Điểm tin y tế ngày 09/5/2019

10/05/2019 | 14:00 PM

 | 

  1. Bộ trưởng Y tế: ‘90% nhu cầu người dân là chăm sóc sức khỏe ban đầu’

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng hiện nay 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh.

Chiều 23.4 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với trạm y tế mô hình điểm tại trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM). Đây là 1 trong 24 trạm y tế tại TP.HCM được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế điểm. Hiện đã có 3 trạm y tế ra mắt mô hình trạm y tế điểm này (ngoài Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú) còn 2 trạm y tế nữa là Trạm y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ).

Mô hình trạm y tế điểm được hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Ở đó, không chỉ có thực hiện khám chữa bệnh mà còn là nơi quản lý hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân một cách toàn diện. Bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính không lây nhiễm như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp... được lập hồ sơ quản lý và điều trị định kỳ tại đây. Theo Trạm Y tế phường Tân Quý hiện nay tại đây đã quản lý được 400 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, số bệnh nhân đến trạm y tế này khám và điều trị từ đầu năm đến nay tăng khá cao. Nếu so với cùng kỳ thời điểm này năm ngoái thì lượng bệnh nhân đến Trạm y tế phường Tân Quý đã tăng gấp đôi, mỗi ngày thu hút khoảng 70 bệnh nhân đến khám, trong đó có khoảng 50% bệnh nhân mắc các bệnh huyết áp, đái tháo đường.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trạm Y tế phường Tân Quý cũng tỏ ra băn khoăn khi hiện nay các xét nghiệm ở đây vẫn chưa được bảo hiểm y tế chi trả nên bệnh nhân phải đi ngược lên tuyến trên làm các xét nghiệm rồi sau đó mới gửi mẫu kết quả về trạm. Việc làm này gây tốn kém thời gian nên nhiều bệnh nhân lên thẳng bệnh viện kiểm tra sức khỏe luôn. Lãnh đạo Trạm Y tế phường Tân Quý cho biết trong thời gian tới trạm sẽ tập trung vào công tác dự phòng, tầm soát và chăm sóc các bệnh không lây nhiễm, đẩy mạnh truyền thông sức khỏe.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hiện nay có khoảng 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Vì vậy, theo bà Tiến, y tế cơ sở hiện nay đóng một vai trò rất quan trọng. Các trạm y tế, phòng khám đa khoa y học gia đình... cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc cải tạo, đầu tư trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tại đây. Bà Tiến đánh giá hiện nay cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị y tế, nhất là tủ thuốc, tủ đông y, phòng tiêm chủng, phòng cấp cứu… tại trạm y tế vẫn còn một số hạn chế, thiếu phù hợp, chưa có chuẩn hoàn thiện.

“Các vụ, cục cần có những đánh giá cụ thể về thiếu sót, để bổ sung hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế điểm trên cả nước ở các lĩnh vực: nhân sự, bố trí cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính... cho các trạm y tế để có cơ chế hoạt động. Từ đó từng bước hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế trên cả nước”, bà Tiến đề nghị.

  1. Trạm y tế điểm được kỳ vọng thu hút người dân

Chiều 23-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình triển khai trạm y tế (TYT) điểm tại TYT phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. 

Đây là một trong ba TYT tại TP.HCM được Bộ Y tế chọn làm TYT điểm. Hai TYT còn lại là TYT phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức và TYT xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.

Báo cáo tại buổi làm việc, BS Lâm Phước Chí, Trạm trưởng TYT phường Tân Quýquận Tân Phú, cho biết thực hiện mô hình TYT điểm, TYT đã đầu tư cơ sở vật chất, phát triển đội ngũ nhân lực. Hiện nay trạm đã quản lý hồ sơ hơn 400 bệnh án, quản lý bệnh không lây. So với cùng kỳ năm 2018, số lượt người bệnh khám và chăm sóc sức khỏe tại trạm đã tăng gấp hai lần. Theo đó, mỗi ngày TYT thu hút khoảng 70 người dân đến khám, so với trước đó chỉ 30 người, trong đó 50% là bệnh huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên, TYT vẫn gặp một số khó khăn như theo phân cấp kỹ thuật bệnh viện, dù TYT có đủ năng lực làm một số xét nghiệm nhưng do bảo hiểm y tế chưa hỗ trợ nên phải chuyển người dân lên trung tâm y tế huyện thực hiện, gây mất thời gian và e ngại cho người dân.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết ngoài ba TYT điểm được Bộ Y tế đầu tư kể trên thì TP.HCM cũng đã quyết định đầu tư thêm 21 TYT theo mô hình điểm, nâng tổng số ở mỗi quận, huyện đều có một TYT điểm. Để thu hút người dân khám bệnh kết hợp quản lý sức khỏe, các bác sĩ tuyến quận/huyện và TYT đã thường xuyên luân phiên hai chiều để học hỏi kinh nghiệm thực tế, phục vụ người dân tốt hơn.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Hiện nay, 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Khảo sát một số TYT thí điểm, bộ trưởng đánh giá cao hoạt động phát triển TYT theo nguyên lý y học gia đình, tiến tới quản lý hồ sơ sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Bộ trưởng Tiến đề nghị sau chuyến khảo sát thực tế tại các trạm, mỗi đại diện vụ, cục cần có những đánh giá cụ thể về thiếu sót, cần bổ sung để hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả TYT điểm trên cả nước ở mọi lĩnh vực như nhân sự, bố trí cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính.

3.  Cần sớm xây dựng khung chuẩn cho mô hình trạm y tế điểm

Chiều 23/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình triển khai trạm y tế mô hình điểm tại Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Trạm Y tế phường Tân Quý là 1 trong 3 trạm y tế tại TP Hồ Chí Minh được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế mô hình điểm trong năm 2019.

Trạm y tế phường Tân Quý là một trong những trạm y tế đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh thu hút được người dân đến khám chữa bệnh. Hiện, trung bình có hơn 70 lượt khám bệnh/ngày, tăng gấp 2 lần so với trước. Riêng năm 2018, Trạm y tế này thực hiện 2.200 lượt khám bệnh và quản lý 400 hồ sơ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Trạm y tế phường Tân Quý có 4 bác sĩ và các nhân sự gồm: y sĩ đa khoa, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sĩ trung học… cùng đầy đủ các thiết bị như: máy đo điện tim, máy siêu âm, máy xét nghiệm huyết học - sinh hóa, máy X-quang…

Thời gian tới, với sự đầu tư từ Sở Y tế và Bộ Y tế, Trạm y tế phường Tân Quý sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng quan tâm nhiều hơn đến công tác tầm soát, chăm sóc sức khỏe, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm; đồng thời đẩy mạnh truyền thông sức khỏe cũng như thực hiện công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cùng với 3 trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn đầu tư xây dựng mô hình điểm gồm: Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú), Trạm y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ), TP Hồ Chí Minh lựa chọn thêm tại mỗi quận, huyện một trạm y tế để xây dựng mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Đến nay, đã có 12 trạm y tế mô hình điểm chính thức ra mắt.

Những trạm y tế này được đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hướng dẫn xây dựng danh mục thuốc, điều động luân phiên bác sĩ từ trung tâm y tế quận, huyện hoặc bệnh viện quận, huyện về trực tiếp khám chữa bệnh, tập huấn chuyên môn về chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị và quản lý các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình, siêu âm tổng quát, điện tâm đồ cơ bản, hồi sức cấp cứu cơ bản, hồi sức nhi khoa…

Sau buổi khảo sát, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định: Hiện nay, 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh, do đó, nhiệm vụ này thuộc về y tế cơ sở mà tập trung tại các trạm y tế và các phòng khám bác sĩ gia đình.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các vụ, cục và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế cần có những đánh giá cụ thể và xây dựng tiêu chí về các lĩnh vực như: nhân sự, cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính… cho các trạm y tế để có cơ chế hoạt động. Từ đó, từng bước hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tế trên cả nước.

4. Chỉ 10-15% nhu cầu cần chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện, số còn lại đi đâu?

Mặc dù trạm y tế được chọn, được đầu tư cở sở vật chất khang trang nhưng hiện nay phần mềm liên thông dữ liệu với bệnh viện quận, tuyến trên chưa thông suốt.

Chiều 23.4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến làm việc tại Trạm Y tế (TYT) P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM. Đây là một trong 26 TYT phường xã trên cả nước được Bộ Y tế chọn thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

TYT này cũng được hỗ trợ chuyên môn từ nhiều bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, BV Trưng Vương…

Theo bác sĩ Lâm Phước Trí, Trưởng TYT P.Tân Quý, TYT này có 2 bác sĩ, trung bình mỗi ngày TYT khám, chữa bệnh cho 40 bệnh nhân. Quý I/2019, số lượt khám, chữa bệnh tại TYT tăng 241% so với cùng kỳ năm 2018 và tăng hơn 400% so với năm 2017.

Mặc dù được đầu tư cở sở vật chất khang trang, người dân tin tưởng nhưng hiện nay phần mềm liên thông dữ liệu giữa TYT với bệnh viện quận, tuyến trên chưa thông suốt; bác sĩ tại trạm không biết tuyến trên khám như thế nào, sử dụng thuốc bao nhiêu ngày?...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế cho rằng 90% dân số cần nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ban đầu, mà chăm sóc sức khỏe ban đầu chủ yếu là tại y tế cơ sở - TYT và phòng khám đa khoa. Theo Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới 10 -15% nhu cầu chăm sóc sức khỏe là tại bệnh viện, 85 - 90% là tại TYT.

Bộ trưởng cho biết, sau khi làm 26 TYT điểm, Bộ sẽ chọn TYT điển hình nhất để nhân rộng ra một số tỉnh bằng nguồn vốn ODA. Theo đó, những phường xã được đầu tư bằng vốn ODA thì người dân sẽ được xét nghiệm sinh hóa, X-quang miễn phí một năm một lần.

