tân Phú.

Trung tâm y tế dự phòng TP đề nghị các trung tâm y tế quận huyện tham mưu cho UBND quận huyện các giải pháp cụ thể trong chỉ đạo và huy động các ban ngành đoàn thể tham gia các hoạt động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; giữ gìn vệ sinh phòng bệnh tay chân miệng và tiêm phòng ngừa sởi.

Được biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra (với 4 typ D1, D2, D3, D4). Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền vi rút Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp.Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp; nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong. Hiện nay, bệnh mắc nhiều ở trẻ em và cả người lớn. Diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết. 

6. Cả trường hàng trăm cô trò mắc cúm

Theo thông tin từ ngành y tế tỉnh Bắc Kạn, tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ngân Sơn vừa xuất hiện chùm ca bệnh nghi ngờ cúm, với 96/269 giáo viên, học sinh mắc bệnh.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Kạn Nguyễn Tiến Tôn cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức đoàn công tác để điều tra, khám, lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành xử lý ổ dịch.

Khởi phát ca bệnh đầu tiên xuất hiện từ ngày 4/5/ 2019, với triệu trứng ho, sốt, đau đầu, sổ mũi.Đến ngày 6/ 5, có 92 giáo viên, học sinh đều có cùng triệu chứng.

Tất cả các trường hợp này đều được theo dõi chặt chẽ, điều trị triệu chứng. Cho đến thời điểm này, diễn biến của các bệnh nhân chưa có trường hợp nào nặng nề và biến chứng nguy hiểm.Một số trường hợp đã ổn định sức khỏe, trở lại học tập bình thường.

Kết quả điều tra qua dấu hiệu lâm sàng, dịch tễ, kết quả điều trị bước đầu cho thấy đây là ổ dịch nghi ngờ dịch cúm.

Để xác định chủng cúm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm và gửi 7 mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm, chẩn đoán. Đồng thời tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch như phun Cloramin B toàn bộ nhà trường để sát khuẩn, khử trùng nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh. Hướng dẫn cho giáo viên, học sinh nhà trường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm như: Giữ ấm cơ thể; ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng; tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; khi có triệu chứng bệnh,cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

Cúm mùa (B hay A (H1N1), A (H3N2)) là loại cúm thường gặp ở Việt Nam, do vi rút gây ra và lây truyền qua đường hô hấp. Người lành có thể mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt bắn nước mũi, nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc gián tiếp qua bàn tay khi cầm nắm các vật dụng có nhiễm nước mũi, nước bọt của người bệnh (thành giường, tay nắm cửa, điện thoại…) hoặc do dùng chung dụng cụ với người bệnh (cốc chén, bát đũa, thau chậu…). Phần lớn những trường hợp cúm mùa sẽ tự khỏi. Ở giai đoạn đầu bệnh thường kéo dài khoảng ba ngày với các triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn... Sau đó, các triệu chứng hô hấp sẽ xuất hiện như ho khan, sổ mũi, đau họng.Sốt là triệu chứng quan trọng, thường kéo dài ba ngày đầu, nhưng có thể lên bốn đến tám ngày, nhiệt độ cơ thể thường tăng nhanh và cao, thậm chí lên đến hơn 40 độ C.

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính, nhưng một số trường hợp bệnh có thể tiến triển nặng: sốt cao, khó thở, tím tái, phù phổi do suy tim và có thể gây tử vong. Đặc biệt là những trường hợp có tiền sử mắc các bệnh mạn tính, suy giảm đề kháng, miễn dịch như suy thận, đái tháo đường, người nghiện rượu, phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ.... Vì thế, nếu có các biểu hiện ho tăng lên, sốt tăng, tức ngực, khó thở khi đã được dùng các thuốc cảm cúm thông thường, cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc.

7. Đồng Nai: “Thủ phủ” chăn nuôi heo xuất hiện 4 ổ dịch tả heo châu Phi

4 ổ dịch đã được phát hiện và nhanh chóng được dập tắt tại Đồng Nai, địa phương có tổng đàn heo lớn nhất cả nước và được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi heo.

Ngày 8/5, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xác nhận trên địa bàn tỉnh này đã xuất hiện 4 ổ dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, 4 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất hiện tại 4 xã gồm: Đồi 61, Bình Minh thuộc huyện Trảng Bom và Phước Thiền, Phú Hội thuộc huyện Nhơn Trạch.

Theo ông Chánh, từ ngày 24/4, khi phát hiện ổ dịch đầu tiên trên đàn heo của hộ ông Nguyễn Văn Đằng (ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom) đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chưa xuất hiện ổ dịch mới ngoài 4 ổ dịch nói trên.

Trước đó, vào đầu tháng 5, 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch đã quyết định công bố dịch đối với bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn các xã trên.

Theo ông Chánh, hiện Đồng Nai đang tập trung cao độ cho công tác phòng dịch, hạn chế tối đa phát sinh mới.Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đang tiến hành lập thủ tục hồ sơ để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ đối với những hộ có heo bị tiêu hủy do bệnh dịch tả heo châu Phi. Theo đó, quyết định này đưa ra 5 mức hỗ trợ gồm: heo con theo mẹ hỗ trợ 300.000 đồng/con; heo cai sữa đến dưới 2 tháng tuổi hỗ trợ 500.000 đồng/con; heo thịt từ 2 - 4 tháng tuổi hỗ trợ  2 triệu đồng/con; heo thịt, heo giống hậu bị trên 4 tháng tuổi hỗ trợ  3 triệu đồng/con. Riêng mỗi con heo nái, heo đực giống đang khai thác sẽ nhận mức hỗ trợ cao nhất là 4,5 triệu đồng/con. Đồng Nai hiện có đàn heo khoảng 2 triệu con heo, giảm khoảng 500.000 con so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng.

8. Hải Dương phạt cơ sở chế biến 81 triệu đồng vụ làm 86 công nhân ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ 86 công nhân nhập viện vì có triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bữa trưa ngày 10/4, UBND tỉnh Hải Dương cho biết, đã ra quyết định xử phạt cơ sở kinh doanh của ông Đỗ Đức Hạnh ( ở huyện Bình Giang, Hải Dương) với tổng số tiền 81 triệu đồng.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, việc phạt dựa trên nhiều hành vi vi phạm chế biến cung cấp thực phẩm không đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của 86 công nhân công ty TNHH Ha Hae Việt Nam vào ngày 10/4. Đồng thời sử dụng 2 người lao động trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm chín.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 10/4/2019 tại công ty Ha Hae Việt Nam có tổ chức ăn trưa cho khoảng 2.900 công nhân. Bữa ăn trực tiếp tại bếp ăn tập thể, suất ăn do hộ kinh doanh của ông Đỗ Đức Hạnh thực hiện tại bếp ăn của công ty.

14h cùng ngày, xuất hiện bệnh nhân đầu tiên có các triệu trứng đau bụng, buồn nôn, nôn. Đến 17h, có 86 bệnh nhân nhập viện (trong đó có 3 bệnh nhân đang có thai) với các triệu chứng đạu bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng được bệnh viện chuẩn đoán ban đầu là rối loạn tiêu hóa, theo dõi ngộ độc thực phẩm.

9. Ngộ độc nặng do ăn nấm độc, uống rượu ngâm củ ấu tẩu

Do thiếu hiểu biết, một gia đình 4 người ở Lai Châu đã phải nhập viện vì ăn nấm độc hái trong vườn nhà, trong khi đó, 2 người đàn ông ở Thái Nguyên suýt thiệt mạng vì uống rượu ngâm củ ấu tẩu có chất aconitin cực độc.

Cả gia đình đi cấp cứu vì ăn nấm “lạ”  

Sáng sớm nay (10/5), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lai Châu tiếp nhận 4 bệnh nhân cùng một gia đình nhập viện cấp cứu với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tê mỏi chân tay, chóng mặt, buồn nôn...  

Các bệnh nhân nói trên là người dân tộc Mông, thuộc bản Sàng Mà Pho (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), gồm: Sùng Thị Tùng (44 tuổi), Lý Thị Khu (20 tuổi, đang mang thai thai 18 tuần), Sùng Thị Ía (3 tuổi) và Sùng Duy Anh (13 tháng tuổi).Bệnh nhân Lý Thị Khu cho biết, chiều 8/5, chị thấy chậu địa lan ở vườn nhà mọc lên một đám nấm nên hái về nướng cho cả gia đình ăn, trong đó chị ăn nhiều nhất.Sau khi ăn, mẹ chồng chị là bà Sùng Thị Tùng dẫn hai cháu vào rừng kiếm rau để chuẩn bị bữa cơm tối.Nhưng vừa đi được một lúc thì thấy bà dẫn hai cháu về nói cháu bị đau bụng, buồn nôn. Khi đó, chị Khu và bà Tùng cũng thấy tê mỏi chân tay, đau bụng.Cả gia đình chị được hàng xóm cho uống nước lá cây rừng, nhưng đến đêm không thấy đỡ nên hàng xóm đã báo với chính quyền và khẩn trương chuyển 4 người trong gia đình chị về BVĐK tỉnh Lai Châu để điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp trực của BV đã tổ chức cấp cứu theo phác đồ điều trị ngộc độc như: Rửa ruột, truyền dịch giải độc... Đến 10h ngày 9/5, sức khỏe của các bệnh nhân cơ bản ổn định, các chỉ số sinh tồn bình thường. Hiện các bệnh nhân vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu. 

BVĐK tỉnh Lai Châu cho biết, hiện nay bắt đầu xuất hiện các cơn mưa đầu mùa nên nấm rừng mọc nhiều. Nhiều người do không phân biệt được nấm độc và nấm ăn được, hoặc cho rằng nấm nào cũng ăn được, nên “vô tư” hái nấm về ăn. Nếu ăn phải nấm độc và không được cấp cứu kịp thời có thể sẽ để lại các di chứng như suy gan, suy thận, thậm chí tử vong.

Suýt chết vì uống rượu ngâm củ ấu tẩu

BVĐK tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là Đoàn Đình L. và Trần Ngọc T. (cùng trú tại xã Tràng Đà, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt… do ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu.

Sau khi bệnh nhân nhập viện, kíp trực cấp cứu lập tức đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện cấp cứu, bù dịch, dùng thuốc vận mạch… Hiện tại, sau khi cấp cứu, hồi sức và điều trị tích cực, cả 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân L. cho biết, bình rượu ấu tẩu của gia đình đã  ngâm được hơn một năm. Khi ăn sáng, anh đã cùng bạn lấy rượu này ra uống. Sau khi uống được 15 phút thì thấy tê lưỡi, nóng mặt, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau bụng, tức ngực, khó thở… nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Ấu tẩu (hay còn gọi là củ ấu tàu), là rễ củ của cây ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ tư trong “tứ đại danh dược” (sâm, nhung, quế, phụ) sau khi được bào chế cẩn thận.Ấu tẩu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi.Trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc.

Trường hợp uống rượu ngâm củ ấu tàu, hoặc bệnh nhân tự ý dùng thuốc có chứa aconitin, thì chất aconitin ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây nên các triệu chứng: Cảm giác kiến bò ở lưỡi, rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt; đôi khi gây cảm giác như đầu to ra; các chi cũng có thể mất cảm giác.

Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như: Khó chịu, buồn bã chân tay; buồn nôn, nôn mửa, vã mồ hôi, chảy nước dãi, co giật thớ cơ, có thể ngất, hạ thân nhiệt. Bệnh nhân sẽ bị khó thở, nhịp thở chậm, tình trạng tăng tiết gây ứ đọng khí phế quản, ngừng thở. Rối loạn nhịp tim là triệu chứng hay gặp và thường nặng, có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy có người bị ngộ độc rượu ấu tẩu, cần gây nôn cho bệnh nhân, sau đó nhanh chóng đưa tới BV có khả năng cấp cứu, chống độc, hoặc trung tâm chống độc để xử trí kịp thời điều trị.

Vì củ ấu tàu rất độc nên người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng. Khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm.

10. Nhiều băn khoăn quản lý an toàn thực phẩm

Chiều 9/5, tại UBND quận Cầu Giấy, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với báo Hànộimới và UBND quận Cầu Giấy tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019.Dự tọa đàm có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung; Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Ngọc Dung cùng các ngành chức năng và đại diện 18 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP và 8 phường thuộc quận Cầu Giấy.

Buổi tọa đàm hướng đến mục đích nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc cung cấp thực phẩm an toàn; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc... Mặt khác, buổi tọa đàm cũng góp phần tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP. 

Phạt hành chính 266 cơ sở

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay, vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Chưa bao giờ sự lo ngại trước vấn đề an toàn thực phẩm lại tăng cao như hiện nay. Thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm. 

“Có thể thấy, một trong những giải pháp quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm là đẩy mạnh tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm”, ông Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Trong khi đó, báo cáo tình hình quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn TP 4 tháng đầu năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, hiện TP quản lý khoảng 66.531 cơ sở thực phẩm. Trong đó, kinh doanh thực phẩm là 23.154 cơ sở; dịch vụ ăn uống là 25.484 cơ sở; sản xuất thực phẩm là 10.392 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố là 7.501 cơ sở. Đối với ngành Y tế quản lý 38.086 cơ sở, trong đó, tuyến TP quản lý là 3.912 cơ sở; tuyến quận, huyện, thị xã quản lý là 13.082 cơ sở; tuyến xã/phường, thị trấn quản lý là 21.092 cơ sở. 
“Về việc triển khai một số mô hình, năm 2019 tiếp tục triển khai 14 tuyến phố ATTP tại 12 quận, huyện; nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP. Về công tác thông tin tuyên truyền: Ngay từ đầu năm, Sở đã thành lập 712 đoàn kiểm tra. Thanh tra Sở Y tế đã phạt tiền 266 cơ sở với tổng số tiền là 1.092.874.000 đồng. Trong đó, dịch vụ ăn uống là 85 cơ sở với tổng số tiền là 445.200.000 đồng, thức ăn đường phố là 181 cơ sở với tổng số tiền 647.674.000 đồng ”, ông Trần Văn Chung nói.

Ý thức người dân chưa cao

Với việc năm 2018 là năm đầu tiên Hà Nội triển khai triển khai thực hiện mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Trong quá trình triển khai tại 8 quận, huyện cho thấy, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất. Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ, nguyên nhân là do nhiều cơ sở kinh doanh phải đi thuê địa điểm và sự hợp tác của chủ nhà chưa cao. 

“Phải nói rằng sự đầu tư của một số cơ sở về trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế như, bàn ghế chưa đồng bộ, còn sử dụng bàn ghế nhựa chưa phù hợp. Nguyên liệu chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chưa rõ nguồn gốc. Việc cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm chưa được tiến hành thường xuyên, việc ghi chép vào sổ nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ. Tuy nhiên, việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát còn khó khăn do chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng. Một số cơ sở kinh doanh vào buổi tối và đêm; một số cơ sở kinh doanh thay đổi liên tục do đóng cửa hoặc khai trương mới, đổi chủ kinh doanh... làm cho công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn”, ông Trần Ngọc Tụ nói.

