Điểm tin y tế ngày 10/5/2019

11/05/2019 | 14:00 PM

 | 

 1. Người dân sẽ được xét nghiệm, chụp X-quang miễn phí mỗi năm

Chiều 23.4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại Trạm y tế (TYT) P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM. Đây là 1 trong 26 TYT phường xã trên cả nước được Bộ Y tế chọn thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế cho biết sau khi làm 26 TYT điểm thì Bộ sẽ chọn TYT điển hình nhất để nhân rộng ra một số tỉnh, thành khác bằng nguồn vốn ODA. Theo đó, những TYT phường xã được đầu tư bằng vốn ODA thì người dân sẽ được xét nghiệm sinh hóa, X-quang miễn phí một lần/năm.

Những nơi không có ODA thì các tỉnh, thành phải tìm cách để người dân được làm xét nghiệm, siêu âm một lần/năm để tầm soát bệnh tật. Bà Tiến cũng cho rằng 90% người dân cần nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà chăm sóc sức khỏe ban đầu chủ yếu là tại y tế cơ sở - TYT và phòng khám đa khoa.

Theo Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế thế giới thì trên thế giới chỉ từ 10 - 15% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là tại bệnh viện, 85 - 90% là tại TYT.

 1.  Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: Uống rượu bia gia tăng xâm hại tình dục trẻ em

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói, uống rượu bia ảnh hưởng đến hành vi con người, gây ra bạo lực gia đình và gia tăng tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Chiều 24.4, Ủy ban Về các vấn đề xã hội (Quốc hội khóa XIV) họp phiên toàn thể lần thứ 12 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 của Quốc hội.

Đầu phiên họp, ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Góp ý cho dự thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cho hay về cơ bản Bộ Y tế đồng tình với giải trình, tiếp thu với dự thảo luật. Tuy nhiên, bà Tiến đồng tình chọn tên gọi là luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (phương án 2) thay vì tên gọi luật Phòng, chống tác động có hại và kiểm soát rượu, bia vì sức khỏe con người (phương án 1).

Theo bà Tiến, tên gọi theo phương án 1 vừa dài mà thực chất cũng là phòng chống tác hại rượu bia như tên gọi phương án 2 nêu và “kiểm soát rượu, bia vì sức khỏe” của tên gọi phương án 1 nêu là đúng nhưng chưa đủ.

“Các ca đánh nhau ngày tết thì hầu hết rơi vào trường hợp thanh niên đã uống bia rượu; gần đây là vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Đối tượng vụ xâm hại trẻ em mới đây nhất khai đã uống một chai bia”, bà Tiến nói.

Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra sau khi đối tượng đã uống rượu bia đã chứng minh điều đó. Rượu bia còn làm nghèo khổ vì chắc chắn nhà nào có người nghiện rượu bia nặng thì khó giàu được

Theo bà Tiến, khi uống rượu bia, tức là có độ cồn vào cơ thể sẽ tác động đầu tiên vào hệ thần kinh trung ương và não, từ đó tác động đến hành vi con người dẫn đến “lái xe thì gây tai nạn, bạo lực gia đình, gần đây là xâm hại tình dục trẻ em”.

“Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra sau khi đối tượng đã uống rượu bia đã chứng minh điều đó. Rượu bia còn làm nghèo khổ vì chắc chắn nhà nào có người nghiện rượu bia nặng thì khó giàu được”, bà Tiến nói và mong muốn tên của luật là luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội kéo dài trong thời gian 3 ngày ở TP.HCM, từ ngày 24.4 đến ngày 26.4.

Ngoài góp ý dự thảo luật liên quan đến phòng chống rượu bia, phiên họp còn cho ý kiến về tình hình triển khai chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019 và đề xuất chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và các năm tiếp theo đối với các dự án, đề xuất thuộc lĩnh vực y tế - dân số; cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)…

 1. Đảm bảo an toàn người bệnh là mục tiêu sống còn của ngành y tế

Sáng 24-4, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật. Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu tham dự đến từ các Sở Y tế và các bệnh viện của 31 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật là kết quả hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Operation Smile nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn hiệu quả và kịp thời tại Việt Nam bằng việc xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn về chất lượng phẫu thuật.

Dự án được bắt đầu với các hoạt động đánh giá hiện trạng chất lượng chăm sóc phẫu thuật tại các bệnh viện đại diện cho các vùng kinh tế xã hội khác nhau trong cả nước. Kết quả đánh giá này là cơ sở để các chuyên gia của Bộ Y tế và Operation Smile cùng nhau xây dựng bộ tiêu chí khả thi và phù hợp cho Việt Nam.

Ban soạn thảo đã sử dụng tài liệu “Phẫu thuật an toàn cứu sống người bệnh” (Safe Surgeries Saves Lives) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tham khảo Quy định chăm sóc an toàn của Operation Smile làm cơ sở để xây dựng bộ tiêu chí này.

Tại Việt Nam, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng Phẫu thuật an toàn sẽ tác động tích cực tới 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm. “Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn thực hiện đảm bảo an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai các văn bản quy định và các hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn là Thông tư 49/2018/TT-BYT, hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh chữa bệnh; Thông tư 43/2018/TT-BYT, hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật đã được ban hành tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT với 8 tiêu chí chất lượng bảo đảm phẫu thuật an toàn sẽ được triển khai tại 1.450 bệnh viện các tuyến tại 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

 1.  Chỉ 10-15% nhu cầu cần chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện, số còn lại đi đâu?

Mặc dù trạm y tế được chọn, được đầu tư cở sở vật chất khang trang nhưng hiện nay phần mềm liên thông dữ liệu với bệnh viện quận, tuyến trên chưa thông suốt. Chiều 23.4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại Trạm Y tế (TYT) P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM. Đây là một trong 26 TYT phường xã trên cả nước được Bộ Y tế chọn thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. TYT này cũng được hỗ trợ chuyên môn từ nhiều bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, BV Trưng Vương…

Theo bác sĩ Lâm Phước Trí, Trưởng TYT P.Tân Quý, TYT này có 2 bác sĩ, trung bình mỗi ngày TYT khám, chữa bệnh cho 40 bệnh nhân. Quý I/2019, số lượt khám, chữa bệnh tại TYT tăng 241% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng hơn 400% so với năm 2017.

Mặc dù được đầu tư cở sở vật chất khang trang, người dân tin tưởng nhưng hiện nay phần mềm liên thông dữ liệu giữa TYT với bệnh viện quận, tuyến trên chưa thông suốt; bác sĩ tại trạm không biết tuyến trên khám như thế nào, sử dụng thuốc bao nhiêu ngày?...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế cho rằng 90% dân số cần nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà chăm sóc sức khỏe ban đầu chủ yếu là tại y tế cơ sở - TYT và phòng khám đa khoa. Theo Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới 10 -15% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là tại bệnh viện, 85 - 90% là tại TYT.

Bộ trưởng cho biết, sau khi làm 26 TYT điểm, Bộ sẽ chọn TYT điển hình nhất để nhân rộng ra một số tỉnh bằng nguồn vốn ODA. Theo đó, những phường xã được đầu tư bằng vốn ODA thì người dân sẽ được xét nghiệm sinh hóa, X-quang miễn phí một năm một lần.

Những nơi không có ODA thì các tỉnh phải tìm cách để người dân được làm xét nghiệm, siêu âm 1 lần mỗi năm để tầm soát bệnh tật.

Tại cuộc làm việc, ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ truyền thông - thi đua khen thưởng Bộ Y tế đề nghị TYT cần có phòng truyền thông, trang bị phương tiện nghe nhìn để nguồi dân dễ tiếp cận, đồng thời cần đẩy mạnh truyền thông trên mạng xã hội

 1. Nhiều ca viêm màng não nhập viện do chưa được tiêm phòng

Không tiêm phòng vaccine hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ đã khiến nhiều trẻ em bị viêm não - màng não do vi khuẩn có thể gây tử vong trong 24 giờ, hoặc có thể gây tàn tật suốt đời. Đây là thời gian cao điểm của bệnh viêm não - màng não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, nên người dân phải hết sức đề phòng, đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.

Có mặt tại Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương vào sáng 24/4, chúng tôi chứng kiến khoảng 30 ca bệnh viêm não - màng não đang được điều trị tại đây. Các bệnh nhi hầu hết đều bị biến chứng nặng, có bé bị tổn thương thần kinh.

Đáng thương nhất là cháu bé hơn 6 tháng tuổi ở xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhập viện đến nay đã được 2 tháng 10 ngày. Mẹ cháu – chị Nguyễn Thị Dung cho biết: “Khi cháu được 4 tháng tuổi có biểu hiện li bì, không quấy khóc, tôi cho con tới bệnh viện huyện khám, bác sĩ bảo cháu bị viêm phổi. Điều trị 2 ngày chuyển lên bệnh viện tỉnh vẫn bảo viêm phổi. Hôm sau cháu sốt và được chuyển lên BV Nhi Trung ương. Kết quả chọc dịch não tủy cháu bị viêm màng não mủ do phế cầu, biến chứng não thất. Cháu bỏ bú, nằm li bì suốt 2 tháng. Cháu mới tỉnh lại một tuần nay, bác sĩ bảo để hồi phục được là rất khó khăn”.

Nhập viện đã 3 ngày, bé Nguyễn Tấn Lộc (19 tháng tuổi, ở Nho Quan, Ninh Bình) đỡ sốt hơn nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng. Chị Đinh Thị Mận (mẹ bé Lộc) cho biết, tuần trước bé bị sốt cao li bì, đã khám và điều trị ở BV tỉnh Ninh Bình nhưng không đỡ, bé được chuyển lên BV Nhi Trung ương. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bé được chẩn đoán giãn não thất/viêm màng não. Ngày 23/4 bé được mổ dẫn lưu. “Cháu chưa tiêm phòng viêm não mô cầu cũng như viêm não Nhật Bản”- chị Mận ân hận cho biết.

Theo TS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới, BV Nhi Trung ương, không chỉ trẻ nhỏ mà trẻ lớn cũng có thể bị viêm màng não. Nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt hơn 1 tháng, bệnh nhân Nguyễn Tiến Đ (14 tuổi) được chẩn đoán là viêm não, viêm màng não, tổn thương thần kinh, phải thở máy. Theo các bác sĩ, đến nay vẫn chưa tìm ra căn nguyên vi sinh gây bệnh cho bệnh nhân. Hiện cháu Đ đã tỉnh, cai máy thở, có phản xạ nhưng không nhận thức được xung quanh.

Hầu hết các ca đang điều trị đề diễn biến bệnh nhanh, nhiều cháu không được chẩn đoán đúng bệnh ở tuyến dưới, đã lỡ mất “thời gian vàng” trị liệu. Chị Phạm Thị Định (Thanh Hóa) là bác của bệnh nhân Ngô Văn Đức (12 tuổi) kể: “Cháu đi học về sốt cao, gia đình đưa tới bệnh viện tỉnh nhưng không chẩn đoán ra bệnh. Cháu sốt liên tục 6 ngày, co giật, hôn mê gia đình sợ quá xin chuyển cháu ra BV Nhi Trung ương. Ở đây chẩn đoán cháu bị viêm não Nhật Bản. Ba ngày trước cháu vẫn còn mê sảng, la hét, chỉ nhận ra mẹ. Hôm nay cháu đỡ rồi, không la hét nữa nhưng bác sĩ bảo phải điều trị lâu dài, trí nhớ chưa khôi phục được”. Theo chị Định, cháu Đức chưa tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cũng như các loại viêm não khác.

