Điểm tin y tế ngày 03/6/2019

04/06/2019 | 09:34 AM

 | 

 

1. Hà Nội chính thức tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế

Hà Nội chính thức điều chỉnh giá của gần 2.000 dịch vụ y tế, trong đó nhiều dịch vụ tăng từ 50.000 đồng đến 200.000 đồng.

Nghị quyết 02/2019 của HĐND TP. Hà Nội điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập thuộc thành phố chính thức có hiệu lực từ 1/5.

Nghị quyết này được xây dựng dựa trên Thông tư 37/2018 của Bộ Y tế có hiệu lực từ ngày 15/1/2019, quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Danh mục giá các dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc quỹ BHYT chi trả gồm: 10 dịch vụ khám chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện.

Giá dịch vụ tối đa gồm chi phí trực tiếp và tiền lương để đảm bảo việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Trong số gần 2.000 dịch vụ được điều chỉnh, chỉ có một số ít giảm, còn lại phần lớn là tăng do cơ sở tính giá điều chỉn theo mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng tăng lên 1.390.000 đồng.

Như vậy, mức giá khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT sẽ bằng mức giá khám bệnh có BHYT.

Cụ thể, giá giường nằm điều trị hồi sức tích cực tại các BV hạng 1 của TP.Hà Nội như BV Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Phụ sản Hà Nội... tăng từ

632.000 đồng lên 678.000 đồng. Giá ngày giường hồi sức cấp cứu từ 336.000 đồng tăng lên 411.000 đồng.

Điều trị rung nhĩ bằng năng lượng sóng tần số radio tăng từ 2,795 triệu đồng lên 2,965 triệu đồng; điều trị bệnh da bằng kỹ thuật ly trích huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) tăng từ 4,2 triệu đồng lên 4,307 triệu đồng; điều trị ung thư vú bằng hạt phóng xạ I-125 tăng từ 15,09 triệu lên 15,271 triệu đồng...

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 86,7% dân số đã tham gia BHYT, chỉ có 13,3% người dân chưa tham gia, đây là các đối tượng có mức sống ổn định, thuộc nhóm tham gia BHYT tự nguyện.

Do đó lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này nhằm tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ.

Việc tăng giá chỉ tác động đến đối tượng chưa tham gia BHYT, về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội, vì các đối tượng này đã được nhà nước mua, hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT và được BHYT thanh toán phần lớn chi phí khi khám chữa bệnh.

Việc tăng giá cũng sẽ khuyến khích người dân thành phố mua thẻ BHYT, vì nhiều dịch vụ kĩ thuật đắt tiền như chụp PET/CT mô phỏng xạ trị có giá gần 20,5 triệu đồng, với người có thẻ BHYT sẽ được quỹ thanh toán tối đa 80%, chỉ còn cùng chi trả 4 triệu đồng. Tuy nhiên nếu không có thẻ BHYT, người dân sẽ phải trả toàn bộ 20,5 triệu đồng.

2. “Dẹp loạn” thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả, kém chất lượng

Ngày 2/5/2019, Bộ Y tế tổ chức họp tổng kết thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019; triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về của Chính phủ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền dân tộc.

Ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ ngày 15/12/2018 đến 15/4/2019, Bộ Y tế đã triển khai các Đoàn kiểm tra, thanh tra về dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu qua đó xử phạt 26 cơ sở vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 1.021,7 triệu đồng.

Nhận định về kết quả thực hiện quy định của cơ quan chức năng trong lĩnh vực y tế của các DN, ông Trương Quốc Cường cho rằng, bên cạnhnhiều DN làm ăn nghiêm túc vẫn còn một số DN làm ăn chộp giật, vi phạm quy định của nhà nước nhằm trục lợi.

Chưa kể, một số vướng mắc phát sinh từ bản thân chính sách của cơ quan quản lý Nhà nước. Chẳng hạn, hiện việc cấp các giấy xác nhận của DN được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 nhằm tạo thuận lợi cho DN. Song quy định này lại bị một số đối tượng lợi dụng để làm giả giấy tờ.

Bên cạnh đó tình trạng lợi dụng bán sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe được giới thiệu là “hàng xách tay” trong đó có hàng giả, hàng lậu vi phạm pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thừa nhận, sự vào cuộc của một số cấp chính quyền địa phương chưa quyết liệt, chưa thực hiện hết chức năng, nhiệmvụ theo quy định trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Việc xử lý vi phạm ở địa phương còn tình trạng chưa nghiêm, tỷ lệ nhắc nhở cao.

“Lực lượng làm công tác quản lý an toàn thực phẩm còn mỏng, đặc biệt là tuyến huyện, xã, trong khi tuyến huyện, xã chưa được giao chức năng thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm đã làm hạn chế việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, hạn chế trong xử lý vi phạm hành chính”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

Nêu bức tranh về vấn nạn hàng giả, kém chất lượng trong lĩnh vực y tế, ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho rằng, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng diễn biến phức tạp; đặc biệt đối với nhóm mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng có xu hướng gia tăng hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng tăng, với nhiều hình thức, khó kiểm soát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường cạnh tranh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Do vậy, theo ông Đàm Thanh Thế, Ban chỉ đạo 389 Bộ Y tế cần tiếp tục, nghiêm túc, quyết liệt truyển khai Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Chính phủ về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền dân tộc nhằm giảm thiểu các vi phạm thuộc lĩnh vực quản lý. “Quá trình đấu tranh nên tập trung theo từng chuyên đề, đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, có trọng tâm trọng điểm nhằm đạt hiệu quả cao. Đồngthời, Bộ Y tế nên quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm về gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng"” Chánh văn phòng 389 nhấn mạnh.

3. Địa phương kêu Bộ Y tế 'ôm' quá nhiều việc

Trong số những việc Bộ Y tế đang “ôm”, nhiều ý kiến cho rằng hoàn toàn có thể phân cấp cho địa phương để tránh trì trệ, tốn kém.

Ngày 2.5, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khảo sát tình hình thực hiện luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn, sau 8 năm thực hiện (từ ngày 1.1.2011 - 31.12.2018).

Tăng thủ tục hành chính, kéo dài thời gian chờ đợi…

Tại buổi khảo sát, các đại biểu đề nghị cần đưa vào luật KCB quy định việc hành hung BS là chống người thi hành công vụ; quy định cụ thể về người nuôi bệnh; quy định về cấp CCHN cho dược sĩ lâm sàng, kỹ sư sinh học… làm việc tại BV và đào tạo liên tục cho người đã được cấp CCHN; cho phép BS được hành nghề mọi nơi trên đất nước VN với mọi thời gian; tính đúng tính đủ viện phí trong bối cảnh BV tự chủ; quy định về tai biến y khoa, bồi thường tai biến, bảo hiểm trách nhiệm…

Tại buổi khảo sát, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đề nghị sửa đổi, bổ sung 22 điều trong luật KCB hiện hành. Trong đó, đáng lưu ý, theo đại diện Sở Y tế, căn cứ vào luật quy định thì Bộ Y tế đang "ôm" quá nhiều việc, trong đó có những việc rất… dễ.

Ông Thượng lấy ví dụ, với 1 kỹ thuật mới, các đơn vị muốn làm thì phải gửi ra để Bộ vào thẩm định là quá bất cập, trong khi TP không thiếu giáo sư đầu ngành thẩm định.Ngay việc cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) trên địa bàn cho một số đối tượng, cấp phép quảng cáo cũng gửi ra Bộ, làm tăng thủ tục hành chính, kéo dài thời gian chờ đợi.

“Việc áp dụng một số kỹ thuật mới tại bệnh viện (BV) gặp rất nhiều khó khăn.Như trong sản khoa có kỹ thuật có thể áp dụng ngay mà nếu không làm thì bệnh nhân ra nước ngoài. Như kỹ thuật điều trị truyền máu song thai, có thể làm 30 - 45 phút cứu sống song thai. Nhưng muốn làm kỹ thuật này thì thủ tục khó khăn, vướng thêm luật đấu thầu mua máy móc, trang thiết bị, thuốc kéo dài… Nên rất đau lòng khi thấy song thai tử vong khi vừa đặt chân đến nước ngoài. Có thể thay đổi để triển khai kỹ thuật mới và mua sắm trang thiết bị tinh gọn hơn cho ngành y tế”, bác sĩ (BS) Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ (TP.HCM), kiến nghị.

Đại diện một BV cũng thẳng thắn cho rằng: “Nếu một kỹ thuật mới mà ở TP.HCM có BV đi đầu về kỹ thuật này thì nên giao cho TP đánh giá, thẩm định, Bộ Y tế đừng có “ôm đồm”, nhằm giảm thời gian, giảm công việc Bộ Y tế đang ôm”.

Bức xúc tình trạng bác sĩ Trung Quốc vi phạm

Cũng theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, lâu nay người nước ngoài (chủ yếu là BS Trung Quốc) hoạt động KCB tại VN có những sai phạm, bị Sở Y tế TP phạt hành chính, đóng cửa. Tuy nhiên, hết thời hạn đóng cửa thì phòng khám (PK) hoạt động lại, Sở không thể rút CCHN của người nước ngoài, vì chứng chỉ này do Bộ Y tế cấp.

Còn theo đại diện BV Đại học Y Dược TP.HCM, hiện nay gần như không ai đánh giá, giám sát năng lực chuyên môn của BS Trung Quốc; không ai giám sát phác đồ, việc lạm dụng thuốc của họ, dẫn đến gây thiệt hại cho người bệnh về kinh tế, sức khỏe, tính mạng.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi cũng bức xúc tình trạng gần đây có nhiều tai biến sản khoa đe dọa nghiêm trọng tính mạng người dân liên quan đến BS ở PK tư nhân, BS Trung Quốc. Các PK tư phá thai khi thai đã lớn; có trường hợp phá thai làm ruột thai phụ lòi ra ngoài, nếu không đến BV kịp thì sẽ tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc.

Theo BS Nhi, vừa qua Sở Y tế tập huấn, đào tạo về sản khoa cho BS Trung Quốc. Qua tập huấn thực tế cho thấy, các BS này còn phải học nhiều vì họ chưa nắm được căn bản. Qua các hồ sơ ở các PK có BS Trung Quốc gửi đến, gồm kết quả siêu âm, toa thuốc… thì thấy rõ ràng họ không có khả năng về lĩnh vực sản phụ khoa. Phác đồ triều trị không phù hợp với chẩn đoán, sử dụng nhiều thứ thuốc không phù hợp, lạm dụng kháng sinh dẫn đến một ca bệnh có chi phí từ 30 - 50 triệu đồng không đáng có.

“Thông qua đào tạo cho thấy trình độ của BS Trung Quốc hành nghề ở VN rất quan ngại, vì thế tai biến sản khoa xảy ra ở các PK này thời gian qua là dễ hiểu”, BS Nhi nói và cho rằng nhiều đồng nghiệp đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm với các BS Trung Quốc hành nghề sai phạm, không phép; cần có quy định nghiêm khắc trong luật KCB (sửa đổi, bổ sung). Nên chăng giao quyền cho y tế địa phương vừa thẩm định PK, cấp CCHN và giám sát những PK này thay cho Bộ.