11. Bệnh nhân phải trả chênh lệch hơn 100 triệu đồng chữa ung thư phổi vì hết thuốc điều trị

Trong phác đồ điều trị ung thư phổi nếu sử dụng điều trị bằng thuốc biệt dược gốc bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền khoảng 120 triệu đồng cho 6 chu kỳ. Nhưng nếu điều trị bằng thuốc Generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 15,6 triệu cho 6 chu kỳ. Như vậy, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng thuốc Biệt dược gốc và thuốc generic là khoảng 104.400.000đ.

Ngày 8/5, Bệnh viện K đã có phản hồi chính thức về tình trạng thiếu thuốc điều trị ung thư đang xảy ra.

Bệnh nhân phải trả chênh lệch hơn 100 triệu đồng chữa ung thư phổi vì hết thuốc điều trị

Cụ thể, hiện nay một số thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed đang thiếu. Bệnh viện K cũng như các bệnh viện về ung bướu đã liên lạc với nhà thầu là Liên danh Codupha - An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg) để lên kế hoạch nhập hàng thì các nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau 2-4 tháng nữa.

Như vậy, đối với các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed, hiện các bệnh viện hiện chỉ có thuốc Biệt dược gốc (tên biệt dược là Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao. Loại thuốc này bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 50%, do đó số tiền mà bệnh nhân đồng chi trả chênh nhau nhiều khi sử dụng giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc generic.

Cụ thể, nếu bệnh nhân điều trị bằng thuốc biệt dược gốc Alimta 500mg với giá trúng thầu 24.217.800 đ/lọ; Alimta 100mg giá trúng thầu 5.676.500đ/lọ.

Trong khi đó, thuốc nhóm 2 Podoxred 500mg trúng thầu tại Trung tâm với giá 2.617.500 đ/lọ; thuốc nhóm 2 Pemehope 100mg trúng thầu giá 882.500đ/lọ.

Với giá thành chênh lệch này, việc hết thuốc nhóm 2 Podoxred, người bệnh buộc phải sử dụng thuốc biệt dược gốc Alimta với chi phí chênh lệch hàng trăm triệu đồng.Theo tính toán, trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ. Nếu sử dụng điều trị bằng thuốc biệt dược gốc thì bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền là khoảng 20 triệu đồng cho một chu kỳ. Như vậy, cả liệu trình điều trị 6 chu kỳ bệnh nhân sẽ phải đồng chi trả 120 triệu đồng.

Trong khi đó, nếu điều trị bằng thuốc Generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2.600.000đ cho một chu kỳ. Với liệu trình điều trị 6 chu kỳ bệnh nhân phải chi trả số tiền 15.600.000đ.

So sánh giữa hai loại thuốc này, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng thuốc Biệt dược gốc và thuốc generic là khoảng 104.400.000đ.

"Với khoản tiền chênh lệch như vậy, nhiều bệnh nhân không có đủ tiền để sử dụng thuốc Biệt dược gốc và phải dừng điều trị.Việc gián đoạn điều trị này sẽ dẫn tới hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả", chuyên gia bệnh viện K cho biết.

Bệnh viện K cũng thông tin thêm, trước đó ngày 22/5/2018, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (sau đây gọi là Trung tâm) đã có Công văn số 106/TTMS-NVĐT về việc hướng dẫn xây dựng, tổng hợp nhu cầu thuốc đấu thầu tập trung cấp Quốc gia năm 2018.

Theo đó, trung tâm dự kiến tổ chức và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc trước ngày 31/12/2018.

Trong công văn này, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cũng cho biết, trong trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 27/4/2018 thì cơ sở y tế chỉ được dự trù, trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức đấu thầu nhằm đảm bảo thuốc điều trị và cơ số tồn kho đến hết ngày 31/12/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 14/02/2019, Trung tâm mới có Quyết định số 07/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1: cung cấp thuốc Biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị năm 2019-2020 cho các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Và đến ngày 23/4/2019, Trung tâm mới có Quyết định số 25/QĐ-TTMS và số 28/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 2: Cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 và Gói thầu số 5: Cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 cho các tỉnh Miền Bắc; Mã hiệu: ĐTTT.generic.05.2018.

Vì thế, hiện nay thuốc điều trị ung thư phổi đang bị hết mặt hàng thuốc generic, khiến người bệnh rất khó khăn khi phải điều trị bằng biệt dược gốc, với số tiền chênh lệch giữa hai loại thuốc này lên đến cả trăm triệu đồng không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chi trả.

12. Bệnh nhân ung thư mua thuốc giá gấp 5 lần do... thiếu thuốc

Những ngày vừa qua, người bệnh ung thư phổi đứng trước nguy cơ phải tạm dừng liệu trình điều trị nếu không phải mua biệt dược giá rất cao vì thiếu thuốc...

Với khoản tiền chênh lệch hàng trăm triệu đồng giữa việc mua biệt dược gốc với thuốc trúng thầu, nhiều bệnh nhân không có đủ tiền để sử dụng biệt dược gốc và phải dừng điều trị. Việc gián đoạn điều trị này sẽ dẫn tới hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả

Một chuyên gia y tế

Hai loại thuốc generic điều trị ung thư, vừa trúng thầu trong cuộc đấu thầu thuốc quốc gia cho các tỉnh khu vực phía Bắc là Podoxred 500mg - trúng thầu với giá trên 2,6 triệu đồng/lọ và Pemehope 100mg - trúng thầu với giá trên 880.000 đồng/lọ những tưởng đem lại hi vọng cho người bệnh. 

Nhiều bệnh viện ở khu vực phía Bắc cũng đã hết thuốc, nhưng gọi công ty dược trúng thầu thì nhà cung cấp nói 2-4 tháng nữa mới có, người muốn tiếp tục điều trị phải mua biệt dược gốc giá cao gấp 5 lần.

Hết thuốc, người bệnh gặp khó

Theo thông tin từ Bệnh viện K, do bệnh viện có nhu cầu sử dụng ngay một số mặt hàng, trong đó có thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed, nên đã liên lạc với nhà thầu là Liên danh Codupha - An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg) để lên kế hoạch nhập thuốc, nhưng nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng sau... 2 - 4 tháng nữa.

Hiện bệnh viện không còn các loại thuốc này.Trong các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed cần sử dụng cho bệnh nhân, bệnh viện hiện chỉ có biệt dược gốc (tên là Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao, bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 50%. 

Do biệt dược gốc Alimta 500mg giá trúng thầu lên tới trên 24 triệu đồng/lọ, Alimta 100mg giá gần 5,7 triệu đồng/lọ, so sánh với thuốc generic trúng thầu (hiện đang hết hàng), nhiều người bệnh không thể chi trả tiếp liệu trình.

Chênh nhau hàng trăm triệu đồng

Cụ thể trong phác đồ điều trị ung thư phổi thì liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ. 

Một chuyên gia về điều trị ung thư phổi cho biết nếu sử dụng điều trị bằng biệt dược gốc, bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền là khoảng 20 triệu đồng/chu kỳ (mỗi bệnh nhân 6 chu kỳ), tổng 6 chu kỳ là 120 triệu đồng, trong khi nếu điều trị bằng thuốc generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2,6 triệu đồng/chu kỳ, tương đương 15,6 triệu đồng tổng cộng cả 6 chu kỳ. 

Như vậy, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng biệt dược gốc và thuốc generic là khoảng 104,4 triệu đồng.

"Với khoản tiền chênh lệch như vậy, nhiều bệnh nhân không có đủ tiền để sử dụng biệt dược gốc và phải dừng điều trị.Việc gián đoạn điều trị này sẽ dẫn tới hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả" - chuyên gia kể trên cho biết.

Đấu thầu quốc gia, lợi thì có lợi, nhưng...

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) vừa có báo cáo cho hay: các đợt mua sắm thuốc tập trung từ năm 2017 đến nay đã giúp các thuốc mua sắm tập trung giảm giá hàng trăm tỉ đồng so với giá thuốc cùng loại mua trong đợt mua sắm năm liền kề trước đó.

Cụ thể các gói mua sắm thuốc generic, thuốc kháng virút cho bệnh nhân HIV, biệt dược, đàm phán giá các thuốc đang độc quyền, thuốc hiếm... từ năm 2017 đến nay tổng tiền mua các thuốc được mua sắm tập trung đã giảm được xấp xỉ 1.300 tỉ đồng.

Trong báo cáo do giám đốc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia Nguyễn Trí Dũng ký cho hay qua thực hiện mua sắm tập trung, ưu điểm giảm giá thuốc là rất rõ, nhưng cũng có tình trạng đơn vị trúng thầu không cung ứng đủ thuốc do số lượng trúng thầu quá lớn, xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị...

Để giải quyết tình trạng này, ông Dũng đề nghị với các gói thầu tập trung cấp quốc gia, nên chọn danh sách các nhà thầu đạt yêu cầu để ký thỏa thuận chung, trong đó nhà thầu xếp hạng 1 được cung ứng 50% gói thầu, nhà thầu kế tiếp được cung ứng 10-30% gói thầu. 

13. Hàng loạt cơ sở y tế thiếu thuốc điều trị, thiếu cả thuốc ung thư

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu 5 tháng qua luôn trong tình trạng thiếu thuốc điều trị, bệnh nhân khám bảo hiểm y tế nhưng không được phát thuốc hoặc phải sử dụng thuốc thay thế.

Trước thông tin này, Bộ Y tế đã có công văn 2443/BYT-BH về việc xác minh làm rõ việc thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế ở một số cơ sở y tế tại yêu cầu Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo như phản ánh trên báo chí, tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu, có rất nhiều bệnh nhân khám bảo hiểm y tế nhưng không được phát thuốc hoặc phải sử dụng thuốc khác thay thế.

Bệnh nhân T.N.T (P. Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) đi khám bệnh nhưng không có thuốc điều trị, bác sĩ đưa ra hai phương án, một là bà phải chấp nhận nhập viện thì có thuốc tiêm, hai là chuyển viện lên tuyến trên.

Hay như trường hợp  ông T.V.T (P. Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) đi khám bệnh theo BHYT nhưng thuốc tiểu đường bệnh viện đang hết. Phải bỏ ra số tiền  270.000 đồng không hề rẻ, nhưng bệnh nhân tiểu đường 1 ngày cũng không thể ngừng tiêm.

Bộ Y tế cho biết, theo thông tin phản ánh thì không chỉ có Bệnh viện Lê Lợi thiếu thuốc điều trị mà còn xảy ra tại 8 cơ sở y tế lớn trên địa bàn, ngay cả với bệnh viện đa khoa tỉnh.

Dù đã được giải quyết mua gấp nhưng tình trạng thiếu thuốc phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế vẫn còn diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân chính được ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận là do chậm trễ trong việc đấu thầu thuốc năm 2019, đến nay đã trễ hơn 5 tháng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra xác minh thông tin nêu trên, đồng thời đề suất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ nếu có. Đồng thời báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 14/5.

Báo chí cũng đang phản ánh tình trạng nhiều bệnh nhân ung thư đang thiếu thuốc điều trị.

Ngay tại Bệnh viện K, hiện loại thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed cũng không còn do nhà cung ứng trúng thầu mặt hàng này trả lời chỉ có thể cung ứng thuốc sau 2 -4 tháng.

Hiện nay, trong các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed cần sử dụng cho bệnh nhân, bệnh viện chỉ có biệt dược gốc (tên là Alimta) nhưng giá thành cao, trong khi BHYT chỉ chi trả 50% giá trị gốc này, khiến không phải bệnh nhân nào cũng có khả năng chi trả điều trị.

14. Thực hư thiếu thuốc trị ung thư Podoxred 500 mg

Chỉ duy nhất một doanh nghiệp trúng thầu đợt đấu thầu thuốc quốc gia cung cấp thuốc điều trị ung thư phổi Podoxred 50mg. 

Sáng 9-5, sau khi báo chí đăng tải nhiều bệnh nhân ung thư phổi khu vực phía Bắc phải ngưng điều trị vì thiếu thuốc trúng thầu Podoxred 500 mg, không ít người bệnh ung thư phổi đang điều trị ở bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM tỏ ra lo lắng.

Ông NVM (52 tuổi, ở TP.HCM) cho biết hiện ông đang điều trị ung thư phổi và đã được tiêm ba lọ thuốc Podoxred 500 mg với giá mỗi lọ trên 2,6 triệu đồng.  

“Bác sĩ (BS) cho biết một chu kỳ điều trị ung thư phổi phải sử dụng từ 6 đến 7 lọ thuốc Podoxred 500 mg. Trong trường hợp BV hết thuốc Podoxred 500 mg, tôi phải sử dụng tiếp biệt dược gốc Pemetrexate 500 mg để điều trị với giá mỗi lọ trên 24 triệu đồng. Cho dù được bảo hiểm y tế thanh toán 50% nhưng số tiền bỏ ra không nhỏ” – ông M. lắc đầu.

Tương tự, ông THT (52 tuổi, ở tỉnh Long An) cho biết hiện đã tiêm được bốn lọ thuốc trị ung thư phổi Podoxred 500 mg. Do bệnh có phần nặng nên BS chỉ định ông T. phải tiêm 7 lọ.

“Nếu BV Ung bướu TP.HCM hết thuốc Podoxred 500 mg tôi sẽ về nhà, không thể điều trị tiếp bằng biệt dược gốc Pemetrexate 500 mg bởi gia đình quá khó khăn. Gián đoạn điều trị chắc chắn căn bệnh ung thư phổi của tôi sẽ tiến triển xấu hơn” – ông T. thở dài.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết thuốc Podoxred 500 mg và biệt dược gốc Pemetrexate 500 mg điều trị ung thư phổi tại BV sử dụng tới hết tháng 6-2019. “Sau đó, BV sẽ nhập thuốc Podoxred 500 mg của doanh nghiệp trúng thầu trong đợt đấu thầu thuốc quốc gia mới đây” – ông Vĩnh nói.

Theo ông Vĩnh, Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức (quận 3, TP.HCM) là doanh nghiệp trúng thầu thuốc Podoxred 500 mg trong đợt đấu thầu thuốc quốc gia.

“BV Ung bướu TP.HCM cũng đã ký hợp đồng nhập thuốc Podoxred 500 mg với doanh nghiệp này. Theo kế hoạch, Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức phải cung ứng thuốc cho BV Ung bướu TP.HCM vào ngày 15-6 tới” – ông Vĩnh nói.

“Trong trường hợp Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức không có thuốc Podoxred 500 mg cung ứng thì BV phải tìm cách mua được thuốc này để điều trị cho bệnh nhân” – ông Vĩnh nói thêm.

“Trước đây, nhiều doanh nghiệp trúng thầu cung ứng thuốc Podoxred 500 mg nên khó xảy ra hiện tượng thiếu thuốc này. Mới đây, duy nhất Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức trúng thầu nên có thông tin thuốc Podoxred 500 mg do doanh nghiệp này cung ứng sẽ chậm 2-4 tháng” – ông Vĩnh cho biết.

15. Bộ Y tế đề nghị các địa phương cân nhắc việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Công văn 2401/BYT-KH-TC gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai Thông tư 37/2018/TT-BYT ngày 30-11-2018 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, hiện nay có 7 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội đã triển khai Thông tư 37/2018/TT-BYT. Mặc dù, thông tư này chỉ tác động đến khoảng 12% dân số chưa tham gia BHYT, nhưng để tránh việc tác động tới tâm lý người dân trong bối cảnh giá xăng dầu và giá điện tăng trong thời gian qua, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chưa thực hiện Thông tư 37/2018/TT-BYT, giao Sở Y tế phối hợp với Cục Thống kê địa phương tính toán việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tác động ra sao đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của địa phương.

