Điểm tin y tế ngày 02/5/2019

03/05/2019 | 14:26 PM

 | 

1. Phát triển y tế cơ sở để phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

Phát triển y tế cơ sở để phòng chống các bệnh không lây nhiễm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị sơ kết 3 năm và mục tiêu 2 năm của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16/4.

Sau 3 năm triển khai, đến nay Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 đã đạt được nhiều kết quả tích cực như mạng lưới y tế phát triển rộng khắp; kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra, số người mắc và chết vì dịch bệnh giảm. Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã bảo vệ thành công thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai...

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 13% năm 2018. Các địa phương cũng đã chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, phát triển y tế học đường. Cả nước kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở mức 0,3% và giảm thiểu số người nhiễm mới; tuổi thọ người dân được nâng cao...

Ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được, tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhìn nhận, Chương trình cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mới, nhất là trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư... đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng, tàn phá sức khỏe, tính mạng của người dân. Việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ

chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn vẫn còn hạn chế…

Trong khi đó, nguồn lực để thực hiện Chương trình này lại đang rất hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước vì Quỹ Bảo hiểm y tế hiện mới chỉ chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh; chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm và bố trí kinh phí để thực hiện Chương trình.

Để hoàn thành Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, cần xây dựng, đổi mới hoạt động mạng lưới hệ thống y tế cơ sở trên cả nước, bởi đây là “những người gác cổng” có vai trò quan trọng trong việc phòng, chống các loại bệnh tật cả lây nhiễm và không lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời cung cấp các dịch vụ y tế cơ bản tại các trạm y tế để người dân có thể tiếp cận dịch vụ một cách tốt nhất ở nơi gần nhất.

Song song đó, ngành Y tế cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về lối sống lành mạnh của cộng đồng như tập thể dục giữa giờ, tăng cường đi bộ, chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia, thuốc lá... nhằm hạn chế mắc các loại bệnh không lây nhiễm. “Phòng chống bệnh không lây nhiễm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Trong kế hoạch 2 năm (2019-2020), Bộ Y tế tiếp tục triển khai và quyết tâm đạt được những mục tiêu đã đề ra với các hoạt động chính như: Tăng cường lồng ghép các hoạt động tập huấn, đào tạo, kiểm tra, giám sát hoạt động chuyên môn; tăng cường truyền thông các thông điệp trong cộng đồng nhằm giảm các nguy cơ, rèn luyện nâng cao ý thức tự quản lý sức khỏe, phát hiện sớm và quản lý các bệnh lý mạn tính. Cùng với đó, Bộ tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh lồng ghép, kết hợp Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, Chương trình Sức khỏe Việt Nam và Đề án Tăng cường y tế cơ sở trong tình hình mới.

2. Tăng cường phòng, chống bệnh không lây nhiễm từ cơ sở

Sáng nay (16/4) tại TP. HCM đã diễn ra Hội nghị sơ kết 3 năm và mục tiêu 2 năm của Chương trình Mục tiêu y tế-dân số giai đoạn 2016-2020.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Chương trình cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mới, nhất là trong bối cảnh bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư...đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng, tàn phá sức khỏe, tính mạng của người dân. Việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng khó khăn vẫn còn hạn chế…Để hoàn thành Chương trình, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, cần xây dựng, đổi mới hoạt động mạng lưới hệ thống y tế cơ sở trên cả nước, bởi đây là “những người gác cổng” có vai trò quan trọng trong việc phòng, chống các loại bệnh tật, cả lây nhiễm và không lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời cung cấp dịch vụ y tế cơ bản tại các trạm y tế để người dân có thể tiếp cận dịch vụ một cách tốt nhất ở nơi gần nhất.

Song song đó, ngành y tế cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về lối sống lành mạnh của cộng đồng như tập thể dục giữa giờ, tăng cường đi bộ, chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế rượu bia, thuốc lá... nhằm hạn chế mắc các loại bệnh không lây nhiễm. “Phòng chống bệnh không lây nhiễm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chương trình Mục tiêu y tế-dân số giai đoạn 2016-2020”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Sau 3 năm triển khai, đến nay Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Mạng lưới y tế phát triển rộng khắp; kiểm soát được các bệnh, dịch mới nổi, không có dịch lớn xảy ra, số người mắc và chết vì dịch bệnh giảm. Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã bảo vệ thành công thành quả thanh toán bại lệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, duy trì tỷ lệ tiêm chủng trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai... Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 13% năm 2018.

Các địa phương cũng đã chú trọng phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, phát triển y tế học đường. Cả nước kiểm soát tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng ở mức 0,3% và giảm thiểu số người nhiễm mới; tuổi thọ người dân được nâng cao...Trong khi đó, nguồn lực để thực hiện Chương trình này lại đang rất hạn chế, chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước vì Quỹ Bảo hiểm y tế hiện mới chỉ chi trả cho khám, điều trị khi đã mắc bệnh; chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm và bố trí kinh phí để thực hiện Chương trình.

Trong kế hoạch 2 năm (2019-2020), Bộ Y tế tiếp tục triển khai và quyết tâm đạt được những mục tiêu đã đề ra với các hoạt động chính như: Tăng cường lồng ghép các hoạt động tập huấn, đào tạo, kiểm tra, giám sát hoạt động chuyên môn; tăng cường truyền thông các thông điệp trong cộng đồng nhằm giảm các nguy cơ, rèn luyện nâng cao ý thức tự quản lý sức khỏe, phát hiện sớm và quản lý các bệnh lý mạn tính. Cùng với đó, Bộ tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh lồng ghép, kết hợp Chương trình Mục tiêu y tế-dân số, Chương trình Sức khỏe Việt Nam và Đề án Tăng cường y tế cơ sở trong tình hình mới.

3. Bộ Y tế sẽ kiểm tra việc thu phí người chăm nuôi bệnh nhân

Mới đây, đứng trước thông tin các bệnh viện sẽ thu phí người nuôi bệnh, rất nhiều người dân có ý kiến trái chiều và bức xúc.

Hiện tại một số bệnh viện đã thu phí từ 30 ngàn đồng đến 50 ngàn đồng/người chăm sóc bệnh nhân tại giường. Lý giải cho việc thu tiền này, một số lãnh đạo bệnh viện đã cho rằng đó là chi phí trả cho tiền điện, nước, thang máy, bảo trì... của bệnh viện, vì hiện tại những khoản này đã bị đội lên rất nhiều do chính những người thân khi chăm sóc bệnh nhân nội trú trong viện sử dụng.

Theo quan điểm của bệnh viện thì hiện nay các bệnh viện đã tự chủ tài chính chứ không được cấp kinh phí nữa nên toàn bộ các khoản phát sinh đều phải tự chi trả, nên việc tăng viện phí ngoài việc đáp ứng một phần kinh phí cho bệnh viện mà còn giúp đảm bảo an ninh trật tự để người bệnh được nghỉ ngơi trong khi dưỡng bệnh.

Về vấn đề này, Bộ y tế thể hiện rõ quan điểm của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng hiện nay các bệnh viện đã thực hiện tự chủ tài chính, chủ trương của Bộ Y tế cố gắng tạo điều kiện cho các cơ sở y tế làm chủ về kinh phí để có nguồn trả lương cho nhân viên và thực hiện nhiều công tác khác. Do đó theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, những khoản thu hợp pháp, không sai luật thì bệnh viện vẫn được quyền tự chủ thu.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, nhiều người không phải là bệnh nhân vào bệnh viện nhưng sử dụng điện, nước, vệ sinh, ảnh hưởng môi trường.“Bệnh viện phải cử nhân viên hoặc thuê người dọn dẹp vệ sinh và trả tiền cho các khoản điện, nước này.Về nguyên tắc, bệnh viện là đơn vị tự chủ kinh phí nên người vào sử dụng dịch vụ phải trả tiền là hợp lý”. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thu như thế nào phải hợp lý và phải thông qua phê duyệt theo quy định hiện hành hợp pháp.