Ngoài ra, các đại biểu cho rằng cần có quy định cụ thể về tiêu chuẩn người phiên dịch cho BS Trung Quốc hành nghề tại VN.Thực tế hiện nay xảy ra tình trạng phiên dịch không hiểu và diễn đạt đúng, đủ ý của BS với người bệnh, gây ra nhiều hệ lụy.

4. Sở Y tế TPHCM “bó tay” với bác sĩ Trung Quốc vi phạm?

Vấn đề khiến Sở Y tế TPHCM bức xúc trong thời gian qua chính là không được thu hồi giấy phép của các bác sĩ nước ngoài vi phạm. Lý do là Sở không phải là đơn vị cấp chứng chỉ hành nghề.

Thời gian qua, các bác sĩ Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TPHCM vi phạm Luật Khám chữa bệnh nhưng Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính và không thể rút chứng chỉ hành nghề. Đây là lý do khiến vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn.

Đó là một trong những vướng mắc mà Sở Y tế TPHCM và nhiều bệnh viện nêu ra tại buổi khảo sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố diễn ra ngày 5/2.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, thời gian qua, tình trạng các bác sĩ nước ngoài, đặc biệt là bác sĩ mang quốc

tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TP.HCM vi phạm Luật Khám chữa bệnh diễn ra khá phổ biến như: hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, hoạt động không có biển hiệu, không đeo biển tên trong quá trình khám chữa bệnh…

Dù Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt tuy nhiên mức độ xử phạt chỉ ở phần ngọn. Sau khi bị xử phạt, các cá nhân, cơ sở trên vẫn tái phạm nhiều lần.

Ông Thượng cho biết: “Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện các bác sĩ nước ngoài vi phạm các quy định về Luật Khám chữa bệnh, Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính chứ không thể rút chứng chỉ hành nghề. Bởi vậy vẫn còn kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm. Đây là một trong những vướng mắc mà Sở Y tế TP.HCM và nhiều bệnh viện  đã nhiều lần kiến nghị tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý phù hợp”.

Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất, cần có quy định cụ thể trong luật về thời hạn của chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ. Nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các bác sĩ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn và áp dụng chung cho cả bác sĩ nước ngoài lẫn Việt Nam. Nếu bác sĩ vi phạm lần thứ 2 sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ quan ngại:  “Thời gian vừa qua, Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp tai biến sản khoa. Người bệnh đến bệnh viện trong tình trạng tổn thương nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Hầu hết các trường hợp đều cho biết trước đó đã thực hiện thủ thuật tại các phòng khám tư nhân do bác sĩ quốc tịch Trung Quốc thực hiện”.

Sau nhiều phản hồi từ các bệnh viện cũng như bệnh nhân, Sở Y tế đã có những hoạt động kiểm soát chặt chẽ hơn. Bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt, Sở Y tế đã tổ chức khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài, trong đó phần lớn là bác sĩ người Trung Quốc.

BS Nhi nhấn mạnh: “Khi tiếp xúc trực tiếp và hướng dẫn, đào tạo, chúng tôi nhận thấy trình độ của các bác sĩ Trung Quốc rất đáng quan ngại. Do đó, kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu phân cấp về Sở Y tế trong việc cấp phép và quản lý, giám sát đối với phòng khám, bác sĩ có quốc tịch nước ngoài. Cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các bác sĩ Trung Quốc. Đồng thời duy trì khóa đào tạo liên tục cập nhật kiến thức pháp luật và chuyên môn cho bác sĩ nước ngoài một cách thường xuyên, liên tục”.

5.Sẽ “trục xuất” bác sĩ nước ngoài về nước nếu vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Hiện nay các quy định vẫn đang rất nghiêm với bác sĩ Việt Nam, còn bác sĩ nước ngoài lại không có biện pháp gì. Các quy định nên mang tính răn đe hơn, thẳng tay rút chứng chỉ hành nghề khi bác sĩ nước ngoài vi phạm lần thứ 2,...

Sáng 2-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM do ông Phan Nguyễn Như Khuê và bà Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì đã có buổi làm việc với đại diện Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn về việc khảo sát về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP.

Theo ông Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thời gian qua, tình trạng các bác sĩ nước ngoài, đặc biệt là bác sĩ mang quốc tịch Trung Quốc hành nghề trên địa bàn TPHCM vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) đã diễn ra rất phổ biến, như: hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chéo đầy đủ theo quy định của pháp luật, cung cấp dịch vụ KCB vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, hoạt động không có biển hiệu, không đeo biển tên trong quá trình KCB…

Mặc dù Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt, tuy nhiên mức độ xử phạt chỉ ở phần ngọn và các cơ sở vi phạm vẫn tái phạm nhiều lần. Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề là do Bộ Y tế cấp chứ không phải là Sở Y tế. Chính vì vậy, khi phát hiện các bác sĩ nước ngoài vi phạm các quy định về Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế chỉ được xử phạt hành chính và không thể rút chứng chỉ hành nghề, bởi vậy vẫn còn kẽ hở cho đối tượng tái diễn vi phạm.

Đây là một trong những vướng mắc mà Sở Y tế TPHCM và nhiều bệnh viện (BV) đã không ít lần kiến nghị, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng xử lý phù hợp.

Để xử lý triệt để tình trạng trên, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho rằng, trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh cần phải quy định cụ thể, chứng chỉ hành nghề phải có thời hạn. Bởi nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các bác sĩ không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn. Vấn đề này áp dụng chung cho cả bác sĩ nước ngoài và cả Việt Nam…

“Hiện nay các quy định vẫn đang rất nghiêm với bác sĩ Việt Nam, còn bác sĩ nước ngoài lại không có biện pháp gì.Bởi vậy, sau khi xử phạt đâu lại vào đó. Các quy định nên mang tính răn đe hơn, thẳng tay rút chứng chỉ hành nghề khi bác sĩ nước ngoài vi phạm lần thứ 2, buộc cá nhân đó trở về nước của họ”- PGS.TS Tăng Chí Thượng đề xuất. Cũng trong buổi khảo sát nhiều ý kiến về sự bất hợp lý của các quy định, điều khoản Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản luật và dưới luật: Xếp hạng bệnh viện; Tổ chức bộ máy, quản lý bệnh viện với cơ chế tự chủ; quy định bảo mật thông tin người bệnh; thu giá dịch vụ bệnh viện; quy định cấp phép KCB nhân đạo,… cũng đã được đại diện các bệnh viện từ cấp Trung ương đến cấp quận huyện đưa ra. Ghi nhận và tổng hợp những ý kiến mà các đại diện các bệnh viện đề xuất, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Văn Thị Bạch Tuyết cho biết, đây sẽ là những ý kiến đóng góp quý báu để Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM góp ý cho Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi sẽ được trình trong Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV diễn ra vào tháng 10-2019.

“Thời gian qua, BV Từ Dũ liên tục nhận được những trường hợp tai biến sản khoa do các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc gây ra. Theo quy định, tuyến phòng khám tư nhân không được thực hiện thủ thuật phá thai khi thai quá lớn nhưng thực tế một số phòng khám Trung Quốc phá thai khi thai đã 13-14 tuần, thậm chí 18 tuần và không ít lần gây ra tai biến khiến bệnh nhân bị thủng ruột, kéo cả ruột già ra ngoài. Những trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân sẽ chết vì thủng ruột gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng nhiễm độc”

6. Đi phá thai bị bác sĩ Trung Quốc làm thủng ruột

Thời gian qua, BV Từ Dũ (TP.HCM) tiếp nhận nhiều ca tai biến sản khoa nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân ở các phòng khám tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Đó là thông tin được BS Chuyên khoa 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ TP.HCM cho hay tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và Sở Y tế TP cùng các sở, ngành về “Tình hình thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM" từ ngày 1-1-2011 đến 31-12-2018 diễn ra ngày 2-5.

Theo BS Nhi, thời gian vừa qua, BV tiếp nhận nhiều ca tai biến sản khoa nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân ở các phòng khám tư nhân có bác sĩ Trung Quốc. Bên cạnh đó, là một trong những đơn vị tập huấn kiến thức chuyên môn cho BS Trung Quốc do Sở y tế TP.HCM tổ chức vừa qua, BS Nhi cho biết khá lo ngại về trình độ của các BS này. Đây có lẽ chính là lý do mà nhiều tai biến sản phụ khoa xảy ra từ các phòng khám này gây bức xúc.

BS Nhi dẫn chứng, theo quy định tuyến phòng khám tư nhân không được phá thai lớn nhưng họ vẫn tiến hành phá thai 14 tuần, 16 tuần, thậm chí cả thai 18 tuần.

“Một số trường hợp khi làm thủ thuật phá thai, BS của các phòng khám này đã kéo ra cả khúc ruột già qua ngả âm đạo, làm thủng ruột bệnh nhân. Những trường hợp này nếu bệnh nhân không đến bệnh viện kịp thời sẽ dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, tử vong”, BS Nhi kể.

Ngoài ra, dựa theo hồ sơ bệnh án bệnh nhân cung cấp, BV cũng nhận thấy nhiều điểm bất hợp lý trong chẩn đoán và áp dụng giá khám chữa bệnh của các cơ sở này. “Có những loại bệnh sinh lý nhưng phòng khám vẫn ra phác đồ điều trị bệnh lý, chẩn đoán không phù hợp, lạm dụng kháng sinh. Chi phí rẻ nhất ở các phòng khám này từ 10-15 triệu và có thể lên đến 50 triệu đồng”, BS Nhi cho hay.

Vì vậy, theo BS Nhi, cần phải có những quy định nghiêm khắc, xử lý mạnh tay đối với các BS Trung Quốc, giao đầu mối là Sở Y tế TP.HCM đảm trách. 

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện nay theo quy định, người nước ngoài đến Việt Nam thực hiện khám chữa bệnh phải được Bộ y tế cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, các trường hợp người nước ngoài vi phạm Luật khám chữa bệnh vẫn xảy ra trên địa bàn.

Cũng theo ông Thượng, mỗi lần phát hiện các sai phạm của BS nước ngoài, có đủ dấu hiệu để tước chứng chỉ hành nghề thì Sở Y tế phải làm kiến nghị gửi Bộ Y tế, nơi trực tiếp cấp chứng chỉ hành nghề cho các BS này. Việc làm này kéo dài, gây mất thời gian, trong khi đối chiếu quy định tước chứng chỉ hành nghề đối với BS Việt Nam thì rất nghiêm ngặt.

Ông Thượng đề nghị cần sửa đổi quy định cấp chứng chỉ hành nghề cho BS nước ngoài, cho phép Sở Y tế được phép cấp chứng chỉ hành nghề để dễ dàng quản lý, tước chứng chỉ hành nghề khi có sai phạm. Ngoài ra, Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải quy định chứng chỉ hành nghề phải có thời hạn.Nếu cấp vô thời hạn sẽ làm sản sinh tư tưởng các BS không chịu đào sâu, phát triển chuyên môn.

7. Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 26 sẽ diễn ra từ ngày 8 - 11/5/2019 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, Hà Nội. 

Thông tin trong buổi họp báo về sự kiện vào chiều ngày 2/5, Ban tổ chức cho biết, triển lãm năm nay thu hút khoảng 550 gian hàng, của 450 đơn vị đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Ấn Độ, Ba Lan, Bangladesh, Bỉ, Đức, Cộng hòa Séc, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam... trong đó, nổi bật là khu trưng bày các thành tựu y tế của Bộ Y tế với chủ đề “Sức khỏe Việt Nam” và khu gian hàng các quốc gia vầ vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan...