Trường hợp nếu làm tăng CPI của địa phương thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo Thông tư 37/2018/TT-BYT mà xem xét, quyết định ở thời điểm phù hợp. 

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại địa phương tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

16. Thuốc cổ truyền “gây họa”, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm

Giả mạo thuốc cổ truyền, trộn tân dược vào thuốc cổ truyền là thực tế đang khiến nhiều bệnh nhân “gặp họa” trong quá trình sử dụng.Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm. 
>>Trị tiểu đường bằng thuốc “xanh nâu” 2 bệnh nhân suy thận cấp

Như Dân trí đã thông tin (ngày 30/3) trong bài viết: “Trị tiểu đường bằng thuốc “xanh nâu” 2 bệnh nhân bị suy thận cấp” phản ánh thực tế xảy ra tại tỉnh Đồng Nai. Các bệnh nhân gồm bà Lê Thị K.A. (58 tuổi), ông Trần Thanh D. (61 tuổi) bị bệnh tiểu đường, được giới thiệu sử dụng một loại thuốc đông y dạng viên gồm 2 màu xanh và nâu với liều lượng sử dụng 8 viên mỗi ngày.

Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn sử dụng, người bệnh đã phải nhập viện cấp cứu vì rối loạn tiêu hóa, lơ mơ, nôn ói… Sau thăm khám, bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO xác định cả 2 trường hợp trên đều bị suy thận cấp, nhiễm toan máu nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Sau khi điều trị tích cực bằng truyền Insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giải, 2 bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lọc máu tích cực.

Ghi nhận những thông tin Dân trí phản ánh, ngày 8/5, ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược Cổ truyền (Bộ Y tế) đã ký công văn về việc “tăng cường kiểm tra, truyền thông sử dụng thuốc cổ truyền có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng” gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương.

Nội dung công văn ghi rõ, Cục đã nhận được một số kết quả kiểm nghiệm và thông tin trên các cơ quan truyền thông về những sản phẩm giả mạo thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có trộn các hoạt chất tân dược không được đăng ký lưu hành, như: thuốc điều trị bệnh tiểu đường, thuốc điều trị các bệnh đau nhức xương khớp, thuốc dùng ngoài điều trị trùng thú cắn… và một số loại thuốc khác.

Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền đề nghị sở y tế các tỉnh tăng cường kiểm tra những sản phẩm có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả cơ sở công lập và tư nhân); cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh, thành phố. Xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của pháp luật.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng có liên quan như Cơ quan Công an, Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh thuốc cổ truyền không được đăng ký lưu hành và không có nguồn gốc, xuất xứ.

Tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh nhận thức rõ sự nguy hại tới sức khoẻ và trách nhiệm của việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc cổ truyền không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng theo quy định của pháp luật và không do các cơ sở sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định.

17. Bộ Y tế yêu cầu xác minh thông tin thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế

Bộ Y tế vừa có công văn 2443/BYT-BH về việc xác minh làm rõ việc thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế ở một số cơ sở y tế tại yêu cầu Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có tình trạng hầu hết các cơ sở y tế đều thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám BHYT.Tình trạng này xảy ra tại khoảng tám cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, trong đó, có cả Bệnh viện Đa khoa.

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra xác minh thông tin nêu trên, đồng thời đề suất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ nếu có. Đồng thời báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 14/5.

Trước đó, theo như phản ánh, tại Bệnh viện Lê Lợi, TP. Vũng Tàu, nhiều bệnh nhân khám bảo hiểm y tế nhưng không được phát thuốc hoặc phải sử dụng thuốc khác thay thế. Bà Trần Ngọc Thanh, P. Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu cho biết, bác sĩ đưa ra hai phương án: một là bà phải chấp nhận nhập viện thì có thuốc tiêm, hai là chuyển viện lên tuyến trên. Trước phản ứng của người dân, Bệnh viện Lê Lợi buộc phải thừa nhận tình trạng thiếu thuốc.Tình trạng thiếu thuốc bảo hiểm y tế đã diễn ra đối với khoảng 8 cơ sở y tế lớn trên địa bàn, ngay cả với bệnh viện đa khoa tỉnh.

Dù đã được giải quyết mua gấp nhưng tình trạng thiếu thuốc phát cho bệnh nhân bảo hiểm y tế vẫn còn diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân chính được ngành y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận là do chậm trễ trong việc đấu thầu thuốc năm 2019, đến nay đã trễ hơn 5 tháng.

18. Mới sinh con 1 tháng, nữ bệnh nhân 23 tuổi tử vong sau tiêm thuốc cản quang chụp CT

Mới sinh con khoảng 1 tháng, chị Nguyễn Thị Hải H. (23 tuổi, ở Văn Chấn, Yên Bái) có biểu hiện đau vùng hạ sườn phải nên xuống Bệnh viện Bạch Mai khám. Nhưng tại đây, sau khi được tiêm thuốc cản quang để chụp CT, chị H. có biểu hiện sốc phản vệ và tử vong.

Chiều nay, 8-5, Bệnh viện Bạch Mai đã thông tin ban về vụ việc nữ bệnh nhân 23 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang chụp cắt lớp vi tính tại bệnh viện.

Theo đó, sáng 6-5, bệnh nhân Nguyễn Thị Hải H. có biểu hiện đau vùng hạ sườn phải và bụng nên xuống Bệnh viện Bạch Mai khám. Chị H. mới sinh con được khoảng 1 tháng nên được bác sĩ chỉ định chụp CT để xác định nguyên nhân đau bụng vùng hạ sườn phải.

Khoảng 15h ngày 6-5, bệnh nhân được đưa tới phòng chụp CT. Sau khi được tiêm thuốc cản quang để tiến hành chụp, bệnh nhân có những biểu hiện của “sốc phản vệ” như nôn mửa, người tím tái.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa bệnh nhân sang khu cấp cứu để tiến hành cấp cứu sốc phản vệ. Tuy nhiên bệnh nhân đã không qua khỏi và tử vong vào khoảng 4h sáng ngày 7-5.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, trưa cùng ngày (7-5), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức một cuộc gặp gỡ với gia đình bệnh nhân Nguyễn Thị Hải H..

Tại cuộc gặp, đại diện Bệnh viện Bạch Mai khẳng định sẽ khẩn trương làm rõ việc tuân thủ quy trình chuyên môn trong quá trình khám chữa bệnh, cũng như xác định nguyên nhân gây tử vong của người bệnh. Cá nhân, tập thể nào để xảy ra sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ và cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan đến sự việc đáng tiếc này khi đại diện gia đình bệnh nhân có yêu cầu. Được biết, gia đình bệnh nhân không đồng ý mổ tử thi. Bệnh viện Bạch Mai đã bố trí phương tiện, tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ đưa nạn nhân về quê nhà làm thủ tục mai táng theo nguyện vọng của gia đình.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai và gia đình bệnh nhân tử vong đã thống nhất sẽ có buổi làm việc tiếp theo, dự kiến vào ngày 21-5 tới.

19. Bệnh nhân bị viêm ruột thừa nằm viện tỉnh gần 2 ngày không phát hiện ra?

Bị đau bụng vào viện gần 2 ngày nhưng bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau không xác định được có dấu hiệu viêm ruột thừa.Đến khi bệnh nhân ra viện vào phòng khám tư siêu âm thì phát hiện viêm ruột thừa đã hoại tử.

Theo chia sẻ của người nhà chị Nguyễn Bích T. (sinh năm 1975), trú tại xã Tạ An Khương, Đầm Dơi, Cà Mau, chị T. có dấu hiệu đau bụng nhiều nên phải được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cấp cứu.

Khi vào khoa cấp cứu của Bệnh viện, chị T. được y bác sỹ khám sức khỏe bệnh nhân ban đầu một cách qua loa. Sau khi khám xong thì tiêm 01 mũi thuốc và bảo người nhà và bệnh nhân chờ bác sỹ theo dõi bệnh. 

Sau đó 20 phút bệnh đau nhiều hơn, người nhà lại gọi bác sĩ và được thông báo "đã khám rồi chờ theo dõi" và đưa chị T. đi siêu âm vùng bụng, nhưng bác sỹ cho biết là không phát hiện bệnh lý gì và cho người bệnh nằm chờ theo dõi tiếp.

Cho đến khoảng 17h cùng ngày thì chị T. được chuyển đến khoa Huyết Học Lâm Sàng để tiếp tục chờ bác sỹ theo dõi bệnh và bác sỹ vẫn nói là không có phát hiện bệnh lý gì cả.

Đến 14h ngày hôm sau là ngày 30/4/2019, thấy chị T. vẫn đau vùng bụng người nhà tiếp tục hỏi bác sĩ cần làm thêm xét nghiệm, chiếu chụp gì khác để tìm bệnh không nhưng bác sỹ trả lời là không có bệnh gì để khám và chụp.Thấy vậy nên gia đình có ý kiến xin được về để đi bệnh viện tuyến thành phố Hồ Chí Minh khám lại.Bệnh viện đồng ý cho chuyển nhưng yêu cầu người nhà cam kết sau khi ra khỏi viện nếu có việc gì bất chắc thì không được khiếu kiện.

Sau đó chị T. được người nhà đưa về nhà ở thành phố Cà Mau khoảng 15h chiều 30/4. Đến khoảng 16h cùng ngày chị T. vẫn đau vùng bụng nhiều nên em trai đưa đi siêu âm tại phòng khám của bác sĩ ở phường 6 thành phố Cà Mau, kết quả là (viêm ruột thừa cấp tính) và được bác sỹ này yêu cầu là phải nhập viện ngay để điều trị, nếu không sẽ nguy hiểm về sức khỏe.

Chị T. được đưa vào bệnh viện khác ở phường 7 thành phố Cà Mau cấp cứu.Các bác sỹ khám lại, siêu âm lại và xét nghiệm và kết quả là viêm ruột thừa giai đoạn hoại tử phải lập tức phẫu thuật.Sau ca phẫu thuật thì sức khỏe trở lại bình thường.

Gia đình chị T. bức xúc vì sao đau ruột thừa mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cà Mau không tìm ra và hai ngày nằm viện vẫn không được khám xét tìm bệnh gì.May mắn, chị T. được chuyển viện và đã được phẫu thuật kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, 1 lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết đã nắm được sự việc và hiện đã báo cáo lên Sở Y tế về trường hợp này. Việc bệnh nhân T. vào viện, lãnh đạo Bệnh viện cho biết do Sở Y tế Cà Mau phát ngôn.

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng hiện công tác tại Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ cho biết, viêm ruột thừa là một bệnh cấp tính hay gặp mà bác sĩ nào cũng gặp ít nhất một lần trong đời. Cho dù thường gặp như vậy, nhưng chuyện chẩn đoán trễ, chẩn đoán sai vẫn rất hay xảy ra và đó là nguyên nhân rất phổ biến bị kiện cáo ở Mỹ.

Viêm ruột thừa cần phải được thăm khám cẩn thận và luôn duy trì mức độ nghi ngờ cao khi bệnh nhân đau bụng. Ở trẻ em 2-3 tuổi hay phụ nữ có thai còn khó khăn hơn nữa để chẩn đoán.

Siêu âm chỉ có giá trị chẩn đoán trong 50% trường hợp và tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm, có nghĩa là siêu âm có viêm ruột thừa thì đi mổ, còn siêu âm không có hình ảnh viêm ruột thừa không có nghĩa là không có viêm ruột thừa.Khi siêu âm âm tính mà lâm sàng vẫn nghi ngờ thì phải làm CT Scan với thuốc cản quang uống và chích tĩnh mạch. CT có độ nhạy khoảng 97% tức là phát hiện được viêm ruột thừa.

20. Căn bệnh khiến trạm trưởng và 2 người ở Hà Tĩnh tử vong, nhầm tưởng là sốt virus

Chỉ trong một thời gian ngắn, có khoảng 3 bệnh nhân (trong đó có 1 người là trạm trưởng trạm y tế xã) ở Hà Tĩnh tử vong bởi bệnh nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, nạn nhân và người nhà chủ quan, nhầm tưởng đó là sốt virus.

Ông Đặng Công Huề, Trưởng công an Quang Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) xác nhận, chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn có tới 3 người chết vì căn bệnh tương tự nhau, nhưng nhiều người nhầm tưởng là sốt virus.

Mới đây người dân xã Quang Lộc hoang mang bởi bác sĩ Đặng Công Duẩn (SN 1976), Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Lộc đột ngột tử vong chỉ sau cơn sốt nhẹ.

Khoảng gần một tuần trước, bác sĩ Đặng Công Duẩn bị sốt nhẹ, người ớn lạnh, nhưng vì nghĩ bị nhiễm cúm virus nên bác sĩ Duẩn vẫn đi làm bình thường.

Sau đó, bác sĩ Duẩn có nhờ người nhà làm y sỹ truyền dịch và tự mình kê đơn thuốc cảm để uống nhưng cơn sốt vẫn không dịu.

Đến khoảng 8h30 ngày 6/5,  bác sĩ Duẩn đột quỵ, vệ sinh không làm chủ được nên  được người nhà đưa vào BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu. Tuy nhiên, đến chiều thì ông Duẩn tử vong do suy đa tạng.

Bác sĩ kết luận sơ bộ, nguyên nhân tử vong do nhiễm trùng huyết, còn nguyên nhân khởi phát ban đầu thì chưa rõ vì chưa thấy bác sĩ Duẩn có bất kì một vết thương hở nào.Cũng theo Trưởng công an xã Quang Lộc, trước đó tại địa bàn cũng có tới 3 người tử vong do mắc bệnh tương tự: Bà Nguyễn Thị X. (70 tuổi, trú thôn Yên Lạc); anh Đặng Đình D. (SN 1982, trú thôn Trà Dương);

Ông Nguyễn Đăng A., cho biết, cách đây 3 tuần, vợ ông là bà Nguyễn Thị X. lên cơn sốt, người ớn lạnh. Con trai và con dâu của ông bà đều làm nghề y nên cho rằng mẹ bị sốt virus nên điều trị sốt virus. Sau 5 ngày, bà X. rối loạn hành vi, nói và đi vệ sinh không tự chủ.

Người thân hoảng hốt đưa bà X. đến bệnh viện cấp cứu, nhưng bà X. bị nhiễm trùng huyết nặng, được chuyển ra Hà Nội để điều trị nhưng bà bị suy đa tạng rồi tử vong.

“Bà X. bị con bò chét cắn gây vết thương hở nhẹ, sau đó lên cơn sốt. Mọi người cứ tưởng là sốt virus”, cán bộ xã Quang Lộc cho hay.

Tại thôn Trà Dương, cách đây 6 tháng, nạn nhân Đặng Đình D. cũng tử vong do lên cơn sốt.  Theo người nhà nạn nhân, anh D. bị sốt nhẹ, và được tiêm truyền dịch có đỡ.Nhưng sau đó tình trạng bệnh trở nặng, nên gia đình đưa ra Hà Nội thì bác sĩ kết luận bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng và tử vong.