Những nơi không có ODA thì các tỉnh phải tìm cách để người dân được làm xét nghiệm, siêu âm 1 lần mỗi năm để tầm soát bệnh tật.

Tại cuộc làm việc, ông Vũ Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ truyền thông - thi đua khen thưởng Bộ Y tế đề nghị TYT cần có phòng truyền thông, trang bị phương tiện nghe nhìn để nguồi dân dễ tiếp cận, đồng thời cần đẩy mạnh truyền thông trên mạng xã hội.

5.Cần sớm xây dựng khung chuẩn cho mô hình trạm y tế điểm

Trạm y tế phường Tân Quý là một trong những trạm y tế đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút được người dân đến khám chữa bện, hiện, trung bình có hơn 70 lượt khám bệnh/ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra cơ sở vật chất của Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú - 1 trong 3 trạm y tế điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều 23/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi kiểm tra thực tế, đánh giá tình hình triển khai trạm y tế mô hình điểm tại Trạm Y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là 1 trong 3 trạm y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế chọn làm trạm y tế mô hình điểm trong năm 2019.

Trạm y tế phường Tân Quý là một trong những trạm y tế đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh thu hút được người dân đến khám chữa bệnh. Hiện, trung bình có hơn 70 lượt khám bệnh/ngày, tăng gấp 2 lần so với trước.

Riêng năm 2018, Trạm y tế này thực hiện 2.200 lượt khám bệnh và quản lý 400 hồ sơ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Trạm y tế phường Tân Quý có 4 bác sỹ và các nhân sự gồm y sỹ đa khoa, điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược sỹ trung học… cùng đầy đủ các thiết bị như máy đo điện tim, máy sỹêu âm, máy xét nghiệm huyết học-sinh hóa, máy X-quang…

Thời gian tới, với sự đầu tư từ Sở Y tế và Bộ Y tế, Trạm y tế phường Tân Quý sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng quan tâm nhiều hơn đến công tác tầm soát, chăm sóc sức khỏe, phát hiện và quản lý các bệnh không lây nhiễm; đồng thời đẩy mạnh truyền thông sức khỏe cũng như thực hiện công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với 3 trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn đầu tư xây dựng mô hình điểm gồm Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú), Trạm y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức) và Trạm y tế xã Thạnh An (huyện Cần Giờ), Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn thêm tại mỗi quận, huyện một trạm y tế để xây dựng mô hình điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

Đến nay, đã có 12 trạm y tế mô hình điểm chính thức ra mắt. Những trạm y tế này được đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, hướng dẫn xây dựng danh mục thuốc, điều động luân phiên bác sỹ từ trung tâm y tế quận, huyện hoặc bệnh viện quận, huyện về trực tiếp khám chữa bệnh, tập huấn chuyên môn về chẩn đoán, phát hiện sớm, điều trị và quản lý các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình, siêu âm tổng quát, điện tâm đồ cơ bản, hồi sức cấp cứu cơ bản, hồi sức nhi khoa…

Sau buổi khảo sát, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định hiện nay, 90% nhu cầu về sức khỏe của người dân chủ yếu là chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe từ khi chưa bị bệnh, do đó, nhiệm vụ này thuộc về y tế cơ sở mà tập trung tại các trạm y tế và các phòng khám bác sỹ gia đình.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các vụ, cục và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế cần có những đánh giá cụ thể và xây dựng tiêu chí về các lĩnh vực như nhân sự, cơ sở hạ tầng, truyền thông, công nghệ thông tin, tài chính… cho các trạm y tế để có cơ chế hoạt động. Từ đó, từng bước hoàn thiện chuẩn mô hình điểm cho tất cả trạm y tếtrên cả nước.

6. Bộ Y tế phát động cuộc thi 'Thách thức 10.000 bước chân mỗi ngày'

WHO phối hợp với Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức cuộc thi “Thách thức 10.000 bước chân mỗi ngày”, nhằm hỗ trợ tăng cường các hoạt động thể lực của người dân, hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Cuộc thi sẽ chính thức được phát động vào ngày 19/5 và bắt đầu từ ngày 1/6, với 200 nhóm tham dự đến từ tới các cơ quan chính phủ và các đối tác. 

Theo ban tổ chức, mỗi nhóm tham gia gồm 5 thành viên. Hàng ngày mỗi trưởng nhóm sẽ gửi cập nhật thành tích của các thành viên đến tài khoản gmail được lập cho Ban Thư ký của WHO, Bộ Y tế và Hội Thầy thuốc trẻ. Đánh giá giữa kì sẽ được thực hiện sau 3 tháng, đánh giá cuối kì và trao thưởng sẽ diễn ra vào tháng 12, mọi chi phí các thiết bị và tổ chức hoạt động sẽ do WHO hỗ trợ. 

Tại cuộc họp Nhóm Đối tác y tế đầu năm 2019 diễn ra ngày 17/4 vừa qua, Ông Kidong Park, Trưởng đại diện WHO Việt Nam chia sẻ, người trưởng thành nên dành ít nhân 30 phút mỗi ngày để hoạt động thể lực. 10.000 bước chân tương đương với 1 giờ tập thể dục, giúp chúng ta giảm 30% nguy cơ dẫn đến tử vong, các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, ung thư vú, dạ dày… Ông Park cho biết, Quán quân cuộc thi sẽ được mời tham sự cuộc họp Nhóm Đối tác y tế vào cuối năm nay.

7. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu giữ chức Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Ngày 22/4, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu giữ chức Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ công bố, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng và đánh giá cao những thành tích của tập thể lãnh đạo bệnh viện cũng như của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng tin tưởng trên cương vị mới PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu sẽ tập trung lãnh đạo bệnh viện, phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu trân trọng cảm ơn sự tín nhiệm, tin tưởng của lãnh đạo Bộ Y tế, cá nhân Bộ trưởng và toàn thể cán bộ viên chức người lao động Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã luôn ủng hộ, đồng hành, giúp đỡ ông thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Tân Giám đốc Bệnh viện hứa sẽ kế thừa, phấn đấu tiếp bước những thế hệ đi trước, đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Được biết, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu là người có nhiều sáng tạo trong can thiệp tim bẩm sinh như cải tiến dụng cụ để đạt đến mức độ tối ưu nhất cho người bệnh, được các đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao. Ông cũng là người mang kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh của Việt Nam vươn ra thế giới; là chuyên gia tim mạch của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức tim mạch uy tín khác. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng nhận được rất nhiều bằng khen, giải thưởng trong nước và quốc tế cho những thành tựu và cống hiến của ông trong lĩnh vực tim mạch.

8. Nhiều lợi ích khi kết nối mạng giữa các nhà thuốc

Tình trạng mua bán dược phẩm không có đơn thuốc của bác sĩ, không rõ nguồn gốc diễn ra phức tạp. Cùng với đó, hệ thống phân phối thuốc trải qua nhiều khâu trung gian đã gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và giá cả cho người bệnh. Trước thực trạng này, việc Bộ Y tế triển khai Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020”, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc được xem như yêu cầu bức thiết.

Lợi trăm bề

Thời gian vừa qua rất nhiều chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo về tác hại với sức khỏe và gánh nặng kinh tế do kháng thuốc kháng sinh gây ra ở Việt Nam. Nếu như ở các nước, phải có đơn của bác sỹ mới mua được thuốc, thì ở Việt Nam chỉ cần ra hiệu thuốc nói về triệu chứng bệnh là có thể mua được kháng sinh. Nhiều người còn hài hước ví von mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như mua... mớ rau ngoài chợ.

Trước thực tế nêu trên, Bộ Y tế đang triển khai kết nối liên thông các nhà thuốc trên toàn quốc với mục tiêu không chỉ kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc hiện nay.

Ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho rằng, khi các nhà thuốc kết nối mạng, người dân sẽ dễ dàng tiếp cận với các thông tin của thuốc như nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, cách dùng, liều dùng. Người dân cũng có thể so sánh giá để mua thuốc với chi phí hợp lý qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc tra cứu thông tin trên website... như mọi loại hàng hóa thông thường khác trong nền tảng thương mại điện tử hiện nay.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược cũng cho rằng, khi kết nối mạng giữa các nhà thuốc trên toàn quốc được hoàn tất, các cơ sở kinh doanh thuốc có công cụ quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh như: Quản lý bán hàng, kho, hóa đơn điện tử, kiểm soát hạn dùng thuốc, cảnh báo thuốc sắp hết hạn, thuốc bị thu hồi.

"Về phía Bộ Y tế và sở y tế các địa phương cũng quản lý toàn bộ chuỗi cung ứng thuốc từ sản xuất, nhập khẩu, phân phối bán buôn, bán lẻ; kiểm soát thuốc giả, thuốc hết hạn, thuốc kém chất lượng; kiểm soát chặt chẽ kê đơn, bán thuốc theo đơn, hạn chế tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, kê thêm thuốc không hợp lý; truy xuất nguồn gốc xuất xứ, tình trạng thuốc tại các cơ sở và trên thị trường, đảm bảo công tác thu hồi thuốc đúng đủ theo quy định", ông Cường nêu.

Lợi ích còn ở chỗ, cả cơ quan quản lý và cơ sở kinh doanh tiết kiệm được thời gian quản lý. Theo đánh giá của Viettel, với việc nối mạng, chủ nhà thuốc có thể giảm thiểu từ 50% - 70% thời gian quản lý kiểm đếm kho, quản lý hóa đơn, doanh thu, mỗi giao dịch chỉ cần từ 30 - 60 giây; với cơ quan quản lý, 100% báo cáo các cấp được xóa bỏ, việc dự trù, lập kế hoạch, điều phối thuốc, quản lý số liệu được thực hiện theo thời gian thực từ bất kể nơi đâu, bất kể lúc nào.

