Điểm tin y tế ngày 07/5/2019

08/05/2019 | 13:00 PM

 | 

 

1. Bộ Y tế khuyến khích nhà sản xuất chủ động ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm

Bộ Y tế khuyến khích các nhà sản xuất ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm để giúp người tiêu dùng nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường trong sản phẩm. Từ đó người tiêu dùng có thể cân đối, lựa chọn sản phẩm phù hợp và có lợi cho sức khoẻ.

Hiện đã có nhiều quy định liên quan đến việc ghi nhãn thực phẩm, trong đó, có thể kể đến như Nghị định 100/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo, hay Nghị định 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hoá, Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Đáng chú ý hơn Thông tư liên tịch 34/TTLT-BYT-BNNVPTNN-BCT hướng dẫn ghi nhãn hàng hoá cho một số thực phẩm và phụ gia thực phẩm, thực phẩm chế biến sẵn đóng gói.

Theo đó, các nội dung bắt buộc phải ghi nhãn đó là: Tên sản phẩm, thành phần cấu tạo, định lượng sản phẩm, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, hướng dẫn sử dụng, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm, xuất xứ, số giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận, các khuyến cáo, cảnh báo an toàn thực phẩm.

Đối với các tổ chức quốc tế, có Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra tiêu chí dinh dưỡng Nutrient Profiling (NP) là cách phân loại thực phẩm dựa trên thành phần dinh dưỡng với mục tiêu phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Bộ tiêu chí này yêu cầu ghi nhãn dinh dưỡng bao gồm thành phần muối, tổng đường, chất béo... giúp người tiêu dùng hiểu được thành phần sản phẩm.

Tuy nhiên, việc ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm vẫn chưa được Bộ y tế Việt Nam đưa vào quy định bắt buộc nhưng Bộ Y tế khuyến khích các nhà sản xuất nên đưa thông tin dinh dưỡng để người tiêu dùng dễ nhận biết và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Theo đó, Cục Y tế dự phòng dự kiến tổ chức điều tra đánh giá thành phần thực phẩm bao gói sẵn được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Sau đó, Cục phối hợp với các cơ quan khác ban hành quy định phù hợp về ghi nhãn dinh dưỡng và vận động các nhà sản xuất thực phẩm áp dụng.

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, hầu hết là bệnh liên quan chế độ ăn uống. Ước tính đến 80% số ca tử vong ở Việt Nam là do bệnh không lây nhiễm. Và bệnh không lây nhiễm liên quan đến chế độ ăn uống như thừa cân, béo phì... đang tăng ở nhóm người trẻ. Nghiên cứu cho thấy ăn ít rau và trái cây có liên quan đến 19% trường hợp ung thư dạ dày và ruột, 31% bệnh nhân thiếu máu tim cục bộ và 11% đột quỵ. Chế độ ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân gây đột qụy, tăng huyết áp, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác...

Và một minh chứng khác là kết quả điều tra của Bộ Y tế năm 2015, có hơn 50% người trưởng thành ăn thiếu rau hoặc trái cây, người dân ăn muối nhiều gấp hai lần so với khuyến nghị của Tổ chức y tế thế giới, tỷ lệ thừa cân béo phì tăng nhanh.

TS Trương Đình Bắc cho biết, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền giúp người dân biết cách lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng có lợi hơn cho sức khỏe, khuyến khích nhà sản xuất chủ động công bố ghi nhãn dinh dưỡng cho người tiêu dùng dễ nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường... 

Và như vậy, tiến tới thời gian trước mắt các nhà sản xuất nào có ghi nhãn dinh dưỡng sẽ là một lợi thế trong cạnh tranh thương hiệu và chiếm được thị yếu người tiêu dùng. Và việc khuyến khích hay bắt buộc cũng không còn quá quan trọng trong câu chuyện có hay không quy định ghi nhãn dinh dưỡng với nhà sản xuất. 

2. Bộ Y tế tính phương án thay thế vaccine ComBE Five?

Từ tháng 5.2019, sẽ có thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (TCMRQG). 

Trao đổi với PV Lao Động về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đưa vaccine mới này vào sử dụng trong chương trình TCMRQG nhưng trước hết làm ở quy mô nhỏ. Theo kế hoạch, loại vaccine này sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành phố thuộc 4 khu vực địa lý, riêng miền Bắc sẽ có 2 tỉnh. Sau khi triển khai ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019.

"Chúng tôi cũng tính đến các phương án khác nhau, loại vaccine này sau khi được đánh giá kết quả tiêm ở quy mô nhỏ, nếu tốt có thể sẽ thay thế vaccine ComBE Five trong chương trình, hoặc có thể cho dùng song song với vaccine ComBE Five để tăng lựa chọn cho người dân. Các loại vaccine này đều đã được lưu hành"- PGS Trần Đắc Phu cho hay. 

Trước đó, GS.TS Đặng Đức Anh - Giám đốc Dự án TCMRQG, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết: Đây là loại vaccine "5 trong 1" có thành phần kháng nguyên tương tự các vaccine Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam. Loại vaccine này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib).  Chính công ty này đã sản xuất và cung cấp 20 triệu liều vaccine sởi - rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014. Loại vaccine này đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Vaccine 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Việt Nam khoảng 10 năm trước đây bằng vaccine Quinvaxem và từ cuối năm 2018 thay thế bằng ComBE Five. 

Trong đó, vaccine ComBE Five đã sử dụng khoảng 300.000- 400.000 liều từ tháng 12.2018, tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung vaccine mới này vào chương trình là do vaccine đang sử dụng là ComBE Five có liên quan đến một số ca phản ứng nặng sau tiêm, khiến người dân hoang mang.

Về vấn đề này, GS.TS Đặng Đức Anh cho hay việc đưa thêm vaccine vào chương trình nhằm đảm bảo an ninh vaccine. Do lượng vaccine ComBE Five được cung cấp gần đây chưa đảm bảo về số lượng so với nhu cầu (mới đạt khoảng 60-70%), việc đưa thêm một vaccine vào chương trình giúp chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng. 

3.Bộ Y tế: TPCN ‘đột lốt’ thuốc chữa yếu sinh lý, tiểu đường, xương khớp

TPO - Bộ Y tế cảnh báo, trên một số trang mạng và trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán TPCN chữa bệnh: Xương khớp; sinh lý nam; tiểu đường...

Theo Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định nhất là các sản phẩm về các bệnh: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ...

"Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát"- Cục An toàn thực phẩm cho biết.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện đơn vị đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chi là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực phối hợp xử lý, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.

4.Cần Thơ : Bộ Y tế tổ chức hội thảo về khoảng trống miễn dịch ở trẻ em

TTTĐ - Trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi đó cơ thể trẻ chưa tự sinh ra đủ kháng thể nên hệ miễn dịch rất yếu. Giải đoạn nhạy cảm này được chuyên gia y tế gọi là “khoảng trống miễn dịch”.

Chiều 20/4, tại Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam tổ chức chương trình Hội thảo miễn dịch với chuyên đề: Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và vai trò của kháng thể IgG trong phòng ngừa nhiễm khuẩn tiêu hóa – hô hấp.

IgG là kháng thể phổ biến nhất, chiếm đến 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh. Ngoài ra, kháng thể IgG còn có trong sữa non và các dịch mô của cơ thể (đường hô hấp, đường tiêu hóa).

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm cập nhật kiến thức khoa học cho các cán bộ công tác trong lĩnh vực sản nhi và dinh dưỡng về tầm quan trọng của việc bổ sung kháng thể IgG cho trẻ em, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ. Thông qua các báo cáo khoa học của các chuyên gia trong nước và quốc tế, người dân cũng như cán bộ y tế sẽ hiểu rõ hơn về khoảng trống miễn dịch và vai trò của kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ ghi nhận, trong quý I/2019 đã có gần 100.000 lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp.

Ths.BS Ông Huy Thanh – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, cho biết: “Kháng thể là những thành phần chính tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể loại bỏ yếu tố gây bệnh. Hệ miễn dịch có sự phát triển theo hướng: Trước 6 tháng, trẻ nhận kháng thể từ mẹ truyền sang nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ 6 – 36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu và luôn có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn 6 – 36 tháng tuổi là giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch””.

Theo báo cáo của GS.TS Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam – Nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: “Dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn Khoảng trống miễn dịch”.

GS.TS Hợp thông tin thêm, kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non có tác dụng kháng khuẩn trực tiếp, trung hòa nội độc tố vi khuẩn tại toàn bộ đường tiêu hóa, cũng như có các hoạt tính sinh học khác giúp ức chế tình trạng viêm tại ruột, thúc đẩy tái tạo lớp màng nhầy, phục hồi tổn thương mô, có vai trò đặc biệt trong việc phòng chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn Khoảng trống miễn dịch.

Nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn Khoảng trống miễn dịch, Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam đã thành công trong việc bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, nhằm giúp trẻ vừa được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vừa tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

Cũng tại Hội thảo, đại diện VitaDairy đã trao tặng 10.000 ly sữa ColosBaby để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ.

5.Trung tâm đột quỵ đầu tiên châu Á đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng châu Âu

20 năm qua, tỷ suất đột quỵ ở Việt Nam tăng đáng kể từ 213,58/100.000 người/năm (1990) lên đến 254,78/100.000 người/năm (2010). Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới mắc, 11.000 người tử vong.

Sáng 21.4, Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM, vinh dự nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội đột quỵ châu Âu. Như vậy, Trung tâm đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115 là nơi đầu tiên tại châu Á nhận chứng nhận này. Đây cũng là Trung tâm đột quỵ lớn hàng đầu châu Á.

