Điểm tin y tế ngày 03/4/2019

04/04/2019 | 15:30 PM

 | 

 

1. Khuyến khích xét nghiệm máu tìm sán lợn: Cán bộ y tế không sai, chỉ kém nhạy cảm

Ngày 2/4, trước sự quan tâm của báo giới về việc trong những ngày gần đây, BV Bệnh nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng TƯ vẫn cố tình gửi kết quả xét nghiệm về tận nhà và hẹn tất cả phụ huynh đưa con đến khám lại, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu dừng xét nghiệm máu tìm sán lợn cho học sinh huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, cán bộ y tế khuyên là không sai, chỉ kém nhạy cảm.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là không phải làm xét nghiệm, dù dương tính hay âm tính cũng không có ý nghĩa về mặt chẩn đoán bệnh. 

Nếu kết quả dương tính, chứng tỏ người được xét nghiệm đã có lần bị nhiễm sán, còn hiện tại có sán trong người không phải làm xét nghiệm phân mới nhìn thấy được trứng sán, các phân khúc của sán, từ đó mới chẩn đoán được bệnh. Và nếu như bị nhiễm sán, phác đồ điều trị cũng rất đơn giản, uống thuốc là khỏi.

Thứ trưởng cho biết thêm, cũng chẳng khác gì khi xét nghiệm nhiều loại bệnh khác mà xét nghiệm máu chỉ biết được đã từng bị nhiễm hay chưa mà thôi. Ví dụ như xét nghiệm kháng thể kháng lao thì thậm chí có trên 90% dương tính, có nghĩa là trong quá trình sống đã có lần nhiễm trực khuẩn lao. Còn nếu muốn biết có bị nhiễm lao hay không, phải xét nghiệm đờm, các tổ chức cơ quan bị nghi nhiễm lao. Ở các bệnh viện, các bác sĩ thậm chí xét nghiệm xong rồi còn yêu cầu thời gian sau nên xét nghiệm lại.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến bức xúc, khi biết có thông tin trên, ông cũng rất bực mình, vì ông là người ký công văn yêu cầu ngừng xét nghiệm. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ông rất lăn tăn ở chỗ những người nhận yêu cầu xét nghiệm đó có tính tự động. Khi có yêu cầu xét nghiệm thì làm ngay, trả kết quả cho người khám, hẹn khám lại theo phản xạ. Nhưng trong trường hợp này lại thể hiện sự thiếu nhạy cảm bởi ngay từ đầu thấy người dân ào đi xét nghiệm thì phải biết có vấn đề gì, phải hỏi lãnh đạo Bộ xem trường hợp đó xử lý thế nào. Còn nếu cứ làm theo phản xạ thì rất đáng phê phán. 

Tuy nhiên, cũng không nói họ làm như vậy là hoàn toàn sai, bởi nếu người nào đó đi xét nghiệm không có bệnh tật gì mà khuyên họ đừng bao giờ đến bệnh viện nữa thì có khi lúc phát hiện u đã lớn rồi.

Thứ trưởng khuyên người dân vẫn nên đi khám định kỳ 6 tháng/lần. Nhưng phải khẳng định rằng xét nghiệm máu dương tính thì không có ý nghĩa chẩn đoán nhiễm sán. Bệnh cũng không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu ở trong vùng nhiễm sán, đã xét nghiệm phân và không bị nhiễm thì cũng nên đi xét nghiệm lại. Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khẳng định, cán bộ y tế khuyên là không sai, chỉ kém nhạy cảm

2. Tạm ngưng kinh doanh nhà thuốc không kết nối phần mềm dữ liệu dược

Trưởng Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay vẫn còn hơn 1.700 nhà thuốc trên địa bàn chưa kết nối với hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia.

Ngày 2/4, dược sỹ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến nay vẫn còn hơn 1.700 nhà thuốc trên địa bàn chưa kết nối với hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia.

Các đơn vị này nếu tiếp tục cố tình không kết nối sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc.

Theo dược sỹ Đỗ Văn Dũng, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020."

Theo đó, từ ngày 31/3/2019, toàn bộ các nhà thuốc phải sử dụng phần mềm kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia.

Tuy nhiên, đến ngày 2/4/2019, mới chỉ có 4.300 nhà thuốc dùng phần mềm kết nối này, chiếm 71% tổng số nhà thuốc trên địa bàn.

Các nhà thuốc không thực hiện kết nối dữ liệu sẽ không duy trì được tiêu chuẩn “Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP,” điều này có nghĩa là các nhà thuốc này không có đủ tiêu chuẩn để kinh doanh và sẽ bị tạm ngưng kinh doanh thuốc, ông Dũng cho hay.

Cũng theo dược sỹ Đỗ Văn Dũng, Đề án “Tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020" của Bộ Y tế bắt buộc các nhà thuốc phải kết nối vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia để người tiêu dùng an toàn hơn khi mua thuốc.

Hệ thống phần mềm dữ liệu dược quốc gia sẽ quản lý nguồn gốc, xuất xứ các loại thuốc; kiểm soát chặt việc kê đơn thuốc và bán kháng sinh. Với phần mềm này, các nhà thuốc sẽ kết nối với Bộ Y tế và Sở Y tế.

Nhờ đó, cơ quan quản lý có đầy đủ thông tin, tránh được thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ đi vào trong hệ thống.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp phép cho 37 công ty cung cấp giải pháp về phần mềm cho việc kết nối các nhà thuốc vào hệ thống dữ liệu dược quốc gia. Những công ty này đang thực hiện miễn phí từ 3 tháng đến 1 năm hoặc chỉ thu 50% phí duy trì cho các nhà thuốc.

3. TP Hồ Chí Minh: Trên 3.300 ca bệnh nghi sởi trong 3 tháng đầu năm

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, thành phố ghi nhận 3.316 ca sốt phát ban nghi sởi. Trong đó có 1.564 ca bệnh nhập viện, còn lại là ca bệnh ngoại trú. Trong đó có những tuần thành phố ghi nhận đến 350 ca bệnh nhập viện. Năm 2018, TP HCM ghi nhận 1.693 ca bệnh sởi, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân bệnh sởi tăng cao bất thường được Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phân tích: Mỗi năm, thành phố còn khoảng 5% số trẻ (tương đương 5.000 trẻ) chưa được tiêm chủng mũi sởi 1. Sau 5 năm, số trẻ chưa được tiêm chủng sởi lên đến gần 20.000 trẻ. Đây là lý do làm bệnh sởi lây lan mạnh trong cộng đồng sau mỗi 4-5 năm tại TP HCM cũng như cả nước. Bên cạnh đó, hiện nay việc cập nhật, rà soát để quản lý đầy đủ đối tượng tiêm chủng trên địa bàn dân cư vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến còn một số đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng vẫn bị bỏ sót, nhất là con của công nhân, người lao động nhập cư hoặc ở nơi có dân cư di biến động nhiều.

4. Phát hiện 1 lạng bã măng khô trong bụng bệnh nhân bị tắc ruột

Sáng 1/4, Bệnh viện đa khoa Đức Giang thông tin bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân Vũ Quang T. (59 tuổi, ở Trung Mầu - Gia Lâm - Hà Nội) vào điều trị với triệu chứng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ nóng rát vùng thượng vị.

Bệnh nhân cho biết, dạo gần đây có ăn nhiều măng khô. Mới đây, ông thấy xuất hiện tình trạng đầy bụng khó tiêu, đau bụng dữ dội, ổ bụng cứng nghi có khối u nên nhập viện. Tại bệnh viện, qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán tắc ruột và có chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày. BS Vũ Huy Hiền- Trưởng khoa Thăm dò chức năng, người trực tiếp tiến hành ca mổ nội soi cho bệnh  nhân T. cho biết, do không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn để những miếng nhỏ này đi xuống ruột nên bác sĩ phải nội soi để gắp từng mảnh nhỏ bã thức ăn ra.   

5. Ứng dụng kỹ thuật dựng hình xác định kích thước gân cơ thon

Sau một thời gian dài nghiên cứu, Khoa chấn thương chỉnh hình (B1) Bệnh viện 198 Bộ Công an đã phát triển và ứng dụng thành công kỹ thuật dựng hình xác định kích thước gân cơ thon và gân cơ bán gân bằng Chụp Cắt Lớp Vi Tính (CLVT) trước mổ cho phép bác sĩ lập kế hoạch chi tiết trước phẫu thuật nhằm tối ưu hóa kết quả cho bệnh nhân.

Tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối là một trong những chấn thương hay gặp nhất của khớp gối. Hiện nay, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước là phổ biến, và mảnh ghép để tái tạo dây chằng thường được dùng nhất là gân cơ thon và gân cơ bán gân tự thân. Tuy nhiên, kích thước 2 gân này thay đổi theo từng cá thể người bệnh và rất khó dự đoán, chỉ đánh giá được sau khi phẫu thuật, lấy gân để đo trực tiếp. Chính vì vậy, các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng có đến 20% các trường hợp gân có kích thước nhỏ, không phù hợp cho phẫu thuật tái tạo Dây chằng Chéo trước (DCCT), đặc biệt với phẫu thuật tái tạo 2 bó DCCT theo giải phẫu thì chỉ dưới 30% số mảnh ghép đạt được yêu cầu.

Để giải quyết vấn đề này, Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện 198 đã ứng dụng kỹ thuật chụp CLVT, dựng hình gân cơ thon và bán gân nhằm xác định chính xác kích thước 2 gân này trước mổ cho phép lập kế hoạch trước phẫu thuật, dự tính được phương pháp mổ, lựa chọn loại mảnh ghép, phương tiện kỹ thuật phù hợp, dự trù được kinh phí điều trị.

Trước đây, việc dự đoán kích thước gân cơ thon và bán gân dựa trên kinh nhiệm của phẫu thuật viên, thường không chính xác. Cùng với xu hướng y tế ngày càng phát triển, điều trị trên từng bệnh nhân cụ thể thì phương pháp đánh giá trước kích thước gân cơ thon và bán gân bằng chụp CLVT dựng hình 3D là một bước thiết yếu trước phẫu thuật, cung cấp thông tin cho bác sĩ quyết định lấy một hay cả 2 gân, lựa chọn phương pháp mổ (đặc biệt khi chọn kỹ thuật mổ 2 bó với mục đích muốn phục hồi tối đa giải phẫu cũng như chức năng của DCCT nguyên bản) nhằm tối ưu hóa kết quả phẫu thuật, đảm bảo kết quả cao nhất bệnh nhân là các vận động viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và kỹ thuật đã đạt được giải nhì tại Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ Ngành Y tế Hà Nội năm 2019.

6. Cảnh báo cẩn trọng thông tin quảng cáo một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci trên các website: sieure.fun, reoilare.fun, muazii.com.

Trong thời gian vừa qua trên các website sieure.fun, reoilare.fun, muazii.com có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci và vi phạm quy định quảng cáo.