Thu tiền thế nào cho hợp lý hợp tình?

Hiện nay, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống kê, hầu hết các bệnh viện đều có cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị cũ, thiếu ánh sáng, diện tích khoa, phòng điều trị chật hẹp do kê thêm nhiều giường, các bệnh nhân phải nằm ghép, thậm chí các bệnh viện còn tận dụng cả hành lang, gầm cầu thang để kê giường điều trị.

Tổng số diện tích phòng dành cho bệnh nhân chỉ đạt được khoảng từ 2m2/giường bệnh, trong khi theo quy chuẩn của Bộ Y tế thì thiết kế mỗi giường bệnh có không gian diện tích 5m2.

Con số đáng quan tâm là tổng số chi tiền giường của năm 2017 đã gấp gần 4 lần so năm 2015 và gấp gần 2 lần so năm 2016. Tính theo tỷ lệ, thì đến năm 2017 tiền giường đã chiếm tới 27,3%, thậm chí tại nhiều bệnh viện, tiền giường chiếm đến 70% tổng chi, cao gấp hai đến ba lần so với tiền thuốc.

Tình trạng quá tải bệnh viện khiến bệnh nhân phải nằm ghép từ 2, đến 3 - 4 người/giường, nhưng điều đáng nói là khi thanh toán thì bệnh nhân vẫn phải chịu đầy đủ theo công thức 1 người/giường/ngày nhân đơn giá thu phí. Điều này đã gây phản ứng trái chiều của người bệnh lẫn người chăm nuôi bệnh khi buộc phải đóng phí chăm nuôi người bệnh với giá 30 - 50 ngànđồng/người.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về quan điểm của mình, Giám đốc bệnh viện Phổi trung ương - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết hiện nay bệnh viện vẫn chưa thu tiền chăm nuôi người bệnh, bệnh viện sẽ cố cân đối mọi khoản chi tiêu để cho người bệnh cũng như gia đình bệnh nhân hạn chế đóng các khoản phí khi có người bị bệnh.

"Mỗi bệnh viện một quan điểm khác nhau, hiện tại bệnh viện Phổi Trung ương chưa thu phí người chăm bệnh nhân, hoặc ít nhất trong thời gian tới sẽ không thu những khoản phí này", ông Nhung khẳng định.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết sẽ cho kiểm tra lại việc thu phí người chăm nuôi bệnh nhân tại các bệnh viện. nếu xác định có bất hợp lý sẽ có ý kiến chính thức. Đề nghị Sở Y tế nơi nhận được ý kiến phản ánh của gia đình bệnh nhân cũng cần rà soát, căn cứ trên các quy định để chấn chỉnh nếu thực hiện không đúng.

4. Việt Nam và Anh hợp tác đào tạo, nghiên cứu phòng, chống ung thư

Ngày 16-4, Bệnh viện K (Bộ Y tế) đã có cuộc họp thảo luận với các đối tác đến từ Vương quốc Anh về hợp tác, đào tạo, nghiên cứu khoa học trong phòng, chống bệnh ung thư. Tham dự Hội nghị có bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại phụ trách khu vực châu Á và ông Gareth Ward, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Theo GS, TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ cũng như thử nghiệm lâm sàng... Cho nên Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh sẽ góp phần đẩy mạnh công tác dự phòng và điều trị ung thư. Đồng thời sẽ hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân lực chất lượng cao với các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức chuyên sâu để cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân, từ đó nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam. Bệnh viện K đã có hơn 25 năm hợp tác với Tập đoàn Astrazeneca, khởi đầu là nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính, đã giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú. Những năm gần đây, nhiều thử nghiệm lâm sàng, chương trình hỗ trợ bệnh nhân, chương trình đào tạo và hội thảo khoa học đã được hợp tác triển khai. Tháng 1-2019, Bệnh viện K và Astrazeneca đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác đó với 14 thử nghiệm lâm sàng.

Theo thống kê Globocan 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hằng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt

Nam, có gần 165 nghìn ca ung thư mới mắc, gần 115 nghìn trường hợp tử vong và hơn 300 nghìn người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư.

Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc… nhằm không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư.

5. Thu hút cán bộ y tế giỏi cho địa bàn xa trung tâm

UBND TPHCM vừa có quyết định về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực y tế của TPHCM năm 2019.

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ xây dựng cơ chế phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực y tế; xây dựng các mô hình đào tạo mới và nâng cao chất lượng đào tạo; đẩy mạnh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực ngành y tế. Trong đó, đào tạo định hướng chuyên khoa sau đại học, thời gian học 10 tháng và đào tạo chuyên khoa cấp I, thời gian học 2 năm, cho bác sĩ mới tốt nghiệp ra trường được phân công về công tác tuyến y tế cơ sở.

Ngoài ra, TPHCM cũng đào tạo các chuyên ngành như: nội, ngoại, nhi, nhiễm, chỉnh hình, sản phụ khoa, pháp y, da liễu, mắt, tai mũi họng, gây mê hồi sức,

bác sĩ gia đình, giải phẫu bệnh, phục hồi chức năng, ung thư… TPHCM cũng tập trung đào tạo đạt chuẩn trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dược sĩ trung cấp theo quy định mới về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Năm 2019, TPHCM tiếp tục cử cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc ngành y tế tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng về lãnh đạo quản lý bệnh viện; quản lý chăm sóc tại Australia, Nhật, Hàn Quốc…

Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng xây dựng quy định về tuyển dụng, phân công sinh viên tốt nghiệp đại học y khoa hệ chính quy và cán bộ y tế đến nhận công tác tại các cơ sở y tế công lập; thực hiện chính sách thu hút, hỗ trợ cán bộ y tế có trình độ cao đến công tác tại các địa bàn xa trung tâm TP (các huyện: Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh), các cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt: Bệnh viện Nhân Ái, Khu điều trị phong Bến Sắn, các lĩnh vực khó tuyển dụng (pháp y, lao, tâm thần) và đơn vị y tế cơ sở phường - xã - thị trấn để bổ sung đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho các cơ sở y tế trọng điểm của TP và tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

6. TP.HCM kiểm tra việc kinh doanh, bảo quản và sử dụng văcxin

Mọi tổ chức, đơn vị kinh doanh văcxin, bệnh viện, cơ sở khám bệnh công lập, ngoài công lập có liên quan đến văcxin đều sẽ bị kiểm tra từ nay đến tháng 7-2019.

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra việc kinh doanh, bảo quản và sử dụng văcxin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị trên địa bàn TP.HCM từ ngày 15-4 đến 10-7.

Đối tượng bị kiểm tra bao gồm các tổ chức kinh doanh văcxin, sinh phẩm y tế đang hoạt động trên địa bàn TP; Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh công lập, ngoài công lập; Các trung tâm  y tế quận, huyện , trạm y tế phường, xã, các đơn vị có liên quan đến việc sử dụng văcxin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị.

Đoàn công tác của Sở Y tế TP sẽ tập trung vào kiểm tra điều kiện, cơ sở vật chất bảo quản như tình trạng các kho lạnh, tủ lạnh, phích lạnh bào quản văcxin; Nhiệt độ, độ ẩm bảo quản; Quy trình xuất- nhập, cấp phát và sử dụng.

Đặc biệt, kiểm tra kỹ số văcxin tồn kho, số vắc xin và sinh phẩm y tế không đảm bảo điều kiện bảo quản do sự cố mất điện đột xuất, quy trình xử lý, tiêu hủy số văcxin không đảm bảo chất lượng (nếu có).

Ngoài ra, đoàn công tác còn kiểm tra việc quản lý giá văcxin, việc thực hiện niêm yết giá tại các cơ sở kinh doanh;  Hồ sơ pháp lý như Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc; Giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng.

