Câu hỏi: Tôi là một cán bộ y tế làm việc tại một phường của thành phố Hà Nội. Hiện tại theo kế hoạch tiêm sởi - rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên toàn quốc.

10/11/2014 | 08:34 AM

 | 


​Câu hỏi: 

Tôi là một cán bộ y tế làm việc tại một phường của thành phố Hà Nội. Hiện tại theo kế hoạch tiêm sởi - rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên toàn quốc. Tôi có một số thắc mắc như sau:

Trẻ tiêm dịch vụ mũi MMR (sởi, quai bị, rubella) của Mỹ lịch tiêm là 1 tuổi và nhắc lại sau 4 năm. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì trẻ cần tiêm thêm 1 mũi MR (sởi, quai bị) của Ấn Độ. Trừ trường hợp mới tiêm mũi MMR trong vòng 1 tháng thì không tiêm.

Tuy nhiên, khi tới địa bàn, người dân không chịu tiêm với lý do họ chỉ tuân theo lịch của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, không theo lịch của phường. Thuốc của Mỹ tốt hơn thuốc Ấn Độ, 2 loại vắc xin khác nhau làm sao tạo kháng thể tốt được?

Kính mong cơ quan chức năng trả lời câu hỏi nêu trên để tôi có thể giải thích cho người dân hiểu. Trường hợp trẻ đã bị sởi dương thì có nên tiêm mũi sởi, quai bị này không?

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella được triển khai trong thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015 trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các trẻ em từ 1 tuổi đến 14 tuổi sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin Sởi - Rubella trong thời gian chiến dịch không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin Sởi, hoặc vắc xin Sởi - Rubella (MR), vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella (MMR) trước đó. Đối với các trẻ đã được tiêm các loại vắc xin trên trong vòng 1 tháng đến khi tổ chức chiến dịch sẽ hoãn tiêm và được tiêm bù vào các tháng kế tiếp. Cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin Sởi không thể đạt hiệu quả 100%. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trẻ tiêm 2 mũi Sởi theo đúng lịch tỷ lệ bảo vệ khoảng 95% trong cộng đồng. Theo khuyến cáo của WHO, để tiến tới loại trừ bệnh Sởi ở Việt Nam, bên cạnh đạt tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên theo lịch đạt tỷ lệ cao cần phải định kỳ triển khai chiến dịch cho tất cả các trẻ em trong độ tuổi mà không kể tiền sử tiêm chủng trước đó.

Tất cả các vắc xin của Việt Nam hay nước ngoài sản xuất trước khi sử dụng tại Việt Nam đều được tiến hành kiểm định chất lượng và cấp giấy phép lưu hành. Vắc xin Sởi - Rubella do Ấn Độ sản xuất sử dụng trong chiến dịch đã  được WHO tiền thẩm định về chất lượng, vắc xin đã được sử dụng tại 39 nước với trên 600 triệu liều sử dụng, kết quả cho thấy vắc xin đảm bảo an toàn.

Để tiến tới loại trừ bệnh Sởi và khống chế bệnh Rubella trong thời gian tới, hãy đưa trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi đến tiêm chủng đầy đủ.Tin liên quan

Thăm dò ý kiến