Sản phẩm này do Công ty TNHH Thương mại DDS Việt Nam (địa chỉ: Số 306 Nguyễn Sơn, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Aminkid Calci đang quảng cáo trên các website sieure.fun, reoilare.fun, muazii.com không phải do Công ty TNHH Thương mại DDS Việt Nam thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Bên cạnh đó, trên các website: muathuoctot.com/vien-uong-loi-sua-cho-me-motherlove-more-milk-plus-60-vien-2348.html; muathuoctot.com/vien-uong-loi-sua-cho-me-motherlove-more-milk-plus-60-vien-2348.html có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe lợi sữa More milk plus vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Việt Hung (địa chỉ: Số 27, lô 1B, đường Trung Yên 11, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội..) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với công ty, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe lợi sữa More milk plus đang quảng cáo trên website muathuoctot.com/vien-uong-loi-sua-cho-me-motherlove-more-milk-plus-60-vien-2348.html; muathuoctot.com/vien-uong-loi-sua-cho-me-motherlove-more-milk-plus-60-vien-2348.html không phải do Công ty TNHH Thương mại dược phẩm Việt Hung thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trên website: https://www.facebook.com/caolongvuong khi có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam (địa chỉ: Xã Văn Tự, Huyện Thường Tín, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã làm việc với công ty, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cao lỏng vượng khí đang quảng cáo trên website https://www.facebook.com/caolongvuongkhi không phải do Công ty Cổ phần Phúc An Việt Nam thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Trên các website https://duoclieuphuongdong.net/, gutnano.com, chienthangbenhgut.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ViênGutmetaherb vi phạm quy định quảng cáo. Sản phẩm này do Công ty Cổ phần dược liệu Phương Đông (địa chỉ: Số 1, ngách 69B/33 Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện Công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe ViênGutmetaherb đang quảng cáo trên các website https://duoclieuphuongdong.net/, gutnano.com, chienthangbenhgut.vn không phải do Công ty Cổ phần dược liệu Phương Đông thực hiện và không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm trên website này.

Trên website: http://thucphamchucnang68.com/ky-phong-vuong-metaherb có quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kỳ phong vương Metaherb vi phạm quy định quảng cáo, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Sản phẩm này được Công ty cổ phần dược liệu Phương Đông (địa chỉ: Số 1 ngách 69B/33 Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Cục An toàn thực phẩm đã mời công ty lên làm việc, tuy nhiên đại diện công ty khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kỳ phong vương Metaherb đang quảng cáo trên

website http://thucphamchucnang68.com/ky-phong-vuong-metaherb không phải do Công ty cổ phần dược liệu Phương Đông thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng, và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại website nêu trên.

7. Thi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá

Ngày 10/3/2019 Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá 2019.”

Lễ phát động và tổ chức cuộc thi là sân chơi bổ ích, cơ hội để các họa sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư nước ngoài được thỏa sức sáng tạo, bày tỏ tiếng nói và ước vọng sống và học tập trong môi trường trong lành, không khói thuốc lá. Cuộc thi cũng là một trong những sự kiện quan trọng tiếp nối và đồng hành cùng chuỗi hoạt động truyền thông rộng khắp trên toàn quốc hiện nay.

Ban tổ chức cuộc thi bắt đầu nhận tranh dự thi từ 10/3 - 4/5/2019. Tác phẩm dự thi là tranh cổ động phản ánh các thông tin liên quan sức khỏe, kinh tế và môi trường; ý nghĩa của môi trường không khói thuốc lá; quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc theo Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong việc giữ gìn môi trường không khói thuốc...

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám - chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truyền thông cũng như tầm quan trọng của tính đa dạng, phong phú trong công tác truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá, đồng thời chia sẻ một số kết quả chính trong việc thay đổi nhận thức hành vi của cộng đồng sau các chiến dịch truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2014 - 2018.

Ông Lương Ngọc Khuê chia sẻ: “Với sự tham gia tích cực của các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố và các tổ chức, công tác xây dựng môi trường không khói thuốc đang ngày càng được nhân rộng; nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng có những chuyển biến tích cực”.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá thực hiện trong giai đoạn 2014 - 2018 được tiến hành độc lập bởi Tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategies cho thấy các chiến dịch truyền thông giai đoạn 2014 - 2018 đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc ở Việt Nam, khuyến khích người hút thuốc không hút gần mọi người và cố gắng bỏ thuốc.

 Số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ người thân tăng từ 44% năm 2017 lên 50% năm 2018, 70% số người hút thuốc đã cố gắng bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc.

Trong 5 năm vừa qua, cũng có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của hút thuốc lá thụ động: 96% nhưng người không hút thuốc đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; hơn 90% cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác.

Bên cạnh đó, kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 thấy, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc chung của nam giới khu vực thành thị giảm 5%. Ông Khuê cho biết, những kết quả này là những chỉ số bền vững và đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

8. Điều tra vụ bé 7 tuổi tử vong tại BV K khi đang điều trị ung thư máu

BV K đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi 7 tuổi khi đang điều trị ung thư máu tại BV này.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc BV K cho biết, bệnh nhi tử vong là Lê Bảo N., 7  tuổi ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Thời điểm đầu năm 2019, cháu N. xuất hiện khối u vùng hàm dưới phải, không đỏ, không đau, ăn uống bình thường, sưng to. Khi đi khám tại BV Răng Hàm Mặt TƯ, kết quả sinh thiết cho thấy cháu mắc ung thư máu ác tính dòng u lympho không Hodgkin

Ngày 21/2/2019, bệnh nhi đến khám tại BV K, chỉ định nhập viện khi ung thư máu đã ở giai đoạn 3B. Bác sĩ chỉ định truyền hoá chất theo phác đồ FAB LMB96 nhóm B chuẩn mực, hiện đang được áp dụng tại Việt Nam và các nước tiên tiến. 

Các tác dụng phụ của hoá chất như rất dễ hạ bạch cầu dẫn đến nhiễm khuẩn, nhất là khi bệnh nhi có tổn thương xương hàm đã được bác sĩ điều trị giải thích kỹ cho người nhà trước khi điều trị và người nhà đồng ý ký cam kết điều trị. Sau điều trị đợt đầu tiên, bệnh nhi ổn định ra viện, về nhà điều trị ngoại trú.

Ngày 5/3, bệnh nhi quay lại tái khám. Kết quả khám lâm sàng cho thấy khối u vùng xương hàm dưới đã nhỏ lại, giảm khoảng 80% kích thước.

Bệnh nhi tiếp tục được điều trị chuyển pha tấn công COPADM1 và bệnh nhi được nằm nội trú, theo dõi sát hàng ngày.

Đến ngày 10/3, bệnh nhi đang truyền hóa chất xuất hiện chảy máu mũi số lượng ít, không sốt, không ngạt mũi, không xuất huyết nơi khác, kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng 10 lần/ngày với chẩn đoán rối loạn tiêu hoá.

Bệnh nhi được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp bằng men vi sinh, bù nước và điện giải.

Đến ngày 12/3, bệnh nhi tỉnh, không sốt, niêm mạc miệng sạch không có giả mạc, toàn bộ khối u vùng hàm mặt phải đã thoái giảm, bụng mềm nhưng vẫn đi ngoài nhiều lần/ngày, phân nhiều nước, không có tình trạng mất nước.

Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, bạch cầu ở mức bình thường 6,6G/l; bạch cầu trung tính: 6,27G/l; hồng cầu: 3,8 G/l; tiểu cầu: 303G/l. Bệnh nhi tiếp tục được điều trị theo phác đồ tiêu chảy cấp và theo dõi tại khoa.

Ngày 13/3, bệnh nhi vẫn tỉnh, niêm mạc miệng sạch không loét, khối u hàm mặt đã tan hoàn toàn, bụng mềm, đau bụng âm ỉ. Tuy nhiên các chỉ số xét nghiệm máu thay đổi, chỉ số hồng cầu: 3,6g/l; bạch cầu: 0,38g/l; bạch cầu trung tính: 0,17G/l; tiểu cầu: 183G/l. Bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị nhiễm trùng nặng do bạch cầu hạ mức 4 trên nền bệnh nhân ung thư máu ác tính.

Ngay sau đó, bệnh nhi được sử dụng thuốc kích thích tăng bạch cầu, kháng sinh và được chuyển khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Tuy nhiên do tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, đến 7h45 sáng cùng ngày, sau cấp cứu ngừng tuần hoàn lần 2 theo phác đồ, tim không đập trở lại, huyết áp không đo được, bệnh nhi đã tử vong.

GS Quảng cho biết, ngay sau đó BV đã báo cáo về sự cố y khoa lên lãnh đạo Bộ Y tế đồng thời lập hội đồng chuyên môn để đánh giá quá trình điều trị bệnh nhi và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Cảnh sát điều tra, công an huyện Thanh Trì, Hà Nội để sớm làm rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.

Bệnh viện cũng đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối BS H. , bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ việc.

“Quan điểm của bệnh viện là sẽ không bao che, nếu phát hiện thiếu sót, sai phạm trong quá trình điều trị cho bệnh nhi sau khi có kết luận điều tra sẽ xử lý kỷ luật đúng người, đúng sai phạm. Hiện tại bệnh vện vẫn đang phối hợp chặt chẽ và chờ kết luận của cơ quan Cảnh sát điều tra”, PGS Quảng thông tin.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo BV đã gặp gia đình để chia sẻ, động viên, giải thích, hỗ trợ cùng gia đình đưa bệnh nhi mổ pháp y tại BV Quân Y 103, sau đó hỗ trợ xe đưa bệnh nhi về địa phương.

Sáng sớm ngày 14/3,  trực tiếp PGS Quảng cùng đoàn công tác của BV đã về địa phương chia sẻ với gia đình và dự tang lễ của bệnh nhi.

9. Thêm 1 địa chỉ sản phụ khoa uy tín ở Hà Đông

Hoạt động từ tháng 10/2018, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 3 tại Quang Trung, Hà Đông trở thành địa chỉ khám chữa bệnh thuận lợi cho người dân khu vực Hà Đông và các quận, huyện lân cận.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 3 là nơi thăm khám ban đầu sức khỏe sinh sản cho cả nam và nữ giới, quản lý thai sản và các bệnh lý phụ khoa, bên cạnh đó, còn thực hiện những thủ thuật đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khu vực Hà Đông và các quận, huyện lân cận.

Đến khám thai định kỳ tại bệnh viện, chị Trần Thu Hà ở Khu đô thị Xa La cho biết chị rất vui mừng vì trước đây muốn khám, chị phải đi vào trung tâm, xa nhà và giao thông không thuận tiện. Khi tìm được phòng khám ưng ý thì chị phải đi từ sớm và mất rất nhiều thời gian.

Chị Hà chia sẻ: “Tôi sinh nở lần đầu tiên tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và đã có những ấn tượng rất tốt đẹp. Lần mang thai này, khi biết bệnh viện có cơ sở 3 ngay gần nhà mình, tôi rất vui mừng, không chỉ vì sự thuận tiện đối với bản thân mà còn là chất lượng phục vụ ở đây cũng như cơ sở 1. Các y bác sĩ luôn coi bệnh nhân như người nhà, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của mẹ bầu, nên tôi rất yên tâm.”

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 3 đã nỗ lực đưa vào một số dịch vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao nhằm đem lại sự thoải mái tối đa cho khách hàng và người nhà. Khi đến khám, đội ngũ tiếp đón sẽ đón tiếp và tìm hiểu nhu cầu điều trị, khám chữa bệnh của khách hàng. Tiếp theo, khách hàng sẽ được hướng dẫn làm các thủ tục thăm khám cũng như hỗ trợ, giải đáp và tư vấn về các chế độ ưu đãi liên quan. Tại đây, khách hàng sẽ được tư vấn, phân loại vào phòng khám tùy theo nhu cầu cụ thể và được hướng dẫn tới các phòng chức năng cần thiết.

Trong quá trình theo dõi tim thai, mẹ và bé được nghe nhạc giao hưởng để thư giãn. Các mẫu xét nghiệm sẽ được nhân viên y tế chuyển đi, khách hàng và người nhà chỉ cần ngồi đợi và được phục vụ đồ uống miễn phí. Khi có kết quả, khách hàng sẽ được thông báo qua điện thoại.

Cùng với quy trình thăm khám đơn giản, nhanh chóng, chính xác, sự quan tâm chu đáo cũng là một yếu tố quyết định đến sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà. Đây là những điểm mới trong phong cách, thái độ phục vụ của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.  