Ông Nguyễn Viết Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y học dự phòng huyện Can Lộc cho hay, chỉ trong vòng 1 tháng có 2 bệnh nhân ở xã Quang Lộc tử vong do chẩn đoán nhiễm trùng huyết. Còn đối với bệnh nhân Đặng Đình D. đi làm ăn xa ở Lào, bị sốt bên đấy và đưa về Việt Nam điều trị nên chưa thể kết luận được.

“Cũng chưa thể khẳng định là họ cùng một căn bệnh, vì bệnh nào nhiễm trùng thì cũng lên cơn  sốt. 3 người tử vong này, độ tuổi khác nhau, thời điểm tử vong cũng khác nhau.Riêng bệnh nhân X. thì bác sĩ ở BV nhiệt đới kết luận sốt do bò chét, nhiễm trùng huyết”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, bác sĩ khuyến cáo người dân khi có biểu hiện sốt, cảm cúm hay bất kì một triệu chứng bệnh nào thì kịp thời đến các cơ sở y tế để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, kĩ thuật cận lâm sàng để xác định đúng bệnh nhằm điều trị hiệu quả. Tuyệt đối không được tự mua thuốc trôi nổi không theo đơn của bác sĩ để tự điều trị ở nhà.

21. Chữa sốt bằng thuốc của thầy lang, bé 5 tuổi bị suy đa phủ tạng

Sau nhiều ngày được điều trị, tình trạng sức khỏe của cháu K. đã tiến triển tốt nhưng vẫn đang phải theo dõi tích cực tại bệnh viện.

Người nhà cho biết, vào cuối tháng 4-2019, cháu V.D.K (5 tuổi) trú xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An bị sốt cao. Do cơn sốt kéo dài không giảm nên gia đình cháu K. đã đến nhà thầy lang cắt thuốc lá dân tộc để cho cháu bé uống.

Sau 3 ngày uống thuốc lá, cháu K. có biểu hiện lơ mơ, vật vã, nôn mửa.Gia đình đưa cháu K. đến bệnh viện huyện để thăm khám thì được chuyển tuyến xuống bệnh viện tuyến tỉnh vào ngày 1-5.

Các bác sĩ ở bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, cháu K. nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, sốt cao trên 39 độ, da vàng, dịch dạ dày nâu đen. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán cháu K. bị suy đa phủ tạng, nguy cơ tử vong cao.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản thở máy, dùng thuốc kháng sinh và thuốc trợ tim vận mạch, tiến hành kĩ thuật lọc máu liên tục và hồi sức tích cực.

Sau 72 giờ lọc máu, cháu V.D.K tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng gan và thận cải thiện tốt. Các bác sỹ cảnh báo người dân nên cẩn thận khi sử dụng thuốc lá cây, nếu sử dụng không đúng cách, đúng bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe.

22. Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua con đường quan hệ tình dục tăng mạnh

Trước tình trạng tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường quan hệ tình dục tăng mạnh, TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp can thiệp, trong đó đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Không phát hiện = Không lây nhiễm” (K=K).

Chiều 7-5, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Lã Thị Lan, PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã thông tin về Chiến dịch truyền thông K=K.

Theo bà Lã Thị Lan, thời gian qua tỷ lệ lây nhiễm qua đường tình dục tăng mạnh đã trở thành phương thức lây truyền chủ yếu trong thời gian gần đây. Tại Hà Nội tỷ lệ tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018. Vì vậy, bạn tình của người nhiễm HIV được coi là quần thể có nguy cơ cao mới, đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan nhằm đạt được các mục tiêu 90-90-90 vào năm 2030 trong phòng chống HIV/AIDS (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác).

Để giảm số người nhiễm HIV mới qua con đường quan hệ tình dục, từ tháng 5 đến tháng 9-2019, Hà Nội bắt đầu triển khai chiến dịch truyền thông “K=K”. Đây là thông điệp mới về lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV với người nhiễm HIV. K=K đã được công nhận bởi 850 tổ chức và gần 100 quốc gia trên toàn thế giới. Điều mấu chốt là K=K chỉ đạt được khi người có HIV duy trì thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định và định kỳ theo dõi tải lượng virus của mình; phương pháp này chỉ áp dụng cho lây truyền qua đường tình dục.

“K=K là phát hiện có tính đột phá đối với bản thân người nhiễm HIV và cộng đồng. Một người có HIV nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV và khi đạt tải lượng virus ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì không có nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục. Tải lượng virus không phát hiện được trong máu được định nghĩa khi có dưới 200 bản sao/ml máu”, PGĐ Trung tâm Kiếm soát bệnh tật TP nhấn mạnh.

Bà Lã Thị Lan cho biết, phát hiện này đã trút bỏ được gánh nặng sợ lây truyền cho người khác của người nhiễm HIV, giúp họ có hi vọng vào tương lai, không còn mặc cảm, kỳ thị bản thân và có thể xây dựng các mối quan hệ thân mật như người bình thường. Đồng thời, các cặp đôi dị nhiễm đang mong muốn có thai cũng có thể thụ thai mà không còn e sợ nguy cơ lây truyền nếu người bạn tình có HIV đang điều trị ARV và duy trì tải lượng virus “không phát hiện”.

Năm 2017, Hà Nội phát hiện 800 trường hợp nhiễm HIV.Năm 2018, nhờ đẩy mạnh xét nghiệm, số trường hợp này tăng lên 1.290 người.Trong 3 tháng đầu năm 2019, có 400 trường hợp đã được xét nghiệm dương tính với HIV (tăng hơn 200 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018). Với các biện pháp tăng cường phát hiện, Hà Nội kỳ vọng sẽ phát hiện 3.000 trường hợp trong năm 2019.

Đến hết tháng 3-2019, trong tổng số hơn 21.000 người nhiễm HIV còn sống tại Hà Nội, còn gần 5.000 người không điều trị, trong đó có nhiều trường hợp từ chối, không muốn tiếp cận việc điều trị do họ tự kỳ thị. “Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017 danh tính của người nhiễm HIV không được gửi về xã, phường nữa mà chỉ đến cơ sở điều trị quản lý nên thông tin của người bệnh được đảm bảo bí mật tuyệt đối. Người bệnh yên tâm điều trị, không sợ bị lộ thông tin tại địa phương”-bà Lan thông tin. Về tình hình thực hiện thanh toán BHYT cho người nhiễm HIV, theo PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, đến thời điểm này không có thẻ BHYT người bệnh vẫn được điều trị ngay lập tức từ các nguồn viện trợ nhưng theo lộ trình đến hết năm 2020 quốc tế sẽ rút viện trợ, bệnh nhân phải sử dụng BHYT. Vì thế, chúng tôi khuyến khích người bệnh mua thẻ BHYT.

23. Báo động trẻ hóa ung thư cổ tử cung

Nhiều bệnh viện điều trị ung thư lớn tại Hà Nội và TP HCM ghi nhận độ tuổi bị ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ, hy hữu có cả ca mới 14 tuổi

Ung thư cổ tử cung (CTC) là một trong những bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.Chưa quan hệ tình dục cũng ung thư cổ tử cung

Mới đây, Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP HCM đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 14 tuổi, bị ung thư CTC giai đoạn cuối. Đó là bệnh nhi N.T.B (ngụ tỉnh Kiên Giang), được chuyển đến từ BV Từ Dũ trong tình trạng đang có kinh nguyệt lần đầu tiên và kéo dài 2 tuần, da xanh xao, đau bụng nhiều.

Theo bác sĩ (BS) chuyên khoa II Nguyễn Văn Tiến - Trưởng Khoa Ngoại 1 BV Ung Bướu TP HCM, y văn Việt Nam chưa từng ghi nhận trường hợp ung thư CTC dưới 16 tuổi. Khi nhập viện, khối bướu lớn trong CTC của bệnh nhi đã ăn lên thân tử cung, xâm lấn lan ra ngoài những cơ quan vùng chậu, xâm lấn trực tràng, hậu môn, niệu quản, thận ứ nước, nhiều khối hạch dọc theo diễn tiến đường đi của ung thư CTC. Do vậy, các BS không thể phẫu thuật vì những khối u đang lan ra nhiều cơ quan.Sau từ 4 - 6 đợt hóa trị, xạ trị kết hợp, các BS sẽ đánh giá lại có khả năng phẫu thuật hay không. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là đẩy một liều tia xạ và hóa chất vào cơ thể đang độ tuổi dậy thì rất khó khăn.

Tại BV K trung ương, BS Chu Hoàng Hạnh, Khoa Khám bệnh, từng điều trị cho một nữ sinh viên 19 tuổi. Khi phát hiện bị ung thư CTC, bệnh nhân sốc vô cùng vì cô chưa từng quan hệ tình dục và cũng chưa bao giờ đi khám phụ khoa. Trong một lần kiểm tra vùng kín vì viêm nhiễm, BS cho cô làm thêm các xét nghiệm thì bất ngờ phát hiện bệnh. "Mặc dù phát hiện bệnh không muộn nhưng do thể bệnh của ung thư CTC ở bệnh nhân là ung thư mô tuyến, bệnh không đáp ứng với tia xạ nên cô gái trẻ này đã tử vong sau hơn 1 năm chiến đấu với bệnh tật" - bác sĩ Hạnh nói.

Hiện mỗi tuần, Khoa Ngoại I BV Ung Bướu TP HCM tiếp nhận từ 60-70 ca ung thư phụ khoa, trong đó ung thư buồng trứng và ung thư CTC mỗi tuần chiếm khoảng 20 ca. Theo BS Nguyễn Văn Tiến, ung thư CTC ở người trẻ tuổi có xu hướng tăng nhanh. Trong 1 tuần BV tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân dưới 20 tuổi, 5 trường hợp bệnh nhân dưới 25 tuổi. Đáng chú ý, hầu hết những trường hợp trên đều phát hiện và điều trị khi quá trễ.

Tầm soát, khám phụ khoa định kỳ

BS Phạm Thành Luân, Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị ung bướu - BV Quân y 175, cũng nhận định độ tuổi mắc ung thư CTC ở nữ giới ngày càng trẻ. Trước đây, phụ nữ mắc ung thư CTC khoảng 55 tuổi thì nay chưa quá 20 tuổi đã bị ung thư CTC giai đoạn nặng. Sai lầm của nhiều bệnh nhân ở chỗ cứ nghĩ mình còn trẻ, không thể mắc bệnh ung thư nên khi xuất hiện triệu chứng bệnh, họ cho rằng chỉ mắc bệnh lý thông thường và tự ý mua thuốc uống. Đến khi bệnh trở nặng nhập viện thì đã muộn.

BS Tiến cho biết các chuyên gia y tế đã tìm ra nguyên nhân trên 95% ca ung thư CTC do nhiễm virus HPV (HPV chủ yếu lây truyền do quan hệ tình dục không an toàn). Một số trường hợp chưa quan hệ tình dục nhưng vẫn bị phơi nhiễm HPV do tiếp xúc với virus hoặc lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ, đột biến gien hoặc không xác định được nguyên nhân.

Theo GS-TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, giống như các bệnh ung thư, ung thư CTC nếu phát hiện kịp thời và điều trị sớm, hơn 90% người có thể được chữa khỏi. Nhưng vì bệnh ít dấu hiệu nên người bệnh phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Lúc này, bệnh nhân đã có các dấu hiệu như: ra khí hư âm đạo có mùi khó chịu hoặc khí hư có nhầy máu, ra máu âm đạo bất thường; ra máu âm đạo sau quan hệ tình dục, đau tức vùng bụng dưới, đi tiểu, đi ngoài ra máu…BS Hạnh khuyến cáo phụ nữ đã quan hệ tình dục nên chủ động tầm soát, phát hiện sớm ung thư CTC. Với trường hợp sàng lọc, bệnh nhân sẽ được chỉ định khám phụ khoa; soi CTC, thực hiện xét nghiệm tế bào (Pap smear) và HPV. Chi phí sàng lọc vào khoảng 2 triệu đồng. Nếu không có tổn thương hoặc HPV thì có thể 2-3 năm bệnh nhân mới cần xét nghiệm lại. Hiện nay, tiêm vắc-xin HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh nhưng vắc-xin cũng chỉ ngừa được 4 chủng virus, trong đó có 2 chủng virus cực độc là chủng 16 và 18. Nếu nhiễm 2 chủng này, nguy cơ bị ung thư CTC sẽ rất lớn. Cũng cần lưu ý, kể cả khi đã tiêm vắc-xin vẫn cần khám, tầm soát ung thư định kỳ sau khi đã có quan hệ tình dục. 

24. Cảnh báo tình trạng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

TS.BS Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, thời gian gần đây, viện đã tiếp nhận điều trị cho khá nhiều trường hợp trẻ bị tăng động giảm chú ý. Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn với bác sĩ việc con mình hiếu động, nghịch ngợm nhưng sau khi thăm khám trẻ được phát hiện tăng động giảm chú ý cần phải điều trị.

Trình bày cụ thể hơn về bệnh lý này, ThS.BS Lê Công Thiện, Trưởng phòng Điều trị tâm thần nhi – Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, rối loạn tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn tâm thần hay gặp nhất ở trẻ em và thanh, thiếu niên. Tỉ lệ trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý trên thế giới khoảng 5,2%. Tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ có vấn đề về chú ý khoảng 4% trên 1.320 trẻ được nghiên cứu.Trẻ em nam bị rối loạn tăng động giảm chú ý gấp nhiều lần so với trẻ em nữ.

Hầu hết trẻ em đều có những thời điểm khó kiểm soát hành vi, một số trẻ có thể hoạt động liên tục, rất nghịch ngợm, tò mò với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, với trẻ có rối loạn tăng động giảm chú ý, việc kiểm soát hành vi trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý có biểu hiện như vận động nhiều, luôn nhấp nhổm, chạy nhảy, leo trèo; khó khăn trong việc tổ chức, sắp xếp công việc; thường xuyên đánh mất các vật dụng cần thiết cho công việc, học tập; thường xuyên quên trong hoạt động, sinh hoạt hàng ngày; khó khăn trong việc tuân thủ yêu cầu từ người khác; gặp khó khăn mỗi khi phải chờ đợi đến lượt; bật ra những câu trả lời khi chưa nghe hết câu hỏi, nói quá nhiều. Trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý đối diện với nhiều vấn đề trong quá trình phát triển tâm sinh lý, học tập, giao tiếp, phát triển cảm xúc cũng như các kỹ năng xã hội của trẻ.

Trường hợp cháu bé 11 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa đến với lý do nghịch ngợm mà không biết mệt, thường xuyên gây gổ với bạn bè. Những lúc ở nhà, gia đình đã phải thuê tới 2 người giúp việc trông coi, chăm sóc nhưng tất cả đều không chịu được những trò nghịch ngợm oái oăm của bé. Thậm chí, bé tự dùng gạch đập vào mặt mình. Vì không bảo được con, gia đình buộc phải đưa đến bác sĩ. Sau hơn 2 năm điều trị, tình trạng tăng động giảm chú ý của cháu bé đỡ dần và trẻ hoà nhập cộng đồng.