Tại buổi gặp mặt các gia đình có con đang mắc và từng mắc viêm não - màng não tổ chức ngày 24/4, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trung bình mỗi năm bệnh viện điều trị từ 300-500 ca viêm não- màng não. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm não, hàng đầu là virus viêm não Nhật Bản B (chiếm 70% trường hợp); viêm não do virus herpes, các virus đường ruột (như EV 71 gây bệnh chân tay miệng), sởi, quai bị và các virus khác.

Tuy nhiên, bệnh nhân mắc viêm não còn hơn 30% chưa rõ căn nguyên, có căn nguyên hiếm gặp và rất khó tìm thấy. Mức độ biến chứng sau khi viêm não - màng não tùy theo nguyên nhân.  

 1.  Những vướng mắc sau sáp nhập y tế học đường ở Hà Tĩnh

Thực hiện đề án “Sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của ngành y tế Hà Tĩnh”, thời gian qua, 415 nhân viên y tế học đường thuộc các trường học được điều chuyển về công tác tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập. Thực tế triển khai, sử dụng, quản lý nhân sự mới đã và đang gây nhiều khó khăn, vướng mắc cần sớm có biện pháp tháo gỡ.

Sau hơn ba tháng được điều chuyển từ Trường THCS Bình An Thịnh về công tác tại Bệnh viện đa khoa Lộc Hà (Hà Tĩnh), y sĩ Lê Hà Kỳ vẫn cảm thấy bỡ ngỡ, chưa định hình rõ nhiệm vụ chuyên môn của mình tại đơn vị mới. Trước đây, nhiệm vụ của cán bộ y tế trường học khá đơn giản, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ cho học sinh và thỉnh thoảng sơ, cấp cứu đơn giản cho nên áp lực công việc cũng nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi tiếp cận công việc mới, y sĩ Kỳ cảm thấy mọi thứ rất khác, cho nên nếu không được đào tạo, bồi dưỡng thêm chuyên môn, nghiệp vụ thì hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao của anh sẽ không được như ý muốn.

Theo Giám đốc Bệnh viện đa khoa Lộc Hà Dương Hùng Anh, về lý thuyết, khi được bổ sung 11 biên chế, hoạt động của bệnh viện sẽ thuận lợi hơn, nhưng thực tế, việc sử dụng, bố trí vị trí, việc làm cho những nhân sự mới lại gặp rất nhiều khó khăn. Trong một thời gian dài, các cán bộ này hầu như ít có điều kiện tiếp xúc chuyên sâu với lĩnh vực mình được đào tạo, vì vậy, năng lực chuyên môn và kỹ năng thực hành rất yếu. Ngoài ra, theo đề án vị trí việc làm của đơn vị đã được triển khai từ năm 2017 thì định mức khám, chữa bệnh tại đơn vị đã được tính toán, sắp xếp tương ứng với mỗi vị trí việc làm và quy mô giường bệnh… Như vậy, nếu không có sự điều chỉnh, bổ sung quỹ lương, định mức khám, chữa bệnh thì hoạt động tự chủ của một đơn vị có nguồn thu thấp như Bệnh viện đa khoa Lộc Hà sẽ khó thành hiện thực.

Đồng quan điểm nêu trên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cẩm Xuyên Phan Thanh Minh cho rằng, chuyên môn đào tạo của phần lớn cán bộ y tế học đường chủ yếu là trung cấp điều dưỡng, số cán bộ có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên rất ít. Từ trước đến nay, hầu hết nhân viên y tế học đường chưa được cấp chứng chỉ hành nghề và còn kiêm nhiệm nhiều công việc của trường, cho nên kỹ năng nhận định, đánh giá tình hình người bệnh yếu, bệnh viện không thể giao trực tiếp khám bệnh, chỉ bố trí những công việc đơn giản để làm quen với môi trường mới.

Số liệu thống kê của ngành y tế Hà Tĩnh cho thấy, trong tổng số 415 nhân viên được điều chuyển về các cơ sở y tế, có 310 nhân viên y tế học đường được điều chuyển về các trạm y tế. Theo Trạm trưởng Trạm y tế Hộ Độ (huyện Lộc Hà) Nguyễn Hồng Khoa, bên cạnh những khó khăn về kỹ năng, chứng chỉ hành nghề như các bệnh viện đa khoa đã gặp, với đặc thù riêng, việc hướng dẫn chuyên môn, đào tạo nghiệp vụ cho nhân sự mới tại các trạm y tế gặp trở ngại hơn rất nhiều. Do vậy, nếu không có sự chia sẻ, đồng hành của ngành và địa phương, việc phát huy hiệu quả của đề án này sẽ không được như mong muốn. Theo chia sẻ của chính những “người trong cuộc”, nhiều năm ngành không tuyển viên chức hệ trung cấp, vì vậy vẫn còn “khoảng trống” để sáp nhập bộ phận y tế học đường vào ngành. Tuy nhiên, cái khó là nhiều trạm y tế hiện nay đang thiếu nữ hộ sinh, y sĩ, trong khi đó đội ngũ y tế học đường chủ yếu là điều dưỡng. Hơn nữa, đối với đội ngũ này, để đáp ứng được điều kiện làm việc tại các cơ sở y tế thì phải đào tạo nghiệp vụ thêm ít nhất chín tháng. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng đội ngũ y tế học đường sau sáp nhập ở Hà Tĩnh không chỉ là nguyện vọng chính đáng mà còn là yêu cầu bức thiết của các cơ sở y tế ở địa phương này bởi mục tiêu cốt yếu của việc tinh gọn, sáp nhập tổ chức, bộ máy mà ngành y tế Hà Tĩnh đang tiến hành vẫn là nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh.

 1.  Nguyên nhân khiến thai nhi 5,1 kg tử vong trong lúc sinh

Trong khi thai nhi nặng đến 5,1 kg nhưng bác sĩ của Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn (Bình Định) lại chỉ định sinh thường khiến thai nhi bị kẹt vai, tử vong.

Ngày 24-4, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết hội đồng chuyên môn của Sở đã kết luận về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp thai nhi 5,1kg tử vong khi sinh thường.

Thai nhi tử vong là con của sản phụ TTNY (33 tuổi, ngụ thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, Bình Định). Nguyên nhân thai nhi tử vong được xác định là do bé bị kẹt vai trong khi sinh thường tại Trung tâm y tế thị xã An Nhơn.

Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bình Định xác định, các nhân viên y tế đã thực hiện tốt quy tắc giao tiếp, ứng xử, có tư vấn, thông báo cho người bệnh, người nhà người bệnh. Không có biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, nhân viên Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn có sai sót về chuyên môn trong quá trình thăm khám, theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với người bệnh. Cụ thể, việc thăm khám thai phụ thiếu chính xác nên bác sĩ, hộ sinh của Trung tâm chưa tiên lượng được thai to, chỉ định sinh thường dẫn đến tình trạng thai nhi kẹt vai, tử vong. Cạnh đó, nhân viên y tế tin tưởng vào kết quả siêu âm trước đó của cơ sở y tế tư nhân cũng dẫn đến chưa tiên lượng được thai to, chỉ định sinh chưa phù hợp.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Định đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến sự việc, đề xuất kỷ luật. Đồng thời tổ chức họp các bộ phận liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm về ca bệnh, chấn chỉnh thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị. Trước đó, chiều 22-3, người thân đưa chị Y. đến một phòng siêu âm ở phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn để siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần và không có dấu hiệu bất thường nào. Rạng sáng 23-3, chị Y. đau bụng, được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn chờ sinh. Kíp trực tại khoa Sản đã khám, tiên lượng thai nhi trong bụng chị Y. khoảng 3,4 kg và chỉ định sinh thường. Khi chị Y. sinh, đầu thai nhi lọt ra bên ngoài, còn từ vai trở xuống bị kẹt nhưng các bác sĩ vẫn không thể can thiệp được, phải đưa sản phụ đến BV Đa khoa tỉnh Bình Định. Tại đây, các bác sĩ mổ lấy thai ra ngoài nhưng thai nhi đã tử vong trước đó. Kết quả cân cho thấy thực tế thai nhi nặng đến 5,1 kg.

 1.  Tránh khan hiếm vaccine, Bộ Y tế thí điểm vaccine 5 trong 1 mới

Bên cạnh vaccine ComBE Five, từ tháng 5/2019, sẽ có thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia, do Ấn Độ sản xuất.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết,  vaccine 5 trong 1 mới có thành phần kháng nguyên tương tự các vaccine Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam. Loại vaccine này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib). Loại vaccine này đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước khi đưa vaccine mới này vào sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Bộ Y tế sẽ tiến hành thí điểm vaccine 5 trong 1 mới ở quy mô nhỏ. Theo đó, loại vaccine này sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành phố thuộc 4 khu vực địa lý, riêng miền Bắc sẽ có 2 tỉnh. Sau khi triển khai ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019.

"Loại vaccine này sau khi được đánh giá kết quả tiêm ở quy mô nhỏ, nếu tốt có thể sẽ thay thế vaccine ComBE Five trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, hoặc có thể cho dùng song song với vaccine ComBE Five để tăng lựa chọn cho người dân. Các loại vaccine này đều đã được lưu hành"- PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết. Từ tháng 5/2019, sẽ có thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia.

Từ tháng 12/2018, Bộ Y tế đã đưa vào sử dụng khoảng 400.000 liều vaccine ComBE Five thay thế vaccine Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%. Nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung vaccine mới này vào chương trình là do vaccine đang sử dụng là ComBE Five có liên quan đến một số ca phản ứng nặng sau tiêm, khiến người dân hoang mang.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, việc đưa thêm vaccine vào chương trình nhằm đảm bảo an ninh vaccine. Do lượng vaccine ComBE Five được cung cấp gần đây chưa đảm bảo về số lượng so với nhu cầu (mới đạt khoảng 60-70%), việc đưa thêm một vaccine vào chương trình giúp chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng.

 1.  Xây dựng chính sách phù hợp ngăn chặn tác hại của rượu, bia

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định sử dụng rượu, bia là một yếu tố gây trở ngại sự phát triển bền vững ở ba khía cạnh: sức khỏe, kinh tế và xã hội. Đại hội đồng Y tế thế giới đã kêu gọi các nước xây dựng và thực thi các chính sách nhằm giảm đến mức thấp nhất thói quen sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại.

Theo bảng thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe có liên quan thì rượu, bia là nguyên nhân gây ra hơn 230 bệnh tật và tình trạng thương tích; được xếp vào hàng thứ ba trong số các nguyên nhân dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới. Rượu, bia là chất hướng thần với những đặc tính gây ra lệ thuộc. Uống rượu, bia có liên quan tới nguy cơ gây ra những vấn đề sức khỏe như rối loạn thần kinh, hành vi, bao gồm rối loạn sử dụng rượu bia, các bệnh không lây nhiễm chính, thương tích do bạo lực và tai nạn giao thông. Một số bệnh, thương tích chính do sử dụng rượu, bia là: Tim mạch (tăng nguy cơ gây đột qụy, suy tim, cao huyết áp, phình động mạch chủ); tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa (tổn thương gan, xơ gan, viêm tụy cấp và mãn tính); ung thư (Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế xếp rượu, bia vào nhóm chất gây ung thư; là nguyên nhân liên quan tới ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan mật…). Một tỷ lệ lớn gánh nặng bệnh tật do sử dụng rượu, bia phát sinh từ những thương tích không chủ ý và cố ý, gồm: tai nạn giao thông, bạo lực và tự tử; các thương tích gây tử vong liên quan đến rượu, bia xuất hiện nhiều ở nhóm tuổi tương đối trẻ. Ngoài ra, rối loạn sử dụng rượu, bia cũng là một bệnh mãn tính của não bộ với các đặc trưng: người bệnh cảm thấy bắt buộc phải sử dụng rượu, bia; không kiểm soát được lượng uống và rơi vào tâm trạng tiêu cực khi không sử dụng.