Điểm mới của Triển lãm năm nay là Hội Y học dự phòng Việt Nam và các đơn vị phối hợp tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc và Triển lãm y tế dự phòng, với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” diễn ra vào chiều ngày 8/5 và sáng ngày 9/5/2019, nhằm giúp cán bộ y tế dự phòng có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn về y tế dự phòng. Bên cạnh đó, còn có các hội thảo chuyên đề, tư vấn, phổ biến quy định pháp luật về y tế; hoạt động giao thương; hoạt động hướng tới cộng đồng, xã hội...

Đặc biệt, để hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới (17/5) năm nay, Bệnh viện Tim Hà Nội và Ban tổ chức Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam phối hợp tổ chức 2 hoạt động chính: Hội thảo chuyên môn “Cập nhật chuẩn đoán, điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch”, diễn ra từ 14h00 – 16h30 ngày 10/5 dành cho bác sỹ bệnh viện, trung tâm Y tế thuộc Hà Nội; Phát động “Hưởng ứng ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới”, sàng lọc, tư vấn điều trị tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đái tháo đường đo huyết áp, tim mạch, tiểu đường; phổ biến kiến thức, tư vấn về bệnh diễn ra từ 7h30 – 11h30 dành cho tất cả người dân trên địa bàn TP. Hà Nội…Phát biểu trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) - khẳng định, qua 25 lần tổ chức, Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam đã trở thành sự kiện thường niên được cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, cũng như các nhà chuyên môn, người dân mong đợi trong lĩnh vực trưng bày các sản phẩm và công nghệ tiên tiến về y tế, chăm sóc sức khoẻ. Triển lãm lần thứ 26 sẽ tiếp tục trở thành điểm đến đem lại hiệu quả cao nhất cho các đơn vị tham gia; tạo cơ hội thuận lợi cho doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư, phân phối sản phẩm, công nghệ, nhằm nâng cao xúc tiến thương mại phát triển thị trường y dược tại Việt Nam cũng như công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

8. Thêm một vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ được đưa vào tiêm chủng mở rộng

Hiện chương trình tiêm chủng mở rộng đang tiêm ngừa vắc xin 5 trong 1 ComBE Five cho trẻ em.Sắp tới, sẽ có thêm một vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ đưa vào chương trình, tiêm song song với ComBE FiVe.

Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, vắc xin SII đã xong các thủ tục nhập khẩu, kiểm nghiệm.Trong tháng 5/2019 tới đây, việc tiêm vắc xin SII sẽ được thực hiện trên quy mô nhỏ để đánh giá, rồi sẽ mở rộng quy mô toàn quốc.

Vắc xin 5 trong 1 SII có thành phần tương tự vắc xin ComBE Five, phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib. Cả hai loại vắcxin này đều do Ấn Độ sản xuất, đang sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em tại Ấn Độ.

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, hiện vắc xin ComBE Five chỉ cung cấp được 60%-70% nhu cầu tiêm chủng. Vì thế, từ năm 2018 Chương trình đã tìm kiếm thêm một loại vắc xin mới để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho trẻ em.

Vắc xin SII và ComBE Five là của hai nhà sản xuất vắc xin lớn nhất Ấn Độ, đang được sử dụng trong Chương trình tiêm chủng của nước này. Vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào và đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

9. Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp ở Bình Định

Tại tỉnh Bình Định, dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp.4 tháng qua, số ca mắc bệnh SXH bằng 80% tổng số ca của cả năm 2018.

Thị xã An Nhơn là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết nhiều nhất tỉnh Bình Định. Theo Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, tính đến cuối tháng 4, toàn thị xã ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gần 650 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm y tế thị xã và các trạm y tế đã phát hiện và xử lý 22 ổ dịch tại 8/15 xã phường.

Bác sĩ Cao Văn Bảy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã tiến hành nhiều đợt phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các ổ dịch. Công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh tại các trường học, cộng đồng dân cư và thông tin cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết trên hệ thống loa truyền thanh. Theo bác sĩ Cao Văn Bảy, diễn biến dịch sốt xuất huyết còn phức tạp, do vậy, cần có sự hợp tác, chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân.

“Cần loại bỏ các ổ bọ gậy trong gia đình, xung quanh nhà và phối hợp với cơ quan y tế trong chiến dịch diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi.Người dân hưởng ứng mở cửa để đội phun hóa chất đi phun diệt muỗi và tham gia các đợt diệt bọ gậy do địa phương tổ chức”- BS Cao Văn Bảy cho biết.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Bình Định ghi nhận hơn 2.500 ca sốt xuất huyết, bằng 80% tổng số ca bệnh sốt xuất huyết của năm 2018. Bác sĩ Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định giải thích,  theo dự đoán đây là chu kỳ dịch, cứ 3 năm bùng phát lại một lần. Tuy nhiên, diễn biến bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu bất thường vì đỉnh điểm dịch bệnh này thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12, cao điểm mùa mưa. Theo bác sĩ Lê Quang Hùng, rất cần sự chung tay của cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh.

“Đây là chu kỳ của dịch bệnh.Bên cạnh đó, hiện tượng Enino, nắng nóng khiến từ tết đến nay trên địa bàn Bình Định gần như không có hạt mưa nào. Nắng, khô hạn rất dữ dội khiến chu kỳ sinh sản của muỗi rất nhanh”- BS Lê Quang Hùng nói./.

10. NGHI ÁN 'THÔNG THUỐC' Ở NHÀ THUỐC BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Bộ Y tế đã có quy định cấm bác sỹ kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc. Nhưng mới đây, một bác sỹ BV Bạch Mai đã kê đơn thuốc có thực phẩm chức năng.

Phản ánh tới Truyền hình Người Đưa Tin, anh Nguyễn Văn Thoại (42 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: Từ năm 2018, anh Thoại tới Bệnh viện Bạch Mai khám, được bác sĩ chuẩn đoán là bị bệnh và được kê hai loại thuốc là thuốc urdoc và provini, mỗi tháng anh phải chi hết khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc. Cả hai loại thuốc này đều được anh mua ở nhà thuốc số 8 Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, mới đây khi anh Thoại sử dụng thuốc Provini 500 mg ra thì thấy dấu hiệu bất thường, có vấn đề về chất lượng.

"Khi bóc viên thuốc ra dính nhiều bột ở viên thuốc, khẽ cầm lên là tách làm đôi"

Sau khi phát hiện bất thường của loại thuốc mình đang điều trị, anh Thoại đã nhờ vợ đem thuốc kém chất lượng tới nhà thuốc số 8 để trả lại.Tại đây, anh được hoàn lại tiền thuốc Provini 500mg, còn thuốc Urdoc không được nhà thuốc cho trả lại. Theo anh Thoại, gia đình anh đã nhiều lần đến nhà thuốc này để yêu cầu hoàn trả lại số tiền thuốc nhưng nhân viên bán hàng không giải quyết và bắt anh phải làm theo quy trình.

"Bán cho tôi 2 viên thuốc, một loại thuốc không dùng được nữa nhưng cũng không đổi trả lại cho tôi. Vợ tôi đi đi lại lại để đổi thuốc nhưng người bán hàng lại bảo phải làm theo quy trình và phải gặp hãng thuốc  nhưng chúng tôi biết hãng thuốc là ai, tôi chỉ biết gặp những người bán, những người quản lí....?"

Anh Thoại cũng cho biết, sau khi xảy ra sự việc thì có một người gọi điện thoại, xưng là cán bộ bệnh viện gọi điện để xin lỗi anh.

Mình là PGS Phương, thay mặt cho bệnh viện, thay mặt cho nhà thuốc chị gửi lời xin lỗi tới Thoại, mong Thoại bỏ qua..."

Như tìm hiểu của PV, hộp provini được phân phối bởi công ty TNHH thương mại tổng hợp AMAP, có địa chỉ tại đường Chiến Thắng, xã Tân Triều, Thanh Trì, HN. Là công ty buôn bán thực phẩm chức năng, vậy mà khi trao đổi với báo chí ông Nguyễn Ngọc Hiền - Phó GĐ bệnh viện Bạch Mai lại nói đây là thuốc và nhận định nguyên nhân dẫn tới việc thực phẩm chức năng của bệnh nhân Thoại bị vỡ là do tác động cơ học trong quá vận chuyển, bảo quản.

"Cho đến khi bệnh nhân Thoại đến mà phát hiện ra có một viên thuốc và theo nhận xét của các nhân viên bán hàng tại quầy thuốc  là do tác động của cơ học, nên viên thuốc ấy mới rời ra"

Để xảy ra sự việc trên, bệnh viện Bạch Mai áp dụng hình thức kỷ luật đối với dược sĩ Nguyễn Văn Tân (là nhân viên trực tiếp giải quyết): Cảnh cáo và cắt 12 tháng toàn bộ tiền thưởng cùng các khoản thu nhập tăng thêm của, nếu còn tái phạm sẽ buộc thôi việc. Phê bình và cắt toàn bộ 01 tháng tiền thưởng cùng các khoản thu nhập tăng thêm của tất cả nhân viên nhà thuốc số 8.

Hiện phóng viên đang tìm hiểu thông tin việc tại sao bệnh viện Bạch Mai lại kê đơn thực phẩm chức năng trong đơn thuốc của bệnh nhân, trong khi Bộ Y tế đã nêu rõ, người kê đơn không được kê vào đơn thuốc thực phẩm chức năng, mỹ phẩm.

11. Tăng viện phí đối với người chưa tham gia bảo hiểm y tế

Theo dự thảo điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh, người không tham gia bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả mức giá bằng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế. Mức giá này cơ bản điều chỉnh tăng từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.

Tăng hợp lý

Được sự phân công của HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế hiện đang xây dựng dự thảo Nghị quyết trình HĐND tỉnh thông qua quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT mới. Theo dự thảo này, người không tham gia bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả mức giá bằng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế. Mức giá này cơ bản chỉ điều chỉnh tăng từ 1.150.000 đồng lên 1.390.000 đồng.

Việc điều chỉnh mức giá này là rất cần thiết. Bởi hiện nay, người chưa tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An được tính theo mức giá quy định tại Nghị quyết số 24/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An. Nghị quyết số 24 được xây dựng theo Thông tư số 02/2017, Thông tư số 44/2017 của Bộ Y tế về quy định mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh Nhà nước.

Trong khi đó, vào năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành 2 thông tư mới là Thông tư số 37, 39 quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT mới và mức giá tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi của Quỹ BHYT. Khi 2 Thông tư của Bộ Y tế có hiệu lực vào đầu năm 2019, bất cập xảy ra là những người chưa tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập ở Nghệ An chỉ chi trả nhiều dịch vụ khám chữa bệnh ở mức thấp hơn so với mức giá của người dân có thẻ BHYT, trong khi cả hai đối tượng đều được hưởng chất lượng dịch vụ như nhau.

Như vậy, mức giá hiện nay không còn phù hợp với tình hình thực tế, không đáp ứng được các chi phí để đảm bảo hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh công lập; chưa phù hợp với mục tiêu khuyến khích người dân tham gia BHYT.