Mới đây, phòng Tâm thần nhi, Viện Sức khỏe tâm thần, đã tiếp nhận bé trai 8 tuổi được đưa đến viện vì rất nghịch ngợm, lúc nào cũng luôn chân, luôn tay. Khi đi học, cô giáo liên tục phàn nàn vì cháu không tập trung, không nghe lời, gây mất trật tự, không ngồi yên một chỗ. Nghĩ rằng trẻ con nghịch ngợm là bình thường nên bố mẹ không cho con đi khám, chỉ đến khi tần suất hoạt động của bé ngày càng cao bố mẹ mới đưa đi khám thì được chẩn đoán bị tăng động giảm chú ý.

Hiện rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ là một vấn đề nan giải đối với các bậc cha mẹ. Nếu không được chữa trị, trẻ lớn lên có thể vi phạm các vấn đề đạo đức, luật pháp như đập phá, ăn trộm, dễ có nhân cách chống đối xã hội, sử dụng các chất gây nghiện, trầm cảm lo âu.

Không chỉ vậy, hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý là mạn tính, cần phải điều trị lâu dài nhưng nhiều gia đình không đủ kiên nhẫn hoặc không đủ khả năng tài chính nên bỏ điều trị. Hơn 50% bệnh nhi được chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý tiếp tục có những biểu hiện triệu chứng trong suốt thời kỳ thanh, thiếu niên và hơn một nửa có những suy giảm chức năng xã hội ở tuổi trưởng thành.

25. Hà Nội: Tập trung cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 109/KH-UBND về việc phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019-2020.

Theo kế hoạch, thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá các cấp, ngành, quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch PCTH thuốc lá trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2020. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch PCTH thuốc lá tại các đơn vị, địa phương. Tổ chức giao ban định kỳ để chỉ đạo công tác PCTH thuốc lá trên địa bàn thành phố.

Tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5 hằng năm với sự tham dự của Bộ Y tế, đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng sự tham gia của phóng viên các cơ quan báo, đài của Hà Nội. Tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc…

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho Ban Chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật PCTH thuốc lá, tác hại của việc hút thuốc lá thụ động và các văn bản liên quan.

Đáng chú ý, thành phố chỉ đạo xây dựng và duy trì mô hình điểm về không khói thuốc. Cụ thể: Tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” trên địa bàn thành phố. Xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng tại nội thành như đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long,... Tiếp tục duy trì và triển khai điểm tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Xây dựng các tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác PCTH thuốc lá.

Tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn thành phố. Giám sát việc thi hành các qui định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

26. Bộ Y tế kiểm tra, giám sát công tác y tế phục Đại lễ Phật đản năm 2019

Tổ công tác Y tế phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak 2019 do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Sở Y tế Hà Nam để kiểm tra, rà soát công tác y tế chuẩn bị phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak 2019.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, kiêm Tổ trưởng Tổ công tác Y tế khẳng định, ngành Y tế đã sẵn sàng công tác y tế phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak và  đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường  và làm tốt công tác thường trực cấp cứu trong thời gian diễn ra Đại lễ Phật đản Vesak từ ngày 11-15/5/2019.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê hoan nghênh sự chuẩn bị của Sở Y tế Hà Nam trong việc chủ động xây dựng kế hoạch và bước đầu triển khai tốt công tác y tế phục vụ Đại lễ.

Đồng thời PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường phải đảm bảo, nguồn nước sinh hoạt và nước uống đảm bảo chất lượng và rõ nguồn gốc.Ngành Y tế Hà Nam phối hợp với Chính quyền địa phương phát động phong trào Hà Nam xanh sạch đẹp, không vứt rác ra đường. Công tác An toàn thực phẩm đảm bảo từ nguồn thực phẩm đến chế biến, bảo quản và lưu giữ mẫu. Công tác thường trực cấp cứu được thực hiện trong hệ thống các cơ sở y tế Hà Nam.

Trong đó, các Tổ Y tế thường trực tại Trung tâm Hội nghị và các địa điểm khách sạn được bố trí phải đảm bảo đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện Cấp cứu. Riêng tại khu Trung tâm văn hóa Phật Giáo Tam Chúc có 5 Tổ y tế được bố trí. Mỗi Tổ Y tế gồm 2 BS, 2 Điều dưỡng, 1 lái xe đảm bảo trực 24/24h.

“Khi có bệnh nhân cấp cứu hoặc đến khám bệnh, các Tổ y tế phải báo ngay cho Thường trực của Tổ Công tác y tế để hỗ trợ, đồng thời báo cáo ngay cho bệnh viện được phân công để tiếp nhận người bệnh”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

Tại Hà Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở II) và các giáo sư, bác sỹ Hội đồng chuyên môn trực để hỗ trợ chuyên môn

Được biết, về phía ngành y tế Hà Nam, những ngày này Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang triển khai phun hóa chất khử khuẩn và diệt muỗi chủ động phòng chống dịch bệnh toàn bộ 7 khách sạn, 3 ngôi chùa và khu Tam Chúc- những nơi sẽ có khách dự Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2019 cư trú, tham gia các hoạt động,… Trung tâm chia thành nhiều đội thực hiện nhiệm vụ, làm việc thông cả ngày nghỉ.

Toàn bộ bề mặt trong, ngoài của các khách sạn như các phòng nghỉ, mành rèm, tường, hành lang, nhà bếp, khu tiếp khách, tầng hầm, khu vực xung quanh bên ngoài,…đều được phun hóa chất khử khuẩn.

Về công tác phục vụ sơ cứu, cấp cứu, Sở Y tế Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thành lập các Tổ cấp cứu lưu động, xây dựng phương án chuẩn bị về nhân lực, giường bệnh, thuốc, trang thiết bị thiết yếu,...sẵn sàng tiếp nhận người bệnh và đáp ứng cấp cứu, điều trị trong các tình trạng khẩn cấp...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu vực dành riêng cho bệnh nhân là người nước ngoài đến khám và điều trị. Ngoài ra, bệnh viện bố trí 10 giường bệnh chất lượng cao sẵn sàng tiếp nhận các khách mời, đại biểu, phóng viên khi cần vào viện; Thành lập 3 tổ y tế (mỗi tổ gồm 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng cùng trang thiết bị y tế, thuốc cấp cứu cùng xe cứu thương) tham gia phục vụ tại các địa điểm: Hội trường trung tâm diễn ra Đại lễ ở Chùa Tam Chúc, Khách sạn Hòa Bình và tại bệnh viện.

27. Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa bệnh viện Gia An 115 và bệnh viện K

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện theo mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Tập đoàn Hoa Lâm. Đây là bệnh viện thứ 2 thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La và là bệnh viện đa chuyên khoa tại cửa ngõ phía Tây của TP HCM. Bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 367 giường bệnh.

Ngày 8 tháng 5 năm 2019, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện K tại Hội trường 471, nhà A, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Số 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), đánh dấu việc hỗ trợ phát triển chuyên khoa Ung bướu của Bệnh viện Gia An 115; hợp tác trao đổi về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; hợp tác điều trị và đầu tư xây dựng mô hình hội chẩn Telemedicine.

Với việc ký kết thỏa thuận, Bệnh viện Gia An 115 và Bệnh viện K sẽ hợp tác:

- Hỗ trợ phát triển và thành lập chuyên khoa Ung bướu tại Bệnh viện Gia An 115 trong quý 4.2019: Bệnh viện K sẽ hỗ trợ tư vấn về cơ cấu tổ chức, chuyên môn, danh mục trang thiết bị để xây dựng phát triển chuyên khoa Ung bướu tại Bệnh viện Gia An 115.

- Hợp tác trao đổi về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật: Bệnh viện K sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật cho Bệnh viện Gia An 115, đảm bảo các kỹ thuật được triển khai thành công và an toàn, đúng quy định của Bộ Y tế. Hai bên cũng sẽ phối hợp tổ chức các khóa đào tạo cập nhật nhằm nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ y tế tại hai bệnh viện.

- Hợp tác điều trị: Bệnh viện K sẽ cử các chuyên gia, bác sĩ điều trị có trình độ chuyên môn cao trực tiếp luân phiên hỗ trợ về mặt chuyên môn kỹ thuật cho cán bộ y, bác sĩ tại Bệnh viện Gia An 115. Tổ chức phối hợp trong cấp cứu điều trị trường hợp bệnh nhân nặng, bệnh nhân đặc biệt phức tạp.

- Hợp tác đầu tư xây dựng mô hình hội chẩn Telemedicine: Bệnh viện Gia An 115 xây dựng phòng hội chẩn Telemedicine tại Bệnh viện Gia An 115 và hỗ trợ đầu tư xây dựng phòng hội chẩn Telemedicine tại Bệnh viện K hiện đại, kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đáp ứng công tác hội chẩn Telemedicine giữa hai bên. Tổ chức hội chẩn chuyên khoa, liên khoa thông qua hệ thống Telemedicine những ca bệnh khó, phức tạp.

Theo thống kê, năm 2015 Việt Nam có khoảng 150.000 ca ung thư mắc mới. Năm 2018, số ca mắc mới được ghi nhận là hơn 164.000 với gần 115.000 trường hợp tử vong. Ước tính đến năm 2020, số ca ung thư mắc mới ở nước ta sẽ xấp xỉ 200.000 người.

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống và điều trị ung thư với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực. Bệnh viện có 3 cơ sở, quy mô 1.800 giường bệnh, trong đó có đơn vị trực thuộc là Viện Ung thư Quốc gia. Bệnh viện K cũng là nơi quy tụ đông đảo các chuyên gia, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực ung thư.

Việc hợp tác với Bệnh viện K sẽ giúp Bệnh viện Gia An 115 xây dựng chuyên khoa Ung bướu có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại, đáp ứng được những yêu cầu khám chữa bệnh ung thư. 

Mô hình hội chẩn Telemedicine sẽ hỗ trợ các bác sĩ hai bệnh viện phối hợp hội chẩn trực tuyến từ xa để đưa ra hướng điều trị hiệu quả và kịp thời những ca khó, phức tạp; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị trong lĩnh vực ung bướu. Sự hợp tác này sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở cả hai bệnh viện, giúp người bệnh được khám và điều trị trong điều kiện tốt nhất, từ đó giảm tải gánh nặng ung thư cho cộng đồng.

28. Đại lễ VESAK 2019 tại Việt Nam:Nếu xảy ra ngộ độc hàng loạt, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và Bệnh viện Bạch Mai để tìm nguyên nhân và xử trí

Diễn ra từ ngày 12 đến 14/5/2019 tại Tam Chúc, Hà Nam, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - VESAK 2019 có khoảng 1.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng 10.000 đại biểu và phật tử trong nước. Với số lượng người tham dự rất đông, việc đảm bảo y tế cho sự kiện là vấn đề lớn mà Bộ Y tế phải đảm trách. Bên thềm VESAK 2019, VietTimes  đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (KCB), Tổ trưởng Tổ Công tác y tế phục VESAK 2019 về vấn đề này.

PV: Hơn một vạn đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tham dự nhiều hoạt động ở Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình. Đây sẽ là thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo công tác y tế cho các vị khách.Ngành y tế làm gì để chủ động đảm bảo công tác y tế trong sự kiện này, thưa ông?

-  Để góp phần cho thành công của sự kiện được tổ chức ở Việt Nam lần này, từ tháng 3/2019, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phục vụ VESAK 2019 rất chi tiết. Là cơ quan thường trực của Tổ Công tác y tế phục vụ Đại lễ, Cục Quản lý KCB sẽ phối hợp với các cục, vụ chức năng để đảm bảo tốt nhất công tác y tế.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình xây dựng các phương án, kế hoạch và tổ chức triển khai công tác y tế, đảm bảo ATTP và phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế Hà Nội còn phải bố trí kiểm dịch y tế biên giới và các Tổ y tế thường trực cấp cứu tại sân bay Nội Bài, bố trí Tổ kiểm thực ba bước tại các khách sạn có đại biểu lưu trú. Quan điểm của chúng tôi là ngay khi các đại biểu đặt chân đến Việt Nam là đã được chào đón và chăm sóc sức khỏe chu đáo.

PV.Tại một sự kiện lớn, đông người như VESAK, điều lo ngại nhất là công tác thường trực cấp cứu và xử trí các trường hợp đặc biệt.Ông có thể cho biết Bộ Y tế đã chuẩn bị gì để ứng phó khi cần thiết?

Trong suốt thời gian diễn ra VESAK, Sở Y tế Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình phải bố trí các Tổ y tế phục vụ tại các địa điểm diễn ra Đại lễ, các khách sạn có đại biểu ở. Mỗi tổ y tế gồm 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng, 1 lái xe và 1 ô tô cứu thương với đầy đủ thuốc men, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các Bệnh viện trực thuộc 3 Sở Y tế trên cũng đều cử các tổ y tế phục vụ Đại lễ. Các bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn bố trí một Tổ y tế thường trực cấp cứu 24/24 giờ cùng 5-10 giường bệnh chất lượng cao để sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân là đại biểu, khách mời. Tất cả các bệnh viện ở 3 địa phương trên đều phải bố trí các bác sĩ giỏi thường trực hỗ trợ. Các giáo sư, bác sỹ của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở II) ở Hà Nam phải thường trực để hỗ trợ chuyên môn khi cần.

Trong trường hợp cấp cứu thảm họa như tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm với số lượng lớn, Bộ Y tế sẽ huy động các đội cấp cứu ngoại viện của các bệnh viện đóng trên 3 địa bàn. Nếu có ngộ độc hóa chất, ngộ độc thực phẩm hàng loạt, các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế sẽ khẩn trương phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) xác định nguyên nhân và xử trí, hạn chế hậu quả xảy ra.

Trường hợp phải chuyển bệnh nhân đi điều trị ở nước ngoài, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo bệnh viện cấp cứu, làm hồ sơ bệnh án, chuẩn bị dụng cụ, thuốc, đảm bảo vận chuyển bệnh nhân an toàn tới sân bay, bàn giao cho đơn vị tiếp nhận.

Chỉ còn vài ngày nữa VESAK 2019 sẽ khai mạc, ông đánh giá tình hình chuẩn bị công tác y tế ra sao?

- Chiều hôm qua, 8/5, chúng tôi đã làm việc tại Sở Y tế Hà Nam để kiểm tra, rà soát công tác y tế chuẩn bị phục vụ Đại lễ với sự có mặt của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E vv... và có thể khẳng định: Công tác y tế phục vụ Đại lễ VESAK đã sẵn sàng! 

29. Tăng cường thực hiện an toàn người bệnh cho các bệnh viện tư nhân

 (Dân Việt) Sáng 9.5 tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông - Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã tổ chức “Hội nghị triển khai, hướng dẫn thực hiện một số văn bản pháp luật về lĩnh vực khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân khu vực phía Bắc”.

 5 trường hợp được giảm 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT từ tháng 12

Tham dự Hội nghị có PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế và các cán bộ đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng hơn 400 đại biểu là các cán bộ y tế các bệnh viện tư nhân đã tham dự.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết: “Hệ thống Y tế Việt Nam ngày càng phát triển, trong đó hệ thống bệnh viện ngoài công lập có hơn 240 bệnh viện, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong hệ thống Khám chữa bệnh. Năm 2018 các bệnh viện ngoài công lập đã được xếp hạng bệnh viện để thực hiện công tác khám, chữa bệnh.Nhiều BV to đẹp, khang trang nhưng đa số BV có quy mô nhỏ, gặp khó khăn trong công tác nhân lực và cơ sở vật chất”.

