Về Việc thu lệ phí của trạm y tế là đúng hay sai?

05/04/2016 | 08:15 AM

 | 

Câu Hỏi: Hiện nay, trạm y tế xã tại nơi tôi sinh sống đang mở đợt đăng ký tiêm nhắc lại vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản B, lệ phí là 157.000 đồng/cháu.

 Đối tượng tiêm nhắc lại là trẻ sinh từ năm 2001 đến năm 2009 (nhưng nếu sinh trước năm 2001 thì vẫn được đăng ký). Tuy nhiên, tôi biết hiện Bộ Y tế đang triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6-14 tuổi bằng vắc xin tiếp nhận viện trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng và được tiêm miễn phí. Vậy, việc thu lệ phí của trạm y tế là đúng hay sai? 

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Để chủ động phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB), từ năm 1997 vắc xin VNNB được đưa vào tiêm chủng mở rộng (TCMR) và được triển khai tại 12 tỉnh, thành phố thuộc vùng có nguy cơ cao (mỗi tỉnh một huyện). Diện tích triển khai được mở rộng hàng năm, từ năm 2014 đến nay vắc xin VNNB được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng là trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại tất cả các huyện thuộc 63 tỉnh thành phố. Việc triển khai tiêm vắc xin VNNB được triển khai tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng là trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại tất cả các huyện thuộc 63 tỉnh thành phố. Việc triển khai tiêm vắc xin VNNB cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi Bộ Y tế chưa tổ chức. Bộ Y tế đang đề nghị Liên minh toàn càu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi từ năm 2017 trên phạm vi cả nước. Đề nghị bạn liên hệ với trạm y tế xã nơi ban đang sinh sống để được tư vấn về độ tuổi tiêm và xem con bạn có thuộc đối tượng trong diện tiêm chủng miễn phí hay phải trả tiền.​

​​

Thăm dò ý kiến