Ngoài hình thức kiểm tra định kỳ có thông báo trước, đoàn còn tiến hành kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị kinh doanh, bệnh viện, cơ sở điều trị ngoài công lập và các đơn vị khác liên quan đến đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo phát sinh trong quá trình kiểm tra.

7. Khởi động dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) chính thức được khởi động chiều 16/4 tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (Pre-Exposure Prophylaxis - PrEP) chính thức được khởi động chiều 16/4 tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Tại sự kiện, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đây là dấu mốc quan trọng trong việc cung ứng dịch vụ toàn diện, đáp ứng nhu cầu cho người dân thành phố, nhất là các bạn trẻ.

Từ đây, các cơ sở điều trị không còn phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp cơ học để dự phòng lây nhiễm HIV như dùng bao cao su, dùng bơm kim tiêm sạch, mà còn có thể sử dụng các biện pháp y sinh học để dự phòng rộng rãi.

Dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là một biện pháp mang lại hiệu quả dự phòng hữu hiệu.Trước mắt, dịch vụ sẽ được cung cấp tại Trung tâm y tế Đống Đa, Trung tâm y tế Long Biên, Trường Đại học Y Hà Nội.Trong tương lai, Hà Nội sẽ mở rộng dịch vụ này.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng virus ARV đều đặn hàng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV.

Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục lên 90%, qua tiêm chích ma túy tới 70%. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm an toàn cho người dùng, kể cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Năm 2016, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm được thí điểm đầu tiên tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2017, Bộ Y tế đã đưa nội dung điều trị dự phòng trước phơi nhiễm vào hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS tại Quyết định số 5418/QĐ-BYT ngày 1/12/2017.Năm 2018, Bộ Y tế đã phê duyệt Kế hoạch triển khai dự phòng trước phơi nhiễm HIV, giai đoạn 2018-2020.

Đặc biệt, giai đoạn 2018-2020, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm được mở rộng, thuốc kháng HIV cho điều trị được cung cấp miễn phí.Đây cũng là cơ hội, điều kiện thuận lợi đển nhóm có nguy cơ cao dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm tại 11 tỉnh, thành phố với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ.

Trong thời gian tới, Cục sẽ làm việc với các đối tác để tiếp tục mở rộng các địa bàn triển khai dịch vụ, giúp khách hàng có nhu cầu có thể tiếp cận dễ dàng, thuận tiện hơn. Hà Nội là đơn vị tiên phong triển khai thí điểm chương trình từ năm 2016.

Đến nay, dịch vụ được cung cấp tại 8 cơ sở y tế, trong đó có Phòng khám đa khoa số 3 - Trung tâm Y tế Đống Đa.

Theo báo cáo của chương trình phối hợp Liên hợp quốc về HIV/AIDS, dù dịch HIV đã có xu hướng giảm nhưng vẫn có khoảng 2 triệu người phát hiện nhiễm HIV mới mỗi năm.

Tại Việt Nam, đến hết năm 2018, ước tính số người nhiễm HIV hiện còn sống là 250.000 người, trong đó hàng năm trung bình khoảng 10.000 người phát hiện nhiễm HIV mới.

Theo kết quả giám sát tại các tỉnh, thành phố, năm 2018 trong khi tỷ lệ nhiễm HIV ở hầu hết các nhóm có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm có xu hướng giảm nhanh thì tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới lại tăng.

Cụ thể, trước đây tỷ lệ nhiễm HIV nhóm nghiện chích ma túy chiếm 29-30% thì nay giảm còn 9-10%, ở phụ nữ bán dâm cũng giảm từ 5% xuống 3,4%. Riêng tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ đồng giới tăng cao, từ 7,4% năm 2016 lên 11,4% năm 2018. Theo ước tính, cả nước có khoảng 174.000 nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) trong độ tuổi 15-49 và riêng Hà Nội có tới hơn 30.000 MSM (chiếm khoảng 17,5% số MSM cả nước).

Với mục tiêu hướng tới không còn người nhiễm HIV năm 2030, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo bên cạnh các biện pháp can thiệp giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với những người nhiễm HIV, thì điều trị dự phòng trước phơi nhiễm là một biện pháp can thiệp có hiệu quả nhất để dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm nguy cơ cao như MSM, người chuyển giới nữ, người tiêm chích ma túy, vợ/chồng/bạn tình của người nhiễm HIV.

8. Thuốc chống phơi nhiễm HIV được cấp phát miễn phí tại nhiều tỉnh thành

Tại "Lễ khởi động Cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm" được tổ chức tại Hà Nội ngày 16-4, bà Phan Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết người dân không phải trả bất cứ chi phí nào khi đến phòng khám này điều trị.

Lễ khởi động Cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) do Cục phòng chống HIV/AIDS phối hợp với Sở Y tế Hà Nổi tổ chức.

Bà Phan Thị Thu Hương cũng cho biết, Phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa (Hà Nội) là địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Người dân không phải trả bất cứ chi phí nào khi đến phòng khám này điều trị.

PrEP là biện pháp dự phòng nhiễm HIV bằng cách uống thuốc kháng HIV đều đặn hàng ngày, trước khi phơi nhiễm HIV. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dịch vụ PrEP tại 11 tỉnh/thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, TP HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang) với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện nay, đã có hơn 2.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ PrEP.

Trong thời gian tới, Cục sẽ làm việc với các đối tác để tiếp tục mở rộng các địa bàn triển khai dịch vụ giúp các khách hàng có nhu cầu có thể tiếp cận dễ dàng, thuận tiện hơn.

Hà Nội là đơn vị tiên phong triển khai thí điểm PrEP từ năm 2016. Đến nay dịch vụ PrEP được cung cấp tại 8 cơ sở y tế, trong đó có Phòng khám đa khoa số 3 – TTYT Đống Đa.

9. Bác sĩ và “tình trạng bát phở” giả vờ đủ

Chỉ “mua được một quả ổi”, hoặc gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”. Quả ổi hay 1/4 bát phở là “thời giá” tiền bồi dưỡng một ca mổ của ngành y tế năm 1986.Mấy chục năm sau, tiền bồi dưỡng mỗi ca mổ 8 tiếng được tăng lên... 25 ngàn đồng.

Hôm qua, vừa có một cái tin đọc rất đau. Riêng ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã có tới 61 bác sĩ nộp đơn xin nghỉ việc chỉ trong 3 năm.

Báo chí dẫn lời bác sĩ Nguyễn Đại Phong, GĐ Bệnh viện cho biết nguyên nhân chính là vì “áp lực công việc quá cao”, vì làm việc trong môi trường căng thẳng khi “người nhà bệnh nhân sẵn sàng hành hung” và lý do lớn nhất là vì “thu nhập quá thấp”...

Điểm đầu vào cao vời vợi.“Tỷ lệ chọi” gay gắt đến sinh tử.5-6 năm học dài đằng đẵng.18 tháng để nhận được chứng chỉ hành nghề.Và rút cục một chế độ nói thẳng ra là quá bất công.

Những con số không nói dối.

Một thuyết trình về “vấn đề cấp thiết” do Chủ nhiệm Ủy ban Y tế, xã hội Quốc hội Dương Quốc Chính trình bày tại kỳ họp thứ 12, Quốc hội khóa VII ngày 26.12.1986 đưa ra chi tiết: Tại Bệnh viện Tiên Sơn, Hà Bắc, một bác sĩ mổ chính được phụ cấp 2 đồng, phụ mổ 1 đồng và y tá là 0,5 đồng. Đó là số

tiền “mua được một quả ổi”, hoặc nếu gộp chung thì “4-5 người ăn chung một bát phở”.

Năm 2003, tiền bồi dưỡng cho một ca mổ loại 1, loại đại phẫu được tính như sau: Bác sĩ mổ chính 15.000 đồng, phụ mổ được 10.000 đồng, giúp việc 7.500 đồng. Trong khi phụ cấp cho một đêm trực tối đa 7.000 đồng và thấp nhất chỉ 3.000 đồng.