Sử dụng rượu, bia còn tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực kinh tế - xã hội như: bạo lực gia đình, mất trật tự an toàn xã hội, tội phạm, đói nghèo và gánh nặng về kinh tế đối với cá nhân, gia đình và toàn xã hội do liên quan đến các phí tổn về chăm sóc sức khỏe, giảm hoặc mất năng suất lao động và giải quyết các hậu quả xã hội khác.

Trước tình hình đó, tháng 5-2010, Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 63 đã nhóm họp và thống nhất thông qua Nghị quyết về Chiến lược toàn cầu nhằm giảm tác hại của việc sử dụng rượu, bia. Đây là khuôn khổ chính sách cho các quốc gia có thể tham khảo và vận dụng phù hợp điều kiện thực tiễn của quốc gia mình. Đến nay, 166 quốc gia thông báo đã có hệ thống pháp luật quy định về kiểm soát và giảm tác hại của sử dụng đồ uống có cồn. Kết quả cho thấy có ba nhóm quy định mang lại hiệu quả cao trong giảm tỷ lệ sử dụng và giảm tác hại của rượu, bia là: hạn chế tính sẵn có và tính dễ dàng tiếp cận với đồ uống có cồn; chính sách thuế, giá nhằm tăng giá đồ uống có cồn; kiểm soát quảng cáo các sản phẩm.

Tại Việt Nam, sản lượng rượu, bia (chiếm hơn 99% tổng lượng đồ uống có chứa cồn) đang gia tăng nhanh qua các năm. Sản lượng bia năm 2016 là 3,8 tỷ lít đã tăng lên 4,1 tỷ lít (năm 2017) và 4,67 tỷ lít (năm 2018). Ngoài ra mỗi năm còn tiêu thụ hơn 300 triệu lít rượu công nghiệp và rượu thủ công. Tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam ở mức báo động khi bình quân mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 6,6 lít cồn/người/năm; tỷ lệ nam giới và thanh, thiếu niên sử dụng rượu, bia đều ở mức cao, trong đó tỷ lệ nam giới sử dụng rượu, bia ở mức có hại là vấn đề đáng báo động. Việc sử dụng rượu, bia không phù hợp dẫn đến các hậu quả bất lợi về sức khỏe và xã hội cho cá nhân người uống cũng như những người chung quanh và cộng đồng. Trong khi đó, hệ thống pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia của Việt Nam còn nhiều khoảng trống.

Cho đến nay, mới có Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý sản xuất, kinh doanh rượu và Quyết định số 244/QĐ-TTg ngày 12-4-2014 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Tuy nhiên, đây mới là chính sách mang tính định hướng, cần được thể chế hóa thành các quy phạm pháp luật có giá trị pháp lý cao. Thực tế đó đòi hỏi phải có một luật điều chỉnh toàn diện về giảm tiêu thụ rượu, bia; quản lý việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại của rượu, bia. Bộ Y tế là cơ quan được giao và đang hoàn thiện dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với mục tiêu tăng cường bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. Luật này quy định về các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm: kiểm soát giảm mức tiêu thụ; kiểm soát việc cung cấp; giảm tác hại của rượu, bia; bảo đảm nguồn lực để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

 1.  Hơn 750 người mắc bệnh máu ác tính, di truyền...được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc lần thứ V năm 2019 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày 23 và 24-4, tại Hà Nội. Tế bào gốc đã được nghiên cứu và ứng dụng trên thế giới từ những năm 50 của thế kỷ XX. Cho đến nay, tế bào gốc đã được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, riêng trong nhóm bệnh lý về huyết học, công nghệ tế bào gốc đã và đang được áp dụng hiệu quả, góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều người mắc bệnh máu hiểm nghèo. Tại Việt Nam, việc nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô cũng như các sản phẩm từ tế bào gốc đã có những bước tiến vượt bậc, được đánh giá cao. Hoạt động tế bào gốc tại nước ta đã tiếp cận được các tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế, ngày càng hoàn thiện, đa dạng về kỹ thuật, phương pháp ghép cũng như nguồn tế bào gốc.

Phát biểu tại hội nghị, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, hiện cả nước có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu. Đến nay, cả nước ta đã thực hiện được trên 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công. Tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ghép Tế bào gốc được triển khai từ năm 2006, đến nay đã tiến hành được trên 356 ca (trong đó ghép tự thân 200 ca, ghép đồng loại 156 ca, trong ghép đồng loại có 26 ca ghép từ nguồn máu dây rốn cộng đồng) nhiều bệnh nhân đã ghép thành công và trở lại cuộc sống bình thường nhờ công nghệ này. “Việc thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất để giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường. Cho đến nay, hoạt động tế bào gốc tại nước ta đã tiếp cận được các tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế, đạt được những thành công đáng ghi nhận. Hoạt động ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu ngày càng hoàn thiện, đa dạng về kỹ thuật, phương pháp ghép cũng như nguồn tế bào gốc. Người bệnh được ghép không ngừng được nâng cao cả về chất lượng và số lượng”, TS Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

 1.  Hà Nội: Người dân "vạ vật" đi khám bệnh ngày nắng nóng

Thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài khiến nhiều bệnh nhi phải nhập viện trong những qua tại Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, những ngày vừa qua tại BV Nhi T.Ư, rất nhiều gia đình đưa con em đến khám bệnh. Với nhiệt độ ngoài trời lên tới gần 40 độ C, người lớn, trẻ em đều mệt mỏi trong lúc chờ khám và "vạ vật" ngồi đợi lấy kết quả…

Tại các khu hành lang, người đứng, ngồi và thậm chí, người bệnh, người nhà bệnh nhi cũng tranh thủ ngả lưng, chợp mắt ngay ngoài cửa phòng khám.

Có mặt từ sáng sớm tại BV để xếp hàng khám bệnh cho cháu năm nay hơn 2 tuổi, bà Nguyễn Thị Hồng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tỏ ra khá mệt mỏi. Theo bà Hồng, những ngày nắng nóng vừa qua, các thành viên trong gia đình bà ai cũng thấy mệt mỏi. 2 đứa cháu nhỏ đều phải đi khám và nhập viện tại BV Nhi T.Ư.

“Cháu bé bị sốt nhập viện cách đây gần một tuần, qua thăm khám các bác sĩ kết luận cháu bị viêm đường hô hấp, đến hôm nay cháu lớn lại phải lên đây khám. Một tuần rồi, chúng tôi phải thay nhau trực ở bệnh viện, phần vì thời tiết khắc nghiệt, phần vì lo lắng cho cháu khiến ai nấy đều mệt mỏi ” - bà Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Trong khi đó, phải di chuyển từ Yên Định, Thanh Hóa vào sáng sớm đến đầu giờ chiều 24/4, gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng mới có mặt tại Bệnh viện Nhi T.Ư để lấy phiếu khám cho con. Theo ông Hoàng, cháu bé năm nay 3 tuổi, bị sốt cao, viêm họng và đã nằm viện 2 tuần tại bệnh viện tỉnh nhưng không thuyên giảm nên quyết định đưa con lên tuyến T.Ư.

 1.  Tiếp bài “Quảng Bình: Loạn giá tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1”: Cần làm rõ đơn vị cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh?

Ngày 11/4, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đăng bài: “Quảng Bình: Loạn giá tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1”, phản ánh về việc Tung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới thực hiện tiêm chủng Vắc xin dịch vụ 5 trong 1 giá cao hơn so với giá quy định của UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt khiến người dân bức xúc. Ngay sau khi Báo đăng tải Sở Y tế Quảng Bình đã có tổ chức kiểm tra và yêu cầu ngừng việc tiêm chủng Vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao. Bên cạnh đó, vẫn chưa thể xác định được cơ sở cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không?. Trước đó, 17/4 Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 1260/VPUBND-KGVX yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, xử lý thông tin Báo Tài nguyên & Môi trường phản ánh.

Sau quá trình kiểm tra, ngày 24/4, Sở Y tế Quảng Bình đã có Công văn số 713/SYT-NVD về việc báo cáo tình hình cung ứng Vắc xin dịch vụ gửi Báo Tài nguyên & Môi trường. Tại Công văn này cho thấy, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới nhập 50 lọ Vắc xin Pentaxim (5 trong 1) từ Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành ( có địa chỉ số 21, ngõ 6, tổ dân phố 3, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) theo hóa đơn số 0046428 ngày 19/3/2019 với giá 1.150.000 đồng/hộp. Sau khi nhập Vắc xin đơn vị tổ chức tiêm và thu 1.400.000 đồng/mũi cao hơn mức giá 786.000 đồng/mũi do UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4855/QĐ-UBND ngày 29/12/2017. Lý do Trung tâm tiêm giá cao hơn phê duyệt của UBND tỉnh do đơn vị mua vào giá Vắc xin Pentxim là 1.150.000 đồng/lọ, trong khi đó giá mua Vắc xin Pentaxim theo quy định của UBND tỉnh Quảng Bình là 630.000 đồng/lọ.

 Ngay sau đó, Sở Y tế Quảng Bình đã yêu cầu Trung tâm y tế Dự phòng thành phố Đồng Hới ngừng ngay việc tiêm Vắc xin Pentaxim cho người dân với giá cao hơn giá của UBND tỉnh đã phê duyệt.

Bên cạnh đó, về nguồn gốc Vắc xin Pentaxim được mua tại Cửa hàng trang thiết bị y tế Đức Thành là cơ sở kinh doanh không thuộc địa bàn quản lý của Sở Y tế Quảng Bình, do đó đoàn kiểm tra chưa xác định được cơ sở này có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không. Mặt khác, hóa đơn xuất của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin; giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc tiêm chủng Vắc xin 5 trong 1 Sở Y tế đã tiến hành tổ chức thành lập đoàn kiểm tra tất cả các Trung tâm Y tế về việc tiêm phòng dịch vụ. Sau quá trình kiểm tra, Sở đã làm có Báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, yêu câu Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới ngừng ngay việc tiêm chủng Vắc xin 5 trong 1 giá cáo hơn giá UBND tỉnh phê duyệt. Thông tin mà báo phản ánh là đúng. Tuy nhiên, đơn vị cung cấp Vắc xin cho Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới không nằm trên địa bàn nên đoàn kiểm tra chưa xác định được đơn vị cung cấp Vắc xin có đủ điều kiện kinh doanh Vắc xin hay không?. Tại hóa đơn xuất của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành không đủ thông tin số lô sản xuất, hạn dùng, nhà sản xuất của Vắc xin, giá bán Vắc xin ghi trong hóa đơn cao hơn giá kê khai đăng tải trên Website của Cục Quản lý Dược”.

Ông Nguyên Đức Cường cũng cho biết thêm: Sở Y tế Quảng Bình đã có Công văn số gửi Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế  báo cáo và đề nghị Cục Quản lý Dược kiểm tra hoạt động của Cửa hàng Trang thiết bị y tế Đức Thành để làm rõ nguồn gốc và giá bán Vắc xin Pentaxim.