Theo kết quả thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện đã có 15.178 nhà thuốc thực hiện kết nối liên thông với "Cơ sở dữ liệu dược quốc gia", chiếm trên 80% các nhà thuốc trên toàn quốc. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 15.000 nhà thuốc này đã được kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát được việc kê đơn và bán thuốc kê đơn, tránh tình trạng kê kháng sinh tràn lan như hiện nay.

Còn trở ngại

Dù tỉ lệ kết nối mạng ở các nhà thuốc hiện khá cao, ở mức hơn 80%, song với Thủ đô Hà Nội, nơi có số lượng nhà thuốc rất lớn với đầy đủ nền tảng công nghệ, việc kết nối còn khá chậm. Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối 5.279/6.890 (đạt 76,6%), vẫn còn lượng lớn nhà thuốc chưa thực hiện việc kết nối, trong đó có cả các nhà thuốc của các bệnh viện công lập lớn như Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

“Với hai cơ sở này, Sở Y tế Hà Nội đã họp rút kinh nghiệm và yêu cầu giám đốc từng đơn vị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc chậm tiến độ kết nối liên thông cho nhà thuốc bệnh viện”, ông Chung nói.

Bên cạnh đó, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc trong các cơ sở công lập; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo thẩm quyền. Đặc biệt, Sở Y tế sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược các nhà thuốc, quầy thuốc không duy trì đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP).

Ngoài ra, về phía hiệu thuốc, chủ một số cơ sở chưa thực sự mặn mà bởi việc nối mạng đồng nghĩa với một tháng họ phải bỏ ra một khoản kinh phí khoảng 2 triệu đồng để chi trả cho việc chạy hệ thống phần mềm. Đó còn chưa kể, muốn vận hành trơn tru hệ thống, đòi hỏi chủ hiệu thuốc cũng cần thời gian để thích ứng và làm chủ công nghệ, dẫn đến tâm lý “ái ngại” của một số chủ cơ sở kinh doanh thuốc.

9. Nhà thuốc kết nối liên thông: Siết chặt quản lý bán thuốc kê đơn

Hiện nay, trên 80% nhà thuốc trong cả nước đã thực hiện kết nối liên thông, hướng tới kiểm soát tình trạng bán thuốc theo đơn.

Chị Trần Khánh T., chủ nhà thuốc ở phố Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, nhà thuốc của chị đã được kết nối liên thông được khoảng 1 tháng nay. Việc đăng ký kết nối với Cơ sở Dữ liệu Dược Quốc gia cũng đơn giản. “Chúng tôi chỉ cần thông báo kết nối với nhà mạng, sẽ có nhân viên đến tận nơi để cài đặt và hướng dẫn sử dụng rất nhanh chóng. Mọi hoạt động mua bán thuốc vẫn diễn ra bình thường. Việc nhập dữ liệu đơn thuốc trên hệ thống cũng không khó khăn như mình nghĩ"- chị Trần Khánh T. nói.

Còn một nhà thuốc lớn ở phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) cho biết, khi có thông báo về việc đăng ký kết nối liên thông với Cơ sở Dữ liệu Dược Quốc gia, nhà thuốc đã chấp hành thực hiện theo quy định. Tại nhà thuốc này, lượng khách đến mua hàng rất đông nên nhà thuốc đã bố trí 1 nhân viên chuyên nhập dữ liệu. Tuy nhiên, việc cung ứng thuốc vẫn đủ phục vụ khách hàng.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2019, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố. Hiện thành phố Hà Nội có 6.893 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động; trong đó đã có hơn 5.410 cơ sở, đạt 78,6% số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện hầu hết các địa bàn đều đang nỗ lực triển khai kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện, các quầy thuốc tư nhân vẫn đang chậm tiến độ, tỷ lệ các cơ sở kết nối còn thấp như: Quốc Oai (mới đạt 25%), Thanh Oai (đạt 25%), Hoài Đức (đạt 45%); thậm chí ở một số huyện còn nhiều quầy thuốc tư nhân chưa thực hiện kết nối như Sóc Sơn (còn 133 quầy thuốc), Chương Mỹ (còn 58 quầy thuốc).

Kiểm soát bán thuốc theo đơn

Hiện nay, tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và việc bán thuốc tùy tiện mà không có đơn thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh đã gây ra những hậu khôn lường, báo động tình trạng kháng kháng sinh.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, việc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc là giải pháp kiểm soát hoạt động mua bán thuốc, giá thuốc, nguồn gốc, chất lượng thuốc… giúp cơ quan quản lý nhà nước có thêm dữ liệu để quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân khi mua thuốc. Đồng thời, cũng giúp kiểm soát bán thuốc theo đơn, tình trạng tùy tiện mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh nhằm hạn chế tình trạng kháng thuốc.

“Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện kết nối, tăng cường kiểm tra hoạt động bán thuốc kê đơn, chất lượng kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc...; xử lý nghiêm các nhà thuốc chưa cập nhật thường xuyên, đầy đủ dữ liệu theo quy định. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ tổ chức kiểm tra chất lượng việc thực hiện kết nối liên thông của các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân và xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền”- ông Trần Văn Chung cho biết.

Đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, hiện đã có trên 15.000 nhà thuốc đã thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, chiếm trên 80% các nhà thuốc trong cả nước.

Hiện, các địa phương đã phối hợp với các cơ sở cung ứng phần mềm trên địa bàn tổ chức tập huấn, cài đặt phần mềm, cấp tài khoản hướng dẫn cụ thể chi tiết cho các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn.

Đối với quầy thuốc, theo lộ trình, đến 1/1/2020 phải thực hiện kết nối liên thông với Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc cần phải đảm bảo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh.

10. T.P Hồ Chí Minh: Thực hiện 'chiến dịch' triệt để bán thuốc không toa

Ngay từ tháng 4/2019, TP.HCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Đây là vấn đề đang được xã hội rất quan tâm, nhiều vấn đề phức tạp và tiềm ẩn nguy hiểm cho người bệnh.

Tại TP HCM, theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM, thì trong tháng 4 này sẽ khảo sát người bán thuốc ở tất cả các nhà thuốc trên địa bàn quận Phú Nhuận, kể cả trong khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh, và 30 người mua thuốc ngoài khuôn viên cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Sở Y tế, việc ban hành kế hoạch thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn từ 2017 - 2020 vô cùng cấp bách, nhằm giảm tình trạng lạm dụng thuốc gây nguy cơ kháng kháng sinh trên địa bàn thành phố.

Nếu để tình trạng này xảy ra thì việc chữa trị sẽ vô cùng khó khăn, và tạo áp lực lớn cho các bệnh viện. Đặc biệt là vào mùa nắng nóng đỉnh điểm như hiện tại.

Theo đó qua kiểm tra, các cơ sở bị phát hiện vi phạm về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn sẽ bị áp dụng hình thức xử lý nhắc nhở. Sau lần đầu bị nhắc nhở, các cơ sở còn tiếp tục vi phạm thì sẽ bị áp dụng hình phạt bằng tiền ở mức độ cao nhất theo quy định. 

Còn đối với các cơ sở tái phạm sau khi bị phạt lần 1, ngoài việc phạt tiền sẽ bị áp dụng hình phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm khác.

Sở Y tế thành phố đang đặt ra mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ đạt 100% đơn thuốc ở cơ sở khám chữa bệnh công lập, ngoài công lập kê đủ nội dung về kê đơn trong điều trị ngoại trú.

Đồng thời phấn đấu đạt 90% việc kê đơn thuốc tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý, sử dụng kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng ở cơ sở khám chữa bệnh công lập, ngoài công lập và 70% đối với cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập khác trên địa bàn.

Đáng quan tâm hơn cả, là kế hoạch hạn chế tối đa việc kháng kháng sinh xảy ra, TP HCM còn phấn đấu sẽ thực hiện nghiêm chỉnh việc việc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc, phấn đấu đến hết năm 2020 đạt 100% nhà thuốc bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc đúng theo quy định.

11. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa không được quá 9 phó giám đốc

Theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, do quá trình sáp nhập, khi mới thành lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương này có số lượng Phó giám đốc nhiều hơn so với quy định nhưng không được quá 9 Phó giám đốc.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (gọi tắt là Trung tâm), trên cơ sở tổ chức lại các Trung tâm Y tế tuyến tỉnh, gồm: Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa không được quá 9 phó giám đốc - 1

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các Trung tâm Y tế tuyến tỉnh, trực thuộc Sở Y tế Thanh Hóa.

Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế, có tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.

Chức năng của Trung tâm là tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh; tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng.

Đồng thời, khám phát hiện, điều trị dự phòng và các dịch vụ y tế khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo quy định của pháp luật...

Trung tâm có Giám đốc và không quá 3 Phó giám đốc. Tuy nhiên, khi mới được thành lập, Trung tâm có số lượng Phó giám đốc nhiều hơn so với quy định (do quá trình sáp nhập). Nhưng theo quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm không được quá 9 Phó giám đốc.

Theo yêu cầu của UBND tỉnh Thanh Hóa, Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm xây dựng phương án sắp xếp, bố trí và thực hiện các biện pháp giảm số lượng cấp phó của Trung tâm, bảo đảm đến năm 2022, Trung tâm có số lượng Phó giám đốc đúng quy định.

Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, khen thưởng, kỷ luật...đối với Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm do Giám đốc Sở Y tế quyết định theo quy định của pháp luật và quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức, bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức hiện hành của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Các phòng chức năng có Trưởng phòng, không quá 2 Phó trưởng phòng; các khoa có Trưởng khoa, không quá 2 Phó trưởng khoa.

Đồng thời, khi mới được thành lập, các phòng, khoa của Trung tâm có số lượng cấp phó có thể nhiều hơn so với quy định (do quá trình sáp nhập). UBND tỉnh giao Giám đốc Trung tâm có trách nhiệm xây dựng phương án sắp xếp, bố trí và thực hiện các biện pháp giảm để bảo đảm số lượng cấp phó của các phòng, khoa, đến năm 2022 đúng quy định.