Trung tâm đột quỵ Bệnh viện 115 là sự kết hợp của Khoa Bệnh lý mạch máu não và Khoa chẩn đoán hình ảnh. Trung tâm đột quỵ 115 là nơi điều trị đột quỵ tiên phong của cả nước, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến về đột quỵ. Hiện cả nước đã có 73 đơn vị điều trị đột quỵ.

TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết để đạt được chứng nhận này, Trung đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115 phải đạt 7 tiêu chí: (1) Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp được điều trị tái thông trong vòng 70 phút; (2) tỷ lệ bệnh nhân được điều trị tái thông; (3) tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT Scanner hoặc MRI; (4) tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu khi xuất viện; (5) tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện; (6) tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn chức năng nuốt tại đơn vị đột quỵ; (7) tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng hồi sức tích cực.

Theo thống kê của Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Nhân dân 115 thì số người bị đột quỵ não chiếm 85% trong các loại đột quỵ và nhập viện tăng đều qua các năm. Nếu như năm 2016 có 10.351 bệnh nhân thì đến năm 2017 tăng lên 11.244 bệnh nhân và năm 2018 tăng lên 11.787 bệnh nhân.

TS- BS Thắng cho biết thêm, đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và là nguyên nhân hàng đầu làm giảm tuổi thọ. Hơn 20 năm qua, tỷ suất đột quỵ ở Việt Nam tăng đáng kể từ 213,58/100.000 người/năm (1990) lên đến 254,78/100.000 người-năm (2010). Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới mắc, dẫn đến 11.000 người tử vong.

“Trong bệnh lý đột quỵ, đột quỵ nhồi máu não chiếm tỷ lệ cao nhất 85%. Trước đây các phương pháp điều trị cấp bị giới hạn bởi cửa sổ thời gian như thuốc tiêu sợi huyết - trong 4,5 giờ hay can thiệp mạch máu não lấy huyết khối thường quy - trong 6 giờ. Tại BV Nhân Dân 115, từ năm 2018, phương pháp can thiệp mạch máu não đã được mở rộng cửa sổ điều trị có thể lên đến 24 giờ và cứu được nhiều bệnh nhân”, TS-BS Thắng nói.

Theo đó, bằng cách sử dụng các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh học hiện đại, các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng nhu mô não và hệ thống mạch máu não. Nếu bệnh nhân vẫn còn chỉ định, phương pháp can thiệp sẽ được tiến hành nhằm tái thông mạch máu, đem lại cho bệnh nhân khả năng phục hồi tốt hơn, giảm di chứng tàn phế và tử vong. Điều này đem đến cho bệnh nhân nhiều cơ hội được điều trị hơn. Tuy nhiên cần nhấn mạnh việc mở rộng cửa sổ điều trị chỉ áp dụng được trên một số ít bệnh nhân nhập viện trễ và thỏa các tiêu chuẩn về hình ảnh học. Do đó bệnh nnân khi có triệu chứng đột quỵ vẫn cần nhanh chóng đến bệnh viện càng sớm càng tốt để có cơ hội điều trị nhiều hơn.

Vinh danh trung tâm đột quỵ đạt tiêu chuẩn cao

Ủy ban chấp hành Hội đột quỵ châu Âu được thành lập năm 2007 và đã sáng lập chương trình chứng nhận Đơn vị đột quỵ và Trung tâm đột quỵ nhằm mục đích cải thiện chất lượng và thống nhất trong chăm sóc đột quỵ giữa các nước trong cộng đồng Châu Âu, sau đó thiết lập tiêu chuẩn trong điều trị đột quỵ ở châu Âu, cải thiện chất lượng và giảm thiểu sự khác biệt giữa các nước. Các tiêu chuẩn chính bao gồm khả năng huấn luyện con người, thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác… Hiện nay chương trình chứng nhận đã được phát triển trên toàn cầu.

Năm 2018, Liên đoàn Công nghiệp và hiệp hội dược phẩm châu Âu (EFPIA) đã chọn Sáng kiến Thiên thần (Angels) là sáng kiến có giá trị nhất, đã mang lại sự thay đổi thực sự trong chăm sóc bệnh nhân đột quỵ trên nhiều quốc gia trên thế giới.

GS-TS. Carlos Molina, Đại học Barcelona, Trưởng đơn vị đột quỵ tại Bệnh viện Vall d’Hebron ở Barcelona (Tây Ban Nha), đại diện Hội đột quỵ châu Âu, cho biết Sáng kiến Thiên thần nhằm ghi nhận, vinh danh trung tâm đột quỵ đạt tiêu chuẩn cao trong ứng dụng điều trị đột quỵ và duy trì các tiêu chuẩn này.

6.Bệnh viện Nhân dân 115 được Hội Đột quỵ châu Âu vinh danh

Ngày 21-4, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP HCM) tổ chức lễ đón nhận "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng" của Hội Đột quỵ châu Âu. Đây là BV đầu tiên tại châu Á đón nhận danh hiệu cao quý này.

Trong năm 2018, Khoa Can thiệp mạch máu não của BV Nhân dân 115 đã điều trị cho gần 12.000 người bệnh đột quỵ não, với tỉ lệ cứu sống gần 90%. Điều đáng ghi nhận là BV đã rút ngắn thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân đột quỵ não từ 5,88 ngày vào năm 2016 xuống còn 4,54 ngày trong năm 2018.

Theo GS-TS Carlos Molina (Đại học Barcelona và là Trưởng Đơn vị Đột quỵ tại BV Vall d’Hebron ở Barcelona - Tây Ban Nha), để được cấp chứng nhận này, BV Nhân dân 115 đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe, trong đó có tiêu chuẩn về tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông trong vòng 60 phút kể từ khi nhập viện.

Dịp này, hơn 250 bác sĩ cũng đã tham dự hội thảo khoa học hướng đến chăm sóc tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ do BV Nhân dân 115 tổ chức.

7.Bệnh nhân dọa bác sĩ "tôi sẽ cho chị sáng nhất mạng xã hội hôm nay"

"Tôi sẽ cho chị sáng nhất mạng xã hội hôm nay" đó là lời của một bệnh nhân nói với bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân – Phó khoa Chấn thương Bệnh viện Mắt trung ương trong tua trực cấp cứu ngày 20/4 do chị điều hành.

Bác sĩ Vân chia sẻ, kíp trực cấp cứu của bác sĩ nhãn khoa khác các chuyên ngành khác thuộc ngoại khoa do đặc thù phẫu thuật mắt hầu như đều là vi phẫu dưới kính hiển vi. Tuy nhiên không phải vậy mà nhàn hạ bởi vì vi phẫu thuật thao tác phải tinh tế đến từng milimet chỉ khâu cũng như nhát cắt. Có những ca mổ mất tới 3 giờ mới xong. Dù vi phẫu hay phẫu thật đại thể cũng vẫn phải tuân thủ luật cấp cứu “ưu tiên xem xét những ca nặng trước”.

9 ca cấp cứu vào từ 12h trưa, trong đó có 7 ca thực sự cần mổ cấp cứu ngay lập tức, 2 ca còn lại ít tính chất cấp cứu hơn nhưng cũng cần nằm viện để theo dõi chặt chẽ. Tất cả các bệnh nhân đều cần hoàn thành các thủ tục như tạo giấy nhập viện, làm bệnh án, kê đơn thuốc, tạo biên bản mổ, giải thích người nhà....

Tất cả luôn phải tuân thủ ưu tiên trước sau dựa trên tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân. Ngay cả trong 9 bệnh nhân cấp cứu họ cũng tôn trọng nhau về trình tự nặng nhẹ mặc dù tất cả đều nặng và nếu như có hẳn 9 bác sĩ mổ có lẽ họ sẽ cùng được đưa vào một lượt.

Một bệnh nhân vào viện cấp cứu vì 1 hạt bụi bay vào mắt lúc 19h30. Khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ đã mời bệnh nhân ra ngoài chờ để hoàn thành thủ tục cho các bệnh nhân thực sự cấp cứu khác.

Bác sĩ Vân cho biết, phòng chỉ có 1 sinh hiển vi khám bệnh, một máy tính để giải quyết tất cả các thủ tục hành chính và khám chữa bệnh. Để khám mắt thì phải có kính hiển vi mới khám được trong khi các đồng nghiệp đang khám cho bệnh nhân khác ưu tiên hơn nên bác sĩ Vân đứng ngoài.

“Chúng tôi chờ đợi có máy, có bàn để làm việc vì chúng tôi tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng các bệnh nhân thực sự cấp cứu khác. Sau 30 phút chờ đợi (theo bệnh nhân kể), bệnh nhân quay lại và bảo sẽ cho tôi “sáng nhất mạng xã hội hôm nay" đồng thời vu khống rằng: "Các bác sĩ bảo mắt ko chết người được nên từ từ". Kèm theo đó bệnh nhân còn nói: "Các chị có biết vì sao nhân viên y tế các chị bị đánh không. Chính vì chờ đợi như thế này nên các chị bị đánh đấy!" – bác sĩ Vân chia sẻ.
Bệnh nhân bị một hạt bụi bay vào mắt đúng là gây khó chịu nhưng những bệnh cấp cứu thực sự nếu không được mổ ngay chắc chắn họ sẽ mù vĩnh viễn. Cũng may, còn những bệnh nhân khác nhận thấy bệnh của họ không thực sự cấp cứu, họ sẵn sàng chờ đợi.