 1.  Tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng

Chủ đề của Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2019 là “Được bảo vệ cùng nhau: Tác dụng của vắc-xin” nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng đầy đủ trong suốt cuộc đời và đẩy mạnh các hoạt động với quy mô lớn hơn, nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải tiếp tục được bảo vệ cùng nhau. Khoảng trống tiêm chủng trong bất kỳ cộng đồng nào đều là rủi ro cho những cộng đồng khác. Vắc-xin là một trong những sản phẩm có độ an toàn cao nhất được trải qua quá trình nghiên cứu hàng chục năm với rất nhiều công đoạn hết sức khắt khe trước khi được cấp phép lưu hành. Vắc-xin có hiệu quả phòng bệnh trực tiếp cho từng cá nhân, nhưng chỉ khi được triển khai trên diện rộng, nó mới có tác dụng gián tiếp tạo ra hàng rào bảo vệ cho cả cộng đồng và phát huy hết hiệu quả. Trong cộng đồng nếu đạt tỷ lệ tiêm chủng cao từ 90% đến 95% thì cho dù mầm bệnh xâm nhập nhưng do có ít đối tượng cảm nhiễm nên không thể lan rộng. Khi đó, có thể thấy một số ít trường hợp chưa tiêm chủng, chưa bị mắc bệnh nhờ được những người miễn dịch xung quanh che chắn, bảo vệ. Tuy nhiên, nếu không có nền tảng miễn dịch vững chắc thì điều này sẽ không xảy ra. Năm 2013-2014 dịch sởi nghiêm trọng xảy ra với hơn 17.000 trường hợp mắc dịch, hơn 100 trẻ tử vong khiến hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng, sợ hãi. Trong số trẻ mắc bệnh và tử vong có hơn 98% chưa tiêm chủng, tiêm chủng chưa đủ mũi, hoặc trẻ quá nhỏ chưa đến độ tuổi tiêm chủng. Đây vẫn mãi là bài học đắt giá cho hành động trì hoãn tiêm chủng, không tiêm chủng vắc-xin sởi.

Theo bác sĩ Nihal Singh, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách lĩnh vực tiêm chủng tại Việt Nam: Năm 2018, tại Việt Nam có khoảng 87.000 trẻ em dưới một tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ; đa phần thuộc các hộ gia đình dân tộc thiểu số, gia đình nghèo ở nông thôn, miền núi, hoặc từ các gia đình nghèo di cư sống ở thành thị. Điều này tạo ra nguy cơ lây truyền cao cho các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin. Tuy nhiên, GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Quản lý dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết: "Tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam đạt 95% ở quy mô xã, phường. Từ số liệu này cho thấy vẫn còn một phần các cháu chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần do địa bàn khó khăn vùng sâu, vùng xa, cha mẹ chưa đưa con đi tiêm. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hơn là trào lưu "chống vắc-xin trên mạng xã hội" với nhiều quan điểm phản khoa học. Đây là điều hết sức nguy hiểm đi ngược lại với quyền lợi chung của cả cộng đồng và của chính con mình. WHO coi việc do dự với vắc-xin bao gồm từ chối hoặc không muốn tiêm chủng là một trong 10 mối đe dọa với sức khỏe toàn cầu năm 2019. Hiện nay, vẫn còn nhiều bệnh truyền nhiễm đang lưu hành ở Việt Nam chưa được khống chế hoặc thanh toán, do đó vẫn còn nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Nếu cha mẹ từ chối tiêm chủng cho trẻ hoặc trì hoãn tiêm chủng thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là rất cao".

Bác sĩ Nihal Singh nhận định: “Khoảng trống tiêm chủng trong bất kỳ cộng đồng nào đều sẽ là rủi ro cho những cộng đồng khác”. Điều đó có nghĩa, tỷ lệ tiêm chủng thấp, không đủ người có miễn dịch trong cộng đồng, mầm bệnh dễ dàng lan tràn. Khi đó, những người chưa có miễn dịch đều có thể mắc bệnh, bất kể những người “thuận theo tự nhiên”. Hàng rào miễn dịch bị phá vỡ, những trẻ nhỏ chưa đủ điều kiện để tiêm chủng (chưa đến tuổi tiêm chủng, trẻ đang mắc bệnh nặng, trẻ trong giai đoạn tạm hoãn tiêm chủng, trẻ chống chỉ định tiêm vắc-xin...) sẽ bị tấn công với tỷ lệ biến chứng và tử vong cao. Nếu ngừng tiêm chủng hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp, các thành quả khống chế, loại trừ những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong hàng chục năm qua ở nước ta sẽ bị phá vỡ.

GS, TS Đặng Đức Anh cho biết: "Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xem xét đưa thêm vắc-xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng để có thêm cơ hội phòng bệnh ở trẻ. Vắc-xin 5 trong 1 mới sẽ triển khai trên quy mô nhỏ ở 5 tỉnh tại khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên trong 3-4 tháng tới. Sau đó sẽ triển khai rộng rãi trên cả nước song song cùng vắc-xin Combe Five. Về thành phần kháng khuyên thì hoàn toàn giống với vắc-xin 5 trong 1 Combe Five hiện nay đang sử dụng, giá thành cũng tương đương. Việc có thêm một vắc-xin để chúng ta thêm chủ động về nguồn cung ứng vắc-xin cũng như bảo đảm không thiếu vắc-xin trong tiêm chủng sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 1.  Chỉ với một tin nhắn, góp cơ hội thanh toán bệnh lao trong cộng đồng

Chỉ với một tin nhắn trị giá 18 nghìn đồng, cộng đồng có thể cùng chung tay để hỗ trợ người nghèo trong việc mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi trả cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để cùng các cơ sở y tế thanh toán bệnh lao trong cộng đồng. Sáng 24-4, 19 nghìn cán bộ chống lao trên 63 tỉnh, thành phố, người bệnh, người nhà người bệnh, các tổ chức, đối tác tham gia công tác phòng chống lao và nhân dân trên cả nước tham gia vào hoạt động cộng đồng, nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao (Quỹ PASTB).

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, kể từ khi thành lập Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao, quỹ đã hỗ trợ được cho rất nhiều người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được mua thẻ bảo hiểm y tế, được hỗ trợ chi trả trong điều trị bệnh lao.

Hiện nay, có tới 60% người mắc bệnh lao có kinh tế khó khăn. Nguy hiểm nhất trong việc phát hiện và điều trị lao là bệnh nhân giấu bệnh vì sợ phải đối mặt với chi phí lớn trong điều trị lao dài ngày.

Ngày hôm qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tiếp nhận một người đã từng điều trị khỏi bệnh lao ở Xã Đàn, Hà Nội nhập viện trong tình trạng ho ra 300ml máu/ngày. “Ngay giữa thủ đô, người bệnh dù ho ra máu sáu ngày vẫn giấu gia đình, không dám đến bệnh viện vì sợ bị tái lao”, BS Nhung chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh, nếu mặc cảm lao mà giấu bệnh, đó chính là có tội với bản thân và cộng đồng. Nếu để thời gian dài mới chẩn đoán bệnh, cơ thể người bệnh sẽ tổn thương phổi rộng hơn và khó liền hơn, để lại di chứng, thâm chí có thể bị lao kháng thuốc. Giấu bệnh cũng có lỗi với người thân và cộng đồng. Lao kéo dài sẽ làm lây truyền qua không khí, lây cho người thân của mình. Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và bảo hiểm y tế thanh toán thuốc điều trị cho người bệnh lao, tạo cơ hội để người dân tiếp cận nguồn thuốc với chi phí thấp. “Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp rằng lao chữa được – để thay đổi nhận thức của mọi người. Nếu không có thẻ BHYT, chúng tôi hỗ trợ mua thẻ. Nếu phải cùng chi trả 20% trong điều trị, quỹ sẽ hỗ trợ những người bệnh khó khăn. Nghèo đến đâu cũng để bác sĩ chẩn đoán chữa bệnh cho mình. Chúng ta phải chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh của tất cả chúng ta”, BS Nhung nhấn mạnh. Là một trong những trường hợp đặc biệt được Quỹ PASTB đồng hành trên con đường vượt qua bệnh tật của con mình, chị Trần Thị Thủy (Lạng Sơn) xúc động chia sẻ, tháng 6-2018, khi con đang học lớp 5 thì bị mắc bệnh. Ban đầu tưởng sốt thông thường, nhưng sau đó bé đau đầu liên tục và ôm đầu khóc lóc. Gia đình đưa cháu đi khám nhiều nơi, đến Bệnh viện Phổi Trung ương mới biết con mắc bệnh lao màng não. “Hai vợ chồng đều làm ruộng, không có nghề nghiệp gì, không có có tiền để điều trị cho con. May quỹ từ thiện mua thẻ BHYT cho con và hỗ trợ cho con chữa bệnh”, chị Thủy kể.

Đây là một trong số rất nhiều người bệnh đã được Quỹ PASTB hỗ trợ trong điều trị bệnh. Vì thế, việc phát động nhắn tin ủng hộ quỹ là một hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng với thông điệp "Một tin nhắn trao đi, triệu yêu thương ở lại" sẽ thổi bùng lên ngọn lửa nhân ái, kêu gọi sự vào cuộc của hệ thống chính trị và cả cộng đồng, cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam. Hành động này góp phần xây dựng quỹ chống lao bền vững, hỗ trợ các trường hợp khó khăn điều trị khỏi bệnh lao, tránh nguồn lây lan ra cộng đồng.

Sau lễ phát động, 50 đoàn viên thanh niên của Bệnh viện Phổi Trung ương đã trực tiếp đi tới từng khoa, phòng để vận động các bác sĩ, điều dưỡng, người bệnh, người nhà người bệnh… sẽ cùng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB. Hoạt động này không chỉ diễn ra tại Bệnh viện Phổi Trung ương mà còn được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) đã phối hợp với Cổng 1400 triển khai chương trình “Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao” với cú pháp TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn).

 1.  Tin vui cho bệnh nhân chuyển tuyến BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh căn cứ vào Giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của một số người tham gia BHYT về việc cơ sở khám chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh chuyển tuyến BHYT khi tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển tuyến nên không giải quyết quyền lợi hưởng BHYT theo quy định.

Nhận được phản ánh, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố có văn bản đề nghị các cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT giải quyết quyền lợi hưởng BHYT cho người tham gia BHYT theo đúng các quy định về BHYT.

Cụ thể, trường hợp cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh tại cơ sở chuyển tuyến, thì vẫn phải căn cứ vào Giấy chuyển tuyến BHYT để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đề nghị cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc gửi dữ liệu điện tử phục vụ quản lý khám chữa bệnh BHYT ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh; hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú/ kết thúc đợt điều trị nội trú của người bệnh, theo đúng quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 21 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

 1.  Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế

"Nhiều tài xế dùng giấy khám sức khỏe giả để được cấp bằng lái xe, thậm chí không học cũng được cấp bằng", Phó thủ tướng nói và giao Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trên toàn quốc tổng kiểm tra công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế và học viên lái xe...

Ngày 24/4, phát biểu tại hội nghị về trật tự an toàn giao thông, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói tình hình tai nạn đã giảm nhưng số người chết vẫn ở mức cao; một số vụ nghiêm trọng xảy ra do tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy; ngoài ra còn có trách nhiệm của các đơn vị sát hạch, cấp bằng lái xe, đăng kiểm...

"Hiện nay nhiều tài xế dùng giấy khám sức khỏe giả để được cấp bằng lái xe, thậm chí không học cũng được cấp bằng", Phó thủ tướng nói và giao Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trên toàn quốc tổng kiểm tra công tác khám, cấp giấy khám sức khỏe cho tài xế và học viên lái xe; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nêu rõ: "Cần tịch thu phương tiện của những trường hợp vi phạm, cố tình chống người thi hành công vụ; nghiên cứu việc bắt buộc người vi phạm phải lao động công ích".