Với đặc thù quy mô nhỏ gọn hơn, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên dồi dào và chuyên môn cao là lợi thế để Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội Cơ sở 3 nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Th.S, bác sĩ Mai Trọng Hưng - Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội  cho biết: ‘Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của bệnh viện chúng tôi là không ngừng cải thiện thái độ phục vụ người bệnh, coi người bệnh là khách hàng. Cơ sở 3 ra đời cũng không nằm ngoài tôn chỉ đó. Ngoài khâu thăm khám, bệnh nhân còn cần được tư vấn, giải đáp những thắc mắc về chuyên môn hay cả những vấn đề về tâm lý. Ở đây chúng tôi luôn nỗ lực để giành được sự tin tưởng đó của khách hàng và người nhà. Cảm nhận của khách hàng về cung cách phục vụ, đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị y tế sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho những gì mà chúng tôi làm được.”

Theo đại diện bệnh viện, để thực hiện chiến lược bảo vệ sức khỏe và chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bộ Y tế và định hướng công tác y tế Thủ đô, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch phát triển đến năm 2020 nhằm xây dựng bệnh viện ngày càng văn minh, hiện đại, khang trang đáp ứng mọi yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Thủ đô và các khu vực lân cận.

10. Những sai lầm trong điều trị là thách thức cho sự an toàn của người bệnh

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, những sai lầm trong chữa bệnh là thách thức hàng đầu về bảo đảm an toàn cho người bệnh. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới cũng có tỷ lệ sai lầm, như phẫu thuật sai vị trí, nhầm bên, nhầm bệnh nhân… gây tốn kém về thời gian, tiền của và sức người, làm sa sút niềm tin về ngành y tế. 

An toàn người bệnh: Quá nhiều thách thức

Điều này được Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại hội thảo về an toàn người bệnh và bảo đảm an toàn phẫu thuật do Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội ngày 2/4.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng cho biết: Trong hệ thống y tế dự phòng, việc chuyển đổi giữa các loại vaccine đã gây ra nhiều tai biến. Việc tiêm vaccine đúng kỹ thuật, như vaccine nào tiêm bắp, tiêm dưới  da… cũng đặt ra nhiều vấn đề.

Hoặc, tại các cơ sở y tế, bệnh nhân phải đối mặt với nhiễm khuẩn. “Có người bệnh cao tuổi không may gãy xương đùi, sau vài ngày vào viện đã bị suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết…  Những thứ đó tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là bài học từ thế giới mà chúng ta phải khắc phục. Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện không tốt cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng như vụ chạy thận ở Hòa Bình" - Ông Khuê nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một thách thức khác cũng được đưa ra là việc kiểm soát xét nghiệm. Theo ông Khuê, hiện nay bệnh viện đã quá tải, nhưng nhiều bác sĩ cứ nhìn thấy bệnh nhân là kê xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm máu. Đông bệnh nhân, bác sĩ phải khám nhanh và  không thể hiệu quả.

Xét nghiệm là phương tiện, điều kiện giúp các thầy thuốc chẩn đoán, điều trị bệnh tốt. Do đó, cần phải chuẩn hóa xét nghiệm, giúp các bệnh viện liên thông kết quả xét nghiệm, để tăng khả năng điều trị. Nếu kết quả xét nghiệm không chuẩn hóa, người bệnh tốn kém, sức khỏe cộng đồng cũng bị ảnh hưởng.

Còn theo WHO, vấn đề không an toàn trong gây mê, nhiễm trùng trong phẫu thuật và thông tin liên lạc chưa tốt giữa các thành viên trong nhóm phẫu thuật đang rất phổ biến, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trong khi những yếu tố này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được tại tất cả các cơ sở y tế.

“Chúng ta phải đối mặt với những thách thức tưởng đơn giản mà không đơn giản” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định.

Giải pháp đảm bảo an toàn người bệnh

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, nhằm khắc phục các thách thức trên, góp phần đảm bảo an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế, nhất là an toàn trong phẫu thuật, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy định và hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn: Thông tư hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám, chữa bệnh, Thông tư hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám, chữa bệnh và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật.

Trong đó, Bộ tiêu chí có 8 tiêu chuẩn về chất lượng, sẽ được triển khai ở 1.450 bệnh viện tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn, đồng thời xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn về chất lượng phẫu thuật. Điều này sẽ tác động tích cực tới khoảng 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm.

Bộ Y tế cũng chủ trương đưa các kỹ thuật cao, tiên tiên trên thế giới vào ứng dụng tại các bệnh viện, giúp chẩn đoán bệnh, phẫu thuật để nâng chất lượng giữ chân người bệnh tại Việt Nam và thu hút người bệnh nước ngoài sử dụng dịch vụ, giúp tiết kiệm ngân sách và nguồn lực cho đất nước.

“Là người cung cấp dịch vụ, chúng ta phải đảm bảo dịch vụ đó tốt nhất. Quản lý chất lượng là nhiệm vụ ưu tiên của ngành y tế” – PGS.TS Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

11. Hà Nội ghi nhận thêm 79 trường hợp mắc sởi

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 25/3 đến 31/3), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 79 trường hợp mắc sởi (tăng 19 trường hợp so với tuần trước đó).

Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 633 ca mắc sởi, 154 ca mắc sốt xuất huyết, 49 trường hợp mắc ho gà và 176 ca mắc tay chân miệng, rất may không ghi nhận trường hợp tử vong. Trong tuần, Hà Nội không ghi nhận các trường hợp mắc não mô cầu, liên cầu lợn và các dịch bệnh xâm nhập nguy hiểm.

Theo nhận định của Sở Y tế, trong thời gian qua, dịch sởi tiếp tục có xu hướng gia tăng trong cả nước vì còn nhiều phụ huynh chưa cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi theo quy định. Để chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định. Do đó, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Xuân – Hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP, đặc biệt là dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết.

Lãnh đạo Sở Y tế, các phòng ban thuộc sở và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành kiểm tra công tác chủ động phòng chống dịch và tiêm chủng trên địa bàn quận Hà Đông và Nam Từ Liêm.

Các đơn vị tăng cường công tác giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh để chủ động phòng chống sốt xuất huyết (trong tuần đã giám sát tại 38 điểm nguy cơ, hiện tại các chỉ số còn ở ngưỡng thấp tuy nhiên tại một số địa phương đã có dấu hiệu gia tăng); Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, sởi…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập.

Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.

12. Cục Quản lý Dược yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván

Ngày 2/4, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện, cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin… phải chủ động đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu - ho gà - uốn ván cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Trước đó (ngày 21/2), Cục Quản lý Dược cũng đã có công văn gửi các bệnh viện, cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin…. yêu cầu đảm bảo cung ứng vắc xin “5 in 1” và “6 in 1” (phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib).

Nay Cục Quản lý Dược tiếp tục yêu cầu các đơn vị khẩn trương báo cáo công tác triển khai ý kiến chỉ đạo tại công văn trên, đặc biệt cần thông tin chi tiết về việc đặt hàng mua vắc xin, tình hình kiểm định vắc xin trước khi lưu hành và các giải pháp đã thực hiện nếu nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến.

Công văn được phát ra trước tình trạng những ngày gần đây nhu cầu vắc xin “5 in 1” và “6 in 1” trong tiêm chủng dịch vụ bỗng tăng cao tại một số địa phương, dẫn đến tình trạng chen chúc để được tiêm chủng như ở Đà Nẵng.

Trước mắt, để đảm bảo cung ứng kịp thời vắc xin “5 in 1” và vắc xin “6 in 1” tại một số địa phương, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng ưu tiên cung ứng ngay lượng vắc xin còn tồn kho, và lượng vắc xin sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu vắc xin đột biến như Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng mà báo chí phản ánh; hoặc theo sự điều phối của Cục Quản lý Dược hay Cục Y tế Dự phòng để tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

Đối với vắc xin đã nhập khẩu về và chờ Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) kiểm định, Cục Quản lý Dược yêu cầu NICVB tập trung nguồn lực để khẩn trương kiểm định vắc xin theo đúng chỉ đạo của Cục Quản lý Dược.

13. Bộ Y tế yêu cầu cung ứng kịp thời vắc xin '5 trong 1' và '6 trong 1'

Bộ Y tế sẽ khẩn trương ưu tiên vắc xin "5 trong 1" và "6 trong 1" cho các địa phương có nhu cầu tăng cao đột biến.

Trước nhu cầu tiêm phòng hai loại vắc xin tổng hợp "5 trong 1" và "6 trong 1" phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib tăng cao tại nhiều địa phương, khiến người dân phải chen chúc xếp hàng mới được đăng ký tiêm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn hỏa tốc số 4436/QLD-KD yêu cầu các Sở Y tế, các bệnh viện, viện, các cơ sở sản xuất, đăng ký, nhập khẩu vắc xin phải chủ động đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị khẩn trương báo cáo việc đặt hàng mua, quy trình kiểm định vắc xin trước khi lưu hành và các giải pháp đã thực hiện nếu nhu cầu tiêm chủng tăng đột biến.

Trước mắt, để đảm bảo đủ hai loại vắc xin này tại các địa phương, Cục Quản lý Dược đề nghị các đơn vị cung ứng, nhập khẩu, phân phối, chương trình tiêm chủng mở rộng ưu tiên cung cấp ngay lượng vắc xin còn tồn kho và lượng sắp nhập kho cho các cơ sở tiêm chủng đang thiếu hoặc theo chỉ đạo của Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng, nhằm tránh hiện tượng thừa, thiếu cục bộ vắc xin.

Đối với số vắc xin đã nhập khẩu về và đang chờ kiểm định, Cục Quản lý Dược yêu cầu Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) tập trung nguồn lực khẩn trương kiểm định theo đúng chỉ đạo.

14. Dẫn dụ bệnh nhân với phòng khám ma

Hai địa chỉ khác nhau đều được chỉ dẫn về một phòng khám, trong khi thông tin quảng bá trên mạng lại lấy tên một phòng khám khác.

Trong quá trình điều tra hoạt động của các phòng khám có bác sĩ (BS) Trung Quốc, PV Pháp Luật TP.HCM còn phát hiện phòng khám bịa tên ma để dễ dẫn dụ bệnh nhân.

Tìm đỏ mắt không ra Phòng khám đa khoa TP.HCM

Cách đây vài ngày, PV vào Messenger “BS phụ nữ 500” nhắn tin hỏi có điều trị nam khoa không và nhận được câu trả lời “Có”.

PV nhắn tin cho biết đang rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe” độ một tháng nên cần điều trị. Lập tức hộp thư xuất hiện câu trả lời: “Em cho chị số điện thoại, họ tên để chị gửi địa chỉ và xác nhận đặt lịch”.

Sau khi nhắn tên và số điện thoại, PV nhận được tin nhắn phản hồi từ số máy 0868800… với nội dung “Phòng khám chuyên sâu nam khoa HCM (thuộc sự quản lý của Sở Y tế, số 202 Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, TP.HCM) xác nhận lịch hẹn. Mọi chi tiết xin liên hệ tư vấn Thiện”.

PV nhắn tin hỏi “Phòng khám này tên gì chị?” và nhận được câu trả lời “Phòng khám đa khoa (PKĐK) TP.HCM”. PV nhắn tiếp “Chị nói 202 Tô Hiến Thành là PKĐK TP.HCM nhưng sao em thấy địa chỉ trên là của PKĐK Royal”.

Độ 10 giây sau, một bà gọi cho PV vẫn qua số 0868800… và xưng là Thiện, trợ lý BS. Bà Thiện nói: “Phòng khám Royal là của chị luôn đó”. PV hỏi tiếp: “Đọc báo thấy nhiều bệnh nhân tố Phòng khám Royal vẽ bệnh và lừa tiền nên em sợ”. “Em yên tâm! Trước đây Phòng khám Royal có BS Trung Quốc. Giờ phòng khám này được công ty chị mua lại có tên là Hoàng Gia. Do bận bịu nên chị chưa kịp sửa lại bảng tên. Phòng khám Hoàng Gia của chị hoàn toàn không có BS Trung Quốc” - bà Thiện nói.