12. Thực hiện hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công

Trong 2 ngày 23 và 24-4, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 5 về tế bào gốc toàn quốc năm 2019.

Trên thế giới, việc nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc trong y học đã được ứng dụng rộng rãi, có thể chữa trị được một số bệnh mà trước đây chưa làm được, như: Ghép tế bào gốc chữa các bệnh máu (ác tính, lành tính, di truyền), hỗ trợ trong điều trị ung thư và các bệnh lý khác, như: Cơ xương khớp, thần kinh, hô hấp, tim mạch…

Tại Việt Nam, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho biết, việc thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất giúp bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường. Hiện cả nước có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu. Đến nay, đã thực hiện được hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công.

13. Khoảng 50% người bị tật khúc xạ chưa được điều trị

Ngày 23-4, Bệnh viện Mắt Hà Đông tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông về giải pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ.

Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt nam, tỷ lệ người dân mắc các tật khúc xạ, gồm: Cận thị, viễn thị và loạn thị có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính có khoảng 333 triệu người bị mù hoặc khuyết tật về thị giác, trong đó khoảng 50% số người đang bị tật khúc xạ nhưng chưa được điều trị. Còn tại Việt Nam có từ 15 đến 40% tương đương với 14 - 36 triệu người mắc các tật khúc xạ.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông cho biết, hằng năm tại bệnh viện có khoảng 10.000 lượt bệnh nhân đến khám và phát hiện tật khúc xạ (chiếm khoảng 15% tổng số bệnh nhân). Tật khúc xạ đang được đặc biệt quan tâm vì những tác động của nó tới sức khỏe cộng đồng. Không chỉ gây ra những khó khăn trong học tập và sinh hoạt mà khi mắc tật khúc xạ nặng, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng, như: Nhược thị, thoái hóa hắc võng mạc, bong võng mạc… Những biến chứng này có thể gây ra tình trạng mù lòa.

Cũng theo Tiến sĩ Nguyễn Thu Hương, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ phụ thuộc vào độ tuổi bệnh nhân, như sử dụng kính gọng, kính áp tròng thông thường, kính áp tròng ban đêm Ortho-K... và phẫu thuật bằng tia laser: Lasik Excimer, Relex Smile...

Trong đó, phẫu thuật Lasik có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị. Kỹ thuật này được áp dụng cho những bệnh nhân từ 18 đến 40 tuổi khi khúc xạ của mắt đã ổn định. Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này là độ an toàn, chính xác cao, không đau, không chảy máu.

Đặc biệt, sau khi phẫu thuật, thị lực của bệnh nhân được phục hồi ngay trong ngày. Với kỹ thuật này, trong 2 năm qua, Bệnh viện Mắt Hà Đông đã phẫu thuật thành công cho khoảng 400 bệnh nhân, giúp họ phục hồi thị lực.

14. Thực hiện thành công ca ghép gan nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Ngày 22-4, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, tại đây vừa thực hiện thành công ca ghép gan cứu sống bệnh nhi T.H.V. (1 tuổi ở huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) nặng 6,7kg. Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện tại Việt Nam.

Bệnh nhi này được chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội chứng rối loạn chuyển hóa mật hiếm gặp PFIC type 2. Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. Nếu không được ghép gan kịp thời, bệnh nhi sẽ tử vong. Qua kiểm tra, cả bố và mẹ của bệnh nhi đều có gan phù hợp để hiến cho con.

Tuy nhiên, bệnh nhi quá nhỏ - đây là thách thức về kỹ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng. Ca ghép gan được thực hiện bởi hơn 40 y bác sĩ cùng sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Trải qua 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho bệnh nhi.

15. Hội thảo phòng chống tác hại rượu, bia

Sáng 22/4, Hội thảo xây dựng chính sách về phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Tại Việt Nam, sản lượng rượu, bia và đồ uống có cồn khác được sản xuất gia tăng nhanh qua các năm trong khi thế giới đang giảm dần. Tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức báo động, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cho cá nhân người uống cũng như những người xung quanh và cộng đồng.  

16. Kon Tum phát động Ngày thế giới phòng chống sốt rét

Ngày 23/4, tại xã Ia Đal, Huyện Ia H'Drai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ia H'Drai tổ chức Lễ phát động Ngày thế giới phòng chống sốt rét 25/4.

Huyện Ia H'Drai là 1 trong 3 huyện trọng điểm sốt rét của tỉnh Gai Lai với 100% số xã thuộc vùng sốt rét nặng, tỷ lệ mắc sốt rét là 6,53/1000 dân số. Năm 2018 số ca sốt rét trên địa bàn huyện tăng 36,11% so với năm 2017. Chính vì vậy, việc nâng cao kiến thức, thái độ và thực hành phòng chống sốt rét, sốt rét kháng thuốc trong cộng đồng được xem là yếu tố quyết định trong công tác phòng chống sốt rét trong cộng đồng trên địa bàn huyện.

Với chủ đề “Hãy cùng nhau loại trừ sốt rét”, Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2019 kêu gọi các cấp, các ngành và toàn thể người dân trên địa bàn huyện nâng cao nhận thức, hiểu biết về sốt rét và tích cực phòng chống, ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch sốt rét trong cộng đồng dân cư bằng những hành động thiết thực, cụ thể như ngủ màn, phát quang bụi rậm, diệt trừ lăng quăng, đến khám và điều trị tại các trung tâm y tế khi mắc bệnh, không tự ý điều trị tại nhà.

Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội với mẫu thịt gà thuộc lô thịt gà cung cấp cho Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai cho thấy, mẫu thịt gà này đạt yêu cầu về các chỉ số an toàn thực phẩm. Trả lời câu hỏi về vụ việc phụ huynh phát hiện 35kg thịt gà có “mùi lạ” ở Trường tiểu học Chu Văn An, Trưởng phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết: 6 giờ sáng ngày 3/4/2019 tổ tiếp nhận thực phẩm Trường tiểu học Chu Văn An tiếp nhận thực phẩm cho bếp ăn học sinh của trường. Thành phần gồm đại diện nhà trường, đại diện cha mẹ học sinh, đại diện nhà bếp, đại diện đơn vị cung cấp thực phẩm. Trong quá trình giao nhận tổng số 65kg thịt gà đã phát hiện một số miếng gà có mùi lạ, không bình thường như những túi khác. Do đó, tổ tiếp nhận đã chọn những miếng có mùi trả lại cho đơn vị cung cấp là 35kg. Đơn vị cung cấp đã niêm phong 35kg thịt gà đổi trả và lấy đi xét nghiệm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND quận Hoàng Mãi đã chỉ đạo các phòng chuyên môn (gồm phòng Kinh tế, Y tế, Trung tâm Y tế chủ trì phối hợp với thành viên Ban Chỉ đạo ATTP quận) kiểm tra và làm rõ sự việc. Tại buổi làm việc, các thành viên tham dự nhận thực phẩm đã khẳng định 35kg thịt gà yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm đổi trả lại có màu sắc bình thường, 2/7 người tham gia tiếp nhận xác nhận thịt gà đổi trả có mùi lạ không phản ánh mùi ôi thiu. Tiếp đó, đoàn kiểm tra ATTP của UBND quận đã thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm thịt gà tại đơn vị cung cấp thực phẩm. Đơn vị cung cấp thực phẩm là Công ty CP sản xuất và thương mại An Việt, ký hợp đồng với Cty TNHH Halo Food Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Trung cho biết, ngày 10/4, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã có kết quả xét nghiệm với mẫu thịt gà này. Kết quả cho thấy, mẫu thịt gà này đạt yêu cầu. Từ kết quả này, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu Ban Giám hiệu Trường tiểu học Chu Văn An rút kinh nghiệm trong công tác thông tin. Đồng thời, Hiệu trưởng nhà trường phải công khai, tổ chức đối thoại với cha mẹ học sinh để thông tin chính xác vụ việc.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, sau vụ việc tại Trường tiểu học Chu Văn An, lãnh đạo quận đã chỉ đạo lắp camera tại các trường học để kiểm soát việc cung cấp, chế biến thực phẩm.

 

18. Nỗ lực cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em

Sáng 23/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác Dự án cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. Theo ông Trần Đăng Khoa- Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), chế độ dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khoẻ lâu dài của trẻ. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này hoặc dinh dưỡng không hợp lý, trẻ có thể gặp tổn thương không thể phục hồi trong sự phát triển của não, hệ miễn dịch và tăng cường thể lực.

19. Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

Sáng 23/4, Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc năm 2019 đã được tổ chức tại Hà Nội. TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết: Tại Việt Nam, các nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô cũng như các sản phẩm từ tế bào gốc đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện, cả nước có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu.

Đến nay, đã thực hiện được hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công, bao gồm cả bệnh máu ác tính, lành tính, di truyền cũng như hỗ trợ trong điều trị ung thư và các bệnh lý khác.