Còn nói về một số vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây như vụ ô tô khách đâm vào đoàn người đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc khiến 7 người chết; xe container tông hơn 20 xe máy dừng đèn đỏ ở Long An..., Phó thủ tướng chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm tài xế và xem xét nếu đủ căn cứ theo đúng quy định pháp luật thì xử lý hình sự với chủ doanh nghiệp có xe gây tai nạn giao thông.

Trong ba tháng đầu năm, cả nước xảy ra hơn 4.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 1.900 người, bị thương hơn 3.100 người. Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng đường bộ Việt Nam nói đơn vị đang đầu tư 1,8 tỷ đồng để xây dựng phần mềm quản lý tài xế. Tiếp đến ông Huyện cũng thông tin: "Khi hệ thống phần mềm này hoàn thiện, chúng tôi sẽ cung cấp tài khoản cho Sở Giao thông Vận tải các tỉnh để truy cập thông tin về lý lịch hành nghề, sức khỏe, số lần vi phạm của tài xế; qua đó quản lý và đưa ra chế tài thích hợp hơn".

 1.  TP.HCM đẩy mạnh sử dụng thuốc điều trị thay thế chất gây nghiện

TP.HCM đề nghị các sở, ban, ngành nâng cao chất lượng và đẩy mạnh thực hiện chương trình điều trị bằng thuốc Methdone thay thế chất gây nghiện. Ngày 24/4, Văn phòng UBND TP.HCM thông báo về việc nâng cao chất lượng điều trị bằng thuốc Methdone trong quá trình cai nghiện tại TP.HCM.

Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở Y tế thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên y tế và tiếp nhận, triển khai hệ thống quản lý thông tin trong điều trị Methadone tại các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc.

UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở LĐ-TB&XH đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình điều trị thuốc Methadone thay các chất gây nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy. Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM sẽ điều phối, quản lý, giám sát và hỗ trợ kỹ thuật nhằm đảm bảo hiệu quả, chất lượng của chương trình tại các cơ sở cai nghiện ma túy thực điều trị, cấp phát thuốc Methadone.

Bên cạnh đó, UBND các quận - huyện cần khảo sát thống kê, đánh giá tình trạng nghiện ma túy tại địa phương và vận động người nghiện tham gia chương trình điều trị. Đối với các quận, huyện chưa triển khai cơ sở điều trị Methadone như Quận 5, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn, Trung tâm Y tế những địa phương này khẩn trương xây dựng kế hoạch và thành lập cơ sở điều trị Methadone; đầu tư nguồn lực để triển khai chương trình Methadone theo chủ trương chung của thành phố.

 1.  Nhà thuốc kết nối liên thông: Siết chặt quản lý bán thuốc kê đơn

Hiện nay, trên 80% nhà thuốc trong cả nước đã thực hiện kết nối liên thông, hướng tới kiểm soát tình trạng bán thuốc theo đơn.

Chị Trần Khánh T., chủ nhà thuốc ở phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, nhà thuốc của chị đã được kết nối liên thông được khoảng 1 tháng nay. Việc đăng ký kết nối với Cơ sở Dữ liệu Dược Quốc gia cũng đơn giản. “Chúng tôi chỉ cần thông báo kết nối với nhà mạng, sẽ có nhân viên đến tận nơi để cài đặt và hướng dẫn sử dụng rất nhanh chóng. Mọi hoạt động mua bán thuốc vẫn diễn ra bình thường. Việc nhập dữ liệu đơn thuốc trên hệ thống cũng không khó khăn như mình nghĩ"- chị Trần Khánh T. nói.

Còn một nhà thuốc lớn ở phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) cho biết, khi có thông báo về việc đăng ký kết nối liên thông với Cơ sở Dữ liệu Dược Quốc gia, nhà thuốc đã chấp hành thực hiện theo quy định. Tại nhà thuốc này, lượng khách đến mua hàng rất đông nên nhà thuốc đã bố trí 1 nhân viên chuyên nhập dữ liệu.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2019, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố. Hiện thành phố Hà Nội có 6.893 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động; trong đó đã có hơn 5.410 cơ sở, đạt 78,6% số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện hầu hết các địa bàn đều đang nỗ lực triển khai kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện, các quầy thuốc tư nhân vẫn đang chậm tiến độ, tỷ lệ các cơ sở kết nối còn thấp như: Quốc Oai (mới đạt 25%), Thanh Oai (đạt 25%), Hoài Đức (đạt 45%); thậm chí ở một số huyện còn nhiều quầy thuốc tư nhân chưa thực hiện kết nối như Sóc Sơn (còn 133 quầy thuốc), Chương Mỹ (còn 58 quầy thuốc).

Hiện nay, tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và việc bán thuốc tùy tiện mà không có đơn thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã gây ra những hậu khôn lường, báo động tình trạng kháng kháng sinh.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc là giải pháp kiểm soát hoạt động mua bán thuốc, giá thuốc, nguồn gốc, chất lượng thuốc… giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm dữ liệu để quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi mua thuốc. Đồng thời, cũng giúp kiểm soát bán thuốc theo đơn, tình trạng tùy tiện mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh nhằm hạn chế tình trạng kháng thuốc.

“Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện kết nối, tăng cường kiểm tra hoạt động bán thuốc kê đơn, chất lượng kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc...; xử lý nghiêm các nhà thuốc chưa cập nhật thường xuyên, đầy đủ dữ liệu theo quy định. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ tổ chức kiểm tra chất lượng việc thực hiện kết nối liên thông của các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân và xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền”- ông Trần Văn Chung cho biết.

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, hiện đã có trên 15.000 nhà thuốc đã thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, chiếm trên 80% các nhà thuốc trong cả nước.

Hiện, các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn. Đối với quầy thuốc, theo lộ trình, đến 1/1/2020 phải thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc cần phải đảm bảo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh.

Ông Đông cũng cho biết, đối với một số trường hợp chưa thực hiện kết nối, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, phân loại, xác định nguyên nhân và khẩn trương báo cáo về Bộ để có hướng xử lý. “Thời gian tới, Cục Quản lý Dược sẽ tổ chức các lớp tập huấn nhằm hướng dẫn, tháo gỡ kịp thời khó khănnhằm đảm bảo tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố"- ông Đỗ Văn Đông cho biết.

 1.  Hàng triệu ly sữa học đường cung cấp cho trẻ em thủ đô Hà Nội mỗi ngày

Chương trình sữa học đường được rất nhiều phụ huynh quan tâm bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển con em họ. Chính vì vậy không đơn thuần chỉ là sữa, phụ huynh còn quan tâm đến đơn vị cung cấp và chất lượng ra sao. Trải qua các khâu thẩm định, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã khẳng định được năng lực và chất lượng sản phẩm của mình để trở thành đơn vị cung cấp sữa học đường cho toàn TP Hà Nội.

Đến nay, hơn 87% học sinh lứa tuổi mầm non và tiểu học trên toàn TP đã tham gia chương trình. Hàng triệu ly sữa mỗi ngày được Vinamilk cung cấp cho trẻ em Hà Nội. Trong mỗi ly sữa đó là sự dày công nghiên cứu về thành phần để đảm bảo cung cấp đầy đủ các vi chất cần thiết cho trẻ. Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội đang từng bước lan tỏa niềm tin trong cộng đồng, hứa hẹn một chương trình xã hội hóa thành công và là “dấu son” để nhân rộng sang nhiều tỉnh thành.

Nhớ lại những ngày đầu khi kêu gọi phụ huynh tham gia Chương trình Sữa học đường, Hiệu trưởng trường mầm non Thị trần Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên) Vũ Thị Lương chia sẻ, buổi họp phụ huynh đầu năm học 2018 – 2019, nhà trường phát phiếu đăng ký cho con uống sữa học đường, không ít phụ huynh đã không đồng thuận vì có nhiều băn khoăn về chương trình.

“Nhất là khi trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin trái chiều xung quanh chương trình, đơn vị nào cung cấp chưa rõ, chất lượng sữa ra sao cũng chưa biết nên phụ huynh lo lắng là có lý. Tuy nhiên, khi biết Vinamilk là đã đơn vị cung cấp sữa học đường tại Hà Nội, chất lượng và thành phần dinh dưỡng trong sữa được công bố, đặc biệt phụ huynh hiểu được về tầm quan trọng của sữa với sự phát triển chiều cao của trẻ và ý nghĩa nhân văn của chương trình, hầu hết các phụ huynh đều cho con uống sữa” – bà Vũ Thị Lương chia sẻ.

Tại trường Tiểu học Cát Linh (quận Đống Đa), tỷ lệ học sinh đăng ký uống sữa học đường tăng liên tục trong 3 tháng qua. Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thanh Thủy cho biết, ngay từ khi chương trình bắt đầu triển khai sữa học đường, tỷ lệ học sinh ở trường tham gia đã đạt 95%. Mỗi tháng lại thêm một số em đăng ký tham gia chương trình, phần lớn số học sinh không đăng ký là những em bị dị ứng với sữa. “Các em học sinh đều rất hào hứng khi được uống sữa, đến thời điểm này không có trường hợp nào bị ngộ độc hay gặp vấn đề sức khỏe sau uống sữa” – cô Thủy cho hay. Bên cạnh đó, trước những thông tin cho rằng sữa học đường ở Hà Nội bổ sung 14 vitamin và khoáng chất không đúng quy định, cô Thủy cũng đã nhận được một số phản hồi từ phía phụ huynh. Tuy nhiên, chưa có phụ huynh nào rút đăng ký uống sữa của con tại trường. Cũng theo cô Thủy, việc bảo quản sữa và phân phát sữa về lớp được thực hiện đúng theo quy định. Một số phụ huynh đã chủ động đến trường kiểm tra, quan sát các con trong giờ uống sữa đều cảm thấy hài lòng.

Anh Phạm Thế Cường (phụ huynh học sinh trường Tiểu học Cát Linh) bày tỏ, cả 2 con anh học ở trường đều uống sữa học đường và anh nhận thầy các cháu “có da có thịt” hơn kể từ khi uống sữa đều. “Ở nhà để uống hết một hộp sữa tôi phải nịnh con đủ trò nhưng ở lớp các cháu tự uống hết lại còn biết gấp vỏ hộp gọn gàng. Đây thực sự là một chương trình nhân văn và có ý nghĩa” – anh Cường nhấn mạnh.

Theo khẳng định của đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam trong công văn gửi Sở GD&ĐT Hà Nội, 14 vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường.

So sánh giá trị trung bình các chỉ tiêu trên nhãn sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% Sữa tươi – Học đường với mức khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người Việt Nam là hoàn toàn phù hợp.

Phó Trưởng khoa Vi chất, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam Trần Khánh Vân khẳng định, việc bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất được thực hiện từ lâu ở các nước trên thế giới. Không chỉ bổ sung vào sữa mà các vi chất này còn được bổ sung ở nhiều loại thực phẩm khác.

“Hàm lượng của các loại vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa học đường của Vinamilk phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi, nằm trong mức yêu cầu của dự thảo sữa học đường và phù hợp với giá trị trung bình theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia trong 100ml sữa” – bác sĩ Trần Khánh Vân nhấn mạnh.

 1.  Tín hiệu tích cực trong điều trị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu TPHCM vừa phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Công ty AstraZeneca tổ chức hội thảo khoa học nhằm chia sẻ các tiến bộ mới nhất trong điều trị Ung thư Phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR).