PV hỏi tiếp: “Sao chị không lấy tên Royal luôn mà lại sửa tên là Hoàng Gia?”. “Royal bị “phốt” (sai phạm - PV) nhiều quá nên phải sửa lại tên” - bà Thiện nói thêm.

Hôm sau PV tới địa chỉ 202 Tô Hiến Thành, quận 10 và thấy vẫn còn để tên PKĐK Royal. Một nhân viên cho biết bà Thiện chỉ là tư vấn của phòng khám. Sau khi đóng 20.000 đồng, PV được cấp sổ khám bệnh có dòng chữ “PKĐK Royal”.

PV được một nhân viên dẫn lên lầu rồi đưa vô phòng có một ông mặc blouse trắng mang khẩu trang, không đeo bảng tên. Ông này vừa hỏi bệnh PV vừa ghi chữ nước ngoài lên tờ giấy nhỏ màu vàng. Vài phút sau, ông này kêu PV đi kiểm tra bệnh. PV cầm sổ khám bệnh ra về trước sự ngỡ ngàng của ông này.

Đưa bệnh nhân vô tròng

Phản ánh với Pháp Luật TP.HCM, bà Phạm Thị Hồng (52 tuổi, ở tỉnh Long An) cho biết cũng vào Messenger và thấy quảng cáo khám bệnh trọn gói có giảm giá. Sau khi nhắn tin, một người hướng dẫn bà Hồng đăng ký, cho lịch hẹn và đến địa chỉ 235 Tô Hiến Thành, quận 10, TP.HCM.

“Tôi tới đúng địa chỉ trên và ngạc nhiên khi thấy đây không phải phòng khám mà là trụ sở của một công ty. Tôi gọi điện thoại cho người đã nhắn tin trong Messenger và người này bảo tôi đi vào PKĐK Royal đối diện” - bà Hồng nói.

Sau khi đóng 20.000 đồng tiền sổ khám bệnh và 380.000 đồng khám phụ khoa trọn gói, bà Hồng được hai nhân viên nữ thăm khám tử cung. “Hai người này nói tôi bị viêm nhiễm cổ tử cung lộ tuyến và có nguy cơ ung thư cao nên phải làm các xét nghiệm với số tiền 1,4 triệu đồng. Do chưa hình dung được viêm nhiễm cổ tử cung nghiêm trọng ra sao, cũng như không đủ thời gian suy nghĩ và tâm lý sợ bệnh nên tôi đồng ý xét nghiệm” - bà Hồng chậc lưỡi.

Sau khi xét nghiệm máu và nước tiểu, bà Hồng được đưa vào phòng nội soi. Tiếp theo, bà Hồng được tư vấn phải đóng thêm các khoản vệ sinh là 320.000 đồng và xét nghiệm ung thư buồng trứng trên 2 triệu đồng.

“Tôi cảm nhận đang bị dẫn dụ vào bẫy. Thứ nhất, địa chỉ không rõ ràng. Sợ tôi đi nhầm nên họ cho địa chỉ của công ty đối diện. Thứ hai, tư vấn tôi có nguy cơ ung thư cao nên phải xét nghiệm. Những người ở đây phóng đại bệnh để hù tôi” - bà Hồng lắc đầu.

“Tôi yêu cầu ngưng điều trị. Tôi cũng đã làm đơn gửi Sở Y tế TP.HCM kiểm tra PKĐK Royal” - bà Hồng cho biết.

15. NHA KHOA PHƯƠNG ANH QUẢNG CÁO DỊCH VỤ KHÔNG PHÉP?

Trên trang web của Nha khoa Phương Anh (cơ sở chính 520 Nguyễn Trãi, Hà Nội) đăng tải quảng cáo kèm theo giá dịch vụ ghép xương tự thân 8 triệu đồng. Tuy nhiên đây là dịch vụ cơ sở không được cấp phép, vượt quá phạm vi chuyên môn trong giấy phép hoạt động.

Việc các cơ sở khám chữa bệnh tư vấn, niêm yết bảng giá dịch vụ vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp dù đã có chế tài xử phạt nhưng trên thực tế vẫn xảy ra không ít. Ghi nhận của PV trên trang web nhakhoaphuonganh.com của hệ thống Nha khoa Phương Anh (cơ sở chính 520 Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho thấy cơ sở này vô tư niêm yết dịch vụ ghép xương tự thân có giá 8 triệu đồng.

Đáng nói, trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp cho Nha khoa Phương Anh không hề có kỹ thuật “ghép xương tự thân”. Các quy định hiện hành của Bộ Y tế cũng thể hiện đây là dịch vụ chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện đủ chuyên môn. Cụ thể Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”.

Chiếu theo quy định trên, hành vi niêm yết dịch vụ ghép xương tự thân của Nha khoa Phương Anh trên trang thương mại điện tử nhakhoaphuonganh.com là vượt quá phạm vi chuyên môn, bên ngoài giấy phép được cấp, có dấu hiệu coi thường pháp luật, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

Việc niêm yết bảng giá, quảng cáo dịch vụ không được cấp phép tiềm ẩn nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng, nhất là trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa do việc hiện dịch vụ “chui” gây ra.

Được biết, Nha Khoa Phương Anh trực thuộc Công ty CP tập đoàn Y Dược Phương Anh, tự giới thiệu là thương hiệu lớn và uy tín chuyên về lĩnh vực Nha Khoa. Trong đó, đặc biệt chuyên sâu về lĩnh vực răng sứ thẩm mỹ và nắn chỉnh răng. Tuy nhiên việc cơ sở này niêm yết dịch vụ không được cấp phép thực hiện khiến khách hàng cảm không khỏi hoài nghi. Câu hỏi đặt ra là hệ thống phóng khám nha khoa do bac sỹ Nguyễn Đức Tuyên làm CT HĐQT kiêm TGĐ đã không nắm được quy định về dịch vụ ghép xương tự thân hay bỏ qua quy định?

Cần nhấn mạnh trang web nha khoaphuonganh.com của Nha khoa Phương Anh, nơi niêm yết dịch vụ ghép xương tự thân trái quy định đã được đăng ký với Bộ Công thương nên việc quản lý, kiểm duyệt nội dung cũng như chịu trách nhiệm pháp lý là khó có thể phủ nhận, chối cãi.

Để bảo vệ sức khỏe bệnh nhân, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đề nghị Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Nha khoa Phương Anh, tránh những hệ lụy đáng tiếc từ việc thực hiện dịch vụ không phép gây ra.

16. Nhiều đơn giá vật tư y tế cao hơn nhiều so với giá mua thực tế

Ngày 2/4, thông tin từ Kiểm toán Nhà nước cho biết, từ ngày 11/9/2018- 9/11/2018, Đoàn kiểm toán chuyên ngành VII đã triển khai kiểm toán việc quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế và việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại 40 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Qua kết quả kiểm toán cho thấy, về cơ bản, các đơn vị đã chấp hành pháp luật, chính sách, chế độ trong quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế, nhưng việc ban hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế chưa đầy đủ. Hoạt động thu, chi Bảo hiểm y tế còn nhiều hạn chế.  

Việc xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập, nhiều định mức tiêu hao vật tư y tế được quy định quá cao. Các cơ sở y tế chỉ sử dụng dưới 50% định mức nhưng thanh toán 100% định mức. Nhiều đơn giá vật tư y tế trong kết cấu giá dịch vụ chưa hợp lý, cao hơn rất nhiều so với giá mua thực tế. Giá dịch vụ y tế phiên tương đương còn nhiều bất cập do nhiều dịch vụ không có quy trình kỹ thuật chuyên môn. Nhiều nội dung chi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế không đúng quy định.

Về tình hình chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã xuất toán 168,177 tỷ đồng do thanh toán Bảo hiểm y tế không đúng. Cụ thể: Các cơ sở y tế đã thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật không đúng quy định 110,952 tỷ đồng, bao gồm: Áp sai giá dịch vụ kỹ thuật; dịch vụ kỹ thuật không phù hợp; dịch vụ kỹ thuật không đủ điều kiện thanh toán; người thực hiện dịch vụ kỹ thuật không có chứng chỉ hành nghề; thanh toán tiền giường trong cơ cấu giá có điều hòa nhưng sử dụng không điều hòa; thanh toán thừa dịch vụ kỹ thuật; thanh toán trùng trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế thanh toán chi phí thuốc không đúng quy định 5,003 tỷ đồng; thanh toán chi phí vật tư y tế không đúng quy định 2,949 tỷ đồng; giảm trừ 4,178 tỷ đồng qua kiểm toán hồ sơ khám chữa bệnh thanh toán bảo hiểm y tế năm 2017 do chỉ định thuốc không đúng, thanh toán vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không đúng quy định...

Cũng theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, hoạt động thanh toán dịch vụ kỹ thuật vượt công suất định mức về bàn khám, nhân lực, thời gian, giường bệnh 59,647 tỷ đồng; vật tư y tế thực tế sử dụng thấp hơn định mức tiêu hao trong cơ cấu giá dịch vụ kỹ thuật 679,192 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra tại 4 tỉnh Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ còn nhiều trường hợp vật tư y tế thực tế sử dụng thấp hơn so với định mức tiêu hao vật tư y tế như găng tay, kim châm cứu, cáp điện tim... Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang thu trùng tiền giường của bệnh nhân bảo hiểm y tế 2,729 tỷ đồng.

Từ thực tế đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam nộp Ngân sách nhà nước do cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế 18,757 tỷ đồng; thu hồi về Quỹ Bảo hiểm y tế từ các cơ sở y tế 168,177 tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Bộ Y tế rà soát và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội để đảm bảo các quy định được xây dựng đầy đủ, phù hợp. Bộ Y tế khẩn trương, phối hợp Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát và điều chỉnh các định mức, đơn giá vật tư y tế phù hợp với thực tế sử dụng và mua sắm tại các cơ sở y tế điều chỉnh, bổ sung giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đảm bảo tính đúng, tính đủ các chi phí theo quy định.

Đối với quy định về đấu thầu thuốc, Bộ Y tế cần nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung theo hướng: Mở rộng phạm vi, danh mục đấu thầu tập trung thuốc quốc gia; có chế tài xử phạt khi cơ sở y tế không ký kết hợp đồng mua thuốc hoặc không thực hiện đúng cam kết về số lượng đã đề xuất; quy định chi tiết về cách ghi quy cách, dạng bào chế trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu...

Bên cạnh đó, Bộ Y tế nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm xác định mức giá trần của một số loại thuốc để tạo điều kiện cho các cơ sở y tế mua sắm với các Công ty cung ứng thuốc đảm bảo không cao hơn mức giá trần nhằm khắc phục những hạn chế của việc thực hiện đấu thầu tập trung hiện nay; triển khai xây dựng ban hành bộ tiêu chí thống nhất về quy cách sản phẩm đối với thuốc đông y; xây dựng hệ thống quản lý giá đối với dược liệu cổ truyền, vật tư, hóa chất trên phạm vi toàn quốc làm cơ sở xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Bộ Y tế chủ trì phối hợp Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu xây dựng trình Chính phủ phê duyệt Đề án cân đối Quỹ Bảo hiểm y tế trung, dài hạn nhằm có các giải pháp tổng thể trong cân đối quỹ một cách chủ động và để thực hiện đúng trách nhiệm của Bộ Y tế theo quy định; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế, đặc biệt công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về Bảo hiểm y tế nhằm phát hiện các tồn tại, bất cập để kịp thời tham mưu sửa đổi chính sách phù hợp, đúng quy định; thực hiện nghiêm việc xử phạt các cơ sở y tế vi phạm quy định về thanh quyết toán chi khám chữa bệnh.