Thực tế việc áp dụng mức tối đa quy định tại Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế, người không tham gia BHYT ở Nghệ An cũng sẽ chỉ phải chi trả thêm không nhiều so mức giá cũ (theo Nghị quyết số 24/2017). Và thậm chí, có một số dịch vụ khám chữa bệnh có giá mới còn thấp hơn mức giá cũ.Những dịch vụ có mức giá mới thấp hơn giá cũ là dịch vụ thông thường, những dịch vụ có mức giá mới cao hơn giá cũ là dịch vụ kỹ thuật cao.

Với Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế, giá tối đa dịch vụ khám bệnh với người chưa tham gia BHYT ở bệnh viện hạng đặc biệt là 37.000 đồng, ở bệnh viện hạng 1 là 37.000 đồng, ở bệnh viện hạng 2 là 33.000 đồng, bệnh viện hạng 3 là 29.000 đồng, bệnh viện hạng 4 là 26.000 đồng, trạm y tế xã là 26.000 đồng...

Với Nghị quyết số 24/2017, mức giá dịch vụ khám bệnh ở bệnh viện hạng đặc biệt là 39.000 đồng, ở bệnh viện hạng 1 là 39.000 đồng, ở bệnh viện hạng 2 là 35.000 đồng, bệnh viện hạng 3 là 21.000 đồng, bệnh viện hạng 4 là 29.000 đồng, trạm y tế xã là 29.000 đồng.

Không ảnh hưởng an sinh xã hội

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Sau khi xây dựng xong dự thảo Nghị quyết, ngày 6/3/2019, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn đề nghị một số cơ quan, tổ chức và 21 địa phương trong tỉnh tham gia ý kiến dự thảo. Đồng thời, ngày 8/3/2019, Sở Y tế đăng tải thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Sở và của tỉnh lấy ý kiến đóng góp của người dân trong vòng 30 ngày. Đến nay, các cơ quan, tổ chức, địa phương được lấy ý kiến đều thống nhất với dự thảo Nghị quyết.Cơ quan soạn thảo chưa nhận được ý kiến phản hồi nào của người dân đối với dự thảo.

 Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT giúp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh chủ động hơn trong việc đảm bảo nguồn ngân sách để thực hiện lộ trình tự chủ theo quy định. Các cơ sở khám chữa bệnh có điều kiện để bố trí kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh khẳng định: “Việc điều chỉnh giá về cơ bản không ảnh hưởng lớn tới người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt không ảnh hưởng đến những người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, các đối tượng chính sách xã hội, người thuộc hộ cận nghèo vì các đối tượng này đã được Nhà nước mua hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT...

Tính đến ngày 31/12/2018, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 2.778.453/3.131.292 người, đạt 88,7% dân số tỉnh.  

12. Gần 9.800 ca khám, cấp cứu vì tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ

Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo chưa đầy đủ của 40 Sở Y tế và một số bệnh viện Trung ương, trong dịp nghỉ lễ kéo dài năm ngày từ 27-4 đến 1-5, cả nước đã có 9.798 trường hợp khám, cấp cứu tai nạn giao thông, chiếm 28% tổng số ca khám và cấp cứu trong dịp này.

Số liệu thống kê từ 40 Sở Y tế và một số bệnh viện Trung ương cũng cho biết, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, có 273.876 trường hợp đến khám, cấp cứu do các nguyên nhân. Trong đó, 67.796 trường hợp nhập viện điều trị nội trú; 7.730 ca phẫu thuật loại 3 trở lên.Có gần 3.700 bệnh nhân chuyển tuyến; 56.622 bệnh nhân được ra viện.Các cơ sở y tế đã mổ đẻ, đỡ đẻ chào đón 5.413 trẻ sơ sinh.Số trường hợp tử vong tại bệnh viện, trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về là 271 trường hợp.

Riêng khám và cấp cứu do tai nạn giao thông chiếm 9.798 ca, khoảng 28% số ca bệnh. Mức độ nhẹ, xử trí và cho về trong ngày là 3.417 trường hợp. 2.906 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị nội trú; 492 trường hợp chuyển tuyến trên. Trong năm ngày nghỉ lễ, 52 trường hợp bị nạn giao thông đã tử vong tại bệnh viện, tử vong trước khi đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về.

Báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng cho hay, trong đợt nghỉ lễ này, Sở Y tế Thành phố Cần Thơ đã huy động các cơ sở y tế trên địa bàn tham gia cấp cứu thảm họa, tai nạn hàng loạt sự cố rò rỉ khí ga làm lạnh NH3 trong khu vực nhà xưởng của Công ty SeaVina (Khu Công nghiệp Trà Nóc, Thành phố Cần Thơ) làm 25 công nhân bị ngộ độc.

Ngay sau sự cố xảy ra, ba nạn nhân nhập viện Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, hiện sức khỏe công nhân đã ổn. Chín ca cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ; 16 ca (ba ca chuyển từ tuyến trước) cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, trong đó có hai ca rất nặng (phù phổi cấp, tổn thương phổi) đang được đặt nội khí quản thở máy, sau đó chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện còn bốn bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bệnh nhân còn lại đã ổn định ra viện.

Ghi nhận tại Bệnh viện Bạch Mai trong dịp lễ vừa qua, bệnh viện đã cấp cứu 150 bệnh nhân nặng/ngày.Con số này không tăng so với ngày thường, trong đó 50% số ca chuyển tuyến. Bệnh nhân vào cấp cứu chủ yếu là tim mạch, huyết áp, hô hấp, tai biến mạch máu não, sốc nhiễm khuẩn, đột quỵ, xuất huyết tiêu hóa do liên quan đến rượu, suy gan thận cấp.

Riêng số ca đột quỵ nhiều hơn ở người cao tuổi mắc bệnh lý mãn tính do ảnh hưởng thời tiết. Bệnh viện đã cứu sống nhiều ca đột quỵ do cấp cứu kịp thời với kỹ thuật tiêu huyết khối, hạn chế để lại di chứng.

13. Hà Nội: 5 ngày nghỉ lễ, hơn 900 ca phẫu thuật

Trong 5 ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã phẫu thuật cho cho 929 ca, đỡ đẻ 1.043 ca. Số ca tử vong được ghi nhận là 7 trường hợp.

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về công tác đảm bảo y tế dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.2019. Theo đó, trong 5 ngày nghỉ lễ, các bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội đã khám cấp cứu 7.702 trường hợp.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong số các ca khám tai nạn, số ca khám tai nạn giao thông là 464 trường hợp, tai nạn sinh hoạt là 553 trường hợp, tai nạn lao động là 43 trường hợp.

Cũng trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, số trường hợp nhập viện điều trị nội trú tại các bệnh viện của Hà Nội là 6.997 ca. Các bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho 929 ca, đỡ đẻ 1.043 ca. Số ca tử vong được ghi nhận là 7 trường hợp, trong đó có 6 trường hợp tử vong do bệnh lý, còn lại là do điện giật.

Dịp nghỉ lễ 5 ngày này, Trung tâm cấp cứu 115 của Hà Nội đã đáp ứng 417/417 lượt yêu cầu cấp cứu, phục vụ 303 bệnh nhân cấp cứu, vận chuyển 236 bệnh nhân tới bệnh viện.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, các trạm y tế, phòng khám đa khoa, trung tâm y tế và các bệnh viện của Hà Nội đều bố trí đủ nhân lực, cơ số thuốc và trang thiết bị phục vụ công tác khám cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt ở những bệnh viện có nhiều bệnh nhân nặng ở lại điều trị và cấp cứu trong dịp nghỉ lễ, như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Phụ Sản, Hà Đông, Sơn Tây... triển khai đầy đủ và nghiêm túc những quy định, chế độ chuyên môn theo yêu cầu. Các loại dịch bệnh nguy hiểm không được ghi nhận trong những ngày nghỉ lễ, cũng như không có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.

14. TP Hồ Chí Minh: 5 ngày nghỉ lễ, cấp cứu chủ yếu là tai nạn giao thông

Ngày 2.5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong 5 ngày nghỉ lễ 30.4 (từ 27.4 đến 1.5) bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu gần 14.000 trường hợp.

Trong số 14.000 ca cấp cứu gồm 674 trường hợp nội khoa, và 722 trường hợp ngoại khoa, trong đó có 353 ca tai nạn giao thông, 58 ca tai nạn sinh hoạt, 29 ca đả thương, 12 ca rắn cắn, côn trùng đốt. Trong số các ca tai nạn giao thông có đến 147 ca chấn thương sọ não.

Bệnh viện đã xử trí phẫu thuật cấp cứu 257 ca, tăng gần 20% so với năm 2018. Đáng chú ý, dịp nghỉ lễ năm nay số bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu về chỉnh hình tăng hơn 60% và lượng máu sử dụng cho cấp cứu điều trị tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cũng cho hay trong 5 ngày nghỉ lễ vừa qua các bệnh viện trên địa bàn đã tiếp nhận cấp cứu gần 14.000 trường hợp và khám chữa bệnh cho hơn 163.000 lượt người bệnh.

Trong đó, có hơn 1.200 trường hợp TNGT, 1.400 trường hợp tai nạn sinh hoạt, 255 trường hợp cấp cứu do đánh nhau, 56 trường hợp ngộ độc...

15. Sản phụ tử vong sau mổ lấy thai, bệnh viện nói gì?

Sau khi nhập viện để sinh con thứ ba, một sản phụ đã bất ngờ tử vong ngày 30-4 vừa qua. Ngày 2-5, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã có báo cáo Sở Y tế Hà Tĩnh về nguyên nhân sản phụ tử vong là do bị thuyên tắc ối - một trong năm tai biến sản khoa nguy hiểm nhất.

Lúc 7 giờ ngày 30-4-2019, sản phụ Nguyễn Thị H (36 tuổi, Thạch Hà, Hà Tĩnh) được người thân đưa vào viện vì có dấu hiệu chuyển dạ sinh con thứ ba. Khi vào viện, sản phụ tỉnh, da niêm mạc hồng, không phù, tim T1, T2 đều rõ, phổi không nghe ran, cơn co tử cung thưa nhẹ, cổ tử cung hở, ối còn, tim thai cơ bản 140 lần/phút. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện các cận lâm sàng (xét nghiệm, siêu âm thai...), theo dõi tim thai và cơn co tử cung.

Tuy nhiên, lúc 13 giờ 20 phút 30-4, sản phụ đột ngột xuất hiện khó thở, tím môi và lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Kíp trực tiến hành hồi sức tại chỗ bằng bóp bóng có ô-xy qua mask, đặt nội khí quản bóp bóng có ô-xy qua nội khí quản, hồi sức tích cực, đồng thời đã báo cáo trực lãnh đạo bệnh viện, mời các khoa Hồi sức tích cực, Gây mê hồi sức trực thường trú hội chẩn xử trí cấp cứu tại chỗ.

Đến 13 giờ 30 phút, sản phụ đến khoa Gây mê hồi sức trong tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh niêm mạc nhợt, nhịp nhanh. Kíp phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cấp cứu, lấy thai là một bé trai.

14 giờ 30 phút 30-4, sản phụ thở máy, tử cung co tốt, âm đạo ra ít máu sẩm màu, sonde thành bụng không ra máu, sonde bàng quang ra dịch nâu, vết mổ thành bụng ra ít dịch hồng, tiếp tục theo dõi và sử dụng kháng sinh, tăng co tử cung theo ý kiến hội chẩn...