"Có những tình huống nhỏ nhưng cứa vào lòng nhân viên y tế một vết thương vô cùng lớn. Khi họ đã tìm đến bác sĩ kịp thời thì hạt bụi chắc chắn không thể làm hỏng mắt nếu họ biết lùi lại ít thời gian ngồi đợi thì tất cả cùng tốt biết bao”- bác sĩ Vân chia sẻ.
Các bệnh nhân vào cấp cứu vỡ nhãn cầu như bệnh nhân A, rách giác củng mạc như bệnh nhân B, bị gà đá phòi toàn bộ tổ chức nội nhãn như bệnh nhân C, viêm mủ nội nhãn như bệnh nhân D....cần ưu tiên hơn bệnh nhân bị bụi bay vào mắt.

8. Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện tăng cao

Từ Điện Biên, Sơn La cho đến TP Hồ Chí Minh, khắp nơi đều nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống người dân đảo lộn, bệnh nhân nhập viện tăng đột biến.

Trong tuần nắng nóng đỉnh điểm từ ngày 14 đến 20/4, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận từ 800 đến 1000 lượt người đến khám, chữa bệnh. Phần lớn số người đến khám vào điều trị dịp này là người già và trẻ em.

Trong khi các bệnh nhi nhập viện chủ yếu với các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu chảy, thì người cao tuổi nhập viện với các bệnh liên quan đến tim mạch, phổi mạn tính và rối loạn điện giải do nắng nóng.

Theo các bác sỹ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, do nắng nóng đỉnh điểm nên tuần qua, lượt bệnh nhi đến khám, điều trị tại khoa luôn dao động từ 110 đến 140 trường hợp mỗi ngày, trong khi chỉ tiêu gường bệnh của khoa chỉ là 70. Khi vào viện, hầu như trẻ đã có biểu hiện sốt cao 39°C - 40°C.

Anh Vàng A Vinh, ở Bản Đin Chí, xã Chiềng On, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nói: “Ở nhà cháu bị sốt cao, co giật, khi thấy con bị như vậy gia đình tôi đã đưa cháu đến khám tại trạm y tế xã Chiềng On, sau đó chuyển xuống bệnh viện Yên Châu và tiếp tục được chuyển lên nằm điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Tại đây sau 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe cháu dần hồi phục”.

Bác sỹ Hoàng Thị Thủy, Khoa nhi, Bệnh Viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, với các trường hợp sốt cao khi nhập viện, việc đầu tiên là các bác sĩ phải tích cực hạ nhiệt, chống nôn cho trẻ, trường hợp sốt cao gây co giật thì nhanh chóng hạ sốt kết hợp dùng thuốc an thần.

Với trẻ bị tiêu chảy thì tập trung bù nước điện giải, đồng thời hướng dẫn cho người nhà bệnh nhi thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ bệnh. 

Trong đợt nắng nóng thì hạn chế cho các bé ra đường, nên ở những nơi mát mẻ, còn khi ra đường thì đội mũ, rồi che ô, khi đến những nơi được nghỉ thì nên lau khô mồ hôi trước khi vào phòng mát. Một số gia đình có sử dụng điều hòa cho con thì nhiệt độ thích hợp cho trẻ sẽ là từ 25 – 27 độ, và nhiệt độ chênh lệch với môi trường không quá 7 độ C”, BS Thủy khuyên.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, đợt nắng nóng này có thể còn kéo dài đến ngày 23/4; riêng ở vùng thấp và vùng ven Sông có thể kéo dài hơn. Do vậy, người dân cần chú ý bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong khi đó các các địa phương khác trên cả nước như Điện Biên, Hà Nội, TP HCM, Huế, Quảng Bình,...tình trạng nắng nóng gay gắt có nơi lên trên 40 độ C và kéo dài khiến cuộc sống người dân đảo lộn, mọi hoạt động ngoài trời trở nên rất khó khăn.

9.Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong thời gian vàng của bệnh lýN  

Chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện trong khoảng thời gian vàng của bệnh lý (dưới 4,5 giờ sau khi được phát hiện các dấu hiệu đầu tiên), do đó tình trạng tử vong của căn bệnh này vẫn còn cao.

Thông tin trên được Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội thảo “Hướng đến chăm sóc tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ” tổ chức ngày 21/4 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Bác sỹ Thắng, đột quỵ não là bệnh lý có nguy cơ tử vong cao và gây hậu quả nặng nề như bị liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, mất trí nhớ, hôn mê... Đây là một trong những cấp cứu y khoa khẩn cấp, nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (trong vòng 4,5 giờ đầu sau khi được phát hiện các dấu hiệu đầu tiên) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong vòng 4,5 - 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học thì khả năng cứu sống rất cao cũng như hạn chế được các di chứng nặng nề.

Tuy nhiên, thực tế, trong những năm qua, bệnh nhân đột quỵ não đến bệnh viện để cấp cứu trong thời gian vàng (dưới 4,5 giờ) chỉ đạt 19,4% và chỉ 5,3% bệnh nhân đến trong vòng 6 giờ đầu tiên. Trong khi đó, có đến 75,3% bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu sau 6 giờ. Như vậy, chỉ khoảng 25% tổng số bệnh nhân được điều trị kịp thời và đạt được kết quả khả quan.

Do đó, tỷ lệ tử vong do đột quỵ não tại Việt Nam vẫn còn cao, 18% đối với nam và 23% đối với nữ. Điểm đặc biệt, sau khi điều trị, mới chỉ có 5% bệnh nhân tại Việt Nam được chuyển đến các trung tâm vật lý trị liệu, trong khi ở các nước phát triển 100% sau đột quỵ đều được chuyển gửi đến các trung tâm vật lý trị liệu.

Cũng trong ngày 21/4, Khoa Can thiệp mạch máu não của Bệnh viện Nhân dân 115 TP Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Hội Đột quỵ châu Âu”. Đây là đơn vị đầu tiên tại châu Á đạt chứng nhận này. Trong năm 2018, Khoa Can thiệp mạch máu não đã điều trị cho gần 12.000 người bệnh bị đột quỵ não, với tỷ lệ cứu sống gần 90%. Điều đáng ghi nhận là Bệnh viện đã rút ngắn thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân bị đột quỵ não từ 5,88 ngày vào năm 2016 xuống còn 4,54 ngày trong năm 2018.

10.Tiêm chủng chữa dị ứng một tiến bộ mới của y học

Tiêm chủng chữa bệnh dị ứng là một phương pháp mới trong điều trị căn bệnh gây khó chịu cho nhiều người. 

Tiêm chủng chữa dị ứng được tiến hành như thế nào, có phải ai mắc bệnh dị ứng cũng có thể áp dụng phương pháp này?

Trong cuộc sống nhiều người mắc các chứng bệnh dị ứng khác nhau như dị ứng thực phẩm; dị ứng hóa chất có trong các loại sơn, xà phòng, nước gội đầu, son môi; dị ứng do tiếp xúc với các đồ vật như dây chuyền, thắt lưng, bông tai; dị ứng phấn hoa, bụi nhà... Những chứng bệnh này khiến cuộc sống của người mắc trở nên bất tiện, khổ sở, thậm chí có lúc gây nguy hiểm cho người bệnh. Có nhiều cách phòng chống bệnh dị ứng, trong đó tiêm chủng được cho là một tiến bộ của y học giúp người bị dị ứng có thể thoát khỏi chứng bệnh dị ứng của mình.

Tiêm chủng chữa bệnh dị ứng là gì?

Tiêm chủng trị bệnh dị ứng là một phương pháp sử dụng một lượng nhỏ yếu tố gây dị ứng gọi là dị nguyên tiêm cho bệnh nhân.Lần tiêm đầu tiên chỉ chứa lượng rất nhỏ dị nguyên, những liều tiêm sau đó sẽ tăng dần liều lên đến một mức độ nhất định. Dần dần, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra các kháng thể chống lại các tác động của dị nguyên. Kết quả là bệnh dị ứng của bệnh nhân sẽ giảm hoặc khỏi hẳn.

Trên thực tế, các loại dị nguyên thường gặp là nấm mốc, phấn hoa, bụi bẩn, côn trùng... Tiêm chủng có thể giảm nhẹ triệu chứng dị ứng ở mắt, đường hô hấp...

Những bệnh nhân bị dị ứng đã được điều trị bằng các phương pháp khác nhưng không hiệu quả thì nên dùng phương pháp tiêm chủng để chữa bệnh dị ứng.

Tuy nhiên, trước khi tiêm chủng, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm để xác định dị nguyên. Ở da, bác sĩ sẽ thử bằng việc đưa một lượng rất nhỏ dị nguyên lên da bằng kim tiêm để quan sát xem bệnh nhân có phản ứng với loại dị nguyên nào. Còn đối với máu, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm hấp thụ dị ứng phóng xạ (RAST) hay xét nghiệm ImmunoCap.

Nhìn chung, bệnh nhân từ 5 tuổi trở lên đều có thể sử dụng phương pháp tiêm chủng trị bệnh dị ứng. Ngoại trừ những người bị các bệnh hen nặng, bệnh tim hoặc đang sử dụng thuốc chẹn beta thì không nên dùng phương pháp này. Trường hợp phụ nữ có thai cũng không nên sử dụng. Nếu phụ nữ đang trong liệu trình mà phát hiện có thai thì hãy nói ngay với bác sĩ để được xem xét có thể tiếp tục hay không.

Tiêm chủng trị bệnh dị ứng diễn ra như thế nào?

Hầu hết bệnh nhân cần tiêm một hoặc hai lần một tuần trong thời gian đầu. Sau khoảng 6 tháng tiêm hàng tuần, bác sĩ sẽ quyết định thời điểm bệnh nhân có thể chuyển sang giai đoạn điều trị duy trì. Trong giai đoạn này, chỉ tiêm một lần mỗi tháng quanh năm. Thời gian tiêm duy trì từ 3 đến 5 năm. Nếu bệnh dị ứng được cải thiện thì có thể dừng tiêm. Nếu tiêm sau 6 tháng mà bệnh dị ứng không đỡ, bệnh nhân nên dừng tiêm để chọn phương pháp điều trị khác.