17. Hai bệnh nhân đầu tiên được thay khớp gối phủ vitamin E

Ngày 2/4, tại BV Việt Đức, hai bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng đã được thay thế khớp gối bằng hệ thống khớp gối mới, hiện đại thiết kế đặc biệt phù hợp với người châu Á, tối ưu hóa cho từng cá nhân. Hệ thống khớp gối này còn được phủ lớp vitamin E để giảm nguy cơ bào mòn, tăng tuổi thọ đến 15 năm cho một lần thay.

BSCK II Đoàn Việt Quân, Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới (BV Việt Đức) cho biết, đây là hai bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng kỹ thuật hiện đại này. Ca phẫu thuật do BS. Henry Chan - Giám đốc Trung tâm chấn thương chỉnh hình HC của Bệnh viện Mount Elizabeth (Singapore) trực tiếp thực hiện, được truyền hình trực tiếp cho các phẫu thuật viên của Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện lớn ở phía Bắc học tập.

Đó là bệnh nhân nam 61 tuổi bị chấn thương khớp gối từ 15 năm trước, nay khớp gối bị ảnh hưởng, đau đớn không thể đi lại. Bệnh nhân nữ 59 tuổi cũng trải qua 2 năm điều trị thoái hóa khớp gối liên tục nhưng diễn biến nặng lên. Đặc biệt bệnh nhân bị thoái hóa nhanh do tiêm trực tiếp, uống và đắp lá thuốc nam, nên khớp gối bị hỏng hoàn toàn.

Theo BS Quân, việc đưa kỹ thuật thay khớp gối hiện đại vào ứng dụng ở Bệnh viện Việt Đức sẽ giúp người bệnh có thêm lựa chọn điều trị, tránh khỏi bị tàn tật do bị thoái hóa khớp.

Tại Khoa Phẫu thuật chấn thương chi dưới, mỗi năm tiến hành thay khớp gối cho khoảng 250 – 300 bệnh nhân thoái hóa nặng.

Kỹ thuật được ứng dụng lần này khác các hệ thống khớp gối trước đó, là nó được thiết kế tối ưu hóa cho từng người bệnh, đặc biệt phù hợp với người châu Á. Hơn nữa,  hệ thống khớp này còn được phủ  lớp phủ vitamin E để ít bị bào mòn nên tuổi thọ của khớp gối nhân tạo tới 15 năm. Đi kèm đó là các trang thiết bị đi kèm gọn nhẹ và chính xác gần như tuyệt đối, thuận lợi hơn cho bác sĩ phẫu thuật.

Với những bệnh nhân thoái khóa khớp điều trị nội khoa không cải thiện, tình trạng nặng lên, gối biến dạng, đau nhiều, đi lại khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt cá nhân… đều có thể chỉ định phương pháp này.

Theo BS. Henry Chan, với những người thoái hóa khớp gối nặng phải thay khớp gối, nếu phẫu thuật theo phương pháp truyền thống có khoảng 20% trường hợp sẽ không kiểm soát được. Còn với kỹ thuật hiện đại mới, có định vị và robot tham gia, việc kiểm soát gần như 100%.  Hệ thống định vị phẫu thuật hiện nay nhỏ hơn nhiều so với 10 năm trước, cho phép mang đi dễ dàng và giám sát được liên tục trong phòng mổ. Kỹ thuật mới cũng cho phép thay khớp gối bán phần và thay được cả khớp háng.

BS Quân cho biết thêm, tỉ lệ thoái hóa khớp ngày càng tăng lên do chấn thương, tuổi tác, đặc biệt tình trạng thừa cân béo phì rất phổ biến hiện nay.

Vì thế, để giảm nguy cơ bị thoái hóa khớp gối cần phải giảm cân, tập luyện thể thao phù hợp. Khi có vấn đề ở khớp, hãy đến bác sĩ để được điều trị, hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

Thoái hóa khớp gối giai đoạn đầu điều trị nội khoa, phục hồi chức năng sẽ giúp giảm triệu chứng. Còn khi diễn biến thoái hóa nặng, gây biến dạng khớp, khó đi lại việc thay khớp gối giúp người bệnh có thể đi lại dễ dàng, tuổi thọ khớp gối thay lên đến 15 năm với hệ thống khớp gối này

18. Quảng Ngãi: Khan hiếm vắc xin 6 trong 1

Từ đầu năm 2019, mỗi ngày có khoảng 200 - 300 phụ huynh tìm đến các điểm tiêm dịch vụ để chích ngừa vắc xin 6 trong 1 cho con. Nhu cầu tiêm vắc xin tăng cao đột biến, trong khi đó lượng thuốc chỉ có hạn đã dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin khiến nhiều phụ huynh lo lắng. 

Theo lịch tiêm, con của chị Lê Thùy Dung (phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi) đáng lẽ đã được tiêm đủ 3 mũi vắc xin 6 trong 1. Tuy nhiên, đã 2 tháng sau lịch hẹn con của chị Dung vẫn chỉ mới được tiêm 1 mũi.

Chị Dung cho biết, đây là lần thứ 2 chị đưa con đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi để tiêm dịch vụ vắc xin 6 trong 1 nhưng đành phải về vì không có vắc xin. Điều này khiến chị Dung và nhiều phụ huynh khác tỏ ra lo lắng.

"Không có vắc xin tiêm cho cháu nên lại phải về. Tiêm trễ nhiều lần như thế nên vợ chồng tôi lo thuốc sẽ giảm tác dụng phòng bệnh cho cháu", chị Dung nói.

 Tại Quảng Ngãi, dù nhu cầu tăng đột biến nhưng lô vắc xin đầu tiên được nhập về trong tháng 1 chỉ có 2.400 liều. Lượng vắc xin này chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêm phòng cho trẻ trong chưa đầy 1 tháng. Sau đó, nguồn cung cấp vắc xin gián đoạn khiến nhiều trẻ không được tiêm đúng lịch.

Tình trạng khan hiếm vắc xin khiến nhiều phụ huynh lo lắng, sợ ảnh hưởng đến hiệu lực của thuốc khi không tiêm đúng lịch. Nhiều trẻ kháng thể kém sẽ dễ mắc bệnh hơn so với trẻ được tiêm đúng và đủ liều.

Theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, trung bình một ngày đơn vị này tiếp nhận thông tin số lượng trẻ cần tiêm vắc xin 6 trong 1 là từ 200 – 300 trẻ. Tuy nhiên, số lượng vắc xin không đủ cung ứng. Việc khan hiếm vắc xin không chỉ gây khó cho trẻ mới tiêm lần đầu mà còn làm gián đoạn mũi tiêm của những trẻ đã tiêm nhưng chưa đủ liều.

Ông Hồ Minh Nên - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nhu cầu tiêm vắc xin 6 trong 1 tại Quảng Ngãi khá lớn nhưng nguồn cung ứng vắc xin không đáp ứng được. Trung tâm đã nỗ lực liên hệ với đơn vị cung ứng vắc xin tuy nhiên vẫn chưa thể biết lúc nào sẽ có vắc xin trở lại.

"Trung tâm rất cố gắng liên hệ với các hãng vắc xin để nhanh chóng đặt hàng tuy nhiên vẫn chưa có lịch hẹn, chưa xác định được thời điểm có vắc xin để tổ chức tiêm phòng cho trẻ", ông Nên cho biết thêm.

19. Nam công nhân bị máy gạch cuốn nát cánh tay, gãy 3 xương sườn

Trong lúc sửa lại băng chuyền máy làm gạch, nam công nhân bị cuốn cánh tay vào trong. Tai nạn xảy ra khiến anh bị gãy phức tạp cánh tay trái, chấn thương ngực, nguy cơ mất sức lao động.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 2/4 cho hay, tại đây đang điều trị cho một trường hợp bị tai nạn lao động rất thương tâm. Nạn nhân là anh Nguyễn Minh T. (37 tuổi, ngụ tại An Giang) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng bị dập, gãy nhiều vùng ở cẳng tay, cánh tay trái.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, nạn nhân làm việc cho cơ sở sản xuất gạch nung tại địa phương. Thời điểm trước khi gặp nạn, máy ép gạch đang vận hành thì hệ thống băng chuyền gặp sự cố. Anh Minh T. tiến hành sửa chữa, khắc phục hư hỏng trong lúc băng chuyền vẫn hoạt động. Do sơ ý, cánh tay trái của anh bị băng chuyền cuốn vào trong. Dù được những người làm cùng tắt máy, nhanh chóng kéo ra ngoài nhưng cánh tay nạn nhân đã bị gãy dập.

Sau khi sơ cấp cứu ban đầu tại bệnh viện địa phương các bác sĩ đã tiếp tục chuyển anh Minh T. lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới cánh tay trái, gãy 1/3 giữa 2 xương cẳng tay trái, tổn thương thần kinh quay, gãy 3 xương sườn (4, 5, 6 bên trái).  

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc vùng dập nát ở tại vị trí xương bị gãy hở ở cánh tay trái, phẫu thuật kết hợp xương, theo dõi điều trị những tổn thương thần kinh quay. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang dần cải thiện. Tuy nhiên, những thương tích do tai nạn gây ra có thể sẽ để lại những di chứng, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lao động của người bệnh.

Tai nạn trong quá trình lao động thường gây ra thương tích rất nặng nề hoặc cướp đi sinh mạng nạn nhân. Những trường hợp may mắn thoát chết có thể phải đối mặt với nguy cơ mất sức lao động, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội. Để hạn chế những tai nạn tương tự, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trong lao động, thường xuyên mang đồ bảo hộ trong quá trình làm việc, việc bảo trì, sửa chữa các thiết bị máy móc phải do người có chuyên môn, kỹ thuật thực hiện .  

20. Hà Nội phòng dịch sốt xuất huyết bùng phát

Hà Nội vừa ghi nhận thêm 6 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua. Năm nay, bệnh xuất hiện sớm với số người mắc bệnh nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018, nguy cơ cao bùng phát dịch.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tuần từ ngày 25 - 31/3, thành phố đã ghi nhận thêm 6 ca mắc sốt xuất huyết, đưa tổng số ca bị nhiễm bệnh từ đầu năm đến nay lên 154 ca, bệnh đã xuất hiện rải rác tại 27 quận, huyện, thị xã; chưa có ca tử vong.

Như vậy, 3 tháng đầu năm nay, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. So với chu kỳ thông thường (bệnh xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8, đỉnh dịch thường vào khoảng tháng 9, tháng 10), năm nay “mùa” sốt xuất huyết đến sớm hơn, do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao nếu không tích cực phòng bệnh ngay từ đầu mùa.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Rút kinh nghiệm từ đợt dịch năm 2017, không đợi có dịch mới chống, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó từ khi chưa có dịch đến khi có bệnh nhân, có ổ dịch, số ca mắc gia tăng... Hiện những nơi chưa có bệnh nhân, địa bàn tập trung giám sát véc tơ truyền bệnh là muỗi vằn, nếu có nguy cơ thì sẽ tiến hành vệ sinh môi trường và tuyên truyền cho người dân xử lý khu vực tập trung bọ gậy; đồng thời giám sát chặt bệnh tại 38 điểm nguy cơ...

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế, mà phải dựa vào cộng đồng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương và ý thức tự giác của người dân.

Mỗi người dân cần chủ động, có ý thức dọn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát, không treo nhiều quần áo để làm chỗ cho muỗi trú đậu, loại bỏ các vật chứa nước đọng, các lọ hoa trong nhà cần được thay nước thường xuyên… Đây là cách thiết thực, hiệu quả nhất để phòng chống sốt xuất huyết.

Đặc biệt, người dân nếu có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như: Sốt cao đột ngột liên tục 39 - 40 độ C, kéo dài 2 - 7 ngày; đau đầu, đau người kèm các dấu hiệu phát ban, nổi hạch, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng... thì cần đến bệnh viện khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

21. Người bệnh 'không hài lòng bệnh viện' ở những điều gì?

Hai vấn đề có số lượt phản ánh không hài lòng tăng khá nhiều trong tháng 3.2019 là khâu làm thủ tục đăng ký khám (330 lượt, tăng 47%) và thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim (243 lượt, tăng 87%).