Hai hội thảo đã quy tụ hơn 300 cán bộ chuyên ngành ung thư để thảo luận phương thức ứng dụng liệu pháp TKI (Tyrosine Kinase Inhibitor) thế hệ mới cho các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn có đột biến hoạt hóa thụ thể yếu tố phát triển biểu bì (EGFR) tại Việt Nam vào thực hành lâm sàng, tối ưu hóa lợi ích hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân. Được biết, tỷ lệ tử vong của ung thư phổi ở Việt Nam lên đến 88% số bệnh nhân mắc mới, phần nào cho thấy thực trạng người bệnh được phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn muộn khi điều trị trở nên khó khăn và kém hiệu quả, cùng với mức độ phức tạp và khó kiểm soát của bệnh ung thư phổi.

Khi việc cải thiện chất lượng và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân càng trở nên cấp thiết thì sự ra đời của các thuốc điều trị mới như thuốc kháng TKI thế hệ thứ 3 thực sự là tin vui cho cộng đồng y tế và đông đảo bệnh nhân.

 1.  Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi

Bộ Y tế và Amway Việt Nam vừa ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi” trong giai đoạn 2019 – 2020”.

Theo đó, ngoài việc cung cấp miễn phí 1.024.344 hộp sản phẩm Nutrilite Little Bits cho 85.362 trẻ nhỏ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Giang, dự án còn tiến hành song song nhiều hoạt động để nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ huynh và giáo viên trong địa bàn. Chương trình nằm trong khuôn khổ chiến dịch Nutrilite Power of 5 mà Amway đã triển khai tại Việt Nam từ năm 2014.

Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn còn ở mức cao so với phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới và còn có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng, miền. Đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi - ảnh hưởng đến chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao (23,3% năm 2017) và phân bố không đều giữa các vùng, miền trong cả nước.

Hiện còn 12 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi rất cao (trên 35%), các tỉnh này tập trung chủ yếu ở 3 vùng: Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của cộng đồng vẫn còn cao đặc biệt là bà mẹ và trẻ em, tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai là 36,5% và ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2%. Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu Iốt vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, nhất là ở các vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.Trước những thách thức đó, Thủ Tướng Chính Phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 26% vào năm 2015 và xuống còn 23% vào năm 2020.

Để chung tay cùng Chính phủ, Amway Việt Nam tiếp tục triển khai Chiến dịch Nutrilite Power of 5 cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Vụ SKBMTE)- Bộ Y tế nhằm giúp các em phát triển khỏe mạnh ngay từ những năm đầu đời, từ đó tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

 Nutrilite Little Bits sẽ được bổ sung trực tiếp vào bữa ăn hằng ngày nhằm cung cấp đầy đủ vi chất cho mỗi khẩu phần ăn cho các em.

Theo đó, Nutrilite Little Bits sẽ được bổ sung trực tiếp vào bữa ăn hằng ngày nhằm cung cấp đầy đủ vi chất cho mỗi khẩu phần ăn. Mỗi gram bột sản phẩm Nutrilite Little Bits  sẽ bổ sung 15 loại vi chất dinh dưỡng, bù đắp những thiếu hụt về vitamin và khoáng chất từ khẩu phần ăn hàng ngày, hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Việc tăng cường vi chất vào thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và mang tính bền vững. Phương pháp này đã được áp dụng ở nhiều nước và được xếp loại là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất trong phát triển toàn cầu, đã được nhiều tổ chức quốc tế khuyến nghị để hướng tới giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng.

Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia thuộc 24 dự án mà Amway chọn triển khai, bên cạnh các quốc gia khác như: Mexico, Brazil, Nam Phi, Indonesia... Mục tiêu đến cuối năm 2019, 500.000 trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi sẽ được bổ sung vi chất để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ đó phát triển khỏe mạnh hơn.

 1.  Hà Nội: Số ca mắc sởi tại quận Hoàng Mai tăng cao

Trong quý 1/2019 trên địa bàn quận Hoàng Mai phát sinh 88 ca sởi, tăng 83 ca so với cùng kỳ năm 2018; 16 ca sốt xuất huyết, gia tăng so với cùng kỳ...

Ông Nguyễn Xuân Trung, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 23/4.

Nói về nguyên nhân khiến số ca mắc sởi, sốt xuất huyết gia tăng và giải pháp để khống chế dịch, ông Nguyễn Xuân Trung nhận định: Do vị trí địa lý của quận nằm ở địa bàn thấp, toàn bộ hệ thống nước thải dồn về quận nên công tác phòng chống dịch bệnh vất vả hơn so với các địa bàn khác trên toàn TP, Lãnh đạo quận nhận thức rõ nên đã có sự quan tâm đầu tư phòng dịch.

Ngay từ đầu năm, quận đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch bệnh sốt xuất huyết. Các phường trên địa bàn cam kết phòng dịch, nâng cao nhận thức của cộng đồng. “Hiện nay, người dân nghĩ việc phòng dịch là của cơ quan y tế. Chúng tôi phải tuyên truyền nhận thức để người dân xác định tự chăm lo sức khoẻ cho mình mới giảm thiểu được cho y tế mũi nhọn-bệnh không lây nhiễm”, ông Nguyễn Xuân Trung bày tỏ. Thời gian qua, quận đã phát 60.000 tờ rơi và triển khai tuyên truyền trên toàn bộ chương trình phát thanh của phường trong phòng chống dịch tại khu dân cư. Riêng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 5 tuổi đạt 95,6% nhưng các cơ quan ban ngành y tế tổ dân phố vẫn vào cuộc điều tra vận động người dân tham gia tiêm phòng để hạn chế tối đa số ca mắc. Đa số số các ca mắc ở trẻ dưới 9 tuổi chưa được tiêm. Quận sẽ tiếp tục tuyên truyền đến từng khu dân cư hộ gia đình để phòng dịch, tăng tiêm phòng. Về công tác y tế trên địa bàn thời gian qua, quận đã chủ động xây dựng các kế hoạch và tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATTP; chỉ đạo các trạm y tế phường duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cấp cứu người bệnh. Kết quả tiêm chiến dịch sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi đạt 95,6%; kiểm tra 76 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 7 cơ sở vị phạm; hoàn thành 89,1% số lượng hồ sơ quản lý sức khoẻ toàn dân. Qua kiểm tra 50 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã xử phạt 5 cơ sở với số tiền 24 triệu đồng. Việc kiểm tra tập trung vào triển khai kết nối nhà nhà thuốc, các cơ sở vi phạm chủ yếu là ở khâu nhập dữ liệu.

 1.  Bảo đảm người bệnh cấp cứu được khám, điều trị kịp thời dịp nghỉ lễ

Các đơn vị y tế cần đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết: các diễn biến bất thường về cấp cứu, tai nạn hàng loạt. Để bảo đảm công tác khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành thực hiện và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Các đơn vị y tế cần tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Bộ Y tế yêu cầu thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng... nếu có tại địa phương; Đảm bảo công tác thường trực cấp cứu, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng tránh đuối nước, cảnh báo tai nạn tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

Đặc biệt, các đơn vị y tế cần đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Kết thúc đợt nghỉ, các cơ sở khám chữa bệnh có báo cáo, tình hình khám chữa bệnh cấp cứu trong dịp nghỉ lễ. Trường hợp có diễn biến đặc biệt như: Cấp cứu thảm hoạ, tai nạn hàng loạt, ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh nguy hiểm, các đơn vị có báo cáo khẩn về cơ quan chủ quản để kịp thời giải quyết.

 1.  Đưa kỹ thuật phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại đến người dân thủ đô

Là một trong những kỹ thuật phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay, kỹ thuật Lasik có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Kỹ thuật này đang được triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Mắt Hà Đông, giúp người dân tuyến dưới tiếp cận được phương pháp mới, hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ.

TS, BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông cho biết, tỷ lệ mắc tật khúc xạ có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo thống kê của WHO, ước tính có khoảng 333 triệu người bị mù hoặc khuyết tật về thị giác, gần một nửa trong số đó đang bị tật khúc xạ nhưng chưa được điều trị. Tại Bệnh viện Mắt Hà Đông, mỗi năm tiếp nhận khoảng 10.000 bệnh nhân có tật khúc xạ, chiếm 15% bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, phần lớn là độ tuổi đang học phổ thông.

Tật khúc xạ đang được đặc biệt quan tâm vì những tác động của nó tới sức khỏe cộng đồng. Tật khúc xạ không chỉ gây khó khăn trong học tập và sinh hoạt mà khi mắc tật khúc xạ nặng, không phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây ra các biến chứng như nhược thị, thoái hóa hắc võng mạc, bong võng mạc có thể gây mù lòa.

Với những trẻ dưới 18 tuổi không có phương pháp nào khác ngoài đeo kính gọng, kính tiếp xúc mềm và kính tiếp xúc cứng điều trị vào ban đêm. Trên 18 tuổi, những người mắc tật khúc xạ sẽ có cơ hội để loại bỏ sự vướng víu của kính với phương pháp phẫu thuật phẫu thuật tật khúc xạ bằng tia laser: Lasik Excimer, Femtosecond, Relex Smile.... Trong đó, phẫu thuật Lasik có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị; được lựa chọn cho hơn 95% các trường hợp phẫu thuật khúc xạ.

Nhận thức và đánh giá được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị tật khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Đông đã triển khai khu khám chuyên sâu và tư vấn điều trị phẫu thuật tật khúc xạ cận - viễn - loạn thị bằng phương pháp Lasik. Tất cả các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật theo kỹ thuật này đều được các bác sĩ khám, trực tiếp tư vấn, để bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng tật khúc xạ của mình, những điều lưu ý trước mổ và sau mổ. Là một trong số ít bệnh viện công lập tại Hà Nội được đầu tư hệ thống máy phẫu thuật laser hiện đại nhất, máy Mel 90 của Đức với tính an toàn và hiệu quả trong điều trị khúc xạ, hai năm qua, bệnh viện đã mang lại kết quả lâm sàng vượt trội trong điều trị tật khúc xạ cho người dân thủ đô.

Chị Vũ Thùy Dương (Hà Đông, Hà Nội) cận khá nặng, một mắt 7 độ và một mắt 11 độ, loạn một độ. Từ khi học lớp 4, chị rất vất vả khi phải đeo cặp kính rất nặng suốt tuổi học trò của mình. Năm 28 tuổi, chị quyết định phẫu thuật để từ bỏ cặp kính dầy cộp. Gần một năm phẫu thuật Lasik, chị đã thấy cuộc sống mình đổi đời. Kết quả tái khám định kỳ rất tốt. “Tôi đã có cuộc sống hoàn toàn khác trước kia. Chăm con cái cũng thuận lợi hơn rất nhiều”, chị Dương nói.

Chị Đinh Thị Hằng (Thạch Thất, Hà Nội) cận khoảng 3,5 đi ốp đã từng đi khám mắt nhiều nơi và đã được tư vấn về kỹ thuật này. Tuy nhiên, tin tưởng các bệnh viện công, ngày 23-4, chị quyết định phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Hà Đông. Cũng như các bệnh nhân khác, chị Hằng chỉ mất 2 giờ để thực hiện các khám xét trước khi phẫu thuật và ca phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 10 phút.

Đây chỉ là hai trong số các ca bệnh đến điều trị tật khúc xạ bằng phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Hà Đông trong thời gian gần đây. Chia sẻ về tính ưu Việt của phương pháp này, BS Hương cho hay, Lasik (Laser In-situ Keratomileusis) là phương pháp phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ của mắt như cận – viễn – loạn thị phổ biến trên thế giới, bằng cách dùng dao vi phẫu tạo vạt giác mạc, sau đó sử dụng chùm tia Laser Excimer điều chỉnh hình dạng giác mạc theo những thông số đã định. Cuối cùng vạt giác mạc được đặt lại vị trí ban đầu và tự lành theo thời gian mà không cần phải khâu

 1.  Người chết có tên trong Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm: Vì sao Sở Y tế “né” phóng viên?

PV Kiến Thức đặt lịch làm việc với UBND Hà Nội thì bị "đá bóng" sang Sở Y tế, rồi Sở lại đẩy trách nhiệm sang Chi cục An toàn thực phẩm. Không hiểu "lỗi" để người chết trong Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thuộc về bên nào?