Phương pháp tiêm chủng trị bệnh dị ứng nhìn chung là an toàn. Nhưng do sử dụng một lượng nhỏ dị nguyên nên bệnh nhân có thể có phản ứng dị ứng khi tiêm. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ theo dõi khoảng 20 - 30 phút sau khi tiêm đề phòng trường hợp bệnh nhân có các phản ứng dị ứng. Nếu bệnh nhân có phản ứng, bác sĩ sẽ xử lý ngay. Thường gặp phản ứng phổ biến là sưng tại chỗ tiêm. Trường hợp bệnh nhân bị sốc phản vệ có thể có nhưng rất ít (cũng giống như các trường hợp tiêm thuốc kháng sinh). Khi đó bác sĩ sẽ thực hiện chống sốc kịp thời. Nếu bệnh nhân tiêm theo lộ trình mỗi tuần hoặc mỗi tháng thì nguy cơ sốc phản vệ sẽ ít hơn rất nhiều.

Tiêm chủng để chữa trị bệnh dị ứng là một tiến bộ của y học. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Vì vậy, bệnh nhân dị ứng cần được khám, tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết do bác sĩ chỉ định trước trong và sau khi áp dụng phương pháp này.

11.Cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung

Bệnh nhân chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, da xanh niêm mạc nhợt... Được chẩn đoán vỡ tử cung thai 18 tuần do chửa góc sừng tử cung/mổ đẻ cũ 18 tháng - sốc mất máu nặng, tiên lượng tử vong cao.

Ngày 21-4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, các bác sĩ, hộ lỹ, điều dưỡng Khoa Phụ sản của bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị vỡ tử cung thai 18 tuần do chửa góc sừng tử cung/bệnh nhân mổ đẻ cũ 18 tháng.

Bệnh nhân Lê Thị L, (Sn 1995) trú tại xã Sầm Dương, huyện Sơn Dương, được chuyển tuyến từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Kim Xuyên đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Trên đường vận chuyển, bệnh nhân đã được các bác sĩ, điều dưỡng hồi sức và liên hệ trước với khoa Phụ Sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để biết tình trạng người bệnh. Khoa Phụ sản lập tức chuẩn bị sẵn sàng mổ cấp cứu.  

Bệnh nhân chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, da xanh niêm mạc nhợt... Được chẩn đoán vỡ tử cung thai 18 tuần do chửa góc sừng tử cung/mổ đẻ cũ 18 tháng - sốc mất máu nặng, tiên lượng tử vong cao.

Khi kíp mổ mở ổ bụng thấy tử cung đã bị vỡ ở góc sừng trái, hút ra gần 2000ml máu đông và máu cục và khẩn trương phẫu thuật khâu cầm máu bảo tồn tử cung, vừa hồi sức tích cực và truyền bổ sung 8 đơn vị máu. 

Với sự nỗ lực hết mình, kíp mổ đã thực hiện thành công ca mổ, cứu sống bệnh nhân. Hiện tại, sau 2 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bác sỹ khuyến cáo, bệnh nhân có tiền sử mổ đẻ sau ít nhất 3 năm mới nên có thai. Các thai phụ nên đi siêu âm, thăm khám và theo dõi thai thường xuyên....đặc biệt là khi mới mang thai biết vị trí thai ở góc sừng nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh trường hợp sau này thai phát triển to gây vỡ tử cung, nguy hiểm đến cả tính mạng thai phụ.

12.Vụ thiếu nữ tử vong sau khi nhập viện tư nhân, bệnh viện Đa khoa Bình An nói gì?

Ngày 21/4, nguồn tin của PV Người Đưa Tin cho biết, bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An (tỉnh Kiên Giang) vừa có thông tin chính thức về vụ cô gái tử vong sau khi nhập viện.

Theo bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An, vào lúc 8h15 ngày 3/4, tại khoa Cấp cứu của bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Lê Thị Tú Ph. (SN 1994, ngụ phường Vĩnh Hiệp, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nhập viện khai do đau bụng. Người bệnh được chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và chuyển qua khoa Nội theo dõi điều trị.

Đến khoảng 11h30 cùng ngày, bệnh nhân Ph. lên cơn co giật toàn thân. Sau co giật, người bệnh rên, không tiếp xúc, huyết áp 100/60mmHg, mạch 100 lần/phút, SpO2: 99%, tim đều nhanh, phổi không ran, bụng mềm.

Sau đó, bác sĩ thăm khám, xử lý, chỉ định chụp CT, Scan sọ não (không loại trừ bệnh lý não). Sau hơn 10 phút dự định chuyển đơn vị Hồi sức nội theo dõi, người bệnh nhân lên cơn co giật toàn thân, được chuyển qua khoa Cấp cứu tổng hợp và xử lý đúng quy định.

Tuy nhiên, tiên lượng nặng, tình trạng người bệnh nặng có khả năng tử vong rất cao nên đã chuyển bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Sau khi bệnh nhân Ph. chuyển qua bệnh viện Đa khoa Kiên Giang thì tử vong.

Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hội đồng thuốc và điều trị bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã nghiêm túc tiến hành họp bình bệnh án cấp bệnh viện để tìm nguyên nhân. Về nguyên nhân tử vong tại cuộc họp kiểm thảo tử vong liên viện giữa bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và bệnh viện Bình An vào lúc 14h ngày 10/4/2019 đã ghi nhận kết luận nguyên nhân tử vong: Nghĩ nhiều về phản vệ độ 4, thiếu ôxy não kéo dài, viên dạ dày/hen phế quản.

Cũng theo bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An, bệnh viện thật sự đau lòng và chia buồn sâu sắc đối với sự mất mát to lớn của gia đình. “Đây là trường hợp đặc biệt, ít gặp, bệnh diễn tiến nhanh, khẩn cấp, diễn biến bệnh không rõ ràng nên khó khăn trong công tác chẩn đoán và xử trí cấp cứu”, bệnh viện Đa khoa Bình An giãi bày.

Liên quan đến vụ việc này, bác sĩ Trần Đức Nghĩa, Giám đốc đối ngoại bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An thừa nhận các y, bác sĩ của bệnh viện bước đầu chẩn đoán không ra bệnh mới dẫn đến tình trạng đáng tiếc trên. Ngoài ra, khi bệnh nhân tử vong, phía bệnh viện không đến thăm hỏi gia đình cũng là thiếu sót của bệnh viện.

Được biết, bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã hỗ trợ chi phí đầu tiên cho gia đình bệnh nhân Ph. 100 triệu đồng và có sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

13.Bệnh uốn ván chích ngừa vài trăm nghìn, mắc bệnh tốn trăm triệu

 Không có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế, không chích ngừa, chích nhắc là thực trạng đa số bệnh nhân mắc uốn ván đối mặt trước khi bị nhiễm bệnh. Chi phí điều trị cao trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình bệnh nhân và xã hội.

Nguy kịch vì không được chích ngừa

Mặc dù chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2016 - 2018 công bố đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trong cộng đồng nhờ hoạt động chủng ngừa cho phụ nữ có thai, trẻ em trên toàn quốc. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trường hợp phụ nữ ở vùng sâu vùng xa trong độ tuổi sinh sản không được chích ngừa khiến trẻ sinh ra bị nhiễm uốn ván.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM đã tiếp nhận điều trị tích cực hơn 1 tháng mới cứu được sinh mạng của bé sơ sinh con bà Thị Đ. ngụ tại Bình Phước mắc uốn ván. Theo khai thác bệnh sử từ phía gia đình ghi nhận, cha mẹ cháu sống ở khu vực biên giới huyện Lộc Ninh, Bình Phước với nước bạn Campuchia. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức hạn chế nên người mẹ không có điều kiện tiếp cận với dịch vụ y tế. Khi mang thai, chị không đi khám cũng không chích ngừa.

Ngày chuyển dạ sinh nở, người mẹ được bà mụ đỡ đẻ tại nhà rồi dùng dao lam cắt rốn cho đứa trẻ. Cháu bé phải nhập viện cấp cứu ngày thứ 5 sau khi chào đời với các biểu hiện bỏ bú, sốt, cứng hàm, co gồng toàn thân. Sau hơn 1 tháng phải thở máy, điều trị tích cực các bác sĩ mới giúp bé qua được nguy kịch. Đây chỉ là trường hợp điển hình trong số nhiều trẻ bị uốn ván sơ sinh điều trị tại Nhiệt Đới mỗi năm.

Bên cạnh đó, uốn ván ở người lớn ngày càng nhiều, tại khoa Cấp cứu Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn hầu hết số ca bệnh nặng đều là nạn nhân của uốn ván phải điều trị tích cực, thở máy. Trung bình mỗi ngày tại bệnh viện đang phải điều trị cho khoảng 20 ca uốn ván, số bệnh đông gây không ít áp lực trong việc chăm sóc y tế. Đau đớn nhìn chồng trên giường bệnh, chị N.T.P. (43 tuổi) cho biết, chồng chị là bệnh nhân H.M.K. (46 tuổi) làm nghề thợ hồ. Anh đang là lao động chính để nuổi 5 miệng ăn trong gia đình, thì bất ngờ đổ bệnh sau khi dẫm phải cây đinh ở công trình xây dựng. “Chồng tôi cứng miệng, nuốt khó, co gồng toàn thân… vào viện thì bác sĩ nói bị uốn ván, điều trị 2 tuần nhưng còn gồng giật, phải thở máy. Từ khi cưới nhau đến nay, hoàn cảnh kinh tế khó khăn vợ chồng kiếm đủ cho các con ăn học còn khó nên anh chưa được chích ngừa uốn ván”.