20. Gia tăng bệnh nhân nhập viện trong thời tiết nắng nóng

Những ngày gần đây, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt với nền nhiệt liên tục tăng cao gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Mới chớm đầu hè nhưng thời tiết nắng nóng gay gắt đã khiến nhiều người già và trẻ nhỏ phải nhập viện. Đối với trẻ nhỏ do sức đề kháng còn yếu nên nhiều trẻ nhập viện vì các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, tay chân miệng, tiêu hoá,…; còn đối với người cao tuổi thì đa phần đều nhập viện để điều trị các bệnh lý như; tăng huyết áp, tim mạch, phổi mạn tính, viêm phế quản, rối loạn điện giải, các bệnh lý về khớp,…

PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trong số bệnh nhân nhập viện có khá nhiều trẻ bị viêm phế quản, ho, sốt, tiêu chảy do thời tiết diễn biến thất thường gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Cùng với đó, bệnh viện cũng ghi nhận khá nhiều ca mắc sởi, cúm, ho gà do chưa được tiem vắc xin phòng bệnh hoặc tiêm phòng không đầy đủ. Với những trẻ nhỏ mắc bệnh sởi, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ bị các biến chứng nặng dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Tại BV Bạch Mai, cùng với nhiều trẻ nhỏ được đưa tới khoa Nhi khám, điều trị các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, sốt cao,… các bác sĩ tại bệnh viện cũng tiếp nhận không ít các trường hợp bệnh nhân là người lớn mắc sởi bị biến chứng viêm não. Tại BV Lão khoa Trung ương, số người già mắc các bệnh mãn tính đến khám tăng từ 30% đến 50% trong những ngày nắng nóng. Theo TS.BS Trần Viết Lực - Trưởng khoa Khám bệnh- BV Lão khoa Trung ương, nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, thần kinh,… Kinh nghiệm từ các đợt nắng nóng kéo dài ở các năm trước, người già nhập viện do đột quỵ và tim mạch rất đông. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể phải đổ mồ hôi nhiều dẫn tới mất nước, giảm khối lượng máu, thiếu hụt lượng máu nuôi não; thân nhiệt tăng gây rối loạn chức năng thần kinh trung ương, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, rối loạn tim mạch,… đây là các yếu tố dễ gây đột quỵ não.

Bà Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao trong những ngày đầu hè, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng, chống nắng nóng cho người bệnh, như: bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt,… Hiện tại, các bệnh viện của thành phố đều đã khẩn trương triển khai các biện pháp để chống nắng nóng cho người bệnh. Mặt khác, có phương án giảm tải khu vực khám bệnh, nơi thu viện phí,… giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Đặc biệt, tại các khoa hồi sức, khoa nhi, khoa sản, phòng cấp cứu,… phải bảo đảm đầy đủ quạt thông gió hoặc điều hoà nhiệt độ.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng còn khiến số bệnh nhân nhập viện điều trị vì tổn thương da tăng vọt. PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BV Da liễu Trung ương khuyến cáo, trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay, khi ra đường, người dân nên lưu ý ưu tiên mặc áo chống nắng, mũ rộng vành, đeo khẩu trang, kính râm để bảo vệ da. Các vật dụng chống nắng nói trên góp phần ngăn cản sự tác động của tia cực tím UV tới làn da. Các chuyên gia da liễu cũng khuyến cáo, bôi kem chống nắng thì cần phải bôi đúng liều, dúng với tuýp da của mình, nếu bôi quá mỏng thì tác dụng sẽ giảm nhiều.

21. Sau 4 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân bị TNGT thoát chết thần kỳ

Sáng 23/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết nơi đây vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị đa chấn thương, nguy kịch do tai nạn giao thông. Trước đó, vào ngày 15/4, bệnh nhân T.V.Q (50 tuổi; ngụ quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) đi xe máy tự té. Sau tai nạn, bệnh khó thở, đau bụng nhiều nên được người dân xung quanh giúp đỡ đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.

Lúc nhập viện, bệnh nhân đã lơ mơ và trụy mạch. Các bác sĩ tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ đã thăm khám và nhận định đây là một trường hợp xuất huyết trong ổ bụng do vỡ lách, gãy xương đòn, gãy xương sườn trái 5,6,7,8. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu cầm máu bằng cách cắt toàn bộ lách và một phần đuôi tụy; đồng thời, truyền máu hồi sức. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị 24 giờ bệnh trở nặng sốt cao, trụy mạch, có biểu hiện của suy chức năng nhiều cơ quan sinh tồn. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ lúc 18 giờ ngày 16/4.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, trụy mạch, sốt cao, không có nước tiểu, suy hô hấp nặng, sử dụng vận mạch liều cao. Thăm khám lâm sàng và xét nghiệm, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa cơ quan (gan, thận). Hậu phẫu cắt lách và đuôi tụy/gãy xương đòn, gãy xương sườn, dập phổi. Tiên lượng nguy cơ tử vong rất cao.

Bệnh viện đã hội chẩn nhiều chuyên khoa ngoại, hậu phẫu, thận nhân tạo, và hồi sức cấp cứu nhằm tìm ra một hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu liên tục và tiếp tục các liệu pháp hồi sức. Sau thời gian lọc máu liên tục 4 ngày, hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết sốt, các dấu hiệu sinh tồn đã ổn định, chức năng gan và thận cải thiện tốt, đã ngưng thuốc vận mạch, mặc dù bệnh vẫn còn phải tiếp tục quá trình cai máy thở. Gia đình rất vui mừng vì bệnh nhân đã hồi phục thần kỳ.

22. Hầu hết các bệnh nhi mắc viêm não chưa được tiêm phòng vắc xin

Hiện tại, khoa Điều trị tích cực, trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho gần 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não. Hầu hết các bệnh nhi chưa được tiêm phòng vắc xin.

Tại hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não màng não ở trẻ em” được tổ chức ngày 23-24.4, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cho hay mỗi năm, BV tiếp nhận 300- 500 ca viêm màng não.

"Hiện tại chúng tôi đang điều trị cho 30 bệnh nhi mắc viêm não và viêm màng não với nhiều mức độ và lứa tuổi khác nhau, di chứng nặng nề. Hầu hết các trẻ này đều được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và biến chứng thần kinh. Có những cháu mức độ tri giác còn tỉnh táo nhưng có những cháu không còn tỉnh táo nữa và bắt đầu có những di chứng về tinh thần, có những cháu hạn chế về vận động, thậm chí là tê liệt"- BS Điển nói.

Điển hình là bé Hà M.N, 3 tháng tuổi ở An Dương- Hải Phòng được chuyển đến BV Nhi TW từ ngày 4/3, sau 2 ngày điều trị tại BV Sản Nhi Hải Phòng nhưng sốt cao liên tục không giảm.

Tại BV Nhi TW, các bác sỹ chẩn đoán em bị viêm màng não mủ đã biến chứng thần kinh. Sau hơn 1 tháng điều trị, đến nay tình trạng của bé Ngọc đã tốt hơn. Tuy nhiên, bé vẫn tiếp tục được theo dõi.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Ngô Văn Đức ở Thanh Hóa, 12 tuổi nhập BV Nhi TW trong tình trạng mất ý thức do bị viêm màng não. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ý thức, tuy nhiên, vẫn chưa thể vận động được. Hai gia đình bệnh nhi đều cho biết, cả 2 bé đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Theo PGS Điển, trong một số bệnh viêm màng não do vi khuẩn như phế cầu, Haemophilus influenza... hoàn toàn có thể phòng được bằng các loại vắc xin. Riêng bệnh viêm não Nhật Bản B đã có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, độ phủ khá tốt, tỉ lệ mắc giảm nhiều.

Ở giai đoạn những năm 1980- 1990, tỉ lệ có thể lên đến vài nghìn bệnh nhi trong một mùa dịch, nhưng hiện nay, BV chỉ còn tiếp nhận khoảng 50- 70 trường hợp trong một năm.

"Hầu hết các bệnh nhi mắc viêm màng não do vi khuẩn thì hầu hết các cháu đều chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ. Đối với nhóm viêm não do virus cũng vậy, với viêm não nhật bản B, sau mỗi 3 năm lại tiêm nhắc lại để đảm bảo có kháng thể tốt nhất"- BS Điển cảnh báo.

Nói về cách phục hồi di chứng của bệnh viêm màng não, BS Điển cho biết giai đoạn đầu sau điều trị các bác sĩ và điều dưỡng sẽ hướng dẫn cách phục hồi chức năng về tinh thần và về vận động cho các cháu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là các bệnh nhi vẫn phải hồi phục tại cộng đồng, bố mẹ, người thân phải có kiến thức về phục hồi di chứng cho các cháu.

23. Gia Lai: Đưa việc tham gia BHYT cho học sinh thành tiêu chí thi đua

Đưa việc tham gia BHYT cho học sinh thành tiêu chí thi đua để khích lệ tinh thần, nhằm giúp đối tượng này được hưởng thêm quyền lợi chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua y tế trường học, là quyền lợi mà các nhóm đối tượng khác không có được.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục phối hợp tích cực với cơ quan BHXH tại địa phương vận động, hướng dẫn học sinh và cha mẹ học sinh tham gia BHYT và cấp thẻ BHYT theo đúng quy định. Phấn đấu đảm bảo 100% học sinh tham gia BHYT; đưa việc tham gia BHYT cho học sinh trở lên thành tiêu chí thi đua của các lớp, các trường học.

Thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục theo đúng quy định của Nhà nước. Kịp thời xử lý trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục chấp hành chưa tốt pháp luật BHYT học sinh.

Để thực hiện tốt việc này, mỗi đơn vị cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt là chính sách BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho học sinh. Dành thời gian thích hợp để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh về ý nghĩa nhân văn cũng như quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT.

24. Tin vui cho bệnh nhân chuyển tuyến BHYT

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh căn cứ vào Giấy chuyển tuyến khám, chữa bệnh để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam nhận được nhiều ý kiến phản ánh của một số người tham gia BHYT về việc cơ sở khám chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh chuyển tuyến BHYT khi tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh nơi chuyển tuyến nên không giải quyết quyền lợi hưởng BHYT theo quy định.

Nhận được phản ánh, BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố có văn bản đề nghị các cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT giải quyết quyền lợi hưởng BHYT cho người tham gia BHYT theo đúng các quy định về BHYT. Cụ thể, trường hợp cơ sở khám chữa bệnh tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh tại cơ sở chuyển tuyến, thì vẫn phải căn cứ vào Giấy chuyển tuyến BHYT để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đề nghị cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc gửi dữ liệu điện tử phục vụ quản lý khám chữa bệnh BHYT ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh; hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú/ kết thúc đợt điều trị nội trú của người bệnh, theo đúng quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 21 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

25. Nắng nóng liên tục, nỗi kinh hoàng ở bệnh viện

TP - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiệt độ tại nhiều địa phương, đặc biệt là tại TPHCM lên tới hơn 38oC - 39oC. Nắng nóng liên tục các ngày qua đã khiến số bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện tăng vọt, đặc biệt là người già và trẻ em.