Với quan điểm y tế công tư không phân biệt và hỗ trợ tối đa các bệnh viện tư nhân phát triển, Bộ Y tế tổ chức phổ biến các hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn là Thông tư 49/2018/TT-BYT, hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong KB, CB; Thông tư 43/2018/TT-BYT, hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và  Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật đã được ban hành tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT với 8 tiêu chí chất lượng bảo đảm phẫu thuật an toàn đồng thời xin góp ý về Dự thảo Thông tư Quy định về phạm vi chuyên môn đối với người hành nghề khám, chữa bệnh và cơ sở khám, chữa bệnh.

Nhắc lại một số vụ tai biến y khoa như: Vụ chạy thận nhân tạo ở Hoà Bình, vụ tai biến về hút mỡ bụng và một số tai biến xảy ra tại một số cơ sở y tế tư nhân, PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định: “Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng nêu ra quan điểmthay đổi tư duy phòng ngừa sự cố y khoa.Nếu như trước đây là tư duy giấu nhẹm sự cố thì hiện nay là khuyến khích báo cáo sự cố, rà soát mọi quy trình và chủ động phòng ngừa sự cố y khoa. Bộ Y tế hy vọng hệ thống các bệnh viện ngoài công lập luôn quan tâm hàng đầu đến chất lượng, đảm bảo an toàn người bệnh, phát triển bền vững.

Theo đó, là một trong những đơn vị tham dự Hội nghị, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông – một trong những bệnh viện đa khoa tư nhân lớn trên địa bàn TP Hà Nội, TTND.PGS.TS Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Việc đảm bảo an toàn người bệnh và an toàn phẫu thuật là ưu tiên số 1 tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Phương Đông tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc gia và quốc tế, quan tâm hàng đầu vấn đề an toàn khi tham gia phẫu thuật, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”.

Đồng tình nhiều đại biểu cũng cho rằng, nếu quản lý tốt chất lượng bệnh viện sẽ hạn chế được tối đa các sự cố y khoa. Với việc đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đến cách kiểm tra với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, chất lượng bệnh viện tư nhân đã  và đang có những cải tiến vượt bậc, tạo được niềm tin nơi người bệnh.

30. Từ TP.HCM ra Quảng Nam để xổ... sán xơ mít dài hơn 6 mét

Một bệnh nhân ở TP.HCM đã vượt hơn 800 km ra tận Quảng Nam để xổ con sán xơ mít dài hơn 6 mét kí sinh trong cơ thể suốt gần 3 năm.

Chiều 9.5, bác sĩ Trương Văn Huy, Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết khoa này vừa xử lý thành công con sán xơ mít dài hơn 6 mét kí sinh trong cơ thể một bệnh nhân 36 tuổi.

Theo các sĩ Huy, sau khi vượt quãng đường dài, đến sáng 9.5, anh Huỳnh Thanh H. (36 tuổi, ở H.Củ Chi, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dữ dội và buồn nôn nghi do nhiễm sán xơ mít.

Qua khám và xét nghiệm phân, các bác sĩ ở Khoa Đông y chẩn đoán bệnh nhân nhiễm sán xơ mít nên tiến hành cho anh H. uống thuốc xổ.

Sau hơn 1 giờ uống thuốc xổ, anh H. đi ngoài ra một con sán xơ mít dài hơn 6 mét. Ngay sau đó, đầu sán xơ mít đã được cắt bỏ để đưa đi xét nghiệm.

Theo anh H., anh bị nhiễm sán xơ mít gần 3 năm nay.Mặc dù, anh đã tìm tới nhiều bệnh viện để xổ nhưng không thành.

Lân la trên mạng, anh H. đọc được thông tin đã có không ít trường hợp được Bệnh viện Vĩnh Đức xổ sán xơ mít thành công. Do đó, anh đã chấp nhận ra tận Quảng Nam để được xổ sán xơ mít. Hiện sức khỏe của anh H. hoàn toàn ổn định.

31. BVĐK Thạch Hà phẫu thuật thành công u tuyến giáp cho 18 bệnh nhân

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sỹ Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Trung ương Huế), các bác sỹ BVĐK Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật cắt u tuyến giáp.

Theo đó, trong 3 ngày (6-8/5), BVĐK Thạch Hà đã khám các bệnh lý về nội tiết cho 200 bệnh nhân, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt u tuyến giáp, nang tuyến giáp thành công cho 18 bệnh nhân.

Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện nhằm giúp người dân có các bệnh lý về tuyến giáp được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại quê nhà.

Sau khi được chuyển giao chính thức từ các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế, BVĐK huyện Thạch Hà sẽ triển khai độc lập kỹ thuật này.Trước đó, BVĐK Thạch Hà đã thực hiện thành công phẫu thuật bóc nang tuyến giáp thành công cho hàng trăm bệnh nhân.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, BVĐK Thạch Hà đã cử cán bộ vào Bệnh viện Trung ương Huế học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời mời các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế về chuyển giao kỹ thuật.

32. Nâng cao kiến thức an toàn lao động: Góc nhìn từ ngành Y tế

Bảo vệ người lao động trước những rủi ro ốm đau, tai nạn nghề nghiệp là một trong những mục tiêu quan trọng của Luật An toàn, vệ sinh lao động. Đặc biệt, nhân viên y tế là những người lao động luôn có nguy cơ phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe, nhiều cán bộ y tế thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, từ trường, tia laser, chì, rác thải y tế nguy hại… nên rủi ro về bệnh tật rất cao.

Cần được quan tâm hơn

Ngành y tế là một ngành lao động đặc thù, cường độ lao động cao ở tất cả các hoạt động. Nhân viên y tế phải trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân và trực tiếp tham gia xử lý các vụ dịch bệnh nên rất dễ bị lây truyền các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan vi-rút, lao, SARS, H5N1…

Không những thế, nhân viên y tế còn phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy cơ có hại khác như bụi chứa các mầm bệnh, phóng xạ, điện từ trường, siêu âm, tiếng ồn, các khí gây mê, hoá chất khử khuẩn và các loại hóa chất.

Hiện nay, vấn đề an toàn, vệ sinh lao động đối với cán bộ, công nhân viên chức, lao động trong ngành y tế đang được các cấp, các ngành quan tâm rất nhiều. Theo danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì ngành y tế có 26 danh mục nghề loại IV. Trong 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH thì bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế chiếm tỷ lệ cao như: Bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp, bệnh lao nghề nghiệp, bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp, nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

Theo ông ThS. Phạm Xuân Thành (Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế), hiện nay, Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đã có rất nhiều các chính sách quan tâm đến vấn đề an toàn lao động cho nhân viên y tế. Cụ thể, ông cho biết, từ tháng 8/2008 đến nay, dưới góc độ bảo vệ cho nhân viên y tế, chúng ta đã làm rất tốt.

Ví dụ, Chỉ thị số 07/CT-BYT của Bộ Trưởng Bộ Y tế chỉ thị các đơn vị trong toàn ngành thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên y tế. Đồng thời Bộ y tế ban hành quyết định 3079/QĐ-BYT về quy chế tổ chức, hoạt động hệ thống làm công tác của Bộ lao động tại cơ sở y tế.

Tiếp tục, trong năm 2013, ban Bí thư ban hành chỉ thị số 29/CT-BYT về tăng cường công tác an toàn vệ sinh lao đông, phòng chống bệnh nghề nghiệp trong thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

“Tất cả từ Đảng, chính quyền đều quan tâm đến sức khỏe của người lao động. Năm 2015, Quốc hội ban hành Luật An toàn vệ sinh lao động, đây là một luật chuyên ngành, và rất là mới mà trong Đông Nam Á chỉ có 3 nước là có luật chuyên ngành này. Đây là một trong những nội dung quan tâm đến sức khỏe người lao động”, ông Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thành cho biết thì hiện nay có 53 triệu người lao động thì chỉ có gần 24 triệu lao động có hợp đồng lao động, gần 30 triệu người lao động không có hợp đồng lao động. Thế nhưng, trong luật An toàn vệ sinh lao động cũng đã đề cập đến vấn đề phải tiếp cận để chăm sóc số lao động này.

Ông Thành cũng cho biết, hiện nay, trong số các nhân viên y tế, có đến 50% số người làm nghề công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Mà theo Quyết định 3033/QĐ-BYT của Bộ Y tế Ban hành, những người làm công việc nặng nhọc nguy hiểm thì buộc phải được tham gia khám, phát hiện, chữa bệnh. Trong quý I năm 2019, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với Uỷ ban về các vấn đề xã hội, Quốc hội; Vụ kế hoạch tài chính Bộ Y tế đã đi đánh giá tại 7 tỉnh luật thực hiện vệ sinh an toàn lao động, đổi mới cơ chế chính sách trong y tế, nghị quyết số 18/2018 về đổi mới y tế.

33. Trưởng khoa cấp cứu hiến máu cứu sống sản phụ

Sau khi hiến máu cứu sống 2 bệnh nhân, bác sĩ trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê lại tiếp tục hiến máu để cấp cứu một sản phụ sinh mổ.

Ngày 9-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) xác nhận một sản phụ sau khi mổ lấy thai bị chảy máu nhiều đã được cứu sống nhờ một bác sĩ hiến máu Cụ thể, ngày 7-5 bệnh nhân Nguyễn Thị Luyên (ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, mệt mỏi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê chuyển mổ với lý do song thai.

Sau khi mổ lấy thai, sản phụ có biểu hiện bị chảy máu nhiều nên thiếu máu và tử cung co hồi kém. Thấy vậy, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn (trưởng khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện này) đã tình nguyện hiến một đơn vị máu.

Hiện chị Luyên đã bình phục trở lại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Tuấn cho biết, ngoài sản phụ Luyên, bác sĩ Tuấn, người có nhóm máu hiếm AB, đã tham gia hai lần hiến máu cứu sống hai bệnh nhân khác. "Đó là việc cần làm.Sau khi hiến máu, sức khỏe bệnh nhân ổn định lại nên tôi mừng lắm", bác sĩ Tuấn nói.

34. Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân ngưng tim từ tuyến trước

Sáng 9/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ đã có ngưng tim từ tuyến trước.

Cụ thể, 12h45 ngày 3/5/2019, bệnh nhân Trần Thị M. (61 tuổi, ở Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến với chẩn đoán, hội chứng vành cấp. Một ngày trước nhập viện tại Bệnh viên Cái Nước, bệnh nhân đau ngực trái, ngất, ngưng tim, đã được cấp cứu shock điện thành công tại Bệnh viện Cái Nước.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tim, 1 năm nay không đi tái khám và tự ý sử dụng thuốc.Trong vòng 1 tháng trở lại đây, bệnh nhân ngất 2 lần, nhưng vẫn không đi khám bệnh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ với vận tốc máu qua van động mạch chủ là 6m/s (vận tốc bình thường của van động mạch chủ trung bình là 1m/s).

Ngay lập tức, ekip phẫu thuật tim của Bệnh viện đã hoàn tất tất cả các xét nghiệm tầm soát nguyên nhân và tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công.Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật tim.

Ths BS Lâm Việt Triều - Phó Khoa phụ trách Khoa phẫu thuật tim cho biết: Ca phẫu thuật khá phức tạp, bởi bệnh nhân M. bị mãnh vôi hóa tất cả các lá van ăn lan đến tận vòng van. Van động mạch chủ hẹp rất khít, quá trình cắt van động mạch chủ khó khăn, phải lấy bỏ hết vôi của lá van và vòng van.

Bác sĩ Triều khuyến cáo, bệnh nhân khi có triệu chứng ngất phải đến bệnh viên để tầm soát nguyên nhân gây ngất, đặc biệt là những nguyên nhân liên quan đến bệnh lý tim mạch như, hẹp van động mạch chủ.

35. Bé sinh non nặng 900g ở Phú Thọ sắp được ra viện

Sau hơn 1 tháng nỗ lực chiến đấu không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên Khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, sức khỏe của cháu bé sinh non 28 tuần tuổi, nặng 900g đã tiến triển tốt, sắp được trở về với gia đình.

Đây là thông tin được Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một trẻ sinh non chỉ nặng 900g được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn về. Em bé chào đời khi mới bước vào tuần thai thứ 28, bé bị suy hô hấp nặng, mọi phản xạ tự nhiên gần như không có…

Mẹ cháu bé, chị Nguyễn Thị Tâm (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) cho biết, đây là lần mang thai thứ 3 của chị, là song thai. Tuy nhiên đến tuần thứ 28, chị đã có dấu hiệu đau bụng và được người nhà đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn. Chị Tâm nhanh chóng chuyển dạ và sinh được hai bé trai, cân nặng của mỗi cháu là 900g. Nhưng sau sinh thời gian ngắn, một bé đã không thể qua khỏi, cháu còn lại trong tình trạng suy yếu. 

Cháu bé sinh non được các bác sĩ chuyển lên tuyến trên và được chăm sóc trực tiếp tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. 

Ngày 21-3-2019, Trung tâm Sản Nhi đi vào hoạt động, cháu bé là một trong những người bệnh đầu tiên được chuyển sang Trung tâm tiếp tục điều trị.

Người mẹ tâm sự, đã có lúc chị từng buông hy vọng, bởi con sinh non, lại nhẹ cân như thế nên không dám đặt niềm tin quá nhiều.

ThS.BS Hà Sơn Tùng, Phó trưởng Khoa Nhi Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi cho biết: “Việc cứu sống cháu bé là hết sức khó khăn. Tập thể bác sỹ đã  tiến hành thăm khám, hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Hàng ngày, cháu được các bác sỹ thường xuyên thăm khám, khoa cử một điều dưỡng thường xuyên túc trực, chăm sóc ăn uống từng ml sữa, theo dõi sát sao mọi diễn tiến về tuần hoàn, hô hấp, trương lực cơ của bé để có thể can thiệp kịp thời. 

Sau hơn 1 tháng nỗ lực và chiến đấu không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên Khoa Nhi Sơ sinh, sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt hơn rất nhiều”.

Theo BS Tùng, cháu bé đã cai được máy thở, đã có thể tự bú bình, mọi phản xạ tự nhiên đều rất tích cực. Cháu có thể được về nhà sau ít ngày nữa. Gia đình cháu bé hiện rất vui mừng và hạnh phúc, chờ đón ngày cháu về nhà.

36. Cứu sống hai thai nhi bị sa dây rốn và nhiễm trùng bào thai

Ngày 8-5, BVĐK Trung ương Quảng Nam cho biết, vừa kịp thời cứu sống hai thai nhi bị sa dây rốn và nhiễm trùng bào thai.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Tường Vy (26 tuổi, trú H. Đức Phổ, Quảng Ngãi) nhập viện tại khoa Phụ Sản, BVĐK Trung ương Quảng Nam chờ sinh. Tại đây, khi được các bác sĩ thăm khám, phát hiện bệnh nhân bị sa dây rốn, có nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi. Ngay sau đó, sản phụ này đã được kê mông cao, dùng gạc ẩm giữ dây rốn và đẩy đầu bệnh nhân lên cao, giải phóng chèn ép, giúp tăng lưu thông máu trong dây rốn, sau đó em bé đã được chào đời an toàn.

