Nhân trường hợp can thiệp thành công đặt stent graft điều trị phình động mạch chủ bụng kèm theo bệnh lí hẹp nặng động mạch vành

10/04/2020 | 10:27 AM

 | 

Bệnh nhân N.V.N 82 tuổi, địa chỉ Bình thuận, Hải châu, Đà Nẵng vào viện lúc 19h ngày 17/3/2020 vì lí do đau bụng vùng hông phải và hố chậu phải. Kết quả chụp MCST bụng có thuốc cản quang chẩn đoán Phình động mạch chủ bụng có kích thước lớn 6.4cm và huyết khối bám thành.

 

      

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội Tim Mạch theo dõi. Lúc vào bệnh nhân còn đau bụng, huyết áp dao động cao 190/100. Bệnh nhân được truyền thuốc tĩnh mạch để ổn định mạch và huyết áp. ngay sau đó đỡ đau bụng.

Bệnh nhân được hội chẩn viện cấp cứu cùng ekip can thiệp động mạch chủ có chỉ định can thiệp nội mạch động mạch chủ và cần thiết tầm soát mạch vành trước khi thực hiện thủ thuật này. Kết quả chụp mạch vành hẹp 99% động mạch vành mũ và được can thiệp tái thông bằng stent phủ thuốc. Đối với động mạch chủ bụng, đây là tổn thương vừa có phình có kích thước lớn nguy cơ vỡ cao, huyết khối bám thành dày nguy cơ bong và di chuyển đến các nơi khác, vừa có kèm theo hẹp đoạn dưới chỗ phình, ngay trước chỗ chia nhánh động mạch chậu 2 bên. Ekip can thiệp gồm TS. Phạm Minh Ánh, TS. Hoàng Phương và BS. Trần Quốc Nam đã cân nhắc các phương án can thiệp sao cho an toàn và hiệu quả.

Ekip can thiệp

 

 

      Thủ thuật đã được thực hiện thuận lợi trong 2h30’ đặt 5 stent graft vào động mạch chủ bụng. Kết quả chụp kiểm tra lại không còn phình và hẹp động mạch chủ, huyết động ổn định, bệnh nhân không còn đau bụng. Các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng theo dõi trong những ngày sau đó hoàn toàn bình thường. Bệnh nhân ổn định xuất viện.

       Động mạch chủ bụng trước khi can thiệp                                             Động mạch chủ bụng sau khi can thiệp

                                       

      Đây là một trong những trường hợp được can thiệp thành công điều trị phình động mạch chủ bụng tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh lí phình tách động mạch chủ là bệnh lí hay gặp ở người cao tuổi thường đi kèm theo bệnh lí mạch vành. Nếu bệnh lí mạch vành không tầm soát kĩ thì kĩ thuật can thiệp động mạch chủ sẽ gặp nhiều nguy cơ biến chứng rất cao, hơn nữa đây còn là trường hợp tổn thương động mạch chủ phức tạp .

Nguồn: bênh viện C Đà Nẵng


Thăm dò ý kiến