Ngày 2.4, Sở Y tế TP.HCM công bố khảo sát sự không hài lòng của bệnh nhân trong tháng 3.2019 qua khảo sát bằng các máy bấm tự động đặt tại các bệnh viện. Kết quả cho thấy số lượt phản ánh không hài lòng tại khoa khám bệnh của các bệnh viện có chiều hướng tăng so với tháng 2.2019.

Ngoài ra, khâu làm thủ tục khám bảo hiểm y tế khiến bệnh nhân không hài lòng cũng gia tăng đến 71%.

Theo đó, tháng 3.2019 có tổng cộng 2.951 lượt ý kiến phản ánh không hài lòng được ghi nhận, tăng 48% so với tháng 2.2019 (1.994 lượt) và tăng 5% so với tháng cùng kỳ năm 2018 (2.808 lượt).

Hầu hết các nội dung khảo sát đều tăng, trong đó có 2 nội dung có số lượt phản ánh tăng nhiều nhất là khâu làm thủ tục đăng ký khám (330 lượt, tăng 47%) và thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim (243 lượt, tăng 87%).

Theo số liệu phân tích tình hình khám, chữa bệnh của các năm trước của Sở Y tế TP.HCM, vào thời điểm tháng 3 và tháng 4, số lượt khám có khuynh hướng tăng trong thời tiết nắng nóng.

Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tiếp tục quan tâm đến các góp ý không hài lòng của người bệnh, tìm nguyên nhân để cải tiến chất lượng đối với các nội dung có biến động tăng về số lượt ý kiến không hài lòng. Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện cần tham mưu ngay cho Ban Giám đốc bệnh viện các giải pháp để cải tiến chất lượng, hướng đến phục vụ tốt người bệnh.

22. Cảnh báo nguy cơ tử vong cao do thuốc diệt cỏ cực độc Paraquat

Từ đầu năm đến nay, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Tuyên Quang cho biết, Paraquat là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần… Khi vào cơ thể hoạt chất này tiếp tục gây tổn thương tất cả các cơ quan như đường tiêu hóa, suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết do suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy đa tạng.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 8.2.2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp ngộ độc nặng do hóa chất này, trong khi vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat. Bởi uống loại thuốc bảo vệ thực vật này này từ 5 ml trở lên sẽ không thể cứu chữa, có thể gây tử vong. Khi có người trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình cần đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời cò mồi mua các loại “thuốc thảo dược” để cứu người bệnh.

Các bác sĩ cũng lưu ý, gần đây tại cửa Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang có hiện tượng các cò mồi mời chào các gia đình có người nhà uống thuốc diệt cỏ Paraquat mua thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc (thường đựng trong can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/can, để chữa ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Đã có một số gia đình mua từ 1 - 3 can cho người bệnh uống nhưng bệnh nhân vẫn tử vong.

"Người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất - tật mang”, bác sĩ Anh Tuấn khuyến cáo.

23. E ngại tiêm chủng mở rộng?

Hiện nay, tại một số nơi có tình trạng phụ huynh e ngại tiêm chủng mở rộng, đưa con đi tiêm dịch vụ dẫn đến tình trạng khan hiếm văcxin dịch vụ.

Văcxin tiêm chủng mở rộng đang bị e ngại, nên các bậc cha mẹ đổ xô đưa con đi tiêm văcxin dịch vụ. 

Mỗi mũi tiêm dịch vụ giá khá cao, gần 1 triệu đồng, nếu mua theo gói có thể lên tới xấp xỉ 20 triệu đồng cho các văcxin cần thiết trong thời gian đầu đời. Nhưng văcxin dịch vụ cũng cháy hàng. 

Ông Vũ Tuấn Cường, cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, vừa có văn bản khẩn, yêu cầu các nhà cung cấp điều chuyển văcxin, ưu tiên cung ứng ngay cho những nơi đang thiếu, tránh xảy ra tình trạng thiếu cục bộ (như vừa xảy ra tại Quảng Nam và Đà Nẵng).

Văcxin ComBE Five gây phản ứng sau tiêm cao hơn?

Đã có khoảng 400.000 liều văcxin ComBE Five (là văcxin 5 trong 1, ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib, được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng) sử dụng tại 63 tỉnh thành từ tháng

12-2018 đến nay. Cha mẹ, thậm chí một số cán bộ tiêm chủng có lo ngại tỉ lệ phản ứng sau tiêm văcxin này cao hơn loại tương tự từng sử dụng trước đây (văcxin Quinvaxem được dùng trước đây do Hàn Quốc sản xuất). Nhưng theo ông Đặng Đức Anh - giám đốc Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỉ lệ phản ứng sau tiêm ComBE Five và Quinvaxem tương đương.

Nam Định là địa phương đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên quan đến ComBE Five cuối tháng 12-2018. Theo một lãnh đạo Sở Y tế Nam Định, tỉnh này đã sử dụng Quinvaxem trong gần 10 năm mà không xảy ra bất kỳ trường hợp tử vong sau tiêm nào, vừa mới dùng ComBE Five thì xảy ra vụ việc đau lòng, hai cháu bé tử vong sau tiêm.

Ông Trần Minh Điển, phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), cũng cho rằng tỉ lệ sốt sau tiêm ComBE Five là tương tự Quinvaxem. Tuy nhiên có những vụ phản ứng sau tiêm cho thấy có những bất thường từ khi sử dụng ComBE Five. 

Như tại tỉnh Bình Định, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm hồi đầu tháng 3 và tỉnh buộc phải tạm ngưng sử dụng lô văcxin liên quan, chuyển lô văcxin mới (một phần do lô cũ đã gần cạn), nhưng cuối tháng 3 lại ghi nhận một trẻ có phản ứng nặng sau tiêm. 

Hai lô văcxin đều ghi nhận những trường hợp phản ứng nặng sau tiêm là đặc biệt, cần phải theo dõi về quy trình khám sàng lọc, tư vấn trước và sau tiêm, cụ thể về loại văcxin đang được sử dụng. 

Theo ông Đặng Đức Anh, sau tiêm văcxin ComBE Five, trẻ có thể sốt nhẹ (<38,50C), đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, đây là những phản ứng thông thường với tỉ lệ tới 50%, nhưng cũng có thể gặp phản ứng nặng như sốt cao, co giật, phản ứng phản vệ với tỉ lệ 20/1 triệu liều tiêm, các trường hợp này cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời tại cơ sở y tế.

Tiêm ComBE Five: trẻ sốt thì nên nhập viện ngay

Tỉnh Bình Định vừa kết thúc đợt tiêm văcxin ComBE Five thứ 5 kể từ khi triển khai tiêm chủng loại văcxin này vào tháng

10-2018. Thông tin từ phòng quản lý tiêm chủng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Định cho biết trong đợt tiêm mới nhất vào cuối tháng 3, có hơn 5.400 trẻ được tiêm ComBE Five, trong đó 168 ca có phản ứng thông thường và 1 ca phản ứng nặng. Tính từ tháng

10-2018 đến nay, qua 5 đợt tiêm văcxin ComBE Five thay thế cho Quinvaxem, toàn tỉnh Bình Định đã tiêm cho 23.261 trẻ trong độ tuổi. 

Ngành y tế Bình Định ghi nhận tỉ lệ trẻ bị phản ứng sau tiêm loại văcxin này cao hơn so với các loại văcxin đã sử dụng trước đó, có 689 trẻ bị phản ứng thông thường, 20 trẻ bị phản ứng nặng, trong đó có 1 trẻ ở xã Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn) tử vong vào cuối tháng 2-2019. 

Chính vì số ca phản ứng sau tiêm ComBE Five tương đối cao, nên phụ huynh cũng dè dặt cho trẻ tiêm chủng loại văcxin này. So với số trẻ trong độ tuổi cần tiêm văcxin 5 trong 1 để ngừa bệnh, thì số trẻ đã tiêm ở Bình Định mới đạt hơn 51%.

Theo ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, loại văcxin nào cũng gây một tỉ lệ phản ứng nhất định và người dân đừng quá lo lắng trước việc trẻ bị sốt sau khi tiêm văcxin. Tuy nhiên, vì ComBE Five là văcxin mới nên ngành y tế Bình Định khuyến cáo phụ huynh là sau tiêm văcxin, hãy theo dõi chặt tình trạng của trẻ. 

"Nếu trẻ có biểu hiện khác thường, sốt cao, khó thở, tím môi thì đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, nếu được thì cứ đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định và nhập viện trong thời gian ngắn nhất. Trẻ phản ứng thông thường thì sau 1-2 ngày là xuất viện, còn trẻ nặng thì được điều trị tích cực ngay sau những biểu hiện đầu tiên" - ông Hùng nói.

Đại diện một trung tâm y tế huyện cũng cho hay phản ứng sau tiêm văcxin ComBE Five có thể đến muộn hơn so với Quinvaxem, do đó thời gian cần theo dõi trẻ sau tiêm cũng dài hơn.

Có nên tìm văcxin mới?

Khi bắt đầu đưa ComBE Five vào sử dụng tại VN, Bộ Y tế cho hay văcxin này đã được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại nước sản xuất là Ấn Độ. Văcxin này cũng được dùng tại 43 quốc gia, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới. 

Tuy nhiên, những phản ứng nặng sau tiêm ghi nhận liên tiếp thời gian gần đây cho thấy rất nên sớm tìm thêm một loại văcxin tương tự nhưng ít phản ứng sau tiêm hơn, tránh những bất thường với sức khỏe của trẻ. Một lãnh đạo của Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng đồng thuận với ý kiến này. 

Theo vị này, có một hãng văcxin khác của Ấn Độ cũng có văcxin 5 trong 1 tương tự Quinvaxem và ComBE Five, văcxin đó cũng có thành phần ho gà toàn tế bào (thành phần được cho là liên quan tới các phản ứng nặng sau tiêm), nhưng hãng này đã cung cấp 20 triệu liều văcxin (ngừa hai căn bệnh khác) ở VN và không gây phản ứng nặng nào. "Chúng tôi sẽ tìm hiểu loại văcxin tương tự do hãng này sản xuất"- vị lãnh đạo này cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, các bậc phụ huynh nên tiêm chủng đầy đủ cho trẻ và điều cần thiết nhất hiện nay là cơ quan y tế không để tình trạng thiếu văcxin diễn ra ở bất cứ đâu.

24. Người dân được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí

Quan điểm chăm sóc sức khỏe người dân dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, số người mắc và sống chung với bệnh tật trong cộng đồng đang gia tăng. Vậy làm sao để người dân kiểm soát bệnh tật hiệu quả, đặc biệt đối với người nghèo?

Đó là trăn trở của TS.BS Lê Trường Giang - chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM - trong buổi họp báo Ngày hội sức khỏe cộng đồng tại TP.HCM vào sáng ngày 2-4.

Ông Giang cho biết hiện nay người Việt sống thọ nhưng không khỏe, cụ thể là đối mặt với nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mãn tính. 

"Việc kéo dài tuổi thọ đem lại những mặt tích cực, tuy nhiên nếu sống thọ nhưng không khỏe rõ ràng sẽ tạo ra những gánh nặng cho gia đình và xã hội" - ông Giang nhận định. 

Với tôn chỉ và mục đích của Hội Y tế công cộng TP.HCM là làm sao để sức khỏe trong cộng đồng ngày càng được cải thiện, Hội Y tế công cộng TP.HCM phối hợp cùng Hội người cao tuổi TP.HCM, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM và một số cơ sở y tế, doanh nghiệp trên địa bàn TP tổ chức Ngày hội sức khỏe cộng đồng với chủ đề Sức khỏe Việt Nam nhân Ngày sức khỏe thế giới (7-4).