Trong thời gian này, BVĐK Trung ương Quảng Nam tiếp tục tiếp nhận sản phụ Phạm Thị Thảo (28 tuổi, trú H. Trà Bồng, Quảng Ngãi). Sản phụ Thảo được các bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng, phát hiện tim thai có nhịp tim rời rạc, 80-120 lần/ phút, không đều. Lúc này, các bác sĩ đã phẫu thuật, sau đó em bé chào đời với tình trạng nước ối xanh vàng, dây rốn mủn mục, teo nhỏ gần đứt. Em bé khóc nhẹ nhưng vẫn còn thở khó khăn nên được bác sĩ khoa Nhi hồi sức tích cực, sau 1 phút, trẻ đã trở nên tươi tắn, nhịp tim, phổi trong giới hạn bình thường, trương lực cơ và phản xạ tốt.

* Trước đó, các bác sĩ BVĐK Quảng Nam cũng đã phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân N.Q.V (39 tuổi, trú TT Hà Lam, H. Thăng Bình, Quảng Nam) bị dao đâm thấu tim. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, lưỡi dao còn nằm trong lồng ngực, mạch 0, huyết áp 0. Sau khi phẫu thuật thành công các bác sĩ đã cắt bỏ một phần thùy phổi do dao gây tổn thương, tiến hành hồi sức tích cực. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

37. Bệnh viện K có thêm cơ sở mới

Sáng 8/5, Bệnh viện K đã chính thức đưa vào hoạt động cơ sở số 9A-9B Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại cơ sở mới có 12 tầng gồm khu khám bệnh với 8 phòng khám và khu vực điều trị.Dự kiến mỗi ngày tiếp nhận thăm khám cho khoảng 400 lượt bệnh nhân. GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho hay, Bệnh viện K cơ sở số 9A-9B Phan Chu Trinh ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về khám và điều trị các bệnh ung bướu, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh cho người dân trong nước và quốc tế.    

38. Lần đầu tiên tìm ra hoạt chất điều trị bệnh viêm gan B mạn tính từ cây nhó đông

Lần đầu tiên tại Việt Nam, công trình nghiên cứu khoa học của Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tìm ra hoạt chất Molongosit và cho ra đời bài thuốc Nhó Đông Gan Việt – một giải pháp mới mang tính đột phá giúp điều trị bệnh viêm gan virus B mạn tính, ức chế và làm suy giảm virus viêm gan, đồng thời hỗ trợ và tăng cường chức năng gan hiệu quả.

Nhó đông – cây thuốc quý ở vùng cao Tây Bắc

Cây nhó đông có tên khoa học là Morinda longissima Y.Z.Ruan thuộc họ cây Cà phê, là cây bụi, thân gỗ, cao khoảng 2m-4m, rễ có màu vàng. Tại Việt Nam, cây mọc hoang dã và thường được phân bổ ở các vùng Sơn La, Lai Châu, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế.

Cây nhó đông từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc Đông y được bà con vùng Sơn La, Lai Châu sử dùng để chữa bệnh vàng da, viêm gan, xơ gan. Bộ phận dùng làm thuốc là rễ của cây nhó đông, có thể thu hái quanh năm, tốt nhất là vào mùa thu. Rễ cây sau khi được đào về, rửa sạch, phơi khô hoặc sấy khô.

Rễ cây nhó đông sấy khô có vị đắng, màu vàng, tính bình , không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện tỳ, hoạt huyết, tiêu viêm, tán ư, chữa viêm gan, vàng da, xơ gan. Đồng bào ở vùng xã Chiềng An, thị xã Sơn La còn dùng rễ hoặc thân già của cây nhó đông để chữa bệnh viêm đại tràng, và bệnh gan cho kết quả tốt.

Mặc dù bà con đồng bào vùng Sơn La, Lai Châu chưa lý giải được vì sao cây nhó đông lại có thể chữa bệnh gan. Tuy nhiên từ đời này qua đời khác vẫn sử dụng loại cây này như một kinh nghiệm dân gian quý báu khi gặp phải các bệnh về gan nguy hiểm.

Tìm ra bài thuốc chữa bệnh gan từ cây nhó đông

Tình hình mắc bệnh viêm gan virus B, C ở nước ta hiện nay vô cùng lớn.Khoảng 20% dân số đang bị viêm gan B, số người chết hàng năm là hơn 100 nghìn người. Trong khi đó 90% bệnh nhân viêm gan C lại có nguy cơ chuyển biến thành ung thư gan, vô cùng nguy hiểm.

Khi virus viêm gan B ở thể hoạt động, nó làm tổn thương tế bào gan, bắt buộc người bệnh phải điều trị tích cực điều trị nhằm kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan.Tuy nhiên thuốc kháng virus hiện nay đa số là nhập khẩu, rất tốn kém khiến nhiều người bệnh phải mất rất nhiều chi phí mà bệnh không thuyên giảm nhiều.

Tại Việt Nam, chưa có một công bố khoa học nào về điều trị viêm gan virus B từ cây thuốc Việt Nam. Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá tác dụng của cây nhó đông trong việc hỗ trợ bảo vệ tế bào gan và chữa viêm gan mạn tính do độc. Nhưng có công trình nào công bố về thành phần hoạt chất nào trong rễ cây nhó đông có tác dụng kháng HBV (virus viêm gan B).

Dựa trên tình hình thực tế này, lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu chiết xuất hoạt chất và bào chế thuốc điều trị viêm gan virus từ rễ cây Nhó Đông”. Mã số đề tài : KC.10.45/11-15). Đề tài nghiên cứu thuộc Chương trình Ngiên cứu Ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Cấp quốc gia.

Chủ nhiệm đề tài là Thạc sĩ Trần Thu Hường, đồng tham gia là tập thể các Phó giáo sư.Tiến sĩ, Thạc sĩ của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên.Quá trình nghiên cứu có sự tham gia của Trường Đại học Chungnam Hàn Quốc.Những kết quả từ quá trình nghiên cứu đã mở ra một hướng mới trong điều trị viêm gan virus B, C và các bệnh suy giảm chức năng gan khác.

Quá trình nghiên cứu đánh giá tác dụng ức chế sự nhân lên của virus viêm gan B (HBV) trong tế bào ung thư gan HepeB (tế bào ung thư gan của người nhiễm HBV) bằng các sản phẩm chiết xuất từ rễ cây nhó đông. Kết quả cho thấy các sản phẩm chiết xuất từ rễ cây nhó đông có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus dao động từ 49,1 – 97,2 ở thời điểm 48h và 68,6 – 90,5 % ở thời điểm 72 giờ sau khi dùng thuốc.

Hiệu quả kháng virus viêm gan B của rễ cây nhó đông trong nghiên cứu này tương đương Lamivudine - một trong các loại thuốc có tác dụng kháng virus viêm gan B đã được kiểm chứng lâm sàng và đang được áp dụng điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B. Việc phát hiện ra hoạt chất Mologosit chiết xuất từ cây nhó đông là một thành tựu lớn mang tính bước ngoặt cho việc điều trị bệnh viêm gan virus, nhất là viêm gan B tại Việt Nam.

39. Người cha nước ngoài đi nửa vòng trái đất níu giữ sự sống cho con tại Việt Nam

Ông bố người Ukraine 5 năm ròng đưa con đi khắp nơi chữa bệnh để rồi ông dừng chân tại Việt Nam với hi vọng các bác sĩ Việt Nam sẽ giúp con trai kéo dài sự sống.

Ông Galush Chenko (quốc tịch Ukraine) trong suốt 5 năm qua đã đưa con trai là H.V (17 tuổi, quốc tịch Ukraine) hết nửa vòng trái đất để tìm thầy chạy chữa, hi vọng cứu sống cậu con không may mắc căn bệnh quái ác.

Đến Việt Nam vì tin bác sĩ Việt chữa được bệnh ung thư

Cậu bé được chẩn đoán bị “Meduloblastoma of cerebellum”, là một u ác tính của tiểu não. Trước đó, H.V được phẫu thuật tại Israel và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều đợt xạ trị. Song, bệnh cảnh một ngày càng nặng hơn, tế bào ung thư di căn đến thân não, tủy sống cổ và ngực gây liệt tứ chi, suy hô hấp nặng. Chàng trai trẻ H.V phải thở máy liên tục.

Tuyệt vọng và không đầu hàng, người cha đọc được thông tin bé xíu trên báo, ở Việt Nam có giáo sư Tạ Thành Văn, đang áp dụng liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư. Ông Văn là một trong những học trò của giáo sư Tasuku Honjo (Nhật Bản), người tìm ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế chốt kiểm miễn dịch (liệu pháp miễn dịch - cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối) - đã được trao giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018.

Vớt vát chút hi vọng, ông đưa con trai đến Hà Nội mong vị giáo sư cứu chữa cho con trai mình. Ông Galush Chenko nuôi hy vọng nếu không chữa khỏi ung thư, ít ra con trai ông vẫn có thể kéo dài sự sống. 

Sau khi sang Việt Nam, đưa con trai đến 2 bệnh viện lớn Hà Nội và TP.HCM điều trị và kể cả gặp vị giáo sư ông tìm trên báo, kết quả ông nhận được những cái lắc đầu và đánh giá kết quả không khả quan. Thậm chí tiên lượng sự sống của cậu bé chỉ còn tính bằng tuần. Cậu bé được trả về trong sự hụt hẫng của người cha.

Đến ngày 7/2/2019, người cha đưa con trai đến một bệnh viện tư ở TP.HCM điều trị với niềm tin sẽ kéo dài sự sống cho con, thêm những phút giây ngắm nhìn cuộc sống, giảm bớt đau đớn của bệnh tật.

Bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Phụ trách Đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ bệnh viện cho biết, lúc nhập viện cậu bé còn tỉnh táo, tiếp xúc được, nhưng lì bì, liệt tứ chi, sốt cao kéo dài, suy kiệt, mất nước, loét sâu vùng cùng cụt do tì đè kèm suy hô hấp rất nặng, phụ thuộc máy thở hoàn toàn.

Qua tổng hợp bệnh sử, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cần thiết, bác sĩ tại Việt Nam chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi liên quan thở máy, suy hô hấp do tổn thương thần kinh trung ương, Meduloblastoma tiểu não di căn thân não, tủy sống cổ và ngực. Với tình hình bệnh nặng, cậu bé H. V không còn chỉ định điều trị đặc hiệu mà sẽ được theo dõi sát chăm sóc giảm nhẹ tại khoa Chăm Sóc Tích Cực của bệnh viện. Trong trường hợp khối u phát triển chèn ép vào các não thất gây đầu nước bệnh nhân sẽ được đặt VP-shunt dẫn lưu dịch não tủy.

Bác sĩ Vân cho biết, bệnh nhân được chăm sóc giảm nhẹ toàn diện đã được thực hiện ngay sau khi bệnh nhân nhập viện bao gồm: thở máy kiểm soát hoàn toàn, kháng sinh phổ rộng điều trị viêm phổi theo kháng sinh đồ, dinh dưỡng tích cực qua đường tiêu hóa và tĩnh mạch, điều trị tình trạng suy tủy xương do bệnh lý ác tính gây ra, truyền máu, tập vật lý trị liệu hô hấp và vận động, chăm sóc vết loét vùng xương cùng, nâng đỡ tổng trạng. Do tiên lượng lệ thuộc máy thở lâu dài, các bác sĩ đã quyết định mở khí quản cho bệnh nhân giúp cải thiện nhanh tình trạng viêm phổi liên quan thở máy.   

Bác sĩ trao đổi với người cha phải nhờ Google dịch

Việc điều trị và giải thích bệnh cảnh của bác sĩ với người thân vô cùng khó khăn vì rào cản ngôn ngữ.Bác sĩ Mỹ Vân chia sẻ rằng, mỗi lần trao đổi phải viết ra tiếng Anh rồi phải nhờ Google dịch ra tiếng Ukcaine cho ông Galush ChenKo hiểu. Cứ thế ròng rã suốt 3 tháng liền, hai bên bút đàm và dịch để trao đổi về phác đồ điều trị cho cậu bé.“Thật sự nhìn ánh mắt người cha và trao đổi cùng ông ấy, tôi thực sự cảm động. Chúng tôi không nỡ đầu hàng dù biết bệnh của cậu bé chỉ còn được ngày nào hay ngày ấy”, bác sĩ Vân tâm sự.

40. Cứu sống nam công nhân bị vỡ đại tràng do thanh sắt rơi trúng bụng

Đang làm việc trên công trình, nam công nhân bị thanh sắt rơi xuống đập vào bụng phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. 

Ngày 9/5, thông tin từ Bệnh viện quận 2 (TP.HCM) cho biết ê-kíp của bệnh viện vừa phối hợp hỗ trợ với Bệnh viện huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cứu sống nam bệnh nhân M.V.C. (sinh năm 1989) nguy kịch do thanh sắt rơi trúng bụng.

Theo BSCK II Kiều Ngọc Minh - Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Quận 2, khoảng 9h sáng hôm trước, khoa nhận được cuộc điện thoại của Bệnh viện huyện Nhơn Trạch báo động đỏ ngoại viện thông báo có một trường hợp bệnh nhân nam vào viện trong tình trạng sốc do chấn thương, mạch, huyết áp không đo được.

Ngay sau khi nhận được tin cần hỗ trợ, Bệnh viện quận 2 đã nhanh chóng cử ngay 2 ê-kíp bác sĩ gồm gây mê hồi sức và phẫu thuật viên xuống Bệnh viện Nhơn Trạch để hỗ trợ cứu chữa cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được chỉ định mổ khẩn cấp.Các bác sĩ của 2 bệnh viện đã thực hiện cuộc mổ khẩn cấp, chạy đua với “tử thần” với hi vọng giữ lại sinh mạng cho nam công nhân còn trẻ tuổi.

Trong quá trình phẫu thuật, khi mở ổ bụng thám sát, các bác sĩ “giật mình” vì trước hình ảnh khoang bụng bệnh nhân đã ngập máu. Sau khi lấy khoảng 3 lít máu ra khỏi ổ bụng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ một đoạn ruột non, vỡ đại tràng và mạc tràng treo.  

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ đoạn ruột bị vỡ dập nát, khâu lại đại tràng, rửa ổ bụng dẫn lưu. Do áp lực của thanh sắt quá lớn đã gây vỡ đoạn đại tràng nối với hậu môn nên phải đưa quai ruột non ra làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân.

Sau 3 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công.Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và chuyển về Bệnh viện quận 2 để tiếp tục điều trị hậu phẫu.

 

II. THÔNG TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

41. Mỹ buộc công bố giá thuốc trong quảng cáo trên truyền hình

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên yêu cầu các công ty dược phẩm công bố giá các loại thuốc kê đơn được quảng cáo trên truyền hình nhằm đảm bảo minh bạch có lợi cho người dân.

Theo hãng tin AFP, quyết định được Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar công bố trong cuộc họp báo ngày 8-5 liên quan các dược phẩm có giá trên 35 USD cho một liệu trình điều trị thông thường hoặc trong một tháng.

Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực trong 60 ngày tới.