Trẻ mắc bệnh tăng cao

Đang ngồi dỗ con trước cửa phòng khám tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 TPHCM trong lúc đợi chồng làm các thủ tục nhập viện, chị Nguyễn Thị Mai Phương (32 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM) cho biết bé gái 7 tuổi con chị có biểu hiện sốt, đau bụng cách đây 3 ngày. Sau khi được đưa đến một phòng khám tư gần nhà khám và mua thuốc, tình trạng của bé có giảm. Đến sáng nay (23/4), bé bắt đầu có biểu hiện lừ đừ, ho nhiều, sốt cao, nôn ói và tiêu chảy, chị hốt hoảng đưa con đến BV Nhi đồng 1 để cấp cứu và được yêu cầu nhập viện để theo dõi tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Còn tại BV Nhi đồng 2, gần 12 giờ trưa số lượng bệnh nhi đang chờ làm thủ tục khám bệnh vẫn không có dấu hiệu giảm. Anh Mai Văn Dũng (42 tuổi, quê Long An cha của bé M.N.A) cho biết 4 ngày trước, bé A (9 tuổi) bắt đầu ho, khò khè. Gia đình chủ quan nghĩ do thời tiết nóng bức, con uống nhiều nước đá nên chỉ đến tiệm thuốc gần nhà mua thuốc cho con. Đến khi bé có biểu hiện sốt cao, khó thở, gia đình đưa con đến BV thăm khám thì được biết con anh đã bị biến chứng viêm phổi, cần được nhập viện để theo dõi.

Theo số liệu thống kê từ BV Nhi đồng 1, trong khoảng hơn một tuần trở lại đây, mỗi ngày khoa Khám bệnh của BV tiếp nhận khoảng 5.000 bệnh nhi đến khám liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm đường hô hấp dưới, viêm phổi và tiểu phế quản. Trong đó các bệnh hô hấp chiếm từ 10-20%, tiêu hóa chiếm khoảng 5-10%. Còn tại BV Nhi đồng 2 TPHCM, trong tuần giữa tháng 4, BV này tiếp nhận khoảng 3.500 đến 7.000 bệnh nhi đến khám.

Lý giải về tình trạng trẻ mắc bệnh gia tăng khi thời tiết nắng nóng, theo BS CK II Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhi đồng 1, khi nắng nóng, cơ thể bé dễ bị thiếu nước và rối loạn điện giải do bài tiết mồ hôi nhiều, sức đề kháng bé giảm dưới tác động của nắng nóng và tia UV, vi khuẩn vi rút phát triển nhanh trong giai đoạn này. Trẻ có thể bị một số bệnh lí, đặc biệt là hô hấp như viêm phổi hay các bệnh về đường tiêu hóa. Bên cạnh đó BS Hoàng cho rằng đây cũng thời điểm dễ gia tăng bệnh tay chân miệng theo chu kỳ.

Người già nhập viện hàng loạt

Theo BS CK II Vũ Thị Minh Phương, Trưởng khoa Khám bệnh, BV Thống Nhất, trong những ngày nắng nóng gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa có dấu hiệu gia tăng, trong đó nhiều nhất là những người cao tuổi.

“Người cao tuổi theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới là những người trên 60 tuổi. Trong số những bệnh nhân đến khám tại khoa, 95% là những người cao tuổi. So với những tháng trước, lượng bệnh nhân tăng lên tương đối nhiều”, BS Phương cho biết.

Nói về những đặc điểm của người cao tuổi, BS Phương cho rằng độ tuổi này không có hoặc rất hiếm khi có cảm giác khát, không uống nước cũng không khát. Do đó, nhiều người cao tuổi không bổ sung nước cho cơ thể, dẫn đến tình trạng mất nước, rối loạn điện giải, tụt huyết áp trên những người có cơ địa huyết áp thấp hoặc gây tăng huyết áp ở những người có cơ địa huyết áp cao. Ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân có thể chỉ bị chóng mặt, đau đầu, nhưng nếu nặng rất dễ dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ. “Thời tiết nắng nóng như hiện tại, tình trạng đột quỵ não tăng lên rất nhiều”, chuyên gia này nói.

Bên cạnh đó, người già khi thay đổi nhiệt độ đột ngột, từ nắng nóng vào phòng máy lạnh hoặc tắm ngay sau khi từ ngoài trở về rất dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp. Có những người có tiền thân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc hen phế quản thì rất dễ bùng phát đợt cấp của bệnh. Để giữ sức khỏe cho người cao tuổi vào những ngày thời tiết nắng nóng, BS Phương cho rằng người già nên tránh ra ngoài vào thời điểm nhiệt độ cao, ra ngoài nên che chắn, đội mũ rộng vành; nên ngồi nghỉ trước khi đi vào phòng máy lạnh tránh tình trạng sốc nhiệt.

“Nhiệt độ máy lạnh chỉ nên để từ 26-38 độ, người già không nên uống nhiều nước đá nước lạnh, dễ gây viêm, lạnh cho đường hô hấp trên. Ngoài ra, người cao tuổi cần bổ sung những thức ăn góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện tại”, BS Phương khuyến cáo.

26. Yêu cầu phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5

 (Công lý) - BHXH Việt Nam và Bộ Y tế vừa có công văn về việc trực giải quyết công việc, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, tổ chức đơn vị và đảm bảo công tác y tế trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.

Công văn số 1195/BHXH-VP của BHXH Việt Nam nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện bố trí lịch nghỉ hợp lý đồng thời phân công công chức, viên chức trực để giải quyết công việc, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, tổ chức, đơn vị; đảm bảo công tác an ninh chính trị, bảo vệ tài sản, phòng chống cháy nổ, trật tự an toàn giao thông và các vấn đề khác liên quan.

Trường hợp có vấn đề nổi cộm, đột xuất phát sinh, báo cáo kịp thời về Văn phòng BHXH Việt Nam để báo cáo Lãnh đạo Ngành giải quyết.

Tại Công văn số 1994/BYT-VPB1, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tập trung tại các vùng có nguy cơ cao. Kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng có dịch vào Việt Nam.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý; tổ chức lực lượng thường trực sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp trong công tác điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố ATTP xảy ra tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và các điểm vui chơi, lễ hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Cục Quản lý KCB làm đầu mối chỉ đạo các BV tuyến Trung ương, BV được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ, lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đầy đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, TNGT.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có giường bệnh bảo đảm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, phương tiện KCB phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh. Bố trí cán bộ y tế trực 24/24h trong những ngày nghỉ lễ....

27. Bác sĩ trẻ đột quỵ khi chơi đá bóng

Khi đang đá bóng, một bác sĩ mới ngoài 30 tuổi bất ngờ bị đột quỵ và rơi vào hôn mê rồi tử vong.

PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong những ngày nắng nóng vừa qua chỉ riêng tại Khoa Cấp cứu đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân cấp cứu do tác động của nắng nóng, trong đó bệnh nhân đột quỵ tăng 20%. 

Ngoài những trường hợp lớn tuổi, mắc bệnh mãn tính thì còn có những người trẻ trước đó không có dấu hiệu của bệnh. "Cách đây ít ngày tôi có được trao đổi về một trường hợp một bác sĩ trẻ ở Hà Nội tử vong do đột quỵ. Trước đó, anh này có đi đá bóng và trong lúc chơi bóng anh này bất ngờ bị ngã xuống và nhanh chóng rơi vào hôn mê. Điều đáng nói là trước đó anh này không triệu chứng của yếu tố nguy cơ, không bị cao huyết, không có mỡ máu, đường máu và là người rất trẻ. Chỉ đến khi chụp chiếu mới phát hiện bệnh nhân có bất thường mạch máu não. Trời nắng nóng và trận bóng đá không phải là nguyên nhân khiến bác sĩ này tử vong nhưng đây có thể là yếu tố tác động làm tăng nguy cơ với những bệnh nhân vốn có sẵn bệnh về mạch não" - PGS Chi nói.

Theo PGS Chi, thời tiết đột ngột chuyển từ lạnh sang nóng hay nắng nóng gay gắt là những yếu tố nguy cơ làm tăng số người bị đột quỵ, nhất là người có bệnh huyết áp, tim mạch, mỡ máu, suy thận tiểu đường... Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người già. Đây là nhóm nguy cơ cao bởi hệ thống báo khát của người già rất kém nên khi mất nước qua đường tiểu, qua hơi thở, qua mồ hôi thường không được bù nước kịp thời. 

Trong khi đó, nắng nóng rất dễ gây tình trạng mất nước, kiệt sức, sốc nhiệt hoặc nặng hơn là đột quỵ, thậm chí tử vong.

Giới chuyên môn cho biết một trong những sai lầm khi sơ cứu bệnh nhân đột quỵ là nhiều người nhà thường để bệnh nhân nằm yên một chỗ khá lâu sau đó mới đưa đi cấp cứu. Theo nguyên lý không để bệnh nhân vận động là áp dụng đối với bệnh nhân có thể đi được, vì nếu vận động bệnh nhân có thể ngã, bệnh thêm nặng. Còn với bệnh nhân đột quỵ nói chung thì phải đặt bệnh nhân lên cáng hoặc đưa lên ô tô cấp cứu. 

Với những người có bệnh mãn tính (cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch), các dấu hiệu của bệnh thường là rối loạn ý thức, méo miệng, nói khó, thậm chí không nói được, đột ngột mất thị lực, liệt 1 nửa cơ thể 1 tay, 1 chân, vận động khó khăn, các biểu hiện chóng mặt bất thường, đau đầu giữ dội. Những trường hợp này cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí. Tuyệt đối không cho bệnh nhân uống viên an cung nhằm tránh nghẹt đường thở.