Ngày hội dành cho mọi người dân tham gia với các hoạt động miễn phí bao gồm: khám, tư vấn thị lực, phụ sản, cơ xương khớp, răng miệng, dinh dưỡng, huyết áp, đường huyết…

Dự kiến ngày hội sẽ thu hút khoảng 11.000 người tham gia. Trong đó, 60% là người cao tuổi  và 40% là phụ nữ và trẻ em thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố. 

Người dân đến tham gia chương trình miễn phí vào ngày 6 và 7-4 từ 7h30 đến 19h tại nhà Văn hóa Thanh Niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM) hoặc có thể gọi điện đăng ký tham gia qua số điện thoại: 02862921545 - 02839914187 – 0969948877 .

25. Công an giữ nguyên đề nghị truy tố nguyên giám đốc Sở Y tế Long An

Công an TP Tân An thông báo đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện kiểm sát TP Tân An, tuy nhiên viện trưởng Viện kiểm sát lại nói hồ sơ vẫn nằm ở cơ quan điều tra. Vụ án tiếp tục dây dưa dù Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu phải kết luận sớm.

Ngày 2-4, ông Lê Thanh Liêm - nguyên giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An - cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tân An, tỉnh Long An về việc đơn vị này đã chuyển hồ sơ vụ án "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" đến Viện kiểm sát TP Tân An.

Theo đó, sau khi nhận được quyết định của Viện kiểm sát TP Tân An trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung lần 2, Công an TP Tân An xem xét các yêu cầu bổ sung của Viện kiểm sát và nhận thấy các đề nghị đã được thu thập trong quá trình điều tra. 

Vì vậy, Công An TP Tân An đã ban hành công văn với nội dung giữ nguyên bản kết luận điều tra, tiếp tục đề nghị truy tố.

Dù Công an TP.Tân An đã có thông báo rõ như vậy, tuy nhiên trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Hiệp - viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Tân An - lại khẳng định: "Hồ sơ vụ án vẫn còn nằm ở cơ quan cảnh sát điều tra".

Vụ khởi tố nguyên giám đốc Sở Y tế Long An vốn đã "dây dưa" trong thời gian hơn một năm kể từ ngày khởi tố (11-12-2017). Thường trực tỉnh ủy Long An đã phải yêu cầu các ngành có kết luận sớm vụ việc trong tháng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay các cơ quan tố tụng vẫn chưa thực hiện được yêu cầu này của Thường trực Tỉnh ủy Long An.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Liêm vẫn đang tiếp tục gửi đơn tố cáo khắp nơi với nội dung cho rằng một số cá nhân tại Sở Tài chính tỉnh Long An đã có hành vi cố ý làm sai thẩm quyền, sai lĩnh vực, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

26. TP.HCM phát hiện 8.505 vụ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, khởi tố 1

Nội dung này được đưa ra trong báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM quý 1-2019.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, thời gian qua các đơn vị phát hiện nhiều vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua đó ngăn chặn lưu thông khối lượng lớn gia súc, gia cầm, thực phẩm bẩn.

Kết quả trong quý 1-2019, TP.HCM kiểm tra 22.530 cơ sở và phát hiện 8.505 cơ sở vi phạm (tỉ lệ 37,75 %), phạt tiền 464 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 5 tỉ đồng. 

Đặc biệt chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 1 trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều khá hi hữu bấy lâu nay trong bối cảnh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khá phổ biến nhưng cơ quan chức năng kêu khó xử lý. 

Đáng chú ý, trong quá trình hậu kiểm việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 345 hồ sơ tự công bố sản phẩm, có đến 304 hồ sơ không đạt. Ngoài ra, trong số 1.990 mẫu thực phẩm được lấy mẫu để kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, chỉ có 1.885 mẫu đạt, còn 105 mẫu không đạt.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát, UBND TP.HCM cho biết các cơ quan quản lý đẩy mạnh đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm và trứng gia cầm.

Cụ thể phân bổ 35 thiết bị đọc cầm tay "Honey Well EDA" 50 cho các đội quản lý an toàn thực phẩm ở các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn thực hiện việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt heo vào chợ.

UBND TP.HCM cho rằng một trong những khó khăn hiện nay là các thủ tục hành chính trong công tác xử lý, tiêu hủy hàng hóa, thực phẩm không đảm bảo an toàn còn phức tạp, mất nhiều thời gian.

Điều này tạo kẽ hở cho các đối tượng chây ì, gian lận, bỏ trốn. Ngoài ra, các chỉ tiêu an toàn chưa được quy định cụ thể dẫn đến khó khăn trong việc xác định các chỉ tiêu để xử phạt.

27. Mỗi năm hơn 14.000 người Việt phát hiện bị ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường xuất phát từ các polyp lành tính, sau một thời gian chúng "hóa ác" trở thành ung thư. 

Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) ước tính năm 2018 Việt Nam có hơn 14 nghìn người mắc mới ung thư đại trực tràng và hơn 7 nghìn trường hợp tử vong vì bệnh này. Nghệ sĩ hài Anh Vũ vừa qua đời tại Mỹ, đã phát hiện và điều trị ung thư đại tràng suốt 19 năm qua.  

Bệnh xếp hàng thứ 5 trong số những ung thư thường gặp ở cả hai giới. Ở nữ giới, đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai sau ung thư vú. Ở nam giới, bệnh đứng sau ung thư gan, phổi, dạ dày.

Đại tràng và trực tràng được gom chung gọi là đại trực tràng, dân gian gọi là ruột già. Ruột già dài khoảng 1,5 m. Trực tràng là đoạn cuối ruột già, nối với hậu môn, dài 12-15 cm.

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết, ung thư có thể xuất phát từ bất kỳ vị trí nào của đại trực tràng. Phần lớn ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các "cục" nhỏ lành tính trong ruột gọi là polyp hoặc bướu tuyến. Theo thời gian một vài polyp có thể hóa ác trở thành ung thư.

Polyp lúc đầu thường nhỏ và sinh sản chậm, không gây triệu chứng. Vì vậy nên cần tầm soát các polyp có tiềm năng ác tính trước khi chúng trở thành ung thư thật sự.

Phó giáo sư Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City, cho biết nếu được phát hiện và phẫu thuật sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư đại trực tràng cao hơn nhiều so với ung thư dạ dày. Ung thư giai đoạn một, 93% bệnh nhân sống 5 năm. Ở nước ta phần nhiều bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, chỉ còn khoảng 8% sống đến 5 năm.

Theo phó giáo sư Cường, ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm triệu chứng rất im lìm.

Một số dấu hiệu có thể gặp là hay đau bụng ngấm ngầm, đầy bụng, thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy xen lẫn táo bón. Phân nhỏ lại, phân dính máu, tiêu ra máu. Bệnh nhân thường mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu không l‎ý do. Nếu sờ thấy u bụng mới đi khám, thường bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng

Phần lớn ung thư đại trực tràng được phát hiện ở bệnh nhân trên 50 tuổi. Tuy nhiên bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, vì thế việc quan trọng là biết về bệnh sử gia đình và các yếu tố nguy cơ như:

- Chế độ ăn nhiều mỡ và thịt đỏ, hút thuốc lá, rượu, ít rau quả, trái cây. Chế độ khẩu phần ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Người thân bị ung thư đại trực tràng.

- Tiền sử từng ung thư đại trực tràng hoặc bệnh nhân đã bị ung thư các cơ quan khác như ung thư vú, cổ tử cung, nội mạc tử cung, đường tiết niệu đều có khả năng tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng.

- Tiền sử có polyp đại trực tràng, bệnh viêm loét ruột, bệnh Crohn hoặc có tiền sử bệnh viêm đại tràng cũng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Rất nhiều nguyên nhân đi tiêu ra máu từ thực quản (xơ gan, dãn tĩnh mạch thực quản), dạ dày (viêm, loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày), ruột non (túi thừa, polyp), đại trực tràng (túi thừa, polyp, ung thư, trĩ).

Ở ung thư đại trực tràng, chảy máu có thể do phân cọ vào polyp, vào khối u, hoại tử u... Tìm máu ẩn trong phân là xét nghiệm giúp sàng lọc ung thư đại trực tràng với ưu điểm rẻ tiền, dễ thực hiện.

Dấu hiệu phát hiện bệnh sớm

Phòng ngừa sơ cấp: xác định các yếu tố nguy cơ và sửa đổi như thay đổi chế độ ăn uống, duy trì trọng lượng khỏe mạnh, tránh các mối nguy hiểm môi trường, tránh hóa chất...

Phòng ngừa thứ cấp bằng cách tầm soát ung thư. Người 40-50 tuổi hàng năm nên xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại tràng 10 năm một lần, nội soi đại tràng ảo 5 năm. Nhóm nguy cơ cao thời gian tầm soát rút ngắn lại còn mỗi 1-2 năm.

Cần đi khám ngay khi có triệu chứng bất thường, không chủ quan.

28. Khoảng 1% người Việt mắc chứng tự kỷ

Việt Nam có khoảng một triệu trẻ tự kỷ và 8 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp, theo ước tính của chuyên gia. 

Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, đưa ra ước tính trên khi phát biểu tại một sự kiện dành cho người tự kỷ hôm qua. Những người bị ảnh hưởng trực tiếp, theo ông, gồm bố mẹ và ông bà nội ngoại của trẻ. 

Hiện Việt Nam chưa có nghiên cứu chính thức số lượng người mắc tự kỷ. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cách đây 10 năm, khoảng 200.000 người Việt mắc chứng tự kỷ. 

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số lượng trẻ đến khám và điều trị chứng tự kỷ ngày càng tăng. Khoa Tâm bệnh của bệnh viện hiện chỉ nhận can thiệp trẻ tương đối nặng, trẻ có cha mẹ chưa thành thục chuẩn kỹ năng chăm sóc người tự kỷ, trẻ ở những tỉnh không có trung tâm can thiệp, ở vùng xa. Phần lớn trẻ bị tự kỷ nhẹ sẽ được nhân viên y tế tư vấn và hướng dẫn phụ huynh chăm sóc.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), năm 2018 số người tự kỷ chiếm 1% dân số. Cứ 59 trẻ thì có một được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Tỷ lệ bé trai tự kỷ cao gấp bốn lần so với bé gái. 

Theo các chuyên gia, tự kỷ là một phổ rộng, từ nhẹ đến nặng, không rõ nguyên nhân và không thể phòng ngừa; chỉ có phát hiện sớm, can thiệp sớm để giúp trẻ sớm hòa nhập. Nhiều người chưa biết về chứng tự kỷ nên đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện và can thiệp sớm cho trẻ. Hiện, chưa có nhiều nơi có thể chẩn đoán được tự kỷ. Việt Nam cũng rất ít trung tâm can thiệp dành cho trẻ tự kỷ lớn.

Điều khó khăn ở trẻ tự kỷ là thiếu ngôn ngữ, nhiều cháu có hành vi bất thường như tự làm đau, tự va đầu vào tường, đánh bạn, tăng động... Vì vậy, can thiệp sớm mang đến cơ hội tốt nhất để hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ, cải thiện khả năng học tập, giao tiếp và các kỹ năng xã hội... Trong quá trình can thiệp của trẻ cần có sự kết hợp, song hành của gia đình cùng với nhân viên y tế.

Ngày 2/4 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức chứng tự kỷ, mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường sự quan tâm đến hội chứng này. Chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển kéo dài suốt đời.

29. Nữ sinh ở Quảng Bình tự đẻ rồi bỏ con vào nhà vệ sinh

Bé trai nặng 1,9 kg may mắn được các cô giáo phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bé sơ sinh được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới ngày 30/3, trong tình trạng nguy kịch, chân tay lạnh, hạ thân nhiệt, còn nguyên dây rốn và bọc ối, người dính đầy đất cát và lá cây.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, ủ ấm, vệ sinh thân thể cho cháu. Hiện, sức khỏe của bé đã tạm ổn, vẫn đang được theo dõi đặc biệt tại đơn nguyên nhi sơ sinh bệnh viện.