Sau bài phản ánh “Người chết có tên trong Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm TP Hà Nội”, PV Kiến Thức nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế và UBND TP để làm rõ thông tin.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất các thủ tục, giấy tờ để đặt lịch làm việc, Sở Y tế Hà Nội cũng chưa có 1 lần làm việc chính thức với PV.

Ngày 23/4, PV tiếp tục đến Sở Y tế làm việc và đề nghị được cung cấp thông tin liên quan, Sở này lại "đá bóng" trách nhiệm sang Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội.

“Nội dung làm việc mà phóng viên cung cấp thì Sở Y tế đã chuyển xuống Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội. Đề nghị phóng viên xuống Chi cục làm việc trực tiếp” - bà Trần Minh Huyền, nhân viên văn thư Sở Y tế trao đổi với PV.

Thay vì nhanh chóng thông tin cho phóng viên về việc tại sao người chết có tên trong Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm, lỗi thuộc về cá nhân, đơn vị nào và phương án sửa chữa, khắc phục ra sao thì lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội lại chọn cách "né" báo chí. (Ảnh Thế Hoàng)

Không dừng ở đó, nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở bằng điện thoại, tuy nhiên cũng không thể kết nối. Cuối cùng, trong một nỗ lực để làm rõ thông tin, PV nhận được phản hồi bằng tin nhắn của ông Nguyễn Minh Hải - Chánh Văn phòng Sở Y tế Hà Nội: "Sở Y tế đã có văn bản báo cáo nhận trách nhiệm với UBND thành phố. UBND Thành phố cũng đã có quyết định đính chính rồi".

Như trước đó Kiến Thức đưa tin, PV đã đến UBND TP Hà Nội làm việc, để làm rõ thông tin người chết có tên trong danh sách Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm TP Hà Nội. Tuy nhiên, thay vì việc sốt sắng tiếp nhận thông tin phản ánh, góp ý và lập tức có phản hồi về sai sót trong văn bản, cũng như việc sẽ khắc phục, sửa chữa ra sao? Hà Nội lại đẩy trách nhiệm này sang Sở Y tế.

Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nói: "Đọc bài báo mà tôi rất buồn cười và đặt câu hỏi: Tại sao UBND TP Hà Nội - Thủ đô của cả nước lại ra Quyết định kiện toàn danh sách Ban chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm, đưa người đã chết vào... gây sai sót đáng tiếc như vậy?”

Theo luật sư Bình: "Dù thế nào, công bằng mà nói, đáng trách là trách cơ quan đã tham mưu, để Phó Chủ tịch TP Hà Nội - Nguyễn Văn Sửu đặt bút ký. Vì thế, quyết định này cần phải hủy và thay thế bằng một quyết định mới.

Việc ký văn bản kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm có cả tên người chết có thể xem công tác còn nặng về bệnh hình thức khi chỉ biết đưa vào cho có, thành lập cho có mà không biết được rằng, trước khi ra một quyết định như vậy, họ phải họp, phải lấy ý kiến, phải thống nhất về nhân sự và phân công nhiệm vụ?

Một ban có chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm mà sự tham mưu cẩu thả như thế thì khi giám sát, kiểm tra có buông lỏng quy định, xuề xòa bỏ qua sai sót hay không, trong khi vấn đề an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được nhà nhà, người người quan tâm hiện nay?

Ngày 9/4/2019, Phó Chủ tịch TP Hà Nội ký công văn số 1730/ QĐ-UBND về việc Quyết định Kiện toàn Ban Chỉ đạo Công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội.

Điều đáng nói, trong danh sách ban chỉ đạo có tên ông Lê Tiến Dũng - nguyên Phó Tổng biên tập BT Báo Hà Nội Mới (đã mất từ tháng 12/2018). Đặc biệt, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác An toàn thực phẩm TP Hà Nội là Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung. Phó Ban thường trực là ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội. Ông Lê Tiến Dũng - nguyên Phó Tổng biên tập Báo Hà Nội Mới (đã từ trần) là ủy viên.

 1.  TP.HCM: Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện tăng cao

Nắng nóng kéo dài tại TP.HCM khiến số người cấp cứu tại các bệnh viện tăng vọt, đặc biệt là trẻ em. TP.HCM đang trải qua đợt nắng nóng cao điểm với mức nhiệt độ cao nhất trong ngày lên đến 38 - 39 độ C. Nắng nóng liên tục các ngày qua khiến số bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện tăng nhanh.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông lúc 11h sáng 24/4, tại phòng khám Bệnh viện Nhi đồng 1, lượng bệnh nhân đến khám rất đông. Chị Thu Trang (31 tuổi nhà ở Q.12) mẹ của bé Nguyễn Hoài Thu) 8 tuổi cho biết, gần 1 tuần qua con chị ho và sốt nhẹ nhưng hôm qua ho nhiều hơn và sốt 39 độ, gia đình chủ quan chỉ nghĩ thời tiết nóng, uống nước lạnh rồi viêm họng nên tự đi mua thuốc. Sáng nay, đưa đi khám, bác sỹ cho biết cháu bị viêm phổi phải nhập viện...

Trẻ em chơi đùa ngoài trời với nắng nóng gay gắt rất dễ gây viêm đường hô hấp

Tại cửa phòng khám Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM chị Hồ Kim Dung (28 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) cho biết con trai 4 tuổi của chị có biểu hiện sốt, đau bụng. Sáng nay, hai vợ chồng đưa con trai tới bệnh viện khám, kiểm tra phát hiện bị rối loạn tiêu hoá và bác sỹ yêu cầu nhập viện theo dõi. Theo số liệu thống kê từ BV Nhi đồng 1, trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, tại khoa Khám bệnh của BV tiếp nhận khoảng 5.000 bệnh nhi đến khám liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm phổi và tiểu phế quản. Trong đó các bệnh hô hấp chiếm 10-20%, tiêu hóa chiếm khoảng 5-10%.

BS Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, dưới tác động của nắng nóng và tia cực tím, sức đề kháng của trẻ em giảm. Tình trạng nắng nóng khiến bé dễ thiếu nước dẫn đến rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều hơn, đặc biệt các bệnh lý hô hấp. Ngoài ra, nắng nóng khiến thực phẩm dễ ôi thiu, vi trùng phát triển nhanh gây bệnh đường ruột như tiêu chảy cấp, đi tiểu ra đờm máu.

Còn tại BV Nhi đồng 2 TP.HCM, trong tuần giữa tháng 4, BV này tiếp nhận khoảng 3.500 đến 7.000 bệnh nhi đến khám. Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, trong số này có khoảng 7% phải nhập viện nội trú. Số lượng bệnh nhi khám chữa bệnh về đường hô hấp đang đứng đầu, các bệnh khác như tay chân miệng, tiêu hóa đều tăng từ 15 đến gần 50% so với tháng trước.

Giải thích tình trạng trẻ mắc bệnh gia tăng khi thời tiết nắng nóng, theo BS CK II Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi đồng 1, khi nắng nóng, cơ thể bé dễ bị thiếu nước và rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều, sức đề kháng bé giảm dưới tác động của nắng nóng và tia UV, vi khuẩn vi rút phát triển nhanh trong giai đoạn này. Trẻ có thể bị một số bệnh lí, đặc biệt là hô hấp như viêm phổi hay các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó BS Hoàng cho rằng đây cũng thời điểm dễ gia tăng bệnh tay chân miệng theo chu kỳ.

Trong những ngày nắng nóng như hiện tại, phụ huynh cần lưu ý bổ sung nhiều nước, muối khoáng, dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh tay chân, vệ sinh cá nhân cho bé. Ðặc biệt, việc tiêm chủng các bệnh như sởi, viêm phế cầu, viêm màng não cũng cần được quan tâm, trẻ chưa tiêm đủ mũi cần được tiêm phòng để tạo miễn dịch, chống lại bệnh”, BS Phạm Văn Hoàng nói.

 1.  Miền Trung: Hàng ngàn trẻ em nhập viện mỗi ngày vì nắng nóng

Thời tiết tại khu vực miền Trung nắng nóng kéo dài khiến hàng ngàn trẻ em nhập viện, đa số bị viêm đường hô hấp và tiêu hóa. Nhiệt độ ngoài trời tại TP Đà Nẵng trong những ngày gần đây có khi lên đến 40oC. Đây được xem là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm đến nay. Nắng nóng gây rất nhiều khó khăn cho người dân, đặc biệt là trẻ em với sức đề kháng yếu nên phải nhập viện liên tục.  Bác sĩ Lê Văn Dũng – Khoa khám đa khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho biết, những ngày gần đây số lượng trẻ em đến khám bệnh và nhập viện tăng đột biến, đến khoảng 20-40%.

Theo thống kê trung tuần tháng 4 trở lại đây, mỗi ngày Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tiếp nhận từ 1.000 - 1.400 lượt bệnh nhi đến khám. Hầu hết bệnh nhi dưới 5 tuổi mắc các bệnh liên quan tới thời tiết như: hô hấp, sốt siêu vi, tiêu hóa, viêm phế quản. Nhiều bệnh nhi từ các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi… cũng về đây khám bệnh. Theo quan sát, từ sáng sớm, rất đông bệnh nhân và người nhà chờ đợi xếp hàng tại khoa khám đa khoa cấp cứu, khoa tiêu hóa, hô hấp…

Đưa con từ tỉnh Quảng Ngãi ra đây để khám, anh Lê Trung Nhân chia sẻ : “Thấy cháu bị ho đã hơn 2 tuần rồi, chúng tôi đã đưa cháu vào bệnh viện tỉnh khám nhưng không thấy thuyên giảm nên sáng nay tôi đón xe ra đây khám xem sao.” “Trong đợt nắng nóng vừa qua số trẻ nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng về hô hấp chiếm 40-50%; bệnh tiêu hóa chiếm 30-40% và bệnh sốt siêu vi chiếm 30%”, bác sĩ Dũng cho biết thêm.

Còn tại huyện Hòa Vang số trẻ em nhập viện có phần giảm bớt. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, số trẻ em nhập viện tại trung tâm trong tháng 4 này không tăng đột biến như tháng trước.

BS Lê Văn Dũng – Khoa khám đa khoa cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, khuyến cáo mùa nắng nóng bố mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, đảm bảo chất dinh dưỡng để phòng các bệnh về đường ruột, đặc biệt cho uống nhiều nước để giải nhiệt. Cho trẻ vui chơi ở môi trường thoáng, mát, nếu trong phòng có máy điều hòa thì điều chỉnh nhiệt độ không quá chênh lệch với nhiệt độ ngoài môi trường. Ngoài ra, cần giữ gìn vệ sinh môi trường, ngủ phải mắc màn để phòng bị muỗi, côn trùng đốt gây bệnh sốt xuất huyết, viêm não...

Đặc biệt, đưa trẻ đi tiêm các loại vaccine để chủ động phòng bệnh. Đây là biện pháp hiệu quả để chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm.

 1.  Báo động đỏ liên viện cứu sống 2 bệnh nhân bị đột quỵ

Ngày 24/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho 2 bệnh nhân bị đột quỵ được chuyển vào cấp cứu theo quy trình “báo động đỏ liên viện”.