Bệnh viện nhanh chóng xin ý kiến GS, TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Y tế tiếp tục tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu và sẵn sàng phẫu thuật cắt tử cung nếu điều kiện sản phụ cho phép.

Đến 15 giờ 35 phút, sản phụ đột ngột xuất hiện ngừng tim, mạch rời rạc, khó bắt, huyết áp không đo được. Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn 30 phút tim đập trở lại, sản phụ được cho thở máy, duy trì Adrenalin qua bơm tiêm điện. Đến 16 giờ 15 phút, sản phụ lại xuất hiện ngừng tim lần hai, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn.Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn 60 phút không kết quả, sản phụ tử vong lúc 17 giờ 20 phút.

Trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đưa ra chẩn đoán sản phụ tử vong do sốc mất máu, rối loạn đông máu sau phẫu thuật lấy thai con thứ ba, theo dõi thuyên tắc mạch ối.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định, sản phụ vào viện được tiếp đón khẩn trương, chu đáo, kịp thời; Khám toàn diện, chẩn đoán đúng, phù hợp triệu chứng, điều trị đúng. Trong quá trình theo dõi kíp trực đã tư vấn các nguy cơ xảy ra trong quá trình chuyển dạ, điều trị hoặc phẫu thuật.

Sản phụ đã được chẩn đoán, điều trị, cấp cứu kịp thời, nhanh chóng khi có diễn biến xảy ra.Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện, hội chẩn lãnh đạo, liên khoa để thống nhất chẩn đoán, xử trí và điều trị, nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Đây là một trong năm tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được.

16. BVĐK Hà Tĩnh thông tin chính thức vụ việc sản phụ tử vong

Ngày 2/5, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK Hà) Tĩnh đã có văn bản báo cáo Sở Y tế về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Huê (36 tuổi, trú tại xã Thạch Tân, Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong tại bệnh viện vào lúc 17h20" ngày 30/4.

Sản phụ Nguyễn Thị Huê nhập viện vào lúc 7h ngày 30/4/2019 trong tình trạng thai đủ tháng chuyển sinh con thứ ba.

Theo đó, sản phụ Huê vào Khoa Sản trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc hồng, không phù, phổi không nghe ran, cơn co tử cung thưa nhẹ, cổ tử cung hở, ối còn, tim thai cơ bản 140 lần/phút. Kết quả siêu âm: Thai đủ tháng phát triển bình thường. 12h30" cùng ngày, bác sỹ tiếp tục theo dõi, tư vấn cho sản phụ và gia đình sinh con theo tự nhiên.

Đến 13h20", sản phụ đột ngột xuất hiện khó thở, tím môi và lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Bệnh nhân được chẩn đoán trụy mạch - Theo dõi tắc mạch ối/ Thai đủ tháng chuyển sinh con thứ ba, ối vỡ sớm. Sau khi xử trí cấp cứu, sản phụ được chỉ định chuyển Khoa Gây mê hồi sức mổ cấp cứu.

Sau khi tiến hành mổ lấy thai là một bé trai, tình trạng sức khỏe sản phụ tiếp tục có chiều hướng xấu, được hồi sức tích cực, truyền máu tươi toàn phần, truyền huyết tương tươi đông lạnh, xem xét cắt tử cung nếu điều kiện sản phụ cho phép. Đồng thời, giải thích tình trạng nặng cho gia đình sản phụ.

15h35", sản phụ đột ngột xuất hiện ngừng tim, mạch rời rạc, khó bắt, huyết áp không đo được; tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn 30 phút, tim đập trở lại. 16h15", sản phụ tiếp tục xuất hiện ngừng tim lần 2. Sau hơn 60 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn không kết quả, vào lúc 17h20", sản phụ được xác định tử vong.

Nguyên nhân tử vong: Sốc mất máu, rối loạn đông máu/ hậu phẫu lấy thai con thứ ba - theo dõi thuyên tắc mạch ối.

Trong văn bản cáo cáo Sở Y tế, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: "Sản phụ vào viện được tiếp đón khẩn trương, chu đáo, kịp thời; bệnh viện đã khám toàn diện, chẩn đoán đúng, phù hợp triệu chứng, điều trị đúng. Trong quá trình theo dõi, kíp trực đã tư vấn các nguy cơ xẩy ra trong quá trình chuyển dạ, điều trị hoặc phẫu thuật. Sản phụ đã được chẩn đoán, điều trị, cấp cứu kịp thời, nhanh chóng khi có diễn biến xẩy ra.Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn viện, hội chẩn lãnh đạo, liên khoa để thống nhất chẩn đoán, xử trí và điều trị nhưng do bệnh quá nặng nên bệnh nhân không qua khỏi"."Đây là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được" - văn bản khẳng định. Đối với thai nhi, sau khi sinh mổ, được chuyển xuống Khoa Nhi chăm sóc. Quá trình thăm khám, được chẩn đoán bị tim bẩm sinh nên tiếp tục được chuyển ra điều trị, chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

17. TP.HCM cần 260.000 người hiến máu trong năm 2019

UBND TP vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác Vận động hiến máu tình nguyện năm 2019.

Nhằm đảm bảo đủ máu an toàn cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại TP.HCM trong năm 2019, mới đây UBND TP đã yêu cầu các sở-ngành, quận-huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

UBND TP đề ra mục tiêu trong năm nay sẽ có trên 260.000 lượt người hiến máu, trong đó đạt trên 60% túi máu loại 350ml-450ml và chất lượng máu sạch, tốt đạt trên 94%.

Theo đó, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các quận, huyện, phường, xã, thị trấn đảm bảo đạt trên 120.100 lượt người hiến máu. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, trường học... trên địa bàn TP được giao vận động ít nhất 30% cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên hiến máu tình nguyện trong năm 2019.

UBND TP cũng giao Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TP thực hiện tốt quy trình chuyển giao máu đạt số lượng, chất lượng theo yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật; hỗ trợ trang thiết bị xét nghiệm, phân tích máu để bảo đảm an toàn trong tiếp nhận máu. Đồng thời vận động cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành y tế tham gia hiến máu tự nguyện và tổ chức tiếp nhận 60.000 túi máu.

Cũng theo UBND TP, nhằm đảm bảo đủ máu an toàn cho cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân tại TP, trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện tại TPHCM đã được duy trì thường xuyên và phát triển. Đây là một trong những hoạt động xã hội nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng võ trang, sinh viên và nhân dân TP hưởng ứng nhiệt tình.

18. Nha khoa Nhân Tâm đang coi thường sức khỏe của bệnh nhân?

Trang web của Nha khoa Nhân Tâm khẳng định cơ sở này thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng cùng những mức giá khác nhau. Đây là dịch vụ nha khoa này không được cơ quan chức năng cấp phép.

Quảng cáo dịch vụ chui

Tình trạng các cơ sở khám chữa bệnh quảng cáo, thực hiện dịch vụ quá phạm vi chuyên môn được cấp trong giấy phép hoạt động dù đã có chế tài xử phạt nhưng trên thực tế vẫn diễn ra khá phổ biến.

Ghi nhận của phóng viên (PV) trên trang web nhakhoanhantam.com của Nha khoa Nhân Tâm (thời điểm đầu tháng 5/2019) thể hiện cơ sở này quảng cáo khá dày đặc về dịch vụ “ghép xương tự thân”, trong đó có niêm yết mức giá thực hiện giao động từ 15-21 triệu đồng tùy vào độ phức tạp.

Trong nhiều bài viết khác đăng tải trên website, Nha khoa Nhân Tâm do bác sỹ Võ Văn Nhân làm giám đốc ngang nhiên khẳng định thực hiện tốt dịch vụ ghép xương tự thân mà theo quy định chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện đủ tiêu chuẩn.

Từ đây có thể khẳng định Nha khoa Nhân Tâm tư vấn, thực hiện dịch vụ ghép xương tự thân tại phòng khám là thực tế diễn ra tại đây.

Điều đáng nói là trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cấp cho Nha khoa Nhân Tâm không hề có kỹ thuật “ghép xương tự thân”. Các quy định hiện hành của Bộ Y tế cũng thể hiện đây là dịch vụ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện đủ chuyên môn. Cụ thể Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”.

Không đảm bảo quy định, tiềm ẩn rủi ro

Hành vi quảng cáo, niêm yết bảng giá thực hiện dịch vụ này tại Nha khoa Nhân Tâm là vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép được cấp, có dấu hiệu coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Liệu các cơ quan chức năng có nắm bắt được thực trạng đang diễn ra tại Nha khoa Nhân Tâm để từ đó đưa ra biện pháp xử lý, ngăn chặn theo quy định tránh hệ lụy xấu với sức khỏe, tính mạng bệnh nhân? Quan trọng hơn, việc thực hiện dịch vụ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa do việc thực hiện dịch vụ “chui” gây ra. Điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng. Tòa soạn sẽ liên hệ với cơ quan chức năng để làm rõ nội dung trên, cũng như phản ánh dấu hiệu vi phạm của Nha khoa Nhân Tâm trong việc quảng cáo dịch vụ tế bào gốc trái quy định ở các bài viết tiếp theo.

19. Bệnh nhân bị tái viêm ruột thừa do bác sĩ tuyến trước... mổ sót

Được bệnh viện địa phương mổ ruột thừa từ 3 năm trước nhưng mới đây ngư dân Trần Đệ phải chuyển cấp cứu bằng trực thăng từ biển vào đất liền vì đau bụng dữ dội. Quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ phát hiện, đoạn ruột thừa còn sót lại đã gây viêm nhiễm.

Đó là trường hợp của ông Trần Đệ (58 tuổi, quê Bình Thuận) làm nghề đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa thuộc lãnh hải của Việt Nam. Khi đang làm việc trên biển, ông Đệ bị đau bụng, cảm giác đau tăng dần, được tàu cá đưa vào Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu.Sau điều tra bệnh sử, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân đã được mổ ruột thừa 3 năm trước. Qua thăm khám và hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân Y 175, các bác sĩ nhận định bệnh nhân Đệ bị tắc ruột cơ học do dính sau mổ ruột thừa. Bệnh nhân đang trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc và bị giảm áp do lặn sâu. Nhận định, đây là ca bệnh khó, ngay lập tức trực thăng cấp cứu cất cánh ra đảo, đưa người bệnh vào đất liền điều trị.TS.BS Trịnh Văn Thảo, Chủ nhiệm Khoa ngoại bụng Bệnh viện Quân Y 175 cho hay: “Đây là một bệnh cảnh rất khó, bệnh nhân vừa bị nhiễm trùng bên hố chậu phải, vừa bị tắc ruột. Bệnh nhân đã mổ ruột thừa rồi nên trong đầu của các bác sĩ ngoại khoa sẽ không bao giờ nghĩ là người bệnh còn ruột thừa nữa.Tỷ lệ mổ sót rất hiếm nên bác sĩ gần như sẽ nghĩ tới những bệnh lý khác”.

Khi mổ cho bệnh nhân, kết quả đúng như dự đoán ban đầu về ổ áp xe, viêm phúc mạc thành bụng. “Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu nó là cái gì.Tôi đã lật toàn bộ đại tràng phải vào trong thì thấy còn một đoạn ruột thừa dài khoảng 5cm quay sau manh tràng, không còn liên tục với manh tràng.Đoạn gốc đã được tuyến trước cắt, còn đoạn thân và đoạn ngọn quay lên gần góc gan. Đây chính là nguyên nhân gây viêm phúc mạc, áp xe sau manh tràng, cộng thêm bệnh nhân có dính ruột sau mổ lần trước” – TS Thảo cho hay.