28. Chân bị hoại tử vì tự điều trị bệnh tại nhà

Đó là trường hợp bệnh nhân Lò Thị I. (trú tại Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên). Bà I. nhập viện trong tình trạng rất nặng, toàn bộ vùng cẳng chân bên phải bị nhiễm trùng nặng, có nhiều ổ hoại tử, có dịch mủ kèm theo. Nguyên nhân là do bà I. tự điều trị bệnh ngứa tại nhà.

Theo BSCKI. Bùi Đức Phương – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, hiện tình trạng của bệnh nhân I. rất nặng, có nguy cơ nhiễm trùng lan lên trên.

Người bệnh hiện đang được điều trị tại khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các bác sĩ đang điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch và cắt lọc vùng hoại tử ở chân.

Được biết, bà I. bị ngứa lâu năm tại nhà, tuy nhiên người bệnh không đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị mà tự ý điều trị bằng cách nhờ thầy lang ở bản tiêm vào vùng bị ngứa.

Sau tiêm, vùng bị tiêm có hiện tượng sưng tấy dẫn đến tình trạng bị hoại tử và có nhiều ổ dịch mủ như hiện nay.

BS. Phương khuyến cáo, khi có bệnh, người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời; không được tự ý điều trị tại nhà, hoặc điều trị tại các cơ sở y tế không được cấp phép; không tự ý tiêm hoặc để nhân viên y tế không có chứng chỉ hành nghề về tiêm cơ, xương, khớp điều trị cho mình để tránh những hậu quả đáng tiếc như cắt cụt chi, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

29. Cảnh báo: Cha mẹ “quên” tiêm vắc xin, nhiều trẻ nhập viện biến chứng nặng do viêm não

- Hiện tại Trung tâm bệnh nhiệt đới của BV Nhi TW có đến 30 trẻ đang nằm điều trị viêm não, trong đó nhiều cháu lơ mơ, không tỉnh táo. Qua khai thác dịch tễ cho thấy nhiều cháu trong đó không tiêm vắc xin phòng bệnh

Thông tin với báo chí ngày 23/4, PGS. TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi TW cho biết, Khoa điều trị tích cực, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới - BV Nhi TW hiện đang điều trị cho 30 trẻ bị viêm não, viêm màng não. Hầu hết các trẻ này đều được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng bệnh đã nặng và biến chứng thần kinh. Trong đó phần lớn trẻ đều chưa được tiêm phòng vắc xin.

Trẻ bị biến chứng thần kinh do viêm não, viêm màng não

Bé Hà Mỹ Ngọc, 3 tháng tuổi  ở An Dương- Hải Phòng được chuyển đến BV Nhi TW từ ngày 4/3, sau 2 ngày điều trị tại BV Sản Nhi Hải Phòng nhưng sốt cao liên tục không giảm. Tại BV Nhi TW, các bác sỹ chẩn đoán em bị viêm màng não mủ đã biến chứng thần kinh. Sau hơn 1 tháng điều trị, đến nay tình trạng của bé Ngọc đã tốt hơn, tuy nhiên bé vẫn tiếp tục được theo dõi.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Ngô Văn Đức ở Thanh Hóa, 12 tuổi  nhập BV Nhi TW trong tình trạng mất ý thức do bị viêm màng não. Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã bắt đầu hồi phục ý thức, tuy nhiên, vẫn chưa thể vận động được.

Hai gia đình bệnh nhi đều cho biết, cả 2 bé đều chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Theo các bác sỹ, thời gian gần đây số lượng trẻ nhập viện vi viêm não và viêm màng não có chiều hướng gia tăng. Ngoài hai trường hợp trên, hiện tại Khoa điều trị tích cực, trung tâm Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới - BV Nhi TW đang điều trị cho 28 bệnh nhân khác bị viêm não, viêm màng não với nhiều mức độ và lứa tuổi khác nhau.

“Đáng nói hầu hết các cháu khi được chuyển lên đều đã biến chứng nặng về thần kinh như bại não, động kinh, thậm chí nhiều trẻ mất hết tri thức dẫn đên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù vậy qua khai thác, phần lớn các gia đình đều cho biết hầu như trẻ bị viêm não, viêm màng não hay viêm não Nhật Bản đều chưa tiêm vắc xin”- PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

Cũng theo PGS. TS Trần Minh Điển, trong các bệnh lý về thần kinh trung ương có 2 loại là viêm não và viêm màng não. Đối với bệnh viêm màng não, liên quan đến các vi khuẩn, đứng đầu vẫn là phế cầu. Còn về bệnh viêm não, tại BV Nhi TW các bác sĩ cũng chỉ phát hiện ra khoảng 60% có căn nguyên, hầu hết là các vấn đề về virus, trong đó, virus viêm não Nhật Bản B vẫn là đứng hàng đầu.

Viêm não, viêm màng não nhiễm khuẩn nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ dưới 5 tháng tuổi

Liên quan đến tình hình bệnh viêm não ở trẻ em, thông tin tại hội thảo “Cập nhất chẩn đoán và điều trị bệnh viêm não ở trẻ nhỏ” với sự tham gia của các bác sỹ, điều dưỡng tại khu vực phía Bắc ngày 23/4 tại BV Nhi TW nhằm hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh viêm não, viêm màng não toàn cầu (24/4), các chuyên gia cho biết, theo thống kê của BV Nhi TW, tỷ lệ trẻ bị mắc các bệnh lý về viêm màng não nhiễm khuẩn đứng thứ 3 trong số các bệnh lý vào điều trị. Và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 cho trẻ  dưới 5 tháng tuổi.

Đây là một bệnh lý có tỷ lệ tử vong lên tới 50% nếu không được điều trị, 10%-20% bị di chứng về thần kinh, giảm thính lực. Điều đáng nói, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trong vòng 24h – 48h khởi bệnh thì tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn hơn 10%.

Tuy nhiên,  TS.BS Nguyễn Văn Lâm- Trưởng Khoa Truyền nhiễm- BV Nhi TW cũng thăng thắn cho biết, mặc dù đã cố gắng áp dụng nhiều kỹ thuật thành tựu của khoa học trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn nhưng tỉ lệ tử vong và di chứng vẫn còn cao.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, hiện đang là thời kỳ cao điểm để bệnh viêm não và viêm màng não phát triển, vì vậy để phòng tránh bệnh cho trẻ, các gia đình cần cho trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh theo đúng độ tuổi, đúng thời gian.

Đặc biệt, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sốt cao, đau đầu, buồn nôn và cứng gáy, thì các gia đình cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

30. Hãy cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét

Trong những năm qua, công tác phòng chống sốt rét (PCSR) trên địa bàn tỉnh đã thu được một số kết quả quan trọng. Năm 2018, tổng số bệnh nhân SR ghi nhận 70 ca, giảm 67,4% so với năm 2017. Qua theo dõi, từ năm 2012 đến nay không có dịch SR xảy ra; bệnh nhân SR trung bình mỗi năm giảm 37,9%, ký sinh trùng (KST) SR phát hiện mỗi năm giảm 33,2%, hầu hết đều là KST SR ngoại lai; chưa phát hiện tình trạng KST kháng thuốc tại Thanh Hóa, không có bệnh nhân tử vong do SR. Theo các bác sĩ, sử dụng rượu ngâm các bộ phận của cây thuốc phiện rồi uống bất chấp liều lượng rất dễ quá liều dẫn đến ngộ độc, nặng là tử vong.

Để chủ động PCSR, Trung tâm PCSR - KST - Côn trùng tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, như: Điều tra dịch tễ - côn trùng SR, phát hiện các trường hợp mắc, điều trị KST tránh lây lan trong cộng đồng; tẩm màn hóa chất diệt muỗi vùng trọng điểm SR; nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị, xét nghiệm cho tuyến y tế cơ sở. Đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, Trung tâm chú trọng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, nhất là những người trực tiếp làm công tác dự phòng; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống dịch bệnh với nhiều hình thức đến các địa bàn dân cư, như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi..., giúp đồng bào thay đổi về nhận thức phòng bệnh. Công tác quản lý và điều trị cho người có KST SR, bệnh nhân SR được trung tâm và các đơn vị liên quan thực hiện khá tốt. Các biện pháp kỹ thuật trong PCSR được triển khai đồng bộ, bảo đảm cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc triển khai các hoạt động PCSR. Ngoài ra, trung tâm cũng tăng cường giám sát, đôn đốc chỉ đạo y tế cơ sở xây dựng kế hoạch PCSR; phát hiện, soi lam chẩn đoán và gửi lam kiểm tra đúng quy định; tổ chức phun, tẩm hóa chất diệt muỗi trước mùa mưa tại các xã, thôn, bản vùng SR lưu hành... nhằm tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của véc tơ truyền bệnh SR. Riêng số bệnh nhân mắc SR được chẩn đoán, điều trị kịp thời, quản lý giám sát dịch tễ chặt chẽ, bảo đảm quy trình chuyên môn, hạn chế lây lan trong cộng đồng. Trong năm 2018, toàn tỉnh đã giám sát được 1.718 lượt xã và 6.931 lượt thôn, bản, kết quả cho thấy các đơn vị cơ bản đã thực hiện các nội dung công tác PCSR tương đối tốt; công tác giám sát dịch tễ của các tuyến cơ sở đã có những chuyển biến tích cực, chất lượng hơn. Giám sát chiến dịch ra quân PCSR xuân hè và phun tẩm hóa chất năm 2018, Trung tâm PCSR - KST - Côn trùng tỉnh đã thành lập 7 đoàn giám sát và 2 đoàn lãnh đạo kiểm tra tại các huyện có phun, tẩm màn bằng hóa chất. Kết quả, dân số được bảo vệ bằng hóa chất (phun, tẩm) được 108.845 người, trong đó phun hóa chất 8.678 người, đạt 99,3% kế hoạch, tẩm màn 100.167 người, đạt 96,7% kế hoạch. Toàn tỉnh đã đạt các mục tiêu của Chương trình Quốc gia phòng chống và loại trừ SR, bệnh nhân SR so cùng kỳ năm 2017 giảm 67,4%, và KST SR giảm so với cùng kỳ 30,8%; tỷ lệ bệnh nhân có KST/1.000 SRLH = 0,067591. Từ đầu năm 2019 đến nay, trung tâm luôn duy trì tốt công tác giám sát dịch tễ ở các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các xã trọng điểm của bệnh SR. Các hoạt động giám sát, điều trị, phun tẩm màn bằng hóa chất và sử dụng thuốc cũng được đơn vị hết sức chú trọng. Mới đây trung tâm đã tổ chức triển khai kế hoạch ra quân PCSR xuân hè năm 2019 với các mục tiêu: Phát hiện, điều trị cho 100% bệnh nhân SR và đối tượng nghi ngờ SR; xét nghiệm lại lam máu cho 100% đối tượng có KST cũ, điều trị tiệt căn, chống tái phát cho 100% đối tượng còn KST; phun, tẩm hóa chất cho 100% hộ gia đình có chỉ định...

