Có đủ điều kiện xin chuyển tuyến BHYT đến nơi đang điều trị là Bệnh viện Trung ương không?

25/04/2015 | 09:18 AM

 | 

Câu Hỏi: Tôi bị viêm gan B mãn tính, được chỉ định điều trị lâu dài tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Từ năm 2010, tôi bị tăng men gan, đã truyền nước và uống thuốc FOTEC tại Bệnh viện Bưu điện là nơi KCB theo thẻ BHYT của tôi. Tôi chỉ điều trị trong 7 ngày, không có chỉ định thuốc và hướng điều trị lâu dài. Sau đó tôi sang khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hưởng 30% BHYT đến nay đã được 4,5 năm (có Hồ sơ khám và cấp thuốc ngoại trú) các chỉ số ổn định và vẫn tiếp tục điều trị.

Nay theo quy định mới điều trị ngoại trú không được hưởng BHYT nữa. Tôi đã xin chuyển tuyến nhưng Bệnh viện Bưu điện không ký chuyển tuyến cho tôi để tiếp tục điều trị. Bác sĩ phòng khám và bác sĩ trưởng khoa nội đã viết giấy chuyển, nhưg lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện không ký chuyển cho tôi.

Vậy, trường hợp của tôi có được chuyển tuyến điều trị không? Với bệnh mãn tính của tôi và điều trị lâu dài thậm chí còn phải uống thuốc suốt đời để ức chế sự phát triển của vi rút B thì có đủ điều kiện xin chuyển tuyến BHYT đến nơi đang điều trị là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không?

Bộ Y tế xin trả lời:

Theo quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau:

a) Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị;

b) Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn;

Theo quy định này, khi vượt quá khả năng chuyên môn và điều kiện kỹ thuật, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Trong trường hợp của anh đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Bưu điện nên các y bác sỹ Bệnh viện Bưu Điện sẽ xem xét cụ thể tình trạng bệnh,  nếu bệnh viện không đủ khả năng cung cấp các dịch vụ để điều trị thì anh sẽ được chuyển tuyến.

Tuy nhiên, nếu bệnh viện có đủ điều kiện và khả năng chữa trị, anh sẽ được điều trị tại bệnh viện Bưu Điện và hưởng 100% chế độ BHYT trong phạm vi quyền lợi được hưởng.​Tin liên quan

Thăm dò ý kiến