Cái khó của ca bệnh suýt đánh lừa cả bác sĩ chính là việc bệnh nhân đã mổ ruột thừa nhưng vẫn còn ruột thừa. Theo TS Trịnh Văn Thảo: “Bệnh lý viêm ruột thừa sẽ không được nghĩ tới ở những ca đã mổ ruột thừa, bác sĩ sẽ bị phân tán khi chẩn đoán bệnh. Thông thường những ca mổ từng mổ ruột thừa, phẫu thuật viên sẽ đào đến tận cùng để loại bỏ triệt để nhưng không hiểu sao tuyến trước họ lại bỏ sót như thế”. Việc chuyển bệnh vào đất liền sớm và chỉ định mổ kịp thời, tìm ra được nguyên nhân đã giúp bệnh nhân tránh được tình trạng nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan. 10 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã bình phục tốt, không còn tình trạng nhiễm trùng, tình trạng tắc ruột không còn, bệnh nhân có thể tự đi lại, ăn uống bình thường. Ngư dân Trần Đệ cho hay, sau khi xuất viện về quê, sức khỏe ổn định ông sẽ tiếp tục ra khơi bánh bắt trên ngư trường truyền thống của Tổ quốc.

Như thông tin Dân trí đã đăng trong bài viết: “Trực thăng vượt màn đêm đưa bệnh nhân từ biển vào đất liền”, ông Đệ là ngư dân trên Tàu cá mang số hiệu QNg 96354 TS. Trước đó, ông cùng 14 thuyền viên đang đánh bắt cá trên ngư trường đảo Đá Tây huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa thuộc lãnh hải của Việt Nam thì bị đau bụng vùng quanh rốn, kèm theo buồn nôn, đau nhiều 2 bên hạ sườn, đau lan ra sau lưng. Tình trạng đau tăng dần nên được tàu cá chuyển đến Bệnh xã đảo Trường Sa cấp cứu rồi chuyển vào Bệnh viện Quân Y 175 bằng trực thăng.

20. Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng động mạch chủ ngực

Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai đã làm nên điều kỳ diệu khi Chiều 2/5, Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai họp báo thông tin về việc bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Xuân Hoàng (SN 1998, trú tại Xã An Phú, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) bị vết thương do vật nhọn gây ra đâm vào ngực xuyên thấu thùy dưới phổi trái và làm thủng động mạch chủ ngực.

Theo đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu lúc 23h ngày 20/4 tại bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai trong tình trạng nguy kịch.Tại đây bệnh nhân nhanh chóng được sơ cứu cấp cứu, thực hiện một số xét nghiệm tối khẩn và xác định đây là trường hợp nguy cấp nên Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai triển khai quy trình "Báo động đỏ". Huy động tất cả nhân viên bệnh viện đều tập trung tham gia vào cứu chữa bệnh nhân.

Theo Thạc sĩ – Bác Sĩ Nguyễn Thành Công, phó Giám đốc bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho biết, bệnh nhân nhập viện với vết đâm ở hạ sườn trái, đâm vào ngực xuyên thấu thùy dưới phổi trái và đặc biệt đụng vào thủng động mạch chủ ngực. Đây là trường hợp cực kỳ tối khẩn, các bác sĩ phải nhanh chóng mở lồng ngực, khống chế khâu được vết thương động mạch chủ ngực, khâu vết thương thùy dưới phổi trái, làm sạch khoang màng phổi, đóng ngực, dẫn lưu màng phổi trái. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức, thở máy trong 3 ngày và dần tỉnh lại sau đó được cai máy thở, tiếp tục điều trị hậu phẫu đến khi ổn định.

Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thành Công, đánh giá: Đây là trường hợp cực kỳ hi hữu vì thủng động mạch chủ ngực thì 99% nạn nhân sẽ tử vong nhưng ca này may mắn được cứu sống. Nhờ kinh nghiệm và phối hợp tốt của tất cả nhân viên bệnh viện xử lý kịp thời, cùng ngân hàng máu đầy đủ mà kíp trực đã cứu sống được ca bệnh cực kỳ hiếm gặp này.

21. Vụ nhà máy rác chôn cất xác thai nhi: Thành lập tổ kiểm tra mẫu vật

Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, ngày 2.5, UBND tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi.

Văn bản gửi đến UBND TP.Cà Mau, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) và các đơn vị có liên quan.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Y tế thành lập tổ công tác kiểm tra mẫu vật được cho là xác thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Thành phần tổ công tác gồm: Giám đốc Sở Y tế làm tổ trưởng, một số bác sĩ pháp y; đại diện lãnh đạo các Sở LĐTBXH; Sở TNMT; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và UBND TP.Cà Mau.

Tổ công tác này có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng từng hũ sành đựng mẫu vật được cho là xác thai nhi. Đồng thời, đánh số thứ tự từng hũ sành, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng bên trong hũ theo thứ tự từ trên xuống, từ ngoài vào trong mẫu vật…

Bên cạnh đó, lập biên bản có chữ ký của các bên có liên quan, ghi hình ảnh, ghi nhận hiện trạng của từng hũ, sau đó niêm phong lại bảo vệ theo đúng quy định. Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra phải có sự chứng kiến đại diện hợp pháp của Công ty Công Lý.

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải.

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Công ty Công Lý cho biết, nhà máy đã phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay hết quỹ đất, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau khi Công ty Công Lý có tờ trình trên, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau. Theo đó, báo cáo của UBND TP.Cà Mau cho biết trong 2 ngày làm việc thực tế (25 và 26.4), tổ công tác chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chôn cất hơn 300 xác thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất - PV).

22. Thu hồi toàn bộ sản phẩm diệt muỗi Mosfly Green Mosquito Coils

Sáng 2/5, Bộ Y tế cho biết đã rút số đăng ký lưu hành và yêu cầu thu hồi toàn bộ chế phẩm diệt côn trùng Mosfly Green Mosquito Coils.

Mosfly Green Mosquito Coils là sản phẩm nhang trừ muỗi do Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (địa chỉ xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) nhập khẩu và chịu trách nhiệm lưu hành tại Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries đã giả mạo hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm này, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt công trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế quyết định rút số đăng ký lưu hành và yêu cầu Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries thu hồi toàn bộ sản phẩm Mosfly Green Mosquito Coils đang lưu hành trên thị trường, để tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

23. Giải pháp nào cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi?

Cho đến nay Việt Nam vẫn còn nằm trong số 36 quốc gia có tỷ lệ suy dinh dưỡng, thấp còi cao trên phạm vi toàn cầu. Trong khi theo Tổng cục Thống kê, tính sơ bộ đến năm 2017, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi tại Việt Nam vẫn là 24,2%, một con số rất đáng báo động, nghĩa là cứ khoảng 4 trẻ sẽ có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

Đặc biệt tình trạng này diễn ra không chỉ ở các vùng nông thôn nghèo khó mà ngay ở các đô thị lớn, hoặc ngay trong các gia đình có điều kiện chăm sóc con cái tốt vẫn phải đối mặt với nguy cơ bé bị suy dinh dưỡng – thấp còi.

Suy dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Tuy suy dinh dưỡng không gây ra những hậu quả nguy hiểm tức thời nhưng nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển về sau của bé:Tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi; Dễ mắc bệnh nhiễm trùng: nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy... thường nặng, kéo dài. Trẻ bệnh ăn uống kém nhưng nhu cầu năng lượng gia tăng làm cho suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Chậm phát triển thể chất, tâm thần: giảm phát triển tất cả các cơ quan. Giảm phát triển hệ cơ xương, ảnh hưởng chiều cao, tầm vóc. Giảm phát triển trí não: do thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, dha, taurine...) Trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội thường kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

Và nhiều hậu quả khác: Nguy cơ béo phì sau giai đoạn suy dinh dưỡng do thấp chiều cao. Khả năng làm việc, lao động kém hơn khi trưởng thành. Dễ trở thành người phụ nữ thấp bé/trẻ gái suy dinh dưỡng dẫn đến nguy cơ sinh con suy dinh dưỡng Muốn phát hiện và khắc phục sớm tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi cho trẻ, trước tiên, cần theo dõi các chỉ số cân nặng, chiều cao của bé thường xuyên. Ngay khi phát hiện các chỉ số này có dấu hiệu tăng chậm hoặc chững lại, hãy đưa trẻ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa nhi để có được sự tư vấn và điều trị chính xác, kịp thời nhất. Nếu không may, bé đã bị suy dinh dưỡng, thấp còi, cần phải tích cực cải thiện thực đơn để con bắt kịp đà phát triển về cân nặng cũng như chiều cao với những đứa trẻ cùng độ tuổi. Để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của cơ thể thì thực đơn cho bé là vấn đề cần quan tâm. Trong đó, chế độ ăn của trẻ cần đáp ứng hai nguyên tắc: tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng cho trẻ.

Về nguyên tắc tăng năng lượng cho trẻ, nên bổ sung thêm lượng dầu mỡ, bởi dầu mỡ sẽ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm, đặc biệt là dầu cá hồi, dầu thực vật…và còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Về việc tăng chất dinh dưỡng cho trẻ, bên cạnh 3 bữa chính, hãy tăng thêm 2-3 bữa ăn phụ với sữa, sữa chua và phô mai. Mỗi bữa chính yêu cầu phải cho trẻ ăn đa dạng, đổi món và phải đảm bảo có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: chất bột, có trong gạo, nếp hoặc các hạt họ đậu…; chất đạm, có trong thịt, cá, trứng, sữa…; chất béo, có trong dầu ăn và mỡ động vật và vitamin và khoáng chất, có trong các loại rau lá màu xanh đậm, củ quả màu vàng, đỏ, cam...

Đặc biệt, có thể bổ sung dưỡng chất đặc biệt cho trẻ bằng sữa GrowPLUS+ của NutiFood, sản phẩm đặc chế cho bệnh suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ. Với việc Cán mốc phục vụ hơn 1 triệu ly sữa mỗi ngày cho trẻ em Việt, đồng thời 3 năm liên tiếp đứng đầu ngành sữa đặc trị trẻ em, GrowPLUS+ của NutiFood cho thấy đây là giải pháp cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hàng đầu Việt Nam.