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 5 huyện số lượng bệnh nhân SR tăng so với cùng kỳ (Mường Lát, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia); 3 huyện có KST tăng so với cùng kỳ (Quan Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương). Tình hình dịch bệnh SR tại Thanh Hóa nhiều năm qua ổn định, nên đã xuất hiện tư tưởng chủ quan, lơ là ở một số bộ phận cán bộ y tế cơ sở và cộng đồng dân cư, dẫn đến việc thực hiện các biện pháp chủ động, phòng chống dịch bệnh SR có lúc, có nơi chưa tốt. Công tác quản lý dân từ vùng SR lưu hành về chưa tốt; việc lấy lam máu chỉ thực hiện tại các xã có kính hiển vi (toàn tỉnh có 99 điểm kính); mật độ muỗi chung, mật độ muỗi An.minimus chung và mật độ muỗi trong nhà, ngoài nhà đều tăng so với cùng kỳ do thời tiết mưa kéo dài, vệ sinh môi trường và phát triển trồng rừng, quy hoạch thủy điện... Kết quả thử nhạy cảm của véc tơ SR với hoá chất tại một số xã của huyện Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc còn nhạy cảm với hóa chất, kháng với hóa chất...

31. Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm như: Tả, thương hàn, cảm, cúm, sốt xuất huyết (SXH), tay chân miệng (TCM)... Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ em.  Twitter Facebook

Theo các bác sĩ, sử dụng rượu ngâm các bộ phận của cây thuốc phiện rồi uống bất chấp liều lượng rất dễ quá liều dẫn đến ngộ độc, nặng là tử vong.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 144 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, 112 ca TCM, 48 ca SXH, 44 ca ho gà. Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, những ngày gần đây, số bệnh nhi đến khám và nhập viện tăng từ 35% - 40% so với những ngày trước đó. Bệnh nhi nhập viện chủ yếu từ 2 tháng đến 2 tuổi với các bệnh lý về đường hô hấp, đường tiêu hóa và bệnh dịch, như: TCM, sốt phát ban nghi sởi, thủy đậu, ho gà... Hiện đang là thời điểm giao mùa xuân - hè, thời tiết thuận lợi cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, vì vậy, công tác chủ động phòng, chống các dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được ngành y tế triển khai tích cực. Trong quý I năm 2019, ngoài chỉ đạo các tuyến tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát dịch tễ trong cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các hóa chất để chủ động chống dịch trong điều kiện khẩn cấp, cao điểm. Các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực để thu dung, điều trị các ca bệnh cũng như ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiến hành giám sát tại 6 huyện từng có ổ dịch SXH; triển khai can thiệp chủ động phun hóa chất diệt muỗi tại 9 xã (với 581 hộ), diệt loăng quăng/bọ gậy tại 79 xã. Cùng với việc cung cấp hoá chất, thiết bị, vật tư, mỗi đơn vị sẵn sàng 3 cơ chế chống dịch để đáp ứng trong tình hình nếu có dịch xảy ra và khống chế những véc tơ truyền bệnh như là bọ gậy, muỗi, xử lý thủy vực ở tất cả các xã, các huyện trọng điểm, có nguy cơ. Bên cạnh đó, trung tâm còn chỉ đạo các địa phương theo dõi, giám sát các bệnh như cúm, ho gà, sởi, TCM... nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ca bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát ra cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư và hóa chất để đáp ứng khi có tình huống dịch xảy ra.

Tại huyện Thạch Thành, trung tâm y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện rà soát, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành thành viên; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong triển khai công tác phòng chống dịch. Các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh được các tuyến y tế trên địa bàn huyện đẩy mạnh, nhất là trong phòng chống dịch SXH, trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo phun hóa chất diệt muỗi tại các xã nguy cơ cao trước đây từng có ổ dịch SXH, tổ chức diệt loăng quăng/bọ gậy tại 28 xã; đồng thời tăng cường công tác giám sát, thực hiện điều tra dịch sớm, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời; phát động nhân dân tổ chức làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Thầy thuốc Ưu tú, Tiến sĩ Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: Nhờ tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm, nên nhìn chung, tình hình dịch bệnh thời gian qua được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dự báo nắng nóng tiếp diễn trong những ngày tới, nếu người dân không phòng ngừa tốt rất có thể bị nhiễm bệnh và nguy cơ bùng phát dịch hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, mỗi người dân cần chủ động tìm hiểu cách phòng dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, như: Giữ vệ sinh chung, ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện tốt nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”, rửa tay sạch cho mình và con em bằng xà phòng trước, sau khi ăn uống, chế biến thức ăn, đi vệ sinh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh... giúp phòng các bệnh về đường ruột như tả, lị, TCM... Không nên cho trẻ uống nước đá lạnh; trong trường hợp sử dụng quạt, máy lạnh không nên để hơi lạnh, luồng gió phà trực tiếp vào cơ thể trẻ... để phòng cho trẻ các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, cảm, cúm...

32. Bình Định: Thanh tra liên ngành về ATTP

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019, Sở Y tế Bình Định (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định về vệ sinh ATTP) chủ trì thành lập 3 đoàn thanh tra, thời gian từ ngày 17/4/2019 đến ngày 3/5/2019.

Từ ngày 17/4/2019, các đoàn thanh tra liên ngành đã làm việc với Ban Chỉ đạo các huyện thị xã thành phố về việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 9/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền.

Các địa phương đã báo cáo cho đoàn thanh tra các nội dung đã thực hiện trong thời gian qua như: Trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quản lý; Việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP; Việc lập kế hoạch và triển khai Tháng hành động năm 2018; Việc triển khai các quy định về bảo đảm ATTP tại địa phương. Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP tại địa phương. Việc triển khai công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP.

Đoàn thanh tra đã ghi nhận các kết quả đạt được của các địa phương và ghi nhận các kiến nghị của địa phương để báo cáo UBND tỉnh.

Đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm sau khi làm việc với Ban Chỉ đạo các huyện/thị xã/thành phố.

33. Quảng Ninh: Cấp thẻ BHYT cho hơn 11 nghìn người khuyết tật

Ngoài việc cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân nói chung, hơn 11 nghìn người khuyết tật (NKT) tỉnh Quảng Ninh được cấp thể BHYT, được quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng và đảm bảo quyền lợi.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có hơn 19.000 NKT, trong đó 3.367 người có khả năng lao động, chiếm 17,5% tổng số NKT; 15.918 người không có khả năng lao động, chiếm 82,5%. Số NKT có việc làm ổn định khoảng 1.000 người và số không có việc làm 16.406 người, chiếm 85,07%.

Để góp phần nâng cao đời sống cho NKT, tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện chi trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 11.153 NKT với mức 350.000 đồng/tháng (cao hơn mức chi của Trung ương là 270.000 đồng/tháng).

Công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng và giáo dục cho NKT cũng được đẩy mạnh. 100% NKT đang hưởng trợ cấp hàng tháng đều được cấp thẻ BHYT đầy đủ, kịp thời. Các cơ sở y tế quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ đảm bảo quyền lợi của người bệnh bằng nhiều giải pháp như: Tăng cường cải cách TTHC, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các khâu quản lý bệnh viện và khám, chữa bệnh; tăng giờ khám bệnh, bố trí làm việc vào các ngày nghỉ; ưu tiên giải quyết thủ tục nhanh cho NKT; quan tâm bố trí riêng bàn khám bệnh…

Hàng năm, các Trạm y tế trong tỉnh đều tiến hành thống kê, lập danh sách NKT nặng trên địa bàn xã, phường, thị trấn để lập hồ sơ theo dõi, quản lý tình trạng sức khỏe và tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NKT.

Tỉnh cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ NKT có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, học nghề, việc làm. Mỗi năm, tỉnh đều bố trí kinh phí hỗ trợ lao động học nghề từ 10 - 15 tỷ đồng. Tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Quỹ việc làm dành cho NKT. Đến nay, toàn tỉnh có 10 cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là NKT, tạo việc làm cho  hơn 200 lao động là NKT với mức thu nhập hàng tháng từ 2,5 - 3,5 triệu đồng.

Cùng với đó, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành cơ chế hỗ trợ chi phí phẫu thuật chỉnh hình cho NKT hệ vận động, theo đó sẽ hỗ trợ 100% chi phí khám sàng lọc, phẫu thuật chỉnh hình và cấp dụng cụ chỉnh hình; hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại và hỗ trợ tiền phục hồi sau phẫu thuật cho NKT…


Thăm dò ý kiến