Bệnh nguy hiểm, cứu chữa tốn kém

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới: “Uốn ván (hay còn gọi phong đòn gánh) là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn uốn ván (tên khoa học là Clostridium tetani) gây ra. Nha bào uốn ván ngoài môi trường thường xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu bị nhiễm bẩn, vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ, có một số trường hợp do tiêm chích không an toàn”.

“Đôi khi có trường hợp uốn ván sau phẫu thuật trong những điều kiện không vệ sinh (đặc biệt là nạo phá thai lậu). Trẻ sơ sinh có thể bị uốn ván sơ sinh do nha bào uốn ván xâm nhập qua dây rốn trong khi sinh đẻ vì cắt rốn bằng dụng cụ bẩn hoặc không được chăm sóc rốn đúng cách. Bệnh thường xảy ra ở trẻ bị đẻ rơi, đẻ tại nhà do “bà đỡ vườn” theo phong tục tập quán còn lạc hậu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa”.

Uốn ván có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người cao tuổi, và mọi thành phần từ người lao động bình dân, có thu nhập thấp đến tầng lớp trí thức, khá giả nếu chưa được tiêm ngừa đầy đủ, không biết cách chăm sóc, xử trí đúng khi có vết thương.

Bệnh có thể diễn tiến nặng gây co giật toàn thân, nuốt sặc và khó thở phải điều trị tích cực bằng thở máy, lọc máu, an thần, giãn cơ… Những biến chứng “rối loạn thần kinh thực vật”, huyết áp (lúc tăng cao, lúc hạ thấp), nhiệt độ cơ thể (có thể tăng cao liên tục 40 - 410C) nguy cơ khiến bệnh nhân tử vong.

Theo thống kê tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, chi phí điều trị trung bình cho một ca uốn ván nhẹ chưa phải thở máy tốn khoảng 20 đến 30 triệu đồng. Bệnh nhân phải thở máy chi phí điều trị từ 50 đến 100 triệu đồng, thời gian điều trị kéo dài 15 đến 30 ngày.

Trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phối hợp có thể tiêu tốn trên 200 triệu đồng. Hầu hết bệnh nhân bị uốn ván đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chi phí điều trị trở thành gánh nặng với gia đình.  

14.194 ca dương tính với bệnh xoắn khuẩn vàng da ở Cần Thơ

Bệnh Leptospirosis lây truyền từ động vật (nhiễm xoắn khuẩn), xâm nhập cơ thể người qua da, đặc biệt chỗ da bị xước hoặc qua niêm mạc.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ, sau hơn 5 tháng chính thức triển khai Dự án ECOMORE II, tính đến ngày 7/4, đã lấy 726 mẫu máu của bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Leptospirosis.

Các mẫu máu được lấy ở bệnh nhân có các triệu chứng: sốt, đau đầu, đau cơ 2 bắp chân, mắt đỏ hai bên, vàng da… tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt và Trung tâm Y tế Phong Điền. Kết quả có 194 mẫu dương tính với Leptospirosis. Kết quả được phản hồi cho các bệnh viện để bác sĩ tư vấn, điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh xoắn khuẩn vàng da là một bệnh truyền nhiễm do một loại vi khuẩn hình xoắn ốc có tên là Leptospira gây ra. Xoắn khuẩn vàng da có trong nước tiểu, máu và mô của gia súc hoặc động vật gặm nhấm, chúng ta có thể nhiễm bệnh xoắn khuẩn vàng da khi tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm này. 

Nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc với đất ẩm ướt hoặc thảm thực vật bị ô nhiễm do nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là gia súc, chó, các loài bò sát và lưỡng cư, chuột và loài gặm nhấm khác, đó là những vật chủ quan trọng nhất của xoắn khuẩn.

Nếu không điều trị, bệnh xoắn khuẩn Leptospira có thể dẫn đến tổn thương thận, viêm màng não (viêm màng bao quanh não và tủy sống), suy gan, suy hô hấp và thậm chí tử vong. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Bệnh nguy hiểm, có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

15.Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 500 người dân nghèo

 Ngày 20/4, Phòng Hậu Cần, Công an tỉnh An Giang phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình chính sách, bà con có hoàn cảnh khó khăn tại xã Định Thành A, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Tại UBND xã Định Thành A, các y, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh xá Công an tỉnh An Giang đã tận tình thăm hỏi, tư vấn, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 500 người dân trên địa bàn xã.

Ngoài việc khám bệnh và cấp thuốc miễn phí, Đoàn công tác còn tổ chức trao tặng 150 phần quà cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn xã. Tổng kinh phí đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí lần này khoảng 120 triệu đồng, do cán bộ chiến sĩ phòng Hậu Cần Công an tỉnh An Giang và các mạnh thường quân hỗ trợ.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Định Thành A cho biết: “Mặc dù, trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Định Thành A đã có nhiều biện pháp tích cực chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội và công tác chăm lo an sinh xã hội nhưng đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm 19,4%, hộ cận nghèo chiếm 7,3%. Chính vì vậy, việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và trao quà lần này của cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần, Công an tỉnh An Giang cũng như các y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh và các mạnh thường quân là một việc làm vô cùng ý nghĩa.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng phòng Hậu Cần Công an tỉnh An Giang, chia sẻ: Lực lượng Công an tỉnh An Giang kết hợp với các y bác sĩ Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM và các mạnh thường quân thực hiện hoạt động này nhằm hướng tới chăm lo sức khỏe cho người dân có những hoàn cảnh còn khó khăn, đồng thời hỗ trợ về tinh thần và vật chất giúp bà con có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

16.Hơn 1.500 trẻ em được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk phối hợp cùng các bệnh viện tổ chức khám sàng lọc và tầm soát tư vấn bệnh tim miễn phí cho hơn 1.500 trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Ngày 21/4, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Đức Tâm (thành phố Buôn Ma Thuột) tổ chức khám sàng lọc và tầm soát tư vấn bệnh tim miễn phí cho trẻ em.

Trước đó, từ ngày 19/3, Bệnh viện Đa khoa huyện Ea H’Leo và Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Bông cũng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim cho trẻ em tại vùng sâu vùng xa.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (ngụ phường Tân Thành), cho biết: “Chương trình khám bệnh tim cho trẻ em là một hoạt động thiết thực và giúp đỡ rất nhiều cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn có con em mắc bệnh. Từ đó, giúp chúng tôi có hướng điều trị phù hợp cho con cái mình”.

Theo ông Lâm Đình Nhiên - Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk: “Chương trình chức khám sàng lọc và tầm soát tư vấn bệnh tim miễn phí cho trẻ em đã giảm bớt khó khăn cho những hộ nghèo ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua việc khám sàng lọc và tầm soát bệnh tim, những em bị bệnh tim bẩm sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được chỉ định phẫu thuật sẽ được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí 100%”.

Qua đây, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cũng cảm ơn đến các cá nhân, tổ chức đã quyên góp tiền để hỗ trợ các em có chi phí mổ tim cho trẻ em nghèo.

17.Thay khớp háng cho bệnh nhân 100 tuổi bị gãy cổ xương đùi

GD&TĐ - Gãy cổ xương đùi là một tai nạn rất hay gặp ở người cao tuổi. Nguyên nhân thường gặp là do ngã trượt chân trên nền cứng, ngã đập vùng hông xuống đất, mật độ xương thấp và giòn do tuổi cao nên dẫn tới nguy cơ này.

Người cao tuổi hay bị gãy cổ xương đùi

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân 100 tuổi Hoàng Văn H. ở Nghệ An bị gãy cổ xương đùi trái do trượt chân ngã, vào viện với thể trạng già yếu, các bệnh lý nội khoa kèm theo như tăng huyết áp, tiểu đường.

Sau ngã có biểu hiện đau khớp háng trái và không đi lại được. Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa, gây mê hồi sức, tim mạch, phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần cho bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt.

Đây là một phẫu thuật được tiến hành phổ biến tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao. Tuy nhiên, với những trường hợp bệnh nhân già yếu kèm theo những bệnh lý nội khoa kết hợp thì nguy cơ rủi ro can thiệp sẽ cao hơn cần hội chẩn kỹ càng với những chuyên gia giàu kinh nghiệm trước khi tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh – Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Người cao tuổi hay bị gãy cổ xương đùi là do các yếu tố như: loãng xương, ít vận động, bị bệnh phối hợp trước đó như tai biến mạch máu não, yếu 1/2 người, hậu quả của cơn thiếu máu não thoáng qua gây mất tri giác tức thời và ngã…

Do đặc điểm giải phẫu của cấp máu vùng cổ xương đùi nên khi gãy các mạch máu nuôi vùng cổ và chỏm xương đùi bị tổn thương, dẫn tới mất khả năng cấp máu nuôi dưỡng, nguy cơ không liền xương hoặc tiêu chỏm xương đùi gần như chắc chắn xảy ra.

Chữa trị bằng thay khớp háng

Để giải quyết và hạn chế những biến chứng này, phẫu thuật thay khớp háng là một lựa chọn giúp người bệnh đỡ đau đớn. Nhờ đó bệnh nhân có thể ngồi dậy sớm ngay ngày đầu sau mổ, do vậy giúp vỗ rung, long đờm, hạn chế nguy cơ viêm phổi; giúp xoay trở, chăm sóc người bệnh dễ dàng hơn, tránh loét ở những vùng tỳ đè, đại tiểu tiện dễ dàng hơn…

Tuy nhiên, để có thể phẫu thuật được và phẫu thuật an toàn, bác sĩ cũng như người bệnh và gia đình phải cân nhắc những yếu tố rủi ro và nguy cơ ngoài mong muốn, thậm chí là tử vong trong và sau mổ, như: Thể trạng người bệnh có đủ để phẫu thuật không? có các bệnh phối hợp không (ĐTĐ, FHA, tim mạch…); tiền sử dị ứng với các loại thuốc; nguy cơ của gây tê, gây mê; nguy cơ trong phẫu thuật…

Thực tế và kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, mặc dù phẫu thuật thay khớp háng ở người cao tuổi trên thế giới và tại Việt Nam đều có tỷ lệ rủi ro và tử vong nhất định. Nhưng với những trường hợp thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê và phẫu thuật, thay khớp háng vẫn còn khả năng mang lại hy vọng cho người bệnh.