Mười năm sau đó, cũng trước Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gần như phát khóc, rằng:  Bác sĩ đứng ca mổ 8 giờ căng thẳng chỉ được tiền bồi dưỡng 25.000 đồng, ở tuyến huyện, bác sĩ ngoài giờ còn đi làm ruộng đến lúc chết mới thấy là không có một thứ tài sản nào gọi là đáng giá.

Và hôm ấy, nữ Bộ trưởng đã nói đến sự “hi sinh thầm lặng” của những người đồng nghiệp. Hãy chú ý đến những cái mốc mang tính thập kỷ, cho một tình trạng “bát phở” không hề thay đổi, cho một sự khốn khó từ một cơ chế lương, thưởng, bồi dưỡng giả vờ đủ. Năm 2003, khi phản ứng với chế độ phụ cấp theo thông tư 07, BS Bửu Thuyên, TT Y tế huyện Điện Bàn cho rằng “thù lao 15.000 đồng cho một ca mổ khó đối với một phẫu thuật viên dày dạn kinh nghiệm là một điều sỉ nhục khó chấp nhận”. Rằng chính những quy định chết mà tác giả là những người chưa từng tới bệnh viện trực đêm “đã đẩy mức thu nhập của một ngành cao quý xuống hạng “thảm thương” trong xã hội”. Và việc 61 bác sĩ chỉ trong một bệnh viện phải xin nghỉ hôm nay có vẻ như là sự tiếp nối cho tình trạng “30% cán bộ y tế bỏ việc” đã được cảnh báo từ năm 1986 và nó cần được thay đổi, ít nhất là vì sự công bằng.

10. Sữa học đường ở Hà Nội đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới

Chiều 16-4, tại hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, một trong những vấn đề được báo chí quan tâm là Chương trình Sữa học đường.

Trước một số ý kiến băn khoăn về sản phẩm sữa đang được triển khai tại các trường mầm non, tiểu học theo Chương trình Sữa học đường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, Chương trình Sữa học đường được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ nhằm nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học. Ngành GD-ĐT Hà Nội là đơn vị chủ trì, trong quá trình xây dựng hồ sơ mời thầu, chấm thầu đều có ý kiến tư vấn của các đơn vị liên quan, đúng theo quy định pháp luật.

“Đến nay đã có hơn 90% học sinh các trường mầm non, tiểu học công lập tham gia chương trình. Ý kiến của đa số phụ huynh đều rất ủng hộ”, ông Phạm Xuân Tiến nói.

Bác sĩ Trần Khánh Vân, Phó trưởng Khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khẳng định: Việc sử dụng vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em hiện nay là cần thiết. Các loại vi chất dinh dưỡng và hàm lượng vi chất dinh dưỡng đưa vào sản phẩm sữa học đường tại Hà Nội hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường đáp ứng nhu cầu sắt, vitamin D, canxi. Hiện nay, chưa có bất kỳ quy định nào cấm bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sữa để sử dụng trong sữa học đường. Việc bổ sung các vi chất khác vào sữa là do doanh nghiệp quyết định nhưng không được vượt quá khuyến nghị mà Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam đặt ra với từng độ tuổi khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Nhiên cũng khẳng định: “Cho đến nay, trong quá trình làm việc, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào nói rằng việc bổ sung những vi chất vào sữa như sữa của học sinh Hà Nội đang dùng là không tốt”.

11. Các nhà thuốc sẽ bị xử lý nếu không kết nối dữ liệu dược quốc gia

Trong nỗ lực triển khai Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017- 2020 của Bộ Y Tế, ngày 29-3, Cục quản lý dược đã có công văn số 4445.1/QLD-TTra yêu cầu Sở Y tế các tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn các nhà thuốc thực hiện việc kết nối dữ liệu với cơ sở dữ liệu dược quốc gia, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tính đến ngày 22-3-2019, trên toàn quốc đã cấp tài khoản liên thông cho 23.054 trong tổng số hơn 62.000 cơ sở cung ứng thuốc.Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn cơ sở đã được cấp tài khoản nhưng chưa thực hiện cập nhật dữ liệu lên cổng Cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia.

Trước tình hình đó, Cục Quản lý dược tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh tuyên truyền và đôn đốc các nhà thuốc triển khai việc kết nối, tuyên truyền cho các cơ sở khám chữa bệnh và người dân nhằm nâng cao nhận thức về việc muathuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc và lợi ích của việc triển khai đề án này.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng yêu cầu xử lý nghiêm những nhà thuốc vi phạm việc bán thuốc theo đơn mà không có đơn của thầy thuốc hoặc không thực hiện việc kết nối với cơ sở dữ liệu dược Quốc gia nếu như không có lý do chính đáng.

Trước đó, ngày 22-01-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, trong đó quy định lộ trình từ 01-01-2020, các quầy thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu. Như vậy, đến giờ mới chỉ có hơn 1/3 số cơ sở cung ứng thuốc thực hiện việc kết nối với Cơ sở dữ liệu dược Quốc gia.

12. Kiểm soát thuốc kháng sinh hay lục soát kinh doanh của nhà thuốc?

Đòi hỏi của Cổng thông tin quản lý dược về thông tin khách hàng, thông tin kinh doanh của chủ doanh nghiệp đang có nguy cơ làm lộ bí mật thông tin của họ cũng như khách hàng.

Kiểm soát lạm dụng kháng sinh

Chuyện dùng thuốc kháng sinh bừa bãi, không theo đơn bác sĩ đang xảy ra phổ biến ở các quốc gia chậm phát triển, dân trí thấp, quản lý y tế kém..., trong đó có nước ta, làm tăng nguy cơ kháng thuốc trong môi trường và có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường. Do vậy mà năm 2017, Bộ Y tế đã lập đề án “Tăng

cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020” (gọi tắt là đề án kiểm soát kháng sinh) để xử lý tình trạng này.

Mục tiêu cụ thể của đề án này là: (1) rà soát, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn; (2) đến năm 2020, chấn chỉnh kê đơn kháng sinh (đạt 100% kê đơn thuốc đủ nội dung theo quy định, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về quản lý và sử dụng kháng sinh); (3) chấn chỉnh bán thuốc kháng sinh (đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc).

Đề án đưa ra ba bước thực thi gồm: bước 1, khảo sát tình trạng kê đơn và bán thuốc lẻ; bước 2, thiết lập các giải pháp can thiệp để ngăn chặn dùng kháng sinh bừa bãi, bao gồm kiểm soát kê đơn, kiểm soát bán thuốc và nâng cao nhận thức của dân chúng trong việc dùng thuốc kháng sinh; bước 3, xử phạt nghiêm ngặt khi không tuân thủ quy định.

Trong khi toàn cục của đề án kiểm soát kháng sinh chưa định hình thì các nhà thuốc được thông báo phải tham gia sử dụng phần mềm kết nối với Hệ thống quản lý nhà thuốc và Cơ sở dữ liệu dược quốc gia

Trong đề án có một đoạn rất nhỏ ghi nội dung cho phép các sở y tế ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong khảo sát và Bộ Y tế sẽ cho ra đời mạng quản lý bán thuốc toàn quốc. Văn bản không nói rõ mạng quản lý bán thuốc này có vai trò gì cho việc đạt được mục tiêu của đề án.

Cho đến nay, sau khi kết thúc giai đoạn 1 của đề án, đầu năm 2019, tiến trình thực hiện đề án quản lý kháng sinh (gồm kết quả khảo sát, kết quả tập huấn kê đơn, kết quả tập huấn nhân viên bán thuốc) vẫn còn ậm ạch. Trong khi toàn cục của đề án kiểm soát kháng sinh chưa định hình thì các nhà thuốc được thông báo phải tham gia sử dụng phần mềm kết nối với Hệ thống quản lý nhà thuốc và Cơ sở dữ liệu dược quốc gia (gọi tắt là Cổng thông tin quản lý dược).