Theo quy định mới, giá thuốc sẽ phải được hiển thị ở phần cuối của quảng cáo, bên cạnh các khuyến cáo về tác dụng phụ của thuốc vốn xuất hiện trong các quảng cáo lâu nay. Các hãng dược phẩm cũng phải cập nhật giá thuốc theo từng quý.

Việc yêu cầu các công ty dược công khai giá các sản phẩm thuốc trên truyền hình là một phần trong chính sách của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết tình trạng các loại thuốc kê đơn đang được bán với giá cao hơn so với hai nước láng giềng Canada và Mexico.

Đây được cho là hành động mạnh mẽ nhất mà chính quyền của Tổng thống Trump thực hiện tính đến thời điểm này để giảm giá thuốc vốn là vấn đề đang được cử tri quan tâm.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã hoan nghênh biện pháp trên, cho rằng đây là một sự "minh bạch mang tính lịch sử".

"Nếu các hãng dược thấy xấu hổ về giá bán của mình thì cứ việc hạ giá xuống!", Tổng thống Mỹ viết.

Theo AFP, phân nửa người dân Mỹ có bảo hiểm y tế ở mức chi trả 5.000 - 6.000 USD mỗi năm. Điều đó có nghĩa họ thường phải mua thuốc theo giá công bố, cho đến khi xài hết số tiền "hạn mức" thì mới được tính giá thuốc mềm hơn. Những người mua bảo hiểm tốt hơn thì chỉ phải trả một phần của giá thuốc niêm yết.

Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, 10 loại thuốc được quảng cáo trên truyền hình và có lượt xem nhiều nhất có giá dao động từ 488 USD đến 16.938 USD cho một liệu trình điều trị một tháng.

Chuyện giá thuốc luôn là mối lưu tâm của tất cả các quốc gia. Trong một diễn đàn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng tổ chức với chính phủ Nam Phi vào tháng trước, tất cả các đại biểu chính quyền lẫn của các tổ chức dân sự đều yêu cầu có sự minh bạch cao hơn trong giá thuốc và được biết về tỉ lệ của đầu tư nghiên cứu phát triển trong giá thành bán trên thị trường.

42. Chàng trai Mỹ bị thủy đậu do phản đối vắcxin

Không tiêm vắcxin thủy đậu vì niềm tin tôn giáo, Jerome Kunkel bị thủy đậu ở tuổi 18. Thống đốc Mỹ cho con nhiễm bệnh thủy đậu

Jerome Kunkel gây chú ý với giới truyền thông Mỹ hồi tháng 3 sau khi gửi đơn kiện Sở Y tế Bắc Kentucky vì bị đình chỉ học. Khi đó, học viện Our Lady of the Assumption nơi Jerome theo học xuất hiện 32 ca thủy đậu. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, giới chức Bắc Kentucky cấm học sinh chưa tiêm phòng sởi đến trường. 

Vì lý do tôn giáo, Jerome cũng như bố mẹ cậu kiên quyết phản đối vắcxin. Họ tin rằng vắcxin thủy đậu cũng như các loại vắcxin khác được phát triển từ mô bào thai nên không phù hợp với niềm tin, đạo đức. Bố mẹ Jerome cũng khẳng định con trai rất khỏe mạnh nên không thể bị thủy đậu.

Luật sư gia đình Kunkel là Christopher Wiest tuần này xác nhận với báo chí rằng Jerome đã nhiễm virus thủy đậu. Tuy nhiên, dù con trai mắc căn bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong, gia đình Kunkel vẫn không hối tiếc vì quan điểm chống vắcxin.

"Họ biết mình đối mặt với nguy cơ nhưng sẵn sàng chấp nhận và giữ vững niềm tin tôn giáo", luật sư Wiest nói.

Theo luật sư Wiest, Jerome hiện còn ngứa nhưng sẽ sớm hồi phục và đi học trở lại. 

Thực tế, không chỉ gia đình Kunkel mà nhiều gia đình khác ở Mỹ không cho con tiêm vắcxin thủy đậu. Ngoài lý do tôn giáo, họ tin rằng để cơ thể nhiễm virus mới là cách miễn dịch tốt nhất. Tháng 3, thống đốc bang Kentucky là Matt Bevin tiết lộ đã cố tình cho chín đứa con tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu. Khẳng định các con chỉ ốm vài ngày và sau đó khỏe lại, ông Bevin vẫn vấp phải làn sóng phản đối.

"Khuyến khích lây nhiễm bệnh là hành vi coi thường sức khỏe và an toàn của bạn bè, gia đình, hàng xóm, cộng đồng", đại diện Sở Y tế Bắc Kentucky chỉ trích. 

Minh Nguyên (Theo Science Alert)

43. Cha mẹ Đức không tiêm chủng cho con có thể bị phạt 2.500 euro

Những người dân Đức từ chối tiêm vắc xin bệnh sởi cho con (ảnh) có thể bị phạt đến 2.500 euro (58 triệu đồng), tờ The Guardian dẫn dự luật của Bộ trưởng Y tế Jens Spahn đề xuất. 

Nếu được thông qua, luật sẽ có hiệu lực từ tháng 3.2022 và buộc tất cả trẻ em cũng như giáo viên, nhân viên y tế phải tiêm phòng.Theo ước tính của Bộ Y tế, hiện có khoảng 361.000 trẻ em chưa tiêm chủng đang đi học.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh chính phủ nhiều nước trên thế giới đang đau đầu đối phó tình trạng bùng phát dịch sởi, với một trong những nguyên nhân là do nhiều người không tiêm phòng cho con. Chỉ trong những tháng đầu năm nay, giới chức Đức đã ghi nhận hàng trăm ca nhiễm mới.

44. Loại thuốc mới có thể ngăn chặn virus AIDS lây truyền

Một nghiên cứu mới vừa tìm ra loại thuốc ức chế HIV (ART) có khả năng làm cho virus AIDS không thể lây truyền ngay cả đối với các cặp đồng tính nam quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su.

Trang South China Morning Post (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin hôm 3/5, một nghiên cứu mới vừa được thử nghiệm trên toàn châu Âu đã giám sát gần 1.000 cặp đồng tính nam, mỗi cặp đôi đều có một người dương tính với HIV và tiếp nhận điều trị bằng thuốc kháng virus ART, trong khi người còn lại âm tính với HIV.

Trong khoảng thời gian 8 năm, các bác sĩ đã không phát hiện trường hợp lây truyền HIV ở bất kỳ cặp đôi nào. Kết quả đáng mừng này dấy lên hy vọng cho các chương trình điều trị bằng ART phổ biến có thể chấm dứt các bệnh lây truyền mới.

Bác sĩ Alison Rodger người đồng chủ trì nghiên cứu tại Đại học College London công bố trên tờ The Lancet: “Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng thuyết phục cho những người đồng tính nam rằng nguy cơ lây truyền HIV khi điều trị bằng thuốc ức chế ART là bằng 0”.

“Phát hiện này hỗ trợ các nhà khoa học đưa ra thông điệp một lượng virus không thể phát hiện làm cho HIV không có khả năng lây truyền. Thông điệp mạnh mẽ này có thể giúp chấm dứt đại dịch HIV bằng cách ngăn chặn lây truyền HIV và giải quyết sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà nhiều người nhiễm HIV phải chịu đựng”, ông cho biết thêm. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng ART đã ngăn chặn khoảng 470 trường hợp lây nhiễm HIV trong các cặp vợ chồng trong suốt thời gian nghiên cứu. HIV và các căn bệnh gây tử vong mà nó gây ra vẫn là một trong những cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thế giới mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Hiện nay, có hơn 21 triệu người, chiếm khoảng 59% số người nhiễm HIV trên toàn thế giới đang tiếp nhận điều trị ART thường xuyên để loại bỏ virus lây truyền này.

Các cá nhân hiện đang điều trị ART phải dùng thuốc gần như mỗi ngày trong suốt quãng đời còn lại và việc điều trị thường bị gián đoạn vì nhiều lý do.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu đã lưu ý một vài hạn chế của loại thuốc này, bao gồm độ tuổi trung bình của nam giới âm tính với HIV là 38 tuổi và hầu hết các trường hợp lây nhiễm HIV xảy ra ở những người dưới 25 tuổi.

Nhưng thực tế là các cặp đồng tính có thể quan hệ tình dục không an toàn trong nhiều năm mà không bị lây nhiễm virus vẫn là điều đáng chú ý, các chuyên gia cho biết thêm.

Ông Myron Cohen tại Viện Sức khỏe Toàn cầu và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Bắc Carolina (Mỹ) chia sẻ, “Cần phải kịp thời xác định được những người nhiễm HIV và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhằm phục hồi sức khỏe và loại bỏ nguy cơ lây truyền HIV. Tuy nhiên, việc tối đa hóa lợi ích của ART đã được chứng minh làm con người nản chí, bao gồm nỗi sợ hãi, kỳ thị hay những ác cảm với người đồng tính và ảnh hưởng của những bất lợi xã hội khác tiếp tục gây tác động xấu đến quá trình điều trị HIV”.

5. Thử nghiệm thành công vắc xin điều trị ung thư đại tràng

Medical News Today ngày 6/5, đưa tin một nhóm các nhà nghiên cứu độc lập đến từ đại học Philadelphia và đại học Thomas Jefferson ở Mỹ đã thử nghiệm thành công một loại thuốc vắc xin giúp chống ung thư đại tràng.

Nhóm nghiên cứu đã chọn ra 10 bệnh nhân mắc phải ung thư đại tràng giai đoạn một. Họ đã tiêm vắc xin vào người các bệnh nhân và sau đó lấy mẫu máu của những người bệnh trong vòng 180 ngày liên tục kể từ khi tiêm thuốc.

Kết quả cho thấy vắc xin đã kích thích, đẩy mạnh tiến độ hoạt động của các tế bào bạch cầu lympo, giúp tế bào này tiêu diệt toàn bộ những tế bào ung thư đại tràng trong cơ thể con người. Chỉ trong vòng nửa năm, những người thử nghiệm gần như hoàn toàn được chữa khỏi bệnh ung thư đại tràng.

Điều đáng quan tâm là toàn bộ 10 ứng viên thí nghiệm đều khỏe mạnh và không bị ảnh hưởng bởi bất cứ triệu chứng phụ nào của vắc xin. Tiến sĩ Karen E.Knudsen, trưởng nhóm nghiên cứu, rất vui trước kết quả thử nghiệm của loại vắc xin: “Vắc xin do chúng tôi tạo ra hoạt động bằng cách “định vị” tế bào nhiễm ung thư đại tràng, giúp hệ thống miễn dịch dễ dàng nhận diện những tế bào bệnh và nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, tôi xin nói rằng loại vắc xin này vẫn chưa hoàn thiện và vẫn cần thêm một số thử nghiệm khác. Sắp tới, chúng tôi dự định sẽ tìm kiếm thêm một số bệnh nhân ung thư đại tràng để triển khai các cuộc thí nghiệm tiếp theo”.

Được biết, ung thực đại tràng nằm trong số top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 14.000 người Việt mắc phải căn bệnh quái ác này.

46. Các nhà khoa học khám phá ra cách ngăn chặn ung thư di căn

Một trong những thách thức lớn nhất trong việc chống lại những căn bệnh ung thư đó là ngăn chặn sự di căn, ngăn chặn các khối u lây lan.

Mỗi tuần bạn hãy uống món sinh tố này ít nhất 1 lần để thải độc cơ thể, tránh xa ung thư / 5 sai lầm mẹ dễ mắc khi nấu ăn có thể khiến cả nhà bị ung thư, đến lúc biết thì e đã muộn

Gần đây, các nhà khoa học đã xác định một cách mới để ngăn chặn sự di căn và nó đã cho thấy kết quả tuyệt vời ở chuột.

Với việc phát hiện ra cơ chế ngăn chặn được tế bào ung thư lây lan, các nhà khoa học hi vọng sẽ tìm ra phương pháp hỗ trợ chữa bệnh ung thư trong tương lai.Có thể bạn quan tâm

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã tìm thấy một "rào cản" ngăn chặn ung thư di căn. Nó được xây dựng bởi một protein có tên là Activin B và một thụ thể có tên ALK7 - sự kết hợp dường như đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các khối u lây lan.

Kết quả nghiên cứu của họ cho đến nay cho thấy Activin B và ALK7 tạo ra một con đường truyền tín hiệu khiến các tế bào ung thư tự chết và ngăn ngừa khối u hình thành, lan rộng.

Để ngăn chặn tế bào ung thư hoạt động, thụ thể ALK7 và protein Activin B kích hoạt cần phải hoạt động song song. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thực tế tế bào ung thư cũng tìm cách gây ức chế ngược trở lại ALK7, Activin B hoặc cả hai để sống sót. Mặc dù phần lớn các thử nghiệm cho đến nay chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng nó là một hi vọng trong việc chống lại bệnh ung thư trong tương lai. Nhóm nghiên cứu hiện đã nghiên cứu cả bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư vú trên chuột.

"Việc tìm ra cách ngăn ngừa bệnh ung thư ác tính di căn là một bước quan trọng để hiểu rõ hơn và tìm ra phương án chữa trị”, nhà nghiên cứu Iacovos Michael cho biết.

Theo dantri.com.vn

47. Bé gái 5 tuổi mang thai 7 tháng, trở thành bà mẹ trẻ nhất thế giới

Câu chuyện tưởng chừng như không thể này lại xảy ra với một bé gái ở Peru.

Lina Medina sinh năm 1933 trong một gia đình nghèo khổ ở Peru. Lúc 5 tuổi, mẹ của Medina nhận thấy bụng con gái to lạ thường sau khi cô bé phàn nàn về các cơn đau liên tục. Medina được đưa tới bệnh viện kiểm tra.

Ban đầu, các bác sĩ cho rằng cô bé Peru có một khối u cực lớn trong người. Nhưng khi tiến hành kiểm tra bằng máy, họ phát hiện cô bé mang thai 7 tháng, nghi bị cưỡng hiếp.

Ngày 14/5/1939, Medina khi ấy mới 6 tuổi, sinh con. Bé trai nặng 2,7 kg và được đặt tên là Gerardo, theo tên vị bác sĩ đỡ đẻ.

Khi sinh Gerardo, các bác sĩ phát hiện dù còn nhỏ tuổi nhưng Medina lại có bộ phận sinh dục như người trưởng thành. Họ kết luận cô bé mắc hội chứng dậy thì sớm.

Tilburelo, cha của Medina bị bắt giữ vì nghi ngờ là kẻ hiếp dâm con gái. Nhưng sau đó, ông này được thả vì cảnh sát không đủ bằng chứng buộc tội. Mẹ của Medina tiết lộ con gái có kinh nguyệt từ lúc mới 3 tuổi.

Gerardo lớn lên và luôn nghĩ Medina là chị mình. Tới năm 10 tuổi, cậu bé mới biết được sự thật. Gerardo sống khỏe mạnh tới năm 40 tuổi thì qua đời do mắc bệnh về xương. Thập niên 70, Medina lấy chồng và sinh con thứ hai.Hiện tại, "bà mẹ trẻ nhất thế giới" đã 86 tuổi và vẫn sống tại Peru. Trường hợp của Medina từng được cho là tin đồn nhưng các bác sĩ khẳng định họ đã chụp X-quang và sinh thiết chứng minh cô bé Peru có thai lúc 5 tuổi.


Thăm dò ý kiến