Người bệnh sẽ được vô cảm bằng gây tê tủy sống, hoặc gây mê nội khí quản. Sau khi rạch da đường phía sau ngoài, phẫu thuật viên sẽ bộc lộ khớp háng. Khi mở vào bao khớp sẽ thấy đường gãy ở cổ xương đùi.

Tiếp theo phẫu thuật viên sẽ lấy bỏ chỏm xương đùi rồi doa phần thân xương đùi để phù hợp với loại chuôi khớp háng sẽ thay thế.

Sau khi lắp chuôi thử nếu thấy vận động tốt, khớp vững, có chiều dài chi bình thường, phẫu thuật viên sẽ thay khớp háng bán phần loại có hoặc không có xi măng. Đặt lại khớp háng, kiểm tra độ vững của khớp, tư thế khớp.

Phẫu trường được dẫn lưu kín, hút áp lực âm. Vết mổ được khâu phục hồi phần mềm theo các lớp giải phẫu và băng vô khuẩn.

18.Cô gái có phủ tạng đảo ngược, mắc tim bẩm sinh được bác sĩ cứu sống thần kỳ

ANTD.VN - Chị Trần Thị Mai Ng. (26 tuổi, Thanh Hóa) phát hiện bệnh tim bẩm sinh từ lúc 3 tuổi, lại có phủ tạng đảo ngược nên đi khám ở nhiều nơi nhưng không phẫu thuật được. Mới đây, người phụ nữ này còn bị thai lưu…

Thông tin từ Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim mạch vô cùng phức tạp bằng phương pháp mới cho bệnh nhân 26 tuổi mắc tim bẩm sinh.

Bệnh nhân là Trần Thị Mai Ng. (26 tuổi, ở thành phố Thanh Hóa) phát hiện bệnh tim bẩm sinh từ lúc 3 tuổi. Bệnh nhân cho biết đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không phẫu thuật được. Trước đó, người phụ nữ này đã từng bị thai lưu.

Khi đến khám tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nữ bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị tim bẩm sinh thể rất nặng – đảo gốc động mạch có sửa chữa kèm theo hẹp nặng van động mạch phổi.

Theo TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ở bệnh nhân này, nhĩ phải nối với thất trái đi lên động mạch phổi, còn nhĩ trái nối với thất phải và đi lên động mạch chủ. Ngoài ra bệnh nhân có lỗ thông liên thất rất lớn, lại bị ngược phủ tạng, gan nằm bên trái còn dạ dày nằm bên phải.

Vì thế, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải vá lỗ thông liên thất, chuyển vị trí cả tầng nhĩ và tầng thất, cắt cả động mạch chủ, động mạch phổi, động mạch vành; đồng thời đảo lại. Ngoài ra tầng nhĩ cũng phải đảo lại và dùng một ống mạch nhân tạo…

Bác sĩ Hiền cho biết thêm, do bệnh nhân này bị ngược vị tạng nên quá trình phẫu thuật bác sĩ phải đứng bên trái bệnh nhân, tất cả tổn thương phải làm ở bên trái nên khả năng thao tác rất khó khăn, bác sĩ phải “tưởng tượng” thật tốt thì mới mổ thành công được.

Hiện sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt hơn, trái tim đã ổn định.

Đây là ca phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp cho bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Tính trên cả nước, những ca phẫu thuật tương tự cũng rất hiếm.

19.Sau 8 năm hiếm muộn, cặp vợ chồng vỡ òa đón cùng lúc 3 con

Để có được trái ngọt hôm nay, vợ chồng anh Phạm Văn Tảo đã trải qua 8 năm hiếm muộn với nhiều lần mất con trong đau đớn.

Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sau 6 ngày chính thức được "lên chức bố" của 3 đứa con, anh Phạm Văn Tảo (35 tuổi, quê ở Hải Dương) vẫn không thể tin vào giấc mơ đã thành hiện thực. Trước đó, vợ chồng anh trải qua 8 năm hiếm muộn.

Anh Tảo kể năm 2011, anh và chị Nguyễn Thị Hường (20 tuổi, quê Hải Phòng) kết hôn. Tuy nhiên, càng mong ngóng có con đầu lòng, anh chị càng thất vọng. Sau 2 năm, đôi vợ chồng bước vào hành trình chữa bệnh khắp nơi, đúng kiểu "có bệnh vái tứ phương".

Đến nay, họ đã 8 năm từ Nam, ra Bắc chạy chữa, trong đó có 2 lần thụ tinh ống nghiệm thành công, một lần thất bại. Tuy nhiên, cả hai lần có thai, chị Hường đều bị thai lưu ở tuần thứ 8.

Cuối năm 2018, lần chuyển phôi thứ tư thành công tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chị Hường mang thai ba. Ở tuần thứ tám, 3 con trong bụng người mẹ vẫn bình an, không như 2 lần mang thai trước, nhưng họ vẫn lo lắng.

Người bố cho biết đều đặn mỗi tuần vào chủ nhật, anh chị xuống Hà Nội khám thai. Ngày 16/4, theo lịch khám định kỳ, bác sĩ phát hiện chị Hường có biểu hiện của tiền sản giật nên chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả 4 mẹ con.

21h cùng ngày, 3 đứa trẻ chào đời với cân nặng lần lượt là 2,1 kg, 2,4 kg và 2,9 kg, trong tình trạng ổn định và niềm vui vô bờ bến của vợ chồng anh Tảo.

Người cha chia sẻ việc không bỏ cuộc đã giúp anh chị có được niềm vui vô bờ bến. Trong 8 năm không có con, vợ chồng chịu nhiều áp lực từ gia đình, thậm chí không dám về quê.

“8 năm hiếm muộn là quãng thời gian dài. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ nản chí, kể cả lúc đau đớn nhất. Tôi mong những cặp vợ chồng khác cũng không ngừng hy vọng như chúng tôi”, anh Tảo chia sẻ.

Là người theo sát giai đoạn mang bầu của chị Hường, bác sĩ Mạch Văn Trường - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho hay đây là trường hợp sản phụ khá đặc biệt.

Mặc dù trong thai kỳ sức khỏe của sản phụ bình thường, thai nhi phát triển ổn định nhưng đến tuần 37, người mẹ lại có dấu hiệu tiền sản giật. Đó cũng là một trong những triệu chứng chung của sản phụ mang đa thai. Hơn nữa, mang đa thai nên cổ tử cung của sản phụ sẽ ngắn dần theo tuổi thai.

Ở tuần 37 mổ bắt thai, 3 bé đều đã ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên, phản xạ bú tốt, không cần can thiệp biện pháp hỗ trợ. Trước đó, ở tuần 31, chị Hường đã được tiêm trưởng thành phổi cho thai.

Anh Tảo cho biết hiện tại cả 3 con đều đã về với mẹ. Chị Hường sức khỏe đã tiến triến theo chiều hướng tích cực, dự kiến được xuất viện trong đầu tuần tới.

20.Khi "quý ông" cũng ham làm đẹp

Nếu chị em tìm kiếm các dịch vụ làm đẹp để mình trở nên xinh đẹp, “hút hồn” phái mạnh thì hiện nay nam giới cũng “đại tu” nhan sắc để họ tự tin hơn khi giao tiếp xã hội hoặc một phần không nhỏ "quý ông" làm đẹp để tương xứng với vợ trẻ

Ở tuổi 43, anh Hoàng Thanh T. (ở tỉnh Quảng Ninh) được đánh giá là người thành đạt về công danh, sự nghiệp thế nhưng mãi gần đây anh mới tìm được "ý trung nhân" là một cô gái mới chỉ 24 tuổi. 

Hơn bạn gái gần 20 tuổi, anh T. có vẻ bề ngoài chững chạc của một người đàn ông từng trải, thế nhưng không ít lần đi chơi với bạn gái 9x, người đàn ông 7x cũng đôi lúc bối rối vì bị người ngoài lầm tưởng là... hai bố con. 

Trò chuyện với bạn gái về việc "đại tu" nhan sắc để trẻ trung hơn, T. được bạn gái hưởng ứng tức thì. Tại một bệnh viện ở Hà Nội, anh T. được tư vấn cải thiện làn da và căng da mặt để da mịn màng và bớt đi những tàn nhang, giảm nếp nhăn. Quả thật, chỉ sau gần 2 tháng "nâng cấp" làn da, anh T. được bạn gái nhận xét trẻ hơn cả chục tuổi. Hai người cho biết cuối năm nay họ sẽ làm đám cưới.

Cách đây vài tháng, một bệnh viện cũng thực hiện hút mỡ bụng, cấy tóc và căng da mặt cho một người đàn ông ngoài 50 tuổi quê Nghệ An. Theo bác sĩ bệnh viện này trước khi tìm đến các dịch vụ tại đây vị khách hàng này đã đi bọc răng bằng loại sứ cao cấp. Theo người đàn ông này, do công việc giao tiếp thường xuyên với khách hàng nên với vẻ bề ngoài "ục ịch", bụng to vượt mặt khiến ông thiếu tự tin nên quyết định đầu tư gần 200 triệu đồng để "đại tu" nhan sắc.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, nếu như trước đây, dịch vụ làm đẹp được xem là xa xỉ và chủ yếu dành cho những phụ nữ khá giả, thì nay đã trở nên phổ biến, cho cả nam giới và phụ nữ. 