Ngày 24-8-2018, Bộ Y tế và Công ty Viettel trình làng một cổng thông tin để tiếp nhận hoạt động kinh doanh của các nhà thuốc tư nhân.Trên các trang báo mạng, Hệ thống quản lý nhà thuốc và Cơ sở dữ liệu dược quốc gia này được giới thiệu “nhằm khắc phục tình trạng thuốc kém chất lượng và kiểm soát giá thuốc trên thị trường. Hệ thống hiện tại đã cập nhật thông tin của gần 4.200 nhà thuốc trên tổng số 62.000 nhà thuốc trên toàn quốc, giúp người dân có thể dễ dàng tra cứu hướng dẫn sử dụng, giá cả, và truy xuất được nguồn gốc thuốc. Người dân cũng sẽ nhận được cảnh báo từ cơ quan quản lý khi nghi ngờ thuốc giả, kém chất lượng”.

Như vậy, hệ thống này không có cùng mục tiêu như đề án đưa ra là kiểm soát kê đơn và bán thuốc kháng sinh mà lại là “khắc phục tình trạng thuốc kém chất lượng và kiểm soát giá thuốc trên thị trường” và các tính năng khác. Trong một bài trả lời phỏng vấn khác thì ông Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết hệ thống quản lý này có khả năng dùng để kiểm soát kê đơn và bán thuốc kháng sinh, tuy nhiên không nói rõ là bằng cách nào.

13. Hoàn thiện mẫu thẻ BHYT điện tử

BHXH Việt Nam đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện về mẫu thẻ, dữ liệu ghi trên thẻ BHYT điện tử để đến năm 2020 đưa vào sử dụng.

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, mẫu thẻ BHYT sẽ có các thông tin về họ tên, mã số thẻ BHYT theo mã số BHXH… Ngoài ra, sẽ cân nhắc đưa vào hệ thống dữ liệu nơi khám chữa bệnh ban đầu và thời hạn thẻ. Với hệ thống dữ liệu đã được cập nhật hiện nay, người tham gia BHYT chủ động tra cứu quá trình tham gia BHYT, giá trị sử dụng của thẻ BHYT trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/. Bên cạnh đó, hệ thống giám định cung cấp các chức năng hỗ trợ các cơ sở y tế tra cứu thông tin thẻ BHYT, sử dụng máy quét trực tiếp thẻ BHYT (QR code) để tự động nhận thông tin trên thẻ, cập nhật vào phần mềm quản lý khám chữa bệnh, giúp giảm đáng kể thời gian chờ khám chữa bệnh của người dân. Bệnh viện có thể tra cứu, cập nhật thông tin thay đổi đối với các trường hợp gia hạn thẻ, thay đổi quyền lợi theo các quy định mới...

Tính đến tháng 4-2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295.000 người; BHTN là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỉ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 3 tháng đầu năm 2019, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT, trong đó 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

14. Triển khai thành công nút mạch cầm máu sau sinh ở Việt Nam

Ngày 16-4, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh đầu tiên tại Việt Nam.Kỹ thuật này mang lại nhiều hy vọng cho những trường hợp sản phụ gặp biến chứng mổ sau khi sinh. Vừa qua, bệnh nhân Trương TY (36 tuổi) vừa được Bệnh viện Bạch Mai cứu sống thành công tại bệnh viện bằng phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh. Trước đó, sản phụ mổ thai sinh đôi ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhưng sau mổ, dù đã được cắt tử cung, bệnh nhân vẫn bị chảy máu. Bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Bạch Mai. Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã thực hiện nút mạch, huyết áp của bệnh dân dần cải thiện, thai nhi khỏe mạnh.

GS, TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong mẹ hàng đầu. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau đẻ thường là do vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, bệnh lý rối loạn đông máu hay rau sót nhiều hoặc ít trong tử cung đều gây chảy máu…

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Bạch Mai, trong bốn tháng qua, bệnh viện tiếp nhận có 20.215 sản phụ sinh đẻ, có tới 636 bệnh nhân chảy máu sau đẻ (chiếm tỷ lệ 3,1%), chín bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%), năm trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng. Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Vì thế, điều trị bảo tồn bằng nút mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn chức năng sinh đẻ và bảo đảm chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ chọc vào động mạch đùi, chụp động mạch hai bên tử cung để tìm ra điểm chảy máu bằng thiết bị chuyên dụng, bơm chất gây tắc mạch... Thay vì phải mổ để thắt mạch từ ngoài vào, các bác sĩ thắt ở trong, sau đó chụp cắt lớp, luồn ống vào theo vị trí giải phẫu sẽ nhanh hơn và chính xác hơn. Công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật và kéo dài thời gian cho bệnh nhân.

Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống được năm bệnh nhân bằng kỹ thuật này.

15. Bước phát triển mới trong phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư gan

Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng dao siêu âm tích hợp (SonaStar) trong phẫu thuật cắt gan lớn cho các bệnh nhân bị ung thư gan.

Ngày 16.4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sức khỏe của bệnh nhân Huỳnh Trọng T (SN 1965 trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đã tiến triển khá tốt sau khi được cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn áp dụng bằng dao mổ Sonastar.

Trước đó, ngày 12.4, êkíp phẫu thuật gan, mật, tụy gồm GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện này lần đầu tiên ứng dụng dao mổ Sonastar để cắt nhu mô gan trong phẫu thuật cắt gan lớn (gan phải) cho bệnh nhân T bị ung thư gan phải.

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Sau hơn 2 giờ, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân. Ca mổ thành công với số lượng máu mất trong mổ dưới 100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa.

Bên cạnh đó, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn.Đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống. Bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

16. Lao trẻ em - những triệu chứng không thể chủ quan

Mặc dù trẻ khi sinh ra đều được tiêm vaccine phòng bệnh lao, nhưng một số trường hợp do bỏ sót không tiêm chủng hoặc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ nhiễm bệnh, nên nguy cơ nhiễm lao ở trẻ em rất cao, có thể dẫn tới những biến chứng.

Tại Bệnh viện Phổi Trung ương hiện đang điều trị cho nhiều ca mắc lao ở độ tuổi thiếu nhi. Một bệnh nhi đang nằm viện có người trong gia đình có tiền sử bệnh lao. Tuy nhiên, người thân trong gia đình đã chữa khỏi và nghĩ rằng nguy cơ lây không còn nên gia đình chủ quan không cách ly. Khi em bé sốt, ho nhiều ngày không đỡ, thăm khám tại Bệnh viện Phổi Trung ương mới biết con mình mắc lao. Nhiều ca bệnh khác do lây nhiễm lao trong cộng đồng, đi khám nhiều nơi vì sốt ho dai dẳng không tìm ra bệnh. Chỉ đến khi vào Bệnh viện Phổi Trung ương, mới biết các em bị mắc lao.

BSCK2 Nguyễn Thị Ngoạn, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, ở trẻ em, triệu chứng lao khó nhận vì không đặc hiệu, dễ nhầm với bệnh hô hấp, nhiễm trùng khác.

“Triệu chứng không đặc hiệu là khó khăn lớn để xem trẻ có dấu hiệu lâm sàng mắc lao hay không. Tỷ lệ tìm thấy vi khuẩn lao trong các loại bệnh phẩm trẻ em hầu như rất thấp và không có tiêu chuẩn vàng chẩn đoán. Điều đó làm phụ huynh các em lưỡng lự không biết mắc lao hay không nên chậm trễ trong chẩn đoán”, BS Ngoạn cho hay.

Theo đó, những dấu hiệu ở trẻ mà gia đình nên nghĩ tới mắc lao là ho sốt kéo dài hơn 10 ngày, gầy sút cân, ăn kém, ra mồ hôi trộm ban đêm, quấy khóc. Khi sử dụng liệu pháp kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nhưng các triệu chứng trên giảm ít hoặc không thay đổi. Nếu trẻ trong gia đình có người bị mắc lao phổi thì đây là dấu hiệu quan trọng nghĩ ngay đứa trẻ mắc lao.