Trước đó, 2 bệnh nhân Lê Văn K. (67 tuổi, trú Quảng Bình) và bệnh nhân Chayapoln Apichottawan (51 tuổi, quốc tịch Thái Lan) được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng tắc động mạch máu não, liệt nửa người, mê man, nguy hiểm đến tính mạng.

Khi nhập viện, các bác sĩ tại bệnh viện ở tỉnh Quảng Bình xác định, 2 bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não. Tuy nhiên, do tại đây chưa triển khai đơn nguyên đột quỵ và chưa thực hiện kỹ thuật can thiệp mạch não, nên đơn vị này đã thực hiện quy trình “báo động đỏ liên viện”, rồi chuyển 2 bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân vào đến tỉnh Quảng Trị, các bác sĩ xác định được vị trí tắc mạch, nên chuyển bệnh nhân qua Đơn nguyên can thiệp tim mạch để tiến hành lấy huyết khối động mạch não. Các bác sĩ đã tiến hành tái thông mạch máu cho 2 bệnh nhân trong thời gian từ 20 - 40 phút. Sau khi thực hiện thủ thuật, sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định, được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực.

 1.  Gia đình bệnh nhân ký cam kết từ chối mổ, xin chuyển viện vì nghi bác sĩ chỉ định phẫu thuật quá chủ quan

Nghi ngờ chỉ định mổ viêm ruột thừa của bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo không phù hợp nên sau khoảng 10 giờ nằm viện, gia đình bệnh nhân đã phải xin ký giấy từ chối mổ, xin chuyển viện…. Điều đáng nói là nhờ quyết định hy hữu này mà bệnh nhân đã thoát khỏi một ca mổ không đáng xảy ra.

Ngày 18-4, anh N.H.B. ngụ tại phường An Bình, huyện Dĩ An, Tỉnh Bình Dương đã phản ánh tới Báo Phụ Nữ Sức Khỏe việc bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Hòan Hảo đã chẩn đoán sai bệnh lý cho con anh. Thậm chí là suýt nữa đã phải lên bàn mổ một cách “oan ức”.

Được biết, sáng ngày 15-4, con gái anh B là cháu Tần Thị Ngọc T. (8 tuổi, ngụ tại Dĩ An, Bình Dương) bị đau quặn bụng, ói sau khi uống sữa… nên anh B. đã chở cháu tới bệnh viện Hoàn Hảo (Dĩ An, Bình Dương) để điều trị. Tại đây, bé T. được nhập viện, nằm theo dõi ở khoa cấp cứu bệnh viện Hoàn Hảo.

Khoảng 9 giờ, bé T. được bác sĩ cho đi làm các xét nghiệm và siêu âm. Kết quả siêu âm lần thứ nhất chưa ghi nhận bất thường ở ruột thừa nên bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện Hoàn Hảo cho bé T. nằm truyền nước và theo dõi vì không loại trừ các bệnh lý khác.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, thấy con vẫn sốt cao (gần 40 độ), bụng đau. Tuy nhiên, không thấy bác sĩ thăm khám gì nên anh B. đi kiếm bác sĩ. Sau khi nghe anh B. trình bày, bác sĩ trực khoa cấp cứu bệnh viện Hòan Hảo khi đó đã lấy tay ấn quanh bụng rồi cho bé T. đi siêu âm lần 2.

Kết quả xét nghiệm máu lúc này cho thấy chỉ số bạch cầu cao, cùng kết quả siêu âm lần thứ 2 tại bệnh viện Hoàn Hảo ghi nhận vùng hố chậu phải có hình ảnh ruột thừa xuất phát từ mặt trong manh tràng đi vào trong xuống dưới… do đó, bác sĩ bệnh viện Hoàn Hảo chẩn đoán bé T. có khả năng bị viêm ruột thừa.

Tuy nhiên, sau đó bác sĩ bệnh viện tiếp tục để bé T. nằm theo dõi mà không có chỉ định nào khác.

"Mãi đến khoảng 18 giờ, tức 4 tiếng sau khi siêu âm lần thứ 2, tôi được nhân viên bệnh viện thông báo bác sĩ cần gặp. Tôi đến gặp bác sĩ thì họ bảo con tôi bị viêm ruột thừa, do đó, bác sĩ sẽ tiến hành mổ cho con tôi. Họ nói tôi đi đóng tiền mổ, ký cam kết mổ…”

Dù đang lo lắng cho con, vì biết viêm ruột thừa là phải mổ sớm để tránh vị vỡ, nguy hiểm đến tính mạng con. Nhưng tôi lại thấy không an tâm với chỉ định phẫu thuật mà bác sĩ đưa ra trong thời điểm khi đó. Thứ nhất, con tôi đau bụng, tuy chưa có dấu hiệu thuyên giảm nhưng dấu hiệu nặng hơn cũng chưa thấy, bác sĩ thì chưa khám hay kiểm tra lại sức khỏe cho con tôi mà bảo đi mổ thì… cũng kỳ. Con bé mới 8 tuổi mà mổ thì cũng tội nó. Sau ít phút suy nghĩ, tôi từ chối mổ và xin xuất viện, chuyển con sang một bệnh viện khác để điều trị. Lúc này, bác sĩ ở khoa cấp cứu bệnh viện Hoàn Hảo bắt tôi ký cam kết từ chối mổ rồi mới giải quyết thủ tục cho con tôi xuất viện." Anh B cho biết. Đến 19 giờ, bé T. được chuyển vào bệnh viện Đa khoa Quận Thủ Đức (cách bệnh viện Hoàn Hảo tầm 3km) để điều trị.

"Điều đáng nói là sau khi con tôi chuyển sang cấp cứu tại bệnh viện Quận Thủ Đức thì kết quả siêu âm và CT không ghi nhận bất thường ở ruột thừa. Kết luận của bác sĩ khoa cấp cứu vào thời điểm đó là bệnh nhân Tần Thị Ngọc T bị nhiễm trùng đường ruột. Sau đó đã chuyển con tôi lên khoa Nhi để điều trị. Tại khoa Nhi, bác sĩ đã tiếp tục khám lại và đưa ra nhận định trùng khớp với chẩn đoán của bác sĩ khoa cấp cứu trước đó. Con tôi bị nhiễm trùng tiêu hóa. Sau đó, bác sĩ cho dùng thuốc, không hề phẫu thuật nhưng sức khỏe con tôi hồi phục dần. Đến ngày 19-4 con tôi xuất viện về nhà." Người bố chia sẻ

 “Nếu tôi không nghi ngờ bác sĩ bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo chỉ định mổ cho con tôi là “có vấn đề” thì coi như nó đã bị mổ oan. Tổn hại cả về kinh tế (chi phí mổ) lại còn ảnh hưởng về sức khỏe. Vì sao phẫu thuật viêm ruột thừa là một kỹ thuật xâm lấn, gây ảnh hưởng đến người bệnh trong khi quá trình thăm khám bệnh nhân có tới 2 kết quả siêu âm khác nhau. Triệu chứng điển hình chưa rõ ràng thì tại sao bác sĩ lại không mời đồng nghiệp hội chẩn hoặc cho làm các xét nghiệm, các cận lâm sàng khác như CT để có thêm cơ sở chắc chắn rồi đưa ra phương án điều trị cho phù hợp…?  Vì vậy, tôi yêu cầu bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo cũng như cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ vụ việc này”. Anh B. bức xúc.

 1.  Miễn phí 100% nhiều dịch vụ tầm soát vô sinh- hiếm muộn

Tầm soát vô sinh, hiếm muộn là chủ đề dần chiếm được sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bởi, hiện nay rất nhiều cặp vợ chồng sau khi lấy nhau phải chịu cảnh vô sinh, hiếm muộn hàng chục năm trời khiến cuộc sống không được trọn vẹn.

Theo bác sỹ Luyện Thị Ngọc Dung, chuyên gia về lĩnh vực vô sinh, hiếm muộn của Bệnh viên Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt- Bỉ, nếu được tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm, các bạn trẻ sẽ được loại trừ nguyên nhân gây bệnh hoặc được khám chữa sớm, giảm chi phí, giảm thời gian và giảm các nguy cơ bệnh nặng, không để lại di chứng.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Dung, nhiều cặp bạn trẻ, nhiều người trong độ tuổi sinh sản vẫn rất chủ quan. Họ không nên chậm trễ trong việc này, để rồi diễn biến sức khỏe sinh sản phát triển theo hướng xấu, lúc đi khám thì đã ở mức bệnh nặng, phải thụ tinh trọng ống nghiệm, thậm chí phải làm thủ tục mang thai hộ rất phức tạp, tốn kém.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra cảnh báo, ở Việt Nam nói riêng và các nước châu Á Thái Bình Dương nói chung, tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn đáng sợ chỉ có sau bệnh ung thư và tim mạch.

Trước thực tế đáng ngại nêu trên, Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt- Bỉ quyết định tổ chức các gói hỗ trợ đặc biệt dành cho bệnh nhân khám tầm soát vô sinh - hiếm muộn trong cả nước. Chương trình bắt đầu từ ngày 25/4/2019 đến ngày 25/5/2019.

Theo đó, các chuyên gia, bệnh viện sẽ miễn 100% các chi phí sau: Khám tư vấn vô sinh- hiếm muộn; chụp tử cung- vòi trứng; siêu âm phụ khoa tử cung buồng trứng; xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là các kỹ thuật khám và xét nghiệm quan trọng, cơ bản nhất, sát gần nhất với mục đích tầm soát để đi đến kết luận bệnh nhân có mắc vô sinh và hiếm muộn hay không. Ngoài giá trị kinh tế lớn, chiếm tỷ lệ hầu hết về chi phí cho một ca khám vô sinh, hiếm muộn, chương trình còn có ý nghĩa nhân văn lớn.

 1.  Phẫu thuật thành công, cứu một bệnh nhân suýt bị liệt hai chân

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân này bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gây chèn ép dây thần kinh tủy sống mức độ nặng.

Ngày 24/4, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Đồng Nai vừa tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. May mắn ca phẫu thuật thành công, và bệnh nhân này đã thoát khỏi nguy cơ bị liệt hai chân.

Theo thông tin, trước đó bệnh nhân L. nhập viện trong tình trạng tê tay chân, yếu hai chân đi lại khó khăn, hai chân xuất hiện những cơn giật khi nằm. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân này bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, gây chèn ép dây thần kinh tủy sống mức độ nặng. Vì thế các bác sĩ nhận định phải xử lý sớm cho bệnh nhân L., nếu để lâu bệnh nhân có nguy cơ bị liệt hai chân, không thể đi lại được. Theo bác sĩ CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, khoa Chấn thương chỉnh hình – phục hồi chức năng, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, do bệnh nhân L. đang sử dụng các loại thuốc chữa trị bệnh tim mạch, nên trước mắt các bác sĩ phải cho ngưng sử dụng thuốc. Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ sức khỏe của bệnh nhân để sớm thực hiện ca phẫu thuật.

Nhưng do bệnh nhân vừa bị bệnh tim, vừa bị loãng xương nên nguy cơ bệnh nhân bị ngưng tim, chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, đây là khó khăn trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ ca phẫu thuật đã thành công, bệnh nhân dần ổn định sức khỏe trở lại. Và đến nay tay chân của bệnh nhân L. đã không còn tê, đi lại thoải mái hơn, không còn cảm thấy đau ngực, khó thở, dự kiến sẽ sớm được xuất viện. Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo Quỳnh khuyến cáo người dân, khi gặp các biểu hiện bệnh trên cơ thể thì cần đến các cơ sở y tế để thăm khám, can thiệp điều trị kịp thời.


Thăm dò ý kiến