Trong số khoảng 25.000 lượt người đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để khám, tư vấn, điều trị da bệnh lý và thực hiện các dịch vụ làm đẹp thì có tới 30% là nam giới. Nhiều quý ông đã thực hiện các dịch vụ chăm sóc da chuyên sâu như: nâng cơ, trẻ hóa da, chăm sóc da bị lão hóa, sạm, nám, tàn nhang, rạn da, giảm mỡ vùng đùi, bụng, tay, vai... và một tỉ lệ không nhỏ quý ông điều trị chứng rụng tóc và cấy tóc cho vùng đầu bị hói. Ngoài ra, điều trị tăng tiết mồ hôi nách, cắt bao quy đầu, những liệu trình điều trị trứng cá, sẹo lõm, sẹo lồi... được phái nam lựa chọn chủ yếu.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Khoa Điều trị bệnh da nam giới thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương, trước đây hầu hết quý ông đi làm đẹp là Việt kiều, doanh nhân, nghệ sĩ, MC hay những đối tượng là người của công chúng, nhưng nay có khá nhiều thanh niên trẻ tuổi đã đến cơ sở y tế để chăm sóc da mặt, điều trị mụn trứng cá, nâng mũi... 

Với những quý ông lớn tuổi hơn, tầm ngoài 50 tuổi họ thường mong muốn được căng da mặt, cắt mí mắt, bọc răng sứ, cấy tóc, căng da trán, hút mỡ bụng, hút mỡ đùi. Thậm chí, có trường hợp nam giới cũng đã đề nghị bơm mỡ nâng ngực để phô trương cơ thể.  

21.Coi chừng ung thư phụ khoa ở tuổi thiếu nữ

Trước đây, ung thư phụ khoa thường được phát hiện ở những phụ nữ từ tuổi trung niên, đã qua sinh nở. Nhưng thời gian gần đây, nhiều phụ nữ trẻ, thậm chí tuổi vị thành niên cũng đã mắc phải bệnh này và khi phát hiện đều ở giai đoạn nặng.

Nằm li bì tại giường bệnh BV Ung bướu TP.HCM, có lẽ TTBT (14 tuổi, ngụ Kiên Giang) chưa hiểu hết về căn bệnh quái ác mình đang mang. Ngồi bên con, ánh mắt buồn bã, chị Nguyễn Thị N., mẹ bé, cho hay từ Tết 2019 con đã có biểu hiện đau bụng nhưng chị không bao giờ nghĩ đó là dấu hiệu của căn bệnh quái ác.

14 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Chị N. chỉ cho con đến bác sĩ tư gần nhà khám và được chẩn đoán viêm bàng quang, cho chích thuốc vài lần. Tuy nhiên, mới đây bé xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên nhưng kéo dài hai tuần bất thường, kèm theo da dẻ xanh xao, đau quặn bụng thì chị mới đưa con đi thăm khám ở TP.HCM. “Hồi đó giờ ở nhà không có ai mắc bệnh này cả nên tôi chỉ nghĩ bé bị bệnh thông thường thôi. Phải chi tôi đưa con đi khám chuyên khoa ngay từ đầu” - chị N. thẫn thờ.

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T., BS Nguyễn Văn Tiến (Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM) cho hay bé gái là trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc ung thư cổ tử cung mà ông từng tiếp nhận. Kết quả CT, MRI ban đầu của bệnh nhân được nghĩ nhiều hơn là bướu vùng chậu hoặc ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, kết quả phẫu thuật khiến các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ khi phát hiện khối bướu xuất phát từ trong cổ tử cung và đã xâm lấn nhiều cơ quan khác như bàng quang, trực tràng, vách chậu... nên không thể cắt bỏ. “Hầu hết các ca ung thư cổ tử cung đều phát hiện ở phụ nữ lây nhiễm virus HPV qua quan hệ tình dục, do đó bé gái 14 tuổi chưa từng quan hệ tình dục mắc loại ung thư này thì cực kỳ hiếm, y văn Việt Nam chưa từng ghi nhận, y văn thế giới cũng rất ít. Dự kiến bé gái sẽ được xạ trị, hóa trị để đánh giá cắt khối u, tuy nhiên tiên lượng bệnh dè dặt” - BS Tiến chia sẻ.

Trường hợp trẻ tuổi mắc ung thư phụ khoa ở BV không phải là hiếm. BV đang điều trị cho bệnh nhân LTH (19 tuổi, độc thân, ngụ Bến Tre) bị ung thư cổ tử cung, có bệnh sử rong huyết một năm nay, cách đây hai tháng nhập BV với biểu hiện đau bụng, ra máu âm đạo… Bệnh nhân đã trải qua ca phẫu thuật nhưng do khối bướu tử cung to, xâm lấn toàn bộ túi cùng, chu cung vách chậu, xâm lấn bọng đái và hạch chậu nhiều nên không phẫu thuật được.

Chăm sóc con tại BV, chị NTL, mẹ bệnh nhân H., chia sẻ H. nghỉ học từ năm lớp 10 để làm công nhân may. Suốt một năm nay H. có biểu hiện rong kinh và có uống thuốc nhưng không bớt, đến khi đau bụng nhiều mới đưa đi BV ở tỉnh khám thì mới phát hiện bất thường. “Cứ nghĩ bệnh phụ khoa đơn giản thôi nhưng không ngờ là ung thư. Giá như một năm trước tôi đưa con đi chữa sớm thì có lẽ bệnh không nặng như bây giờ” - chị L. tâm sự.

Một trường hợp thương tâm khác là bệnh nhân TPT (18 tuổi) bị ung thư buồng trứng. Mới đây, bệnh nhân có biểu hiện bụng to dần và mệt mỏi, tuy nhiên gia đình không nghĩ em mắc bệnh mà la mắng con quan hệ bừa bãi dẫn đến có bầu. Sau đó, em được người dì đưa đến BV khám mới ra căn bệnh này.

Chích ngừa sớm cho các bé gái

BS CKII Nguyễn Văn Tiến (Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM) cho hay mỗi tháng khoa phát hiện 250-300 ca ung thư phụ khoa, trong đó ung thư buồng trứng là nhiều nhất, kế đến là ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, 2-3 năm trở lại đây, số ca ung thư cổ tử cung tăng rõ rệt và xuất hiện ở lứa tuổi rất trẻ. So với trước kia, số ca mắc ung thư cổ tử cung ở lứa tuổi này hiếm hơn nhiều. “Trong tuần qua có đến ba trường hợp ung thư cổ tử cung dưới 20 tuổi nhập BV và 4-5 ca dưới 26 tuổi mắc bệnh này. Tỉ lệ tăng thấy rõ” - BS Tiến thông tin. Cũng theo BS Tiến, ung thư phụ khoa ở người trẻ thường phát hiện ở giai đoạn muộn và tình cờ, ngẫu nhiên do tâm lý chủ quan, cha mẹ ít quan tâm đến con cái. Thường ung thư ở người trẻ diễn tiến rầm rộ, tiên lượng nặng hơn so với người lớn tuổi. Ung thư cổ tử cung trên 95% do nhiễm virus HPV do quan hệ tình dục nhưng người chưa quan hệ vẫn nhiễm loại virus này có thể do phơi nhiễm, qua tiếp xúc hoặc từ mẹ sang con.

Do đó để phòng tránh ung thư và bệnh diễn biến nặng, chị em phụ nữ cần có lối sống lành mạnh, cân bằng, bên cạnh đó trang bị cho mình kiến thức để phòng ngừa, chẩn đoán, phát hiện sớm ung thư phụ khoa, đi khám ngay khi có biểu hiện bệnh.

“Các bậc phụ huynh nên quan tâm con cái nhiều hơn, đừng tưởng con còn trẻ sẽ không mắc các bệnh phụ khoa. Nếu con có bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, than đau bụng, tiêu tiểu khó, mệt mỏi, sụt cân, bụng to bất thường... thì nên đưa thăm khám chuyên khoa sớm. Giai đoạn sớm của ung thư phụ khoa, điều trị sẽ dễ dàng và bảo tồn được chức năng sinh sản, thiên chức làm vợ, làm mẹ cho các em hơn so với giai đoạn muộn” - BS Tiến lưu ý. Ngoài ra, hiện nay đã có vaccine ngừa virus HPV gây ung thư cổ tử cung và được chứng minh có hiệu quả nên phụ huynh có thể chích ngừa sớm cho các bé.

II.THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

22.Philippines điều tra nghi án vắc xin sốt xuất huyết làm chết 600 trẻ em.

Trong bối cảnh Philippines đang lao đao bởi dịch sốt xuất huyết, người dân còn phải gánh thêm nỗi lo về mức độ nguy hiểm chết người của vắc-xin.

South China Morning Post đưa tin, tại một nhà tang lễ ở tỉnh Taytay, phía nam Philippines, một gia đình nghèo khổ đang khóc thương cho sự ra đi của đứa con trai bé bỏng Elijah. Tại chái sau nhà tang lễ, cậu bé 12 tuổi đã chết được đặt trên một chiếc bàn inox và xung quanh có năm chuyên gia điều tra đang thực hiện một cuộc khám nghiệm tử thi tỉ mỉ.

Trong suốt bốn tiếng đồng hồ, các chuyên gia đã thu thập một số mẫu mô, cân đo, kiểm tra các cơ quan nội tạng và cẩn thận chụp ảnh từng chi tiết một. Họ phát hiện thấy cậu bé chảy máu trong phổi và một số cơ quan đã sưng phồng lên. Bên ngoài, gia đình cậu bé đang trông ngóng và chờ đợi đến khi cuộc khám nghiệm kết thúc để đem mai tang thi thể Elijah.