Phát hiện sớm lao ở trẻ em quan trọng vì khi phát hiện sớm, trẻ đang ở mức nhiễm lao hay lao tiềm ẩn thì điều trị dự phòng làm giảm tỷ lệ từ nhiễm sang mắc bệnh. Nếu phát hiện sớm trẻ ở giai đoạn lao sơ nhiễm, điều trị sớm tránh được biến chứng như lao kê, lao màng phổi, xương khớp… “Nếu phát hiện sớm, có thể chữa khỏi hoàn toàn lao sơ nhiễm; lao tiềm ẩn giảm tỷ lệ chuyển từ nhiễm sang mắc. Với lao màng não là một thể lao nặng nếu chẩn đoán và điều trị sớm sớm, tỷ lệ tử vong chỉ còn 30%, 50% ca bệnh khỏi để lại di chứng nặng nề và 20% ca sẽ khỏi”, BS Ngoạn nói.

Nếu phát hiện muộn, lao sẽ để lại di chứng nặng như liệt, động kinh, khiếm thính, khiếm thị, gù vẹo cột sống... tạo gánh nặng cho cả gia đình và gánh nặng cho cả xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng sống của trẻ và giống nòi sau này.

Theo BS Ngoạn, một trong những lý do phát hiện chậm lao ở trẻ là do rào cản gia đình. “Có gia đình khi ông bà, bố mẹ mắc lao nhưng không cho con cháu đi khám vì suy nghĩ bản thân đã điều trị, không thể lây cho cháu. Tuy nhiên, từ khi bị bệnh đến khi phát hiện điều trị là giai đoạn nguy hiểm và dễ lây nhất, còn khi phát hiện và điều trị lây khó. Đây là rào cản về suy nghĩ khiến chậm trễ trong việc cho các cháu đi phát hiện và tầm soát lao”, BS Ngoạn khuyến cáo.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, đa số trẻ dưới 5 tuổi không là nguồn lây vì ho khạc kém, không có khả năng thải vi khuẩn ra ngoài. Với trẻ hơn 5 tuổi khả năng ho khạc đờm tốt, nếu xét nghiệm đờm dương tính sẽ có khả năng lây mạnh.

Để phòng lao cho trẻ và tránh tỷ lệ nhiễm mắc có nhiều biện pháp, nhưng quan trọng nhất là trẻ sau sinh phải được tiêm phòng lao đầy đủ, có miễn dịch chủ động bảo vệ các em.

17. Đặt Stent Graft cứu bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực

Một bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực ở đoạn xuống đã được các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức TP.HCM điều trị bằng phương pháp đặt Stent Graft (một kỹ thuật rất cao trong can thiệp bệnh lý mạch máu). Đây là BV Quận đầu tiên can thiệp bằng phương pháp này.

Chiều 16.4, ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng Ngực Mạch Máu, BV Quận Thủ Đức cho biết, BV đã triển khai điều trị phình động mạch chủ bằng phương pháp đặt Stent Graft - một kỹ thuật tiên tiến - được áp dụng tại các nước phát triển và những BV trung tâm lớn tại Việt Nam.

Bệnh nhân N.V.Q (63 tuổi) bị phình động mạch chủ ngực ở đoạn xuống và được điều trị bằng phương pháp đặt Stent Graft.

Theo BS Nguyễn Kim Anh, đặt stent graft động mạch chủ ngực là đặt một khung giá đỡ bằng kim loại phủ bởi màng sợi tổng hợp để tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm cho thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ; đồng thời điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra một túi phình nữa.

Tại Việt Nam, ngoài những BV trung tâm ở những thành phố lớn thì chưa có nhiều bệnh viện dùng phương pháp này để điều trị phình động mạch chủ.

Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

“Kỹ thuật đặt Stent Graft chỉ cần hai điểm vào hở nhỏ ở vùng bẹn hai bên, chỉ gây tê tại chỗ không gây mê như mổ hở bình thường. Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần nằm hậu phẫu theo dõi từ 2 đến 3 ngày và có thể xuất viện đi về.

Đây là một kỹ thuật rất tiên tiến so với điều trị mổ hở bình thường.Tỷ lệ mất máu, nhiễm trùng, hậu phẫu sau mổ của kỹ thuật mổ hở bình thường nặng hơn so với đặt Stent Graft để điều trị phình động mạch chủ ngực”, BS Nguyễn Kim Anh cho biết thêm.

18. 14 du khách Lào nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

Ngày 16-4, ông Nguyễn Tấn Hải - trưởng Ban An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng - cho biết đơn vị đã lập tổ thanh tra liên quan đến vụ 14 du khách mang quốc tịch Lào nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc thực thẩm.

Theo thông tin sơ bộ, chiều 15-4, một đoàn du khách Lào được đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP Đà Nẵng) để cấp cứu với triệu chứng nghi ngộ độc tập thể.Đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết qua chẩn đoán các nạn nhân bị rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày ruột cấp tính.

Thông tin này đã được thông báo cho Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng. Đơn vị này sau đó đã cử lực lượng đến Bệnh viện Hòan Mỹ để xác minh, điều tra nguyên nhân khiến 14 du khách Lào nhập viện.

Theo thông tin nhóm du khách cung cấp, vào sáng 14-4, đoàn du khách mang quốc tịch Lào (80 người) di chuyển trên 2 xe khác nhau đến TP Huế để ăn sáng. Đến trưa cùng ngày, đoàn này ăn uống tại Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Sau khi di chuyển vào TP Đà Nẵng, đoàn này tổ chức ăn uống tại một nhà hàng nằm tại đường 30-4 (quận Hải Châu).

Đến sáng 15-4, đoàn này ăn sáng tại một khách sạn nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà). Khoảng 1 giờ sau, 4 du khách Lào trong đoàn bị đau bụng và ói mửa nhưng vẫn tiếp tục đi theo đoàn để vào phố cổ Hội An (Quảng Nam) tham quan.

Vào khoảng trưa cùng ngày, 14 du khách Lào trong đoàn bất ngờ xuất hiện triệu chứng đau bụng và ói mửa sau khi ăn trưa ở Cù Lao Chàm (TP Hội An). Nhóm này được đưa về Bệnh viện Hoàn Mỹ để cấp cứu trong buổi chiều cùng ngày.

Ban ATTP TP Đà Nẵng sau đó đã thành lập đoàn thanh tra kiểm tra khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp. Kết quả ban đầu, cơ sở đáp ứng đầy đủ các thủ tục hành chính, tuy nhiên giấy khám sức khỏe của nhân viên hết hiệu lực. Về điều kiện vệ sinh cơ sở thì khu vực chế biến sạch sẽ.

"Các du khách nhập viện có thể do bị ngộ độc thực phẩm, nhưng kết quả cuối cùng đang được đơn vị khẩn trương làm và sẽ có báo cáo sau", ông Hải thông tin.

Theo nhận định, số người nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm là 14 người so với đoàn khách 80 người là tỉ lệ thấp. Hơn nữa, triệu chứng tiêu hóa nhẹ, thoáng qua, hồi phục nhanh (nhập viện lúc 16h30, xuất viện lúc 19h cùng ngày), đoàn ăn uống nhiều nơi với nhiều món ăn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ nói: "Có phải ngộ độc thực phẩm hay không thì chúng tôi chưa khẳng định vì phải kiểm tra mẫu. Rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày ruột cấp tính có thể vừa do thức ăn, cũng có thể do đồ uống".

19. Tám người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới

Sau khi đi ăn cỗ cưới một gia đình trong bản về, tám người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi.

Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, cơ sở vừa tiếp nhận tám bệnh nhân ở xã Mường Nọc (huyện Quế Phong) nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc thực phẩm.

Thông tin ban đầu, từ đêm 15-4 đến rạng sáng 16-4, Khoa Hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) tiếp nhận tám bệnh nhân trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu… Sau khi tiếp nhận và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán những bệnh nhân này bị ngộ độc thực phẩm nên đã cho truyền dịch giải độc, bù nước.Đến chiều 16-4 đã có năm bệnh nhân được về nhà, ba người còn lại đang tiếp tục nằm điều trị.

