có thẻ BHYT được thanh toán 100% chi phí

25/04/2015 | 09:17 AM

 | 

Câu Hỏi: Bố đẻ tôi là cán bộ về hưu, có thẻ BHYT được thanh toán 100% chi phí. Hàng tháng, bố tôi khám định kỳ bệnh tiểu đường tại Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Từ đầu năm 2014, bệnh viện thu của bệnh nhân khám bệnh tiểu đường 82.000 đồng/3 tháng để kiểm tra HbA1c, nhưng lại không có thuốc điều trị, trong khi các bệnh viện khác lại không có quy định như vậy. Tôi xin hỏi, Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh thu tiền như trên có đúng quy định không?

Bộ Y tế xin trả lời:

Để có cơ sở trả lời công dân, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Thái Bình chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình  khẩn trương kiểm tra thông tin đã nêu, đề xuất giải pháp xử lý và gửi báo cáo về Bộ Y tế trước ngày15/4/2015.

Ngày 20/4/2015, Sở Y tế Thái Bình đã có công văn số 251/SYT-NVY trả lời về trường hợp của bố anh, Bộ Y tế thông tin đầy đủ nội dung như sau:

Căn cứ điều kiện trang thiết bị, nhân lực, cơ sở hạ tầng,  Bệnh viện đa khoa Thái Ninh, huyện Thái Thuỵ đã được Sở Y tế phê duyệt phân cấp kỹ thuật xét nghiệm men trong hồng cầu để chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân tiểu đường (HbA1c) tại Quyết định số 269/QĐ-SYT ngày 20/6/2014. Sau đó Bệnh viện đã gửi thủ tục đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện Thái Thuỵ và Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Bình (có văn bản kèm theo) thanh toán chi phí dịch vụ xét nghiệm HbA1c cho người bệnh có thẻ BHYT nhưng chưa được chấp nhận thanh toán. Trong thời gian chờ được thanh toán BHYT, để tạo điều kiện cho người bệnh không phải chuyển tuyến trên, trong khi cơ sở đã được phân cấp kỹt huật, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã thống nhất thu phí xét nghiệm HbA1c cho người bệnh có thẻ BHYT theo hình thức tự nguyện. Việc thu phí đảm bảo theo đúng quy định về giá và các nguyên tắc tài chính.

Về ý kiến phản ánh của công dân: Việc thu tiền xét nghiệm HbA1c: Bệnh viện có thu 82.000 đồng/01 lầnxétnghiệm/3 thángđiềutrị. Tuy nhiên việc tư vấn cho người bệnh có thẻ BHYT xét nghiệm HbA1c theo hình thức tự nguyện của cán bộ Bệnh viện chưa đầy đủ, cụ thể; Việc cấp thuốc điều trị bệnh nhân tiểu đường: Sau khi xét nghiệm kiểm tra đường huyết, Bệnh viện vẫn cấp đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân theo đúng diễn biến bệnh và đúng chế độ.

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Thái Ninh kiểm điểm, rút kinh nghiệm và dừng ngay việc thu tiền xét nghiệm HbA1c của người bệnh có thẻ BHYT.

 ​Tin liên quan

Thăm dò ý kiến