Đối với tiến sĩ Erwin Erfe, một trong những chuyên gia khám nghiệm tử thi hàng đầu ở Philippines, cảnh tượng trên là điều rất đỗi bình thường mà ông đã gặp phải rất nhiều lần. Đặc biệt trong những tháng gần đây, ông cùng các cộng sự đã thực hiện khoảng 2-3 cuộc phẫu thuật hàng tuần trên thi thể của những nạn nhân trong độ tuổi từ 6-18 tuổi và đều tìm thấy chung dấu hiệu: chảy máu bên trong, đặc biệt ở khu vực phổi, não và các cơ quan nội tạng sưng phồng.

Erfe cho biết, từ cuối năm 2018 đến nay, ông và các cộng sự đã phát hiện khoảng 600 trường hợp (bao gồm cả trường hợp bé Elijah) với các dấu hiệu tương tự như ở trên. Điều trùng hợp là tất cả nạn nhân đều từng được chích ngừa vắc-xin phòng chống sốt xuất huyết. Ở Philippines, dịch sốt xuất huyết vốn từ lâu đã hoành hành và lan rộng với tốc độ không tưởng. Nhằm chống lại căn bệnh này, chính phủ Philippines đã phát động phong trào tiêm ngừa vắc-xin sốt xuất huyết. Chỉ riêng trong khoảng cuối năm 2018, có hơn 800.000 trẻ em Philippines đã được tiêm ngừa.

Tuy nhiên, chỉ khoảng vài tháng sau, một số lời đồn liên quan về những cái chết liên quan đến vắc xin sốt xuất huyết. Một số cơ quan điều tra, cơ sở y tế Philippines đã vào cuộc kiểm tra chất lượng của vắc xin và họ đã phát hiện ra sự thật ngỡ ngàng.

Loại vắc xin tiêm ngừa mà chính phủ Philippines dùng chỉ bảo vệ những ai đã từng nhiễm... sốt xuất huyết. Đối với những người chưa từng bị nhiễm, vắc xin có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết. Nói cách khác, hơn 800.000 trẻ em tiêm ngừa vắc xin sốt xuất huyết có nguy cơ mắc bệnh cao hơn trước.

Đồng thời, các cơ quan điều tra còn phát hiện thêm một tác dụng phụ chết người khác của vắc xin chống sốt xuất huyết. Theo như chuyên gia khám nghiệm tử thi Erwin, một số trẻ em đã chết với triệu chứng nội tạng sưng phồng và có dấu hiệu liên quan đến một số thành phần của vắc xin sốt xuất huyết. Điều đáng lo ngại là hầu hết các triệu chứng nêu trên đều bộc phát trong vài tháng sau khi nạn nhân đã tiêm ngừa thuốc và không có cách nào xác định được rằng trong số những người tiêm ngừa vắc xin, ai sẽ là người kém may mắn nhận lấy cái chết đau đớn này.

Giáo sư Scott Halstead, chuyên gia về bệnh sốt xuất huyết hàng đầu thế giới, cho biết ông đã thấy trước viễn cảnh khủng khiếp này. Bản thân ông đã từng cố gắng cảnh báo chính phủ Philippines về nguy cơ của vắc xin sốt xuất huyết nhưng thất bại. Theo ông, thảm cảnh này có thể đã tránh khỏi nếu như các cơ quan cấp cao của Philippines chịu lắng nghe ông.

Hiện nay, chính phủ Philippines đã ban hành lệnh cấm đối với vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết và tiến hành điều tra về những cái chết liên quan đến loại thuốc tai tiếng này. Tuy nhiên, điều khiến họ lo lắng nhất bây giờ chính là sinh mạng của những người đã lỡ tiêm ngừa vắc xin, đặc biệt là trẻ em. Nếu không được theo dõi, cứu chữa kịp thời, số lượng những người thiệt mạng do vắc xin sẽ tăng cao. Ngoài ra, giới chức lãnh đạo quốc gia còn phải tìm ra được cách phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết đang ngày một lây lan trên khắp đất nước mà không dùng đến phương án tiêm ngừa vắc xin.

23. Những người mắc bệnh lạ: Cậu bé không có da

Một em bé 3 tháng tuổi (ở Texas, Mỹ) mắc một bệnh hiếm gặp khiến cho cậu bé không có da che chắn cơ thể. Cậu bé cần phải điều trị sớm để được cứu sống.

Ja'bari Gray được sinh ra với mí mắt dính chặt nhau và không có da ở hầu hết mọi nơi trên cơ thể, ngoại trừ đầu cậu bé.

5 bệnh lạ đời nhưng có thật trên thế giớiCác bác sĩ giải phẫu của Bệnh viện Nhi Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch phẫu thuật mở khí quản cho cậu bé để cậu bé không còn phải sử dụng máy thở và sẽ thực hiện phẫu thuật khác để ghép da vào những chỗ không có da, theo Daily Mail.

Cậu bé được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Methodist (nơi đầu tiên cậu bé nhập viện) chẩn đoán viêm da aplasia cutis congenita - không có da khi sinh.

Tỉ lệ mắc bệnh này là 1/10.000 trẻ sống. Nguyên nhân mắc bệnh vẫn chưa rõ, tuy nhiên các nhà khoa học tin rằng đó là bệnh di truyền.

Còn các bác sĩ của Bệnh viên Nhi Texas nghĩ rằng bé bị mắc bệnh epidermolyosis bullosa (ly thượng bì bóng nước) - một rối loạn gien làm cho da giộp lên và rách, dễ bị nhiễm khuẩn.

Bệnh này cũng hiếm, với tỉ lệ chỉ 1/50.000 trẻ ở Mỹ, Daily Mail trích dẫn số liệu từ Bệnh viện Nhi Stanford (Mỹ).

Vì đây là một bệnh di truyền nên ba mẹ cậu bé đang đi kiểm tra để xác định xem liệu con họ chính xác có bị bệnh này không để được điều trị cho đúng.

Hiện tại, bệnh ly thượng bì bóng nước không thể chữa trị khỏi. Các bác sĩ chỉ cho cậu bé uống thuốc giảm đau và quấn băng thường xuyên.

Cậu bé Gray lúc mới sinh cân nặng chỉ 1,4 kg và hiện tại nặng 3,6 kg. Cậu bé cũng đang bị biến chứng nặng. Mặc dù da bắt đầu đã có ở một vài nơi nhưng những ngón tay và chân lại dính nhau.

24.Cảnh sát Hàn Quốc bắt 15 người tuồn trà giảm cân chứa chất cấm từ Việt Nam

Mặc dù trong quảng cáo, trà giảm cân VY&TEA có thành phần 100% tự nhiên nhưng thực tế loại trà này có chứa một số chất bị cấm trên thế giới như sibutramine và phenolphthalein.

Theo tờ Koreailbo đưa tin ngày 19/4, cảnh sát thành phố Seoul, Hàn Quốc đã bắt giữ 15 người mua bán, phân phối trà giảm cân có chứa chất cấm từ Việt Nam. Theo đó, loại trà này tên là VY&TEA do công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam sản xuất.

Loại trà này có chứa các chất cấm gây ung thư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein. Được biết, những chất này đã được phòng nghiên cứu ung thư thế giới IARC thông báo cho các cục y tế tại các nước cấm sử dụng thành phần chất này trong y tế từ năm 2010.

 “Trà giảm cân VY&TEA là một sản phẩm của công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Trên quảng cáo, loại trà này là thức uống có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên với 29% linh chi vàng, 19 % lá sen, 19% chè vằng, 19% trà xanh, 9% sâm đất, 5% tinh dầu cam, bưởi. Ngoài ra, không có bất kỳ sự tham gia của chất hóa học hay phụ gia nào khác. Tuy nhiên, trong trà giảm cân VY&TEA có chứa một số chất bị cấm trên thế giới như sibutramine và phenolphthalein“, tờ Koreailbo viết.

Cảnh sát tiến hành điều tra và bắt giữ những người bán mặt hàng này sau khi một số người tiêu dùng phàn nàn rằng họ gặp phải một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tê lưỡi. Sau khi điều tra, người 15 người bị bắt khai rằng họ mang trà giảm cân VY&TEA theo đường xách tay từ T.P Hồ Chí Minh vào Hàn Quốc và bán trực tuyến trên mạng internet.

Thời gian họ kinh doanh diễn ra từ tháng 7/2018 đến tháng 1/2019 với số lượng khoảng 2.325 hộp và thu về khoảng 53 triệu won. Tuy nhiên, khi điều tra qua các công ty vận chuyển trong nước, cảnh sát cho biết số hàng bán ra là 5.383 hộp với giá trị lên tới 130 triệu won.

Theo luật Hàn Quốc, những người sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm có chứa chất độc hại có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên đến 100 triệu won. Đối với người lưu thông, buôn bán những mặt hàng này có thể bị phạt 5 năm tù và 50  triệu won.

Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn và thường được dùng để điều trị bệnh béo phì. Sản phẩm chứa sibutramine có thể khiến người tiêu dùng bị tăng huyết áp, tăng nhịp tim ở người bình thường và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Khi tương tác với các loại thuốc khác, sản phẩm chứa chất này có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Phenolphthalein là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này từng được sử dụng trong điều trị táo bón, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này có khả năng là chất ung thư nên chúng được hạn chế. Bên cạnh đó, FDA đã cấm lưu hành các loại thuốc điều trị táo bón có chứa chất này mà không được bác sĩ kê toa từ năm 1999.


Thăm dò ý kiến