Theo những người thân của các bệnh nhân cho biết, chiều 15-4, những người này đi ăn cỗ cưới tại một gia đình trong xã Mường Nọc, huyện Quế Phong. Khi về nhà, đến khuya cùng ngày thì có các triệu chứng trên, các bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu và điều trị.Hiện, Trung tâm y tế huyện Quế Phong đang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc.

20. Sắp xét xử vụ án làm giả hồ sơ tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I

Dự kiến Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả hồ sơ tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần trung ương I (Bộ Y tế) vào ngày 19-4.

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm: Thân Thái Phong (SN 1977, nguyên Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”; bị cáo Nguyễn Tuấn Sơn (tức Sơn “cháo”, SN 1984, nguyên Kỹ thuật viên trưởng - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tâm thần trung ương I) bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ” và Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, ở Hà Nội) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Trong số này, chỉ có bị cáo Thân Thái Phong mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Theo cáo trạng, ngày 31-12-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Tùng về tội "Cố ý gây thương tích" trong một vụ án. Trong quá trình điều tra, Tùng trình bày có bệnh án tâm thần và giao nộp bệnh án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Qua xác minh, phát hiện hồ sơ bệnh án tâm thần của Tùng có dấu hiệu giả mạo, ngày 11-6-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đã chuyển tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội để điều tra theo quy định pháp luật.

Kết quả điều tra đã xác định khoảng 3h30 ngày 28-10-2017, tại khu vực 20 Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm, do mâu thuẫn, Lê Thanh Tùng dùng kiếm chém vào đầu Đỗ Hoàng Hiệp (tức Hiệp “máu”, sinh năm 1989, trú tại khu đô thị Định Công, quận Hoàng Mai) làm Hiệp bị thương nặng. Sau khi gây án, để trốn tránh trách nhiệm hình sự, Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả.

Giữa tháng 11-2017, người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng. Sơn đồng ý và gặp Thân Thái Phong để nhờ giúp đỡ.Phong đồng ý “giúp đỡ” với chi phí khoảng 85 triệu đồng.Tùng đã chuyển cho Phong, Sơn 85 triệu đồng và tiến hành các thủ tục lập hồ sơ bệnh án.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ bệnh án, Sơn đã giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện Tâm thần trung ương I.

Đối với hành vi “Cố ý gây thương tích” của Lê Thanh Tùng, ngày 10-4-2019, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm đã xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo 7 năm tù.

21. BHXH Hà Tĩnh có giải pháp cụ thể để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT

Chiều 16/4, đoàn giám sát của Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT và công tác CCHC trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2018.

Báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH Hà Tĩnh cho hay: Những năm qua, số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN ở tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Tỷ lệ bao phủ BHYT luôn đạt và vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Năm 2016 đạt 82% dân số, vượt 4,5%; năm 2017 đạt 85% dân số, vượt 4,4%; năm 2018 đạt 88% dân số, vượt 4,2%.

Đến cuối năm 2018, tổng số người tham gia BHXH, BHYT là 1.115.285 người, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng số thu năm 2018 là 2.348 tỷ đồng, tăng 327 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 103% kế hoạch.

Tổng số nợ đến cuối năm 2018 là 50,1 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 2,2% trên tổng số phải thu (giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2017). Đặc biệt, đến tháng 9/2018, BHXH Hà Tĩnh đã hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động, đạt 100% kế hoạch.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết chế độ BHXH và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được thực hiện kịp thời, đầy đủ, an toàn và đúng quy định. Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH ngày càng được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng.

BHXH Hà Tĩnh thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng với 2 hình thức: Chi trả qua thẻ ATM và qua hệ thống bưu điện. Đến cuối năm 2018, tổng số tiền chi các chế độ BHXH là 3.353,2 tỷ đồng; số chi khám, chữa bệnh BHYT là hơn 1.402 tỷ đồng. Về cải cách hành chính, hiện nay, BHXH tỉnh đang triển khai thực hiện bộ thủ tục hành chính do BHXH Việt Nam ban hành gồm 28 quy trình, 5 lĩnh vực. Các quy trình, thủ tục hành chính được niêm yết công khai toàn tỉnh tại bộ phận giao dịch một cửa, trung tâm hành chính công.BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với 23 thủ tục hành chính. Đến hết tháng 12/2018, có 3.768/3.768 đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử.

Lãnh đạo BHXH tỉnh cũng chỉ ra rất nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn như: Tỷ lệ tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện còn thấp so với đối tượng thuộc diện tham gia; tình trạng nợ đọng vẫn còn cao hơn tỷ lệ trung bình của cả nước; tình trạng vượt quỹ khám, chữa bệnh BHYT vẫn còn diễn ra, trong khi cán bộ giám định mỏng và còn những hạn chế…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đề nghị BHXH Hà Tĩnh làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT; tình hình nợ đọng BHXH; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về vấn đề này; tình trạng doanh nghiệp nợ đọng BHXH; doanh nghiệp không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; chậm trả hồ sơ trong giao dịch hành chính, công tác phối hợp giữa các sở, ngành liên quan…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh khẳng định tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách BHXH, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, các cấp chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng phân tích các đặc điểm riêng của Hà Tĩnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và cho rằng, còn nhiều kẽ hở dẫn đến bội chi BHYT, việc trốn tránh thực hiện BHXH ở các doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất, phải làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và giao trách nhiệm cho các địa phương trong thực hiện BHYT. Về phía tỉnh, sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn giám sát, tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để đạt được các chỉ tiêu đề ra, góp phần nâng cao tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT. Kết luận hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao những kết quả đã đạt được của BHXH tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời, yêu cầu ngành cần phân tích, làm rõ nguyên nhân hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Trưởng đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đề nghị: BHXH Hà Tĩnh phải có giải pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện tốt quản lý sử dụng quỹ BHYT; sử dụng đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy nhanh diện bao phủ BHYT; tăng cường quản lý nhà nước, đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT. Cùng với đó, BHXH tỉnh thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu hình thức, giải pháp giải quyết các vấn đề tồn đọng; chú trọng công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hướng tới thực hiện chỉ tiêu 3 giảm: Giảm chi phí, giảm thời gian, giảm thủ tục hành chính.

22. Nguy hiểm vì tự ý tiêm insulin sai cách

Sáng 15-4, Bệnh viện Nhân dân 115 thông tin, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân H.T.V, (81 tuổi, ở Long An) do tự ý tiêm insulin sai cách.

Theo lời kể của bệnh nhân, bà mắc bệnh đái tháo đường kèm tăng huyết áp và nhồi máu não 10 năm nay và được điều trị tại địa phương. Trong quá trình khám bệnh định kỳ, bà V. được các bác sĩ phát hiện chức năng thận bị suy giảm nên tạm ngưng dùng thuốc hạ đường huyết và chỉ định chích insulin theo toa.

Bà V. được người nhà mua bơm tiêm 10 ml (loại thông thường) tại nhà thuốc và chích 8 ml insulin trong lọ.Sau khi tiêm, bà V. có cảm giác mệt mỏi và được đưa nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng tri giác lơ mơ.

Tại đây các bác sĩ cho biết, bà V. được chẩn đoán hạ đường huyết nặng do dùng quá liều insulin cực lớn. Ngay lập tức, bệnh nhân được tiêm tĩnh mạch dung dịch Glucose 30% và tiếp tục duy trì Glucose 10% vài ngày.Kết quả bệnh nhân hồi phục sức khỏe, không để lại di chứng sau 5 ngày điều trị.

Th.S-BS Võ Tuấn Khoa, Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết đây là trường hợp hạ đường huyết nghiêm trọng ở người bệnh đái tháo đường sử dụng insulin. Các yếu tố thúc đẩy bệnh nhân bị hạ đường huyết nặng bao gồm chích quá liều insulin cực lớn (800 đơn vị insulin/lần, trong khi liều thông thường cao nhất 40 đơn vị/lần) và do dùng kiêm tiêm insulin sai.