Bí quyết của sản phẩm đặc trị cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Là sản phẩm đặc trị tiên phong từ khi ra đời những năm 2012, GrowPLUS+ của NutiFood được đầu tư nghiên cứu với quy trình khoa học mẫu mực để xây dựng nên công thức đặc chế hiệu quả trên nền tảng: "HỆ DƯỠNG CHẤT TỐI ƯU + NGON MIỆNG". Gói gọn trong ấy là công thức đặc trị Weight Pro+ vói 5 tổ hợp dưỡng chất thiết yếu giàu năng lượng (trung bình 4 hộp GrowPLUS+ cung cấp 600 Kcal, tương đương với ba chén cơm), đặc biệt bổ sung MCT – chất béo chuyển hóa nhanh dễ hấp thu. Bên cạnh đó, GrowPLUS+ còn bổ sung Lysin, Kẽm, FOS/ Inulin, Vitamin nhóm B giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon hơn, và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.Với Selen, Vitamin A-C-E, giúp tăng cường khả năng bảo vệ, phòng tránh bệnh tật cho cơ thể. GrowPLUS+ của NutiFood còn giúp trẻ phát triển trí não thông qua việc bổ sung DHA, AA, Taurin, Cholin. Đồng thời, Với mùi vị thơm ngon, dễ uống, GrowPLUS+ dễ dàng thuyết phục nhiều trẻ sử dụng, hợp tác cải thiện sức khỏe bản thân… Đó chính là bí quyết giúp GrowPLUS+ của NutiFood được trẻ em yêu thích. Từ chỗ thích uống dẫn đến dễ tiếp nhận và hấp thu dưỡng chất, giúp các em nhanh chóng tăng cân, tăng chiều cao.

Với chất lượng được đảm bảo bởi hệ thống Quản Lý Chất Lượng ABS – QE, Hoa Kỳ, GrowPLUS+ của NutiFood còn được chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng, cho thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt đối với tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi. Sản phẩm giúp giảm tỷ lệ trẻ bị mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trên, giảm tiêu chảy, táo bón, từ đó giúp trẻ tăng cân và tăng chiều cao sau 3 tháng, giảm tỷ lệ biếng ăn 45,9%. Đặc biệt, những hiệu quả này còn được đến 93,4% các mẹ tin dùng cho các bé.

24. Nhiều trẻ vùng cao không biết sữa là gì

Từng thăm khám và gặp qua vô số hoàn cảnh ngặt nghèo, bác sĩ Trần Thị Lệ vẫn không giấu được xúc động trong mỗi chuyến công tác đến vùng sâu, vùng xa.

Bác sĩ Lệ kể lại, nhiều năm trước khi đến miền núi phía Bắc, chị gần như sững sờ khi thăm các trường mầm non. Khẩu phần ăn thiếu thốn, nhiều em không biết sữa là món gì, mùi vị ra sao. Có nơi các em cũng được uống sữa, nhưng là sữa đặc pha loãng, còn sữa tươi rất hiếm hoi.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, năm 2016, tỷ lệ trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn 24,3%, giảm rất chậm so với năm 2015 (24,6%). Nghĩa là cứ khoảng 4 trẻ thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi.

Thực tế, khẩu phần của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng 60,3% nhu cầu Canxi và 10,6% nhu cầu Vitamin D theo khuyến nghị.

Ở cương vị là Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood, bác sĩ Lệ cùng các cộng sự luôn nỗ lực nghiên cứu và phát triển ra các sản phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng cho các bé, đồng thời triển khai Hành trình "Vì một Việt Nam thoát khỏi Suy dinh dưỡng, thấp còi", góp phần kéo giảm tỷ lệ Suy dinh dưỡng, thấp còi của trẻ em Việt Nam.

Bác sĩ Lệ chia sẻ, hành trình bắt đầu từ năm 2000, khi cả thế giới bước sang một thiên niên kỷ mới. Thời điểm đó, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, thấp còi là 26,7%. 5 năm sau, số trẻ suy dinh dưỡng thấp còi giảm còn 23,8%. Đến nay, mỗi ngày có một triệu ly sữa đến tay trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, góp phần giảm con số này xuống.

"Cứ mỗi năm, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng sẽ giảm được vài đơn vị, tuy vậy xét trong bức tranh tổng thể, số lượng vẫn còn ở mức cao. Nguyên nhân là chưa khống chế hết nhóm nguyên nhân khởi phát: môi trường, sai lầm trong cách cho ăn, chế độ ăn thiếu hợp lý, sức đề kháng kém…", bác sĩ Lệ nhận xét và cho hay năm nay, đơn vị tiếp tục triển khai hành trình "Vì một Việt Nam thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi" trên khắp cả nước.

Tham gia chương trình, trẻ sẽ được kiểm tra các chỉ số cân nặng, chiều cao cụ thể, dựa theo đó, các bác sĩ của đơn vị sẽ đưa ra những tư vấn thiết thực và phù hợp nhất nhằm giúp trẻ cải thiện sức khỏe và thoát khỏi suy dinh dưỡng, thấp còi. Đồng thời, các bé sẽ được nhận những phần quà và các gói tài trợ dinh dưỡng giá trị từ chương trình.

Mục tiêu là giúp hơn 10,000 trẻ được tiếp cận với nguồn sữa dinh dưỡng hiệu quả, và nâng cao nhận thức của cộng đồng về suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ em.Sự kiện đầu tiên của Hành trình sẽ được tổ chức tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực phẩm bổ sung GrowPLUS+ của NutiFood dành cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi trên 2 tuổi. GrowPLUS+ với công thức Weight Pro+ giàu dưỡng chất MCT, DHA, AA, lysine, kẽm, selene, FOS/ Inulin, vitamin A, B, C, E, taurine, choline… giúp kích thích ngon miệng, dễ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển trí não, giúp tăng cường sức đề kháng.

Sản phẩm đã được chứng nhận lâm sàng giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao sau 3 tháng, giảm tỷ lệ biếng ăn 45,9%, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chày và được 93,4% các Mẹ tin dùng.

GrowPLUS+ có cả dạng bột và dạng pha sẵn tiện lợi với chất lượng tương đương, giúp trẻ có thể mang theo bên mình đến mọi nơi như trường học, đi chơi, đi du lịch…

Sản phẩm do Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood sản xuất tại Việt Nam, phù hợp quy định an toàn thực phẩm, đã được Bộ Y Tế - Cục An toàn thực phẩm cấp giấy phép xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 5289/2016/ATTP-XNCB Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

25. Căng tin Bệnh viện sản nhi Hưng Yên công khai bán sữa bột công thức

Mặc dù lãnh đạo bệnh viện khẳng định "cấm tuyệt đối" nhưng những mặt hàng như sữa, bình bú, vú giả... vẫn được công khai bày bán tại căng tin bệnh viện.

Theo đó Nghị định số 100/2014/NĐ-CP được ban hành để khắc phục những hạn chế, bất cập của Nghị định số 21/2006/NĐ-CP về kinh doanh và sử dụng

sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bảo đảm phù hợp, thống nhất với quy định của Luật quảng cáo, Luật an toàn thực phẩm và bảo đảm trẻ được bú mẹ - thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, nhiều quy định tại Nghị định vẫn chưa được một số Bệnh viện tại Hưng Yên thực hiện nghiêm túc.

Trong đó, khảo sát của Phóng viên Pháp luật Plus tại Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên vẫn xuất hiện tình trạng bày bán, giới thiệu, quảng cáo… các sản phẩm sữa bột công thức cho trẻ em dưới 06 tháng tuổi, bình bú, vú ngậm và nhiều các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Theo như khẳng định của nhân viên thì bệnh viện Sản nhi Hưng Yên có duy nhất 1 căng tin.Trên các kệ hàng, thoạt nhìn rất khó có thể phát hiện ra sản phẩm sữa bột cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nào được bày bán. Tuy nhiên, trong vai khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm sữa cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, khi hỏi nhân viên bán hàng tại đây thì không khó để có thể mua được.

Ghi nhận của Phóng viên khu vực căng tin bệnh viện các sản phẩm bình bú, vú ngậm cũng được bày bán công khai. Trong khi đó đây là những mặt hàng được quy định rõ ràng về việc cấm bán sữa bột cho trẻ dưới 06 tháng tuổi, thức ăn cho trẻ dưới sáu tháng tuổi trong bệnh viện, ngoại trừ nhà thuốc của bệnh viện tại Nghị định số 100/2014/NĐ-CP.

Ngoài ra theo quan sát của phóng viên, tại khu vực này không thấy treo bất cứ pano, áp phích hay các tờ rơi tuyên truyền về sử dụng sản phẩm sữa mẹ và áp dụng việc cho con bú đúng cách và những khuyến nghị các bà mẹ nên tuân thủ việc nuôi con bằng sữa mẹ từ lúc mới sinh ra đến khi bé tròn 2 tuổi... Thay vào đó là những tờ quảng cáo các loại thuốc, hay một số sản phẩm sữa bột khác.

Để làm sáng rõ sự việc trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên.

Ông Nguyễn Xuân Hùng cho hay: “Cái đấy chúng tôi cấm tuyệt đối. Theo phản ánh chúng tôi sẽ cho kiểm tra”.

Trái ngược với câu trả lời của lãnh đạo Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên, trên thực tế trong quá trình khảo sát phóng viên đã ghi nhận việc công khai bán sữa bột công thức cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi diễn ra ngay tại căng tin trong bệnh viện.

Thậm chí các loại sữa bột, bình bú, vú giả được bày bán ngay mặt ngoài cửa khi bước vào căng tin.Đây cũng là một trong những mặt hàng chủ lực của căng tin này.

Như vậy, dù Nghị định số 100/2014/NĐ-CP đã có hiệu lực và đi vào thực tiễn nhiều năm nay thế nhưng nhiều quy định của Nghị định đã dần bị “lãng quên”, nhất là tại một số cơ sở y tế của tỉnh Hưng Yên.

Trước sự việc trên đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm Quản lý nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ để đảm bảo thực thi đúng các quy định tại Nghị định. Tránh tình trạng các bệnh viện buông lỏng quản lý để cho hoạt động kinh doanh sữa tràn lan xảy ra ngay chính tại bệnh viện mình. Đồng thời, tuyên truyền, động viên khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu. Điều 12, Chương IV, Nghị định số 100/2014/NĐ-CP nêu rõ về trách nhiệm của cơ sở y tế.

26. Giám định pháp y cho trẻ bị xâm hại tình dục: Còn nhiều bất cập

Thời gian gần đây, số trẻ bị xâm hại tình dục gia tăng.Tuy nhiên, thủ tục giám định pháp y cho những trẻ bị xâm hại tình dục hiện vẫn còn nhiều bất cập. PV HNMO đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y Hà Nội xung quanh vấn đề này.

Số vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng

- Xin bà cho biết tình hình giám định pháp y cho trẻ bị xâm hại tình dục trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua?

-Trung tâm Giám định pháp y Hà Nội được thành lập từ năm 2008 nhưng đến tháng 1-2017, Trung tâm mới tiến hành giám định pháp y tình dục, bởi thời điểm đó, Trung tâm mới có đủ nhân lực và cơ sở vật chất để thực hiện giám định pháp y trong lĩnh vực này.

Những năm qua, số trẻ bị xâm hại tình dục được giám định tại Hà Nội tăng lên. Nếu như năm 2017 là 98 ca thì năm 2018 là 122 ca. Từ đầu năm đến nay, gần 50 trẻ bị xâm hại tình dục đã được đưa đến Trung tâm làm giám định pháp y, trong đó, riêng 5 ngày nghỉ lễ vừa qua có 6 trường hợp bị hiếp dâm và dâm ô được đưa đến.

Trong số các trường hợp trên, số trẻ dưới 16 tuổi bị xâm hại tình dục chiếm khoảng 80%, trong đó 20% là trẻ dưới 6 tuổi.

Các trường hợp đều bị tổn thương.Tổn thương nặng nhất thường là ở những trẻ trên 6 tuổi bị hiếp dâm.