Mẹ cháu bé là một nữ sinh 17 tuổi, người dân tộc, đang học ở một trường phổ thông trung học ở tỉnh Quảng Bình. Sau khi tự sinh con trong ký túc xá, người mẹ đã bỏ bé vào nhà vệ sinh và lấy thùng rác đậy lại. 

Sản phụ sau khi sinh bị chảy máu nhiều nên gọi bạn học đưa đi bệnh viện và nói dối là đau bụng ra máu. Sau đó, các cô giáo phát hiện tiếng trẻ khóc trong nhà vệ sinh, vào xem và phát hiện em bé nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

30. Tấn công tình dục người bệnh là sự cố y khoa nghiêm trọng

Bắt cóc (hay dụ dỗ) người bệnh ở mọi lứa tuổi; tấn công tình dục người bệnh trong bệnh viện… là những sự cố y khoa nghiêm trọng được cho phạm tội hình sự

Sáng 2-4, tại hội thảo triển khai hướng dẫn về an toàn người bệnh và bảo đảm an toàn phẫu thuật, GS-TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ mất an toàn trong y khoa chiếm từ 6-12% số lượt điều trị nội trú và chiếm tới 10% nguyên nhân tử vong bệnh viện.

Ở bất cứ công đoạn nào của mọi quy trình khám bệnh, chữa bệnh đều chứa đựng các nguy cơ tiềm tàng cho người bệnh. Khi sự cố không mong muốn xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người... 

"Có những sự cố y khoa không thể ngờ tới như bệnh nhân chỉ định mổ phổi phải nhưng bác sĩ lại mổ phổi trái hay, gãy chân phải lại mổ chân trái… rồi những trường hợp nhầm bệnh nhân này sang bệnh nhân khác. Những sự cố này không chỉ ở Việt Nam mà từng xảy ra ở các nước phát triển như Mỹ"- GS Tiến dẫn chứng.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, bảo đảm an toàn người bệnh và an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm. Với sự hỗ trợ của tổ chức phi chính phủ Operation Smile, Bộ Y tế đã xây dựng Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng phẫu thuật nhằm cải thiện an toàn trong phẫu thuật và giảm những ca tử vong không đáng có do phẫu thuật và các biến chứng liên quan. Bộ Tiêu chí này sẽ tác động tích cực tới 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành thông tư hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, việc giả mạo nhân viên y tế để điều trị cho người bệnh; bắt cóc (hay dụ dỗ) người bệnh ở mọi lứa tuổi; tấn công tình dục người bệnh trong khuôn viên bệnh viện; gây tử vong hoặc thương tích nghiêm trọng cho người bệnh hoặc nhân viên y tế trong khuôn viên bệnh viện… là những sự cố y khoa nghiêm trọng được cho là phạm tội hình sự. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng xếp các các sự cố như: Phẫu thuật sai vị trí (bộ phận cơ thể); phẫu thuật sai người bệnh; bỏ quên dụng cụ, vật tư y tế trong cơ thể người bệnh; tử vong liên quan đến thuốc; giao nhầm trẻ sơ sinh, người bệnh tử vong hoặc di chứng nghiêm trọng do tự tử tại cơ sở khám chữa bệnh… là những sự cố y khoa nghiêm trọng, bắt buộc phải báo cáo.

31.  99% nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội được kết nối mạng

Ngày 2-4, theo báo cáo về tiến độ triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 6.890 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động, trong đó có 1.129 cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, 3.372 nhà thuốc, 2.389 quầy thuốc.

Tính đến ngày 31-3, tổng số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện kết nối mạng là 5.279/6.890 (đạt 76,6%), trong đó có 3.341/3.372 nhà thuốc (đạt 99%) và 1.617/2.389 quầy thuốc (đạt 67,7 %). 

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, việc kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc về cơ bản đạt tiến độ đề ra.

Tuy nhiên, Tổ Công tác thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc tại 11 quận, huyện, thị xã cho thấy, tại một số huyện tiến độ kết nối quầy thuốc tư nhân còn chậm.

Đơn cử như huyện Quốc Oai chỉ có 15/100 quầy thuốc có kết nối mạng (đạt 15%), tiếp đến là huyện Thanh Oai có 12/63 quầy thuốc kết nối mạng (đạt 19%), huyện Mỹ Đức (9/28 quầy thuốc kết nối mạng, đạt 32%). 

Huyện Sóc Sơn còn 141 quầy thuốc tư nhân, Hoài Đức còn 93 quầy thuốc tư nhân và huyện Chương Mỹ còn 66 quầy thuốc tư nhân chưa kết nối mạng. 

Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông giữa các cơ sở cung ứng thuốc hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chưa ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn thuốc. Mặt khác, một số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông nhưng chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên dữ liệu hoạt động quản lý kinh doanh thuốc. 

Theo ông Trần Văn Chung, thành phố đang chỉ đạo khẩn trương hoàn thành 100% cơ sở cung ứng thuốc được kết nối mạng. Chính vì vậy, thời gian tới, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện kết nối sử dụng phần mềm trong quản lý hoạt động kinh doanh cho các cơ sở cung ứng thuốc, cơ quan chức năng của Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động bán thuốc kê đơn, chất lượng kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc... 

Cụ thể, Tổ Công tác thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện và kết quả thực hiện của UBND quận, huyện, thị xã, đồng thời tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà thuốc chưa cập nhật thường xuyên, đầy đủ dữ liệu theo quy định.

Còn UBND quận, huyện, thị xã sẽ tổ chức kiểm tra chất lượng việc thực hiện kết nối liên thông của các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân và xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

32. Phòng bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Năm nay, dịch bệnh sốt xuất huyết được cho là đến sớm khi mà mới đầu tháng 4 nhiều ca bệnh đã được ghi nhận. Vậy, làm gì để phòng bệnh này?

Thông thường, dịch bệnh sốt xuất huyết xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm và đỉnh dịch rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, mới đầu tháng 4, trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết.

Tuần qua, cả nước ghi nhận 2.209 trường hợp mắc sốt xuất huyết, đưa số ca mắc bệnh này từ đầu năm đến nay lên 47.083 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2018, số mắc tăng 3,7 lần.

Trong đó, riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có 154 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Bệnh nhân phân bố tại 99 xã, phường thuộc 27/30 quận, huyện.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, bệnh sốt xuất huyết do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Bệnh có biểu hiện điển hình như: Sốt cao đột ngột, liên tục trong 2-7 ngày; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; da xung huyết, phát ban. Biểu hiện xuất huyết có thể ở nhiều mức độ khác nhau như: Chấm hoặc mảng xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Vì thế, “khi có các dấu hiệu bệnh như trên, tốt nhất người dân nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà”, ông Khổng Minh Tuấn khuyến cáo.

Điều đáng nói, bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, “bệnh có thể gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong, nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Do đó, việc phòng bệnh sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng”, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nhấn mạnh.

Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cùng ngành Y tế đã tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết như tổng vệ sinh môi trường; diệt lăng quăng/bọ gậy; phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và chính quyền, mỗi cá nhân, gia đình cần nâng cao ý thức phòng bệnh.

Ông Khổng Minh Tuấn cho hay, cách phòng bệnh sốt xuất huyết duy nhất là không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và đốt người. 
Theo đó, để phòng bệnh, người dân cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng các cách như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (thùng, chậu…) hằng tuần; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng bát; thay nước lọ hoa.

Cùng với đó, người dân tích cực phối hợp với chính quyền và ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Để phòng muỗi đốt, người dân cần mặc quần áo dài tay; ngủ trong màn, kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi; dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Nếu không may bị sốt xuất huyết, cùng với điều trị tích cực, người bệnh cần nằm trong màn nhằm tránh muỗi đốt lây bệnh cho người khác.

33. Ứng dụng camera 3D phóng đại cứu sống bệnh nhân dập nát bàn tay

Chiều 2-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật vi phẫu bằng ứng dụng camera 3D phóng đại cứu sống bệnh nhân bị dập nát hoàn toàn bàn tay do máy xay cuốn vào vùng cẳng tay phải.

Trước đó, bệnh nhân Đàm Văn H. (16 tuổi, trú Quảng Bình) nhập viện cấp cứu trong tình trạng bàn tay bị máy xay cuốn vào vùng cẳng tay phải, gây tổn thương dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng – bàn tay phải.

Trước tình trạng chấn thương nặng và cân nhắc bệnh nhân đang còn tuổi vị thành niên nên đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã cố gắng hết sức bảo tồn tối đa vùng xương và phần mềm vùng cẳng – bàn tay của bệnh nhân. Bệnh nhân được xử lý cấp cứu, cầm máu và cắt lọc vết thương, tạo một vùng khuyết hỗng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn để có thể tạo được vùng da che phủ được khuyết hổng.

Sau lần xử lý cấp cứu đến nay, bệnh nhân đã tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure) trên vết thương nhằm giữ vùng khuyết hổng sạch sẽ, làm cơ sở thuận lợi để thực hiện 1 cuộc phẫu thuật đặc biệt khác, là phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hổng phần mềm. Đây là phẫu thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và cần thiết có sự hỗ trợ của kính vi phẫu thuật.

Để thực hiện ca phẫu thuật lần này, TS. BS Hồ Mẫn Trường Phú, phẫu thuật viên chính đã quyết định ứng dụng kính vi phẫu Vtom 3D, lần đầu tiên được thực hiện tại Huế. Cũng theo đánh giá của TS. BS Hồ Mẫn Trường Phú, ưu tiên phát triển kỹ thuật cao chuyên sâu là một trong những mũi nhọn trong chủ trương phát triển của Bệnh viện Trung ương Huế.

34. Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nhờ… Viber

Sáng 1-4, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương thông tin vừa phối hợp với BV Huyện Cần Giờ hội chẩn nhanh qua Viber kịp thời cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Trước đó, chiều 31-3, BV Huyện Cần Giờ tiếp nhận một bệnh nhân nữ 58 tuổi bị đau tức ngực, ói mửa và ngất. Bác sĩ trực chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và đang trong tình trạng nguy kịch: huyết áp tụt (80/60mmHg), nhịp tim chậm (40 lần/phút), điện tâm đồ có hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại BV Huyện Cần Giờ liên lạc với bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang trực tại BV Nguyễn Tri Phương, chụp hình ảnh ECG gửi qua tin nhắn Viber để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim, đồng thời thực hiện ngay can thiệp cấp cứu tại chỗ sau khi được tư vấn chuyên môn với thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, vận mạch và truyền dịch để nâng huyết áp. Đồng thời, BV huyện chuẩn bị xe cứu thương với đầy đủ các phương tiện thuốc men và sẵn sàng máy sốc điện trên xe. Trên đường chuyển viện, bác sĩ chuyên khoa của BV Nguyễn Tri Phương tiếp tục nhận tin và hình ảnh ECG của bệnh nhân từ bác sĩ đưa bệnh nhân chuyển viện và cho ý kiến tiếp tục qua Viber. 

Bác sĩ Lê Cao Phương Duy, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp BV Nguyễn Tri Phương, cho biết bệnh nhân nhập viện lúc 15 giờ 30 phút cùng ngày, trong tình trạng HA thấp, nhịp tim chậm và phải sử dụng thuốc vận mạch. Bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tim mạch và tiến hành chụp động mạch vành, kết quả cho thấy tắc đoạn gần động mạch vành phải và hẹp nặng 2 nhánh còn lại, bệnh nhân lập tức được can thiệp đặt một stent trên động mạch vành phải. Ngay sau khi được can thiệp đặt stent mạch vành, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch, huyết áp trở về bình thường và ngưng sử dụng thuốc vận mạch. 


Thăm dò ý kiến