“Tất cả bệnh nhân đái tháo đường khi được chỉ định dùng insulin thì bác sĩ hay nhân viên y tế nên dành thời gian hướng dẫn cho bệnh nhân hay người nhà cách thức tự chích insulin. Nếu điều kiện cho phép, nên dùng insulin dưới dạng bút chích vì có ưu điểm dễ sử dụng, ít đau, định liều chính xác cho bệnh nhân. Trong trường hợp phải dùng insulin trong lọ, bệnh viện hay phòng khám nên cung cấp luôn kim insulin phù hợp, thay vì bệnh nhân phải mua kim insulin có thể không đúng loại kim”, Th.S-BS Võ Tuấn Khoa khuyến cáo.

II. Thông tin Y tế Quốc tế

23.  Lần đầu in 3D quả tim có cả khoang và mạch máu

Một quả tim có cả khoang và mạch máu có thể cấy ghép trên người trong tương lai vừa được nhóm nhà khoa học Israel tạo ra nhờ ứng dụng công nghệ in ba chiều (3D) tiên tiến.

Theo CNN, quả tim có kích thước tương đương tim thỏ, có đầy đủ tâm thất, khoang tim, các tế bào, mạch máu để duy trì chức năng của một quả tim thật.

Đây cũng là điểm khác biệt giữa nó so với các mẩu tim in 3D trước đây đều chưa có mạch máu.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Tel Aviv (Israel) đã sử dụng mô mỡ từ một bệnh nhân địa phương làm vật liệu sinh học in 3D. Sau đó, nhóm đem đi nuôi cấy ứng dụng công nghệ tế bào gốc rồi in thành một quả tim hoàn chỉnh.

"Đây là lần đầu tiên thế giới chứng kiến thành công trong việc tạo ra một quả tim với gần như đầy đủ các bộ phận, nhất là các mạch máu." - GS Tal Dvir từ Trường Công nghệ sinh học và Sinh học tế bào phân tử, ĐH Tel Aviv cho biết.

GS Tal Dvir - trưởng nhóm nghiên cứu - nói dù hiện tại kích thước quả tim in 3D của nhóm tương đối nhỏ, nhưng thành công bước đầu là tiền đề để tạo ra những sản phẩm có thể giúp ích cho các bệnh nhân tim mạch trong tương lai.

Về khả năng hoạt động, quả tim đã có thể co giãn được, tuy nhiên chưa thể thực hiện những nhiệm vụ phức tạp hơn như đẩy máu hay đóng mở các van tim.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang chuẩn bị nuôi cấy một quả tim 3D khác nhằm "huấn luyện" cho nó kỹ thuật làm việc như tim thật.

Theo CNN, các bệnh liên quan đến tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới những năm gần đây. Trong đó, với những bệnh nhân giai đoạn cuối, cấy ghép tim là con đường tìm sự sống duy nhất.

Nhóm nghiên cứu cho biết trong 10 năm tới, các máy in nội tạng sẽ không ngừng phát triển và có thể giải quyết nhu cầu cấy ghép tạng ở nhiều bệnh viện trên thế giới.

24. Hàn Quốc chính thức bãi bỏ luật cấm phá thai sau hơn 66 năm

Tòa án tối cao của Hàn Quốc đưa ra quyết định, đạo luật cấm phụ nữ phá thai kéo dài suốt 66 năm trên đất nước sẽ bị gỡ bỏ vào cuối năm 2020.

CNN đưa tin, kết quả bỏ phiếu của hội đồng tòa án tối cao, cho thấy 7 trên 9 thẩm phán đồng ý rằng luật cấm phá thai đang đi ngược lại với hiến pháp của quốc gia hiện tại. Với việc đáp ứng số phiếu cần thiết (trên 6 phiếu), định luật cấm nạo phá thai sẽ sớm được xóa bỏ khỏi các văn bản pháp luật.

Các nhà làm luật sẽ có thời hạn đến tháng 12/2020 để tham khảo và chỉnh sửa bộ luật. Tuy nhiên việc phá thai trên 20 tuần tuổi vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Trước đó, những người phụ nữ có ý định từ bỏ thai nhi sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 1 năm và có thể bị phạt 2 triệu won (hơn 41 triệu đồng). Các y sĩ thực hiện phá thai có thể bị phạt tù lên tới 2 năm.

Dù trường hợp bị phát hiện và khởi tố không nhiều nhưng để lại tiếng vang lớn.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Viện nghiên cứu Y tế và Xã hội Hàn Quốc năm 2019, 75% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44 cho rằng định luật này thiếu công bằng. Khoảng 20% số người phản hồi khẳng định họ vẫn sẽ phá thai dù phạm pháp.

Áp lực dư luận trong những năm gần đây đã thúc đẩy việc hợp pháp hóa liệu trình này. Tuy nhiên vẫn còn đó những làn sóng phản đối kịch liệt từ các nhóm tôn giáo, các hội nhóm bảo thủ, một vài trong số đó có liên quan đến chiến dịch phản đối nạo phá thai ở Mỹ.

Kim Kyung-hee (52 tuổi)-một nữ giáo viên dạy thêm phát hiện mình có thai ở tuổi 40. Cô cùng chồng đã có 2 người con gái, việc sinh con ở độ tuổi này đi kèm rất nhiều rủ ro nên cô quyết định từ bỏ thai nhi.

Ở một số quốc gia, liệu trình này có thể được thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng tại các cơ sở y tế uy tín. Tuy nhiên tại Hàn Quốc, những phụ nữ có nhu cầu chỉ có thể phá thai bất hợp pháp.

“Riêng việc từ bỏ một sinh mạng đã khó khăn lắm rồi, lại thêm cảm giác mình đang phạm pháp khiến tôi cảm thấy tồi tệ hơn", nữ giáo viên chia sẻ.

Việc tìm một nơi để phá thai không hề khó. Cô Kim sau khi khám thai tại một bệnh viện phụ sản lớn đã trình bày nguyện vọng với bác sĩ. Người này sau đó đã lên lịch để thực hiện ca phẫu thuật.

Dù rằng sau khi tiến hành phẫu thuật sức khỏe của sản phụ chưa thể phục hồi nhưng cô Kim vì sợ bị bắt nên đã sớm xuất viện. Cô cũng giấu kín chuyện phá thai kể cả với gia đình và bạn bè.

Tuy nhiên cô Kim không phải trường hợp duy nhất. Trong năm 2018, có khoảng 50.000 phụ nữ thực hiện phá thai ở Hàn Quốc, theo báo cáo của Bộ y tế.

Con số này vào năm 2011 là 168.000. Tuy nhiên đây vẫn là một con số đáng bàn cãi vì nhiều bác sĩ sợ vướng vào rắc rối nên đã không khai báo hoặc khai báo thiếu trung thực.

Nhiều người cho rằng đạo luật đặt một gánh nặng không nhỏ lên đôi vai phụ nữ Hàn Quốc.“Việc mang thai yêu cầu 2 người nhưng người chịu phạt chỉ có phụ nữ”, cô Kim chia sẻ quan điểm.

Những cuộc biểu tình liên tục nổ ra trong vòng nhiều năm khiến quốc gia này xem xét lại đạo luật.

Việc phá thai từng suýt được hợp pháp hóa vào năm 2012. Theo luật gia Cho Hee-kyung, một cuộc bỏ phiếu đã được thực hiện, kết quả là 4 thẩm phán đồng tình và 4 người khác phản đối, 1 người vắng mặt dẫn đến kết quả hòa. Điều này có nghĩa là định luật tiếp tục có hiệu lực.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu khiến dự luận xã hội sục sôi, kể cả trong nước lẫn quốc tế.Các làn sóng phản đổi, đòi quyền bình đẳng dấy lên ở khắp nơi trên Hàn Quốc.

 


Thăm dò ý kiến