- Các nạn nhân thường được đưa đến giám định pháp y sớm hay muộn sau khi bị xâm hại, thưa bà?

- Trước đây, những trường hợp bị xâm hại tình dục thường được đưa đến giám định rất muộn, có trường hợp sau khi bị xâm hại vài tháng mới được đưa đến. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhờ người dân đã hiểu hơn việc cần cho trẻ đi giám định sớm nên gia đình đã đưa nạn nhân đến trình báo vụ việc với cơ quan điều tra sớm hơn, sau khi sự việc xảy ra 1-2 ngày.Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp đưa đến sau 7-10 ngày.Muốn giám định pháp y có kết quả chính xác nhất, nạn nhân cần được đưa đến ngay sau khi bị hại.

- Việc đưa trẻ bị xâm hại đi giám định sớm là rất quan trọng để kết tội đối tượng phạm tội nhưng nhiều phụ huynh chưa biết phải đưa trẻ đến đâu để giám định. Bà có thể cho lời khuyên?

- Theo Luật Giám định tư pháp, khi phát hiện trẻ bị xâm hại tình dục, phụ huynh cần trình báo ngay với cơ quan điều tra.Sau đó, trong vòng 7 ngày, cơ quan điều tra sẽ quyết định có trưng cầu giám định pháp y về tình dục hay không.Nếu cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định pháp y, cơ quan điều tra sẽ cùng gia đình đưa trẻ đến Trung tâm Giám định pháp y hoặc Viện Giám định pháp y để làm giám định.

Hiện nay, mỗi tỉnh, thành phố đều có Trung tâm Giám định pháp y. Bên cạnh đó còn có Viện Pháp y quốc gia thuộc Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự thuộc Tổng cục Cảnh sát, Viện Pháp y quân đội thuộc Bộ Quốc phòng. Nhưng như tôi được biết, Viện Pháp y quân đội không làm giám định pháp y về tình dục ngoài dân sự.

Việc giám định pháp y tình dục chỉ được thực hiện tại những đơn vị trên. Tuy nhiên, khi trẻ bị xâm hại tình dục và được sơ cứu ban đầu tại cơ sở y tế thì cơ sở y tế đó có thể liên hệ với cơ quan điều tra hoặc trung tâm giám định pháp y để nhân viên đến lấy mẫu giám định trước khi xử lý cho nạn nhân nhằm tránh bị mất dấu vết sinh học. Số điện thoại của tôi là 0988 717 709. Khi cần giám định pháp y cho trẻ, cơ sở y tế hoặc cơ quan điều tra có thể liên hệ theo số này.

Cần thay đổi về quy trình giám định

- Như bà thông tin, trong vòng 7 ngày, cơ quan điều tra mới ra quyết định có trưng cầu giám định pháp y tình dục hay không. Theo bà, khoảng thời gian này liệu có quá lâu không?

- Đúng là quá lâu và đây là một trong những bất cập của quy trình thực hiện giám định pháp y về tình dục.Bởi 7 ngày là quá dài, trong khi với những trường hợp bị xâm hại tình dục, việc giám định càng sớm càng tốt nhằm tránh mất dấu vết.

Một bất cập nữa là cơ quan điều tra chỉ đơn thuần đưa nạn nhân đi giám định mà không đưa đối tượng phạm tội đi giám định, trong khi ở mỗi vụ xâm hại tình dục, 80-90% khả năng đối tượng phạm tội là người thân hoặc quen biết nạn nhân. Việc lấy mẫu đối với đối tượng cũng vô cùng quan trọng, bởi trong quá trình giám định, nếu không thu được dấu vết sinh học có ý nghĩa trên cơ thể nạn nhân thì cũng có thể thu được dấu vết sinh học của nạn nhân trên cơ thể của đối tượng. Luật cho phép cơ quan điều tra ra quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với cả đối tượng tình nghi phạm tội.

27. Bé trai 12 tuổi bị chó tấn công vào đầu, tai chấn thương nặng

Một bé trai 12 tuổi ở xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) bị chó tấn công phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng.

Nạn nhân là cháu N.V.Th. (12 tuổi), trú tại xã Thọ Lộc, huyện Thọ Xuân. Bác sĩ Phùng Sỹ Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân, cho biết, ngày 29/4, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Th. trong tình trạng bị thương rất nặng, do chó tấn công.

Tại bệnh viện, các y, bác sĩ đã tiến hành sơ cứu cho bệnh nhân. Do vết thương ở đầu, tai nên bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để tiếp tục điều trị.

Ngày 2/5, bác sĩ  Lê Văn Tráng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết: Chiều tối 29/4 vừa qua, bệnh viện có tiếp nhận một bệnh nhi bị thương rất nặng, trong tình trạng lóc da đầu, hai tai bị rách nặng và nhiều vết thương trên cơ thể. Theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, thì cháu bị chó tấn công.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các y, bác sĩ phải truyền máu cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho cháu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đi Hà Nội để chữa trị ngay trong đêm 29/4.

II. Thông tin Y tế Quốc tế

28.  Hàng trăm bệnh nhân Anh tử vong do dùng thuốc giảm đau

Khoảng 450 trường hợp bệnh nhân ở Bệnh viện Gosport War Memorial đã được chỉ định dùng thuốc giảm đau liều mạnh và sau đó họ qua đời một cách bí ẩn chỉ trong thời gian ngắn.

Khoảng 450 trường hợp tử vong sớm do dùng thuốc giảm đau liều mạnh và đều qua đời một cách bí ẩn chỉ trong thời gian ngắn từ khi nhập viện đã khiến cảnh sát phải nhập cuộc điều tra.

Bệnh viện Gosport War Memorial ở miền Nam nước Anh hiện đang bị điều tra do phát hiện hàng trăm bệnh nhân được cho là đã tử vong quá nhanh sau khi được kê đơn thuốc giảm đau liều mạnh.

Theo 1 điều tra năm 2018 đã phát hiện hơn 450 người từ năm 1987-2001 đã qua đời một thời gian ngắn kể từ khi nhập viện và 200 người khác "có thể" cũng đã được kê đơn thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid.

Cuộc điều tra tại Anh diễn ra ít lâu sau khi Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Y tế và dịch vụ con người thông báo 60 người; trong đó có 53 nhân viên y tế, đã bị cáo buộc có hành vi kê đơn và phân phối bất hợp pháp những thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid, bao gồm các loại thuốc phiện, các loại thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện, kể cả morphin./.

29. Vận chuyển thận bằng máy bay không người lái

Trung tâm Y khoa Đại học Maryland (UMMC) thông báo lần đầu tiên một quả thận dùng cho phẫu thuật cấy ghép đã được chuyển đến bệnh viện bằng máy bay không người lái, bảo đảm an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Hãng tin AFP ngày 1-5 cho biết thành công trên mở ra lối đi mới cho vận chuyển các bộ phận cơ thể dùng trong cấy ghép một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Máy bay không người lái công nghệ cao và được thiết kế đặc biệt để giám sát quả thận đã thực hiện hành trình bay 5km đến nơi người nhận - một phụ nữ 44 tuổi đã phải chạy thận suốt 8 năm qua.

Nhóm thực hiện dự án của UMMC (Mỹ) cho biết máy bay, được sự cho phép của các quan chức hàng không, đã bay ở độ cao 120m trong khoảng 10 phút trước khi hạ cánh tại điểm đã định.

Bác sĩ Joseph Scalea, một trong các bác sĩ thực hiện ca ghép thận, ca ngợi sự thành công của dự án và cho rằng việc vận chuyển bằng máy bay không người lái có thể giúp giải quyết sự chậm trễ có thể làm hỏng chức năng của bộ phận cấy ghép.

"Lần kế tiếp có thể trên 30 dặm (48km) hoặc 100 dặm (160km).Khoảng cách không quan trọng. Phần quan trọng nhất là chúng ta có thể đưa công nghệ máy

bay không người lái vào hệ thống vận tải và phẫu thuật hiện hành " - bác sĩ Scalea nói với Hãng AFP ngày 1-5.

Các phương pháp vận chuyển nội tạng cho phẫu thuật cấy ghép hiện tại liên quan đến các chuyến bay hợp đồng đắt đỏ hoặc trên các chuyến bay thương mại (thỉnh thoảng vẫn bị hoãn chuyến) có chi phí lên đến khoảng 5.000 USD.

Theo Mạng lưới Chia sẻ Nội tạng Mỹ, có gần 114.000 người đang chờ để làm phẫu thuật cấy ghép tại Mỹ trong năm 2018.

Khoảng 1,5% những ca chuyển nội tạng được hiến tặng từ người chết đã không thể đến được người nhận trong khi gần 4% các ca chuyển tạng bị hoãn hơn 2 tiếng.

Bác sĩ Scalea nhận định dự án chuyển nội tạng cần cho cấy ghép bằng máy bay không người lái sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển rất nhiều.

30. Tại sao áo blouse trắng của bác sĩ có thể là mối đe doạ cho bệnh nhân?

Biểu tượng nghề nghiệp của các bác sĩ - áo blouse trắng lại là một trong những tác nhân có hại đối với sức khoẻ của người bệnh.

Một nghiên cứu gần đây tại 10 bệnh viện ở Mỹ cho thấy chỉ hơn một nửa số bệnh nhân quan tâm về trang phục của bác sĩ.Hầu hết họ thích bác sĩ mặc áo khoác trắng truyền thống.

Một số bác sĩ thì xem áo blouse trắng là biểu tượng nghề nghiệp.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người có thể không nhận ra là trang phục của nhân viên y tế tưởng như sạch sẽ nhưng có thể chứa vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy, áo khoác trắng thường bị nhiễm các chủng vi khuẩn có hại và đôi khi kháng thuốc liên quan đến nhiễm trùng bệnh viện. Có đến 16% áo blouse trắng được xét nghiệm dương tính với vi khuẩn MRSA và lên đến 42% đối với vi khuẩn Gram âm.

Cả hai loại vi khuẩn có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng da và máu, nhiễm trùng huyết và viêm phổi.

Không chỉ áo blouse trắng, nghiên cứu cũng cho thấy ống nghe, điện thoại và máy tính bảng có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại.

Một nghiên cứu của các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cho thấy có sự trùng khớp 45% giữa các loài vi khuẩn được tìm thấy trên trang phục của họ và trong vết thương của bệnh nhân mà họ đã điều trị.

Hàng dệt kháng khuẩn có thể giúp giảm sự hiện diện của một số loại vi khuẩn. Việc giặt quần áo hàng ngày của nhân viên y tế có thể giúp ích phần nào.

Một thử nghiệm được công bố năm ngoái đã kiểm tra xem việc mặc áo khoác trắng ngắn tay hay dài có tạo ra sự khác biệt trong việc truyền mầm bệnh hay không.

Nghiên cứu cho thấy áo tay ngắn ít truyền vi khuẩn hơn bởi có thể dễ dàng giữ tay và cổ tay sạch hơn. Trong khi đó, tay áo dễ dàng cọ vào các vật nhiễm bẩn khác. Vì lý do này, Hiệp hội Dịch tễ học Y tế Hoa Kỳ đề nghị các bác sĩ lâm sàng xem xét việc để tay trần từ khuỷu tay đến bàn tay khi khám bệnh. Việc sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn thường hiệu quả và tiện lợi hơn xà phòng và nước để làm sạch quần áo.


Thăm dò ý kiến